Phóng viên ảnh nổi tiếng với bức ‘Em bé napalm’ vừa quay lại VN cùng đoàn phim của ABC News quay tư liệu dịp 40 năm bức ảnh ra đời. Ông chia sẻ cùng VnExpress.net những tâm tư về nghề nghiệp.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/4e/fd/nhiep-anh-gia-nick-ut-9.jpg

- Bài học nào ông thường chia sẻ với những người trẻ gắn bó với nghề phóng viên ảnh?

- Tôi làm việc cho AP hơn 40 năm, nhưng chỉ cần một sai lầm nhỏ thì chắc chắn sẽ bị mất việc ngay. Vì thế, đến với nghề phóng viên ảnh, sự cẩn thận, tận tâm với nghề điều cần phải có.

Với ảnh báo chí, ảnh thời sự, tôi không bao giờ dùng photoshop. Báo Mỹ cũng không bao giờ chấp nhận phóng viên dùng ảnh photoshop. Tôi thường kể cho các bạn trẻ nghe câu chuyện nổi tiếng về một phóng viên báo Los Angeles Time tác nghiệp ở Iraq, chụp một người lính đang cầm súng. Do sau lưng anh ta dây điện chằng chịt, phóng viên đã dùng photoshop xóa dây điện đi cũng như xử lý nhiều kỹ thuật trên bức ảnh. Bức ảnh được tòa báo sử dụng, nhưng sau đó, có độc giả phát hiện phóng viên đã sửa ảnh. Thế là công sức làm việc của anh này trong bao năm bị tòa soạn hủy hết.

Một phóng viên khác làm cho Reuters, chụp được bức ảnh máy bay Israel nhào xuống bỏ bom ở Libăng. Thấy khói trên bức ảnh chưa đủ đen, anh ta đã dùng photoshop để “nhân” khói đen thêm. Khi tòa soạn phát hiện, anh ta cũng bị sa thải.

- Trong thời đại truyền thông hiện nay, theo ông, vai trò của phóng viên ảnh thế nào?

- Vai trò đó càng quan trọng trong thời hiện đại này. Một bức ảnh thời sự không được qua photoshop mà phải tuyệt đối chân thật về không gian, bối cảnh, thời gian và mô tả nhân vật. Không được dàn xếp nhân vật kiểu như bắt nhân vật hướng vào ống kính máy ảnh.

Và điều trên hết là bức ảnh phải cho thấy được lương tâm của người phóng viên ảnh. Câu chuyện về bức ảnh “Kền kền chờ đợi” và việc phóng viên chụp bức ảnh này đã tự sát luôn ám ảnh tôi.

Ngày trước, nếu tôi chỉ chụp ảnh Kim Phúc và sau đó bỏ mặc số phận cô, chắc tôi cũng tìm đến cái chết chứ không thể thanh thản như ngày hôm nay.

Trích:
Thoại Hà
VnExpress.net

Xem toàn bài tại đây.