Canon EF 70-200 mm F4L IS USM lens

Được Canon công bố vào tháng 8/2006, ống kính Canon EF 70-200 mm F4L IS USM là một thành viên đáng được kính nể trong nhóm ống kính 70-200mm của Canon và là tiếp nối của ống Canon EF 70-200 mm F4L USM. Điều khác biệt đáng nói đầu tiền ở đây so với đàn anh Canon EF 70-200 mm F4L USM là đàn em Canon EF 70-200 mm F4L IS USM có thêm cơ chế chống rung IS (imange stablizer) làm tăng khả năng chống rung lên tới 4 bước (4 stops) so với ống không có cơ chế chống rung trước đó. Đây quả là điều đáng cân nhắc.

VinaCamera Imaging
  • Dải tiêu cự: 70-200mm
  • Cấu trúc: 20 thấu kính, 15 nhóm
  • Số lá khẩu: 8
  • Khẩu mở: Lớn nhất f/4 (cố định), Nhỏ nhất: f/32
  • Góc ảnh: 34°- 12° (thân máy toàn khổ)
  • Căn nét: Căn nét trọng. AF tự động, chuyển MF tức thời
  • Khoảng cách căn nét gần nhất: 1.2m
  • Kính lọc: 67mm
  • Kích thước / Trọng lượng: 76 x 172mm / 760g

Canon EF 70-200 mm F4L IS USM là phiên bản được nhiều người mong đợi bởi ở tầm giá hợp lý hơn so với ống cùng tiêu cự nhưng có khẩu độ mở lớn hơn (f/2.8) là ống Canon EF 70-200 mm F2.8L IS USM giá cao vượt khả năng của nhiều người chơi ảnh nghiệp dư. Nếu bạn không cần khẩu độ mở thực sự lớn của một ống f/2.8, Canon EF 70-200 mm F4L IS USM hoàn toàn có thể sánh ngang với ống đắt tiền nêu trên ở mọi khía cạnh khác.

Với các đặc điểm chống chịu bụi bẩn và ẩm ướt, tương đối gọn nhẹ và dễ sử dụng cùng với những tiêu chuẩn cao nhất về độ chính xác quang học, ống kính hạng sang (L series) này của Canon rất phù hợp cho các chuyến đi du lịch hay dã ngoại chụp phong cảnh, vừa tiện lợi vừa thỏa mãn được chất lượng hình ảnh cao.

Các đặc điểm của Canon EF 70-200mm f/4L IS USM

- Tương đối nhỏ gọn với trọng lượng 760g và chiều dài 172mm
- Cơ chế chống rung 2 chế độ có khả năng giảm rung tới 4 bước
- 1 chi tiết thấu kính fluorite và 2 chi tiết UD tạo chất lượng quang học cực cao
- Cơ chế căn nét USM có thể chuyển sang thủ công hoàn toàn
- Có lá thép màn khẩu độ khum tròn tạo điều kiện xóa phông đẹp hơn
- Keo gắn giúp chống chịu ẩm ướt và bụi bẩn
- Thấu kính có lớp tráng chống hiện tượng lóa sáng và bóng ma
- Cự ly căn nét tối thiểu là 1.2m
- Bán kèm chắn sáng (hood) và bao dựng ống kính

VinaCamera Imaging
Canon EF 70-200mm f/4 L IS USM (trên) và các ống cùng tiêu cự Canon EF 70-200mm f/4 L USM,  Canon EF 70-200mm f/2.8 L USM, Canon EF 70-200mm f/2.8 L IS USM (trái sang phải)

Ống Canon EF 70-200mm f/4L IS USM được thiết kế cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với khả năng duy trì khẩu độ mở cố định và chất lượng hình ảnh không đổi suốt tầm tiêu cự từ 70mm đến 200mm. Điều này cho phép đặt khẩu độ mở lớn tối đa (f/4) ở mọi tiêu cự cho tới tận 200mm, vì vậy có thể duy trì tốc độ cửa chập ổn định khi chụp chủ thể ở gần cũng như xa.

Do sử dụng cơ chế căn nét trong, ống không thay đổi chiều dài khi zoom ra vào và các chi tiết bên ngoài ống không xoay khi zoom xa gần và căn nét nên rất tiện lợi khi sử dụng, nhất là lúc cần kê ống kính lên chỗ nào đó để chụp. Mặc dù gắn thêm bộ phận chống rung, ống có trọng lượng tương đối nhẹ so với ống cùng loại không có chống rung.

Cơ chế chống rung có khả năng giảm rung tới 4 bước là một đặc điểm vượt chội của ống kính này. Thông thường để bảo đảm hoàn toàn loại bỏ hiện tượng rung tay máy làm nhòe hình, nhiếp ảnh gia phải đặt tốc độ cửa chập ở 1/250 giây và vì vậy phải tăng khẩu độ mở rất lớn, trong nhiều điều kiện ánh sáng yếu, tốc độ này không thể cho hình ảnh đủ sáng. Cơ chế chống rung giảm 4 bước ở Canon EF 70-200mm f/4L IS USM cho phép giảm tốc độ (trên lý thuyết) xuống chỉ còn 1/15 giây mà vẫn cho hình ảnh sắc nét ổn định. Lẽ dĩ nhiên, cơ chế chống rung này không thể giúp bạn hạn chế chuyển động của đối tượng chụp giống như các ống kính không có chống rung :D.

Các cảm biến Gyro gắn bên trong ống kính tự động phát hiện rung động không mong muốn do rung tay máy và tự động vi chỉnh các thấu kính nhằm bảo đảm cho hình ảnh sắc nét trên phim hay cảm biến. Khi chụp các đối tượng không chuyển động ở chế độ 1 (mode 1) hệ thống thấu kính được tự động vi chỉnh theo cả trục ngang lẫn trục dọc. Khi chụp lia máy theo chiều ngang, chế độ 2 (mode 2) – chụp lia máy (panning mode) – sẽ tự động tắt hệ thống vi chỉnh theo trục dọc nhằm bảo đảm chất lượng hình ảnh. Cơ chế chống rung IS sẽ tự động tắt khi đặt máy lên chân máy để chống xung đột giữa cảm biến IS với các rung động của mô-tơ gắn bên trong.

Ống kính Canon EF 70-200mm f/4L IS USM có cơ chế căn nét tự động tuyệt hảo, nhanh và rất êm, nhờ vòng USM siêu âm. Vòng chuyển cơ chế căn nét tự động sang thủ công giúp nhiếp ảnh gia có thể chuyển sang chế độ căn nét thủ công bất kỳ lúc nào mong muốn mà không cần điều chỉnh máy chuyển chế độ trước đó.

Ống kính này cũng được các trang web về nhiếp ảnh chuyên nghiệp đánh giá cho chất lượng hình ảnh rõ nét trên toàn bộ khuôn hình nhờ các thấu kính chống tán xạ chất lượng cao. Các lớp phủ bề mặt ống kính cũng giúp ống kính này giảm thiểu hiện tượng lóa sáng cụ bộ (flare) và hiện tượng bóng ma (ghost) thường thấy rõ khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số do phản xạ ánh sáng trên bề mặt cảm biến, vì vậy ống kính Canon EF 70-200mm f/4L IS USM cho hình ảnh rõ nét, không méo hình và màu sắc rất tự nhiên.

Ống kính Canon EF 70-200mm f/4L IS USM này cũng được chế tạo hoàn toàn tương thích với hệ thống điều chỉnh đèn ảnh flash E-TL II gắn trên các máy KTS đời mới như EOS-1D Mark II, EOS 5D và EOS 400D. Khi sử dụng với các đèn flash EX Speedlite của Canon, hệ thống truyền dữ liệu từ ống kính tới đèn giúp điều chỉnh hiệu quả cường độ sáng của đèn ảnh flash.

Kết luận, đây là một ống kính chất lượng cao với đặc điểm đáng chú ý nhất là có cơ chế chống rung giảm tới 4 bước, xứng đáng xếp vào hàng các ống kính sang trọng (ký hiệu L) của Canon. Ngoài hạn chế chỉ cho khẩu độ mở lớn tối đa f/4, nếu bạn thực sự không cần khẩu độ mở lớn f/2.8 của ống kính có tiêu cự cùng loại Canon EF 70-200mm f/2.8 L IS USM và những hiệu ứng xóa phông ở f/2.8 của ống kính đắt tiền này, ống kính Canon EF 70-200mm f/4L IS USM hoàn toàn có thể sánh ngang hàng về chất lượng hình ảnh lại có giá cả hợp lý hơn, xứng đáng được đặt trong tủ ống kính của bạn.

Xem thêm các thuật ngữ ống kính Canon tại đây.

VinaCamera.com (tổng hợp)
2008