VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Tìm hiểu các loại ống kính và chức năng của từng loại

Understanding Lens Types

VinaCamera Imaging

Sau khi đã sắm cho mình một thân máy ảnh ưng ý, dù đó là máy cơ chụp thủ công hay máy ảnh số DSLR, điều còn lại làm nhiều người chơi ảnh, kể cả dân chuyên nghiệp phải băn khoăn suy tính, cân đối túi tiền và giá trị sử dụng cũng như chất lượng hình ảnh chính là tìm kiếm những ống kính phù hợp với mục đích chụp ảnh của mình.

Một thân máy hoàn hảo trong tay một người sành sỏi về kỹ thuật sử dụng và nghệ thuật nhiếp ảnh cũng không thể thiếu một ống kính chất lượng cao mới có thể cho ra đời được những tác phẩm hài lòng người xem. Dù túi tiền eo hẹp đến đâu, thì lời khuyên đầu tiên vẫn là hãy tập trung mua 01 (viết bằng chữ: Một) ống kính chất lượng còn hơn sắm hai hay nhiều ống kính rẻ tiền kém chất lượng, bởi bạn luôn có cơ hội mua thêm ống kính sau này để sử dụng lâu dài ngay cả khi bạn muốn nâng cấp thân máy lên những đời máy hiện đại hơn. Một ống kính có chất lượng cao luôn là tài sản đáng giá với giá trị “thanh khoản” cao của nhiếp ảnh gia. Ống kính tốt nên được cân nhắc kỹ lưỡng hơn một thân máy tốt và mới giúp bạn ghi lại những hình ảnh chất lượng. Hãy luôn luôn cân nhắc để tậu một ống kính tốt nhất với túi tiền mà bạn hiện có, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận vì đã mua một ống kính chất lượng cao.

Các tiêu chí để đánh giá chất lượng một ống kính

Sau khi đã quyết định mục đích chụp ảnh để chọn mua loại ống kính thích hơp, người chơi ảnh cần cân nhắc các tiêu chí tạo thành một ống kính chất lượng tốt:
- Chất lượng các thấu kính / loại kính sử dụng để chế tạo các thấu kính và đặc tính của các chất liệu đó
- Các lớp phủ bề mặt thấu kính
- Mức độ quang sai (gồm cầu sai và sắc sai)
- Mức độ chắc chắn của kết cấu ống kính, vỏ ống kính
- Khả năng căn nét chính xác nhanh, êm; các chuyển động bên ngoài vỏ ống kính trong quá trình căn nét
- Các tính năng như căn nét tự động, chống rung, chống lóa cục bộ, chống hiện tượng bóng ma, v.v…
- Các tiện ích trong khi sử dụng như các lẫy chuyển đổi, khóa tụt ống, các vòng hiệu chỉnh, v.v…
- Các đặc điểm khác chất liệu vỏ ống kính, kích thước và trọng lượng của ống, v.v…

Nhưng làm thế nào để có thể lựa chọn ống kính phù hợp với mục đích sử dụng? Để làm được điều này, bạn cần hiểu được tính năng của các loại ống kính để lựa chọn ống kính phù hợp. Sau đây là các loại ống kính với những tính năng đặc trưng giúp bạn trả lời được những câu hỏi thường thấy nhất khi lựa chọn các loại ống kính.

Có nên chọn mua ống kính “kit” được quảng cáo bán kèm theo máy?

“Kit” là từ tiếng Anh có nghĩa là “bộ dụng cụ đi kèm với nhau” hay “theo bộ”. Các ống này thường được tung ra thị trường kèm với một hay nhiều loại thân máy mà nhà sản xuất quảng bá. Đặc điểm của các ống này là có giá tiền trung bình nhưng chất lượng thường vào loại “xoàng”, chủ yếu phục vụ những người mới chơi máy ảnh hay có “tài khoản” quá eo hẹp nhưng vẫn có ống kính mà chụp – vì bạn không thể chụp ảnh chỉ bằng thân máy DSLR được! Chất lượng các ống này thấp hơn nhiều so với các ống kính bán rời; giá thành và giá bán rẻ bởi mỗi thứ đều được “bớt” đi một chút như loại kính sử dụng rẻ tiền hơn, công nghệ thấp hơn, v.v… Cực chẳng đã mới phải mua một ống “kit” để chơi tạm; còn nói chung, nếu bạn thấy có thể “cố dấn” lên đôi chút thì nên suy nghĩ lại và tìm mua các ống kính chất lượng cao bởi ngoài chất lượng kém hơn, những ống “kit” này còn khó bán lại sau này khi bạn nhận ra chất lượng trung bình của ống.

Nên chọn ống kính tiêu cự cố định (prime lens) hay ống kính tiêu cự thay đổi có thể phóng to thu nhỏ (zoom lens)?

Ống kính tiêu cự cố định (prime / fixed lens) chỉ có một tiêu cự duy nhất; ngược lại các ống zoom có tiêu cự thay đổi giúp bạn đặt máy ở một vị trí cố định nhưng vẫn có thể xoay hay kéo zoom để thu gần khoảng cách chụp – tức thu hẹp hay phóng lớn góc ảnh. Một trong những loại ống kính tiêu cự cố định phổ biến nhất là ống tiêu cự 50mm (trước kia thường bán kèm theo các máy cơ); ống tiêu cự 50mm được coi là một ống tiêu chuẩn và có góc ảnh và phối cảnh giống với mắt thường nhất. Đặc điểm của các ống tiêu cự cố định là cho hình ảnh có độ chính xác quang học cao. Để chụp được hình ảnh trung thực nhất, nên chọn các ống kính tiêu cự cố định. Các ống tiêu cự cố định khoảng 70mm-135mm như Nikon 80mm, 105mm hay Canon 85mm, 100mm, 135mm thường được sử dụng để chụp chân dung với chất lượng hình ảnh cao và cho phép tạo những hiệu ứng xóa phông (shallow depth of field/ DOF) vừa phải của tầm tiêu cự này, còn được gọi là tầm tiêu cự chụp xa trung bình (medium telephoto).

Tuy nhiên, với các ống tiêu cự cố định bạn sẽ phải tiến lại gần chủ thể để chụp cận cảnh hơn hay tiến ra xa để mở rộng góc nhìn – thường được giới chơi ảnh ở Việt Nam gọi đùa là “zoom bằng chân”, vì thế không đạt được tính “đa năng” và “cơ động” như các ống zoom đem lại. Trong nhiều trường hợp cần thay đổi nhanh tiêu cự, bạn sẽ cần tới một ống zoom có khả năng nhanh chóng thay đổi tiêu cự – bằng cách xoay vòng tiêu cự hoặc kéo ra kéo vào – để nhanh chóng đưa hình ảnh xa hay gần vào khuôn hình theo tỷ lệ mong muốn. Tuy nhiên, nhược điểm của các ống zoom thường là chất lượng hình ảnh không sắc nét bằng các ống tiêu cự cố định, nhiều ống giá thành thấp thường có chất lượng không ổn định và “công lực” thay đổi theo chiều dài tiêu cự do những thách thức về công nghệ sản xuất ống kính. Bạn luôn phải cân nhắc để dung hòa giữa mức độ tiện lợi của một ống zoom so với chất lượng vượt trội của một ống kính tiêu cự cố định trong khi quyết định sử dụng một trong hai loại.

Nên mua ống kính chính hãng hay của các hãng sản xuất ống kính độc lập?

Các ống kính của chính các hãng sản xuất máy ảnh nổi tiếng như Nikon, Canon hay Pentax thường cho chất lượng hình ảnh và độ tương thích tốt nhất khi sử dụng với các thân máy của chính hãng đó sản xuất. Tuy nhiên, những ống kính chính hãng bao giờ cũng có giá rất cao, khiến nhiều người chơi ảnh nghiệp dư không thể theo kịp; hơn nữa không phải ống kính chính hãng nào cũng đều hoàn hảo cũng như hoạt động đúng với những gì mà hãng đó quảng cáo. Cách tốt nhất để tìm hiểu về một ống kính cụ thể là phải chụp thử để kiểm tra và phân tích chất lượng để đi đến kết luận thực tế; trong trường hợp không có điều kiện chụp thử, bạn có thể tìm hiểu các bài đánh giá (review) cho ống kính bạn đang quan tâm của các chuyên gia để có được quyết định chính xác nhất với khoản tiền đầu tư không nhỏ của mình.

Một giải pháp khác là sử dụng ống kính của các hãng chuyên sản xuất ống kính phục vụ cộng đồng nhiếp ảnh đa dạng như các hãng Tamron, Tokina hay Sigma. Mặc dù có giả cả thông thường rẻ hơn, có cái cùng chủng loại với ống chính hãng nhưng rẻ tới một nửa giá, các ống này trước đây có thể không được nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đánh giá cao vì chất lượng thấp, vả lại “dân chơi” hay có tâm lý chê bai, coi thường những ai chơi ống “pho” (for: dành cho) vì cho như vậy là không sành điệu. Tuy vậy, trong thời gian gần đây, các hãng chuyên sản xuất các ống “pho” này đã có những tiến bộ vượt bậc về công nghệ và cho ra lò những ống kính sánh ngang ngửa với các ống kính chính hãng có cùng tính năng, ở một số trường hợp thậm chí còn vượt mặt ống kính chính hãng về độ sắc nét và chất lượng hình ảnh. Nếu thật sự ngân quĩ chưa cho phép bạn chơi những ống chính hãng nổi tiếng về chất lượng, hãy đừng ngần ngại thử nghiệm – và qua các bài đánh giá cửa giới chuyên nghiệp – các ống “pho” để có công cụ phù hợp giúp bạn sáng tạo với tay máy và con mắt nghệ thuật của mình.

VinaCamera Imaging

Một ống kính têlê 500mm và một ống tiêu chuẩn 50mm

Nên chọn ống kính tiêu cự loại nào?

Ống kính máy ảnh có thể được phân loại theo tầm tiêu cự của ống. Thông thường có ba loại: (1) ống tiêu chuẩn (standard), ống góc rộng (wide angle) và ống chụp xa tê-lê (telephoto).

Phân loại ống kính theo tiêu cự:
- Ống kính góc siêu rộng (super/ extreme wide angle lens): Có tiêu cự dưới 21mm (dành cho chụp ảnh kiến trúc và phong cảnh)
- Ống kính góc rộng (wide angle lens): Tiêu cự 21-35mm (dùng cho chụp ảnh phong cảnh)
- Ống kính tiêu chuẩn / thông thường (standard/normal lens): Tiêu cự 35-70mm (chụp đường phố, ảnh tư liệu)
- Ống kính tê-lê tầm trung (medium telephoto lens): Tiêu cự 70-135mm (chụp chân dung)
- Ống kính tê-lê tầm xa (telephoto lens): Tiêu cự 135mm và dài hơn (chụp thể thao, chim trời, động vật hoang dã, v.v…)
* Ghi chú: Các tiêu cự này qui chuẩn theo máy ảnh toàn khổ 35mm. Đối với các máy ảnh DSLR có gắn cảm biến cúp nhỏ (ASP-C) cần nhân với hệ số cúp nhỏ (crop factor) để có tiêu cự tương ứng.

Khi nào sử dụng ống kính góc rộng và siêu rộng?

Các ống góc rộng và siêu rộng có khả năng thu gọn vào khuôn hình một khoảng không gian lớn hơn (góc ảnh rộng hơn) và có tính năng tạo được chiều sâu ảnh trường (depth of field / DOF) rất sâu khiến tất cả các đối tượng trong khuôn hình đều căng nét. Điều này cho thấy các ống kính góc rộng phù hợp với chụp ảnh phong cảnh với không gian rộng lớn và đòi hỏi mọi đối tượng trong khuôn hình đều căng nét. Các ống góc siêu rộng giúp nhiếp ảnh gia chụp được những vật thể đồ sộ ở khoảng cách (distance) ngắn hơn nên rất phù hợp với chụp ảnh kiến trúc.

Khi nào sử dụng ống kính chụp xa tê-lê?

Ngược lại với các ống kính góc rộng, các ống kính tê-lê cho phép đưa các chủ thể nhỏ ở xa vào đầy khuôn hình, cộng với tính năng tạo ảnh trường nông nên rất phù hợp với các mục đích chụp thể thao cận cảnh các vận động viên, chụp chim trời bay lượn hay động vật hoang dã mà nhiếp ảnh gia không thể tiếp cận gần hơn khi chụp. Các ống tê-lê tầm trung, với tính năng tạo chiều sâu ảnh trường ở mức vừa phải nên phù hợp với mục đích xóa phông (blur background) hay tạo bokeh (hiện tượng nhòa mờ và mịn ngoài vùng căn nét) nên phù hợp với chụp ảnh chân dung trong đó chủ thể cần được làm nổi bật và sắc nét để thu hút sự chú ý của người xem hơn so với hậu cảnh và xung quanh bị nhòa mờ.

Ống kính macro/micro và tính năng sử dụng

Các ống kính macro (macro lens – riêng Nikon gọi là micro lens), đúng như tên gọi của nó, được sử dụng để chụp cận cảnh phóng to các chủ thể có kích thước rất nhỏ như côn trùng, hoa lá hay các chi tiết máy nhỏ xíu. Hình ảnh sẽ được phóng to sau khi chụp để làm lộ rõ những chi tiết mà mắt thường không thể nhìn rõ được. Với công dụng phóng to hình ảnh như có ở kính hiển vi, người chụp có thể căn nét để chụp các đối tượng có kích thước bé ở cự ly rất gần, ví dụ 5cm mà các ống kính thông thường không thể làm được. Ống kính macro cho những hình ảnh nhiều chi tiết và có độ sắc nét cao. Do khi sử dụng ống macro để căn nét chính xác, nhiếp ảnh gia thường chuyển sang chế độ căn nét thủ công (manual focus) nên ở nhiều ống kính macro (hoặc khi chuyển sang chức năng macro) không có chế độ căn nét tự động (autofocus/AF). Các ống macro có tỷ lệ 1:1 cho phép thể hiện vật thể muốn chụp theo kích thước thật trên cảm biến (hay phim), ví dụ một con kiến kích thước 2.5mm sẽ có hình ảnh với kích thước đúng bằng 2.5mm trên cảm biến.  Các ống kính macro có tầm tiêu cự tê-lê trung bình cũng có thể sử dụng để chụp ảnh chân dung với chất lượng rất tốt.

Ống kính có chức năng điều chỉnh phối cảnh (perspective/shift control lens)

VinaCamera Imaging

Trong trường hợp muốn chụp các chủ thể rất cao như các tòa nhà, để tránh hiện tượng hình ảnh bị đổ ngửa về phía trước quá mức do máy phải đặt chụp theo một góc nghiêng từ dưới mặt đất mới thu được toàn bộ chiều cao của tòa nhà, người ta sử dụng các ống kính cho phép điều chỉnh phối cảnh để có thể đặt máy thẳng đứng mà vẫn chụp hết được chiều cao cần chụp. Đây là những ống kính rất đắt tiền do đòi hỏi công nghệ sản xuất phức tạp và số lượng sản xuất hạn chế.

Ống kính tốc độ nhanh (high speed lens)

Bạn có thể ngạc nhiên vì ống kính cũng có tốc độ! Quả thực khái niệm này đã làm nhiều người mới chơi ảnh thắc mắc. Vấn đề không đến nỗi khó hiểu nếu bạn biết được rằng tốc độ ở đây chính là khẩu độ mở. Do mỗi ống kính đều có giới hạn khẩu độ mở lớn nhất (maximum aperture) nên ảnh hưởng tới tốc độ cửa chập để tạo giá trị phơi sáng thích hợp cho ảnh. Về cấu tạo, mỗi ống kĩnh đều có một lỗ điều tiết ánh sáng lọt qua để đi tới phim hay cảm biến (sensor). Mục đích chính của việc điều chỉnh mở to lỗ lọt sáng này (aperture) là để ánh sáng thu vào nhiều hơn, làm cho ảnh sáng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tạo điều kiện tăng tốc độ cửa chập (shutter speed) mà hình ảnh vẫn đủ sáng trong điều kiện ánh sáng yếu. Vì vậy các ống kính có khẩu độ mở tối đa lớn, thường từ f/2.8 trở xuống – Chú ý: chỉ số khẩu độ mở càng nhỏ thì khẩu độ mở càng lớn – được gọi là các “ống kính tốc độ nhanh”. Các ống kính có khẩu độ mở lớn thường có giá rất cao do đòi hỏi công nghệ sản xuất phức tạp hơn.

Ống kính chống rung

Một trong những điều kiện tiên quyết đối với nhiếp ảnh gia là tay máy không được rung vì nếu rung máy lúc bấm chụp, hình ảnh sẽ bị nhòe và bức ảnh coi như bỏ đi dù ánh sáng có đẹp đến đâu chăng nữa. Trên thực tế, độ nét của hình ảnh luôn được ưu tiên hàng đầu và vì thế chân máy (tripod) luôn là người bạn thân thiết với ngay cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong nhiều bối cảnh chụp ảnh, bạn sẽ không thể mang theo hoặc đủ thời gian và không gian để thong thả đặt máy lên chân máy và ngắm nghía hồi lâu mới bấm máy. Để khắc phục hiện tượng rung tay máy khi chụp cầm tay (hand holding) bạn cần học các tư thế ép cánh tày, tỳ máy lên trán, v.v… nhưng đôi khi không khắc phục hết hiện tượng này ở những tốc độ chụp chậm tối thiểu cho phép. Tuy nhiên, nỗi lo rung máy phần nào đã được làm vợi bởi những công nghệ sản xuất ống kính hiện đại đã cho ra đời nhiều loại ống kính có chức năng chống rung với đủ loại ký hiệu khác nhau như VR (vibration reduction) của Nikon, IS (image stablization) của Canon hay VC (vibration compensation) của Tamron. Dù với tên gọi nào, tựu chung cũng chỉ thực hiện một chức năng duy nhất là chống rung. Các ống kính chống rung được sản xuất với nhiều công nghệ khác nhau như gắn cảm biến nhận biết tần số rung để điều chỉnh một hay nhiều thấu kính hay tích hợp hệ thống trượt tự động cho các thấu kính, v.v… Có nhiều ống kính chống rung trên thực tế có thể giảm rung tới 4 bước (4 stops), tức là có thể giúp bạn giảm tốc độ chụp xuống 4 cấp mà vẫn không bị nhòe ảnh, tạo điều kiện chụp ảnh có ánh sáng đẹp trong những hoàn cảnh ánh sáng môi trường yếu mà không muốn hay không thể dùng đèn ảnh flash. Chức năng chống rung luôn là một yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn ống kính nếu bạn hay phải chụp ảnh ở tư thế cầm máy.

Ống kính có gắn mô-tơ

Để phục vụ mục đích căn nét tự động có ở hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số ống kính đơn phản xạ DSLR ngày nay, có nhiều loại ống kính có gắn những mô-tơ bên trong với hệ thống cơ học và/hoặc điện tử kết nối với thân máy để thực hiện chức năng căn nét tự động này (auto focus / AF). Khi lựa chọn ống kính, bạn cần tìm hiểu cơ chế hoạt động và kết nối của mô-tơ trên ống xem có tương thích với thân máy đang sử dụng hay không. Có nhiều thân máy chỉ sử dụng được chức năng căn nét tự động khi lắp các ống kính có mô-tơ, vì vậy bạn cần thận trọng với thông số này trên ống kính đang quan tâm.

Thấu kính hay “thấu nhựa”?

Điều chẳng có gì ngạc nhiên là bên trong các ống kính có gắn một hay nhiều thấu kính mà theo nhiều người nhầm tưởng là luôn làm bằng chất liệu kính (glass). Trên thực tế, ở nhiều ống kính loại “hàng chợ” rẻ tiền, các chi tiết này được làm từ chất liệu nhựa tổng hợp (plastic) mà thông thường có chất lượng hình ảnh kém hơn (và vì thế rẻ hơn) so với các thấu kính bằng kính cao cấp thứ thiệt. Khi lựa chọn ống kính, nếu thấy trọng lượng ống kính có phần nhẹ hơn so với kích thước bề ngoài của ống kính, bạn nên kiểm tra các thông số và tìm hiểu thêm để biết được thực chất ống kính có phải gắn các thấu kính hay chỉ là các “thấu nhựa” trước khi quyết định có nên chọn sử dụng hay không.

Ống chuyển đổi tê-lê (tele-converters)

Các ống chuyển đổi tê-lê là giải pháp “nghèo” giúp người chơi ảnh chuyển đổi các ống kính có tầm tiêu cự ngắn thành các ống kính có tính năng chụp xa như các ống kính tê-lê thực thụ. Đây là các ống nối gắn vào đuôi ống kính để tăng tầm tiêu cự của ống. Tuy nhiên, sau khi gắn ống chuyển đối tê-lê hình ảnh đa phần đều xuống cấp, giảm chất lượng và độ nét. Cực chẳng đã bạn hãy chơi những ống chuyển đổi này, Bống Bống Bang Bang….!

VinaCamera.com
Ngày cuối cùng của năm 2008

____________________________________________________________

Có nhiều tiêu chí đánh giá một ống kính để lựa chọn phù hợp; tuy nhiên, không phải bài đánh giá nào cũng sử dụng hết các tiêu chí do giới hạn của từng bài. Các tiêu chí đánh giá chung nhất:

Cấu trúc:
- Dành cho thân toàn khổ hay thân có cảm biến cúp nhỏ
- Trọng lượng, kích thước
- Chất liệu, độ bền, độ chắc chắn; vỏ ống
- Số lượng thấu kính, nhóm thấu kính
- Các loại chất liệu kính sản xuất thấu kính
- Các loại lớp tráng phủ thấu kính
- Số lượng lá khẩu
- Các cơ chế và vòng điều chỉnh khẩu độ, tiêu cự căn nét, chuyển đổi tự động/thủ công
- Các lẫy, nút chức năng như chống rung, khóa, v.v…

Tính năng:
- Tiêu cự cố định hay thay đổi (zoom), zoom bao nhiêu lần
- Tầm tiêu cự dài hay ngắn
- Khẩu độ mở tối đa, khẩu độ mở cố định hay thay đổi theo tiêu cự dài ngắn
- Khả năng căn nét tự động nhanh hay chậm, độ chính xác căn nét tự động, căn nét êm hay ồn
- Có chống rung hay không, chống rung được bao nhiêu khẩu

Chất lượng hình ảnh:
- Độ sắc nét; độ sắc nét ở các tiêu cự khác nhau (với ống zoom)
- Cầu sai, sắc sai; cầu sai, sắc sai ở các tiêu cự khác nhau (với ống zoom)
- Độ tương phản giữa các vùng sáng tối
- Màu sắc ảnh
- Khả năng triệt tiêu lóa, bóng ma
- Bokeh (các vòng tròn sáng nhòa mờ ở hậu cảnh)
- Các hiện tượng tối góc và mép khuôn hình (vignetting)
- Độ phận giải (khả năng phân biệt rõ các chi tiết hình ảnh đi qua các thấu kính)

VinaCamera.com
2008-2014

Phản hồi (530) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

530 phản hồi cho “Tìm hiểu các loại ống kính và chức năng của từng loại”

 1. DT_09

  e đang dùng máy canon sau khi thực hành và làm quen bằng ống kit theo máy…em quyết định đổi ống kính. Đầu tiên có lẽ tiêu chí của em là tiện dụng nên em muốn chọn một ống tele zoom, thứ hai em thích chụp ảnh chân dung.Thứ 3 em muốn sản phẩm vừa giá tiền vì khi đã chụp thành thạoem sẽ thay đổi ống kính khác… vì thế em đã ngắm cho mình ống Tamron AF 70-300mm F4-5.6 Di Macro 1:2….Nhưg tham khảo ý kiến thì có ng` bảo em nên dùng Tamron AF 18-250mm F3.5-6.3 Di II vì tính tiện lợi có thể chụp góc rộng lẫn tele..nhưng cũng có ng khuyên em dùng Canon EF-S 55-250mm F4-5.6 IS vì là ống kính theo hãng mà chất lượng kô tồi…e rất phân vân vì thế VinaCamera.com có thể cho em lời khuyên…thanks

 2. VinaCamera

  Trả lời DT_09: Ống 18-250mm cho bạn góc rộng tối đa 18mm (tương đương 28.8mm trên thân cúp nhỏ Canon), tương đối rộng để có thể chụp gần, chụp trong nhà muốn cúp hình rộng. Ống chính hãng Canon EF-S 55-250mm F4-5.6 IS là ống có chống rung, và chất lượng tốt hơn nhiều, tuy nhiên, tiêu cự 55mm (tương đương 88mm trên thân cúp nhỏ Canon) sẽ hơi bất lợi khi chụp trong nhà và ở các khoảng cách gần. Nếu hay chụp ngoài trời, nên mua ống chính hàng này. Nếu hay chụp trong nhà, có thể bạn sẽ muốn mua Tamron 18-250mm (ống này không nét cho lắm). Không nên mua 70-300mm trong trường hợp của bạn.

 3. DT_09

  cảm ơn vinacamera rất nhiều. E đã mua canon EF-S 55-250 và cảm thấy rất ưng ý…thanks

 4. Thanh Nguyen

  Chào vinacamera!
  Đầu tiên tôi rất cảm ơn bạn về bài viết rất bổ ích. Sẵn đây tôi cũng nhờ các Chuyen Gia về máy ảnh của web tư vấn giúp tôi lựa chọn 1 ống kính cho phù hợp với nhu cầu của tôi. Tôi đang sử dụng máy canon 600D với ống kính 18-55mm theo máy. Tôi đang có nhu cầu sử dụng 1 lens duy nhất. nhu cầu chụp ảnh của tôi chủ yếu là chụp gia đình, party và phong cảnh trong các chuyến du lịch, lens có độ sắc nét cao, dễ sử dụng. Tôi đang phân vân chọn các lense sau:

  1- Canon EF-S 18-200mm f/3.5-5.6 IS Lens
  2- Tamron 18-270mm f/3.5-6.3 Di II VC PZD
  3- Sigma 18-250mm F3.5-6.3 DC OS HSM lens
  Xin hỏi với những loại trên, lens nào phù hợp với nhu cầu của tôi?
  Ngoài những lens trên, quý chuyên gia có thể gợi ý cho tôi 1 vài lens của hãng khác để có thể lựa chọn?

  Xin cảm ơn các chuyên gia và chúc sức khỏe!!
  Thanh

 5. VinaCamera

  @ Thanh Nguyen: Trong 3 ống bạn nêu, ống (1) là ống có chất lượng hình ảnh tốt nhất (thường được đánh giá với số điểm 8/10), tuy nhiên mức độ zoom không bằng 2 ống kia. Tamron 18-270mm có chất lượng ảnh trung bình, nhưng là zoom lớn nhất hiện nay. Sigma 18-250mm có chất lượng ảnh cao hơn Tamron – và được nhiều người đánh giá có chất lượng vượt Canon 18-200mm, nhưng hình như giá rất cao. Bạn sẽ phải cân nhắc và thỏa hiệp giữa chất lượng, độ đa năng với zoom lớn và giá tiền. Nếu là tôi, tôi sẽ chọn ống chính hãng Canon 18-200mm (ống này trên thân crop 1.6x của Canon sẽ cho dải tiêu cự ~ 29-320mm, khá đủ dùng trong mọi hoàn cảnh chụp gia đình và du lịch, và có chống rung rất cần cho người chơi không chuyên).

 6. Thanh Nguyen

  Cảm ơn Vinacamera thật nhiều!
  Ở nơi mình đang ở thì hiện tại giá 3 loại này thì như nhau. Dựa theo những nhận xét của VinaCamera đưa ra thì tôi thấy Sigma 18-250mm F3.5-6.3 DC OS HSM lens có lẽ là sự lựa chọn hợp lý! nhưng có 1 điều tôi hơi phân vân là không biết lens này, chế động chống rung và auto focus có tự động như của Canon không?
  Xin cảm ơn VinaCamera.
  Thanh

 7. VinaCamera

  @ Thanh Nguyen: Bạn mua đúng loại dành cho Canon sẽ căn nét tự động được, và tất nhiên chống rung phải hoạt động (trừ ống hỏng).

 8. Thai dien

  Chào vinacamera. Mình đang sử dụng canon 600d. Hiện tại nhu cầu của mình là
  -chụp chân dung nữa người và toàn thân.
  -chụp gia đình,phong cảnh
  -chụp cận cảnh cây cỏ hoa lá.
  Xin các chuyên gia tư vấn các len nào để đáp ứng nhu cầu trên. Cám ơn

 9. VinaCamera

  @ Thai dien: Như bài viết trên đây đã nêu rõ, bạn cần tối thiểu 3 ống để đáp ứng nhu cầu:
  - Ống có tiêu cự khoảng 85-105mm để chụp chân dung
  - Ống có góc rộng để chụp phong cảnh, nhóm đông người, ví dụ 18mm
  - Ống có chức năng chụp macro (vi vật), ví dụ 60mm macro/micro, 105mm macro/micro.

 10. Thai dien

  Xin các chuyên gia đưa cụ thể giúp các ống kính trên .tiêu chí đẹp giá tiền chấp nhận được.cám ơn !

 11. VinaCamera

  @ Thai dien: Danh sách cụ thể sẽ rất dài. Bạn hỏi từng ống cụ thể mới có thể trả lời hết được.

 12. Thai dien

  Body 600d canon .đang phân vân giửa các ông.
  Chân dung, 50m 1.4 và 85m1,8 canon
  Tảmon 18-270m.và canon 70-200f4
  Xin các chuyên gia tư vấn .xin cám ơn

 13. Phạm Xuân Tâm

  Xin chào Vinacamera. nhờ vinacamera hướng dẫn cách cân bằng trắng trên Nikon D90. mình nghe nói muốn cân bằng trắng thì đặt tờ giấy trắng rồi chụp nó, nhưng mình không biết thao tác như thế nào cả,nhờ Vinacamera hướng dẫn các bước tiến hành giúp mình và hướng dẫn mình cách chia và đặt tên các foder trên thẻ nhớ với. xin chân thành cảm ơn Vinacamera!

 14. VinaCamera

  Đã trả lời bạn ở cùng câu hỏi trên diễn đàn.

 15. thái bình

  chào các bác emlà người mới vào nghề xin các bác cho hỏi giửa 02 ống Tamron 18-270mm f/3.5-6.3 Di II VC PZD và ống cănón 18 200 ống nào cho chất lượng ảnh và độ bền tốt hơn em có nhu cầu sử dụng đa mục đích cám ơn nhiều

 16. VinaCamera

  @ thái bình: Chơi ống chính hãng đi bạn ơi. Ống chính hãng thường là tốt hơn. Tamron 18-270mm chụp du lịch rất tốt, cơ động với dải zoom lớn, nhưng không sắc nét cho lắm.

 17. Hai Anh

  Xin chào Vinacamera. Hiện tai tôi đang sử dụng máy Canon D500 và sử dụng ống len rời Canon EF 24-105mm Macro 0,45m/1.5ft.
  Tôi chỉ là người đang tập sử dụng sản phẩm trên,tuy biết cách sử dụng sơ qua các chức năng chụp sáng tạo,nhưng khi chụp thì phần căn chỉnh và lấy nét tôi lại không biết 1 cách cơ bản cho mỗi bức hình. Vậy xin addmin vui lòng có bài hướng dẫn cách sử dụng máy ảnh và ống len trên đây có được không? Tôi xin trân trọng cảm ơn.

 18. VinaCamera

  @ Hai Anh: Câu hỏi này của bạn quá rộng, chúng tôi không thể trả lời ngắn gọn qua đây được. Bạn nên tham gia các lớp nhiếp ảnh cơ bản để học sử dụng máy và cách chụp ảnh.
  - Bạn có thể đăng ký học lớp cơ bản MIỄN PHÍ của VinaCamera.com tại đây: http://vinacamera.com/?p=1333

 19. Trần Long

  Dear VinaCamera,

  Hiện tôi đang có nhu cầu sắm 1 chiếc DSLR nhãn hiệu Canon với các tiêu chí sau:

  1. Giá tiền (bao gồm cả body + lens: từ 15 đến 25 triệu
  2. Mục đích sử dụng: du lịch
  3. Tiêu chí cụ thể: chụp chân dung & phong cảnh
  4. Trình độ nhiếp ảnh: siêu amateur, thích sử dụng loại máy đa dụng…

  Cám ơn VinaCamera!

 20. VinaCamera

  @ Trần Long: Bạn có thể mua Canon 60D KIT
  - Tham khảo thêm tại đây: http://digiworldhanoi.vn/May-anh-DSLR/p2476/Canon-EOS-60D-kit-18-135-mm.html
  - http://digiworldhanoi.vn/c287/May-anh-DSLR-Canon-EOS

 21. Trần Long

  Cám ơn VinaCamera,

  Cuối cùng thì mình đã chon Canon 7D, kèm theo lens Canon 18-55mm IS II. Dùng tạm lens đó chụp du lịch, sau này năng cấp lên ống cao cấp hơn…

 22. nguyen hung manh

  xin chào vncamera cho em hỏi, em dùng 7d mục đích của e là chụp allbum cưới ngoại cảnh,và dịch vụ tiệc cưới.xin tủ vấn giúp em tìm một lens 2 in 1.mà vẫn có các tiêu chí là:hình ảnh sắc nét,màu sắc chung thực,và sự tiện dụng.(giá tầm khoảng 15-21tr).
  em xin cám ơn vncamera.

 23. VinaCamera

  @ nguyen manh hung: Với số tiền bạn định đầu tư, và mục đích bạn gọi là 2 trong 1 như vậy, bạn có thể có 2 lựa chọn:
  (1) Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM » Ống này chỉ lắp trên thân cảm biến cúp nhỏ (EF-S), chất lượng khá tốt và có khẩu mở lớn f/2.8 và có chống rung.
  (2) Canon EF 24-105mm f/4L IS USM » Đây là ống L bán kèm 5D Mark III, chất lượng rất tốt và có chống rung. Nhược điểm duy nhất là khẩu mở tối đa chỉ ở f/4, do đó có thể xóa phông hơi khó đôi chút nếu chụp chân dung, nhưng hoàn toàn phù hợp với chụp nhóm người và phong cảnh.

  * Bạn bỏ cuộc trên diễn đàn rồi à?

 24. nguyen hung manh

  nếu vậy,giữa 17_55 và 24_105,thì thằng 17_55 chụp chân dung có độ sắc nét,và xóa phông ok hơn thằng 24_105 đúng không ạ.nhưng 17_55 là EF_S và không phải dòng L nên em hơi lo về chất lượng.
  va cho em hỏi thêm là 17_40 f4 l usm,và 70_200 f4 is usm có chụp cho mục đích của em được không ạ(allbum,tiệc)và nếu so sánh giữa 4 thằng nói trên thì thằng nào được đánh giá cao nhất cho mục đích của em ạ.tại em mới vào nghề chưa rành nên em hơi sợ.mong vncamera giúp em

 25. VinaCamera

  @ nguyen hung manh: Trước tiên, phải nói với bạn là không có một ống nào mà mình nó đáp ứng được các nhu cầu khác nhau, và các ống càng đa năng, dải tiêu cự dài thì đều phải hy sinh chất lượng để đổi lấy sự tiện lợi.
  - Ống 17-40mm L chụp đám cưới, nhóm người cực đẹp
  - Ống 70-200mm f/4 chụp chân dung cũng rất đẹp, chỉ tội kém 1 khẩu so với ống cùng loại nhưng f/2.8 nên xóa phông không tốt bằng và vì thế rẻ hơn kha khá. Nhưng xóa phông có nhiều cách và cũng chỉ là 1 thủ pháp nghệ thuật (không phải ảnh chân dung nào xóa phông cũng mới đẹp).
  - Xóa phông còn phụ thuộc tầm tiêu cự, nên giữa 17-55mm và 24-105mm coi như hòa nhau. Tuy nhiên, ống 17-55mm chỉ chụp chân dung nửa người hoặc cả người là OK, còn chụp cận hơn, từ vai lên và riêng cái mặt thì nó bị hiệu ứng méo phình khuôn mặt, không đẹp lắm nhất là với mặt béo.
  - Chụp album thì vô cùng, album ảnh nhóm người, album chân dung, thậm chí album phong cảnh là khác xa nhau. Nếu muộn chụp tiệc như cưới hỏi thì bạn cần ống góc rộng, trong số này 17-40mm là phù hợp nhất.

 26. vu cao sang

  chào vncammera cho e hỏi e chuyên chụp ảnh chân dung ngoại cảnh(ảnh cưới),em có thể dùng lens có tiêu cự bao nhiêu để phù hợp cho mục đích của em.(không bàn đến lens 1 tiêu cự).em có tầm khoảng 1000$.
  em cám ơn vncamera.

 27. nguyen hung manh

  em sẽ chọn 17_40 f4 is usm theo vncamera
  em cám ơn vncamera rất nhiều.

 28. VinaCamera

  @ vu cao sang: Chụp chân dung
  - Chân dung ngoại cảnh hay trong nhà, trong studio cũng không khác nhau nhiều về tầm tiêu cự sử dụng, và phụ thuộc vào góc nhìn cũng như sáng tạo của bạn.
  - Với chân dung nửa thân người hoặc cả người, bạn có thể sử dụng tiêu cự khoảng 50mm, thậm chí ngắn hơn (góc rộng)
  - Với chân dung riêng phần vai trở lên hay phần mặt, bạn nên sử dụng tiêu cự từ 70mm hoặc dài hơn do sẽ làm khuôn mặt có xu hướng đẹp hơn. Ống chuyên chụp chân dung thường có tiêu cự phổ biến là 70-200mm.
  - Với 1000USD thì bạn chưa thể mua được các ống chân dung tốt nhất, nên cố hơn lên đôi chút. Các ống 70-200mm của cả Nikon và Canon đều có giá trên 2000USD.
  *** Ghi chú: Mỗi loại tiêu cự sẽ cho một góc ảnh khác nhau và nếu bạn muốn “nén” không gian ở phông (hậu cảnh) lại thì cần các ống góc hẹp (tức tiêu cự dài). Còn nếu muốn hâu cảnh lớn, có thể sử dụng góc rộng. Trên thực tế, không có một công thức cố định nào cả.

 29. vu cao sang

  vncamera nói vậy nếu em sài body là thằng crop với tiêu cự là 50mm thì 50×1.6=80 vậy liệu em chụp chân dung nửa thân hay từ vai trở lên thì vẫn cho chất lượng như ở tiêu cự chuẩn 50mm(full frame) đúng không ạ?.cho em hỏi thêm là lens 50mm f1.8 cũng được đánh giá rất tốt cho chụp chân dung,liệu nó có thể so sánh giới lens không chuyên như 17_40 f4,24_105 f4 dòng L không ạ?(em không bàn về giá thành, thương hiệu. ma chỉ nói về chất lượng của một tám hình,giữa lens 1 tiêu cự và lens đa tiêu cự).
  mong vncamera tư vấn giúp em.

 30. VinaCamera

  @ vu cao sang: Tạm coi là như vậy. Nhưng góc ảnh vẫn không như trên FX. Sự khác biệt rất nhỏ và phải quan sát kỹ mới nhận ra.
  - 50mm f/1.8 (Cả G và D) đều là các ống tốt, giá rẻ, nhưng là ống cố định zoom bằng chân.
  - Các zoom lens giá rẻ thì không thể bằng ống fix, nhưng zoom lens đắt tiền thì có khi còn hơn fix giá rẻ, còn các fix giá cao là đỉnh nhất, ví dụ Nikon Nano fix thì chất lượng tuyệt vời, giá đắt ngang ngửa các ống zoom Nano. Nói chung tiền nào của nấy, chả ai dại gì mà ống tốt giá rẻ lại không mua nếu không phải là không thể có ống giá rẻ mà chất lượng đỉnh cao được.
  * Ngoài ra, ảnh đẹp vẫn tùy thuộc chủ yếu vào tay nghề và con mắt nghệ thuật của bạn, đừng nên lăn tăn quá về ống. Bạn cứ chơi nhiều rồi nhu cầu tự khắc sẽ nhiều lên, đến lúc đó đủ ngân lượng thì chơi ống đỉnh cũng chưa muộn. Nhiều người cầm ống đỉnh nhất vẫn chụp ảnh xấu òm đó thôi.

 31. vu cao sang

  em cám ơn vncamera

 32. Huy

  Chào vinacamera…!
  -Hiện tại em đang tìm hiểu về việc mờ phông nền! Nhưng không hiểu mấu chốt của nó là do “f” hay sao í…? Mà em có con Nikon 55-200 cũng mờ phong nền nhưng f nó lại cao… Em không hiểu được vấn đề này mong Vinacamera chỉ giúp em với.
  -Ngoài ra em muốn hỏi 1 số con Nikon 28 – 85 f3.5-4.5 thì có thể mờ phông được ko?
  Mong nhận được trả lời của Vinacamera…

 33. VinaCamera

  @ Huy: Có nhiều cách để mờ phông, hay thường gọi là “xóa phông”, ví dụ:
  (1) – Mở khẩu thật lớn, ví dụ f/2.8 (tùy thuộc ống kính)
  (2) – Đưa chủ thể thật xa hậu cảnh và đưa ống kính vào sát chủ thể
  (3) – Sử dụng tiêu cự dài và đặt máy xa chủ thể
  - Ống kính KIT, chỉ mở tối đa được f/3.5 thì xóa phông hơi kém, phải theo cách (2) là chính.
  - Xóa phông chỉ là một trong nhiều thủ pháp làm đẹp bức ảnh, bạn có thể thử các cái khác
  - Ống 55-200mm xóa phông không tốt lắm. 28-85mm nếu ở 85mm và đứng gần chủ thể với chủ thể xa hậu cảnh thì cũng tạm ổn, nhưng f/3.5 thì hiệu ứng không đẹp. Nếu thực sự thích xóa phông, bạn nên kiếm mấy ống khẩu mở từ f/2.8 và rộng hơn.

 34. Tracy

  chào vinacamera!
  Mình đang có 1 chiếc Nex 5n. Mình đang xài twin lens kit (18-55mm và 16mm). Mình có sở thích muốn chụp macro và bokeh. Bạn có thể cho mình ý kiến về loại lens nào của hãng nào phù hợp nhu cầu của mình và cho độ nét tốt. Mình ưu tiên loại lens có Autofocus hơn, nếu lens của hãng khác thì vẫn được (nhưng bạn có thể cho mình biết loại mount chuyển cần có nếu là lens hãng khác?).
  Thanks bạn nhiều lắm. Have a nice day!

 35. VinaCamera

  @ Tracy: Bạn có thể chụp macro với các lens của Sony dành cho Nex. Nếu muốn chơi các lens khác như Canon, Nikon, bạn cần có ống chuyển đổi ngoàm gá lắp (adapter). Mời bạn xem thêm tại đây:
  - Nikon lenses: Fotodiox NIK-NEX Nikon Nikkor Lens to Sony Alpha Nex E-mount Camera Lens Mount Adapter: http://www.mediageek.net/2010/11/shooting-with-nikon-lenses-on-the-sony-nex-5/
  - Leica lenses: http://www.stevehuffphoto.com/2010/12/20/using-the-sony-nex-5-with-leica-lenses-by-paul-barclay/
  - Xem thêm: http://www.sony.co.uk/hub/nex-compact-camera-system/lenses#/1237483428657/1237483428641

  Chơi dòng này khó kiếm ống đa dạng lắm. Người ta chơi cái thân máy vì cái ống, đi tìm cái ống cho cái thân có sẵn, nhất là thân không phổ biến, vừa thật khổ, vừa có thể là khoản đầu tư chưa hợp lý.

 36. ty phạm

  Xin chào vinacamera
  e là 1 lính tập sự…có đang định mua canon 60d vs lens 17-55mm để chụp phong cảnh,album cưới,chân dung.zs lens 17-55mm này có phù hợp không ạ ?
  ..

 37. VinaCamera

  @ ty phạm: Ý bạn phù hợp là như thế nào? Về mức độ tương thích, Canon EF-S 17-55mm hoàn toàn tương thích với 60D. Ống này cho chất lượng cũng không tồi, và nếu biết chỉnh sửa trên Photoshop thì nước ảnh cũng sẽ rất đẹp. Chỉ lưu ý đây là ống cho thân cảm biến cúp nhỏ, nếu sau này đổi sang thân toàn khổ FX thì không dùng được.
  - Nếu làm dịch vụ và muốn phát triển lâu dài, bạn nên suy nghĩ mua các ống L (có viền đỏ) của Canon. Đây là những ống chất lượng tuyệt vời, đầu tư hơi cao ban đầu nhưng không phải đầu tư lại, về kinh tế nhiều khi còn có lợi hơn. Nếu chơi vui, chụp gia đình thì ống bạn nêu cũng là rất tốt. Cuối cùng, ảnh đẹp do người chụp, đâu phải do cái ống.

 38. ty phạm

  cảm ơn vinacamera…
  vậy vinacamera có thể cho e 1 vài loại ống kính L thích hợp dx hk ạ…

 39. VinaCamera

  @ ty phạm: Mời bạn tham khảo tại đây và tìm hiểu giá cả ở Việt Nam trên vatgia.com

 40. quannv

  xin hỏi chuyên gia vinacamera: bây h mình vừa mua body con nikon d5100, mà đang mờ tịt ko biết mua lens nào cho hợp lý và tương thích với máy. + Nhu cầu: chụp phong cảnh, chụp chân dung xoá phông bán thân và cả người, chụp đông người , chụp cận cảnh hoa cỏ + chú trọng chất lượng ảnh. – nhờ bạn tư vấn hộ, cảm ơn ban rat nhiều

 41. VinaCamera

  @ quannv
  - Với thân máy D5100, bạn chỉ có thể chơi các ống AF-S mới có thể căn nét tự động được. Các ống D và dòng cũ hơn phải căn nét bằng mắt và tay.
  - Với nhu cầu của bạn, và muốn chất lượng cao, khả năng bạn phải chơi 3 cái ống cho chân dung, phong cảnh và chụp vi vật (Nikon gọi là micro lens).
  - Tham khảo danh sách:
  (1) Phong cảnh: Nikon Nikon AF-S DX 12-24mm f/4G IF-ED hoặc Tokina 11-16mm f/2.8 (for Nikon)
  (2) Chân dung xóa phông: Nikon AF-S 85mm f/1.8G
  (3) Chụp hoa cỏ chất lượng ảnh cao: AF-S VR Micro 105mm f/2.8G IF-ED

  Nếu thỏa hiệp giữa chất lượng, giá cả và độ tiện lợi (không phải mang nhiều ống cùng lúc), nghiên cứu mua 1 trong 2 ống zoom sau:
  - Nikon AF-S DX 16-85mm f/3.5-5.6G ED VR
  - Nikon AF-S DX NIKKOR 18-300mm f/3.5-5.6G ED VR

  Xem thêm các dòng ống Nikon tại đây: http://www.nikonusa.com/Nikon-Products/Camera-Lenses/All-Lenses/index.page

 42. Đạt Kim

  -Xin chào chuyên gia VinaCamera…mình là dân tập sự..vi mê chụp hình nên cũng mới sắm 1 máy Canon 650D..và có ống kèm theo (18-55)…mình muốn mua thêm 1 ống để chụp hội trường,live show ca nhạc.hoặc dã ngoại..xin hỏi chuyên gia mình nên mua loại nào cho ok với mức tiền 15tr trở lại..xin camrown chuyên gia..!

 43. VinaCamera

  @ Đạt Kim: Câu hỏi của bạn rất khó trả lời thỏa đáng. Chụp liveshow thì bạn muốn chụp toàn cảnh sân khấu hay chỉ chụp từng diễn viên? Dã ngoại thì bạn muốn chụp toàn bộ khung cảnh hay muốn cận cảnh các chi tiết cụ thể?
  - Nếu muốn chụp cảnh rộng (như cả sân khấu , hay cảnh cả mặt tiền của một ngôi chùa khi đi du lịch), bạn cần ống góc rộng (tiêu cự ngắn) và những ống như Canon EF 17-40mm f/4L USM sẽ là phù hợp.
  - Nếu muốn chụp cận cảnh (khuôn mặt một diễn viên, hay cận cảnh một góc mái chùa), bạn cần các ống tele (tiêu cự dài) chụp xa như EF 70-300mm f/4-5.6L IS USM.
  - Có 1 ống Canon giá tương đối mềm và khá phù hợp với nhiều loại nhu cầu là EF-S 55-250mm f/4-5.6 IS II. Ngoài ra, bạn có thể chơi các ống FOR như Tamron 18-270mm F/3.5-6.3 Di II VC PZD.

 44. Đinh Quang Tú

  Tôi đang sử dụng máy ảnh nikon D700 và ống kính Nikon 18-105mm F3.5-5.6 DX- VR. Tôi vừa mua thêm ống kính Tamron 17-50mm f2.8 vậy dùng ống kính nào tốt khi chụp phong cảnh và chân dung

 45. VinaCamera

  @ Đinh Quang Tú: Nếu là mua thêm nữa thì > Phong cảnh thì bạn có thể chơi 17-35mm f/2.8D rất pro và bền bỉ, hoặc đời mới 16-35mm f/4G Nano cực kỳ sắc nét. Chân dung thì ắt là 70-200mm f/2.8G VRII Nano rồi. Hoặc chơi dòng cũ f/2.8G VR I cũng rất tốt, lại rẻ hơn.
  - Nếu là 2 ống bạn nêu, thì không có cái nào chụp thật tốt cho 2 mục đích chân dung và phong cảnh cả. 18-105mm là ống KIT, dùng với D700 phí cái thân; còn Tamron 17-50mm chụp rất nét, nhưng chụp chân dung chưa phù hợp vì tiêu cự ngắn, chụp phong cảnh tạm được, nhưng mở rộng ra bị méo cầu lồi. Tamron này là ống DX cho máy thân cúp nhỏ, vì vậy lắp vào D700 FX thì phải chuyển sang chế độ thu nhỏ DX, cũng phí cái thân FX. Mà không hiểu bạn có nhầm D700 với D7000 không? – Hai câu chuyện khác hẳn nhau đấy.

 46. Đức Hòa

  Xin Vinacamera tư vấn giúp. Tôi vừa mua bộ 40D và lens 17-85 EF-S UMS. Vậy với nhu cầu chụp ảnh gia đình, chụp ảnh khi đi du lịch và đi chơi thì ống này đã đáp ứng được chưa? Và nếu cần bổ sung thì thêm lens nào nữa (có khả năng ống này chụp phong cảnh hơi thiếu wide một tí). Xin cảm ơn!

 47. VinaCamera

  @ Đức Hòa: Tất nhiên là đủ dùng. Bạn nên kiểm tra kỹ khi mua, đặc biệt xem tuổi thọ (tức số lần cửa chập đã làm việc) vì 40D là đời máy tương đối “cổ” rồi.

 48. Đức Hòa

  Cảm ơn VinaCamera. Tôi muốn hỏi thêm, tôi check máy thấy đã chụp 32k shot như vậy có cũ quá không và có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ảnh không? Một lần nữa xin cảm ơn!

 49. VinaCamera

  @ Đức Hòa: 32K là gần nửa tuổi thọ. Còn chất lượng cũng tùy người dùng trước đó cũng như tùy từng chiếc. Có chiếc tuổi thọ vượt dự đoán của nhà sản xuất (khoảng 80K) có chiếc thì hỏng sớm hơn.

 50. Phương Nguyễn

  Em đang sử dụng Canon 600D. Em muốn nhờ Vinacamera tư vấn giúp nên mua ống kính nào phù hợp với nhu cầu:
  1/ Chụp ảnh thức ăn cận cảnh (mờ phông nền)
  2/ Chụp ảnh trẻ nhỏ trên khung nền thiên nhiên (ảnh động và yêu cầu mờ phông nền).

  Cám ơn Vinacamera

 51. Chu Quốc Khánh

  Tôi hiện đang sử dụng máy canon 650D kèm ống kit 16-55mm f/3,5-5,6 IS II, chủ yếu để chụp ảnh gia đình (trong nhà và ngoài trời), phong cảnh và chụp cận cảnh hoa, sinh vật, do vậy cần cả góc rộng, macro và tele. Do vậy tôi đang băn khoăn 2 phương án sau:
  + Phương án 1 là tôi đổi ống kit kèm theo máy bằng một ống EF-S 18-135mm f/3,5-5,6 IS II. Với phương án này, theo tôi nghĩ chỉ cần một ống len mà vẫn sẽ có cả góc rộng, macro 0,25m và tele trung bình. Do vậy, khi sử dụng máy không phải tháo ra lắp vào các len khác nhau. Do vậy tiện sử dụng và giữ được máy khỏi bụi hoặc mưa.
  + Phương án 2 là tôi vẫn giữ ống kit 18-55mmm kèm theo máy và mua thêm một ống EF-S 55-250mm f/4-5,6 IS II. Với phương án này tôi sẽ có 2 ống đẻ xử lý cả góc rộng, macro và tele xa hơn, đồng thời chi phí cũng sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên phương án này có nhược điểm là khi đi đâu phải mang cả 2 ống kính và khi sử dụng phải tháo lắp để thay ống kính do vậy có thể gây ảnh hưởng đến máy ảnh và ống kính nhất là khi chụp có trời mưa hoặc ở nơi bụi bậm.
  Tôi rất mong Vinacamera tư vấn cho tôi:
  – Suy nghĩ của tôi nêu trên là đúng hay sai?
  – Tôi nên chọn phương án nào trong 2 phương án trên
  – Theo Vinacamera thì để đáp ứng yêu cầu của tôi thì nên chọn ống kính nào là tốt nhất.
  Xin chân thành cảm ơn trước

 52. VinaCamera

  @ Chu Quốc Khánh:
  - Ống 18-135mm cũng chỉ là ống KIT thôi, tiêu cự có dài hơn nhưng không bằng 16-55mm.
  - 55-250mm cũng là một dạng ống phổ thông. Nếu sắm ống này cùng 16-55mm, bạn sẽ có dải tiêu cự từ 16mm đến 250mm, về tiêu cự mà nói, có thể chụp gần như đủ mọi nhu cầu. Nhưng về chất lượng thì bạn chưa có ống nào chất lượng thật tốt cả.
  - Chơi Canon, muốn ống tốt, bạn mua các ống L có viền đỏ, chất lượng là đỉnh nhất của Canon. Còn tiêu cự thì lựa theo nhu cầu. Ống zoom càng có dải zoom lớn thì chất lượng càng kém, dùng đa năng, du lịch thì Ok.
  - Không có câu trả lời đúng và sai trong lựa chọn ống kính. Nhà sản xuất trước khi sản xuất 1 loại ống kính đều cân nhắc đủ đường để vừa có thể bán được sản phẩm, vừa cạnh tranh với các hãng khác, và phục vụ nhu cầu đủ loại người chơi từ mới chơi, a-ma-tơ đến chuyên nghiệp và đủ loại túi tiền. Vậy bạn lựa nhu cầu và túi tiền để mua sắm cho mình, đừng sợ sai vì không có lựa chọn nào là sai cả. Nếu bạn có thể hoãn mua ngay để chờ có thêm tiền đầu tư mua ống tốt hơn thì nên cân nhắc. Vội vàng có lẽ là sai lầm duy nhất trong lựa chọn ống kính (nếu tài chính không dồi dào)!

 53. chu quốc khánh

  Cảm ơn Vinacamera rất nhiều.

 54. VinaCamera

  @ Phương Nguyễn: Ống kính nào cũng dùng để chụp được như bạn muốn, trẻ con người lớn như nhau – máy và ống không phân biệt được độ tuổi của chủ thể đâu :D – vấn đề là kỹ thuật.
  - Chụp thức ăn chỉ cần ống 50mm là được, hoặc ống 80mm đến 100mm, có macro càng tốt.

 55. Hoàng Việt

  Vinacamera cho tôi hỏi?
  Tôi đang dùng Nikon D90, Lens 18-105.
  Tôi muốn có một lens đa năng cho các nhu cầu: Chụp ảnh cho con, chụp ảnh gia đình, đi du lịch…
  Nhờ Vinacamera tư vấn giúp nên dùng loại Lens nào để không phải tháo lắp mà vẫn cho ảnh đẹp (Nhất là chụp thiếu sáng). Kinh phí khoảng 1.000 US, thêm một chút cũng được.
  Tôi xin trân thành cảm ơn

 56. VinaCamera

  @ Hoàng Việt: Bạn nghiên cứu mua Nikon 18-300mm, chụp mọi thứ, mọi nơi chỉ bằng 1 ống kính duy nhất.
  - Nếu muốn chụp thiếu sáng tốt, bạn có thể tìm mua các ống có khẩu mở lớn từ f/2.8, nhưng mua hàng chính hãng thì $1000 mới mua được 1 chiếc, mà bạn cần 3 chiếc: góc rộng, trung bình và tele mới phục vụ đủ nhu cầu của bạn.

 57. Hoàng Việt

  Trân thành cảm ơn Vinacamera đã quan tâm tới!
  Như vậy hiện tại tôi cần một Lens chụp cho con và gia đình trước (Hay chụp thiếu sáng) xin Vinacamera tư vấn cho nên mua loại Lens nào? Ưu nhược điểm ra sao?
  Còn các nhu cầu khác tôi tạm dùng Lens 18-105. Khi nào đủ điều kiện thì mua sau vậy. Tiện thể Vinacamera cho tôi biết ưu nhược điểm của Lens 18-105 mà tôi đang dùng!
  Tôi xin trân thành cảm ơn!

 58. Minh Tuấn

  Tôi đang dùng Canon 600D kèm ống kit 18-55mm theo máy nhưng thực sự vẫn chưa ưng ý lắm với ống này nên muốn nâng cấp, tôi muốn sử dụng 1 lens đa năng, không phải lắp ráp mà vẫn có thể xử lý được gần như mọi nhu cầu. Xin VinaCamera tư vấn giúp tôi nên chọn lens nào là hợp lý trong trường hợp này, hoặc nếu không dùng 1 lens đa năng thì tôi cần phải trang bị những lens nào la hợp lý.

  XIn cảm ơn!

 59. Trường

  Vinacamera cho tôi hỏi,

  Tôi đang phân vân giữa 2 ống for Sigma 17-50 2.8 DC HSM OS và ống Tamron
  AF17-50mm F/2.8 XR Di II VC LD, rất mong vinacamera tư vấn làm rõ giúp tôi về chất lượng ảnh cũng như ưu khuyết điểm của 2 ống lens này.

  Xin chân thành cảm ơn.

 60. VinaCamera

  @ Trường: Tại sao bạn phân vân? 2 ống gần như nhau. Tôi có kinh nghiệm với Tamron và thấy hoàn toàn OK.

 61. VinaCamera

  @ Minh Tuấn:
  - Có nhiều giải pháp: Chơi ống chính hãng Canon, rẻ thì có EF-S 18-200mm f/3.5-5.6 IS, đắt tiền thì có EF 28-300mm f/3.5-5.6L IS USM.
  - Có thể chơi các ống không chính hãng như của Tamron, ví dụ Tamron 18-270mm cho Canon.
  - Nếu muốn dùng nhiều ống thì cần 3 ống: Góc rộng tiêu cự ngắn chụp phong cảnh, góc trung bình chụp tổng hợp, góc hẹp tiêu cự dài chụp chân dung. Bạn xem thêm tại đây: http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup

 62. Trung Nguyễn

  Cảm ơn diễn đàn..
  Em mới mua sony alpha nex-c3d với 2 kit, nhưng bây giờ muốn mua thêm 1 lens nữa mà có rất nhiều loại không biết nên chọn loại nào và có phù hợp với máy của mình nữa không.Em đang tham khao loại ống kính 70-300mm f4-5.6mm DG Marco và AF 70-300mm F/4-5.6 Di LD Marco 1:2(Model A17NII)

 63. Trung Nguyễn

  Vì vậy rất mong diễn đàn cho lời khuyên là có thể sử dụng những lens trên được không ạh?

 64. VinaCamera

  @ Trung Nguyễn: Chơi NEX thì một tiền gà, ba tiền thóc. Ống NEX số lượng ít, không đa dạng về công năng, giá chát, khó kiếm nhất là ở VN. Về nguyên bản, bạn phải chơi các ống Nex có ngoàm gá lắp E-Mount của Sony. Xem tại đây: http://store.sony.com/c/Alpha-NEX-Lenses/en/c/S_NEX_Lenses
  - Để lắp các ống lớn có ngoàm A-Mount của Sony, bạn sẽ phải có ống chuyển đổi ngoàm E-Mount/A-Mount adapter. Khi sử dụng các ngoàm chuyển đổi này, công năng của ống A-Mount có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt làm giảm khẩu mở lớn nhất của ống, một trong những tính năng quan trọng nhất của ống đã bị hạn chế. Xem ống chuyển đổi tại đây: http://www.bhphotovideo.com/c/product/819768-REG/Sony_LA_EA2_A_Mount_Lens_to_NEX.html
  - Ngoài ra, bạn có thể chơi các ống Canon nhưng cũng phải có ống chuyển đổi, và kèm theo cũng là các bất lợi nêu trên. Xem thêm tại đây: http://sonyalphanex.blogspot.com/2010/07/sony-nex-canon-eos-lens-adapter.html

 65. Sơn

  VinaCamera ơi, cho mình hỏi: Hiện tại mình đang phân vân giữa 2 ống là Canon 55-250mm f/4-5.6 IS II và TAMRON AF 70-300mm F/4-5.6 Di macro. Ban đầu thì do thấy Tamron có chức năng macro nên mình cũng có xem xét và hỏi một số bạn, nhưng thấy phần lớn bảo không nên mua, nếu muốn thì nên mua 55-250. Giữa 2 ống đó mình nên thấy ống nào?

 66. VinaCamera

  @ Sơn: TAMRON AF 70-300mm F/4-5.6 thì bạn đừng nên chơi. Ống căn nét chậm, và không có gì đáng nói về chất lượng. Tamron chỉ có các ống 17-50mm, 90mm, 180mm là chơi tốt nhất thôi.

 67. Thanh Hải

  Xin chào Vinacamera.
  Tôi muốn nhớ các bạn tư vấn:
  1. Tôi đang dùng máy Canon EOS D450, ông kính 18-85 f4-5.6 và 1 ống fix 85 f1.8. Tuy nhiện, khi dùng ống fix 85f1.8 hơi bất tiện là phải lùi ra xa mói chụp được cả người hoặc không chụp được trong nhà chật hẹp. Tuy nhiên, chât lượng ảnh đẹp. Tôi muốn mua một ống kính fix của Canon mà không phải lùi quá xa để chụp, có f loại nhỏ (1,2 – 2,8)để chụp trong trường hợp thiếu sáng không dùng flash.

  2. Trong tương lai gần,khoảng 1 năm nữa, tôi định mua Canon EOS 5D mark II hoặc III, thì hai loại ống fix trên và ống 18-85 f4-5,6 có dùng được trên máy Canon FF không ?

  Cảm ơn các bạn đã tư vấn.
  Thanh Hải

 68. Hoàng

  Xin hỏi VinaCamera ống macro nào tốt nhất cho Canon 60D trong tầm giá dưới 8 triệu đồng?

 69. trung dung

  VinaCamera ơi cho mình hỏi. Minh đang phân vân giữa 60D và D7000. nhu cầu sử dụng đa mục đích, hay chụp thể thao. mình nên mua loại nào và dùng ống kính gi cho hợp lý.

 70. VinaCamera

  @ Hoàng: Tamron 90mm macro 1:1 cho Canon.

 71. VinaCamera

  @ trung dung: Bạn nên chọn hãng máy trước, rồi chọn đời máy của hãng đó.

 72. VinaCamera

  @ Thanh Hải: Ống fix khác, góc rộng hơn 85mm thì có:
  - EF 35mm f/1.4L USM (~ 32 triệu)
  - EF 35mm f/2 IS USM (~ 18 triệu)
  - EF 28mm f/1.8 USM (~12 triệu)
  - EF 24mm f/1.4L II USM (~ 38 triệu)
  - EF 50mm f/1.2L USM (~ 33 triệu)
  - EF 50mm f/1.4 USM (~ 9 triệu)
  - EF 50mm f/1.8 II (~ 2,5 triệu)
  * Xem thêm tại đây: http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup
  * Ghi chú: ống góc rộng hơn 50mm mà chụp chân dung, có xu hướng bị phình người và mặt ra do hiệu ứng góc rộng.
  * Canon EF và EF-S lens: Các ống Canon EF là ống cho thân FX, cũng lắp được trên thân crop nhưng phải nhân tiêu cự với 1.6; Các ống EF-S được thiết kế dành riêng cho thân crop, lắp trên thân FX thì không được và có thể chạm vào gương, làm vỡ gương, hỏng thấu kính, vì vậy chớ có lắp EF-S lens vào thân FX toàn khổ.

 73. phan quốc phong

  Chào anh vinacamera.
  Em mới mua được em D 90. Ngoài kit 18-105 ra em còn dắt thêm 1 bồ nhí fix 50/1,8 nữa. He….he….
  Nhưng sau chuyến đi du lich đà lạt về em phát hiện ra em rất thích phong cảnh ( thích lắm) .
  Xin a tư vấn cho em, em cần mua thêm ống nào nữa để thỏa chí.nhất là chụp những cảnh hùng vĩ anh nhé.
  Em cám ơn anh. Em chờ a giúp e .

 74. VinaCamera

  @ phan quốc phong: Bản thân ảnh phong cảnh được chia thành nhiều thể loại như toàn cảnh, cảnh rộng hay đặc tả, vì vậy trên thực tế, mọi loại ống kính và tiêu cự đều có thể sử dụng để chụp phong cảnh. Tuy nhiên, thường thì nghĩ tới ảnh phong cảnh, người ta thường hay nghĩ ngay tới chụp quang cảnh rộng lớn, lớn hơn góc nhìn của mắt thường, và do đó đầu tiên khi chơi ảnh phỏng cảnh thường sử dụng các ống góc rộng hơn 50mm (tức rộng hơn 35mm trên thân crop D90). Vậy bạn hãy bắt đầu bằng một ống 35mm hoặc rộng hơn (tiêu cự ngắn hơn) 35mm.
  - Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bất kỳ ống nào hiện có, và nên tạo cho mình một “gu” phong cảnh nhất định.
  - Xem thêm về sử dụng ống góc rộng tại đây: http://vinacamera.com/?p=171
  * Nói thêm: Một quang cảnh đẹp (ví như ở Đà Lạt) có thể làm bạn cảm thấy sững sờ, ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của nó, nhưng với phần lớn người đi du lịch, khi chụp lên ảnh đem về xem thì thấy rất chán. Sở dĩ như vậy là do có sự khác biệt lớn giữa cảm nhận bằng mắt thường – cộng thêm gió thổi, hương đồng, v.v… – rất khác với hình ảnh trong khuôn hình. Vì vậy, ống kính không thể làm nên bức ảnh phong cảnh đẹp, mà chính là con mắt của bạn trong việc tạo ra bức ảnh sao cho người xem cũng phải ngỡ ngàng, chí ít cũng là một phần cảm giác như của bạn khi cảm nhận ngoài đời thực.

 75. Lê Đăng

  Xin chào anh vinacamera.
  Em đang sử dụng canon 550D + Kit + 50 F1.8 + 70-200 F4L USM. Hiện em đang cảm thấy thay đổi qua lại 3 lens quá rườm rà, em đang định bán kit + 50 f1.8 để thay thế bằng Tamron 17-50 f2.8 VC có được ko anh, em thường chụp chân dung gia đình. Nếu tamron ko phù hợp yêu cầu anh có thể chỉ giúp em 1 số lens có khẩu độ mở lớn để có thể chụp chân dung buổi tối ko ạ?
  Em xin cảm ơn anh. Chờ tin anh

 76. VinaCamera

  @ Lê Đăng: Khá phù hợp. Tamron 17-50mm f/2.8 cả có và không có rung đều rất ấn tượng, nằm trong dải tiêu cự trung bình phổ biến nhất và giá cả khá hợp lý.
  - Bạn có thể xem thêm ống Canon tại đây: http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup

 77. Chu Quốc khánh

  Chào Vinacamera, tôi muốn nhờ vinacamera tư vấn cho biết chất lượng của ống ca non EF 18-200 f/3,5-5,6 IS. Có tốt không? Có người nói là ống đó có độ zoom lớn tiện dụng cho đi du lịch nhưng chất lượng không bền có đúng không?

 78. VinaCamera

  @ Chu Quốc khánh: Đúng như vậy. Với 1 ống zoom lớn x21 lần và giá vừa phải thì độ bền cũng như chất lượng ảnh chỉ ở mức độ trung bình. Tất nhiên của bền tại người, nếu chơi cẩn thận, bảo quản trong tủ chống ẩm thì dùng cả chục năm vẫn OK

 79. Chu Quốc khánh

  Xin cảm ơn Vinacamera. Tôi xin hỏi thêm là với một người nghiệp dư như tôi để sử dụng một ống kính có tính chất Đa dụng thì nên chọn ống Canon 18-135 hay ống 18-200 ? Tôi là người sử dụng rất cẩn thận và có tủ chống ẩm. Cảm ơn nhiều

 80. VinaCamera

  @ Chu Quốc khánh: Theo đánh giá của nhiều trang mạng uy tín về ống kính, 2 ống này có tính năng và chất lượng ngang nhau. Khác biệt duy nhất đáng kể là độ zoom. Kèm với điều đó, tỷ lệ zoom càng lớn thì càng phải thỏa hiệp nhiều hơn về chất lương như độ méo ảnh, độ sắc nét của ảnh, v.v… Zoom lớn hơn cũng có giá cao hơn. Vì vậy, nếu độ zoom là điều quan trọng nhất thì bạn nên chọn 18-200mm, còn ngược lại, zoom 18-135mm cũng là đủ dùng thì chỉ cần ống này.
  - Nói thêm: 135mm trên thân crop 1.6x của Canon sẽ tương đương 216mm, đủ tiêu cự trong tầm chụp chân dung đẹp. 200mm trên crop Canon tương đương 320mm, thường dùng chụp cận cảnh các chủ thể ở xa khi đi du lịch hay hoàn cảnh tương tự. Thực tế người chơi ảnh nghiệp dư, nhất là mới chơi, cho thấy rất ít khi sử dụng tầm tiêu cự khoảng 300mm này. Ở tầm tiêu cự 300mm, với khẩu độ hẹp sẽ phải hạ tốc độ chụp, và khả năng rung tay là đáng kể, vì vậy khi sử dụng ở tầm tiêu cự này, muốn ảnh nét cũng cần có chân máy mang theo, nếu không muốn tỳ máy lên gốc cây hay chỗ nào đó để chụp. Vậy bạn cần cái gì thì quyết định mua cái đó.

 81. lamchihung

  Chào Vinacamera! Xin anh tư vấn cho len 50 1.4 và 80 1.8 ( Giá xấp xỉ bằng nhau). Tôi chụp chân dung, vậy theo tiêu chí bán thân và toàn thân thì con nào sẽ tối ưu hơn? khoảng cách hay chụp 3-4 m. Thank nhiều Vinacamera!

 82. VinaCamera

  @ lamchihung: Hình như không có ống nào là 80mm f/1.8. Nếu là 85mm f/1.8 thì chụp chân dung rất OK, phù hợp hơn 50mm. Nếu chụp toàn thân trên thân máy crop thì chơi 50mm phù hợp hơn. Xét nhiều mặt, bạn sẽ phải có cả 2 ống này để chụp chân dung các thể loại.

 83. vohuy

  Chào VinaCamera, cho em hỏi em muốn chụp ảnh côn trùng, hoa, những vật cần chi tiết, nghe nói là chụp macro, em cũng kg rành lắm. Anh cho em hỏi em cần lens gì để chụp tốt nhất vậy anh, về tài chính, em ráng chắc cũng được khá khá. em đang xài máy Nikon D 7000. thanks anh.

 84. lamchihung

  He.he.. Bác cứ làm khó em quá cơ! :)). Em xài 7D, chủ yếu chân dung ngoài trời, vừa toàn thân vừa bán thân tuốt bác Vinacamera ạ! Em thích tiêu chí chuẩn hơn là đa dụng. 85 1.8 hơn 50 1.4 phải ko bác (Tài chính em hạn hẹp, muốn gắn bó hơn thay đổi :))). Thanks bác nhiều Vinacamera!!!

 85. VinaCamera

  @ vohuy: Chụp như vậy gọi là chụp macro, tức là phóng to các chủ thể hay chi tiết nhỏ và rất nhỏ, thuộc một thể loại của chụp cận cảnh close-up. Muốn chụp như vậy cần “dí sát” ống kính vào chủ thể nhỏ và từ đó cần các ống macro cho phép làm điều này (mà vẫn nét các chi tiết – khác với việc dùng ống tele thông thường chụp cận cảnh).
  - Vậy bạn cần các ống macro. Hoặc giải pháp rẻ tiền hơn là dùng kính lúp lắp vào đầu ống hoặc lộn ngược ống và dùng gá chuyển đổi để lắp vào thân. Với bạn, chắc giải pháp ống macro là dễ thực hiện nhất. Nên mua các ống macro 90mm (Tamron) hay 100mm (Tokina), 105mm (Nikon). Ống Nikon 60mm cũng chơi được, nhưng do tiêu cự ngắn nên phải dí rất sát vào hoa lá côn trùng muốn chụp, và có thể làm cho ống kính chắn ánh sáng của chủ thể, cũng như làm côn trùng hoảng sợ lặn mất tiêu…

 86. VinaCamera

  @ lamchihung: 2 ống này về công dụng không thay thế được cho nhau, vì thế khó nói cái nào hơn cái nào. Nếu ưu tiên chơi chân dung bán thân và phần vai trở lên thì nên sắm 85mm trước.
  * Nói thêm: Các hãng làm ra nhiều loại ống như vậy nhưng không có cái nào thừa cả đâu. Cứ chơi nữa rồi bạn sẽ thấy điều này.

 87. Chu Quốc khánh

  Cảm ơn Vinacamera nhiều. Tôi hiện đang sử dụng ống kit 18-55 mm f/3,5-5,6 IS đang tìm hiểu để mua thêm một ống nữa. Qua đọc các ý kiến ở trên tôi cũng rất ưng ống Canon 17- 55mm f/2,8 IS USM nhưng giá hơn 23 triệu vượt quá khả năng của tôi. Vậy tôi xin hỏi thêm Vinacamera về chất lượng của mấy ống kính Canon sau: ống 17- 85mm f/4-5,6 IS USM , ống 15-85mm f/3,5-5,6 IS, ống 28-105mm f/3,5-4,5 II USM, va ong 28-135 mm f/3,5-5,6 IS USM. Trong các ống đó nên mua ống nào? Xin cảm ơn Vinacamera trước

 88. Thanh Thuy

  Dear VinaCamera
  Em định mua máy canon600D. Xin VinaCamera tư vấn cho em nên mua kit hay body+len. Nếu mua len thì nên mua len nào? Em mới tập tành sang dòng DSLR để có đc những bức ảnh chất lượng hơn khi đi du lịch. E thích những len all in one cho đỡ phải tháo lắp, vác nhiều. Ngân lượng cũng có hạn. Nếu máy+len<20tr thì tốt. Cám ơn VinaCamera.

 89. VinaCamera

  @ Thanh Thuy: Đầu tiên, bạn phải tự hỏi xem tại sao chọn Canon và cụ thể là Canon 600D: Vấn đề là tài chỉnh hay là gì?
  - Các ống KIT có ưu điểm là rẻ tiền, chất lượng chấp nhất nếu chụp tư liệu, chụp chơi chơi.
  - Nhu cầu chụp ảnh + Kế hoạch đầu tư dần dần + Khả năng chi tiêu sẽ định hướng cho bạn nên mua ống nào, khi nào. Giả sử bạn chỉ muốn tiêu 20 triệu ngay bây giờ, nhưng sang năm lại có thêm tiền mua tiếp thì lựa chọn sẽ khác với việc bạn chỉ muốn bỏ ra như vậy và chấm hết. Nếu còn đầu tư thêm thì khởi đầu chỉ cần mua ống 50mm f/1.8 (giá khoảng 2,5 triệu, chất lượng ảnh rất tốt, nhưng hạn chế về tiêu cự), rồi tính tiếp.

 90. Huy Nghiêm

  Chào VinaCamera

  Trước hết phải cảm phục các bạn vì sự nhiệt thành trả lời các câu hỏi tư vấn. Sau đó cũng xin bạn cho một vài lời khuyên liên quan đến việc cơ cấu lại lens của mình

  Hiện mình dùng Canon 5DII + lens 24-105L + Flash 430 EX
  Nhu cầu chụp chính: chân dung (vợ con), sự kiện (cưới hỏi, lễ hội), đời thường

  Theo VinaCamera, mình nên giữ nguyên lens 24-105 này, hay chuyển sang hệ thống ống fix: 35f2 + 85f1.8? Mình thấy lens 24-105 chụp chân dung không được xuất sắc cho lắm. Hơn nữa, kiểm tra lại các ảnh đã chụp, mình thấy tiêu cự thường dùng của mình là từ 65-135 (kể cả trong nhà).

  Hoặc một giải pháp khác: ống 28-135 IS USM (một ống trước đây mình rất yêu thích) + fix 85/f1.8?

  Việc dùng toàn các ống fix liệu có bất tiện lắm không (nhà mình có 2 cậu con trai đang tuổi nghịch)? Liệu có dễ khắc phục sự bất tiện đó không?

  Xin cảm ơn rất nhiều

 91. Thanh Thuy

  Dear Vinacamera,
  Cám ơn Vinacamera đã dành thời gian để trả lời câu hỏi của em. Trước hết, lý do em chọn canon 600D vì tìm hiểu trên các diễn đàn thấy dòng máy này cg đc đánh giá kha tốt và giá cả hợp lý.
  Chắc chắn kế hoạch của em sẽ là đầu tư tiếp nên muốn xin Vinacamera tư vấn để sau này có đầu tư thêm thì những cái đầu tư trước đó vẫn có thể dùng đc, ko bị bỏ phí. Theo ý của Vinacamera thì ban đầu em nên đầu tư body+len 50mm f/1.8 dg ko? Ống này có chụp đc cả chân dung và phong cảnh ko ạh? Mục đích của em phục vụ cho việc du lịch là chính. Cám ơn Vinacamera nhiều.

 92. Chu Quốc khánh

  Bạn Thủy ơi, theo tôi được biết máy 600D thường có kèm theo ống kít (kit là ống kính kèm theo máy) 18-55mm f/3,5-5,6 IS hoặc 18-135mm f/3,5-5,6 IS . Theo tôi hiểu, VC nói ở đây là nếu bạn muốn mua thêm một ống len nữa thì trước mắt bạn mua thêm ống 50mm f/1,8 . Với 20 triệu bạn có thể mua được như tôi nói trên. Trước mắt bạn có thể làm quen với máy 600D bằng ống kit 18-55 , sau này mua sắm sau khi có điều kiện và đã quen với máy DSLR. Tôi cũng giống bạn, dang sử dụng máy 650D với ống kit 18-55 nêu trên. Tôi cũng đã mua thêm ống 50mm f/1,8 và đã chụp thử thấy chất lượng tốt, tuy nhiên ống 50 vì là ống fix nên cứ phải zoom bằng chân . Và tôi cũng như bạn đang muốn tìm một ống zoom Đa năng có giá hợp với khả năng (khoảng trên dưới 10 triệu) mà có chất lượng khá tốt. Nhân đây tôi cũng nhờ VC tư vấn hộ.

 93. Thanh Thuy

  Dear Chu Quốc Khánh,
  Mình tưởng cái ống 50mm/1.8 có thể thay thế cho ống kit và cho chất lượng ảnh tốt hơn? Hai ống này có vai trò khác j nhau hả bạn? Mình mới định chuyển sang dòng DSLR này nên mọi thứ còn mờ mịt lắm. Mình là girl nên mang vác nhiều lens ko đc tiện. Có j bạn và vinacamera tư vấn giúp mình mha. Cám ơn nhiều. :)

 94. Chu Quốc khánh

  Ống 50mm f/1,8 có chất lượng tốt nhưng chủ yếu để chụp chân dung. Nếu bạn muốn chụp khi đi du lịch và ngại phải thay ống khi chụp ảnh thì bạn nên sử dụng loại ống zoom để vừa có góc rộng vừa có thể chụp xa (tế) khi Cần thiết nhưng ống zoom mà có chất lượng cao thì lại đắt lắm. Tôi cũng đang tìm hiểu một số ống nhưng tuồn thay La ống mình thấy thích thí lại vượt quá điều kiện hiện tại của mình, loại ống nằm trong tầm điều kiện của mình ( ví dụ như ống 18-135mm f/3,5 -5,6 IS , hoặc ống 18-200 mm f/3,5-5.6 Is ) thì nghe nói chất lượng rất thường. Nếu bạn chưa có điều kiện kinh tế thì theo mình bạn cứ dùng ống kit theo máy 18-55mm f/3,5-5,6 IS vậy. Ống đó có góc rộng chụp phong cảnh cũng tốt rồi.

 95. Thanh Thuy

  Em hiểu rồi ạ. Cám ơn bác Chu Quốc Khánh nhiều nha. :)

 96. VinaCamera

  @ Huy Nghiêm: Nếu bạn đang nói tới ống Canon 24-105mm f/4 L IS USM thì như thế này.
  - Canon 24-105mm f/4 L IS USM là ống dành cho thân FX và được đánh giá rất cao về chất lượng quang học (cho hình ảnh đẹp về ánh sáng, màu sắc). Đây là một trong số ít ống kính có chất lượng tốt nhất thế giới. Canon luôn duy trì chất lượng cao của dòng ống L (có viền đỏ). Nhược điểm chỉ là: Độ méo lớn ở góc rộng, và dùng hơi nặng tay khi xoay – và quan trong hơn khẩu mở chỉ tới f/4, chưa ấn tượng. Ngoài ra, ống này bokeh hơi rối.
  - Dải tiêu cự 24-105mm trên thân toàn khổ 5D MII khá phù hợp với gần như mọi nhu cầu chụp ảnh thông thường, từ phong cảnh (tuy chưa phải rộng lắm) tới chân dung (nhất là nửa người và cả người).
  - So với ống này, Canon EF 28-135mm f/3.5-5.6 IS USM yếu thế hơn ở chỗ góc hẹp hơn 4mm, chất lượng quang học không bằng (không phải dòng L), và có khẩu mở thay đổi (đa khẩu) nên khi zoom vào thì chỉ mở được ở f/5.6, không mấy ấn tượng về xóa phông và khó chụp trong điều kiện thiếu sáng không dùng đèn như trong nhà. 28-135mm thực chất cũng chỉ là một ống KIT cao cấp!

  Với những điều trên, lời khuyên có thể là:
  - Giữ 24-105mm f/4 để chụp tổng hợp (với 5D MII thì tăng thêm ISO lên 1 khẩu bù vào khẩu f/4 cũng luôn OK) – và mua thêm 85mm f/1.8 để chụp chuyên chân dung, xóa phông mù mịt… 85mm này không đắt lắm vì đã chơi 5D MII thì chắc bạn cũng không phải là dân quá kẹt xiền; bán đổi lằng nhằng làm gì cho nặng đầu, để thời gian kiếm thêm xiền mà ăn chơi :) Còn nếu đã thực sự muốn đổi thì chơi 24-70mm f/2.8L (đắt – to – nặng – nhưng khủng).

  Mấy cậu con trai nghịch ngợm ư? Có 2 giải pháp:
  1. Cất ống cẩn thận, ống kính quân sự mà trẻ em nghịch vào thì cũng ra đồng nát, huống chi ống kính dân dụng.
  2. Đem 2 cậu con trai đổi lấy 2 cô con gái hàng xóm – chắc giải pháp này sẽ cho cả máy lẫn ống của bạn đi tiêu luôn thôi, đừng nghe theo :D
  + Nếu có 2 con trai trở lên chỉ được chơi 1 ống kính thì các hãng sx chắc buồn lắm lắm.

  Chúc bạn có nhiều ảnh đẹp!

 97. Chu Quốc khánh

  Vinacamera ơi, tôi muốn nhờ VC tư vấn hộ về chất lượng của ống Canon 15-85mm f/3,5-5,6 IS USM và ống 17-85mm f/4-5,6 IS USM và trong hai ống này nên chọn ống nào ? Xin chân thành cảm ơn VC.

 98. Gia Hoà

  Mình vừa đầu tư con 7d +tamron 17-50 nay nhu cầu muốn chụp phong cảnh với chân dung thì chọn con 55-250 mới hay 70-200 f/4 cũ…. hướng mình muốn đàu tư lâu dài nên nhờ vinacamera tư vấn con nào hợp lý nếu còn lựa chọn khác tốt hơn xin tư vấn giúp

 99. VinaCamera

  @ Gia Hoà: Nên chọn 70-200mm f/4 cũ (lưu ý chọn mua ống cũ cẩn thận). Nếu có đầu tư nhiều hơn thì chơi 70-200mm f/2.8 IS, đắt chút nhưng chơi lâu dài khỏi phải bàn, chơi giữ gìn thì thanh khoản vẫn cao khi cần bán.

 100. Xí Muội

  chào VC , em vừa làm quen với DSRL vì muốn có đc hình ảnh chất lượng hơn máy KTS. em chọn máy 650D và ống kit kèm theo, vì mới làm quen với DSRL nên em ko biết nên chọn lens nào phù hợp với mình. em thích chụp bạn bè người thân và chụp cảnh. nhưng ngại mang vác nặng nề vì là nữ. vậy với tinh thần chịu khó học hỏi thì ống kit 18.55 có phù hợp với nhu cầu của em ko ạ? còn nếu khi em mua máy mà ko lấy lens18.55 muốn đổi lens khác thì lens nào phù hợp với em ạ? em có sở thích khi đi đâu đó thấy bất cứ gì trc mắt đẹp mà đưa máy ra chụp mặc dù là máy KTS thôi nhưng nhìn cũng rất thích, vậy DSRL mà người sử dụng chưa biết gì như em thì có chụp ra đc tấm ảnh đẹp hơn máy KTS ko ạ? Em ko chơi chuyên sâu, chỉ muốn 1 lens xài lâu dài & len gọn gọn để có thể sát cánh với em trên từng con đường em đi qua (thấy gì chụp nấy)hihii.cám ơn VC rất nhiều.chúc anh 1 ngày vui vẻ .

 101. VinaCamera

  @ Xí Muội: 650D cũng làm máy KTS mà bạn :D
  - 18-50mm hoàn toàn phù hợp cho các trường hợp chụp ảnh đời thường, bạn bè, du lịch. Nếu chụp chân dung, bạn kéo ra 55mm (tương đương 88mm trên Canon AP-S).
  - Bạn cứ chơi một thời gian, nhu cầu sẽ tăng lên, và mua sắm ống kính sau sẽ lựa chọn được tốt hơn vì hiểu được chính mong muốn của mình là gì.
  - Bạn nên đi học một lớp nhiếp ảnh cơ bản để làm chủ được các kỹ thuật và cách sử dụng các chức năng phức tạp của DSLR. Mời bạn xem một khóa học như vậy tại đây: http://vinacamera.com/?p=1333
  - Ảnh đẹp do nhiều yếu tố tạo nên. Cái máy chỉ là công cụ. Tất nhiên DSLR như 650D là công cụ tốt để bạn chủ động hơn trong việc thể hiện tài năng của mình.

 102. Xí Muội

  vậy mình mua hàng xách tay đc ko ạ? hay phải mua chính hãng Lê Bảo Minh ạ?

 103. VinaCamera

  @ Xí Muội: Tùy bạn thôi. Mua chính hãng thì có bảo hành của hãng, mua xách tay thì bảo hành của cửa hàng.

 104. BẮC

  Tôi đang dùng máy Canon 600D và ống 17-85mm f/4-5,6 IS USM. Hiện tôi muốn mua 1 ống tele và đang định chọn Canon EF 70-300 mm F/4-5.6 L IS USM. Xin VinaCamera cho hỏi ống tele này chất lượng có tốt không? Dải tiêu cự quá dài 70-300 mm thì sẽ cho chất lượng ảnh không tốt? Khẩu lớn nhất chỉ là F/4 thì nếu chụp trong hội trường ảnh sẽ rất tối và chụp buổi tối thì không ổn? Tôi chỉ có khoảng 1500 USD, nếu không mua ống tele này thì nên mua ống nào hả VinaCamera? Và xin VinaCamera cho một vài nhận xét về ống 17-85mm f/4-5,6 IS USM? Cảm ơn VinaCamera nhiều nhiều.

 105. VinaCamera

  @ BẮC: Không phải tiêu cự dài là chất lượng ảnh không tốt, mà là loại ống nào. Qua giá tiền cũng có thể đánh giá được phần nào. 70-300mm f/4-5.6 IS USM với giá khoảng 12 triệu là ống chất lượng trung bình khá, tele dài thuận lợi với người muốn chụp xa, nhưng có khẩu mở lớn nhất thay đổi (ống 2 khẩu) nên không mấy ấn tượng nếu chụp kéo ra xa và trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, ống này tốt hơn 55-250mm.
  - Nếu bạn cần chất lượng tốt hơn, và thấy 70-300mm quá dài, có thể xem xét Canon EF 70-200mm f/4L USM Lens là ống 1 khẩu, dòng L có chất lượng tốt hơn. Nếu có nhiều tiền thì chơi 70-200mm f/2.8 là đỉnh nhất.

 106. BẮC

  Cảm ơn VinaCamera nhiều. Mình xin phép hỏi lại VinaCamera về chất lượng ống dòng L: 70-300mm f/4-5.6 IS USM. Ở trên bạn nói về ống 70-300mm f/4-5.6 IS USM với giá khoảng 12 triệu (~600USSD) là ống không phải dòng L, chất lượng trung bình khá. Mình đang ở châu Âu và ống 70-300 mm F/4-5.6L IS USM có giá là ~1300 USD. Vậy theo bạn ống tele này có ổn không? Ống L này nếu thiếu sáng thì chất lượng có chấp nhận đc ko VinaCamera? Mình cũng đã tham khảo ống 1 khẩu, dòng L 70-200mm f/4L USM Lens (giá ống này khoảng 1100 USD). Tiêu cự 70-300 thì chụp được xa hơn và mình thích điều này, nhưng với hạn chế vì có khẩu mở lớn nhất thay đổi (ống 2 khẩu) thì xin bạn tư vấn việc chọn lựa giữa 2 ống này. Tiêu cự 200 có đủ chụp cảnh vật ở xa không VinaCamera? Cảm ơn VinaCamera nhiều nhiều.

 107. BẮC

  Xin VinaCamera nói giúp mình sự khác biệt giữa ống 2 khẩu và ống 1 khẩu. Cảm ơn bạn.

 108. VinaCamera

  @ BẮC: 1 khẩu, 2 khẩu là cách nói của dân chơi, không chính xác lắm nhưng dễ hiểu. 1 khẩu là ở trên thân ống zoom chỉ ghi có 1 giá trị khẩu, ví dụ f/2.8. Ống chỉ ghi 1 giá trị khẩu như vậy, thì khi bạn kéo zoom ra vào vẫn có thể mở tới khẩu ghi trên ống. Ống 2 khẩu có 2 giá trị ghi trên ống, ví dụ f/3.5-5.6. Với các ống zoom ghi 2 giá trị như vậy, khi bạn kéo zoom ngắn nhất thì có thể mở được lớn nhất cho phép, theo ví dụ là f/3.5, còn khi bạn kéo zoom dài ra thì không mở được lớn như vậy nữa, mà chỉ mở lớn nhất hẹp hơn, ví dụ kéo dài hết cỡ chỉ mở được f/5.6. Giá trị của ống kính là mở được khẩu lớn và nếu là ống zoom có thể mở được lớn nhất ở mọi tiêu cự khi zoom dài ra, vì vậy ống 2 khẩu bất tiện hơn, và không giá trị bằng ống zoom 1 khẩu do khẩu phải thay đổi, cũng như không mở được lớn ở zoom dài, khó chụp trong điều kiện thiếu sáng khi zoom dài ra.

 109. BẮC

  Cảm ơn VinaCamera nhiều nhiều. Mình xin phép hỏi lại VinaCamera về chất lượng ống dòng L: 70-300mm f/4-5.6L IS USM. Ở trên bạn nói về ống 70-300mm f/4-5.6 IS USM với giá khoảng 12 triệu (~600USSD) là ống không phải dòng L, chất lượng trung bình khá. Mình đang ở châu Âu và ống 70-300 mm F/4-5.6L IS USM có giá là ~1300 USD. Vậy theo bạn ống tele này có ổn không? Ống L này nếu thiếu sáng thì chất lượng có chấp nhận đc ko VinaCamera? Mình cũng đã tham khảo ống 1 khẩu, dòng L 70-200mm f/4L USM Lens (giá ống này khoảng 1100 USD). Tiêu cự 70-300 thì chụp được xa hơn và mình thích điều này, nhưng với hạn chế vì có khẩu mở lớn nhất thay đổi (ống 2 khẩu) thì xin bạn tư vấn việc chọn lựa giữa 2 ống này. Tiêu cự 200 có đủ chụp cảnh vật ở xa không VinaCamera? Cảm ơn VinaCamera nhiều nhiều.

 110. VinaCamera

  @ BẮC: 70-300mm f/4-5.6L là ống rất tốt về chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, khẩu mở hơi hẹp, rộng nhất chỉ là f/4 và thay đổi tới f/5.6 khi kéo zoom ra. Lý do để mua ống này là bạn chủ yếu chụp xa, như chụp động vật, phóng viên cần chụp bí mật, và tương tự. Trong phần lớn trường hợp chụp ảnh thông thường, nhất là không phải nhiếp ảnh chuyên nghiệp hay làm nghề báo ảnh, tầm với tới 300mm là tương đối thừa.
  - Nói như vậy có nghĩa là nếu mua, bạn sẽ bỏ số tiền lớn ra mua cái ít dùng. Còn nếu bạn thích chụp xa như đã nói, thì nên chơi ống trên.
  - 70-200mm f/4L chất lượng cũng rất tốt, và với tầm tiêu cự này thì với đa phần ảnh chụp thông thường, chất lượng ảnh sẽ tốt hơn do không phải “với” – về mặt công nghệ ống kính – tới tận 300mm, dể đảm bảo chất lượng hơn.
  - Về tầm với, nếu lắp trên thân Canon crop hệ số 1.6x, để chụp được con vật dài khoảng 1 mét to đầy khuôn hình, bạn cần đứng cách xa nó khoảng 12 mét (với ống 200mm) và 18 mét với ống 300mm. Thực sự chưa đủ xa để chụp động vật hoang dã. Dân chụp động vật sẽ cần mấy cái ống tiêu cự dài hơn như 600mm, và còn lắp thêm ống tăng tiêu cự (tele-converter) để có thể đứng từ xa chụp an toàn.

 111. BẮC

  Cảm ơn những lời phân tích quý giá của VinaCamera. Mình sẽ cân nhắc và chọn 1 trong hai ống đã được VinaCamera tư vấn. Chúc VinaCamera luôn thành công, phát triển và hạnh phúc để cộng đồng tiếp tục có được những lời tư vấn hữu ích từ VinaCamera.

 112. BẮC

  VinaCamera ơi, mình xin phép hỏi câu nữa, nếu mình chọn ống 70-200mm f/4L, khi cần chụp xa hơn và lắp thêm tele-converter thì sẽ gặp hạn chế gì? Có khó chụp hơp nhiều (trong điều kiện thiếu sáng khi zoom dài ra) so với phân tích của bạn về ống 70-300 mm F/4-5.6L không? Giá của tele-converter có đắt lắm không VinaCamera? Cảm ơn VinaCamera.

 113. VinaCamera

  @ BẮC: Ống 70-200mm f/4 thì không lắp được tele-converter. Chỉ có một số ống do Nikon chỉ định cụ thể mới có thể lắp được cái này để nối dài tiêu cự, thường là các ống AF-S khẩu mở f/2.8. Khi lắp tele-converter cũng làm giảm khẩu độ mở tối đa từ 1 đến 2 khẩu, tùy từng loại. Xem thêm tại đây: http://vinacamera.com/?p=1457

 114. Nguyễn Quang Huy

  Bác chủ ơi, em định mua ống Tamron AFS 24-135mm f2.8 cho con D3100 thay ống kit 18-55 bị hỏng, thấy giá cũng rẻ, nhưng có ý kiến cho đây là ống cỏ, bác tư vấn hộ em xem có được không, ống này tương thích với chụp gì. Cảm ơn bác

 115. VinaCamera

  @ Nguyễn Quang Huy: Ống Tamron này chất lượng thường thường bậc trung. Tiêu cự dài hơn, nhưng góc rộng nhất (24mm) lại hẹp hơn của 18-55mm. Chơi trên thân cảm biến cúp nhỏ rất khó chịu nếu bạn muốn chụp nhóm người, chụp trong nhà không gian hẹp.
  - Ống này tương thích chụp tổng hợp vì có zoom dài, và độ zoom lớn, nhưng như nói trên, góc rộng nhất thì lại bất tiện.

 116. Nguyễn Quang Huy

  Cảm ơn bác, có lẽ em cố một tý xài Tamron 17-50 vậy

 117. BẮC

  Xin VinaCamera cho mình hỏi, nên dùng loại kính lọc (Filter) nào cho ống kính Canon EF 70-200mm f/4L IS USM?

 118. VinaCamera

  @ BẮC: Kính lọc UV thì về chức năng như nhau, lắp vào ống nào cũng thế. Nhưng hãng tốt đắt tiền thôi. Rẻ nhất là Kenko (khoảng 300K/chiếc), rồi Hoya, Marumi, Canon, Nikon và đắt nhất là B+W (khoảng 2 triệu/chiếc).
  - Mua loại có đường kính đúng với ống. Bạn mang ống ra hàng người ta tìm cho.
  - Ngoài ra còn nhiều loại kính chuyên dụng như kính phân cực C-PL, giảm/cắt sáng ND, cắt sáng bán phần GND, v.v… bạn tìm hiểu dần từng loại để mua đúng nhu cầu.

 119. BẮC

  Cảm ơn VinaCamera nhiều nhiều.

 120. BẮC

  VinaCamera ơi cho mình hỏi, 2 loại kính lọc sau có khác nhau nhiều không:
  1– b+w 010 hs uv-haze 67mm
  2– B+W (010M) 67mm HS UV-HAZE MRC.
  Tác dụng của kính lọc “1- b+w 010 hs uv-haze 67mm” là gì hả VinaCamera? Giá các kính lọc này ở chỗ mình khoảng 70USD. Mình đang phân vân để lựa chọn. Xin VinaCamera cho một số tư vấn. Cảm ơn bạn nhiều.

 121. VinaCamera

  @ BẮC: Đều là kính UV ngăn tia cực tím, bảo vệ ống kính. Loại có MRC chất lượng cao hơn do có lớp tráng phủ MRC nhiều lớp chống chịu tốt hơn.

 122. Nguyễn Quang Huy

  Chào bác vina, em định thửa Tamron 17-50 cho Nikon 3100, đã tham khảo một số nơi, bác tư vấn giúp em:
  - Ống 17-50 ký hiệu trên ống như thế nào để biết có VC hay non VC
  - Anh em cũng nói ống này dùng lâu sẽ bị ám vàng nước ảnh, khi bị ám vàng điều chỉnh trên máy thế nào để khắc phục.
  Cảm ơn bác nhé.

 123. VinaCamera

  @ Nguyễn Quang Huy: Ống có VC thì bên mép dưới phần thân nhựa, gần đuôi ống bằng sắt có khung ghi chữ VC (xem ảnh)
  - Tôi dùng mãi chưa thấy nó vàng. Còn nếu nó vàng thì vào cân bằng trắng lại cho nó hết vàng, hoặc chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop cũng hết vàng.

 124. Zejin

  Thưa anh. Em đang có 1 con 5d mark2. E vừa bán 24-70 L. Và bh e muốn mua 2 lens khác vs các tiêu cự khác nhau. E đag có 85 2.8 r ạ. A cho em lời khuyên với. Có những con gì nên dùng ạ. E chỉ có khoảng 20tr. Mua của hãng “pho” thôi ạ. Hoặc mf cũng đc ạ. E dùng để quay cũng tương đối nhiều… E đinh làm 1 con 17-40 hoac 30 1.4 sigma. ngoai 2 co nay ra thi goc rong co con gi hay hon a. Mf cug dc a. Tieu cu 135 thi nen dung gi ạ ? Cam on a da chi bao

 125. VinaCamera

  @ Zejin: Tôi chưa hiểu ý định của bạn lắm. Bạn nói rõ hơn được không? Tại sao bạn lại muốn đổi 1 ống 24-70mm L chất lượng hàng đầu để lấy 2 ống khác? Dùng chả bất tiện lợi hơn hay sao? Tại sao lại bán ống chính hãng để kiếm chơi ống for của hãng thứ 3? Để dôi tiền mua thẻ nhớ hay sao?
  - Bạn thường chụp gì? Trong hoàn cảnh nào? Nhu cầu chất lượng như thế nào? Thường in ảnh to bằng từng nào?

 126. Zejin

  Vì em quay nhiều anh ạ. Em muốn đổi 1 ống góc rộng hơn vs chất lượng cao. E đang ngắm đến 17-40. Và để tậu thêm các tiêu cự khác nhau phục vụ các cõ cảnh khác nhau. E muốn mỗi cỡ cảnh đc sử dụng chuyên biệt của chủng loại đó ạ. Và vì e quay nên k cần sự tiện lợi của all in 1. Nhưng lại ko đủ tiền để chơi tất cả các tiêu cự khác đều là hàng khủng loại L. Nên e muốn đổi 1 cái L 2.8 sag 4.0 số dư sẽ mua thêm 50 và 135 vì e có 85 r ạ. E dùng mf cũng đc ạ nhưng chưa bít nên chọn gì. Rất mong a chỉ bảo. :(. Vs cả e thấy 24-70 chán lắm ế. Chả hiểu sao. Nét chán cực. Màu ảnh cũng thường. Đc mỗi cái tiện. :(

 127. VinaCamera

  @ Zejin:
  - 17-40mm là ống L của Canon, tuy nhiên nhiều người đánh giá chất lượng hình ảnh là thấp nhất trong dòng L. Ống này cũng chỉ mở tối đa được f/4, xóa phông không tốt, mà video nhiều khi cần nhất hiệu ứng xóa phông để tập trung chú ý của người xem vào “nhân vật” chính.
  - Không rõ bạn quay phim với mục đích gì, các cảnh quay bố trí ra sao, nhưng nếu dùng ống fix bạn sẽ phải thay đổi liên tục, muốn zoom trong khi quay là không thể được.
  - Bạn cần xem lại cái 24-70mm của bạn xem có bị lỗi không chứ thông thường 24-70mm là ống rất tốt về chất lượng hình ảnh, lại nằm trong dải tiêu cự phổ dụng nhất nếu lắp trên thân FX. Bạn cũng cần xem lại kỹ thuật căn sáng và cân bằng trắng của mình xem đã chuẩn chưa. Đừng dùng chế độ căn sáng và căn trắng tự động, nhất là khi quay phim.
  - Xem thêm các lựa chọn ống Canon tại đây: http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup
  - Nếu muốn nhiều lựa chọn hơn thì chơi sang Nikon đi bạn :D
  + Nếu thực sự quay phim nhiều, nên xem xét mua cái máy quay video. Các loại HD chuẩn tiêu dùng gia đình còn tốt hơn, nhiều chức năng đúng với quay video hơn là DSLR. Bí quyết chả có gì nhiều, chỉ là dùng đúng công cụ phù hợp.

 128. Ha Nguyen Phuong

  Bác xin cho em hỏi hiện nay em đang xài canon 550 và dùng lens kis va 50 f1.4 em đang có nhu cầu nâng cấp lens trươc và phân vân giữa 24 105 và 17-40 của canon mục đích sử dụng là chụp gia đình và đi chơi chân dung e có 50m f1.4 roài thì nên sử dụng em nào hiệu quả hơn cái lợi và hại của 2 dòng lens trên xin bác tư vấn hộ e ạ

 129. VinaCamera

  @ Ha Nguyen Phuong:
  - 17-40mm là ống L, chất lượng khá tốt (kém nhất trong dòng L nhưng vẫn là ống tốt về quang học của Canon). Nhưng với ống này, bạn mới giải quyết được góc rộng hơn, còn chụp xa thì lại không bằng 50mm của bạn. 17mm qui đổi trên Canon crop cũng chỉ = 27mm, cũng khá rộng nhưng chưa ấn tượng.
  - Với 24-105mm, là ống L chất lượng cao, bạn sẽ có tiêu cự chụp khá xa, phù hợp dải tiêu cự chụp chân dung. Tuy nhiên, góc rộng nhất sẽ là 24mm x 1.6 = 38mm, lỡ cỡ không hẳn rộng. Tuy nhiên, cũng như 17-40mm, ống này có khẩu mở lớn nhất là f/4, khó chụp thiếu sáng và hiệu ứng xóa phông không đẹp cho lắm.
  + Bạn phải tự quyết định thôi :D – Chơi Canon khó chọn ống lắm, nếu không đành chơi các ống KIT, ví dụ như EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS STM được đánh giá cũng khá cao.

 130. Ha Nguyen Phuong

  Vậy nếu em xài 24-105 và có đèn chụp trong nhà ukie chứ , em amater đi ăn cưới nháy vài kỉu với bạn bè chủ yếu là đi chụp gia đình trong các dịp lễ tết đi chơi liệu có ổn hơn 17-40 ko bác

 131. Ha Nguyen Phuong

  Quên mất 1 điều là em mua lens trước và trong tương lai co thể sẽ thay thành body 6D vì tính mua lens là lâu dài nên rất phân vân giữa 2 em đấy

 132. VinaCamera

  @ Ha Nguyen Phuong: Đánh đèn là chuyên khác hẳn bạn à. Đèn không giải quyết được các vấn đề của ống kính.

 133. LeMinh

  Xin chào VinaCamera,
  Tôi đang dự định mua máy DSLR phổ thông để thay cho máy P&S. Tôi nhắm con Canon 600D, mục đích chỉ chụp ảnh gia đình, đi chơi đây đó chụp phong cảnh và Macro. Xin bạn cho biết tôi có thể dùng len TAMRON AF 70-300mm F/4-5.6 Di macro For Canon/Nikon để dùng cho các mục đích trên được không ?
  Xin cảm ơn bạn nhiều.

 134. VinaCamera

  @ LeMinh: Dùng được. Nhưng 70-300mm là ống tele tầm trung, chỉ chụp được xa và góc ảnh hẹp. Nếu muốn chụp gần, góc rộng như trong nhà, nhóm bạn bè thì cần mua các ống có tiêu cự ngắn, ví dụ như 17-50mm.
  - Còn macro thì không dùng được. Họ đề vậy thôi, không thực sự đúng nghĩa macro. Nếu muốn chơi macro thực, bạn cần các ống macro 1:1 như Tamron 90mm f/2.8 macro 1:1

 135. LeMinh

  Cám ơn VinaCamera rất nhiều. Vậy còn ống kính TAMRON AF 18 – 200mm F/3.5 – 6.3 XR macro For Canon/Nikon có OK không vì kinh phí cũng không dư dả nhiều ?

 136. VinaCamera

  @ LeMinh: Các ống có zoom lớn như vậy chất lượng hiện nay thường khá kém, đợi các phiên bản sau xem sao hãy chơi. Hiện giờ Tamron có 3 ống chất lượng tốt, giá hợp lý, nhiều người chơi là: 17-50mm f/2.8, 90mm f/2.8 macro, 70-300mm f/4-5.6 VC USD.

 137. Trần Phong

  Xin chào VinaCamera,

  Hiện tại e đang xài D5100 + kit + ống fit 50mm f1.8. Giờ em muốn mua 1 ống tele để chụp hình cưới cho nhỏ cháu. Cho em hỏi là loại tele nào phù hợp cho dòng máy này và giá cả ra sao ạh.

  Cảm ơn VinaCamera.

 138. VinaCamera

  @ Trần Phong: Để căn nét tự động được, với thân D5100, bạn sẽ cần các ống loại AF-S/G.
  - Tele AF-S/G nếu loại chất lượng tốt có zoom như 70-200mm f/2.8 thì giá rất cao, chắc bạn không cần tới. Để chụp ảnh chân dung, trong đó có ảnh cưới cô dâu chú rể thì chỉ cần chơi ống một tiêu cực (fix) 85mm f/1.8G (giá ~10,5 triệu) là đẹp mỹ mãn rồi. :D

 139. Trần Phong

  Dạ.Vậy là em phải zoom bằng chân nữa rồi, hix. Còn có loại nào ngoài cái 70-200mm f/2.8 nữa không VinaCamera? Em chụp cưới xong thì có thể dùng nó để chụp nhiều thứ khác nữa, chứ zoom bằng chân hoài chắc chết…hihi!
  Và với D5100 này chỉ dùng ống kính loại AF-S/G thôi đúng không VinaCamera? Em vẫn chưa hiểu nguyên lý này lắm, xin VinaCamera giải thích dùm em.

  Xin chân thành cảm ơn VinaCamera.

 140. VinaCamera

  @ Trần Phong: Nếu không yêu cầu chất lượng hàng đầu thì bạn có thể chơi các ống KIT như 18-70mm hay 18-105mm, 18-200mm.
  - Phải dùng AF-S/G với thân D5100 vì thân máy này không có mô-tơ căn nét bên trong thân máy, phải dùng mô-tơ căn nét của ống kính, và chỉ có các ống AF-S/G mới có mô-tơ, các ống D không có. Còn nếu bạn căn nét thủ công bằng tay thì cả G và D đều được.

 141. lê phi trường

  VC cho e hỏi . ống kính 16-85 và body D300 có cho ra hình căng nét ko vậy ạ ?màu sắc có ổn ko ạ ?và e ko hiểu cách chỉnh AF-tune trong body D300 cho lắm .mong VC giải thích giúp e với ạ . e cảm ơn nhiều

 142. VinaCamera

  @ lê phi trường: Nếu chụp đúng cách, ống nào cũng nét, trừ các ống bị lỗi sản xuất và hỏng hóc.
  - AF fine tune (vi chỉnh AF) là để bạn vi chính hệ thống căn nét tự động sao cho phù hợp với từng ống kính của bạn, trong trường hợp các ống kính cụ thể đó, khi lắp vào máy, vì một lý do nhất định, có sai số về độ chính xác khi căn nét tự động (như nét trước, nét sau).
  - Bạn có thể vi chỉnh và lưu vào bộ nhớ 12 giá trị cho 12 ống kính. Tuy nhiên thì để biết được một ống kính có sai số hay không, và bao nhiêu khi lắp vào thân máy đó là điều rất khó. Bạn sẽ phải đo đạc rất cẩn thận và chính xác. Nếu không thì lợn lành thành lợn què.
  - Tham khảo: http://photomatter.com/Reviews/NikonD300b.html

 143. lê phi trường

  dạ e cảm ơn VC nhiều ^^ :
  cho e hỏi nếu chụp trong nhà thì nên sử dụng chế độ WB nào cho hợp lí .và ngoài trời thì chế độ nào hợp lí ạ .
  và cách chỉnh WB như thế nào để phù hợp với ống kính 16-85 ạ
  e mới mua máy về để chụp người thân và phong cảnh .nhưng chưa rành về máy lắm . mong VC giúp e với .thân!

 144. VinaCamera

  @ lê phi trường:
  - Chỉnh WB thì chỉnh theo môi trường ánh sáng không quan trọng ống kính nào. Ví dụ trời nắng thì đặt chế độ trời nắng.
  - Nếu muốn chính xác hơn thì bạn dùng nhiệt độ K; hoặc dùng tấm xám để căn trắng WB

 145. Lan

  thưa bạn,
  tôi là người không am hiểu về máy ảnh. Tôi định mua một máy ảnh với mục đích chính là chụp Sport như cảnh nhảy đập cầu lông. Vậy tôi nên mua máy nào cho phù hợp nhất? máy như Canon EOS 600D với Objektiv EF-S 18-55 mm IS II Kit có được không?

  Xin cám ơn.

 146. VinaCamera

  @ Lan: Nếu bạn không hiểu biết về máy ảnh thì làm sao sử dụng được nhỉ? Và biết nên giới thiệu với bạn loại nào để dễ sử dụng bây giờ vì cái nào cũng rất phức tạp.
  - Thực sự thân máy ảnh DSLR cái nào cũng dùng chụp thể thao được cả, quan trọng là ống kính. Bạn sẽ cần các ống kính tele dài để có thể chụp cận cảnh cầu thủ trên sân cũng như quả cầu, quả bóng, bàn chân đá cầu, v.v…
  - Ống 18-55mm cũng chụp thể thao được, nhưng chỉ chụp được toàn cảnh sân vận động hay sân cầu, hoặc các cảnh rộng mà thôi. Muốn chụp cận cảnh, bạn cần các ống kính khoảng 200mm tới 300mm và dài hơn nữa. Nếu muốn chơi máy hãng Canon thì tham khảo các ống kính Canon tại đây http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup
  - Sau đó tìm cửa hàng có uy tín gần chỗ bạn để mua. Có thể tham khảo giá trên vatgia.com

 147. jenny

  chào vinacamera mình đang dùng con EF 70-300mm IS cho mình hởi chụp xó phông ở con này như thế nào nhỉ. mình đang dùng 60D và trên body mình nên để chế độ nào có cần chỉnh ISO và tiêu cự không. mình mới dùng nên cũng kông biết nhiều lắm
  Xin cảm ơn

 148. VinaCamera

  @ jenny: Để xóa phông rõ hiệu quả, bạn kéo dài ra khoảng 150mm trở lên, càng dài thì xóa phông càng nhiều.
  - Đồng thời đứng gần vào mẫu để chụp (khoảng hơn 1,5m gì đó). Và bố trí mẫu đứng xa phông hơn nếu thấy chưa ưng.
  - 70-300mm xóa phông hiệu ứng cũng bình thường, không xuất sắc đâu vì khẩu không thể mở lớn, nhất là khi kéo dài ra.

 149. Boop

  Chào Vinacamera , tôi vừa mua D5200 với ống kit 18-55mm. Vậy để mua thêm 2 ống len chụp phong cảnh , chân dung thì mua ống nào phù hợp, mỗi ống giá tiền dưới 10tr.Cho hỏi luôn , mình đăng ký học 1 ngày thì chương trình so với 3 buổi có gì khác nhau ko.
  Cảm ơn nhiều.

 150. VinaCamera

  @ Boop: 18-55mm cũng đủ rộng để bạn chụp phong cảnh rồi.
  - Chân dung thì mua 85mm f/1.8G là tốt nhất với thân đó.
  - Lớp học: 1 buổi = 3 buổi nén 3-in-1 :D Hơi vất vả đấy, nhiều bạn đăng ký xong theo không kịp, cất máy vào ba lô đứng nhìn trời đất, buồn thiu :(

 151. THỦY

  Gửi anh chị Vinacamera. Tôi đang xài 600D muốn mua thêm 1 ống wide và 1 tele.
  Tối đang phân vân giữa:EF-s 10-22mm f3.5-4.5 và EF 17-40mmm f4 L USM
  24-105mm f4L IS USM và EF 70-200mm F4 L USM
  Tôi cũng đang phân vân mua thêm một máy ảnh 7D hoặc 6D.
  Tôi chỉ chụp dạo trong nhà thờ (cần ống wide để lấy được nhiều người trong khuôn viên hẹp), thường xuyên chụp ngoại cảnh cho người thân bạn bè, có nhiều người định nhờ chụp cưới nhưng nhìn chiếc máy xí củi của tôi họ đã từ chối. Tôi mê chụp phong cảnh và chân dung (chưa đủ khả năng mở studio). Vậy xin tư vấn giúp tôi nên chọn loại máy ảnh và ống kính nào cho phù hợp nhé. Chân thành cảm ơn!

 152. VinaCamera

  @ THỦY: Tại sao bạn phân vân?
  - 17-40mm dải tiêu cự lớn hơn, lại là ống 1 khẩu cố định và là ống loại L hàng chất lượng cao của Canon (có viền đỏ). 10-22mm thì có góc rộng hơn, nhưng là ống 2 khẩu. Bạn ưu tiên gì thì mua nấy, nếu ưu tiên góc rộng thì cái nào góc rộng hơn mà mua.
  - Nếu thực sự thích chụp chân dung thì nên chơi 70-200mm chuyên chân dung. Loại f/4L có IS (chống rung) thì tốt hơn loại f/4L không có IS chống rung. Nếu có tiền thì mua 70-200mm f/2.8L IS là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn hay chụp đám cưới thì 24-105mm hữu dụng hơn.
  - Canon 6D được đánh giá cao hơn 7D. 6D cũng có thể điều khiển từ iPad (với phần mềm tải miễn phí từ Apple Store). Xem thêm so sánh tại đây: http://snapsort.com/compare/Canon-EOS-6D-vs-Canon_EOS_7D

 153. THỦY

  Chân thành cảm ơn lời tư vấn hữu ích, thiết thực của VC.

 154. Duy

  Em đang dùng Nikon D3100 với ống Kit 18-55. Vì muốn có thêm khả năng zoom xa nên em muốn mua ống tele nhưng khả năng tài chính lại rất hạn chế, không thể đầu tư nhiều được. Hiện em đang phân vân giữa Nikon 55-200 và Tamron 18-200, xin VinaCamera.com cho em lời khuyên tối ưu nhất. Chân thành cảm ơn.

 155. VinaCamera

  @ Duy: Do khả năng tài chính của mình, bạn nên chơi Nikon 55-200mm cho lành, kinh tế. Ảnh đẹp là do bạn chụp, không phải do cái ống!

 156. chuotcondutduoi

  xin chào Vinacamera!
  Hiện em đang dùng NIkon D90 ống kit 18-105mm.Nay em muốn chụp hình gia đình vào những lúc đi chơi và mình thfi hay đi phượt nên muốn nhờ vinacamera tư vấn cho mình là nên mua thêm ống nào là đc vậy,tuy mình mua máy được gần 1 năm nay rồi nhưng chụp thfi cũng chưa dc nhiều lắm vì mình còn amato mà.Cũng xin vinacamera chỉ giúp những đường link về hướng dẫn sử dụng d90 và cách chỉnh,cũng như các thủ thuật chụp hình cho dòng d90.Tks

 157. VinaCamera

  @ chuotcondutduoi: Bạn cứ yên tâm dùng ống đó. Dải tiêu cự của nó là khá ổn rồi, chất lượng có kém tí chút không sao, vẫn căng nét như thường. Tập kỹ thuật chụp và tìm kiếm khoảnh khắc để thể hiện. Sau này rồi hãy mua thêm ống. Ảnh đẹp là do người chụp, không phải do cái ống hay cái máy.

 158. Yuki

  Xin cho mình hỏi:

  Hiện giờ mình đang muốn mua máy Canon 700D,lúc trước có xài máy Canon 550D. -> Xin hỏi lense nào thì thích hợp? ở cửa hàng bên mình muốn mua,có bán kèm theo ống:

  - 18-55mm (nhẹ nhàng thích hợp du lịch) và 50-250mm (twin lenses kit)
  - 18-135mm (hơi nặng nếu lắp vô máy nhưng ko phải tháo ra tháo vào nếu mua twin lenses kit trên)

  -> Mình đang phân vân ko biết chọn cái nào? Cho mình hỏi sự khác nhau giữa 3 lense đó là gì?
  -> Bạn mình thì nói 17-40mm 1:4 rất tốt nhưng ko biết chụp cho trường hợp gì?

  Mình có sẵn lense EF 50mm f/1.4 USM, mình dùng để chụp chân dung thì có chính xác ko? nhưng khó chỉnh lấy điểm trong máy 550D trước kia của mình quá.

  Mình đang tập tành chụp mà chủ yếu chụp cho bản thân và chủ yếu chụp:

  -Phong cảnh
  -Đồ ăn
  -Chân dung
  -Tiệc tùng với gia đình, bạn bè

  Mình cần lense chụp được những cái đó mà ko cần phải thay lense tới lui, nhẹ chứ đừng nặng quá, (có thể chụp xa, đủ điều kiện ánh sáng chụp lúc tối).

  Vì lúc trước mình sử dụng máy 550D, chụp lúc tối ko được đẹp, chụp trong hội trường lễ tốt ngiệp ,hoặc chụp thành phố SINGAPORE ở trên tòa nhà Marina Bay Sands, ko bắt đươc sáng, mình có mua thêm flash 270 nhưng ko tác dụng. Hình rất mờ, nhòe.

  -> Mình có nên mua thêm flash ko? Nếu có nên mua loại nào?

  Xin vui lòng hướng dẫn. Thank you.

 159. VinaCamera

  @ Yuki: Chụp gì thì cũng cần nhiều tiêu cự khác nhau, bạn à.
  - Ống zoom có độ zoom lớn thường có chất lượng kém, hay bị méo. Tuy nhiên, Ống EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS STM chất lượng khá tốt (hơn đời trước cùng loại). Các ống chuyên nghiệp thường có zoom tối đa là khoảng 3x.
  - 50mm chụp chân dung bán thân và toàn thân thì ổn, chụp cận cảnh khuôn mặt thì do phải đứng gần quá, mặt nó hơi phình ra, biến dạng.
  - 700D máy mới, chưa có nhiều ý kiến thực nghiệm, bạn phải hỏi thêm nhiều nguồn để quyết định.

 160. truiluidaihiep

  Xin chào VinaCamera,làm ơn chỉ cho mình cách xài ống HAZE-1 cho máy canon EOS 650.mình co tới 2 ống cổ này luôn.HAZE-1(CANON52MM & TIFFEN 49MM).mình phải mua mount như thế nào xài mới thích hợp??

 161. VinaCamera

  @ truiluidaihiep: Đó là cái ống gì thế bạn? :D
  - Bạn thử tháo cái Haze và Tiffen ra xem nó là gì… rồi thảo luận tiếp nhé.

 162. Nguyễn Minh Thành

  Tôi chuẩn bị mua Canon 600D, xin Vinacamera cho biết chất lượng máy này như thế nào: Chất lượng ảnh?, dễ thay ống kính không, bền không. Xin cảm ơn!

 163. VinaCamera

  @ Nguyễn Minh Thành: Chất lượng ảnh tốt. Rất nhiều người chơi máy này. Máy nào cũng dễ thay ống kính cả.

 164. truiluidaihiep

  Xin VinaCamera hướng dẫn 3 loại ống này,có thể sử dụng cho CANON EOS 650 không ? Mình mới sử dụng máy ảnh nên không rành lắm..Xin chân thành cám ơn !
  + CANON LENS FD 50mm 1:1.8
  + ROKINON AUTOMATIC WIDE MC 1:2.8 f=28mm
  + ALBINAR-ADG 1:5.6 75-300mm.

 165. VinaCamera

  @ truiluidaihiep: Bạn chỉ nên dùng các ống kính của Canon sản xuất và các ống có chữ FOR CANON. Ống kính đâu phải cứ cái nào cắm vào là cũng được vì còn phải phù hợp hệ thống điện tử phục vụ nhiều mục đích như đo sáng, căn nét và ngoàm gá lắp cơ khí phù hợp.
  - Muốn dùng ống các hãng khác, bạn phải tìm hiểu có gá chuyển đổi loại ống hay không, loại nào phù hợp, lắp vào thị bị mất các chức năng gì như đo khoảng cách, căn nét, căn sáng tự động. Thông thường, gắn các ống khác vào, ngay cả khi gắn được, đều phải căn nét bằng tay và đo sáng thủ công.
  - Ống Rokinon nếu cho Canon thì lắp được (nhưng hình như nó là ống cho máy phim Minolta, loại đời mới thì cho đủ thứ thân, nhưng phải mua đúng. Ống Albinar nghe có vẻ đời cổ, tôi tìm hiểu thêm mới trả lời bạn được.
  * Chú ý: Đừng lắp linh tinh, có thể chập mạch, hoặc đuôi ống không phù hợp, đập vào gương vỡ gương của máy.

 166. truiluidaihiep

  Nếu không có bạn chắc mình đã làm hỏng cái máy ảnh quý giá của mình rồi….Chân thành cám ơn bạn nhiều lắm ! Và xin cho hỏi thêm VinaCamera có văn phòng dạy chụp ảnh trong SaiGon không ? Mình muốn học chụp ảnh ở chổ của bạn.

 167. VinaCamera

  @ truiluidaihiep: Cảm ơn bạn. Nhưng chúng tôi ở Hà Nội. :)

 168. Nguyễn Minh Thành

  Mình định mua ống TAMRON AF18-200MM F/3.5-6.3 XR DI-II thay ống kit của máy Canon 600D có nên không, chất lượng ống này thế nào, xin VinaCamera tư vấn hộ mình với. MÌnh cảm ơn!

 169. VinaCamera

  @ Nguyễn Minh Thành: Ống Tamron này chơi du lịch thì giá cả là hợp lý.
  - Chất lượng thì bình thường, ống zoom lớn với giá phải chăng thì không có chất lượng siêu việt.

 170. Thắng

  Xin chào Vinacamera xin tư vấn giúp mình cái(vì mình mới tập chơi)
  Hiện tại mình mới mua Canon60D + Kit 18-55mm.nhưng mình muốn thay đổi vì nhu cầu mình là:
  + Phong Cảnh(đi du lịch)
  + Chân dung(đám tiệc + bạn bè)-xóa phong nhiều càng tốt.
  Chi phí mình khoảng được 10tr thôi.nên nhờ chuyên gia Vinacamera giúp.cám ơn

 171. VinaCamera

  @ Thắng: Nhu cầu của bạn có liên quan gì tới máy và ống bạn đang có đâu. Cứ thế dùng thôi, bỏ thêm tiền ra làm gì?!

 172. the

  xin cảm ơn vinacamera. Em có một số câu hỏi nhưng đọc hết câu trả lời của VC ở trên thì ngộ ra nhiều điều rùi. Giờ chỉ còn chờ tài chính nữa là ok. Chúc sức khỏe VC nhé.

 173. đỉa con

  xin chào vinacamera! e mới mua em 70-200 f4 is khi bật chống rung và chụp thì thấy có tiếng động và có cảm giác như có mô tơ quay trong ống khi tắt chống rung thì k thấy! e da hỏi người bán hàng thì người ta nói đó lad chống rung hoạt động k có vấn đề gì! cho e hỏi có đúng là như vậy k ạ, nếu k phải thì ống đó có vấn đề gì k?

 174. VinaCamera

  @ đỉa con: Đúng đấy. Bật chống rung lên và lắng nghe mà không thấy gì là chống rung bị hỏng ấy chứ. Yên tâm mà dùng.
  - Để chắc ăn hơn, bạn tắt chống rung đi rồi chụp ở 200mm một vật ở xa. Sau đó lại bật chống rung lên chụp vất đó ở cùng khoảng cách và cùng 200mm. Về soi xem cái chụp có chống rung có nét hơn không. Nhớ là chụp cầm tay nhé.

 175. quocnguyen62

  Xin lỗi VinaCamera.com nếu hỏi trùng:
  Tôi muốn tăng độ phóng đại >1:1 cho lens Tamron AF 60mm f/2.0 SP Di II LD IF Macro nên dùng EXTENSION TUBES hay CLOSE-UP LENSES tốt hơn ?
  Xin cám ơn VinaCamera.com

 176. Bình

  Chào vinacamera!
  Mình định mua con canon 60d, vậy mình nên mua kit hay len rời là tốt hơn, sau này mình định nâng cấp lên nữa! Nếu mua len thì dòng nào là OK, mình chỉ chụp du lịch ko chuyên nghiệp ! Tư vấn dùm m nhe!

 177. VinaCamera

  @ quocnguyen62: Mấy cái đó chỉ giúp căn nét được gần hơn, tất nhiên cũng giúp phóng đại hơn nhưng không đáng kể vì ống macro đã giúp bạn căn nét rất gần rồi.

 178. VinaCamera

  @ Bình: Bạn đọc bài này để chọn tiêu cự http://vinacamera.com/?p=2747
  - Ống KIT rẻ tiền nhưng chất lượng quang học trung bình và trung bình kém.
  - Ống chất lượng tốt thì giá cao và rất cao. Khác nhau mỗi vậy nếu cùng tiêu cự.

 179. Bình

  Cám ơn vinacamera! Vậy nếu e mua ống rời tầm 4tr thì loại nào là hợp với 60d nhất, tại e định sau này mua ống tốt hơn, bây giờ chỉ mua để dùng chung thân máy thôi! ( mua thân máy xong e ko đủ chi cho len!)

 180. Khanh

  Chào Vinacamera, e có tầm 20trieu thì mua máy nào là tốt nhất ạ! Và nên mua ở đâu vì e mới chuyển sang loại máy dslr nên còn lơ mơ lắm! Tư vấn giúp e với!

 181. VinaCamera

  @ Khanh: Bạn cần chọn hãng nào trước, rồi mới tư vấn được cho bạn. Chọn hãng phụ thuộc vào ý thích cá nhân của bạn, nên khó tư vấn lắm.

 182. Khanh

  E chọn máy của canon, nhờ vinacamera giúp e ạ! E đang ở sg

 183. VinaCamera

  @ Khanh: Cố lên tí nữa làm cái Canon 7D hay 70D đi bạn.

 184. Phong

  Chào VC,

  Xin VC tư vấn giúp mình mua 1 bộ máy và ống kính theo tình hình của mình nhé:
  Tài chính : tối đa 10tr.
  Nhu cầu chụp: Mình chắc chắn sẽ không cần chụp bán thân, hay đặc tả khuôn mặt hay chụp rất xa, chụp côn trùng, đồ ăn, phong cảnh.
  Chỉ cần chụp nhanh và linh động, bắt nét rõ, xóa phông tốt(nếu có thể) chân dung toàn thân 1 người hay nhóm bạn, gia đình ( tối đa 2-4 người ) khoảng cách đứng chụp tối thiểu 3m, tối đa 8m
  ở các công trình công cộng trong điều kiện ánh sáng ban đêm, ví dụ : Chụp bên trong trung tâm mua sắm, rạp phim, thư viện, quán cafe.
  - Body: qua tham khảo rất nhiều hình chụp từ body của các máy Canon hay nikon, mình chỉ thích tông màu của Nikon D200( theo VC thì đời máy quá cũ sẽ khó bán lại khi bù tiền nâng cấp không, mình thì nghĩ là 1 năm cũng không có trên 20 mẫu máy mới ra sẽ có 1 mẫu máy mình sẽ thích tông màu của nó) tông màu các dòng khác như D90,D7000…hay Canon 7D,1D mark II không thích mặc dù mình biết ngân sách còn lâu mới đủ ( mình cũng không thích máy chụp quá thật, cũng không thích dùng software PTS hay Lightroom trên máy tính hay soft trên camera để chỉnh sửa hình ảnh )mà thích chụp trên máy ra ngay 1 hình hơi có tông màu cổ điển
  - Ống kính: mình xem thì thấy lens 50mm f1.8 F1.4 hay 85mm F1.8, F1.4 thì vẫn thấy là hầu như là chụp bán thân mới đẹp, còn chụp toàn thân thì mình vẫn không thấy đẹp(tất nhiên theo cảm nhận cá nhân của mình)
  Mình xem các ống VC đã tư vấn cho các bạn dùng chụp người thì thấy có ống Tamron 90mm, ống nikon 70-300 F4.5-5.6 tham khảo thấy hình chụp có lẽ là đúng như nhu cầu cũng như ngân sách của mình(nếu tính luôn cả body cùi đời cũ như D200)

  Không biết VC có hiểu ý của mình miêu tả hay không, thật sự là tài chính eo hẹp vì mình cũng không nghĩ là sẽ đầu tư nhiều vào đồ nghề nhiếp ảnh nhưng vẫn muốn có tấm ảnh thật sự ấn tượng với kiểu chụp như mình mô tả ở trên. Mục đích chính là hình đưa lên fb để gia đình, bạn bè trong nhà xem là chính.
  VC có thể tư vấn giúp mình theo tiêu chí như trên nên chọn Body + lens gì sẽ phù hợp nhất và có lợi nhất về kinh tế( sau này nâng cấp, mỗi năm mình nghĩ chỉ đầu tư thêm 3-5tr + tiền bán bộ cũ để nâng cấp nếu cần thiết phải nâng cấp)

 185. Phong

  Chào VC,
  Như mình miêu tả về nhu cầu chụp thể loại như ở trên, về khoảng cách chụp mình tham khảo có các ống cũ giá dưới 7tr(để còn tiền mua body)hình như lens 80-200 là đủ tiền, không biết có đúng không.
  VC xem link hình, mình muốn chụp toàn thân giống như các hình này ( nhưng mà trong điều kiện ánh sáng yếu) :

  http://www.flickr.com/photos/24256726@N00/6923051552
  http://www.flickr.com/photos/69247886@N03/8477004698
  http://www.flickr.com/photos/24256726@N00/7069122271

  Hoặc như các hình này(mình không biết thông số lens như thế nào)
  http://c0.f21.img.vnecdn.net/2013/11/29/5-Rihanna-2-8050-1385714178.jpg
  http://c0.f21.img.vnecdn.net/2013/12/10/Jennifer-Pham-6-7224-1386646309.jpg
  http://c0.f21.img.vnecdn.net/2013/12/06/10-9089-1386323963.jpg

 186. VinaCamera

  @ Phong: Không có máy ảnh DSLR nào có giá như bạn nêu với các tiêu chí bạn mong muốn. Trừ máy cũ như D80, D90 cũ + ống 18-55mm f/3.5-5.6G VR cũ.

 187. VinaCamera

  @ Phong: Bạn có thể chơi các máy compact (du lịch) dòng cao cấp chụp như vậy tốt hơn DSLR. Làm cái Canon G12 gì đó, chụp cực tốt, nét căng.

 188. Phong

  Chào VC,

  Theo như ngân sách mình nói thì 10tr chắc chắn phải mua đồ cũ. Ví dụ Body thì máy cũ như D80, D90( theo bạn thì D200 cũ có nên mua không)

  Như VC giới thiệu máy G12, mình đã xem các tấm chụp người từ G12, thì thấy chụp bán thân thôi, còn xóa phông rất xấu, hay kiểu xóa phông của các máy du lịch Sony như WX50 cũng chỉ chụp bán thân xóa phông là được nhưng mà xóa phông rất xấu (mình có 1 máy Canon Sx40 thấy chỉ tạm chụp kiểu như du lịch thì như vậy được rồi, mua cái G12 theo mình thì không chắc có nhiều khác biệt, hiện giờ để cho bạn gái mình cầm chụp là chính còn mình thì làm mẫu :D, )

  Nói rõ hơn thì về Body mình nghĩ có lẽ là chọn D80, còn D90 thì mình thấy máy cũ giá cũng còn cao hơn nhiều so với D80.

  Mình nghĩ có lẽ mình giải thích không rõ nhu cầu của mình ở trên và do ngân sách mình nói quá thấp như vậy nên VC thấy hơi buồn cười. Thực ra là mình tính nhu cầu là chụp người trong buổi tối, mình cũng hiểu nôm na là chụp kiểu người cách xa background xóa phông mới được, từ chỗ mình đứng chụp đến người thì hay chụp nhất ở khoảng cách 3m-8m (thường là tầm 8m) và chụp là và thường có ánh sáng đèn nhẹ phía sau, chủ yếu là “chụp lấy khung cảnh” + người được xóa phông vừa phải không đến nổi xóa phông nhòa như kiểu người ta gọi là xóa hết kiểu Bokeh gì đó.

  Do mình không muốn chụp tầm quá gần kiểu như 2-3m, mà chụp xa hơn để lấy được background là bối cảnh ở đâu, như vậy theo mình hiểu gần như là chụp chân dung bằng ống tele. Như vậy thì chọn lens theo mình thấy cách chụp (thông qua thông số trên các ảnh chụp tham khảo)giống như kiểu mình muốn thì có lens sigma 70-300mm tầm chỉ khoảng 3-5tr + Body D80 cũ thì VC thấy có ổn không, những hạn chế như thế nào VC có thể giải thích rõ 1 chút giúp mình.

  Về lens Sigma nói trên mình có 3 cái không hiểu:
  1. 70-300mm F4-5.6 tầm tiêu cự đứng ở khoảng cách trên 3m có lấy được toàn thân không??? và nếu xa hơn, tối đa khoảng 8m(mình nghĩ 8m là tối đa nếu chụp ở bên trong trung tâm mua sắm, rạp phim, thư viện, quán cafe)
  2.lens Sigma cùng tiêu cự như vậy cho Canon và Nikon có khác nhau gì không ( mình thấy máy Canon 450D + lens Sigma này thấy chụp cũng tạm)
  3. loại lens mà ghi chữ macro và loại không có Macro khác nhau như thế nào? Có thể dùng lens Macro để chụp người có hạn chế gì không

 189. Phong

  Mình lấy ví dụ hình này là như kiểu mình muốn chụp: http://www.flickr.com/photos/41458029@N00/350594139

  thông số máy + lens là Body D200,
  Lens: Sigma 70-300mm F4-5.6 DG MACRO
  ISO: 400
  Focal length: 95 mm
  Aperture: F/4.0
  Exposure time: 1/500 sec

  Qua các thông số trên thì VC có thể giải thích giúp mình tấm hình này thì máy cách mẫu bao nhiêu mét ???

 190. VinaCamera

  @ Phong: Không phải lúc nào cũng cần xoá phông đâu. Đó chỉ là 1 trong nhiều nhiều thủ pháp nghệ thuật chụp chân dung thôi.
  - Với 10 triệu, bạn mua được 01 ống Tamron 70-300mm f/4-5.6 VC chụp rất hay. Sigma thì tôi chưa thử, không biết thế nào.
  - Bạn xem kích thước ảnh trường ở đây: http://vinacamera.com/?p=244

 191. Phong

  Chào VC,
  Mình cũng biết là nghệ thuật liên quan về người thì rất rộng nên mình cũng nên bắt đầu làm quen với việc xóa phông là 1 cách cho người mới làm quen, sau khi chụp một thời gian thì sẽ biết nhu cầu cụ thể như thế nào, còn nghe giải thích thì nó không cảm nhận bằng việc thử qua.

  Mình đã xem các hình từ lens tamron 70-300mm f/4-5.6 VC, chữ VC trên lens này có phải là chống rung không. Mình xem còn thấy có ống macro 70-300mm giá còn rẻ hơn rất nhiều.
  Mình xem qua các ý kiến nói là ống macro chụp chân dung thì bokeh hơi kỳ, xem qua ảnh chụp thì mình thấy vấn đề không lớn lắm( không muốn nói là khá đẹp). Không biết là ống macro cùng tiêu cự thì ngoài vấn đề ở trên thì còn vấn đề gì khác so với ống không có macro không.

  Còn về Ống lens fixed thì VC thấy có cái nào phù hợp với yêu cầu của mình không???

  Về Body thì nếu mình mua body giá rẻ đời xưa như D40 thì theo VC có nên không, sẽ gặp phải những vấn đề gì…

 192. VinaCamera

  @ Phong:
  - VC là chống rung của Tamron. Bạn có thể xem thêm ký hiệu Tamron tại đây: http://vinacamera.com/?p=217
  - Macro là để chụp vi vật (phóng to) không phải để chuyên chân dung. Tất nhiên cũng có thể chụp bất kỳ cái gì khác, kể cả chân dung. Bạn thích xoá phông mỹ mãn thì mua 85mm f/1.4D hoặc G. Nếu rẻ hơn thì 85mm f/1.8D hoặc G.
  - Mua ống và máy cũ thì bạn phải biết, và mua ở nơi tin tưởng, có bảo hành ít nhất 3 tháng trở lên. D40 thì quá cũ rồi, không nên mua.

 193. Quang

  Chào VC. Ống Tamron 18-200mm, 3.5-6.3 II không có VC thì sử dụng ổn về mặt rung máy không ạ. Dĩ nhiên có VC thì quá tốt rồi, nhưng vì lý do kinh tế nếu mình sử dụng ống non-VC thì chất lượng nét có bị ảnh hưởng nhiều không ạ. Mình vừa mới tập chơi với Nikon D3200.

 194. VinaCamera

  @ Quang: Còn tuỳ thuộc vào độ chắc tay máy của bạn.
  - Nói chung, để ảnh không bị rung nhoè, tốc độ chụp cần (có mẫu số tốc độ) lớn hơn tiêu cự. Ví dụ, chụp ở 200mm thì tốc độ của bạn phải trên 1/200s, tức khoảng 1/250s. Nếu gắn lên máy cảm biến cúp nhỏ, bạn cần nhân thêm với hệ số cúp nhỏ. Ví dụ, 200mm trên thân Nikon là 300mm, và bạn cần tốc độ tối thiểu là 1/320s để đảm bảo không rung. Đó là chắc tay đấy, nếu không còn phải nhanh hơn nữa.
  - Khi chụp với tiêu cự dài, bạn nên tỳ tay vào các chỗ có thể tỳ được, cầm máy đúng qui cách, hít thở đúng cách, bấm chụp nhẹ nhàng và nhiều kỹ thuật đòi hỏi luyện tập thường xuyên để giảm tối đa hiệu ứng rung tay máy.
  - Nếu thấy khả năng không chịu được, bạn cần tăng ISO để có thể tăng tốc. Ảnh nhiễu chút nhưng không nhoè còn hơn mịn màng và…. nhoè nhoẹt. :D

 195. to thanh hai

  chào VinaCame ra tôi xin hỏi một câu ‘ngô ngê’ ống kính của tôi bị mốc tôi tháo rời ra để lau,sạch sẽ rồi nhưng không sao lắp lại được.xin chỉ cho tôi chỗ nào lắp lại được.( tôi ở cẩm phả-quảng ninh) cám ơn Vina Camera.

 196. VinaCamera

  @ to thanh hai: Bạn đã tháo đồng hồ ra và lắp vào bao giờ chưa? Thể nào cũng có “lãi” vài cái ốc.
  - Bạn ra nhờ các hiệu sửa chữa ảnh ở địa phương họ lắp cho, đừng táy máy. Ống kính là một sản phẩm quang học kỹ thuật cao, tự lắp vào sai số nhiều không dùng dược nữa đâu.

 197. nguyen quang tuan

  Chào Bác Vinacamera,

  Mình có vấn đề này cần Bác giúp: Mình là newbie, nhà có Em D80, mình thích chụp phong cảnh, trẻ nhỏ, vậy nên thửa em lens nào cho phù hợp?
  Chân thành cảm ơn!

 198. VinaCamera

  @ nguyen quang tuan: Thực tế thì ống gì cũng chụp được bất cứ cái gì. Tất nhiên là có những tiêu cự nghiêng về một thể loại hơn. Bạn nên đọc bài này để lựa chọn cho mình ống kính có tiêu cự phù hợp: http://vinacamera.com/?p=2747

 199. Phong

  Sau 1 thời gian nghiên cứu với ngân sách 6tr, mình đã chọn 400D + lens Canon 55-250mm IS . Đây là hình mình chụp tối qua sau khi lấy máy+lens về mò mẫm hết cả buổi chiều. Mình có người bạn dùng máy nikon, mình định dùng lens của mình gắn vào chụp thử với Nikon thì bạn mình bảo phải dùng mount chuyển. Mình không rõ nếu dùng mount chuyển thì có bị vấn đề gì không, xin VC tư vấn giúp mình (máy nikon là D3100)

  http://farm8.staticflickr.com/7292/12041067006_14bd108243_b.jpg

  http://farm8.staticflickr.com/7351/12041067046_71708cf574_b.jpg

 200. VinaCamera

  @ Phong: Về nguyên tắc dùng mount chuyển không ảnh hưởng tới chất lượng ảnh vì nó chỉ là cái “vòng sắt” không có thấu kính. Nhưng sẽ ảnh hưởng tới các chức năng điện tử và không phải lúc nào cũng đảm bảo tương thích hoàn toàn, vì vậy cũng có thể ảnh hưởng tới độ chính xác về căn sáng và căn nét của máy.

 201. Tiếp Lê

  Chào Bác Vinacamera!
  Mình mới tập chơi Nikon D3200, muốn sắm một lens fixed Nikon để chụp chân dung, chụp tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng. Nhờ Bác tư vấn dùm mình nên mua lens nào với mức giá vừa phải (hi ngân sách eo hẹp), cám ơn Bác Vinacamera!.

 202. VinaCamera

  @ Tiếp Lê: Bạn có thể chơi 85mm f/1.8G. Xoá phông mù mit luôn.

 203. Tiếp Lê

  Cảm ơn Vinacamera, chúc Bác sức khỏe!.

 204. Minh Dũng

  Xin các anh chị tư vấn thêm giúp em là nên mua máy canond20 hay canon d400 ạ emđang băn khoăn lựa chọn có nên lấy d400 len 26-80 giá 4.5tr hay d20 khong pn sac ko len gia 6tr. Xin giúp em với ạ.

 205. VinaCamera

  @ Minh Dũng: D20 thì tính chuyên nghiệp cao hơn, nhưng đời khá cũ (kém D400 2 năm), cảm biến kém hơn các đời mới, độ phân giải chỉ có 6MP, được coi là quá thấp so với các máy hiện nay. D400 thì tính chuyên nghiệp thấp, nhiều chức năng phải vào menu điều chỉnh nhưng độ phân giải 10MP, đủ dùng. Giá cả thì chịu vì bạn mua máy cũ, đánh giá phải xem máy và ống cụ thể.

 206. Truc Huynh

  Chào VinaCamera,
  Hiện tại mình đang sử dụng Nikon D7000 & lens 16-85 f3,5-5,6. Mình vừa mua lens này cách đây hơn 1 tháng. Vì cũng là người mới tập chơi nên lúc đầu mình mua lens này để chụp đa dụng. Tuy nhiên sau một thời gian mình thấy lens này chụp chân dung không được good, nếu chụp bán thân thì may ra còn xóa phông tạm được chứ toàn thân thì hoàn toàn không xóa được gì mà còn phải zoom hết cỡ & đứng rất xa chủ thể. Mình thì vừa thích chụp chân dung & landscape luôn. cho mình hỏi là mình có nên bán lens này để mua một lens fix 50 1.8 (hoặc 85 1.8) chụp portrait & 1 lens chụp cảnh khác ko? Hay chỉ cần mua thêm lens portrait vì mình thấy cũng nhiều người nói lens 16 85 chụp cảnh khá tốt, tuy nhiên mình thấy ban đêm ko good lắm vì khẩu nhỏ, nét cũng ko căng nhiều. Bạn tư vấn giúp mình nhé.

 207. VinaCamera

  @ Truc Huynh: Nếu hay chụp chân dung, bạn nên chơi 85mm f/1.8G (hoặc D) hoặc cao cấp hơn là 85mm f/1.4. Ống 50mm cũng nên có để chụp toàn thân cũng được.
  - 16-85mm chơi đủ thứ được.

 208. Truc Huynh

  oh, vậy chắc mình nên mua thêm lens fix chụp chân dung rồi. Cho mình hỏi thêm tí là giữa cái 50 1.4G với 85 1.8G xóa phông đều ok chứ? (vì giá của 2 thằng này same same). Mình muốn chụp toàn thân mà vẫn xóa phông mờ được. Không biết nên chọn cái nào? Mình phân vân giữa 50 1.4G, 50 1.8G và 85 1.8G. Theo bạn mình nên chọn lens nào?

 209. VinaCamera

  @ Truc Huynh: 3 yếu tố chính để xoá phông, tức là DOF mỏng:
  - Khẩu mở lớn
  - Tiêu cự dài
  - Chủ thể gần máy
  -> Trong đa phần trường hợp thì 85mm sẽ xoá tốt hơn 50mm, nhưng có những trường hợp 50mm sẽ xoá tốt hơn do bạn sẽ đứng gần chủ thể hơn (để được ảnh trường hẹp như 85mm).
  * Bạn nên đọc thêm về DOF (depth of field)

 210. Việt Nguyễn

  Em đang sử dụng body Nikon D7100 và ống kit. Em thường đi du lịch cùng gia đình và đang có ý định lên đời một hoặc hai ống mới nét hơn và/hoặc góc chụp rộng hơn. Em đang cân nhắc hai ống Nikkor 17-55 mm và ống fix 35 mm. Xin VC tư vấn giúp xem lựa chọn như vậy có hợp lý không? Nếu được thì xin VC gợi ý cho em vài ống tương tự mà tương quan chất lượng/giá cả tốt.
  Cách chụp em thích là mọi người (tối đa năm người) đứng dưới chân một tòa tháp cao (vd: tháp Petronas…) rồi chụp hướng lên.
  Em đề cao chất lượng hình ảnh hơn là chỉ là ảnh lưu niệm ạ!

 211. duyhoang773

  Em đang chọn 1ống cho canon 600D.đang phân vân 24-105 4L vs 28-70 2.8L.mong anh tư vấn giúp em 1 em.nhu cầu của em là đa dụng ạ vì mỗi thứ em chụp 1 ít k chuyên sâu.thanks!

 212. VinaCamera

  @ duyhoang773: 600D là một thân máy crop, có hệ số phóng đại 1.6x, tức là bất kỳ ống kính nào lắp vào, bạn cũng cần nhân tiêu cự của ống với 1.6 để có được tiêu cự tương ứng.
  - Với điều đó, ống 28-70mm khi lắp vào thì góc rộng nhất sẽ thành khoảng 45mm, khá hẹp để có thể chụp ở những chỗ như trong nhà. Tất nhiên chụp ngoài trời thì khá ổn.
  - 24-105mm cũng gần tương tự, rộng hơn được một chút, nhưng có độ zoom lớn hơn và tiêu cự dài nhất dài hơn. Nếu đi du lịch, chụp ngoài trời thì tương đối hữu dụng, nhưng chụp trong nhà cũng không tiện dụng hơn 28-70mm là bao nhiêu.
  * Vậy bạn cần cân nhắc kỹ hơn: Hay chụp cái gì? Chụp chơi hay làm dịch vụ? v.v…

 213. duyhoang773

  -em cũng cầm máy được 1 năm với Ca 600D + Kit + 50 1.8 rồi.em thấy em hay chụp ngoài trời.đi du lịch.chắc em lựa chọn em 24 – 105L tuy vẫn tiếc cái f2.8 nhưng bù lại là lợi tiêu cự.em này f4 chụp chân dung cũng khá ổn rồi.mua L sau lên FF.
  -vậy với số lúa của em tầm <15tr vinacamera có cao kiến gì giúp em lựa chọn 1 em khác không ạ.Len L nổi tiếng trâu bò và chất ảnh rồi.

 214. VinaCamera

  @ duyhoang773: Thôi, yên tâm với cái 24-105mm đó là tạm rồi, tập trung vào chụp ảnh đẹp, sau tính đầu tư thêm :)
  - Sẽ cần nhiều ống kính mới phục vụ tốt từng mục đích được.

 215. Nguyen Vu

  Xin chào VinaCamera,
  Tôi đang có: Ni D5200, Tamron 17-50mm f2.8 VC, Ni 55-300mm VR, Ni 35mm f1.8g. Nay có ngân sách 19tr.
  Tôi đang tính 04 phương án:
  P1: Mua Tokina 11-16mm có chống rung còn tiền ráng thêm flash thường
  P2: Mua Ni 85mm af-s f1.8g còn tiền có thể mua flash tốt.
  P3: Mua Ni 105mm f2.8g micro vr. Để chụp macro, còn nghe rằng có thể chụp chân dung cũng tốt
  P3: Mua thêm body Ni D7100
  Tôi thích chụp đủ loại chân dung, phong cảnh, macro, tele và hay chụp trong điều kiện thiếu sáng. Tôi cũng thấy 02 máy cũng tiện, không cần phải thay ống kính nhiều và mất đi thời gian. Nếu có điều kiện, tôi mua hết! Tôi cũng chưa biết tôi cần trước nhất là gì!
  Nếu là VinaCamera, thì VinaCamera chọn phương án nào?
  Cám ơn nhiều!
  Vu

 216. VinaCamera

  @ Nguyen Vu: Các phương án của bạn hoàn toàn khác nhau về mục đích, vì thế bạn không thể chọn được là phải.
  - Bạn cần quyên các thiết bị là máy và ống kính đi, nghĩ xem mình cần chụp ảnh cái gì? Mục đích chụp ảnh là gì? Từ đó biết được thiếu “công cụ” là ống hay máy? Loại nào.
  - Sắp xếp mục đích theo thứ tự ưu tiên, rồi mua sắm theo ưu tiên đó.
  + Ví dụ: “Tôi cần chụp ảnh chân dung xóa phông ngay cuối tuần, tôi cũng cần đánh đèn để chân dung đẹp hơn” –> P2

 217. Nguyễn Minh Thành

  Mình định sắm 1 ống canon chân dung và đang phân vân giữa 85f1.8 và 70-200f4L non is. Xin VC tư vấn giúp mình với. Mình chụp ngoài trời là chủ ếu. Xin cảm ơn VC

 218. VinaCamera

  @ Nguyễn Minh Thành: 2 ống này khác nhau. Chơi ống fix thì độ nét cực cao, bokeh đẹp hơn, giá cũng rẻ so với chất lượng.
  - 70-200mm thì có zoom tiện lợi. Dòng f/4 thua f/2.8 chỉ 1 khẩu, nếu dùng trên thân máy ISO cao không nhiễu thì bù lại 1 khẩu không khó. Nhưng đẳng cấp thấu kính của f/2.8 hơn nhiều, và cấu trúc bền vững dành cho dân chuyên nghiệp. f/4 hơi nhẹ, nhưng về kinh tế thì dùng tốt. Tôi chơi Nikon, chơi cả 2 loại vì f/2.8 rất to nặng, chỉ khi chụp quan trọng mới dùng, đa phần đi du lịch, chơi chơi thì dùng cái f/4.
  * Bạn tự quyết định thôi. :)

 219. nguyen van nghia

  E dang sử dụng máy ảnh nikon 5200 E muồn mua ồng kính nikon 16-85 có dược không ? E nhờ VinaCamera tư vấn dùm e với

 220. VinaCamera

  @ nguyen van nghia: Ống đó tương thích, dùng được.

 221. dangpmc

  Chào VC
  Mình có 650D + 18-135 IS STM lens kit. Mình muốn thêm 01 em fix góc rộng để chụp tiệc tùng trong nhà không đèn (đi ăn mà vác thêm cái đèn vướng lắm, không gắp được). Mình đã nhắm được mấy em tầm 10tr:
  - Canon 28mm f1.8
  - Sigma 28mm f1.8
  - Sigma 30mm f1.4 art
  Mình đã vào Dxo so thử (như VC đã chỉ) nhưng ch8a3ng hiểu gì. Mong VC tư vấn dùm

 222. VinaCamera

  @ dangpmc: 28/30mm mà lắp trên crop thì cũng chưa rộng, cách 3m thì mới chụp được toàn thân 1 người (với chút khoảng trống trên đầu).
  - Khi bạn mở khẩu lớn, ảnh trường sẽ mỏng, mất nét nên khi chụp nhóm người thì người ta không mở khẩu lớn tới như vậy. Vì vậy, lựa chọn để thay thế ống chụp không đèn của bạn là không phù hợp.

 223. dangpmc

  Thank VC.Mình sẽ lại tìm giải pháp khác vậy. Có bạn nói mình thay một ống 24 – 105L tuy là khẩu 4 nhưng chụp sẽ đẹp hơn 18-135 STM của mình (cho dù là Mi có chụp tự động hoàn toàn). ống 2nd đẹp chỉ bằng Sigma 30 ART.
  Mình có nên thay không VC ơi???

 224. Huynh Van Cuong

  xin chào Ad. thông cảm vì mình đã làm phiền , vì mình mới vào nghề nên không rành lắm khi chọn mua ống kính. mình mới mua 1 body Nikon D 7000. nhưng không biết chọn mua loại ống kính nào cho phù hợp,
  mục đích chủa mình là chụp ảnh gia đình , đi du lịch, tiệc cưới.
  mong sự tư vấn của ad. cảm ơn nhiều ạ

 225. VinaCamera

  @ Huynh Van Cuong:
  - Vừa tiền thì chơi Tamron 17-50mm f/2.8 VC
  - Nhiều tiền thì chơi Nikon 17-55mm f/2.8G ED

 226. Huynh Van Cuong

  cám ơn ad nhiều nha. hihi

 227. Huynh Van Cuong

  cám ơn ad nhiều nha. mình có khoang 12tr không biết loại nào hợp hơn ad à.

 228. Bùi Văn Vỹ

  Chào Vinacamera, hiện mình đang dự định mua bộ gear Canon 7D + lens fix sigma 30 Art 1.4 + lens Canon fix 85/1.8 ( hay thay lens 30Art bằng lens sigma 17-50). Nhu cầu chính của mình là chụp chân dung và phong cảnh. Liệu bộ gear như vậy có đáp ứng được nhu cầu của mình không?
  Ngoài ra mình cũng quan tâm tới option 6D+ Sigma 35Art/1.4 + fix Ca 85/1.8. Không biết liệu lens fix 85 Ca cắm trên body 6D được không? Và chất lượng hình ảnh như thế nào?

 229. VinaCamera

  @ Bùi Văn Vỹ: Bạn so 2 bộ của bạn thì khó so sánh lắm, nên so thân máy với nhau, ống kính với nhau, và mức độ phù hợp cho nhu cầu của bạn.
  - 7D là crop, 6D là FF (full frame). 6D đời mới hơn, công nghệ tiên tiến hơn, có wifi trực tiếp trên máy.
  - 30mm và 35mm là ống fix, chỉ có 1 tiêu cự, chất lượng cao nhưng không có zoom, bất tiện khi sử dụng. Nếu ưu tiên chất lượng quang học và độ sắc nét thì chọn ống fix.
  - 17-50mm là ống có zoom, dải tiêu cự phổ biến hay dùng nhất, tất nhiên zoom thì chất lượng kém fix chút ít.
  - 85mm là tiêu cự rất hay sử dụng trong chụp chân dung. f/1.8 cho bạn khẩu mở rộng chụp phù hợp với ánh sáng yếu.
  * Với Canon, các ống EF có thể lắp trên thân toàn khổ FF và crop 1.6x (ví dụ 7D và 6D). Ống EF-S chỉ có thể lắp trên thân crop (ví dụ 7D).

 230. Pham Duong

  Chào VinaCamera,
  Mình đang định mua con Sony A6000, mục đích là chụp ảnh gia đình, phong cảnh khi đi du lịch. VinaCamera có thể tư vấn mình mua lens tương ứng được không? (Mình là dân nghiệp dư, đang tìm hiểu thêm về nhiếp ảnh nên không rành)

 231. VinaCamera

  @ Pham Duong:
  - Ui. Chơi những dòng không gương lật như thế này ống kính không đa dạng, khó mua và rất đắt.
  - Bạn có thể tham khảo ở đây: http://thenewcamera.com/sony-a6000-recommended-lenses/

 232. Duy Phan

  Xin chào VnCamera!

  Tôi đã mua Canon 6D và tôi muốn mua một lens đa dụng giá rẻ.

  1. Lens Sigma 18-250mm f3.5-6.3 DC MACRO OS HSM có gắn được trên body 6D không?

  2. Phiền ad có thể đề xuất thêm một số lens đa dụng khác cho body 6D.

  Cám ơn Ad.

 233. VinaCamera

  @ Duy Phan: Ống đó là ống cho máy crop, có chữ DC. Máy của bạn là máy full-frame/ FF, không lắp được.
  - Bạn nên chơi ống của Canon, xem ở đây (6D chơi với các ống EF, không chơi được ống EF-S): http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup

 234. Trần Tiến Đạt

  CHào VinaCamera !
  Ad có thể cho mình hỏi rằng : Mình tính mua ống Canon 50 f1.8 nhưng ko bít sau này lên đời fullframe thì ống này còn gắn được trên full frame ko ?
  Tks !

 235. Vân

  Chào bác!
  em đang dùng 60D, lens 24-105, f4 & mong muốn lên 5DM2 khi có điều kiện. Em muốn mua 1 lens wide dòng L để dùng trước mắt, sau này nâng cấp body vẫn dùng được. Cảm ơn bác nhiều

 236. VinaCamera

  @ Trần Tiến Đạt: Ống đó là ống full-frame, vô tư.

 237. Vân

  em cũng đang tìm 1 filter cho chụp phơi bình minh hoặc hoàng hôn, loại nào giá cả tốt, chất lượng ok bác cho em xin ý kiến với!!!

 238. VinaCamera

  @ Vân: Thân crop ống rộng chính hãng Canon khó chơi lắm. Nếu FOR thì chơi Tokina 11-16mm f/2.8. L thì có 17-40mm, nhưng chất lượng không được L lắm.
  - Filters: Bạn cần 2 loại, ND cắt sáng và CPL phân cực. Marumi giá tốt, chất lượng được. Đừng chơi Kenko nếu không phải mua ở Nhật là được.

 239. Vân

  Oa… rất cảm kích vì bác đã rất nhanh chóng có câu trả lời!!!

  - Vậy thôi, em xài tạm 24-105, chờ lên FF rồi đầu tư wide sau.
  - bác cho em tên cụ thể 1 vài loại cụ thể cho nhu cầu chụp của em được không ah?
  nếu bác có bài viết về kỹ thuật dùng filter cho em xin link thì tốt quá! em cảm ơn bác!

 240. VinaCamera

  @ Vân: Với filters, bạn chả cần đọc nhiều làm gì cho tốn công, lại không vui. Cứ lắp vào, nhìn thấy ngay hiệu ứng trong ống ngắm và trên ảnh. Với CPL, nhớ xoay xoay nó đi một vòng, bao giờ thấy mây trời hiện lên, hoặc cá bơi lội dưới suối rõ thì dừng lại mà “xoạch”. :)

 241. văn hội

  Chào Vinacamera pro. cho mình hỏi nếu mình đang sử dụng 1 máy canon hay nikon, thì tất cả các loại ống kính thuôc dòng canon và nikon mình đều sử dụng đk phải không vậy. Canon EF-S 18-200mm f/3.5-5.6 IS Lens , loại này chụp chân dung , cảnh gia đình , du lịch, tiệc cưới có ok không ạ, . còn nếu chụp thêm cảnh thiên nhiên thì mình cần loại ống khác phải không zậy. nhờ tư vấn giúp mình với

 242. VinaCamera

  @ văn hội: Ống kính hiện nay các hãng thường chia làm 2 loại, một loại cho máy toàn khổ (Canon là EF, Nikon không đề gì), và loại kia cho máy cảm biến cúp nhỏ (Canon là EF-S, Nikon là DX). Ống toàn khổ thì lắp được vào thân máy toàn khổ và crop, ống crop EF-S hay DX chỉ lắp được cho máy crop.
  - Ống zoom càng nhiều thì chất lượng càng kém. 18-200mm bạn nêu là ống du lịch tốt, nhưng chất lượng quang học thì bình thường – thường. Ống nào cũng chụp được mọi cái, vấn đề là phong cách chụp ảnh của bạn cũng như yêu cầu chất lượng ảnh.

 243. văn hội

  vậy ah. cảm ơn pro nhiều, và bây giwof mình mới mua 1 caisw body canon 60d, nhưng không biết chọn ống kính sao cho phù hợp, nhờ chuyên gia giúp mính với, mục đích của mình là chụp chân dung, du lich, gia đình, tiệc cưới. ống kính dưới 10tr ạ, cám ơn ad

 244. VinaCamera

  @ văn hội: Mục đích của bạn như vậy là gần như toàn bộ thể loại ảnh, có lẽ phù hợp là Canon 18-135mm STM, ngon bổ rẻ. :)

 245. văn hội

  F3.5-5.6 IS STM APS-C tương ứng với tiêu chuẩn ống kính zoom Canon EF-S18-135mm. loại này đk ạ.

 246. VinaCamera

  @ văn hội: Hiện trên thị trường chỉ có duy nhất 1 ống 18-135mm STM thôi. :D

 247. Ninh Nguyễn

  CHào VinaCamera !
  add cho mình hỏi mình đang dùng nikon d3200 hiện mình có nhu cầu chụp ảnh chân dung thì nên mua lens như thế nào là tốt nhất. giá < 10 triệu, mình muốn mua ống kính zoom.

  Tks !

 248. VinaCamera

  @ Ninh Nguyễn: 50mm f/1.8G. Zoom thì số tiền đó chưa đủ để có ống chất lượng cao, tạm dùng Nikon 18-55mm VRII.

 249. Ngọc anh

  Xin chào vinacamera em mới quan tâm đến lĩnh vực chụp ảnh và muốn mua 1 bộ máy và lens cũ để tập chụp,em thích chụp chân dung,hoa lá,phong cảnh.Em đã chót mua máy Nikon D200 kèm Nikon AF 35-70mm F3.3-4.5
  Ống kính tele SIGMA 70-300mm F4-5.6 D DL APO MACRO
  AF Nikkor 80-200mm F2.8
  Bộ ống kính và máy ảnh của em có phù hợp với nhau và phù hợp với nhu cầu của em không ạ?nếu không phù hợp thì em nên thay loại máy gì ạ?
  em xin cảm ơn và rất mong nhận được sự phản hồi.

 250. VinaCamera

  @ Ngọc anh: Thế cũng tạm đủ dùng rồi bạn à. Phù hợp thì vô cùng lắm, mình cứ chụp và chơi được là phù hợp. Bao giờ chơi sâu hơn thì đôi sang bộ khác chưa muộn.

 251. Ngọc anh

  Đúng là ảnh đẹp ngoài máy.lens còn cả do tay người chụp và sáng tạo nữa,nhưng thật tiếc là em chưa tìm hiểu kỹ trước khi mua ,giá mà em đọc được những bài viết của vinacamera trước thì tốt biết mấy,nikkor 80-200mm em cầm vô cùng nặng và mỏi tay nhưng được cái sắc nét,còn sigma 70-300mm em cũng chụp đc hoa lá nhỏ 1 chút ..hi có điều kiện em sẽ đổi sau :) em xin cảm ơn Vinacamera nhiều ạ.

 252. Minh Ngô

  Chào Ad
  Mình muốn nhờ ad tư vấn giúp mình. Mình thì đam mê bộ môn này, mà mình chưa rành bất cứ cái gì về máy hết trơn đó. Add có thể tư vấn cho mình là với khoảng tiền 1000usd, mua thân máy thì canon và nikon, hãng nào tốt hơn và loại máy nào đáp ứng dc nhu cầu của mình , mình thì mình thích chụp về chân dung, phong cảnh, đám cưới.
  Tiền chơi lens của mình khoảng 2000-3000usd, cho mình hỏi lens nào chụp chân dung, phong cảnh, hội nghị đám cưới vừa túi tiền mà lại tốt.
  Chân thành cảm ơn

 253. Trần Hữu Phước

  Chào Vinacamera.com,
  Trước tiên, xin cảm ơn về những bài viết bổ ích và sâu sắc về lãnh vực nhiếp ảnh của Vinacamera.com.

  Rất mong Vinacamera.com tiếp tục tìm hiểu và hướng dẫn cho anh chị em chơi ảnh nghiệp dư những kiến thức mới và có chất lượng.

  Xin tự giới thiệu, tôi học nghề chụp hình từ năm 1989, sử dụng máy ảnh film Zenit và Praktica. Thời sinh viên, tôi có đi chụp hình đám cưới, sinh nhật, du lịch dã ngoại, sinh hoạt tập thể …

  Sau khi ra trường, tôi chỉ sử dụng máy ảnh để phục vụ gia đình và du lich dã ngoại. Từ 2003 đến 2013, tôi chuyển hẳn qua dử dụng máy ảnh Olympus C-755-UZ.

  Tay máy của tôi tự nhận xét chỉ ở mức trung bình khá, chất lượng ảnh khi sử dụng máy film và Olympus ở mức “không ai chê” nhưng tôi luôn hướng tới chất lượng cao hơn nữa. Một số bản chụp cũng đã hướng tới yếu tố bố cục, góc nhìn, ý tưởng … nhưng với những gì trong tay, chất lượng hình ảnh chỉ tiếp tục dừng ở mức “không ai chê”.

  Hiện tôi đã nâng cấp bằng body Nikon D90 với len Nikon AF-S 18-70 f/ 3.5 – 4.5 G DX ED và len Nikon AF-S 55 – 300 f/ 4,5 – 5,6 G DX VR. Qua Vinacamera.com, tôi biết “phần cứng” hiện có chủ ở mức trung bình trong mọi tình huống và môi trường, đặc biệt là với nhu cầu chụp hình chân dung toàn thân và bán thân cho các thành viên gia đình khi chụp ngoài trời và trong nhà.

  Vì vậy, tôi muốn được Vinacamera.com tư vấn thêm cụ thể thêm chút nữa: Với nhu cầu chụp hình chân dung toàn thân và bán thân cho các thành viên gia đình khi chụp ngoài trời và trong nhà, tôi có nên mua thêm những len: 1 len AF 50 f/1.8D và 1 len AF 85 f/1,8D.

  Rất mong Vinacamera.com phân tích kỹ ưu nhược điểm về góc độ chuyên gia nhiếp ảnh của mỗi loại len và góc độ hiệu quả kinh tế để tư vấn giùm tôi.

  Cũng xin nói thêm, tôi cũng chưa có ý định nâng cấp lên FX trong thời gian 5 năm tới.

  Trân trọng.

 254. khaituan

  Nhờ Vinacamera tư vấn:

  Em đang cần mua dùng để chụp sản phẩm (nhỏ – to)
  1. Canon 300mm F/4L IS USM
  2. Canon 200mm F/2L IS USM
  3. Canon EF 200mm F/2.8L II USM
  Hiện nay em đã có 50mm 1:1.8 II

  Bác cho em hỏi thêm
  Canon 180mm F/3.5L Macro USM có dùng để chụp sản phẩm to được không?

  Thanks bác đã giúp đỡ

 255. VinaCamera

  @ Minh Ngô: Bạn cần chọn hãng trước, rồi vào đây tôi tư vấn. Hãng nào trong 2 hãng đó cũng như nhau thôi, vấn đề là thích cái nào thì chơi, đẫ chọn rồi thì sẽ dần mua ống kính của thân máy loại đó.

 256. VinaCamera

  @ Trần Hữu Phước:
  - Các ống fix có một tiêu cự thường cho chất lượng hình ảnh cao, độ sắc nét cao, giá thành hợp lý. Rất khó nói là nên hay không nên vì còn tùy thuộc mục đích sử dụng. Nếu cần có zoom để tiện lợi thì không nên, nếu luôn chụp ảnh với khoảng thời gian dài cho từng bức ảnh, tiến tiến, lùi lùi không cần nhanh và ngay, thì ống fix có nhiều lợi ích. Ngoài ra, chơi ống fix nếu đi ra ngoài chụp ngoại cảnh cũng sẽ cần mang theo nhiều ống kính, và phải thay ống ra vào – vì vậy, bác cần cân nhắc xem có phù hợp không trước khi mua.
  - 2 ống bác nêu đều phù hợp chụp chân dung, giá cả vừa phải, đều có thể chơi với các thân máy bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp FX, không có gì đáng nói thêm
  -

 257. VinaCamera

  @ khaituan: Chụp sản phẩm thông thường thì người ta hay dùng ống từ 35mm đến 100mm, không cần quá dài tới 200mm.

 258. khaituan

  Cám ơn Vinacamera,

  Để có lựa chọn sáng suốt và cuối cùng, EF24-70mm f/2.8L II USM được không bác?

  Cho em thêm lời khuyên để tự tin khênh ẻm về sài.

  Thanks bác nhiều

 259. VinaCamera

  @ khaituan: Ống đó thì chất lượng tuyệt vời rồi. Lưu ý thêm là góc 24mm hơi hẹp nếu lắp trên thân máy crop và chụp trong nhà các chủ thể lớn sẽ thiếu độ rộng.

 260. khaituan

  Chỉ cần câu nói của bác: Ống đó chất lượng tuyệt vời là em ưng cái bụng rồi.
  Mai em khênh về và khám phá nó.

  Một lần nữa cám ơn bác rất nhiều và sẽ còn nhờ bác tư vấn thêm nhiều thứ

  Chúc bác sức khoẻ…

 261. vuhieu

  Em đang dùng máy Canon 600D e đang cần mua 1 lens để chụp phong cảnh,phơi sáng.tầm 6trieu.bác tư vấn cho mình là lens nào đc ko

 262. VinaCamera

  @ vuhieu: Dùng ống em đang có đều có thể chụp phong cảnh và phơi sáng được.

 263. nhat thanh

  em mới mua máy canon 650D và em đang suy nghĩ nên mua 1 lens chụp phong cảnh và 1 lens chup chân dung. Em có tầm khoảng 10tr
  Em đang định mua lens 85mm 1.8 hoặc 70-300mm. Nếu phải chọn 1 trong 2 thì em nên chọn ống nào. Nếu có thể xin Vinacamera tư vấn giúp em nên mua 2 lens nào phù hợp vs máy em và số tiền em có.
  Mục đích của em là cảnh và chụp chân dung khi đi du lịch và trong nhà mong Vinacamera giúp em chọn dc lens mong muốn. Xin cám ơn!

 264. VinaCamera

  @ nhat thanh: 24-105mm có thể là câu trả lời cho bạn.

 265. nhat thanh

  24-105mm em thấy mua mới tầm 13trieu lun -_-
  sắp đến em đc đi nhật Vina Camera có thể cho em biết giá của lens đó bên đó là bao nhiêu không ạ và lens cũ mua ở đây là bao nhiêu không ạ
  Thank Vina Camera!
  Mong Vina Camera sẽ dc vui vẻ.

 266. VinaCamera

  @ nhat thanh: Giá thì bạn nên tham khảo nhiều cửa hàng trên vatgia.vn cho có giá mới.

 267. Tô thanh Hải

  Xin chào vinacamera.Tôi cho rằng chụp ở chế độ MF thì đánh giá mình tốt hơn.nhưng tôi gặp khó khăn khi đánh đèn flach,xin cho tôi biết những nguyên tắc khi chụp ảnh với đèn flach .ví dụ khoảng cách,góc chếch của đèn,khẩu tốc cả ISO nữa…cảm ơn vinacamera.

 268. VinaCamera

  @ Tô thanh Hải: Cái đó bạn phải học 1 khóa vài tháng. Nguyên tắc chung là đèn đánh đủ sáng, không thừa không thiếu. Góc nào, bao nhiêu đèn phụ thuộc mong muốn và sự sáng tạo của bạn. Tham khảo 2 links sau:
  - http://vinacamera.com/uploads/2011/studio_vinacamera.gif
  - http://www.photoworkshop.com/pages/light_cage.html

 269. Tô thanh Hải

  Cảm ơn VNcamera .

 270. ĐanThanh

  Chào Anh/chị VinaCamera!
  Em là con gà mới tinh muốn tìm hiểu về nhiếp ảnh chút nên vừa rồi cũng mua 1 chiếc Nikon D60. Giờ em muốn mua thêm 1 Lens nikon AF35-135 f3.5 4.5
  Anh cho em xin ý kiến về Len này với ạ.

 271. VinaCamera

  @ ĐanThanh: Đó là ống đời cũ, chất lượng kém, căn nét chậm, không nên chơi.

 272. ĐanThanh

  Dạ. Em cảm ơn Anh/chị rất nhiều!!!

 273. Ngân Nguyễn

  a ơi cho e hỏi.. e đang định mua cái 6D nhưng đang phân vân k bít nên chọn ống kính nào 24-105 or 17-40 e mua dùng để chụp phòng,(rất hay chụp phòng nhìu), ngoại cảnh, tiệc cưới a tư vấn giúp e với… C.ơn a

 274. VinaCamera

  @ Ngân Nguyễn: Bạn cần cả 2 ống kính.

 275. Tô thanh Hải

  Chào VN camera
  *khi tôi chụp bằng ống 135 trên máy cảm biến cup nhỏ thì phải nhân hệ số thế nào để có tiêu cự tương ứng ?
  * trên Body có tính năng chống rung rồi thì có nhất thiết phải sử dụng lens có chống rung không ?
  *trên mặt trước của các ống kính có các ký tự mà thường thì người ta in chữ mầu khác so với chữ của các số liệu khác ví dụ P… SMC…MC .vv xin VNcame ra giải thích gúp tôi.
  Cảm ơn VNcamera nhiều

 276. VinaCamera

  @ Tô thanh Hải: Bạn đang dùng ống gì? Cho máy nào?

 277. Nguyễn Tuấn Minh

  Chào Vinacamera. Mình định mua máy ảnh Canon và định mua 600D. VNC cho mình hỏi có nên mua 600D không hay cố tý nữa mua hẳn 60D vì mình nghe nói 2 máy này không khác nhau nhiều đúng không ạ. Mong bạn tư vấn giúp, xin cảm ơn bạn!

 278. VinaCamera

  @ Nguyễn Tuấn Minh: 60D hơn 600D nhiều mặt, trừ việc đắt hơn chút ít. 6D thì hơn hẳn.

 279. Trần Quang Thắng

  Chào Vinacamera!
  Hiện mình đang dùng Canon 60D và đang có ý định nâng cấp. Máy mình nhắm đến là Canon 7D. Nhưng 1 số bạn bè khuyên nếu nâng cấp thì lên hẳn 6D hoặc 5D MII cũ chứ lên 7D không đáng để đầu tư thêm lãng phí sau này. Mình thì rất mê FF nhưng điều kiện tài chính có hạn chưa thể đầu tư ngay được. Xin VNC cho mình lời khuyên với.
  Cảm ơn bạn!

 280. VinaCamera

  @ Trần Quang Thắng: Họ khuyên hợp lý đấy. 6D rất hay, lại là Full-frame. Nếu điều kiện chưa cho phép, bạn có thể cân nhắc 70D mới ra.

 281. Trần Quang Thắng

  Cám ơn VNCamera, mình đã cầm thử 70D, cảm giác không khác 60D của mình là mấy. Vả lại giá cũng cao. Trên các diễn đàn mình thấy bán nó khá nhiều nên cũng hoang mang, 6D thì giá quá cao. Giá 6D mới = 5DMii cũ + len 24-105 cũ. Có lẽ mình cố thêm để mua 5DMii cũ tầm 25 triệu. Lens thì mình còn Fix 50f1.8 theo máy 60D vẫn dùng được. Dần dần sắm thêm. Như vậy có hợp lý không bạn?

 282. VinaCamera

  @ Trần Quang Thắng: Nếu bạn mua được 5D Mark II tình trạng còn tốt thì rất hợp lý.
  - Theo nhiều đánh giá, 70D hơn 60D khá nhiều, đặc biệt cảm biến. 70D cũng còn có thêm wifi – tương tự như 6D, có thể nhanh chóng lưu ảnh ra iphone, ipad, android… khi đi du lịch, điều khiển từ xa bằng smart phone (cần tải phần mềm của Canon). Dù sao thì cái thân máy không quan trọng bằng cái ống kính, chơi ít lâu rồi cũng phải đổi, ống kích thì có thể chơi 20, 30 năm, và cũng phải sắm dần vì để sắm đủ thì là cả một “tài sản lớn” với đa số mọi người. Chúc bạn có nhiều ảnh đẹp.

 283. Trần Quang Thắng

  Cám ơn lời khuyên của VinaCamera. Chúc bạn mạnh khỏe và may nắm :)

 284. Trọng Thực

  Mình có body canon60d muốn mua ống kính với nhu cầu Chân dung, phong cảnh, macro
  mong Vinacamera tư vấn giúp chi phí tri trả cho lens khoảng 5-7tr.

 285. VinaCamera

  @ Trọng Thực: Mời bạn đọc thêm bài này > http://vinacamera.com/?p=2747

 286. nguyen kieu linh

  Tôi hiện đang sử dụng máy canon 650D kèm ống kit 16-55mm f/3,5-5,6 IS II, chủ yếu để chụp ảnh gia đình (trong nhà và ngoài trời), phong cảnh và chụp cận cảnh hoa, sinh vật, do vậy cần cả góc rộng, macro và tele. Do vậy tôi đang băn khoăn 2 phương án sau:
  + Phương án 1 là tôi đổi ống kit kèm theo máy bằng một ống EF-S 18-135mm f/3,5-5,6 IS II. Với phương án này, theo tôi nghĩ chỉ cần một ống len mà vẫn sẽ có cả góc rộng, macro 0,25m và tele trung bình. Do vậy, khi sử dụng máy không phải tháo ra lắp vào các len khác nhau. Do vậy tiện sử dụng và giữ được máy khỏi bụi hoặc mưa.
  + Phương án 2 là tôi vẫn giữ ống kit 18-55mmm kèm theo máy và mua thêm một ống EF-S 55-250mm f/4-5,6 IS II. Với phương án này tôi sẽ có 2 ống đẻ xử lý cả góc rộng, macro và tele xa hơn, đồng thời chi phí cũng sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên phương án này có nhược điểm là khi đi đâu phải mang cả 2 ống kính và khi sử dụng phải tháo lắp để thay ống kính do vậy có thể gây ảnh hưởng đến máy ảnh và ống kính nhất là khi chụp có trời mưa hoặc ở nơi bụi bậm.
  Tôi rất mong Vinacamera tư vấn cho tôi:
  – Suy nghĩ của tôi nêu trên là đúng hay sai?
  – Tôi nên chọn phương án nào trong 2 phương án trên
  – Theo Vinacamera thì để đáp ứng yêu cầu của tôi thì nên chọn ống kính nào là tốt nhất.
  Xin chân thành cảm ơn trước

 287. VinaCamera

  @ nguyen kieu linh: Không đúng, cũng chả sai. Bạn thích thế nào thì nó thành thế thôi.
  - Để chụp cả rộng và tele, xét về dải tiêu cự thì bạn cứ có đủ từ 18mm đến 300mm là OK. Mua các ống zoom ít, chất lượng cao thì phải nhiều ống mới “nối” đủ dải tiêu cự đó, và rất tốn tiền. Mua các ống có độ zoom lớn thì chất lượng thấp nhưng rẻ tiền, cũng đủ cả các góc.
  - Chụp macro thì phải chơi các ống macro tỷ lệ 1:1 hoặc các giải phảp macro khác như ống fix lắp ống nối, lắp ngược đầu ống hay dùng kính lúp như Raynox.
  - Tham khảo ống kính Canon: http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup

 288. Hoàng Đình Khả

  Chào Vinacamera,
  Tôi dự định mua Nikon D610 để chụp chân dung, cảnh & đời thường.
  Tôi không biết phải chọn lens (FX) nào cho phù hợp. Xin được tư vấn.
  Xin cảm ơn

 289. hoàng đình khả

  Chào VinaCamera,
  Giữa 2 máy Canon 6D và Nikon D610, nên chọn máy nào. Xin được tư vấn.
  Xin cảm ơn.

 290. VinaCamera

  @ Hoàng Đình Khả: Lựa chọn thân máy của bạn là khá hợp lsy.
  - Chọn ống thì phải theo túi tiền và mục đích sử dụng ảnh. Chụp chơi khác chụp dịch vụ, ít khác nhiều tiền.
  - Tối ưu với thân đó thì đủ bộ sau là tuyệt vời: 16-35mm f/4G VR (hoặc 17-35mm f/2.8D), 24-70mm f/2.8G ED, 70-200mm f/2.8G VR Nano. Vậy là đủ dải tiêu cự chụp những thứ bạn cần.

 291. VinaCamera

  @ hoàng đình khả: Nếu là tôi, tôi sẽ mua 6D vì tôi có D610 rồi.
  * Bạn cần chọn hãng trước, rồi chọn máy sau. Hãng nào cũng vậy, chọn theo tình yêu của bạn với hãng. Máy hãng nào lắp ống kính hãng đó nên khó so sánh nếu không biết bạn lắp cái ống gì.

 292. hoàng đình khả

  Cảm ơn VinaCamera

 293. Quyền

  Chào Vinacamera,
  Mình đang xài Nikon D7100. Hiện mình đang nhắm ống AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G Special Edition. Cho mình hỏi là ống này có phù hợp với máy của mình không?
  Cám ơn Vinacamera nhiều!

 294. Thanh

  Vina camera oi, em có lens olympus zuiko digital 40 – 150 mm (1:3:,5-4:5), nhưng muốn mua thân máy khác mới để kết hợp với lens này, nhưng lai không rành về loại máy nào hợp với lens này, nhờ vina camera tư vấn với. Cám ơn vina camera

 295. Thanh Giang

  Chào anh,
  Hiện nay em đang dùng Canon 550D + kit (để chụp phong cảnh) + pancake 40mm f2.8 dành cho chân dung. Em đang có ý định đổi kit thành Tamron 17-50 hoặc Sigma 17-50. Theo em đọc, chất lượng ảnh của hai ống đó đều hơn hẳn kit, nhưng cái giá phải trả cho việc đó tầm 7-8 triệu :-( . Anh tư vấn giúp em liệu có đáng để đổi kit sang lens đó không? Và nếu đổi thì nên chọn Tamron hay Sigma.
  Cảm ơn anh rất nhiều.

 296. VinaCamera

  @ Quyền: Không khác gì cái kia cả. Cái đó dành cho Nikon Df vì nó có cái viền trắng, cũng chỉ là màu sắc trang điểm mà thôi. Đều phù hợp.

 297. VinaCamera

  @ Thanh Giang: 2 ống Tamron và Sigma đó như nhau, chơi ống nào cũng được, và hơn KIT do khẩu mở tối đa lớn, lại là ống 1 khẩu, nên đổi.

 298. VinaCamera

  @ Thanh:
  - Ống này chơi với dòng không gương lật của Olympus.

 299. Thành Lê

  chào bạn. mình mới mua nikon D7000. giờ còn khoảng 6t trở lại. giờ muốn mua lens để chụp ảnh phong cảnh. chân dung. mấy loại ảnh xoá phông kiểu nghệ thuật ( đc macro càng tốt ). mình đang có 2 phương án
  1. mua 18-105 tầm 5t5
  2. mua 2 loại len. 1 loại cho chụp phong cảnh. 1 loại chụp cận cảnh ( đc tới macro thì tốt. k đc cũng k sao. tiền ít ki dám yêu cầu cao) liệu phương án 2 này có 2 loại nào đáp ứng đc k nhỉ
  mình đang định lấy 18-55 để chụp phong cảnh. 50 1.8 đê chụp cận cảnh. xoá phông
  liệu còn combo nào thích hợp hơn không?
  1 lần nữa cảm ơn bài viết rất nhiều

 300. VinaCamera

  @ Thành Lê: 18-105mm cũng gần như 18-55mm, dải tiêu cự dài hơn, chất lượng thì gần như nhau, khó phân biệt được.\
  - Để chụp phong cảnh nếu xét về góc rộng thì OK, còn chất lượng quang học thì cả 2 ống này đều không ổn. Góc rộng để chụp phong cảnh chất lượng cao toàn ống đắt tiền, bạn không muốn chi tiêu thêm thì tạm thời dùng 18-105mm cũng được.
  - 50mm thì chưa đủ để xóa phông nhiều, cần 85mm f/1.8

 301. Thành Lê

  cảm ơn bạn.
  vậy theo bạn combo nào tốt hơn. như bạn nói 18-55 vs 18-105 chất lượng ảnh như nhau. nhưng số tiền lệch khá nhiều ( 18-55 tầm 2t1 18-103 tầm 5t5) vậy theo bạn mình nên chọn combo nào
  1. 18-105
  2. dùng 18-55 và thêm ít lấy 50 f1.8 G (tầm 4t5). mình thấy 50- 1.8g chụp khá đẹp ( so với tầm tiền và chụp cận cảnh ngon hơn 18-105 kha khá)
  mong bạn tư vấn giúp

 302. Thanh

  Vinacamera có giải thích là ” Ống này chơi với dòng không gương lật của Olympus”. Do mình không rành, không chuyên về các máy móc, Vinacamera có giải thích kỹ lưỡng hơn được không và có thể tư vấn một vài máy không gương lật của olympus không. Cám ơn

 303. VinaCamera

  @ Thanh: Mời bạn đọc bài này http://vinacamera.com/?p=180
  - Tham khảo: http://www.getolympus.com/us/en/e-m10.html

 304. VinaCamera

  @ Thành Lê: 18-105mm + 50mm.

 305. Thành Lê

  ý bạn là 18/-55 vs 50 f1.8 ?

 306. VinaCamera

  @ Thành Lê: Ý ai cơ?

 307. Thành Lê

  ý mình hỏi theo bạn thì combo 18-55 + 50 f1.8g tốt hơn hay chỉ nên mua 18-105.
  ban trả lời là 18-105 + 50 mình k hiểu lắm. ý bạn là thêm tiền mua 18-105 và 50f1.8g hả?
  mong bạn giải đáp

 308. VinaCamera

  @ Thành Lê: Đúng rồi. Ý tôi là như vậy. Nói chung thì về tiêu cự, nếu mua 18-55mm hay 18-105mm cũng đều có tiêu cự 50mm trong đó rồi. Việc mua thêm 50mm fix chỉ để chụp những lúc cần chất lượng cao hơn; 2 cái ống zoom lựa chọn cái nào tùy sở thích, thực chất không liên quan tới việc có thêm hay không thêm 50mm.

 309. Điền Bắc

  Chào VinaCamera

  Mình đang dùng bady canon 500d (thuộc hạng bèo), giờ muốn nâng lens nhưng chưa biết dùng loại ống nào (tầm giá khoảng 7 triệu độn lại), mình đang phân vân các loại sau:
  1. canon 18-200
  2. canon 18-135
  2. tamron 18-250

  Xin hỏi dùng loại nào thì tốt nhất với mức giá trên, chân thành cảm ơn

 310. Nguyễn Huy Hiếu

  Xin chào Vina Camera em nhờ bác tư vấn giúp em.
  Em mới tậu D5200 body nay tài chính eo hẹp em nhờ bác tư vấn cho em 1 ống kính chụp chân dung và phong cảnh hợp lý giá < 5tr. Em cảm ơn Vina Camera

 311. Da nang

  Hiện giờ mình đang có 1 body kiss x7 mua tại nhật. Chưa có lén nên giờ mình muốn mua lens để chụp
  Và mục đích chụp của mình là: chụp hình cho con cái, gia đình, du lịch, party. Mình muốn chụp đc hình ở party cho con mà xoá đc phông để k thấy rõ những ng đứng loi nhoi phía sau thì mình nên mua lens gì.
  Mình chỉ muốn mua 1 lens vì túi tiền k cho phép và mình muốn tiện dụng nên nhờ các bạn tư vấn dùm
  Mua lens cano. 18-135 f3,5 thì có thể đáp ứng đc chụp xoá phông đc ko àh
  Xin cảm ơn!

 312. VinaCamera

  @ Nguyễn Huy Hiếu: Khó nhỉ. Chơi tạm cái 55-200mm ED VR vậy. :D

 313. VinaCamera

  @ Điền Bắc: Canon 18-135mm, lưu ý loại có chữ STM.

 314. Lê Dũng

  XIn chào vina camera em nhờ bác tư vấn giúp em vs ạ.
  Em mới tậu 6D body. nhưng giờ em lại phân vân chưa biết chọn ống kính nào cho phù hợp..em chuyên chụp chân dung trong phòng (studio)+ngoại cảnh cưới+ tiệc cưới nữa ạ..
  + ống 18-200 (hay lấy lens kit 24-105 hơn vậy ad )
  +ống fix 50 f1.4
  + ống tele 70-200 f4 không có IS (có nên mua hay hay đợi thêm lúa rồi mua 70-200 f4 có IS. nhờ vina camera tư vấn cho em vs ạ)
  - vậy e có nên chọn cả 3 ống trên k.
  cảm ơn vina camera nhiều !!

 315. VinaCamera

  @ Lê Dũng: Tiền nào của nấy. Tam thời có thể chơi 24-105mm chụp cho mọi nhu cầu như đã nêu.
  - Không cần 50mm f/1.4, chỉ cần 50mm f/1.8 + 35mm f/1.8 nữa càng tốt.
  - 70-200mm thì nên chơi cái f/2.8, cái f4 thì nên chơi cái có chống rung IS, với tiêu cự đó chụp không có chống rung thường rất hay out nét.

 316. Lê Dũng

  cảm ơn vina camera đã tư vấn cho em..
  -như công việc yêu cầu của em đã nêu trên.(như vậy thì em chọn 24-105mm ngoài để đáp ứng mọi nhu cầu trên ):)..đa dụng thì chất lượng ảnh k đẹp lắm nên e muốn chọn thêm…
  + em cần 1 ống chuyên chân dung với 1 ống chuyên cho ngoại cảnh mà e k biết chọn loại nào cho vừa túi tiền.
  - e không rành lắm về lựa chọn ống kính nên mong vina camera có thể tư vấn cho em các loại ống khác để em mua hợp lí nhất.(vốn đầu tư của em cả body + tất cả ống kính tầm 70 triệu thôi ad )

  - rất mong vina camera giải đáp cho em :)!!

 317. VinaCamera

  @ Lê Dũng: Tư vấn như thế bạn không hiểu sao.
  - Không có cái ống nào là chuyên chân dung hay linh tinh gì cả. Tất cả là tiêu cự bạn muốn sử dụng vào 1 cái ảnh cụ thể là bao nhiêu. Muốn đủ dải tiêu cự để sáng tác, bạn cần tiêu cự từ rộng tới tele trong khoảng thông thường 24mm đến 200mm (hoặc mở rộng hơn 16mm đến 300mm). Bạn có thể chơi nhiều ống fix hoặc chơi ống zoom.
  - Ống kính thì cái nào đắt tiền là tốt, chả có lựa chọn nào cả. Ít tiền đành chơi cái rẻ và kém thôi. Quanh đi quẩn lại chỉ có từng đó cái ống, đắn đo cũng đến vậy.

 318. Lê Dũng

  nhờ vinacamera giải đáp.mình ngộ ra được nhiều rồi
  -cảm ơn vina camera nhiều nhé !!

 319. Dolly

  xin chào vina camera.
  – hiện giờ mình đang dùng canon 6d mình có lens 24-70 f2.8 DI VC rồi.mình cũng có fix 50mmf1.4 thì có cần mua thêm lens 70-200 f4 để chụp chân dung k.mình đang phân vân vì có lens 24-70 rồi(tại mình k đủ tài chính để mua 70-200 f4 IS ^^)
  + 70-200f4 khẩu như vậy.lại k có IS nữa liệu có nên mua k vinacamera.( mình chụp ban ngày thôi )
  xin cảm ơn vinacamera !!!

 320. VinaCamera

  @ Dolly: Nếu bạn cảm thấy chưa cần thì chưa nên mua. Còn mua thì tất nhiên là cần. Bao giờ bạn cảm thấy cần tiêu cự dài hơn 70mm (tức đã bạn hiểu tại sao cần, dùng để chụp gì, v.v…) thì bạn nên mua. F/4 là giải pháp rẻ tiền hơn so với F/2.8.

 321. Dolly

  cảm ơn vina camera đã giải đáp cho mình.
  chúc sức khỏe nhé :)

 322. DentalShop

  hi Vinacamera

  số là em đang sài Canon 60D và dùng lens kit. Em muốn sắm 1 ống lens vừa chụp chân dung vừa chụp phong cảnh mà chất lượng ảnh hơi good xíu. Em đã chọn được e này:

  Tamron 16-300MM F/3.5-6.3 Di II VC PZD

  Mong bác tư vấn giúp e lens Canon có e nào đáp ứng được nhu cầu của em hok.

  thx bác nhiều…

 323. VinaCamera

  @ DentalShop: Tamron 17-50mm f/2.8. Các ống zoom lớn chất lượng còn kém hơn KIT của Nikon.

 324. DentalShop

  Thx kiù bác VinaCamera đã tư vấn giúp chú Tamron SP AF 17-50mm F/2.8 XR Di II VC LD Aspherical IF

  Cho em hỏi xíu với giá tiền lens Tamron này thì chất lượng ảnh có bằng lens của Canon cùng giá hok bác. Vì e vừa muốn chụp chân dung của bx vừa muốn chụp phong cảnh lại muốn chất lượng ảnh good xíu để tự shướng í mà…hihihi tại e lười thay lens đi đâu cũng lĩnh kĩnh hết chỉ muốn dùng 1 lens thôi nên xin bác giúp e vs…

  lại làm phiền bác nữa rồi, hok biết có đc dịp mời bác ly cafe hok ta e ở sài gòn…

 325. VinaCamera

  @ DentalShop: Làm sao bằng được. Tiền nào của nấy.
  - Muốn thật tốt, hãy mua ống chính hàng, Canon có dòng ống L viền đỏ là hàng tốt nhất.
  - Các ống zoom lớn thì không bao giờ tốt được cả, thỏa hiệp chất lượng với sự tiện lợi mà thôi. Các ống zoom tốt luôn có độ zoom không quá 3 lần.

 326. DentalShop

  @ VinaCamera: bác ơi, bác thấy con này thế nào: Lens Canon EF 24-105mm F4 L IS USM

  Mà hình như con này xóa phông ko đc phải ko bác…

 327. VinaCamera

  @ DentalShop: Cái đó chơi với full-frame, chơi với crop 60D dở ẹt vì góc 24mm trên crop rất hạn chế.

 328. DentalShop

  ten kiù bác VinaCamera đã vác em Tamron về rùi hihihi vừa về tới nhà lun… cảm tạ bác đã tư vấn nhiệt tình

 329. DentalShop

  @VinaCamera: chào bác vina e đã trở lại

  Cho e hỏi xíu nữa nhé bác, e dùng Canon 60D muốn chơi ống Tele thì loại good nhất bác…hihi

  Thx bác đã giúp e chọn ống Tamron 17-50mm f/2.8 hihihi với dân ko chuyên như e như thế là quá good rùi, h còn muốn chơi Tele thêm mong bác giúp e thêm cú chót nữa…

 330. VinaCamera

  @ DentalShop: Tele mà good nhất thì bạn không chơi được đâu. Tele có cái lên tới 600mm, 800mm và dài hơn. Bạn nên trước tiên chọn tiêu cự tele muốn chơi là bao nhiêu, rồi chọn ống hớp túi tiền.

 331. DentalShop

  @VinaCamera: hihihi bác ui chắc Tele tiêu cự khoảng 300 thui chắc là đc hen bác. hihi cái nào vừa túi tiền mà đủ cho dân nghiệp dư của e tự shướng là okie rùi. Em thấy con Canon EF-S55-250mm f/4-5.6 IS bác thấy thế nào cho em vài lời khuyên ngàn vàng với

  thân bác…

 332. nguyễn minh thành

  Chào Vinacamera, mình sử dụng canon 60D, len có 50f1.8 và 85f1.8 giờ muốn lên 5D, nhưng mình băn khoăn có nên không vì mua 5D giờ ngon khó quá và thấy nhiều người bán, không biết chất ảnh có hơn 60D không. Mong VNC tư vấn giúp, mình cảm ơn

 333. VinaCamera

  @ nguyễn minh thành: Về chất lượng cảm biến số thì tương tự, có phần kém hơn 60D ra sau này. Nhưng đó là máy toàn khổ Full-frame nên có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, nếu không mua được máy mới, hoặc tương đối mới thì không nên đổi.
  - Những thay đổi về chất lượng ảnh bạn sẽ không dễ dàng nhận ra sau khi đổi từ crop sang full-frame, chủ yếu là do bạn chụp mà thôi.
  - Full-frame cơ bản hơn về các hiệu ứng của ống kính, cũng như phần nào cho chất lượng tốt hơn nhờ xử lý nhiễu ở vùng tối tốt hơn crop; phần còn lại thì như nhau.

 334. Nguyễn Huỳnh Mai

  Xin chào Vinacamera. Hiện tôi đang sử dụng Sony A6000 kit 16-50 cùng SN 55-210. Tôi muốn chuyển sang dải 18-200 để không phải thay OK. Hiện tôi đang chưa biết chọn OK nào (không phải là giá cả mà là chất lượng hình ảnh khi chụp) giữa Sony Nex 7 + 18-200mm f/3.5-6.3 Zoom Lens và Tamron 18-200mm F/3.5-6.3 Di III VC for Sony Nex. Tôi đã được xem ảnh chụp của Tamron, còn Sony thì chưa. Rất mong được tư vấn. Xin cảm ơn.

 335. VinaCamera

  @ Nguyễn Huỳnh Mai: Cùng zoom, cùng dải tiêu cự thì cứ cái nào đắt tiền hơn là tốt hơn. Thiên hạ đều thông mình mà bạn.

 336. Huynh kim Cương

  Xin chào Vinacamera
  Hiện tôi đang dùng máy Cannon EOS kiss X4, với kit 18-55mm.
  Tôi muốn nâng cấp ống kính, Tôi nhờ bạn tư vấn giúp nên mua loại nào phù hợp dùng chung cho nhu cầu chụp ảnh baby, chân dung gia đình và những dịp vui chơi du lịch. Với khả năng tài chính khoảng 15tr.
  Rất mong được tư vấn
  Xin Cảm ơn .

 337. VinaCamera

  @ Huynh kim Cương: Với 15 triệu thì chưa có nhiều lựa chọn. Hiên tại ống 18-55mm của bạn đã là khá đủ. Để chụp chân dung đặc tả tốt hơn, bạn có thể chơi ống fix 85mm f/1.8 USM (khoảng 10 triệu).

 338. Huy Anh

  Xin chào Vinacamera
  Tôi muốn mua 1 máy ảnh dùng cho việc chụp ảnh chân dung, tiệc hội họp gia đình và đi du lịch
  Với số Tiền khoảng 25tr .Tôi nên chọn mua máy ảnh và ống kính loại nào, hiệu gi? Để tiện dùng cho các nhu cầu trên.
  Mong bạn tư vấn giúp
  Xin Cảm ơn .

 339. VinaCamera

  @ Huy Anh: Nikon D7000 hoặc D7100 và ống kính Tamron 17-50mm f/2.8 (loại không chống rung rẻ hơn, loại có chống rung VC đắt hơn khoảng 2 triệu). Tổng mua mới cả 2 hiện là khoảng 18.5 triệu (+2)

 340. Nguyễn Minh Thành

  Chào Vinacamera. Mình mới đổi từ 60D sang 5D và dang dự kiến mua ống đa dụng 17-40 hoặc 24-105. Xin VNC tư vấn giúp mình xem nên chọn ống nào. Mình ưu tiên chất ảnh. Cảm ơn bạn !

 341. VinaCamera

  @ Nguyễn Minh Thành: 24-105mm đi bạn.

 342. Nguyễn Minh Thành

  Cảm ơn bạn Vinacamera

 343. Sunny

  Xin chào vinacamera, hiện mình đang dùng pentax k01 và ống kit ngàm k. Mình đang có nhu cầu mua lens mới, chủ yếu là chân dung, phong cảnh và chất ảnh. Mình muốn hỏi là liệu một số lens macro như:
  - Kiron 80-200 f4.5 zoom lock macro
  - Deiz Premium 80-200 f4.5 macro
  - Tonika SD 70-210 f4-5.6
  - JC Penny 135 f2.8
  - Quantaray 135 f2.8
  Thì con k01 hợp với lens nào được ạ?

 344. Đỗ Thành Chung

  Chào Vinacamera, mình dùng Canon 5D và len 24-105. Không hiểu sao 25-105 của mình mỗi khi đễ dốc xuống đất nó lại bị thò ra một tý, ảnh chụp vẫn rất đẹp, AF vẫn rất chuẩn, zoom vẫn nhẹ, MF vẫn bình thường. Mình mua len cũ code UZ. Xin VNC phán bệnh giúp mình với. Mình cảm ơn bạn

 345. VinaCamera

  @ Đỗ Thành Chung: Đó là hiện tượng zoom creep, hay gọi là “tụt ống” do bộ cơ zoom đã lỏng. Ống mới thường chặt, nhưng dùng sau một thời gian sẽ bị lỏng ra, khi mang vác chúc xuống đất sẽ thò ra, vì vậy nhiều ống có cái zoom lock khóa vào khi di chuyển đễ bảo về ống.

 346. Hữu Tân

  Chào anh Vinacamera,
  Hiện tại mình đang dùng 650D được hơn 1 năm. Mình có lens canon 15-85, và lens kit của 650D ( lâu lắm không dùng nữa). Mình đang phân vân về lens canon 70-200 is ii, vì lens này chụp chân dung, phong cảnh, chim cò đều đẹp. Ban đầu mình tính lên em FF 5d mark iii nhưng có 1 người bạn khuyên nên lên lens trước, tại lens body thì ko có $ đủ để mua lens tốt được. Không biết lens 70-200 is ii mà lên body 650 D thì như thế nào? Có thể cuối năm sau mình sẽ lên FF vì muốn trải nghiệm thêm về nhiếp ảnh với 650d

 347. VinaCamera

  @ Hữu Tân: Ống đó thì chất lượng khỏi bàn, tuy chơi với crop hơi phí chút nhưng vẫn dùng chụp chân dung rất tốt. Sau này chơi FF càng chuẩn. Người ta khuyên vậy là đúng đấy!

 348. Thanh Tùng

  Chào anh! em là dân mới tập sự, em đang dùng con Nikon D3000 và Kit 18-55 VR cùng 1 ống 55-200VR, như thế đã đủ chơi chưa hay cần thêm ống nào nữa không? Em chủ yếu chụp phong cảnh mà thôi

 349. Hoàng Huy

  Chào anh Vinacamera,
  Mình đang sử dụng Canon 1100D + kit được khoảng 1 năm. Mình hay đi chụp hội nghị, chương trình do cơ quan tổ chức, gia đình, phong cảnh khi đi du lịch. Có người khuyên mình nên sắm thêm đèn và lens. Vậy xin Vinacamera cho vài lời khuyên về đèn và lens phù hợp với nhu cầu của mình. Chân thành cảm ơn.

 350. VinaCamera

  @ Thanh Tùng: Đủ quá đi chứ.

 351. VinaCamera

  @ Hoàng Huy: Mục đích đó, 18-55mm là phù hợp nhất, lại rẻ, nhanh chóng hoàn vốn đầu tư. :D

 352. Nguyễn Cường

  Chào VinaCamera
  Cho mình hỏi mình xài canon 30D với lens Canon 55-200mm f4-5.6 IS II có được không.
  Cảm ơn.

 353. VinaCamera

  @ Nguyễn Cường: Tất nhiên là được! :)

 354. Nguyễn Cường

  lens Canon 55-200mm f4-5.6 IS II chụp trong nhà cho chất lượng ảnh sao VinaCamera. Và có thể cho mình biết những hạn chế của lens này.
  cảm ơn.

 355. VinaCamera

  @ Nguyễn Cường: Trong nhà hay ngoài trời cũng vậy, miễn là bạn chụp đúng và đủ sáng.

 356. ThanhXuan

  Xin chao VC!
  Mình thích các dòng máy của hãng Canon như 600D, 700D, . . . Mình có khoảng 13trieu. Nhu cầu: chụp gia đình, chân dung, côn trùng, hoa lá, phong cảnh thiên nhiên( biển, núi, hoàng hôn, bình minh, . . .)
  Xin được VC tư vấn cho loại máy thích hợp với nhu cầu với ngân sách đó.
  kèm theo ống kính với nhu cầu cơ bản đó và với giá dưới 7tr( Mình có thể zoom bằng chân vì nghệ thuật)
  Xin cảm ơn!

 357. VinaCamera

  @ TX: Máy nào cũng chụp được các nhu cầu của bạn. Cứ chọn dòng nào vừa túi tiền mà mua thôi. Đời càng mới thì càng tốt.

 358. ThanhXuan

  Vậy còn ống kính thì sao ạ?

 359. Hữu Chương

  vinacamera cho tôi hỏi :
  Tôi mới mua con canon 70d và 1 lent : 18-135mm f3.5-5.6 IS STM macro 0,39m/1,3ft ! Xin tư vấn lent trên dùng cho nhu cầu gì vậy?
  Nhu cầu sắp tới :
  1/ Chụp phong cảnh
  2/ Chụp chân dung bạn bè , gia đình dịp tết
  3/ Chụp vi vật : nhu cầu này lâu lâu mới có hứng :)
  Xin tư vấn giúp cho 3 nhu cầu trên số tiền bỏ ra tầm 30tr cho lent

 360. Hoàng Xuân Vinh

  Chào Vinacamera, mình dùng Canon 5D + 24-105f4L. Khi chụp chân dung ngược sáng chủ thể thường hay bị tối, mình tăng iso hoặc tăng khẩu thì sáng hơn chút nhưng lại bị chói những chỗ khác, cho mình hỏi là phải chăng mình chọn chế độ đo sáng chưa đúng ( mình để đo sáng toàn khung hình). Theo bạn đo sáng trơng trường hợp này thế nào cho đúng. Cảm ơn bạn :)

 361. VinaCamera

  @ Hữu Chương: Mời bạn đọc kỹ bài số 10 trong loạt bài này: http://vinacamera.com/?p=3540

 362. VinaCamera

  @ Hoàng Xuân Vinh: Do bạn chưa biết đo sáng và điều chỉnh bù trừ sáng đúng cách. Cái này không liên quan tới thân máy. Mời bạn đọc bài này:
  http://vinacamera.com/?p=2305

 363. phandanh

  Xin chào Vinacamera
  Hiện tôi đang dùng máy Nikon 5300.
  Tôi muốn nâng cấp ống kính 18-200 Tôi nhờ bạn tư vấn giúp nên mua loại nào phù hợp dùng chung cho nhu cầu chụp ảnh những dịp vui chơi du lịch.
  Rất mong được tư vấn
  Xin Cảm ơn .

 364. VinaCamera

  @ phandanh: Tức là thay cái 18-200mm đang dùng bằng ống khác hay giờ sẽ mua? 18-200mm chính hãng thì chỉ có 1 ống, 2 đời VR và VRII (AF-S DX NIKKOR 18-200mm f/3.5-5.6G ED VR II). Các ống for ở dải tiêu cự này thì không nên chơi.
  - Bạn có bao nhiêu tiền cho việc này?

 365. Tien Huynh

  Xin chào vinacamera.
  E đang đinh mua con Nikon D7000, nhưng giờ ko biết có nên mua lens Kit 18-105 theo máy luôn hay là nên chọn lens khác, nhu cầu chụp chân dung, party, phong cảnh.nếu chọn lens khác thì xin giới thiệu thêm. khoảng tầm dưới 5tr

 366. VinaCamera

  @ Tien Huynh: Để chọn ống kính cần biết rõ bạn muốn chụp gì vì mỗi loại ống kính phục vụ 1 mục đích chụp chính khác nhau.
  - Với số tiền dưới 5 triệu thì chơi cái ống KIT đó là OK rồi, không có lựa chọn nào phù hợp hơn.

 367. Đình Ân

  E đang sài Canon 600D… E cần 1 len chụp đa tiêu cự(mục đích lấy nhiều góc độ): chân dung toàn thân, bán thân, ngoại cảnh cho đám cưới(Bokeh)
  E đang phân vân giữa 2 lens:
  70-200mm F2.8
  70-200mm F4
  AD tư vấn giùm e nên chọn loại nào

 368. VinaCamera

  @ Đình Ân: Về chất lượng, cái nào đắt hơn là tốt hơn.
  - Vè trọng lượng, f/28 nặng hơn nhiều
  - Nếu không có nhu cầu cao, đặc biệt không cần xóa phông nhiều thì chơi f/4 cũng được.

 369. Trần Hùng

  Chào vinacamera.
  Em đang dùng 40D+kit+50f1.8/Hiện tại em muốn nâng cấp Lens trước sau này lên 5dmac2 sau. Nhu cầu em chụp chân dung,ảnh nội thất và chụp nhóm người ngoài trời, thỉnh thoảng du lịch. Em nghiên cứu các tư vấn trên thì đang muốn con 24-70L2.8 nhưng không biết chụp trong nhà có rộng bằng con lenkit 18-55 hiện tại không, và có nặng lắm không nếu vác đi du lich? (em cầm thử con 24-105 thì thấy khá nặng so với em nếu xách đi du lịch). Nếu nặng hơn thì a có thể tư vấn cho em con nào nhẹ hơn chất lượng tương đương ?. Vậy nhờ a tư vấn giúp. Tks!

 370. VinaCamera

  @ Trần Hùng: Ống 24-70mm đó trên full-frame tương đương ống 18-55mm trên crop. Tiêu cự khác nhau thì không rộng bằng nhau (càng ngắn càng rộng, càng dài càng hẹp).
  - Ống đó chơi được vì sau này chơi FX thì kiểu gì cũng cần, nhưng mà sớm lên. :D

 371. Lê Lý

  Chào Vinacamera
  Em đang dùng canon 700D và Sigma 17-50F2.8EX DC OS HSM.em đang có như câu chụp tele nên đang nhắm vào 3 ống:
  1. Canon 55-250 STM
  2. Tamron SP AF 70-300 F4-5.6 Di VC USD
  3. EF 70-300mm f/4-5.6 IS USM (used)

  tầm chi phí của em khoảng 8tr. Nhờ Vinacamera tư vấn giúp em màu sắc, chất lượng… và nên lấy ống nào?
  Cảm ơn.

 372. VinaCamera

  @ Lê Lý: Tamron 70-300mm VC (có chống rung) tốt nhất trong số đó. Giá 10.5 triệu.

 373. Lê Lý

  Thanks bác VinaCamera.
  Cho em hỏi thêm một ý nữa là với số tiền tầm 10tr này có con nào chất tốt hơn con Tamron trên không? Bác chỉ giúp.

 374. VinaCamera

  @ Lê Lý: Có lẽ là không, bạn à.

 375. Công Ốc

  mình là người mới…sang tuần mình sẽ mua body 60d…bạn cho mình hỏi nên mua ống kính nào sẽ hợp lí khoảng 2 đến 3 triệu nhỉ???

 376. Kenny

  Chào Vinacamera
  Hôm nay đọc bài này mình cảm thấy rất bổ ích và nguỡng mộ kiến thức cũng như việc chia sẻ kiến thức trên diễn đàn của bạn.
  Cho minh hỏi hiện đang dùng Sony NEX6, vậy ống for loại nào có thể tuơng thích cho máy này. Mình chụp ảnh chân dung, ảnh cưới và phông cảnh dạng amateur.
  Xin cảm ơn rất nhiều

 377. VinaCamera

  @ Công Ốc: Canon EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS II

 378. VinaCamera

  @ Kenny:
  - Bạn sẽ phải dùng với ngoàm chuyển đổi đuôi ống, tương thích với ngoàm Sony E-mount, và sẽ phải căn nét tay vì không tương thích tự động, trừ chuyển từ A-Mount cũng của Sony (nhưng giá chát và rất khó mua).
  - Xem thêm: http://www.sonyalphalab.com/sony-alpha-and-nex-technology-camera-and-lens-tutorial-guides/lens-adapters/

 379. linh lê

  Chào VinaCamera
  Hiện tại e đang có nhu cầu mua 1 bộ dslr.
  Body e đang phân vân giữa Canon 40d vs 550d
  Lens e đang phân vân giữa canon 17 85 vs tamron 17 50 II vc
  Mong bác cho e lời khuyên

 380. VinaCamera

  @ linh lê: Tại sao bạn phân vân?
  - Cả 2 thân máy bạn định mua đều rất cũ rồi. Không nên chơi nữa.

 381. linh lê

  cũ thì nên dùng em nào giá hợp lý ạ. e thấy 4od thì dòng 2 số nốt bấm thuận tiện còn 550d có quay film, màn hình nhiều ng bảo đẹp hơn và phù hợp vs ng mới chơi
  Còn 2 lens thì bác bảo lens nào sắc nét hơn?

 382. VinaCamera

  @ linh lê: Tùy vào kỹ thuật của bạn. Nếu đã biết điều chỉnh thủ công khá tốt thì nên chơi dòng 2 số.
  - Tamron 17-50mm có khẩu mở f/2.8
  - Canon đó thì có zoom lớn hơn. Bạn cần cái gì thì chơi cái đó.

 383. linh lê

  Chắc em lấy 17-50 vì nhu cầu chủ yếu của em là phong cảnh, chỉ 1 chút chân dung, sau này có đk mua thêm fix 85 1.8 nữa là ngon bác nhỉ? :D
  Cảm ơn bác, chúc bác sức khỏe!

 384. Trong Khanh

  Chào vinacamera. Mình đang sư dụng canon eos 7d. Và mún mua lens EF 70-200mm f/1.4L với mục đích chụp ảnh phong cảnh du lịch, party … Mong bạn cho lời khuyên

 385. VinaCamera

  @ Trong Khanh: Lý do duy nhất để người ta mua 70-200mm f/4L thay vì f/2.8 là vì nó rẻ, nhẹ hơn chút ít. Hết.

 386. nikon06

  Chào VinaCamera,

  Với nhu cầu chụp ảnh trẻ con, gia đình, nhóm nhỏ (10 người), du lịch; rất mong VinaCamera tư vấn để tôi có sự đầu tư lens phù hợp. Ngân sách của tôi là 12 triệu.
  Hiện tôi đang sử dụng Nikon D7000 với ống Nikon AF 50mm f/1.8D.

  Chân thành cảm ơn!

 387. Trong Khanh

  Trong 3 lens này
  Sigma 70-300mm 1:4-5.6
  Sigma 24-70mm 1:3.5-5.6
  Canon 18-55mm macro 0.25/ 0.8ft
  Thì lens nào là tốt nhất vậy. Mong bạn cho lời khuyên

 388. minh

  đầu tiên e xin chào và chúc cho vinacamera ngày càng lớn mạnh
  admin cho em hỏi là khi mình chụp ở tốc độ cao vd trên 2000 thì có ảnh hưởng gì tới màn chập không ạh
  xin cảm ơn !

 389. Trường

  Chào anh VinaCamera
  Tôi đang sử dụng D610 với ống 24-70N. Dự tính mua 1 ống ultrawide cho những trường hợp đi chơi nước ngoài (ví dụ như nhật, TQ…tôi nghĩ cần góc rộng hơn cho phong cảnh và kiến trúc). Sau khi xem bài review trên vnphoto tôi thấy khoảng tiêu cự này Nikon có vẻ khó lựa chọn hơn Canon, tôi giờ đang không biết nên chọn ống nào trong số ống đã tham khảo:
  - Nikon 16-35mm f/4G VR có vẻ khá được, bị méo hình nặng (có thể bỏ qua trong trường hợp chụp lưu niệm như tôi).
  - Nikon 17-35mm f/2.8ED: hơn được mỗi cái f2.8, còn lại có vẻ tệ hơn cái 16-35.
  - Tokina 16-28mm f/2.8: flare, halo, không gắn được filter
  - Nikon 12-24 f/2.8: đắt, không gắn được filter
  - Nikon 18-35 f/3.5-4.5 AF-D/AF-G: nhẹ, đi chơi xa leo trèo ngon, thua chút wide.
  Xin anh giúp ý kiến nên chọn ống kính nào cho phù hợp với nhu cầu của tôi (chụp cảnh amateur lưu niệm). Cám ơn anh nhiều.

 390. VinaCamera

  @ Trường: Góc rộng hơn mắt thường thì thế nào cũng méo, hãng nào cũng vậy thôi. Chỉnh sửa dễ dàng bằng Photoshop (có thông số chỉnh sửa cho từng loại ống).
  - Dùng góc siêu rộng như 16-17mm là một khái niệm khác hẳn, cần tập làm chủ ống góc rộng, cả về kỹ thuật lẫn nghệ thuật. Xem thêm: http://vinacamera.com/?p=171

 391. VinaCamera

  @ minh: Không. Máy làm ra như vậy, chả ảnh hưởng gì. Tất nhiên là liên tục, liên tục, liên tục… như vậy hàng ngày thì tuổi thọ nó sẽ giảm đi nhanh. :D

 392. Trung Tứ

  Chào vinacamera
  Mình muốn học chụp ảnh và chưa có kinh nghiệm gì nhiều về máy và óng kính, mình đang có ý định mua canon mark2 và lens Canon EF 24-70mm f/2.8L II USM. vì mình mới tập tành nên có nên mua lens này không(vì không có chống rung nên sợ bị nhoè). Và cho mình hỏi địa bán máy tin cậy với

 393. Nguyễn Thanh Tuấn

  Chào Vinacamera
  Công ty mình muốn sắm máy cho phòng marketing để chụp ảnh.Yêu cầu của bên mình là:
  - Chụp ảnh lớp trong điều kiện hơi thiếu sáng
  - Chụp chuyển động (bên mình là phòng tập thể dục thể thao )
  - Ống chụp góc rộng
  Bên mình cho Budget mua máy và ống khoảng 15tr hoặc hơn 1 ít. Mình tham khảo và thấy 60D (2nd) khá phù hợp tuy nhiên mình băn khoăn không biết nên sử dụng ống kính nào cho phù hợp với các yêu cầu trên. Mong Vinacamera tư vấn giúp mình ống kính phù hợp ( hoặc bộ body+ống phù hợp với giá tiền trên vì mình chưa có nhiều kinh nghiệm). Thanks Vinacamera nhiều.

 394. VinaCamera

  @ Nguyễn Thanh Tuấn: Thế thì nên khuyên sếp bạn là đi thuê. Chụp thể thao, nhất là loại trong nhà cần những máy đắt tiền nhất, thân và ống có thể lên tới gần 200 triệu.

 395. VinaCamera

  @ Trung Tứ: Tập chụp và mua ống đắt tiền thì không liên quan nhiều, mà liên quan tới túi tiền của bạn.
  - Có thì cứ mua, ống càng đắt thì càng dễ bán, thanh khoản lại cao. Ống lởm thì bán mất giá nhiều, lại khó bán.

 396. VinaCamera

  @ nikon06: Vậy là bạn cần ống góc rộng từ 35mm trở xuống.

 397. Thái Hoàng Triều

  Tôi vừa mua Máy ảnh SONNY Alpha A6000 9chỉ mua body) vậy nhờ VinaCamera tư vấn hộ, tôi phải mua ống kính nào để phù hợp cho việc chụp thể thao. Cảm ôn nhiều.

 398. Hoàng Tuấn

  Xin các anh vui lòng cho tôi hỏi: nếu tôi dùng ống kính Nikkor 35mm f:1.8 ED dành cho máy FX của Nikon nhưng lắp vào máy DX như Nikon D5100 thì ảnh chụp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Nói chung là có thể sử dụng đầy đủ các chức năng của ống kính được không? (Vì tôi có ý định sẽ nâng cấp 1 thân máy FX của Nikon). Xin châ thành cảm ơn các anh!

 399. nguyen quang huy

  Chào bác Vina.
  Cho em hỏi một chút. Em đang xài d300 muốn mua một con lens đa dụng giá tầm 20 triệu nhưng xài được cả DX và Fx để sau này lên ff không cần đầu tư lại. Bác tư vấn giúp em nhé.
  Trân trọng cảm ơn

 400. VinaCamera

  @ Hoàng Tuấn: 35mm bất kể loại nào lắp vào thân máy crop thì cần nhân với 1.5 để ra tiêu cự thực tế. Các ống G thì căn nét tự động trên D5100 được, còn ống D phải căn nét tay (xoay vặn).

 401. VinaCamera

  @ nguyen quang huy: Không có ống nào như vậy. KIT thì rẻ, còn ống FX xịn thì phải trên 20 triệu.

 402. Lê Quân

  Xin chào VinaCamera,
  Các bạn có thể tư vấn cho mình một Lens góc rộng chủ yếu chụp tiệc tùng party trong nhà, ánh sáng yếu, mình dùng D5 mark 3 và đang phân vẫn giữa 2 ống 16-35mm f2.8L và 35mm f1,4L , ống fix mình đã có 85 1.2 nhưng hơi thiếu wide trong không gian chật và 24-105 F4 thì độ mở hơi thiếu, các bạn có thể tư vấn cho mình 2 ống trên hoặc nên chọn một tiêu cự khác ?
  Xin cám ơn

 403. VinaCamera

  @ Lê Quân: Trong 2 cái, với mục đích đã nêu, nên chơi 16-35mm có tí zoom dễ dùng hơn. Bạn cũng không dùng được f/1.4 của cái kia do DOF quá mỏng khi chụp nhóm người.
  - Nếu hay chụp cầm tay trong nhà, thì có thể chơi 16-35mm f/4L IS có chống rung, hữu dụng hơn 16-35mm f/2.8L do bạn cũng không cần tới f/2.8 vì DOF mỏng, không phù hợp chụp nhóm người. Cái bạn cần là chống rung ở tốc thấp trong các trường hợp đó.

 404. Lê Quân

  Cảm ơn tư vấn của các bạn, mình đã đặt 16-35 f4L is.
  Mình xin hỏi 1 câu nữa, mình vừa mua flash 600ex rt, nếu muốn dùng flash không cắm trên thân máy thì mình phải mua ST E3 RT ? hay mình phải cài đặt như thế nào trên flash? Các bạn có thể cho mình thêm tài liệu sử dụng 600 ec rt không?
  Mình xin cảm ơn một lần nữa

 405. VinaCamera

  @ Lê Quân: Có 2 kiểu dùng flash rời.
  - Muốn dùng eTTL/iTTL, tức là máy và đèn tự động quyết định cường độ đèn, thì phải có bộ kích nổ từ xa tương thích eTTL/iTTL, hoặc dùng dây nói có đủ chân điện tử kết nối để tương thích. Canon cũng có chế độ đồng bộ hồng ngoại tích hợp trên máy và thân đèn đời mới, nhưng không bảo đảm 100 phát ăn cả 100 nổ được vì liên lạc hồng ngoại có thể bị vướng hay không hướng về phía đèn, mất kết nối.
  - Dùng đánh thủ công, người chụp tự điều chỉnh cường độ đèn, thì mua bất kỳ bộ đánh từ xa nào cũng được, chỉ cần nó có chân nóng (chính) và chân mát và kích nổ được là được. Thường chuyên nghiệp thì người ta theo cách này, không TTL gì cả.

 406. Dinh Le

  xin chào Vinacamera! Mình đang dùng sony A7 và lens kit 24/70 mình muốn tìm 1 lens
  Thích hợp chụp du lịch và chân dung. Xin bạn tư vấn giúp. Thanks

 407. VinaCamera

  @ Dinh Le: Bạn thử nghiên cứu Sony 70-200mm f/4 xem.

 408. Dinh Le

  Cho mình xin giá của 70-200mm f/4 luôn vinacamera. Thanks

 409. VinaCamera

  @ Dinh Le: Giá đây:
  http://www.vatgia.com/411/3494728/lens-sony-fe-70-200mm-f4-g-oss.html

 410. Thảo Vicky

  Xin chào VinaCamera ! Hiện tại mình đang xử dụng Canon 60D + kit 18 55 đi kèm , giờ mình muốn mua thêm 1 chiếc lens nữa với mục đích chính là chụp ảnh liveshow ( chụp ca sỹ , diễn viên là chính ) , VinaCamera có thể tư vấn giúp mình không. À lens 70 200 1.4 và 2.8 khác nhau những gì vậy , VinaCamera có thể giải thích giúp mình đc k. Xin cảm ơn !

 411. VinaCamera

  @ Thảo Vicky: Chỉ có 70-200mm f/2.8 và f/4.
  - Khác nhau là cái f/4 kém hơn, nhưng gọn nhẹ hơn. Hết.
  - Chụp những thể loại như vậy bạn cần tính toán tiêu cự phù hợp để chụp, không thể tư vấn chính xác vì không biết bạn sẽ đứng ở đâu, xa hay gần, v.v…

 412. johnny yang

  tôi là newbie , mới mua 1 sony a6000 +lens 1.8f 50mm . chụp chân dung , giờ tôi muốn mua thêm 1 lens để chụp tốt du lịch, phong cảnh , kiến trúc vs nhân vật , đang phân vân giữa lens 18–200mm va lens 55-210mm ,2 lens này có khác biệt như thế nào ,tiêu cự 2 lens này có khác xa không khi chụp nhân vật vs phong cảnh , kiến trúc , nên lên đây xin ý kiến anh em , mong nhận dc ý kiến các bạn

 413. Lê anh thái

  Chào anh ạ, e hiện nay muốn mua 1 lens để đi du lịch ạ . máy của e là Canon Rebel T3 theo e tìm hiểu trên mạng là 550D . Máy do cô e ở nước ngoài mua cho . Anh có thể tư vấn cho e 1 lens đa dụng được không ạ. Em hiện có 1 lens Kit và 1 fix (0.45m.1.5ft) . A có thể tư vấn cho em được không ạ.

 414. johnny yang

  tôi là newbie , mới mua 1 sony a6000 +lens 1.8f 50mm . chụp chân dung , giờ tôi muốn mua thêm 1 lens để chụp tốt du lịch, phong cảnh , kiến trúc vs nhân vật , đang phân vân giữa lens 18–200mm va lens 55-210mm ,2 lens này có khác biệt như thế nào ,tiêu cự 2 lens này có khác xa không khi chụp nhân vật vs phong cảnh , kiến trúc , nên lên đây xin ý kiến vinacamera ……

 415. VinaCamera

  @ Lê anh thái: Ngon, bổ, rẻ nhất là Canon 18-135mm có STM (ký hiệu này ghi trên ống).

 416. VinaCamera

  @ johnny yang: Các loại này đều là ống KIT giá rẻ, chất lượng thường thường. Ống càng có zoom lớn, đặc biệt khi giá lại rẻ, thì càng kém, từ chất lượng quang học lẫn độ méo hình.
  - Khác nhau ở độ zoom.

 417. johnny yang

  em mới mua 1 sony a6000 +lens 1.8f 50mm . giờ tôi muốn mua thêm 1 lens để chụp tốt du lịch, phong cảnh , kiến trúc vs nhân vật, theo vinacamera và các bạn , em nên mua thêm lens nào là tốt với giá 6tr— 15tr trở xuống

 418. VinaCamera

  @ johnny yang: Không có ống kính Sony nào tốt với giá đó cả.

 419. johnny yang

  vậy theo vinacamera ,với sony a6000 có lens nào đẹp để chụp cho du lịch phong cảnh vs nhân vật , lens thương hiệu khác cũng được ……

 420. Ngô doãn Duy

  E chào các anh!e chuẩn bị mua thân máy nikon d7200 nhưng phân vân chưa biết chọn ống kính nào cho phù hợp. Nhu cầu sử dụng của em là chụp phong cảnh, chụp chân dung, thể thao, chụp cảnh đêm. Giá tầm $2500 trở lại thôi ạ.e xin cảm ơn anh chị.

 421. VinaCamera

  @ Ngô doãn Duy: Bất kỳ ống nào cũng chụp được các mục đích bạn muốn. Thích cài nào thì mua cái đó.

 422. Hùng vũ

  Em chào anh, em đang dùng máy NIKON d7200 và em đang dùng ống kist theo máy, để tập chơi.
  Em đang làm trong lĩnh vực quảng cáo, lên em chuyên chụp ảnh thương mại các mẫu mã sản phẩm để quảng cáo, là người mới chơi lên không biết nhiều về máy và ống kính.
  Em nhờ anh tư vấn giúp em xem em chuyên chụp ảnh thương mại thì lên chọn ống kính nào cho phù hợp, để chụp (đồ ăn, trang sức, thời trang, nội thất, bon sai, sự kiện ngoài trời, nói chung là em chụp nhiều chủ thể, ngân khố của em lại có hạn.
  Em mong anh tư vấn giúp em, những ống kính phù hợp, mức độ giá cả có thể từ thấp đến cao để em cố gắng cân đối
  Em cảm ơn anh

 423. VinaCamera

  @ Hùng vũ: Chụp thương mại thì ống đó vừa phù hợp, vừa không:
  1. Hợp: Rẻ tiền, đầu tư ít.
  2. Không: Ống KIT rẻ tiền thì chất lượng không thể cao được, nhất là nếu bạn chụp để phóng to làm bảng biểu quảng cáo.
  - Không có ống duy nhất nào phù hợp với tất cả nhu cầu bạn nêu, bạn cần ít nhất 3 ống để phục vụ mục đích như vậy, chơi các ống fix 35mm, 50mm, 85mm thì rẻ, chơi các ống zoom 17-55mm f/2.8G ED DX thì đắt. Nội thất thì chơi máy crop như bạn không có ống góc rộng nào hoàn toàn phù hợp, tham khảo Tokina 11-16mm f/2.8.

 424. Cao Phương

  Chào Vinacamera . Tôi đang sử dụng Nikon D5300 + 18 – 140mm f/3.5 – 5.6G ED VR kit . Nay tôi muốn nâng cấp lên 18 – 300mm , xin cho ý kiến . Chân thành cảm ơn

 425. VinaCamera

  @ Cao Phương: Thêm 18-300mm chỉ làm cho bạn có tầm với xa hơn, còn lại thì không thay đổi gì cả. Có 18-300mm thì ống 18-140mm sẽ là thừa, nên bán bớt.

 426. Cao Phương

  Cho phép mình xin hỏi , nếu thay đổi có cải thiện chất lượng hình ảnh không ? Hay là cũng vậy . Vì theo mình đã tham khảo trên diễn đàn ống Kit lúc nào chất lượng cũng không bằng lens rời > Cảm ơn

 427. VinaCamera

  @ Cao Phương: Như đã nói, thứ duy nhất cải thiện là có thêm tầm với dài hơn. Hết.

 428. Vy Đức

  Cho phép hỏi, ở Cannon 60D, tôi muốn tìm Clear all camera settings ở đâu? thứ tự kiến như thế nào? Cảm ơn

 429. VinaCamera

  @ Vy Đức
  - Bạn vào menu, biểu tượng cái cơ lê số 3 (hình cờ lê có 3 dấu chấm), sau đó chọn mục 5: Clear all camera settings. Tiếp theo, nhấn nút SET, rồi chọn và nhấn OK.

 430. Vy Đức

  Tôi cũng làm như vậy, sao không thấy mục 5. máy chỉ có 2 mục à. làm ơn chỉ dùm

 431. VinaCamera

  @ Vy Đức: 2 mục bạn thấy là 2 mục gi? Đúng 60D thì sẽ có 5 mục tất cả. Nhớ là cờ lê số 3 nhé, bên trái nó là cờ lê số 2, bên phải là hình cái máy ảnh.

 432. Vy Đức

  Máy tôi đúng là 60D, khi bấm Menu thì chỉ thấy có 7 icon và ỏ cuối cùng thì có 3 icon có hình cờ lê. Tôi chọn hình có cờ lê 3 thì bên dưới có 2 dòng sau: Bettery Info và dòng INFO button display options. V6ạy phải như thế nào? xin cảm ơn.

 433. VinaCamera

  @ Vy Đức: Đây. Canon 60D đây. Có 11 biểu tượng. Kích vào ảnh xem cỡ lớn hơn.
  Canon 60D Clear all settings

 434. Vy Đức

  Cảm ơn VinaCamera nhiều, tôi đã làm được rồi. nhưng khi chọn phải để ở chế độ có chữ P và bấm menu thì mới có 11 biểu tượng và ở biểu tượng chiếc cờlê số 3 mới có 5 hang để chọn. Xin cảm ơn đã chỉ dẫn.

 435. Vy Đức

  Tôi sài Cannon 60D với ống kinh EF 24-105mm. Xin chỉ cách chụp như thế nào hiệu quả cao nhất.

 436. Nguyễn Long

  Chào anh Vinacamera .
  Em đang có một số vấn đề về máy ảnh và ống kính mong muốn được anh tư vấn ạ .
  Em đang dùng canon 60d lens canon 10-22mm khi chụp ảnh cứ bị mờ góc và rìa ảnh, mặc dù em đã điều chỉnh rất nhiều lần về tiêu cự – khẩu độ – tốc độ – iso v.v bỏ filter bỏ hood ra cũng chẳng được gắn filter gắn hood vào cũng chẳng xong , em chẳng hiểu mô tê gì cả . rất mong được anh giúp đỡ ạ .
  Cảm ơn anh nhiều .

 437. Phạm Minh Vương

  Em muốn mua Nikon D7200 nhưng em không biết chọn ống lens kit như thế nào. Anh có thể tư vấn em được không???

 438. VinaCamera

  @ Nguyễn Long: Các ống góc cực rộng đều bị hiện tượng tối góc, cả không nét bằng khu vực giữa, phải chỉnh sửa hậu kỳ mới hết. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào loại ống tốt hay bình thường, ống càng tốt thì hiện tưởng càng giảm, nhưng vẫn có.

 439. VinaCamera

  @ Phạm Minh Vương: Bạn định chụp gì là chính?

 440. Nguyễn Minh Thành

  Chào Vinacamera!
  Bạn cho mình hỏi, mình mới mua ống Canon 70-200f2.8 non is (ống khá mới) mà sao chụp hay bị out quá. Mình chụp ở tiêu cự 70 mà nhìn hình cứ out chứ không được sắc nét lắm. Được cái màu sắc thì rất đẹp. Mình thường chụp chân dung và không dùng Tripod. Liệu lens có vấn đề gì không và Có cách nào khắc phục được không bạn!
  Thanks bạn

 441. VinaCamera

  @ Nguyễn Minh Thành: Bạn thử thế này:
  - Đặt máy lên chân máy, đặt 1 cái thước lên bàn, dọc theo trục ống kính. Sau đó nhằm (điểm giữa của ống) vào 1 vạch trên thước (ví dụ vạch 100mm) rồi chụp. Nếu vạch 100mm đó nét nhất thì là ống vẫn tốt. Nếu vạch trước hoặc sau 100mm nét hơn thì là bị sai nét.
  - Thử ở các tiêu cự và khẩu mở khác nhau để có kết luận chính xác hơn. Hy vọng nó OK. :)

 442. Lê Minh

  E muốn hỏi là hiện tượng tối góc ở ảnh là do lens hay do máy ạ ?

 443. VinaCamera

  @ Lê Minh: Do ống kính.

 444. Văn Thệ

  vinacamera cho em hỏi:em đang xài d200 em chuyên chụp chân dung (1/2 và 2/3 là chủ yếu ).hiện em đang xài tamrom 17-50 nhưng em ko hài lòng về màu sắc và độ nét lắm em muốn nhờ bác tư vấn giùm em ,em nên xài ống nào thì thích hợp (em cũng thường chụp tiệc)

 445. VinaCamera

  @ Văn Thệ: Về zoom dải này tốt nhất chỉ có Nikon 17-55mm f/2.8G ED. Nhưng giá rất cao.
  - Hoặc bạn chơi các ống tc cố định như 50mm f/1.8 (D hoặc G) hoặc 85mm f/1.8 (D hoặc G). 35mm f/1.8G là ống rất tốt cho crop, lại rẻ.

 446. VinaCamera

  @ Huong Linh: Bán hay không tùy bạn chứ. Ít chụp chân dung hay tele thì bán bớn đỡ vướng.

 447. Văn Thệ

  thank bác vinacamera,em cũng tính làm con 50mm f1.8

 448. Bùi Lê Hoàng

  Chào bạn!
  hiện nay tôi định mua một máy ảnh để chụp trong gia đình cũng như ở các buổi hội họp và đám cưới. Bạn tôi muốn để lại cho tôi máy 650 D canon. tôi cũng không hiểu rõ hết nên muốn tham khảo ý kiến của bạn. Theo bạn thân máy đó có tốt không? và để phục vụ theo nhu cầu trên thì tôi nên mua loại ống kình nào? chân thành cảm ơn bạn.

 449. VinaCamera

  @ Bùi Lê Hoàng: Thân máy đó thì OK, nhưng là đời máy hơi cũ rồi. Nên mua 700D mới hơn, cũng tương tự.
  - Ống kính có thể dùng ống 18-55mm của Canon, hoặc ống Tamron hay Sigma 17-50mm f/2.8 (cho Canon) có khẩu mở lớn hơn, chụp các nơi yếu ánh sáng trong nhà thuận lợi hơn.
  - Bạn cũng có thể chơi dòng máy không gương lật của Fujifilm, nhỏ gọn, phù hợp người không chơi chuyên nghiệp. Các lựa chọn có thể là Fuji X-E2, X-T10 hay X-T1. Rẻ hơn thì X-M1. Ống kính của Fuji rất tốt, giá hợp lý.

 450. nguyen huy

  Chao anh.
  Em co 2 lens canon 24-105 va 135, em dung 2 ong nay di chup ngoai canh co duoc khong ah? Xin anh tu van giup em. Cam on anh

 451. Lưu Ly

  Chào VC.
  Em đang sử dụng nikon D90, em đã có ống kit 18-55mm f/3.5-5.6G VR và lens 50mm f1.8 AIS.
  Em đang muốn mua 1 lens cũ 80-200mm f4.5 AI New để chụp phong cảnh (và thi thoảng chụp chân dung). Nhưng lens này nặng, không rõ có phải 1 lens để go-around hay không (tay máy em chưa chắc lắm). Lens em định mua lớp coat bên ngoài bị bong vài chấm nhỏ như đầu tăm, em khá băn khoăn, không biết có ảnh hưởng nhiều đến ảnh không.
  Nhờ VC tư vấn giúp em về lựa chọn này. Em cảm ơn ạ.

 452. VinaCamera

  @ nguyen huy: Tốt. Cứ thế chơi thôi.

 453. VinaCamera

  @ Lưu Ly: Ống tiêu cự dài thì chụp phong cảnh cận cảnh, còn muốn toàn cảnh thì mua ống góc rộng.
  - 80-200mm lắp vào D90 thành 120-300mm, khá dài đấy. Ống này không có chống rung nên chụp cần để ý tránh rung tay, hoặc phải đặt lên chân máy chụp. Ống cũng rất nặng, chất lượng quang học khá tốt.
  * Để kiểm tra, phải nhìn trực tiếp, nhưng nếu đã có vết xước, hay mốc trên kính trước/sau thì không nên mua.

 454. nguyen son

  Chào anh VC
  e dang dinh mở cửa hàng áo cưới . Em có tầm 30tr , e nhờ a tư vấn giúp e nên mua canon 50d hay 7dmark II, và mua lend gì để chụp ảnh dã ngoại với ảnh trong phòng
  Em cản ơn

 455. VinaCamera

  @ nguyen son: 7D MII thì tất nhiên là hơn rồi.
  - Ống kính bạn sẽ cần nhiều tiêu cự khác nhau, từ khoảng 24mm tới 200mm (tương đương Full-frame). Nếu chơi ống fix sẽ cần nhiều ống, chơi ống zoom sẽ ít ống hơn.

 456. Nguyễn Minh Thạnh

  Chào anh VinaCamera,
  Hiện tại em đang dùng Canon 600D, em muốn lens và flash để chụp tiệc (chủ yếu là buổi tối), phòng ốc và thức ăn (chụp xóa phông). Anh có thể tư vấn giúp em loại lens và flash nào có thể đáp ứng được nhu cầu của em không.
  Lens: từ 15tr trở xuống.
  Flash: Từ 3tr trở xuống.
  Thanks so musch.

 457. VinaCamera

  @ Nguyễn Minh Thạnh:
  - Sigma hoặc Tamron 17-50mm f/2.8 + Canon 50mm f/1.8 hoặc Canon 85mm f/1.8
  - Yougnuo flash, YN-560 hoặc mới hơn

 458. Nguyễn Thị Cẩm

  Em xin chào VinaCamera.
  Em đang có ý định mua máy ảnh để chụp chân dung, phong cảnh, chụp tiệc và để quay phim nữa, nhưng em ko biết nên mua loại máy nào của canon và lens nào. Tại em ko thích thay lens nên muốn mua 1 lens đa chức năng ạ. VinaCamera có thể tư vấn giúp em ko ạ?.
  Em xin cảm ơn nhiều ạ!.

 459. VinaCamera

  @ Nguyễn Thị Cẩm: Lý thuyết thì cứ mua cái nào đắt tiền (vd 5D Mark III), ống có zoom lớn nhất nhưng là đắt tiền (vì zoom lớn giá rẻ chất lượng sẽ kém hơn nhiều) – vd 24-70mm f/2.8. Vấn đề thực tế là bạn định tiêu bao nhiêu tiền (?)

 460. Ami

  Chào VinaCamera.
  Mình mua Canon700D không biết ống kính nào phù hợp với việc chụp chân dung( cả người, cả mặt ) và thời trang cho nét vì mới tìm hiểu sơ thôi nhưng nhiều quá thành ra cảm thấy rối >< mong được giúp đỡ ạ.

 461. VinaCamera

  @ Ami: Các ống kính có tiêu cự khoảng 35mm tới 135mm hay dài hơn và đặc biệt có khẩu mở lớn từ f/2.8 hay lớn hơn, đều phù hợp chụp chân dung. Nếu chơi fix, bạn có thể chơi 35mm, 50mm, 85mm đều f/1.8.

 462. lưu khương duy

  Xin chào vinacamera
  Em laˋ người mới bắt đầu. trong tầm tiền 10 đến 13 triệu thiˋ lựa chọn loại máy naò với em laˋ hợp ly´ nhất ah. Em thích chụp chim, động vật. Em cảm ơn nhiều

 463. VinaCamera

  @ lưu khương duy: Chụp chim, động vật ngoài thiên nhiên thì quả thực 13 triệu chưa thể chơi tốt được, chỉ chụp tư liệu thì gọi là. Với khoản tiền đó, bạn chỉ chơi được máy cũ và ống zoom lớn mua cũ. Bạn chọn chơi hãng nào trước, ví dụ Canon, Nikon, Fuji, v.v… rồi quay lại hỏi tiếp.

 464. Hoàng Hương

  Chào VinaCamera, mình có nhu cầu chụp ảnh tốc độ cao, chụp ngoài trời, nên đang cân nhắc chọn thân máy Canon EOS 7D Mark II. Tuy nhiên giá hơi mắc, mình nhờ bạn tư vấn:
  - Có lựa chọn (thân máy) nào hay hơn mà giá tầm từ 15-20 triệu không?
  - Nếu cuối cùng mình chọn thân máy Canon EOS 7D Mark II thì nên chọn ống nào (loại ống zoom)?
  Cảm ơn bạn nhiều.

 465. Hoàng Hương

  Chào VinaCamera, budget mua cả thân máy và ống của mình là 40 triệu. Bạn tư vấn giúp mình xem nên chọn máy/ống nào cho vừa túi tiền và đáp ứng được tiêu chí mình đưa ra ở trên (mình không muốn mua Kit). Cảm ơn bạn.

 466. VinaCamera

  @ Hoàng Hương: Tốc độ cao thì máy nào cũng chụp được tốc đến khoảng 1/4000s, mua máy vừa túi thôi.
  - Ống kính thì bạn chọn theo nhu cầu, đặc biệt chọn xem dùng tiêu cự nào. Đọc thêm:
  Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì?
  http://vinacamera.com/?p=2747

 467. Huỳnh Minh Khánh

  Chào anh Vinacamera, Em mới chơi nên rất phân vân về việc chọn ống kính. Anh cho em hỏi là ống tokina 12-28mm có chụp được nhóm đông người như trong đám cưới hay nhóm người trong ảnh phong cảnh không? Ống này cho được góc nhìn 35mm với dải tiêu cự 18-42mm trên máy crop D7100 của em. Anh đánh giá về ống này như thế nào ạ?
  Chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe. Cảm ơn anh nhiều lắm.

 468. VinaCamera

  @ Huỳnh Minh Khánh: Ống chất lượng bình thường đến trung bình khá. Về góc và zoom thì chụp sự kiện, đám cưới và phong cảnh OK. Lưu ý và chụp người, với góc rộng hơn 24mm cần rất cẩn thận vì luôn bị méo rõ nét ở mép ảnh, ai ở ngoài rìa ảnh đều méo, nếu lúc chụp thẳng thì nắn dễ hơn.

 469. Nam

  E muốn mua 1 ống zoom cho nikon, kinh tế eo hẹp nên các anh có thê tư vấn cho e 1 lens giá từ 5-6 triệu đổ lại. lens mới ạ. Và cho e hỏi VR có quan trọng không ạ. Vì có thêm chống rung thường đắt hơn lens thường vài triệu (Như con 55-200 thường 1tr7, có VR là 3tr6 (giá ở Photoking))

 470. VinaCamera

  @ Nam: Ống zoom để bạn chụp gì? Dải tiêu cự thông dụng nhất thì có Tamron hoặc Sigma 17-50mm, f/2.8 giá khoảng hơn 6 triệu, có loại có chống rung và không chống rung (rẻ hơn).
  - Chống rung giúp bạn chụp tốc độ chậm giảm rung nhòe ảnh, đặc biệt với các tiêu cự dài dễ rung mất nét. Quan trọng hay không cũng tùy bạn chụp gì, lúc nào.

 471. Chiêu Tuấn

  Xin chào VinaCamera.
  Tôi đang dùng Canon 600D với ống kính 18-55mm theo máy. Tôi đang có nhu cầu sử dụng 1 lens mới tốt hơn. nhu cầu chụp ảnh của tôi chủ yếu là chụp gia đình, party và phong cảnh trong các chuyến du lịch, lens có độ sắc nét cao, cần góc rộng hơn, dễ sử dụng. Nhờ VinaCamera tư vấn cho tôi nên chọn lens nào cho phù hợp, giá từ 5tr trở xuống.
  Cảm ơn VinaCamera nhiều.

 472. VinaCamera

  @ Chiêu Tuấn: Góc rộng hơn, chất hơn mà 5 triệu thì không có đâu, bạn ơi. Toàn 30 triệu gì đó thôi. Bét nhất là Canon 17-40mm f/4L USM cũng khoảng 14 triệu. :D
  - Bạn có thể chơi các ống FOR như Sigma 10-20mm f/3.5 EX DC HSM = 12 triệu.

 473. Hoàng Đức Anh

  Mình đang định mua may canon 5d max 2 và 1 cái ống kính chụp ảnh cưới kết hợp chụp ảnh dịch vụ. Bạn có thể cho minh biết giá 5d max 2 va tư vấn cho mình mua ống kính j

 474. VinaCamera

  @ Hoàng Đức Anh: Giá thì bạn hỏi ở các cửa hàng. Ống kính hữu dụng chụp những cái đó là 24-70mm với 5D Mark II.

 475. phạm anh đức

  Chào vinacamera,
  Hiện nay tôi đang có nhu cầu mua lens để chụp ảnh thức ăn, cụ thể ở đây là bánh ngọt. Tôi được tư vấn là mua lens canon 100mm/f2.8 macro và 50mm/f1.2 hoặc 60mm/f2.8. Tôi muốn hỏi là đó có phải là lời tư vấn tốt? và nếu là bạn thì bạn sẽ chọn những lens nào? Máy của tôi là Canon Kiss X4. Xin cảm ơn.

 476. VinaCamera

  @ phạm anh đức: Đó là lời tư vấn khá tốt. Bạn cần ống macro để chụp “vi vật” cận cảnh như những chi tiết nhỏ trên thức ăn, giọt dầu, quả ớt… Nếu bạn muốn cận cảnh nhưng nét sâu hơn thì có thể đổi 100mm macro thành 60mm macro. Ống 50mm là ống tiêu cự có góc nhìn giống với mắt người, giúp thể hiện trung thực; bạn có thể không cần tới f/1.2, chỉ cần ống 50mm f/1.8 hết sức phổ thông và rẻ tiền là được. Ngoài ra, trong nhiếp ảnh nói chung và chụp thực phẩm nói riêng luôn đòi hỏi sáng tạo, trong đó có việc sử dụng tiêu cự một cách sáng tạo, vì thế trên thực tế, ống nào cũng được, đặc biệt bạn có thể thử nghiệm các ống góc rộng như 24mm hay 14mm để chụp cảnh toàn bộ bàn ăn với một góc nhìn thú vị.
  * Lưu ý, khi sử dụng trên các thân máy cảm biến cúp nhỏ (crop), bạn cần nhân tiêu cự ghi trên ống với hệ số cúp nhỏ, Canon là 1.6x, để biết được tiêu cự thực tế (vd: ống 50mm trên Canon crop là 50mm x 1.6 = 80mm) và từ đó tìm ra ảnh trường ở các khoảng cách khác nhau, thuận tiện cho việc tính toán mua sắm ống kính.

 477. Tiến Long

  xin chào VinaCamera. Mình mới sắm em EOS 750D len theo máy 18-55 mình muốn mua 1 len mới lên muốn nhờ vinecamera tư vấn giúp.
  mục đích của mình là chụp lại hình ảnh trong những buổi đi dã ngoại ngắm cảnh cùng bạn bè và gia đình ( mình sống tại korea các lễ hội hoa rất nhiều lên những bức ảnh thường chụp là người tạo dáng bên hoa ) ảnh một nhóm người trước 1 khung cảnh đẹp của tự nhiên.
  xin cám ơn.

 478. VinaCamera

  @ Tiến Long: Về tiêu cự, ống bạn đang có chính là ống phù hợp nhất. Nếu muốn khẩu mở lớn hơn thì chơi Tamron hay Sigma f/2.8.

 479. Tien Long

  giúp mình xem 3 ống kính này có tương thích với canon 750d ko.

  SIGMA 18-50mm F2.8 DC MACRO HSM

  SIGMA MACRO 105mm F2.8 EX DG OS HSM

  SIGMA 70mm F2.8 DG MACRO

  Thanh vinacamera

 480. VinaCamera

  @ Tien Long: Sigma thì DG là cho full-frame (dùng được cả cho crop), DC là cho dòng APS-C (crop). Xem thuật ngữ tại đây: http://vinacamera.com/?p=322

 481. Cao Minh Phương

  Xin chào VinaCamera . Xin phép được tư vấn cho tôi như sau :
  Tôi đang sử dụng lens Nikon AF-S70 – 300mm 1:4.5-5.6G và kit 18-140mm cho Body D5300 . Tôi có tham khảo trên diễn đàn thấy lens 85mm/f1.8G chụp chân dung và bokeh rất đẹp , nên Tôi có dự tính sẽ mua lens Fix nầy . Vậy xin vui lòng tư vấn Tôi có nên mua không ? hay vẫn sử dụng 02 lens đã có . xin chân thành cảm ơn

 482. VinaCamera

  @ Cao Minh Phương: Nên và không.
  - Nên: Ống kính có khẩu mở lớn f/1.8 cho phép chụp với chiều sâu ảnh trường rất “mỏng”, giúp xóa phông tốt. Ống fix cũng có chất lượng rất tốt, gọn nhẹ.
  - Không nên: 85mm để phát huy hết tác dụng xóa phông cần sử dụng trên máy cảm biến toàn khổ FX. Xóa phông chỉ là một “thủ pháp” trong chụp chân dung, và bokeh đẹp chỉ là một trong nhiều yếu tố tạo ảnh chân dung đẹp. Ảnh đẹp là do bạn chụp là chính, không phải do ống kính.
  * Vậy tùy bạn. :)

 483. Cao Minh Phương

  Cảm ơn VinaCamera rất nhiều .

 484. go vu

  minh dang dung nk d610 len 85mm/f1.8G. khi chup chan dung khuan mat bu ra . vay cho minh hoi may anh co bi loi cho nao khong?

 485. VinaCamera

  @ go vu: 85mm mà biến dạng thì bạn phải chụp góc rất chéo và chếch trên/dưới. Khắc phục bằng cách giảm góc máy đi. Thường thì ngắn hơn 35mm mới nhận rõ méo mặt, và không liên quan tới máy.

 486. Nguyễn Đình Tân

  Chào VC!

  Mình đang dùng Nikon D7000, muốn mua 1 ống kính để chụp ảnh gia đình – du lịch – tiệc tùng (không phải chụp chân dung).
  Nhờ VC tư vấn giúp.
  Cám ơn nhiều

  Nguyễn Đình Tân

 487. VinaCamera

  @ Nguyễn Đình Tân: Chụp chung chung, bạn cần ống có dải tiêu cự khoảng 17-55mm. Ít tiền thì chơi 18-55mm f/3.5-5.6G VRII, nhiều thì chơi 17-55mm f/2.8G ED.

 488. Nguyễn Đình Tân

  Cám ơn VC nhiều.

  Nguyễn Đình Tân

 489. Lê lai

  Cho mình hỏi.mình dùng máy DX vs fix 50f1.8+sigma 17-50.mình tính lên d610.cho mình hỏi 2 len đó mình sử dụng lại cho FX được k? Hay mua len khác

 490. VinaCamera

  @ Lê lai: 50mm f/1.8 là ống FX, dùng được. 17-50mm là ống DX (Sigma gọi đó là ống DC), không dùng được với D610.
  - Xem thêm về Sigma: http://vinacamera.com/?p=417

 491. văn cương

  cho mình hỏi:nếu dùng lens khác hãng phải thêm ngàm ngoài (vd : dùng lens sigma gắn vào body sony, phải nắp ngàm)vậy chất lượng ảnh có bj kém hơn ko? vì phải wa ngàm ngoài…

 492. Đào Thiên Ân

  Cho mình hỏi ống tele (TL) với telezoom (TZ) khác nhau như thế nào? Ý mình là hình ảnh, cách hoạt động, khi nào thì dùng TL hay TZ, chất lượng hình ảnh?
  Với lại ống TL chỉ lấy nét chủ thể ở một vị trí có khoảng cách nhất định hay có thể lấy nét ở mọi vị trí trong phạm vi của nó? Nếu vậy mình muốn lấy nét chủ thể có một vị trí xa hơn hay gần hơn thì làm sao? Ống TL thì đâu có zoom đc? Mình đang khó hiểu ở từ “zoom”!

 493. VinaCamera

  @ Đào Thiên Ân: Tele là xa, tất cả các tiêu cự chụp xa được thì gọi là tele, từ 70mm trở ra là đã bắt đầu tele rồi, 800mm là tele khủng. Nếu có 1 tiêu cự (tiêu cự cố định) thì là fixed, ống gì cũng vậy. Zoom là điều chỉnh được tiêu cự, mở hoặc khép góc ảnh, nôm na là kéo ra kéo vào. Telezoom là vừa xa vừa kéo ra vào được.
  - Lấy nét thì như tất cả các ống kính, chủ thể chính thường nét nhất.

 494. Bùi Xuân Trường

  Chào vinacamera! cho mình hỏi chút, mình đang định đầu tư Canon 70D (hoặc 760D)để quay clip đồ chơi cho trẻ con (cự li gần, bắt cận tay, phông cũng gần, nói chung là ko gian hẹp), cho mình hỏi mình nên mua loại ống kính nào có thể xóa Phông (chỉ bắt nét vào tay và đồ chơi), với khoảng tiền từ 2-3.5Triệu (hoặc hơn chút) thì có thể mua loại lens nào thì phù hợp? cảm ơn vinacamera!

 495. VinaCamera

  @ Bùi Xuân Trường: Quay cái đó, bạn nên mua 1 máy quay video thông thường, HD hẳn hoi, giá cũng chỉ 7-8 triệu. Quay tiện lợi hơn nhiều, các tính năng cũng hơn, căn nét liên tục tốt hơn. Chất lượng đăng mạng hay xem TV HD thoải mái.
  - Nếu định mua máy DSLR để quay phim, bạn cần biết được tại sao lại dùng DSLR mà không dùng máy quay sản xuất ra chuyên để quay phim. Hãy chơi DSLR để quay phim nếu chủ yếu bạn chụp ảnh, chỉ thỉnh thoẳng quay phim, và đặc biệt muốn dùng các ống kính (đắt tiền) để tạo ảnh trường mỏng, xóa phông tốt hơn, một cách thường xuyên. Nếu muốn căn nét tự động tốt, bắt nét liên tục theo hình ảnh, dễ dàng đảm bảo độ sáng và cảnh quay nét sâu hơn, hãy mua cam-corder. Ngay cả 1 chiếc máy quay bé tẹo, chỉ to bằng hơn bao diêm như Hero Gopro cũng quay phim rất đẹp, cực nét, có thể gắn mọi nơi tùy thích… Các máy quay phim chuyên dụng cũng dễ cầm ở tư thế quay phim hơn, màn LCD cũng như ống ngắm tiện lợi cho việc quay phim…
  - Không cần để ý, bạn thường thấy: Ta thường mua búa để đóng đinh, và mua kìm để vặn, bẻ đinh (và nhiều thứ khác). Tất nhiên, bạn có thể đóng đinh bằng kìm, hay đập cong 1 thanh sắt bằng búa, nhưng dùng đúng công cụ vẫn thuận lợi hơn nhiều.
  - Nếu bạn vẫn muốn dùng DSLR để quay phim, để sắm ống kính, bạn cần mua đúng tiêu cự và ý đồ quay mới tiết kiệm được tiền; và chắc chắn, bạn cần hơn 1 ống kính. Các ống zoom rẻ tiền quay phim rất kém, thường bị thiếu sáng nghiêm trọng trong nhiều trường hợp. Các ống fixed khẩu mở lớn quay phim tốt hơn, tùy góc quay của bạn mà mua sắm: 28mm, 35mm, 50mm, 85mm phổ biến quay phim nhất.

 496. Trần Nguyên Giáp

  mình đang dùng canon 20D ống kính canon zoom lens EF28-105mm để chụp chân dung và chụp đông người,cho mình hỏi khoảng cách giữa máy và chủ thể là bao nhiêu để có được ảnh sắc nét?

 497. VinaCamera

  @ Trần Nguyên Giáp: Khoảng cách nào cũng có thể cho ảnh sắc nét. Mời bạn đọc thêm bài này:
  Tìm hiểu thêm về khẩu độ mở (Aperture revisited)
  http://vinacamera.com/?p=195

 498. Trần Nguyên Giáp

  Thankyou VinaCamera,xin VinaCamera cho biết thên kí hiệu canon zoom lens EF 28-105mm 1:3.5-4.5 là gì vậy?Mình muốn lấy nét bằng tay vì đôi khi máy lấy nét không chuẩn vì chụp không gian rộng ,nhưng trên ống kính chỉ ghi một số khoảng cách là 0.7-1-1.5-3-5,mình muốn chụp một chủ thể cách máy 15m thì lấy nét thế nào?

 499. VinaCamera

  @ Trần Nguyên Giáp: Chỉ số đầu là dải tiêu cự, chỉ số sau là khẩu độ mở tối đa (ống này khẩu mở tối đa thay đổi).
  - Xem thêm: http://vinacamera.com/?p=322

 500. Bùi Xuân Trường

  Chào vinacamera, Mình muốn hỏi chút, nếu mình sử dụng máy ảnh DSLR (70D) để quay phim (quay phim là chủ yếu – chụp thì thỉnh thoảng)thì máy ảnh có bị ảnh hưởng xấu (tuổi thọ so với máy chỉ chụp) gì đến phần cứng của máy ko (sensor, màn chập…). Mình thấy có diễn đàn đã nói qua vấn đề này nhưng chưa thạt sự rõ ràng. Cảm ơn vinacamera

 501. Vy Hữu Đức

  chào vinacamera, Tôi mới mua body 5D MakIII nhưngkhg biết nên sử dung ống ính lọa nào cho hù hợp xin được tư vấn; mục đích chụp phong cảnh, đôilúc chụp ảnh cho gia đình. Cảm ơn

 502. VinaCamera

  @ Vy Hữu Đức: Mời bạn đọc bài này.
  - Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì?
  http://vinacamera.com/?p=2747

 503. Phan Truyền

  Xin chào Vinacamera! Hiện tại tôi đang dùng máy Canon EOS 80D và có hai lens : EF 70-200mm 1:4 L IS và EF S 18-200mm IS. Nhu cầu là chụp ảnh trẻ con, chân dung và phong cảnh. Xin anh phân tích kỹ về hai lens nêu trên đã phù hợp chưa ạ. Cảm ơn anh rất nhiều. Chúc anh sức khoẻ dồi dào!

 504. VinaCamera

  @ Phan Truyền: 18-200mm là ống có dải tiêu cự lớn, chụp gì cũng được, đặc biệt du lịch, đưa tin bài, chất lượng thường thường. 70-200mm là ống tele tầm trung, chụp cận cảnh người vật, chụp chân dung thì xoá phông chưa tốt lắm. Chân dung bạn cần các ống có khẩu mở lớn hơn nếu muốn xoá phông, như 85mm f/1.8. Chụp trẻ con thì cũng như người lớn thôi, tuỳ mong muốn để dùng tiêu cự phù hợp.

 505. ngô quốc huy

  Chào Vinacamera ! Mình Mới sài Sony A6000 , hiện đang có 2 ống kính 35 1.8 và 10.18 F4 . khi đi du lịch đổi qua đổi lại để chụp hơi rắc rối mất thời gian ^^ nên Giờ mình muốn mua thêm 1 ống kính có thể vừa chụp chân dung vừa chụp phong cảnh tốt thì ko biết nên chọn cái nào ?

 506. VinaCamera

  @ ngô quốc huy: Nếu muốn chụp tất cả mọi thứ chỉ với 1 ống kính, bạn có thể chọn Sony E 18-200mm f/3.5-6.3 OSS. Chất lượng hơn thì chơi Sony E PZ 18-105mm f/4 G OSS, hơn nữa với dải tiêu cự ngắn hơn thì Zeiss Vario-Tessar T* E 16-70 mm F4 ZA OSS.

 507. Nhung Nhung

  Vinacamera cho em hỏi, em đang có body Fuji Xa2 em muốn mua 1 len có thể chụp cả chân dung và phong cảnh giá thường thôi thì nên dùng loại nào ạ?

 508. VinaCamera

  @ Nhung Nhung: Chỉ có KIT Fujifilm XF 18-55mm F2.8-4R LM OIS.

 509. Vũ Nam Long

  Kính gửi VinaCamera,
  Bài viết và những bài trả lời rất hữu ích.
  Tôi xin VinaCamera chỉ bảo cho tôi biết mua sản phẩm nào cho việc chụp hình hội nghị, ngoài trời. Giá khoảng 15 triệu đồng.
  Cám ơn

 510. VinaCamera

  @ Vũ Nam Long:
  - Bạn có thể sử dụng Nikon D5500 và ống KIT 18-55 VR II. D5500 là máy mới nhất trọng phân khúc của nó, có màn hình xoay lật rất tiện lợi cho chụp họi nghị. Ống KIT 18-55mm giá rẻ chụp khá tốt, phù hợp trong nhà và ngoài trời. Nếu góc chưa đủ rộng, bạn có thể chơi thêm ống góc rộng hơn để có thể chụp nhóm rất đông trong nhà. Bạn sẽ cần thêm 1 đèn chớp (flash) rời để chủ động ánh sáng chụp trong nhà, các loại rẻ như Yongnuo YN-560 IV và các đời cao hơn sử dụng khá tốt, giá từ 1.3-2.5 triệu/đèn.
  - Link: http://www.nikonusa.com/en/nikon-products/product/dslr-cameras/d5500.html

 511. Tuấn Anh

  Kính gửi VinaCamera
  Tôi mới mua body Fujifilm X-E2, hiện đang lăn tăn về ống kính, nhu cầu của tôi là chụp phong cảnh, trong nhà và trẻ em. Rất mong VinaCamera cho lời khuyên. xin cảm ơn !

 512. VinaCamera

  @ Tuấn Anh: Fuji có đội ngũ ống kính tuyệt vời. Bạn chọn mua theo tiêu cự và zoom hay không zoom – cũng như theo tài chính của mình.
  - Phong cảnh thì đủ loại, đặc biệt góc rộng có zoom 10-24mm f/4.
  - Chân dung thì có 23mm, 35mm, 56mm đều là những ống tuyệt vời.
  - Nếu chơi ống zoom KIT cũng tạm được.
  * Mời đọc thêm: Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì? Link: http://vinacamera.com/?p=2747

 513. Lê Hồng Nhung

  Chào VinaCamera
  Tôilà sinh viên báo chí. Sắp tới tôi có nhu cầu mua 1 máy ảnh tầm khoảng 17 triệu đổ lại. Yêu cầu về máy là: chụp ảnh tất cả các sự kiện, ảnh phục vụ cho tác nghiệp báo chí. Rất mong VinaCamera cho lời khuyên về loại máy và ống kính được không ạ. xin cảm ơn!

 514. Trọng Vui

  Chào VinaCamera.
  Hiện tại tôi đang dùng body Canon 650D và sắp tới có nhu cầu mua ống kính với tiêu chí: Chụp được ảnh chân dung, phong cảnh, sự kiện báo chí. tôi đang tìm hiểu về:
  – Tokina 12- 24mm F4
  – Canon 50mm F1.8
  Vậy, VinaCamera có thể tư vấn cho tôi loại nào thích hợp hơn với các tiêu chí trên và phù hợp vs body Canon 650D? Tôi xin cảm ơn!

 515. VinaCamera

  @ Lê Hồng Nhung: Bạn có thể chơi máy thân cảm biến cúp nhỏ (crop) giá rẻ hơn, như Nikon D5300 hoặc mới nhất là D5500, có màn hình xoay lật thuận tiện cho chụp báo chí, sự kiện (có thể giơ lên cao chụp xuống đám đông mà vẫn quan sát được khung hình). Có thể quay phim ngắn khá tốt. Ống kính thì 16-85mm là đủ dùng, thêm tiền nữa thì ống tất cả trong 1 là 18-300mm DX chụp từ gần tới xa.
  - Nếu nhiều tiền hơn thì nên chơi máy toàn khổ FX, nhưng có lẽ để sau.

 516. VinaCamera

  @ Trọng Vui: 2 lựa chọn như vậy của bạn là khá OK. Muốn chân dung đặc tả, xoá phông nhiều thì kiếm thêm 85mm f/1.8.

 517. Gia Khiêm

  Xin chào vinacamera.
  Tôi đang dùng máy nikon D3200 với len 18-135. Do nhu cầu của tôi là chụp lại các bức tranh mà không bị biến dạng (các mép tranh bị cong), tôi không biết phải sử dụng len nào cho phù hợp. Xin vui lòng tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn!

 518. VinaCamera

  @ Gia Khiêm: Ống đó nổi tiếng là bị méo khi sử dụng góc rộng (tiêu cự ngắn), nhưng nếu bạn sử dụng tiêu cự tầm trung của ống sẽ giảm thiểu hiện tượng méo đó, hãy thử ở các tiêu cự trung bình như 50mm, 60mm.
  * Hầu hết các góc rộng đều bị méo, nhưng có thể dễ dàng chỉnh sửa bằng Photoshop (5 giây).

 519. Vũ Hưng

  xin chào VinaCamera !
  em xin hỏi e đang dùng 500D với nhu cầu chụp ảnh cưới.xin hỏi là e dùng ống canon 24-105 có thích hợp không ạ ? nếu không e có thể dùng ống nào để phù hợp với nhu cầu công việc
  em xin chân thành cảm ơn

 520. VinaCamera

  @ Vũ Hưng: Ống đó dành cho thân toàn khổ thì tiêu cự rất ngon, nhưng thân crop như 500D thì tiêu cự ngắn nhất (góc rộng nhất) hơi hẹp chụp trong nhà, phòng tiệc (Canon crop 1.6x => 24mm = 38.5mm). Bạn có thể chơi Tamron/Sigma 17-50mm f/2.8 phù hợp hơn cho chụp tiệc tùng, sự kiện trong nhà.

 521. Gia Khiêm

  Xin cho hỏi nếu muốn chụp tranh mà không bị méo thì có thể sử dụng loại len nào? Xin cảm ơn!

 522. VinaCamera

  @ Gia Khiêm: Ống tiêu chuẩn, tiêu cự cố định 50mm là OK. Ngoài ra, tuỳ loại tranh to nhỏ để sử dụng tiêu cự phù hợp, bảo đảm khoảng cách chụp nhất định thì không bị méo. Nếu dùng ống góc rộng và dí sát vào vật thể để chụp thì khả năng bị méo hơn, vì vậy có thể dùng 85mm, 90mm hay thậm chí 200mm nếu là tranh bé.

 523. Huy nguen

  Em đang dùng con 7D nhu cầu muốn chụp sản phẩm và chan dung thi chọn lens nào tốt cho ảnh đẹp ạ, với lại 1 lens để em đi du lịch chụp nữa

 524. VinaCamera

  @ Huy nguen: 50mm và 90mm macro đều chụp sản phẩm và chân dung tốt. Du lịch thì bạn cần ống zoom cho tiện, khoảng 18-55mm, 18-135mm là các ống rẻ tiền du lịch chụp OK cho 7D (crop).

 525. Thuy

  Cho e hoi..Hien tai e đang tim hiểu ve máy anh mọt thoi gian roi ..bây giờ e muốn mua mọt chiec Canon loại khổng chuyên nghiệp nhu Canon 700d hoặc 650d..hai loại nay khác nhau ve cai gi a?? Nếu mua thi chọn loại nao ..với lại e loại ong kinh nao phu họp với 2 loại máy nay đê chụp người gia dinh bạn be ạ..e muốn loại ong kinh một tiêu cự thoi loại nao thi chất ảnh đẹp lại tiện lợi k phai đổi ống kinh nhiều ..đắt chút cung được ạ..Hien tại e đang song o nhật ạ..mong a chỉ dùm e

 526. VinaCamera

  @ Thuy: 2 thân máy bạn hỏi không khác nhau là bao, cùng 1 dòng máy phát triển lên các phiên bản khác nhau, 700D mới hơn 650D, nên chơi 700D.
  - Đây là dòng máy crop, tức là cảm biến nó nhỏ hơn máy toàn khổ, khi sử dụng ống kính đều cần nhân tiêu cự lên theo hệ số cúp nhỏ của Canon là 1.6x, ví dụ ống kính 35mm thì thành 35 x 1.6 = 56mm.
  - Nếu bạn chỉ chơi 1 ống 1 tiêu cự (tức là ống không có zoom ra vào) thì chơi ống 35mm sẽ đa năng nhất, chụp đường phố, chân dung, phong cảnh, v.v… nhưng tất nhiên là rất hạn chế. Canon EF 35mm f/1.4L (1) có giá là 21.5 triệu, đời 2 có giá 37 triệu.
  - Nếu đổi ý chơi ống zoom thì Canon EF-S 17-55mm f/2.8, giá 17 triệu. Nếu chơi hàng FOR của hãng khác và gần tương tự ống zoom này thì chơi Tamron/Sigma 17-50mm f/2.8, đều có chống rung, giá khoảng hơn 7 triệu.

 527. Lê Thị Mỹ Linh

  Chào anh, em tính mua máy Canon M10 để chụp hình di du lich, chân dung,..sinh hoạt hằng ngày thì nên chọn ống kính thế nào phù hơp. Có xóa phông nữa nha a. Mong a hướng dẫn..

 528. VinaCamera

  @ Lê Thị Mỹ Linh: Canon M10 là máy không gương lật (mirrorless), cũng như các máy không gương lật khác với đặc điểm khác biệt nhất với các máy DLSR là chỉ ngắm qua màn LCD, M10 không có ngắm EVF, và tất nhiên không thể ngắm trực tiếp qua ống kính. Các tính năng khác thì tương tự DSLR.
  - Cơ bản là bạn sẽ chơi ống kính gì, ống KIT đi kèm M10 là ống 15-45mm (24-72mm eq.) khẩu mở lớn nhất f/3.5 thì xoá phông không tốt.
  - Nếu bạn thích máy không gương lật, có thể tham khảo thêm dòng Fujifilm với đội ngũ ống kính chất lượng cao giá cả khá mềm so với giá trị.
  * Xem thêm về xoá phông để lựa chọn ống kính phù hợp: http://vinacamera.com/?p=3699

 529. Nguyễn Ngọc Hân

  Chào vina,

  Hiện tại mình đang dùng canon 7d vs 18-135mm 1:3.5-5.6 IS. Mình hay đi du lịch, nên muốn tìm mua lense nào chụp đc kiến trúc tốt hơn, vì nhiều khi phải lùi ra xa quá mới lấy được toàn cái kiến trúc đó.

 530. VinaCamera

  @ Nguyễn Ngọc Hân: Nếu bạn thích góc cực rộng thì có thể chơi – với giá mềm – các ống Sigma/Tamron 10-30mm.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn