VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Làm chủ máy ảnh DSLR của bạn

Sử dụng máy ảnh DSLR tương đối phức tạp và thường làm cho nhiều người mới chơi DLSR, hoặc đơn thuần là mới mua 1 chiếc DSLR mới gặp nhiều khó khăn trong việc điều khiển “khoản đầu tư kha khá” của mình. Bài viết này của VinaCamera.com không giúp bạn biết được chính xác các chức năng và cách điều khiển chiếc máy ảnh DSLR cụ thể của bạn (một phần bởi quá quá nhiều dòng và đời máy khác nhau về chi tiết sử dụng), nhưng sẽ giúp bạn cách tìm hiểu để dần làm chủ chiếc DSLR phức tạp của mình.

Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật, được xây dựng trên nền tảng công nghệ và kỹ thuật. Nắm vững nền tảng kỹ thuật sẽ giúp bạn phát huy hết khả năng sáng tạo nghệ thuật của mình.

DLSR (Digital Single-Lens Reflex hay Máy ảnh ống kính đơn gương phản xạ kỹ thuật số) là loại máy ảnh dành cho người đã biết ít nhiều về nhiếp ảnh cơ bản. Mặc dù trên nhiều thân máy DSLR dành cho người mới chơi và tầm trung có nhiều chức năng tự động hoàn toàn như Full Auto, Portrait, Landscape, v.v… mục đích chơi máy DSLR chính là để có được khả năng tự điều chỉnh – hay điều chỉnh thủ công – các yếu tố trên máy chứ không phải để máy tự động điều chỉnh mọi yếu tố.

Với một chiếc máy ảnh DLSR, bạn cần biết các chức năng sau nằm ở đâu trên máy (như nút bấm hay menu), điều chỉnh bằng cách nào để có thể làm chủ hoàn toàn chiếc máy ảnh phức tạp.

10 ĐIỀU CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ MÁY ẢNH DSLR

1. Điều chỉnh chế độ chụp (MODE)

VinaCamera Imaging

DSLR có nhiều chế độ chụp, ngoài các chế độ tự động hoàn toàn như full auto nêu trên, còn có các chế độ bán tự động và thủ công hoàn toàn.
- M (manual): Thủ công hoàn toàn. Người chụp điều chỉnh tốc độ chụp, khẩu độ mở, độ nhạy bắt sáng ISO và các yếu tố khác.
- A, Av (aperture priority): Người chụp điều chỉnh khẩu độ mở, máy điều chỉnh tốc độ cửa chập dựa vào đo sáng tự động.
- S, Tv (speed priority): Người chụp điều chỉnh tốc độ cửa chập, máy điều chỉnh khẩu độ mở dựa vào đo sáng tự động.
- P (program): Máy tự điều chỉnh khẩu độ mở và tốc độ cửa chập dựa vào đo sáng tự động, nhưng cho phép người chụp chuyển đổi các tổ hợp tốc độ và khẩu độ khác nhau.

Nhiệm vụ 1: Tìm cách chuyển các chế độ chụp sang M, A/Av, S/Tv, P trên máy của bạn.
- Để chuyên từ chế độ chụp nọ sang chế độ chụp kia phải nhấn/giữ nút nào? Xoay bánh xe nào?
- Để điều chỉnh khẩu độ mở A ở chỗ nào?
- Để điều chỉnh tốc độ cửa chập S, phải làm gì?
- Xoay bánh xe nào để điều chỉnh tổ hợp khẩu/tốc ở chế độ P?

2. Điều chỉnh độ nhạy bắt sáng ISO (ISO setting)

VinaCamera Imaging

DSLR cho phép bạn điều chỉnh độ nhạy bắt sáng ISO của cảm biến. Độ nhạy bắt sáng cao giúp bạn chụp ảnh với tốc độ cửa chập cao trong điều kiện ánh sáng yếu để giảm nguy cơ rung tay máy, nhưng ISO càng cao thì khả năng ảnh bị nhiều cũng tăng (khả năng quản lý nhiễu ISO tùy vào từng loại máy).

Nhiều máy ảnh DSLR cho phép người chụp cài đặt ISO tự động (máy tự điều chỉnh) hoặc thủ công hoàn toàn (người chụp điều chỉnh), và cho phép đặt giới hạn ISO cao nhất hay thấp nhất theo mong muốn.

Nhiệm vụ 2: Tìm hiểu để biết được
- Điều chỉnh ISO ở chỗ nào?
- ISO hiện để ở tự động (auto ISO) hay thủ công?
- Máy có cho phép đặt giới hạn ISO cao nhất và thấp nhất không? Ở chỗ nào trên máy?
- Nhấn hoặc/và giữ nút nào? Xoay bánh xe nào để điều chỉnh ISO một cách nhanh nhất?

3. Điều chỉnh chế độ đo sáng (Metering mode)

VinaCamera Imaging

DSLR có nhiều chế độ đo sáng. Thông thường có 3 chế độ:
1. Đo sáng toàn khuôn hình (matrix/evaluative): Máy đo sáng toàn bộ khuôn hình, sau đó tính toán và đưa ra giá trị phơi sáng tối ưu. Sử dụng chế độ này khi mọi khu vực trong ảnh có tầm quan trọng gần như nhau về ánh sáng và không ưu tiên một khu vực nào nhất định.
2. Đo sáng trung tâm: (center-weighted): Máy đo sáng khu vực trung tâm của khuôn hình, sau đó cân nhắc thêm các khu vực bên ngoài và đưa ra giá trị phơi sáng. Sử dụng chế độ đo sáng này nếu muốn ưu tiên ánh sáng ở khu vực trung tâm của bức ảnh.
3. Đo sáng một điểm (single area/spot metering): Máy đo sáng tại điểm người chụp chỉ định (thường trùng với điểm căn nét chính). Sử dụng chế độ này khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng phức tạp, có độ khác biệt lớn giữa ánh sáng của chủ thể muốn chụp và hậu cảnh xung quanh.

Nhiệm vụ 3: Tìm hiểu cách chuyển chế độ đo sáng trên máy.
- Máy đang ở chế độ đo sáng nào?
- Cần nhấn nút nào? Vào menu nào? để chuyển sang các chế độ đo sáng khác

4. Điều chỉnh chế độ căn nét tự động (Auto focus)

VinaCamera Imaging

DSLR có nhiều chế độ căn nét tự động và các khu vực, điểm căn nét khác nhau. Ngoài ra, người chụp cũng có thể chuyển qua lại giữa các chế độ căn nét thủ công và căn nét tự động. Thường có các chế độ căn nét sau:
- Căn nét tĩnh (single area / one shot / AF-S): Căn nét các chủ thể tĩnh có kết hợp với điểm căn nét
- Căn nét liên tục (continuos / AI servo / AF-C): Căn nét các chủ thể chuyển động, máy căn nét liên tục theo di chuyển của chủ thể.
- Căn nét tự động hoàn toàn (AF-A, AI Focus AF): Căn nét chủ thể tĩnh và chuyển động, máy chuyển chế độ từ căn nét tĩnh sang căn nét liên tục nếu chủ thể chuyển động.

Các khu vực căn nét:
- Căn nét một điểm (single point / manual AF point): Căn nét một điểm theo điểm căn nét mà người chụp đặt trên máy. Sử dụng chế độ này nếu muốn làm chủ hoàn toàn điểm căn nét bằng cách lựa chọn điểm căn nét trong khuôn hình.
- Căn nét khu vực động (dynamic / AF point expansion): Máy tự động căn nét theo điểm căn nét người chụp đặt trên máy, nhưng khi chủ thể chuyển động, máy sẽ căn nét lại trong phạm vi khu vực xung quanh điểm căn nét đã lựa chọn.
- Căn nét khu vực tự động: Máy tự động hoàn toàn trong việc lựa chọn điểm căn nét, thông thường là các điểm ở gần máy hơn và ưu tiên các điểm ở giữa khuôn hình.

Nhiệm vụ 4: Tìm hiểu cách đặt các chế độ căn nét trên máy.
- Máy đang ở chế độ căn nét tĩnh hay liên tục?
- Nút hay menu nào dùng để điều chỉnh chế độ căn nét?
- Nút/nút đa chiều hoặc/và bánh xe nào dùng để điều chỉnh vị trí điểm căn nét trong khuôn hình?
- Có thể cài dặt nút chức năng để tiếp cận nhanh trong điều chỉnh chế độ căn nét hay không?5. Điều chỉnh bù trừ sáng và chụp nhóm ảnh (Exposure compensation & Bracketing)

VinaCamera Imaging

Một trong những khác biệt lớn nhất của máy ảnh DSLR với máy ảnh chụp phim thủ công hoàn toàn là chức năng bù (cộng) trừ sáng theo chế độ đo sáng tự động. Chức năng này kết hợp với chức năng chụp một nhóm nhiều ảnh (3, 5, 7 hoặc hơn tùy từng máy) có độ chênh sáng với nhau theo cài đặt của người chụp, bảo đảm kết quả có được một hoặc nhiều bức ảnh đúng sáng và có ánh sáng đẹp.

5a. Bù trừ sáng (Exposure compensation)
Bù trừ sáng tự động là chức năng quan trọng mọi người chơi DSLR cần nắm vững và biết cách điều chỉnh. Khi đặt bù trừ sáng, sau khi máy đo sáng tự động sẽ cộng hoặc trừ giá trị phơi sáng theo cài đặt bù trừ sáng của người chụp. Bù trừ sáng ở các chế độ bán tự động:
- Khi đang ở chế độ ưu tiên khẩu độ (A/Av), người chụp đặt khẩu độ mở và máy đo sáng rồi điều chỉnh tốc độ cửa chập phù hợp với ánh sáng đo được (máy giữ nguyên khẩu đã được đặt trước và điều chỉnh tốc độ của chập). Nếu người dùng bật chức năng bù trừ sáng, máy còn đưa vào “công thức” điều chỉnh giá trị bù trừ đang cài đặt, như cộng 0.3, 0.7, 1.0, v.v… khẩu hoặc trừ 0.3, 0.7, 1.0, v.v… khẩu, tức giảm hoặc tăng tốc độ của chập bổ sung vào tính toán cửa chập sau khi đo sáng tự động.
- Khi đang ở chế độ ưu tiên tốc độ (S/Tv), người chụp đặt tốc độ cửa chập và máy đo sáng rồi điều chỉnh khẩu độ mở phù hợp với ánh sáng đo được (máy giữ nguyên tốc độ đã được đặt trước và điều chỉnh khẩu độ mở của ống kính). Nếu người dùng bật chức năng bù trừ sáng, máy còn đưa vào “công thức” điều chỉnh giá trị bù trừ đang cài đặt, như cộng 0.3, 0.7, 1.0, v.v… khẩu hoặc trừ 0.3, 0.7, 1.0, v.v… khẩu, tức mở hoặc khép khẩu thêm để bổ sung vào tính toán cửa chập sau khi đo sáng tự động.
- Nếu trên máy đang đặt chế độ ISO tự động (Auto ISO), khi bù trừ sáng, máy cân nhắc tăng giảm ISO trong phạm vi các giới hạn ISO mà người đặt đã cài, cũng như tính toán để giảm tối đa hiện tượng rung tay máy.

Nhiệm vụ 5a: Tìm hiểu cài đặt bù trừ sáng
- Tìm hiểu các nút, vòng và bánh xe nào trên máy được sử dụng để bù trừ sáng (thường ký hiệu dấu cộng trừ [+/-]?
- Tìm cách cộng sáng và trừ sáng bằng cách nhấn/giữ nút nào, xoay bánh xe nào?
- Tìm hiểu xem máy đang đặt chế độ ISO nào? GIới hạn cao nhất hoặc/và thấp nhất ISO tự động đang cài đặt?
- Tìm hiểu bước tăng giảm đang cài đặt bù trừ sáng đang là 0.3, 0.7 hay 1.0 khẩu?

5b. Chụp nhóm ảnh chênh sáng (bracketing)

Với chức năng bù trừ sáng tự động (5a), máy DSLR còn thường cho phép chụp liên tục nhiều kiểu ảnh với giá trị chênh sáng dựa vào giá trị bù trừ sáng cài đặt trên máy. Ví dụ: Máy đặt bù trừ sáng với bước bù trừ là 1.0 khẩu, và chụp 3 kiểu liên tục (bracketing), máy sẽ chụp 1 kiểu đúng như giá trị đo sáng tự động, 1 kiểu trừ 1.0 khẩu và một kiểu cộng 1.0 khẩu. Thứ tự các kiểu ảnh chênh sáng này tùy thuộc người chụp cài đặt. Điều này giúp người chụp có được ít nhất 1 kết quả ánh sáng mong muốn nếu khi chụp chưa chắc chắn đo sáng tự động đã hoàn toàn chính xác.

Nhiệm vụ 5b: Tìm hiểu chụp nhóm ảnh chênh sáng (bracketing)
- Tìm nút bật hay menu nào dùng để bật/tắt chức năng bracketing?
- Tìm cách cài đặt và điều chỉnh bước chênh sáng (thường là 0.3, 0.7 hay 1.0 khẩu) bố trí chỗ nào trên máy?
- Tìm cách đặt số lượng ảnh chụp liên tục bracketing?
- Tìm cách đặt thứ tự ảnh chênh sáng là đúng đo sáng > cộng sáng > trừ sáng? Hay thứ tự nào? và tìm cách điều chỉnh.

6. Điều chỉnh cân bằng trắng (White balance)

VinaCamera Imaging

Khác với máy ảnh cơ thủ công chụp phim với việc loại phim quyết định phần lớn màu sắc của ảnh, sử dụng máy ảnh DSLR người chụp còn cần biết cách “cân bằng trắng” (white balance / WB) để ảnh phản ánh trung thực màu sắc chủ thể trên thực tế, cũng như sử dụng chức năng này một cách sáng tạo để tạo ra màu sắc khác thường cho bức ảnh.

Cân bằng trắng, nói ngắn gọn, là cài đặt để máy ảnh DSLR hiểu được thế nào là màu trắng, từ đó “qui đổi” chính xác các màu sắc khác.

Nhiệm vụ 6: Tập điều chỉnh cân bằng trắng.
- Tìm các nút hoặc/và các bánh xe, vòng điều khiển để điều chỉnh cân bằng trắng trên máy ảnh. Nút này thường có ký hiệu WB (white balance).
- Tìm cách điều chỉnh cân bằng trắng theo các chế độ mặc định: Tự động cân bằng trắng (auto WB), theo ánh sáng ngoài trời nắng, có mấy, trong bóng râm, trong nhà, dưới ánh sáng đèn tuýp (đèn huỳnh quang), đèn đỏ (dây tóc).
- Tìm hiểu cách cân bằng trắng bằng nhiệt độ màu Kelvin (K). Ghi chú: Ánh sáng môi trường chụp ảnh càng ngả xanh lam thì càng cần đặt nhiệt độ màu Kelvin cao để phản ánh đúng màu trắng trong ảnh, và môi trường có ánh sáng càng đỏ thì cần đặt nhiệt độ màu càng thấp.
- Tìm hiểu cách cài đặt mặc định cần bằng trắng (PRE/Custom) bằng tấm xám (gray card) hoặc tấm bìa trắng.

7. Chất lượng / kích cỡ ảnh và định dạng ảnh (Quality)

VinaCamera Imaging

DSLR cho phép chụp ảnh với chất lượng và kích cỡ, cũng như định dạng khác nhau. Định dạng phổ biến nhất là JPEG, còn được gọi là định dạng ảnh nén có mất dữ liệu và định dạng ảnh thô với đầy đủ dữ liệu mà cảm biến thu về. Với định dạng JPEG, máy ảnh DSLR còn có nhiều cài đặt để hậu xử lý ảnh trước khi nén nhỏ thành JPEG như điều chỉnh màu sắc, độ sặc sỡ của bức ảnh hay chuyển ảnh màu thành ảnh đen trắng, ảnh gam vàng giả cổ, v.v…

Nhiệm vụ 7: Cài đặt kích cỡ và định dạng ảnh.
- Tìm cách đặt các kích cỡ ảnh to nhỏ khác nhau
- Tìm cách cài đặt định dạng nén JPEG hay ảnh thô (RAW/NEF/CRW/CR2, v.v…) hoặc chụp và lưu kết hợp ở 2 định dạng cùng lúc
- Tìm hiểu xem ở mỗi định dạng thì kích cỡ tệp ảnh trung bình lớn bao nhiêu MB, tính toán xem thẻ nhớ (ví dụ 8GB) có thể chứa được bao nhiêu ảnh ở các kích cỡ nhất định).

8. Đánh giá ánh sáng của ảnh (Analyzing exposure values)

VinaCamera Imaging

Máy ảnh số nói chung và DSLR nói riêng là công cụ tuyệt vời để học chụp ảnh bởi khả năng có thể ghi nhớ các thông số ảnh đã chụp và cho phép xem lại ảnh vừa chụp ngay lập tức để rút kinh nghiệm cho các kiểu chụp sau đó. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu người chụp biết đánh giá bức ảnh qua các công cụ mà DSLR mang lại. Có 3 màn hình hiển thị quan trọng trên DSLR mà người chụp cần tìm hiểu là:
- Màn hình thông báo chi tiết ảnh (details): Thông báo bức ảnh chụp ở tiêu cự nào, khẩu độ và tốc độ nào, ISO đặt là bao nhiêu, và nhiều thông tin chi tiết khác.
- Màn hình thông báo các khu vực quá sáng trên ảnh (highlights): Đây là khu vực quá sáng mất hết toàn bộ chi tiết (chỉ còn màu trắng). Các khu vực này sẽ nhấp nháy trên màn hình LCD khi xem ảnh, giúp người chụp điều chỉnh lại giá trị phơi sáng nếu cần thiết.
- Biểu đồ ánh sáng Histogram: Là một hoặc nhiều (thường là 4) biểu đồ thông báo diện tích các khu vực ở các cường độ ánh sáng khác nhau. Thường có 1 biểu đồ ảnh sáng chung của bức ảnh và 3 biểu đồ cho mỗi kênh màu trong hệ màu RGB (đỏ lục lam). Hiểu được biểu đồ ánh sáng biểu diễn như thế nào giúp người chụp kịp thời điều chỉnh giá trị phơi sáng (ISO, tốc độ và khẩu độ) để ảnh đẹp hơn.

Nhiệm vụ 8: Tìm hiểu các chức năng hiển thị thông tin ảnh để đánh giá tấm ảnh.
- Tìm cách bật màn hình thông tin chi tiết ảnh và tìm hiểu các thuật ngữ (thường bằng tiếng Anh) về các thông số khác nhau.
- Tìm cách bật chế độ thông báo vùng ảnh quá sáng (highlights) và quan sát các khu vực thông báo nhấp nháy trên ảnh.
- Tìm hiểu cách bật biểu đồ ánh sáng histogram và ý nghĩa của các biểu đồ này.

9. Ống kính và kính lọc (Lenses & Filters)

VinaCamera Imaging
Sử dụng kính lọc phân cực CPL và kính lọc cắt/giảm sáng ND để chụp thác nước
- Thác nước tại Cửu Thác Tú  Sơn (Ảnh: VinaCamera.com)

DSLR là máy ảnh gắn ống kính rời. Để sử dụng ống kính một cách hiệu quả và phù hợp cho thể loại ảnh muốn chụp, cần tìm hiểu các tính năng và cách sử dụng ống kính rời.

Các đặc điểm thường thấy ở ống kính: Tiêu cự của ống kính, ống kính cố định và ống kính có zoom, ống kính có khẩu độ mở tối đa cố định và khẩu độ mở tối đa thay đổi, ống kính có mô-tơ căn nét bên trong ống kính và ống kính không có mô-tơ căn nét bên trong, ống kính có chức năng căn nét tự động hoặc/và thủ công, ống kính có chống rung, v.v…

Ống kính cũng thường được sử dụng với các kính lọc phục vụ nhiều mục đích như bảo về ống kính, tạo màu, tạo hiệu ứng tia sáng hình sao, chụp trời mây, chụp với tốc độ chậm (gọi nôm na là phơi sáng) trong điều kiện anh sáng mạnh, v.v…

Nhiệm vụ 9: Tìm hiểu và sử dụng ống kính và kính lọc các loại.
- Tiêu cự của ống kính là bao nhiêu (tính bằng mi-li-mét / mm) ? Nếu thân máy của bạn là thân máy gắn cảm biến cúp nhỏ thì tiêu cự đó qui đổi ra là bao nhiêu?
- Ống kính có zoom (kéo ra vào để thay đổi khuôn hình) hay ống kính cố định?
- Ống kính có khẩu độ mở tối đa là bao nhiêu (chỉ số f)? Khẩu độ mở này cố định hay thay đổi khi zoom ra vào?
- Ống kính có chức năng căn nét tự động hay không? Lẫy nào để chuyển đổi giữa căn nét tự động và thủ công bằng tay?
- Nếu ống kính có vòng điều chỉnh khẩu độ mở (aperture ring) cần xoay ống kính tới khẩu độ mở nào để có thể điều chỉnh khẩu độ trên thân máy?
- Ống kính có chống rung (VR/VC/IS, v.v..) hay không? Cách nào bật bắt chế độ chống rung? Chống rung có tác dụng giảm rung ở tốc độ cửa chập nào?
- Kính lọc UV của hãng nào có chất lượng tốt?
- Kính lọc C.P.L, ND, v.v.. là gì? Dùng để làm gì?

10. Đèn ảnh, đèn chớp (Flash)

VinaCamera Imaging
Đánh đèn flash rời ngoài trời
- Bãi đá Sông Hồng (Ảnh: VinaCamera.com)

DLSR thường có đèn flash gắn trên nóc máy (đèn cóc) và đều có thể sử dụng kết hợp với các loại đèn rời để tăng hiệu quả ánh sáng. Để sử dụng đèn hiệu quả, cần biết được một số tính năng và cách điều khiển đèn:

Nhiệm vụ 10: Sử dụng đèn.
- Tìm nút bật đèn cóc
- Tìm menu điều chỉnh chế độ đèn cóc ở TTL/iTTL/eTTL hay ở chế độ thủ công.
- Tìm hiểu cài đặt các chế độ đèn (giữ nút nào? Xoay bánh xe nào?) để chuyển chế độ đèn chống mắt đỏ, chế độ đèn nổ mành sau.
- Tìm menu đặt đèn cóc làm đèn kích nổ không dây một hay nhiều đèn rời theo kênh và nhóm đèn.
- Tìm hiểu nút hoặc/và bánh xe bù trừ cường độ đèn

VinaCamera.com
2008-2012

Phản hồi (298) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

298 phản hồi cho “Làm chủ máy ảnh DSLR của bạn”

 1. hai

  em muốn hỏi nikon d90 có xem được ảnh trước khi chụp không ? nếu có hãy chỉ cho em em biết với nghe!

 2. VinaCamera

  @ hai: Chưa hiểu ý bạn lắm. Chưa chụp thì làm gì có ảnh mà xem hả bạn?
  - Nếu muốn ngắm và cúp khuôn hình bằng cách nhìn vào màn LCD chứ không muốn nhìn qua ống ngắm, bạn bật chức năng live view (ngắm sống) lên. Cách làm như sau:
  - Nhấn vào nút Lv (ở đằng sau máy, trên nút 4 chiều, ở góc trên bên phải của màn LCD). Lúc này, gương sẽ lật lên để bạn nhìn thấy những gì muốn chụp qua màn LCD, nhưng lúc này bạn cũng không ngắm qua ống ngắm được nữa. Muốn tắt chế độ này thì lại bấm vào nút Lv lần nữa.
  - Lưu ý: ở chế độ live view, bạn không chỉnh được chế độ đo sáng, vì vậy bạn phải chỉnh về chế độ đo sáng mong muốn trước. Ngoài ra, ngắm chụp qua LCD cũng có thể có độ trễ hình so với thực tế. Giá trị của DSLR là ngắm thật qua gương, chứ máy du lịch bỏ túi nào cũng ngắm qua LCD được.

 3. Dương

  các anh chị cho e hỏi ở nikon d7000 cách cài đặt các chế độ căn nét như thế nào?hướng dẫn cụ thể giúp e với.
  e xin cảm ơn

 4. VinaCamera

  @ Dương / D7000:
  - Để chuyển giữa căn nét thủ công (M) và căn nét tự động (AF), gạt lẫy/nút căn nét ở phía trước thân, bên dưới sát ống kính (tạm gọi lẫy và nút này là nút căn nhét)
  - Để chuyển giữa các chế độ căn nét, nhấn và giữ nút căn nét, và xoay bánh xe chính đằng sau thân, quan sát thay đổi trên màn hình LCD.
  - Để chuyển các khu vực căn nét, nhấn và giữ nút căn nét và xoay bánh xe phụ đằng trước thân máy.
  - Để chuyển điểm căn nét, sử dụng nút đa chiều (có chữ OK ở giữa).

 5. Cảnh

  VinaCamera cho em hỏi:
  Buổi tối, để ở chế độ A, iso 1600. Cùng 1 địa điểm ngắm, cùng 1 khẩu độ (về cơ bản thì không chỉnh 1 thông số gì), tại sao khi chụp mấy ảnh thì có ảnh sáng (hài lòng) có ảnh bị tối (thất vọng, hic)?

  E chỉ đoán là do em bấm nửa nút có khác nhau nhưng chưa hiểu là khác chỗ nào.

  2 ảnh tối:
  http://img.photobucket.com/albums/v6…p/DSC_0555.jpg
  http://img.photobucket.com/albums/v6…p/DSC_0553.jpg

  2 ảnh sáng:
  http://img.photobucket.com/albums/v6…p/DSC_0556.jpg
  http://img.photobucket.com/albums/v6…p/DSC_0557.jpg

  Cùng ISO, EV, cùng khẩu độ A nhưng khác nhau về tốc độ chụp. Các bác giúp em kinh nghiệm bấm nửa nút mà tốc độ chụp buổi tối luôn ra được ảnh “sáng” nhé.

 6. Cảnh

  Hic, cho em gửi lại 2 link ảnh:
  2 ảnh tối:
  http://img.photobucket.com/albums/v632/minhcanh_hp/DSC_0555.jpg
  http://img.photobucket.com/albums/v632/minhcanh_hp/DSC_0553.jpg

  2 ảnh sáng:
  http://img.photobucket.com/albums/v632/minhcanh_hp/DSC_0556.jpg
  http://img.photobucket.com/albums/v632/minhcanh_hp/DSC_0557.jpg

 7. VinaCamera

  @ Cảnh: Các link trước bạn gửi không truy cập được. Các link sau gửi tôi đã xem.
  - Vấn đề là bạn có thực sự không động chạm gì vào máy ở 2 kiểu không? Tiếp đến là các vật thể trong ảnh như ánh đèn, người, v.v.. có di chuyển giữa lúc chụp các bức không? Có xe cộ nào chạy qua chiếu đèn vào ống kính của bạn lúc chụp không?
  - Bạn đo sáng ở chế độ toàn khuôn hình, trung tâm hay 1 điểm??? Nếu đo sáng toàn khuôn hình hay trung tâm mà giữa các bức ảnh có ánh đèn xe cộ đi qua lại thì nó sẽ không ổn định. Đo 1 điểm mà điểm đó thay đổi ánh sáng giữa các bức ảnh thì cũng không ổn định.
  - Về lý thuyết, nếu cùng một chế độ (khẩu tốc ISO) và cùng ngắm vào 1 điểm trong khuôn hình có ánh sáng không đổi thì máy sẽ phơi sáng giống hệt nhau, và sẽ được 2 ảnh hoàn toàn như nhau.
  - Để thử lại, bạn chuyển sang M thì lúc nào cũng ổn định. Còn ở A hay S thì bạn chụp trong nhà, bật đèn cố định và nhằm vào 1 điểm cố định thì lúc nào cũng ổn định.

 8. Cảnh

  - Em để chế độ AF-S, đo sáng trung tâm, không động chạm gì vào máy ngoại trừ việc bấm nửa nút và chụp. Giữ nguyên máy và ngắm vào 1 điểm (người bán hàng trên vỉa hè), e chụp phải đến 20 kiểu mà cho kết quả được 1-2 kiểu “sáng”, còn lại thì “tối” hết.
  - Em đã bật thử chế độ Live View, giữ 1/2 nút thì thấy “tối”, phải bấm tiếp 1/2 nút và lựa khá lâu thì mới thấy ảnh “sáng”.
  Vậy không phải là do cách e bấm 1/2 nút mà là do ánh sáng bên ngoài tác động vào ống kính khi đo sáng và chụp phải không bác?
  - Em chụp ban ngày thì không bị hiện tượng này. Chế độ M thì em chưa dám thử, nhưng sẽ thử để ở S để điều chỉnh tốc độ vì so sánh 2 bức ảnh trên, e thấy ảnh “sáng” là ảnh có tốc độ chậm 1/25, ảnh tối là ảnh có tốc độ nhanh 1/125.
  Mà sao em cứ tưởng “tốc độ càng nhanh thì khẩu càng mở, ảnh phải sáng hơn” chứ nhỉ? Hic. Em có đọc bài nguyên lý cái bập bênh rồi, e thấy tăng tốc độ thì giảm khẩu, nhưng giảm trị số Fx thì đó là mở khẩu chứ, vì x càng nhỏ thì là khẩu càng to, và ánh sáng vào nhiều hơn.

  (Em dùng Nikon D3100 + Len Kit).
  Thanks bác VinaCamera nhiều.

 9. VinaCamera

  @ Cảnh: Tất nhiên là nếu để ở chế độ ưu tiên tốc độ (S) thì tốc độ càng tăng nhanh thì máy sẽ tự mở khẩu ra để cho đủ sáng. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào ống kính của bạn và ánh sáng môi trường. Nếu ống kính không có khẩu mở lớn (như các ống KIT) thì trời tối, khi tăng đến tốc độ nào đó thì máy không thể mở được ống kính thêm vì ống kính chỉ giới hạn khẩu (thường KIT là f/3.5), vì vậy vẫn bị tối. Máy nó sẽ báo LOW. Khi bạn tăng từ 1/25s lên 1/125 giây là bạn đã giảm tốc đi gần 3 khẩu rồi, để bù lại ánh sáng, bạn cần tăng ISO lên 3 khẩu nữa (nếu có thể).
  - Chế độ AF-S là một chế độ căn nét, nó không liên quan tới đo sáng và giá trị phơi sáng.

 10. Dương

  chào Vinacamera ! anh chị hướng dẫn giúp em cách đo sáng của máy nikon d7000. em chụp cứ bị tấm sáng,tấm tối…hic hic nhin ảnh cứ sáng xong lại tối chán lắm….
  em cin cảm ơn

 11. VinaCamera

  @ Dương: Bạn đọc kỹ lại mục 3 bài này và đặt ở chế độ 1 điểm rồi đưa điểm đó vào chỗ có ánh sáng trung bình trong khuôn hình.

 12. Đỗ Đăng Dung

  Xin hỏi cách focus trong chế độ phơi đêm, tôi mới chơi máy được 1 tháng, đang sử dụng d90 cùng kít 18-105, nhiều tấm chụp phơi đêm để f từ 16-22, set time = 30 giây, lấy nét tay, self timer 10 giây, phơi đêm nên nhìn không rõ khi lấy nét tay, vậy nên lấy nét thế nào, tôi mang kính lão 2,5 độ, cảm ơn.

 13. VinaCamera

  @ Đỗ Đăng Dung: Nếu máy của bạn có cái đèn hỗ trợ căn nét trong điều kiện ánh sáng yếu (focus illuminator) thì bật nó nên và chuyển điểm căn nét vào giữa, nó sẽ bật khi quá tối để hỗ trợ căn nét tự động. Nếu không thì bạn dùng cái đèn pin soi vào điểm cần lấy nét, áp dụng cho cả căn nét tự động và căn nét tay. Một mẹo nữa là lấy nét vào các điểm sáng (như đèn) có khoảng cách tới máy bằng khoảng cách từ chủ thể muốn chụp tới máy.
  - Nếu chỉ phục vụ mục đích không chạm vào máy khi thực hiện chụp, chỉ nên để self-timer ở 2 giây cho đỡ phải chờ lâu.
  - Ở sát ống ngắm thường có lẫy chỉnh diop (diopter control) để chỉnh ống ngắm phù hợp với mắt cận hoặc viễn, vậy bạn nên thử xem có hữu dụng, giúp không cần đeo kính hay không, giúp nhìn rõ nét hơn.

 14. Đỗ Đăng Dung

  Tôi cũng không biết trên body của D90 có đèn hổ trợ như bác nói, tìm không thấy, chỉ có đèn đo sáng dùng đèn phụ chung chức năng báo khi sử dụng chức năng self timer,còn sử dụng đèn pin thì để hôm nào sử dụng thử.
  sát ống ngắm có 1 nút xoay cái đó chỉnh gì nào giờ tôi chưa biết, chỉnh chho mắt cận hay viễn hả bác, thật là hay đề về xem thử.
  Bác cho hỏi thêm ống kit 18-105 đi chụp dã ngoại, du lịch được không, chất lượng thế nào, tôi cũng mới mê chụp ảnh, sắm 1 con d90 , kit và ống 50 f1.8D, tôi thích chụp phong cảng, hoa, chân dung gia đình, bạn bè, không biết như vậy có đủ không, kinh tế cũng hạn hẹp, bác tư vấn thêm cho 1 ống góc rộng chụp phong cảnh hay ống nào chụp phong cảnh,
  trong trang web vinacamera thấy có dạy nhiếp ảnh nhưng tiếc quá là ở Hà Nội.

 15. VinaCamera

  @ Đỗ Đăng Dung: D90 có đèn hỗ trợ căn nét chụp trong điều kiện ánh sáng yếu gọi là AF-assist illuminator. Điều chỉnh tại Menu a3. Đèn này bật sáng khi cảnh chụp quá tối không căn nét tự động được bình thường và hoạt động ở các chế độ AF, AF-S, AF-A trong các chế độ khu vực căn nét 1 điểm (Single point), Tự động (Auto area) và 3D (3D-tracking).
  - Nếu muốn chơi ống góc rộng, bác có thể nghiên cứu ống Nikon 20mm f/2.8D, hoặc ống Tokina 11-16mm f/2.8 là 2 ống giá cả khá phải chăng.

 16. Đỗ Đăng Dung

  TRong việc chỉnh cân bằng trắng của máy canon có chức năng custom white balance để chỉnh WB trong môi trường chụp ảnh, nhưng trong máy nikon, cụ thể là d90, tôi không thấy chức nang này, vậy xin hỏi anh vinacamera sau khi mình chụp 1 tờ giấy trắng nơi chủ thể, muốn set custom WB để chụp với dòng máy nikon thì điều chỉnh máy ở chức năng nào và set như thế nào?

 17. VinaCamera

  @ Đỗ Đăng Dung: Ở Nikon D90, có chức năng WB mặc đĩnh sẵn. Cách làm:
  1. Giữ nút WB và xoay bánh xe sau tới chỗ cuối cùng là PRE (nhìn trên màn LCD nhỏ ở nóc máy hiện lên chữ PRE ở góc phải, bên dưới)
  2. Trong lúc chữ nhấp nháy, chụp (không cần căn nét) tấm giấy trắng hoặc tấm xám 18% (Gray card 18%). Nếu máy báo chữ Good là được. Nếu không báo good thì làm lại. Khi máy báo good, máy sẽ tự động lưu thông tin WB, không cần làm gì thêm. Máy sẽ lưu giá trị mới nhất ở d-0.
  3. Muốn lưu thêm, vào menu và copy từ d0 sang d-1 đến d-4.

  + Lưu ý:
  - Để cân bằng trắng chính xác, nên dùng tấm xám 18%. Giấy trắng thường dùng cho máy quay phim.
  - Mỗi lần ánh sáng thay đổi lại cần cân bằng trắng lại theo điều kiện ánh sáng mới.

 18. Đỗ Đăng Dung

  Xin hỏi bác vinacamera, tôi mới chơi nhiếp ảnh, chưa biết làm sao để đánh giá 1 bức ảnh là có độ sáng đúng mức không sáng quá hay tối quá, hôm vừa rồi đi phới đêm ở hầm thủ thiêm nhìn qua tòa nhà bitexco, tấm đầu tôi chụp thấy sáng quá, nên khép khẩu nữa thành ra tấm hai hơi tối, không biết nhận xét chủ quan của tôi như vậy đúng hay sai, về điều này để đánh giá độ sáng, trong của 1 bức ảnh, xin ba`1c vinacamera tư vấn giúp
  tôi gửi theo đây là link của 2 ảnh nhờ bác xem qua và góp ý thêm, cảm ơn nhiều.
  http://www.flickr.com/photos/87293664@N06/8152674544/in/photostream
  http://www.flickr.com/photos/87293664@N06/8152648166/in/photostream

 19. VinaCamera

  @ Đỗ Đăng Dung: 2 tấm ảnh của bác gửi tham khảo đều có ánh sáng đẹp!!! Vấn đề của nhiều người chơi ảnh là “thế nào là ánh sáng đẹp?”, và câu trả lời có rất nhiều, phụ thuộc vào quan niệm và con mắt nghệ thuật của từng người (và người xem ảnh), cũng như từng hoàn cảnh chụp và phong cách thể hiện. Bác cứ chụp nhiều, xem nhiều ảnh “đẹp” thì ảnh của mình cũng tự nó đẹp theo. Chúc bác thành công!

  Nói thêm: Trong rất nhiều trường hợp ánh sáng phức tạp, chụp một kiểu không thể được một bức ảnh đẹp – hay nói đúng hơn là ưng ý – nên người ta phải chụp nhiều kiểu rồi ghép lại để lấy các khu vực có ánh sáng mong muốn. Công thức: ĐẸP = MONG MUỐN.

  THAM KHẢO CÁC BÀI SAU ĐỂ HIỂU THÊM VỀ PHƯƠNG DIỆN KỸ THUẬT
  - http://vinacamera.com/?p=65
  - http://vinacamera.com/?p=191
  - http://vinacamera.com/?p=237

 20. Đỗ Đăng Dung

  Cảm ơn rất nhiều các tư vấn của bác vinacamera, xin phép cho tôi hỏi thêm 1 chút kỹ thuật. set máy thế nào để có thể chụp được các tia nắng của ánh nắng chiều như chiếu qua tán cây, tán rừng mà không làm bố cục ảnh bị cháy màu nếu focus vào lá cây hay bị thiếu sáng khi focus vào tia nắng, như tấm hình này:
  (Đã xóa link do quá dài – BQT)
  cái link này dài do tôi search trên google để ví dụ cho bác, hôm trước vào diễn đàn thấy mà quên ở đâu rồi, cảm ơn sự giúp đỡ, tư vấn nhiệt tình của bác.

 21. VinaCamera

  @ Đỗ Đăng Dung [Chụp chùm tia nắng]:
  - Thứ nhất, ảnh ví dụ bác gửi là do họ đã chỉnh sửa, không phải chụp nguyên bản được như vậy.
  - Để chụp tia nắng, cần dựa vào từng tình huống. Thời điểm chụp tốt nhất là sáng sớm và chiều muộn, trời có sương mù thì càng rõ nét (tất nhiên là phải kèm theo nắng mạnh). Nếu trời không có sương mù thì tìm thời điểm tia nắng tách rõ (nhìn bằng mắt thường) trong không gian có hậu cảnh tối (như trong rừng cây).
  - Bố trí: Đứng chếch với tia nắng, hạn chế để mặt trời chiếu thẳng vào ống kính. Chọn hậu cảnh tối, có độ tương phản lớn với vùng sáng của tia nắng (chênh sáng lớn).
  - Quan trọng nhất là lấy đúng sáng. Đầu tiên là nên khép khẩu nhỏ để tăng chiều sâu ảnh trường. Nếu có thể giảm tốc độ cửa chập chậm hơn để tia sáng rõ hơn (điều này có thể dồng nghĩa với việc phải lắp thêm kính cắt sáng nếu không ảnh bị cháy, hoặc các vùng tối quá sáng sẽ nhòa vào các tia nắng). Nếu căn sáng vào vùng tối thì cần trừ đi khoảng 2 khẩu hoặc hơn.
  - Thử nghiệm nhiều kiểu vì mỗi bối cảnh tia sáng và hậu cảnh lại khác, nên không thể có công thức chung.

 22. Hoang Tuan

  Theo tôi thì ngoài các điều trên đây, còn phải quan tâm đến thẻ nhớ vì thẻ nhớ cũng ảnh hưởng đến tốc độ lưu file ảnh. Có máy thì ghi hỗ trợ nhiều loại thẻ nhớ như: SD, SDHC, SDXC (như Nikon D3200, D7000…), nhưng có máy như Nikon D5100 chỉ hổ trợ thẻ nhớ SDXC. Xin VinaCamera cho tôi hỏi: nếu dùng máy chỉ hỗ trợ một loại thẻ nhớ SDXC như Nikon D5100 mà lắp thẻ SD thông dụng thì nó có nhận dạng không? có ảnh hưởng xấu hay làm hư máy không?

 23. VinaCamera

  @ Hoang Tuan: Tôi chưa thử, nhưng về lý thuyết các thẻ SD đều có thể lắp chéo cho nhau, chỉ khác nhau ở tốc độ truy cập/ truy xuất dữ liệu. Với chụp ảnh tĩnh thì không vấn đề gì ngay cả với thẻ đời cũ, nhưng nếu quay phim/ video thì nên có thẻ truy xuất tốc độ cao để bảo đảm tốc độ ghi dữ liệu, tránh bị nghẽn.
  - Xưa kia thẻ nhớ mới là vấn đề, ngày nay thì ít ai nhắc đến nó nữa.

 24. Đỗ Đăng Dung

  anh Vinacamera cho tôi hỏi, tỷ lệ ghi trên ống kính macro có tỷ lệ 1:2, 1:2,5, hay 1:1…… thì cái nào có tỷ lệ phóng đại lớn nhất, bác có thể tư vấn vài điều cho tôi về kính chuyên dụng macro hay không, đang có người giới thiệu cho tôi con nikon 35-70ais, con 105f2.8, con 55f2.8 theo bác thì con nào tốt, dĩ nhiên là rẻ mà tốt thì cũng khó, nhưng tạm chấp nhận cũng được.Cảm ơn bác vinacamera

 25. Đỗ Đăng Dung

  Bác vninacamera chỉ giúp cách cài đặt chế dộ flash slow trên body máy nikon d90 để chụp chân dung, đời thường vào ban đêm giúp tôi, mới sử dụng nên cũng không biết thiết lập mấy chức năng cao cấp này ở đâu, cảm ơn bác vinacamera nhiều

 26. VinaCamera

  @ Đỗ Đăng Dung:
  1. Để đánh đèn mánh sau slow, bác giữ nút đèn (tia lửa điện) rồi quay bánh xe sau, nhìn ở trên màn LCD nhỏ điều khiển, góc trái thấy nó chuyển các chế độ, khi nào chuyển sang chữ SLOW thì dừng lại. Mành trước là đèn nổ khi cửa chập bắt đầu mở, mành sau hay slow là đèn nổ vừa vặn trước khi cửa chập đóng lại.
  2. Ống chuyên macro là ống có tỷ lệ 1:1 (phóng to nhất) có thể chụp với khoảng cách từ ống tới chủ thể nhỏ (kiến, ong, hoa, v.v…) rất gần nên nó có hình chủ thể trên cảm biến đúng bằng chủ thể ngoài đời thực, tức con ong dài 2cm thì hình trong cảm biến cũng dài 2cm, tức là gần đầy khuôn hình, khi xem ảnh nó sẽ to đùng ra. :D Chúc bác chơi macro vui vẻ.

 27. Vĩnh Hưng

  Xin chào Vinacamera. Tôi đang dùng D5100, khi ấn 2 dấu mũi tên lên-xuống ở nút multi selector để xem các thông tin của tấm ảnh đã chụp như tốc độ, độ mở… (theo sách hướng dẫn sử dụng) thì không thấy hiển thị thông tin gì cả. Vinacamera làm ơn tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

 28. Double M

  Bác cho e hỏi 1 chút . E mới dùng canon
  lens EF 17-135 và e cũg mới chụp. Có 2 điểu e muốn hỏi là :
  1. E thích chụp buổi tối ,thiếu sáng, hay cụ thể là chụp đường chỉ có đèn vàng(vdu Hoàng Diệu-Hn) , nên chỉnh chế độ và thôg số như thế nào để ánh sáng tốt? E bị gặp vấn đề trog khi chụp thiếu sáng là chỉ cần vật hay tay cầm rug 1 tí là ảnh nhoè ngay. Liệu phải giải quyết ra sao ạ ?
  2. E muốn chụp đối tượg đag chuyển động mà không có bóng chuyển động, ảnh chụp bắt hành động như đối tượng đang đứng yên thì nên chụp như thế nào ạ ?
  Thanks bác Vinacamera & 4rum ;)

 29. VinaCamera

  @ Double M:
  - Để chụp các vệt đèn xe buổi tối, bạn để máy lên chân máy, lắp kích nổ từ xa có dây hoặc không dây, đặt thời gian khoảng 2 giây và khép khẩu hẹp khoảng f/11, chụp thử, rồi tăng thời gian cũng như khép và mở khẩu tùy từng trường hợp.
  - Để bắt chết chuyển động, bạn chụp tốc độ nhanh, tùy từng vật thể chuyển động, ví dụ chim bay trên trời thì chụp ở tốc độ khoảng 1/1250 giây.

 30. Nguyễn Hồng Quân

  xin chào Vinacamera, tôi mới dùng máy Pentax K-5 chụp ở chế độ M, nhưng không biết điều chỉnh tốc độ cửa chập ở chỗ nào ? Xin Vinacamera tư vấn giúp. Cảm ơn !

 31. VinaCamera

  Nguyễn Hồng Quân: Ở chế độ Tv hoặc M, bạn vặn cái bánh xe ở tay phải, phía trước thân. Xem ở màn LCD thấy chỗ đề Tv (góc trên, bên trái nó nhảy giá trị 1/125, 1/60 v.v… là được.
  - Tải hướng dẫn tiếng Anh tại đây, xem trang 107: http://c758710.r10.cf2.rackcdn.com/files/support/manual/1319589156_k5%20manual.pdf

 32. Obama

  Xin chào Vinacamera, tôi mới sử dụng máy ảnh Nikon D5100. Xin vui lòng hướng dẫn cách quay phim trên máy này, và xin hỏi ống kính nào thích hợp để quay phim. Vừa rồi tôi quay phim cho đám cưới người bạn, và thất bại thảm hại. Đoạn phim bị nhiễu, đối tượng quay phim lúc mờ lúc rõ. Tôi đã dùng mọi chế độ Auto, M A F P vẫn vậy. Tôi thấy D5100 quay phim còn thua máy P&S canon Sx260 hs ma tôi đang có nữa. Xin Vinacamera giúp đỡ và tư vấn. Xin cảm ơn.

 33. Đỗ Đăng Dung

  Chào anh Vinacamera, xin nhờ anh tư vấn giúp kỹ thuật chụp mặt trời lúc bình minh hay hoàng hôn. khi tôi chụp ở hai thời điểm này, nếu đó sáng và focus vào mặt trời thì mọi cảnh vật chung quanh đều tối thui. còn nếu đo sáng và focus vào chủ đề khác như đá, cây thì mặt trời không được rõ mà như bị lóe sáng, không tròn trịa, bị quầng sáng chung quanh nhiều, nên nhìn không đẹp. xin hỏi anh vinacamera, để chụp ở 2 trường hợp trên nhất là khi đi biển, thì nên set up máy như thế nào và đo sáng, focus như thế nào, mong anh tư vấn giúp, cảm ơn anh nhiều.

 34. VinaCamera

  @ Đỗ Đăng Dung: Vì 2 vùng sáng (mặt trời và chủ thể) quá chênh sáng nên không thể chụp lấy cả 2 trong cùng 1 “pô” ảnh được nếu chỉ “sử dụng” ánh sáng tự nhiên. Đây là lúc người ta cần sử dụng đèn flash – hay hắt sáng – để táp sáng vào chủ thể, làm chủ thể sáng hơn, giảm độ chênh lệnh.
  - Nếu không muốn dùng đèn, có thể chụp 2 cái, 1 cái đúng (hay đẹp) sáng mặt trời, một cái đúng (hay đẹp) sáng chủ thể, rồi sau đó ghép lại trên phần mềm, ví dụ Photoshop.
  - Ngoài ra, cũng có thể chờ đợi, căn giờ đến lúc giữa mặt trời và chủ thể chênh nhau ít hơn, ví dụ 1 khẩu, thì chụp.

 35. Đỗ Đăng Dung

  xin hỏi tiếp anh vinacamera:
  nếu chỉ chụp phong cảnh hoàng hôn hay bình minh, lấy focus và đo sáng vào mặt trời, mọi vật chung quanh sẽ tối thui, và chụp thêm 1 tấm lấy sáng matrix toàn bộ cảnh nền, rồi dùng ps ghép lại, như vậy liệu có cho bức ảnh có mặt trời tròn trịa không?

 36. VinaCamera

  @ Đỗ Đăng Dung: Mặt trời lúc nào chả tròn, bác ơi :D
  - Vấn đề là nó to bằng từng nào trong ảnh. Tất cả còn phụ thuộc vào điều kiện mây, mù lúc chụp và đặc biệt là độ sáng của tâm mặt trời so với xung quanh. Chụp trong vòng (khoảng) 5 phút mặt trời mới nhô lên khỏi đường chân trời (biển) thì độ chênh sáng của tâm mặt trời thấp so với xung quanh và có thể lấy mặt trời to hơn, để nó lên cao thì tâm nó quá chênh sáng, và chỉ còn lại một chấm nhỏ trên ảnh. Tất nhiên lúc nào nó cũng tròn.
  - Ngoài ra, không nên đo sáng vào chính giữa tâm mặt trời mà nên lấy vùng ven ven. Cụ thể thế nào còn tùy từng trường hợp, và đánh giá cũng như kinh nghiệm của người chụp, không thể có công thức vĩnh cửu được. Đó là phần còn lại khiến nhiếp ảnh trở nên thú vị. Chứ cứ đúng công thức hay qui trình mà chụp được cái ảnh đệp thì nhiếp ảnh trở thành công nghệ rồi, còn gì là nghệ thuật nữa.

 37. Truong Ngoc Lan

  Hi các chú các anh chị em, em đang xài con D5100 Nikon mà chụp choẹt không biết chỉnh cái chế độ rõ một điểm mờ xung quanh *còn gọi là miniteral effect gì đó đó*, thứ 2 là dung lượng lớn nhất của 1 tấm ảnh em thấy có 2.3 MB, chả nhẽ thấp vậy sao? Hay là có cách nào chỉnh cho dung lượng cao hơn để tấm ảnh đẹp hơn chứ 2.3mb chụp ra nhìn k bằng mấy con KTS kia :(((((((((((( các bác giúp em 2 câu đó nhé. mail qua Yahoo chứ trên đây nhiều lúc em ko biết. đa tạ các bác nhiều ạ

 38. VinaCamera

  @ Truong Ngoc Lan:
  - Câu hỏi 1: Chịu. Không biết nó là cái gì trong nhiếp ảnh. Nếu là Miniature effect, một trong những hiệu ứng hậu kỳ của D5100 thì xem tại đây: http://imaging.nikon.com/lineup/dslr/d5100/features02.htm
  - Câu hỏi 2: Để điều chỉnh dung lượng ảnh, tức độ lớn tệp ảnh liên quan tới chất lượng tệp, trên màn điều khiển, nhấn vào nút chữ i , chuyển đến chọn QUAL (góc trên cùng bên phải), nhấn OK, chọn kích cỡ to hơn, to nhất của JPEG là FINE và L (large). Hoặc chọn ảnh thô RAW. Cũng có thể vào Menu, rồi vào SHOOTING MENU (hình cái máy ảnh) và chọn Image Quality, đặt là FINE, và Image Size đặt là L.
  - Bạn nên đọc bài này: Khi nào không nên chuyển sang chơi DSLR?
  - Ghi chú: Dịch vụ mail qua Yahoo là USD$10/mail :D

 39. Lê Phúc

  tôi mới dùng PENTAX K-5 nên không biết cách cài đặt các chế độ chụp chân dung, thể thao,xóa phông …ở đâu. xin chỉ dùm.

 40. VinaCamera

  @ Lê Phúc: Bạn tải sách hướng dẫn tại đây: http://www.pentax.jp/english/support/man-pdf/k-5.pdf

 41. Đỗ Đăng Dung

  Xin anh vinacamera tư vấn giúp con tokina 12-24 f2.8 for nikon có mấy dòng, cách phân biệt và ưu nhược điểm của từng dòng thế nào, cách kiểm tra len khi mua len đã sử dụng như thế nào, tôi đang ngắm nghía 1 con tokina 12-24 f4 để chụp phong cảnh, cảm ơn anh vinacamera. Đầu năm, chúc anh, gia đình và diễn đàn vinacamera 1 năm mới an khang thịnh vượng.

 42. Thu Huyền

  Tôi dùng máy 5D mark II với ống 24-70mm mark I
  Tôi có câu hỏi như sau xin bác chỉ giúp: Tôi cài đặt chụp ảnh JPEG cỡ S5.2M 2784×1856 để chụp ảnh gia đình, bạn bè nhóm người và in ảnh cỡ 13x18cm. Vậy lựa chọn của tôi là tốt chưa? Bạn tôi bảo cài đặt cỡ L cho ảnh đẹp hơn và giảm cỡ ảnh trên Photoshop trước khi in sẽ tốt hơn. Vậy cách nào giữa tôi và bạn tôi tốt hơn?
  Xin cám ơn và mong được hồi âm!
  PS: Làm ơn gửi cả câu trả lời cho tôi vào email nhé!

 43. VinaCamera

  @ Thu Huyền: Bạn nên chụp JPEG ở kích cỡ to nhất để tận dụng hết độ phân giải kèm chất lượng ảnh của Canon 5D.
  - Nếu muốn cúp cắt để in ảnh các cỡ khác nhau thì nên làm bằng phần mềm trên PC như Photoshop. Để thuận lợi cúp cắt, bạn chụp rộng ra, đừng bó sát quá vào chủ thể.
  - Ghi chú: Gửi qua email bạn sẽ mất USD$10 :D

 44. Thu Huyền

  Cám ơn thông tin của Bác, lâu nay dùng 5DII nhưng tôi toàn để cỡ S – JPEG để chụp khi in ảnh 13x18cm. Vậy tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin về “cắt cúp” hoặc chuyển thành file tốt nhất trên Photoshop trước khi in ảnh 13x18cm ở đâu? Nếu USD$10 qua email mà tôi có thêm kiến thức thì rất cám ơn bác! Mong được hồi âm! Cám ơn!

 45. Thu Huyền

  Thường thường em vẫn Crop trên Photoshop với ảnh 13x18cm là: 13.2×18.2 cm (cỡ Resol. là 300 pixels/inch cho ảnh cỡ S – JPEG (5.2M 2784×1856).
  Vậy nếu chụp cỡ L – JPEG thì em cần làm thêm nhưng gì cho ảnh cỡ 13×18 cm! Tết này có nhiều ảnh chụp cùng gia đình, xin bác chỉ giáo để em có những bức hình tốt hơn trước khi đem in.
  Thu Huyền cám ơn bác!

 46. VinaCamera

  @ Thu Huyền: Bạn làm như vậy là ổn rồi, không có gì phải lăn tăn cả. Để tối ưu hóa qui trình, bạn nên thực hiện động tác cúp cắt đầu tiên sau khi mở ảnh, rồi mới thực hiện các chỉnh sửa khác. Nếu muốn sau này in ảnh ở các cỡ khác, thì không nên cúp cắt mà chỉnh ở tệp gốc, rồi lưu lại; sau đó cúp cắt và lưu thành tệp khác. Trước khi cúp cắt, bạn nên chuyển lớp ảnh hoàn thiện thành Smart Object (Chuột phải vào lớp ảnh và chọn Convert to Smart Object để bảo đảm độ nét nhất.
  - Ngoài ra, khi in ảnh thì tỷ lệ hai chiều là quan trọng chứ không phải là kích thước, vì vậy, để tệp lớn hơn, chất lượng cao hơn, thay vì cúp đúng 13.2 x 18.2cm, bạn có thể cúp cỡ to gấp đôi, tức 26.4 x 36.4 cm, đem đi in ở cỡ 13×18 vẫn hoàn toàn OK.
  - Bạn nên xem xét thêm để in ảnh ở cỡ 15x21cm thì có thể phù hợp hơn, giá cả cũng không khác là mấy (cúp ở 15.2 x 21 cm hoặc gấp đôi là 30.4 x 42 cm).
  - Về độ phân giải, bạn cứ giữ nguyên như ảnh gốc, nếu gốc ở 240ppi thì để 240ppi, nếu gốc là 300ppi thì để 300ppi là OK, không cần thay đổi gì thêm.
  * Bạn lên đây trao đổi cho vui, lại giúp được các độc giả khác nếu có chung vấn đề. Gửi email riêng tư quá, e không tiện :D

 47. Thu Huyền

  Thông tin của Bác quả là bổ ích! Em được cái nhìn rõ hơn về ảnh! Cám ơn Bác nhiều!

 48. Thu Huyền

  Hôm nay chú ý đến ppi (pixel per inch) trên Photoshop CS2 cho các ảnh em vẫn chụp từ khi mua máy thì thấy toàn là 72 ppi thế có chết không. Thảm nào ảnh không đẹp được. Image/Image Size…/Resolution: 72 pixel/inch. Chỉnh lại toàn bộ trên máy Canon 5D mark II các loại chất lượng Quality/JPEG (từ 2 loại L, M, S) rồi chụp và copy ảnh vào máy tính kiểm tra qua Photoshop đều báo Resolution ảnh gốc toàn là 72 ppi.
  Xin nhờ Bác chỉ giáo cách chỉnh trên máy Canon 5D mark II
  Em lại phiền Bác chút nữa!
  Thu Huyền.

 49. Thu Huyền

  Em vừa gọi điện hỏi Bác Huân (Giang Duy Đạt, GP, HN) chỗ em mua máy thì bảo là “Tất cả máy Canon đều để mặc định 72ppi nên không ai chỉnh được hết”
  Vậy thì một hãng như Canon luôn chỉ có loại ảnh nhàng nhàng trên máy của họ???
  Vậy em đăng băn khoăn ppi nó có quyết định chất lượng ảnh thực sự không?
  Hay những thông tin về “72ppi” kia là sai sự thật?
  Em có tìm hiểu thì Nikon họ để mặc định 300ppi!
  Bác VinaCamera có kiến thức chuyên môn chỉ giùm em và bà con chơi ảnh hiểu rõ hơn nhé!
  Cám ơn!

 50. VinaCamera

  @ Thu Huyền: Bạn đừng lo. Thông số ppi hay (dpi tức dot per inch) này trên ảnh gốc không quan trọng. Điều quan trọng là tổng số pixel ảnh của bạn (tính theo 2 chiều hoặc nhân tổng diện tích ảnh) là bao nhiêu , hay nói cách khác kích thước tệp ảnh tính bằng MB là bao nhiêu. Càng to thì càng nhiều điểm ảnh, tức độ phân giải càng cao.
  - Tuy nhiên, khi bạn cúp cắt, chỉnh sửa kích thước tệp ảnh – ví dụ trên Photoshop – thì ppi cần được quan tâm. Để mai có thời giờ, tôi giải thích thêm, hiện đang có chút việc bận :)
  - Nikon đặt mặc định là 240ppi.

 51. Thu Huyền

  Cám ơn Bác! Em đang băn khoăn về cái 72ppi trên máy Canon 5DII của em quá!
  Mai em trở lại, chúc bác một ngày vui vẻ!

 52. Vương Thọ

  Chà chà! Thấy bạn Thu Huyền và diễn đàn trao đổi mấy thông tin về ppi thấy hay quá! Đọc xong mới thấy mình chưa biết gì. Từ trước tới giờ toàn hiểu lung tung không đúng chỗ. Bác diễn đàn giảng giải chi tiết kỹ kỹ một tí cho chúng em tham khảo nhé!

 53. Thu Huyền

  Bác VinaCamera hết bận việc chưa a?

 54. Thu Huyền

  Bác giải thích thêm cho mọi người hiểu nhé!

 55. VinaCamera

  Trong lúc chờ đợi một bài viết hoàn chỉnh hơn, đại khái là thế này nhé:
  1. Quan trọng nhất chính là độ phân giải của ảnh gốc, tức là tổng số pixel của ảnh (hoặc tính theo 2 chiều). Nếu bạn có bức ảnh chiều ngang 3872px, chiều rộng 2592px, thì tổng số px là khoảng 10 triệu hay 10MP.
  2. Trong lúc đặt lại kích thước ảnh bằng Image Size trên Photoshop, nếu bạn không lựa chọn Resample, thì dù thay đổi ppi ở mức nào, tổng pixel của ảnh là không đổi. Đặt ở 300ppi thì sẽ được ảnh khoảng 13.9×8.6 inch, đặt ở 72ppi thì được 53×36 inch.
  3. NHƯNG nếu bạn bật lựa chọn Resample, Photoshop sẽ điều chỉnh chuẩn của toàn bộ các yếu tố: Nếu bạn đặt 72px và đặt cỡ in là 7×5 inch (13x18cm), tổng số pixcel chỉ còn lại là khoảng = 1296px x 936px = 1.213.056 (1.2MP) và ảnh sẽ rất mờ, nhòa chi tiết vì quá ít pixel.
  4. Khi cúp ảnh bằng Photoshop, để ảnh nét như gốc, bạn nên sử dụng công cụ Rectangular Marquee Tool (chọn vùng hình chữ nhật) hơn là dùng công cụ Crop Tool. Bạn đặt tỷ lệ vùng lựa chọn theo tỷ lệ cần in/rửa ảnh, ví dụ 18×13 nếu muốn in ảnh cỡ 18x13cm. Lúc này toàn bộ pixel gốc trong khu vực muốn cúp cắt để in sẽ được giữ nguyên, và bạn không cần quan tâm tới thông số ppi làm gì vì thay đổi thông số ppi không làm thay đỏi số lượng pixel gốc, tức không làm độ nét gốc thay đổi. Để chọn tỷ lệ vùng lựa chọn, bạn chuyển Style từ Normal sang Fixed ratio.
  5. Để ảnh bảo đảm độ phân giải, khi chụp, không nên chụp chủ thể quá nhỏ, hậu cảnh quá lớn rồi sau mới về cúp cắt nhỏ lại trên máy mà nên cúp hình luôn khi chụp để bảo đảm tận dụng hết các pixcel của cảm biến.

  Tools

 56. Thu Huyền

  Em cũng hiểu hơn với giải thích của Bác!
  Túm lại: cùng một kích cỡ ảnh chiều ngang 3872px, chiều rộng 2592px thì với Canon cho 72ppi, Nikon cho ra 240ppi. Trên lý thuyết ảnh Nikon nét hơn Canon. Còn về mặt kỹ thuật (…) thì Canon cho điểm ảnh tốt hơn (có nghĩa là mỗi điểm ảnh của Canon nét/rõ hơn Nikon). Nếu Nikon với công nghệ hiện tại mà để 72ppi thì ảnh sẽ xấu hơn nhiều hiện tại.
  … Và Canon có tăng ppi lên thì mắt thường cũng không thể cảm nhận được ?
  … Và công nghệ/ kỹ thuật của 2 hãng này về ảnh số là tương đương nhau ?
  Có phải không bác VinaCamera ?

 57. VinaCamera

  @ Thu Huyền: Không hoàn toàn như vậy. Cùng một số lượng điểm ảnh (pixel) mỗi chiều (hay cùng tổng số điểm ảnh) thì sẽ đều có thể in ấn nét NHƯ NHAU. Nếu đặt PPI cao thì in ảnh nhỏ hơn, PPI thấp thì in ảnh lớn hơn.
  - Nếu RESAMPLE lại thì sẽ khác.

 58. Thu Huyền

  OK bác! Cám ơn bác đã quan tâm và giảng trong thời gian qua!
  Tks!

 59. Trần Đức Hùng

  BBT tư vấn giúp : Tôi đang xài canon EOS 400D để chụp ảnh thẻ , thường là chụp trong nhà vì mới tập chụp nên ảnh không đẹp ( xấu tệ) , xin tư vấn cài đặt thông số và chụp ở chế độ nào , dùng đèn nào cho phù hợp . cảm ơn ạ

 60. VinaCamera

  @ Trần Đức Hùng: Chụp ảnh thẻ và trong nhà, bạn cứ đặt máy lên chân máy, đặt chế độ M, ISO 200, khẩu f/5.6, điều chỉnh dần tốc độ để đủ sáng. Nếu đùng đèn thì đo chính xác 1 lần, rồi ghi nhớ khẩu tốc để lần sau cứ thế mà dùng. Bạn chỉ cần ống 50mm f/1.8 để chụp ảnh thẻ, vừa rẻ, ảnh vừa trung thực, chất lượng cao. Bạn nên chụp rộng ra rồi cúp lại hỉnh trên PC để không đưa ống vào quá sát mặt người được chụp (không lo về độ phân giải vì ảnh thẻ chỉ in cỡ nhỏ, đồng thời kiểu gì bạn cũng sẽ ghép nhiều ảnh vào để in trên cùng một tờ giấy ảnh nên chắc chắn phải xử lý trên PC).
  - Bạn cũng nên thử cân bằng trắng nhiều lần, rồi ghi nhớ lần đẹp nhất và cứ thế dùng vì ánh sáng trong nhà có bố trí cố định (ánh sáng từ của sổ, ánh sáng đèn).

 61. Nguyễn Tấn Thịnh

  Chào Vinacamera tôi thường chụp hình bằng máy kỷ thuật số nhỏ , nay tôi muốn mua loại máy DSLR thì cần mua máy nào cho tốt và cho ra ảnh đẹp . Tôi có xem thông số kỹ thuật của máy canon 60D và canon 650D sao rất mù mờ không hiểu máy nào tốt hơn . Rất mong vinacamera tư vấn để mua một máy tốt và chất lượng .Chân thành cám ơn

 62. VinaCamera

  @ Nguyễn Tấn Thịnh: Bạn nên đọc 2 bài này trước, sau đó quay lại đây trao đổi thêm.
  - Có nên chuyển sang chơi DSLR: http://vinacamera.com/?p=166
  - Nên chọn dòng máy nào: http://vinacamera.com/?p=180
  + 60D và 650D ngang ngửa nhau về tính năng và chất lượng ảnh, tuy nhiên 60D là dòng máy cao hơn về tính chuyên nghiệp, nhưng các tính năng, nút bấm chuyên nghiệp chỉ có giá trị nếu bạn hiểu biết về chúng.

 63. Qxuan

  Xin chào vinacamera
  Mình đang thắc mắc về phần miniature effect trong Nikon D7000
  Bnaj có thể hướng dẫn mình miniature effect nằm ở góc nào không?
  Xin cảm ơn

 64. Minh Cảnh

  Vinacamera cho em hỏi về diopter control.

  Em dùng Nikon D3100, khi nhìn vào khe ngắm thì ảnh bị mờ. Sau khi giữ nửa nút thì ảnh vẫn mờ chứ không nét như trước. Chụp thì ảnh vẫn nét.

  Em đã chỉnh nút +/- ở ngay cạnh khe ngắm nhưng không có điểm nào nét như lúc đầu cả.

  Vậy máy ảnh của em bị hỏng khe ngắm và phải ra hàng tháo ra để họ sửa? Hay có thể reset lại khe ngắm được không?

  Xin cảm ơn.

 65. VinaCamera

  @ Minh Cảnh: Nếu ảnh chụp ra vẫn nét, chỉ mờ khi ngắm vào ống ngắm, thì có nghĩa là phần ống ngắm bị sai lệch. Bạn cần thử lại tăng giảm +/- ở diopter, thử từng vạch, không nên vội nhảy cách vạch.
  - Nếu chỉnh các kiểu rồi mà ngắm vẫn mờ là bạn đã vặn mạnh quá cái gì đó làm nó hỏng rồi, nên mang ra thợ cho họ xem và sửa.

 66. VinaCamera

  @ Qxuan: Đó là chế độ chụp có xử lý hậu kỳ để ảnh nét ở một vùng nhỏ và mờ nhòa các vùng khác, tạo chiều sâu cho ảnh, mô phỏng chụp mô hình nhỏ và hữu dụng khi đặt máy từ trên cao chụp xuống cảnh phía dưới. Bạn bật chế độ này lên và chụp thôi, không có gì đặc biệt.
  - Mời xem thêm tại dây: http://imaging.nikon.com/lineup/dslr/d7000/features05.htm

 67. diep

  các thầy ơi ! trong bài hướng dẫn này mọi mục đều hay nhưng mục tìm hiểu về cân bắng trắng chưa được sâu lắm . Em muốn hỏi khi nào thì mình đặt ở chế độ màu kelvin , khi chụp trong rạp đám cưới dưới trời nắng to em đặt ở chế độ trong nhà khi ra ảnh em thấy ảnh có rất nhiều màu đỏ em đặt như vậy đã đúng chưa ?

 68. VinaCamera

  @ diep: Bài này có mục đích giới thiệu các mảng kỹ năng bạn cần để làm chủ máy ảnh DSLR, không đi sâu vào từng kỹ năng nhỏ. Mỗi kỹ năng – nếu để biết hết – cũng phải viết khá dài và nhiều bài…
  - Chế độ cân bằng trắng (WB) dùng nhiệt độ màu Kelvin giúp bạn làm chủ màu sắc, nó cũng như chụp M thủ công với A tự động. Tất nhiên bạn phải biết màu sắc ánh sáng như thế nào trên thực tế thì nên đặt Kelvin nào. Bảng nhỏ ở cột phải sẽ giúp bạn có cái nhìn chung nhất. Bạn sẽ phải tự đánh giá thông qua kinh nghiệm tích lũy được.
  - Nói thêm: Bạn có thể mua máy cân bằng trắng, đo màu (color meter) để đo màu sắc ánh sáng theo Kelvin. Máy nó sẽ báo cho bạn chính xác nhiệt độ K, bạn chỉ cần đặt như vậy trên máy DSLR là xong. :)

  Sekonic Prodigi Color C-500R

  Ảnh: Sekonic báo nhiệt độ màu 5200K

 69. diep

  em quên chưa nói rõ em đang dùng nikon D90 , khi nào thì đặt WB ở K cò phải khi chụp trong môi trường có nhiêu màu sắc không ạ ? e làm dịch vụ như chụp đám cưới sinh nhật …

 70. VinaCamera

  @ diep: Máy nào cũng vậy thôi. Về cân bằng trắng dùng nhiệt độ K thì máy nào cũng vậy.
  - Bạn dùng chế độ K khi bạn biết được nên đặt K là bao nhiêu. Nếu không biết, bạn nên dùng các chế độ khác, đặc biệt chế độ tự mặc định trước PRE. Dùng tấm xám 18% để cân trắng. Cách làm:
  1. Đặt tấm xám 18% cùng trong điều kiện ánh sáng với chủ thể muốn chụp (ví dụ cô dâu ngồi ở đâu thì đặt tấm xám vào đúng chỗ đó, đúng hướng góc máy sẽ chụp).
  2. Chuyển sang chế độ PRE (gần K), giữ nút WB (có thể phải nhả ra, nhấn + giữ lại) đến khi nào chữ PRE trên màn LCD nhỏ nhấp nháy.
  3. Trong lúc chữ PRE đang nhấp nháy, nhấn chụp đầy khuôn hình tấm xám 18%. Nếu máy báo Good là được. Nếu không cần làm lại.
  * Lưu ý: Mỗi khi thay đổi môi trường ánh sáng thì phải làm lại qui trình trên để WB lại.
  ** Nếu chụp trong studio, do ánh sáng ổn định, bạn có thể thử nghiệm K ở các nhiệt độ khác nhau, sau đó thấy cái nào vừa ý nhất thì ghi nhớ, lần sau cứ thế mà đặt.

 71. Tùng

  Chào vinacamera. Cho em hỏi cách sử dụng graycard để set WB chính xác trong chụp hình!

 72. VinaCamera

  @ Tùng: Bạn dùng máy gì? Mỗi máy một cách khác nhau. Nhìn chung là bạn chụp một cái ảnh với cái graycard lấp đầy khuôn hình trong điều kiện ánh sáng của chủ thể muốn chụp. Sau đó sử dụng ảnh đó để làm căn cứ đặt WB trong menu.

 73. Chu Quốc khánh

  Tôi xin hỏi nhờ Vinacamera là ống kính của tôi đã có kính lọc UV để bảo vệ ống kính rồi nhưng khi chụp ngoài trời tôi lắp thêm kinhs lọc phân cực thì có ảnh hưởng gì không hay phải tháo kính lọc UV ra rồi mới lắp kính lọc phân cực được. xin cảm ơn

 74. VinaCamera

  @ Chu Quốc khánh: Nếu kính lọc của bạn là loại tốt, bề mặt luôn sạch bụi bẩn thì về lý thuyết có thể lắp chồng kính phân cực lên được, không ảnh hưởng gì. Chỉ lắp kính phân cực không thôi thì càng bảo đảm.
  - Ngoài ra, để lắp chông lên, bạn cần có loại mỏng (vành kính lọc bằng thép có độ dày ít), nếu không khi chơi các loại ống góc rộng có thể ảnh hưởng tới góc chụp.

 75. Chu Quốc khánh

  Cảm ơn Vinacamera, tôi dùng kính lọc Phân cực CIR-PL của Hoya và tôi mua mới nguyên cùng với ống kính mới nguyên và lắp cố định kính lọc phân cực ở ống kính cho đến nay. Tôi xin hỏi thêm là kính lọc phân cực chủ yếu dùng khi chụp ngoài trời, tuy nhiên do ống kính góc rộng nên đôi khi tôi chụp trong nhà thì thấy mầu của hình ảnh có hơi khác đi (có vẻ Thiên trầm hơn) , vậy có cách nào khắc phục được không. ( tất nhiên không kể biện pháp là khi đó tháo kính lọc ra) ? Xin cảm ơn nhiều

 76. Tùng

  Em dùng D700! Vinacamera có thể nói rõ hơn về sử dụng graycard?

 77. VinaCamera

  @ Chu Quốc khánh: Màu khác đi do kinh C-PL đã cản ánh sáng từ một hướng nhất định nên chắc chắn cũng ảnh hưởng tới màu sắc.
  - Kinh C-PL khi lắp vào làm giảm sáng đi khoảng 1 đến 1,5 khẩu, vì vậy ít khi người ta lắp khi dùng trong nhà vì bản thân trong nhà đã tối rồi. Bỏ bao nhiêu tiền ra mua cái ống góc rộng với độ mở lớn để tăng ánh sáng thì lại lắp kính vào để giảm đi, có lẽ không logic lắm.

 78. VinaCamera

  @ Tùng: Với D700 và Nikon DSLR nói chung, quay WB sáng PRE ở màn LCD nhỏ, nhấn giữ nút WB (có thể phải bỏ tay ra rồi nhấn giữ lại) đến khi chữ PRE nhấp nháy. Trong lúc PRE đang nhấp nháy, chụp tấm xám đặt trong cùng điều kiện ánh sáng với chủ thể. Nếu thấy báo Good là được. Nếu chưa báo Good, làm lại.
  - Ghi chú: Chụp hình tấm xám lấp đầy khuôn hình. Lúc chụp như vậy, không cần căn nét. Khi chụp đặt ở chế độ A (Ưu tiên khẩu) để bảo đám đủ sáng.

 79. Quang Bình

  Mình vừa có 01 cái nikon d3200 xin các bác chỉ dùm cách sử dụng

 80. VinaCamera

  @ Quang Bình:
  - Bạn bật máy lên, vặn về chế độ Auto màu xanh lục, và bắt đầu chụp. Sau đó vặn sang các chế độ khác, thử chụp, xem ảnh, rồi thử tiếp. Dần dần sẽ làm chủ được nó.
  - Đọc lại bài này nếu thấy cần thiết.

 81. Quang Bình

  Cảm ơn rất nhiều

 82. hoàng

  Cho mình hỏi có cách nào khắc phục hiện tượng da bị bệt màu, ảnh nét không căn trên D7K ko?

 83. tuanlinhto

  em mới chơi may nikon d90 ?cho e hỏi cách cài đặt các thông số tren máy?

 84. tuanlinhto

  mih thường chụp trong rạp đám cưới,phòng studio?

 85. VinaCamera

  @ tuanlinhto: Bạn cần cài đặt thông số gì?

 86. tuanlinhto

  cài thông số trong máy như:cách lấy nét ,phơi sáng ,và điều chỉnh các thông số sao cho hình mình nét va muợt .ko bị noise ?

 87. VinaCamera

  @ tuanlinhto: Mời tôi cafe, mỗi ngày 2 cốc thôi, tôi chỉ trong 1 tuần là biết được ngay :D
  - Bạn hỏi cả quyển sách, không ai trả lời được đâu. Hỏi từng câu cụ thể, từng thứ cụ thể thì mới có thể trả lời được.

 88. tungle1710

  Bác VinaCamera ơi!
  Bác có thu nhận để tử ko? cho e bái sư với!

 89. VinaCamera

  @ tungle1710:
  - Cảm ơn bạn. Nếu làm bạn thì OK. Nếu xin làm đệ tử thì sẽ bị từ chối đó :D

 90. tungle1710

  dạ! bác ở đâu vậy ạ? e cũng thích chụp ảnh lắm mà trình độ abc, đang đi thỉnh kinh bác ạ!

 91. binh

  chào bác vinacamera !
  Bác cho e hỏi? e đang dùng con D7000 ống 18-105 giờ e muốn mua 1 ống kính nuqax để chup cưới ngoại cảnh.Bác tư vấn giúp e nên mua ống kính nào là đươc và giá cả hợp lý ạ.

 92. VinaCamera

  @ binh: Do chụp ngoại cảnh có chỗ lùi xa để đặt máy chụp, bạn nên chơi 85mm f/1.8D hoặc G, khoảng 8,9 triệu, chụp chân dung rất đẹp. Nếu muốn đầu tư hơn nữa thì 85mm f/1.4D (chứ G thì quá đắt 40 triệu).
  - Nếu muốn chụp góc rộng hơn thì chơi thêm 35mm f/2D, hoặc 35mm f/1.8G.

 93. Tuấn

  Khi tôi chụp ở chế độ M máy D90 của tôi bị flash đánh chậm ( flash của máy) , mặc dù đã mầy mò mà chưa ra, tôi đã thử set tốc chậm hơn cả tốc của Auto mà cũng ko được! Tôi phải chỉnh ở đâu vậy? Thanks!

 94. VinaCamera

  @ Tuấn: Đánh chậm là sao, bạn giải thích thêm. Nếu chụp tốc độ 1/200s (giây) thì nó có đánh không? Ảnh có sáng ánh đèn không? Nếu chỉ đánh muộn khi chụp tốc độ chậm, ví dụ 1/2s (giây), thì bạn đang đặt chế độ đánh đèn mành sau (REAR). Bạn nhấn và giữ nút đèn, xoay bánh xe sau và nhìn ỏ trên màn LCD nhỏ trên nóc máy, thấy cửa sổ cho đèn biến mất chữ REAR là nó sẽ đánh mành trước, tức là bấm một cái nó nổ luôn.
  - Nếu không phải, bạn mô tả kỹ hơn để hỗ trợ thêm.

 95. Tuấn

  Nói chung là để tốc nào nó cũng đánh, nhưng đánh rất tối, và nếu để tốc cao tôi có cảm giác là chụp xong nó mới đánh, tôi đã xoay bánh xe phụ tất cả các chế độ, nó vẫn đánh nhưng rất tối ( so với đèn ở chế độ auto) !

 96. VinaCamera

  @ Tuấn: Trong giới hạn tốc độ đồng bộ cho phép 1/200s (tức là cao nhất là 1/200s) thì bạn đặt tốc độ bao nhiều không ảnh hưởng tới ánh sáng của ảnh ở các khu vực ăn đèn trên ảnh trong trường hợp ánh sáng duy nhất chiếu sáng chủ thể chụp là đèn flash.
  - Nếu bạn chuyển đèn sang M mà ảnh tối là do bạn chưa đặt đúng cường độ đèn ở khẩu mở đang đặt. Đọc thêm bài này: http://vinacamera.com/?p=4

 97. Nghia

  TRên máy D7000 khi giữ nút WB,Khi trên màn hình phụ WB*A khi xoay bánh xe trước thì hiện lên giá trị A0 A1 A2… là giá trị gì.thanks.

 98. VinaCamera

  @ Nghia:
  - Dấu hoa thị * có nghĩa là trên máy đang cài đặt vi chỉnh (fine-tuning) của WB. Nếu vi chỉnh các kênh đều về 0 (không vi chỉnh thêm) thì dấu hoa thị không hiển thị nữa (Tiếp cận fine-tuning qua Menu > White balance)
  - A1-A6 hoặc B1-B6 là các giá trị chỉ thông số vi chỉnh: A = Amber (hổ phách/ đỏ vàng) và B = Blue (xanh lam)
  - Khi sử dụng vi chỉnh, bạn cần hiểu rõ về màu sắc, pha màu và nhiệt độ màu. Nếu không rõ, bạn nên chuyển về Auto không có vi chỉnh.

 99. Nghia

  Xin chao vinacamera.Tư vấn giúp e về quay phim trên D7000.
  Các chế độ lấy nét AF-A,AF-S,AF-C có thích hợp lấy nét cho quay phim ko?và khẩu độ.?Cách lấy nét thủ công và lấy nét tự dộng khi thay đổi tiêu cự (ZOOM)và khi lia máy.Thanks.

 100. VinaCamera

  @ Nghia: Khi quay phim, bạn cần sử dụng như ở chế độ Live View. Cần chọn trước:
  - Chế độ căn nét (focus mode)
  - Chế độ vùng căn nét (AF-area mode)
  - Khi quay, có thể chính ánh sáng bằng nút bù trừ sáng +/- và bánh xe sau. Có thể khóa căn sáng bằng nút (AE-L/AF-L: Lưu ý cài đặt cho nút này trước ở mục Assign AE-L/AF-L)
  - Nếu đặt chế độ Manual movie recording là On thì không chỉnh được bù trừ sáng.

 101. Chu Quốc khánh

  VC ơi, khi mua thẻ nhớ thì Cần quan tâm đến các yếu tố nào ngoài dung lượng vì tôi thấy trên thị trường có rất nhiều loại thẻ nhớ , trong đó có những loại có dung lượng nhỏ hơn nhưng lại đắt hơn loại có dung lượng lớn hơn , tôi nghĩ rằng chắc còn phải do có những yếu tố kỹ thuật nào đó có Liên quan đến chất lượng của ảnh chụp có phải k ạ. Cảm ơn VC nhiều

 102. VinaCamera

  @ Chu Quốc Khánh: Quan trọng là tốc độ. Bạn đọc thêm bài này http://vinacamera.com/?p=2402
  - Đắt còn tùy vào nhãn hiệu và độ tin cậy của thẻ.

 103. Quang Hiếu

  Anh cho em hỏi cách ứng dụng xem biểu đồ histogram để có được ảnh đúng sáng. còn biểu đồ highlight xho ta thấy những vùng quá sáng vậy ta có cần điều chỉnh thông số cho mất hết vùng quá sáng k. hay tương đối là được.có fai ở biểu đồ histogram mình luôn căn cho biểu đồ vừa đụng mép phải(đúng chi tiết vùng sáng), nếu khi ấy, bên mép trái biểu đồ vùng tối sẽ cấn như thế nào hay k cấn quan tâm chỉ cần căn cho biểu đồ vừa đụng mép phải là được và có phải luôn luôn căn như vây khi chụp k?
  cảm ơn Vinacamera !

 104. VinaCamera

  @ Quang Hiếu: Không hoàn toàn đơn giản như vậy. Mỗi bức ảnh có một giá trị ánh sáng duy nhất. Nếu các vùng sáng trong 1 bức ảnh quá chênh sáng nhau thì cần “hy sinh” chỗ nọ để giữ chỗ kia mà người chụp cho là quan trọng, kể cả hy sinh quá tối hay quá sáng.
  - Không có 1 biểu đồ ánh sáng tối ưu. Mỗi trường hợp vì vậy cần đánh giá so với thực tế và mong muốn của người chụp.
  - Ngoài ra, có thể sử dụng các thiết bị phụ trợ như đèn hay hắt sáng để cân bằng (phần nào) ánh sáng giữa các khu vực. Nếu là ảnh phong cảnh, người ta còn áp dụng kỹ thuật chụp HDR, sau đó ghép lại để có tấm ảnh “ghép” đúng như mong muốn.
  * Bạn có thể đọc thêm bài này: http://vinacamera.com/?p=65

 105. Bùi Thái Dũng

  thân chào VinaCamera.com
  giúp em với, em chụp ảnh thẻ với máy nikon d3200 chụp dưới hiên nhà, không có đèn hỗ trợ. vậy em phải để khẩu độ, tốc độ iso bao nhiêu để có tấm ảnh đẹp? mong trả lời gấp lắm. em cám ơn nhiều.

 106. VinaCamera

  @ Bùi Thái Dũng: Bạn cho tôi biết hiên nhà bạn sáng bao nhiêu khẩu, tôi sẽ nói cho bạn biết phải đặt khẩu tốc và ISO nào! Hiên nhà tôi chắc là tối hơn hiên nhà bạn nhiều nên chắc không dùng thông số của hiên nhà tôi cho bạn được.

 107. Nghia

 108. Nguyen Duc Do

  Anh VinaCamera ơi.! E đang dùng Nikon D90 Cho e hỏi là a hướng dẫn cho e đặt tốc lên đến 30s để chụp phơi sáng buổi đêm được không. E chọn M rồi nhưng k biết đặt tốc độ chỗ nào. E mới dùng máy nên k biết. E cảm ơn anh..!

 109. VinaCamera

  @ Nguyen Duc Do: Được. Bạn cứ xoay mãi về phía chậm dần là sẽ có 30s.

 110. Nguyễn Văn Hiếu

  Vinacamera ơi! Em dùng con Canon 450d với lens 50 f1.8. Em chụp buổi tối dưới đèn cao áp, nếu dùng chế độ tự động, thì tốc độ chụp rất cao, ko bị nhòe ảnh. Nhưng nếu chuyển qua TV (hay AV) thì em xoay bánh xe hết mức cũng 0.3″, làm ảnh nhòe nếu ko kèm chân. Em không biết làm thế nào cho tốc độ chụp thấp nhất nếu ko dùng flash. EM ko biết dùng chế độ M, nếu sang M thì có chỉnh được ko ạ? Anh nhị VinaCamera giúp em lần nữa nhé. Em cảm ơn nhiều!

 111. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Hiếu: Có thể, khi ở chế độ tự động, bạn đang cài đặt ISO tự động, vì vậy máy tự tăng ISO lên để bù sáng.
  - Ở các chế độ Av/Tv, máy sẽ theo ISO do bạn cài đặt, và có thể đang ở ISO thấp, nên máy phải giảm tốc để đảm bảo ánh sáng, dẫn tới rung tay, nhoè ảnh.
  - Ở M thì bạn tự chỉnh mọi thứ, bao giờ ảnh sáng là được. Nếu rung tay do tốc độ chậm, đặt máy lên chân máy để chụp. Với tiêu cự 50mm, thông thường bạn sẽ phải đảm bảo tốc độ chậm nhất khoảng 1/60s thì mới không rung tay. Tay bạn hay rung thì phải nhanh hơn nữa.

 112. Dũng

  Em mới chơi DSLR, cũng đang tập thêm Lightroom để chỉnh sửa ảnh, đang muốn set chế độ lưu ảnh RAW mà mò hoài không ra. Nhờ bác Vinacamera hướng dẫn giúp.
  Cám ơn nhiều!

 113. VinaCamera

  @ Dũng: Có nhiều cách. Dễ nhất là bạn mở Lightroom. Từ đó, mở tệp, tìm tới ảnh raw của bạn, chọn ảnh, nhấn OK. Có thể nhớ để chương trình luôn mở RAW với Lightroom.
  - Bạn không lưu được ảnh ở định dạng ảnh thô (đuói Nikon NEF hoặc Canon CR2), bạn chỉ có thể mở RAW rồi lưu ở các định dạng khác như JPEG/JPG hay TIFF.

 114. Dũng

  Chào bác Vinacamera: Ý của em là thiết lập để lưu ảnh RAW (.CR2) trên máy DSLR ấy vì khi em chụp chỉ có ảnh .JPG trên thẻ nhớ thôi chứ ko có ảnh RAW. Bác có thể hướng dẫn cụ thể là vào phần nào của Menu để set không? Em đang dùng Canon 60D ạ.

 115. VinaCamera

  @ Dũng: À, cái đó bạn vào Quality rồi đặt thôi.

 116. KANG

  Cho mình hỏi máy mình Nikon D5100 chụp chân dung ngoài trời thì mặt của mẫu phẳng lỳ như dùng phần mềm Camera 360 của điện thoại để làm mịn da vậy, có cách nào giúp mình với. Thanks.

 117. VinaCamera

  @ KANG: Không hiểu bạn hỏi gì.

 118. Đỗ Tuấn Anh

  vinacamera có thể hướng dẫn hoặc giới thiệu cho em một trang web hay ebook về chỉnh 4 thông số contrast, color tone, saturation, sharpness được không ạ
  Thí dụ như là chụp chân dung nên để như nào, phong cảnh như nào, …
  Em chân thành cảm ơn ạ

 119. VinaCamera

  @ Đỗ Tuấn Anh: Bạn Google thôi. Mỗi trang một chút. Chụp chân dung cũng có rất nhiều cách chỉnh sửa, đâu có 1 chuẩn duy nhất, nên không thể có thông số cố định nào cho bạn cả.
  - Chân dung thì thông thường hay giảm saturation đi một chút, nhưng cũng chỉ là chung chung như vậy, có những bức chân dung bạn lại cần làm tăng saturation, đa dạng lắm, tuỳ từng tấm ảnh, hoàn cảnh, ý đồ của tác giả. Các yếu tố khác như contrast, sharpness hay color tone lại càng đa dạng, và phù thuộc vào mong muốn thể hiện cũng như thẩm mỹ của từng NAG, từng thể loại ảnh và từng hoàn cảnh của mỗi bức ảnh.

 120. Nguyễn Khoa Hạnh

  Tôi đã già 65 tuổi, hơi yếu hai chân nhưng đam mê chụp hình thì vô đổi .Tôi mới mua cái Nikon D3200 kèm len cở 18mm-55mm ,nay muốn mua thêm cái zoom cở 200mm hay 300mm để tiện sử dung khi đi chụp ngoại cảnh . Kính xin Vinacamera cho biết giá vào khoảng bao nhiêu ? ,ở Th phố HCM có bán mình tin tưởng nhất hay là gởi mua tại Nhật . Tôi thấy cả tràn lan , không rõ đâu là thật , đâu là giả nữa
  Thành thật cảm ơn mấy Anh . /.
  hanh.nguyenkhoa@gmail.com

 121. VinaCamera

  @ Nguyễn Khoa Hạnh: Ống kính thì không có ống kính giả, bác à. Chỉ có ống cũ người ta tút tát, lướt lại và lừa bán thành hàng mới 100%. Phải xem cụ thể từng ống mới biết.
  - Tốt nhất là bác mua ống mới 100%, có phiếu bảo hành thì không sợ bị ống cũ.
  - Bác mua ở Nhật thì bảo đảm hơn. Nhưng nếu có hỏng hỏng thì khó có thể mang sang đó để bảo hành được. Lại phải nhờ vả người quen, phiền hà, chả bõ.

 122. trang

  cho e hỏi tại sao để chế độ auto mà hình chụp ra lại bị mờ ạ?máy của e là nikon d3200. Bình thường chụp nét lắm mà giờ không biết ai chỉnh j nó lại bị thế.

 123. VinaCamera

  @ trang: Chế độ auto thì có liên quan gì tới mờ đâu. Mờ là do bạn chụp bị mờ, và có nhiều lý do như rung tay ở tốc độc chậm, nét quá mỏng, v.v..

 124. hoang anh

  Canon 60D :xin chào Vinacamera, trên máy canon 60d, khi đánh Flash ở chế độ P thì Iso có thể cao nhất có thể là 1600 nhưng chuyển qua chế độ M thì mình chỉ chỉnh được Iso cao nhất là 400, cho mình hởi trong chế độ M muốn chỉnh Iso lên cao nhất 1600 như chế độ P được không? chỉnh như thế nào?Thanks

 125. VinaCamera

  @ hoang anh: Ở chế độ M, bạn muốn chỉnh gì cũng được. Vào ISO và tăng lên kịch kim như mong muốn.

 126. tân tân

  vina camera cho hoi
  tôi chưa biêt gi vê DSLR nay tính đi mua máy thì cần thử và xem cái gì để biết la máy chính hãng.[vì tính mua máy trên khánhlong.]
  và tôi muốn mua flash để gắn lên thì nên model nào .
  chụp chân dung và tiệc
  cam ơn nhiều ạ

 127. VinaCamera

  @ tân tân: Máy ảnh không có đồ giả, đồ nhái. Chỉ có độ cũ lướt lại rồi bán với giá như máy mới. Vì vậy, máy nào cũng là chính hãng cả.
  - Bạn chơi máy hãng nào thì nên mua flash của hãng đó sẽ có độ tương thích tốt hơn và bền hơn.

 128. tân tân

  tôi mua d3200 có ông kinh 18 55 đi theo bộ
  tôi có nên đổi bù để lấy ông kíh 18 105 ko
  đê chụp phong cảnh .đám tiệc,chân dung xoá phông
  xin tư vấn giúp ạ

 129. VinaCamera

  @ tân tân: 2 ống gần như nhau, cái kia dài hơn chút, còn chất lượng như nhau.
  - Bạn không nên đổi, giữ cái 18-55mm và mua thêm 1 ống nữa chất lượng tốt hơn.
  - Muốn xoá phông, bạn cần các ống có khẩu mở lớn. Bạn có thể chơi 50mm f/1.8G hay 85mm f/1.8G, xoá phông tĩ tã.

 130. amylvs

  Dear anh VINACAMERA !
  Tôi muốn hỏi một chút về các chế độ Autofocus ( máy Nikon D90 ) như sau :
  Máy Nikon D90 có các chế độ Autofocus: AF-S, AF-C và AF-A; đi kèm với nó là các chế độ AF Area (Mode): Single Point, Dynamic Area, Auto Area và 3D-Tracking.
  Phối hợp 2 chế độ trên sẽ cho ra rất nhiều khả năng. Tôi đã đọc trong User Guide của Nikon và cũng đọc 1 số tài liệu giải thích rất chi tiết, nhưng bằng tiếng Anh nên cũng vẫn chưa thông lắm.
  Câu hỏi của tôi như sau :
  1) Tôi muốn có recomments cụ thể, ví dụ :
  + Khi chụp chân dung thì để chế độ nào ? Bản thân tôi hay để AF-S + Single Point, như vậy đã chính xác chưa ?
  + Khi chụp thằng nhóc đạp xe đạp, chơi tennis, đá bóng thì để chế độ nào ? Bản thân tôi để AF-C cùng với Dynamic Area, có khi Auto Area, có khi thử 3D-Tracking. Như vậy có OK không, cái nào là hay nhất?
  + Khi chụp phong cảnh ( bãi biển, khu nhà…) thì nên để chế độ nào?
  + Khi chụp ảnh tập thể ( kiểu như đám cưới, ảnh gia đình…) thì nên để chế độ nào?
  Rất mong được tư vấn của Vinacamera.
  Xin cám ơn !

 131. VinaCamera

  @ amylvs: AF-S để chụp các chủ thể đứng yên cho bạn chụp. AF-C chụp các chủ thể chuyển động trong khi bạn đang chụp.
  - Chụp chân dung, bạn để AF-S single point rồi ngắm điểm căn nét vào mắt của chủ thể.
  - Chụp chơi thể thao, đi xe bạn để AF-C, single point nhằm vào chỗ bạn muốn rõ nhất như đầu, hay đâu đó như cái chuông xe đạp chẳng hạn. Di chuyển máy theo điểm đó và nhấn chụp vào khoảnh khắc bạn muốn.
  - Tập thể thì bạn có thể để Auto area hoặc 3D. Nhưng tốt nhất vẫn là Single point và vận dụng kiến thức về DOF để chọn điểm căn nét (ví dụ có 4 hàng người thì bạn nhằm vào hàng thứ 2 từ trước ra sau).

 132. amylvs

  Cám ơn Vinacamera !
  Vậy còn khi chụp phong cảnh, landscape thì sao? Chế độ AF nào là hay nhất ạ ?

 133. amylvs

  Them nữa : vậy mode Dynamic Area thì cần sử dụng trong trường hợp nào ạ ?
  Tks !

 134. VinaCamera

  @ amylvs: Dynamic area là một chế độ chọn vùng căn nét (có thể chọn số điểm sử dụng, tuỳ từng máy), để máy tự quyết định lấy nét căn cứ vào điểm nào trong khu vực chọn (kèm điểm căn nét chính), thường dùng để chụp các vật chuyển động, không im lặng. Với các vật đứng im, bạn nên chọn Single point. Nếu chụp vật chuyển động, nếu máy có, nên thêm 3D focus tracking để máy nhận biết tương phản màu, bổ sung cho độ chính xác trong căn nét tự động.

 135. amylvs

  Cám ơn Vinacamera !

 136. thaisonminh

  Xin chào VinaCamera! Tôi mới làm quen với nhiếp ảnh và hiện tại tôi đang sử dụng Nikon D40 (Kit 18-55mm), xin các anh chị tư vấn giúp: tôi chủ yếu chụp ảnh đám cưới và ảnh chân dung tôi cài đặt chế độ chụp AF-A và để auto có được không và khi cài đặt như thế thì không phải chỉnh khẩu độ mở và tốc độ cửa chập đúng không ạ? Và còn về vấn đề bảo quản máy ảnh,tôi sử dụng hộp chống ẩm (cắm điện 2h rồi rút ra cho vào hộp nhựa) xin cho tôi hỏi máy ít khi sử dụng thì bao lâu sau phải nạp điện (nhà tôi độ ẩm khá cao). Lần đầu sử dụng máy DSLR mong VinaCamera giúp đỡ.Tôi xin cảm ơn. Trân trọng!

 137. VinaCamera

  @ thaisonminh: AF-A là chế độ căn nét tự động hoàn toàn, dùng chung mọi trường hợp. AF-S là dùng lấy nét chụp các vật tĩnh, AF-C là dùng căn nét các vật chuyển động.
  - Chế độ auto cũng là chế độ căn sáng hoàn toàn, sử dụng giống như trên máy ảnh du lịch bỏ túi. Máy làm hết mọi việc cho bạn, bạn chỉ cần bấm chụp.
  - Bảo quản bằng hộp như có cục chống ẩm cắm điện, bạn cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm. Khi nào báo độ ẩm lên cao thì lại mang ra cắm điện. Bạn nên sắm cái tủ chống ẩm dùng bảo đảm hơn, tự động chạy khi độ ẩm lên cao.

 138. Thành Được

  Rất tuyệt!
  tks vinacamera

 139. thaisonminh

  Xin cảm ơn VinaCamera! Chúc anh chị Sức khỏe và Thành đạt!

 140. Believe

  Xin chào VinaCamera, xin chỉ giáo giúp tôi vấn đề rất gấp này: Tôi sử dụng máy Nikon, sau khi chụp xong tôi tháo thẻ lắp vào cổng đọc nhưng máy tính không nhận được, sau đó tôi lắp thẻ trở lại máy thì máy báo: Memory card is locked,slide lock to “write position”. Mong VinaCamera rỡ rối giúp tôi, liệu có phải đầu đọc thẻ đã hỏng hay bị khóa gì đó không ạ và việc tháo thẻ ra khi chưa tắt máy có thể dẫn đến hỏng thẻ hoặc máy không ạ. Xin VinaCamera sớm hồi âm. Xin cảm ơn!

 141. VinaCamera

  @ Believe:
  - Bạn kiểm tra trên thẻ SD xem cái lẫy nhỏ ở cạnh của thẻ ở vị trí nào. Nếu nó gạt về phía sau thì là đang khóa ghi (chống ghi), nếu gạt về trước là mở (có thể ghi được). Lẫy này đôi khi vô tình động vào nên nó lỏng, nên gạt đi gạt lại hẳn về một phía để đảm bảo đã mở.
  * Nếu không giải quyết được thì lên đây hỏi tiếp.

 142. Believe

  Đúng như Vina tư vấn, thẻ của tôi đang gạt ở lock nên không ghi được. Xin cảm ơn và xin tư vấn giúp tôi cách cài đặt nútAF-L, AF-E thành nút khóa nét tự động.Tôi dùng NikonD60. Thank all!

 143. Believe

  Xin lỗi tôi ghi nhầm nút AE-L,AF-L. Xin tư vấn giúp tôi cách chuyển nút này thành nút AF-ON

 144. binh

  Bác vinacamera ơi?
  Tôi thấy ở máy canon có chế độ chụp xong 1 tấm hình là nó hiện lên xem liền vậy trong máy nikon có chế độ này không ạ?nếu có thì cách cài đặt như thế nào ạ?Nhờ bác chỉ hộ.
  Xin cảm ơn ạ!

 145. VinaCamera

  @ Bình: Máy nào cũng có. Bạn vào Menu, tìm tới chỗ preview rồi bật nó lên. Có thể đặt thời gian (theo giây) có tự tắt.

 146. Lê Quí Đôn

  Chào Vinacamera!
  Mình dùng Canon Kiss x6 với ống kính Canon 24-105 F4L USM như vậy thì việc lựa chọn chế độ Av là không có tác dụng gì (theo thiển ý của mình) không biết có đúng không, Vinacamera giúp mình với nhé.
  Cám ơn nhiều.

 147. VinaCamera

  @ Lê Quí Đôn: Chọn Av không liên quan gì tới ống kính. Đó là một chế độ chụp và có thể áp dụng cho mọi loại thân máy của mọi hãng lắp mọi loại ống kính, từ đắt tiền nhất tới rẻ tiền nhất, v.v…

 148. Lê Quí Đôn

  Chào Vinacamera!
  Cám ơn các bạn về câu trả lời trên và cho mình hỏi thêm chút nữa nhé:
  Mình đang dùng ống Canon 24-105 F4L USM và như vậy độ mở là F4 trên suốt chiều dài tiêu cự nhưng mình đọc một số thông tin của một số nhà bán ống kính thì lại nói là độ mở 4-22 và thực tế khi sử dụng thì độ mở cũng thay đổi thật, VinaCamera có thể giải thích băn khoăn này giúp mình được không.
  Cám ơn!

 149. VinaCamera

  @ Lê Quí Đôn: Ống nào độ mở cùng thay đổi. f/4 một khẩu (mở suốt chiều dài tiêu cự) có nghĩa là bạn có thể mở tới f/4 cả ở 24mm và 105mm. Không khép được vào f/22 thì vứt đi. Thử thì biết. :D
  - Ống kính quan trọng là độ mở lớn nhất là bao nhiêu. Còn bất kỳ ống nào cũng đóng mở khẩu được từ khẩu lớn nhất tới hẹp nhất của ống đó.

 150. mới chơi ảnh

  Chào Vinacamera, mình đang dùng Nilon d7000, len 70-200,f2.8 VR và kit 18-105 2 khẩu.

  Mình muốn chụp ánh nến và phát ra những tia sáng xung quanh thì nên dùng ống kính nào và để chế độ như thế nào là ổn nhất (tất nhiên là tương đối, còn phải tùy theo tình hình cụ thể)?

  Cám ơn Vina trước!

 151. VinaCamera

  @ mới chơi ảnh: mới chơi ảnh là tên của bạn à?

 152. kiều gia bảo

  em chưa hiểu về cách điều khiển chế độ căn nét trên máy D90 ! rất mong thầy chỉ bảo ! em chân thành cảm ơn !

 153. VinaCamera

  @ kiều gia bảo:
  Bạn đọc bài này: http://vinacamera.com/?p=3334
  - Ngoài ra, khi chụp vật tĩnh thì bạn dùng AF-S, chụp vật chuyển động thì dùng AF-C.

 154. kiều gia bảo

  E XIN LỖI ! Ý CỦA EM LÀ NÚT ĐẺ CHỈNH CĂN NÉT 1 ĐIỂM VÀ CĂN NÉT ĐA ĐIỂM LÀ CHỈNH Ở CHỖ NÀO ? EM TÌM MÃI MÀ CHƯA THẤY ! E CẢM ƠN NHIỀU ! CHÂN THÀNH !

 155. VinaCamera

  @ kiều gia bảo: Để chuyển giữa AF-A, AF-S, AF-C thì nhấn vào nút AF ở trên nóc máy, bên phải.
  - D90 không có sẵn nút bên ngoài chỉnh vùng/ điểm căn nét. Bạn cần vào menu. Nếu hay chuyển chế độ căn nét, bạn có thể đặt nút FUNC. (Function) là nút chuyển chế độ căn nét. Đặt xong, giữ nút đó và quay bánh xe.

 156. thành long

  chào Vinacamera!
  tôi đang sử dụng máy nikon d80, tôi cũng biết đôi chút về đo sáng, lấy nét, bố cục. tôi muốn nâng cấp lên nikon d300 nhưng không biết như vậy có phải tối ưu không ? mong được chỉ giúp.
  Cám ơn nhiều!

 157. VinaCamera

  @ thành long: Nâng cấp lên thì máy tốt hơn, chứ tối ưu thì phải theo túi tiền và kỹ năng chụp ảnh cũng như nhu cầu chụp ảnh của bạn.

 158. Ngọc Anh

  Xin chào Vinacamera!
  Tôi hiện gặp 1 vấn đề rất nan giải đó là các bức ảnh tôi chụp đều bị 1 lớp sương mờ bao phủ. Xin cho hỏi có phải là do khoảng cách chụp của tôi quá gần không (cách mẫu 1.6m) và nên chỉnh ống kính thế nào thì hợp lý ạ. Tôi để chế độ auto. Rất mong Vina giải đáp giùm tôi!

 159. VinaCamera

  @ Ngọc Anh: Hiện tượng đó có nhiều nguyên nhân. Bạn dùng ống kính gì? Hoàn cảnh chụp như thế nào? Mùa nào và vùng nào trong năm?

 160. Ngọc Anh

  Tôi dùng Nikon D40 ống kit 18-55. Tôi chụp ngày 1-5-2014 trong nhà (tôi không có đèn như ở studio). Tôi đã thư nhiều chế độ nhưng vẫn bị mờ và xử lý ảnh rất phức tạp. Xin Vinacamera chỉ giúp tôi nguyên nhân. Tôi để máy ảnh ở chế độ auto và AF-A và khi để như vậy chụp cách mẫu 1.6m có gần quá không và có phải điều chỉnh room ống kính không hay máy tự điều chỉnh. Tôi mới sử dụng máy nên rất bỡ ngỡ nếu tôi hỏi có điều gì quá ngô nghê mong VinaCamera thông cảm và giúp tôi.

 161. VinaCamera

  @ Ngọc Anh: Bạn cho cái ảnh thì mới biết được, chứ ánh sáng mà mô tả thì hết cả ngày cũng chả hiểu.
  - Mờ là không nét hay mờ là bị tối? Nếu không nét thì đặt máy lên chân chụp cho nó không rung sẽ nét, nếu tối thì tăng sáng lên bằng cách hạ tốc độ, mở khẩu ra. D40 mà tăng ISO lên là nhiễu ngay, để ISO200 là cùng thôi.

 162. Ngọc Anh

  Cảm ơn VianaCamera! đây là ảnh tôi đã chụp
  Ảnh sương bao phủ: https://imageshack.com/i/na664nj (ảnh này chụp hồi tháng 2-2014)
  Ảnh mờ nhòe hình: https://imageshack.com/i/nhk6stj (chụp ngày 1-5-2014)
  Tôi chưa có điều kiện sắm chân máy và đèn chụp. Một lần nữa xin VinaCamera tư vấn giúp tôi:vị trí chụp cách mẫu 1.6m có gần quá không và có phải điều chỉnh room ống kính không hay máy tự điều chỉnh? Đôi khi ống ngắm của tôi khi nhìn vào cảm thấy rất nhòe không rõ hình nhưng có lúc lại không bị và ảnh hay bị sương mù bao phủ. Xin VinaCamera chỉ bảo giúp tôi!

 163. VinaCamera

  @ Ngọc Anh: Gần hay xa mẫu là do bạn chụp toàn thân hay bán thân, phần khuôn mặt cũng như phong cách sử dụng tiêu cự dài ngắn của bạn.
  - Không có qui tắc nào cả, nhưng thường thì nếu muốn khuôn mặt nhìn tự nhiên trong ảnh, bạn cần đứng cách mẫu khoảng 5m.

 164. Ngọc Anh

  Vậy ảnh bị sương mù là do nguyên nhân nào ạ, và ống ngắm nhìn bị nhòe thế có ảnh hưởng tới chất lượng ảnh không ạ?

 165. VinaCamera

  @ Ngọc Anh: Sương mù là do sương mù. :) Bạn sang tây chụp hết ngay. Nếu biết hậu kỳ, ví dụ Photoshop, bạn tăng tương phải lên ảnh sẽ trong hơn.

 166. nguyễn hồng khương

  Tôi đang sử dụng Nikon D80 đầu kính AF-S Nikkor 18-70mmm 1:3.5-4.5 G ED.Tôi thường để ống kính ở M/A và AF ở thân máy (body).Lúc trước chụp vẫn nét.
  Nhưng bây giờ,khi zoom đầu kính lại gần tối đa để lấy nét thì chụp rõ nét.Nhưng sau đó kéo zoom ra rộng để chụp góc rộng hơn thì bị mất nét (tuy rằng ảnh chụp gần thì nét tốt)?
  Xin cho biết lý do:Ống kính hay do máy chụp.Hay do không cập nhật update firmware(từ khi mua máy mới còn trong hộp từ cửa hàng cách đây 7 năm tôi chưa lần nào update vì sợ làm sai bị hỏng máy).
  Trân trọng cám ơn.Mong hồi âm.

 167. VinaCamera

  @ nguyễn hồng khương:
  - Bạn cần kiểm tra lại các chế độ lấy nét và vùng lấy nét.
  - Máy đang để ở AF-A, AF-S hay AF-C? Căn nét 1 điểm hay trung tâm, đa điểm?

 168. nguyễn hồng khương

  Mình không hiểu câu trả lời của bạn lắm vì còn amateur.Khi trước mình cũng chụp như vậy mà nét.Bây giờ thì không nét.
  Có thể bạn cho mình 1 tài liệu nào để học cách để các chế độ như bạn chỉ bảo.Như:
  -Chế độ lấy nét và vùng lấy nét là sao.Bạn cho mình 1 cách chỉnh cụ thể trên máy D-80 để cho phù hợp nhất mà bạn muốn mình làm.Mình không biết chỉnh gì.
  Rất mong giúp đỡ.Cám ơn bạn nhiều .Mong hối âm.
  Mình đang ở Hoa Kỳ.Nếu ở VN thì phải đem máy tới bạn để tầm sư học đạo.

 169. VinaCamera

  @ nguyễn hồng khương: Bạn tra cứu trên website này tự đọc nhé. Tuần sau tôi có thời giờ sẽ giải thích thêm.
  - Tra cứu các từ khóa: “vùng căn nét”, AF-S, AF-C, auto focus, v.v…

 170. nguyễn hồng khương

  Rất cám ơn bạn.Chờ phản hồi.
  Khi chụp bằng OK AF Nikkor 35-105 (1:3,5-4,5) thì zoom cở nào máy cũng lấy nét chính xác.Thậm chí bấm nút AE/AF-L trên thân máy cũng khóa được khoảng cách đã lấy nét.
  Nhưng khi dùng ống kính AF-S Nikkor 18-70 (3,5-4,5 G) thì nhận xét thấy khi zoom rộng ra từ khoảng tiêu cự 45-18 thì không lấy nét được.Chụp AF và chế độ Auto thì máy không lấy nét được,không xuất hiện chấm đen báo hiệu lấy nét rõ.Khi zoom lại gần lấy nét thì nó lấy nét tốt nhưng khi mình kéo rộng ra tiêu cự khoảng 45-18 (và bấm nút AE/AF-L trên body ) thì máy cho chụp nhưng hình mất nét(dù trước đó đã zoom gần lấy nét tốt và đã khóa cự ly rồi).Ống kính nầy để chế độ M chỉnh nét bằng tay để chụp phong cảnh (khi zoom rộng ra) cũng không báo lấy nét được.
  Trân trọng cám ơn bạn đã nhiệt tình giúp đỡ.Mong hồi âm.

 171. VinaCamera

  @ nguyễn hồng khương: Thế thì phải xem cụ thể mới biết được, bạn à. Có thể nó hỏng cái gì ở khoảng tiêu cự góc rộng.
  - Bạn nên thử căn nét 1 điểm ở chế độ AF-S, rồi nhằm vào 1 vật có độ tương phản màu sắc cao (nhằm vào chỗ tiếp giáp các màu sáng và màu tối đậm), thử căn nét lại xem thế nào. Cảm biến căn nét cũng có thể bị bẩn, hoặc bị lỗi.
  - Kiểm tra xem nút AE-L/AF-L đang để ở chế độ nào.
  * Cái chấm báo nét nó màu xanh, thường ở góc trái, dưới chân màn hình trong ống ngắm. Nếu hiện lên 2 mũi tên nhảy nhót là nó chưa nét, nếu chấm tròn xanh hiện lên là nét.

 172. nguyễn hồng khương

  Rất cám ơn nhiệt tình của bạn.
  Có lẻ hỏng ở ống kính.Vì xài ống kính AF-Nikkor 35-105mm (1:3,5-4,5)mình mua ở USA trên 10 năm (lúc còn dùng Nikon 8080)thì nét tốt dù có kéo góc rộng hết cỡ.
  Riêng ống kính AF-S Nikkor 18-70mmm(1:3,5-4,5)mua ở Saigon cách nay 7 năm thì có hiện tượng sai nét khi kéo rộng ra (dù là mình chỉ thay ống kính chứ không thay đổi gì trên máy chụp khi thay ống kính).
  Do không biết làm sao gởi ảnh chụp đến bạn xem nên…bó tay.
  Mình mở trang web nầy mỗi ngày 2 lần để tìm câu hiến kế của bạn và rất tin tưởng các hồi âm.
  Nếu hỏng ở tiêu cự góc rộng thì sửa ra làm sao bạn?Còn cảm biến căn nét bẩn hay lỗi thì cứu ra làm sao bạn?
  Trân trọng cám ơn.

 173. thành long

  chao vinacamera!
  xin hướng dẫn giúp tôi cách mở remote trên máy nikon d300, tôi loay hoay mà không sao mở được.
  thanks!

 174. VinaCamera

  @ thành long: Bạn cắm cái dây vào lỗ giắc tròn ở phía trước máy là xong.

 175. thành long

  xin cho hỏi thêm,nikon d300 có sử dụng được remote không dây như d80 không? nếu được thì cách chỉnh trên máy như thế nào? xin cám ơn!
  - Bạn cần có bộ wireless riêng, gắn vào chỗ của dây bấm, ví dụ xem ở đây: http://www.amazon.com/Neewer-Wireless-REMOTE-Shutter-Release/dp/B005LZSRLI

 176. VinaCamera

  @ thành long: Không, bạn à. :) Vì vậy đã hướng dẫn như lần trước.

 177. Tuấn

  xin chào vinacamera. hiện tại mình đang dùng d7000+85 1.8g. Nếu mình chụp chủ thể thì vẫn focus bình thường, không vấn đề gì. Nhưng lúc đậy cáp lens lại thì khi nhấn nửa cò, focus trong của len đáng lẽ phải trượt đi trượt lại 1 lượt rồi về vị trí ban đầu vì không lấy nét được thì giờ có vẻ hơi lựng khựng ko chạy đủ vòng, có lúc dù ko lấy nét được nhưng vẫn shot được (dù mình để AF cả ở body lẫn len, và vẫn ưu tiên chế độ phải canh nét mới chụp đc). vinacamera có thể giải thích cho mình được ko? xin cảm ơn!

 178. VinaCamera

  @ Tuấn: Khi bạn đạy nắp ống kính, trong đó tối om, không căn nét được nên ống liên tục tìm cách căn nét và đứng lại “bỏ cuộc”.
  - Bạn kiểm tra xem có đang để chế độ bắt buộc phải căn nét được mới cho chụp không? Và có chuyển chức năng căn nét sang nút khác như AE/AF-L không?

 179. Hoàng Long

  xin chào Vinacamera,gần đây máy chụp ảnh Nikon D40 của tôi bị hiện tượng lạ là ảnh chụp xong nhìn vào màn hình cứ thấy nhấp nháy mảng đen. Ban đầu ít rồi tăng dần mảng đen đó lên và khi xem lại các ảnh đã chụp trước đó 1 thời gian rồi cũng bị tình trạng nhấp nháy mảng đen như vậy. Xin hỏi máy ảnh tôi bị lỗi gì vậy ạ? Và cho tôi hỏi thêm. dù pin còn tới 1/3 nhưng sao tôi vừa chụp xong chỉ kịp nhìn 1 chút là tối đen màn hình luôn. Xin chỉ dẫn giúp tôi. Thank Vinacamera!

 180. tuyen

  mình muốn hỏi là mình đang sử dựng canon rebeo xti, mình muốn chỉnh ngay cân bằng sáng trên bức ảnh vừa chụp được nhưng khi vào phần custom wb trong menu, ấn set để chọn 1 bức ảnh muốn chỉnh thì nó lại quay về menu, có phải máy mình bị lỗi k không

 181. VinaCamera

  @ Hoàng Long: Đó là bạn đang bật chức năng thông báo vùng cháy sáng (Highlights). Chức năng này thông báo cho bạn các vùng (nhấp nhay) bị sáng trắng, mất hết chi tiết ảnh. Bạn có thể vào menu để tắt chức năng này đi. Tuy nhiên thì nên bật.

 182. VinaCamera

  @ tuyen: Chức năng cân bằng trắng WB cần đặt trước khi chụp. Đó không phải là chế độ chỉnh sửa hậu kỳ nên nó vậy.

 183. Hoàng Long

  Cảm ơn VinaCamera rất nhiều!

 184. ruồi bay

  xin chào Vinacamera em là người mới sử dụng máy ảnh d3200 . nên vinacamera có thể hướng dẫn chi tiết cách sử dụng mây ảnh d3200 giúp em được không ạ . em xin cảm ơn

 185. VinaCamera

  @ ruồi bay: Tất nhiên là… Không. Thế thì thành viết cả quyển sách hướng dẫn sử dụng cho bạn à! :)

 186. Tô thanh Hải

  Xin chào vinacamera.thường thì tôi hay chụp MF vì lens MF không đo sáng dược lên tôi đầu tư máy đo sáng,tôi muốn hỏi đo sáng ở vị trí đật máy hay đo sáng ở vị tri mẫu chụp …cảm ơn vinacamera

 187. VinaCamera

  @ Tô thanh Hải: Bạn chụp gì thì đo ánh sáng ở chỗ đó. Bạn thử tưởng tượng, nếu đặt máy trong nhà rất tối để chụp một chú mèo ngoài nắng, thì tất nhiên là đo chú mèo rồi.

 188. Tô thanh Hải

  chào vncamera .gần đây trong một dịp đi chơi,chị bạn cùng đoàn mua một cái mũ lan có vành te tua. chị ấy đề nghị tôi chụp giúp một kiểu chân dung tôi chưa nhiều kinh ngiệm chụp dưới nắng 11h trưa,tôi loay hoay 5-6 shot vẫn không sao vừa ý.shot tiếp theo tôi đánh đèn flahs thì mặt mũi có sáng sủa hơn.khi tham khảo các NAG thì đươc chê là lỗi đánh đèn.ví dụ vncamera là tôi lúc đó thì anh (chị) chụp với thông só thế nào…
  cảm ơn VN camera

 189. VinaCamera

  @ Tô thanh Hải: Bạn cần cho xem cái ảnh cụ thể thì mới “phán” được. :)
  - Các trường hợp như vậy có nhiều cách để chụp, tùy vào cách thể hiện của bạn. Bạn có thể cho mặt tối, hậu cảnh vừa sáng, cũng có thể cho mặt sáng, hậu cảnh rất rất sáng, còn có thể tìm góc để có hậu cảnh tối (như lùm cây hay vách đá ngược nắng) để chụp cho cân bằng giữa mặt và hậu cảnh; và cuối cùng, tất nhiên, có thể dùng đèn flash để bồi sáng (fill) cho khuôn mặt. Chụp với đèn như vậy, đẹp hay xấu còn tùy thuộc vào cường độ đèn là bao nhiêu, góc đánh đèn thế nào, ánh sáng đèn màu gì và có hợp với khung cảnh chung hay không, v.v…
  * Đánh đèn là ký thuật gần như khó nhất, kể cả đánh đèn trong studio và ngoại cảnh, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm mới đánh đẹp được. Đừng lo, bạn cứ chụp khoảng 1000 tấm với đèn (nói thật, không nói chơi) sẽ tự rút ra được kinh nghiệm! :D

 190. Tô thanh Hải

  cảm ơn VN camera.tôi hiểu là thời diểm nổ và cường độ sáng của đèn flash là rất quan trọng .tôi muốn gửi ảnh để tham khảo ý kiến mà tôi không thấy có giao diện nào owe máy tính của tôi.trong khi tôi vẫn trao đổi với mọi người trên faceebook &G+ được VN camera hãy giúp tôi.

 191. VinaCamera

  @ Tô thanh Hải: https://www.facebook.com/vinacamera

 192. Tô thanh Hải

  Xin chào VNcamera..tôi gửi 2 shots tôi chụp bằng lens Ricooh 35-70 body Pentax*istD với số liệu tôi dịch trên máy đo sáng.tôi dịch thế có sai nhiều không.ở cửa ASA tôi cho là ISO trên máy KTS .có cần phải quy đổi số liệu này để phù hợp với ISO trên máy ảnh số không?
  Cảm ơn VNcamera .

 193. Vũ Khắc Thái

  Xin chào VNcamera.

  Cho em hỏi nguyên nhân gì khiến cho làn da bị giám không lên màu được ạ?

  Em có gửi link hình nhưng không chấp nhận flickr.

  Mỗi lần em chụp khi view trên màn hình máy thì màu lên rất đẹp, nhưng khi về chép vào máy tính thấy màu da bị xám không nổi màu như khi view trên máy, xin Add hướng dãn cách chỉnh thông số khi chụp với ạ. em dùng D7100 – Nikon lens fix 50 F1.8, và kít 18-105 F3.5 – 5.6.

  Kính mong ad phân tích giùm ạ. em mới chơi đc hơn 1 năm nhưng không hay chụp.

 194. VinaCamera

  @ Vũ Khắc Thái: Da xỉn, nhám chủ yếu là do lấy sáng sai, thường là thiếu sáng. Ngoài ra còn cân bằng trắng WB sai. Da trong ảnh flickr bạn gửi không xỉn, nhưng hơi ngả đỏ hồng, làm sáng lên tí nữa là OK. Thường người da vàng vào ảnh cũng vàng đỏ, xỉn xỉn, không như da trắng châu Âu đâu. Thế mới gọi là da vàng. :)
  - Nếu bạn không biết chỉnh sửa thì nên đặt hệ màu là sRGB. Khi mua máy về thì mặc định thường là Adobe RGB, không phù hợp với đa phần màn hình hiển thị và in ấn bằng máy in thông dụng.

 195. Nhân Quyền

  Xin chào Vinacamera, Tôi mới tập chụp hình ,tôi muốn hỏi về filter mà không biết hỏi ở mục nào. xin Vinacamera cho hỏi khi chụp cảnh minh có thể gắn 2 filter cùng một lúc không? có hiệu quả không?(VD: gắn kính ND và CPL). Xin cám ơn nhiều.

 196. VinaCamera

  @ Nhân Quyền: Bạn có thể gắn 2 hoặc nhiều hơn 2 filter chồng lên nhau. Hiệu quả, nhược điểm còn tùy thuộc vào mục đích chụp của bạn, loại filter và chất lượng mỗi filter cụ thể.

 197. nguyễn hồng khương

  Tôi có mua lại 1 máy ảnh Nikon D80.
  Ngày giờ đặt trên máy không chính xác.Tôi định lại ngày giờ.Nhưng khi tắt máy và mở lại thì nó trở lại ngày giờ không chính xác (y như ngày giờ lúc tôi đã mua.00:00:00 ngày 01/01/2006).Xin hỏi cách chỉnh và lưu được ngày giờ đã chỉnh lại.
  Ngày trước tôi có 1 máy quay phim tape HS.Trong máy có 1 cục pin nút áo để lưu các chỉnh sửa.Khi pin hết thì cũng không lưu được ngày giờ đã chỉnh.Nhưng trong D80 tôi không tìm ra cục pin như vậy .Vậy D80 lưu các chỉnh sửa nầy dựa trên năng lượng nào nếu không dùng pin.
  Mong được các anh chị chỉ giúp.Trân trọng cám ơn.

 198. VinaCamera

  @ nguyễn hồng khương: Đó là 1 pin sạc nhỏ nằm sâu trong thân máy, và được sạc từ pin ngoài khi bạn cắm pin ngoài vào máy. Bạn không thể tiếp cận được pin nhỏ đó trừ khi tháo tung máy, và cũng không có pin thay thế.
  - Có thể do pin nhỏ đó trên máy của bạn lâu ngày quá đã hỏng, vì D80 ra từ 2006.

 199. Chính Phong

  Chào VinaCamera!

  Cho tôi hỏi một chút. Tôi dùng Canon 400D khi chuyển qua chế độ M thì tôi chỉ chỉnh được tốc độ, còn khẩu độ thì tôi không biết chỉnh thế nào? Tôi đã thử bấm 1/2 nút chụp rồi chỉnh bánh xe nhưng không được, bạn có thể chỉ giúp.

  Cảm ơn nhiều!

 200. VinaCamera

  @ Chính Phong: Để chỉnh khẩu, bạn nhấn và giữ nút Av (đằng sau, phía góc trên bên phải màn LCD) ĐỒNG THỜI xoay bánh xe.

 201. Chính Phong

  Mình làm được rồi. Cảm ơn VinaCamera nhiều!

 202. TImo

  chào bác. cho em hỏi là em đag sử dụng con Nikon D700 em muôn sử dụng 2 ống kính la zoom 28-85mm và ống fit 85mm . em muốn xin ý kiến bác là sử dụng như vậy có hợp lý ko ạ. bởi vì em là dân làm nghề mà vừa mới vào nghe nên em cũng chưa rõ bác ạ. 1 phần điều kiện cũng tương đối khó khăn bác ạ…bác tư vấn giúp em. cảm ơn bác nhé..:)

 203. VinaCamera

  @ TImo: Ống fix 85mm thì OK rồi.
  - Ống 28-70mm thì về tiêu cự là OK, nhưng chất lượng thì vừa phải, chụp dịch vụ có xiền sau này sắm cái khác, tốt thì phải là 24-70mm f/2.8.

 204. Tô thanh Hải

  Xin chào vinacamera
  tôi có nge nói về việc chuyển đổi hệ chup sang ‘Infrared’ .Tôi muốn hỏi xem cái đó là gì và vì sao lại phải chuyển đổi

 205. VinaCamera

  @ Tô thanh Hải: Chuyển để chụp ảnh IR, tia hồng ngoại.
  - Tham khảo ảnh ở đây: http://www.instantshift.com/2010/01/20/99-brilliant-examples-of-infrared-photography/

 206. anh ba

  em chụp máy d90 18-70 khi em chụp xong xem ảnh trên máy thì đẹp ! nhưng khi đưa ra máy tính để xử lý thì thấy nhiều tấm ảnh bị ám mờ xanh xanh , ảnh không được nét ! em đã thử nhiều cách khác nhau nhưng cũng không thấy tahy đổi ! em đã đi lau ống kính rôi f ! em chân thành cảm ơn !

 207. VinaCamera

  @ anh ba: Nếu là các đường viền xanh lam thì là do chụp ngược sáng, hoặc chỗ tương phản quá lớn mà ống thì lại chất lượng kém.
  - Nếu ngả xanh cả ảnh thì do bạn chưa cân bằng trắng phù hợp.

 208. Lê Thị Hương

  Cho em hỏi, máy Canon 600D khi chụp không sáng đèn flash, mà báo flash busy thì phải làm thế nào ạ! Em không hiểu nhiều về máy ảnh, chỉ dùng để chụp thông thường nên tìm mãi không thể trở lại như lúc đầu. Em đọc thì thấy máy đang ở chế độ E- TTL II meter nhưng không biết tắt nó như thế nào. Vào flash control=> External flash func.setting thì được bào incompatible flash or flash’s power is turned off. Em hiểu nhưng không biết khắc phục thế nào! Rất mong được sự giúp đỡ của quý anh chị! Em xin chân thành cảm ơn!

 209. VinaCamera

  @ Lê Thị Hương: Tôi chưa gặp lỗi này bao giờ. Bạn chụp với flash gì? Nếu không tương thích thì rất có thể không chụp được. Không phải đèn rời nào cũng chụp được, lắp đèn không đúng còn có thể chập mạch, làm hỏng mạch đèn hoặc hỏng cả máy.

 210. Lê Thị Hương

  Là đèn flash của máy ở ngay phía trên thân máy ạ! Em không lắp gì thêm. Trước vẫn chụp bình thường nhưng tự nhiên lại vậy ạ! Em nghĩ là trong quá trình sử dụng em đã ấn vào nút gì đấy mà không biết. Có cách nào giúp em không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

 211. đặng đức anh

  chào cả nhà. mấy anh nhiều kinh nghiệm có thể cho em hỏi tí được không ạ.1 là thế này em đang dùng con 60D mà khi chụp nó cho ra ảnh (chủ thể là con người ) lúc nào màu da cũng ngã màu vàng chứ không hồng hào tự nhiên được .2 là việc mình chọn sai tiêu cự có ảnh hưởng đến chất lượng ảnh không ạ.có anh chị nào giup em với. em cảm ơn!

 212. VinaCamera

  @ đặng đức anh: Có 2 yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới màu sắc là đúng sáng và cân đúng trắng.
  - Bạn đã chụp đúng sáng chưa? Bạn đã cân bằng trắng đúng chưa?

 213. Phúc Võ

  Xin chào VinaCamera

  Mình đang xài Canon 60D, firmware 1.1.1. Khi chụp ở chế độ M mình chỉnh +/- EV thì máy bắt buộc phải chụp 3 tấm tương ứng với các giá trị EV tăng hoặc giảm. Trong khi nếu chụp ở chê độ Av hoặc Tv thì mình chỉ chụp 1 tấm tương úng với giá trị EV mình tùy chỉnh. Mình muốn hỏi đó là tính năng của 60D phải ko và có cách nào chỉnh bù trừ sáng ở chế độ M như khi mình chụp ở chế độ Av hoặc Tv ko? Xin cảm ơn

 214. VinaCamera

  @ Phúc Võ: Ở M thì không có bù trừ sáng. Bạn +/- như vậy thực chất đã đặt chế độ bracketing, chụp 1 nhóm ảnh chênh sáng để về ghép vào thành 1 trên máy vi tính. Vì vậy bạn được 3 tấm chênh sáng.
  - Ở P, Av và Tv, bạn đặt +/- tức là bù trừ sáng, máy sẽ bù trừ sáng theo giá trị bạn đặt rồi cộng (bù)/trừ vào giá trị đo sáng tự động và tự động chỉnh máy hộ bạn để chụp 1 tấm. Vì vậy bạn được 1 tấm ảnh là kết quả của đo sáng tự động cộng thêm giá trị bù/trừ đã đặt.

 215. Thắng

  Ad cho hỏi, mình sử dụng Nikon D3200 thì nên mua flash nào phù hợp. Flash SB của nikon thì OK không Ad?

  Thanks.

 216. VinaCamera

  @ Thắng: Flash chính hãng Nikon là tốt nhất > SB-900/10, SB-800, SB-700. Rẻ hơn thì chơi Yongnuo cho Nikon cũng tạm.

 217. tran anh

  tại sao khi mình chụp ảnh máy lai lưu thành 2 tấm liền,1 tấm mờ 1 tấm nét ,the 2g chup duoc khoảng hơn 50 tấm thôi

 218. VinaCamera

  @ tran anh: Bạn chơi máy gì. Có thể là 1 tấm JPEG, 1 tấm RAW ảnh thô. Tấm RAW xem thông thường sẽ rất xỉn và xấu, vì là để xử lý hậu kỳ.
  - Bạn có thể cài đặt để chỉ chụp 1 định dạng, JPEG hoặc RAW.

 219. Trịnh Bá Chính

  Xin hỏi Vina rằng : Khi tôi nhấn nút chụp thì máy phát ra tiếng kêu, sau đó khoảng 1,5 đến 2 giây thì máy có kêu thêm một âm nhỏ giống như tiếng khép của ống kính. như vậy, máy có vấn đề gì không! nếu có, xin Vina chỉ giùm cách khắc phục. Tôi dùng Nikon d3000. Xin cảm ơn nhiều.

 220. Truong Thanh Tùng

  Chào Vinacamera, cho mình hỏi cách nào để xem lại thông số của ảnh mình đã chụp trên Nikon D5300. Thanks

 221. VinaCamera

  @ Trịnh Bá Chính: Thông thường, khi nhấn nửa nút có tiếng bip báo căn nét OK (nếu căn nét tự động). Sau đó nhấn chụp thì có tiếng của chập “xoạch”.

 222. VinaCamera

  @ Truong Thanh Tùng: Hầu hết các phần mềm xem ảnh đều có chỗ để xem thông số ảnh, gọi là EXIF. Bạn có thể cài cái này miễn phí, xem rất tuyệt: Faststone Image Viewer. Gu gừ nha.
  - Xem trên máy cũng xem được hết, cần chuyển chế độ xem info của ảnh.

 223. Dương Nghĩa

  Chào bác Vinacamera,
  Xin bác chỉ bảo cho tôi về vấn đề sau đây: Sau khi chụp 1 shot ở chế độ M, trước khi chụp shot 2, thì bên trái khung ngắm máy Canon 40D xuất hiện hoa thị *. Từ khi có sự xuất hiện này tôi không thể điều chỉnh bất kỳ thông số nào khác, bao gồm tốc độ, khẩu độ và ISO, và chỉ có thể chụp theo thông số của shot trước mà thôi. Tôi đã cài đặt sai điều gì? Hay tôi đã làm điều gì sai? Muốn thay đổi thông số khác tôi phải làm gì? Xin bác giúp đở. Cảm ơn nhiều.

 224. Dương Nghĩa

  Chào bác Vinacamera,
  Xin phép làm phiền bác một lần nửa. Xin bác chỉ cách cài đặt các thông số tối ưu hoặc hửu dụng nhất cho máy Canon 40D dành cho người mới vào nghề. Chỉ xin bác các thông số mà không dám phiền bác giải thích. Tôi sẽ tìm hiểu về chúng sau. Cảm ơn bác nhiều lắm.

 225. VinaCamera

  @ Dương Nghĩa: Do bạn đã nhấn cái dấu hoa thị ở thân máy 1 lần. Nút đó để khóa sáng nên không chỉnh được. Nhấn thêm lần nữa nó sẽ mở ra bình thường. Đây là chức năng có trên mọi thân DSLR Canon.

 226. VinaCamera

  @ Dương Nghĩa: Không có thông số nào cố định và tối ưu cả. Tất cả là do từng trường hợp và ý đồ chụp để cài đặt. Điều đó tạo ra cái thú vị của chụp ảnh. :D
  - Nếu không muốn điều chỉnh, chuyển sang chế độ Auto hoàn toàn, máy sẽ tự động hết, và tính toán trong hàng chục ngàn trường hợp cài sẵn trên máy, đôi khi là tốt hơn ta tự tính.

 227. Nguyễn công Bôn

  Cảm ơn vinacamera vì những chia sẽ rất bổ ích của bạn!
  Mình đang có ý định nhập môn và muốn mua một máy ảnh. Mình đang phân vân gữa canon 600d và canon M mong bạn tư vấn giúp mình nên chọn máy nào.
  Mình cảm ơn.

 228. VinaCamera

  @ Nguyễn công Bôn: Tại sao bạn còn phân vân?

 229. Nguyễn công Bôn

  Thứ nhất mình chưa chơi máy ảnh EOS bao giờ, mình chỉ nghiên cứu đánh giá về hai dòng máy này mình thích cả 2.
  Thứ 2 mình nhìn ảnh được chụp từ 2 máy này mình thấy máy canon m chụp sắt nét hơn hẳn, tiện dụng hơn vì nhỏ gọn. Tuy nhiên máy canon m lại chỉ dùng được 2 loại len thiết kế riêng, muốn dùng các len k phải mua thêm ngàm chuyển, bất tiện.Còn canon 600d thì tuy chụp k đẹp bằng nhưng được cái tiện hơn chỗ thay len nên mình nghĩ mình có thể học được nhiều hơn từ dòng máy này.

 230. VinaCamera

  @ Nguyễn công Bôn: Thế thì mời bạn đọc bài này, rồi vào hỏi tiếp nhé: http://vinacamera.com/?p=180
  - Ảnh đẹp không phải do máy đâu, do người chụp đấy. Muốn nét nhất thì chụp bằng điện thoại, loại 8MP trở lên là nét lắm rồi, tất nhiên còn tùy thuộc bạn có biết chụp hay không. :)

 231. Nguyễn công Bôn

  Cảm ơn bạn vinacamera nhé:)

 232. le ngoc minh

  cho hỏi máy ảnh panasonic dmc-fs42 có chức năng chụp ảnh trắng đen dc kg.cách chụp

 233. Trịnh Bá Chính

  Xin hỏi Vinacamera : Tôi đang dùng Nikon D3000, Khi bấm máy chụp xong một lúc, khoảng 2 đến 3 giây thì hình vừa chụp mới hiển thị ở màn hình của máy. Như thế có phải lỗi ở thẻ nhớ hay do máy. Mong Vinacamera cho biết ý kiến. Kính chào.

 234. VinaCamera

  @ Trịnh Bá Chính: Thông thường hiện tượng đó là do ảnh lớn, thẻ lại tốc độ chậm.
  - Bạn nên chơi thẻ SDHC Class 10, tốc độ càng cao càng tốt, ví dụ 45MB/s.

 235. Trịnh Bá Chính

  Xin chân thành cảm ơn Vinacamera.

 236. thành an

  Xin hỏi Vinacamera.
  Em là người mới có hứng thú với chụp hình đang định mua 1 máy dslr về. Nay em đang phân vân với các lựa chọn sau đây.
  1. D7100+ lens kit 18-105 (15tr)
  2. D7100+ AF-S DX Zoom-NIKKOR 55-200mm f/4-5.6G ED + AF-S DX Zoom-Nikkor 18-55mm f/3.5-5.6G ED II (15tr)
  3. D3200 + AF-S DX Zoom-NIKKOR 55-200mm f/4-5.6G ED + AF-S DX Zoom-Nikkor 18-55mm f/3.5-5.6G ED II (9tr)
  Em đang phân vân là em nên mua cái lựa chọn thứ 3 , sau đó để xem mình có đam mê thực sự ko thì lên luôn FF nhưng lại nghĩ nếu dùng D3200 thì sau này lên FF lại phải mày mò lại vì chức năng nó khác xa.
  Còn nếu em chọn D7100 thì sau khi xác định được đam mê thì lên FF lúc này không còn nhiều bỡ ngỡ. nhưng lại vướng nếu không thích nhiếp ảnh nữa thì số tiền bỏ ra qua lớn,
  Mong VinaCamera tư vấn giúp em trường hợp này.

 237. VinaCamera

  @ thành an: Các thân máy gần như nhau, dòng 7xxx có nhiều nút bấm và tính năng để học, dòng 3xxx phải điều khiển nhiều trên menu màn hình LCD.
  - Về ống, bạn nên chọn zoom có góc rộng, 18-55mm hoặc 18-105mm đều OK, nếu thích zoom nhiều thì chọn cái sau.
  * Hứng thú của bạn thì chịu, không bình luận gì. Chúc vui vẻ với máy mới. :D

 238. thành an

  Cám ơn VinaCamera đã trả lời giúp em.
  Vậy d3xxx nó cũng có những tính năng d7xxx đúng không anh? D3xxx muốn tính năng đó thì ta phải chỉnh ở màn hình menu còn d7xxx ta chỉnh bằng nút bấm. Không biết em hiểu thế đúng không nữa.
  Ống là em mua cả 2 ống 18-55 và 55-200 chứ không phải 1 ống :D , để em có zoom lớn lớn tí :D

 239. VinaCamera

  @ thành an: Dòng 7xxx có một số tính năng không có ở 3xxx, như WB theo nhiệt độ màu K, bracketing, v.v…, các nút bấm ngoài thân ít hơn. Tìm hiểu từng thân để biết rõ.
  - Ống kính thì tùy, càng ống rẻ thì sau này muốn bán đi càng khó và mất giá nhiều.

 240. thành an

  Chào VinaCamera.
  Sau dịp lễ lùng sục và tìm tòi thì em có thêm lựa chọn mới mong anh so sánh với các lựa chọn trên của em.
  1.D5200 + lens kit ( giá 8tr)
  2. D5200 +lens kit + MF 50 1.8D (9tr)
  3. D5200 + sigma 70-300mm F4-5.6 DG Macro (9tr2)
  4. D5200 (7tr4)
  Nhu cầu em thì chụp phong cảnh và một ít chụp nguời. Mong anh tư vấn cho em. Ngân sách em đầu tư ban đầu tầm 10tr-15tr ạ.

 241. VinaCamera

  @ thành an: Nên chọn 1.

 242. thành an

  Cám ơn anh.
  vậy theo anh em nên chọn d5200 +lens kit đúng không anh.
  Sau đó có em có nên mua con 55-200 vr để chụp chân dung (xóa phông) +zoom không anh.

 243. VinaCamera

  @ thành an: Không. Xóa phông tốt thì bạn cần tiêu cự khoảng 85mm đến 135mm, nhưng quan trọng là khẩu mở f/2.8 hay lớn hơn như f/1.8, f/1.4.

 244. thành an

  anh VinaCamera.
  Thế sao trong lựa chọn 2 của em có lens có khẩu độ mở đến 1.8D luôn mà ? sao em không nên mua ?
  Còn cái lens Sigma 70-300 tốt không anh? và gắn dc trên d5200, em cũng hay khoái chụp chim , và côn trùng nếu buồn buồn :D.
  Nếu em mua máy và chụp ,rồi em post lên đây mong anh góp ý nâng cao tay nghề cho em được không :x
  Cám ơn anh đã nhiệt tình tư vấn.

 245. VinaCamera

  @ thành an: 50mm thì xóa thường thôi, ít lá khẩu nên nó không đẹp.
  - 70-300mm để chụp du lịch tốt. :D

 246. thành an

  Anh VinaCamera.
  Em đọc máy bài cmt của anh. Anh có đề cập đến vấn đề là máy chụp có 1 số máy không hỗ trợ lấy nét trên thân máy nên ép buộc phải dùng lấy nét trên lens. Vậy anh có thể cho em thêm thông tin về vấn đề này được không.
  Sao mình biết được máy nào có lấy nét máy nào không về nikon ạ.
  anh tư vấn 1 hồi làm em muốn ôm hết các lens trong option kia luôn :D .

  mà cái lens fix kia tính ra nó rẻ quá , có 1tr à nên mua không anh. hay
  An phận với lens kit.

 247. VinaCamera

  @ thành an: Thông tin mênh mông lắm, bạn hỏi cụ thể máy nào, ống nào thì sẽ trả lời được. Với dòng 5xxx, 3xxx, chỉ có các ống AF-S/G là lấy nét tự động được.

 248. thành an

  vậy có phải là nếu mấy dòng D5xxx và D3xxx thì phải mua mấy dòng AF-S/G chứ không đuợc mua lens lấy nét bằng tay ?
  Thí dụ như sắp tới em mua d5200, thì em có thể mua mấy lens lấy nét bằng tay không anh( vd như cái lens MF 50-f/1.8D trên kia). Và nếu lắp dc thì mình canh nét như thế nào.
  và em đuợc biết D7xxx hiện tại là body ngon nhất lens nào cũng lắp dc.
  Không biết kiến thức em như thế đúng chưa nữa.

 249. thành an

  Em xin rút lại câu hỏi trên, em đã tìm ra đuợc câu trả lời.

  và mong anh cho em lời giải thích sao em không nên mua D5200+len kits + MF 50m 1.8D vậy ?
  Chứ em mua D5200 + lens kit , trong vài truờng hợp cần f lớn lại không có :D. Còn ống 70-300 thì nhu cầu em chưa thật sự cần nên mua sau cũng đuợc.
  chứ với 1tr dư ra khi ko mua kèm cái lens MF kia thì hình như không mua đuợc lens nào tựa tựa vậy.
  Chúc anh sức khoẻ.

 250. VinaCamera

  @ thành an: Bạn có biết căn nét tay đâu mà mua làm gì. Mà ảnh không đẹp hơn đâu. Ảnh đẹp là do bạn chụp, không phải do cái ống, dù là ống 5000USD đi chăng nữa.
  - Với những câu hỏi bạn đã hỏi, đoán ra rằng bạn mới chơi, vì vậy hãy chơi một thời gian rồi quyết định chưa muộn. 1 triệu đó để dùng đi chụp, xăng xe, gửi xe, vé vào cửa các nơi, uống nước, mời mẫu sinh tố bơ xoài cam bưởi, sữa chua đánh đá nóng… Tốn hơn tiền máy và ống đấy. :D

 251. thành an

  Em đã mua được D5200+ len kit VR2.
  Giờ có người nói em đổi cái lens kit lấy con tamron 17-55. Em có nên đổi không anh? Hay vẫn trung thành với cái len kit.
  Cám ơn VinaCamera

 252. Phan Mạnh Thắng

  Cho em hỏi,em chụp ảnh sản phẩm,em muốn thông số trên máy luôn cố định,vd khẩu f/8 tốc 1/100s nhưng ko được vì cứ chụp xong 1 kiểu là tốc nó lại tự nhảy sang số khác.Em chụp ở chế độ M.
  Có cách nào cố định được nó không ạ?
  Em cảm ơn!

 253. VinaCamera

  @ Phan Mạnh Thắng: Bạn chuyển sang chế độ M, lúc nào nó cũng cố định. Nếu nó nhảy lung tung ở M là máy bị trục trặc rồi. Nhớ kiểm tra ISO đã bỏ chế độ tự động ISO.

 254. Lê Như Quỳnh

  xin hướng dẫn cách cài đặt máy ảnh Canon 650D để ảnh ở đuôi JPG. cảm ơn./.

 255. VinaCamera

  @ Lê Như Quỳnh: Bạn vào menu, vào hình máy ảnh đầu tiên, chọn mục Image Quality. Chọn tiếp các kích cỡ JPEG từ L (to nhất) đến S2 (nhỏ nhất). Nếu chọn RAW+L thì chụp cả 2 định dạng cùng lúc, nếu chọn RAW sẽ chỉ chụp RAW.

 256. trieu quoc han

  em là dân nghiệp dư,chụp dịch vụ du lịch.em mới lấy con D90 lens 18-70 về nhưng gặp rắc rối,hình ko đc trong,ko net,hinh mau dat các pác giúp hộ em với.trân thành cảm ơn các pác!!!!!

 257. VinaCamera

  @ giang nguyễn: Bạn căn sáng chuẩn thì ảnh sẽ trong hơn. Ống đó cũng không phải là ống đỉnh, chất ảnh thường thường như bao ống KIT khác.

 258. Phạm Chí nam

  Hi VNC.
  E mới chơi máy ảnh, đang định kiếm 1 e DSLR để vọc vạch, chủ yếu là chụp phong cảnh và người thôi.
  E đang phân vân nên chọn canon 7d hay 70d. VNC có thể tư vân giúp e được k ah.
  Ngoài ra, nhờ VNC tư vấn giúp e chọn lens phù hợp luôn. Kinh phí của e có tầm 25tr. E chú trọng lens, máy củ cũng được ah.
  E xin cảm ơn

 259. VinaCamera

  @ Phạm Chí nam: 70D + 50mm f/1.8 + 85mm f/1.8, vọc vạch thoải mái.

 260. Nam

  Thanks VNC rất nhiều ah.
  E cũng muốn đầu tư ống kính canon dòng L. VNC có thể tư vấn giùm e k ah.
  Ngoài ra, e cũng phân vân, có nên mua mirroless không.
  Cảm ơn VNC ah.

 261. VinaCamera

  @ Nam: Ống L thì cái rẻ nhất cũng gần 20 triệu rồi, nên số tiền còn lại không đủ mua máy tốt.
  - DSLR và MILC khác nhau một số cái như hệ ống ngắm quang và điện tử, bạn tìm hiểu kỹ rồi quyết. Vừa tiền chơi MILC thì nên xem xét chơi Fujifilm, có nhiều ống cực tốt, giá mềm.

 262. Phạm Chí nam

  E muốn đầu tư cho tốt luôn ah. Trong trường hợp e đầu tư hẳn FF, VNC có thể tư vấn dùm e combo thích hợp ah. Còn về số tiền, e có thể cân nhắc đầu tư thêm.
  Cảm ơn VNC ah.

 263. VinaCamera

  @ Phạm Chí nam: Vô cùng lắm. Máy hiện ra rất nhanh, mới luôn tốt hơn và rẻ hơn. Đâu từ “luôn” là ntn hoàn toàn phụ thuộc mục đích và túi tiền. Ví dụ luôn ở thời điểm hiện nay thì: Nikon D810 + 24-70mm f/2.8 + 70-200mm f/2.8 + 16-35mm f/2 hoặc 14-24mm f/2.8 ++ :D

 264. Thiet ke logo

  Mình mới sử dụng loại máy này, chế độ Manual (M) mình không biết nên để ISO bao nhiêu thì phù hợp

 265. VinaCamera

  @ Thiet ke logo: Không có ISO nào là tối ưu, và hoàn toàn phụ thuộc các yếu tố khác cũng như mong muốn của bạn.
  - Thường tránh đặt ISO cao, nếu có thể, tốt nhất là đặt ở ISO gốc của máy, thường là ISO100.

 266. Chu thái trưởng

  Chào vinacamera, chúc các anh sức khoẻ
  Mong các anh chỉ giúp cách chụp ảnh phân màu( chỉ giữ lại 1 hay 2 màu còn lại là đen trắng), tôi dùng nikon d90
  Cám ơn các anh nhiều

 267. VinaCamera

  @ Chu thái trưởng: Bạn làm như sau:
  - Chụp bình thường (máy nào cũng được).
  - Mở ảnh bằng phần mềm chỉnh sửa.
  - Nhân đôi lớp ảnh và chuyển lớp trên thành đen trắng.
  - Xóa các phần của lớp đen trắng muốn hiện màu ở lớp dưới.

 268. Chu thái trưởng

  Cám ơn anh đã tư vấn
  Tôi muốn hỏi thêm về cách chọn chế độ chụp này ngay trên máy ấy, có thể ảnh sẽ thật hơn trong 1 số trường hợp
  Hinh như là chụp Effect thì phải

 269. Võ Ngọc Thạch

  Mình mới mua máy ảnh Nikon D700 và muốn học hỏi về nhiếp ảnh
  Vinacamera có thể tải giúp mình sách hướng dẫn sử dụng Nikon D700 bằng tiếng việt được không, rất cám ơn và hẹn gặp lại

 270. VinaCamera

  @ Võ Ngọc Thạch: Không có bạn à.

 271. Nguyễn hà

  Vinacamera cho mình hỏi: mình mới chuyển sang canon 6d, khi chuyển sang live view, ở chế độ manual, manual forcus sao máy chỉ đo sáng ở trung tâm mặc dù mình đã chuyển các chế độ đo sáng.
  Mình đi chuyển ô đo sáng, thước đo không đổi khi nguồn sáng thay đổi.
  Cảm ơn bạn,

 272. VinaCamera

  @ Nguyễn hà: 6D, cũng như phần lớn máy DSLR Canon, chỉ đo sáng ở trung tâm. Khác với Nikon có điểm đo sáng di chuyển theo điểm căn nét, Canon đo sáng đa phần ở giữa, dùng ống ngắm hay liveview đều vậy.

 273. Nguyễn hà

  Chào VinaCamera: trước giờ mình dùng canon 60d đều đo sáng theo điểm căng nét khi manual forcus bạn, mới chuyển qua 60d nên bối rối lắm, thử các cài đặt vẫn không được bạn ah.

 274. VinaCamera

  @ Nguyễn hà: 60D cũng vậy thôi, có thể bạn nhầm đấy. Canon chỉ có vài máy có điểm đo sáng di chuyển theo điểm căn nét, ví dụ 1D Mark (không nhớ rõ lắm), còn phần lớn điểm đo sáng đều “chết” cứng ở giữa khuôn hình. Đó là thiết kế cứng, không cài đặt khác được.
  - Để thử, bạn dùng góc vừa phải, đặt đo sáng điểm, đặt căn nét điểm với điểm căn nét ở ngoài rìa khuôn hình, chọn một điểm sáng mạnh hơn xung quanh, chuyển sang chế độ Av, và di chuyển máy để điểm sáng vào giữa khuôn hình rồi vào điểm căn nét sẽ thấy tốc nhảy khác nhau là đúng như vậy.
  - Vì thế, khi sử dụng các thân Canon này, nếu dùng các chế độ bán tự động Av, Tv, hay P, cần khóa sáng sau khi đã đo sáng như mong muốn, rồi mới di chuyển để lấy lại bố cục (sau đó khóa nét và bấm nốt nửa cò để chụp).

 275. Trịnh Bá Chính

  Mình đang dùng nikon d3000. Trước đây dùng thẻ ghi hình là 8gb, 4 class nên tốc độ ghi hình rất chậm. Nay chuyển qua thẻ Sandick 16gb, 10 class, 80mb/s nhưng tốc độ ghi cũng thế.Chụp 1 tấm hình mãi đến 3s mới hiển thị trên màn hình của máy. Kính mong vinacamera tư vấn và cho hướng khắc phục trên. Trân trong kính chào.

 276. VinaCamera

  @ Trịnh Bá Chính: D3000 nổi tiếng chậm chạp trong xử lý ảnh sau khi nhấn chụp, nhiều người còn thông báo phải chờ tới 5 giây mới xem được. Đây là khả năng hạn chế của máy, bạn không thể can thiệp được.

 277. Trịnh bá chính

  Qua những tư vấn trên, mình yên tâm sử dụng d3000, chỉ chờ dến khi thay máy mà thội.Cảm ơn vinacamera rất nhiều.

 278. thanh

  e xài nikon d5200 .nút xoay các chế độ chụp trên máy như p s a ko hiển thị chỉ hiển thị auto m và effects .cho e hỏi vậy là máy bị sao

 279. VinaCamera

  @ thanh: Chưa hiểu câu hỏi của bạn.

 280. Lê Bình Lâm

  Chào Vinacamera,
  Mình có 1 máy ảnh Canon EOS 40D, mình muốn lấy nét thủ công (bằng tay) thì mình phải thực hiện thế nào.
  Mình đã đặt về chế độ M, nhấn 1/2 nút chụp máy tự động lấy nét …. mình đã thử sau khi maý tự động lấy nét khóa nút * và nhấn đĩa xoay phụ (và cũng thử cả nút phóng to ảnh và nút đa chiều)…nhưng vẫn không được.
  Xin chờ câu trả lời từ Vinacamera. Cám ơn.

 281. VinaCamera

  @Lê Bình Lâm: Để lấy nét thủ công với ống có chế độ lấy nét tự động (AF), bạn gạt lẫy chế độ căn nét trên ống kính từ AF sang MF (MF là lấy nét thủ công).
  - Chế độ M bạn nói là điều chỉnh các yếu tố phơi sáng thủ công, không liên quan.

 282. Lê Bình Lâm

  Cám ơn VinaCamera, mình đã hiểu và xử lý được.

 283. Chu Thái Trưởng

  Chào vinacamera, chúc các anh sức khoẻ
  Các a cho tôi hỏi:

  - Khi chụp với ống AF có thể bấm nửa cò lấy nét sau đó dịch chuyển điểm lấy nét bằng phím đa chiều để bố cục lại.
  Nếu làm tương tự cho chụp với ống MF nghĩa là lấy nét tay rồi bấm phím đa chiều dịch chuyển điểm lấy nét thì có tác dụng không?
  - nếu không thì có cách nào để thay đổi điểm lấy nét?
  - với Nikon D300 có 51 điểm tracking vậy muốn có cả vùng nét 51 điểm phải nửa cò 51 lần hay chỉ cần set up vùng tự động lấy nét Damic Area AF 51 điểm thì máy sẽ tự động lấy nét 51 điểm.

  Cám ơn các anh nhiều!

 284. VinaCamera

  @ Chu Thái Trưởng: Không ai làm như thế cả. Dù đặt điểm lấy nét ở đâu bằng cách nhấn phím đa chiều, sau khi căn nét AF xong (nhấn và giữ nửa cò), người ta chỉ dịch chuyển máy để lấy lại bố cục chứ không chuyển điểm căn nét làm gì cả. Khi di chuyển máy tránh làm thay đổi khoảng cách từ máy tới chủ thể.
  - MF thì xoay tay và tuỳ thuộc từng ống kính mà hệ thống báo nét có báo đúng điểm đã đặt hay không – hoặc không báo gì.
  * Căn nét là theo khoảng cách từ máy tới chủ thể, tất cả các điểm có cùng khoảng cách nét đều nét, không quan trọng bao nhiêu điểm. Ví dụ bạn căn nét chính xác ở 3000mm (3m) thì tất cả các điểm cách máy 3000mm đều nét (loại trừ yếu tố nét ít nhiều giữa và rìa ống). Hệ thống đa điểm như 51 điểm chỉ giúp căn nét tương đối nhanh hơn, còn khi đã nét thì chỉ có 01 khoảng cách nhất đinh, các điểm nào có cùng khoảng cách sẽ nét và sẽ báo nét. Muốn cả 51 điểm đều bật sáng, bạn căn nét vào một mặt phẳng nhiều điểm gồ ghề tương phản tốt sẽ thấy. Nhiều điểm căn nét là để bắt nét khỏi trượt trong các trường hợp điểm căn nét di chuyển hoặc không xác định điểm nào có tương phản tốt nhất, độ chính xác kém hơn 1 điểm (xét về mong muốn chủ quan của người chụp) nhưng lại đảm bảo lấy được nét tương đối dễ hơn. Nếu ảnh trường (DOF) sâu thì căn nét AF đa điểm giúp giảm công sức rất nhiều.
  __________________
  QUI TRÌNH
  A. Căn nét 1 điểm => Đặt điểm căn nét (thông thường vào giữa để sử dụng cảm biến căn nét tốt nhất), căn cho điểm đó vào chỗ muốn nét và có độ tương phản tốt rồi nhấn nửa cò khoá nét, sau đó có thể dịch chuyển máy để lấy lại bố cục (lưu ý tránh làm thay đổi khoảng cách tới máy), kết thúc là bấm chụp. Trong các trường hợp DOF rất mỏng, người ta sẽ tránh việc di chuyển máy, và lúc này sẽ chuyển điểm căn nét ra (gần) chỗ có vật thể muốn lấy nét (ví dụ mắt người) rồi căn nét, khoá nét và bấm chụp mà không bố cục lại.
  B. Trong trường hợp chủ thể di chuyển, hoặc/và DOF sâu, dùng căn nét đa điểm sẽ tăng cường khả năng bắt nét AF nhanh hơn, tránh trượt nét…. Bản thân tôi rất ít khi dùng đa điểm, ngay cả khi chụp vật thể di chuyển. Điều này phụ thuộc vào kỹ năng và sở thích của từng người, không có qui tắc chung luôn đúng.

 285. Tuấn Nghĩa

  Kính gửi BQT!
  Em mới dùng D7100, khi chụp buổi tối chụp vào các tấm pano quảng cáo của cửa hàng thường bị sáng chói, lóa sang cả phần lấy nét. Cho em hỏi nguyên nhân có phải là do em đo sáng vùng không phù hợp, cần phải chuyển sang chế độ nào khác không ạ? Hoặc là đo sáng đúng điểm lấy nét? Anh hướng dẫn giúp em chút ạ

 286. VinaCamera

  @ Tuấn Nghĩa: Thực sự chưa hiểu câu hỏi của bạn. Nếu bị quá sáng thì trừ sáng đi thôi.
  - Nếu bạn dùng chế độ tự động A, hoặc bán tự động P, A, S thì sử dụng chức năng bù trừ sáng để trừ bớt ánh sáng đi. Nếu các bảng hiệu vừa sáng thì những vật thể khác trong khuôn hình sẽ tối thui lại, vấn đề là bạn muốn cái gì đúng và đủ sáng thì ưu tiên cái đó để cộng trừ sáng.

 287. Tuấn Nghĩa

  Dạ!

  Em cũng biết là không có ảnh minh họa thì cũng khó miêu tả. Nhưng phần trả lời của anh cũng chính là một hướng mở cho em để kiểm tra lại. Vì em đang tập chụp nên hay sử dụng chế độ M, khi đó bù trừ em không thấy có hiệu quả (lí do thì giờ em đã biết sau khi xem các trả lời của anh ở trên). Em sẽ thử các chế độ còn lại theo hướng anh chỉ để có câu trả lời ạ.

  Thật sự cám ơn các trả lời, hướng dẫn của VinaCamera, cụ thể, chi tiết và rất xác thực ah.

 288. VinaCamera

  @ Tuấn Nghĩa: Ở chế độ M thì bạn chủ động điều chỉnh cả 3 yếu tố ISO, khẩu mở của ống kính và tốc độ cửa chập để điều tiết ánh sáng nhiều hay ít. Các chế độ tự động và bán tự động, máy tự đo sáng và tự quyết định 1, 2 hoặc/và cả 3 yếu tố đó nên có thêm khái niệm “bù trừ” sáng, tức là chủ động bảo máy cộng thêm hay bớt đi trong khi đưa ra “quyết định tự động” cuối cùng.
  -Ví dụ, ở chế độ A, bạn đặt ISO là 200, khẩu đặt là f/4, máy đo sáng (ở chế độ bạn cài đặt) và quyết định sẽ chụp ở tốc độ 1/30s không có bù trừ sáng (EV Comp = 0), nếu bạn còn thêm yếu tố “bù trừ” trong mệnh lệnh giao cho máy, ví dụ trừ thêm 1 khẩu mở (EV Comp = -1), máy sẽ chụp ở 1/60s. Với M, trong ví dụ này, bạn đặt luôn là ISO200, khẩu f/4 và tốc 1/60s, xong. :D

 289. Tuấn Nghĩa

  Vâng! Sau khi kiểm tra và thực hành lại theo hướng dẫn của anh với các chế độ chính là A, S và P, em đã cơ bản điều chỉnh được vấn đề hỏi các anh hôm trước và thêm kinh nghiệm về bù trừ sáng. Cám ơn các anh nhiều ah

 290. Vũ thái huân

  Cho e hỏi có 2 bánh xe trên nikon d7100 , bánh xe trên là u1 ,u2 . Bánh xe dưới có những chức năng gì , e cảm ơn.

 291. VinaCamera

  @ Vũ thái huân: Bánh xe dưới mỏng, có các chức năng: S là chụp phát một, CL là chụp liên thanh chậm, CH là chụp liên thanh nhanh, Q chụp với cửa chập êm, [Đồng hồ] là chụp hẹn giờ, MUP là chụp lật gương trước khi chụp.

 292. Vũ thái huân

  Dạ, e cảm ơn nhiều, cho e hỏi chụp ở chế độ im lặng trên Nikon d7100 , e xoay bánh xe về Q là chụp với cửa chập êm rồi mà màn chập vẫn kêu.

 293. VinaCamera

  @ Vũ thái huân: Nó chỉ kêu bé hơn thôi, không thể không kêu tí nào.

 294. Vũ thái huân

  Chào vinacamera.
  Cho em hỏi muốn cài đặt chụp macro trên máy nikon d7100,cài đặt như thế nào vậy. Em cảm ơn.

 295. Nguyễn Thị Trang

  Cho mình hỏi cách sử dụng iso 500d. Mình mở nút iso để chỉnh hoài mà ko được. Mình để máy chế độ AF, Chế độ chụp Auto, rồi mình nhấn nút iso để tăng sáng mà không được. Mình mới mua máy nên ko biết dùng, nhờ b chỉ chi tiết cách bật iso cho máy Canon 500D hộ mình. Cám ơn b

 296. Nguyễn Thị Trang

  Với mình còn 1 câu hỏi nữa là : Mình đang chụp hình để bán quần áo, mình đang sử dụng máy Canon 500D, bạn có thể hướng dẫn dùm mình chỉnh thông số hay để chế độ chụp như thế nào là thishc hợp để sản phẩm được chụp rõ nét nhất.
  Vì mình chụp xong mà nhìn lại thấy hơi tối, và bộ đồ ko được rõ nét, có phải do mình để chế độ Auto ko ? Mong bán hướng dẫn giúp mình. Cám ơn b

 297. VinaCamera

  @ Nguyễn Thị Trang: Vấn đề của bạn thực chất không phải là không biết sử dụng máy, mà là chưa biết những cái cơ bản nhất. Bạn nên đọc kỹ hết 10 bài cơ bản trên trang này rồi sẽ tự tìm hiểu được hết thôi. Chúc thành công!

 298. VinaCamera

  @ Nguyễn Thị Trang: Không có thông số nào cố định cả, tất cả tùy thuộc vào ánh sáng thực tế. Bạn phải học quản lý màu sắc để sản phẩm lên ảnh đúng màu, nổi bật và bắt mắt. Chụp ảnh chỉ có vậy thôi, trả lời được bằng một câu thì tôi đã trả lời giúp rồi. :D

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn