Khi bạn đi du lịch, có rất nhiều cơ hội để bạn có thể chụp chân dung những người bạn gặp gỡ hay nhìn thấy trong chuyến đi của mình. Ngoài việc nên ghi nhớ những điều quan trọng về việc tôn trọng người bạn muốn chụp hình như xin phép, không làm người bạn chụp cảm thấy khó chịu, không chụp những tình huống quá mức riêng tư, v.v… những thủ thuật sau sẽ giúp bạn có được những bức chân dung đẹp cho mỗi chuyến đi.

VinaCamera Imaging

1. Chọn hậu cảnh

Hậu cảnh là quang cảnh đằng sau đối tượng chính muốn chụp. Mặc dù nên chọn quang cảnh làm việc hay sinh hoạt đặc thù của người bạn muốn chụp, cũng cần cân nhắc để hậu cảnh làm chủ thể nổi bật và không phân tán quá mức sự chú ý của người xem ảnh vào các chi tiết vụn vặt ở hậu cảnh. Bạn cũng có thể chọn vị trí và góc chụp sao cho chủ thể sáng mạnh còn hậu cảnh tối sẫm. Điều này sẽ giúp chủ thể nổi bật khiến người xem ảnh tập trung chú ý.

2. Lấp đầy khuôn hình
Có thể thấy ở nhiều bức ảnh chân dung đẹp, khuôn mặt của chủ thể được thể hiện lấp đầy khuôn hình. Để làm điều này, cần chụp ở vị trí rất gần với chủ thể hoặc sử dụng ống kính phóng (zoom lens) để kéo khuôn mặt chủ thể lấp đầy khuôn hình.

3. Chủ thể ở tư thế tự nhiên
Một số ảnh chân dung đẹp được chụp khi chủ thể đứng ở tư thế “làm dáng” cho người chụp. Tuy nhiên, các tư thế “làm dáng” cũng có thể làm chủ thể mất tự nhiên và mất đi những dáng vẻ độc đáo của từng người. Hãy thử chụp chủ thể trong các hoạt động đời thường hàng ngày dù đó là cảnh làm việc, sinh hoạt tại nhà, đi mua sắm, học tập, cho con bú hay đang đi sang đường, v.v…

4. Thêm chủ thể cho một bức ảnh
Phần lớn các bức ảnh chân dung đều thể hiện duy nhất một chủ thể. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chụp hai hay ba chủ thể trong cùng một bức ảnh để thể hiện các mối quan hệ của chủ thể chứ không chỉ hình ảnh của chủ thể trong một môi trường nhất định, và vì vậy có thể khiến bức ảnh thêm sinh động, gợi lên những suy nghĩ của người xem về các mối quan hệ xã hội của chủ thể được bạn thể hiện.

5. Đa dạng hóa đối tượng chụp
Thông thường, khi đi du lịch, mọi người đều muốn ghi lại những bức ảnh chân dung người dân địa phương trong trang phục truyền thống của địa phương, thường mang ý đồ thu hút sự chú ý của khách du lịch. Mặc dù đó là những bức ảnh nên chụp, nhưng những trang phục đó chưa chắc đã thể hiện những nét thực tế đời thường của người dân địa phương. Bạn cũng nên đa dạng hóa đối tượng chụp, cố gắng ghi lại hình ảnh những khuôn mặt và con người ở mọi tình huống nơi bạn đến tham quan.

6. Chuẩn bị bố cục kỹ lưỡng
Điều này thường khó thực hiện khi đi du lịch bởi tính chất chớp nhoáng và tức thời của ảnh du lịch. Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh cho phép, bạn nên dành thời gian chuyện trò với một đôi người và chụp những bức chân dung có bố cục được chuẩn bị kỹ lưỡng. Làm như vậy, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh sống động mang chiều sâu ý nghĩa và nhiều bức ảnh như vậy sẽ tạo thành một loạt ảnh đẹp sử dụng nhiều kỹ thuật nhiếp ảnh, ống kính và tình huống khác nhau.

7. Chụp “bí mật”
Luôn giữ máy ảnh ở tư thế sẵn sàng để có thể “bí mật” chụp được những bức chân dung tự nhiên ngoài những bức ảnh có dàn xếp chủ thể. Đây là những bức ảnh mà người được chụp không hay biết bạn đang chụp hình họ, hoặc những bức ảnh bạn chụp thêm một chủ thể trong tư thế người đó không “ngờ” tới.

8. Chọn ống kính
Mỗi loại ống kính đều có ưu điểm riêng và đều có thể cho những bức chân dung đặc sắc nhờ kỹ thuật chụp và cả may mắn. Tuy vậy, có nhiều ống kính có khả năng chụp chân dung đẹp hơn những ống khác. Các ống kính có tiêu cự từ 50mm đến 135mm đều có thể sử dụng để chụp chân dung. Các ống tiêu cự cố định (prime lens) sẽ cho chân dung sắc nét hơn nhưng lại hạn chế khả năng linh hoạt trong cúp hình của một ống zoom tiêu cự thay đổi. Các ống góc rộng (wide angle lens) cũng tạo các hiệu ứng đẹp như bokeh hay vignetting cho một bức ảnh chân dung mặc dù nếu chụp quá gần, các ống này có thể làm khuôn mặt của chú thể hơi sai lệch thực tế. Các ống có tiêu cự dài sẽ tạo điều kiện chụp từ xa khiến đối tượng chụp bớt căng thẳng và cho ảnh tự nhiên hơn, đồng thời tạo điều kiện tránh gây khó chịu cho người bạn muốn chụp.

VinaCamera Imaging

Ảnh: VinaCamera.com

Theo Digital Photography School

VinaCamera.com
2008