VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

5 Ống kính Tamron đầu bảng

Với việc hãng ống kính và thiết bị quang học Tamron ngày càng cho ra đời nhiều ống kính máy ảnh có chất lượng được cải tiến ấn tượng, cũng như việc người chơi ảnh, đặc biệt ở Châu Âu, ngày một chấp nhận các ống kính Tamron do mức độ thỏa hiệp giữa chất lượng và giá bán hoàn toàn hợp lý, VinaCamera.com xin có bài giới thiệu 5 ống kính Tamron đầu bảng của hãng này.

VinaCamera Imaging
5 ống kính đầu bảng của hãng Tamron

Tamron SP AF 17-50mm f/2.8 VC XR Di ll LD
Với tầm tiêu cư phổ dụng, đặc biệt cho thân máy cúp nhỏ (crop), khẩu độ mở lớn tối đa f/2.8 và không đổi suốt dải tiêu cự, và có chống rung, đây là ống kính được rất nhiều người chơi ảnh bán chuyên ưa chuộng bởi tính năng cũng như giá cả của ống.

Tính năng:
Sử dụng thuận tiện:
Hiệu quả chất lượng:
Giá trị kinh tế:
ĐÁNH GIÁ CHUNG:

Tamron SP AF 28-75mm f/2.8 XR Di LD ASP IF Macro
Là một ống zoom có tính năng chụp macro, khẩu độ mở lớn tối đa f/2.8 và không đổi suốt dải tiêu cự, Tamron 28-75mm cho hình ảnh chất lượng ấn tượng, đặc biệt so với giá bán của ống kính. Phù hợp với cả các máy cảm biến cúp nhỏ và cảm biến toàn khổ FX.

Tính năng:
Sử dụng thuận tiện:
Hiệu quả chất lượng:
Giá trị kinh tế:
ĐÁNH GIÁ CHUNG:

Tamron SP AF 90mm f/2.8 Di Macro 1:1
Từ lâu đã có uy tín trong giới chơi ảnh, kể cả chuyên nghiệp, với độ sắc nét cực cao, Tamron 90mm cho phép chụp macro thực sự với tỷ lệ 1:1, đồng thời sử dụng cho cả thân máy cảm biến cúp nhỏ (crop) và toàn khổ FX. Ống này cũng có thể sử dụng chụp chân dung hiệu quả.

Tính năng:
Sử dụng thuận tiện:
Hiệu quả chất lượng:
Giá trị kinh tế:
ĐÁNH GIÁ CHUNG:

Tamron SP AF 60mm f/2 Di II Macro 1:1
Là ống dành riêng cho thân máy cảm biến cúp nhỏ (crop) với tiêu cự tương đương 90mm (Nikon) và 96mm (Canon), khẩu độ mở rất lớn f/2 và khả năng chụp macro thực sự với tỷ lệ 1:1, Tamron 60mm phù hợp chụp macro tĩnh vật, hoa lá và cả chân dung bán thân.

Tính năng:
Sử dụng thuận tiện:
Hiệu quả chất lượng:
Giá trị kinh tế:
ĐÁNH GIÁ CHUNG:

Tamron SP 70-300mm f/4-5.6 Di VC USD
Phù hợp với thân máy cảm biến toàn khổ FX và cả cảm biến cúp nhỏ (crop), ống kính đời mới này của Tamron được thiết kế với công nghệ chống rung hiệu quả cũng như được gắn mô-tơ căn nét chống ồn USD giúp tăng cường khả năng căn nét nhanh và chính xác. Với giá cả hợp lý và chất lượng đôi khi còn được đánh giá cao hơn các ống zoom cùng dải tiêu cự của chính hãng, Tamron 70-300mm là một ống kính hấp dẫn với người chơi ảnh nghiệp dư trình độ cao.

Tính năng:
Sử dụng thuận tiện:
Hiệu quả chất lượng:
Giá trị kinh tế:
ĐÁNH GIÁ CHUNG:

(Đánh giá theo ePHOTOzine 2013)

Xem thuật ngữ ống kính Tamron tại đây.

VinaCamera.com
2008-2013

Phản hồi (108) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

108 phản hồi cho “5 Ống kính Tamron đầu bảng”

 1. Cu Tí

  Xin chào các anh VinaCamera! Tôi đang dùng Nikon D300 + kit 18-105, tôi mới mua em Tamron 17-50mm f/2.8 VC nhưng sau khi chụp tôi thấy ảnh có vẻ hơi bị ám vàng không được trong như chất ảnh của các len Nikon khác. VinaCamera vui lòng tư vấn giúp tôi cách khử bớt ám vàng trên ảnh với! Tôi xin chân thành cảm ơn, chúc VinaCamera khỏe và ngày càng phát triển!

 2. VinaCamera

  @ Cu Tí: Bạn có nhận xét khá tinh đây. Thường các ống Tamron cho ảnh hơi sặc sỡ hơn các ống kính khác đoi chút, màu đỏ và vàng thường có xu hướng mạnh hơn.
  - Điều này không đáng ngại lắm, bạn có thể vào menu hậu kỳ của D300 để giảm cường độ màu (saturation) đi chút ít (hoặc chỉnh sửa thêm tren Phototoshop).

 3. Cu Tí

  Cảm ơn các anh VinaCamera rất nhiều, chúc các anh khỏe và có nhiều bài viết hay và bổ ích. Kính!

 4. Lê Mạnh Hùng

  Xin chào vinacamera.com, tôi đang muốn mua 1 ống kính tele chụp phong cảnh đời thường, nhưng đang băn khoăn giữa 3 loại sau:
  1. Pentax DA 50-200mm f/4-5.6 ED
  2. Pentax FA-J 75-300mm f/4.5-5.8 AL
  3. Tamron AF 70-300mm F4-5.6 LD MACRO 1.2

  Vậy xin vinacamera.com cho một lời khuyên.
  Xin cảm ơn vinacamera.com

 5. Trung Nguyễn

  Xin chào VinaCamera. Mình đang dung Tam 90mm F2.8 Macro Model 272E trên máy Nikon D70. Nhìn chung ko có vấn đề gì ngoại trừ gần đây mình mới mua Extension Tube MF để gắn them vào lens. Khi đó nếu bật flash built-in thì nút shutter bị khóa cứng ko chụp đc, mặc dù máy báo thiếu sang cần flash-on. Đóng flash lại thì lại chụp bình thường. Xin giải đáp giúp mình vấn đề trên. cảm ơn nhiều

 6. VinaCamera

  @ Trung Nguyễn: Bạn đã có ống macro 1:1 chuyên dụng rồi, còn lắp cái của đó vào làm gì.
  - Nếu cứ gắn cái đó vào không chụp được có nghĩa là nó không tương thích, tháo ra mau kẻo chập mạch hỏng cả máy ấy chứ. Nó cũng như khi bạn cứ ăn một món ăn nào đó vào thì đau bụng, thì đừng ăn món đó nữa vì không hợp cơ địa của bạn. :)

 7. Trung Nguyễn

  Tks Vinacamera đã trả lời. Tiện thể cho mình hỏi them 1 ý nữa là D70 có thể dung dây bấm mềm đc ko? Remote thì mình thấy chắc chắn là được rồi đó. Chụp macro đôi khi cũng phải set-up này nọ nên có thể cần tripod và dây bấm hoặc remote

 8. VinaCamera

  @ Trung Nguyễn:
  Bạn mua đúng chủng loại thì tất nhiên là dùng được.
  Tham khảo: http://www.amazon.com/Nikon-MC-DC1-Remote-Digital-Cameras/dp/B000A22V6Y

 9. Trung Nguyễn

  Sản phẩm dây bấm mềm mà VinaCamera tư vấn giống như những cái mà tôi đã tìm. Nó chỉ tương thích với D70s, còn D70 chắc xưa quá rồi hay sao đó. Thôi thì dùng Remote cũng đc. Tks VNC nhiều.

 10. Công Hiền

  Anh Vinacamera cho em hỏi.
  Em muốn mua 1 OK vừa chụp Macro vừa chụp chân dung.
  Em đang phân vân giữa 3 loại:
  1. Tamron SP AF 60mm f/2 Di II Macro 1:1
  2. Tamron SP AF 90mm f/2.8 Di Macro 1:1
  3. Nikon AF 105/2.8D MICRO

  Em nghe nói chụp macro mà khi lây nét OK cứ thò thụt thì có nhiều hạn chế như ong bướm nó bay đi mất. Với lại ống dài thì sẽ khó dùng Flash cóc.

  Anh tư vấn giúp em xem nên chọn lens nào trong 3 lens trên với.
  Trân trọng cảm ơn anh.

 11. VinaCamera

  @ Công Hiền: Ống nào trong số bạn liệt kê cũng có nhiều người chơi, khác nhau giá cả thôi. Ống 90mm và 105mm chụp chân dung hợp lý hơn. Có thể nghiên cứu thêm Tokina 100mm f/2.8 Macro 1:1.
  - Chụp côn trùng thì ống dài lợi và phù hợp hơn. Macro chuyên nghiệp người ta còn chơi ống macro 200mm.
  - Chơi macro người ta căn nét bằng tay là chính, nên thò thụt hay không là ở cái tay của bạn… :D

 12. Công Hiền

  Cảm ơn anh, cơ mà tokina 100mm f/2.8 khó mua quá. Em chả biết mua ở đâu nữa.

 13. Quang Anh

  Gửi bác vinacamera,

  Em đang dùng ống Tamron 70-300 f4-5.6 VC USD trên thân máy Nikon D90. Nhìn chung khá hài lòng với chất lượng của nó.

  Nay em định chụp dịch vụ: cưới hỏi, chân dung ngoại cảnh. Theo bác thì em dùng ống này có ổn không? Hay là nên mua thêm một ống fix của Nikon: 85mm f1.8 D/G? Em cảm ơn bác nhiều ạ.

 14. VinaCamera

  @ Quang Anh: Ống này chụp dịch vụ cũng được, vấn đề là dịch vụ của bạn ở cỡ nào, bình thường thì rất OK, nếu cao cấp một chút thì nên có ống tốt hơn. 85mm f/1.8 cả D và G là ống chụp chân dung rất đẹp. Tamron 70-300mm gắn trên thân FX thì tốt hơn nhiều so với DX như D90.
  - Với dịch vụ, bạn nên có thêm 50mm f/1.8. Nếu chụp tiệc cưới thì nên có ống zoom, ví dụ Tamron 17-50mm f/2.8, sẽ cơ động hơn nhiều các ống fix. Ống fix chụp ảnh cưới làm album thì dễ sử dụng hơn.

 15. Quang Anh

  Bác Vinacamera mến,

  Em dự định là dịch vụ cỡ trung, và sau này sẽ lên cao hơn. Em sử dụng Tamron 70-300 là để sau này có điều kiện sẽ mua thêm thân máy FX.

  Em cũng đã có một ống Tamron 17-50 f/2.8 dùng để chụp tiệc cưới và phần trong nhà.

  Vì ý định chụp ảnh làm album cưới và chân dung ngoại cảnh với chất lượng cao một chút, nên em định mua thêm ống 85 f/1.8. Em dự tính ống này chủ yếu cho các cảnh có sắp xếp bố trí trước. Còn ống 70-300 nghiêng về bắt khoảnh khắc và các cảnh ở biển, núi mà ống fix dùng không tiện.

  Với cặp đôi này thì có thể dùng cho dịch vụ cỡ trung được chưa bác? (Em cũng muốn một ống 70-200 f/2.8 nhưng chưa có điều kiện).

 16. VinaCamera

  @ Quang Anh: Thế là tạm đủ rồi, công với tay nghề PS tốt bạn sẽ có các bộ ảnh đẹp.
  - Lưu ý, làm dịch vụ cần có kế hoạch kinh doanh, tính toán kỹ, đừng đua theo súng ống mà không có lãi đâu. Dân chơi người ta khác.

 17. Quang Anh

  Dạ, em cũng biết điều đó, nên em không ham hố gì. Em dự tính sau này, nếu làm ăn khá, tích lũy được và nhu cầu của khách hàng tăng lên thì mới nâng cấp đồ nghề.

  Một lần nữa, em cảm ơn bác Vinacamera rất nhiều. Chúc bác vui và mọi điều hạnh phúc.

 18. Bui Thanh Hung

  Em thấy nói len Sigma 17-50 f2.8 dùng cho Canon 60D rất ổn, ổn hơn cả Tamron 17-50 f2.8 có phải không anh?
  Anh chia sẻ giúp em với.
  Tks anh!

 19. VinaCamera

  @ Bui Thanh Hung: Anh chưa thử trực tiếp, nhưng theo một số đánh giá, Sigma 17-50mm f/2.8 nét hơn ở tầm 35mm trở ra tới 55mm. Còn Tamron ngược lại, nét hơn ở khoảng 35mm trở vào ngắn hơn.

 20. Bao Quoc

  Nhờ vinacamera tư vấn giúp,
  tôi muốn mua len 28-75mm Tamron để gắn trên con D7000, nhưng đọc kỹ thì thấy len này chỉ phù hợp cho máy FX. Nếu tôi cố mua và gắn lên D7000 có được ko?
  Nếu được vinacamera tư vấn giúp những len tương đương về chất lượng và giá như len 28-75mm Tamron. (Vì tài chánh ko dồi dào)
  Thks

 21. VinaCamera

  @ Bao Quoc: Bạn dự định chi bao nhiêu? Có nhiều loại lắm, tương quan giá và túi tiền quyết định phần còn lại.
  - Ống cho FX thì lắp được trên thân DX, nhưng ngược lại thì không (hoặc phải hỏi kỹ từng loại ống, nếu không cẩn thận, ống DX lắp vào thân FX có thể làm vỡ gương lật).

 22. Lucky

  Xin chào Vinacamera! Tôi mới chuyển sang dùng Nikon D700, với các loại ống zoom tầm trung thì nên lựa chọn Tamron hay hãng khác? Vinacamera vui lòng tư vấn giúp tôi chất lượng Tamron 28-75 và Sigma 24-70 với, mục đích của tôi là chân dung, đời thường. Cảm ơn Vinacamera rất nhiều!

 23. VinaCamera

  @ Lucky: Để chụp chân dung trên FX D700, bạn thường cần dải tiêu cự từ khoảng 50mm tới 300mm. Sẽ không có ống duy nhất nào phục vụ mọi nhu cầu của bạn nên bạn sẽ phải có vài ống, trong đó có thể có:
  - Ống fix: 50mm f/1.4 hoặc f/1.8, 85mm f/1.8
  - Tamron 28-75mm f/2.8, Tamron 70-300mm f/4-5.6 VC, Tokina 50-135mm f/2.8
  * Tất nhiên, nếu bạn có thể đầu tư lớn hơn thì nên chơi các ống chính hãng của Nikon.

 24. Lucky

  Cảm ơn Vinacamera rất nhiều!

 25. damvanduc

  Xin chào anh Vinacamera,
  Em đang dùng nikon d7000,trong 2 lens Tamron SP AF 90mm f/2.8 Di Macro 1:1 và tokina 100mm f2.8 thì ống nào có chất lượng hơn? ống nào nên mua cho body của em?
  Cám ơn anh!

 26. VinaCamera

  @ damvanduc: 2 ống macro này ngang ngửa nhau thôi bạn à. Rất khó để có thể nói cái nào hơn.

 27. trần văn truyền

  Nhờ vinacamera tư vấn giúp,hiện emđang sài Nikon d3200, ống kit Nikon 18-55. Em muốn nâng chat lượng ảnh hơn nữa để chụp đám tiệc, chân dung thì em cần mua ống kính nào khoảng dưới 15 tr xin cám ơn

 28. VinaCamera

  @ trần văn truyền: Với 15 triệu mà phục vụ cả 2 mục đích này là hơi khó. Khả năng là bạn phải chọn 1 trong 2 trước:
  - Tiệc cưới hỏi: Tamron 17-50mm f/12.8 VC hoặc Sigma 17-50mm f/2.8
  - Chân dung: 85mm f/1.8G
  * Có thể chuyển sang Nikon 16-85mm DX nhưng cũng chỉ như 18-55mm về chất lượng, chỉ hơn dải tiêu cự có thể chụp chân dung tốt hơn.

 29. Nguyễn Văn Thể

  nhờ bác Vinacamera tư vấn giúp, hiện em đang dùng 60d+kit 18-55. sắp tới định mở Studio nhỏ để chụp chân dung + sinh nhật, ma chay kiếm thêm thu nhập. Theo bác em nên sắm thêm len nào để phục vụ công việc của em ở trên, Len tamron 17-50non VC có là giải pháp tốt ko ạ? đang học nen kinh tế còn eo hẹp nên tieu chí là ngon bổ rẻ ạ. Bác tư vấn khoản đầu tư cho em nó luôn ạ
  cảm ơn các bác và chúc sức khỏe.

 30. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Thể: Tùy thuộc vào tình hình làm ăn và khách hàng của bạn. 18-55mm chụp trong điều kiện ánh sáng tốt khá ổn. Làm dịch vụ thì đầu tư dần thôi, không thành ra bán ống, bán máy đi ăn dần đấy.
  - 17-50mm Tamron chất lượng có hơn, nhưng không phải là thần kỳ đâu. Bạn đằng nào cũng cần học ít Photoshop, lấy kỹ năng bù vào thiết bị chưa cao.

 31. bap cai

  em đang phân vân giữa 17 50 và 28 75.cho em hỏi thì cái nào tốt hơn ạ

 32. VinaCamera

  @ bap cai: Phải xem bạn dùng thân máy nào và thường chụp gì mới xác định được ống phù hợp.
  - 28-70mm lắp vào thân crop thì khá hạn chế về tiêu cự ngắn, chụp ngoài trời thì ổn, trong nhà hơi bất tiện.
  - 17-50mm đánh giá chung có chất lượng quang học tốt hơn.

 33. nguyen van tuan

  Chao bac VinaCamera…toi dang dung Nikon D90 + len kit 18-55mm va len fix 50mmf1.8 gio day toi muon dung len tele de chup xa lens Tamron 70-300mm DI Macro co duoc khong vay bac? len nay co huu dung va ok voi D90?

  Xin cam on bac

 34. VinaCamera

  @ nguyen van tuan: Bạn có thể chơi Tamron 70-300mm f/4-5.6 VC USD. Ống có giá mềm ~ 10,5 triệu, chất lượng rất tốt, có chống rung VC hữu dụng.

  1 ảnh chụp bằng ống này:
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=373234546140801&set=a.360431880754401.1073741830.278824498915140&type=1&theater

 35. Lâm Huy Đức

  Tôi thích chụp hình ( không chyên), đã có máy CANON 550D len 18-55IS, tôi muốn lắp ống Tamron 18-270F/3.5-6.3 DiII VC PZD được không? là dân xây dựng thường đi công trình, ngoài phụ kiện Loa che nắng, Tamron có kính lọc UV không?

 36. VinaCamera

  @ Lâm Huy Đức: Loại sản xuất cho Canon thì đều lắp được.
  - Không có bất kỳ ống kính nào bán kèm kính lọc UV. Bạn phải mua thêm. :D
  - Chọn loại đường kính vừa với ống của bạn.

 37. Thành Đạt

  Em đang dùng máy cổ canon 40d em đang xài lens fix 50 1.8 chụp chân dung.
  Nay em muốn mua lens chụp góc rộng để chụp phong cảnh và gia đình. em đang tính mua lens Tamron AF 17-50 f/2.8 XR Di II for Canon Nhưng chưa biết chất ảnh ra sao. Vậy nhờ AE trong vinacamera tư vấn giúp em với.
  Em hết lòng cảm ơn!

 38. VinaCamera

  @ Thành Đạt: Ống này tốt, phù hợp giá cả. Bạn cứ thế chơi thôi.
  - Có loại có chống rung (thêm chữ VC) đời mới đắt hơn loại không có chống rung.

 39. Thành Đạt

  à quên. Sáng em hỏi bác VinaCamera mà quên hỏi câu này.
  Em tính bán lens fix 50-1.8 đi và bù thêm tiền mua lens Tamron AF 17-50 f/2.8 như bác nói ở trên. vì tiền em còn eo hẹp.
  Vậy nhờ bác góp ý có nên bán lens fix đó đi không hay là mình ráng kiếm tiền mua thêm lens Tamron AF 17-50 f/2.8
  Nhờ bác góp ý.
  Thanks Bác rất nhiều!

 40. VinaCamera

  @ Thành Đạt: Cái ống đó mới tinh giá đã rẻ nhất trong các loại ống (nhưng dùng rất tốt, ai hầu như cũng có 1 cái trong túi đồ), bán cũ lại càng chả được là bao. Giữ lại mà chơi, bạn à. Nhiều khi chụp trong nhà, tối trời sẽ cần đến nó.

 41. Thu Hương

  Chào anh Vinacamera,
  anh cho em hỏi chút nhé,em đang dự tính mua lens để chụp hội nghị,đám cưới đám hỏi lưu động,anh tư vấn giúp em xem lens nào dùng tốt nhất
  thanks anh

 42. VinaCamera

  @ Thu Hương: Bạn đang dùng máy gì?
  - Chụp những trường hợp đó, bạn cần góc khá rộng (tiêu cự ngắn) và có zoom để dễ sử dụng. Các ống 18-55mm dùng là tốt nhất. Nếu sử dụng FX thì nên dùng 24-70mm.

 43. Khoa

  chào anh!
  em vừa tập tành chơi dslr, sở thích của em là chụp cảnh và macro. Vậy theo anh nên chọn lens nào là hợp lí, vốn em khoảng 10tr đổ lại. Cảm ơn anh.

 44. VinaCamera

  @ Khoa: Chơi macro có nhiều kiểu.
  - Chơi ống macro chuyên dụng (trên ống đề macro hoặc micro.
  - Chơi ống 1 tiêu cự như 50mm rồi lắp thêm kính chụp macro như Raynox
  - Dùng 2 ống lộn đầu đuôi lại, v.v…
  * Điểm chung của các cách đều là làm thế nào để có thể lấy nét thật gần, ví dụ khoảng 10cm, để phóng to các vật bé nhỏ lên, nên gọi là macro.

 45. huevi

  cho mình hỏi loại Tamfon này sản xuất ở đâu vậy? giá Tamron SP AF 17-50mm f/2.8 VC XR Di ll LD là bao nhiêu? Canon có cái tương đương với cái này không vậy?

 46. VinaCamera

  @ huevi: Trước có loại sx ở Nhật. Bây giờ hầu như toàn ở TQ. :)
  - Có cả loại cho Nikon và Canon, giá hơi khác nhau, loại có chống rung đắt hơn. Bạn hỏi các cửa hàng nhé (khảo giá trên vatgia.com).

 47. phan Hưng

  vinacamera cho em hỏi lens tamron 70 – 300 khi chụp tiêu cự từ 200 – 300mm thì bị ám tím đúng không ah? có cách nào khắc phục lỗi này ko ah , em cám ơn

 48. VinaCamera

  @ phan Hưng: Tuỳ tường hợp. Bạn chụp ngược sáng, hoặc tương phản sáng tối quá lớn thường sẽ bị hiện tượng viền tím, ngay cả các ống đắt tiền chính hãng đôi khi cũng bị (hiện tượng sắc sai).

 49. Việt

  chào anh. e giờ đang định mua chiếc máy canon 60d, nhưng thực sự là giờ e chưa biết gì về máy ảnh cả, đọc và tìm hiểu xong lại quên. em định mua máy rồi tìm hiểu và thực hành luôn. nhưng e lại hơi lo về phần chọn ống kính nên anh có thể tư vấn cho e được không ak. nếu có thế thì a cho e xin cái link fb của anh để tiện hỏi anh những thắc mắc được không ak.

  ))

 50. VinaCamera

  @ Việt: Bạn muốn mua ống kính để chụp gì?

 51. Thuy

  A cho e hỏi tamron 17-50 f/2.8 non VC, có chụp được macro không vậy a, e cũng mới tập chơi và chỉ có 1 len này, nhưng lại thích thể loại macro nên muốn tìm hiểu thêm, e cám ơn.

 52. VinaCamera

  @ Thuy: Chỉ có ống đó thì không. Lắp thêm ống nối hoặc kính lúp thì được, nhưng rất kém. Các ống macro đúng nghĩa phải có tỷ lệ 1:1 (ghi chữ Macro 1:1 trên thân ống).

 53. Quyen

  Chào anh, cho tôi hỏi Tamron 70-300mm có thể chụp macro được không? vì tôi thích côn trùng, hoa cỏ v.v… xin cám ơn nhiều.

 54. VinaCamera

  @ Quyen: Không. Như đã nói với bạn, ống phải có ghi tỷ lệ macro 1:1. Ngoài ra có thể lắp ống nối hoặc kính lúp vào, nhưng cần học sử dụng mới chụp đẹp được.

 55. Trần Tiến Đạt

  Chào anh : cho em hỏi trong hai ống kính này thì chất lượng của ống nào tốt hơn trong cùng khẩu tốc và iso ? em mới tập chơi máy ảnh cơ và đang dùng Canon 1100D :)tại vì em chỉ có đủ tín dụng để nhắm 2 em này thôi nhưng lăn tăn không biết em nào tốt hơn cả ^^ !

  1.Canon EF-S 55-250mm f/4-5.6 II IS

  2.Canon EF 75-300mm f/4-5.6 III

 56. VinaCamera

  @ Trần Tiến Đạt: Gần như nhau thôi bạn à. Cái nào đó tỷ lệ zoom lớn hơn sẽ kém hơn ở đầu dài của ống. 55-250mm có tỷ lệ zoom gấp gần 5 lần nên chất lượng sẽ giảm.

 57. Tan pham

  Vinagame cho em hỏi…
  E đang phân vân giữa 3 ông kính tamron
  17-50mm
  70-300mm
  18-270mm
  Tất cả đều có chống rung…
  E cần 1 ống kính all in one cho body Canon 70d
  E phân vân vì ko biết rõ chất lượng của từng ống kính, cái nào đem lại hình ảnh nét hơn… E thích chụp ảnh chân dung mà tele cg muốn có đủ để canh chụp con chó cưng nhỏ!
  Vinacamera tư vấn cho e nên như thế nào, chỉ cần 1 ống kính hay nên có 1 trong 3 cái trên cộng với 1 ống 50mm f1,8 của canon?

 58. VinaCamera

  @ Tan pham: 3 ống này khác hẳn nhau. Nếu cần 1 ống chụp gì cũng được thì chọn cái có dải tiêu cự rộng nhất, và 18-270mm sẽ là ống bạn cần. Tuy nhiên, cần ghi nhớ là zoom càng nhiều thì càng phải thỏa hiệp về chất lượng. 18-270mm có zoom tới 15x.
  - 17-50mm sẽ cho chất lượng quang học cao nhất trong 3 ống này.
  * Bạn hay chơi game à? Phí thời giờ lắm, bỏ đi. :D

 59. Nhã Trúc

  Cho mình hỏi…
  Mình có ống 55-250 của Canon, mình muốn chụp macro, mình mua Raynox 250 gắn vào chụp có hiệu quả k?

 60. Thanh Tú

  Thân chào VinaCamera,
  Mình đang sử dung Nikon D7000 kèm kit 18-105. Bây giờ mình muốn mua thêm 1 ống để chụp chân dung nét xoá phông và bokeh đẹp (loanh quanh 10M) nhưng chưa biết chon option nào?
  - nikon 85 f1.8g
  - nikon 50f 1.4g
  -tamron 60 f2
  - tamron 90 f2.8 hoặc thậm chí là tamron 28-75 f2.8
  nhờ VinaCamera tư vấn giúp mình với!
  thanks

 61. VinaCamera

  @ Nhã Trúc: Cũng chụp được nhưng chất lượng không cao, không nét lắm. Khi gắn cái đó, bạn nên chơi với các ống fix, đặc biệt ống 50mm để có độ nét tốt.

 62. VinaCamera

  @ Thanh Tú: Chơi ống fix thì thường người ta chơi đủ bộ 35mm, 50mm, 85mm và hơn. Nhưng để chụp chân dung xóa phông, bạn sẽ thường dùng nhất là ống 85mm. 85mm f/1.8G chụp rất nét, xóa phông tốt, giá cả vừa phải. Nên chơi.
  * 85mm trên thân Nikon DX qui đổi thành 127.5mm (ảnh trường đứng cách xa 3m là khoảng 80x50mm), chụp ngoài trời rất OK, chụp trong nhà thì bị góc hẹp, chỉ chụp được bán thân trong nhà rộng thông thường vì vậy nên cân nhắc theo nhu cầu riêng của bạn.

 63. Nguyễn Châu Kha

  chào anh Vinacamera! Em mới ôm con D80 được 2 tháng, chụp chọe bằng ống kit 18-55, nay tính mua thêm tamron 90mm /f2.8 để chụp macro và mon men chân dung. Xin anh cho lời khuyên ạ,em cảm ơn!

 64. VinaCamera

  @ Nguyễn Châu Kha: Ống Tamron 90mm cực sắc nét, căn nét chính xác nhưng hơi chậm. Màu sắc đẹp. Chụp chân dung với ống macro thường lên chi tiết da rất rõ, mụn nhọt nổi lên ầm ầm, sẽ phải chỉnh sửa làm mịn da vất vả hơn.
  - 90mm x 1.5 sẽ cho tiêu cự chụp chân dung bán thân và đặc tả khuôn mặt tốt, nhưng chụp toàn thân thì hơi dài.

 65. nguyen chí quang

  anh vinacamera ơi, anh cho em hỏi lens 28-75 f2.8 có thêm chức năng chụp macro, giá chỉ khoanv 9tr, so với 24-70 f2.8 cũng của tamron,giá lại đến 20tr,ma lai ko chụp macro, Anh có dùng qua len 24-70 chưa ạ, xin cho em lời khuyen giữa 2 con này ạ, nhu cầu em la có 1 ống đa dụng chụp trong nhà (đám cưới chụp bạn bè)1 ít, và chụp chân dung ngoài trời. em xin cám ơn

 66. VinaCamera

  @ nguyen chí quang: Các chức năng macro ở các ống không phải macro chuyên dụng thì chỉ cho phép bạn dí sát hơn chủ thể, còn về độ nét thì không đảm bảo. Ống chuyên macro thì có tỷ lệ phóng 1:1.
  - Bạn chơi máy gì?

 67. nguyen chí quang

  em chụp d90 , nhu cau em chup nhieu chân dung, một ít đám cưới, vẫn nghe lens 28-75 này thiếu wide trẻn crop, nhung bỏ 20tr để lấy lens 24-70 em thấy chát quá,trừ khi chất lượng khác biệt lắm, 17-50 em lại ko thích dải tiêu cự này vì em vẫn chủ yếu chụp chân dung. bác vinacamera có dùng qua 2 lens này chưa ạ

 68. VinaCamera

  @ nguyen chí quang: Gần như ống nào cũng dùng, trừ cái 28-75mm. Chắc bạn đoán được tại sao! :)

 69. Thành Luân

  Chào anh.
  Em hiện đang dùng 50D và cũng sẽ lên FF nhưng chưa phải lúc này.
  Nhu cầu chụp Album cưới ngoại cảnh(chỉ ngoại cảnh) + event, chụp tiệc, lễ cưới nhà thờ
  Em có ngân sách khoảng 20-25tr.
  Nhờ anh tư vấn Len cho em tập chụp.gấp lắm ạ.

 70. VinaCamera

  @ Thành Luân: Nếu chắc chắn sẽ chơi full-frame, bạn có thể chơi 24-105mm f/4L. Nhưng cái này chơi với crop hiện nay thì rất bất tiện khi chụp chỗ hẹp. Với crop, thông dụng nhất là 17/18-55mm. Chơi chân dung thì 85mm – 135mm là thông dụng. Chơi hẳn 70-200mm f/2.8L cho nó an toàn (50 củ trở lên) :D

 71. david vo

  Mình đang sử dụng Nikon d5200, + ống kit 18-55, giờ muốn mua thêm ống tamron 18-200 có được không ?

 72. VinaCamera

  @ david vo: Tất nhiên là được. Ống giá rẻ, chất lượng kha khá.

 73. Long

  VinaCamera cho mình hỏi chất lượng lens Tokina 28-70 ATX pro ( nếu lựa được 1 cái còn tốt ) so với con Tamron trên thì như thế nào ?

 74. Long

  Cụ thể là Tamron 28-75

 75. VinaCamera

  @ Long: Thua kém hơn.

 76. Nguyễn Phương Quế

  Thân gửi các cháu VINACAMERA
  Bác đã 75t nhưng vẫn yêu thich chụp ảnh.
  Nhờ các cháu giúp cho việc cài đặt máy ảnh và Flash. Tài liệu bằng tiếng Anh khá rối răm, không biết dùng thế nào cho phải, các cháu vui lòng chỉ dẫn cho Bác cách cài đặt phối hợp đèn flash và máy ảnh phổ biến nhất và đơn giản
  Cụ thể Bác hiện có:
  MÁY ẢNH : Canon Kit X4 và Canon 7D
  FLASH : Canon Speedlite 430 EX ii và 600EX – RT
  Rất mong được các cháu chỉ dẫn cụ thê
  ngày mông một Tết Ất mùi 19 -2 – 2015
  Trân trọng

 77. VinaCamera

  @ Nguyễn Phương Quế: Chào bác Phương Quế. Bác ơi, nghệ thuật không phân biệt giới tính và tuổi tác đâu bác ạ. Bác vẫn có thể trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với những bức ảnh đầy ý tưởng sâu sắc. Mong bác cố gắng tìm hiểu ạ.
  - Sẽ không bao giờ có được cách đơn giản để phối hợp như bác mong muốn, vậy bác cần đặt câu hỏi cụ thể cho từng loại máy, loại đèn và tình huống chụp để chúng cháu giúp bác tốt hơn. Bác hãy bắt đầu bằng cách đặt chế độ tự động cho máy và đèn. Bác sẽ cần ít nhất 6 tháng luyện tập chăm chỉ để làm chủ các chế độ chụp bằng đèn chớp. Bác có thể đặt nhiều câu hỏi nhỏ cho từng tình huống sử dụng đèn ngay trên website này.
  - Chúc bác một năm mới có nhiều bức ảnh tuyệt đẹp!

 78. Trang Nguyen

  Chào anh vinacamera, em đang tính mua body nikon D5200 và ống tamron 28-75 nhưng người bán kịch liệt khuyên là không nên dùng ống này cho cảm biến cúp nhỏ, mà nên mua ống kit Nikon 18-105 hoặc 18-55. Riêng em thì em không thích ống Nikon lắm nên em đang phân vân giữa các ống sau:

  Tamron AF 17-50mm F/2.8 XR Di II VC LD
  Sigma 17-70mm f/2.8-4 DC Macro OS HSM

  Anh cho em xin ý kiến với ạ, nên dùng ống nào trong các ống trên (nikon, tamron hay sigma) để chụp cảnh và chân dung thì tốt nhất. Em xin cảm ơn!

 79. VinaCamera

  @ Trang Nguyen: Họ khuyên đúng đấy.
  - Có thể chơi Tamron 17-50mm f/2.8 sẽ dễ chụp thiếu sáng hơn. Sigma kia cũng tương tự, như nhau cả.

 80. Trần Bình Nguyên

  Mình đang sử dụng Tamron SP AF 70-300mm F4-5.6 Di VC USD hàng đã qua sử dụng nhưng còn rất mới, mua tại cửa hàng người quen. Ống kính hoạt động tốt, ảnh nét căng ở tất cả tiêu cự, có điều mình hơi không hài lòng là khi đưa ống kính lên cao (khoảng 45 độ so với mặt đất) và lấy nét thì motor bị kêu rít như tiếng cửa sắt kéo vào (tựa như motor khô dầu). Thắc mắc với chủ cửa hàng thì được biết đây là bệnh phổ biến đa số ở ống này và rất khó để khắc phục ngoài cách thay mới motor nên phải chấp nhận. Do ống kính còn mới và giá rất tốt nên mình chấp nhận mua với lỗi trên. Xin hỏi dòng ống 70-300mm F4-5.6 Di VC USD này có hay bị tình trạng như trên không ạ?
  Xin cảm ơn!

 81. VinaCamera

  @ Trần Bình Nguyên: Ống đó của tôi không bị như vậy, nhưng là mua mới tinh. Tuy nhiên, một số ống của Tamron – chưa gặp với ống bạn nêu – cũng phát ra tiếng động rõ khi căn nét, nhất là sau khi dùng 1 thời gian. Nếu vẫn lấy nét nhanh, chính xác thì không thành vấn đề, chỉ có kêu tức là có ma sát, sẽ có ngày cái gì đó nó mòn và lỏng hay hỏng. :D

 82. Nguyễn Minh Thạnh

  Chào anh VinaCamera, em đang dùng Canon 600D, bây giờ em muốn mua lens dùng để chụp tiệc tùng, hội họp, phòng ốc và thức ăn (thức ăn em hay chụp xóa phông),
  anh có thể tư vấn giúp em loại lens nào được không ạ,

 83. VinaCamera

  @ Nguyễn Minh Thạnh: Chụp tiệc, sự kiện bạn cần ống zoom có góc khá rộng, đặc thù tương đương 24-70mm, tức dải tiêu cự 15mm đến 50mm hoặc ngắn hơn là đến 35mm, có chống rung là tốt nhất.
  - Chụp phong ốc, bạn cần các ống siêu rộng.
  - Chụp thức ăn khoảng tiêu cự từ 60mm đến 100mm, có macro thì càng tốt.
  - Chụp xóa phông bạn cần các ống tương đối dài, 60mm đến 135mm hay 200mm, có khẩu mở lớn, f/2.8, thậm chí f/1.4, f/1.2
  * Vì vậy bạn cần nhiều ống kính để sử dụng từng trường hợp.

 84. Đăng Hữu Hoang

  XIN chào anh
  Tôi muốn mua 1 lend tamron tele 70 300, nếu mua 70 300 có chống rung thi gia hoi cao , còn mua 70 300 non vc co dễ chup khong anh , có cách nao để khắc phục bị rung không anh.Thanh thật cám ơn nhiều

 85. peter tien

  mình mới mua con canon 700D, giờ đang tham khao thêm lens tamron cho phù hợp. mình thích chụp phong cảnh, chụp lén (xa) và chân dung. mong các an chị góp ý kiến

 86. VinaCamera

  @ peter tien: 70-200mm, tương đương 112-320mm là chụp xa rất thoải mái. Có loại f/2.8 IS, f/4 IS và f/4 không IS (IS là chống rung của Canon). Hợp lý nhất là f/4 IS, nhỏ vừa phải, có chống rung rất quan trọng với tiêu cực trên 100mm khi chụp cầm tay. Các ống này đều chơi được nếu chuyển lên full-frame (FF).
  - Phong cảnh thì chơi 16-35mm, dự phòng lên FF.

 87. peter tien

  @VinaCamera: cảm ơn bác nhiều. mà mình hỏi thêm lens tamron có dùng cho 700D được không?

 88. Nguyệt

  Em đang có lens Nikon 18-55; 35mm. nhưng muốn có một ống tele nữa và đỡ phải thay đi thay lại. em đang phân vân có nên cho 2 ống kia đi và mua Tamron 18-200mm F/3.5-6.3 Di II VC hay không; hoặc mua Tamron SP AF17-50mm F2.8 XR IF (2 ống này giá ngang nhau). Rất mong Vina tư vấn vì em chủ yếu đi du lịch chụp người và phong cảnh

 89. VinaCamera

  @ Nguyệt: Tamron 18-200mm là ống 2 khẩu, chất lượng rất thường, tiện lợi chụp thời sự, làm báo, v.v…
  - 17-50mm rất tốt, sắc nét, màu OK, nhưng dải tiêu cự ngắn.
  * Muốn vừa chất lượng tốt, vừa chụp rộng, chụp xa sẽ phải có nhiều ống. Mỗi hãng như Canon hay Nikon có tới gần 100 ống kính đang tiếp tục sx là lý do như vậy. Không thể có 1 ống được mọi thứ từ tiện lợi tới chất lượng tốt và giá tốt được. :D

 90. Lê Minh Tuấn

  Chào vinaCamera
  Mình đang dùng Nikon D7000 + Kit 17-55 và 55-250. thể loại ảnh mình chơi là chụp hình cho 2 đứa con nhỏ, hoa, phong cảnh và Macro cây cỏ. mình nhờ bạn tư vấn giúp bộ Len Tamron SP AF 60mm F/2.0 Di II LD 1:1 Macro hay là Tamron AF 17-50mm F/2.8 Di-II LD Aspherical IF + Raynox cho cá thể loại trên, vì kinh phí mình hiện có khoảng 10 triệu thôi. Cám ơn bạn, chúc bạn năm mới nhiều sức khỏe và thành đạt.

 91. VinaCamera

  @ Lê Minh Tuấn: 17-55mm đâu phải KIT, ống khủng của Nikon cho crop đấy, cứ thế chơi là đủ cho các thể loại bạn nêu.
  - Nếu chơi macro, có thể chơi Tamron 90mm f/2.8 hoặc Tokina 100mm f/2.8. Nếu sợ dài thì chơi Nikon 60mm f/2.8 Nano (không hề đắt so với chất lượng). Nếu mới chơi chưa muốn đầu tư thì chơi 50mm f/1.8D (2 triệu) + Raynox 250, hoặc không cần Raynox mà chơi cái vòng lộn đầu đuôi có 100K, lộn đầu với 50mm f/1.8D chụp macro tuyệt đẹp.

 92. Lê Minh Tuấn

  Cám ơn bạn VinaCamera, xin lỗi mình gõ nhầm 18-55mm thành 17-55mm, qua tư vấn của bạn có lã mình sẽ chọn Nikon 60mm f/2.8 Nano hoặc 50mm f/1.8D (2 triệu) + Raynox 250 (vì đôi khi mình có thể dùng Raynox 250 cho Lens Nikon 55-250mm của mình). cám ơn bạn và chúc bạn nhiều sức khỏe và thành đạt

 93. VinaCamera

  @ Lê Minh Tuấn: 18-55mm thì phải thay thôi. :D
  - Lưu ý: Raynox là giải pháp tiện lợi, tuy nhiên không thể đạt độ nét cao như chơi ống macro, và qua kinh nghiệm, chỉ chơi với ống 50mm là hợp nhất. Ống dài thì nét nó rất mỏng, 1mm hay thậm chí mỏng hơn, rất khó chơi.

 94. Lê Minh Tuấn

  Cám ơn VinaCamera, mình sẽ chọn giải pháp 50mm f/1.8D (2 triệu) + Raynox 250 (mình cũng đã có mount đảo đầu và cái 60mm2.8 Macro thì giá cũng cao). sau này khi có điều kiện thì mình sẽ đầu tư ống Macro chuyên nghiệp hơn. cám ơn bạn đã nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn.

 95. Đăng Hữu Hoang

  Xin Chào VinaCamera
  Mình dang xài 60d canon, mình thích chụp chân dung2/3 chủ thể xoá phông đẹp, làm ơn cho hỏi, mình phải sử dụng lend nào. Thành thật cám ơn nhiều. L

 96. VinaCamera

  @ Đăng Hữu Hoang: Bạn cần các ống có tiêu cự khoảng từ 50mm tới 85mm, tùy sử dụng. Xóa phông tốt thì cần khẩu mở lớn, f/1.4, f/1.8 hay f/2.8.
  - Tham khảo: Canon 50mm f/1.8, f/1.4, f/1.2 hay 85mm f/1.8, f/1.2
  * Lưu ý: Tiếng Anh, từ ống kính viết là: lens.

 97. Đăng Hữu Hoang

  Cảm ơn VinaCamera thật nhiều

 98. Mr Hoang

  Chào bác vinacamera!
  E đang dùng combo canon 700d kit 18-55mm + fix 50mm 1.8 stm. Thắc mắc của e là vài một tình huống cụ thể khi chụp trong 1 chuyến đi du lịch chụp một người, một nhóm người trong gđ hoặc tập thể lựa chọn chế độ chụp tn cho hợp lý (với yêu cầu phải nhanh chóng nắm bắt đc tình huống và setup máy). E mới chỉ chụp mỗi chân dung xóa phông 1 người hoặc vật là cảm thấy tạm đc. Đôi khi e thấy lựa chọn các chế độ thấy rối tinh lên nên quay ra chọn auto cho an toàn.Sắp tới e có chuyến du lịch cùng bạn bè,với nhu cầu chụp ảnh du lịch, kỳ quan, thiên nhiên, e sắm tamron 70-300 vc usd hay sigma 17-50mm (17-50 sợ trùng tiêu cự với 2 lens canon trên gây lãng phí?)

 99. VinaCamera

  @ Mr Hoang: Nếu bạn nắm bắt được ánh sáng thì dùng chế độ M là chuẩn nhất, bảo đảm rõ người, rõ mặt. Nếu chưa hẳn tự tin, bạn dùng chế độ A và sử dụng đo sáng toàn khuôn hình. Chụp sấp bóng sáng ngược thì nên bật đèn để bổ sung ánh sáng cho người.
  - Dù M hay A, bạn nên lưu ý tới khẩu mở. Tùy nhóm nhỏ hay đông người, bạn khép khẩu lại khoảng f5.6 hoặc sâu hơn để đảm bảo độ nét cho mọi người.

 100. Tuấn Minh

  Chào bác! Mình đang dùng d610 với fix 85, đang cần 1 ống đa dụng cho tiện sử dụng hơn, lens tamron 28-75 này cắm ff được không? Chất ảnh như thế nào, có nét không ạ?

 101. VinaCamera

  @ Tuấn Minh: Tất nhiên là cắm được, chất lượng khá tốt, khẩu mở lớn f/2.8, giá rẻ. Góc 28mm hơi hẹp so với dải tiêu cự thông thường 24-70mm.

 102. trần phương

  Vinacamera cho mình hỏi . mình đang dùng Nikon D7200 với sigma 17-50. Mình đang muốn mua 1 con Tele Nikon 55-300 , 70-300 hoăc Tamron 70-300 vc usd . Theo bạn thì cái nào tốt nhất . Nhu cầu chụp vui vẻ thôi ạ.
  Cám ơn bạn

 103. VinaCamera

  @ trần phương: Tôi sẽ chọn Tamron 70-300mm VC.

 104. Phan Anh

  Tôi đang dùng thân máy Sony A58, tôi thích chụp ảnh đi dulich. vậy tư vấn giúp tôi nên mua ống kính loại nào phù hợp. Giá khoảng 10tr trở lại.

 105. VinaCamera

  @ Phan Anh: Bạn có thể chơi ống kính đa năng (tất cả trong 1) Sony SAL18135, 18-135mm f/3.5-5.6 Zoom, hoặc ống của hãng thứ 3 như Tamron 17-50mm f/2.8 XR Di II LD dành cho Sony Alpha.

 106. Phuc Nguyen

  Bạn tôi vừa cho ống kính TAMRON AF 17-55mm F/2.8 [IF] và trên nắp đậy có ghi FOR CANON AF.
  Vậy tôi có thể dùng ống kính này cho body Nikon được không ạ?
  Xin cám ơn anh nhiều.

 107. VinaCamera

  @ Phuc Nguyen: Không, bạn à. Mỗi hãng máy ảnh và loại máy ảnh có NGOÀM lắp ống kính hình thù khác nhau (Ngoàm là cấu trúc thép ở đuôi ống và ở chỗ lắp ống kính trên thân máy DSLR/MILC), không lắp lẫn được vì không vừa, lắp vào hỏng máy. Ngoài ra, ống cho dòng thân máy crop của cùng hãng cũng có thể không lắp được cho máy toàn khổ, ví dụ ống Canon EF-S không lắp được vào thân Canon FF có ngoàm EF.
  - Máy DSLR Nikon chỉ lắp được các ống kính có ngoàm F-Mount của Nikon. Nếu là ống các hãng thứ 3 như Tamron hay Sigma thì phải là loại sx dành cho Nikon và có ngoàm F-Mount.
  - Đó là ống Tamron 17-50mm f/2.8.

 108. Phuc Nguyen

  Đọc được sự hướng dẫn tận tình của anh, tôi hiểu được rất nhiều.
  Xin chân thành cám ơn sự hướng dẫn của anh.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn