VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Tăng tiêu cự với ống kính chuyển đổi tầm xa và ống nối

Tele-Converters and Extension Tubes

Để tăng tiêu cự của ống kính phục vụ nhiều mục đích, người chơi ảnh có 2 giải pháp: (1) Sử dụng ống kính chuyển đổi tầm xa (tele-converter) và (2) ống nối (extension tube).

VinaCamera Imaging

Đây là những ống lắp vào giữa thân máy và ống kính thông thường để tăng tiêu cự của ống kính. Khác biệt giữa tele-converter và extension tube là: tele-converter có thấu kính như ống kính (lens), còn extension tube chỉ có ống mà không có thấu kính. Sử dụng ống kính chuyển đổi tầm xa tele-converter đúng với chỉ định sử dụng vẫn có thể căn nét tự động (auto focus) được, trong khi đó, sử dụng ống nối không có thấu kính extension tube sẽ phải chuyển sang căn nét thủ công (manual focus).

Về chất lượng hình ảnh, khi sử dụng ống chuyển đổi và ống nối đều làm cho chất lượng quang học có phần giảm sút, cũng như làm khẩu độ mở của ống kinh lắp chuyển đổi hay ống nối bị khép lại, tức hạn chế khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng của ống kính. Vì vậy, thông thường chỉ sử dụng các loại ống tăng tiêu cự này với các ống kính có khẩu độ mở tối đa lớn như f/2.8. Với các ống có khẩu độ tối đa hẹp, nếu lắp thêm các ống chuyển đổi này sẽ khiến khẩu độ mở trở nên quá hẹp, rất hạn chế trong việc lấy đủ ánh sáng cho ảnh. Ngoài ra, ống càng có khả năng “nhân” tiêu cự lên xa hơn càng có các hiệu ứng giảm chất lượng hơn.

Khi lắp các ống chuyển đổi này với các ống kính khác nhau cũng có thể có những thay đổi khác nhau về hiệu ứng của ảnh. Để biết rõ hơn, người sử dụng cần thử lắp chụp với ống kính cụ thể mà mình muốn lắp thêm các ống tăng tiêu cự này.

ỐNG CHUYỂN ĐỔI TẦM XA TĂNG TIÊU CỰ (TELE-CONVERTER)

Ống kính chuyển đổi tầm xa cho Nikon

Trên thị trường hiện nay phổ biến 3 loại tele-converter cho ống kính Nikon do Nikon sản xuất là: Nikon TC-14E, Nikon TC-17E và Nikon TC-20E / Nikon TC-20E II.

VinaCamera Imaging

Cả 3 ống kính chuyển đổi tầm xa này của Nikon chỉ có thể sử dụng cho các đời ống kinh AF-I và AF-S của Nikon. Ngoài ra không tương thích với các đời ống AF và AF-D.

 • Nikon TC-14E: Ống giúp tăng tiêu cự lên 1,4 lần (1.4x), làm giảm ánh sáng đi 1 khẩu. Ví dụ, lắp ống này nối vào ống 70-200mm f/2.8 sẽ có được hiệu ứng tương đương ống 98-280mm f/4.
 • Nikon TC-17E: Ống giúp tăng tiêu cự lên 1,7 lần (1.7x), làm giảm ánh sáng đi 1,5 khẩu. Ví dụ, lắp ống này nối vào ống 70-200mm f/2.8 sẽ có được hiệu ứng tương đương ống 119m-340mm f/4.7.
 • Nikon TC-20E / Nikon TC-20E II: Tuy khác ký hiệu (đới sau có thêm số 2 La-mã), nhưng đây là hai đời ống kính chuyển đổi có cấu trúc và chất lượng y như nhau, không khác nhau chút nào. Ống này giúp tăng tiêu cự lên 2 lần (2x), làm giảm ánh sáng đi 2 khẩu. Ví dụ, lắp ống này nối vào ống 70-200mm f/2.8 sẽ có được hiệu ứng tương đương ống 140-400mm f/5.6.
 • Nikon TC20E III: Ống tăng tiêu cự đời mới 2x Nikon cho ra mắt năm 2010 với một số cải tiến trong thiết kế, có thêm 1 kính “phẳng” (aspheriacal) và tăng cho hình ảnh tốt hơn. Ống này chỉ tương thích với một số ống trong dánh sách dưới đây ***.

Ống kính chuyển đổi tầm xa cho Canon

Phổ biến hiện nay là 2 ống chuyển đổi tiêu cự Canon EF 1.4x II Extender và Canon EF 2x III Extender. Canon đặt tên những ống này là “extender” nhưng trên ống có các thấu kính và có chức năng như các ống kính chuyển đổi tiêu cự mà Nikon gọi là tele-converter. Các ống này tương thích với các ống EF của Canon.

VinaCamera Imaging

 • Canon EF 1.4x II Extender: Ống này có khẳ năng tăng tiêu cự lên 1,4 lần (1.4x) và làm giảm khẩu độ của ống kính đi 1 khẩu. Ví dụ, lắp ống này nối vào ống 70-200mm f/2.8 sẽ có được hiệu ứng tương đương ống 98-280mm f/4.
 • Canon EF 2x II (III) Extender: Ống này giúp tăng tiêu cự lên 2 lần (2x), làm giảm ánh sáng đi 2 khẩu. Ví dụ, lắp ống này nối vào ống 70-200mm f/2.8 sẽ có được hiệu ứng tương đương ống 140-400mm f/5.6.

ỐNG NỐI (EXTENSION TUBE)

Các loại ống nối không có thấu kính bên trong, ngoài hiệu ứng tăng tiêu cự, có chức năng chính làm tăng độ phóng đại của các ống kính – thường là các ống tiêu chuẩn khoảng 50mm – và được sử dụng để chụp ảnh vi vật phóng to (macro photography). Sở dĩ như vậy là do khi lắp các ống nối giữa ống kính và thân máy, tiêu điểm sẽ được đẩy xa hơn bản phim nay cảm biến, tạo hiệu ứng phóng đại cũng như giảm khoảng cách căn nét (từ đầu ống tới chủ thể). Với các ống tiêu chuẩn có khả năng căn nét tương đối gần, khi lắp các ống nối thêm vào có khả năng chụp macro khá tốt.

Các ống này thường có giá rất rẻ, có thể bán thành bộ vài ba ống nối tiếp nhau để tăng tính chủ động trong sử dụng. Bạn có thể nối một ống hay 2, 3 ống nối liền nhau để đạt được độ phóng đại mong muốn.

Có loại ống nối có hệ thống chân điện tử kết nối giữa thân máy với ống kính giúp có thể căn nét và điều chỉnh khẩu độ mở trên thân máy; loại này thường có giá bán cao hơn. Có nhiều loại ống nối không có hệ thống chân nối điện tử và vị vậy chỉ có thể căn nét cũng như điều chỉnh khẩu độ mở thủ công trên ống kính.

VinaCamera Imaging

***

Nikon TC20E III – Tương thích có căn nét tự động

 • AF-S 70-200mm f/2.8G ED VR II
 • AF-S VR 70-200mm f/2.8G IF-ED
 • AF-S 80-200mm f/2.8D IF-ED Nikon’s best 80-200mm
 • AF-S VR 200mm f/2G IF-ED “Super Chubb”
 • AF-S 300mm f/2.8G ED VR II
 • AF-S VR 300mm f/2.8G IF-ED
 • AF-S 300mm f/2.8D IF-ED II
 • AF-S 300mm f/2.8D IF-ED
 • AF-I 300mm f/2.8D IF-ED
 • AF-S 400mm f/2.8G ED VR
 • AF-S 400mm f/2.8D IF-ED
 • AF-S 400mm f/2.8D IF-ED II
 • AF-I 400mm f/2.8D IF-ED

Nikon TC20E III – Tương thích KHÔNG có căn nét tự động

 • AF-S VR 105mm f/2.8G IF-ED Micro
 • AF-S VR 200-400mm f/4G IF-ED
 • AF-S 300mm f/4D IF-ED
 • AF-S 500mm f/4G ED VR
 • AF-S 500mm f/4D IF-ED II
 • AF-S 500mm f/4D IF-ED
 • AF-I 500mm f/4D IF-ED
 • AF-S 600mm f/4G ED VR
 • AF-S 600mm f/4D IF-ED II
 • AF-S 600mm f/4D IF-ED
 • AF-I 600mm f/4D IF-ED

Xem thêm tại đây: http://www.nikonusa.com/en_INC/IMG/Assets/Common-Assets/Images/Teleconverter-Compatibility/EN_Comp_chart.html

VinaCamera.com
2008-2011

Phản hồi (35) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

35 phản hồi cho “Tăng tiêu cự với ống kính chuyển đổi tầm xa và ống nối”

 1. VinaCamera

  Câu hỏi của bạn Nam Khánh: Để chụp ảnh có màu giông như cỏ non xanh thì cần điều chỉnh chế độ máy như thế nào, tôi đang sử dụng máy anh 5d canon. Link: http://vinacamera.com/?attachment_id=1459&cpage=1#comment-434

  Trả lời Nam Khánh: Nếu bạn chụp RAW (định dạng ảnh thô), bạn chỉnh màu sắc trên máy tính bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop. Nếu chụp JPEG, bạn cần điều chỉnh màu sắc cho tươi hơn (thường gọi là sống động, tức vivid, cũng như tăng cường độ màu, tức tăng saturation). Màu sắc của ảnh phụ thuộc nhiều yếu tố như chế độ mặc định trên máy (khi chụp JPEG), cách cân bằng trắng (WB), ống kính đang sử dụng, và đặc biệt là phơi sáng chính xác (correct exposure). Thông thường, người chụp cần cân bằng trắng để chụp được ảnh với màu sắc trung thực nhất – tức giống với thực tế nhất, ở trường hợp của bạn là màu cỏ ngoài thực tế thế nào sẽ được thể hiện đúng như vậy trong ảnh, cũng như các màu sắc khác xuất hiện trong khuôn hình mà không cần biết đó là cỏ gì, non nay già :) , sau đó sẽ chỉnh sửa bằng các phần mềm trên máy tính để có màu ưng ý.
  - Để cân bằng trắng (WB) chính xác phải căn cứ vào điều kiện ánh sáng lúc chụp. Có thể sử dụng các dải màu mặc định như trời nắng, trời nhiều mây, bóng râm, trong nhà, đèn đỏ, đèn neon, đèn chớp flash, hay nếu cần chính xác và tự điều chỉnh được có thể sử dụng chức năng chỉnh theo nhiệt độ màu Kelvin (độ K). Ghi chú: Màu càng vàng/đỏ, độ K càng thấp, màu càng xanh dương, độ K càng cao, xem thêm ảnh này: Minh họa nhiệt độ màu Kelvin.

 2. liemtt

  cái này bán ở đâu vậy bạn ?
  Nikon TC-20E / Nikon TC-20E II: Tuy khác ký hiệu (đới sau có thêm số 2 La-mã), nhưng đây là hai đời ống kính chuyển đổi có cấu trúc và chất lượng y như nhau, không khác nhau chút nào. Ống này giúp tăng tiêu cự lên 2 lần (2x), làm giảm ánh sáng đi 2 khẩu. Ví dụ, lắp ống này nối vào ống 70-200mm f/2.8 sẽ có được hiệu ứng tương đương ống 140-400mm f/5.6.

 3. Kross 13

  Sử dụng ống kính hãng thứ 3 (không phải Sony) trên body Sony Nex cần phải qua 1 adapter thích hợp. Cái này có tương tự với việc sử dụng Extension tube không ạ?

 4. VinaCamera

  @ Kross 13: Adapter nếu chỉ giúp bạn gắn được ống khác chủng loại, hoặc/và của một hãng khác vào 1 thân máy nào đó thì không phải là extension tube. Adapter như vậy chỉ giúp bạn thay đổi ngoàm/gá để lắp ống vừa với thân, do ống và thân không cùng gá lắp, các thông số và tính năng khác không thay đổi.
  - Extension tube sẽ làm thay đổi tiêu cự của ống, thường làm tăng tiêu cự.

 5. tranle

  Tôi đang sử dụng nikon d80+ tamron 90/2.8, nay muốn gắn thêm
  tele converter (TC) để chụp super macro, thì nên mua TC nào ? có đắt
  lắm không ? .Xin cám ơn vinacamera nhiều !

 6. VinaCamera

  @ tranle: TC không phải dùng để gắn thêm chụp macro. Ống Tamron 90 f/2.8 của bạn là ống macro 1:1 rồi, nên cứ thế chụp thôi. TC của Nikon cũng chỉ phù hợp với các ống AF-S có khẩu mở lớn f/2.8 và lớn hơn vì khi gắn TC sẽ bị tối đi khoảng 2-4 khẩu, và không phải ống AF-S nào gắn vào cũng hiệu quả.

 7. Xuân

  Xin hỏi VinaCamera, e đang dùng ống L 70-200mm f/4L USM, giờ em muốn mua ống chuyển đổi tiêu cự và định mua Canon EF 1.4x II Extender Lens để chụp được xa hơn thì có dùng được không? Ống chuyển đổi tiêu cự Canon EF 1.4x II Extender có phù hợp với L 70-200mm f/4L USM Lens không ah?

 8. VinaCamera

  @ Xuân:
  - Bạn vào đây xem tương thích ống với Canon EF 1.4x II Extender. Chú ý cột cuối cùng AF là căn nét tự động. O = căn nét tự động được, X = không căn nét tự động được.
  http://www.bhphotovideo.com/FrameWork/charts/canon1_4xExtender.html

 9. hkoi

  Xin hỏi Vinacamera em đang dùng 55-250mm thấy anh em sử dụng nhiều sony tc VCL 1758 để x1,7 chụp cỏ cây côn trùng, nhưng loại này ko sảm xuất nửa thì có những loại của hãng nào tương đương như vậy ạ (không thiệt khẩu)

 10. hkoi

  Xin hỏi Vinacamera, mình đang dùng canon 55-250mm thấy anh em hay sử dụng sony tc VCL 1758 để x1,7 tiêu cự mà không thiệt khẩu. vậy xin hỏi có loại của hãng nào tương tự không vì loại trên đã ko sản xuất nửa rồi ạ.

 11. VinaCamera

  @ hkoi: Bạn có thể dùng các ống nối không thấu kính (extension tube) để tăng khả năng chụp gần, tức có thể phóng to vi vật. Xem thêm tại đây: http://vinacamera.com/?p=1457

 12. chu thang

  vậy có loại turbo nào làm giảm tiêu cự đến 0.5 và 0.2 lần ko bác nếu có em chỉ cần mua 1 len 85mm sau đó gắn lên thành 42mm và 17mm dủ tiêu cự đề xài trên 1 len fix ạ thanks bác

 13. VinaCamera

  @ chu thang: Turbo là cái gì hả bạn?

 14. Tài

  Xin hỏi là em dùng canon 60D và lens tamron 70-300 F4-5.6 thì có dùng được teleconverter nào không ạ? ý em là ngoài 2 loại Extender ra thì có teleconverter nào cho canon không và loại đó có dùng được cho lens for không ạ?

 15. VinaCamera

  @ Tài: Không.

 16. Tran Nghi

  Xin hỏi là tôi có dùng teleconverter TC-17Eii gắn với lens Nikon 70-200f2.8 Rvi ( Dùng trên may Crop D7000): Thông thường khi gắn vào máy sẽ tăng tiêu cự lên 119-340mm và khẩu sẽ khép lại 4.8 nhưng trường hợp của tôi thì máy vẫn báo tiêu và khẩu độ không đổi vẫn 70-200 f2.8.(nhưng thức tế khi chụp hình ảnh vẫn có lớn hơn.
  Vậy Vinacamera vui lòng giải thích giúp lý do tại sao, và máy có trục trặc gì không .
  Chân thành cám ơn

 17. nguyen viet quang

  mấy anh cho em hỏi tí,em muốn bỏ ống kính tamron 28-200 cho máy nikon d100 ma không cùng gá lắp vậy có ống chuyển này k ạ,và có dùng đc k,em xin cảm ởn.

 18. VinaCamera

  @ nguyen viet quang: Không hiểu ý bạn cho lắm. Bỏ ống đó đi thì dùng ống gì? Nếu dùng Tamron cho Nikon thì mua loại có ngoàm cho Nikon là lắp luôn thôi.

 19. Trần Văn Hòa

  Vinacamera cho tôi hỏi. tôi có một lens sigma 18-125 1:3.5-5.6 DC đường kính 63mm, đầu ngàm nhỏ hơn ngàm ống canon nên không lắp được trên body canon 40d, trên nắp cáp có ghi FOUR THIRDS.
  Xin tư vấn giúp có cách nào để dùng được trên body canon 40D không ah?

 20. VinaCamera

  @ Trần Văn Hòa: Đơn giản là không dùng được bạn à. Thích nghịch thì thay chuôi ống (giữ chính xác khoảng cách từ tiêu điểm đến cảm biến), nhưng sẽ thất vọng. :D

 21. Vo Phuong Binh

  Gửi đến Vinacamera,
  Có thể tư vấn tôi dùng ống nối nào cho ống Nikon 85mm 1.8G,hay sigma 17-50 f2.8 để chup macro,tỷ lệ phóng sẽ là bao nhiêu?Xin cảm ơn Vinacamera

 22. MUST

  Mình đang sài Canon 100d, giờ mình muốn mua một lens zoom
  lên mua lens nào thì tốt. giá dưới 10 triệu

 23. VinaCamera

  @ MUST: Nếu nhu cầu không cần chất lượng đỉnh cao thì chơi Canon 18-135mm STM.

 24. Dương nghĩa

  Tôi có 2 lens canon 70-300 và lens fixed 50 1.8. Tôi muốn sử dụng 2 lens này theo cách đối đầu để chụp macro thì tôi phải làm gì? Mua phụ kiện để làm được điều này ở đâu? Chân thành cảm ơn VINACAMERA.

 25. VinaCamera

  @ Dương nghĩa: Bạn không phải làm gì cả, vì thực tế không dùng được, ảnh không có giá trị.
  - Nếu muốn thử, mua cái khớp nối 2 đầu ống với nhau. Nếu muốn nét, bạn dùng 2 ống fixed, còn cái ống zoom đó thì…. vứt.
  - Với ống 50mm, bạn có thể của cái ring đảo đầu ống để lắp vào thân, chụp macro được nhưng phải căn nét tay, DOF rất mỏng khá khó chụp. 50mm f/1.8D thì mở khẩu thủ công được, dòng G thì phải gạt cái lẫy ra.

 26. Dinh Tran

  Mình đang dùng ống Nikon AF-S Nikkor 50mm f/1.8G. Mình muốn mua ống nối loại nào thì có thể tự động lấy nét, loại nào thì phải lấy nét bằng tay. Mình chưa dùng ống nối bao giờ. Nhờ VINACAMERA tư vấn giúp mình với. Mình băn khoăn quá.

 27. VinaCamera

  @ Dinh Tran: Loại nào cũng được, tuỳ vào khả năng sử dụng của bạn. Nối có mạch điện và ống kính thường làm giảm chất lượng rất nhiều. Nối ống sắt thì với ống G, bạn không chỉnh được khẩu, hoặc có loại chỉnh khẩu “hú hoạ” bằng cách lựa cái gạt mở khẩu. Với ống 50mm thì thông thường không ai dùng ống nối để nối tiêu cự dài ra, còn để chụp macro thì dùng ống sắt, hoặc đảo đầu ống để chụp.

 28. Trương Đình Anh

  Mình có chiếc máy Sony Nex C3,ống Kit 18-55mm,mình muốn dùng ống Kit để chụp Macro không biết có sử dụng được ống nối Extension Tube để tăng tiêu cự được không ạ,xin Vinacamera tư vấn giúp ạ!

 29. VinaCamera

  @ Trương Đình Anh: Macro là chụp phóng to các chi tiết rất nhỏ và bảo đảm độ nét cực cao. Để làm được điều này, đầu tiên là cần dí sát ống kính vào vật thể nhỏ, nhưng nhiều ống kính không cho phép căn nét ở cự ly chụp quá gần như vậy. Ống macro cho phép làm như vậy, ngoài ra còn có cách dùng ống nối, dùng kính lúp như Raynox, đảo đầu ống.
  - Tuy nhiên, với các ống zoom thì thường không phù hợp do chất lượng và độ nét kém hơn các ống fixed 1 tiêu cự.
  - Bạn có thể thử ống nối, hoặc đảo dầu bằng cách mua ống nối hoặc vòng đảo đầu có ngoàm cho Nex của bạn là được. Dù chụp được, chất lượng ảnh – theo “tiên lượng” – là sẽ rất đáng thất vọng!

 30. Trương Đình Anh

  VinaCamera cho mình hỏi luôn là mình có một ống Canon 50mm f1.8 STM gì đấy lỡ mua rồi mà ngàm máy Nex C3 nó không nhận ống,có phải là Nex C3 là dòng máy cũ nên không tương thích với các ngàm chuyển đổi ống kính có trên thị trường hay không ạ?Và nếu có ngàm thì nên dùng ngàm gì ạ

 31. VinaCamera

  @ Trương Đình Anh: Bạn cần ngoàm chuyển đổi từ Canon EF-mount cho Sony E-mount.
  - Xem thêm: http://briansmith.com/gear/sony-lens-adapters/https://en.wikipedia.org/wiki/Sony_E-mount

 32. Trương Đình Anh

  mấy cái ngàm này có sử dụng được trên body Nex C3 không ạ,vì em nghe họ tư vấn dòng C3 là dong cũ nên nó không tương thích,mình hỏi cho chắc không mua lại mất thêm tiền

 33. VinaCamera

  @ Trương Đình Anh: Bạn nên mang máy đến thử trực tiếp, vì có rất nhiều nhà sx, và bán hàng, nhiều khi họ không biết hết chính sản phẩm đang bán ntn.
  - Trước khi mua, phải nói thêm rằng dùng ngoàm kiểu này thường mất đi nhiều tính năng, như căn nét tự động và thông báo data tới máy, nên chỉ những trường hợp ống kính đặc biệt nào đó thì mới nên dùng, còn lại là không đáng, chưa kể chất lượng giảm sút khá nhiều nếu dùng không đúng cách.

 34. Đặng Minh Trí

  vinacamera cho mình hỏi, mình dùng Nikon D50, ống kính ED 70-300mm và ống DX 18-55mm, không biết có dùng được extension tube không?

 35. VinaCamera

  @ Đặng Minh Trí: Cái ống sắt đó lắp vào cũng được, nhưng kém lắm. Chơi Extension tube thường chơi với ống fixed tiêu cự cố định thôi.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn