VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Tư vấn nhiếp ảnh miễn phí [2]

Hãy đặt câu hỏi về nhiếp ảnh và thiết bị tại đây để được tư vấn miễn phí của VinaCamera.com và các thành viên.

Các câu hỏi hay sẽ được chọn lọc để đăng tải thành mục tin riêng.

HƯỚNG DẪN

Sử dụng hộp phản hồi tại mục tin này để đặt câu hỏi và tham gia trả lời các câu hỏi về nhiếp ảnh. Người sử dụng không cần tài khoản mà chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin bắt buộc và câu hỏi, nhận xét hay câu trả lời vào ô phản hồi và nhấn nút “Gửi phản hồi” bên dưới. Xem thêm Hướng dẫn sử dụng tại đây và Qui định sử dụng tại đây.

LƯU Ý


Xin chân thành cảm ơn các bạn đã tham gia.

XEM THÊM CÁC CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI TẠI ĐÂY
Tư vấn nhiếp ảnh miễn phí [1]

!!!

THÔNG BÁO

Từ 12/2011, mọi tư vấn của VinaCamera.com sẽ được thực hiện trên Diễn đàn của trang tại đây: VinaCamera Forum

Các bạn vẫn có thể tiếp tục đặt các câu hỏi liên quan trực tiếp tới các bài viết bằng cách gửi phản hồi cuối các bài viết quan tâm.

VinaCamera.com
2008-2011

services-free_PID36

VinaCamera.com: Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

16 Oct, 2011

Phản hồi (92) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

92 phản hồi cho “Tư vấn nhiếp ảnh miễn phí [2]”

 1. Tuấn

  VinaCamera cho mình hỏi về Cân bằng trắng sáng Kelvin .
  ở Nikon D90 của mình khi ở 2000 K thì thiên về Xanh còn 10000 K thì đỏ , ngược so với bản màu Kelvin . Đó có phải là cái riêng của máy hay có vấn đề gì ?

 2. VinaCamera

  @ Tuấn [Kelvin]: Đó không phải là ngược, mà bạn quan niệm chưa chính xác. Nhiệt độ màu là nhiệt độ của ánh sáng thực tế khi chụp, và máy ảnh cần đặt độ Kelvin để phù hợp. Nếu chụp ảnh dưới nền trời xanh ngắt thì đặt trên máy là 10000K (tương đối), nếu chụp nến cháy (nến có ánh sáng vàng đỏ) thì đặt khoảng 2000K. Đặt Kelvin trên máy để máy tạo ảnh đúng với thực tế nhất, tức màu trắng phải là trắng, vì vậy gọi là cân bằng trắng. Khi màu trắng “đúng trắng”, các màu khác tự động thay đổi theo cho đúng thực tế.
  - Khi đã đặt đúng Kelvin cho máy, máy sẽ căn cứ vào màu Kelvin mà người chụp đặt để qui đổi ra màu trắng. Ví dụ, chụp một tờ giấy dưới ánh sáng nến cháy với Kelvin 2000, máy sẽ hiểu là tờ giấy màu trắng này bị ảnh hưởng bởi ánh sáng vàng của nến, tức là ngả vàng, nên sẽ làm chỉnh cho nó không vàng nữa (tức làm cho nó xanh lam hơn để triệt tiêu màu vàng) để “trắng thành trắng”.
  - Nếu đặt sai Kelvin, ví dụ chụp giấy trắng ở ánh đèn tuýp (neon) nhưng đặt Kelvin là 10000, máy vẫn hiểu – theo sự hiểu nhầm của người chụp – nên tưởng giấy trắng bị ngả xanh lam dưới nền trời xanh, và tự động chỉnh cho nó đỏ hơn để trở về đúng trắng, vì vậy màu trắng sẽ thành màu vàng nâu nhạt, vì người chụp đánh giá nhầm làm máy hiểu nhầm theo. Vì vậy, cùng trong một điều kiện ánh sáng, ví dụ ánh sáng đèn flash, càng đặt Kelvin cao thì ảnh càng đỏ, càng đặt thấp thì ảnh càng xanh lam. Đặt đúng phải là khoảng 5600 thì trắng sẽ ra đúng trắng!
  - Chủ động đặt “ngược đời” cũng là cách nghịch cân bằng trắng để tạo màu sắc khác thực tế. Vậy bạn đã đánh giá sai ánh sáng hay cố tình tạo màu sắc khác lạ?

 3. Tuấn

  Rất chân thành cảm ơn Vinacamera đã lấp đúng vào lỗ hổng kiến thức của mình …

 4. huukhanh_cn

  vâng, vì e còn rất lờ mờ về mấy vấn đề này nên rất mong bác giúp đỡ. Vậy bác có thể cho e số điện thoại hoặc địa chỉ liên lạc được không ạh? Lúc nào bác rỗi e xin được gặp bác nhờ bác chỉ giáo thêm cho ạh.

 5. VinaCamera

  @ huukhanh_cn: Tất cả thông tin liên hệ đã có trên trang web này!

 6. huukhanh_cn

  cảm ơn bác rất nhiều.

 7. bca258nt

  Xin VinaCamera cho hỏi len nikon 16-85 bị hiện tượng cầu sai ở những dải tiêu cự nào? và khi sử dụng ở tiêu cự nào thì hết cầu sai? Xin chân thành cảm ơn!

 8. VinaCamera

  @ bca258nt [Nikon 16-85mm cầu sai]: Theo tôi được biết, cầu lồi nặng nhất ở 16mm, từ 24mm trở ra hơi bị cầu lõm một chút. Tuy nhiên, đối với 1 ống zoom như vậy, đều chấp nhận được. Nói thêm: Nếu bạn không nhận ra cầu sai trên ảnh, không phải lo ngại gì cả. Vả lại cầu sai chỉ rõ khi chụp các vật thể vuông vức với các đường song song hai bên, trên dưới.

 9. Phong

  Chào bác VinaCamera ! Hiện nay mình đang có bộ 5d mark II + 24-70L , mình chụp amateur nên chủ yếu là chụp gia đình , du lịch ( đi nhiều ngày nên hay chụp đêm ) , phong cảnh có người ,… mang lens 24-70L nhiều ngày thấy tiện dụng nhưng hơi nặng , nay nhờ bác tư vấn dùm cho mình bộ lens nào đó chụp đa dạng + gọn nhẹ + dể mang vác phù hợp nhu cầu của mình như trên , nếu cần thiết đổi luôn 24-70L củng được , tài chính hiện nay của mình đủ đầu tư thêm 2-3 lens nửa củng được nên bác cứ mạnh dạng tư vấn và mình đang có dư flash canon 220ex thì có cần nâng cấp thêm flash không ? Cám ơn bác !

 10. VinaCamera

  @ Phong: Nếu với những thứ bạn có mà vẫn chưa hài lòng, thì rất khó để tư vấn cho bạn. Lời giải có thể là: Tamron 18-270mm F/3.5-6.3 Di II VC PZD; một sự thỏa hiệp giữa chất lượng và mức độ tiện dụng.

 11. VinaCamera

  @ Phong [Ống gọn nhẹ, chụp du lịch]: Mời bạn xem ở đây http://vinacamera.com/?p=1325

 12. Phong

  Vậy theo ý bác bộ 5d mark II + 24-70L quá tốt với nhu cầu chụp amateur của em , chỉ có điều hơi nặng tí thì thôi em quyết định giử lại để walk around . Em dự định đầu tư thêm ống fix canon 35f1.4L và sau này là 135f2L để chụp chân dung, indoor, outdoor, lowlight và đổi flash canon 220ex thành flash 580exII . Giửa canon 24f1.4LII và 35f1.4L thì nên lấy cái nào , canon 24f1.4LII chụp có méo hình không bác , em thấy tụi Tây khen canon 24f1.4LII nhiều lắm . Bác cho em xin ý kiến tư vấn , Cám ơn bác !

 13. VinaCamera

  @ Phong [Canon 24mm/35mm f/1.4L]: Hai ống này – theo nhiều trang đánh giá chuyên nghiệp – có chất lượng hình ảnh tương đương, nhưng cũng không phải ấn tượng cho lắm, hơi méo lồi một chút (mắt thường khó nhận ra), bokeh kém, và đều chỉ được 3/5 điểm. 24mm góc rộng hơn, chụp trong nhà tiện lợi hơn. 24mm – ngay cả trên thân toàn khổ FX – cũng chưa phải là ống rộng hàng khủng, chưa ăn thua nếu thích chơi ống rộng! Nên bạn cần cân nhắc chính nhu cầu của mình. Nếu thực sự bạn chơi nghiệp dư, không đỏi hỏi chất lượng quá cao và nét căng, không có nhu cầu phóng to ảnh thì không cần thêm ống nào trong 2 ống này làm gì. Thay vì đầu tư thêm 1 trong 2 ống fix này (mà nếu mua không cải thiện được cơ hội chụp ảnh của bạn là bao, cũng không làm ảnh đẹp khác lạ mấy), bạn nên để số tiền đó mua vài cái kính lọc xịn gồm kính giảm sáng đều (ND) và giảm sáng dần (GND), hay kính lọc phân cực (PL), hoặc mua một cái chân máy thật chắc và nhẹ còn hữu dụng hơn nhiều. Nếu muốn đầu tư thêm đợt tới, nghiên cứu mua 70-200mm f/2.8, hoặc ống chụp macro, tăng cơ hội chơi các thể loại ảnh khác thú vị hơn.
  - Nói thêm: Ở khẩu độ f/1.4 không hề dễ chụp. Chụp ngoài trời thì ít ai mở tới f/1.4, vừa mất tương phản, vừa không thể nét được; chụp trong nhà quá tối f/1.4 cũng không giúp sáng lên là bao. f/1.4 chủ yếu chụp để ảnh nét mỏng, chỗ nét chỗ nhòa mờ mịn dần, tạo hiệu ứng nghệ thuật (mà giờ đây làm Photoshop cũng thay thế tạm được). Kỹ thuật chụp ở f/1.4 cũng rất khó, không zê máy từ chỗ nọ ra chỗ kia để cúp lại hình sau khi căn sáng… nên thừa tiền và có đủ súng ống khác rồi thì cứ mua, bằng không để tiền chơi đồ chơi khác thú vị hơn nhiều.

 14. Phong

  Cám ơn bác , hiện tại em đang dùng kính lọc Hoya UV Pro 77mm , bác có thể tư vấn em loại kính lọc B+W nào hay hơn cho canon 24-70L , về zoom xa em ít sử dụng , nếu có chỉ dùng ban ngày thôi , vậy dùng 70-200f4L IS được không ( vì nhẹ hơn 70-200mmf/2.8 )hay 135f/2.0L ( tiện chụp chân dung luôn )

 15. bca258nt

  Xin VinaCamera cho biết ý nghĩa của 2 chức năng này trong máy D7000
  - Rotate tall
  - Auto image Rotate
  Và ý nghĩa tác dụng của chức năng center weighted area sử dụng trong trường hợp nào với các thông số sau:
  - Ø 6 mm
  - Ø 8 mm
  - Ø 10 mm
  - Ø 13 mm
  - Ø Average

 16. VinaCamera

  @ bca258nt:
  - Auto image rotate: Là tính năng xoay ảnh. Để ở chế độ ON (bật), dù bạn chụp ảnh với máy đặt ở chiều nào – quay ngang, quay dọc bên phải xuống dưới, quay dọc bên trái xuống dưới – máy sẽ tự quanh lại ảnh đúng chiều trên dưới khi xem trên máy tính. Nếu ở chế độ OFF (tắt), ảnh đều nằm ngang khi xem trên máy tính, và bạn phải tự xoay lại đúng chiều trong thực tế nếu xoay dọc máy. Khi để ON, máy ảnh số sẽ “hiểu” được bạn đang đặt máy như thế nào để điều chỉnh với phương thẳng đứng từ trên cao xuống mặt đất. (Ghi chú: Nếu để máy lộn ngược, nóc máy xuống đất thì không xoay đúng lại được).
  - Rotate tall: Tính năng này chỉ có tác dụng khi Auto image rotate bật (đặt ở ON). Lúc này, khi Rotate tall bật (ON), mặc dù bạn chụp ngang hay dọc máy, khi xem trên LCD của máy ảnh, ảnh vẫn được xoay đúng chiều để xem khi cầm máy ở tư thế ngang. Ghí chú: Chỉ tác dụng khi xem ảnh trên máy ảnh.
  - Ø6mm, Ø8mm, v.v… là diện tích vùng được máy lấy làm căn cứ để đo sáng (metering) xung quanh điểm trung tâm / center) của khuôn hình (trên cảm biến). Ø Average là đo theo giá trị ánh sáng trung bình của toàn bộ khuôn hình (có ưu tiên khu vực trung tâm)

 17. leops3

  Chào Anh!
  Em dùng G12 , anh cho em hỏi , G12 có thể gắn thêm ống không? cụ thể là ống 50mm f1.8 ? adapter FA-DC58B là để làm gì? em thấy có thể gắn thêm được adapter. Mong anh chỉ giúp.

 18. huukhanh_cn

  chào bác vinacamera, em đã tính toán lại ngân sách nên chuyển sang chon con nikon D7000, bác cho e nhận xét về con này và những Len nào phù hợp với nó vậy ạh

 19. VinaCamera

  @ huukhanh_cn [D7000]: Một lựa chọn tốt. D7000 chỉ thua kém D300/s đôi chút ở các nút chức năng. Tất cả các ống kính AF/AF-S và D hay G của Nikon đều có thể hoạt động đầy đủ chức năng trên thân D7000.

 20. VinaCamera

  @ leops3 [Lens cho G12]: Ống kính gắn cho G12 (dòng máy lai) là các ống kính chuyên dụng, không phải các ống kính thông thường cho DSLR. Để lắp các ống này cho G12, bạn sẽ phải có cả các ống chuyển đổi gá lắp (converter) và có thể cả vòng tăng/giảm kích thước gien xoáy để có thể lắp vừa vào nhau. Trên thị trường hiện có các loại ống tăng độ xa và tăng góc rộng cho G12. Tham khảo:
  http://www.thecanong12.com/canon-g12-accessories-tele-converter-lens-for-canon-g10-g11-g12/
  http://www.youtube.com/watch?v=M5OHxYccs1M

 21. huukhanh_cn

  chào bác, bác so sánh giúp e giữa lens nikon 50mm/1.4G và 50mm/1.4D và 50mm/1.8 cái nào tốt hơn ạh, cũng nhờ bác xem hộ e Nikon AF Zoom Nikkor 80-200mm f2.8 D ED có phù hợp vói nhu cầu chụp của album cưới ngoại cảnh của em không, và chất lượng hình ảnh của ống này thế nào?
  Cảm ơn bác nhiều!

 22. VinaCamera

  @ huukhanh_cn: 50mm f/1.4G tốt nhất trong 3 ống bạn nêu. 80-200mm f/2.8D phù hợp chụp chân dung, nhất là trên thân toàn khổ FX, chất lượng quang học rất tốt, tuy nhiên ống này khó kiếm ống mới nên còn tùy chất lượng của từng ống cũ. Ống này đã được Nikon thay thế bằng dòng sp 70-200mm.

 23. ThanhTam

  Xin chào VinaCamera ạ
  E đang chụp studio phòng khoảng 5.7 m. Thiết bị em có 1 máy canon 60d+len kit 18.200 is + 2 đèn chính va 1 đèn tóc. k hiểu vì sao e chụp mà cho chất ảnh không dc đẹp. em thất các a ở sài gòn họ chụp 50D+len 28.135 mà sao trông chất ảnh nhìn rất nét và đẹp, giờ e phải làm sao a giúp em dc không ạ. e xin chân thành cảm ơn.

 24. VinaCamera

  @ ThanhTam: Bạn hãy tạm gạt sang một bên máy ảnh và ống kính, dù chất lượng máy và ống nọ có thể hơn máy và ống kia ít nhiều. Nhiếp ảnh là nghệ thuật của ánh sáng, không phải của máy móc.
  - Bạn có thể mô tả phòng ảnh bạn bố trí đèn chính xác như thế nào để tôi có thể nhận xét và tư vấn cụ thể hơn.
  - Trước tiên, cần xem bạn có đo đúng sáng không? Có tạo được chênh sáng tối giữa các vùng trong ảnh và hậu cảnh? Và có để đèn hắt ngược vào ống kính không? Nếu ánh sáng đúng cường độ các vùng, bố trí hợp lý, chỉ cần ống kit cũng có thể rất đẹp về ánh sáng; tất nhiên chất lượng ống kit thì hơi kém, nhưng không phải yếu tố quyết định chính của bức ảnh. Hơn nữa, đèn của bạn có các hộp tản sáng không? To hay nhỏ? Đặt ở gần hay xa chủ thể? Bạn có sử dụng các tấm hắt sáng phụ trợ không?
  - Tiếp theo, bạn nên quan sát xem ảnh của họ – nếu đẹp thật, thì các nguồn sáng đặt ở đâu, trong ảnh của bạn, các nguồn sáng đặt ở đâu để so sánh và tìm ra nguyên nhân…

 25. bca258nt

  Xin VinaCamera hướng dẫn cách thiết lập để sử dụng được chế độ đồng bộ FP 1/320s của máy D7000 với SB900, tôi đã chọn 1/320s nhưng máy chỉ hiện thị và cho chụp ở tốc độ 1/250s.

 26. VinaCamera

  @ bca258nt [D7000 Auto FP]: Với D7000, Auto FP chỉ hoạt động với đèn rời SB600, SB700, SB800 và SB900 ở chế độ chụp P (program)A (Aperture); hoặc đèn cóc ở chế độ commander mode (chỉ huy kích nổ các đèn rời trong hệ thống CLS của Nikon).

  Cách cài đặt:
  1. Vào Menu, tìm chọn Custom Setting e1 > Flash sync speed
  2. Chọn 1/320s (Auto FP) hoặc 1/250s (Auto FP)

  Khi tốc độ chụp cao hơn 1/320s hoặc 1/250s (tùy cài đặt ở mục 2 nói trên), chế độ Auto FP sẽ được tự động kích hoạt.

 27. bca258nt

  Xin hỏi VinaCamera tôi sử dụng máy D7000 đèn SB900,muốn sử dụng đèn cóc ở chế độ commander mode để chỉ huy kích nổ đèn SB900. Khi chụp, cả đèn cóc và SB900 đều phát sáng, nhưng tôi chỉ muốn đèn SB900 phát sáng không thôi có được không?. Nếu được xin VinaCamera chỉ dẫn cách thiết lập. Thân ái!

 28. VinaCamera

  @ bca258nt: Tất nhiên là được. Bạn vào menu cài đặt của đèn cóc và đặt giá trị bằng không (lựa chọn chỉ có 2, 3 vạch ngang) là được. Cũng ở menu này, bạn có thể lựa chọn đặt đèn chỉ huy (đèn cóc hay đèn rời SB900, SB800 hay đời mới SB700) là TTL hay thủ công, và cường độ từng đèn theo nhóm, ví dụ 1/1 (toàn bộ công suất), hay nhỏ dần 1/2, 1/4,… 1/64, 1/128.

 29. bca258nt

  Tôi đã vào menu\custom seting\e3 flash cntrl…cmd\Built in flash — rồi nhưng không được 2 đèn vẫn phát sán.Xin VinaCamera có thể hướng dẫn cụ thể được không. Cảm ơn nhiều.

 30. NTC

  chào vinacamera, hiện nay mình đang lăn tăn giữa 2 Lens Canon EF 50mm F1.8 USM II và Pentacon 50mm 1.8, Vinacamẻa có thể tư vấn giứp mình được không ?

 31. VinaCamera

  @ bca258nt: Bạn đã chuyển đền cóc flash trên máy về chỗ các vạch ngang [---] chưa? Khi chuyển về chế độ này, đèn vẫn phát sáng nhưng ánh sáng rất yếu, không đáng kể để ảnh hưởng tới ánh sáng của ảnh, mà chỉ là để kích nổ đèn rời. Nếu muốn thử, bạn chĩa đèn rời ra chỗ khác, hoặc bịt hẳn đèn rời lại để xem cường độ của đèn cóc có đủ làm sáng ảnh không.

 32. VinaCamera

  @ NTC [Pentacon lens]: Tôi được biết Pentacon là hãng của Đông Đức (East Germany) cũ, và dường như ống này có thể lắp vào thân Canon DSLR, nhưng nhìn chung chất lượng kèm – ngoài việc vài người cho rằng lens này có độ vi chỉnh căn nét dài và chính xác. Giá có thể rẻ, nhưng không thể so sánh với các lens hiện đại ngày nay, nhất là các ống chính hãng cùng thân máy. Vả lại Canon 50mm f/1.8 cũng đâu có đắt cho lắm, và có lẽ là lens rẻ nhất của hàng giá rẻ rồi. Vậy thì bạn dùng Pentacon làm gì, nếu không phải là một món quà tặng thử nghịch chơi đồ cổ, hay sưu tầm lens. Nếu phải mua, chắc chắn là không nên.

 33. TrinhTrinh

  Em mới mua máy nikon d700 mà chụp ra hậu cảnh bị tối,em có hạ tóc độ xuống thấp tới 20/s(chế độ M)mà vẩn bị.Khi đem ra hãng họ nói em chưa biết sử dụng máy(em đã xài nikon d300).Có ông bạn nói bị hư sensor.Em cũng không rành.Nhờ các anh tư vấn dùm,em không biết là nó bị gì nữa.THANK

 34. Phong

  Chào VinaCamera!
  Mình đang muốn mua một máy ảnh dòng DSLR và hiện đang rất phân vân giữa Canon 600D và Nikon D90. Mình tham khảo thì thấy Nikon D90 được đánh giá tốt còn Canon 600D thì thấy ít ý kiến phản hồi, tuy nhiên điều mình phân vân nó đã được ra đời cách đây 3 năm (liệu công nghệ có thua Canon 600D??) và giá của D90 cao hơn Canon 600D khoảng 5tr.
  Bên cạnh đó, mình nghe nói Nikon D90 dễ tìm ống kính hơn Canon (đối với người có ngân sách eo hẹp, hi).
  Rất mong VinaCamera tư vấn giúp mình!

 35. VinaCamera

  @ TrinhTrinh: Mỗi bức ảnh chỉ có một giá trị phơi sáng. Nếu trong cùng một điều kiện ánh sáng, hậu cảnh tối thì tiền cảnh cũng tối, và có nghĩa là bạn lấy thiếu sáng… Còn nếu hậu cảnh chênh ánh sáng với chủ thể, tiền cảnh thì chênh lệch đó cần được phản ánh trên bức ảnh. Có lẽ hãng nói đúng, bạn cần nắm vững cơ bản và đọc kỹ hướng dẫn của máy trước khi sử dụng. Nếu chụp có đèn chớp flash thì bạn cần học cách sử dụng đèn. Không có sensor nào chỉ làm cho hậu cảnh tối mà tiền cảnh sáng nếu ánh sáng ở 2 khu vực này là như nhau.

 36. VinaCamera

  @ Phong [600D và D90]: Nikon D90 là dòng gần với máy chuyên nghiệp hơn Canon 600D. Cả 2 hãng đều phổ biến như nhau và không hãng nào chịu thua hãng nào, cho thấy đều có những ưu điểm ngang nhau. Bạn đọc các bài sau để có lựa chọn phù hợp cho mình.
  MỘT SỐ BÀI VIẾT CHO NGƯỜI MỚI CHƠI ẢNH
  - 5 dòng máy ảnh KTS nên chơi dòng nào: http://vinacamera.com/?p=180
  - Khi nào nên chuyển sang chơi DSLR: http://vinacamera.com/?p=166
  - Tìm hiểu ống kính và chức năng: http://vinacamera.com/?p=253
  - Khi mua DSLR cần lưu ý gì: http://vinacamera.com/?p=315

 37. Hương

  Chào VinaCamera.
  E đang có ý định chụp ảnh cưới cho bạn, cho em hỏi: Dùng nikkon D90 được ko ah? Nếu ảnh phóng 50×75 được ko ah? E ko có máy nên chỉ biết để auto và ko biết dùng len đi kèm, như vậy có được ko?
  Mong VinaCamera cho lời khuyên

 38. VinaCamera

  @ Hương [Chụp ảnh cưới với D90]: D90 chụp ảnh cưới quá tốt. Để phóng ảnh to, bạn đặt cỡ ảnh (Quality) là JPEG Large (lớn nhất), phóng thừa sức 50x75cm. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đặt ở chế độ RAW ảnh thô để chỉnh sửa ánh sáng và màu sắc hiệu quả hơn; và có thể kết hợp cả JPEG và RAW cùng chụp một lúc. Vì chưa thạo, nên bạn nên để cân bằng trắng WB ở chế độ Auto.
  - Chụp ảnh cưới, nếu chụp tại đám cưói sẽ rất cần ống kính góc rộng mới cúp được hết nhóm người, vì vậy bạn cần có ống kính có thể zoom rộng ở 18mm hoặc ít nhất cũng là 24mm.
  - Bạn có thể chụp ở chế độ Auto, nhưng tốt nhất nên chụp ở chế độ A, nếu chụp 1 vài người có thể mở khẩu f/4, nếu nhóm nhiều người mở khẩu khoảng f/5.6-f/8
  - Chắc chắn bạn sẽ cần có đèn flash rời vì đèn cóc trên máy rất yếu. Sử dụng đèn của Nikon SB600, SB800, SB900; đặt đèn ở chế độ TTL. Nếu chụp rọi thẳng đèn vào chỗ muốn chụp thì để đèn trừ sáng khoảng -0.7 hoặc -1.0; nếu có tấm các hắt sáng và để đèn chếch 60 độ thì bù sáng cho đèn từ +2.0 đến +3.0.

 39. huukhanh_cn

  chào bác,sau khi tìm hiểu thì e lại thấy phân vân giữa Nikon D90 va D7000 , e thấy các diễn đàn có nhiều ý kiến trái ngược nhau nên không biết lựa chọn thế nào cho phù hợp với nhu cầu của e (vì còn tính thêm chi phí cho Lens nữa). mong bác tư vấn lại kỹ hơn cho e để e có lựa chọn tốt nhất (vì một lần đầu tư là sau này khó để đầu tư lại được).Cảm ơn bác

 40. VinaCamera

  @ huukhanh_cn: Phân vân của bạn hoàn toàn có lý: D90 ra trước, D7000 ra sau. D7000 có một số tính năng vượt trội so với D90 như độ phân giải lớn hơn, số điểm căn nét nhiều hơn (đặc biệt số điểm bắt chéo cross-point lớn hơn), tốc độ đồng bộ đèn cao hơn (nhưng chỉ ở Auto FP), máy nặng hơn, pin chụp được nhiều kiểu hơn, 2 khe cắm thẻ đồng thời,… Nếu nhìn vào các đặc điểm của D7000 thì quả thực là ấn tượng, phần lớn được đánh giá là vượt trội hơn D90 bởi D7000 là hậu duệ của D90. Tuy nhiên, dường như dòng 2 chữ số và dòng 4 chữ số có đặc điểm khác biệt lớn nhất là dòng 2 chữ số được liệt vào hàng PRO hơn 4 chữ số (nhưng kém 3 chữ số), với những tính năng chỉ có PRO mới cần, chỉ đơn giản như các nút bấm tiện lợi hơn trong việc tiếp cận các chức năng điều khiển mà không cần qua menu trên LCD. Bản thân tôi cũng muốn có D7000 để thử chơi xem sao (để bổ sung quân số), nhưng nếu phải lựa chọn 1 trong 2, tôi sẽ chọn D90 bởi đơn giản nó có đủ các tính năng tôi cần. Các nhà sản xuất rất thông minh và khéo léo khi đưa vào đời này tính năng này hơn đời kia và ngược lại, để đời nào cũng bán chạy được cả, tùy vào nhu cầu và tính toán của người chơi (đôi khi là tính sai, đôi khi là mua thừa – không cần đến cũng mua), chỉ có những dòng đỉnh cao như D3 mới có đầy đủ mọi thứ với công nghệ mới và ổn định nhất, bảo đảm chất lượng hành nghề cho dân chuyên nghiệp thứ thiệt. Vậy bạn cần những tính năng nào? Nên nghiên cứu kỹ để có lựa chọn phù hợp. Với giá cả không chênh nhau là bao, và chưa chơi đời máy nào, thì có lẽ bạn nên chọn D7000! Nếu lời khuyên cuối cùng không làm bạn hài lòng, bạn nên chơi D90… :D
  + Chú ý: Ống kính mới thực sự là quan trọng, quyết định phần lớn chất lượng ảnh của bạn.
  Tham khảo tính năng:
  D90: http://www.nikonusa.com/Nikon-Products/Product/Digital-SLR-Cameras/25446/D90.html
  D7000: http://www.nikonusa.com/Nikon-Products/Product/Digital-SLR-Cameras/25468/D7000.html
  So sánh thông số: http://www.dpreview.com/reviews/nikond7000/

 41. huukhanh_cn

  bác cho e hỏi thêm là với độ phân giải của D90 thì kích thước ảnh in ra tối đa là bao nhiêu mà vẫn đạt chất lượng tốt ạh.
  Và chụp ở phòng studio với D90 thì lens 35mm hay 55mm sẽ tiện dung hơn để chụp được cả người ạh?

 42. VinaCamera

  @ huukhanh_cn: D90 có tổng cộng 12,3 triệu pixel. Ảnh trên D90 có thể in rất đẹp ở kích thước 50x75cm. Việc qui đổi kích cỡ ảnh theo pixel sang in ảnh còn tùy thuộc máy in, phóng ảnh và độ phân giải khi in. Trên thực tế, bạn có thể phóng rất to, đến cả 5x7m hoặc lớn hơn, tuy nhiên càng in lớn chất lượng càng giảm; nhưng tất cả lại một lần nữa tùy thuộc vào mắt nhìn của con người. Nếu bạn phóng rất to, mặc dù ảnh không nét bằng ở kích thước nhỏ hơn, nhưng khi ảnh to, tất nhiên bạn sẽ phải đứng rất xa để xem, và vì vậy ảnh vẫn có thể nét do mắt bạn không thể phân biệt được các “vết rạn” trên ảnh.
  - Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp để tăng kích thước ảnh mà vẫn đạt độ sắc nét nhất định. Xem thêm: http://vinacamera.com/?p=695
  + Về tiêu cự và cự ly chụp liên quan tới kích thước phòng ảnh, mời bạn xem bài này: http://vinacamera.com/?p=244 (phần dành cho Nikon cảm biến cúp nhỏ 1.5x)

 43. Hương

  Cảm ơn Vinacamera. E chụp album cưới ngoại cảnh ấy ah chứ ko phải chụm hình đám cưới ^^. E cần lưu ý vấn đề gì khi dùng nikon D90 k ah? nhất là vấn đề xử lý ánh sáng yếu. Haiz, e ko lo về góc chụp, chỉ lo cầm cái máy thôi ah.

 44. VinaCamera

  @ Hương: Câu hỏi của bạn đáng yêu nhỉ! D90 chụp gì cũng tốt, kể cả đám cưới và ảnh cưới album ngoại cảnh – mà thực sự nó cũng chẳng phân biệt được cô trong ảnh là cô dâu hay một cố gái còn lâu mới lấy chồng hay một quí bà đã có chồng con.
  - Tuy nhiên, nếu chụp ảnh có cô dâu mặc áo/váy trắng, cần lưu ý: Nếu đặt chế độ đo sáng tự động, chiếc váy trắng chiếm một phần đáng kể diện tích trong khuôn hình có thể làm máy ảnh hiểu và đo nhầm ánh sáng, dẫn đến ảnh sẽ bị tối mặt.
  - Cái khó nữa của chụp cô dâu mặc váy trắng là làm sao vừa sáng được mặt, vừa không mất chi tiết hoa văn trên váy. Để học được, bạn sẽ cần nhiều buổi học và kinh nghiệm… Còn bây giờ, để chụp ngay, bạn nên đặt ở chế độ M (thủ công) và chụp thử nhiều kiểu trước khi chụp thật. Nếu đem theo máy vi tính tới nơi chụp, nên cho ảnh vào vi tính và xem kỹ ở kích thước lớn để điều chỉnh cho phù hợp.

 45. huukhanh_cn

  chào bác vinacamera
  Theo bác thì với thân máy D90 mình nên chọn len fix 35mm f2D hay 50mm 1.4D để chụp chân dung có chất lượng ảnh tốt nhất và tiêu cự hợp lý nhất trên thân D90 ạh, và cho e hỏi luôn là trên các ống kit đi kèm của D90 ống nào có chất lượng tốt vậy ạh

 46. VinaCamera

  @ huukhanh_cn: Để chụp chân dung, giữa 50mm và 35mm, bạn nên chọn 50mm. Để chụp chân dung tốt nhất trên D90 – và tất cả các loại máy ảnh khác – bạn cần ống kính trong khoảng 70mm đến 300mm, thông thường nhất là 85mm đến 105mm. Ống KIT của Nikon chất lượng tốt nhất là 2 ống 18-55mm và 18-70mm. KIT Nikon công bố cùng D90 là 18-105mm.

 47. Tuan Minh

  Chào anh VinaCamera!
  Tôi mới mua Nikon D5000 để nhập môn nhiếp ảnh. Do mới chơi, nên chưa có kinh nghiệm và kiến thức về Lens, nhờ anh tư vấn giúp cho tôi nên mua loại ống kính nào phù hợp cho cả 2 mục đích chụp phong cảnh và chân dung. Ống tính kèm theo máy hiện nay có thông số kỹ thuật 18-55mm 1:3.5-5.6G

 48. VinaCamera

  @ Tuan Minh: Ống 18-55mm của bạn đã có thể sử dụng để chụp phong cảnh, và kéo hết tới khoảng 50mm trở ra là cũng có thể chụp chân dung (thực ra thì tiêu cự nào chụp gì cũng được, kể cả chân dung). Để chụp chân dung tốt hơn, có thể mua thêm Nikon 55-200mm f/4-5.6 VR (là ống giá rẻ khoảng 220USD, nhưng chất lượng tương đối tốt, cũng có chống rung). Các loại khác đều rất đắt tiền, gấp cả 2 chục lần các ống này, và có lẽ bạn cũng chưa cần tới ở giai đoạn này.
  - Đây là một bức chân dung chụp với 18-55mm như của bạn:
  Portrait w. 18-55mm VR Kit Lens

  - Còn đây là một bức chụp mẫu nhí với 55-200mm VR
  Mẫu Nhí HC

 49. bca258nt

  Xin VinaCamera cho hỏi cách sử dụng cũng như xạc pin của máy ảnh D7000, pin Sanyo ENELOOP cho flash:
  - Pin của máy ảnh sử dụng đến mức nào thì xạc lại hoặc có thể xạc bất cứ lúc nào muốn và cách bảo quản khi không sử dụng.
  - Đèn flash SB900 không có mức báo pin nên tôi không thể theo dõi được năng lượng của pin còn nhiều hay sắp hết. Khi nào thì nên xạc lại để chụp tiếp hoặc có thể xạc bất cứ lúc nào muốn và cách bảo quản khi không sử dụng.
  Tôi thường thấy tại các hội nghị, sự kiện người ta chụp xoạch, xoạch, xoạch…liên tiếp rất nhanh, tôi sử dụng D7000 ( đã thiết lập ở chế độ CH rồi)khi chụp thấy không nhanh được như của họ ( cửa chập đóng chậm có thể đếm được), xin cho hỏi máy của tôi có thể chụp nhanh như đã nói ở trên không ? nếu được xin hướng dẫn cách thiết lập chi tiết để đạt được như vậy!
  Tôi được hướng dẫn chụp ban đêm thiếu sáng với đèn rời ở chế độ M và mấy anh thợ chụp ảnh đám cưới cũng khuyên vậy khi thấy tôi chụp ở chế độ P và bảo chụp ở chế độ M ảnh cho màu sắc đẹp hơn, nhưng khi chụp ở chế độ M, tôi đã mở hết khẩu độ(số F nhỏ nhất có thể chọn) ảnh thường không được sáng như mong đợi, tôi đã đưa máy cho mấy anh thợ ảnh chụp thử và cũng thấy ảnh không được sáng so với chế độ P và tôi thường phải chụp ở chế độ P cho bức ảnh sáng hơn nhiều.
  Thân ái.

 50. VinaCamera

  @ bca258nt: Tôi lần lượt trả lời các câu hỏi của bạn nhé.
  - Về sạc pin, thông thường với các loại pin sạc, lần đầu tiên cần sạc đầy theo chế độ mà nhà sản xuất hướng dẫn, tùy từng loại pin. Mỗi lẫn sử dụng nên dùng hết kiệt mới sạc lại. Để làm được như vậy bạn cần có 2 pin trở lên để hết viên nọ thay viên kia dùng ngay khi đang sạc lại viên vừa hết. Nếu chỉ có 1 viên, nhiều khi do nhu cầu chụp lần tới, bạn sẽ đành phải sạc tiếp khi pin chưa hết, và như vậy tăng khả năng làm giảm tuổi thọ của pin cũng như dung lượng. Còn điều này làm giảm bao nhiêu % tuổi thọ thì rất khó đánh giá…
  - Đèn SB-900, cũng như các đèn khác không có mức báo dung lượng còn lại của pin. Tuy nhiên, bạn có thể căn cứ vào thời gian hồi pin sau mỗi lần đèn chớp để biết được pin còn khỏe hay đã yếu dựa vào đèn hiệu màu đỏ báo pin đã đầy sẵn sàng chớp tiếp ở sau đèn. Pin càng yếu, thời gian hồi cho lần chớp tiếp theo càng lâu. Ngoài ra, nếu đèn chớp ở cường độ càng lớn, nhất là cường độ tối đa 1/1 thì pin càng hồi lại lâu hơn. Bạn nên xem thông số kỹ thuật cụ thể của đèn và của pin để đưa ra kết luận riêng cho từng yếu tố.
  - Cửa chập kêu là một chuyện tốc độ cụ thể bao nhiêu bạn phải xem trên thông số máy và ảnh. Tốc độ cửa chập phụ thuộc vào các chế độ chụp và cách sử dụng máy. Để chụp liên tục với tốc độ nhanh, máy cần có nhớ đệm nhiều, tốc độ truy cập/ truy xuất dữ liệu ra thẻ nhanh, thẻ phải xử lý được tốc độ nhanh (ví dụ thẻ ultra siêu nhanh), kích cỡ ảnh nếu càng to thì truy xuất càng chậm. Máy càng chuyên nghiệp càng chụp được nhiều kiểu liên tiếp nhanh hơn. Ngoài ra, để chụp nhanh khi sử dụng đèn flash, đèn cũng phải hồi pin nhanh…
  - Chụp với đèn chớp flash không hề dễ. Tôi đã trả lời nhiều bạn về việc tại sao chụp với đèn flash ánh sáng không ổn định, lúc đẹp, lúc xấu (sáng quá, tối quá). Bạn có thể đặt đèn ở chế độ TTL tự động điều chỉnh cường độ dựa vào thông số chụp có thể phần nào khắc phục. Bạn nên đọc kỹ bài này khi sử dụng đèn Nikon: http://vinacamera.com/?p=1057

 51. bca258nt

  Xin VinaCamera cho hỏi máy D7000 có thể sử dụng thẻ nhớ với chuẩn SDHC UHS-1 không?

 52. VinaCamera

  bca258nt: Theo tôi được biết, D7000 có thể dùng thẻ SD/SDHC/SDXC (có 2 khe cắm thẻ). Thẻ nhớ bạn đề cập là thẻ SDHC, chắc dùng được. Bạn nên mang máy theo khi mua thẻ để thử luôn cho chắc chắn hơn.

 53. Tuan Hoang

  Nhờ Vinacamera tư vấn.

  Tôi mới mua Nikon D300s và đang thử dùng 2 ống kính: Tamron AF 28-75mm F/2.8 (IF) Marco A09, Nikkor AF 70-300mm f/4.5-5.6G ED VR.
  Mong Vinacamera tư vấn về 2 ống kính này. Nếu không tốt thì nên chọn loại nào cho phù hớp nhất cả về chất lượng và giá cả.
  Mong trả lời sớm như có thể. Tôi có thể trả lại ống kính trong vòng 14 ngày ( hôm nay là ngày thứ 13 rồi)

  Cảm ơn Vinacamera rất nhiều.

 54. huukhanh_cn

  bác cho e hỏi ve chất lượng ống nikon 50mm 1.8G ạh?

 55. VinaCamera

  @ Tuan Hoang: 2 ống của bạn rất tốt, không vấn đề gì cả. Có thể dùng 2 ống này chụp ảnh cưới, ảnh gia đình, v.v… đều rất tốt. Tuy vậy, Ống 28-70mm góc chưa thực sự rộng lắm khi lắp trên thân cảm biến cúp nhỏ D300s, nên bạn có thể bổ sung bằng ống góc rộng hơn để tiện lợi chụp trong nhà, ví dụ ống fix Nikon 20mm f/2.8D. Ống 70-300mm khẩu độ mở hơi hẹp (f/4.5 là tối đa) nhưng để thay thế bằng ống khẩu lớn hơn như f/2.8 để xóa phông chân rung tốt hơn thì không có ống nào giá rẻ tương đương, kể cả ống các hãng khác. Nếu chụp ngoài trời, ống 70-300mm này vẫn có thể xóa phông tốt nếu bạn bố trí chủ thể đứng cách xa hậu cảnh hơn.

 56. VinaCamera

  @ huukhanh_cn: Nikon 50mm f/1.8G là ống rất sắc nét, tuy bokeh không mấy ấn tượng như ống có giá đắt hơn gấp đôi là Nikon 50mm f/1.4G nhưng dùng tốt, không vấn đề gì. Ống này ai chơi Nikon cũng nên mua, nếu không chụp thì để dự phòng trong ba-lô, và vì giá rẻ, nên chơi thoải mái, không sợ hỏng hóc, nếu hỏng mua cái khác không e quá phí tiền… Bạn cũng có thể chơi Nikon 50mm f/1.8D và f/1.4D với tính năng tương tự. Tất cả 4 ống đều chơi được cho thân toàn khổ FX và cúp nhỏ DX. Dòng G và D chỉ khác là dòng G (AF-S) chơi được trên các thân máy dòng giá rẻ không có mô-tơ căn nét như D40, D60, D70, D3100, D5100, v.v…

 57. tran quang

  Cho em hỏi len nikon 80-200 2.8 hay hư vòng Manual và Autofocus phải không . Nếu như vậy xin Anh tư vấn cho Em một ống kính nikon khác , Em cám ơn Anh nhiều .

 58. VinaCamera

  @ tran quang: Của bền tại người thôi bạn à. Các ống khẩu mở lớn tới f/2.8 từ xưa tới nay đều là các ống tốt, có kết cấu vững chắc nếu mua mới. Sử dụng và bảo quản đúng qui cách đều có thể dùng hàng chục năm. Ống kính đều là thiết bị quang học có độ chính xác cao, cần được chăm sóc đặc biệt và hết sức cẩn thận khi vận chuyển và sử dụng. Bạn nên mua các ống đời mới hơn để đảm bảo có hàng mới như 70-200mm f/2.8 VR II Nano, hoặc ống giá rẻ 70-300mm f/4.5-5.6 VR. Ống có đuôi sắt, cầm nặng tay là các ống có độ bền cao.

 59. tran quang

  Cám ơn vina nhiều , cho em hỏi giữa con 70-300 và 55-200 nikon chất lượng 2 len này như thế nào, len nào chụp đẹp hơn , con 70-200 thi giá cao quá, em đang dùng D90 dùng len nào chụp xa cho đẹp

 60. ngô phước

  Xin VinaCamera giúp tôi 2 câu hỏi sau:
  1/ Tôi đang dùng Canon D60 (đời 2002), ảnh chụp có vẽ ngã vàng. Tại sao?
  2/ Flahs 300TL của Canon có tương thích với D60 không sao mà lắp vào máy lại không cháy sáng khi nhấn nút chụp?
  Hình như máy và đèn trên đều có thể là quá cũ rồi!!!

 61. VinaCamera

  @ ngô phước: Ảnh ngả vàng có nhiều nguyên nhân như cân bằng trắng (WB) không chuẩn. Bạn nên sử dụng tấm xám (gray card) để cân bằng. Thử chụp gần với đèn flash ở chế độ cân bằng trắng cho flash (có hình tia lửa điện ngoằng một nhát) xem. Nếu thấy không bị ngả vàng là do ở các trường hợp khác cân bằng trắng chưa chuẩn.
  - Đèn nào phù hợp cho máy đó. Đèn đời mới, đặc biệt loại tự động điều chỉnh cường độ sáng TTL/iTTL/eTTL (Nikon/Canon) có rất nhiều chân điện tử. Lắp đèn Canon vào Nikon thì không phù hợp rồi. Ngoài ra, tất cả các loại đèn đời cũ chỉ có 1 chân đều có thể lắp được cho Nikon và Canon, nhưng phải điều chỉnh cường độ thủ công. Khi mua đèn, nên mua chính hãng. Nếu mua hãng khác thì cần tương tích, có ghi rõ “for Nikon” hay “for Canon”.

 62. VinaCamera

  @ tran quang: 70-300mm VR đẹp hơn. Còn 70-300mm dòng D thì rất kém, chụp tư liệu thôi.

 63. tran quang

  Cho em hỏi tí nữa nhé ,ống kính 70-210 nikon chụp có chất lượng ko ?

 64. VinaCamera

  @ tran quang: Nếu là đời Nikon 70-210mm f/4-5.6 AF-D, ống mới thì dùng khá tốt, căn nét nhanh và chính xác. Dòng này đã ngừng sản xuất từ 2000 nên khả năng kiếm ống mới là rất khó, ống cũ thì bạn phải thử mới biết được. Ống AF-D (Chữ D sau 1:4-5.6)
  70-210mm AF-D

  Tham khảo có người bán ống cũ tại đây.

 65. Lê Thắng

  Mình cần sự giúp của các chuyên gia tư vấn cho một amater như mình mua 1 máy Digital đầu tiên sao cho hợp lý, mình muốn hỏi là:

  1. Giữa Canon Rebel T3i và Sony Anpha 55 thì nên mua loại nào? Còn có loại nào hay hơn 2 loại này không?

  2. Mình nên mua lense nào trước, lense nào sau? (Mình không cần mua loại chính hãng và cũng không đủ kinh phí mua 1 bộ lense cùng 1 lúc)

  Xin chân thành cảm ơn các Bạn đã tư vấn.

  Lê Thắng

 66. VinaCamera

  @ Lê Thắng: Bạn nên mua Nikon D7000, và KIT lens 18-55mm f/3.5-5.6 VR. Đây là lựa chọn tốt nhất cho người chơi DSLR đầu tiên.

 67. vinh

  xin lỗi mình là thành viên mới ra nghề chụp ảnh,xin cho mình hỏi tí nha. Picture Style trong canon 40d mặc định như thế nào là hình ảnh đẹp nhất.mình chụp hình phòng và tiệc cưới.cám ơn mọi người

 68. VinaCamera

  @ Vinh: Picuture style là cách Canon gọi các chế độ chụp ảnh mặc định. Với 40D, bao gồm Standard (chuẩn, chụp tổng hợp), Portrait (chụp chân dung), Landscape (phong cảnh), Neutral (trung tính, giảm cường độ màu), Faithful (màu sắc trung thực) và Monochrome (đen trắng).

  Bạn lựa chọn chế độ tùy theo mục đích chụp ảnh của bạn. Chụp phòng/tiệc cưới, bạn nên đặt máy ở chế độ A hoặc tốt nhất là M (thủ công hoàn toàn) để làm chủ mọi yếu tố khi chụp, nhất là sẽ phải sử dụng đèn flash.

 69. Hoàng Linh

  Xin chào vinacamera, hiện mình đang dùng D90, máy của mình hiện nay noise nặng mặc dù chụp ở dải iso thấp (dưới 1000), chức năng NR mình cũng đã chọn là hight nhưng noise vẫn nặng (chụp trong điều kiện ánh sáng ko quá yếu) như vậy máy mình bị làm sao vậy???
  Với máy D90 này mình muốn reset máy về mặc định ban đầu như lúc xuất xưởng thì có đc ko, nếu đc thì thao tác thế nào???
  Mong Vinacamera trả lời giúp mình, thanks!

 70. VinaCamera

  @ Hoàng Linh: Noise như thế nào thì bạn cho là nặng? Thường noise nặng sẽ phải thấy các mảng nhiễu lớn loang lổ trên ảnh, còn nếu nhiễu nhỏ không vấn đề gì, vẫn chấp nhận được. Bạn nên đem in thử ảnh (ra giấy) và nếu thấy có các mảng màu loang lổ thì sẽ là nhiễu nặng. Thông thường ISO an toàn cho các dòng máy đời trung như D90 là ISO400 (nếu nhu cầu phóng ảnh to), hoặc có thể 800 nếu ảnh nhỏ. Chụp với ISO cao cũng cần thật đủ sáng vì các vùng tối bị ảnh hưởng nhiễu lớn hơn. Ngoài ra, noise còn phụ thuộc vào chất lượng ống kính, ví dụ các ống KIT thường có độ nhiễu cao hơn ở cùng ISO và sẽ rất dễ nhận thấy nếu ở ISO cao.
  - Với Nikon D90, để reset về mặc định ban đầu, bạn vào chỗ CUSTOM SETTINGS MENU (ký hiệu bút chì) và chọn Reset custom settings [R] (ngay đầu tiên trong menu). Hoặc đồng thời nhấn 2 nút bù trừ sáng +/- và nút AF (đều trên nóc máy, bên phải) trong thời gian hơn 2 giây để reset từng yếu tố.

 71. tran quang

  cho em hỏi Nikon AF-S 70-200mm f/2.8 IF ED VR trên thị trường có còn hàng mới nữa không , sao em tim hoài sao không thấy , xin Anh chỉ giúp , em đang ở tp HCM , em cám ơn Anh trước

 72. VinaCamera

  @ tran quang: Thấy có cái này báo là hàng mới 100% http://www.vatgia.com/raovat/1662/3892742/af-s-nikkor-70-200mm-f-2-8g-ed-vr-gia-re.html
  - Dòng này đã ngừng sản xuất 2009, thay bằng dòng VRII nên để chắc chắn mua mới, bạn nên mua VRII, có Nano rất tuyệt. Sắm một thể, chỉ thêm dưới 20 triệu nữa thôi :)

 73. tran quang

  Cám ơn vina nhiều , sao em thấy ở tp hcm có nơi bán 47 tr còn có nơi bán 51 tr là sao , Anh có thể chỉ giúp em chổ mua được ko ? nói chung chổ nào uy tín đó .

 74. tran trung

  cho em hỏi:em co một máy sony anpha A390,CO 2 lens ,1 lens 70-200mm con 1lens em không nhớ rõ.vậy máy em co thể chụp được hình cưới không em không tự tin về nó lắm nhờ vinacamara tư vấn cho em đươc không

 75. VinaCamera

  @ tran trung: Sony A390 có hệ số cúp nhỏ là 1.5x, tương đương của Nikon. Để tính được kích thước ảnh trường (ở 2 chiều rộng và cao) cho từng tiêu cự, mời bạn đọc bài này: http://vinacamera.com/?p=244
  - Khả năng là ống 70-200mm của bạn chỉ có thể chụp bán thân hoặc khuôn mặt 1 người. Nếu muốn chụp toàn thân trong điều kiện trong phòng hoặc chụp nhóm người, bạn sẽ phải cần ống kính có tiêu cự tối thiểu là 24mm (tương đương 36mm toàn khổ) mới dễ cúp hình, hoặc chí ít cũng phải là ống 35mm.
  - Bạn cũng nên tìm hiểu trước kích thước phòng cưới. Còn nếu chụp ngoài trời thì vô tư, ống nào cũng chụp được, tùy vào mong muốn lấy hậu cảnh của bạn: Tiêu cự càng ngắn (tức góc càng rộng) thì càng lấy được nhiều hậu cảnh, và ngược lại.

 76. tran trung

  thank vinacamara nhưng có ống tiêu cự 24mm(tương đương 36mm)như thế khoảng bao nhiêu, như thế em có thể mua lens cua nikon được không

 77. VinaCamera

  @ tran trung: Bạn cần mua ống dành cho Sony mới lắp được và chụp được. Khi chọn chơi máy hãng nào, cần xem hãng đó – hay các hãng thứ 3 – có nhiều ống dành cho thân máy không, có nhiều chủng loại và giá cả thế nào. Rất tiếc là tôi không có thông tin về dòng này. Bạn thử tham khảo tại đây, hoặc vào vatgia.com tìm kiếm thêm. Nếu ở nước ngoài chắc dễ kiếm hơn.

 78. hoàng hiếu

  Chào VC tôi muốn hỏi canon EOS7D có điều khiển đèn không dây được không tất nhiên là Speedlight rồi.Thanhks

 79. VinaCamera

  @ hoàng hiếu: Theo tôi được biết thì có, nhưng theo cơ chế kích nổi đèn nhại (slave) sử dụng cảm biến của đèn Canon nếu đèn có chức năng này. Danh sách bên dưới là các đèn có thể sử dụng để nhại theo đèn cóc. Trong cơ chế này, đèn cóc (built-in) flash nổ kéo theo các đèn nhại nổ theo, và có 2 cách: Nếu đèn cóc cũng đóng góp ánh sáng vào ảnh thì đèn cóc nổ theo giá trị cường độ làm sáng chủ thể (đồng thời kích nổi đèn nhại qua chớp sáng); nếu đèn cóc chỉ để kích nổ thì nó sẽ nổ rất yếu, cốt để kích các đèn nhại nổ theo. Đây là tính năng mới có ở Canon 7D, các đời trước chưa có nên thua Nikon về điểm này.
  - Hệ thống này sử dụng tỷ lệ giữa đèn rời (off-camera flash) và đèn cóc (built-in flash) với các tỷ lệ A/B hoặc B/A (trong đó A là đèn cóc, B là đèn rời): 1:1, 1:2, 1:4, 1:8 (hoặc ngược lại).
  - Danh sách đèn sử dụng đánh không dây với Canon (cần kiểm tra lại kỹ chức năng này khi mua vì tôi không chắc chắn 100%):
  - Canon 580 EX II
  - Canon 580 EX
  - Canon 550 EX
  - Canon 430 EX II
  - Canon 430 EX
  - Canon 420 EX
  - Sigma EF 500 DG Super
  - Sigma EF 530 DG Super

 80. hoàng hiếu

  Cám ơn VC tôi muốn hỏi thêm 1 chút hiện tôi dang dùng eos7D và có 2 đèn 580EX đôi khi muốn sử dụng như 1 phòng chụp di động tôi có thể chọn kênh và kích hoạt chế độ TTL trên các đèn vệ tinh,còn đèn cóc chỉ có tác dụng kích nổ.(Tương tự như cách chọn kênh comander trên Nikon)?

 81. VinaCamera

  @ hoàng hiếu: Tôi e là không dùng được, mặc dù bạn có thể sử dụng chế độ A:B C trên Canon để đánh nhiều hơn 2 đèn (không thể linh hoạt như của Nikon được). Tốt nhất, bạn nên mua các bộ kích nổ không dây (wireless flash trigger) và đặt thủ công các đèn ở cường độ khác nhau, bạn sẽ làm chủ hoàn toàn hệ thống đèn của mình. Các bộ kích nổ này, loại trung bình ở VN có giá khoảng 600K/bộ bồm 1 củ phát và 1 củ nhận, mỗi đèn cần 1 củ nhận, vì vậy để đánh nhiều đèn nên mua nhiều bộ cùng chủng loại.

 82. hoàng hiếu

  Cám ơn VC nhiều,những thứ này tôi có đủ,muốn khai thác tối đa tính năng của đồ thôi bạn ạ.Chúc khỏe!

 83. Tấn Vinh

  Chào anh chị em VinaCamera. Xin tư vấn lựa chọn ống kính cho Nikon D7000. Tôi muốn mua một chiếc ống kính sử dụng đa mục đích với dải tiêu cự 18-70 hoặc gần như vậy, giá thành vừa phải, chất lượng khá một chút. Tôi không phải là thợ chuyên nghiệp nhưng lại rất thích chơi ảnh, thích được bận bịu với chiếc máy ảnh trên tay môi khi rảnh rỗi.( Xin lưu ý là tôi thích chơi ảnh chứ không phải chơi máy ảnh )!. Xin cảm ơn.

 84. huukhanh_cn

  bác cho e hỏi kit đi kèm với D90 thì nên chọn 18-55 hay 18-105 vậy ạh

 85. VinaCamera

  @ Tấn Vinh: Nếu chỉ chơi ảnh, không cầu kỳ lắm về chất lượng, bạn có thể chơi ống Nikon KIT 18-70mm. Ống này có đuối sắt, rất bền, chất lượng quang học không phải quá tồi. Hoặc mua Nikon 16-85mm VR, hoặc Nikon 18-200mm VR sẽ cơ động hơn vì có dải tiêu cự (zoom) lớn hơn, và có chống rung tiện lợi khi hạ thấp tốc độ chụp.

 86. VinaCamera

  @ huukhanh_cn: 18-105mm VR có dải tiêu cự lớn hơn, trong đó có khoảng 85-105mm chụp chân dung phù hợp hơn, nhưng 18-55mm VR hình ảnh trung thực hơn và có phần sắc nét hơn: Được cái nọ, mất cái kia. Cả 2 ống này đều có đuôi nhựa và cấu trúc ống hơi “ọp ẹp”, tuy nhiên giá rẻ, chơi vô tư, quăng quật hay mang đi biển không ái ngại lắm, hỏng thay ống khác.

 87. VinaCamera

  @ le van tung [NIKON D300, 16-85mm chụp lễ hội xe hoa ban đêm tại Đức]: Chụp ban đêm, bạn sẽ phải sử dụng đèn flash, đèn có ánh sáng tốt nhất trong khoảng 5-10mm. Nếu đèn Nikon, có thể đặt TTL. Nếu chụp không đèn, để bảo đảm ánh sáng, bạn cần tăng ISO lên cao (khoảng 1600 hoặc cao hơn) và sẽ phải chấp nhận có nhiễu (noise). Tốt nhất nên chụp ở chế độ thủ công M, khẩu khoảng f/4 hoặc hẹp hơn để nét sâu; hoặc chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ A, đặt khẩu khoảng f/4 trở lên, và nên chụp thử vài kiểu xem tốc độ nào là đủ ánh sáng. Do ống 16-85mm của bạn khẩu không mở rộng được, đặc biệt khi kéo ra khoảng hơn 60mm thì khẩu chỉ còn f/5.6 nên cần lưu ý tốc độ, vì với khẩu này, chụp đêm ánh sáng yếu (cả khi có đèn đường), tốc độ sẽ phải giảm rất thấp, rất có thể bị rung tay máy và rung nhòa ảnh do chuyển động của xe hoa diễu hành. Với thiết bị và hoàn cảnh như vậy, bạn nên tìm cách để thể hiện cho phù hợp như chụp với tốc độ chậm và đánh đèn các vật gần để các vật xa hậu cảnh nhòa thành vệt chuyển động sáng, v.v… Cũng nên có chân máy để có thể chụp được các vật tĩnh bằng phơi sáng lâu (đặt tốc độ chậm như 1/8s, 1/4s hay thậm chí 1 vài giây…
  - Ghi chú: Chúng tôi không đăng câu hỏi của bạn vì tiếng Việt không có dấu. Rất xin lỗi nhưng đây là qui định của VinaCamera.com

 88. huukhanh_cn

  bác cho em hỏi nikon D90 có chức năng AEB (auto exposure bracketing) ko ạh

 89. hoàng hiếu

  VC làm ơn cho hỏi về cách setup camera trên Canon EOS7D.Cám ơn!

 90. VinaCamera

  @ huukhanh_cn: D90, cũng như D80 đều có chức năng bracketing theo giá trị phơi sáng, tức chụp nhiều kiểu ảnh liền nhau với giá trị phơi sáng chênh nhau theo giá trị do người dùng mặc định như 1/3 khẩu, 1/2 khẩu, 1,2… khẩu.

 91. VinaCamera

  @ hoàng hiếu: Mời bạn hỏi cụ thể hơn để chúng tôi hỗ trợ. Cài đặt cho toàn máy thì nhiều thứ lắm, đọc hết cả quyển hướng dẫn 7D nhiều khi vẫn còn chưa hiểu hết…

 92. VinaCamera

  Mục tin này đã khóa. Mời các bạn tiếp tục đặt câu hỏi để được tư vấn tại đây:
  Diễn đàn VinaCamera.com

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn