VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Sử dụng các chế độ ưu tiên khẩu độ, tốc độ và lập trình

How to use Program, Aperture Priority and Shutter Speed Priority modes

VinaCamera Imaging

VinaCamera.com – Đối với nhiều người sử dụng máy ảnh KTS, lúc nào nên chọn chế độ ưu tiên khẩu độ mở (A ở Nikon / Av ở Canon), ưu tiên tốc độ cửa chập (S ở Nikon / Tv ở Canon) và chế độ lập trình sẵn (P) là một câu hỏi phức tạp. Sau đây là hướng dẫn giúp các bạn hiểu rõ các yếu tố tạo nên một bức ảnh cũng như đặc điểm của từng yếu tố để sử dụng từng chế độ cho phù hợp.

1. Phơi sáng (exposure)

Một bức ảnh được tạo ra bởi quá trình thu nhận ánh sáng lên cảm biến của máy ảnh KTS (image sensor) – mà trước đây là bản phim nhựa – tức là cho cảm biến hay phim “phơi sáng” (exposure). Có ba yếu tố ảnh hưởng tới quá trình phơi sáng: Độ nhạy ISO, khẩu độ mở (của lỗ điều tiết ánh sáng trên ống kính) và tốc độ cửa chập (thời gian – thường tính bằng một phần của giây đồng hồ).

- Độ nhạy ISO: càng cao thì cảm biến bắt sáng càng nhạy, ảnh càng sáng (nếu hai yếu tố kia là không đổi).
- Khẩu độ mở: càng lớn thì luồng ánh sáng lọt qua lỗ điều tiết ánh sáng (aperture) càng nhiều làm ảnh càng sáng (nếu hai yếu tố kia là không đổi). Chú ý: Khẩu độ mở được tính bằng chỉ số f/stop, ví dụ f/1.4, f/2.8, f/8 hay f/32; chỉ số này càng nhỏ thì khẩu độ mở càng lớn và ngược lại.
- Tốc độ cửa chập: Cửa chập là bộ phận mở ra (rồi đóng lại) khi bấm máy nhằm điều chỉnh thời gian phơi sáng của cảm biến. Tốc độ cửa chập càng chậm, thì thời gian phơi sáng càng nhiều, dẫn tới ảnh càng sáng (nếu hai yếu tố kia là không đổi).

Ở máy ảnh sử dụng phim nhựa truyền thống, độ nhạy ISO phụ thuộc vào loại phim người chụp sử dụng, ví dụ phim ISO-100, ISO-400; hai yếu tố khẩu độ mở và tốc độ cửa chập đều được điều chỉnh bằng tay (cơ học) bằng cánh điều chỉnh vòng khẩu độ trên ống kính (aperture ring) và vòng tốc độ trên thân máy (shutter speed dial), và vì vậy các máy này thường được gọi là các máy “cơ” (manual). Chế độ “cơ” hoàn toàn -  được ký hiệu là M (Manual) ở mọi loại thân máy – này hiện vẫn còn được sử dụng ở các máy ảnh KTS trung/cao cấp và chuyên nghiệp để giúp nhiếp ảnh gia có thể làm chủ hoàn toàn các yếu tố phơi sáng một cách sáng tạo.

Tuy nhiên, để máy ảnh trở nên “thân thiện” hơn với người chơi ảnh thuộc mọi tầng lớp, dựa vào sự tiến bộ của công nghệ chế tạo máy ảnh, các nhà sản xuất đã phát triển nhiều tính năng tự động cho máy ảnh như chế độ lập trình sẵn (progam), ưu tiên khẩu độ mở (aperture priority) và ưu tiên tốc độ cửa chập (shutter speed priorty).

Ký hiệu các chế độ này có khác nhau đôi chút ở các hãng khác nhau. Ví dụ:
- Lập trình sẵn: Program (P) ở cả Canon và Nikon
- Ưu tiên khẩu độ mở: Aperture value (Av) ở Canon và Aperture priority (A) ở Nikon
- Ưu tiên tốc độ cửa chập: Time value (Tv) ở Canon và Shutter speed priority (S) ở Nikon

2. Đặc điểm các yếu tố khẩu độ mở và tốc độ cửa chập

Để bức ảnh được phơi sáng hợp lý, người chụp cần điều chỉnh tăng giảm các yếu tố nêu trên một cách linh hoạt. Đối với độ nhạy ISO, trong những trường hợp đã tận dụng hết khả năng hai yếu tố còn lại mà máy ảnh cho phép nhưng vẫn không đạt được hiệu quả ánh sáng mong muốn, người chụp thường phải tăng độ nhạy ISO của cảm biến (hay phim).

Vậy còn hai yếu tố khẩu độ mở và tốc độ cửa chập? Tại sao không luôn cố định một trong hai yếu tố và chỉ cần tăng giảm yếu tố còn lại cho bớt phức tạp, chẳng hạn tại sao không luôn để ống kính mở ở khẩu độ tối đa rồi chỉ cần điều chỉnh tốc độ chụp? Thực tế hoàn toàn không đơn giản như vậy bởi mỗi yếu tố đều đi kèm với những điều kiện và hiệu ứng nhất định đối với bức ảnh.

Đặc điểm tốc độ cửa chập

Tốc độ cửa chập điều tiết thời gian phơi sáng của cảm biến. Nếu khoảng thời gian phơi sáng dài (tốc độ chậm), ảnh sẽ bị ảnh hưởng bởi các chuyển động của chủ thể muốn chụp và việc rung tay máy cầm chụp (hand-holding), dẫn tới hình ảnh ghi nhận sẽ bị nhòe mất nét (blur). Mỗi người chụp có khả năng giữ cho máy không rung ở tốc độ tối thiểu cho phép, nhưng nhìn chung, để đảm bảo ảnh không bị nhòe do rung tay máy, tốc độ cửa chập an toàn nhất để có được hình ảnh nét căng (stack sharp) phải là 1/250s (giây). Trong nhiều trường hợp ánh sáng quá yếu đòi hỏi phải đặt tốc độ của chập rất chậm – như 1/60s, 1/30s hay 1 giây và thấp hơn, thâm chí ngay cả những tay máy lão luyện cũng phải đặt máy lên chân máy (tripod) mới có thể triệt tiêu được hiện tượng rung tay. Tuy vậy, dù tay máy của bạn có vững đến đâu đi chăng nữa và ngay cả chân máy cũng không thể khiến chủ thể đứng yên để chụp (như trong chụp thể thao, chim thú, v.v…) vì vậy vẫn phải tăng tốc độ cửa chập lên cao – ví dụ: chụp chim trời bay lượn thường phải đặt ở tốc độ lớn hơn 1/1250s) để loại bỏ hiện tượng nhòe ảnh.

Trong điều kiện ánh sáng không thuận lợi như quá sáng hay quá tối, điều chỉnh tốc độ cửa chập là giải pháp duy nhất tạo phơi sáng hợp lý. Trong điều kiện quá sáng, sau khi đã khép tối đa khẩu độ mở mà ống kính cho phép, người chụp sẽ phải điều chỉnh tăng tốc độ cửa chập để giảm hơn nữa giá trị phơi sáng của bức ảnh. Ngược lại, trong điều kiện ánh sáng quá yếu, sau khi đã mở ống kính ở khẩu độ lớn nhất, người chụp sẽ phải giảm tốc độ cửa chập, đôi khi xuống rất thấp mới bảo đảm đủ sáng cho ảnh – và sẽ phải sử dụng chân máy để bảo đảm ảnh không bị nhòe.

Đặc điểm khẩu độ mở

Điều dễ hiểu là khẩu độ mở càng lớn (chỉ số f/stop càng nhỏ) thì ảnh càng sáng. Tuy nhiên, đi kèm mới lượng ánh sáng đi qua “lỗ” điều tiết ánh sáng (aperture) trong ống kính còn có các đặc điểm (cả mong muốn và không mong muốn) tạo hiệu ứng khác nhau cho mỗi bức ảnh.

Khẩu độ mở lớn giúp người chụp tạo phơi sáng phù hợp cho ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu mà vẫn muốn duy trì tốc độ cao để tránh hiện tượng rung tay máy. Nhưng khẩu độ mở càng lớn lại làm cho chiều sâu ảnh trường (depth of field / DOF) càng nhỏ và tăng hiệu ứng nhòa mờ mất nét ngoài vùng căn nét (bokeh) trên cùng một bức ảnh. Hơn nữa do công nghệ sản xuất ống kính, các khẩu độ mở lớn còn tạo ra hiện tượng tối hơn ở các mép ảnh (vignetting).

Việc điểu chỉnh khẩu độ mở giúp người chụp làm chủ chiều sâu ảnh trường của bức ảnh, chủ động tạo DOF lớn (hay còn gọi là “dày”) để mọi chủ thể trong khuôn hình đều nết, như trong ảnh phong cảnh hay chụp nhóm nhiều người; hay ngược lại tạo DOF nhỏ (hay còn gọi là “mỏng”) để đạt được những hiệu ứng xóa phông (blur background) hay bokeh cũng như vignetting mong muốn.

Như vây ta thấy, không thể luôn cố định một trong hai yếu tố khẩu độ mở hay tốc độ cửa chập để chỉ phải điều chỉnh yếu tố còn lại cho bớt phức tạp mà phải điều chỉnh cả hai yếu tố một cách linh hoạt tùy thuộc điều kiện ánh sáng và mục đích chụp để đạt được những hiệu ứng mong muốn.

Với máy ảnh KTS, ở chế độ “cơ” hoàn toàn (full manual), người chụp sẽ làm chủ mọi yếu tố phơi sáng. Tuy nhiên, để giảm bớt gánh nặng “tính toán” cho người chơi ảnh không chuyên nghiệp, giúp xử lý nhanh trong các tình huống đặc biệt, công nghệ chế tạo máy ảnh KTS hiện đại – đặc biệt là công nghệ đo sáng tự động (metering) – đã cho ra đời những tính năng mới với các chế độ tự động và bán tự động làm hài lòng đông đảo người chơi ảnh

3. Chế độ lập trình sẵn (program)

Khác với chế độ tự động hoàn toàn (Auto / A) theo đó máy ảnh KTS sẽ tự động điều chỉnh mọi giá trị phơi sáng và tự động kích hoạt đèn flash khi thiếu sáng, với chế độ lập trình sẵn (P), máy ảnh KTS sẽ tự động điều chỉnh hai giá trị khẩu độ mở và tốc độ cửa chập, và cho phép người chụp điều chỉnh độ nhạy ISO, cân bằng trắng (White Balance / WB) và chế độ bật/tắt đèn flash (Flash ON/OFF).

Ngoài ra, ở chế độ P, người chụp còn có thể xoay bánh xe điều khiển để tạo các tổ hợp giá trị giữa khẩu độ mở và tốc độ, tạo ra các giá trị mong muốn; ví dụ, nếu đang ở chế độ P, máy căn sáng cho giá trị khẩu độ mở (A) = 4, và tốc độ cửa chập tương ứng là 1/60s để có ánh sáng phù hợp, người sử dụng có thể xoay bánh xe điều khiển về chiều này hoặc chiều kia để có các giá trị phơi sáng tương đương nhưng với tổ hợp khác nhau, nhưng tạo chiều sâu ảnh trường hay tốc độ để chống rung tay máy khác nhau: (1) xoay vòng bánh xe để mở khẩu ra f/2.8 và máy sẽ tự động điều chỉnh tốc độ nhanh lên 1/125s (tương đương về EV với f/4 + 1/60s), hoặc khép khẩu lên f/8 (để tạo chiều sâu ảnh trường lớn hơn với f/4) thì lúc này máy sẽ tự động giảm tốc độ xuống còn 1/15s (bù trừ 2 khẩu) để bảo đảm ánh sáng cho ảnh.

Gợi ý sử dụng chế độ P
- Khi chưa chủ động cách điều chỉnh khẩu độ mở và tốc độ cửa chập
- Muốn để máy tự động hoàn toàn nhưng muốn chủ động bật hay tắt đèn flash
- Muốn điều chỉnh độ nhạy ISO
- Muốn điều chỉnh chế độ cân bằng trắng

VinaCamera Imaging

Vòng chuyển chế độ chụp ở Canon 450D và Nikon D90

4. Ưu tiên tốc độ cửa chập (shutter speed priority)

Ở chế độ ưu tiên tốc độ cửa chập, máy ảnh KTS cho phép người chụp đặt tốc độ cửa chập – cũng như ISO và cân bằng trắng – còn máy sẽ tự động điều chỉnh khẩu độ mở để bảo đảm ánh sáng cho ảnh.

Gợi ý sử dụng chế độ ưu tiên tốc độ – S (Nikon) / Tv (Canon)
- Người chụp muốn bảo đảm triệt tiêu hiện tượng rung tay máy khi cầm chụp, nhiều người chụp thường đặt ở tốc độ từ 1/125s-1/250s để đạt được điều này.
- Trong điều kiện ánh sáng môi trường điều hòa, không quá gắt và không quá yếu, hay các trường hợp chụp trong nhà có ánh sáng môi trường tương đối ổn định, không phải chụp ngược sáng, v.v… chế độ S/Tv cũng cho phép người chụp giản thiểu tính toán phơi sáng bằng cách đặt một tốc độ chụp cố định (cùng ISO và WB cố định).
- Trong trường hợp sử dụng ống zoom (tiêu cự thay đổi) có khẩu độ mở thay đổi theo tiêu cự, việc đặt một tốc độ cố định cũng giúp giản thiểu tính toán phơi sáng khi chuyển tiêu cự chụp (zoom ra, zoom vào)
- Trong trường hợp sử dụng đèn flash số có TTL (through-the-lens) với ánh sáng tương đối không đổi giữa các kiểu chụp và bảo đảm tốc độ đồng bộ đèn (flash sync speed).

5. Ưu tiên khẩu độ mở (aperture priority)

Ở chế độ ưu tiên khẩu độ mở (A / Av), máy ảnh KTS sẽ cho phép người chụp chủ động đặt khẩu độ mở – cũng như ISO  và cân bằng trắng – còn máy sẽ tự động điều chỉnh tốc độ cửa chập để bảo đảm ánh sáng cho ảnh.

Gợi ý sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ mở – A (Nikon) / Av (Canon)
Với chế độ này, người chụp muốn chủ động điều chỉnh chiều sâu ảnh trường (DOF) để chủ động:
- Tăng DOF bằng cách đặt khẩu độ mở nhỏ (f/stop lớn) tạo độ nét sâu cho ảnh phong cảnh hay đảm bảo các chủ thể ngoài vùng căn nét cũng có độ nét cao như chụp một nhóm người, chụp cận cảnh phóng đại (macro), v.v…;
- Giảm DOF bằng cách đặt khẩu độ mở lớn (f/stop nhỏ) tạo hiệu ứng xóa phông (blur background) cao làm nổi bật chủ thể trong các tình huống như chụp chân dung, v.v… hay tạo hiệu ứng nhòa mờ ngoài vùng căn nét (bokeh) và chủ động tạo hiệu ứng tối mép ảnh (vignetting) ở những trường hợp nhất định.
- Sử dụng chế độ này trong các trường hợp nhận thấy tốc độ cửa chập không gây hiện tượng rung tay không ảnh hưởng tới ảnh do môi trường ánh sáng mạnh, hoặc có khả năng đặt máy cố định (lên chân máy) để dễ dàng chủ động điều chỉnh DOF và chụp với tốc độ chậm mà không phải tăng ISO lên quá cao vẫn bảo đảm phơi sáng tốt.

Như vậy, với hiểu biết về tính chất của từng yếu tố phơi sáng, sử dụng một trong hai chế độ ưu tiên tốc độ cửa chập hoặc ưu tiên khẩu độ mở sẽ giản thiểu công sức tính toán, đặc biệt giúp người mới chơi ảnh hay nghiệp dư có cơ hội tập trung hơn vào sáng tác nghệ thuật để có được những bức ảnh đẹp.

VinaCamera.com
2008-2009

Phản hồi (78) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

78 phản hồi cho “Sử dụng các chế độ ưu tiên khẩu độ, tốc độ và lập trình”

 1. hansnguyen

  Cảm ơn VinaCamera đã tư vấn và giúp cho những người mới vào nghề như chúng tôi.bài học rất bổ ích và thiết thực.Rất mong VinaCamera có thêm nhiều bài giảng như vậy để chúng tôi có thể học hỏi và trau dồi thêm kiến thức cho mình.Một lần nữa xin cám ơn VinaCamera.
  thân mến

 2. bằng td

  em sài máy d90 với 2len 18-105 và 17-55,tại sao ống 17-55 ra hình lại không nét bằng 18-105 vây ạ.em không biết mình chỉnh vào mục gì mà giờ máy em bị tốc độ và khẩu độ ngược.

 3. VinaCamera

  @ bằng td: Bạn nói cụ thể hơn xem nào. 17-55mm của Nikon, đời nào?
  - Bạn đặt máy lên chân máy, chụp 2 bức ở cùng tiêu cự 55mm, và cùng khoảng cách tới chủ thể (chọn chủ thể cố định như bức tường gạch chẳng hạn), 1 bức với 18-105mm và 1 bức với 17-55mm. Đặt cùng khẩu độ mở, ví dụng đặt F/5.6. Nếu thấy không nét như nhau thì lên đây hỏi tiếp nhé. Nếu gửi ảnh để phân tích thì càng dễ trả lời cho bạn.
  - Nếu không có gì hỏng hóc và kỹ thuật OK, 17-55mm phải nét hơn 18-105mm nhiều nhiều.
  + Chuyển hết về thủ công (M), mở khẩu thủ công chụp thử.
  + Kiểm tra xem có đang bật bracketing hay bù trừ sáng gì trên máy không.

 4. anhboy87

  em đang dùng máy đ90 em chụp ảnh dả ngoại luôn bị mất nét .em chụp vào tốc độ ưu tiên (S) 1/150s, iso 400 nhưng vẩn bị mất nét

 5. VinaCamera

  @ anhboy87 [Ảnh mất nét]: Ảnh mất nét có nhiều nguyên nhân, do rung tay máy, căn nét chưa đúng cách hoặc thiết bị (máy, ống kính) bị hỏng hóc. Với tốc độ bạn nêu, khả năng mất nét là rất thấp. Để biết chính xác, bạn làm như sau:
  1 – Đặt máy lên chân máy và chụp 1 bức tường gạch đỏ, đặt căn nét tự động cả ở thân máy và trên ống kính, đặt khẩu ở f/4 hoặc nhỏ hơn như f/5.6, f/8, v.v… và ISO 100 hoặc ISO 200.
  2 – Chuyển cả máy và thân sang căn nét thủ công (M) và thử căn nét bằng mắt (xoay tay). Nếu cả 2 cách 1 và 2 mà thấy còn mất nét, chắc chắn thiết bị có vấn đề.
  3 – Nhờ người khác dùng máy của bạn chụp thử. Nếu chụp ngoài trời với ưu tiên tốc độ, nhằm ngày trời nắng to để thử, đặt tốc độ khoảng 1/200s để giảm rung tay.

  Lưu ý thêm:
  - Kiểm tra trên ảnh xem toàn bộ ảnh mất nét hay chỉ có một số khu vực mất nét. Nếu có điểm nét, điểm không nét là do căn nét sai (căn vào hậu cảnh hoặc tiền cảnh).
  - Kiểm tra lại chế độ căn nét của máy xem đang ở căn nét toàn khuôn hình, một phần hay một điểm. Nếu đang để ở chế độ căn nét một điểm mà bạn ngắm để điểm đó vào các vật xa phía sau hoặc phía trước của chủ thể thì chủ thể sẽ bị mất nét
  - Mở khẩu càng lớn, ví dụ f/1.4, f/2.8 thì nét càng mỏng, càng dễ mất nét. Mỗi người có khả năng chụp cầm tay ở một tốc độ và khẩu độ nhất định, bạn cần kiểm tra xem khả năng KHÔNG rung tay máy của mình là bao nhiêu, cả tốc độ và khẩu độ.

 6. anhboy87

  em cảm ơn bác rất nhiều .chúc bác vina buổi tối vui vẻ

 7. anhboy87

  tại sao coppy ảnh lênh máy tính lại ko xem dc ảnh vậy bác vina

 8. VinaCamera

  @ anhboy87: Nếu bạn chụp ở định dạng ảnh thô (RAW), trên máy tính cần cài các phần mềm xem RAW, ví dụ cái này. Nếu máy bạn không đọc được ảnh JPEG/JPG, bạn cần xem lại máy tính và cài bổ sung. Thử đọc JPEG bàng trình duyệt web xem sao.

 9. anhboy87

  thanks bác vina rất nhiều nhé

 10. Trường

  Xin chào VC,

  em mới bắt đầu làm quen với nhiếp anh với Canon 550D, qua bài viết này em có quan tâm thêm về chế độ chụp Manual. Em mong VC có bài viết mô tả rõ về chế độ M, cũng như chia sẻ thủ thuật, mẹo hay.

  Trước mắt em có câu hỏi là: khi chụp chế độ Manual, có phải mình cố tình làm “sai” đúng sáng khi máy tự động ko ạ?

  Cảm ơn VC rất nhiều!

 11. VinaCamera

  @ Trường: Đã là chụp M, thì cái gì cũng là “cố tình” cả. Bạn sẽ tự đặt khẩu, tự đặt tốc độ, tự đặt ISO, vậy chẳng phải là “cố tình” sao! Chụp M cốt để bạn làm chủ hoàn toàn mọi yếu tố phơi sáng, đơn giản chỉ có vậy thôi. Sẽ không có một bức ảnh nào đúng sáng nếu kết quả không đẹp. Đúng sáng có nghĩa là đúng để tạo ra một bức ảnh đẹp.
  - Nói như bạn cũng có phần đúng bởi nhiều khi ta cố tình lấy khu vực này của ảnh “già sáng” đi để khu vực kia có ánh sáng đẹp, và ngược lại.
  - Chính vì vậy, không thể có một bài viết cho chế độ M, vì chế độ đó phụ thuộc vào người cầm máy và ý định trong đầu họ. Tôi ước gì là một nhà tiên tri để biết xem bạn nghĩ gì và viết một bài phù hợp với suy nghĩ của bạn. Rất tiếc, tôi không phải là một tiên tri như vậy!

 12. Phạm Anh Tuấn

  Cảm ơn các a đã có những bài viết rất bổ ích.
  E vừa mới mua 1 cái máy ảnh đầu tiên kis x5 của canon với ống kính 18-135. E không thể chọn được tốc độ nhanh khi chụp. hoặc khi chọn được trên màn hình rồi thì khi lấy nét (bấm 1/2 nút chụp) thì nó lại trở về tốc độ 1/200 là cao nhất.

 13. VinaCamera

  @ Phạm Anh Tuấn: Bạn có bật đèn flash không? Nếu có, khả năng là máy chỉ có tốc độ đồng bộ đèn tối đa là 1/200, và không thể chụp ở tốc độ cao hơn tốc độ giới hạn này khi dùng với đèn flash.
  - Để làm chủ mọi yếu tố, bạn chuyển sang chế độ M (manual) thủ công hoàn toàn để thử nghiệm các chức năng.

 14. trần ngọc thành

  Chào bác VC
  nhờ bác tư vấn giùm em,em đang phân vân hai cái máy nikon D3200 với nikon D7000 em k biết chọn máy nào , với lại bác tư vấn giùm em cái ống kính nikon dưới 15tr em đanog định để chụp phong cảnh với chân dung @@

 15. VinaCamera

  @ trần ngọc thành: Bạn nên chơi D7000, rất chất lượng.
  - Về ống kính, một ống đa dụng với công năng vừa chụp phong cảnh và chân dung và với giá dưới 15 triệu rất khó chọn ống tốt, và chỉ có thể chơi các ống KIT như Nikon 18-70mm f/3.5-5.6G. Xem thêm tại đây: http://vinacamera.com/?p=176

 16. lamchihung14

  Chao vinacamera! Tôi mới mua body canon 7D đang ko bít chọn ống kính nào tầm giá 10 triệu. Ko phải dân chuyên nghiệp, chỉ là thích lưu lại các kỷ niệm bạn bè, chân dung, phong cảnh. Cảm ơn!

 17. VinaCamera

  @ lamchihung14: Với thân Canon, nếu muốn chất lượng cao, bạn phải chơi các ống L (có viền đỏ) thì mới được, nhưng những ống này thì 10 triệu chưa mua được.

  Với 10 triệu, khả năng lựa chọn cho ống Canon hơi hạn hẹp (vì vậy nhiều người chơi Nikon do Nikon có nhiều lựa chọn ống hơn):
  - Ống KIT có zoom (chất lượng trung bình) có: Canon EF-S 18-200mm f/3.5-5.6 IS, Canon EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS, Canon EF 24-85mm f/3.5-4.5 USM
  - Ống tiêu cự cố định có: Canon EF 50mm f/1.4 USM

  Bạn có thể xem tham khảo ống tại đây, sau đó lên vatgia.vn để khảo giá ở Việt Nam:
  http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup

  Ngoài ra, có thể tham khảo chơi các ống “for” của hãng khác như Tamron, Tokina, Sigma dành cho Canon. Xem ống Tamron ở VN tại đây. Ghi chú: Ở VN người ta thường chơi ống Tamron 17-50mm f/2.8 (tốt), Tamron 90mm macro f/2.8 (rất tốt), hoặc ống đa năng Tamron 18-270mm (thường thường) :
  http://hoangquanco.com

 18. Đinh Quang Tú

  nhờ Vinacamera.com hướng dẫn sử dụng máy ảnh nikon D700 bằng tiếng việt

 19. VinaCamera

  @ Đinh Quang Tú: Không có đâu bạn ơi. Các hiệu bán máy may ra có tờ giây hướng dẫn cơ bản. Học tiếng Anh thôi :D. Nhiều khái niệm dịch ra tiếng Việt còn khó hiểu hơn ở tiếng tây.

 20. Lê Văn Khanh

  khi mua máy Nikon D7000 có được cấp 01 đĩa CD

  cài đĩa CD vào máy Acer 5745G

  nhưng không làm được gì “nổi bật, vượt trội” ở phần mềm này cả

  có lẽ tôi chưa khai thác hết tính năng, ưu điểm của phần mềm riêng Nikon

  Xin Vinacamera hướng dẫn và chỉ ra những ưu điểm để khai thác

  trân trọng cảm ơn

  Lê Văn Khanh, khanhcitra@gmail.com

 21. Lê Văn Khanh

  Nghe đồn rằng; .. có cái máy nào đó của hãng nào đó mà nó nhận ra đối tượng đang cười nó mới chụp cho đẹp

  vô lý vầy thì khi người chụp bấm máy, đối tượng chưa cười !!!!! thì máy ko chụp, khi thôi bấm máy đối tượng lại cười thì sao nhỉ ???

  Tôi chưa hiểu được cái điều siêu đẳng thế vậy xin Vina giảng dạy cho tôi có thật thế ko ? và cơ chế đó được sử lý như thế nào

  Lê Văn Khanh

 22. VinaCamera

  @ Lê Văn Khanh: Không rõ những phần mềm trong CD của bạn có những gì mới, nhưng chủ yếu là chương trình NikonView và Nikon Transfer dùng để quản lý ảnh, xem ảnh và có thể đọc được ảnh RAW/NEF của Nikon, cũng như chuyển đổi RAW/NEF sang JPEG. Nếu bạn đọc được RAW/NEF bằng phần mềm khác rồi thì cũng không có gì giá trị lắm.
  - Ngoài ra, trên CD còn có thể có các phần mềm dùng thử, hết thời gian dùng thử sẽ được mời chào mua :D

 23. VinaCamera

  @ Lê Văn Khanh: Bạn nghe tin này vào ngày 1/4 đúng không? :) :) :)
  - Nếu bạn chụp cái TV thì TV nó cười thế nào nhỉ, tò mò quá đi thôi… :D

 24. Phan Anh

  Tôi không biết có những máy nào có thể làm đc vậy nhưng NEX của Sony thì chác chắn có đấy. Thậm chí máy còn cho phép chụp chon “kích cỡ” của nụ cười nữa như khi cười mỉm đã chụp hoặc khi cười phá lên mới chụp. Khi cài chế độ này thì chỉ giơ máy lên, khi nhận diện đc nụ cười sẽ tự chụp chứ mình không có bấm máy. Rất thú vị đó :)

 25. VinaCamera

  @ Cảm ơn Phan Anh:
  - Đúng là có thật. Cái này Sony gọi là công nghệ cửa chập cười (smile shutter), khi cười thì chụp. Tuy nhiên để nghịch ngợm thì cũng gọi là hay hay, đi xa hơn nữa thì không thể.
  - Cười đẹp thì chụp hay cười xấu, há hốc mồm, nhe răng cũng chụp sẽ là cả một vấn đề về công nghệ. Hơn nữa, trong thời gian chờ đợi bạn vẫn phải rõi ống kính vào chủ thể, vậy tự bấm khoảnh khắc mong muốn vẫn hơn là để cho máy quyết định. Nó cũng giống như bạn chơi các máy cao cấp, hay DSLR, bạn có thể để chế độ tự động hoàn toàn (tự căn sáng, tự điều chỉnh các yếu tố) nhưng nếu như vậy thì chỉ cần chơi cái máy compact, không cần mua cái máy DSLR đắt tiền làm gì.
  - Chắc chắn công nghệ còn tiến xa trong thời gian tới, nhưng nghệ thuật thì luôn là điều mỗi người, dù là chuyên nghiệp, hay nghiệp dư và tất cả chúng ta sẽ phải “tự làm” rất nhiều. Nghệ thuật khác với công nghệ ở chỗ nhỏ nhỏ đó.
  * Bạn có thể tham khảo thêm bằng việc gõ cụm từ “Sony NEX smile shutter” tìm kiếm trên Youtube để xem ví dụ cái này của Nex.

 26. Phan Anh

  For Fun thôi bác. Tôi có dùng NEX khoảng 8 tháng sau đó cũng bán luôn rồi. Thanks bác vì luôn quan tâm tư vấn mỗi khi có câu hỏi.

 27. Hoanh

  Khi tôi sử dụng chế độ M trên Nikon D7000, sau khi thiết lập các chỉ số A, S, ISO và bấm chụp (Tấm hình thứ nhất). Ngay sau đó, chụp tấm hình thứ 2 (vẫn trong điều kiện, vị trí như cũ) các chỉ số đã thiết lập trước đó (A, S, ISO) đã thay đổi, không còn những giá trị đã cài đặt ban đầu (trước khi chụp tấm 01). Như vậy, không lẽ cứ mỗi lần chụp 01 tấm hình ở chế độ M lại phải cài đặt lại các chỉ số?. Nhờ các bạn hướng dẫn giúp tôi giải quyết việc này. Trân trọng cám ơn.

 28. VinaCamera

  @ Hoanh: Chắc chắn bạn đã bấm nhầm vào đâu đó. Nếu đã đặt ở chế độ M, nó sẽ duy trì đúng như vậy cả 3 giá trị cho tới khi chính bạn thay đổi. Nếu không động vào cái gì đó, bạn để như thế chụp cả năm với vài chục nghìn bức ảnh thì nó vẫn là như vậy.
  - Bạn kiểm tra xem phần Bracketing (BKT) đã chuyển về 0 chưa. Có thể bạn đang đặt giá trị này khác không (Xem trang 111 hướng dẫn sử dụng D7000), đại khái như sau: Khi có bracketing, máy sẽ thay đổi tốc độ và khẩu độ ở chế độ P, thay đổi khẩu độ ở chế độ S, và thay đổi tốc độ ở chế độ A và M.

 29. thaihoctran

  Thân chào VinaCamera.com!
  Mình đang dùng canon 600D nhưng không biết điều chỉnh thiết lập tốc độ màn trập như thế nào? Xin VinaCamera.com hướng dẫn cách cài đặt từ menu

 30. VinaCamera

  @ thaihoctran: Bạn chuyển sang chế độ Tv hoặc M, rồi xoay bánh xe.

 31. Hoanh

  Cám ơn VinaCamera! Tôi sẽ kiểm tra lại. Có gì vướng mắc xin hỗ trợ thêm.
  Cám ơn!

 32. Thinh

  Chào bạn, mình mới tập chụp hình gần đây, mình sử dụng chế độ Av vào ban đêm luôn xảy ra tình trạng phơi sáng ( mình nghĩ là do tốc độ cửa trập ) nhưng không biết cách tăng tốc độ cửa trập trong chế độ Av, bạn có thể chia sẻ cách để chụp ban đêm nhưng vẫn ưu tiên khẩu độ không

 33. VinaCamera

  @ Thinh: Tình trạng phơi sáng là gì vậy bạn? Kiểu ảnh nào mà chả phải phơi sáng thì ánh sáng mới chui vào máy được chứ. :D
  - Ở chế độ Av, bạn điều chỉnh khẩu độ mở A, máy sẽ tự điều chỉnh tốc độ dựa trên đo sáng tự động. Nếu muốn điều chỉnh tốc độ, bạn chuyển sang chế độ Tv hoặc M (điều chỉnh cả tốc và khẩu).

 34. Thinh

  Cám ơn VinaCamera nhé, mình sẽ kiểm tra lại.

 35. TiPhuNgoc

  Kính chào Ban quản trị VinaCamera,
  tôi đang dùng Nikon D90, ống 18-55 & 35 1.8. Sau khi đọc bài hướng dẫn ở mục này, tôi có đọc được 1 bài của tác giả khác giới thiệu về 1 số tính năng cơ bản của D90, trong đó, tác giả nói về chức năng của các chế độ A, S này như sau: (trích nguyên văn)”Trên ĐĨA CHỌN KIỂU CÔNG VIỆC ( EXPOSURE MODE SELECTOR – chọn kiểu phơi sáng)
  P – sau khi đã chọn độ nhạy sáng ISO, máy tự động hoàn toàn tốc độ và khẩu độ
  S – bạn chon khẩu độ, máy tự động chọn tốc độ speed
  A – Bạn chọn tốc độ, máy tự động chọn khẩu độ giúp bạn appeture”
  có vẻ không giống như phần hướng dẫn của VNC. Vậy xin hỏi cụ thể là như thế nào?
  xin cảm ơn!

 36. VinaCamera

  @ TiPhuNgoc: Tất nhiên là không giống rồi :D

 37. TiPhuNgoc

  Vâng, cám ơn VNC. ở đây ý tôi muốn hỏi là hướng dẫn của bên nào là đúng đây ạ?

 38. Nguyenphuccan

  Tôi xin chào Vina Camera, không biết các bạn là 1 nhóm người hay 1 người, thú thật là sau khi xem các hướng dẫn và trả lời của các bạn trong suốt 1 thời gian dài , tôi rất thích vì : Rất chuyên nghiệp , rất tận tình và rất hiểu biết về thế giới ảnh ( Cả phương pháp luận ) làm người xem rất tâm đắc .
  Tôi là 1 người rất thích chụp ảnh và cũng mê các loại máy ảnh để tạo nên những bức ảnh ưng ý .Nhưng cứ nghĩ đến giá thành các máy ảnh , là đã biến ý thích thành mơ ước .Hiện nay tôi vẩn dùng những máy ảnh cổ lỗ sĩ, nhưng trau chuốt , nâng niu nó và cố gắng xem những bài của Vinacamera để trau dồi kiến thức cho mình và thấy rất bổ ích cho bản thân .
  Chân thành cảm ơn và chúc VinaCAmera luôn mạnh , vui ,gặp nhiều tốt đẹp

 39. VinaCamera

  @ Nguyenphuccan: Cảm ơn bạn nhiều vì đã động viên.
  - Mong bạn tiếp tục theo đuổi thú chơi khá tốn tiền này và có nhiều ảnh đẹp!

 40. tạ văn chinh

  tôi đang dự định mua máy ảnh nikon d5300 . xin vinacamera tư vấn giúp nên mua ống kính đi kèm hay mua roi? tôi dự định mua len 18_70 để sử dụng có tốt không? xin cảm ơn .

 41. VinaCamera

  @ tạ văn chinh: Tất nhiên là tốt.

 42. Tô thanh Hải

  xin chào vinacamera…
  tôi dang sử dụng máy ảnh Pentax K20D,tôi thương xuyên chụp ở chế độ MF,khi tôi gắn ông 55-300 thì máy ảnh luôn gợi ý chọn tiêu cự.(chỉ một lần khi thay ống kính) Vinacamera giúp tôi sử dụng tính năng này của máy ảnh mà không cần phải tháo ống kính ra lắp lại
  cảm ơn Vinacamera.

 43. VinaCamera

  @ Tô thanh Hải: Gợi ý chọn tiêu cự là như thế nào? Tiêu cự là góc chụp (hay cúp hình) một bức ảnh nhất định nào đó, làm sao máy nó gợi ý được, và gợi ý để làm gì?

 44. Tô thanh Hải

  Xin chao VinaCamera
  khi tôi đổi ống kính máy ảnh thường hiện ra một thông báo(tôi cho là gợi ý) ví dụ tôi lắp ống 55-300 chụp ở chế độ MF ngay khi bật máy có gợi ý này tôi dịch chuyển con chỏ phải và trái thì số liệu dich chuyển đến 300.theo tôi hiều nếu tôi OK ở 300 thì hiệu quả cao nhất ở tiêu cự ấy.tôi đang băn khoăn không biết mình hiểu có đung không…nếu đúng thì làm thế nào để mở lại tính năng này mà không phải tháo ống kính ra rồi lắp lại..bạn bè tôi không ai dung Pentax nhưng họ bảo Canon hay Nickon không gặp trường hợp này bao giờ

 45. Tô thanh Hải

  Tôi muôn hỏi thêm …tôi có vài cái ông kính .tôi thấy lớp tráng ở thấu kính cái thì mầu vàng.cái mầu tím,cái mầu xanh lơ.ống Pentax 50-1.7 tôi có 2 cái thì cung 2 mầu khác nhau,cái mau xanh cái thì tím.điều này có ý nghĩa thế nào mong vinacamera giúp tôi hiểu với
  cám ơn vinacamera

 46. VinaCamera

  @ Tô thanh Hải: Tất nhiên là có ý nghĩa. Các lớp tráng phủ nhằm quản lý màu sắc và độ tương phản, bảo đảm cho ảnh màu sắc trung thực. Mỗi hãng họ có một công nghệ khác nhau.

 47. VinaCamera

  @ Tô thanh Hải: Đã trả lời bạn từ trước. Bạn tìm lại chỗ hỏi lần trước để đọc lại.

 48. Tô thanh Hải

  xin chào vinacamera
  môi khi tôi dổi ống kính máy ảnh thường hiên ra một thông báo thế này “Input Focal length” ông google dịch là “đầu vào tiêu cự chiều dài”
  tôi băn khoăn &thí ngiệm thì thấy có khác biệt sau 2 lần chọn 2 dải đầu vào khác nhau là dung lượng ảnh có thay đổi.tôi chộm hiểu là máy ảnh “gợi ý” người chụp đồng bộ dải tiêu cự giũa ống kính với máy ảnh để có chất lượng ảnh cao nhất.không biết tôi hiểu thế có đúng không và làm thế nào để mở lại cái lựa chọn nói trên mà không phải tháo ống kính rồi lắp lại
  cảm ơn vinacamera

 49. VinaCamera

  @ Tô thanh Hải: Đã trả lời bạn ở chỗ khác bạn đăng. Bạn đăng câu hỏi này rất nhiều nơi, hỏi đi hỏi lại mà không chịu đọc. Chán.

 50. Tô thanh Hải

  Xin lỗi vì làm mất thời gian của vinacamera…nhưng xin đừng chán,tôi sẽ tìm kỹ

 51. Dương Quang Thanh Hà

  anh VC cho em hỏi em mới mua canon 7D và cũng là lần đầu cấm máy các thông số trên máy e cũng chưa rành cách chỉnh nhưng e chụp thì lúc sáng lúc tối trong khi mẫu đứng 1 chỗ và có lúc thì quá sáng em đọc trên 4rum thì mọi người khuyên chụp ở chế độ P nhưng e ko hiểu sao chụp lúc dc lúc ko a có thể cho e lời khuyên dc ko e có 2 ống kính 1 kit 18-55 vs fix 50 1.4

 52. VinaCamera

  @ Dương Quang Thanh Hà: Bạn phải đi học chụp chứ hỏi thế này sao trả lời hết được. Học và luyện tập chăm chỉ 3 tháng thì nắm được phần lớn các kỹ thuật cơ bản.

 53. Dương Quang Thanh Hà

  cho em hỏi thêm 1 câu em định mua thêm 1 len khoảng 24-70 nhưng của canon thì đắt qua vậy e lên mua của sima hay tamaron cái nào thì ok hơn hả a

 54. VinaCamera

  @ Dương Quang Thanh Hà: Như nhau thôi.

 55. Nguyen Van Thuong

  e dùng con cano 700d mà sao làm theo các thao tác k được ạ ?????

 56. VinaCamera

  @ Nguyen Van Thuong: Không được ở chỗ nào? Bạn mô tả rõ hơn được không?

 57. Leonids

  Xin chào VinaCamera!
  Trước tôi dùng D7000 nhưng máy nặng quá nên tôi mới chuyển sang Canon 700D. Trên thân máy 700D có một cái nút (vị trí như nút gạt AF trên thân d7000), thấy bảo là nút đo DOF nhưng tôi ấn vào thì không thấy gì cả, VinaCamera hướng dẫn tôi sử dụng chức năng này nhé.

 58. VinaCamera

  @ Leonids: Đó là nút để kiểm tra DOF, tức chiều sâu ảnh trường. Nó chỉ ảnh hưởng khi bạn ngắm qua view finder, không tác dụng gì tới ảnh. Khi ấn vào – NẾU ĐANG KHÉP KHẨU HẸP – thì nó sẽ khép khẩu lại còn nhỏ tèo như cái lỗ khoan nhỏ, dẫn tới ánh sáng ít, và bạn thấy tối thui.

 59. Hoàng Nguyên Phong

  ChàoVinaCamera
  Tôi đang dùng canon 40D thường chụp các hoạt động trong trường học, sân khấu tại trường và hay đi du lịch nên dùng lens nào Thanks

 60. VinaCamera

  @ Hoàng Nguyên Phong: 18-55mm là phù hợp và linh hoạt nhất. Có thể sử dụng các tiêu cự dài hơn để chụp cận cảnh chủ thể.

 61. Nam

  Cho e hỏi canon 40D có thể chụp mà k nhìn qua óng ngắm k vậy.
  Ý e là hình có hiển thị lên màng hình khi mình chưa chụp k.

 62. Hoang Manh Hung

  Nhờ bạn chỉ mình cách cài đặt khẩu độ, tốc độ màn trập trên canon 5D với.

 63. VinaCamera

  @ Nam: Không. Thời 40D chưa có liveview.

 64. VinaCamera

  @ Hoang Manh Hung: Để cùng lúc điều khiển thủ công được 2 thứ đó, bạn chuyển sang chế độ có chữ M, tức là thủ công hoàn toàn. Xoay banh xe trước và sau, quan sát xem cái này là khẩu thay đổi, cái nào tốc thay đổi một hồi là thuộc.

 65. Hoàng Nguyên Phong

  Thân chào VinaCamera tôi vừa sắm Nikon D7000 tôi dự định dùng lens Sigma 17-50 f/2.8 EX DC HSM OS for Nikon (chủ yếu chụp hình (thẻ học sinh), các sinh hoạt tại trường học, các sự kiện thi đua tại trường xin hỏi có phù hợp không xin tư vấn thêm nên dùng lens nào thì phù hợp hơn Cám ơn VinaCamera rất nhiều

 66. VinaCamera

  @ Hoàng Nguyên Phong: Ống đó rất phù hợp, có khẩu mở lớn f/2.8 cố định toàn dải tiêu cự, sắc nét, có chống rung, dải tiêu cự tiện lợi (chỉ sau Nikon 17-55mm f/2.8 – nhưng giá gấp 5 lần).
  - Lựa chọn khác tương tự là Tamron 17-50mm f/2.8 VC (như Sigma, màu nghiêng về vàng đỏ hơn).

 67. Hoàng Nguyên Phong

  Thân chào VinaCamera cho tôi hỏi có thể giảm màu vàng và đỏ trên máy D7000 không, tôi đang dùng D7000 và lens Sigma 17-50 f/2.8 EX DC HSM OS for Nikon không cám ơn VinaCamera

 68. VinaCamera

  @ Hoàng Nguyên Phong: Bạn chon WB theo nhiệt độ K, rồi vào menu chọn nhiệt độ đang đặt, nhấn mũi tên về phải, vào sâu hơn và chỉnh cần bằng màu lệch khỏi tâm, về phía màu mong muốn.

 69. Nguyễn Ngọc Thiện

  Kính chào VinaCamera. Tôi thấy trên mạng có các thông tin quảng cáo về lens Yongnuo (http://vuanhiepanh.vn/2015/10/hang-yongnuo-se-ra-mat-ong-kinh-35mm-f1-8-cho-nikon-vao-cuoi-nam-2015/) nhưng chưa rõ tính xác thực của các thông tin này. Kính nhờ VinaCamera tư vấn giúp, Cảm ơn VinaCamera !

 70. Hoàng Nguyên Phong

  Thân chào VinaCamera tôi dùng Nikon D7000 lens Sigma17-50 f/2.8 EX DC HSM OS , tôi đang cần tư vấn nên dung đèn flash Pixel X800N hay Nissin Di600 vì kinh phí có hạn nên nhờ VinaCamera giúp trân trọng cám ơn

 71. Nguyễn Ngọc Thiện

  Kính chào VinaCamera, Bạn không cần tư vấn cho tôi nữa. Tôi đã chọn mua 1 lens Nikon 35mm f 1.8 G cho chắc và rất hài lòng với quyết định này. Cảm ơn VinaCamera đã dành chổ cho tôi viết ý kiến của mình và chờ đợi mổi ngày để xem ý kiến tư vấn. Chúc VinaCamera ngày càng phát triển.

 72. Nguyến Tuấn Hải

  Bác Vina camera ơi cho con hỏi, con mới mua D90 đã qua sử dụng, còn chưa biết chụp nhiều. Lúc mua con cũng kiểm tra cái flash cóc ok rồi mà mang về xài 2 tháng nó hư, đem đi coi 2,3 nơi thì kết quả là hư main flash cóc và thợ khuyên nên mua flash rời chụp cho ok.
  1.Con có tiền cỡ 3 triệu định mua cái SB 400 đk ah vì thấy nó giá mềm mà lại ít nút điều khiển, mới như con xài ko lăn tăn nhiều mà ko biết flash này xài có đánh đèn tốt ko ah?

  2. Lúc mua con ko để ý, h ngó lại trong cái bóng đèn hỗ trợ lấy nét, có xác của gần chục con kiến nhỏ, ko biết do con hay do ng bán để lot vào.Xài ko thấy ảnh hưởng gì lắm nhưng nhìn ngứa mắt quá mà h ko biết lấy ra sao hết ah bác.

  3. Sau khi có flash, năm sau con sẽ để dành mua thêm một cái ống chụp chân dung (cỡ 3-4 triệu thôi ah) ko biết là nên mua loại 35mmf/1.8 hay 50mmf/1.8, cái nào chụp đẹp hơn và phù hợp với người mới như con ah

  4.Sau khi flash có hư con ko xài chế độ Auto để chụp nữa vì nó quá tối, chụp chế độ P cũng ko khá hơn mấy. Mày mò trên mạng mấy ngày con mới thử chế độ A,S,M thì có một vài tấm chụp đêm trong nhà ko cần flash mà vẫn lấy sáng lung linh (để chế độ S, thiết lập 1/20, f5.6) qua chế độ A thì chụp hình cũng sáng nhưng có vẻ tối hơn xíu so với tấm kia, M thì chưa dám thử vì phải tự chỉnh nhiều quá.
  Mới chơi như con thì nên chơi ở chế độ nào là hợp lý, cái ống kit 18-105mm thấy chụp có vẻ thiếu sáng và ko đẹp mấy bác hả, hay do trình độ con còn gà quá?

  Con cám ơn bác nhiều

 73. VinaCamera

  @ Nguyến Tuấn Hải
  1. Đèn đó dùng OK, đánh chủ yếu thủ công, cường độ vừa phải.
  2. Muốn tháo phải tháo toàn bộ thân ra.
  3. Ống thì bạn chọn theo tiêu cự trước tiên. Đọc thêm: Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì? http://vinacamera.com/?p=2747
  4. Tìm hiểu thêm về đèn Nikon thì đọc bài này: http://vinacamera.com/?p=1057

 74. Ngô Thị Thúy Nga

  Chào a/c, em có máy ảnh Nikon P100 và muốn chụp sao để cthể xóa phông và nét ảnh, diễn đàn có thể hướng dẫn mình 1 cách cụ thể trên máy để mình chỉnh defaut luôn được không, mình k rành lắm nên mong đc hướng dẫn cụ thể. Xin chân thành cảm ơn

 75. Nguyen van linh

  Thân chào VinaCamera! tôi dùng Nikon D700 khi dùng chế độ M không hiểu sao sau khi đặt các thông số theo ý định cứ chụp xong 1 phát thì tốc độ lại tự thay đổi trong khi các thông số khác vẫn giữ nguyên, tôi lại phải đặt lại tốc độ như vậy phải làm thế nào để tốc độ gữ nguyên theo đúng ý mình đặt? Cảm ơn sự giúp đỡ của các bạn!

 76. VinaCamera

  @ Nguyen van linh: Khả năng là bạn đang đặt chế độ BRACKETING. Tắt nó đi (đưa về 0) là hết.

 77. Nguyen Duong Dong

  xin chào Vinacamera! Anh cho hỏi làm thế nào để đặt được tốc độ > 1/1000 trên máy ảnh Nikon D7000 ( Tốc độ này tôi muốn chụp chân dung ngoài trời kết hợp với đèn Flash rời Di700a + Ai điều khiển trên máy ) Trân trọng cảm ơn!

 78. VinaCamera

  @ Nguyen Duong Dong: Chụp với đèn flash thì không phải tốc nào máy cũng cho phép. Mỗi máy chỉ cho phép chụp với đèn trong giới hạn nhất định, thường nhanh nhát là 1/200s, 1/250s, hoặc 1/320s. D7000 có tốc tối đa (gọi là tốc độ đồng bộ đèn) là 1/250s, hoặc 1/320s FP (ở chế độ FP đèn sẽ rất yếu, chỉ bằng khoẳng 1/4 cường độ thông thường) do phải đánh liên tục.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn