How to photograph fireworks

Pháo hoa luôn tạo cho mọi người cảm giác hân hoan bởi vẻ đẹp tưng bừng vào đúng các dịp lễ hội. Giao thừa có bắn pháo hoa càng làm cho giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thêm thiêng liêng và ấm áp xung quanh người thân và gia đình. Và dĩ nhiên, đối với người thích chơi ảnh, ghi lại những cảnh tượng rực rỡ đó để lưu giữ và gửi cho bạn bè phương xa luôn là một mong muốn thầm kín. VinaCamera.com xin có bài hướng dẫn ngắn về cách chụp ảnh pháo hoa.

VinaCamera Imaging

1. Thiết bị

Để chụp pháo hoa, bạn cần một máy ảnh có chế độ chụp thủ công (manual mode) hoặc đóng mở cửa chập thủ công (bulb mode) có thể điều chỉnh căn nét thủ công (manual focus mode) và một chân máy (tripod). Bạn cũng có thể sẽ cần một tấm bìa che đủ ống kính màu đen đặc và không bóng và một ống chắn ống kính để không cho ánh sáng từ các hướng khác lọt vào máy ảnh. Để ảnh nét căng, bạn cũng cần một dây điều khiển bấm chụp ngoài hoặc điều khiển từ xa để triệt tiêu hoàn toàn hiện tượng rung máy. Ghi chú: Nhiều máy ảnh KTS không cho phép sử dụng chế độ mở cửa chập thủ công và (bulb mode) kết hợp với điều khiển bấm chụp từ xa nên bạn cần kiểm tra lại tính năng này trên máy ảnh của bạn.

Tốt nhất vẫn là một máy ảnh có chế độ chụp thủ công (manual) – máy cơ, máy KTS số chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp đều được. Các máy ảnh du lịch cũng có thể sử dụng để chụp pháo hoa nhưng rất khó vì có thể không có chế độ chụp thủ công hay mở cửa chập thủ công, không căn nét thủ công được và thường nhỏ và nhẹ dẫn đến hay bị rung máy ngay cả khi đặt lên chân máy. Hãy kiểm tra xem máy ảnh của bạn có các chế độ cần thiết như nêu trên không trước khi đi chụp.

2. Chọn vị trí và ống kính

Để chụp được những hình ảnh pháo hoa đẹp, bạn cần chọn vị trí để có thể chụp được không những chùm pháo hoa nổ bung trên không trung mà cả vệt sáng khi pháo hoa bay lên, và thêm vào hậu cảnh lung linh dưới ánh sáng của pháo hoa và ánh sáng đèn của các công trình kiến trúc ở hậu cảnh.

Nếu có thể, bạn nên đi thăm thú nơi bắn pháo hoa từ trước xem vị trí bắn lên từ đâu, hướng đi của pháo hoa khi bắn lên, nên chụp từ góc nào để có hâu cảnh đẹp. Không phải lúc nào tới gần chỗ bắn cũng là “thượng sách”. Nhiều khi đứng trên các vị trí cao và xa đám đông thường tụ tập nơi bắn pháo hoa sẽ giúp bạn chụp được toàn cảnh màn bắn pháo hoa và thêm vào ảnh tiền cảnh đám đông đang hò reo làm bức ảnh thêm sống động.

Chọn vị trí còn liên quan tới ống kính. Bạn cần ước lượng xem với ống kính của mình bạn có thể chụp được toàn cảnh pháo hoa bay lên từ mặt đất và nổ bung trên không trung hay không. Với các ống góc rộng và siêu rộng, dĩ nhiên bạn có thể đứng gần nơi bắn hơn, nhưng thông thường với khoảng cách đứng an toàn tới chỗ bắn, các ống kính tiêu chuẩn 35-50mm là tốt nhất. Các ống têlê chụp xa đòi hỏi bạn sẽ phải đứng xa hơn và khó căn nét thật căng do vậy không nên sử dụng.

VinaCamera Imaging
Ảnh: vlad – Flickr

3. Đặt máy ảnh

Điều kiện tiên quyết để chụp được cảnh pháo hoa đẹp là phải đặt máy lên chân máy. Có gắng hạ chân xuống thấp nhất có thể để giảm thiểu hiện tượng rung máy. Không nên kéo “ống cổ” của chân – phần ống nối thêm từ chỗ gặp nhau của chạc ba chân có thể quay lên hạ xuống và gắn trực tiếp vào gá lắp máy – để chống rung tốt hơn. Sử dụng dây điều khiển ngoài hoặc điều khiển từ xa để bấm máy. Với những chân máy cũ đã lỏng lẻo, bạn có thể sử dụng dây cao su cột chặt máy vào gá máy để bảo đám không rung, nhất là không thể kiếm được dây bấm ngoài mà phải bấm ngay nút bấm trên thân máy.

Nếu thấy chỗ đặt máy có các nguồn sáng từ phía sau máy, bạn cần có tấm hay ống che ống kính ngăn không cho nguồn sáng đó phản chiếu hắt vào ống kính ảnh hưởng tới ảnh.

4. Kỹ thuật: tốc độ cửa chập, khẩu độ mở, ISO – Căn nét và tạo bố cục

Tốc độ: Để chụp được toàn bộ quá trình pháo hoa bay lên và nổ bung trên không trung, tốc độ cửa chập cần rất chậm – vì vậy bạn cần chế độ mở cửa chập thủ công (bulb mode) – Tốc độ tốt nhất và vào khoảng 5 giây (5 giây chứ không phải 1/5 giây). Nếu muốn chụp nhiều quả pháo bay lên và nổ bung cho ảnh dày đặc pháo hoa hơn, bạn có thể sẽ phải đặt chậm hơn vì các quả pháo được bắn kế tiếp nhau chứ không cùng lúc, thậm chí chậm tới 30 giây (không phải 1/30 giây). Hãy thử nhẩm đếm vào quả pháo đầu tiên để tính thời gian từ khi pháo phụt khỏi nòng và bay lên đến lúc nổ bung là bao nhiêu (nếu đếm chậm, mỗi số thường bằng một giây – bạn có thể tập đếm trước từ ở nhà).

Khẩu độ: Do cửa chập đóng mở rất chậm, để ảnh không bị cháy sáng, khẩu độ mở cần khép rất nhỏ – điều này làm cho nhiều người thoạt đầu ngạc nhiên vì nghĩ sẽ cần mở khẩu độ rộng để đủ sáng. Hãy bắt đầu thử chụp ở khẩu độ f/8 rồi tăng dần sau khi quan sát – và phụ thuộc vào tốc độ cửa chập bạn đã tính toán. Nhiều khi bạn phải khép khẩu độ mở xuống còn f/16, thậm chí f/22 nếu muốn chụp nhiều chùm pháo hoa lồng vào nhau trong ảnh – và sử dụng ISO 200. Tất nhiên, bạn cũng có thể lồng các bức ảnh vào với nhau sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh nhưng phức tạp hơn nhiều và không “sành điệu” chút nào.

ISO: Để đảm bảo ảnh không bị nhiễu, tốt nhất nên giảm xuống ISO 100. Bạn cũng có thể sử dụng ISO 200 nếu đặt tốc độ ở vài giây do pháo bắn mau và dày, nhưng cần chú ý điều chỉnh khẩu độ mở tương ứng với ISO cao.

Căn nét: Thường với khoảng cách đứng an toàn tới chỗ bắn, bạn chỉ cần điều chỉnh sẵn căn nét ra vô cùng (infinity). Nếu máy của bạn có chế độ căn nét tự động, hãy tắt căn nét tự động và chuyển sang căn nét thủ công (manual focus) rồi đặt sẵn ở vô cùng và cứ thế mà chụp.

Bố cục: Có nhiều bố cục tùy vào sáng tạo của bạn. Nhìn chung, (1) bạn có thể chụp chùm pháo hoa nổ bung trên không trung, (2) chụp cả vệt pháo hoa bay lên từ mặt đất và chùm pháo nổ bung, (3) cho vào bố cục hậu cảnh các công trình kiến trúc có ánh đèn chiếu sáng như các tòa nhà, tượng đài, v.v… và (4) cho vào bố cục tiền cảnh đám đông hò reo, hay một cái gì đó cho ảnh thêm sâu và sống động.

VinaCamera Imaging

5. Bấm máy

Sau khi đã chuẩn bị mọi thiết bị, chọn vị trí và đặt máy đúng theo tính toán, giờ đây bạn chỉ còn việc bấm máy.

Hãy chọn đúng thời điểm muốn chụp – từ khi pháo bay lên từ mặt đất hoặc bay lưng chừng trời và nổ bung – để bấm máy đúng lúc. Chú ý nên sử dụng dây bấm ngoài hoặc điều khiển từ xa để triệt tiêu rung máy.

Nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng chế độ mở cửa chập thủ công (bulb mode) với dây bấm ngoài để chụp. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một tấm chắn ống kính màu đen đặc không bóng để che ống kính lại. Thao tác như sau:
- Khi pháo hoa bắt đầu bay lên, bấm máy bằng dây bấm ngoài và giữ nút bấm (không buông tay)
- Khi pháo hoa nổ bung, chắn ống kính bằng tấm bìa (vẫn giữ không buông nút bấm)
- Các quả pháo khác bay lên, mở tấm bìa để máy thu nhận hình ảnh
- Nhả nút bấm (để đóng cửa chập) để chuyển sang kiểu khác

6. Tóm lược thiết bị và kỹ thuật chụp pháo hoa
- Mang theo chân máy
- Mang theo bìa che ánh sáng sau máy và bìa chắn ống kính (nếu muốn chụp mở cửa chập thủ công và nhiều chùm pháo hoa lồng vào nhau)
- Mang theo dây bấm ngoài hoặc điều khiển từ xa (kiểm tra chức năng kết hợp điều khiển từ xa và mở cửa chập thủ công trên máy)
- Đặt máy lên chân máy, hạ càng thấp chân máy càng tốt, không kéo “ống cổ” chân máy lên cao. Cột chặt máy. Ngắm ước lượng khoảng cách tạo bố cục mong muốn.
- Đặt căn nét ở vô cùng
- Đặt tốc độ cửa chập từ vài giây tới 30 giây. Sử dụng chế độ mở cửa chập thủ công như mong muốn
- Đặt khẩu độ mở từ f/8 đến f/16 hay f/22
- Tắt đèn flash. Nếu đèn đang để ở chế độ tự động (auto) thì chuyển sang chế độ thủ công (manual) rồi tắt đèn.
- Ngắm ước lượng tạo các bố cục theo sáng tạo riêng
- Bấm máy và kiểm tra ảnh trên màn LCD (với máy KTS) để kịp có phương án xử lý tốt hơn cho các kiểu kế tiếp

Tin pháo hoa: Hà Nội bắn pháo hoa 15 phút tại 16 điểm.

Chúc bạn có nhiều ảnh pháo hoa đẹp trong giao thừa đêm nay.

Chúc mừng năm mới Kỷ Sửu hạnh phúc và thành công!

VinaCamera
2008-2009