VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Nhiều bất cập xung quanh việc “cởi trói” ảnh nude!

Trong khi triển lãm ảnh nude nghệ thuật của nhiều nhiếp ảnh bị từ chối cấp phép thì ảnh “khoe thân” của một số nghệ sĩ lại xuất hiện tràn lan trên mạng, gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua khiến các cơ quan quản lý phải đau đầu.

VinaCamera Imaging

Cách đây hơn 4 năm, khi nhiếp ảnh gia Thái Phiên chưa kịp ăn mừng sự kiện cuốn sách tập hợp 71 bức ảnh khỏa thân nghệ thuật Xuân thì ra mắt công chúng lại “hẫng” khi triển lãm ảnh nude Xuân thì bị Sở Thông tin – Truyền thông từ chối cấp phép.

“Đây là lần thứ hai tôi “ôm” ảnh ra Hà Nội, tốn rất nhiều công sức và tiền của mà kết quả cuộc triển lãm vẫn chưa thực hiện được. Nhưng tôi vẫn có niềm tin, vẫn tha thiết, vẫn khát khao… chờ đến ngày cuộc triển lãm được diễn ra”, nhiếp ảnh gia Thái Phiên từng tâm sự với Dân trí sau “cú sốc”. Trong khi vẫn ôm niềm khát khao chờ đợi thì đến cuối năm 2009, Thái Phiên một lần nữa phải thất vọng khi cuốn sách Xuân thì tưởng “nhăm nhe” giải Vàng cuối cùng lại…bị loại khỏi danh sách giải thưởng Sách Việt Nam 2009.

Kể như thế để thấy rằng sự gian nan, khổ nhọc nhiều năm qua của nhiếp ảnh gia Thái Phiên cũng như nhiều nhiếp ảnh gắn bó tên tuổi với thể loại sáng tạo này trên con đường chinh phục sự nhìn nhận của các nhà chuyên môn và quản lý.
Nhìn nhận về điều này, tại buổi hội thảo lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định một số hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) mới đây mà nội dung chủ yếu xoay quanh vấn đề ảnh nude và cách quản lý ảnh nude nghệ thuật sau khi được “cởi trói”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn đã bày tỏ sự thắc mắc: “Vì sao chúng ta ngần ngại trong việc cấp phép triển lãm trong khi cuốn sách ảnh Xuân thì của Thái Phiên lại được tái bản nhiều lần?”.

Bản thân ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng phải thừa nhận rằng lâu nay, ảnh nude nghệ thuật không được mang ra triển lãm, không được “chính danh” là sáng tạo trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Theo ông, tất cả chỉ vì quy chế 29 về hoạt động nhiếp ảnh ra đời cách đây hơn 10 năm đã quá lỗi thời và vì thế cần phải có một thông tư hướng dẫn mới.

Không chỉ đề cập đến sự ngần ngại của các nhà quản lý đối với ảnh nude nghệ thuật, đối với việc nhân rộng hoạt động nghệ thuật này, nhiều nhiếp ảnh cũng thể hiện sự bức xúc khi hàng loạt vụ tung ảnh nude lên mạng của một số nghệ sĩ khiến dư luận ồn ào với nhiều luồng ý kiến trái chiều. Từ ảnh “khoe thân” của hàng loạt người mẫu đến ảnh “nude vì môi trường” của “chân dài” Ngọc Quyên, Hoa hậu điện ảnh Kiều Trinh, Hoa khôi Khánh Hòa Mai Hải Anh… đều khán giả “nhức mắt” và dư luận “nổi sóng”…

Nhiều ý kiến đưa ra xoay quanh cách quản lý vấn đề nóng là ảnh nude này như nhiếp ảnh gia Việt Văn cho rằng, cần có hội đồng thẩm định ảnh là những người có uy tín và chuyên môn trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Bởi theo anh, việc phân biệt ảnh nude nghệ thuật và ảnh khiêu dâm là vô cùng khó. Đưa ví dụ hình ảnh nude của Hoa khôi Khánh Hòa Mai Hải Anh, Việt Văn phân tích “đây không phải ảnh khiêu dâm mà là ảnh xấu, vì không hở bộ phận nào phản cảm”. Vì thế, thông tư nên chỉ rõ “không được phát tán những ảnh nude hở những bộ phận nhạy cảm còn nude để khoe cơ thể con người thì bắt buộc phải có hội đồng thẩm định”.

Một số nhiếp ảnh lại gợi ý Bộ VHTT&DL nên xây dựng một trang mạng chính thống để đưa ảnh nude nghệ thuật đã được thẩm định lên cho công chúng thưởng thức và hiểu biết về thế nào là “nude nghệ thuật”. Về lâu dài, nên đưa giáo dục nghệ thuật vào trong trường học thay vì chỉ dạy kỹ năng nghệ thuật như hiện nay, trong đó có cả giáo dục thẩm mỹ về ảnh nude một cách phù hợp…
Ý kiến khác thì lại cho rằng cần xử phạt thật nặng đối với việc tung ảnh nude phản cảm, ngăn chặn các kênh phát tán ảnh nude phản cảm một cách quyết liệt bằng việc cảnh cáo, cấm hoạt động. Về phía Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, ông Vi Kiến Thành cho biết Cục sẽ làm việc với Bộ Thông tin – Truyền thông (TTTT) để liên kết, phối hợp quản lý tốt hoạt động nhiếp ảnh nói chung.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều băn khoăn bất cập về vấn đề quản lý ảnh nude trên mạng như sự phản cảm trong ảnh nude hiện nay cần được quản lý như thế nào? Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng như thế nào, sẽ kiểm tra trước hay để phát tán rồi mới ngăn chặn, xử phạt?

Theo ông Vi Kiến Thành, việc tung ảnh nude lên mạng như một số bạn trẻ, nghệ sĩ hiện nay thuộc thẩm quyền của Bộ TTTT nhưng hiện nay Bộ cũng “bó tay” với việc xử lý. “Việc tung ảnh nude lên mạng, thông tư không “chạm” tới được bởi việc này thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ TTTT. Và trên thực tế, Bộ này cũng “bó tay”!”, ông Vi Kiến Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết, đối với những hội viên thuộc Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Hội vẫn có thể can thiệp nếu họ chụp và đưa ảnh nhạy cảm lên mạng. Tuy nhiên, với những trường hợp gần đây đều xuất phát từ đối tượng khác, chủ yếu là nhiếp ảnh tự do nên quản lý rất khó huống hồ việc xử phạt!?

Nguyễn Hằng
Dantri.com.vn

☄ Mời bạn tham gia bình luận tại mục Hỏi Đáp.

  ★ ★ ★ ★ ★

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn