VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Ba yếu tố cơ bản: Tốc độ, Khẩu độ và Độ nhạy ISO

Shutter Speed, Aperture & ISO

Trước đây, VinaCamera.com đã có bài viết dài và chi tiết về các yếu tố tạo nên một bức ảnh. Để người mới chơi ảnh – trong đó có ảnh kỹ thuật số – dễ dàng nắm bắt cách sử dụng máy ảnh, chúng tôi xin có bài viết ngắn gọn sau đây giới thiệu ba yếu tố cơ bản nhất mà bất kỳ người mới chơi ảnh nào cũng cần tìm hiểu khi chụp ảnh.

VinaCamera Imaging

Hoa và ảnh số


Mỗi bức ảnh được tạo nên bởi việc cho bản phim (nay là cảm biến quang trên thân máy ảnh kỹ thuật số) tiếp xúc với ánh sáng trong khuôn hình muốn chụp. Quá trình tiếp xúc này được gọi là phơi sáng (exposure). Để điều tiết mức độ phơi sáng của một bức ảnh, tức tạo một giá trị phơi sáng nhất định (exposure value / EV), trong nhiếp ảnh sử dụng 3 yếu tố cơ bản là tốc độ cửa chập (shutter speed), khẩu độ mở của ống kính (aperture) và độ nhạy của phim hay cảm biến (ISO).

Cửa chập và tốc độ cửa chập (shutter speed)

Trong cấu tạo của máy ảnh, chắn trước cảm biến thu nhận ánh sáng là một (hay nhiều) lá thép để không cho ánh sáng đi tới cảm biến khi máy ảnh chưa “chụp ảnh” được gọi là cửa chập (có người viết là cửa trập). Khi bấm nút chụp (release button), cửa chập mở ra để ánh sáng đi vào cảm biến và đóng lại rất nhanh. Thời gian của chập mở rồi đóng lại nhanh hay chậm chính là tốc độ của cửa chập. Cửa chập mở lâu thì thời gian phơi sáng của cảm biến sẽ lâu hơn và cảm biến sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, làm cho ảnh sáng hơn; ngược lại, của chập mở-đóng nhanh ảnh sẽ tối hơn. Thời gian phơi sáng của cảm biến – cửa chập mở rồi đóng) rất rất rất nhanh và thường được tính bằng phần của giây đồng hồ, ví dụ 1/30 giây (1/30s – “s” là chữ viết tắt của từ second = giây trong tiếng Anh), 1/60 giây, 1/125 giây, 1/250 giây, 1/500 giây, 1/1250 giây, v.v…

Để bảo đảm một tấm ảnh có ánh sáng vừa đủ đẹp, người chụp có thể điều chỉnh để tốc độ cửa chập chậm hơn (nếu ánh sáng chủ thể yếu) hay nhanh hơn (nếu ánh sáng chủ thể mạnh). Việc đặt tốc độ của cửa chập nhanh hay chậm phụ thuộc vào hoàn cảnh chụp ảnh, chủ thể và mục đích của một bức ảnh.

• Giảm tốc độ cửa chập để tăng độ sáng của ảnh.
• Tăng tốc độ cửa chập để giảm độ sáng của ảnh.
• Tăng tốc độ cửa chập để chụp các vật thể chuyển động, tránh ảnh bị nhòe. Để chụp được các chủ thể chuyển động nhanh như chim bay lượn, cần tăng tốc độ tối thiểu là 1/1250s.
• Tăng tốc độ cửa chập để giảm hiện tượng rung tay cầm máy, tránh ảnh bị nhòe. Với một tay máy trung bình, để bảo đảm triệt tiêu hoàn toàn hiện tượng rung tay máy ở đa phần ảnh chụp, cần tăng tốc độ lên tới 1/250s đến 1/500s.
• Chuyển chế độ chụp sang thủ công (manual) hoặc ưu tiên tốc độ cửa chập (shutter speed priority / S ở Nikon và Tv ở Canon) để làm chủ tốc độ cửa chập.

Khẩu độ mở của ống kính (aperture)

Mỗi ống kính được tạo bởi nhiều thấu kính và một lỗ điều tiết ánh sáng có thể điều chỉnh to hay nhỏ. Kích thước của lỗ điều tiết này khi chụp một bức ảnh gọi là khẩu độ mở của ảnh (aperture). Giá trị to hay nhỏ của lỗ điều tiết ánh sáng này trên ống kính thường được tính bằng một hệ số (hay tỷ lệ giữa chiều dài tiêu cự và đường kính của lỗ điều tiết ánh sáng), ví dụ, f/1, f/1.4, f/1.8, f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/11, f/16, f/32, f/64. Chính vì đây là một hệ số nên chỉ số càng nhỏ có nghĩa là khẩu độ mở của lỗ điều tiết ánh sáng càng lớn, chỉ số càng lớn khẩu độ mở càng nhỏ, ví dụ khẩu độ mở khi đặt f/2.8 lớn hơn f/4.

Một điều dễ hiểu là khẩu độ mở càng lớn (chỉ số F càng nhỏ) – tức là lỗ điều tiết ánh sáng mở càng lớn – thì ánh sáng đi vào cảm biến càng nhiều, ảnh càng sáng hơn; ngược lại, khẩu độ mở càng nhỏ (chỉ số F càng lớn) thì ảnh càng tối hơn. Việc điều chỉnh khẩu độ mở lớn hay nhỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm ánh sáng môi trường và mục đích chụp ảnh.

• Khẩu độ mở lớn (F nhỏ), ảnh sáng hơn, phù hợp chụp trong môi trường ánh sáng yếu.
• Khẩu độ mở nhỏ (F lớn), ảnh tối hơn, phù hợp trong môi trường ánh sáng mạnh.
• Khẩu độ ảnh hưởng tới tương quan độ nét của các chủ thể trong ảnh: (1) Khẩu độ mở lớn, chủ thể chính được lấy làm điểm căn nét sẽ nét, các chủ thể phụ, trong đó có hậu cảnh (cảnh đằng sau chủ thể chính) và tiền cảnh (cảnh đằng trước chủ thể chính) sẽ nhòa mờ do độ nét thấp hơn; (2) Khẩu độ mở nhỏ khiến độ nét sâu hơn, các chủ thể trong khuôn hình sẽ có chênh lệch độ nét thấp hơn. Đọc thêm trên VinaCamera.com về chiều sâu ảnh trường (depth of filed / DOF).
• Nếu muốn làm chủ thể nổi bật với độ nét cao còn hậu cảnh nhòa mờ (tức tạo hiệu ứng xóa phông / blur background), cần tằng khẩu độ mở lớn hơn (ví dụ f/1.4, f/2.8), phù hợp với chụp chân dung hay vật thể tiêu điểm, v.v…
• Nếu muốn mọi chủ thể trong ảnh đều nét, cần giảm khẩu độ mở nhỏ hơn (ví dụ f/8, f/11), phù hợp với chụp ảnh nhóm người, phong cảnh, kiến trúc, v.v…
• Chuyển chế độ chụp về thủ công (manual) hoặc ưu tiên khẩu độ mở (aperture priority / A ở Nikon và Av ở Canon) để làm chủ khẩu độ mở.

Ghi chú về khẩu độ mở:
a. Ống kính khác nhau có khẩu độ mở lớn tối đa khác nhau. Do công nghệ làm ống kính, các ống kính có khẩu độ mở lớn ở các tiêu cự dài có giá rất đắt.
b. Trên các ống zoom thường có 2 chỉ số khẩu độ mở tương ứng với khẩu độ mở lớn nhất ở tiêu cự ngắn nhất và dài nhất. Ví dụ, ống Nikon AF-S 18-70mm f/3.5-5.6 sẽ có khả năng mở khẩu độ tối đa là f/3.5 ở tiêu cự 18mm, còn ở tiêu cự 70mm khẩu độ mở tối đa chỉ là f/5.6.
c. Các ống zoom có khẩu độ mở lớn và không đổi suốt chiều dài tiêu cự có giá rất đắt, ví dụ ống Nikon 70-200mm f/2.8 có giá khoảng $2400 USD.
d. Khẩu độ mở lớn rất quan trọng không những trong việc bảo đảm ánh sáng của ảnh khi chụp ở môi trường ánh sáng yếu mà còn giúp tạo các hiệu ứng xóa phông cũng như cho phép tăng tốc độ cửa chập chống hiện tượng rung tay cầm máy và khả năng bắt nét các chủ thể chuyển động hiệu quả hơn.

Độ nhạy ISO

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng tới độ sáng tối của một bức ảnh là độ nhạy bắt sáng của phim hay cảm biến quang trên máy ảnh kỹ thuật số, gọi là độ nhạy ISO (hay đơn giản là ISO). ISO càng cao thì cảm biến bắt sáng càng nhạy, giúp giảm thời gian phơi sáng (tức tăng tốc độ cửa chập). Tuy nhiên, một nhược điểm của cả phim nhựa lẫn cảm biến số là ISO càng tăng thì độ nhiễu màu và hạt (ảnh bị hiện tượng sần, rỗ, không mịn đều các mảng màu) càng tăng. Vì vậy, xu hướng khi chụp là cố gắng giữ ISO ở mức thấp nhất và cùng bất đắc dĩ, sau khi đã mở khẩu độ tối đa cũng như giảm tốc độ cửa chập xuống hết mức cho phép mà ảnh vẫn không đủ sáng người ta mới phải “cầu cứu” đến việc tăng độ nhạy ISO.

Như vậy, 3 yếu tố nêu trên gồm tốc độ của chập, khẩu độ mở và ISO là các yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới độ sáng của ảnh và các hiệu ứng hình ảnh khác. Việc kết hợp hài hòa 3 yếu tố này để ánh có ánh sáng đẹp với các hiệu ứng kèm theo chính là điểm căn bản trong nghệ thuật nhiếp ảnh từ xưa tới nay và sẽ tiếp tục là đề tài bàn luận trong tương lai.

VinaCamera Imaging

Đọc thêm các bài khác liên quan:
Tìm hiểu thêm về khẩu độ mở (Aperture revisited)
Sử dụng các chế độ ưu tiên khẩu độ, tốc độ và lập trình
Bảng giá trị phơi sáng (EVs)
Khái niệm cơ bản trong nhiếp ảnh và ảnh kỹ thuật số (2)
Khái niệm cơ bản trong nhiếp ảnh và ảnh kỹ thuật số (1)

VinaCamera.com
2008-2010

Phản hồi (17) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

17 phản hồi cho “Ba yếu tố cơ bản: Tốc độ, Khẩu độ và Độ nhạy ISO”

 1. Camera Quan Sat

  Cám ơn bạn đã chia sẻ những kiến thức hết sức cơ bản về nhiếp ảnh. Mong đón nhận đc nhiều điều lý thú về bộ môn nghệ thuật này.

 2. lê tuấn

  tôi rất vui vì đã được trang web trang bị cho nhiều kiến thức về máy ảnh và cách chụp.Tôi chân thành cảm ơn các bạn

 3. Lê Lam

  Trang web này quá hay

 4. VinaCamera

  Cảm ơn bạn Lê Lam và các bạn đã ghé thăm và đánh giá cao VinaCamera.com!

 5. MiMi

  Tìm được trang này mình mừng như bắt được vàng ấy!^^ Cám ơn VinaCamera

 6. VinaCamera

  @ MiMi: Cảm ơn bạn đã ghé thăm VinaCamera.com. Bạn có thể đọc thêm bài này về 3 yếu tố cơ bản: http://vinacamera.com/?p=1297

 7. Cunxyna

  Em đang dùng máy Canon EOS 500D ống kit 18-55mm, trước giờ em toàn chụp máy compact thôi ạ,có điều kiện mua lại con này giá rẻ nên mới ham hố rước về. Vào buổi tối chụp ảnh trong nhà dưới bóng đèn huỳnh quang, em thấy ánh sáng của đèn huỳnh quang cũng rất tốt, sáng khá rõ, mà sao em đã mở khẩu tối đa và để tốc độ màn chập ở mức chậm nhất có thể để không bị nhòe hình rồi set Iso 800 mà ảnh vẫn bị tối. Ảnh chỉ đủ sáng khi set Iso lên 1600 hoặc dùng flash thì mới đủ sáng. Mà dùng flash thì em thấy rất ổn, chụp nhanh, ảnh đẹp. Cơ mà em dạo qua nhiều bài thấy nói cũng không nên dùng flash nhiều, màu sắc ảnh không thật nữa.Em chụp tĩnh vật thôi chứ chưa thử chụp người. Nếu chụp người động thì chắc chắn phải dùng Flash mới ổn được anh nhỉ?

 8. VinaCamera

  @ Cunxyna: Bạn tăng ISO cao rồi nhưng vẫn thấy tối là do ảnh vẫn bị thiếu sáng. Để thêm sáng, sau khi đã mở hết khẩu cho phép, bạn cần hạ tốc độ chậm nữa, hoặc tăng ISO lên cao nữa.
  - Không phải không nên dùng flash nhiều do màu sắc không thật. Màu sắc của ảnh được quyết định bởi cân bằng trắng WB, nếu cân đúng thì vẫn đẹp như thường. Ngoài ra, đèn cóc trên máy chụp cũng không đẹp do đèn quá nhỏ và đặt thẳng trục ống kính tới chủ thể. Để đẹp hơn, bạn kiếm cái đèn rời đánh ngoài (không gắn trên nóc máy) rồi đánh đèn chếch đi thì ảnh có chiều sâu các khối hình và đẹp hơn.
  - Dùng đèn hay không dùng đèn phụ thuộc vào ánh sáng. Nếu thiếu sáng, thì bất kỳ trường hợp nào cũng có thể dùng đèn, không cứ chup cái gì.

 9. moi vao nghe nhiep anh

  Một bài viết quá cơ bản cho 1 gà tơ như mình, cám ơn bạn !

 10. Việt Tín

  cảm ơn bài viết rất rễ hiểu và cũng đủ để cho chúng tôi có được cái nhìn chuyên nghiệp nhất khi mới bước vào cuộc chơi này! cảm ơn tác giả!

 11. Nguyen Minh

  cảm ơn bạn về bài viết, mình vừa tập tành với nhiếp ảnh, chưa trang bị được kiến thức gì. Mình thấy đây là những nền tảng kiến thức làm nền quan trọng. cảm ơn bạn rất nhiều!

 12. Nguyen thanh tam

  Xin chan thanh cam on Vinacamera.Men chúc súc khoe va thanh cong

 13. Lê Thị Liên

  Bài viết này rất hay giúp những người không có nhiều kiến thức về máy tính cũng có thể chụp được những bức ảnh đẹp. Mình cảm ơn bạn rất nhiều, những kiến thức của bạn đều rất hay nà bổ ích vơi tất cả mọi người có chung niềm đam mê và muốn học hỏi cũng như thích máy ảnh và chụp ảnh

 14. Vũ thái huân

  Cho em hỏi tốc độ cửa chập của máy nikon d7100 nhanh nhất là 1/60s phải không. Xin cho em hỏi cách cài đặt, em cảm ơn.

 15. VinaCamera

  @ Vũ thái huân: Nhanh nhất có thể của D7100 là 1/8000s, với đèn là 1/250s.

 16. Trần Tùng

  cho mình hỏi mối quan hệ giữa khẩu độ , tốc độ và iso. cảm ơn

 17. VinaCamera

  @ Trần Tùng: Ba yếu tố đều sử dụng để điều tiết ánh sáng cho mỗi lần phơi sáng, đi kèm các hiệu ứng cả mong muốn và không mong muốn, tăng giảm dựa vào ánh sáng lúc phơi sáng (chụp) và ý đồ của người chụp.
  - Đọc thêm các bài có đường dẫn cuói bài này.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn