VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Bộ kích nổ đèn flash/strobe YONGNUO CTR-301P

Wireless Flash Trigger/Transmitter/Receiver YONGNUO CTR-301P

Thông số kỹ thuật
Hướng dẫn sử dụng
Hướng dẫn tháo lắp thay pin

Bộ kích nổ đèn ảnh Trung Quốc nhãn hiệu Yongnuo CTR 301P (nâng cấp từ phiên bản CTR-301) là thiết bị kích nổ đèn ảnh rời giá rẻ và đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng đèn ảnh rời trong phòng studio và ngoài trời.

Thiết bị bao gồm (1) bộ phận phát tín hiệu kích nổ (transmitter) để gắn lên đế đèn flash của máy ảnh; (2) bộ nhận tín hiệu (receiver) gắn vào đèn flash rời qua chân đèn (hoặc đèn phòng ảnh); (3) dây nối từ bộ nhận tín hiệu tới đèn phòng ảnh.

VinaCamera Imaging

Bộ kích nổ đèn không dây Yongnuo CRT-301P


THÔNG SỐ KỸ THUẬT

• Tốc độ đồng bộ đèn tối đa (flash sync speed): 1/250s
• Tỷ lệ thành công: ~ 99%
• 4 kênh
• Tần số sóng radio: 433MHz

1. Bộ phát (transmitter)
- Sử dụng pin 12v (23AE)
- Khoảng cách hoạt động hiệu quả dưới 30 mét

2. Bộ nhận (receiver)
- Sử dụng pin 3v (CR2)
- Có 2 chế độ hoạt động: Kích nổ quang (gắn vào đèn nhại / slave) và kích nổ sóng radio (nhận tín hiệu từ bộ phát)
- Có lẫy chuyển đổi: Tắt nguồn (OFF), L (kích nổ đèn nhại), W (kích nổ không dây liên hệ với bộ nhận)
- Khoảng cách hoạt động chế độ W dưới 30 mét; khoảng cách hoạt động chế độ L dưới 10 mét.

Ưu / nhược điểm
+ Giá rẻ (~500000 VND),
+ Hoạt động hiệu quả với tỷ lệ kích nổ thành công cao (~99%)
- Sử dụng pin không thông dụng, có thể khó kiếm
- Bộ phận phát (gắn vào đế đèn trên máy ảnh) có ngạnh gá lắp nhựa hơi dày, có thể khó lắp vào đế đèn ở một số máy ảnh khiến phải đẩy mạnh (khi lắp) và kéo mạnh (khi tháo), không khéo có thể gẫy. Trong trường hợp này, nếu khéo tay, có thể sử dụng giũa mịn giũa bớt cho đỡ dày (cho mỏng hơn khoẳng 1/3mm-1/2mm) sẽ tháo lắp dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu thực hiện cách này, bạn nên giũa từng tí một, thử và giũa thêm, tránh giũa quá nhiều sẽ lỏng hoặc gá quá mỏng sẽ dễ gẫy.
- Không có chế độ TTL

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

1. Mở hộp sau khi mua về
2. Lắp pin cho bộ nhận (bán kèm) đúng chiều +/-. Chú ý cho dây kéo xuống phía dưới pin để dễ tháo khi thay pin (kéo dây). Đậy nắp pin.
3. Sử dụng kích nổ không dây:
- Lắp bộ phát vào đế đèn máy ảnh;
- Lắp bộ nhận vào đèn ảnh flash, hoặc dùng dây nối (bán kèm) nối bộ nhận với đèn studio
- Gạt lẫy sang chế độ không dây (ký hiệu W);
- Chuyển chế độ đèn trên máy ảnh sang kích nổ thủ công
- Chuyển chế độ của đèn flash sang chế độ phù hợp (xem hướng dẫn sử dụng đèn cụ thể)
- Chụp thử ở chế độ có đèn hoặc ấn nút kiểm tra trên nóc bộ phận phát, nếu đèn hoạt động là thành công
* Nếu đèn không sáng, cần kiểm tra các kết nối của bộ phận phát và nhận, đặc biệt bộ phận phát có thể lắp chưa hết tầm nên chưa kết nối được với các đầu nối của đế đèn trên máy. Kiểm tra lại pin của cả 2 bộ phận (nếu hàng lưu kho lâu, có thể pin đã hết hạn sử dụng, phải thay pin mới).
4. Sử dụng kích nổ đèn nhại (không cần bộ phận phát)
- Lắp / nối bộ nhận vào đèn
- Chuyển chế độ sang ký hiệu L
- Bật đèn cóc trên máy ảnh (hoặc đèn rời gắn trên nóc máy)
- Chụp thử có đèn và kiểm tra, khắc phục sự cố như (*) ở mục 3.
5. Khi không sử dụng, gạt lẫy trên bộ phận nhận sang OFF (tắt)

THÁO LẮP THAY PIN

Khi hiệu quả kích nổ kém, cần kiểm tra và thay pin nếu cần thiết. Xem hình minh họa và các lưu ý dưới đây để biết cách thay pin và loại pin phù hợp.

VinaCamera Imaging

Thay pin cho Yougnuo CTR-301P

VinaCamera Imaging

Bên trong Yougnuo CTR-301P

Tham khảo thêm bộ kích nổ PIXEL TF-362/363 cho Nikon/Canon (Hongkong): Đồng bộ 1/250s, tần số 2.4GHz, 16 kênh, khoảng cách hoạt động 80m, có TTL. Giá ~800000 VND.

• Các bộ kích nổi không dây chất lượng cao của hãng Aputure (Trigmaster), nhiều loại đa chức năng vừa kích nổ đèn, vừa điều khiển camera, có giá khoảng trên dưới 1 triệu VND.

VinaCamera.com
2008-2010

Phản hồi (59) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

59 phản hồi cho “Bộ kích nổ đèn flash/strobe YONGNUO CTR-301P”

 1. hoàng hiếu

  Xin hỏi bộ kích nổ Yongnuo RF 603C khi kết nối đèn 580EX II có kích hoạt chế độ TTL không?

 2. VinaCamera

  Yougnuo TTL: Không. Nó chỉ có một chân kết nối với máy, không đủ thông tin để TTL.

 3. cuog

  Cho em hỏi là em có 1 flash youngnuo 468 (có ttl) và 1 bộ kích này
  trong khi bạn e có 1 flash canon 540ez (dùng cho máy phim eos).
  liệu với bộ trên em có thể kích đc 2 đèn để đánh strobist (với chế độ M) mà 2 đèn vẫn nhận đc sóng ko? xin cảm ơn

 4. VinaCamera

  @ cuog: Đèn nào không quan trọng. Muốn kích nổ nhiều đèn cùng lúc, bạn cần có bộ kích nổ gồm 1 bộ phát (gắn lên máy, chỗ đế đèn) và nhiều bộ nhận cùng loại và đặt cùng kênh, mỗi bộ nhận gắn vào 1 đèn. Bạn thoải mái kích nổ bao nhiêu đèn cũng được.
  - Bộ phát: transmitter
  - Bộ nhận: receiver
  * Ghi chú:
  - Muốn kích nổ từ xa theo TTL, phải mua các bộ tương thích TTL rất đắt tiền. Các bộ còn lại đều phải điều chỉnh đèn thủ công.
  - Thường người ta bán 1 bộ gồm 1 phát + 1 nhận

 5. bùi hạnh

  Xin vinacamera giusp em với. Em đang dùng Nikon D90 với flash YN467. Em muốn hỏi là Triger str-301p có dùng đc với bộ trên ko ạ? Vì E thấy chân bộ thu chỉ có 1 chân giống flash của Canon. Em định mua nhưng nhà cách chỗ mua xa quá. ngộ nhỡ ko đi đc lại mất công! E tìm đc mỗi cái triger này là giá còn hợp lí với sức của em! Thank vinacamera rất nhiều

 6. VinaCamera

  @ bùi hạnh: Bạn mua loại cho Nikon là dùng được. Nó chỉ có 1 chân vì nó chỉ có thể kích nổ chứ không truyền được các thông số TTL/iTTL tới đèn qua sóng, và vì vậy chỉ có thể đánh đèn thủ công, không đánh TTL/iTTL được. Bạn sẽ phải tự mình điều chỉnh cường độ đèn.

 7. Bui HAU

  Cám ơn Vinacamera về bài viết bổ ích này. Nhân tiện xin nhờ cho ý kiến trường hợp sau: Tôi có Bộ kích nổ King và đèn flash hiệu Yongnuo 568 E X được người bán nói rằng có thể đánh slave mà không Cần đế receiver, có phải vậy không và cách Set như thế nào.
  Xin cám ơn và chúc thành công

 8. VinaCamera

  @ Bui HAU: Nếu bạn đang chơi Nikon thì có thể tận dụng hệ thống CLS của Nikon để đánh đèn không dây không cần kích nổ rời. Điều kiện là đèn rời phải tương thích hoàn toàn với hệ thống CLS của Nikon.
  - Vào menu cài đặt đèn, đặt đèn cóc làm đèn chủ điều khiển (command mode) và đặt nhóm (group) và kênh (channel) của đèn rời thích hợp. Để máy và đèn có thể “nhìn” thấy nhau là đánh được.
  - Tuy nhiên, ngay cả những đèn tốt chính hãng như Nikon SB-600, SB-700, SB-800 cũng rất chập chờn nếu bạn đánh ngoài rời và có vật cản giữa máy và đèn. Cái này phù hợp với đánh trong nhà hơn. Nói chung người ta sản xuất và bán các bộ kích nổ là đã nghiên cứu thực tế cả rồi bạn à.

 9. vannho

  em đang dùng máy nikon d3200 giờ muốn lắp thêm đèn rời mà em mới vào nghề nên chưa có nhiều tiền chỉ từ 1 đến 2tr thôi nhờ anh chị tư vấn giúp em chọn loại nào cho phù hợp .em cảm ơn nhiều

 10. VinaCamera

  @ vannho: Bạn có thể chơi các đèn của Yongnuo, có cái tương thích TTL trên thân Nikon, giá cũng khoảng dưới 2 triệu.
  - Chơi đèn rời, bạn dần dần sẽ cần tập đánh đèn thủ công, tức là tự điều chỉnh cường độ của đèn. Đánh đèn không dễ chút nào, bạn cần luyện tập và thử nghiệm nhiều, không nên hy vọng có một cái đèn rời là nó sẽ đẹp, kể cả đèn xịn đắt tiền.

 11. vannho

  nếu giờ em gắn đèn rời lên máy nikon d3200 có cần mua thêm gì nữa không nhờ vina chỉ giúp

 12. vannho

  nếu giờ em gắn đèn rời yn467 lên máy nikond3200 có cần mua thêm gì nữa không nhờ vina chỉ giúp cảm ơn nhiều

 13. VinaCamera

  @ vannho: Để đánh đèn đẹp hơn, bạn sẽ cần đánh đèn rời (không lắp vào gá đèn trên nóc máy) và vì vậy cần mua dây kích nổ đèn hoặc bộ kích nổ đèn không dây. Làm thêm cái chân máy vững chắc và càng nhẹ càng tốt nữa là khá đủ để chơi rồi.

 14. levan

  cho em hỏi cách cài dặt yn-467 vào máy nikon,nên để ở chế dộ nào khi chụp,đèn yn có auto zoom không vina ơi.cho em hỏi thêm chút xíu nữa khi chụp ảnh tiệc cưới nên để máy ảnh chụp bằng raw hay jpe và để hệ màu gì,em mới vào nghề mà giờ em nhận chụp đám cưới em thấy hơi lo nhờ vina giúp em với

 15. VinaCamera

  @ levan: YN-467 có auto zoom. Nếu bạn thành thạo thì đặt chế độ M rồi tự điều chỉnh cường độ đèn, nếu chưa tự tin lắm thì dùng chế độ TTL. Xem thêm: http://www.hkyongnuo.com/e-detail.php?ID=240
  - Chụp RAW thì khả năng chỉnh sửa tốt hơn JPEG. Đọc thêm ở đây: http://vinacamera.com/?p=206

 16. Hoàng Tuấn

  Xin VinaCamera vui lòng cho tôi hỏi:
  1- Máy Nikon D5100, mục Flash Modes có chế độ SLOW (slow sync) và REAR (rear-curtain sync)nhưng không thấy chế độ front-curtain sync. Theo hướng dẫn trong sách kèm theo thì tôi hiểu SLOW chính là Front-curtain sync đúng không?
  2- Các chế độ trong Flash Modes này áp dụng luôn cho Flash rời gắn thêm phải không? Tôi chưa xài Flash rời, nhưng khi gắn Flash rời thì Built-in Flash có bật lên không? Nếu nó không bật thì thôi, nhưng nếu nó bật lên thì sẽ đánh bằng Flash nào (do máy tự chọn hay ta chọn?)
  3- Máy Nikon D5100 gắn Flash Nissin 866 mkII: chọn Built-in Flash là Master, Nissin Flash rời là Slave (đặt xa bên ngoài), có cách nào để Master Built-in chỉ kích hoạt Slave Nissin mà không chớp sáng hay không? (vì tôi không muốn Built-in Flash chớp sáng làm sai hướng sáng do tôi chủ động đặt).
  Trân trọng cám ơn các anh/chị VinaCamera.

 17. VinaCamera

  @ Hoàng Tuấn:
  - Slow sync cho phép bạn chụp với đèn flash ở tốc độ chụp chậm hơn tốc độ giới hạn chậm nhất cài đặt trên máy khi chụp với flash (thường là 1/60s). Chế độ này chỉ có tác dụng và chỉ có thể kích hoạt ở chế độ chụp P và A là những chế độ chụp máy tự điều chỉnh tốc độ chụp theo khẩu người dùng đặt (và ISO). Nếu ở P và A, bạn không đặt đèn ở Slow sync, máy sẽ xác lập tốc độ chụp châm nhất bằng tốc độ giới hạn chụp với đèn được đặt trên máy và chủ động tăng cường độ đèn cho chủ thể vừa sáng. Điều này có nghĩa là khi bạn chụp ở P hoặc A trong điều kiện ánh sáng môi trường rất yếu, chủ thể sẽ sáng (do đèn flash), còn hậu cảnh sẽ quá tối (do đèn flash không phủ được vì quá xa hoặc/và quá rộng). Nếu đặt slow sync trong các trường hợp này, máy có thể hạ tốc độ chụp xuống rất chậm, ví dụ 1/15s, 1/5s, v.v.. để hậu cảnh cũng nhận đủ thời gian phơi sáng. Slow sync giúp bạn cân bằng sáng giữa chủ thể và hậu cảnh khi chụp ở điều kiện ánh sáng yếu.
  - REAR là chế độ mành sau. Thông thường khi mành trước mở ra, đèn đánh ngay (khi chụp có đèn). Ở REAR, đèn sẽ đợi tới khi mành sau kích hoạt quá trình đóng lại thì mới đánh. Khác biệt chỉ có thể nhận ra khi bạn chụp ở tốc độ chậm và rất chậm, còn nếu chụp nhanh và rất nhanh thì quá trinh này rất ngắn, mành trước sau sẽ đều như nhau.
  - Bạn có thể kết hợp Slow Sync và REAR khi chụp ở P hoặc A trong các trường hợp cần thiết.
  - SLOW không phải là FRONT curtain. Thường FRONT curtain trên Nikon không ghi gì (trên Canon thì ghi 1st curtain).
  - Các chế độ này áp dụng cho cả đèn cóc trên máy và đèn rời gắn vào máy (tương thích CLS/TTL của Nikon)
  - Khi bạn gắn đèn rời lên nóc máy thì đèn cóc không còn tác dụng, nếu nhấn nút bật lên thì cũng không mở hết cỡ và không ăn điện. Vì vậy, chỉ dùng được 1 đèn.
  - Với Nikon D5100 bạn không thể dùng đèn cóc để làm đèn chủ kích nổ đèn rời không dây wireless (các thân chuyên nghiệp hơn như D90, D200, D300, v.v.. thì được). Muốn đánh không dây TTL/CLS Nikon bạn cần gắn các đèn rời có chức năng làm đèn chủ điều khiển như SB-700, SB-800, SB-900 hoặc bộ kích nổ SU-800 để kích nổ một đèn rời khác tương thích hệ thống đánh đèn thông minh CLS của Nikon (Ghi chú: SB-600 và SB-400 không có chức năng làm đèn chủ).
  - Nếu muốn đánh không dây, bạn cũng có thể mua các bộ kích nổ sóng radio (gồm 1 củ phát và 1 củ nhận) để đánh, giá cũng không cao lắm (khoảng 600K VNĐ/ bộ).

 18. Hoàng Tuấn

  Tôi rất xúc động khi thấy các Anh/Chị VinaCamera sốt sắn và nhiệt tình trả lời tường tận như vậy! Xin Chân thành cảm ơn các Anh/Chị! Những ý trên đã giải tỏa cho tôi bao thắc mắc lâu nay đè nặng trong lòng vì nó rõ ràng hơn những gì tôi xem ở những bài viết khác.
  Nhưng nếu Nikon D5100 không có ghi chế độ Front-curtain sync trong các mục chọn mà tôi muốn chọn chế độ này thì phải làm sao? (Tôi xem trong sách hướng dẫn sử dụng NiD5100 (kèm theo máy) mà không thể hiểu hết chổ này và mò hoài cũng không ra!).
  Chân thành cảm ơn!

 19. VinaCamera

  @ Hoàng Tuấn: Để chuyển về front-curtain, bạn chỉ cần điều chỉnh tắt các chế độ SLOW và REAR đi (các chữ này ẩn đi). Mành trước là chế độ mặc định mà.
  - Mời bạn đọc thêm bài này để biết thêm về đèn flash của Nikon: Nikon Flash: Những điều cần biết
  - Rất vui vì đã giúp được bạn.

 20. Hoàng Tuấn

  Xin cảm ơn VinaCamera vì đã giới thiệu bài “Nikon Flash: Những điều cần biết” rất hay và đầy đủ. Đúng ra tôi nên đọc trước bài này thì đã biết thêm nhiều kiến thức rất hay. Nhưng với những gì các Anh/Chị đã tận tình giải đáp trên đây thì cũng đủ cho tôi trong bước đầu làm quen với cách sử dụng Flash.
  Chân thành cảm ơn và chúc các Anh/Chị luôn tìm được niềm vui trong công việc đem lại kiến thức và kinh nghiệm cho những người đam mê nhiếp ảnh.

 21. Bốc Bùng

  Các thầy Vinacamera ơi giúp em . em có flash 600EX-RT rùi em nghe nói bộ kích Yonguo 622 bắt được tốc đọ cao nên em mua mà sao về lắp vào đèn lúc chụp đặt chế độ M ở đèn mà công suất nó cứ ở 1/64 , zoom 35, ko tài nào chỉnh được nhỷ? em cảm ơn rất nhiều ạ

 22. VinaCamera

  @ Bốc Bùng: Cao nhất cũng chỉ bằng tốc độ đồng bộ đèn trên thân máy, không phụ thuộc đèn nào. Thân máy của bạn là gì? Tốc độ đồng bộ đèn (tức là tốc độ cao nhất khi sử dụng với flash) là bao nhiêu?

 23. binh

  Các thầy Vinacamera ơi giúp em . em có flash yongnuo 468 và bộ kích Yongnuo CRT-301P.e chỉ kích được 1 lần thôi và những lần sao e ko dùng được nữa ạ.với lại dùng lần đầu thì nó hay bị chập chờn lắm ạ và khoảng cách thi rất ngắn ạ?

 24. kaka

  Cho tôi hỏi.
  Tôi có máy Canon Digital Kiss X và Flash Canon 270EX.
  Tôi có thể mua bộ kích nổ YONGNUO CTR-301P để đánh flash rời được không ?( tức là dùng flash mà không cắm flash trực tiếp lên máy).

 25. VinaCamera

  @ kaka: Với bộ kích nổ đó, bạn có thể đánh bất kỳ đèn nào, máy nào, miễn là chân đế đèn đúng chủng loại máy để điện tiếp xúc (cho Canon khác cho Nikon, v.v…). Bạn sẽ phải đánh thủ công, tức là tự điều chỉnh cường độ đèn cho phù hợp.

 26. sonchu

  Mình xin hỏi

  Mình vừa mua bộ YN RF-603C dùng cho 3 em Solo D600 và 1em D1600, sau này muốn dùng thêm 4 em nữa thì set kênh kiểu gì nhỉ?

  Cám ơn

 27. VinaCamera

  @ sonchu: Kích nổ này mỗi củ vừa phát vừa nhận luôn, bạn chỉ cần đặt cùng kênh thì nó đánh từ 1 củ (gắn vào thân máy) ra nhiều củ khác. Mua 2 bộ 4 chiếc đánh được 3 đèn.
  - Đặt kênh, mở hộp pin ra, bên dưới pin có các lẫy gạt, gạt giống kiểu nhau là nó liên lạc được với nhau, ví dụ 1 cái xuống, 3 cái lên (đúng thứ tự). Cái này thực chất chỉ để nếu có nhiều người gần nhau thì không bị đánh nhầm đèn của nhau. Bạn cũng có thể đặt chồng lên nhau lắp vào máy để điều khiển luôn tại máy từng đèn – mẹo bí mật đấy nhé :)

 28. Lê Thắng

  Cho em hỏi. Em có mua một bộ yongnuo 301P, cũng dùng khoản được hai tháng. Đang sử dụng bình thường thi tốc độ đèn lại bắt đầu chậm hơn máy. Đèn vẫn sáng bình thường nhưng hình ra lại không sáng. Em đặt máy là 1/100 đèn vẫn chớp bình thường nhưng hình vẫn tối (đèn không kịp với tốc độ máy), em chuyển xuống 1/20 thì đèn mới bắt kịp máy. Kiểm tra pin thì vẫn còn. Máy hay đèn vẫn bình thường, không biết bộ kích nổ có bị gì không, mong các anh chị chỉ giúp, em cám ơn nhiều ạ

 29. VinaCamera

  @ Lê Thắng: Thế thì khả năng mạch nó hỏng rùi em à. Thử thay pin ở cả củ phát và củ nhận xem, nếu không được thì bỏ thôi.
  - Kiểm tra lại đang đặt trên máy chụp với đèn là bao nhiêu, ví dụ 1/30s, 1/60s, 1/250s, v.v…

 30. Lê Thắng

  Em đặt máy 1/20s, 1/25s thì chụp được nhưng từ 1/30s trở lên thì chụp bị tối (đèn không kịp máy). Vậy không sửa được sao các anh, chị?

 31. VinaCamera

  @ Lê Thắng: Ở trên máy, em vào menu, tìm tới chỗ flash sync xem đang đặt bao nhiêu. Nếu đặt bằng hoặc cao hơn 1/30s mà chụp bị hiện tượng như vậy là hỏng mạch cái trigger. Em thử chụp với đèn cóc xem ở tốc độ đó có bị không?

 32. Trần Lâm

  Xin chào Vinacamera , mình muốn hỏi 1 câu là:
  Mình muốn mua cái Trigger Wireless CRT 301P cho đèn flash Yongnuo mình mua hồi trước có 300k thui, mà mình dùng Body Canon 1100d, ko biết là sử dụng Trigger đó có kích nổ được đèn ko ah?

  mình cám ơn!

 33. VinaCamera

  @ Trần Lâm: Loại cho Canon kích nổ được.

 34. Vũ Bình Minh

  VinaCamera cho mình hỏi. trên máy canon D600 vào phần cài đặt Slow Sync Flash thì mình thấy có 3 mục 1st cutarin, 2st cutarin, Hi- Speed. mình hiểu
  2st cutarin chính là Slow sync phải ko. còn 1st cutarin với Hi- Speed là chế độ gì và chụp trong hoàn cảnh nào xin cám ơn

 35. VinaCamera

  @ Vũ Bình Minh: Bạn đoán có lẽ đúng, vì nó sẽ đồng bộ chậm lại.
  - Cửa chập có 2 mành (hoặc nhiều mành ghép nối). Cửa chập mở thì mành 1 mở trước, mành 2 “đuổi theo”, đuổi đến đâu, đồng thời đóng lại đến đó.
  - Bình thường, khi cửa chập bắt đầu mở (tức mành 1 mở ra) thì đèn đánh luôn = 1st curtain.
  - Trong một số trường hợp như chụp tốc độ chậm hay lia máy, đặt mành 2 (2nd curtain) thì bao giờ mành 2 (sắp) đóng lại đèn mới đánh, giúp làm mờ đi những hình ảnh bị rung mờ, và làm rõ lên khoảnh khắc cuối cùng.
  - Hi-speed thì đèn thực chất nổ 1 chùm nhiều phát giúp duy trì ánh sáng đèn trong thời gian lâu hơn để có thể chụp ở tốc độ nhanh hơn đồng bộ thông thường. Lưu ý: với chế độ này, cường độ đèn giảm đi đáng kể, ít ra là giảm chỉ bằng 1/2 thông thường.

 36. Vũ Bình Minh

  Cám ơn VinaCamera bạn thật nhiệt tình và giải thích cực kỳ dễ hiểu

 37. nguyễn hải đăng

  xin chào vina, hiện giờ mình đang có 1 flash treo tường và 2 flash YN bây giờ mình muốn chụp đèn to chính và 2 flash phụ thì cần những dụng cụ gì để cho 3 flash nhận chung 1 trigger kích nổ. tks

 38. VinaCamera

  @ nguyễn hải đăng: Bạn cần 1 bộ kích nổ không dây, gồm 1 củ phát lắp vào máy ảnh, 3 củ nhận mỗi củ gắn vào 1 đèn, dù là đèn gì. Nếu là đèn studio (strobe) thì cần có dây để gắn củ nhận vào đèn.

 39. Nguyễn Hồi

  Chào vina, tôi đang sử dụng một nikon d80 + đèn nikon sb800 (gắn trên nóc máy). Nay tôi muốn dùng thêm một đèn phụ để đánh hất trần thì phải làm như thế nào.
  Xin được tư vấn trợ giúp
  Cảm ơn!

 40. VinaCamera

  @ Nguyễn Hồi: Bạn có 3 cách:
  1. Sử dụng thêm 1 đèn Nikon tương thích CLS của Nikon, từ SB-600 và mới hơn, rồi bật chức năng hông ngoại liên lạc giữa SB-800 và đèn kia. Cách này cũng có thể đánh 2 đèn rời SB-800 và đèn kia, nhưng đèn kia cũng phải tương thích CLS.
  2. Sử dụng bộ kích nổ đèn (1 phát, 1 nhận). Củ phát gắn vào đế đèn rồi gắn đèn SB-800 lên trên đó, củ nhận gắn vào đèn kia. Với cách này, bạn cũng có thể mua nhiều củ nhận (có bộ dùng chung phát/nhận), để cùng lúc đánh 2 đèn rời SB-800 và đèn kia; đèn kia không cần tương thích CLS.
  3. Sử dụng 1 củ nhại quang (như thời mày phim) và gắn vào đèn kia. Nếu muốn đánh rời 2 đèn, bạn dùng 2 củ nhại, gắn mỗi cái vào 1 đèn rời, rồi bật đèn cóc lên làm kích nổ (quang).

 41. Nguyễn Hồi

  Các thầy vinacamera cho hỏi: Những loại ống kính nào tương thích cho nikon d80.
  Ống kính cơ đời cũ có lắp được trên nikon d80 không?
  Xin cảm ơn!

 42. VinaCamera

  @ Nguyễn Hồi: Tất cả các ống kính của Nikon sản xuất từ 1959 với ngoàm F-mount đều tương thích, mức độ tương thích khác nhau.
  - Ống cơ đời cũ bạn hỏi cụ thể là ống nào?

 43. Nguyễn Hồi

  Tôi muốn hỏi ống cơ đời cũ là loại lắp cho các loại máy cơ (vD:nikonfm2)
  Cho tôi hỏi thêm: Đèn flash Đèn SPEEDLITE BY-24ZP gắn vào nikon d80 có tương thích với nikon d80 không bạn?
  Cảm ơn bạn ( Thông cảm nếu những câu hỏi trên làm bạn khó chịu vì tôi không am hiểu nhiều về nhiếp ảnh mà nếu không hỏi mà tự tiện gắn bừa nhỡ làm hỏng thiết bị)

 44. VinaCamera

  @ Nguyễn Hồi: Về ống kính máy cơ, bạn muốn hỏi điều gì?
  - Còn đèn 24ZP là đèn đánh thủ công, chỉ có 1 chân điện ở giữa nên lắp vào D80 dùng tốt, tuy nhiên phải điều chỉnh cường độ đèn hoàn toản thủ công, không tương thích đánh đèn thông minh CLS của Nikon.

 45. Nguyễn Hồi

  Ý tôi là ống kính máy cơ khi gắn vào d80, khi thao tác bằng tay các khẩu độ trên ống kính có tác dụng không?. Vì trên d80 điều chỉnh các khẩu độ đều trên thân máy d80

 46. Nguyễn Hồi

  - Đèn 24ZP đúng là đèn đánh thủ công và tôi cũng hiểu nó không tương thích đánh đèn thông minh CLS của Nikon, nhưng mọi người cứ nói rằng khi kích nổ đèn sẽ phóng điện cao làm hỏng mạch điện trong máy Nikon DIGITAL nên tôi phân vân điều này các thầy vinacamera à!

 47. VinaCamera

  @ Nguyễn Hồi: Phần lớn Nikon DSLR khuyến cáo không nên dùng đèn cao hơn 250 volts. Chắc đèn đó không tới. Nếu bạn cẩn thận thì đọc kỹ thông số của đèn hoặc/và tra cứu để biết rõ đèn đó đánh cao nhất bao nhiêu volts.

 48. Nguyễn Hồi

  @ VinaCamera: Cái đèn 24ZP đó cách đây mấy năm tôi thử nghiệm đánh kích nổ (1 phát+2 nhận loại YONGNUO KF-602TX)
  Trên 1 củ nhận tôi găn 1 đèn sb800, củ nhận còn lại tôi gắn 24ZP
  Sau khi dùng củ phát kích nổ thì 2 đèn cùng phát sáng, nhưng khi kiểm tra củ nhận gắn đèn 24XP thì nó đã hỏng, không dùng được nữa, giờ tiết kiệm mới mua được đầu Nikon D80 nên tôi không dám phiêu lưu lắp bừa mà phải hỏi ý kiến tư vấn của các thầy VinaCamera đã.

 49. VinaCamera

  @ Nguyễn Hồi: Có thể do bản thân cái đèn đó của bạn bị chập hay hỏng, còn về nguyên tắc thì HĐT dưới 250v là OK. Cũng lưu ý nếu bạn gắn các củ nhận có nhiều chân vào đèn, nếu xảy ra chập các chân (không dùng) với chân nguồn ở giữa nó cũng có thể chập, làm hỏng phần điện tử nhận và kích nổ.
  - Nói chung, cẩn tắc vô áy náy, cần thử lại kỹ. Nếu có đồng hồ bạn có thể đo dòng xem thế nào; bằng không, không thể xác định chính xác thì bỏ thôi, 1 tiền gà, 3 tiền thóc thì dở. Đèn Yongnuo mới loại tốt bây giờ chỉ hơn triệu, có loại đèn nhỏ chỉ 600K/chiếc.

 50. Bombom Huỳnh

  VinaCamera cho em xin hỏi:

  Hiện tại em đang dùng canon 5D2 với flash YN560iv, cho hỏi combo trên có đánh flash rời được không?

  Xin hướng dẫn cách cài đặt để đánh flash rời, em vọc tìm mãi không thấy trong menu, trước đó em dùng trên canon 7D thì thấy có phần cài đặt và đánh được.

  Nếu không thì em tính mua bộ trigger RF 603C II để đánh rời, và nếu em sắm thêm 1 flash nữa thì có thể vùa gắn trên body vừa đánh flash rời được không?

  Xin cám ơn, do chuẩn bị cần thao tác trên nên mong được phản hồi sớm ))

 51. VinaCamera

  @ Bombom Huỳnh: OK bạn à.
  - Yongnuo 560 IV có chức năng nhại quang (Slave), tức là đèn này sẽ nổ nếu “nhìn” thấy ánh sáng của 1 đèn flash khác. Như vậy, bạn có thể dùng đèn cóc của 5D để kích nổ YN-560 IV.
  - Chức năng nhại này được ký hiệu S1 và S2 trên đèn YN. Sử dụng S1 nếu đèn cóc đánh bình thường, không đánh TTL; sử dụng S2 nếu đèn cóc đánh TTL. Lưu ý đèn rời YN phải NHÌN THẤY ánh sáng của đèn cóc.
  - Bạn cũng có thể sử dụng 1 củ phát YN-603C (C là loại cho Canon) và kích hoạt hệ thống nhận tín hiệu của YN-603C trên YN-560 IV.

 52. Bombom Huỳnh

  cám ơn VinaCamera.

  Nếu dùng 2 flash thì chắc dễ rồi, cái đó để khi nào có 2 flash rồi thử tìm hiểu làm theo.

  Còn nếu được mua bộ trigger thì cũng biết dùng chút ít, để săn mua được giá tốt thì sẽ mua dùng.

  Vấn đề ở đây là:

  5D2 không có flash cóc, giờ muốn đánh flash rời thì có được không??
  (ý là muốn đứng xa mẫu, mà để flash gần mẫu vậy đó)
  còn flash Yn560iv không có TTL, và em cũng không cần dùng TTL.

 53. VinaCamera

  @ Bombom Huỳnh: Vậy bạn chơi bộ YN-603C là được. Đằng nào họ cũng không bán lẻ, chỉ bán 1 bộ 2 củ. Bộ này hay là củ nào cũng vừa phát vừa nhận; Bạn dùng 1 của làm củ phát gắn lên nóc máy, củ kia làm củ nhận gắn vào đèn.
  - Do bộ kích nổ YN-603C có giá khoảng 600-650K/bộ/2 củ, nếu bạn thêm ít tiền nữa là mua được 1 đèn YN-560 IV nữa; lúc này bạn dùng chính đèn YN-560 IV gắn lên nóc máy làm củ phát, đèn kia làm củ nhận. YN-560 IV tích hợp kích nổ không dây theo nhóm và kênh, rất tốt. Hoặc lười hơn không cần setup thì dùng chế độ slave. Mua như vậy, bạn sẽ có 1 đèn xơ-cua, chỉ tội mang vác hơi cồng kềnh.

 54. Bombom Huỳnh

  oh,,, vậy tức là phải cần flash khác để nhạy đèn mới được.?? do em cũng nhác xách 2 đèn nên ý định là đánh 1 flash rời thôi, ngặt cái 5D2 không có flash cóc để nhạy sáng.
  giá trigger trên thì em biết giá và chỗ mua mới rồi, rất cám ơn VinaCamera ))

 55. Nguyễn Hồi

  Các Thầy VinaCamera cho hỏi: Tôi hiện đang có 2 đèn Flash: 01 đèn nikon SB800 và 01 đèn Yongnuo 568EX, tôi muốn nhờ các thầy chỉ giúp cách đánh 2 đèn Flash rời, lấy SB800 làm đèn chủ và Yongnuo 568EX làm đèn phụ. Vậy có thể cài đặt đánh đèn mà đèn nhại của mình không bị ảnh hưởng đèn flash của đồng nghiệp cùng tác nghiệp với mình trong cùng một phòng không?
  Xin cảm ơn

 56. Nguyễn Hồi

  Các thầy có thể hướng dẫn cách kết nối 2 đèn nêu trên ?

 57. Nguyễn Hồi

  Các thầy VinaCamera giúp hướng dẫn giúp tôi cách kết nôi đèn nikon sb800 với YongNuo 568EX (Lấy SB800 làm đèn phát, còn YongNuo 568EX làm đèn nhận)
  Xin cảm ơn !

 58. Lê khánh thiện

  A.c admin cho e hỏi bộ kích nổ này gắn vào máy nikon d70s vs bộ đèn solo d800 có ổn k? E mới tậl tành mong admin chỉ giáo. E xin chân thành cảm ơn

 59. VinaCamera

  @ Lê khánh thiện: Gắn được. Đánh thủ công, bạn tự điều chỉnh cường độ đèn. Hiện nay thì nên mua bộ Yongnuo YN-603N II (N là cho Nikon) tốt hơn, cũng thủ công.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn