VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Đánh giá: Sigma AF 24-70mm f/2.8 EX DG macro

Sigma AF 24-70mm f/2.8 EX DG macro REVIEW

Mặc dù Sigma đã cho ra đời ống kính đời mới Sigma AF 24-70mm f/2.8 EX DG HSM có gắn mô tơ siêu âm êm hơn cũng như có sử dụng các thấu kính phẳng (aspherical) giúp cho chiều dài ống ngắn hơn, ống kính “tiền nhiệm” Sigma AF 24-70mm f/2.8 EX DG Macro vẫn luôn được đánh giá là ống kính có chất lượng tuyệt vời. Ống này có phiên bản dành cho Nikon và Canon.

VinaCamera Imaging
Sigma AF 24-70mm f/2.8 EX DG macro / Nikon: Vỏ hộp, ống kính, túi đựng

Thông số kỹ thuật:
• Ống zoom tiêu chuẩn: 24-70mm (tương đương 36-105mm trên APS-C 1.5x Nikon & 38.4-112mm trên APS-C 1.6x Canon)
• Số lượng thấu kính: 14 (trong đó có 2 thấu kính SLD và 3 thấu kính aspherical)
• Số lượng nhóm thấu kính: 12
• Góc ảnh: 84.1-34.3
• Độ phóng đại lớn nhất: 1:3.8
• Số lượng lá khẩu độ: 9
• Khoảng cách căn nét gần nhất: 40cm
• Căn nét: Tự động, gắn mô tơ đời cũ micro-motor
• Khẩu độ mở: f/2.8 (duy trì suốt chiều dài tiêu cự)
• Khẩu độ mở nhỏ nhất: f/32
• Kích thước: 88.6 x 113mm
• Kích thước gá lắp kính lọc: 82mm (kính lọc không xoay)
• Trọng lượng: 700 gam
Phụ kiện: Nắp trước và sau, loa che sáng (hoa sen), túi đựng khóa kéo (dệt sợi nilon dày, đen, trụ vuông, có đỉa đeo thắt lưng)

Đặc điểm khác:
- Cơ chế căn nét 2 nấc/ 2 chiều DF (dual focus system)
- Có vòng khẩu độ thủ công với lẫy khóa chế độ căn nét tự động (tại f/32) – Hữu dụng với chơi thủ công hoàn toàn và phù hợp với các máy phim đời cũ.
- Chuyển chế độ tự động đẩy vòng chuyển chế độ về trước (AF) và sau ống (MF)
- Có lớp phủ ngoài dạng nhung

Đây là một ống kính tiêu cự thay đổi (zoom) với tỷ lệ zoom tiêu chuẩn (~ 3x) và được coi là một ống góc góc rộng (24mm) khi lắp trên thân máy toàn khổ (full-frame). Tuy nhiên, khi lắp trên thân máy cảm biến cúp nhỏ APS-C, góc tối đa qui đổi chỉ được khoảng 36/38.4 (Nikon/Canon) nên chỉ mới chớm đạt tiêu chí ống kính góc rộng, và như vậy, giá trị của ống có phần giảm nhiều trên thân cảm biến cúp nhỏ. Tuy nhiên với độ méo hình rất nhỏ, hầu như không nhận biết được trong hình ảnh thực tế ngay ở góc rộng nhất 24mm, đây vẫn là một ống kính có giá trị cao đối với người chơi thân máy cúp nhỏ so với các ống có góc rộng hơn như 17mm, 18mm có độ méo hình lớn khi mở rộng nhất, trừ các ống chính hãng với giá đắt gấp 3 đến 4 lần.

Khẩu độ mở lớn (f/2.8) duy trì trong suốt chiều dài tiêu cự khiến Sigma AF 24-70mm macro có thể chụp ở mọi tiêu cự trong điều kiện thiếu sáng khá tốt cũng như đạt hiệu quả xóa phông khá hiệu quả.

Sigma AF 24-70mm f/2.8 EX DG Macro có độ nét cực cao, chất lượng quang học rất tốt tuy màu sắc hơi có phần giảm tông màu như tất cả các ống kính Sigma khác. Căn nét chính xác và nhanh. Độ méo hình (lồi) – như nêu trên – rất nhỏ ngay ở tiêu cự ngắn nhất 24mm, và méo hình (lõm) cũng khó có thể phát hiện ở tiêu cự dài nhất 70mm.

Mặc dù gắn mô-tơ đời cũ micro-motor (chứ không phải đời mới siêu âm êm hơn HSM) tiếng ồn khi căn nét thực sự không thành vấn đề và hầu như không nghe thấy trong môi trường ngoài studio. Nói thêm: Có thể nhiều người chơi ống này đời mới có HSM hơi cường điệu hóa tiếng ồn của ống cũ này để “biện minh” cho số tiền họ bỏ ra tậu thêm HSM. Dù cho có ồn hơn thật đi chăng nữa, bù lại, ống không có HSM này được phần lớn nhiếp ảnh gia đánh giá có độ sắc nét hơn nhiều so với ống có HSM đời mới, cả trên thân toàn khổ và cúp nhỏ.

Sigma AF 24-70mm f/2.8 EX DG Macro có độ sắc sai rất thấp, chỉ có thể phát hiện nếu phóng ảnh rất to với ảnh ở tiêu cự 24-40mm, còn với các ảnh kích cỡ thông thường, sắc sai thực sự không phải là vấn đề. Mức độ tối góc ảnh (vignet) cũng rất thấp và nếu sử dụng trên thân cảm biến cúp nhỏ thì hầu như triệt tiêu hoàn toàn.

Nhược điểm dường như duy nhất của ống Sigma AF 24-70mm macro này là kích cỡ và trọng lượng khá lớn so với một ống zoom tỷ lệ tiêu chuẩn nên nếu cầm tay chụp lâu có thể hơi mỏi tay. Lớp phủ dạng nhung cũng có thể bắt bụi nhanh trong điều kiện bụi bẩn nhiều (nhưng bù lại rất bám tay khi xoay zoom) và cỡ kính lọc 82mm tương đối khó kiếm trên thị trường Việt Nam. Ngoài ra, có thể gặp hiện tượng bị căn nét sau (back focus) – chút xíu – ở một số sản phẩm nên cần kiểm tra kỹ để đổi ống khác.

Đây là một ống zoom có giá trung bình (~520 USD tại Việt Nam) cho chất lượng cao ngang ngửa các ống kính chính hãng đắt gấp nhiều lần. Sigma AF 24-70mm macro có tỷ lệ zoom tương đối cơ động, phù hợp với chụp ảnh du lịch chất lượng và ảnh chân dung mọi thể loại trong studio, nhất là các studio nhỏ có chiều dài chỉ khoảng 5m.

ĐÁNH GIÁ

Chất lượng quang học:
Cấu trúc ống kính:
Mức độ hữu dụng:
Giá trị kinh tế:
ĐÁNH GIÁ CHUNG:

VinaCamera.com
2008-2010

Phản hồi (24) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

24 phản hồi cho “Đánh giá: Sigma AF 24-70mm f/2.8 EX DG macro”

 1. CaSig

  Ống 24-70mm phải biết chọn mới có được con tốt , mình nghe nói là Nikon thì AF tốt hơn bên Canon. Nhược điểm lớn nhất của Sigma ko phải là Build to nặng vì 24-70 chính hãng của Nikon Canon còn to nặng cồng kềnh hơn. Có lẽ nhược điểm của nó chính là bị Flare. Hiện tượng này có khắc phục bằng cách che 1 tay chặn hướng sáng chính , kết quả có đc thực sự còn bất ngờ hơn tất cả những ống chính hãng có hood tốt.

 2. haisbc

  có 2 cách khắc phục sau để cho 24-70 sigma trở thành lý tưởng:
  -mua thêm chắn sáng của canon lắp thêm vào (http://cC7.upanh.com/24.712.31828316.kjQ0/img0032.jpg)
  -lấy nét một điểm sang bên cạnh (bỏ điểm giữa)hình sẽ nét tuyệt đối
  bây giờ thi đấu được rồi đấy

 3. NINH

  Hôm nay cần mới ghé đọc bài này thấy…

  • Khẩu độ mở: f/28 (cố định suốt chiều dài tiêu cự)

  Hình như có sự lẫn lộn nay nhầm khi nhập dữ liệu, nhờ các bác sửa hộ

 4. VinaCamera

  @ NINH: Cảm ơn bạn đã góp ý. Có thể là do cách diễn đạt của VinaCamera.com chưa hẳn chính xác, nhưng không nhầm ở đây, bởi dĩ nhiên ống kính nào cũng có thể thay đổi được khẩu độ mở to/nhỏ khi chụp. Tuy nhiên:
  - Có loại ống kính khi thay đổi tiêu cự, khẩu độ mở tối đa bị thay đổi (một cách cưỡng bức), ví dụ với ống 18-55mm f/3.5-5.6, bạn chỉ có thể mở khẩu tối đa (to nhất) là f/3.5 nhưng cũng chỉ ở tiêu cự (khoảng) 18mm. Khi đẩy tiêu cự dài ra, ống không cho phép mở khẩu lớn tối đa f/3.5, ví dụ khi đẩy ra 55mm, khẩu mở rộng nhất ống cho phép là f/5.6. Hay có thể nói, khẩu độ mở tối đa không cố định mà thay đổi theo chiều dài tiêu cự.
  - Với những ống kính loại tốt, người chụp có thể duy trì khẩu mở tối đa suốt chiều dài tiêu cự của ống, dù ở tiêu cự nào. Ví dụ với Sigma 24-70mm này, ở 24mm hay ở 70mm, bạn vẫn có thể mở khẩu tối đa là f/2.8.
  - Chúng tôi đã chỉnh sửa lại cho dễ hiểu hơn. Cảm ơn NINH một lần nữa.

 5. chuduy

  @VinaCamera: Người ta góp ý một đằng, bác trả lời dài dòng đi một nẻo, chẳng ăn nhập gì!!!
  Bác xem lại cái dòng phía trên bác viết đó: “Khẩu độ mở: f/28 (cố định suốt chiều dài tiêu cự)”.
  f/28 hay f/2.8???
  Nếu là f/28 thì, lạy chúa, chắc chỉ mình bác có lens này!!!

 6. VinaCamera

  @ chuduy: À, xin lỗi bạn và các bạn khác. Có gõ nhầm chút xíu, và đã sửa lại. Thực ra thì cũng không ai hiểu là f/28 cả. Cảm ơn bạn đã đọc cả câu trả lời dài dòng. Mong bạn thường xuyên ghé thăm và góp ý.
  - Nói vui thêm: Tôi có ống khẩu độ mở cố định ở f/22 thôi. Nó kẹt lá khẩu, cứ đứng ở f/22 không đóng mở được. Cái này đúng chỉ có mình tôi có. :)

 7. Nam

  Các bác cho hỏi Len Sigma AF 24-70mm f/2.8 EX DG macro đã qua sử dụng giá khoảng bao nhiêu thì lấy được? Thanks

 8. VinaCamera

  @ Nam: Cái này còn tùy thuộc vào tình trạng của ống, khó đánh giá lắm. Thông thường thì ống cũ, dùng cẩn thận, còn nguyên hộp, hood, chụp ngon lành chỉ giảm khoảng 10% giá ống mới.
  - Tôi có 1 ống này cho Nikon, mới 99,9%, đủ lệ bộ. Nếu quan tâm, mời bạn liên hệ nhé (tại Hà Nội). [Cập nhật: Đã bán]

 9. Quốc Đăng

  Em này giờ không thấy trên thị trường. Anh Vinacamera có biets tìm nó ở đâu không A?

 10. VinaCamera

  @ Quốc Đăng: Ống này hiện nay rất hiếm. Bạn thử xem đời mới hơn có HSM (mô-tơ căn nét êm).
  - Tham khảo: http://vunhat.vn/Products/18/8/302/sigma-2470mm-f28-if-ex-dg-hsm–.aspx

 11. Hoàng Nam

  Chào anh,
  Em có body D90
  Muốn hỏi anh xem Sigma 24-70 dùng trên D90 có ổn không ạ :)
  (Mục đích: Chân dung ngoại cảnh)

  Cảm ơn Vinacamera nhiều :)

 12. VinaCamera

  @ Hoàng Nam: Sigma 24-70mm (loại cho Nikon) dùng tốt trên D90, với hệ số qui đổi thành 36mm-105mm, hoàn toàn có thể chụp chân dung. Tuy nhiên, nếu muốn lấy hậu cảnh thật rộng thì góc rộng nhất 36mm dường như chưa đủ rộng, còn chân dung các loại bình thường thì OK.
  - Ống này cực nét, tuy có cho ra màu hơi nhạt, đặt tăng cường độ màu ảnh JPEG lên hoặc về PS đi là được.
  - Nếu bạn muốn mua ống Sigma này như đăng trong bài viết, độ mới 99.5% (lúc mua mới 100%, nguyên hộp, giá 9,5 triệu tặng Marumi UV 82mm) thì gọi cho tôi theo thông tin liên hệ ở chân trang web. Giao dịch tại Hà Nội.

 13. long

  anh ơi. cho e hỏi là vì sao len sigma 24-70 bỏ lên d90 thì là 36 -105 vậy ? e sài d300s thì quy đổi ra bao nhiêu ạ ?

 14. VinaCamera

  @ long: Vì cái cảm biến nó nhỏ, gọi là dòng DX hay cảm biến cúp nhỏ. D300 cũng vậy.
  * Nhỏ là nhỏ hơn bản phim thời xưa. Ống kính được qui chuẩn theo bản phim. Bạn đọc bài này: http://vinacamera.com/?p=298

 15. Tân

  Chào vinacamera
  Cho mình hỏi là có nên đổi ngang nikon 24-85 f2.8-4 lấy sigma 24-70 2.8 hay không?

 16. Tân

  Mình đặt câu hỏi từ lâu rồi, ngày nào mình cũng vào xem mà chưa được trả lời. Vinacamera giúp mình với

 17. VinaCamera

  @ Tân: Bạn đổi với mục đích gì?

 18. Tân

  Mình chủ yếu chụp chân dung và sự kiện. Theo thông số của sigma có vẻ như chụp chân dung xóa phông sẽ tốt hơn. Mình cũng muốn có một chất lượng hình ảnh tốt hơn

 19. VinaCamera

  - Như trong bài viết, ống này cực sắc nét. Nếu bạn chơi FX thì chơi ống này khá OK, chơi DX thì ống này hơi khó chịu khi chụp sự kiện, đặc biệt các chỗ không gian hẹp vì tiêu cự rộng nhất chỉ là 24mm (=36mm trên DX).
  - Bài viết và nhận xét của độc giả đã cho bạn biết đặc điểm của ống này là hay bị flare (lóa) khi chụp ngược sáng.

 20. Nguyễn Chí Quang

  Anh vinacamera ơi, em quan tâm con Sigma 24-70 f 2.8 HSM…không biết lens này so vời lens bác review thì thế nào, nếu ngang nhau, thì lầy lens có macro thích hơn. Bác có tư vấn gì giúp em không? em chủ yếu thích chụp chân dung, lâu lâu chụp sự kiện trong nhà

 21. VinaCamera

  @ Nguyễn Chí Quang: Về độ chống lóa và căn nét nhanh, êm thì hơn. Nhưng về đồ nét thì thua chút xíu, không đáng kể.

 22. Long

  VinaCamera cho mình hỏi chất lượng lens Tokina 28-70 ATX PRO/PRO SV ( nếu lựa được 1 cái còn tốt ) so với con Sigma trên thì như thế nào ? Cá nhân vẫn thích zoom không thò ra thụt vào hơn nhưng vẫn cần chất lượng .

 23. VinaCamera

  @ Long: Thua xa.

 24. Long

  Cám ơn VinaCamera đã tư vấn nhiệt tình.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn