VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Nikon Flash: Những điều cần biết

What you need to know about Nikon flash

Nikon Flash – đèn ảnh / đèn chớp Nikon – với công nghệ mới nhất phổ biến hiện nay là SB600, SB800 và SB900. Các đèn này đều ứng dụng công nghệ thông minh mà Nikon gọi là CLS (Creative Lighting System), tạm dịch là hệ thống đánh đèn sáng tạo. Công nghệ này của Nikon chỉ phát huy tác dụng khi sử dụng ở chế độ TTL (hay iTTL).

TTL/iTTL (Through The Lens / intelligent Through The Lens) là công nghệ đo sáng cho đèn flash của Nikon để xác định đúng cường độ sáng của chủ thể và cân bằng ánh sáng đèn flash với ánh sáng môi trường. Sở dĩ gọi là TTL/iTTL (xuyên qua ống kính) bởi hệ thống đo sáng cho đèn flash sử dụng chính cảm biến đo sáng của máy ảnh đặt trong thân máy, đo ánh sáng sau khi đã qua hệ thống thấu kính của ống kính, giúp đo sáng phù hợp với chế độ phơi sáng người chụp đặt trên máy, từ đó đo được giá trị ánh sáng chính xác và tạo ra ánh sáng đèn flash phù hợp để ảnh không bị thiếu sáng hay thừa sáng.

PID1057
Đặt chế độ đánh đèn không dây CLS trên Nikon D90

Trước khi bàn tiếp về chế độ TTL/iTTL, chúng ta dạo qua các cách sử dụng cơ bản của Nikon flash. Có 3 cách sử dụng chính như sau:

Cách 1. TTL gắn trên nóc máy: Gắn đèn lên nóc máy qua chân đế đèn (hotshoe), đặt đèn ở chế độ TTL/iTTL và để cho máy và đèn tự quyết định cường độ đèn. Với chế độ này, người chụp có thể vi chỉnh bổ sung bằng 2 cách khác nhau là (1) chỉnh bù trừ cường độ đèn (flash compensation) trên thân máy thông qua LCD nhỏ ở nóc máy, và (2) chỉnh bù trừ cường độ đèn ngay trên đèn bằng cách điều chỉnh nút +/- trên đèn. Tất cả quá trình điều chỉnh cường độ đèn còn lại đều được tự động hóa dựa vào giá trị phơi sáng (tốc độ của chập + khẩu độ mở + ISO) được đặt trên máy. Tuy nhiên, đối với rất nhiều người mới sử dụng đèn flash của Nikon, các quá trình tự động này dường như không đem lại hiệu quả mong muốn, ảnh chụp với đèn flash ở TTL/iTTL thường không cho kết quả ổn định, cái thừa sáng, cái thiếu sáng và hiếm khi có được cái ảnh ánh sáng đẹp. Vấn đề nằm ở chỗ nào và giải quyết như thế nào sẽ là nội dung của phần sau bài viết này của VinaCamera.com.

Cách 2. TTL không dây: Đèn flash không gắn trên nóc máy mà được gắn rời và được kích nổ bằng hệ thống kích nổ không dây hồng ngoại (wireless) phát ra từ đèn cóc của máy trong hệ thống CLS. Ở chế độ này, người chụp phải bật đèn cóc (built-in flash) làm đèn điều khiển (Commander Mode / C), sau đó đặt chế độ của đèn cóc (TTL/ thủ công/ giá trị 0) và chế độ của đèn chính (SB600 / SB800 / SB900 với SB900 có thể sử dụng thay thế đèn cóc) bao gồm nhóm đèn (group A, B, C) và kênh liên lạc (channel 1, 2, 3) cũng như chế độ hoạt động (TTL/ thủ công/ bù trừ sáng). Một hay nhiều đèn chính muốn liên lạc được với máy qua hệ thống CLS không dây cũng sẽ phải đặt đúng nhóm và kênh với các cài đặt trên máy. Chúng ta sẽ trở lại các cài đặt này ở phần sau của bài viết.

Cách 3. Thủ công không dây: Đèn flash đặt rời và sử dụng hoàn toàn ở chế độ thủ công được kết nối với máy thông qua hệ thống kích nổ không dây rời – không sử dụng hệ thống CLS. Ở chế độ này, người chup sẽ phải sử dụng các bộ kích nổ đèn có dây hoặc không dây rời (wireless triggers). Đây là chế độ không sử dụng các quá trình tự động xác định cường độ đèn TTL/iTTL trong hệ thống CLS của Nikon. Lúc này đèn flash sẽ giảm giá trị của các chế độ tự động TTL/iTTL trong hệ thống CLS và hoạt động như bất kỳ đèn chớp lớn nhỏ nào (flash gun / strobe), nhưng lại tạo điều kiện cho nhiếp ảnh gia hoàn toàn làm chủ hệ thống đánh đèn của mình.

Những điều cần biết về chế độ TTL/iTTL của Nikon flash (SB600, SB800, SB900)

Ở chế độ TTL/iTTL, hệ thống đánh đèn thông minh CLS của Nikon sẽ sử dụng thông tin đo sáng thu được trên cảm biến đo sáng đặt trên thân máy Nikon (thân tương thích CLS) để xác định cường độ sáng của đèn – cũng như độ mở (zoom) của đầu đèn (zoom head) – để ảnh có ánh sáng đẹp. Các thông tin hệ thống CLS sử dụng trong quá trình tính toán này bao gồm: ánh sáng khung hình, khoảng cách từ máy tới chủ thể (cả chính và hậu cảnh) và tiêu cự hiện thời ống kính.

1. Độ mở đầu đèn (zoom head):
Các đèn Nikon SB600, SB800, SB900 có thể đặt ở 2 chế độ đối với zoom đầu đèn là:

(a) Chế độ tự động: Ở chế độ này, khi thay đổi tiêu cự của ống kính, đèn sẽ tự động thay đổi độ mở của đầu đèn cho phù hợp với tiêu cự (hoặc vị trí gần nhất với tiêu cự đang đặt). Tiêu cự ngắm (góc rộng) đầu đèn sẽ tiến về phía trước để mở rộng góc chiếu sáng; ở tiêu cự ngắn (góc hẹp), đầu đèn sẽ lùi về phía sau để khép góc chiếu sáng, tập trung ánh sáng vào chủ thể/ khuôn hình hẹp; và
(b) Chế độ thủ công: Ở chế độ này, người chụp sẽ tự điều chỉnh vị trí của đầu đèn để mở hoặc khép góc chiếu sáng của đèn bằng cách bấm vào nút ZOOM một hay nhiều lần tới khi có độ mở mong muốn.

Do đầu đèn (zoom head) được điều chỉnh dựa trên thông số tiêu cự ống kính có căn cứ khoảng cách từ máy tới chủ thể, khi sử dụng đèn ở chế độ đặt rời – không gắn trên máy – người chụp sẽ phải tự điều chỉnh thủ công độ zoom của đầu đèn mới có thể có góc chiếu sáng phù hợp nhất (vì lúc này khoảng cách từ máy tới chủ thể và từ đèn tới chủ thể sẽ khác nhau). Khi đặt đèn rời, mặc dù vẫn sử dụng chế độ TTL/iTTL, đèn sẽ không tự động điều chỉnh zoom đầu đèn với lý do trên.

Ngoài ra, để chức năng này hoạt động (khi đèn gắn trên nóc máy), phải sử dụng ống kính tương thích, có chức năng “gửi” thông tin khoảng cách tới máy mới tích hợp được thông số này vào hệ thống CLS.2. Cường độ đèn: Để hệ thống CLS với chức năng TTL/iTTL làm việc hiệu quả, người chụp cần hiểu được hệ thống này căn cứ vào đâu để xác định cường độ đèn. Một số điểm cần chú ý như sau:

Hệ thống CLS TTL/iTTL sử dụng cảm biến đo sáng trên thân máy để đo sáng chủ thể, từ đó xác định cường độ đèn phù hợp. Tuy nhiên, hệ thống CLS không sử dụng giá trị đo sáng hoàn toàn giống như thân máy đo sáng để xác định giá trị phơi sáng (exposure value / EV). Đây là điểm khác biêt cơ bản cần lưu ý khi sử dụng đèn flash của Nikon.

Như ta đã biết, thân máy Nikon có nhiều chế độ đo sáng (metering), phổ biến là đo sáng toàn bộ khuôn hình và lấy giá trị trung bình hay còn gọi là ma trận (matrix), đo sáng toàn bộ khuôn hình và ưu tiên khu vực giữa khuôn hình (center-weighted), và đo sáng một điểm nhỏ theo điều chỉnh điểm đo sáng của người chụp (spot). Tuy nhiên, dù ở chế độ đo sáng nào trên thân máy, hệ thống CLS xác định cường độ đèn chỉ sử dụng duy nhất một chế độ là đo sáng ưu tiên khu vực giữa khuôn hình (center-weighted). Nói cách khác, cùng sử dụng một cảm biến đo sáng đặt trên thân máy nhưng có sự khác biệt về xác định phơi sáng (trên thân máy) và xác định cường độ đèn (của hệ thống CLS).

Chính vì chỉ sử dụng đo sáng theo chế độ ưu tiên giữa khuôn hình nên đối với nhiều người chụp ảnh chưa sử dụng quen đèn Nikon có CLS thường có ảnh với ánh sáng không ổn định, và luôn lo ngại khi sử dụng đèn flash. Hiệu quả ánh sáng của ảnh đặc biệt nằm ngoài mong muốn (sáng quá hoặc tối quá) thường trong các trường hợp sau:
- Hậu cảnh lớn và sáng hơn chủ thể rất nhiều
- Chủ thể nằm lệch về một bên, ví dụ khi áp dụng qui tắc 1/3 và hậu cảnh chênh sáng với chủ thể khá lớn (cả tối hoặc sáng hơn)

Do hệ thống CLS căn cứ vào ánh sáng của toàn khuôn hình và chỉ ưu tiên khu vực ở giữa, trong cả 2 trường hợp trên, hệ thống CLS sẽ quyết định ánh sáng dựa trên thông số ở khu vực giữa ảnh là chính, và nếu chủ thể nhỏ và tối hơn hậu cảnh cũng như chủ thể lệch sang một bên, hệ thống CLS sẽ đưa ra quyết định sai lệch về chủ thể, khiến cường độ ánh sáng đèn dành cho hậu cảnh cũng bị sai lệch, thường là quá yếu (chủ thể bị tối do đèn đánh theo hậu cảnh sáng) và đôi khi là sáng quá (chủ thể bị cháy sáng do đèn đánh theo hâu cảnh tối).

Để khắc phục hiện tượng sai lệch (hay hiểu nhầm) này của hệ thống CLS, có 2 giải pháp đơn giản sau:

Giải pháp 1: Cúp hình đưa chủ thể vào giữa khuôn hình. Tuy nhiên, cách này sẽ hạn chế rất nhiều khả năng sáng tạo bố cục của cả tấm ảnh.
Giải pháp 2: Sử dụng khóa giá trị phơi sáng FV (Flash Value Lock). Cách sử dụng như sau:
- Đặt nút khóa FV: Trên các máy DSLR của Nikon luôn có một nút chức năng (Function button). Nút này không có chức năng cố định mà hoàn toàn do người sử dụng mặc định có chức năng gì. Nút này được cài đặt thông qua Menu chính trên máy, thường nằm ở phần CUSTOM SETTING MENU (có ký hiệu cái bút chì), và có thể khác nhau đôi chút ở các máy khác nhau như nằm trực tiếp dưới Menu này hoặc trong một menu phụ như Controls (điều khiển). Với nhu cầu khóa giá trị cường độ đèn FV, ta cần đặt nút chức năng này là nút khóa FV (Flash Value Lock).
- Chụp ảnh có đèn ở chế độ TTL/iTTL sử dụng nút khóa FV: Sau khi đã đặt nút chức năng là nút khóa FV, thao tác như sau khi chụp có đèn:
a. Ngắm chủ thể chính ở giữa khuôn hình và nhấn nút chức năng FV Lock (có thể phải giữ đến khi nhấn nút chụp). Khi nhấn nút FV Lock, đèn sẽ đánh nhẹ để đo ánh sáng phản xạ từ chủ thể (pre-flash).
b. Chuyển máy ngắm tạo bố cục mong muốn cho ảnh và nhấn chụp. Do giá trị đo sáng cho đèn đã được khóa bởi nút khóa FV lock, đèn sẽ nổ theo giá trị phù hợp với chủ thể. Lúc này, ánh sáng hậu cảnh sẽ hoàn toàn do giá trị phơi sáng được xác định theo chế độ đã đang đặt, và có ảnh hướng chính tới ánh sáng hậu cảnh, trong đó có yếu tố ánh sáng môi trường, còn chủ thể chủ yếu được thắp sáng bằng đèn flash với chế độ phù hợp.

3. Chế độ BL (Balanced Fill Flash) của đèn flash Nikon

Khi đang sử dụng chế độ TTL/iTTL, người sử dụng có thể bật hoặc tắt lựa chọn Cân bằng ánh sáng hậu cảnh với chủ thể, Nikon gọi là Ballanced Fill Flash (BL). Bật tắt chức năng này bằng cách nhấn nút Mode trên đèn. Ghi chú: Để kích hoạt chế độ BL này, máy ảnh phải chuyển sang chế độ đo sáng ma trận (matrix) hoặc ưu tiên khu vực trung tâm (center-weighted); ở chế độ đo sáng một điểm (spot), chế độ BL không hoạt động và chữ BL sẽ không hiển thị trên màn LCD của đèn.

4. Chế độ đồng bộ đèn cao FP (Focal Plane)

Với các máy ảnh (D)SLR có màn chập quét qua lại để đóng mở cửa chập (focal plane) – ngoại trừ Nikon D40, D50, D70s là các máy “đóng mở” cửa chập điện tử, vấn đề xuất hiện khi sử dụng đèn ảnh flash ở tốc độ của chập cao. Do anh sáng đèn flash chỉ chớp lên rồi tắt trong thời gian rất rất ngắn khoảng 1/1000 giây, cấu tạo màn chập này của máy ảnh (D)SLR gây ra hiện tượng có một phần của ảnh không nhận được ánh sáng từ đèn flash. (Xem thêm bài: Tốc độ đồng bộ đèn: Khi nào trở nên quan trọng? http://vinacamera.com/?p=4).

Vì vậy khi sử dụng với đèn flash, người chụp phải giới hạn tốc độ cửa chập (shutter speed) ở tốc độ mà máy ảnh cụ thể cho phép, tốc độ tối đa có thể sử dụng với đèn flash này được gọi là tốc độ đồng bộ đèn (flash sync speed). Các máy ảnh tầm trung thường có tốc độ đồng bộ đèn là 1/200 – 1/250 giây, chỉ có các máy ảnh chuyên nghiệp hàng đầu mới có tốc độ đồng bộ đèn lên tới 1/500 giây hay thậm chí 1/1250 giây. Tốc độ đồng bộ đèn thấp (1/200 – 1/250 giây) thường gây rất nhiều phiền toái trong các trường hợp chụp ảnh ngược sáng, chụp ngoài trời khi muốn giảm ánh sáng hậu cảnh bằng cách tăng tốc độ cửa chập lên cao.

Để tạo điều kiện tăng tốc độ chụp với đèn flash cao hơn nữa – cao hơn tốc đồng bộ đèn thông thường máy ảnh cho phép, Nikon đã chết tạo chế độ chụp FP. Ở chế độ này, thay vì đèn chỉ chớp một lần, đèn sẽ chớp nhiều lần liên tục để duy trì nguồn sáng, đảm bảo tất cả khuôn hình đều nhận được ánh sáng của đèn flash. Tuy nhiên, khi sử dụng chế độ này cần lưu ý:
- Chế độ FP sử dụng được với trạng thái đèn gắn liền trên nóc máy hoặc gắn rời sử dụng chế độ kích nổ không dây hồng ngoại CLS thông qua đèn cóc đặt ở chế độ điều khiển (commander mode).
- Do đèn chớp liên tục, cường độ chớp sáng sẽ giảm đi rất nhiều, đồng thời cũng giảm khả năng đặt đèn từ xa chủ thể. Vì vậy, để bảo đảm ánh sáng, cần đặt đèn ở vị trí gần hơn. Bạn nên thử nghiệm các vị trí đặt đèn phù hợp trong tình huống chụp cụ thể.
- Do đèn chớp liên tục, pin đèn sẽ nhanh hết hơn, cần nhớ mang theo nhiều pin dự phòng.

5. Mẹo đánh đèn TTL/iTTL

Theo kinh nghiệm của VinaCamera.com, khi sử dụng đèn flash ở chế độ TTL/iTTL, đèn sẽ cho ánh sáng đẹp nhất khi đặt bù trừ sáng đèn (flash compensation) trong các trường hợp:
- Đèn đánh thẳng, không sử dụng tản sáng hoặc hắt sáng gắn liền đèn: Trừ khoảng 1.3 – 2.0 (-1.3 <> -2.0)
- Đèn đánh chếch, có sử dụng tản sáng – và có thể kết hợp hắt sáng nhỏ – gắn liền đèn: Trừ 0.7 đến 1.0 (-0.7 <> -1.0)

VinaCamera.com
2008-2011/4

Phản hồi (323) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

323 phản hồi cho “Nikon Flash: Những điều cần biết”

 1. NINH

  em mới mua được cái đèn SB-900, nhưng phần hướng dẫn tiếng Anh xem hơi khó vì em chỉ rành tiếng Em…
  Các bác có phần hướng dẫn bằng tiếng Việt không ạ? hay các bác có biết sách hướng dẫn sử dụng tiếng Việt của đèn flash SB-900 ở đâu chỉ em để em tìm đọc cho rõ thêm (hiện nay em chỉ để TTL mà xài thôi ạ), em xin cảm ơn nhiều.

 2. VinaCamera

  Trả lời Ninh: Bạn có thể đặt các câu hỏi cụ thể, chúng tôi sẽ giúp trả lời dần dần. Viết hướng dẫn cho cả cuốn chắc tốn thời gian lắm, viết xong bạn cũng đã sử dụng được rồi cũng nên.

 3. hoàng minh phụng

  anh cho em hỏi em hỏi về nikon d90
  nếu như không dùng lens mà bật flash chụp thì đèn flash có nháy không ạ ?

 4. VinaCamera

  Đèn flash trên nóc máy (đèn cóc) chỉ nháy khi bạn bấm chụp. Không có lens thì hệ thông không cho phép bấm chụp (bấm nhưng không có tác dụng), vì vậy đèn cóc không nháy. Với đèn rời, để thử đèn, bạn nhấn nút test (thử) trên thân đèn.

 5. NINH

  Bác cho em hỏi:
  Vẫn như lúc trước, em xài D90, đèn SB-900,
  Lúc trước em chụp với đèn, khi lấy nét đèn nó chớp chớp 1-2 cái gì đó để đo sáng trước khi chụp… không biết em chỉnh cái gì, ở đâu đó (do vọc quá trời luôn) mà giờ nó không còn chớp chớp đo sáng như trước nữa.
  Em xin cảm ơn ạ.

 6. VinaCamera

  @ Ninh: SB900 – Tại hàng có 4 nút bấm ngay dưới màn LCD hiển thị sau đèn, bạn nhấn và giữ đồng thời 2 nút số 1 và 3 (có đèn xanh bên cạnh) trong vòng 2 giây, đèn sẽ quay về mặc định ban đầu / reset to default (trừ các mặc định ở chế độ custom (người sử dụng mặc định). Nếu chưa được, bạn mô tả kỹ hơn đang ở chế độ nào để nhận được hướng dẫn cụ thể hơn.

 7. to anh tuan

  minh moi mua nikond5100 dung den flash yongnuo dc k nhi,ban nao biet chi minh voi cam on nhieu

 8. VinaCamera

  @ tuan: Bạn mua Yongnuo dành cho Nikon là dùng được.

 9. Nguyễn Phi

  Kính gởi: Quý anh chi VinaCamera.com
  Trước hết tôi xin chúc quý anh chị dồi dào sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Tôi chân thành cảm ơn VinaCamera.com đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng trong việc tư vấn nhiếp ảnh.
  Tiếp theo, tôi xin được quý anh chị hướng dẫn giúp cách cài đặt đèn cóc Nikon D300s làm master(làm đèn điều khiển “Commander Mode / C”), và đèn SB900 làm remote.
  Kính,
  Nguyễn Phi
  Long Khánh, Đồng Nai

 10. VinaCamera

  @ Nguyễn Phi: Cảm ơn lời chúc của bạn. Để cài đặt đánh đèn không dây trong hệ thống CLS của Nikon, bạn làm như sau:
  1. Vào menu của D300s (chỗ có cái bút chì, mục e3: Flash ctrl for built-in flash) và đặt đèn cóc (Built-in Flash) ở chế độ commander mode. Đặt chế độ cho đèn cóc theo mong muốn như TTL, M (với giá trị 1/1 là lớn nhất, 1/128 là nhỏ nhất) hoặc [--] là để kích nổ đèn rời mà đèn cóc không chớp. Sau đó đặt nhóm và kênh và chế độ của đèn rời như TTL, M.
  2. Cài đặt SB-900 ở chế độ không dây (có ký hiệu sóng ngoằn ngèo) và đặt nhóm, kênh cho SB-900 trùng với nhóm và kênh như đã đặt trên máy. Có thể đánh cùng lúc nhiều đèn rời theo 2 nhóm A và B đặt cùng kênh (từ 1-4).
  3. Khi chụp cần để đèn cóc và đèn rời có thể “nhìn” thấy nhau. Bật đèn cóc lên, bật SB-900 lên và chụp. 2 đèn sẽ liên lạc với nhau và SB-900 sẽ được đèn cóc kích nổ.

 11. Nguyễn Phi

  Thật tuyệt vời!
  Cảm ơn rất nhiều, nếu không có sự hướng dẫn của VinaCamera thì điều nay thật sự khó đối với tôi.
  Kính,
  Nguyễn Phi, LK, ĐN


 12. bác cho em hỏi.
  em chụp D90 vói SB-900 dao này sao em chụp Đèn thẳng mà ánh sáng bị gom ở giữa góc,khung hình bi tối không đủ sáng.có các nào khác phuc không bác.em cảm ơn bác nhiều.

 13. VinaCamera

  @ Tú: Bạn đã thử mở zoom head ra chưa? Zoom có thể ở tự động hoặc thủ công. Nếu chụp góc rộng mà zoom lại ở góc hẹp có thể sẽ bị tối các vùng mép ảnh do ánh sáng không tỏa rộng đủ góc ảnh. Nếu zoom hỏng thì đi sửa thôi.


 14. December 16th, 2011 at 10:59
  @ Tú: Bạn đã thử mở zoom head ra chưa? Zoom có thể ở tự động hoặc thủ công. Nếu chụp góc rộng mà zoom lại ở góc hẹp có thể sẽ bị tối các vùng mép ảnh do ánh sáng không tỏa rộng đủ góc ảnh. Nếu zoom hỏng thì đi sửa thôi.
  bạn hả.zoom head năm ở đâu vậy bạn…mình không rõ lắm.bon có thể chỉ cụ thể hơn ko….


 15. ak mình quên.mình đi chụp đám cưới bạn ak`……

 16. VinaCamera

  @ Tú: Zoom head là đầu đèn có lắp bóng đèn và chụp phản quang và có thể tiến lùi ra phía trước/sau để mở góc chiếu sáng của đèn. Nó nằm ở bên trong đèn, sau lớp nhựa trong của pha đèn. Bạn không thể sờ tay vào zoom head nhưng có thể điều khiển nó:
  - Tự động zoom ra vào bằng cách cài đặt trên đèn. Ở chế độ tự động, khi bạn thay đổi tiêu cự chụp (với ống zoom), đầu đèn sẽ tự zoom ra vào.
  - Hoặc cài đặt sang chế độ M và đặt tiêu cự thủ công (nhấn nút zoom), ví dụ 24mm, 35mm, 50mm, v.v… cho từng tiêu cự chụp.
  - Chụp đám cưói hay chụp gì cũng vậy thôi. Máy đâu có biết đó là một cô mặc váy cô dâu hay một cô… ăn mặc ít vải nào đó :D

 17. dodiephoaiphong

  mình rất thích diễn đàn này,bài viết rỏ ràng dể hiểu,mình muốn làm thành viên để có lời cám ơn tất cả anh em chia sẽ những bài viết rất bổ ích cho mọi người cùng học tập

 18. VinaCamera

  @ dodiephoaiphong: Bạn có thể đăng ký thành viên bất kỳ lúc nào tại đây: http://vinacamera.com/forum/index.php?action=register

 19. Phuong Pham

  Mình xài SB900 trên D300, cho mình hỏi là khi gắn đèn trên máy thì không thể nào chỉnh đèn sang chế độ TTL được hết, chỉ có TTL FP và các chế độ khác mà thôi, nếu tắt máy (D300) thì mới chỉnh qua được. không biết có phải đây là lỗi đèn hay là trên máy mình đã chỉnh sai gì rồi?

 20. VinaCamera

  @ Phuong Pham: Nếu bạn để chế độ Auto FP thì khi bật máy lên, nó tự động chuyển sang FP là đúng rồi. Tắt máy thì đèn nó không nhận ra được là đang ở chế độ nào vì vậy đèn nó tắt FP đi. Bạn có thể điều chỉnh bật/tắt Auto FP trong menu của máy. Bạn cũng có thể chuyển đèn sang M thì hoàn toàn làm chủ đèn.

 21. Tuan

  Xin chào vinacamera, cho tôi hỏi tôi dùng đèn sb600 và D700. Khi lắp đèn on camera, làm sao để tắt chế dộ pre-flash. Xin cảm ơn.

 22. Tuan

  Thêm thông tin là trên body và đèn đều đã dặt chế độ M và chụp cũng M, thậm chí lấy nét cũng M mà pre flash vẫn nổ :(

 23. VinaCamera

  @ Tuấn: Pre-flash là một phần của hệ thống đèn thông minh TTL/iTTL của Nikon. Đèn này chớp trước để đo cường độ ánh sáng cho đèn chính được chính xác hơn. Đèn này chớp yếu và rất nhanh thường thì mắt thường khó nhận biết. Để tắt pre-flash, bạn chuyển sang chế độ M hoặc nâng đầu đèn chếch lên (không để nó nằm ngang như bình thường).
  - Nếu bạn thấy nó chớp mạnh và liên tục, đó không phải là pre-flash mà là đèn chớp liên tục trong hệ thống đánh đèn FP (focal plane) của Nikon ở chế độ đánh đèn liên tục nhằm tạo điều kiện tăng tốc độ chụp cao hơn tốc độ đồng bộ thông thường (sync speed) cho phép. Nếu là trường hợp này, bạn đang để Auto FP trên máy và cần vào menu của máy để tắt FP đi (nếu nó ON, có chữ FP xuất hiện trên màn LCD của đèn SB-600), tắt FP đi nó sẽ mất chữ này đi.

  Xem thêm tại đây phần Auto FP trong bài này.

 24. Tuan

  Xin cảm ơn Vinacamera đã trả lời câu hỏi. Tôi đã loay hoay mãi và câu trả lời là do tôi đã để chế độ chống mắt đỏ. Loại bỏ chế độ này thì không còn thấy bị nữa. Cảm ơn Vinacamera nhé.

 25. Tuấn Dũng

  Đầu tiên cho phép em xin được cám ơn những kinh nghiệm mà VinaCamera đã chia sẻ.Em xin được phép hỏi một câu.Em đang dùng D90 và muốn lấy thêm 1 flash nhưng không đủ tiền để lấy flash Nikon chính hãng.VinaCamera có thể tư vấn cho em biết nên lấy những loại Flash nào,của các hãng nào rẻ hơn mà chất lượng,chức năng “theo kịp” các đời SB của Nikon không ạh?Em cám ơn rất nhiều!

 26. VinaCamera

  @ Tuấn Dũng: Bạn có thể chơi các loại flash khác. Nếu muốn sử dụng hệ thống CLS đánh đèn thông minh của Nikon (tự động điều chỉnh cường độ đèn căn cứ cảnh chụp), bạn cần kiếm các loại đèn tương thích CLS của Nikon. Một trong các loại này là Yongnuo (chọn loại dành cho Nikon). Tham khảo giá tại đây: http://www.vatgia.com/home/yongnuo+flash.spvg

 27. Dang ngoc linh

  cho tôi hoi?: chup hinh máy Nikon D3100, ống kinh nikon 85mm 1.8G với đèn flash nikon speedlinght SB 80DX, thì phải lam sao cho đúng sáng. ( tôi chụp với flash cóc của máy thì được, còn với flash rời thì không.)
  Xin cảm ơn nhiều. Chúc VinaCamera ngày càng vững mạnh.

 28. VinaCamera

  @ Dang ngoc linh: SB 80DX là đèn hơi cổ, ra từ 2002, phù hợp TTL với máy D100 và D1H, nhưng dùng với các đời máy từ D70 và mới hơn thì nên tắt TTL vì không phù hợp.
  - Cũng có thể chuyển sang chế độ M thủ công và điều chỉnh tay, rút kinh nghiệm dần để đúng sáng.
  - Bạn có thể xem thông số GN (Guide Number) của đèn và sử dụng hệ mét (M) và để đặt cường độ đèn theo qui tắc [Khẩu độ mở] = GN / [Khoảng cách]. Bạn có thể tải hướng dẫn ở đây và xem bảng GN ở trang 39: http://www.nikonusa.com/pdf/manuals/Speedlights/SB-80DX.pdf

  Sử dụng đèn flash rời rất khó, cần thử nghiệm nhiều để quen dần với đèn đang có.

 29. lamquang51

  Kính gởi Vinacamera ;hướng dẫn giúp…mình đang dùng đèn SB700,khi gắn đèn lên máy D700 nó hiện lên TTL BL…nếu để đo sáng center weight hay matrix khi chụp bị thiếu sáng và hậu cảnh bị tối,nếu chuyển đo sáng qua đo điểm(spot)thì chữ BL tắt đi,người và hậu cảnh đều sáng, nhưng hơi bị dư sáng,vậy xin hỏi có cách nào tắt chức năng BL này trên đèn mà vẫn sử dụng đc đo sáng matrix và center weight như đèn SB900 kg?…vì mình muốn chụp sáng cả người và hậu cảnh trong bàn tiêc.Xin cám ơn.

 30. VinaCamera

  @ lamquang51: Có thể tắt BL. Bạn chuyển sang chế độ chụp A, S hoặc M ròi nhấn vào nút MODE trên đèn, nhấn nhiều cái tới khi chữ BL biến mất.
  - Nếu thấy dư sáng, bạn trừ sáng cho đèn (cài ở đèn hoặc trong menu của máy)
  - Đọc kỹ lại bài viết trên

 31. thienhai

  các anh cho em hỏi ?. em đang xài cái nikon D3000 và đèn flash sb600.
  mà để chế độ máy và đèn là TTL,bù sáng đèn là +0.3 mà có lúc đẹp có lúc thiếu sáng đến nâu cả môi.cũng có lúc quá sáng.!!!
  em có đọc bài ở trên chỉ cho chỉnh nút funtion để khóa flash value
  mà hình như đ3000 không chỉnh được phải không anh.nếu chỉnh được thì chỉ giúp em với .cám ơn trước nha.

 32. VinaCamera

  @ thienhai: Mời bạn đọc thật kỹ lại bài viết, Mục 2. Cường độ đèn, chỗ bôi đậm. Chúc thành công.

 33. lamquang51

  Cám ơn Vinacamera đã trả lời câu hỏi của tôi….trên đèn SB700 kg có nút MODE ( SB 800 và SB 900 mới có nút nút MODE này)SB700 chỉ có nÚt MENU thôi…tôi đã thử theo cách của Vinacamera chỉ mà kg đc ah,chắc là phải trừ trên đèn như vinacamera chỉ vậy…thành thật cám ơn….chúc quý anh chị trong vinacamera luôn khỏe và thành đạt.

 34. VinaCamera

  @ lamquang51: Tìm hiểu thêm, tôi được biết SB-700 có 2 chế độ iTTL tự động thay nhau và phụ thuộc vào chế độ đo sáng đặt trên máy: (1) TTL chuẩn không có BL khi đo sáng 1 điểm (spot), còn khi đo sáng đa điểm ma trận (matrix) hoặc trung tâm (center-weighted) thì đèn tự chuyển sang (2) TTL BL. Như vậy, bạn cần điều chỉnh chế độ đo sáng để thay đổi chế độ TTL hay TTL BL.
  - Nếu muốn làm chủ hoàn toàn đèn thì chuyển sang thủ công M
  - Xem sách hướng dẫn SB-700 (tiếng Anh), trang C-2
  - Ngoài ra, chụp với TTL thường nên trừ cường độ -1/3 hoặc -2/3 tùy khoảng cách tới chủ thể và vị trí đầu đèn đánh thẳng hoặc chếch. Nếu gần và đánh thẳng, nên trừ 2/3 hoặc thậm chí 1.

  Chúc may mắn.

 35. 92 Entertainment

  Xin hướng dẫn các bước cơ bản cho tôi hỏi cách để dùng đèn SB-700 không dây.

 36. VinaCamera

  @ 92 Entertainment: Có 2 cách
  - Bạn kiếm bộ kích nổ không dây gắn bộ phát sóng vào thân máy và gắn bộ nhận vào đèn.
  - Dùng đèn cóc làm kích nổ đèn rời SB-700 (tùy từng thân máy)

 37. phaïm haõi

 38. Close-up

  D300s không sáng Flash cóc, có bảo hành được không ? hàng có phiếu bảo hành của VIC.
  Thay thế Flash cóc chi phí như thế nào ?
  Không có Flash cóc thì có đánh đèn rời được không ?
  Mong được giúp đỡ.

 39. VinaCamera

  @ Close-up:
  - Về chính sách bảo hành, bạn cần liên hệ với nơi bán máy và VIC.
  - Thay flash giá cả tùy thuộc vào bạn thay cái gì: Bóng đèn, dây dẫn, hay mạch điện điều khiển. Nếu hỏng mạch điện điều khiển thì gần như là bó tay.
  - Không có đèn cóc, nếu muốn đánh đèn rời thì bạn mua dây đèn TTL hoặc các bộ kích nổ không dây có TTL để đánh TTL, hoặc kích nổ thông thường để đánh đèn rời thủ công.

 40. close-up

  khả năng là cháy bóng đèn vì ám vàng ở flash cắm đèn rời vẫn nổ tốt.
  Hà Nội thì thay ở đâu ? giá khoảng bao nhiêu ?

 41. hoàng vinh

  cho e hỏi ,cái bánh xe gần bên cái đèn flash của máy nikon d3100 có chức năng gì vậy .e tra trên từ điển nó nói là kiểm soát điều chỉnh diopter .a chỉ e cách sử dụng nó thể nào .e cảm ơn

 42. VinaCamera

  @ hoàng vinh: Cái đó nó như cái kinh đeo mắt, để bạn chỉnh cận/viễn phù hợp với mắt mình khi ngắm qua ống ngắm, nhiều khi đỡ phải đeo kính nếu bị cận/viễn.

 43. Nguyen Khoi

  @Vinacamera,
  - Em gắn đèn sb600 lên D300, đánh TTL luôn bị tối thui! thử gắn sang D3100=> ngon lành. Xin vui lòng giải đáp

  (Em đã thử nhiều kiểu : khôi phục cài đặt mặc định của D300, sử dụng với một vài lens khác nhau (Nikon 50mm f1.8G, 55-200m, rồi Tamron 17-50mm) và thử nhiều kiểu , đã theo sách hướng dẫn sử dụng các bước cơ bản.

 44. VinaCamera

  @ Nguyen Khoi: Mời bạn đọc bài này http://vinacamera.com/?p=1057
  - Rất có thể D300 đang để trừ sáng cho đèn (FV compensation).
  - Thử đèn thủ công để xác định rõ hơn.

 45. Thang

  @ VinaCamera
  Tôi đang sử dụng D7000 và SB 900 và có một vấn đề cần hỏi thăm. Khi chưa cắm đèn thì chức năng auto iso tôi set bao nhiêu thì máy sẽ tự động điều chỉ cho tới mức max. VD set iso 1600 thì máy sẽ tự bù tới iso 1600 nếu thiếu sáng. Khi cắm flash vào thì iso chỉ tự động chỉnh tới max iso 400 và không lên nữa. Vậy cho tôi hỏi có cách nào chỉnh cho iso tự động chỉnh tới mức max mà mình đã cài đặt trong iso auto. Cám ơn.

 46. VinaCamera

  @ Thang: Khi lắp đèn, máy cho là đủ sáng rồi nên không tăng ISO lên cao nữa làm gì vì tăng ISO là giải pháp cuối cùng – và tồi nhất – trong việc giúp ảnh đủ sáng.
  - Bạn muốn tăng lên nữa thì bạn bỏ ISO Auto đi và tự đặt ISO theo ý muốn. Nhưng lời khuyên là KHÔNG NÊN tăng ISO quá cao, với D7000 thì khoảng xung quanh ISO800 là giới hạn an toàn cho ảnh nhiễu thấp.

 47. Hoang Quan

  Chào vinacamera
  Cho tôi hỏi liên quan đến bào viết về flash với tính năng CLS(Creative Lighting System).
  Ngoài những đèn Nikon nêu trên, những loại đèn for nào sử dụng được tính năng đèn rời kết nối không dây với body Nikon D90 tôi đang dùng, nghe nói là YN 565EX, nhưng qua đa số các đánh giá thì hiện tại đèn Nissin chất lượng hơn, vậy vinacamera giúp tôi thông tin về 1 số đèn for có thể dùng, với tiêu chí chất luợng và giá thành hợp lý tương tự như đèn YN 565EX
  Cảm ơn

 48. VinaCamera

  @ Hoang Quan: Theo tôi tìm hiểu thì Yongnou 565EX (loại cho Nikon) tương thích với hệ thống CLS của Nikon. Bạn cần thử kỹ lại, nhất là độ tin cậy vì ngay cả khi tính năng của nhà sản xuất ghi là tương thích nhưng có thể chỉ tương thích với thân này mà không tương thích với thân kia, cũng như độ tin cậy và chính xác luôn là điều cần lưu ý. Nikon, cũng như các “chính hãng” khác không bảo đảm tương thích với các sản phẩm của bên “thứ 3″ – tức các sản phẩm hàng FOR. Xem thêm bài này về hàng FOR: http://vinacamera.com/?p=675
  - Để liệt kê hết các sản phẩm tương thích CLS là điều không thể, bạn cần xem mô tả chi tiết của từng sản phẩm để biết rõ hơn.
  * THÊM NẾM: Bạn cũng có thể sử dụng các bộ kích nổ không dây (wireless trigger) để đánh đèn rời, bảo đảm tỷ lệ kích nổ cao hơn dùng thông qua CLS, lại thuận tiện trong việc giấu đèn rời sau ở các chỗ khuất, duy chỉ có điều bạn sẽ phải đánh đèn thủ công, không dùng TTL được.

 49. thachhuynh

  Chào Vina ,cho mình hỏi là khi sử dụng D90 vời đèn nikon sb26,có hiện tượng sau khi nhấn chụp 2s thi màn trập và đèn mới nhảy và phát sáng.Mong bạn giúp để mình set up lại máy,chỉ mới bị mấy ngày nay thôi.Cảm ơn

 50. VinaCamera

  @ thachhuynh: Có thể bạn đang ở chế độ chụp hẹn giờ 2 giây. Bạn chuyển sang chế độ chụp bình thường là được. Tìm trong menu chỗ đề là self-timer rồi tắt nó đi, hoặc đơn giản hơn là giữ nút chuyển 3 chế độ (chụp nhiều kiểu + hẹn giờ + điều khiển từ xa / có 3 ký hiệu này) ở ngày trên nóc máy, ngoài cùng bên tay phải, rồi quay bánh xe sau để chuyển qua lại – sang chế độ khác.

 51. thachhuynh

  Cảm ơn Vina,nhưng mình đã làm theo rối nhưng ko phải là do chế dộ self-time.mình ko hiều tại sao vì nó chỉ mới bị trường hợp này gần đây thôi.Giống như khi chụp đèn nó đo sáng nên phải sau 2s mới chụp được vậy.Mình thay đèn nikon26 = đèn nissin thì đèn cũng chớp chớp sau hơn 1s mới chụp.Mong Vina xem lại và hướng dẫn mình cách set up ,chứ nhấn chụp mà sau 2s mới chụp thì bất tiện quá.

 52. VinaCamera

  @ thachhuynh: Bạn kiểm tra, nếu đang để chống mắt đỏ thì tắt đi.
  - Ngoài ra, bạn cần tắt chức năng đánh đèn FP. Nó sẽ nổ bụp ngay. :D

 53. thachhuynh

  Mình tắt FP rối ,nhưng chỗ dấu flash vẫn còn dấu hiệu chồng mắt đỏ.Vina chỉ mình chỗ set để mất chống red eye di .mình tìm hoài ko thấy.Thank niva nhiều

 54. VinaCamera

  @ thachhuynh: Trên thân D90, bạn nhấn vào nút đèn flash (có hình tia lửa điện), giữ nút này và xoay bánh xe sau. Nhìn vào màn hình bé trên nóc máy, chỗ có ký hiệu đèn, và xoay tới khi ký hiệu con mắt tắt đi là là được.

 55. trực

  MÌnh dùng d90 + flash nissin 622 m2. Khi chụp chân dung ban đêm mình bấm nửa cò lấy nét và đo sáng trên mẫu. sau đó chụp thì co hiện tượng mẩu thì sáng, hậu cảnh thì vẫn tối. MÌnh nghe nói nên dùng nút AE/AF gì đó khóa sáng vùng tối, lấy nét mẩu,thì có thể chụp cả chủ thề và hậu cảnh đều sáng như mong muôn. MOng bạn chỉ mình thực hiện. Chân thành cám ơn bạn.

 56. VinaCamera

  @ trực: Đèn flash của bạn, cũng như đèn flash khác, chỉ có tác dụng chiếu sáng mạnh trong phạm vi khoảng 3-5 mét, còn xa hơn thì yếu dần tới rất yếu và không còn tác dụng.
  - Vì vậy, hậu cảnh bị tối là bình thường, không có nút nào giúp được bạn cả.
  - Bạn chụp hậu cảnh là gi? Cho biết thêm, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chụp nó sáng lên.

 57. Trực

  @ Vinacamera : Mình chụp chân dung vào ban đêm. Hậu cảnh là những ngôi nhà có khá nhiều đèn nhưng không sáng lắm. Khi mình chuyển sang chế độ chụp chân dung ban đêm trên máy thì flash chuyển sang chế độ slow flash , tốc độ chụp khá chậm nên hậu cảnh sáng như mình muốn, nhưng ở chế độ này mình không lấy nét vào nơi mình muốn( máy lấy nét toàn cảnh hay sao đó mình ko rõ lắm, chế độ af-a thì phải). Cho mình hỏi thêm là có cách nào đánh đèn slow mà mình vẫn lấy nét tại vị trí mình mong muốn ? Rất cám ơn bạn đã dành thời gian ttuw vấn cho mình.

 58. VinaCamera

  @ Trực: OK. Thế này nhé.
  1. Bạn đặt máy ảnh lên chân máy (tripod). Chuyển chế độ đèn sang mành sau (Rear curtain / Second curtain) – tức slow.
  2. Chuyển sang chế độ chụp M (thủ công).
  3. Đặt ISO400 hoặc ISO800
  4. Đặt khẩu mở như mong muốn. Muốn xóa phông thì đặt f/2.8, muốn phông càng rõ thì càng khép lại, ví dụ f/8.
  5. Chụp thử hậu cảnh với tốc độ khoảng 1/10s (1/10 giây) và đánh giá ảnh. Nếu quá tối thì giảm tốc độ đi, ví dụ xuống 1/5s, nếu quá sáng thì tăng tốc độ lên, ví dụ 1/20s. Ghi nhớ khẩu tốc sau ghi đã được hậu cảnh đẹp.
  6. Đưa mẫu (người muốn chụp) vào khuôn hình. Bật đèn lên và chuyển đèn sang chế độ TTL.
  7. Chụp thử có mẫu. Nếu mẫu bị tối thì cộng thêm đèn (vào chỗ bù trừ đèn và cộng thêm lên, thử từ +1/3, +2/3, +1/1, v.v..) Nếu mẫu quá sáng thì có thể trừ đi, ví dụ -1/3, -2/3, v.v.. Nếu tự tin, bạn có thể đặt đèn ở chế độ M, thử dần các cường độ, bắt đầu từ 1/4 cường độ rồi tăng giảm theo đánh giá trên ảnh. Bạn cũng có thể đóng hoặc mở khẩu để điều chỉnh ánh sáng cho mẫu trong khi giữ nguyên cường độ đèn ở chế độ M đã đặt.
  8. Nếu thấy hậu cảnh quá tối thì giảm tốc độ xuống. Nếu thấy hậu cảnh quá sáng thì tăng tốc độ lên.
  * Lưu ý: Điều chỉnh tốc độ để điều chỉnh ánh sáng của hậu cảnh. Điều chỉnh khẩu hoặc/và cường độ đèn để chỉnh ánh sáng của chủ thể là người muốn chụp.

  Về lấy nét:
  - Bạn cần chuyển sang chế độ căn nét 1 điểm và lấy nét vào chỗ chủ thể đứng để chụp. Hoặc chuyển sang căn nét tay và tự xoay vặn ống kính để lấy nét.
  - Để dễ lấy nét hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn có thể bật hỗ trợ căn nét trên máy (focus illuminator) hoặc mang theo đèn pin rọi vào chủ thể lúc căn nét.

 59. Lan Anh

  Bác cho em hỏi;
  nikon D90 của e tự nhiên đèn không nháy nữa.vậy co phải bị cháy rồi không ak.Bác giúp em với ak!
  em xin trân thành cảm ơn.

 60. VinaCamera

  @ Lan Anh: Nếu đã bật đèn mà nó không chớp nữa là đèn hỏng. Có nhiều nguyên nhân như cháy bóng (cần thay bóng), đứt mạch điện (thay mạch), hỏng phần điện tử điều khiển (sửa).

 61. NgoDu

  Chào VinaCamera,
  Em đang dự định mua flash và đang phân vân giữa Nissin Di 866 Mark II và sb700 của Nikon. Em thấy Nissin Di 866 Mark II giá có rẻ hơn một chút nhưng không biết sử dụng có tốt và đủ chức năng như sb700 không? Nhu cầu của em là chụp gia đình,bạn bè…à cho em hỏi luôn sb700 thì như thế nào so với sb600 vì thấy các cửa hàng họ chỉ cho giá của sb700 thôi
  Cám ơn VinaCamera nhiều!

 62. VinaCamera

  @ NgoDu: Để đảm bảo toàn bộ các chức năng và mức độ tương thích, bạn nên chơi đồ chính hãng SB-700.
  - Hàng FOR của hãng thứ 3 thường rẻ hơn, có nhiều cái chất lượng rất tốt nhưng về mức độ tương thích thì không thể đảm bảo, nhiều chức năng chỉ phù hợp với các máy hiện có, khi có máy mới thì phụ kiện có thể không tương thích. Với đèn flash, các chức năng TTL đánh đèn tự động có thể sẽ không hoàn toàn tương thích. Thường chơi flash FOR thì tốt nhất là đánh thủ công sẽ không có vấn đề gì, nhưng TTL có trường hợp đã cho thấy không bảo đảm. Nếu FOR mà thật rẻ thì chơi, chỉ tiết kiệm được chút ít thì không nên theo đuổi làm gì cho mệt. Mua hàng chính hãng, nếu dùng cẩn thận, sau này bán lại cũng dễ hơn. :)
  - Nissin được nhiều người đánh giá cao, nhưng vẫn là đồ FOR, giá cũng không phải rẻ lắm…

 63. Nguyen Viet Dung

  Chào Vinacamera. Em có một vấn đề muốn nhờ Vinacamera tư vấn. Hiện tại em đang dùng Nikon D5100 và đang có ý định mua flash rời cho máy. Hiện tại em đang phân vân giữa Nissin 866 Mark II với Nikon SB 600. Em cần flash chủ yếu là chụp chân dung xóa phông. VD như chụp ngược sáng muốn fill flash nhưng vẫn muốn xóa phông thì phải để f lớn, flash k cẩn thận có thể bị cháy, hoặc chụp ảnh đêm với bokeh ánh đèn thành thị. Với những yêu cầu này thì em nên chọn cái nào. Điều kiện kinh tế của sinh viên như em chỉ đến thế là hết mức rồi :D vì sau còn phải đầu tư các phụ kiện khác cho flash tốn cũng kha khá. Cảm ơn Vinacamera!

 64. VinaCamera

  @ Nguyen Viet Dung: Giữa 2 thiết bị chính hãng và hàng FOR, thì bạn luôn nên mua hàng chính hãng nếu vấn đề tài chính là OK, nhất là khi phải lệ thuộc vào các chế độ tự động như tự động đánh đèn TTL.
  - Tuy nhiên, nếu bạn biết cách điều chỉnh đèn thủ công hoàn toàn, thì bạn có thể chơi bất kỳ đèn gì. vì bạn làm chủ cái đèn chứ không lệ thuộc vào các chế độ tự động, là chỗ thiết bị chính hãng bao giờ cũng tốt hơn thiết bị FOR của hãng khác.

 65. Nguyen Viet Dung

  Cảm ơn Vinacamera tư vấn. Em vẫn còn 1 thắc mắc, từ hôm qua đến hôm nay em toàn tìm hiểu về flash mà quên k tìm hiểu về body của mình. 1 số thành viên trên Vnpho có nói:”…trên tốc Sync thì do body 5100 không phát tín hiệu Flash auto FP, nên đèn SB600 khg được kích đánh đồng bộ tốc cao : Hình bị lằn đen…” Ngoài ra mọi người còn nói D5100 dùng SB600 k sử dụng được hết chức năng mua về phí ra…Em đang rất phân vân…Mong Vinacamera có thể giải đáp vấn đề này giùm em.

 66. VinaCamera

  @ Nguyen Viet Dung: Bạn chơi Flash Auto FP làm gì, tốn pin, mà không hiệu quả nhiều. Giải thích: Ở chế độ này, đèn flash sẽ chớp liên tục nhiều phát, thay vì 1 phát, để duy trì ánh sáng lâu hơn, khiến có thể tăng Flash Sync. Đây là trò ma quái của Nikon thôi. Đa phần đèn flashgun đều không đáp ứng được, nhất là chính vào lúc cần nhất – đó là đánh cường độ cực mạnh. Chơi Auto FP sẽ thấy nó hao pin rất nhanh, chờ đợi nạp lại lâu, khi trời nắng mạnh cũng chả “lại được với giời”.
  - Bạn cũng chỉ cần tăng Flash Sync. trong một só trường hợp ít ỏi như vác mẫu đi bắn giữa trưa nắng, cần tăng tốc độ cửa chập lên rất cao để cân bằng hậu cảnh. Tốt hơn là chụp vào các giờ vàng, giờ bạc (sáng sớm, chiều muộn…) để ảnh đẹp hơn. Rất ít người cần cái này, nhất là mới chơi thì càng ít khi mó tới nó.
  - Nên thực dụng một cách nghệ thuật. Sáng tạo hết cỡ trong phạm vi mà thiết bị mình cho phép, vừa học được nhiều hơn. Chứ chạy theo thiết bị thì mệt lắm lắm. :D

 67. Hồ Nguyễn

  Mình xài D3100, VinaCamera cho mình hỏi mình nên mua flash nào chụp được hội nghị ko? Phòng họp cty mình khoảng 10m, ngang 6m, chỉ có ánh sang đèn huỳnh quang thôi.

 68. VinaCamera

  @ Hồ Nguyễn: Hiện flash Nikon phổ biến có SB-700, SB-800, SB-900/910. Cái nào cũng chụp hội nghị được. Đèn càng to khỏe (số to) càng có cường độ mạnh, chụp được sáng càng xa – nhưng càng đắt tiền.

 69. Nghia

  Xin chào vinaCamemra.
  Cho e hỏi:Ở D7000 trong mục e3 (flash cntrl for built-in flash)có mục RPT.repeating flash.khi mình bấm vào đó thì nó hiện ra ba ô để chỉnh thong số,những thong số đó là gì.?
  Khi đánh off flash thì chỉnh sao cho đèn ngoài nổ mà đèn cóc ko nổ.̣thong thường cả hai cùng nổ.thanks than chào và chúc sức khỏe

 70. VinaCamera

  @ Nghia: Ui, cái này phức tạp lắm, bạn động tới là gì.
  - Đây là chức năng biến đèn flash cóc thành ra đèn strobe chuyên dụng (về mặt tính năng lý thuyết).
  D7000 RPT
  - Output là cường độ đèn: 1/1 là toàn bộ công suất, 1/128 là giá trị cường độ thấp nhất.
  - Times: Số lần đánh/nổ trong 1 giây. Cái này có liên quan tới công suất cài đặt, công suất càng cao thì thời gian nạp càng lâu, và số lần đánh trong khoảng thời gian 1 giấy càng giảm.
  - Frequency: Tần số chớp, số lần chớp mỗi lần đánh (kiểu như tần số quét của màn hình)

 71. Nghia

  Thanks vinacamera đã chia sẻ.
  có cách nào dung flach cóc để kích đèn ngoài mà flash cóc ko cần nổ ko a5h.tks.

 72. VinaCamera

  @ Nghĩa: Có. Bạn dùng đèn cóc làm đèn chủ điều khiển command, và sử dụng đèn rời là các đèn tương thích với hệ thống CLS của Nikon như SB-600, SB-700, SB-800 và SB-900/910.

 73. tuoingocnet

  chaò bác VinaCamera mình dùng máy nikon d3100 và đèn sb 700 khi lắp đèn vào máy thì cài đặc như thế nào để chụp cho đúng

 74. VinaCamera

  @ tuoingocnet: Bạn gắn đèn vào thân máy, bật đèn lên, chuyển sang chế độ TTL là chụp thôi.
  - Đa phần các chức năng điều khiển bằng cách nhấn nút SEL để lựa chọn, sau đó xoay bánh xe điều chỉnh thông số, rồi kết thúc bằng nhất OK.

 75. Thanhduy3808

  Chào bác VinaCamera.cám ơn bác đã tư vấn chọn đèn cho em ở mục bên kia.
  Nay em có lăn tăng này nhờ bác giúp.
  Em có D3200,số là có nhận chụp cưới cho gia đình (ở quê,bác sẻ hiểu vì sao em nó rỏ chổ nay)
  Em đang có ống kit 18-105.vì sợ k đủ sáng nên mới nhờ bác tư vấn mua flash.vấn đề là flash coi cho dc thì bằng
  Với ống 50mm f/1.8G.
  Vậy ống 50mm đó có giúp it cho em trong trường hợp thiếu sáng trong nha k?em thích chụp chân dung đang danh tiền mua con này thì giờ dích cái vụ flash.
  Em kinh tế eo hẹp mà muốn chơi ảnh nên khổ vậy bác tư vấn cho em cái.

 76. VinaCamera

  @ Thanhduy3808: Không. Vì chụp đám cưới hay nhóm người nói chung, để nhiều người đứng ngồi “lố nhố”, bạn sẽ phải khép khẩu lại, nhất là đứng trong nhà gần chủ thể để chụp, khả năng cần khép xuống f/5.6, vì vậy ống có mở được lớn cũng bằng không.
  - Nếu chơi rẻ thì chơi các flash của TQ như YONGNUO cũng tạm được, giá quanh quẩn khoảng 1,8 triệu.

 77. Thanhduy3808

  Cám ơn bác.vậy giờ bác cho em hỏi câu cuối trước khi e lết ra cửa hàng ring về.
  Về tinh năng sử dụng bác sếp hạng 1.2.3 dùng em 3 còn nay cái nikon sb 600-Nisin i622 và Yn 568EX.
  em sẻ theo đó mà quyết đinh.
  Vi lân đâu mua flash nên những thông số em mù lắm,hi vọng trong quá trình sử dụng em sẻ biết mình cần loại nào.

 78. Thái

  chào Vina Camera ạ
  e đang xài nikon D90 và flash sb 26 …
  e lấy nét xong và ấn chặt cò để chụp thì đèn nhỏ ở trên máy lóe sáng 1-2s rồi mới chịu nháy flash và chụp ạ , nên những lúc e muốn chụp khoảnh khắc thường bị trôi đi … hình như hiện tượng này gọi là pre flash … có cách nào tắt chế độ này đc k ạ … e muốn ấn chặt cò chụp là chụp ngay ạ ? e cảm ơn nhiều

 79. VinaCamera

  @ Thái: Bạn tắt chức năng chống mắt đỏ đi nó sẽ hết.
  - Giữ nút đèn bên cạnh đèn cóc, xoay bánh xe đến khi không thấy ký hiệu con mắt ở trên màn LCD nhỏ trên nóc máy nữa.

 80. Lê Văn Quyền

  Mình dùng Nikon D90. Gắn Flash SB-600, set flash ở iTTL + BL. Menu trong máy option Flash chỉnh ở Mode TTL. Khi chụp thì Flash nhá đèn màu đỏ rồi tắt, ko thấy đánh flash, chỉnh rất nhiều, thử trên máy để chế độ auto nhưng vẫn ko nháy đèn flash, chỉ nháy đèn đỏ thui? Vinia Camera có thể giải thích giúp được không?

 81. Lê Văn Quyền

  À, mình bổ sung thông tin, cái SB-600 này mình cất trong tủ chống ẩm gần 8 tháng ko có sử dụng, giờ sử dụng nó bị như vậy

 82. VinaCamera

  @ Lê Văn Quyền: Phải xem cụ thể mới biết được bệnh thực chất là gì.
  - Bạn thử chuyển sang chế độ đèn thủ công M xem có được không.

 83. Minh Thanh

  cám ơn bài chia sẻ rất bổ ích và đáng quý, đọc bài này mình đã hiểu ra nhiều điều. Mình đang dùng nikon D7000 và chưa có điều kiện mua flash rời, vẫn dùng flash cóc, bạn cho mình hỏi những kinh nghiệm về bù trừ sáng ở cuối bài vẫn áp dụng được cho chế độ TTL của flash cóc của D7000 chứ. Cám ơn bạn nhé.

 84. VinaCamera

  @ Minh Thanh: Đúng rồi, vẫn bù trừ được. Nó sẽ cộng hoặc trừ một giá trị người sử dụng đặt sau khi đo sáng đèn theo TTL.

 85. tuannguyen

  Nhờ bác tư vấn dùm em. Em đang dùng Nikon D90 và tính mua thêm 1 flash rời và đang phân vân giữa SB300 và SB700. Theo bác thì cái nào tốt hơn. Mua hàng xách tay tại Khánh Long có đảm bảo không? Thanks bác nhiều.

 86. Alex

  Em có chút thắc mắc muốn được tư vấn. Trước đây em dùng flash Sb700 cho nikon D90. Việc đánh không dây và gắn trực tiếp lên máy rất tốt. Nhưng hiện giờ em lên D700 và vẫn dùng SB700 thì lại xảy ra rắc rối. Đó là khi gắn đèn lên máy, nó vẫn auto focus như thường và chụp tốt, nhưng cứ chạm vào flash như thay đổi góc gật gù hay xoay thì flash lại ko đánh được, thậm chí cũng ko chụp tiếp được và phải tắt, bật rồi mới dùng tiếp được. Em thử đánh không dây thì vẫn rất tốt. Vậy cho em hỏi là phải setup làm sao mà khi gắn lên máy, khi thay đổi góc cho flash nó vẫn hoạt động bình thường như khi chụp với D90, hay là do SB700 không tương thích với D700? Em xin cảm ơn!

 87. VinaCamera

  @ tuannguyen: SB-700 đi bạn. SB-300 cổ xưa quá rùi. :D

 88. VinaCamera

  @ Alex: Đó là do lỗi của đèn hoặc chân tiếp xúc của đèn với máy, không liên quan tới sự kết hợp giữa SB-700 và D700.

 89. tuannguyen

  Ủa, cái SB-300 này mới ra mà bác. Vì không phải dân chuyên nghiệp nên tìm 1 em giá cả phải chăng thôi bác ạ. Mua em nhiều tiền về bỏ không cũng lãng phí.

 90. Đăng Khoa

  Em đang xài flash YN568EX,em đang bị trường hợp: mỗi khi tắt flash thì không lâu sau nó lại tự động bật lên, đôi khi tắt rồi muốn bật lên lại thì không được phải tháo pin ra rồi lắp lại thì nó tự động khởi động trở lại ???

 91. VinaCamera

  @ Đăng Khoa: Đèn flash đời mới thường tắt mềm (không có nút tắt cơ). Nếu tắt (bằng cách nhấn và giữ nút ON/OFF) rồi mà nó tự bật lên là hệ thống (điện tử) tắt mềm bị hỏng.
  - Lưu ý là đèn thường có chế độ STANDBY (ngủ chờ) để tiết kiệm pin. Chế độ này sẽ tự tắt đèn sau một khoảng thời gian ít phút không chụp, khi nhấn nút chụp nó lại khởi động trở lại. Bạn cần kiểm tra chế độ này trên đèn xem đang ở trạng thái nào. Nếu standby bị hỏng, bạn có thể chuyển sang không dùng standby và chủ động bật tắt khi cần thiết.
  * Ghi chú: Có đèn hỏng standby hoặc không tương thích hoàn toàn, khi đi ngủ thì ngủ ngon, nhưng sau đó không khởi động trở lại được, phải bật tắt lại bằng tay.

 92. Tân

  chào vinacamera
  Mình đang dùng đèn Sb-910 trên máy nikon d600 và d800. Khi gắn đèn trên nóc máy đèn đánh TTL khá chuẩn nhưng đánh TTL qua trigger YN-622N thì ảnh bị tối hơn là để đèn trên nóc máy mặc dù cùng một thông số, khoảng cách. Mình thử sang đèn Nissin MG8000 và trigger phottix odin cũng bị vấn đề tương tự. Mình test thử khi đặt đèn ở chế độ M thì hiện tượng trên không còn nữa. Xin vinacamera giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục giúp mình.
  Xin chân thành cảm ơn

 93. VinaCamera

  @ Tân:
  - Khi bạn dùng chế độ TTL (tức là xuyên qua ống kính), hệ thống đo sáng để quyết định cường đồ đèn sẽ sử dụng ánh sáng đi qua ống kính để làm qui chuẩn cho cường độ đèn phù hợp. Nếu đèn trên nóc máy, tức là cùng góc ánh sáng với ống kính, nó sẽ đo khác với khi bạn đặt đèn rời. Vì vậy, có thể cường độ sẽ khác với khi bạn cài trên máy (sáng hơn hay tối hơn còn tuỳ trường hợp).
  - Thông thường, đã đánh đèn rời thi người ta đánh thủ công để làm chủ hoàn toàn. Do đặt rời, đèn cũng có thể gần hoặc xa chủ thể hơn khi đặt trên nóc máy (so với máy), vì vậy, càng có lý do để bạn phải làm chủ nó hơn, tức là phải đánh thủ công. :)
  - Đánh đèn rất phức tạp. Dân chuyên nghiệp phương tây cũng phải có cái máy đo sáng flash để bảo đảm đèn (1 hoặc nhiều) hoàn toàn đúng theo cường độ mong muốn. Đánh “hú hoạ” kiểu nghiệp dư thì phải thử đi thử lại nhiều lần mới chuẩn được. Cố gắng nha!

 94. Tân

  Cảm ơn Vinacamera vì phản hồi rất nhanh chóng.
  Mình muốn được hỏi thêm một số vấn đề như sau, hiện tại mình đang sử dụng 4 đèn để chụp các cách đặt đèn khác nhau gồm 2 đèn sb-910 và 2 đèn nissin MG8000. Mặc dù sử dụng trigger TTL và cũng tập tành chỉnh tay nhiều, đôi khi cũng được những bức ảnh ưng ý nhưng mà vẫn thấy phức tạp vô cùng.
  Mình đang sống ở Ukraina, tại đây mình thấy họ có bán nhiều loại máy đo sáng với mức giá cũng ko phải là ko thể mua được nhưng cũng ko hề rẻ khoảng 500-1500$, trên các trang mạng Việt Nam ko thấy nói nhiều về loại máy này. Vinacamera cho mình hỏi máy đo sáng rời này có khác gì hệ thống đo sáng tích hợp sẵn trên máy? Sử dụng máy đo sáng có tiện lợi và hữu ích hơn cho mình khi dùng đèn flash không? Mình không phải là thợ ảnh và cũng không kiếm tiền từ nghề ảnh, mình hay chụp sự kiện, chân dung, studio, gia đình. Nếu cần thiết thì làm ơn tư vấn cho mình loại nào là tốt và tiện dụng.
  Thân

 95. VinaCamera

  @ Tân: Máy đo sáng với hệ thống đo sáng của máy ảnh. Máy ảnh đo sáng phản xạ từ vật thể, máy đo sáng đo trục tiếp nguồn sáng, vì thế luôn cho kết quả chính xác, không phụ thuộc bạn chụp vật thể có độ phản xạ như thế nào.
  - Nếu mua, bạn nên chọn nhãn hiệu Sekonic, giá cả vừa phải, dùng rất tốt: http://www.sekonic.com/products/all/overview.aspx

 96. Hoang Hung

  Vina camera cho hỏi có thể sửa đèn sb600 ở đâu uy tín. Đèn mình bật vẫn lên màn hình lcd, vẫn chọn chế độ đc nhưng chụp thì flash ko nhá. Thay pin khác cũng vậy. Cám ơn

 97. comay

  Mình xin hỏi anh vina là nghe nói các đèn flash của TQ như YONGNUO nếu gắn lên thân máy KTS sẽ bị hư mạch diện tử của thân máy đúng không anh, vui lòng tư vấn em chọn đèn giá vừa phãi như các flash của TQ như YONGNUO phù hợp chế độ TTL cho thân d90. Đèn sb26 mình thấy giá cũng rẽ là đèn chính hãng nhưng đèn này có phù hợp chế độ TTL trên thân thân d90 không anh và nếu chọn trong các đèn sb600 sb700 sb800 thì nên chọn đèn nào cho d90. cám ơn anh chúc anh 1 năm mới phát tài.

 98. VinaCamera

  @ comay: Thế thì hàng YONGNUO tiêu rồi. Chia buồn với hãng.

 99. thanh nhan

  anh cho hỏi giữa đèn yongnuo 565ex và yongnuo 468 nên chọn cái nào sử dụng tốt cho nikon d90.

 100. VinaCamera

  @ thanh nhan: Đời cao hơn tốt hơn, và đắt tiền hơn.

 101. anh thu

  Bạn ơi cho mình hỏi, mình đang dùng máy D3100 khi chụp ảnh thì đèn flash bật trước sau đó bấm lại nút chụp thêm 1 lần nữa thì mới chụp được ảnh. Mình được biết đây là chế độ dùng để canh chỉnh ánh sáng, nhưng mình không biết là mình đang chỉnh chế độ nào, và mình cũng muốn trở lại chụp ảnh bình thường thì làm như thế nào? Mình mới sử dụng nên có cảm thấy còn nhiều thứ mới mẻ,hy vọng vinacamera giúp đỡ mình nhé!

 102. VinaCamera

  @ anh thu: Đó là bạn đang để ở chế độ tự động hoàn toàn (có hình máy ảnh và chữ AUTO màu xanh) ở vòng điều khiến lớn trên nóc máy. Ở chế độ này, khi thiếu sáng, máy tự bật đèn.
  - Để có thể tắt, bật đèn tuỳ ý muốn, chuyển sang các chế độ khác như P, A, S, M. Khi muốn bật đèn ở các chế độ này, nhấn vào nút đèn ở bên cạnh đèn cóc (hình tia lửa điện) là nó bật lên.

 103. Trịnh Chính

  Tôi đang sử dụng máy Nikon d3000, muốn dùng flash rời chẳng hạn như SB400, như thế có hợp với máy hay không! Kính mong VinaCamera.com cho biết ý kiến.Kính chào.

 104. VinaCamera

  @ Trịnh Chính: Dùng tốt, nhưng không bằng các đèn khác đời cao hơn. SB400 đánh hắt sáng cũng rất hay.

 105. Trịnh Chính

  chân thành cám ơn VinaCamera.com rất nhiều.

 106. Quốc Tuấn

  Tôi đang sử dụng Máy Nikon Nay tôi muốn mua thêm một đèn flash rời gắn trên nóc và một đèn flash gắn bên hông có chân giống đèn flash sunpak.
  xin vinacamera.com tư vấn cho tôi nên mua loại nào với tầm giá khoảng 3 triệu đến 4 triệu cả hai đèn này.
  xin cảm ơn

 107. VinaCamera

  @ Quốc Tuấn: Bạn nói đến đèn Sunpak nào mà gắn bên hông?
  - Nên mua các đèn của Nikon dùng tốt hơn. Đèn tàu giá rẻ, dùng cũng tạm, nhưng độ bền không cao, và đôi khi không tương thích hoàn toàn nếu đánh đèn TTL.

 108. Quốc Tuấn

  Xin chào vinacamera.
  tôi muốn sử dụng một đèn flash rời trên nóc máy và một đèn phụ chân đế bắt dưới đế máy ảnh như đèn “sunpak 555″ để phản trần có được không?
  phương án nào tốt nhất khi tôi có khoảng 4 triệu?
  các Loại Đèn Nikon là Loại nào xin vui lòng cho biết và góp ý giúp tôi
  Xin cảm ơn VinaCamera nhiều
  và xin lỗi vì hồi âm trễ ( lý do:đi làm )

 109. VinaCamera

  @ Quốc Tuấn: Chưa hiểu ý định của bạn lắm. Nếu dùng 2 đèn rời, 1 gắn trên nóc máy, 1 đánh rời thì cái đánh rời cần có cơ chế kích nổ có dây hoặc không dây. Về gá lắp thì bạn cần có bộ gá và đế đèn để gắn với dây hoặc củ nhận kích nổ.
  - Đèn Nikon thì hiện phổ biến là SB-700, SB-800 và SB-900/10, đều là các loại tốt. Đèn TQ thì giá rẻ, nhưng chóng hỏng.

 110. Quốc Tuấn

  Cảm ơn Vina hồi âm sớm
  ý của tôi là đèn gắn trên nóc máy là đèn flash sb-28 hoặc sb-800, còn 1 đèn sunpak có chân đế đèn có dây dùng để phản trần. Đèn sunpak kết nối với đèn flash trên nóc máy qua dây. Như vậy nó có dư đèn quá không hay chỉ cần 1 đèn sb-800 là đủ và giá đèn sb-800 bây giờ khoảng bao nhiêu thì mua tương đối là đúng giá với loại đã xài qua.
  Còn đèn metz có chân dùng để phản trần kết nối với flash sb-28 có tương thích với nikon d80 không?
  Xin cảm ơn Vinacamera đã nhiệt tình trả lời

 111. VinaCamera

  @ Quốc Tuấn: Đèn thì không bao giờ dư. Cường độ và mục đích là do bạn quyết định. Bạn dùng tới 8 đèn cũng được chứ nói gì có 2 cái.
  - Giá cả thì bạn cần tham khảo ở cửa hàng hoặc tại vatgia.com
  - Có 2 cách kết nối: (1) Kết nối trong hệ thống đèn CLS thông minh của Nikon sử dụng tia hồng ngoại. Cách kết nối này cần tương thích TTL CLS, với cách này, chỉ nên dùng đèn Nikon chính hãng có tương thích TTL CLS. (2) Đánh thủ công (không dây hoặc có dây) thì đèn nào cũng dùng được, bạn sẽ phải tự điều chỉnh cường độ từng đèn. Với cách (2) này, dùng đèn nào cũng được, kể cả đèn cũ sx cách đây hàng chục năm vẫn còn hoạt động.

 112. Quốc Tuấn

  Cảm ơn Vinacamera đã trả lời,mình sẽ tham khảo và sắm cho đủ đam mê.
  Sau này có thắc mắc gì thì mình nhờ Vinacamera giúp dùm.

 113. tân tân

  vinacamera cho hỏi.tôi muốn mua máy đê chụp ảnh thẻ và đám cưới,có nên mua d3200 ko?
  và đèn flash nào phù hợp để đánh sáng thích hợp
  vì kinh phí có giới hạn một chút
  nghe bạn bè nó kêu ráng lên mua đ 90
  mà tôi chưa từng biết về dslr này

 114. VinaCamera

  @ tân tân: Nên và không nên. Nếu chưa biết chụp thì nên. Cứ để tự động mà chụp. Nếu biết chụp rồi thì D90 hơn vì có nhiều chức năng để chủ động điều khiển nhanh hơn.

 115. duongtruc

  xin chao anh vinacamera,
  anh cho em hỏi là có cách nào kiểm tra dung lượng pin trên sb600 khi đang dùng không ạ, em cám ơn anh.

 116. VinaCamera

  @ duongtruc: Không có cách nào cả, thậm chí trên đèn SB-800.
  - Bạn có thể thử bằng cách tính thời gian hồi pin trên đèn.

 117. Lê Hoài Văn

  Xin chào Quí A/C!
  Tôi có máy D90 nhưng muốn chụp với đèn Flash National PE 201-M thi cài đặt thế nào; sử dụng với len AF 35-80mm toàn bị thừa sáng
  Xin cám ơn!

 118. VinaCamera

  @ Lê Hoài Văn: Đèn đó có chỉnh được cường độ không? Nếu không, bạn phải tự chỉnh khẩu để phù hợp. Khi chụp gần, bạn cần đóng bớt khẩu lại, khi chụp xa, bạn cần mở khẩu ra. Nếu mở khẩu hết cỡ mà đèn không đủ sáng, bạn cần tăng ISO lên.

 119. Nghia

  Xin chào VinaCamera.
  Cho mình hỏi,theo sách hướng dẫn của D7000 thì trong mục Comander mod:trong dòng đầu tiên(flash cóc) khi mình gán — thì flash cóc điều khiển đèn rời sẽ không nổ,chỉ nổ đèn rời.nhưng khi mình cài đặt như hướng dẫn thì flash cóc và đèn rời đều nổ.em dung đèn rời nissin 622.mong VNC hướng dẫn giúp e.thanks

 120. Lê Hoài Văn

  Xin chào VinaCamera!
  D90 chỉ nhận biết lens AF NIKKOR 35-80mm ở F22; chỉnh sang khẩu độ khác thì báo lỗi; Đèn Flash National PE 201-M không điều chỉnh được (trước đây dùng cho máy cơ nikon FM rất OK, tốc độ đòng bộ là 1/125)
  Cái khó là không biết cài đặt đồng bộ với D90 là thế nào.
  Cái này cũng có đèn flash coc nhưng không khoái (không đủ sáng)
  Do mình chỉ mua thân máy và dùng lại 2 lens cũ (để tiết kiệm)
  Cám ơn!

 121. VinaCamera

  @ Nghia: Vậy câu hỏi của bàn là gì? Tôi không hiểu.

 122. VinaCamera

  @ Lê Hoài Văn: Vậy bạn cần hỏi gì?
  - D90 chụp với đèn, bạn có thể đặt tốc độ tối đa là 1/250s. Châm hơn thì được, nhanh hơn là sẽ bị lỗi.
  - Để chỉnh khẩu trên thân máy, bạn vặn ống kính về f/22 rồi khoá lẫy lại.

 123. Nghia

  Mình muốn hỏi là,dùng flash cóc điều khiển flash rời nissin 622i,chỉ cần flash rời nổ flash cóc không cần phải nổ.

 124. Lê Hoài Văn

  Vấn đề là khi đặt tốc độ 1/250 thì quá sáng, tốc độ lớn hơn(VD 1/320) thì bị lẹm hình (có một dải nằm ngang phía dưới tối om mà vẫn quá sáng). Hiện tại đang thử chụp với chế độ Auto, lấy nét tay nhưng tốc độ màn trập quá chậm (không thể giữ được)-Đây lại là một khuyết điểm khi muốn chụp Events, không lẽ bắt buộc phải đầu tư Lens khác.
  Dù sao cũng xin cám ơn hồi đáp của vinaCamera.!

 125. VinaCamera

  @ Nghia: “…dùng flash cóc điều khiển flash rời nissin 622i,chỉ cần flash rời nổ flash cóc không cần phải nổ.” thì làm sao? Bạn muốn nó không nổ?
  - Nếu muốn đèn cóc không đánh sáng vào chủ thể, bạn vào trong menu flash, đặt flash cóc bằng không (có mấy cái vạch hiện lên) là nó sẽ không đánh sáng, nhưng vẫn nổ trước một tẹo để kích đèn rời. (Phụ thuộc độ tương thích của đèn Nissin, với đèn của Nikon thì là như vậy).

 126. VinaCamera

  @ Lê Hoài Văn: Tốc độ sync của bạn chỉ tối đa là 1/250s, bạn không thể chụp nhanh hơn với flash được. Xem thêm bài này: http://vinacamera.com/?p=4
  - Bạn chưa biết chụp chứ không phải tại cái ống kính.

 127. Nghia

  Thanks vnc đã hiểu đc ý của em.trong máy e set – - cho thì flash cóc thì nó vẫn nổ cùng với flash rời,chắc là nissin ko tương thích với chế này.thanks

 128. VinaCamera

  @ Nghĩa: Nếu bạn dùng hệ thống CLS hồng ngoại để đánh, thì đèn có phải “nhìn” được đèn rời, nếu bị chặn giữa đường thẳng từ cái nọ đến cái kia là nó không liên lạc được. Vì vậy, chơi đèn rời nhiều thì mua cái kích nổ không dây sóng radio mà chơi, loại rẻ, đáng tin cậy như Yongnuo chỉ có khoảng 600K (gồm 1 của phát và 1 củ nhận). Đánh TTL CLS cái được cái không, bực mình lắm, kể cả với đèn Nikon chính hãng.

 129. Lê Hoài Văn

  Chào VinaCamera!
  Đã tìm ra nguyên nhân thừa sáng không chỉnh được rồi.
  Do cái ISO sensitive nó ở chế độ auto (3200). Sau khi tắt auto đưa về chỉnh tay mức thấp thế là oK. Bi giờ ánh sáng cực tốt.
  Trường hợp này máy cài đặt như sau:
  – Chế độ chụp là M (thủ công)
  – Khẩu độ là Fix (không chỉnh được): F 22
  – ISO sensitive not auto (thủ công): L 1.0
  còn lens là loại AF NIKKOR 35-80mm (kế thừa Nikon FM).
  Flash rời là National PE-201M (kế thừa Nikon FM).
  (trước quen chụp với máy film nikon FM nay không còn film nưa nên mua cái body d90 tận dụng lại 2 cái lens và 1 cái Flash rời.
  Tiện dụng thật nhưng ảnh d90 không đẹp như máy film nifon FM.
  Xin cám ơn-Vinacamera.

 130. VinaCamera

  @ Lê Hoài Văn: Thế thì tốt rồi.
  - Ngày trước, chụp ảnh công bằng giàu nghèo hơn vì dùng phim như nhau. Ngày nay, cảm biến số nên phân biệt máy đắt tiền, rẻ tiền. Muốn tốt hơn, bạn chơi máy cao cấp hơn, như D4 chẳng hạn :)
  - Bạn cũng có thể học thêm Photoshop để chỉnh sửa, khắc phục khiếm khuyết của ảnh số.
  - Chúc bạn có nhiều ảnh đẹp.

 131. Mai Vân

  mình dùng D700 + sb900. Thời gian đầu có tìm hiểu cách đánh rời, kích bằng strigger. Nhưng sau đó mình chủ yếu cắm flash trực tiếp trên máy nên hiện tại khi dùng strigger để test lại ánh sáng rời thì trên flash chỉ xuất hiện các chế độ: A, M và GN khi đang ở Master. Không đánh sáng riêng biệt được. Cắm flash lại trên body thì các chế độ hoàn toàn bình thường. Minh mong ad trả lời giúp mình về sai sót này. Cảm ơn

 132. VinaCamera

  @ Mai Vân: Bạn cho biết thêm trigger của bạn là loại gì? Có tương thích hoàn toàn với hệ thống CLS của Nikon không?
  - Bạn cần hỗ trợ cụ thể hơn ở thao tác nào?

 133. Mai Vân

  Trigger Pawn của Pixel. Trước đây đã đánh đèn sb900 rời với trigger trên body, ổn và hoàn toàn bình thường. Sau đó mình chủ yếu cắm flash trên body đánh trực tiếp mẫu, chế độ A. Bây giờ khi gắn trigger lên body, wireless trên sb900 thì thông số Master chỉ hiện chế độ A, M và GN. Flash k nhận tín hiệu đánh sáng từ trigger nữa. Cắm lên máy thì các chế độ vẫn đầy đủ. Mình muốn biết để đánh rời sb900 rời với trigger trên body thì mình cần cài đặt lại chế độ thế nào phù hợp cho body và flash. Cảm ơn bạn

 134. VinaCamera

  @ Mai Vân: Trước bản sử dụng trigger đó đánh thủ công hay TTL?
  - Kiểm tra xem củ nhận gắn lên đèn còn pin không?
  - Xem hai chủ phát và nhận còn liên lạc với nhau không? Nhấn củ phát củ nhật phải nháy đèn.
  - Kiểm tra lại các lẫy xem có đặt cùng kênh không, hay có bị chập chờn tiếp xúc không?
  - Đèn đã chuyển sang chế độ thủ công hay có dây chưa hay đang đế đánh không dây TTL?
  * Thường thì dùng các bộ trigger rẻ tiền này, chỉ nên đánh thủ công, vì đánh điều khiển từ xa từ máy rất chập chờn. Muốn đánh tương thích hoàn toàn phải kiếm các bộ xịn hơn nhiều, ở VN rất ít bán.

 135. Mai Vân

  - Trước đánh TTL
  - Trigger và wireless vẫn nhận tín hiệu chớp đèn, pin đầy đủ.
  - Tiếp xúc gắn bính thường, lock an toàn
  - body cài chế độ TTL hoặc Commander C thì đánh flash rời vẫn k được. Vì flash chỉ hiện chế độ A, M và GN. Mình k bàn flash cắm trên body.
  - Mua cách đây 2 năm, loại này theo như của hàng bán thì là tốt nhất nên mình mua.
  —> Lên mạng tìm hiểu và set up lại các kiểu vẫn chưa ra vấn đề. Cách đây 8tháng mình vẫn đánh rời khi chụp ngoài thì vẫn bthường. Bỗng dưng giờ lại k được, chắc do mình sai thôi. Nhờ bạn cho mình thông số cụ thể để đánh rời với trigger giữa D700 và sb900.
  p/s: Hỏi nhiều làm phiền bạn quá mình cũng ngại. :(

 136. VinaCamera

  @ Mai Vân: Để đánh thủ công đèn rời dùng trigger, bạn phải bỏ chế độ cũ đi, chuyển về bình thường:
  - Đèn cóc (built-in flash) trả về TTL, không dùng commander mode nữa.
  - Đèn rời chuyển về thủ công, không dùng chế độ điều khiển từ xa (cái ký hiệu sóng có mũi tên phải không hiện lên).

 137. Vũ Quang Anh

  Gửi bác Vina Camera,

  Em đang dùng D300s và D90. Nay em muốn chụp bằng strobist và mở khẩu lớn nhưng lại vướng vấn đề tốc độ đồng bộ đèn của D300s và D90, là 1/320s và 1/200s.

  Em có thể dùng các đèn flash và trigger hỗ trợ hign sync speed như đèn Yonguo 568 và trigger Yonguo 622 để chụp ở tốc độ cao và mở khẩu lớn được không bác?

 138. VinaCamera

  @ Vũ Quang Anh: Bạn cần tốc độ nhanh hơn để làm gi?
  - Nếu để mở khẩu lớn mà hậu cảnh không bị cháy thì bạn cần đợi trời tối xuống (sáng sớm hoặc chiều tối).
  - Bạn cũng có thể sử dụng kính cắt sáng ND để dìm ánh sáng hậu cảnh, còn ánh sáng cho chủ thể (mẫu) thì dùng đèn cường độ cao để “thắp sáng”.
  - Các đèn nhỏ thì nếu chụp ngoài trời có sáng mạnh (nắng) thì không lại được, cần các đèn chuyên nghiệp lớn 600w gì đó. Tốt nhất là đợi trời tối xuống.
  * Lưu ý: Các khu vực ăn ánh sáng đèn sẽ ăn theo khẩu (đóng/mở khẩu) và cường độ đèn.

 139. Vũ Quang Anh

  Gửi bác Vina Camera,

  Em đi chụp ngoại cảnh cho khách, nhiều khi phải chụp cả buổi, từ sáng đến gần trưa. Em dự tính mua thêm đèn công suất lớn cùng và softbox.

  Nên em muốn biết là ngoài cách dùng kính lọc ND, thì có thể chụp hss – high sync speed trên D90 và D300s được không, tất nhiên là kèm với trigger HSS và đèn hỗ trợ HSS.

  Em cảm ơn bác nhiều ạ.

 140. VinaCamera

  @ Vũ Quang Anh: Dùng HSS/ Auto FP thì bạn cần dùng với đèn TTL của Nikon. Dùng strobe lớn rời với softbox thì không dùng được. Ở chế độ này, bạn có thể tăng tốc lên tí chút do đèn sẽ đánh nhiều lần liên tục, chứ không đánh 1 lần như thông thường, giúp tăng tốc. Tuy nhiên, do đánh liên tục lên các lần đánh sau có cường độ khá yếu (do nạp không kịp), vì vậy cũng chỉ hữu dụng nếu bạn dùng ở cường độ nhỏ, ví dụ như 1/4 hay 1/8 công suất, nếu cao hơn, đặc biệt toàn công suất 1/1 thì phần sau sẽ tối hơn rõ.
  - Tốt nhất để “chọi với trời” bạn đặt gần đèn vào thì nó mạnh hơn.
  - Để “chọi với trời” thì bạn cần 1 hoặc đôi khi 2 hoặc 3 đèn strobe công suất lớn 600w gì đó mới được.
  - Giải pháp hiệu quả hơn là chụp lúc trời tối (sáng sớm, sẩm tối) thì dễ dùng đèn cân bằng hậu cảnh hơn, chứ giữa trời nắng mà mang ra phang thì tốn kém đèn lớn đã đành, mang đi lại cực cồng kềnh. :)

 141. thaovanle

  rât vui khi vinacamera chỉ dẫn cách đặt đèn rời canon(speedlight) thế hệ cũ lên máy nikon d300s, thành thật cảm ơn.

 142. trieu thuy

  Mình đang sài nikon d50, cũng được khá lâu rồi không vấn đề gì, tuy nhiên hôm rồi vừa bị cháy cái flash kèm máy, có bạn nào biết thay cái này ở đâu không

 143. VinaCamera

  @ trieu thuy: Đèn không lên chưa chắc đã là cháy bóng mà còn có các nguyên nhân khác như đứt dây, hỏng bo mạch cho phần đèn.
  - Bạn cần tới các nơi sửa chữa để họ kiểm tra xem nguyên nhân là gì. Nếu cháy bóng thì thay bóng, đứt dây thì thay dây. Nếu trục trặc bo mạch thì hơi khó xử lý đấy. Chúc may mắn.

 144. ho van ha

  em có máy nikon d3200 bây giờ muốn mua cái flash rẻ rẻ như yuonuo 565 ex,hay nikon sb-25 anh chi khuyên em nên mua loại nào?giá cả tương đương nhau

 145. VinaCamera

  @ ho van ha: Nếu bạn muốn đánh đèn thông minh TTL thì nên mua chính hãng (nhưng các đèn đời cũ của chính hãng cũng không đánh TTL được). Còn đánh thủ công thì cái nào cũng được.

 146. trần quang

  Chào vinacamera,
  Mình đang dùng nikon d90, được bạn bè giới thiệu sb28 và sb 28dx. Vậy phiền bạn cho ý kiến giúp mình về 2 dòng này, sẽ nên sử dụng dòng nào, hoặc có ý kiến khác về flash với số tiền eo hẹp nhé. Căm ơn bạn!

 147. VinaCamera

  @ trần quang: Đây là những đèn đời đầu dòng đánh đèn thông minh của Nikon, gọi là d-TTL; không tương thích với D90 thuộc hệ thống hiện nay là iTTL của Nikon. Đời 28DX thay thế đời không DX nhưng mà cũng vậy thôi.
  - Nếu bạn biết điều chỉnh cường độ thủ công thì chơi được (và đèn nào cũng chơi được), bằng không thì khó chơi lắm. Kiếm các đời từ SB-600 và mới hơn mà chơi.

 148. hai lúa

  Tôi là Hai Lúa nên nên hơi dốt, nhưng hễ cái gì ăn chắc mặc bền là chơi. Xin Bác ViNa cho ý kiến xem vào lúc này nên mua sb 900 cũ hay sb 910 mới, giữa 2 em này em nào sức mạnh lớn hơn. Trường hợp nên mua sb900 cũ thì nên lựa chọn ra làm sao, bác tư vấn cho vài chiêu ..hì cám ơn bác, khi nào lên sì gòn alô bác uống cà phe hén (cho số đt của bác nha)cám ơn!

 149. VinaCamera

  @ hai lúa: 2 đèn gần như nhau thôi, và không khác nhau về độ bền, nên bạn muốn ăn chắc mặc bền thì không cần so sánh 2 cái này.
  - Cũ cũng có cái còn tốt, khả năng giá lại mềm, nhưng tuy thuộc vào người bán có thành thật với bạn hay không mà thôi. Nếu hỏng hay chập chờn không ổn định ở bên trong thì rất nhiều nguyên nhân, lúc mua chắc chắn không thể kiểm tra hết được, nên mua mới cho lành.
  - Số của tôi ở chân trang web này (Hà Nội).

 150. hai lúa

  Thông tin thì nhiều nhưng tôi dốt quá, xem chẳng hiểu nên nhờ Bác cho tôi biết khái quát 3 con này công sức nào mạnh nhất. tôi ở sg bác ạ!
  sb900 Guide number 30
  sb910 Guide number 33
  sb800 Guide number 56

 151. hoàng thành

  Kính gởi: Quý anh chi VinaCamera.com
  Trước hết tôi xin chúc quý anh chị dồi dào sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Tôi chân thành cảm ơn VinaCamera.com đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng trong việc tư vấn nhiếp ảnh.
  Tiếp theo, tôi xin được quý anh chị hướng dẫn giúp cách chọn mua 1 đèn sb900 đã qua sử dụng. Vì đèn này hiện giờ tôi tìm kg còn đèn mới nữa. Máy ảnh thì có phần mềm tes để biết đã chụp bao nhiêu tấm, vậy với đèn sb900 cũ thì có cách nào để nhận biết kg anh chị?.34

 152. hoàng thành

  Kính gởi: Quý anh chi VinaCamera.com
  Tôi xin hỏi thêm cho bạn tôi cũng đang muốn mua đèn sb910 [mới 100% theo lời của cửa hàng] hàng xách tay, nhưng cũng không biết tes thế nào để nhận biết đèn chưa chớp phát nào. Anh chị tư vấn giúp và cho vài kinh nghiệm để bạn tôi yên tâm khi mua đèn xách tay.ynp5

 153. VinaCamera

  @ hoàng thành: Đèn thì không biết được đã dùng bao lâu và như thế nào, bác à. Bác vẫn có thể tìm mua SB-900 mới, dùng cho lành. Nếu không thì chơi SB-910 cũng không đắt hơn là bao.
  - Tham khảo (Hà Nội): http://vunhat.vn/Products/19/3/195/nikon-speedlight-sb900.aspx#.U3xpyCjm6rA

 154. tung vu

  Kính gởi: Quý anh chi VinaCamera
  Có một chút thắc mắc về đèn sp900 xin các anh chị giúp dùm.
  Em đang xài d90 và đèn sp900. Em vẫn xài TTL-BL bình thường nhưng gần đây khi đang chụp thì đèn tự động chuyển từ TTL-BL sang A và không nổ đèn. Chụp bị mấy tấm như vậy nhưng một lúc sau thì đèn lại chuyển qua TTL-BL va chụp bình thường. Em không hiểu là đèn của em bị hư gi?
  Mong các Anh Chị giúp dum!

 155. VinaCamera

  @ tung vu: Bạn cần thử đèn trên thân máy khác để xác định xem tại đèn hay tại máy.
  - Chú ký kiểm tra các chân kết nối, tình trạng pin. Nhưng bệnh như vậy thường phải theo dõi và thử cụ thể mới có thể xác định được, nghe mô tả không thôi chưa đủ thông tin, mong bạn thông cảm.

 156. Trần Phúc Thành

  HELP!!!
  Mình có 1 máy ảnh Nikon D90 và 1 đèn flash Youngno 568 EX
  Khi mình lắp đèn lên body máy để chụp, thì đèn flash đo sáng nhá flash 3 cái rồi đến cái thứ 4 mới chụp :(
  Không hiểu vì lí do gì, trong khi mình lắp thử đèn vào body Canon EOS 7D thì đèn nhá flash 1 cái và chụp ngay :(
  Ai đã từng gặp tình trạng này thì hướng dẫn hộ mình với nha. :)
  Cảm ơn vì đã bỏ thời gian đọc bài viết mình :)

 157. VinaCamera

  @ Trần Phúc Thành: Bạn thử tắt chống mắt đỏ (khi chụp với đèn) đi chưa?

 158. vinh chu quang

  Tôi có đèn SB-23, có dùng được với Nikon D70S không? Nếu dùng được có cần lưu ý điều gì không? Và nên dùng thế nào cho hiệu quả nhất?
  Cảm ơn rất nhiều.

 159. VinaCamera

  @ vinh chu quang: Dùng được. Bạn chuyển chế độ M (đánh đèn thủ công) và tự điều chỉnh cho chính xác.

 160. Lê Đình Thanh

  Chào bác VNC.

  Bác cho hỏi chút là em đang dùng D7100 và sb700, chụp rất hay bị mất nét, khi chụp đèn thì đền hỗ trợ lấy nét trên body ko sáng mà chỉ có đèn đỏ trên flash sáng thôi ạ, bác hướng dẫn giúp, cảm ơn bác.

 161. VinaCamera

  @ Lê Đình Thanh:
  - Để căn nét chính xác, bạn có thể chuyển sang chế độ căn nét căn nét 1 điểm và nhằm điểm căn nét vào người/ vật muốn nét nhất. Để chuyển sang chế độ này, nhấn vào nút giữa lẫy chế độ lấy nét AF (ở mặt trước, sát chân ống kính) và xoay bánh xe sau khi nào hiện lên 2 dấu ngoặc vuông nhỏ ở giữa 2 dấu ngoặc lớn. Bạn cũng cần chuyển sang căn nét vật tĩnh AF-S khi chụp các vật tĩnh, khi chụp các vật chuyển động thì chuyển sang AF-C.
  - Để đèn hỗ trợ căn nét sáng, bạn cần chuyển điểm căn nét vào trung tâm (nhấn nút giữa nút 4 chiều đằng sau thân máy). Ở các điểm căn nét khác, đèn sẽ không sáng.

 162. Lê Vinh

  Chào VinaCamera
  Mình dùng máy Nikon D3200, dùng flash gắn sẵn của nó. Cho mình hỏi nếu sử dụng flash của máy cơ đời cũ (ra1p vừa và cũng lên đèn) thì có hại gì không và ảnh có tốt không?
  Thứ hai là làm thế nào để chế độ có flash mà giữ cho flash gắn sẵn không bật lên?
  Cám ơ VNC nhiều và chúc một tuần làm việc hiệu quả

 163. VinaCamera

  @ Lê Vinh: Đã fb! :)

 164. cherish Lee

  Vinacamera thân mến !
  Cho em hỏi đèn flash Metz 32ct3 có tương thích với trigger yongnuo rf603n không ?
  Vì em mới mua trigger này mà khi thử vẫn có tín hiệu nhưng đèn không đánh, em đã thử set nhiều lần nhưng vẫn chưa đươc.Trong khi thử với trigger pixel của bạn đèn em vẫn đánh ok
  Mong admin giúp em.
  Nếu đèn tương thích thì hướng dẫn cách set giúp em, đang đang dùng nikon d90.
  Thanks !

 165. VinaCamera

  @ cherish Lee: Nếu thử với đèn khác vẫn đánh bình thường thì do chân đèn Metz của bạn không tương thích với cái trigger đó. Bạn dùng Metz loại nào, cho Nikon hay Canon? Nhu bạn nói thì cái trigger là cho Nikon.
  - Lúc lắp, chú ý lắp chặt khớp chân đèn vào cái trigger. Phần lớn các trường hợp nhờ tôi xử lý chỉ vì chỗ đó. Còn cái trigger đó nó chẳng có gì để không tương thích cả, dùng có mỗi cái chân ở giữa và cái thành khe cắm làm chân âm thôi. Đánh thủ công nhé. TTL thì không chắc đâu.

 166. nguyễn dương

  em có 1 flash Metz 32 MZ-3 không biết có dùng được với và tương thích với nikon d7100 không và sử dụng nó như thế nào. mong các bác tư vấn giúp !

 167. VinaCamera

  @ nguyễn dương: Tương thích có nhiều cấp độ. Dùng được cũng là tương thích, mà dùng được toàn bộ chức năng đánh đèn CLS của Nikon thì cũng là tương thích.
  - Nếu đúng chân cho Nikon, cắm vào bật lên chụp với đèn, đèn nổ là tương thích.

 168. Nguyễn Hà Thành

  Xin hỏi bác, tôi dùng đèn NK SB600. Tôi vẫn dùng bình thường , bỗng dưng dạo này khi chụp ảnh thì đèn chỉ phát sáng được một lần đầu chụp, lần chụp tiếp theo thì đèn không phát, và những lần bấm mấy tiếp theo thì cũng không phát sáng, bấm đến cả chục lần tiếp may ra mới phát sáng được một rồi không phát nữa . Tôi đã thay pin mới nhưng cũng chỉ như hiện tượng như trên. Tôi đã thay đèn khác và cho vào máy ảnh đó thì chụp lần nào thì đèn đều phát cả, như vậy khả năng là lỗi do máy ảnh là không phải rồi. Vậy là lỗi ở đèn. Vậy mong Quý Tòa soạn giải thích cho tôi là lỗi gì , và đèn NK SB600 có bị hỏng không , và nếu hỏng thì sửa chưa như thế nào và ở đâu ? Xin cảm ơn Quý Toàn soạn.

 169. VinaCamera

  @ Nguyễn Hà Thành: Cái này hơi lạ. Chịu thôi bạn ơi. Nếu cứ lắp lần đầu vào thì nó phát sáng, các phát tiếp theo lại không thì kể cũng lạ.
  - Nếu nó không nạp được thì sẽ không bao giờ phát sáng. Hoặc thời gian nạp của nó rất lâu vì thế bạn thử chờ xem bao lâu nó lên.
  * LƯU Ý: Bạn xem có để chế độ tự động stand-by không. Nếu đang đặt cái này, thử tắt đi xem vì một số đèn sau khi stand-by (ngủ chờ) là không tỉnh được dạy nữa.

 170. Nguyễn Ngọc Thiện

  Bạn vui lòng cho mình hỏi: Mình sử dụng máy Nikon D5100, không hiểu do mình hay do máy mà lúc gần đây máy đánh đèn ( Plash cóc) 2 lần trong 1 lần chụp, có khi còn hiện thông báo “Subject is too dark”, làm sao khắc phục. Cảm ơn bạn nhiều !

 171. VinaCamera

  @ Nguyễn Ngọc Thiện: Bạn thử tắt chống mắt đỏ chưa?

 172. Nguyễn Ngọc Thiện

  Đã tắt rồi bạn ạ, máy chụp ban đêm rất vất vã, có lúc chụp được lúc không mình cũng đã bật plash nhưng nói chung rất khó khăn. chụp ban ngày thì bình thường.Cảm ơn bạn.

 173. VinaCamera

  @ Nguyễn Ngọc Thiện: Nếu đang bật Auto SLOW, bạn cũng nên thử tắt SLOW đi, chỉ để Auto. Lưu ý, gọi là “flash”, không phải “plash”.
  - Với các máy tự động hoàn toàn về đèn, đèn thường phải đánh mồi “pre-flash” để đo sáng rồi đánh thật sau đó. Nếu bạn khóa giá trị đèn, gọi là FV lock, thì đèn sẽ không đánh mồi, mà dùng giá trị đã đo được trước đó, nhưng có thể sai sáng ở các kiểu ảnh khác nhau cùng dùng chung giá trị cường độ đèn.
  - Đánh đèn rất khó với tất cả mọi người chơi ảnh. Tìm hiểu dần, không nên nản lòng. :)

 174. Nguyễn Ngọc Thiện

  Rất cảm ơn bạn đã hồi đáp, mình sẽ cố tìm hiểu thêm, khi bí quá nhờ bạn tiếp giúp. Chân thành cảm ơn !

 175. Nguyễn Ngọc Thiện

  Lê Hoài Văn
  March 1st, 2014 at 07:22
  Xin chào Quí A/C!
  Tôi có máy D90 nhưng muốn chụp với đèn Flash National PE 201-M thi cài đặt thế nào; sử dụng với len AF 35-80mm toàn bị thừa sáng
  Xin cám ơn!
  Xin chào VinaCamera ! Tôi rất mừng khi đọc được ý kiến của bạn Lê Hoài Văn như trên. Tôi cũng có một đèn Flash Nationnal PE 201-M nhưng khi gắn vào máy Nikon D5100, ống kính AF-S 18-105 thì đèn không ăn với bất kỳ tốc độ nào của máy, kể cả tốc độ 1/1s. Ảnh có một khoảng tối dưới chân, tốc độ càng cao thì khoãng tối càng rõ và nhiều hơn. Mong VinaCamera hướng dẫn tôi cách khắc phục để tôi sử dụng được Flash trên như bạn Lê Hoài Văn. Chân thành cảm ơn VinaCamera !

 176. VinaCamera

  @ Nguyễn Ngọc Thiện: Đèn đó là đèn “cổ”, chỉ có 1 cường độ và đánh thủ công. Bạn cứ cắm vào và chụp bình thường thôi. Khép/Mở khẩu cho phù hợp với khoảng cách chụp.
  - Tôi cũng có 2 đèn này từ thời chơi máy phim, vẫn dùng tốt.
  - Khoảng tối đó là do cái ống kính nó chắn ánh đèn (đèn này dẹt, không nhô đầu ra phía trước như các đèn đời mới nên càng bị chắn nhiều). Để giảm hiện tượng này thì bạn dùng ống ngắn thôi, đừng dùng cái ống to đoành, bỏ hood ra nữa. Chụp góc hẹp để máy xa chủ thể thì khuôn hình ăn đèn đều hơn.
  - Khi tăng tốc thì ánh sáng môi trường càng chênh với ánh đèn chớp của máy, vì vậy không bổ sung được cho độ sáng chung của ảnh nhiều nên cái bóng bị che càng rõ.

 177. Nguyễn Ngọc Thiện

  Cảm ơn bạn đã tư vấn giúp. Rất mừng vì có VinaCamera hổ trợ nhiệt tình cho cộng đồng. Chúc VinaCamera ngày càng phát triển và được nhiều người ủng hộ !

 178. Nguyễn Ngọc Thiện

  Xin chào VinaCamera ! Tôi định mua 1 flash cho máy Nikon D5100, khả năng tài chính hạn hẹp, thấy bạn tư vấn cho các bạn khác có nói đến flash của hãng Yongnuo giá dễ chịu nhưng tôi không biết kiểu nào là tối ưu cho mình dùng chụp du lịch, đám tiệc gia đình, Bạn vui lòng tư vấn giúp.
  Xin lỗi vì nêu câu hỏi thứ 2 không đúng với chuyên mục này mong bạn thông cảm và tư vấn giúp : Tôi cũng định mua 1 ống kính chụp chân dung, thấy bạn tư vấn nên chọn ống Nikon AF 50mm f/1.8 D thấy cũng phù hợp với mình. Ngoài ống này còn ống nào khác giá tốt mà chất lượng chấp nhận được không ? ( Kể cả ống for). Cảm ơn bạn rất nhiều !

 179. VinaCamera

  @ Nguyễn Ngọc Thiện: Đèn của Yongnuo khá sáng, giá rẻ, nhiều người chơi. Tuy nhiên nếu bạn muốn chụp với cường độ ánh sáng tự động (iTTL, eTTL) thì không phải với thân máy nào Yougnuo cũng cho kết quả tốt bằng đèn chính hãng. Nếu đánh đèn thủ công M (tự bạn điều chỉnh cường độ đèn) thì OK.
  - Cứ mua loại dành cho Nikon, giá cả tùy cửa hàng. Tham khảo trước trên vatgia.com rồi hãy mua.
  - Như đã trả lời nhiều bạn, chân dung chụp ống gì cũng được, nhưng người ta hay chụp ống tele tầm trung và có khẩu mở lớn (ví dụ f/2.8, f/1.8, f/1.4) để phục vụ việc xóa phông. Mời đọc thêm bài này: http://vinacamera.com/?p=2747

 180. Nguyễn Ngọc Thiện

  Rất cảm ơn bạn đã tư vấn, tôi sẽ sử dụng ý kiến của ban một cách tốt nhất.

 181. Sang

  Xin Chào Vinacamera.

  Mình đang xài D90 và đèn flash Sb600. Mình bị tình trạng như sau:

  1) Mình đang chụp và đèn đánh bình thường (Đèn ở chế độ TTL)trong khỏang 45 phút
  2) Sau 45 thì khi chụp đèn nhấp nháy liên tục 2 lần rồi mới đánh đèn như bình thường (Đã kiểm tra chế độ FP trên máy và tình trạng ON). Trước đây nó chỉ đánh 1 lần
  3) Mình đã tháo flash ra và bấm nút test thì đèn chỉ đánh 1 lần.Note – Pin dùng loại Enelop và pin đầy.

  Vậy đèn của mình bị hư hay bị vấn đề gì? Giúp mình nhé.

  Cảm ơn,

  Sang

 182. Sang

  Chào Vinacamera,

  Mình xin lỗi nói nhầm ở mục 2), xin nói lại điểm PF như sau:

  2) Sau 45 thì khi chụp đèn nhấp nháy liên tục 2 lần rồi mới đánh đèn như bình thường (Đã kiểm tra chế độ FP trên máy và tình trạng OFF). Trước đây nó chỉ đánh 1 lần.

  Giúp mình nhé.

  Xin cảm ơn.

  Sang

 183. VinaCamera

  @ Sang: Bạn có bật chế độ chống mắt đỏ không?

 184. Sang

  Cảm ơn VinaCamera. Chính xác mình đặt bật chế độ chống mắt đỏ. Bây giờ đã trở về bình thường.

  Minh Sang

 185. Trương Ngọc Hải Đăng

  Xin chào VinaCamera!!!!
  Em cần các anh tư vấn giúp về chọn đèn flash rời cho D90 của em.
  Em chưa biết, rành gì về flash rời, nên cần các anh tư vấn kĩ(TTL và non TTL)
  Em đang muốn mua 1 cái flash trong tầm tiền <2tr.
  Em đang xem giữa các dòng của yn 560,565,468. Không biết những cái trên có tương thích với D90 không?
  Cám ơn VinaCamera.

 186. VinaCamera

  @ Trương Ngọc Hải Đăng: Với số tiền đó thì chơi Yongnuo là OK. Có nhiều loại, 1.9 triệu hiện nay dường như là mua được loại tốt nhất rồi: Yougnuo 560 III.

 187. trấn thị len

  Nhờ tư vấn gium em!em muốn mua máy và ống kính để chụp dịch vụ,và chân dung và anh cưới ngoai cảnh.với số tiền khoảng 30 triệu em nên mua máy và ống kính thế nào?

 188. VinaCamera

  @ trấn thị len: Tổng động viên như vậy thì chưa chơi được FX. Chơi crop thôi. Mà làm dịch vụ thì tiết kiệm, lấy công Photoshop bù vào, nên kinh tế nhất là D7000 + Tamron 17-50mm f/2.8 + Nikon 85mm f/1.8G = khoảng 28-30 triệu.

 189. trấn thị len

  Vâng.cam ơn anh!Nếu choi FX em nen dung may va ong kinh thế nào dể chup ngoai canh tuong doi tot.Dung D700 va ong 85mm co dc ko? va neu dung ong DX tren than FX có ổn ko?

 190. Bui Anh Qui

  cho em hoi.Em dang dung nikon D90 va ong 18-70mm,va 28-105mm.nhung gio chup hay bi sai net,anh thuong mo ko biet tai sao?gio em muon mua them mot may chup dich vu.chup salon.doi khi co ngoai canh.vay co nen mua FX ko?va neu dung FX thi em phan van giua D700.D600 va D610.con ong kinh nen dung loai 50mm hay 60mm dc ko?

 191. VinaCamera

  @ trấn thị len: Tất nhiên là ngon, bổ, kinh tế.

 192. VinaCamera

  @ Bui Anh Qui: Tất nhiên là nên. FX là một khái niệm đích thực. D610 đang hạ giá, chơi tốt. Thân máy hơi có dáng vẻ yếu một chút, còn lại là hoàn toàn OK.
  - Chân dung thì vô cùng, nhưng thường người ta chơi các ống dài một chút. Để đủ bộ thông, bạn cần khoảng từ 50mm đến 200mm. Chơi zoom hay fix thì tùy.

 193. Bui Anh Qui

  Cho em hỏi thêm!độ nét của ảnh khi phóng lớn phụ thuộc vào thân máy hay ống kính?em lấy ví dụ có 2 máy đều có độ cảm biến hình ảnh(image sensor)là 35.9x24mm cùng số diểm ảnh hiệu dung là 24.1 megapixel.cùng ống kính như nhau(noi chung là chụp cung tg va không gian,khoảng cách tốc độ..v..v…) và chỉ khác nhau là:
  máy 1 có độ phân giải ảnh lớn nhất là :7360×4912
  máy 2 có………………………..: 6016×4016
  Vậy máy nào sẽ cho hình chất lượng hơn.nét hơn.

 194. VinaCamera

  @ Bui Anh Qui: Đô nét là khái niệm chung, trong đó có nhiều yếu tố ảnh hưởng.
  - Đầu tiên là căn nét có chính xác hay không. Nếu chính xác thì các chi tiết đều nét. Đây là NÉT 1. :D
  - Tới đến là độ tương phản có tốt hay không. Nếu mất tương phản cũng làm cho ảnh “dường như” không nét nữa, mà mờ mờ, ảo ảo.
  - Tiếp, là chi tiết ảnh thể hiện rõ tới chừng nào. Cái này phụ thuộc vào mật độ điểm ảnh (pixel). Nếu ít điểm ảnh mà phóng to ra thì bị nhòe chi tiết do phải bù các điểm ảnh không có chi tiết vào (và máy ảnh, phần mềm xem ảnh, trình duyệt web, máy in, máy phỏng ảnh, v.v… mỗi cái sử dụng một “thuật toán” khác nhau để thực hiện việc bù này), nên có khác nhau, nhưng đều bị nhòe chi tiết, chỉ có ít hay nhiều. Độ nét này được qui định bằng số lượng điểm ảnh trên 1 đơn vị chiều dài của cỡ ảnh (xem, in, v.v..). Cao cấp thông thường là 300px/inch, hay 120px/1cm. Cao nữa có thể là 600px/inch.
  - Ngoài ra, còn phụ thuộc vào “độ phân giải của ống kính”. Cái này ít nhận biết được, nhưng nếu ống kính loại tồi, thấu kính kém chất lượng, nhiều “tạp chất” cũng sẽ ảnh hưởng tới độ nét của các chi tiết.
  * Nếu coi tất cả các yếu tốt khác là “chấp nhận”, thì điều quan tâm duy nhất là 1 cái ảnh của bạn có bao nhiêu điểm ảnh tổng cộng, và bạn sẽ xem, hay in ấn ở cỡ nào.
  ** Lưu ý, khi xem, không những khi phóng to mà ngay cả khi thu nhỏ thì ảnh cũng có thể bị mất nét, mờ đi do các chi tiết phải “nhường chỗ” cho nhau trên cùng 1 chấm điểm của thiết bị xem (ví dụ màn hình) nên cũng sẽ mất nét.
  *** Một điều nữa ảnh hưởng tới nét là tương quan giữa kích thước của ảnh và khoảng cách đứng xem. Nếu đứng xa, sẽ không nhận ra các điểm ảnh “bị vỡ”, nên vẫn thấy nét. Ngược lại, nếu xem trên các thiết bị rất bé (như màn hình máy ảnh) thì cũng quá bé, không nhận ra chỗ nào đã mất nét. :D
  - Đó là toàn bộ những điều bạn cần biết về “độ nét” của ảnh.

 195. Tran Trung Kien

  Chào VinaCamera!
  Anh cho hỏi em mới chơi DSLR và muốn tập chụp với đèn flash. Em đang ngắm đèn nissin di622mark II vì thấy mức giá phù hợp nghe nói là tốt hơn mấy hãng như Yongnuo, Pixel… Nhờ anh tư vấn giúp em với tầm giá 3,5tr trở lại thì lựa chọn như trên có hợp lý không. Em dùng nikon D7100 – sigma 17-50/f2.8.
  Cảm ơn anh!

 196. VinaCamera

  @ Tran Trung Kien: Nissin tốt hơn nhưng đắt hơn mấy hãng FOR kia.

 197. Vu Dai Que

  Xin chao VinaCamera!

  Mình đang dùng D3200 Nikon giờ mình muốn dùng thêm đèn Flash ngoài chính hãng Nikon, loại có chế độ tự động và dễ sử dụng! Xin VinaCamera tư vấn vì mình không muốn dùng hãng khác hay của TQ. Cảm ơn VInaCamera nhiều.

  Vũ Đại Quế

 198. VinaCamera

  @ Vu Dai Que: Chính hãng có các loại SB của Nikon. Từ xịn đến kém có: SB-910/900, SB-800, SB-700, SB-600, SB-400, SB-28, SB-26, v.v… Cái nào cũng có thê tự động trên thân đó.

 199. NINH

  Chào quý anh chị Vina Camera!
  Em mới mua cái đèn YN 568EX II, nhưng hướng dẫn toàn là tiếng Hoa, tiếng Anh của em thì hạn chế.
  Anh chị có hướng dẫn Tiếng Việt của đèn này cho em xin hoặc có link cũng được.
  Em cảm ơn

 200. Stone Ho

  Xin chào VinaCamera !
  Cho xin hỏi có thể sử dụng đèn cóc Nikon D3200 để đánh flash Nissin Di866 M2 khi gắn rời được không ạ ? Xin cảm ơn !

 201. VinaCamera

  @ Stone Ho: Tôi chưa kiểm tra kỹ, nhưng khả năng là không. Để liên lạc được với đèn rời bằng 1 đèn khác có 2 cách: 1. Dùng nhại quang thông thường, 2. Dùng hồng ngoại. Nhiều đèn đời mới không còn dùng cách 1, còn muốn dùng cách 2 thì nó phải tương thích với nhau.

 202. nguyễn văn bình

  Tôi nghe người bạn tôi bảo mua flahs 380EX canon dùng được trên 450d. Tài liệu thì nhiều nhưng tôi không có thời gian đọc, mà có đọc chắc cũng không hiểu hết đâu. Xin anh vina tư vấn cụ thể cho tôi biết về tính năng flahs 380EX canon, có tương thích cho 450d không? Chẳng hạn như TTL hay zom và đánh không dây khiển bằng flahs cóc trên thân máy…mong nhận được tư vấn chi tiết của anh vina nhé!.

 203. lê văn quan

  Em có 2 câu hỏi nhờ anh tư vấn:
  Anh ơi em đang dùng máy d90 nên chọn đèn sb800 hay sb910 hả anh?
  Nếu dùng đèn sb800 hay sb910 này gắn lên canon [sử dụng M] có được không, hay có bộ ngàm chuyển chân chấu để sử dụng sb cho canon không anh, nhờ anh chỉ giáo.

 204. nguyễn văn bình

  Có người bạn nói flahs 380EX dùng được cho canon450d, xin hỏi anh đúng vậy không? Anh tư vấn chi tiết giúp xem flahs 380EX có đồng bộ các chức năng khi gắn trên thân máy 450d, xin cám ơn.

 205. VinaCamera

  @ nguyễn văn bình: lắp được, đánh được, nhưng mức độ tương thích các chức năng cụ thể khác nhau. Bạn cần tự tìm hiểu thêm.

 206. VinaCamera

  @ lê văn quan: Đèn thì càng hiện đại càng tốt thôi. Khỏe hơn, đánh xa hơn, nhiều chức năng hơn. Không gắn được, trừ khi bạn bịt các chân khác trừ chân ở giữa, và khi gắn vào thì cái gá nó có vấn đề. Ai chơi vậy, cho Nikon là cho Nikon.

 207. võ minh toại

  vinacamera ơi giúp mình cài đặt thông số các chế độ chụp của đèn SB-25 trên D90 với .SB-25 gắn trên D90 không xài được chế độ chụp TTL mà phải dùng chế độ M phải không ? .Lúc trước xài YONGNUO nên chỉ để TTL mà bắn , giờ qua SB-25 phải chỉnh bằng tay nên lo quá .(mình chụp tiệc cưới)

 208. VinaCamera

  @ võ minh toại: Các dòng flash cũ chưa có TTL.

 209. Đinh Văn Dương

  BÁc cho em hỏi muốn gắn 2 đèn plash trên cùng 1 body thì cần những gì ạ, khi lắp xong thì cần làm những gì để ánh sáng 2 đèn đồng bộ nhât…. thank bác

 210. VinaCamera

  @ Đinh Văn Dương: Thì bạn chơi cái kích nổ từ xa, trên nó có cái đế, gắn chồng đèn lên. Hoặc 1 đèn gắn lên nóc, 1 đèn gắn vào giắc đèn, hoặc cả 2 đèn kích nổ không dây, từ 1 củ phát, 2 củ nhận. Hoặc nữa thì một cái gắn củ nhại quang.
  - Đồng bộ thì lúc nào cũng đồng bộ rồi.

 211. Đặng Hùng Dũng

  Chào VinaCamera! Cho mình hỏi dùng đèn flash rời ví dụ Canon 430 EX II nếu sử dụng đèn theo chế độ cài đặt đèn thủ công thì trong mọi điều kiện ánh sáng có công thức hay quy tắc chung nào cho cai đặt không bạn. Theo bảng GN của đèn cho ISO 100 và cách tính GN cho các ISO khác nhưng khi áp dụng vào các môi trường ánh sáng thực tế thì kết quả lại không đạt

 212. VinaCamera

  @ Đặng Hùng Dũng: Đánh đèn thủ công, GN là một chỉ số để bạn tham khảo rất tốt.
  - Đánh đèn thì quan trọng là biết cường độ đèn để chỉnh cho đúng, cường độ này phụ thuộc 2 yếu tố: (1) Cường độ của đèn đang ở bao nhiêu, và (2) khoảng cách từ đèn tới chủ thể.
  - GN người ta cho ở bao nhiêu, ví dụ ISO100 thì khi khi ở khoảng cách nhất định, bạn sẽ cần đặt khẩu là bao nhiêu. Nếu cùng ISO và cùng khẩu (không đổi) mà chủ thể xa ra thì bạn cần chỉnh đèn mạnh hơn (hoặc mở khẩu hơn).

 213. Đặng Hùng Dũng

  Chào VinaCamera, cho mình hỏi thêm 1 tý nữa là khi cài đặt đèn flash rời chế độ thủ công(M) việc khi nào sử dụng 1/1; 1/2;….1/8… công suất là theo kinh nghiệm hay dựa trên cơ sở tính toán nào khác? Xin cảm ơn bạn

 214. VinaCamera

  @ Đặng Hùng Dũng: Mỗi đèn có một cường độ tối đa nhất định – kèm theo chính là 1 GN nhất đinh. 1:1 là 100% cường độ (tối đa của cái đèn nhất định bạn có), 1/2 là nửa cường độ tối đa, v.v… Mỗi một nửa đó tăng/giảm 1 khẩu (1 EV).
  - Ví dụ, đèn ánh sáng đẹp đang có cài đặt là: Đèn 1/4, Khẩu f/5.6 thì khi bạn mở khẩu ra f/4, bạn cần giảm cường độ đèn xuống 1/8, với điều kiện duy trì khoảng cách như lúc trước. Nếu vào tiến vào gần hay lùi ra xa, bạn sẽ phải tăng giảm đèn, hoặc đóng mở khẩu tương ứng, bao nhiêu lúc này là do kinh nghiệm, và lưu ý là tỷ lệ xa gần ảnh hưởng lớn tới tỷ lệ tăng giảm.

 215. Đặng Hùng Dũng

  Chào bạn, cho mình hỏi thêm:
  - có phải ở cùng 1 ÍSO khi khẩu độ không đổi thì công suất đèn (GN) sẽ phát khác nhau ở các tiêu cự khác nhau phải không?
  - Dựa vào khẩu độ chọn và khoảng cách ta sẽ tính ra GN cần thiết cho lần bấm máy đó và tra theo bản GN của ISO đó phải không? VD khẩu 2, khoảng cách là 3m, ISO 100, ở tiêu cự 50 ta sẽ có GN = 2 x 3 = 6 tra theo bảng GN của ISO 100 ta chọn công suất phát của đèn là 1/32 phải không bạn?
  - Nếu là Vậy thì với ISO cao hơn VD200 khi khẩu và khoảng cách không đổi thì cách tính GN sẽ nhử thế nào? Bạn cho 1 ví dụ với. Xin cảm ơn!

 216. VinaCamera

  @ Đặng Hùng Dũng: Không. Đèn phát bao nhiêu là bấy nhiêu nếu đánh thủ công. Nếu đánh TTL/iTTL/eTTL tự động thì nó dựa vào đo sáng vào khẩu đang đặt để quyết đinh, còn đánh thủ công thì do bạn đặt trên đèn, không phụ thuộc vào khẩu đang đặt trên máy. Với ISO cũng vậy.
  - Bạn tính toán thế là gần đúng, nhưng còn phụ thuộc vào từng cái đèn, đèn khỏe thì hết công suất nó khỏe hơn, tất nhiên GN của nó cũng cao hơn. GN thì tất nhiên cần căn cứ vào ISO mà bảng GN sử dụng để tính ra. Nói chung là chỉ để tham khảo, không dùng thực tế được. Để đánh đèn chuẩn, cần có kinh nghiệm với 1 loại đèn nào đó, còn dân chuyên nghiệp thì họ dùng máy đo sáng (light meter) để đo cho chính xác.

 217. Trịnh Bá Chính

  Hiện nay tôi thấy trên thị trường có loại flash Viltrox JY 610 dùng cho một số máy DSLR giá thành rất rẻ. Theo như Vinacamera nhận định, loại flash này có thể sử dụng hơn đèn cóc tích hợp trên máy gấp bao nhiêu lần! có nên sử dụng flash này để thay thế đèn cóc hay không!

 218. VinaCamera

  @ Trịnh Bá Chính: Tất nhiên là khỏe hơn. Nhưng màu sắc ánh sáng, tốc độ nạp, độ bền… thì không có nhiều thông tin.
  - Với giá rẻ, bạn có thể chơi hàng Yongnuo, như đèn YN-568 EX II, giá khá tốt, khoảng 1.950K, hãng này khá phổ thông với các phụ kiện máy ảnh giá rẻ, chất lượng chấp nhận được.

 219. Trịnh Bá Chính

  Thật đúng như vậy, flash này không có nhiều thông tin cho lắm. Cảm ơn Vinacamera đã tư vấn.

 220. trinh quoc van

  mình mới sài d300s voi sb700 ống 18-105,cho mình hỏi ,mình chỉnh do K bao nhieu là được và chỉnh “Picture Controls” chỉnh như thế nào khi chụp với flash, để in ảnh vì mình chụp dịch vụ. mọi lần mình chụp ra thấy trên máy ảnh+may tính ok, nhưng khi dem ra lab nó luôn bị tối. thần lab thi noi sb700 nó đánh yếu, mình + thêm cho fash roi nhung cung vậy. xin mấy pro ai đã sài qua bộ này xin chỉ giáo. tks. còn gà và xanh.

 221. VinaCamera

  @ trinh quoc van: Bộ đó ngon, không sao hết.
  - Picture controls để cài đặt các chế độ tình huống chụp (cảnh chụp) định dạng JPEG, cần phụ thuộc từng cảnh chụp, từng tình huống chụp để điều chỉnh, không có qui tắc cố định.
  - Độ K để cân bằng trắng theo nhiệt độ màu, từng trường hợp ánh sáng cài đặt K khác nhau. Với đèn flash mà chủ thể trong khoảng cách 3-5m có thể đặt K từ 5600-5000, ngoài ra còn phụ thuộc vào màu sắc ánh sáng ở môi trường xung quanh, và các vật phản quang ánh sáng flash đập vào hắt ra.
  - Làm dịch vụ ảnh nghệ thuật, bạn cũng phải biết chỉnh sửa để ảnh đẹp hơn, chứ chụp luôn thì thường chỉ là ảnh báo chí, thời sự cần độ trung thực.

 222. Trịnh Bá Chính

  Mình vừa dùng thử đèn JY610 thấy nó rất đơn giản.chủ thể trong khoảng cách 5-7m có phần sáng dịu khi chỉnh bù sáng trên máy ảnh là -1.Khi thử xong, không cách gì tháo đèn ra khỏi máy ảnh được, ngoài nút khóa ra, không có 1 nút gì nữa, mình đã mở khóa nhưng vẫn không lấy đèn ra được. xin hỏi vinacamera có giải pháp gì để tháo đèn ra không ! mong nhận được sự trợ giúp. Cảm ơn nhiều.

 223. trinh quoc van

  cám ơn vinacamera đã tư vấn.

 224. VinaCamera

  @ Trịnh Bá Chính: Do các hãng linh tinh, phần cơ khí họ làm không tốt, không khớp hoàn toàn nên khó tháo thôi, ở đó không có gì cả. Kiểm tra xem có lẫy khóa nào TRÊN ĐÈN lúc lắp vào đã khóa lại không, còn trên thân thì không có khóa nào cả.
  - Bạn lắc nhẹ sang hai bên, vừa lắc vừa kéo là nó ra. Chơi cái tốt tốt vào, mấy cái đèn linh tinh đó không cẩn thận chập mạch hại cả phần đèn của máy đấy.

 225. Trịnh Bá Chính

  Cảm ơn sự góp ý của Vinacamera nhiều.Mình cũng đang cân nhắc khi sử dụng flash này.

 226. Hoàng Trí Thức

  Cho mình hỏi:
  Mình mới mua đèn SB28 để dùng cho Nikon D300 và Lens 18-105. Lắp đèn vào máy thì không thấy hoạt động các chức năng Zoom, ISO, Khẩu độ. Bấm máy chụp thì đèn vẫn nổ bình thường.
  Mình đã mang máy và lens đi thử với đèn của bạn mình là SB26 cũng gặp tình trạng như thế. Trong khi đó với máy của bạn mình thì hoạt động bình thường các chức năng.
  Vậy D300 có đồng bộ với đèn SB 25, SB26, SB28 không. Nếu có thì tại sao lại sảy ra tình trạng như trên.
  Xin được chỉ giáo!

 227. VinaCamera

  @ Hoàng Trí Thức: Bạn cần điều chỉnh thủ công.
  - Muốn tự động, mua các đèn từ SB-600/700/800/900/910.

 228. Nguyễn Minh Sơn

  Cho tôi hỏi cách kết nối đèn SB800 với Nikon D90. Tôi gắn đèn trên nóc máy qua chân đế đèn, vào menu bracketng/flash, nhưng phần menu flash control-for-built-in flash không khả dụng để thiết lập kết nối. Vậy tôi cần phải bỏ chế độ nào để menu này có hiệu lực? Xin cảm ơn vinacamera.com

 229. Lê Tiến Dũng

  Tôi mới mua máy ảnh Nikon D3200 được 2 tháng, nay mở máy và gắn ống lens vào thì máy báo lỗi, xin VinaCamera giúp đỡ.

 230. VinaCamera

  @ Nguyễn Minh Sơn: Khi bạn gắn đèn lên nóc máy rồi thì đèn cóc (built-in flash) không bật được lên, và không thể dùng được, vì vậy không khả dụng là đúng rồi. Bạn sẽ cần điều chỉnh trên đèn SB-800 và trên máy (bù trừ sáng đèn, v.v…)
  - Chức năng flash control-for-built-in flash dùng điều chỉnh đèn cóc dùng riêng hoặc kết hợp kết nối không dây với đèn rời như SB-800 (đặt kênh, đặt nhóm).

 231. VinaCamera

  @ Lê Tiến Dũng: Báo lỗi thế nào, bạn? Lắp ống đúng qui cách là tắt máy, lắp ống vặn chặt tay (có tiếng kêu “kịch” nhẹ khi vào hết cỡ), bật máy và chụp.

 232. Lê Tiến Dũng

  tôi lắp ống lens vào rồi, mở nguồn lên thì bình thường,lúc bật lens lên thì máy báo lỗi ” error. turn camera off and then on again. Tôi tắt máy làm lại nhiều lần nhưng vẫn bị tình trạng tương tự.mong vina camera giúp đỡ.

 233. Nguyễn Minh Sơn

  Cảm ơn Vinacamera đã hồi âm. Ý tôi muốn hỏi cách kết nối đèn SB800 vào máy D90 để sử dụng đèn này. Cần set up máy như thế nào để máy nhận đèn. Tôi lắp đèn vào maysvaf thử chụp mà buổi tối, trong nhà mà đèn này không sáng.

 234. VinaCamera

  @ Nguyễn Minh Sơn: Thông thường, cứ cắm vào là nó nhận, chụp là đánh đèn, dù ở chế độ nào, iTTL hay thủ công M.
  - Xem lại đã cắm khớp chân đèn chưa.

 235. Phạm Vũ Hoàng

  Chào AD
  Cho mình hỏi. Mình dùng đèn SB 900 chụp liên tiếp khoảng 20-30 cái, mỗi cái cách nhau 10s thì không chụp được nữa. đèn báo thanh nhiệt kế và nháy đèn đỏ. Cho mình hỏi đó lỗi do đèn hay nhà sản xuất và cách khắc phục. Cảm ơn!

 236. VinaCamera

  @ Phạm Vũ Hoàng: Nếu không chụp tiếp sau đó ít phút lại chụp được thì là do nóng quá, mạch bảo vệ ngắt để bảo vệ thiết bị khỏi bị hỏng. Như vậy là bình thường. Nếu chụp liên tiếp mà cường độ 100% (1/1) thì rất có thể nó nóng quá.

 237. TRọng

  TÔi mua đèn flash YN 658EX, tuy nhiên không biết cách sử dụng dùng đèn flash off…MOng Vina camera chỉ giúp

 238. Huỳnh tấn đạt

  Xin chào!
  Mình xài d7000, mình có vấn đề về flash cóc là: flash vẫn bật nhưng không sáng đèn. Như vậy có phải đèn hư rồi không. Xin chỉ dẫn giúp mình. Thanks!!!

 239. VinaCamera

  @ Huỳnh tấn đạt: Ở các chế độ khác như P/A/S/M thì cứ bật đèn lên là sáng, nếu không sáng là bị hỏng. Ngoài ra, cần kiểm tra xem có đang tắt đèn cưỡng bức không bằng cách nhấn và giữ nút đèn (bên trái, cạnh đèn) và nhìn màn LCD. Để thay đổi, giữ nút đèn và quay bánh xe sau qua các chế độ khác nhau.

 240. Nguyệt Nguyễn

  Mình có máy nikon D5500 chỉ thấy có 2 chế độ trong menu là TTL và M không thấy có chế độ Commander Mode. Vậy không thể đánh đèn từ xa được có phải không (đánh đồng thời đèn cóc và đèn flash – đèn flash ko gắn vào máy)

 241. Thanh Hồng

  Thời gian qua tôi sử dụng đèn flash SB-910 gắn trên máy Nikon D5100 hoạt động bình thường. Các chế độ của đèn hoạt động tốt, khi điều chỉnh tiêu cự ống kính thì đầu đèn (Zoom head) cũng tự động điều chỉnh cho phù hợp. Thế nhưng, đột nhiên trong một lần sử dụng, không hiểu sao dèn flash SB-910 lại báo Zoom Error, không thể hiện chỉ số tiêu cự của ống kính . Tôi thử chụp ở các chế độ khác nhau thì đèn vẫn hoạt động bình thường. Tôi đã thử nhiều cách khác nhau như tắt nguồn, rồi bật lại hoặc Reset lại đèn, nhưng vẫn bị báo lỗi. Cài đặt ở các chế độ khác nhau thì đèn vẫn hoạt động bình thường. Vậy xin hỏi Vinacamera nguyên nhân của thông báo này là do đâu và làm sao để khắc phục được? Xin chân thành cảm ơn.

 242. VinaCamera

  @ Nguyệt Nguyễn: Bạn phải dùng với đèn rời SB-500 thì chố độ commander mode (CMD) mới hiện lên để cài đặt, và dùng được. :D

 243. VinaCamera

  @ Thanh Hồng: Nếu đã có báo chữ Error là có lỗi, hoặc đèn, hoặc phần đèn trên thân máy. Bạn cần mang tới bảo hành hoặc sửa chữa.

 244. Nguyệt Nguyễn

  Sau một hồi nghiên cứu em thấy Nikon D5500 thuộc dòng entry không có chế độ commander mode (nên không dùng flash cóc để điều khiển được flash rời)nếu muốn điều khiển flash rời phải dùng trigger hỗ trợ TTL. Có đúng vậy không ạ VinaCamera

 245. VinaCamera

  @ Nguyệt Nguyễn: Commander mode ở D5500 dùng cùng với đèn SB-500. Nhưng đơn giản, bạn có thể mua bộ kích nổ đèn rời khoảng 600K là chơi được. Nếu muốn tương thích hoàn toàn TTL kích nổ rời thì chơi bộ 3 triệu. :D
  - Kích nổ bằng đèn cóc ở máy khác có, nhưng cũng không bảo đảm phát nào cũng nổ, gọi là có thôi, khó chơi lắm, không thực tế.

 246. Nguyệt Nguyễn

  Cho em hỏi đèn Yongnuo YN-560IV; YN-568EX; YN-568EX thì đèn nào đời cao hơn. Em thấy YN-560 IV có tích hợp luôn đầu nhận ko biết các loại còn lại có tích hợp không ạ.

 247. VinaCamera

  @ Nguyệt Nguyễn: Về từng đèn cụ thể, bạn nên hỏi chỗ bán, vì rất tiếc tôi không thể cập nhật hết rất nhiều hãng “thứ 3″ và đời đèn. EX dường như là mới nhất.
  - Về tích hợp bộ phận nhận sóng, phải cùng hãng cũng như nhà SX chỉ định rõ cái nào phát thì nhận được, cần tìm hiểu cụ thể ở SP.
  - Lưu ý, các đèn mới hơn cho phép 3 hình thức đánh rời : Đánh rời TTL và tốc độ cao HSS/FP (phải tương thích hoàn toàn giữa máy, đèn và bộ kích nổ), đánh rời thủ công (chỉ cần nhận tín hiệu kính nổ, người chụp tự điều chỉnh cường độ đèn thủ công) , và nhận dưới dạng nhại (slave) thì ăn theo đèn chính, không cần bộ kích nổ.

 248. Nguyễn tiến dũng

  Bác cho e hỏi .e dùng d90 flash yn 568ex khi lắp đèn body của e chỉ đẩy lên 200 là max tốc .room chỉ ở tiêu cự 14 .tháo đèn ra body lại bình thường.bác cho e hỏi nguyên nhân và cách khác phục .là do body hay do cài đặt ở máy ( khi e lắp đèn em vào body d610 thì tất cả bình thường ,lên cả hss ) e thử đèn yn 565 vào body d90 cũng ko dc.mong phản hồi của bác .Thân

 249. VinaCamera

  @ Nguyễn tiến dũng: Cái đó gọi là tốc độ đồng bộ đèn tối đa. Mời bạn đọc ở đây:
  - http://vinacamera.com/?p=4

 250. Tran Hoang Tuan

  Minh dùng sb700, trigger loai thuong tam 600k.
  body 610, khi cắm trigger vào sb700 khi chụp hình thì đèn không sáng ở chế độ i-TTL ma phải chỉnh sang M.
  Có cách nào để i-TTL mà vẫn sáng không? mình cũng làm y chang vậy với flash yn-568 thì lại sáng.Hay là mình phải đổi trigger loại khác? Nhờ VinaCamera tư vấn giúp

 251. VinaCamera

  @ Tran Hoang Tuan: Thường các loại trigger rẻ tiền, không phải chính hãng trong đó có YN, TTL hay chập chờn, chỉ dùng chế độ M là đáng tin cậy. Trigger cao cấp phải giá khoảng 3 triệu, TTL hoàn toàn. Ngoài ra giữa đèn và trigger cũng cần đồng bộ mạch, nên bạn dùng với đèn YN thì nó sáng có lẽ là vậy.

 252. huu nghia

  VinaCamera oi. em co cai den flash QUANTARAY QB 6500A. kho6ng biet co gan vao body CANON 700D duoc khong vay? Neu gan duoc thi co van de gi can luu y khong vay?

 253. VinaCamera

  @ huu nghia: Loại ở đèn chỉ có 1 chân thì lắp thoải mái, miễn là vừa gá, và đánh thủ công. Loại nhiều chân thì cần là loại sx tương thích với hãng và dòng máy của bạn.

 254. Huu Nghia

  Anh VinaCamera oi. QB 6500A của em là loại co 4 chân. Em tìm thấy trong tủ đồ của ông câu em. Làm sao để em biết có tương thích voi canon 700D đây. có ký hiệu gì không anh.

 255. Huu Nghia

  Ah ma anh oi. Em gá vào thấy vừa khớp. có điều canon 700d có 5 chấm. mà cái này có 4 chân ah. điên áp có vấn đề gì không anh ( có bị cháy nếu thử ko anh)

 256. VinaCamera

  @ Huu Nghia: 4 chân là không được đâu, nhất là 4 chân đó lại tiếp xúc với các chân của Canon. Mỗi hãng họ thiết kế mạch 1 kiểu, nên nếu chơi đèn không tương thích thì chỉ chơi cái có 1 chân thôi, tức là chỉ có kích nổ, không ăn với các mạch điều khiển khác. Khi gắn đèn 1 chân (chân kia là cái gá), thì sẽ điều chỉnh cường độ thủ công. Gắn linh tinh chập mạch, có thể hỏng các phần điều khiển đèn như đo sáng đèn, lấy cường độ tự động TTL/eTTL, v.v…

 257. Huu Nghia

  Đèn Quantaray QB 6500A của em có 2 phần. Phần trên la đèn flash, phần duới la khớp nối ( MODULE NK AF) sau khi tìm hiểu thì em biết là for Nikon. Vậy em nên mua khớp nối phần dưới là for Canon hay mua loại một chân như anh VinaCamera giải thích ở trên? Em được biết la flash QB 6500A co điện tích la 4.3 volt. Vậy có thích hợp với EOS 700D ko anh. Cám ơn anh rất nhiều vì đã bỏ thời gian cho em.

 258. tyduong

  e xin chào các bác
  các bác cho e hỏi ah
  e đang xài máy nikon d800e và flash sb-900 khi chụp flachs thì flash sáng lên 3 lần mới chụp (flash sáng lên 2 lần đến lần thứ 3 thì máy mới chụp)
  các bác cho e hỏi flash bị như thế là bị gì và cách khắc phục dc k ah

 259. VinaCamera

  @ tyduong: Có thể bạn đang để ở chế độ chống mắt đỏ, hoặc pre-flash đo sáng.

 260. Nguyễn Tài Lợi

  Gửi VinaCamera.
  Hiện tại em (cháu) đang sử dụng nikon d3300 nhờ VinaCamera tư vấn giúp em (cháu) 1 đèn dưới 3tr của Yongnuo hoặc Nissin mà có TTL. Em (cháu) mới học chơi DSLR lên chưa hiểu nhiều, vì đèn cóc chụp ảnh như vật trước cửa sổ hay người ngược sáng cái đèn cóc k hiệu quả. Em (cháu) chỉ chụp chơi vớ vẩn hoa lá gia đình đôi khi lượn lờ cùng bạn bè. Thêm vấn đề nữa dùng đèn for có sợ làm hỏng body không ạ tại em (cháu) đọc thấy 1 số bảo làm hỏng body.
  Nhờ VinaCamera tư vấn giúp.
  Em (cháu) sin cảm ơn.

 261. VinaCamera

  @ Nguyễn Tài Lợi: Các đèn rẻ tiền thì TTL không chính xác, kém hơn đèn cóc, chỉ có khỏe hơn và phát huy hiệu quả nếu bạn biết dùng ở chế độ thủ công. Nếu bạn chưa biết nhiều (như trình bày) thì tốt nhất là không nên dùng, cứ đèn cóc bật TTL lên và thêm bù trừ sáng đèn (tìm hiểu trên máy) là ổn nhất.

 262. Nguyễn Tài Lợi

  Gửi VinaCamera.
  Thực ra em (cháu) nắm vững hết cái D3300 với Kit rồi nhưng chưa chụp với Flash rời lần nào. Nếu như tầm đó đó TTl không ổn thì em (cháu) mua 1 cái giá rẻ hơn chỉ có chế độ M về mình tập ( YN 560 !!!) theo VinaCamera có lên không ạ. Cũng như YN là hàng For rẻ tiền có sợ làm hỏng Body không ạ, mong muốn VinaCamera cho vào nhóm FB để chia sẻ kinh nghiệm ạ.

  Em (cháu) xin cảm ơn.

 263. VinaCamera

  @ Nguyễn Tài Lợi: Nếu bạn chụp M thì Yongnuo dùng tốt, giá cả hợp lý; chưa thấy ai đăng nhận xét đèn đó làm hỏng thân máy.

 264. Nguyễn Tài Lợi

  Em (cháu) xin cảm ơn VinaCamera.

 265. Lê Minh Tuấn

  Chào bạn VinaCamera ! mình lại làm phiền bạn rồi hi hi. mình mới mua Flash Pixel X800N pro cho con Nikon D7000 của mình. khi chụp thì đèn cứ kích hoạt chức năng chống mắt đỏ. Bạn có thể chỉ giúp mình tắt chức năng này được không ? vì mình xem hết sách hướng dẫn thì không thấy nói cách tắt chế độ này (chỉ giới thiệu tính năng chống mắt đỏ). cám ơn bạn rất nhiều !

 266. VinaCamera

  @ Lê Minh Tuấn: Chỉnh ở trên máy. Nhấn và giữ nút đèn Flash (hình tia sét đánh) ở cạnh bên, phía dưới đèn cóc, rồi xoay vòng bánh xe khi nào ký hiệu con mắt ở trên màn LCD nhỏ ẩn đi là OK – đã tắt.

 267. Lê Minh Tuấn

  Cám ơn bạn VinaCamera rất nhiều.mình đã làm được, phải nói xem sách đôi khi không hiểu. nhờ có VinaCamera tụi mình học hỏi rất nhiều điều bổ ích

 268. Nguyễn Tài Lợi

  Gửi VinaCamera.

  Vnacamera cho em(cháu) hỏi vấn về về đánh đèn Flash chế độ M trên đèn rời YN-560EX.
  Nếu đèn để chế độ M thì máy ảnh cũng phải ở chế độ M hay mình có thể để các chế độ tùy chỉnh khác VD như auto hoặc A P S…

 269. VinaCamera

  @ Nguyễn Tài Lợi: Nếu đèn rời có thể đánh TTL (với đèn tương thích TTL với thân máy) thì máy ở chế độ nào cũng được. Nếu đèn rời đánh thủ công chỉnh cường độ thì máy nên để ở M hoặc A, vì đèn ăn theo khẩu (A).

 270. Nguyễn Tài Lợi

  Gửi VinaCamera.
  Em (cháu) vừa rồi có lấy đèn Flash shanny sn600n cho máy nikon d3300 nhưng không hiểu sao khi nắp đèn vào máy thì chỉnh luôn iso 400 tốc 1/60s. Cho dù em (cháu) chuyển qua M và sang A cũng k thay đổi đc iso với tốc được. Nhờ Vinacamera hướng dẫn giúp em ( cháu) có thể thay đổi đc, em (cháu) đã thử cả đèn và máy chế độ M đều k đc.

 271. VinaCamera

  @ Nguyễn Tài Lợi: Khả năng là bạn đang để ở chế độ ISO Auto. Vào mục ISO và chỉnh lại, bỏ ISO Auto, chuyển sang giá trị cụ thể nào đó, ví dụ ISO 200. Với đèn, bạn cũng có thể vào mục Flash và thay đổi tốc độ cửa chập chụp với đèn.
  - Ngoài ra, kiểm tra lại xem có đúng đèn cho Nikon không. Nếu không đúng, các chân điện tử có thể chập và gây rối loạn hệ thống của máy.

 272. Nguyễn Tài Lợi

  Em ( cháu) cảm ơn Vinacamera.

 273. Mạnh Quỳnh

  Xin chào VinaCamera,

  Tôi đang dùng Nikon D90 và có đèn flash thời máy SLR đó là: National PE-201M. Xin hỏi là đèn này có tương thích với Nikon D90 hay không, tất nhiên là dùng chế độ M, liệu có ảnh hưởng gì cho body từ điện của chân đèn không, vì có nghe nói nhiều từ một số “chuyên gia” từ các diễn đàn cho biết có nhiều nguy cơ/rủi ro hư mạch điện trên body nhưng không dẫn chứng được cụ thể thuyết phục nào về tình trạng này. Mong VinaCamera xác nhận có dùng được hay không? Xin cám ơn

 274. VinaCamera

  @ Mạnh Quỳnh: Dùng tốt. Tôi vẫn dùng. Nhưng đèn này khỏe lắm, lại chỉ có 1 cường độ, toàn khoảng f/8. Nói chung là trên thực tế khó dùng.

 275. Mạnh Quỳnh

  Rất cám ơn Vinacamera đã tư vấn.

  Tôi đã thử gắn National PE-201M vào D90 và thấy kết quả hình ảnh rất sáng sủa, hình ảnh rõ nét thấy cả chữ nhỏ trong tờ lịch bloc khi chụp thiếu sáng vào buổi tối, nhất là dưới đèn neon mờ mờ. Tôi thấy dễ chụp lắm, như bạn đã tư vấn: độ sáng của flash phụ thuộc vào Tốc độ vào Khẩu độ (chỉnh thông số trong body); tôi thấy có bạn thắc mắc ở trên cho biết chỉ để ở khẩu F22 mới chụp được, chính xác là khẩu lớn nhất vì có lens có khẩu F32, đối với dòng lens AFD muốn dùng được phải chỉnh vòng khẩu vật lý trên thân lens về khẩu lớn nhất). Trở lại việc sử dụng flash, thông số tôi test như sau: Tốc độ là 1/250s, tiêu cự 100mm, F5.6 đến F8, khoảng cách đứng là 3m cho hình sáng, nét đẹp; nếu F4.5 thì hình hơi sáng. Như vậy, nếu chụp sân khấu, tiệc cưới hoặc các sự kiện vào buổi tối, bạn có thể giảm khẩu độ xuống F2.8 hoặc xuống nữa, nếu lens có khẩu độ tối thiểu là F4.5 trở lên thì điều chỉnh tốc độ xuông 1/200 hoặc xuống hơn nữa tùy vào khoảng cách bạn đứng xa hơn 3m trở lên.

  Một lưu ý nữa là: nếu chỉnh thông số flash trên body D90 ở TTL hay M thì đèn flash National PE-201M đều nhá đèn hết và độ sáng là như nhau. Có nghĩa là, đèn này không có chức năng chụp tự động điều chỉnh sáng TTL. Nói cách khác, bạn chỉnh cần gắn flash vào body, bấm chụp là đèn nhá sáng thôi. Thông số điều chỉnh thì như tôi đã đề cập ở trên.

  Xin chia sẻ lại thông tin để các bạn có cùng hoàn cảnh tham khảo và an tâm sử dụng, không có chuyện điện thế chân đèn cao sẽ làm cháy hotshoe của body như một số “chuyên gia” trên các diễn đàn nhiếp ảnh cho biết, vì họ không dẫn chứng ra cụ thể nào, ít nhất là với D90. Một đèn flash ngon bổ rẻ và hiệu quả.

 276. VinaCamera

  @ Mạnh Quỳnh: Bạn ưng ý là OK rồi. Tuy nhiên, giải thích thêm: Ánh sáng đèn chớp chỉ ăn theo khẩu thôi, còn tốc sẽ điều chỉnh ăn ánh sáng môi trường (liên tục). Khi chụp có đèn flash, tốc thường dùng để điều chỉnh độ chênh lệch giữa chủ thể ăn đèn chớp và hậu cảnh chủ yếu ăn ánh sáng môi trường.
  - Vấn đề của các đèn không chỉnh được cường độ là bạn sẽ khó, nhiều khi là không thể, đặt khẩu theo ý muốn ở khoảng cách chụp nhất định vì lý do trên – và sẽ phải điều chỉnh khẩu phù hợp với khoảng cách chụp.

 277. Mạnh Quỳnh

  Cám ơn VinaCamera đã giải thích thêm về độ chênh lệch giữa ánh sáng chủ thể và hậu cảnh khi điều chỉnh tốc độ với National PE-201M. Thật ra, với D90 mình đã quen dùng ở chế độ M vì chính xác theo ý mình muốn hơn là ưu tiên khẩu độ hay tốc độ, nên dù là dùng lens AFD hay MF mình cũng thường đo sáng “bằng niềm tin” với các thông số đã nhớ ở những môi trường ánh sáng khác nhau (do đã nhiều lần test thử) nên thêm đồng chí Flash này cũng không thành vấn đề…xem như mình đang dùng 01 lens xịn có khẩu F1.2 vậy, mặc dù đang ở F5.6. :))

 278. võ quang sơn

  Cho mình hỏi chế độ stand by trong máy ảnh nikon D80 nằm ở đâu để sử dụng thẻ flashair toshiba wifi

 279. Tran Khai

  Xin chào VinaCamera,
  Tôi đặt chế độ đèn là Commander trong D800, ở mục đầu tiên TTL tôi chọn — để khi đánh đèn thì flash cóc không nổ mà chỉ phát cho flash rời cầm tay nổ. Tuy nhiên flash cóc vẫn nổ sáng. Tôi muốn hỏi chế độ này không áp dụng được cho Nikon D800 có phải không, trước đây tôi sử dụng D700 thì làm dược điều này nay với D800 thì không đươc, mong bạn chỉ giúp, cám ơn

 280. VinaCamera

  @ võ quang sơn: Không có bạn à. Nó sẽ tự ngủ sau một lúc không dùng, có thể cài đặt thời gian sẽ ngủ bao nhiêu lâu sau khi không chạm vào các nút.

 281. VinaCamera

  @ Tran Khai: Vì ở chế độ đó đèn cóc được thiết kế để không nổ sáng cho ảnh, nhưng vẫn nổ rất nhẹ để đo sáng cho hệ thống đèn trước khoảnh khắc chụp (pre-flash). Ánh sáng đó không ảnh hưởng gì tới ảnh cả. D700 cũng thế thôi.

 282. Lê Anh Tài

  Xin chào Vinacamera.
  Em có một vấn đề như sau:
  Hiện tại em đang dùng Nikon D700 và mượn được 1 cái flash SB800 của một người bạn. (bạn em cũng dùng gear y chang em D700)
  Em chọn TTL trên cả Flash và Máy .
  Khi em gắn flash vào máy bấm chụp thì dèn flash chớp 3 lần rồi mới đánh. (người bạn của em thì đánh dc liền không bị nhá đèn).
  Em có tắt chế độ FP và chuyển thành 1/125 s trong mục e1 Flash Sync Speed nhưng sau đó bấm chụp đèn vẫn chớp nhẹ 3 cái trước khi đánh. cho em hỏi làm thế nào để bấm chụp flash sẽ đánh được ngay.

 283. VinaCamera

  @ Lê Anh Tài: Bạn tắt chế độ chống mắt đỏ chưa?

 284. Lê Anh Tài

  Cam ơn @VinaCamera tối qua còn thấy icon mắt đỏ hiện trên máy , k nghĩ là do nó. để tối về mình sẽ thử tiếp hy vọng ok. :)

 285. Trực Lê

  Mình đang xài Nikon D5300, xin VNC tư vấn cách lựa chọn flash cho con này, vì có nhiều hãng mà không rõ có phù hợp không? và phụ kiện đi kèm phù hợp nữa (trigger thì phải). Xin cảm ơn VNC

 286. VinaCamera

  @ Trực Lê: Đầu tiên, bạn cần quyết định xem chơi đèn chính hãng hay đèn FOR. Chính hãng thì luôn ổn định hơn, hiện nay là SB-700, SB-900/910, v.v… Các hãng khác thì đa dạng, từ rẻ tiền của tàu như Yongnuo tới rất đắt tiền không dám nêu tên. :D
  - Bạn định bỏ ra bao nhiêu tiền để mua đèn?

 287. Trực Lê

  Gửi VNC,

  Số tiền mình dự định bỏ ra là tầm 3tr, bao gồm cả trigger.

  Xin cảm ơn,

  p/s: nếu xin này bị double xin xóa tin cũ.

 288. VinaCamera

  @ Trực Lê: Bạn có thể chơi đèn Yongnuo YN-600EX-RT (đời rất mới) giá khoảng 2.3 triệu. Đèn này có thể nhại quang theo đèn cóc, hoặc nhại theo 1 đèn giống như thế lắp trên nóc máy. Trigger thì Trigger Yongnuo RF-603 II, gồm 2 củ phát và nhận có chức năng như nhau. Nếu mua 2 bộ trigger có thể đánh được 1 lúc 3 đèn. Giá khoảng 650K/bộ/2 củ.

 289. Trực Lê

  Gửi VNC,

  Xin cảm ơn VNC. Lần này lại nhờ VNC 1 lần nữa. Do định mua bằng thẻ tín dụng nên không thể mua 1 món dưới 3 triệu được. Vậy nên cũng câu hỏi trên, xin VNC tư vấn flash nào trong tầm giá trên 3tr – 4tr mà không tính đến trigger (trigger mua sau cũng được). và cho mình biết tên trigger xài kèm theo.

  Nếu cố gắng mua luôn của nikon 700 thì tốt hơn mấy hãng for chỗ nào và trigger phù hợp SB700 là gì.

  Xin cảm ơn.

 290. VinaCamera

  @ Trực Lê: SB-700 thì đánh đèn theo hệ thống CLS của Nikon tích hợp trên đèn, có thể sử dụng đèn cóc làm đèn điều khiển. Nếu đánh rời, bạn có thể mua các loại trigger đắt tiền hơn và hoàn toàn tương thích với NIkon, có khả năng đánh FP (chùm đèn tốc độ nhanh) không dây.

 291. Nguyễn Thanh

  Xin hỏi Vinacamera, mình đang dùng D5500 và dùng flash Nissin Di866 mark ii đánh rời, khi sử dụng flaash cóc thì nó nhá đèn và kích đèn flash níin. Nay muốn đánh TTL kểu rời mà không muốn đèn cóc nhá flassh. Làm sao tắt đc, vì khi chụp để flash rời phía sau mẫu hoặc bên hông đánh sáng nữa người mà đèn cóc nó sáng làm sáng luôn phần còn lại cộng với Flash rời làm mẫu sáng bừng.

  Xin hỏi thêm là trên flaash nissin di866 trên chế độ M có khẩu độ, iso, ví dụ: flash nissin chỉnh khẩu f11, iso 100 mà trên máy e để khẩu f 5.6, iso 400 như vậy khi sử dụng khác nhau không. Xin cám ơn ạ

 292. VinaCamera

  @ Nguyễn Thanh: Bạn đánh như vậy là đánh nhại quang (optical SLAVE), tức phải có một đèn chủ đánh chớp lên thì đèn kia mới nhận biết để đánh theo, vì vậy không thể tắt hoàn toàn đèn cóc được. Bạn có thể đặt cường độ đèn cóc rất yếu để không ảnh hưởng nhiều tới phơi sáng, ví dụ 1/128 hay 1/64 – ở chế độ đèn M.
  - Đèn cóc của D5500 không có chế độ làm đèn chủ (commander-mode) đánh đèn thông minh trong hệ thống CLS của Nikon, nên nếu muốn thì phải dùng các đèn Nikon khác gồm SB-700, SB-800, SB-900/10 hay SB-500 làm đèn chủ, hoặc chơi cục SU-800 làm cục điều khiển đèn rời.
  - Tôi không rõ đèn Nissin, nhưng đèn thường theo cường độ (tính bằng 1 phần nào đó của cường độ tối đa một đèn nhất đinh, ví dụ 1/1, 1/2… 1/16…), cường độ tối đa là bao nhiêu thì xem chỉ số GN của đèn; không quan trọng khẩu độ vì để gần để xa là khác rồi. Khẩu độ chỉ đặt trên máy để phù hợp với từng cường độ và khoảng cách đèn (tới chủ thể) mà thôi. Có lẽ họ liệt kê để dễ hình dung khi sử dụng, không có giá trị thực tiễn. Ví dụ bạn đặt trên đèn là ISO100 f/11 (như bạn mô tả) và mang cái đèn đặt cách mẫu 30m (là nói quá lên cho dễ hình dung) thì cũng chả có tác dụng gì, chỉ sáng lờ mờ, nếu không muốn nói là tối thui. :)
  - Một cách khác là bạn mua 1 bộ trigger cho đèn, giá độ 600K/bộ gồm 2 củ (phát/nhận), lắp vào đế đèn và đèn rời. Nó sẽ liên lạc với nhau bằng radio, không cần bật đèn cóc nữa. Ví dụ bộ YN RF-603N (N là cho Nikon).

 293. Khang

  Ad cho hỏi mình dùng d90 với flash sb700
  Nghe nói flash có chức năng hổ trợ lấy nét thôi chứ ko cần nhá đèn. Vì mình chụp ngoài trời bằng flash thì ảnh sáng quá mức.
  Không biết setting như thế nào để flash có thể hổ trợ mình lấy nét mà ko ảnh ko bị quá sáng khi chụp ngoài trời.
  Cảm ơn

 294. VinaCamera

  @ Khang: Lấy nét, hay căn nét, không có liên quan tới đo sáng để quyết định sáng tối của ảnh.

 295. Kiều Quang Phúc

  Xin chào VinaCamera.
  Làm ơn cho mình hỏi máy mình đang dùng là Nikon d5200. Trên máy không có chức năng FP. Vậy khi mình mua flash có HSS và dùng triger thì có thể đánh đèn ở tốc độ cao >1/200s không nhỉ?

 296. VinaCamera

  @ Kiều Quang Phúc: Không được bạn à, vì nếu máy không điều khiển đèn đánh ở chế độ đó thì đèn không biết để đánh, mặc dù có khả năng.

 297. Kiều Quang Phúc

  Vậy bạn cho mình hỏi những dòng nào của nikon thì hỗ trợ đánh được đèn tốc độ cao. Mình thấy bên canon có 6d, 5d3 mà bên nikon mình chưa rõ. nikon d7000 có FP nhưng chỉ giới hạn 1/320s thì phải

 298. VinaCamera

  @ Kiều Quang Phúc: D7000, D7100, D7200, các máy 3 số như D700, D600/10, D810, và tất nhiên các máy chuyên nghiệp nhất D3, D4, D5…
  - Đó không phải là giới hạn đâu. Nó sẽ đánh FP từ tốc đó trở lên, bạn có thể vặn lên tốc cao bao nhiêu tuỳ thích. Nói chung nên thử, đừng chỉ đọc không các thông số.

 299. Huu Nghia

  Anh ơi cho em hỏi. Em mới mua con flash 430EXIII-RT em tìm hiểu thấy có nói về Radio Triggered. ko biết là sao va sử dụng nó như thế nào?

 300. Huu Nghia

  Nếu muốn đánh đến bên cạnh người mẫu thì em phải chỉnh như thế nào để đèn nhận được tín hiệu từ body. em dùng canon 700D

 301. VinaCamera

  @ Huu Nghia: Radio trigger là nó có thể liên lạc với đèn khác bằng sóng radio, với 430EX-III-RT là 2 chiều, cả phát và nhận. Bạn cần 2 đèn như vậy, hoặc 1 đèn kia chỉ cần nhận radio như 430EX-II, 1 phát và cái kia nhận là đánh off-camera bằng radio được. Thường khoảng cách hoạt động tốt là khoảng 100m, và có thể để ở góc khuất vì là sóng radio, không phải như hồng ngoại thì 2 thiết bị phát/nhận cần “nhìn thấy” nhau.

 302. Huu Nghia

  Dạ. cảm ơn anh rất nhiều. em hỏi nữa là: với body 700d flash 430EX-III-RT, nếu muốn đánh flash mà ko gắn vào body thì em phải làm sao? có cần mua thêm bộ phát tín hiệu gì ko ah.

 303. nguyen nhat thang

  Xin chào VNC tôi xài body nikon d300 len 17 -55 ED đèn sb910 đèn để ở chế độ TTL sao đánh tấm thì dư sáng tấm thì thiếu..mở iso 400…600 khoảng cách 3m thì phải mờ khẩu 2.8 anh mới đủ sáng…rối đóng iso 200 cũng ở tiêu cự đó cũng phải mở khẩu 2.8…tôi có đọc bài viết ở trên nhưng cũng không sao hiểu nổi..cứ nghĩ tăng iso len cao thì phải đóng bớt khẩu độ nhưng đằng này thì vẫn như thế..tôi phải chia đèn 1/4 or 1/8 đánh mới chắc cú…TTL hay A thì tôi bó tay xin VNC chỉ rõ ràng giúp tôi…cám ơn VNC

 304. VinaCamera

  @ nguyen nhat thang: Bạn xem kỹ lại bài trên đây sẽ thấy đó là do đèn đo sáng tự động không chuẩn. Vì thế cần đo trước vào vùng xám 18% hoặc chỗ có ánh sáng tương đương trung bình…
  - Lưu ý: Đén ăn theo ISO và khẩu mở, không quan trọng tốc độ. Ánh sáng đèn quan trọng nữa là khoảng cách từ chủ thể tới đèn và cường độ đèn. Nếu đặt tự động TTL thì đèn sẽ tự quyết định cường độ phụ thuộc vào ISO + Khẩu độ + Giá trị mà đèn đo sáng (vào chỗ nào trong khuôn hình = khu vực giữa lúc đo).

 305. nguyen nhat thang

  oh dạ cám ơn VNC tôi đã hiểu rồi…cám ơn thật nhiều chúc VNC vui và hạnh phúc

 306. nguyen nhat thang

  xin VNC cho tôi hỏi chương trình nào tess shot body cho dòng máy NIKON cám ơn VNC

 307. VinaCamera

  @ nguyen nhat thang: Các chương trình đọc được EXIF của ảnh đều xem được, ví dụ Faststone Image Viewer (Windows).
  - Xem thêm tại đây: http://vinacamera.com/?p=4110

 308. nguyen nhat thang

  dạ em muốn kiểm tra cai body nikon d300 của em chụp được bao nhiêu shot hình thì phải dùng chương trình gì để kiểm tra vậy hả VNC???? cách sử dụng????cám ơn VNC

 309. VinaCamera

  @ nguyen nhat thang: Cái gì xem được full EXIF đều xem được số shots, Photoshop cũng được.
  - Bạn chịu khó đọc ký câu trả lời nha.

 310. quách chiêu

  Xin VinaCamera cho biết mình mua máy nikon d5500 flash sb910, khi gắng đèn vào thì điều chỉnh tốc độ chụp không được, máy chỉ cho tốc độ chụp tối thiểu là 1/200 mình tăng lên không được giúp mình với, chỉ cho mình cụ thể nhé, mình gà lắm.

 311. VinaCamera

  @ quách chiêu: Đúng rồi. Đó gọi là tốc độ đồng bộ đèn (tối đa). Với đèn flash, máy ảnh chỉ có thể chụp lên đến một tốc độ giới hạn, thường là 1/200s, 1/250s, có một số máy cao hơn đôi chút. Tìm đọc về “sync speed”.
  - Xem thêm: http://vinacamera.com/?p=4

 312. Nguyễn Khanh

  XIn chào Vinacamera!
  Mình hiện dùng D7100 và mình muốn mua flash tầm khoảng 4tr đỗ lại, mình có tìm hiểu thì thấy đèn Godox được đánh giá khá tốt, Vinacamera có thể cho em ít ý kiến dc ko ạ? em xin cám ơn!

 313. VinaCamera

  @ Nguyễn Khanh: Loại nào bạn đã tìm hiểu thấy được đánh giá tốt thì cứ chơi thôi. Ngoài ra, bạn có thể chơi đèn Yongnuo (YN) dùng khá tốt, giá rẻ, 1.5 triệu là dùng được rồi.

 314. nguyễn khanh

  Xin chào VinaCamera!
  Mình đã mua godox 860II và cục phát trigget X1T, nhưng ko biết làm sao để kết nối. VinaCamera có thể giúp em được ko ạ!

 315. VinaCamera

  @ nguyễn khanh: Bạn nhấn nút MODE nhiều lần tới khi có ký hiệu không dây hiện lên ở góc dưới, bên trái thì OK. Nhớ đặt đèn và củ phát cùng kênh và cùng nhóm.
  - Tham khảo: http://cameratranquang.com/san-pham/2437/godox-v860ii-for-canon-nikon.html

 316. nguyen nhat thang

  dạ cho em hỏi chút,trong PHOTO EXIT MANAGER THÌ DÒNG CHỮ NÀO THỂ HIỆN LÊN SỐ SHOT MÀ MÁY ( BODY ) ĐÃ CHỤP ĐƯỢC VẬY ẠH?????EM NHÌN HOÀI MÀ KHÔNG THẤY..XIN VUI LÒNG CHỈ THÊM DÙM EM..CÁM ƠN VINACAMERA THẬT NHIỀU

 317. VinaCamera

  @ nguyen nhat thang: Bạn tải cái này về tra cứu: http://vinacamera.com/?page_id=452&did=1

 318. NghiKhanh

  Vui lòng cho hỏi: Tôi sử dụng đèn flash GODOX V860N gắn trên Nikon D800
  Đèn đánh được ở chế độ ITTL bình thường,nhưng set ở chế độ M trên đèn thì đèn không cháy khi chụp.
  Vây có phải đèn bị hỏng hay không tương thích với máy.

 319. thanh chung

  xin chào các anh chị vinacamera ! trước hết tôi xin chúc các anh chị có thật nhiều sức khỏe , vui vẻ , hạnh phúc , và thành đạt !!!
  tôi có câu hỏi muốn anh chị hướng dẫn giúp đỡ : tôi có máy nikon d7100 và đèn nikon sb600 , tôi muốn đánh đèn không dây CLS , tôi đã thiết lập đèn cóc trên máy [--] ( vì tôi không muốn đèn cóc trên máy sáng) và cài đặt chế độ đèn rời của máy giống như trên flash rời , vấn đề là khi chụp thì cả đèn cóc và flash rời đều sáng. vậy nên tôi mong anh chị hướng dẫn giúp tôi làm sao để đèn cóc trên máy không sáng , mà chỉ sáng đèn rời . xin cám ơn các anh chị !!!

 320. VinaCamera

  @ thanh chung: Bạn thiết lập như vậy là đúng cách rồi. Do kích nổ quang nên đèn có vẫn phải phát sáng, tuy rất yếu, để kích nổ đèn rời. Nếu muốn đèn cóc không sáng thì không dùng nó nữa, tức là bạn phải sử dụng bộ kích nổ không dây (sóng radio). Các loại như Yongnuo YN-560 với giá khoảng 600K (2 củ phát và nhận) có thể giúp bạn đánh đèn không dây radio như vậy.

 321. thanh chung

  cám ơn các anh chị !!!

 322. vũ huy nghia

  xin chào anh anh vinacamera cho mình hỏi mình mới mua nikon sb 5000 chụp trên ông 18…300mm minh chụp ỏ khâu 300 mà không thể sáng dược ảnh rất tối ,và có cách nào để chụp đỡ tốn pin nhât xin cảm ơn

 323. VinaCamera

  @ vũ huy nghia: Đầu tiên, bạn cần xác định là chụp với flash rất khó, cần luyện tập, rút kinh nghiệm rất nhiều.
  - Với khu vực chịu tác động của ánh sáng đèn chớp (flash), chỉ có 2 yếu tố là khẩu độ mở (A) và ISO là ảnh hưởng, ánh sáng đèn không phụ thuộc tốc độ. Nếu tối, bạn cần tăng ISO hoặc/và khẩu độ mở của ống kính – tất nhên có thể tăng cường độ đèn nữa.
  - Chụp đèn TTL, tức là để máy và đèn tự đo sáng rồi quyết định cường độ, rất thất thường, và phải xác định được đo sáng vào đâu. Nếu ngược sáng dùng TTL, bạn cần cộng đèn lên khoảng 1 khẩu, còn chụp xuôi sáng thì nói chung cần trừ đi khoảng 0.7. Tuy nhiên, không có qui tắc nào luôn đúng, vì vậy bạn cần luôn luôn thử nghiệm, chụp thử vài phát trước khi chụp thật trong mọi tình huống.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn