VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Nhiếp ảnh gia cần có hợp đồng với người mẫu nude

Dự thảo sắp ban hành về nhiếp ảnh yêu cầu người chụp và mẫu nude cần có văn bản thỏa thuận cụ thể để cơ quan chức năng tiện quản lý. Tuy nhiên những người cầm máy lại cho rằng, rất khó trưng ra bản hợp đồng này.

VinaCamera Imaging VinaCamera Imaging
Ảnh: Thái Phiên Ảnh: Tô Thanh Nghiệp

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa được Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch giao soạn thảo quy chế mới về hoạt động nhiếp ảnh, trong đó đề cập đến loại hình ảnh nude. Quy chế cũ được cho là không còn phù hợp với sự phát triển của đời sống nhiếp ảnh và nhu cầu tìm hiểu về loại hình ảnh nude của công chúng. Trong khi ảnh nude nghệ thuật bị hạn chế triển lãm công khai thì các loại ảnh khoe thân xuất hiện tràn lan dưới nhiều hình thức.

Giới nhiếp ảnh cho rằng, người cầm máy cũng như công chúng cần phân biệt giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh khoe thân. Nhiếp ảnh gia Thái Phiên cho biết, ảnh chụp nhân vật không mặc quần áo chia làm hai loại: khỏa thân trần trụi không có ý tưởng và khỏa thân nghệ thuật, không gợi dung tục. Một tác phẩm khỏa thân nghệ thuật phải thỏa mãn được các tiêu chí: tốc độ, ánh sáng, khẩu độ, góc độ… để truyền tải thông điệp người nghệ sĩ gửi gắm chứ không đơn giản là một cú bấm máy. Năm 2007, Thái Phiên là người đầu tiên xin triển lãm ảnh nude tại Hà Nội. Qua nhiều cửa ải, đến năm 2008, anh được cấp phép. Tuy nhiên, triển lãm bị hoãn lại do trục trặc về địa điểm tổ chức. Hơn nữa, Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để công chúng thưởng thức nghệ thuật nude.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thừa nhận, đúng là có sự dè dặt giữa người sáng tạo và cơ quan quản lý trong vấn đề ảnh nude. Ông Thành cho biết, ảnh nude từng được trưng bày ở các triển lãm nhưng chỉ là một hai tấm. Quy chế 29 của Bộ ban hành cách đây 12 năm không ngăn cấm trưng bày hình nude nghệ thuật, nhưng khi công bố phải có sự xem xét của cơ quan quản lý văn hóa về địa điểm trưng bày. Có lẽ vì thế, số người xin cấp phép triển lãm ảnh chưa nhiều.

Trong khi, những bức hình khoe thân chưa đạt giá trị thẩm mỹ của các người đẹp lại dễ dàng được trưng lên mạng. Gần đây, loạt ảnh hở hang của người mẫu Ngọc Quyên, Hoa hậu điện ảnh Kiều Chinh, Hoa khôi Khánh Hòa Mai Hải Anh… và bộ hình áo dài mỏng manh của Mai Phương Thúy gây nhiều tranh cãi trong công chúng. Ông Chu Chí Thành (nguyên chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN) cho rằng, những bức ảnh “nude vì môi trường” Ngọc Quyên, Kiều Chinh, Hải Anh… chưa đến mức phản cảm, kích dục nhưng chưa đạt trình độ nghệ thuật.

Giới nhiếp ảnh chuyên chụp nude cho rằng, ảnh khỏa thân nghệ thuật đang bị trói bởi quan niệm đạo đức cũ. Nguyên nhân thường thấy nhất được đưa ra để hạn chế triển lãm ảnh nude là “không phù hợp thuần phong mỹ tục”.

Theo Thái Phiên, “thuần phong mỹ tục” đang là vòng kim cô trói các nghệ sĩ trong sáng tạo và vô tình xiết cả các nhà quản lý văn hóa làm cho họ lúng túng không biết gỡ thế nào. Để cởi trói cho nude, các nhà quản lý cần cởi cái vòng trên đầu mình trước. Ông Chu Chí Thành cũng thẳng thắn nhận xét, ảnh nude cần được nhìn nhận thoải mái hơn: “Chúng ta nên thông thoáng hơn trước thực tế xã hội bây giờ. Nó không như cách đây mấy chục năm nữa. Xã hội cởi mở rồi, nên mở đường cho ảnh nude chứ không nên bó hẹp sức sáng tạo của nghệ sĩ”.

Không thể triển lãm ảnh nude, Thái Phiên từng xuất bản bộ sách Xuân thì tập hợp các sáng tác của mình. Tuy nhiên, theo anh, hiệu quả thẩm mỹ mà sách ảnh mang đến không thể nào bằng được với giá trị của các bức ảnh được triển lãm. “Giống như việc sinh một đứa con, có người vào viện đẻ, có người đẻ ở nhà, tự cắt rốn cho con. Vấn đề là tôi muốn đưa ảnh nghệ thuật ra một cách đường đường chính chính. Người nghệ sĩ chân chính muốn theo con đường chân chính thì bị cản trở còn làm lén lút thì lại được” – Thái Phiên ngậm ngùi.

Trước thực trạng này, quy chế mới dự kiến thay đổi theo hướng cởi mở hơn, để từng bước đưa ảnh nude nghệ thuật đến với đông đảo công chúng. Theo ông Chu Chí Thành, để có chuẩn cụ thể về ảnh nude, Bộ cần chỉ đạo Hội mời các nghệ sĩ đem những bức hình nude ra sàng lọc, bàn bạc xem thế nào đẹp, thế nào không. “Ở Việt Nam, các tay máy lao vào chụp nude mới đang tìm tòi thử nghiệm, trình độ chưa thật cao. Có những bức hình đạt và những bức hình chưa đạt. Hơn nữa sự đánh giá thuộc vào thẩm mỹ từng người. Phải thừa nhận từ trước đến giờ chúng ta chưa tổ chức một cuộc hội thảo nghiêm chỉnh nào về ảnh nude mà người ta vẫn phát tán, vẫn phê phán nhau” – ông nói.

Một vấn đề khác liên quan đến ảnh nude là sự thiếu thống nhất của người mẫu và nhiếp ảnh gia khi đưa sản phẩm ra công chúng. Để hạn chế điều này, dự thảo mới yêu cầu người mẫu nude và nhiếp ảnh gia phải có văn bản thoả thuận: Chụp với mục đích gì, công bố đến đâu… Cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào đó để cấp phép hay không cấp phép cho triển lãm, phát hành ảnh nude.

Tuy nhiên, theo nhiếp ảnh gia Thái Phiên, quy định này có nhiều bất cập. “Những người mẫu nude thường không muốn lộ mặt. Là người trong nghề, tôi cũng phải tạo niềm tin cho người mẫu nên không thể công khai bản hợp đồng giữa hai bên. Văn bản thoả thuận đó chỉ nên người chụp và người mẫu biết mới nhau mà thôi. Khi triển lãm, người nghệ sĩ cần làm bản cam kết với nơi cấp phép là đã làm hợp đồng với người mẫu trong ảnh và nếu kiện tụng gì giữa hai bên thì nhiếp ảnh sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật” – Thái Phiên nêu quan điểm của mình. Anh cũng cho rằng, với những nghệ sĩ chỉ biết làm nghệ thuật, những thủ tục quá rườm rà dễ làm họ nản lòng. Hơn nữa, người cầm máy cần có tâm chứ có giấy tờ mà tâm không sáng thì vẫn gây ra những việc không hay.

Theo Thái Phiên, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nên gặp gỡ các nghệ sĩ chụp hình khỏa thân như Dương Quốc Định, Lê Quang Châu, Thái Phiên, Trần Huy Hoan… để nghe họ trải lòng thì làm dự thảo mới đúng, đủ, phù hợp với đối tượng mà nó hướng tới.

“Bây giờ cũng nên cởi mở hơn để anh em có điều kiện trong sáng tạo nghệ thuật. Ảnh nude là bộ phận cần thiết trong quá trình sáng tạo nhiếp ảnh. Những triển lãm ảnh nude nghiêm túc cần được tổ chức để người dân khi xem phân biệt được giữa ảnh nude nghệ thuật và khiêu dâm. Nó có tính định hướng về mặt thẩm mỹ” – ông Vi Kiến Thành phát biểu.

Ngọc Trần
VnExpress.net

☄ Mời bạn tham gia bình luận tại mục Hỏi Đáp.

  ★ ★ ★ ★ ★

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn