VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Sử dụng thước đo sáng trên máy ảnh DSLR

Thước đo sáng (Exposure Level Indicator) là công cụ hữu dụng để nhiếp ảnh gia điều chỉnh phơi sáng của ảnh. Thước đo sáng trong ống ngắm (viewfinder) của máy DSLR bật sáng khi ta nhấn nửa nút chụp. Thông thường, thước được chia làm 2 phần với số không [0] ở giữa và các chỉ số âm ở bên trái, các chỉ số dương ở bên phải.

VinaCamera Imaging

Thước cũng thường được chia thành các mốc chênh nhau 0.3 khẩu và có dải sáng từ -2 (hoặc -3) tới +2 (hoặc +3). Khi thước báo ở số không [0] là ảnh vừa đủ sáng (theo đánh giá của hệ thống đo sáng tự động của máy ảnh). Nếu chỉ số báo nghiêng về số âm (bên trái) là ảnh bị thiếu sáng, và chỉ số báo nghiêng về số dương (bên phải) là ảnh bị thừa sáng.


Ở các chế độ lập trình P, chế độ ưu tiên khẩu độ A/Av, và ưu tiên tốc độ S/Tv (phụ thuộc khẩu độ mở tối đa của ống kính và ISO cài đặt), khi đo sáng tự động, thước đo sáng thường báo ở số không [0] do máy chủ động điều chỉnh tốc độ cửa chập (shutter speed) hoặc khẩu độ mở (aperture) căn cứ vào cài đặt của người chụp ở yếu tố còn lại. Nếu sử dụng chế độ ISO tự động, máy còn tự động điều chỉnh ISO để sao cho bức ảnh đúng sáng (theo đánh giá của hệ thống đo sáng tự động).

VinaCamera Imaging

Khi chuyển sang chế độ chụp thủ công M, người chụp sẽ cần điều chỉnh mọi yếu tố phơi sáng (khẩu độ, tốc độ, ISO) nhưng thước đo sáng vẫn thông báo ảnh đúng, thừa hay thiếu sáng (theo hệ thống đo sáng tự động). Từ thông báo này, người chụp cần điều chỉnh các yếu tố phơi sáng để ảnh đúng sáng. Nếu thước báo ảnh thiếu sáng, cần điều chỉnh tăng ánh sáng (bằng cánh mở khẩu, giảm tốc độ hay tăng ISO – hoặc cả 3 yếu tố) và nếu thước báo ảnh thừa sáng, cần điều chỉnh giảm ánh sáng (bằng cách khép khẩu, tăng tốc độ, hay giảm ISO – hoặc cả 3 yếu tố). Vậy có phải lúc nào cũng chụp được bức ảnh đẹp đúng sáng khi thước báo đúng sáng với chỉ số báo ở số không [0]?

VinaCamera Imaging

VinaCamera Imaging

VinaCamera Imaging

Vấn đề không hoàn toàn đơn giản như vậy. Câu hỏi đặt ra là hệ thống đo sáng thông báo chính xác tới đâu? Và người chụp đã áp dụng kỹ thuật đo sáng tự động đúng cách chưa?

Trong điều kiện ánh sáng trung bình (midtone) và người chụp nhằm vào các điểm có ánh sáng trung bình – hoặc tương đương với tấm xám 18% (gray card 18%), chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống đo sáng của máy và điều chỉnh 3 yếu tố phơi sáng sao cho thước báo ở chỉ số không [0].

Nhưng không phải điều kiện ánh sáng lúc nào cũng điều hòa trong điều kiện ánh sáng trung bình. Nếu trong khuôn hình của một bức ảnh có các khu vực sáng tối lẫn lộn, hoặc khuôn hình phần lớn bị quá tối trong môi trường ánh sáng yếu, hoặc quá sáng trong môi trường ánh sáng rất mạnh, hệ thống đo sáng có thể mắc sai lầm.

Nếu môi trường quá tối, máy DSLR có thể “tưởng” ảnh bị thiếu sáng và thông báo đánh giá thiếu sáng này trên thước đo sáng, hoặc nếu ở các chế độ P, S/Tv và A/Av sẽ tự điều chỉnh giảm tốc độ, mở khẩu độ, hay tăng ISO sao cho “đúng” sáng (để thước báo về chỉ số không [0]) theo đo sáng tự động; ngược lại trong môi trường ánh sáng quá mạnh, máy sẽ báo thứa sáng hoặc tự điều chỉnh giảm sáng do “tưởng” ảnh bị thừa sáng. Hệ quả là, toàn bộ ảnh (hoặc chủ thể muốn chụp) bị thừa hoặc thiếu sáng quá mức.Ngoài việc cần biết phải nhằm vào đâu trong khuôn hình khi sử dụng hệ thống đo sáng của máy ảnh DSLR, người chụp còn cần biết đánh giá ánh sáng khuôn hình, ánh sáng hậu cảnh và ánh sáng chủ thể để chủ động đặt phơi sáng thiếu hoặc thừa sáng so với báo sáng tự động của thước đo sáng. Không phải bất kỳ lúc nào cũng cần điều chỉnh sao cho thước đo sáng báo ở số không [0] là sẽ được ảnh đẹp.

Ví dụ, trong điều kiện ánh sáng rất yếu hoặc có một khu vực lớn trong ảnh có mầu đen hay sẫm màu, hệ thống đo sáng tự động thường bị đánh lừa và báo thiếu sáng trầm trọng; nhưng nếu điều chỉnh để đưa chỉ số về không (zero out) thì ảnh sẽ bị thừa sáng. Với những trường hợp như vậy, người chụp cần tự đánh giá và chủ động chụp thiếu sáng khoảng 1 hoặc 2 khẩu so với báo sáng của thước đo sáng.

VinaCamera Imaging

Ngược lại, trong điều kiện ánh sáng mạnh, như ngược sáng hoặc có một khu vực lớn trong ảnh có màu trắng hoặc sáng màu, hệ thống đo sáng tự động có thể bị đánh lừa và đưa ra gợi ý cần giảm sáng hơn nữa mà nếu “nghe theo”, ảnh rất có thể sẽ bị tối do thiếu sáng. Trong các trường hợp này, người chụp cũng cần đánh giá lại và chủ động chụp thừa sáng so với thông báo của thước đo sáng.

VinaCamera Imaging

Ở chế độ M, điều này có nghĩa là sau khi tham khảo “ý kiến” của thước đo sáng tự động, người chụp sẽ chủ động điều chỉnh tăng giảm tốc độ, khép hoặc mở khẩu và đôi khi cả tăng giảm ISO để chụp với giá trị phơi sáng “khác” với chỉ số trên thước đo sáng do hệ thống đo sáng tự động thông báo.

Ở các chế độ bán thủ công (P, A/Av và S/Tv) máy ảnh DSLR có một công cụ rất hữu dụng để tăng giảm sáng “cưỡng bức” so với đo sáng tự động là chức năng bù trừ sáng (exposure compensation) – thường được biểu diễn và có thể điều chỉnh bằng nút cộng/trừ [+/-]. Sau khi đo sáng tự động, tùy vào từng chế độ, người chụp có thể chủ động bù thêm sáng hoặc trừ sáng để có được bức ảnh đúng sáng (và nhiều khi là đúng với ý đồ chụp của mình).

GHI CHÚ: Ở các máy ảnh khác nhau, có thể cách bố trí hai nửa +/- ngược với các ví dụ trên: Cộng ở bên trái và trừ ở bên phải. Tuy nhiên, nguyên tắc áp dụng không thay đổi.

Khi bù trừ sáng…
- Ở chế độ lập trình P: máy sẽ tự điều chỉnh các yếu tố khẩu độ, tốc độ, và ISO (nếu ISO tự động) để chụp bức ảnh thiếu hoặc thừa sáng so với đo sáng tự động. Lưu ý ở chế độ này, nếu đặt ISO tự động, máy có thể tăng ISO quá cao dẫn tới ảnh bị nhiễu. Để hạn chế điều này, có thể cài đặt giới hạn ISO cho ISO tự động, hoặc chủ động đặt ISO thủ công.
- Ở chế độ ưu tiên khẩu độ A/Av: máy sẽ giảm hoặc tăng tốc độ để chụp với giá trị phơi sáng thừa (nếu bù) hoặc thiếu (nếu trừ) so với đo sáng tự động. Lưu ý ở chế độ này, người chụp cần lưu tâm tới tốc độ chụp vì nếu máy giảm tốc độ xuống quá chậm, ảnh có thể bị nhòe khi chụp cầm tay;
- Ở chế độ ưu tiên tốc độ S/Tv: máy sẽ mở thêm khẩu (nếu bù) hoặc khép thêm khẩu (nếu trừ) để chụp ở giá trị phơi sáng thừa hoặc thiếu so với giá trị đo sáng. Lưu ý ở chế độ này, khả năng mở và khép khẩu phụ thuộc vào ống kính đang sử dụng.

VinaCamera.com
2008-2012

Phản hồi (47) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

47 phản hồi cho “Sử dụng thước đo sáng trên máy ảnh DSLR”

 1. phongvan00

  bài viết rất hay :X

  Nên có 1 facebokpage của vinacamera để kết nối mọi người dễ hơn :)

 2. cercuty

  Rat hay . cam on Camera

 3. hai

  bài viết rất hay ! cảm ơn VNCMR nhiều lắm ! em muốn hỏi khi chụp phòng (studio) thì sử dụng thước đo như thế nào ạh ? em thường hay dùng cách chụp thử xong kiểm tra độ sáng tối của ảnh để chỉnh lại cho phù hợp ,

 4. hai

  cho em hỏi về cách sử dụng đo sáng ở máy D90 NIKON ( trung tâm , điểm ,ma trận )bấm ở nút nào? hay chỉnh ở đâu? e cảm ơn nhiều lắm

 5. VinaCamera

  @ hai:
  - Trong studio, chủ yếu là đo cường độ đèn flash/strobe. Muốn chính xác, bạn cần có máy đo sáng (light meter), còn nếu không có thì phải đo và thử nhiều lần. Nếu dùng đèn flashgun nhỏ cũng có thể đọc bảng chỉ số GN, nhưng vì còn nhiều thiết bị phụ trợ như hộp tản sáng, hắt sáng, ánh sáng phản xạ vào các vật và tường studio nên vẫn phải thử nhiều lần nếu muốn thật chính xác. Cái lợi là đèn đặt cố định nên khi thử xong, có thể đánh dấu lên sàn nhà để lần sau cứ thế mà dùng.

  - Về D90, bạn làm như hướng dẫn trong hình sau.

  D90 Metering Control

 6. hai

  em cảm ơn rất nhiều ! em đã thành thục về đo sáng ! en hỏi thêm về điểm căn nét cách sử dụng của cac nút căn nét nút nào ở đâu? em thật là gà quá phải không ?cảm ơn các bác nhiều lắm

 7. VinaCamera

  @ hai: Bạn phải vào Menu, mục AF Area. Bạn cũng có thể đặt nút chức năng Func là chỉnh cái này nếu hay thay đổi chế độ căn nét.

 8. Mickey

  VNCMR ơi, em muốn hỏi ở máy D90, tất cả các điểm lấy nét đều cho ra nét căng, hay điểm giữa là nét căng hơn các điểm xung quanh? Khi em chụp thường lấy nét vào điểm giữa ở mắt, mặt mẫu, vì cảm giác nó cho ra nét căng nhất ở mắt, mặt mẫu.Nhưng như vậy làm hạn chế góc chụp quá, vì nếu chụp nguyên người thì em đứng quá xa, đứng gần thì chỉ chụp được nửa người.Em xài lens 50mm.Không biết VNCMR có hiểu ý em hỏi không? Em cám ơn.

 9. VinaCamera

  @ Mickey: Các điểm căn nét khu vực giữa thường được bố trí các cảm biến căn nét 2 chiều (cross-type) nên có khả năng căn nét tự động chính xác dễ dàng hơn. Nếu biết sử dụng thì bạn có thể tự vi chỉnh ở mọi điểm để luôn căn nét chính xác được.
  - Ngoài ra, với các ống kính chất lượng trung bình, vùng ngoài rìa ảnh có thể bị soft (mịn) không nét căng, cũng có thể làm bạn tưởng rằng căn nét không chính xác.
  - Ống 50mm của bạn là ống gì? Nếu mở f/1.4 hay f/1.8 thì ở rìa không thể nét được, hay ngay cả ở f/2.8.
  - Người ta có thể căn nét ở giữa rồi dê máy để lấy lại bố cục, nhưng với khẩu quá lớn nhưng f/2.8 và lớn hơn thì kỹ thuật này rất khó vì nét quá mỏng, rất dễ mất nét.

 10. Mickey

  Cám ơn VNCMR nhiều.Ống của em là 50mm f/1.4, rõ ràng em lấy nét ở những điểm không phải điểm giữa thì không căng.Em cũng áp dụng việc lấy nét giữa rồi dê máy, nhưng chụp tĩnh vật thì ổn chứ chụp người cũng khó.

  VNCMR có thề hướng dẫn em chụp như thế nào để các điểm xung quanh đều căng như nét giữa không? Thường em chụp chế độ A, đang tập chụp M mà thấy rắc rối vì thường xuyên bị out nét, thiếu sáng do không nắm rõ kỹ thuật.Em thường chụp các con, nên muốn nắm bắt khoảnh khắc, nếu cứ loay hoay chỉnh thông số thì hết giờ.

 11. VinaCamera

  @ Mickey: Bạn khép khẩu vào, khéo tới f/4 đến f/5.6 thì nó nét căng hơn. Khép tới f/8 thì sẽ nét mọi khu vực của ảnh, chưa ưng thì khép tiếp tới f/11.

 12. Mickey

  VNCMR ơi, vì em chụp A, chỉnh tốc sẵn 1/100, khi khép khẩu tới f/5.6 là rung tay không chụp được, vậy lúc đó mình chỉnh tốc lại chỗ nào, phải vào menu đúng không vì chụp A nó tự động chỉnh tốc rồi.

 13. VinaCamera

  @ Mickey: Bạn đặt máy lên chân máy thì sẽ hết rung. Đó là tác dụng của chân máy, dân chuyên nghiệp ai cũng có 1 cái :D
  - A chỉ chỉnh được khẩu, máy tự chỉnh tốc độ, không can thiệp được. Bạn chuyển về M thì muốn chỉnh cái gì cũng được.

 14. Mickey

  Em hỏi câu nữa nhé :D Vậy mình nên set sẵn Shutter Speech ở mức nào, để khi f/5.6 vẫn chụp ngon hả VNCRM :D Đang học chụp M, nhưng em chậm quá.

 15. VinaCamera

  @ Mickey: Chịu. Không hiểu bạn muốn hỏi gì. Bạn nên đọc hết các bài học cơ bản trước khi hỏi tiếp.

 16. Mickey

  Em cám ơn, nhờ Admin xóa bớt câu hỏi của em cho đỡ rối.

 17. huy

  Máy của bạn Mickey bị out forcut

 18. Uruk

  Rất cảm ơn Vinacamera.com. Tôi đang tìm hiểu về bù sáng trong chế chộ M và bài viết làm cho tôi hiểu rõ vấn đề. Nếu có thể vinacamera.com chỉ rõ giúp tôi khi chụp phơi đêm (đường phố) thì nên dùng chế độ nào (A, S, P, SCN hay M). Chân thành cảm ơn.

 19. VinaCamera

  @ Uruk: Bạn nên dùng chế độ M để làm chủ hoàn toàn tốc độ và khẩu độ. Để tạo các vệt sáng của đèn xe cộ di chuyển, bạn hãy bắt đầu bằng tốc 1/2s (1/2 giây), khẩu f/11, rồi điều chỉnh dần (mở/khép khẩu + tăng/giảm tốc).

 20. Bách

  Các bác cho em hỏi: em mới dùng nikon D3100, không biết cài đặt chế độ bracketing như thế nào? Cách sử dụng AE-L,AF-L? Kính mong các Bác chỉ dẫn em cụ thể với, em mới có máy nên tự mày mò thấy khó khăn quá. Em xin cảm ơn các Bác nhiều. (D3100 có chế độ bracketing không em cũng không biết)

 21. VinaCamera

  @ Bách: Tìm cả quyển hướng dẫn D3100 không thấy có bracketing/BKT. Các máy dòng nhập môn (entry level) thường không có nhiều chức năng chuyên nghiệp, D3100 không có bracketing.
  - Để “bracketing” thủ công, bạn đặt máy lên chân máy, chụp 1 kiểu đúng đo sáng tự động, rồi mở ra xem thông số khẩu và tốc, rồi giảm sáng (vì dụ 1 khẩu) chụp 1 cái thứ 2, rồi tăng sáng (vd 1 khẩu) so với cái đầu tiên, chụp cái thứ 3, v.v….

 22. Duy

  Cho em hỏi máy em là nikon d3100 liệu khi lắp lens m42 hoặc lens ngàm ais thì khi chụp ở chế độ M máy có hiện thước đo sáng không?

 23. VinaCamera

  @ Duy: Bạn thử vào sẽ biết ngay. Tôi không có các ống này để thử hộ bạn.

 24. tiên

  Chào Anh cho em hỏi, em mới mua 1 cái hộp mũ loại có nấp đậy kín hơi, và hạt Silica Gel, và Ẩm kế.
  Cho tất cả cùng máy ảnh vào hộp, kim đồng hồ ẩm kế chỉ 30%, vậy có được không anh. Xin Anh cho em hỏi, độ ẩm an toàn cho máy ảnh là bao nhiêu % ạ (lúc em để Ẩm kế bên ngoài kim đồng hồ ẩm kế chỉ là 50%-60% có lúc là 70%) vậy mong anh hướng dẫn giúp em nhé Anh, khi cất máy có nên tháo ống kính rời ra không Anh, em cám ơn nhiều.

 25. VinaCamera

  @ tiên: Độ ẩm khoảng 40% là OK.
  - Bạn nên mua cái tủ cắm điện, luôn giữ ở độ ẩm đặt cho tủ. Vấn đề của các loại hộp là luôn phải chăm sóc, sấy hạt chống ẩm hoặc cắm điện cục chống ẩm rồi lại bỏ ra vào… quên đi là phản tác dụng.

 26. haiau

  Chào Anh cho em hỏi, có thể điều chỉnh được THƯỚC ĐO SÁNG THỦ CÔNG trên máy ảnh không a,hay chỉ có chế độ đo sáng tự động thôi ạ.nếu điều chỉnh được thì cách điều chỉnh như thế nào ạ.
  Cảm ơn bác nhiều!

 27. VinaCamera

  @ haiau: Chưa hiểu rõ câu hỏi của bạn lắm.
  - Thước là để đo, bạn điều chỉnh ánh sáng chứ không điều chỉnh cái thước.
  - Điều chỉnh ánh sáng bằng cách thay đổi tốc độ chụp, khẩu độ mở và ISO.

 28. Nguyễn Văn Long

  Chào Vina Camera !
  Cho tôi hỏi cách đo sáng khi bật đèn flash ?
  Tôi đang dùng canon 700D, Ví dụ khi chưa bật đèn flash thì kim đo sáng chỉ vị trí -2, sau khi tôi bật đèn flash lên thì kim đo sáng vẫn báo sáng ở vị trí -2 ? Nghĩa là máy sẽ không cộng thêm phần ánh sáng bổ sung của đèn flash ? Vậy nếu xài flash thì làm sao sáng đúng ?

 29. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Long: Không. Nhưng máy sẽ tính toán để đèn cung cấp đủ sáng (trong giới hạn cường độ tối đa của đèn, tuỳ từng đèn mạnh hay yếu).

 30. amylvs

  Dear Vinacamera !
  Câu hỏi của tôi cũng tương tư anh Long trên đây. Tôi chụp bằng máy Nikon D90.
  ISO tôi để cố định, chụp ở chế độ M.
  Ví dụ tôi chụp thằng nhóc ở sân xe đạp buổi tối, để f=3.5, sau đó điều chỉnh tốc độ đến 1/2s chẳng hạn thì thước đo báo đủ sáng, chụp không có flash.
  Sau đó tôi bật flash lên, chụp thấy cũng bình thường, mà tăng tốc độ lên 1/150 chụp thấy cũng bình thường, không khác nhau là mấy. Vậy tôi muốn hỏi là mình bật flash lên thì máy nó xử lý như thế nào, trong trường hợp tôi để s=1/2s và trường hợp tôi để 1/150s flash sẽ có cường độ khác nhau à ?

 31. VinaCamera

  @ amylvs: Bạn có chắc là không khác?
  - Khi bạn bật flash thì ánh sáng của flash sẽ táp vào phía trước của chủ thể bạn chụp. Khoảng cách đèn có hiệu lực, với đèn cóc là rất ngắn, chỉ trong khoảng 3m là thực sự có tác dụng mạnh. Cường độ của đèn lại là câu chuyện khác hẳn vì nếu để tự động máy sẽ đo sáng và quyết định cường độ đèn. Thường đèn được đo sáng ăn vào khu vực giữa của ảnh, khu vực này sáng hay tối sẽ ảnh hưởng đến việc máy quyết định cường độ, nếu khu vực này khá sáng, đèn sẽ đánh rất yếu, và phải để ý kỹ trên ảnh mới thấy được hiệu ứng ánh sáng đèn.
  - Trường hợp bạn tăng tốc độ lên, giữa nguyên ISO và khẩu mở thì hậu cảnh sẽ tối lại, còn chủ thể ăn đèn (trong khoảng cảnh đèn có hiệu lực) sẽ sáng bình thường.
  - Bạn có thể đọc thêm bài này: http://vinacamera.com/?p=1057

 32. Lê Văn Linh

  Bài viết quá hay, cám ơn VinaCamera

 33. Lê Minh Hà

  Vina cho mình hỏi trên máy D7000, mình biết nút AE/L là khóa sáng, còn AF/L thì có nghĩa là gì, và nút Fn nhấn vào thì hiện chữ L+ mũi tên thì có nghĩa là gì. Mình xài flash SB600 nhưng chưa làm chủ dc chế độ M, bạn có thể hướng dẫn thêm về đèn flash rời dc ko. XIn cảm ơn

 34. VinaCamera

  @ Lê Minh Hà: AE-L là khóa phơi sáng tự động (automatic exposure lock); AF-L là khóa căn nét tự động (automatic focus lock).
  - Nút Fn là nút chức năng cho phép bạn cài đặt tùy biến. Bạn vào controls và tìm tới nút này để cài.
  - SB-600: Chuyển sáng chế độ M (bỏ TTL) thì bạn tự điều chỉnh cường độ sáng bằng cách nhấn nút dấu [+] hoặc dấu trừ [-]

 35. Lê Minh Hà

  Vina cho mình hỏi Add On là cũng khóa căng nét, chức năng giống AF-L, thông thường mình nên dùng 1 chức năng khóa sáng thôi, còn khóa nét thì nhấn nữa cò máy sẽ linh động hơn không nên ghép chung AE/AF-L phải không, Fn có thể làm chức năng AE-L ko, AE-L(hold) có nghĩa là gì?
  Xin cảm ơn

 36. VinaCamera

  @ Lê Minh Hà: Cái đó gọi là AF-ON, không phải add-on (bạn làm tin học à?).
  - AF-ON là nút bổ sung ở các máy chuyên nghiệp để khóa căn nét bất kỳ lúc nào. Xem thêm ở bài này: http://vinacamera.com/?p=3402

 37. Lê Minh Hà

  Chào Vina! Mình gõ nhầm đúng là AF-ON ko phải Add-On, Mình vào menu có thấy và đặt cho nút AE/AF thành chức năng AF-ON. Khi chụp mình lấy nét 1 điểm vào ngay giữa mặt mẫu và nhấn nút AE/AF để khóa nét,khi nghe tiếng kêu bíp khóa nét thì mình vẫn nhấn giữ nút AE/AF rồi dịch máy để bố cục khung hình, nhưng mẫu vẫn bị out net. Có khi ko lấy dc nét máy ko cho chụp, nên mình lại trả về mặc định nhấn nửa nút chụp lấy nét rồi dùng phím mũi tên di chuyển điểm lấy net đến mắt mẫu thì lại chụp dc. Vấn đề là sử dụng khóa nét không được. Mmong Vina giải thích giùm, mình đã đọc bài viết theo link rồi

 38. VinaCamera

  @ Lê Minh Hà: Khóa nét xong thì phải giữ nguyên cái máy ở khoảng cách không đổi tới điểm đã căn nét (ví dụ chụp người thì thường căn nét vào mắt), chứ khóa xong mà di chuyển máy đi thì sẽ bị mất nét.
  - Dùng AF-ON (hay AE-L/AF-L cài thành AF-ON) cũng như nhấn nửa nút cò thôi, cơ bản là khác nút, và vì thế có thể giữ lâu hơn. Bạn đặt lên chân máy thử thì sẽ thấy.
  * Máy gì, chức năng nào cũng đều đòi hỏi người chụp sử dụng thành thạo cả, dù thói quen có thể khác nhau.

 39. Trần Hữu Phước

  Chào Vinacamera,
  Tôi chụp bằng máy film và lens MF Minolta MD chuyển ngàm trên body Nikon nên việc phối hợp khẩu và tốc có phần lúng túng. Có cần đến light meter hay chăm chỉ chụp rồi rút ta kinh nghiệm.
  xin giúp tôi .

 40. VinaCamera

  @ Trần Hữu Phước: Đã trả lời bạn lúc trước. Nếu có điều kiện thì mua light meter càng tốt, cái này đặc biệt có giá trị khi chụp với đèn rời, thủ công.
  - Còn bình thường thì không cần. Trên máy ảnh cũng có bộ phận đo sáng, vấn đề là bạn phải học cách sử dụng nó đúng cách thức.

 41. Trần Hữu Phước

  Tôi đọc và thực hành khá nhiều theo các bài học từ Vinacamera.com. Rất hữu ích.
  Do mới kiếm được cây Minolta MC-Rokkor 58mm f/1.4 gắn adapter MD-Nikon cho D90 nên chế độ đo sáng trên máy không còn tác dụng nữa.
  Một lần nữa cảm ơn bạn.

 42. Dacminh

  trong trường hợp chọn đo sáng điểm, vậy thì điểm đo sáng mặc định nằm ở trung tâm ống ngắm hay nằm ở đâu, em dùng Nikon D7000 nhưng không rõ điểm đo sáng ở chỗ nào để ngắm. xin được các bác chỉ giúp ạ.

 43. VinaCamera

  @ Dacminh: Với Nikon, điểm này trùng với điểm căn nét (có khung sáng đỏ). Bạn có thể di chuyển điểm này tới các nơi khác nhau, tùy vào từng đời máy.

 44. Nara1302

  Cho mình hỏi làm thế nào hiển thị thước đo sáng trên Viewfinder và màn hình phụ ở chế độ M. Mình dùng 7d2 lens 50 1.8 stm

 45. VinaCamera

  @ Nara1302: Ở chế độ M thước đó mặc định hiển thị.
  - Nhấn nửa nút chụp (nút cò) để kích hoạt. Một số trường hợp ngắm sống nó nằm ở cạnh phải / hoặc trái (kiểm tra lại).

 46. hoang van

  bạn cho mình hỏi. máy canon 5dmak2 len 24-105 thì chụp ở khẩu độ nào là nét nhất,chụp chân dung nhóm người

 47. VinaCamera

  @ hoang van: Khẩu độ chỉ góp phần quyết định nét nông hay sâu, không ảnh hưởng nhiều tới độ nét ở điểm nét. Thông thường chất lượng tốt nhất là khép vào khoảng 2 khẩu so với khẩu mở lớn nhất, với ống đó thì là f/4 + 2EV = f/8.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn