VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì?

Tiêu cự của ống kính được biểu diễn bàng giá trị mi-li-mét (mm) trên thân mỗi ống kính. Mỗi ống kính đều nằm trong một dải tiêu cự nhất định phục vụ các mục đích chụp ảnh nhất định, và khác nhau. Để giúp người chơi ảnh hình dung được nên sử dụng hoặc mua sắm ống kính thuộc dải tiêu cự nào, VinaCamera.com có bảng tổng hợp dải tiêu cự và các mục đích sử dụng để độc giả biết được những điều này.

VinaCamera Imaging

Bài viết cũng nhằm trả lời rất rất nhiều câu hỏi mà độc giả đã gửi tới VinaCamera.com với nội dung phổ biến là: “Tôi muốn chụp ảnh loại này, loại kia… thì nên mua ống kính tiêu cự nào?”


ĐÔI ĐIỀU VỀ TIÊU CỰ ỐNG KÍNH

 • Tiêu cự ngắn cho góc ảnh rộng hơn, thu được “nhiều thứ” vào hình ảnh hơn. Ngược lại, tiêu cự càng dài thì góc ảnh càng hẹp, thu được “ít thứ” vào khuôn hình hơn. Tuy nhiên, tiêu cự dài lại giúp người chụp đứng từ xa – và rất xa với tiêu cự rất dài – chụp cận cảnh (phóng to) chủ thể muốn chụp mà không phải tiến lại gần chủ thể (hoặc không thể tiến lại gần chủ thể do một lý do nào đó).
 • Sử dụng tiêu cự dài ngắn thế nào không những ảnh hưởng tới việc “lấy được bao nhiêu thứ” vào khuôn hình, mà còn đóng vai trò quan trọng trong tính nghệ thuật của bức ảnh, đặc biệt trong việc “quản lý” hậu cảnh đằng sau chủ thể chính cửa bức ảnh. Với dân chuyên nghiệp hay người chơi ảnh ở đẳng cấp cao, quản lý hậu cảnh chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc tạo ra bố cục – tính nghệ thuật – của một bức ảnh.
 • Một bức ảnh có hậu cảnh rộng lớn (sử dụng ống kính tiêu cự ngắn) có thể nói cho người xem biết nhiều điều về môi trường, cảnh quan và hoàn cảnh của chủ thể chính, nhưng ngược lại, nếu sử dụng không khéo, có thể làm người xem mất tập trung vào chủ thể chính bởi các chi tiết thừa, khiến chủ thể chính bị lu mờ và không đem lại ấn tượng mạnh cho chủ thể.
 • Tiêu cự dài – với góc ảnh hẹp – giúp tập trung sự chú ý của người xem vào chủ thể chính bằng cách loại bỏ bớt chi tiết xung quanh chủ thể ở hậu cảnh, nhưng cũng có thể làm mất đi yếu tố hoàn cảnh xung quanh của chủ thể, khiến chủ thể “cô độc” và mất đi ý nghĩa liên kết giữa các yếu tố có thể cần thiết trong bức ảnh.
 • Với chụp chân dung, người chụp sẽ cần lựa chọn tiêu cự phù hợp cho thể loại chân dung của mình như chân dung đặc tả, hay chân dung “môi trường” – tức thể loại chân dung chụp người trong bối cảnh môi trường sinh sống, làm việc hay đơn giản là môi trường xung quanh người đó vào thời điểm chụp ảnh. Chọn đúng tiêu cự cũng giúp tạo ra các điểm thú vị của bức ảnh như phóng đại một yếu tố nào đó của chủ thể (ví dụ: chân dài), hay làm giảm các đặc điểm không mong muốn (ví dụ: mặt quá béo, múi quá cao, v.v…)

Mặc dù trong thực tế, sáng tạo là hoàn toàn không có giới hạn, và trên lý thuyết người chơi ảnh có thể sử dụng bất kỳ tiêu cự nào để chụp bất cứ thể loại ảnh nào tùy vào sáng tạo riêng của từng “tay máy”, có những dải tiêu cự được phục vụ mục đích này nhiều hơn mục đích khác, ví dụ các ống kính góc siêu rộng thường được sử dụng để chụp phong cảnh rộng lớn hay các công trình kiến trúc, cũng như các ống kính tiêu cự trong khoảng 85-135mm thường được sử dụng để chụp chân dung cận cảnh. Bảng sau sẽ cho biết mục đích sử dụng chung nhất, phổ biến nhất của các dải tiêu cự.

DẢI TIÊU CỰ FX TOÀN KHỔ DX CROP (CÚP NHỎ)
10-14mm (1), (3) (1), (3)
14-18mm (1), (3), (4) (1), (3), (4)
18-24mm (1), (3), (4), (5) (3), (4), (7)
24-35mm (5), (6), (7) (5), (6), (8)
35-50mm (6), (7), (8) (6), (8), (*), (***)
50-70mm (6), (8), (*), (***) (2), (8), (**), (***)
70-85mm (2), (8), (9), (*), (**), (***) (2), (9), (**), (***)
85-135mm (2), (9), (**), (***) (2), (9), (**)
135-200mm (2), (9) (2), (9)
200-300mm (2), (9) (2), (9), (10)
300-400mm (9), (10) (10)
Trên 400mm (10) (10)
Ghi chú: Dải tiêu cự tính theo chỉ số ghi trên ống kính.

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG THÔNG THƯỜNG CỦA CÁC DẢI TIÊU CỰ

(1) Phong cảnh rộng
(2) Phong cảnh hẹp, cận cảnh
(3) Nội thất, kiến trúc
(4) Nhóm đông người
(5) Nhóm ít người
(6) Du lịch, Tổng hợp
(7) Chân dung môi trường
(8) Chân dung toàn thân, bán thân
(9) Chân dung cận cảnh, đăc tả khuôn mặt
(10) Chim, thú, động vật hoang dã

(*) Vi vật, hoa lá
(**) Côn trùng, ong bướm
(***) Sản phẩm, thực phẩm

Khi tính toán dải tiêu cự phù hợp, người chơi ảnh cũng nên đưa vào tính toán định dạng cảm biến của máy ảnh cụ thể đang sử dụng: Định dạng cảm biến toàn khổ FX (tương đương với bản phim 35mm) và định dạng cảm biến crop (cúp nhỏ) DX theo từng hãng, ví dụ DX Nikon có hệ số 1.5x, Crop Canon có hệ số 1.6x – bằng cách nhân tiêu cự được ghi trên ống kính (dù là ống sản xuất dành cho cảm biến toàn khổ hay cảm biến cúp nhỏ đều được tính như nhau) để biết được tiêu cự qui đổi tương đương toàn khổ (tức tương đương bản phim 35mm).

VinaCamera.com khuyến khích bạn thử nghiệm với các dải tiêu cự này theo bảng trên, đồng thời cũng thử nghiệm “phá cách” khác với cách sử dụng thông thường nêu trong bảng ở các thể loại ảnh mà một dải tiêu cự thường không được sử dụng với mục đích thông thường đó để có thể tạo ra những bức ảnh sáng tạo, độc đáo và mang phong cách riêng của từng người.GIA VỊ

Nên chọn ống có zoom hay không zoom?

Ỗng có zoom

Ống kính có zoom là các ống kính cho phép thay đổi tiêu cự của ống kính bằng cách zoom ra góc rộng hơn và zoom vào góc hẹp hơn để dễ dàng từ một vị trí đứng chụp có thể mở rộng hoặc thu hẹp góc chụp, lấy vào khuôn hình nhiều hay ít cảnh vật. Thật là tiện lợi phải không nào? Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó! Các ống zoom, do phải bố trí một hệ thống phức tạp các thấu kinh bên trong, cộng với cơ chế giúp có thể zoom ra vào, thường có xu hướng làm giảm chất lượng hình ảnh (như cầu sai/ méo hình, sắc sai, v.v…). Ống càng có khả năng zoom được lớn (chênh lệch lớn giữa tiêu cự ngắn nhất và tiêu cự dài nhất) thì khả năng là chất lượng càng bị giảm sút, đặc biệt với các ống zoom giá rẻ như các ống KIT bán kèm máy. Để có được các ống zoom chất lượng cao, người chơi sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền, và thường các ống loại “khét tiếng” này cũng chỉ có khả năng zoom được ít (tỷ lệ zoom chỉ ở 3 đến 4 lần) như các ống 24-70mm (zoom ~3 lần), 70-200mm (zoom ~3 lần). Các ống zoom lớn như 18-270mm (15 lần) hay 18-300mm (gần 17 lần) thường có chất lượng ảnh không mấy ấn tượng, nhất là ở các tiêu cự dài và rất hay bị méo hình ở tiêu cự ngắn nhất, và hoàn toàn không thể đáp ứng được chất lượng ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các ống này lại đem lại sự tiện dụng, chụp đa năng, rất phù hợp với người chơi ảnh gia đình, du lịch. Các ống zoom lớn cũng giúp người chơi ảnh không phải mang vác nhiều ống kính cùng lúc, và tránh được các công việc “đầy rủi ro” như phải tháo lắp thay ống kính trong khi chụp.

Ống không có zoom (ống tiêu cự cố định/ một tiêu cự / ống fix)

Ống kính chỉ có 1 tiêu cự , và tất nhiên không thể zoom, trong tiếng Anh gọi là các ống prime hay fixed (cố định). Yếu điểm của các ống này là chỉ có một tiêu cự nên khi muốn cúp hình chặt hơn, hay muốn mở rộng góc chụp, người chụp phải di chuyển máy gần lại hoặc ra xa chủ thể muốn chụp, tức là phải tiến lùi bằng chân (zoom bằng chân theo cách gọi vui). Điều này là hết sức bất tiện trong nhiều trường hợp không thể tiến lùi gần xa hơn nữa tới chủ thể, cũng như làm người chụp mệt nhoài tiến lùi, và có thể phải thay ra, đổi vào nhiều ống kính khác nhau, dễ gặp rủi ro lớn như đánh rơi ống, bụi vào ống (và máy) khi chụp ngoại cảnh. NHƯNG ĐỔI LẠI, các ống tiêu cự cố định lại cho hình ảnh luôn sắc nét, chất lượng cao, các chỉ số cầu sai, sắc sai rất thấp, và thường có giá bán rẻ hơn so với các ống zoom cùng chức năng. Sở dĩ như vậy là do chỉ có một tiêu cự nên hệ thống thấu kính đơn giản hơn, không phải bố trí các thấu kính phục vụ mục đích zoom làm cho rủi ro sai số thấp hơn, kiểm soát tốt hơn chất lượng hình ảnh về mọi mắt, cũng như góp phần làm giảm giá thành của ống kính. Các ống kính tiêu cự cố định còn có đặc điểm là gọn nhẹ, nhỏ xinh giúp người chơi ảnh không phải mỏi tay bê vác nặng và tránh được nhiều tò mò chú ý của người xung quanh trong những trường hợp cần như vậy.

Vậy nên chơi ống có zoom hay không zoom?

Tùy bạn thôi. Bạn sẽ phải luôn thỏa hiệp giữa các yếu tố chất lượng, giá cả, mức độ tiện dụng (đa năng hay gọn nhẹ) và nhiều yếu tố phi nhiếp ảnh khác đi kèm với một ống kính nhất định.

Qua nhiều năm “chơi ảnh”, VinaCamera.com rút ra một qui luật bất thành văn thường xảy ra với người chơi ảnh như sau:

1. Mới chơi: Ống KIT, ống zoom dài với dải tiêu cự lớn, tiện dụng. Đây là những người chơi có vẻ bề ngoài “khủng” trong đám đông thường thấy ở các tụ điểm du lịch.

2. Chơi cũng đã lâu lâu: Ống một tiêu cự cố định, cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời, nhưng làm người chơi mệt mỏi. Đây là hình ảnh của những người chơi miệt mài, có phần cô đơn, lặng lẽ giữa cuộc đời, hình ảnh “lọ mọ” lùi ra xa, tiến lại gần và đôi khi bị đám đông coi là “nghèo, đẳng cấp kém” do chỉ thấy những chiếc ống nhỏ xinh gắn trên thân máy. Họ không biết được đây là những người chơi sành điệu, chỉ có trong “giới” với nhau mới đánh giá hết… Dù sao, hãy thông cảm với họ, cả người chơi và đám đông kia.

3. Chơi có nghề, chơi chuyên nghiệp, và chuyên nghiệp: Ống gì cũng chơi, zoom, fix, KIT, cũ, mới,… Đây là những người chơi – và nhiều khi không còn là chơi mà là nghiệp, đôi khi “chướng” – hiểu được tất cả mọi giá trị của từng loại ống kính, biết cách sử dụng phù hợp từng loại trong mọi hoàn cảnh. Hình ảnh của họ như thế nào? Có lẽ họ là những người không cần xây dựng hình ảnh trong con mắt của đám đông nữa. Họ chơi vì họ, vì cái nghệ thuật và niềm đam mê riêng, hay đơn giản là vì nghề kiếm ăn của họ nó phải thế. Họ có thể cầm trên tay một ống kính giá rẻ đến bất ngờ, cũng có thể chọn ra trong tủ ống kính khủng với hàng chục chiếc ống của họ một ống kính (mà nói ra nhiều người ngỡ ngàng bởi giá tiền cao chót vót) khi xuất hiện trong một buổi chụp hình thời trang chuyên nghiệp, hay một cuộc dã ngoại chụp ảnh… vài thứ linh tinh chả ai thèm để ý tới.

Vậy nếu bạn có tình cờ nhìn thấy trên đường phố một người nào đó cầm chiếc máy ảnh với một ống kính nhỏ xinh 35mm đang cắm cúi chụp ảnh đám đông thì cũng đừng nên vội đánh giá, cũng như cũng không nên choáng ngợp và mất tinh thân bởi những chiếc ống to và dài của một khách du lịch đi theo đoàn bên cạnh bạn.

Xét cho cùng, bạn chơi ảnh chứ đâu phải chơi cái ống kính. Và ống kính loại tiêu cự nào cũng đều có thể cho ra đời những bức ảnh tuyệt đẹp!

VinaCamera.com
2008-2013

VinaCamera.com Photography Training

Phản hồi (464) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

464 phản hồi cho “Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì?”

 1. Lê Minh Tuấn

  Bài viết của anh Phương thật bổ ích
  Cá nhân tôi học đuợc nhiều từ những nhận xét nêu trên
  Nhiều lúc thấy: đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt
  Vậy mà: không thể không loanh quanh!!!!
  (Hà hà, đang chuẩn bị kiếm em 85mm f1.4 thay em 85mm f1.8 đấy anh ạ)

 2. VinaCamera

  @ Lê Minh Tuấn: Đúng rồi. Cứ phải trải nghiệm hết thì mới thấy giá trị của những cái đơn giản, giống như về già người ta mới lại thích trở thành trẻ thơ ấy mà, chứ khi còn bé lại cứ thích làm người lớn. Thanks a lot.
  :)

 3. NgoDu

  Chào VinaCamera,
  Em đang có nhu cầu mua ống để chụp chân dung, em đang phân vân giữa hai ống 85mm f1.8 G và 85mm f1.8 D, e cũng có đủ “xiền” để mua ống G, nhưng e phân vân là chất lượng(build,độ nét,màu sắc,viền tím,bokeh) có chênh lệch nhau nhiều không(nhất là bokeh) nếu chênh lệch ít thì em sẽ lấy con D vì sẽ còn dư khoảng 3 củ để đầu tư vào cái khác, à em xài D7000!
  Cám ơn VinaCamera nhiều!

 4. VinaCamera

  @ NgoDu: Chênh nhau không nhiều lắm. Ống G hơn tí chút.

 5. Thái Hòa

  Xin chào VINACAMERA !
  Vinacamera tư vấn giúp mình : Ống kính PC-Nikkor 35mm 1:3,5 Shift Objektiv Nikon Nippon Kogaku và ống 70- 200 VRI Nikor có dùng cho thân máy Nikon D1X và Nikon D90 được không. Mình mới tập chơi nên chưa dám đầu tư vào thân máy FX.
  Xin cảm ơn và chúc tất cả các thành viên Vinacamera mạnh khỏe.

 6. từ văn chí

  cảm ơn a Phương vì bài rất hay , bổ ích . cách hành văn của A không lẫn đi đâu được


 7. Chào bạn Vinacamera!
  Như đã có lần,bạn tư vấn cho tôi lựa chọn giữa 2 ống tele: Nikkor AF-S 55-300 mm 4,5-5,6 G DX ED VR và Nikkor AF-S 70-300 mm 1:4,5-5,6 G IF-ED VR.Sau một thời gian dài suy ngẫm và chờ đợi(Giá áo đang lên còn giá quần đang…)Tôi quyết định lấy ống 70-300 theo như lời khuyên của bạn,và cho đến giờ ko hề ân hận vì lời khuyên đúng đắn đó.Ống 70-300 đã làm rất tốt nhiệm vụ của nó.Cám ơn bạn rất nhiều.
  Qua bài viết này của bạn,tôi cũng chia xẻ một vài cảm nhận.Theo tôi,chụp ảnh streetlive là khó nhất,cái khó nó ko đến từ loại ống kính nào.Tại sao có những bức ảnh chụp từ cách đây hàng mấy chục năm,bằng những ống kính có từ thời nhà Tống,mà vẫn cho cảm xúc mãnh liệt?Người xem như thấy cả mình lẫn người chụp có mặt trong sự kiện,khoảnh khắc đó.
  Vậy thay vì tư vấn ống kính cho thể loại này,mong Vinacamera viết một bài trao đổi kinh nghiệm.

 8. VinaCamera

  Cảm ơn bạn Vũ rất nhiều.
  - VinaCamera.com sẽ cố gắng đáp ứng sự mong đợi của bạn và độc giả nói chung.
  - Nói thêm: Nếu bạn muốn chụp ảnh đường phố theo thể loại “môi trường” – tức cho vào trong ảnh hậu cảnh môi trường sống, sinh hoạt hay đơn giản là tại thời điểm bấm máy, bạn nên nghiên cứu sử dụng tiêu cự 35mm FX (tức khoảng 24mm lắp trên thân crop). Đây là tiêu cự “vàng” đối với rất nhiều người chơi ảnh ở thể loại này vì không quá rộng cũng không quá hẹp khi xử lý hậu cảnh. Bạn có thể chơi Fix 35mm cho thân FX hay Fix 24mm cho thân DX để thiết bị đỡ cồng kềnh, dễ mang vác khi ra phố, và ít thu hút sự chú ý của thiên hạ, ảnh sẽ tự nhiên hơn cũng như tránh được cái ngại phải mang thiết bị nặng, tăng cơ hội chụp ảnh.

 9. Võ Thanh Thông

  Mình đang xài máy Canon 350D nhưng bị hư ống kính. mình muốn mua ống kính mới. Các bạn tư vấn cho mình nên mua ống kính bao nhiêu tiền là xài được và mua ở đâu? Mình đang ở Bình Thuận. Cảm ơn các bạn.

 10. VinaCamera

  @ Võ Thanh Thông: Bạn có thể chơi ống Canon 18-55mm IS, giá mềm 2,4 triệu, chụp gia đình, bạn bè, du lịch khá tốt.

 11. tienhung83

  chào thầy
  em dùng canon 60d,hiện đang dùng kit 18 55,và fix 50 f1.8,em muốn mua 1 ống kính để thay kit 18 55.Budget em có tầm 10 triệu em đang phân vân giữa tamron 17 50 vc,canon 15 85 và canon 17 40L(con này mua cũ tầm 11 tr) .Không biết em nên chọn ống nào?

 12. VinaCamera

  @ tienhung83: Tầm tiêu cự 17-50mm hữu dụng hơn 17-40mm do có thể với ra 50mm (tương đương 80mm) để chụp chân dung khá phù hợp. Về chất lượng, Tamron 17-50mm f/2.8 khá ổn (kém ở 50mm), khẩu mở lớn f/2.8 cố định. Nếu cầu kỳ thì thay Tamron bằng Sigma 17-50mm f/2.8 (khoảng 11,5 triệu – mắc hơn Tamron và khó mua hơn), tốt hơn Tamron ở 50mm (Tamron tốt hơn ở góc rộng 17mm).
  - Canon 17-40mm hơi lỡ cỡ với thân crop, ống này là ống L nhưng thuộc diện kém nhất trong dòng L của Canon.
  - Canon 15-85mm được đánh giá khá cao, nhưng cũng chỉ cao cấp hơn KIT tí chút thôi, khẩu thay đổi, dài hơn cái bạn đang có tí chút.

 13. Đình Thắng

  Tôi có Body Nikon D90, muốn sắm một len tiền tầm trên dưới 5 triệu, thấy Nikon AF-S 18-105mm f/3.5-4.5 có thể phù hợp, nhưng mọi người khuyên khéo lấy phải Len kit. Vậy VinaCamera có thể giúp có cách nào phân biệt len kit và len có chất lượng tốt hơn không?

 14. VinaCamera

  @ Đình Thắng:
  - KIT lens là các ống kính bán kèm máy, thường có độ zoom lớn, tiện dụng nhưng chất lượng trung bình. Với 5 triệu mà muốn có zoom thì cũng chỉ đủ chơi các KIT lens như vậy.
  - Xem thêm so sánh ở đây: http://vinacamera.com/?p=176

 15. Đình Thắng

  Cảm ơn VinaCamera đã có bài tư vấn rất hữu ích.

 16. tienhung83

  em vừa lấy tamron 17-50 vc,ảnh khá nét,ko thấy ám vàng mấy,chức năng vc hoạt đông hiệu quả khi chụp thiếu sáng.cảm ơn thầy đã tư vấn

 17. Thái Hòa

  Xin chào VINACAMERA !
  Vinacamera tư vấn giúp mình : Ống kính PC-Nikkor 35mm 1:3,5 Shift Objektiv Nikon Nippon Kogaku và ống 70- 200 VRI Nikor có dùng cho thân máy Nikon D1X và Nikon D90 được không. Mình mới tập chơi nên chưa dám đầu tư vào thân máy FX.
  Xin cảm ơn

 18. VinaCamera

  Nikon 35mm f/3.5 PC-Nikkor Shift   
  Nippon Kogaku Japan MINT ►   

  @ Thái Hòa:
  Các ống kính của Nikon đều có thể lắp vừa trên thân các máy cảm biến số DSLR ngày nay, trong đó có D1X và D90. Vấn đề là nếu ống đời cũ sẽ bị mất đi một số chức năng như căn nét tự động hay đo sáng tự động (một phần hay toàn phần).
  - 70-200mm VRI thì là ống đời mới rồi, không phải lo gì cả.
  - PC 35mm là ống chuyển phối cảnh, giúp chụp các cảnh vật lớn, kiến trúc không bị biến dạng phối cảnh. Lắp được nhưng bạn chơi cái ống đó để làm gì? Hay đơn giản là có cái ống thì lắp vào xem có chụp được hay không?
  + Đọc thêm bài này: http://vinacamera.com/?p=253 (Mục perspective shift control lens) và bài này http://vinacamera.com/?p=153
  * Tải hướng dẫn sử dụng PC 35mm f/2.8 (ống kính tương tự) tại đây.

 19. Đăng Khoa

  Em sử dụng chân máy Benro T880EX mà làm rớt con ốc để tăng giảm chiều cao của máy ra ngoài, em không biết làm sao để gắn lại vô được, anh chỉ giúp em !!!

 20. Tienanh93

  Chào Vinacamera!
  Nhờ tư vấn giúp em! E đang dùng lens Af nikkor 35_70mm, 1:3.3-4.5 do e mới dùng máy nên chưa hiểu rõ..bác cho em hỏi len này thường chụp những cảnh gì? Và số 1_3.3-4.5 có nghĩa là gì?
  Em cảm ơn.

 21. VinaCamera

  @ Tienanh93
  - Ống kính nào cũng dùng chụp ảnh thôi, tiêu cự ngắn thì góc rộng chụp cảnh rộng, tiêu cự dài (tele) thì góc hẹp, chụp xa, cảnh hẹp.
  - Mời bạn đọc các bài này sẽ hiểu rõ:
  Các thuật ngữ – ký hiệu chung
  http://vinacamera.com/?p=322
  Tìm hiểu các loại ống kính và chức năng của từng loại
  http://vinacamera.com/?p=253

 22. BẢO HƯNG

  em đang dùng D90 em chủ yếu chụp chân dung . Em chưa hiểu lắm về ký hiệu AF và AF-S . Máy của ewm có dùng được AF-S 85mm f1.8G(D) không ? Em muốn biết về giá của các loại ống sau AF-S 50mm f1.8G (1.4 D )

 23. VinaCamera

  @ BẢO HƯNG: Với máy D90, bạn có thể dùng được các ống AF (thường có thêm chữ D ở sau cùng, còn gọi là AF-D) và AF-S khi muốn căn nét tự động.

 24. Đức Thuấn

  Tôi đang định đầu tư Nikon Fullframe, thấy bảo là D700 không có hàng mới, D800 thi đắt quá, toi dịnh chọn D600.
  Tôi đang lăn tăn chưa chọn được ống kính, Nhờ các bạn Vinacamera tư vấn giúp trước mắt nên dùng ống kính loại nào? Có bạn nói rằng tôi nên dùng 24-70, có bạn noi tôi nen dùng 16-24 hoặc 16-35, mình chụp phong cảnh là chủ yếu.
  Tôi muôn đầu tư trước ống kính khoảng <15tr-20tr, để sau này thấy không hợp co thể đổi loại khác, kể cả dùng ống cũ cũng được.
  Cám ơn các bạn!

 25. Nhật

  Em mới bắt đầu chơi máy ảnh, cho em hỏi : em sử dụng canon650d với ống kính canon 18-135 phù hợp không? Xin cảm ơn

 26. VinaCamera

  @ Đức Thuấn: Bạn đọc kỹ lại bài trên đây là chọn được ngay thôi.
  - Với FX, tiêu cự bao nhiêu là bấy nhiêu, không nhân với hệ số nào cả. Bạn xem cần chụp thể loại gì trong các bài viết thì chọn dải tiêu cự đó.
  - Nếu mua ống zoom thì đọc kỹ lại phần nói về ống zoom trong bài.
  - Chụp phong cảnh, 20 triệu mà chơi ống zoom chất lượng cao và chuẩn bị chơi FX thì khó mua lắm vì số tiền lỡ cỡ. Tốt nhất là chơi 2 ống fix 24mm f/2.8D (hoặc 35mm f/1.8G) và 50mm f/1.4G. Sau này muốn bán cũng vẫn còn được giá. Chơi phong cảnh cũng nhiều thể loại, bạn chơi góc rộng hay tele phong cảnh cận cảnh?
  * Ghi chú: Với Nikon, các ống zoom không cần hỏi cũng biết chất lượng: 17-35mm f/2.8D, 16-35mm f/4G VR, 24-70mm f/2.8G Nano, 70-200mm f/2.8G VRI/ VRII Nano, và những ống khủng hơn.

 27. VinaCamera

  @ Nhật: Rất phù hợp. Giá tốt, đủ chơi. Kiếm 18-135mm đời mới có STM tốt hơn đời cũ không có STM: EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS STM

 28. Chinh

  Admin ơi…e đang có muốn mua con Rx100II và nex 5..nhưng e đang phân vân k biết con nào Ok hơn…ad cho e vài lời khuyên!..thask ad trước nhé!

 29. Chinh

  à và cả Panasonic Gf6x với Canon Eom..e đang phân vân k biết mua con nào

 30. Đức Thuấn

  Cám ơn VinaCamera đã tư vấn.
  Tôi quyết định mua D600. Về ống kính tôi dự kiến đầu tư dần theo 2 phương án như sau nhờ các anh tư vấn:
  -PA1: 1. Đầu tiên mua 24-85 f/3.5-4.5 VR-SWM-IF;
  2. Sau có tiền mua tiếp 70-200 f/4 VR N IF;
  3. Sau có tiền mua tiếp Carl zeiss 21f2.8
  (đang thiên về PA này, vì chưa có kinh nghiệm chụp);
  -PA2: 1. Đầu tiên là 16-35 f/4 VR-SWM-N-IF
  2. Sau có tiền mua tiếp 70-200 f/4 VR N IF;
  3. Tiếp đến là Carl zeiss 21f2.8
  4. Tiếp đến là Carl zeiss 50f2
  Rất mong sớm nhận được hồi âm.
  Cám ơn các anh!

 31. Đức Thuấn

  Hoặc PA3:
  1. Đầu tiên là Sigma 35 f/1.4
  2. Tiếp có tiền mua 85 f/2.8
  3. Tiếp có tiền mua 105 f/2.8 Micro
  4. Tiếp đến là Carl zeiss 21f2.8
  5. Tiếp đến là Carl zeiss 50f2
  Rất mong sớm nhận được hồi âm.
  Cám ơn các anh!

 32. từ văn chí

  tiêu cự ghi trên ống nếu lắp cho canon cúp nhỏ thì nhân với 1,6 phải không thầy?

 33. VinaCamera

  @ từ văn chí: Vâng, đúng rồi. Cảm ơn bác Chí.

 34. Tuấn Kiệt

  Tôi vừa mới tìm hiểu về máy ảnh và kỹ thuật chụp ảnh. Đang sử dụng Canon Kiss X4. Muốn chụp ảnh macro nên dùng ống kính nào cho phù hợp cho người mới bắt đầu như tôi? Xin cám ơn.

 35. VinaCamera

  @ Tuấn Kiệt: Các ống chụp macro cần có ký hiệu macro 1:1 trên ống. Tiêu cự thì tùy, nếu chụp hoa lá không thôi thì nên chọn các ống ngắn như 50mm hay 60mm, nếu chụp côn trùng e lệ thì nên chọn ống tiêu cự dài hơn, khoảng 100mm đến 200mm.

 36. khanhtran

  hi admin em mới bắt đầu tìm hiểu về máy ảnh em tinh mua canon D70 sử dụng với lens 24-105 f4/L liệu có phù hợp.
  em chụp chủ yếu là phong cảnh với chân dung.

 37. VinaCamera

  @ khanhtran: Ý bạn là Canon 70D?
  - Kết hợp như vậy là tạm ổn. Sau dần mua thêm ống kính

 38. Thái bình Văn

  Tôi dùng máy Nikon D80,xin hỏi nên dùng ống kính cở nào để vừa chụp gần vừa zoom xa 18-135mm hoặc loại nào nữa.cám ơn anh

 39. VinaCamera

  @ Thái bình Văn: Ống zoom có nhiều loại, khả năng zoom và chất lượng phụ thuộc giá cả. Các ống zoom nhân nhiều lần nhưng giá rẻ thì chất lượng bình thường như 18-135mm.
  - Các ống zoom chuất lượng chuyên nghiệp thường có độ zoom không quá 3 lần, ví dụ 24-70mm, 70-200mm, v.v…
  - Zoom lớn nhất hiện nay là 18-300mm VR, giá khoảng 22 triệu. Chất lượng loại khá nhưng tiện lợi đi du lịch, chụp đủ mọi thứ với 1 ống kính.
  - Tốt hơn tí chút có 18-200mm, hoặc ống mới ra Nikon 18-140mm.
  * Xem thêm ống Nikon tại đây (rồi khảo giá trên vatgia.com): http://www.nikonusa.com/en/Nikon-Products/Camera-Lenses/All-Lenses/index.page

 40. nguyen duc

  Hiện thời tôi đang dúng 60d, đăng tinh nâng cấp ống từ kit 18-55. Nhu cầu là 1 ống kính chất lượng, không quá cồng kềnh để chụp khi đi du lịch, cung như lâu lâu chụp trong nhà. Tôi co ống fix 50 chân dung rồi. Vậy gía dưới tầm 20 tr thì nên chọn lens nào. Cảm ơn

 41. VinaCamera

  @ nguyen duc: Vậy có thể bạn sẽ quan tâm tới ống EF 24-105mm f/4L IS USM của Canon

 42. Dung

  Bạn cho hỏi chút so sánh ống kính cảm biên DX và FX chất lượng và tính năng có gì ưu việt, nếu có điều kiện về tài chính thì nên chọn ống kính DX hay FX? Minh đang dùng nikon D7100
  -Và phân biệt giúp ống KIT và ống chuyên nghiệp khác nhau như thế nào?
  -Để phát huy tối đa tính năng của máy D7100 thì nên dung ống kính DX hay FX hoặc nếu dùng 2 ống này đều như nhau?
  Xin cám ơn!

 43. VinaCamera

  @ Dung: Ống DX phù hợp hơn với thân DX, FX thì phù hợp với thân FX. Thế nên người ta mới phân biệt. Nhưng ống FX thì vừa lắp được trên thân FX và cả DX, nên nếu đang chơi thân DX mà sau muốn chơi thân FX thì sẽ tận dụng được ống, đỡ phải đổi chác khi dùng ống FX.
  - DX hay FX không liên quan nhiều tới tài chính. Nhưng một số ống kính chất lượng cao chỉ có dạng FX, nên có thể bạn hiểu như vậy. 17-55mm f/2.8 DX cũng là ống đắt khủng.
  - Phát huy tối đa D7100 thì có nhiều cách hiểu. Do D7100 có cảm biến đời mới rất nét và dịch màu rất chuẩn, có thể chơi các ống cũ, tồi hơn vẫn cho hình ảnh chấp nhận được. Như vậy là bạn phát huy hết cái hay của máy, DX hay FX không quan trọng ở điểm này, mặc dù các ống cũ ngày xưa đều là ống ra đời tư thời máy film, và đều là ống FX.

 44. Dung

  Vâng xin cám ơn ban đã giải thích.
  Bạn cho hỏi thêm máy Nikon D7100 là thân FX hay DX.Nếu là thân FX thì có thể lắp được ống DX không ạ?
  Mình đang định mua 1 ống Nikon DX 18mm~200mm duy nhất để lắp cho máy D7100 (dự định sẽ mua), ko biết ống này có cho hiệu quả tốt cho thân máy D7100 ko ạ? Hay là phải mua thêm ống nikon Dx 18~50mm nữa để chụp gần cho đẹp hơn ống 18~200mm? (Khi chụp ở cùng 1 tiêu cự thì chất lượng hình ảnh của 2loại ống này có như nhau ko ạ?)
  (Mình đang có dự tính đầu tư khoảng trên dưới 30tr cho việc chơi máy ảnh).
  Xin cám ơn bạn rất nhiều!

 45. VinaCamera

  @ Dung: D7100 là DX.
  - Ống 18-200mm là ống khá tốt, cao cấp hơn các ống KIT, nhưng vẫn là ống 2 khẩu (khẩu mở lớn nhất thay đổi khi zoom ra vào). Chất lượng so với KIT thì hơn hẳn, nhưng chưa ăn thua gì so với các ống cao cấp. Tất nhiên, ống càng zoom được nhiều (18-200mm = 11 lần) thì càng hay bị méo ở tiêu cự ngắn.
  - Đã có 18-200mm rồi thì không cần 18-50mm.

 46. Dung

  Xin cám ơn!
  Bạn có thể nêu cho mình 1 số ống kính cao cấp (nikon) có thể lắp phù hợp với máy Nikon D7100-DX để mình lựa chọn.

 47. VinaCamera

  @ Dung: Không cần tôi đâu, bạn có thể tự chọn được.
  - Đầu tiên, bạn quyết định xem cần tiêu cự nào theo thông tin bài viết ở trên.
  - Tiếp đến, tính xem tiêu cự bạn cần qui đổi theo hệ số cúp nhỏ 1.5x của DX D7100 sẽ là bao nhiêu. Ví dụ, bạn cần 85mm thì sẽ chọn ống ghi chỉ số là (khoảng) 60mm (không cần chính xác lắm, khoảng thôi.)
  - Sau đó, vào trang này http://www.nikonusa.com/Nikon-Products/Camera-Lenses/All-Lenses/index.page và chọn các ống có giá khoảng từ $1000 USD trở lên là OK.
  * Bạn không thể mua ống giá rẻ với hy vọng chất lượng cao cấp :D

 48. Nguyen Son Thuy

  Minh dang dung may canon 40D, minh muon mua len pro de chup phong canh, du lich, chan dung.
  Mình định mua ống 24-105mm , hoặc ống 27-70mm. Không biết mua cái nào là phù hợp nhất để chụp phong cảnh?

  nhơ tư vấn?

  thanks
  thủy

 49. VinaCamera

  @ Nguyen Son Thuy: Bạn chọn tiêu cự theo bài viết nhé. Bài viết này chỉ để giúp các bạn chọn dải tiêu cự cho thể loại muốn chụp, ỗng zoom hay fix đều vậy.

 50. Nam

  Xin bạn cho hỏi, bây giờ ở Hà nội (hoặc H.Phòng) còn chỗ cửa hàng nào rửa ảnh phim nữa không hả bạn?.Nếu bạn biết hãy làm ơn cho mình biết rõ địa chỉ với nhé! (vì còn có 1 cuốn phim quí chụp lâu rồi không tìm được chỗ rửa)
  Rất mong sự giúp đỡ.
  Xin cám ơn bạn!

 51. VinaCamera

  @ Nam: Bạn vào trang giangduydat.vn (Hà Nội) hỏi xem vì họ vẫn bán phim, chắc biết chỗ tráng phim, in ảnh từ phim.
  - Ngoài ra, bạn có thể đi thuê họ scan từ âm bản ra thành ảnh số luôn (scan 2 đèn). Nếu mua máy scan loại này thì hơi mắc, ít dùng nên không nên mua.

 52. Hung

  Xin chào bạn!
  -Chất lượng về độ bền ống Tamron có được bền không ạ? (thấy mọi người nói nó không được bền mầu khi dùng được khoảng 2 năm, ngả vàng nhiều hơn, độ bền màu vỏ ống kính cũ nhanh, chữ chỉ số của ống kính hay bị bong tróc nhanh,…..nên mình cũng đắn đo chưa quyết định mua, dự tính đầu tư khoảng 10tr)
  -Còn về chất lượng hình ảnh thấy nhiều người nói (nhưng thực tế thì mình chưa nhìn) thì ok? (vì mình đang định mua con Tamron AF 17-50mm f/2.8 SP XR Di II LD, giá tầm trên 8tr mới 100%)
  -Hãng Tamron là của nước nào ạ? và ống Tamron được sx ở đâu ạ?
  Xin cám ơn!

 53. VinaCamera

  @ Hung:
  - Tamron kể cả mới cũng có xu hướng ngả đỏ vàng mạnh hơn, nhưng xử lý tốt thì ổn thôi. Tôi dùng không thấy màu sai lệch đi sau nhiều năm.
  - Ống tôi dùng vẫn đẹp, chữ ngon, nét căng. Của bền tại người.
  - Tamron 17-50mm là ống đáng mua nhất của hãng này. Ở châu Âu chơi rất nhiều.
  - Hãng này của Nhật. Trước đây toàn sx tại Nhật. Nhưng hiện nay đã bắt đầu chuyển sx sang các nước khác như TQ, ví dụ 70-300mm f/4-5.6 VC USD MADE IN CHINA :D

 54. Hung

  Vâng xin cám ơn ban!

 55. Luong

  Hi Admin
  Mình mới tập tành chụp ảnh. Hiện mình đang có con Canon 600D với bộ kít 18-55 va 55-250. Không biết mình có cần mua thêm ống fix 50 f1.8 để chụp ảnh chân dung không, nhờ Admin tư vấn giúp. Cảm ơn nhiều

 56. VinaCamera

  @ Luong: Khá phù hợp. Nếu chơi thử, có thể chọn 1 ống 18-135mm đời mới EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, không cần 2 ống bạn nêu. Sau này sắm dần thì sẽ phù hợp hơn vì lúc đó mình hiểu mình muốn gì. Thêm: Với Canon, muốn chất lượng tốt, bạn cần chơi các ống dòng có chữ L, viền đó, đắt tiền.

 57. Luong

  Xin cam on Admin nhieu

 58. minhtrang

  quá bỏ ich, thich thực .
  cảm ơn tác giả, cảm ơn cả nhưng câu hỏi ,lam tôi cũng thấy an hiểu phần nào.
  chúc tác giả :sức khỏe hạnh phúc

 59. Khoa

  Chào bạn!
  – Minh đang có thân máy Nikon D7100 vậy:
  -Ông kính Tamron SP 24-70mm f/2.8 Di VC USD (FX) có dùng được cho máy Nikon D7100 (DX) ko hả bạn? Và nếu dùng được thì nó có phát huy hết hiệu quả của 2 linh kiện này ko a?
  - Chất lượng hình ảnh con ống kính này thế nào ạ?
  - Mình còn lăn tăn quá vì với số tiền đó nên chọn ống kính nào cho hiệu quả nhất? (trên 20tr)
  Vì mình đang định mua con này.
  Xin cám ơn nhiều!

 60. Khoa

  Xin lỗi,
  Cho mình hỏi thêm Ống kính Tamron SP 24-70mm f/2.8 Di VC USD tương đương với tiêu cự nào DX của Nikon a? (24-70mm Di – tương đương với tiêu cự …nào DX của nikon ?)

 61. VinaCamera

  @ Khoa: Có. Phát huy tối đa. Tamron 24-70mm f/2.8 Di VC USD đời mới chất lượng rất tốt, tất nhiên không thể so với chính hãng Nikon 24-70mm f/2.8 được.
  - Có điều cần nói là với tiêu cự ngắn nhất (góc rộng nhất) là 24mm của 24-70mm, khi lắp lên thân crop D7100 hệ số cúp nhỏ 1.5x bạn sẽ được tương đương 36mm, góc đủ rộng để chụp ngoại cảnh, nhưng ở các không gian hẹp như trong nhà (chụp hội nghị, cưới hỏi, v.v…) thì bất tiện vì chưa đủ rộng.
  - Hiệu quả nhất trước mắt, bạn có thể chơi Tamron hoặc Sigma 17-50mm f/2.8. Tiêu cự dài nhất hơi ngắn, nhưng là dải tiêu cự phổ biến nhất trong nhiếp ảnh hàng ngày. Số tiền còn lại, bạn có thể chơi 85mm f/1.8 D hoặc G để chuyên chụp chân dung. Đây là giải pháp theo tôi hay hơn chơi 01 ống 24-70mm.

 62. VinaCamera

  @ Khoa: Đã trở lời bạn ở câu trước. Với DX Nikon, bạn nhân tiêu cự với 1.5, tức 24-70mm = 36-105mm.

 63. Khoa

  Cám ơn bạn!
  Hãy cho mình hỏi thêm.
  -Mình có đọc nhận xét và đánh giá trên mạng thì ống kính Tamron 17-50mm f/2.8 chất lượng hình ảnh thì ok , nhưng lấy nét không được nhanh lắm gây khó chịu có phải vậy ko?(vì không có chức năng USD: lấy nét nhanh + siêu chống ồn), Vì vậy mình lăn tăn nên cần tìm hiểu thêm.Bạn hãy giúp mình tìm hiểu về thắc mắc trên?
  -(Mình cần 1 ống kính tiêu cự: 17-55mm hoặc 17-70mm hoặc 17-80mm ; khẩu độ f/2.8 hoặc f/1.8 nhưng có chức năng : lấy nét nhanh, chống ồn,chống dung, và 1 số chức năng cơ bản khác, dự tính đầu tư cho ống kính trên dưới 20tr.)
  -Chất lượng ống Tamron và Sigma hãng nào tốt hơn?
  -Bạn gắng giúp để mình chọn được 1 ống kính như ý.Cám ơn bạn rất nhiều.

 64. lê dũng

  Chào vinacamera!
  A ơi cho e hỏi chút. E mới tập chơi máy,có con 20d canon cũ. Nhu cầu e cần chụp phong cảnh, chân dung và hội nghị. Hiện e có 1 ống kit 18-55 và 1 ống 70-300. E tính mua thêm 1 con ống fix nữa để chuyên chụp chân dung. Anh cho e xin ít lời khuyên.
  Thêm nữa là cho e xin 1 vài thông số cơ bản để chụp ảnh cho đẹp phù hợp với hoàn cảnh, môi trường chụp
  Em cám ơn nhiều

 65. VinaCamera

  @ Khoa: Để đáp ứng yêu cầu khắt khe của bạn, đã có Nikon 17-55mm f/2.8 DX. Không có ống nào khác có thể đạt đủ mọi tiêu chuẩn mà giá rẻ cả.
  - Tamron và Sigma tương đương nhau, được cái nọ, kém cái kia.
  - Các ống có zoom lớn trên 3x đều có những vấn đề của nó. Bạn cần hy sinh chất lượng cho sự tiện dụng và giá rẻ.

 66. VinaCamera

  @ lê dũng: Chụp chân dung mà ống fix thì có EF 85mm f/1.8 USM là kinh tế nhất thôi.

 67. nguyenvanthe337

  vinacamera cho em xin ý kiến. Em đang có canon 60d + kit 18-55 + nissin 622. Em đang có ý định thay ống kít, nhu cầu của em là chụp studio và đôi lúc chụp ngoại cảnh bác tư vấn dùm em xem có ống nào đáp ứng được 2 nhu cầu trên của em (Em chụp ngoại cảnh thường ko phải ảnh cưới – Ưu tiên ngon bổ rẻ bác nhé). Cảm on bác vinacamera chúc sức khỏe các bác.

 68. VinaCamera

  @ nguyenvanthe337: Studio của bạn rộng bao nhiêu? Nếu thật rộng thì chơi ống nào cũng được, miễn phù hợp túi tiền. Bạn cho biết thêm để tư vấn chính xác hơn.

 69. thành Ban

  sin chào VinaCamera ! mình rất thích chụp ảnh,hiện mình muốn mua body hiệu Canon 7D mục đích của mình xẽ làm studio,chụp bên trong studio và ngoại cảnh,rất mong bạn tư vấn giúp mình cần những ống kính cụ thể như thế nào xẽ thu được kết quả tốt nhất.cảm ơn bạn rất nhiều!

 70. VinaCamera

  @ thành Ban: Studio của bạn dài rộng bao nhiêu?

 71. thành Ban

  studio của mình rộng chừng 30 mét,nhờ bạn tư vấn giúp trên trần và tường của studio cần thiết kế như thế nào để có kết quả tốt nhất.cảm ơn bạn rất nhiều!

 72. Hoàng

  VNCamera cho mình hỏi:
  + Mình thường đi chơi vào buổi tối với vợ, dùng D5100, 18-55 chụp nhưng ảnh bị mờ. Mình muốn mua ống AF-S 50mm f1.8G dùng được không? và nó sau này có dùng cho máy FX được không bạn?
  + Mình thắc mắc những ống kính nào dùng được cho máy DX, FX và những cái nào dùng được cho cả hai. Mình nghe nói là dùng ko đúng sẽ bị tối ở bốn góc ảnh thì phải.
  Cảm ơn VNcamera!

 73. VinaCamera

  @ Hoàng: Mờ là do bị thiếu sáng, bạn tăng sáng (bằng cách giảm tốc hay tăng ISO cao hơn), ống 50mm f/1.8G không giúp bạn gì nhiều, vì nếu bạn dùng f/1.8 mở khẩu lớn tới f/1.8, ảnh của bạn cũng sẽ mờ do DOF bị giảm còn rất mỏng.
  - Bạn hay chụp buổi tối thì nên mua một chiếc đèn rời (flash-gun) để chơi cùng máy, đèn cóc trên máy rất yếu…

 74. Luong Tu Lam

  Chào,
  Mình muốn mua Canon EF-S 55-250mm f/4-5.6 STM loại mới công bố, thế có loại nào của Tamron tương tự không, vì mình thấy giá Tamron rẻ hơn nhiều.
  Cảm ơn

 75. VinaCamera

  @ Luong Tu Lam: Tương tự về cái gì?

 76. Duongdeee

  Mình mơi tìm hiểu và đang sử dụng con canon 60d. Len 24- 105 mm F/4L IS USM theo bạn con ấy có ổn để chụp chân dung không ?

 77. VinaCamera

  @ Duongdeee: Chụp tốt.

 78. Đạt

  Chào VinaCamera,

  Tôi có máy canon 70d + kit lens 18-200, chưa có kinh nghiệm chụp nhiều. nếu tôi muốn chụp lúc party với bạn bè trong phòng khoảng 30m2 ánh sáng đầy đủ thì nên chỉnh thông số như thế nào?

  Xin cảm ơn!

 79. VinaCamera

  @ Đạt: Phòng của bạn ánh sáng đo được bao nhiêu EV, tôi chỉ cho.
  - Nói vui vậy thôi. Không có công thức cố định nào cả. Các công thức có thể tính được thì người ta đã đưa vào chế độ tự động hoàn toàn rồi. Nếu chưa biết, bạn cứ bật sang cái chế độ đó mà chụp. Chỉ có tội hơi phí cái máy DSLR. :D

 80. linh

  anh ơi … e mới chơi dslr thôi .. e có 1 con D80 với 50 f1.8 rồi ạ … tầm trên 3 triệu e có thể chơi thêm lens nào đa năng và cho ảnh tốt tốt 1 tý ạ … anh tư vấn giúp e với . e cảm ơn .

 81. Kiên

  Xin cho hỏi mình đang dùng Canon 650D, kit 18-55, muốn nâng cấp dùng len
  CANON 24-105MM F/4L IS USM dùng chụp phong cảnh khi đi du lịch, chân dung ngoài trời có phù hợp không? Xin một vài đánh giá về len
  CANON 24-105MM F/4L IS USM, xin cảm ơn!

 82. VinaCamera

  @ Kiên: 24-105mm f/4L khá tốt, dải tiêu cự tối ưu và phổ biến nhất. Tuy ống L nhưng độ nét ống này không bằng các ống L khủng của Canon được, nhưng chụp thông thường rất tốt.
  - Nikon hiện đang thua Canon cái ống dải tiêu cự này.

 83. Kiên

  Cảm ơn vnc!

 84. Phuc

  Xin admin cho hỏi em đang dùng Canon 550D vs 1 lens kit 18-55, 1 len 50-f1.8 để chụp chân dung tương đối OK. Nay em muốn mua thêm lens để chụp phong cảnh hay các góc hình rộng, với chi phí dưới 10triệu thì admin tư vấn giúp em lens nào bền, chất lượng tốt ah, em có nghe bạn bè tư vấn dùng Tamron 17-50 F2.8 nhưng chưa rõ thế nào. Em cám ơn

 85. VinaCamera

  @ Phúc: Khoảng 10 triệu hoặc hơn chút ít, bạn có thể chơi ống góc rộng nhất cho phong cảnh là:
  - Sigma 10-20mm f/4-5.6 EX DC HSM (~ 10 triệu), hoặc
  - Sigma 10-20mm f/3.5 EX DC HSM (~ 12.5 triệu)

 86. Đỗ Trung Nhân

  Dear vinacamera

  Mình cần mua 1 trong 3 lens zoom sau:

  Canon 70-200 f2.8 L IS II USM (46 triệu)
  Sigma 70-200 f2.8 EX DG OS HSM (31 triệu)
  Tamron SP 70-200mm F/2.8 Di VC USD (24 triệu)

  Nhờ các bạn tư vấn cho mình 1 chiếc với các tiêu chí sau:

  1. Phù hợp với khí hậu nóng ẩm của VN.
  2. Nhu cầu dùng để chụp chân dung/phong cảnh là 51/49 (tức là nếu có chụp phong cảnh thì cũng phải có mẫu vào đó chứ mình chẳng bao giờ chụp riêng phong cảnh cả :-p)
  3. Ảnh chụp hầu như ko bao giờ in ra cả, chủ yếu chỉ để xem trên máy tính. Thêm vào đó là do mình chụp ảnh chủ yếu để chơi, ko kinh doanh nên cũng chẳng bao giờ làm ảnh hậu kỳ. Chụp được sao để vậy thôi.
  4. Mình chỉ là dân nghiệp dư, trình độ thưởng thức và nhận xét về ảnh ko đạt mức chuyên nghiệp và cũng ko quá khắt khe về chất lượng ảnh.
  5. Ko quan tâm đến vấn đề mất giá về sau vì mình ko bao giờ bán đồ đi cả. Chỉ có đem cho/biếu/tặng mà thôi.

  Dẫu biết rằng trong 3 chiếc trên thì Canon là vô đối, ko cần phải bàn cãi và mình có đủ tài chính để mua. Tuy nhiên, với các tiêu chí như trên thì lấy Canon có phí tiền quá ko. Chất lượng ảnh của Canon có thực sự hơn 2 chiếc kia nhiều lắm ko và có hơn thì với mắt thường của mình (xem ảnh trên máy tính) thì có nhận ra được sự khác biệt đó ko ???. Giá tiền của Canon cao hơn 2 chiếc còn lại từ 30-50% nhưng chất lượng có cao hơn tương ứng ko.

  Chân thành cảm ơn.

  P/s: Mình sử dụng body Canon 5D Mark II nhé. Tiện thể nếu bạn biết chỗ nào hay ai bán Canon 70-200 f2.8 L IS II USM còn tốt với giá hợp lý thì giới thiệu mình nhé.

 87. VinaCamera

  @ Đỗ Trung Nhân: Chơi cái Canon đi bạn. Với các ống cao cấp và đắt tiền như thế này, chỉ nên chơi chính hãng thôi.
  - Chơi ống chính hãng, thanh khoản cũng cao hơn (dễ bán, giữ giá). Ống FOR ở thể loại này chơi chung thân luôn, trừ khi bán cực rẻ may ra có người nhòm tới.

 88. Đỗ Trung Nhân

  Cảm ơn bạn đã tư vấn.
  Tuy nhiên, như đã nói, mình ko quan tâm đến chuyện mất giá sau này.
  Bạn cho hỏi tốc độ lấy nét của 2 chiếc For kia có chậm hơn đáng kể so với Canon ko ạ. Vấn đề ám vàng của Tamron như nhiều người nhận xét có quá nặng và thực sự là 1 lỗi lớn ko.

  Mong bạn tư vấn thêm.

 89. VinaCamera

  @ Đỗ Trung Nhân: Tôi không có để thử, nhưng khả năng là chậm hơn. Còn nhiều ít thì còn phụ thuộc cả vào tình huống của chủ thể và ánh sáng. Nhanh chậm chênh nhau cũng không nhiều, nhưng đối với những tình huống cần chụp rất nhanh để bắt kịp khoảnh khắc, cái “nhanh chậm” đó lại thực sự ảnh hưởng. Bình thường, có thời gian ngắm ngía thì nhanh chậm không ảnh hưởng nhiều.
  - Tamron thường cho màu sặc sỡ hơn, nghiêng về vàng đỏ. Nhưng nếu biết WB tốt thì không vấn đề gì.
  - Tiền nào của nấy, thực sự khuyên bạn không nên chơi ống for với các ống có giá cao như thế này.

 90. Bao

  cho mình hỏi mình có canon 600d,bây giờ muốn gắn Lens EF 70-200mm F4 L USM liệu có phù hợp không,mình muốn chụp chân dung toàn thân và bán thân ngoại cảnh,ngoài ra có lựa chọn nào phù hợp thì xin tư vấn giúp mình nhé.Cám ơn bạn nhiều

 91. VinaCamera

  @ Bảo: Có và không.
  - 70-200mm hay bất kỳ ống nào gắn lên thân 600D cũng phải nhân với 1.6x. Vì vậy, với ống bạn nêu, bạn sẽ có tiêu cự 112mm đến 320mm. Dải tiêu cự này chụp chân dung khá tốt, đặc biệt nửa người và đặc tả khuôn mặt, cũng như xoá phông tốt.

 92. Bảo

  Cám ơn bạn đã phản hồi
  Vậy cho mình hỏi thêm ống nào phù hợp máy Canon 600d của mình.Chụp chân dung toàn thân và bán thân ngoại cảnh,xoá phông tốt như mình đã nói trên.tầm khoảng 20 triệu.Cám ơn bạn

 93. Duongdeee

  Mình đang dùng lens canon 24-105L IS USM , dờ muốn mua thể em 1lens. Fix để chụp tầm 15 triệu trở lại nên chọn ống nào nhờ bạn tư vấn? Cái nào chụp xoá phông tốt có tý bokeh !

 94. VinaCamera

  @ Bảo: Bạn có thể chơi 85mm f/1.8.

 95. VinaCamera

  @ Duongdeee: Tuỳ từng mục đích, bạn có thể chơi các ống fixed: 35mm, 50mm, 85mm, 100mm, 180mm

 96. Duongdeee

  Mình chủ yếu là chụp chân dung nên chọn ống nào thì hơn hả bạn

 97. Kiên

  cho mình hỏi Canon EOS650D có phải là máy full frame không?

 98. VinaCamera

  @ Duongdeee: Bài viết bạn vừa đọc là để hướng dẫn bạn rồi còn gì?!!!

 99. VinaCamera

  @ Kiên: Không. Là máy crop cảm biến cúp nhỏ của Canon, có hệ số 1.6x, tức một ống kính bất kỳ khi lắp lên nó cần nhân tiêu cự với 1.6, tức là dài ra.

 100. Nguyễn Sơn Hải

  Bác Ơi tư vấn giúp em với…. Em đam mê chơi Chim, và cũng thích đồ công nghệ.
  chơi chim Cu gáy nên thỉnh thoảng hay vác Chim ra Rừng để rượt , nên em rất cần Bác tư vấn giúp em Mua 1 thân máy và 1 ống tele có khả năng có thể nhìn được rõ CƯỜM của 1 con chim cu gáy ở khoảng cách khoảng 100m. Chân Thành cảm ơn Bác…

 101. VinaCamera

  @ Nguyễn Sơn Hải: Với khoảng cách 100m từ máy đến chim của bạn (?!!!), để cả con chim cu gáy (tạm cho là nó dài 10cm) lấp đầy 1/5 khuôn hình (tức khuôn hình có chiều dài ảnh trường là 50cm (nửa mét), thì bạn sẽ cần ống kính có tiêu cự khoảng 6000mm (hay khoảng 4000mm nếu lắp trên thân máy cảm biến cúp nhỏ).
  - Ống kính thông dụng có tiêu cự dài nhất hiện nay là khoảng 800mm đến 1200mm. Ống 800mm của Nikon (mới ra năm ngoái) có giá là 18.000 USD (Bàng chữ: Mười tám ngàn đô la Mỹ).
  - Bạn cũng có thể sử dụng thân máy có cảm biến cực lớn để phóng to chi tiết được hơn nữa và giúp giảm tiêu cự ống kính, nhưng với 100m khoảng cách thì yêu cầu của bạn là không thể thực hiện được về mặt kinh tế. Cách tốt nhất: Đứng gần nữa vào, 10m chẳng hạn!

 102. hoangnguyen

  Mình đang dùng D90, có thể mua nikon 70-200 f4 để chụp chân dung không? chất lượng thế nào?
  Xin cảm ơn

 103. VinaCamera

  @ hoangnguyen: Tất nhiên là OK. Chất lượng rất tốt. Dĩ nhiên là thua f/2.8, nhưng chụp ngoài trời, đủ sáng không vấn đề.

 104. Quang Tường

  Xin hỏi ống kính Canon EF35-70 thích hợp chụp gì?

 105. VinaCamera

  @ Quang Tường: Đây là dải tiêu cự phổ biến, chụp gì cũng được. :)

 106. Kiêt

  Chào VinaCamera, tôi dang dùng máy Canon 70D, ông Canon EFS 18-135 stm. Do mới su dung nên xin lôi-đọc bài viêt cua anh tôi vẫn chưa hiểu lắm, hiện tôi muốn mua thêm 1 ống Canon để chụp phong cảnh, zoom được, 1 ống chụp sinh hoạt đời thường, zoom được-để đối tượng tự nhiên, mỗi ống tầm 15tr. Ngoài ra nhờ anh cho biết thêm về điểm mạnh-yếu của ống tôi đang dùng. Chân thành cảm ơn.

 107. VinaCamera

  @ Kiêt: Với 15 triệu, bạn có thể chơi 24-105mm f/4L IS USM có chống rung, dải tiêu cự phù hợp chụp gần như mọi thứ. Là loại ống L có viền đỏ chất lượng khá là ổn.
  - 15 triệu còn lại thì chưa mua được ống góc rộng chụp phong cảnh của Canon, nên có thể chơi ống hãng thứ 3, ví dụ Tokina 11-16mm f/2.8 hoặc Sigma 10-20mm f/3.5 EX DC HSM, chất lượng khá tốt. Giá cả 2 đều khoảng trên 12 triệu.

 108. Kiêt

  Nhờ anh tư vấn giúp ống góc rộng chụp phong cảnh cua Canon, tầm 20-30 triệu đều được. Chân thành cảm ơn.

 109. VinaCamera

  @ Kiêt: Nếu thêm chút, bạn có thể chơi Canon EF 16-35mm f/2.8L II USM, ống L có viền đỏ, chuyên phong cảnh góc rộng, chất lượng cực cao, khẩu mở lớn f/2.8.
  - Giải pháp khác thì có EF 24-70m f/4L IS USM, dải tiêu cự phổ biến hơn, khẩu mở tối đa f/4 đủ dùng trong mọi trường hợp chơi phong cảnh.
  - Giải pháp rẻ tiền hơn thì chơi các ống không phải ống L, hoặc chơi vài ống fix. Xem thêm: http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup

 110. Kiêt

  Cám ơn VinaCamera rất nhiều về những tư vấn cua Anh.

 111. le_duc

  Chào Vinacamera. Tôi đang sử dụng Nikon D7100 + Nikon 17-55mm F2.8 G ED-IF AF-S DX + KiT 18-105.
  1- Giờ muốn mua thêm lens để chụp phong cảnh (có Zoon > 55mm) thì mua ống nào (giá tiền khoảng < 25tr)? (sau khi mua được sẽ bán lại lens KIT ạ).
  2- cần 1 Lens chuyên chụp chân dung thì mua loại nào (khoảng 10tr)?
  Thanks!

 112. trung

  Chào vinacamera,
  mình mới chơi máy con eoskiss x5,ống 18-55,f/3.5-5.6,chụp khá đẹp, nay mình muốn nâng cấp lên để chụp phong cảnh và chân dung thì dùng ống nào dc, giá bn?loại vừa thôi.
  Cám ơn nhiều

 113. VinaCamera

  @ trung: Có nhiều lựa chọn lắm, nhưng cần lựa chọn theo dự định đầu tư về tiền và mức độ chơi để chọn cho đúng.
  - Tạm chơi xuân với cái đó là đủ rồi. Ra giêng tính sau.

 114. trung

  cám ơn nhiều đã tư vấn.
  Hiện chụp18-55minh thay dep roi, dac biet k can dep, lay dc anh sáng tu nguon khac, chup voi ong fix canon ef 55mm cung rat nét, nhung nghe noi ong 18-55 thuong thoi, vay cho.minh.hoi con canon 17-55,f2.8, hay tarom17-50,f2.8 hoac sigma 17-55,f2.8 ngòai goc mở lớn, chụp nét hon nhieu k, tet nay di bien nen dinh chieu nay ra xem con nao vua tầm k 5-7 tr doi chơi luôn, tư vấn gíup mình.
  cám ơn nhiu,

 115. Đỗ ngọc Thanh

  chào ad.ad có thể cho tôi xin số ĐT được ko?các bài viết rất bổ ích.tôi muốn gọi trực tiếp để hỏi.xin cảm ơn.

 116. VinaCamera

  @ Đỗ ngọc Thanh: Bạn có thể hỏi mọi thứ ở đây, không cần số điện thoại. Thông tin câu hỏi và câu trả lời tại đây sẽ giúp ích cho nhiều người hơn là trả lời cá nhân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 117. Lê Quí Đôn

  Chào Vinacamera!
  Cho mình hỏi chút xíu: Mình đang dùng lens 18-55 IS II và định nâng cấp lên chút xíu nhưng mình đang phân vân nên mua loại nào trong các loại dự kiến sau:
  1. Canon EF 24-105 mm F/4L IS USM
  2. Canon EF 70 – 200 mm F/4.0L USM
  3. Canon EF 70 – 200 mm F/4L IS USM
  Tuy nhiên loại Canon EF 70 – 200 mm F/4.0L USM không có chống rung mà Canon EF 70 – 200 mm F/4L IS USM lại khá đắt (khoảng > 20 triệu) như vậy dùng Canon EF 24-105 mm F/4L IS USM có tạm được không? mình hay dùng chụp công trình; Đi du lịch và một số công việc khác nữa.
  Cám ơn Vinacamera nhé.

 118. VinaCamera

  @ Lê Quí Đôn: Tất nhiên là được. 24-105mm là ống L (viền đỏ) nên cũng có chất lượng cao, kém các ống L khác do có độ zoom lớn. Các ống chất lượng cao thường chỉ zoom tới 3 lần.

 119. Nguyễn Thùy Dung

  Chào Vinacamera!
  Trước em mới sử dụng những máy compact point anh shoot để chụp ảnh nhàng nhàng thôi. Bây giờ em rất muốn khám phá dòng DSLR để làm quen với nhiếp ảnh. Tuy nhiên, nhu cầu, mục đích chụp ảnh của em không nhiều, em thường chỉ chụp phong cảnh khi đi du lịch, chụp ảnh gia đình, bạn bè để lưu giữ kỷ niệm. Em định mua Canon EOS 650D kèm KIT lens 18-55 có được không Vinacamera? Hoặc nếu mua riêng body thì em nên mua lens rời loại nào ạ? (tài chính của em giới hạn là 15tr thôi nên chưa thể đầu tư nhiều ạ). Em cảm ơn!

 120. TiPhuNgoc

  Kính chào VNC, xin cho đánh giá Lens Nikon AT-X 535 PRO DX 50-135mm F2.8 (Nikon use). Tôi tham khảo ít thấy người dùng ống này quá, không biết vì lý do gì? chất lượng ra sao so với Lens Nikon AF-S DX VR Zoom Nikkor ED 55-200mm F4-5.6 G (IF) hoặc Lens Nikon AF-S 55-200mm DX VR?
  Xin cảm ơn

 121. VinaCamera

  @ TiPhuNgoc: Không có ống Nikon nào như bạn nêu. Nhưng có ống Tokina như vậy. Chất lượng bình thường, được đánh giá đạt 3/5 điểm, khẩu mở lớn lợi sáng (f/2.8). Ống này đã ngừng sản xuất.
  - Ống Nikon bạn nêu được đánh giá đạt 3.5/5 điểm. Thua về khẩu mở.

 122. Nguyễn Văn Phước

  Xin chào VinaCamera. tôi rất thích chụp ảnh, mà lại không hiểu gì về máy ảnh. Vậy nên tôi xin hỏi mua máy sony RX10 để chụp du lịch được không? hoặc còn loại nào hay hơn không? Cám ơn nhiều.

 123. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Phước: Loại này cao cấp hơn các máy du lịch nhỏ xinh bỏ túi một chút, nếu bạn chưa biết nhiều về chụp ảnh thì dùng loại này cũng được. Bạn nên đọc thêm bài này:
  - http://vinacamera.com/?p=180

 124. Nguyễn Văn Phước

  Xin chào VinaCamera. Hôm nay mình mới về đến nhà, đọc được tư vấn của bạn mà buồn vì đặt niềm tin vào RX10. Do vậy phải đổi sang loại khác nên lại làm phiền bạn: Nên chọn Canon 70D hay nikon D7100 và mua ống kính nào để có “tất cả trong 1″. Xin cám ơn bạn.

 125. Nguyễn Văn Phước

  Xin chào VinaCamera. Hôm nay mình mới về đến nhà, đọc tư vấn của bạn mà nản vì kỳ vọng vào nó; cho nên phải thay đổi và phiền bạn giúp mình nên chọn Nikon D7100 hay Canon 70D, và ống kính nào để có “Tất cả trong 1″. Xin cám ơn bạn.

 126. Nguyễn Văn Phước

  Xin chào VinaCamera, Hôm nay mình mới về, khi đọc tư vấn mà nản vì kỳ vọng vào nó, cho nên phải thay đổi, xin bạn giúp mình nên mua Canon 70D hay Nikon D7100 và ống kính nào để có “Tất cả trong 1″. Xin cám ơn bạn.

 127. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Phước: Bạn nên chọn hãng trước, rồi chọn máy nào của hãng đó sau. Hãng nào thì cũng như nhau thôi. Canon 70D đang được coi là đối thủ của Nikon D7100. Canon 70D có wifi.
  - Chơi Nikon thì có nhiều lựa chọn ống kính giá tầm trung hơn, còn ống đỉnh cao giá cũng đỉnh luôn thì như nhau cả.
  - Ống “all in one” thì Nikon có 18-300mm cho thân crop/DX, và 28-300mm cho thân FX.

 128. Nguyen Vu

  Xin chào Vinacamera,
  Tôi chỉ mới biết chụp ảnh!
  Tôi đang dùng Nikon d5200, kit 18-55mm, nikon 55-300mm vr,và nikon 35mm f1.8g. Tôi muốn chụp ảnh với các ống fix, một khẩu khoảng f1.8. Hay chụp thiếu sáng và cần tốc độ chụp nhanh. Xin ý kiến tư vấn:
  1. Chụp nhóm đông người,, góc rộng tiêu cư khoảng <=20mm. Nên chọn ống nào (có motor trong ống)?
  2. Muốn chụp chân dung bán thân, nên chọn nikon 50mm f1.8g (có gần quá với ống 35mm đang có không, hay nên mua ống 85mm f1.8g?
  3. Ngân sách khoảng 15tr hay hơn? Có thẻ dùng ống không phải nikon
  Xin cám ơn nhiều
  Nguyen V

 129. VinaCamera

  @ Nguyen Vu: Không phải cứ mở khẩu lớn để đủ sáng là bạn chụp được tốt. Mở khấu lớn, chiều sâu nét mỏng, bạn khó chụp nét được nhóm đông người. Ngoài ra, dùng ống góc rộng mà chụp gần những vật thể, người đứng ở mép ảnh sẽ bị méo.
  - Các lựa chọn: Sigma 10-20mm, Nikon 12-24mm, Tokina 11-16mm
  - Xem thêm về tiêu cự nào chụp gì: http://vinacamera.com/?p=2747

 130. Lam Nguyễn

  Xin chào Vinacamera,

  Cho tôi hỏi, hiện tại ở HCMC đã có chổ nào bán len EF-S 55-250mm f/4-5.6 IS STM chưa?

  Xin cám ơn,
  Lâm Nguyễn

 131. nguyễn đình thắng

  Xin chào vinacamera ,tôi đang dùng canon 1100d xin tư vấn cho tôi ống len vừa chụp chân dung vừa chụp cảnh đời thường.

 132. VinaCamera

  @ nguyễn đình thắng: Với nhu cầu của bạn, có thể Canon 24-105mm f/4L là phù hợp. Chụp được gần như đủ thứ.

 133. Khánh

  Xin chào bạn!
  Bạn cho xin tư vấn em đang lăn tăn giữa 2 con len: nikon 18-140mm (f3.5~5.6) và em tamors 18~50 VC (f2.8) ko biết em nào chụp hình đẹp hơn? em nào bền hơn?
  Dùng cho thân nikon D7000

 134. Manh

  Xin chào bạn!
  bạn cho mình hỏi:
  2 con Sigma 17-50f2.8 ex dc os hsm và Tamron 17-50 VC f2.8
  con nào cho hình ảnh đẹp hơn? tính năng tốt hơn và con nào có độ bền hơn a? dùng cho thân nikon D7100
  Xin cám ơn!

 135. Lê Thanh Hiền

  Xin chào vinacamera xin tư vấn giúp tôi vấn đề sau:
  Tôi đang dung máy ảnh nikkon D3200 và ống kính tamron 18-270. bây giờ định mua nikkon D600, vậy phải mua ống kính loại nào (DX hay FX) 2 loại naỳ dung chung được không? mục đích dung chụp phong cảnh và chân dung,
  Rất mong vinacamera tư vấn giuýp. trân trọng cám ơn

 136. VinaCamera

  @ Manh: Như nhau. Ảnh đẹp là do bạn chụp đẹp, không phải do ống kính.

 137. VinaCamera

  @ Lê Thanh Hiền:
  - Bạn nên mua D610 vì D600 có lỗi chảy dầu cửa chập, làm bẩn cảm biến, đã được hãng xác nhận.
  - D600 và D610 là máy toàn khổ FX, cần các ống FX.

 138. Manh

  Chào bạn!
  Bạn cho hỏi :
  Tôi định quyết định mua: thân Nikon D7100,
  nhưng còn đang rất đắn đo ống kính giữa 3 con lens: Sigma 17-50f2.8 ex dc os hsm & Tamron 17-50 VC f2.8 và Nikon 18-140mm (f3.5~5.6)
  -Vậy trong 3 con trên con nào tính năng hay hơn? hình ảnh đẹp và nét hơn? (mình nghiêng về ảnh đẹp, nét và trung thực nhiều hơn.Giá 3 con này tương đương nhau lệch nhau tầm trên 1 tr)
  -Và nếu chọn được 1 trong ống kính trên rồi, tôi đinh mua thêm 1 ống tele tamron 70~300mm f:3.5-5.6mm có hợp lý ko ban?
  - Hoặc bạn có phương án lựa chọn nào? tốt và hay hơn những lựa chọn trên xin hãy chỉ giúp.
  - Mục đính tôi chụp là bình thường g.đình trong nhà & phong cảnh và đi du lịch.
  ( dự tính đầu tư cho cả vụ máy ảnh này khoảng tầm trên dưới 35tr)
  Mong bạn cho lời khuyên hữu ích
  Xin cám ơn bạn nhiều!

 139. VinaCamera

  @ Manh: Tamron và Sigma bạn nêu đều như nhau.
  - Nikon 18-140mm thì hiện chưa có nhiều thông tin đánh giá. Khả năng cũng chỉ như 18-105mm là ống KIT 2 khẩu, chất lượng trung bình, chụp dưới ánh sáng yếu hơi khó đẹp.
  - 70-300mm của Tamron là ống kính khá hay, chụp tốt ở dải tiêu cự đó và giá tiền đó (tôi cũng có 1 chiếc).

 140. Manh

  Vâng cám ơn bạn nhiều!
  Bạn cho tôi hỏi thêm :
  Để chụp chân dung tôi định chọn 1 trong 2 lens này ạ: Nikon AF-S 85mm f1.8G và Nikon AF-S 50mm f1.4G .Mong bạn tư vấn giúp nên chon con nào cho chất lượng ảnh tốt hơn ạ? Hoặc có con nào chụp chân dung chất lượng tốt hơn mong bạn tư vấn.
  Dự tính đầu tư cho lens chân dung khoảng trên dưới 10tr
  (dùng cho thân Nikon D7100)
  Xin cám ơn bạn!

 141. Manh

  à quên ,xin lỗi
  cho tôi hỏi thêm con Tamron SP AF 90mm f/2.8 Di Macro 1:1 này nếu để chụp chân dung có chất lượng ko bạn? có hơn hoặc ngang bằng với 2 con nikon 50mmf 1.4G và 85mm1.8G ko ạ?
  Cám ơn!

 142. VinaCamera

  @ Manh: Bạn xem ở đây: http://vinacamera.com/?p=2728
  * Trong thế giới máy ảnh và ống kính, không bằng tiền nhau thì không bao giờ ngang bằng về chất lượng cả. Còn ảnh đẹp là do bạn, không phải do thiết bị.

 143. Hung78

  Chào anh !
  Trong 2 loại ống : Nikon 50mmf1.5G hoặc 1.8G và Nikon 85mm f1.8G thì nên chọn loại nào để chụp chân dung để cho hình ảnh sắc nét hơn và tiên dụng hơn
  (em đang dùng sigma17-50 f2.8 & thân D7100 )
  Xin cám ơn anh!

 144. VinaCamera

  @ Hung78: Về sắc nét thì như nhau.
  - Để chụp chân dung toàn thân, hoặc bán thân, có thể sử dụng 50mm. Để chụp chân dung phần đầu, bán thân, sử dụng 85mm. Khác nhau ở tiêu cự với các hiệu ứng của tiêu cự.
  - 85mm sẽ tạo điều kiện xoá phông tốt hơn. 2 ống này không thay thế cho nhau, cần cả 2.

 145. Huy Khánh

  Chào thầy!
  Em có chiếc cannon 550D mua đã lâu, bây giờ em muốn chụp ảnh phong cảnh và đời sống động,thực vật.
  Em đã đọc qua bài về “For” và top 5 ống For ấn tượng. E thấy chiếc Tamron 75-300 khá phù hợp và rẻ. Em xin thầy tư vấn qua xem có nên mua không và xử dụng ntn để đạt hiệu quả cao nhất, cũng như ưu nhược điểm của nó :)
  Em xin cảm ơn :)

 146. VinaCamera

  @ Huy Khánh: Nếu bạn muốn có một ống kính tầm xa (trung bình) thì Tamron 70-300mm rất phù hợp: Giá rẻ, chống rung rất tốt, độ sắc nét rất ấn tượng so với giá cả.
  - Nhược điểm là không nét căng và thể hiện rõ chi tiết bằng các ống đắt tiền như 70-200mm Canon/Nikon hay Nikon 300mm f/2.8, v.v…

 147. Khoa

  Chào anh !
  Anh làm ơn tư vấn giúp em gấp (vì ngày mai em sẽ lên HN để mua máy ảnh và ống kính)
  -em đang rất lăn tăn lựa chon 2 thân: Nikon 7100 và Canon 70D(công nghệ mới của canon) về chất lượng hình ảnh độ nét cũng như độ ổn định của máy thì nên chon máy nào ạ?
  -và em định mua ông sigma 18-35mmf1.8 lắp cho 1 trong 2 thân trên có phù hợp hay không,
  Mục đích của em là chụp đời thường trong nhà, ngoài trời và phong cảnh,cũng đôi khi cũng thích chụp cận cảnh marco nữa và muốn có chất lường hình ảnh đẹp.

  Xin cám ơn anh rất nhiều!

 148. VinaCamera

  @ Khoa: Bạn nên lựa chọn hãng để chơi trước. Nếu hay chụp chân dung và nhất là chụp JPEG, không chụp RAW rồi chỉnh sửa trên máy thì chơi Canon có thể là một lựa chọn phù hợp hơn vì Canon chụp JPEG rất “nịnh” da vàng Á châu. Còn về mọi cái thì như nhau thôi.
  - Chơi Nikon thì có nhiều lựa chọn về ống kính tầm giá mềm và chất lượng tốt, ống kính giá rẻ và giá khủng thì 2 hãng như nhau.
  - D7100 có cảm biến được đánh giá cao hơn 70D. Xem thêm tại đây: http://vinacamera.com/?p=3362
  - Bạn hay chụp gì? 18-35mm chụp góc rộng, phong cảnh hay chân dung bán thân, toàn thân thì khá OK, chụp chân dung cận cảnh thì không ổn vì tiêu cự quá ngắn với thể loại này (nói một cách thông thường, còn tùy vào xì-tai ảnh của bạn). Chắc chắn bạn sẽ phải sắm thêm ống kinh nên bắt đầu bằng ống đó cũng được (giá hơi đắt so với giá trị sử dụng) vì đây là ống duy nhất hiện nay có tính năng như vậy.

 149. Khoa

  Cám ơn anh đã tư vấn!
  Cuối cùng thì em cũng đã quyết định mua Canon 70D và ống Len Canon 17-55mm f2.8 và thấy đang hài lòng với bộ trên.Chụp trong nhà trời tối thấy ok, ngoài trời em chưa thử được vì mới mua chưa có thời gian.
  (ống sigma 18-35mmf1.8 ko dễ mua trên thị trường và về cấu trúc cũng không chất như len Canon , độ bền thì chưa rõ? vậy nên cố đầu tư thêm mua con len Canon 17-55mmf2.8 cho lành)

  -Và em xin hỏi thêm : để chụp chân dung, chụp người ở ngoài trời và phong cảnh ngoài trời em đang muốn chọn thêm con len Lens Canon EF 70-200mm F4 L USM có phù hợp không ạ ?
  -Mong anh đánh giá giúp xem Lens Canon EF 70-200mm F4 L USM non IS này có cho hình ảnh đẹp xuất sắc không ạ ? ko có chống rung liệu có là vấn đề lớn ở dải tiêu cự trên ko ạ?
  - Và theo anh thì còn có con len nào phù hợp hơn con Lens Canon EF 70-200mm F4 L USM so với yêu cầu như vậy của em ko a? (em định đầu tư len khoảng 15tr)

  - Cuối cùng xin hỏi anh là: nếu trong ống len đã qua s.dụng có vài hạt bụi vừa và nhỏ, (soi lên thì nhìn thấy rõ) thì có ảnh hưởng đến chất lượng ảnh ko ạ? có nên mang ra thợ tháo để lấy hạt bụi ra ko? hay cứ để vậy cho tới khi nó ảnh hưởng đến chất lượng of ảnh rồi lấy ra 1 thể? em nghe có người bảo ống Canon 17-55mm f2.8 hay dính bụi trong ống? để phòng ngừa bụi vào ống thì nên làm n.t.nào ạ?
  Xin cám ơn anh nhiều!

 150. VinaCamera

  @ Khoa: Chúc mừng bạn.
  - Nếu chơi 70-200mm f/4 thì nên chơi cái có chống rung IS. Đời sau, và với khẩu tối đa là f/4 thì chống rung thực sự cần thiết trên 70-200mm. Ống này chỉ thua f/2.8 ở khẩu mở (kèm theo các hiệu ứng xóa phông, bokeh đẹp mà f/2.8 sở hữu).
  - Ống kính nếu có bụi bên trong thì cần mở ra thổi bụi, lau lens. Ở nước ngoài với các cửa hàng sửa chữa uy tín thì có thể OK, ở VN thì tháo ra lắp vào có thể độ chính xác không đạt được 100% vì thiếu các thiết bị kiểm thử.
  - Để tránh bụi vào trong, lúc tháo lắp cần rất cẩn thận, luôn chúc đuôi ống xuống để tránh bụi rơi vào (như bụi bẩn ngoài trời trên cành cây đâu đó, thậm chí ở tóc mình, v.v…). Khi thổi bụi bằng bóng thổi vào bên trong, cũng cần thổi bóng ra không khí trước tránh bụi trước đó đã lọt vào bóng (do quá trình thổi/hút) bị thổi vào trong. Tránh thay ống ở nơi chụp nếu có gió to, vùng có cát bụi, v.v… Trước khi lau, cũng cần thổi bụi bề mặt để tránh có hạt cát rẻ lau sẽ làm xước bề mặt thấu kính.
  - Ngoài ra, cũng phải giữ thân sạch (vì khi zoom nó hút khí ra vào), thường xuyên thổi bụi ở thân, và luôn úp thân xuống khi mở ra thay ống…

 151. Khoa

  Vâng, Xin cám ơn VinaCamera!

 152. Khoa

  Chào Anh!
  Để chụp đa năng: đời thường , phong cảnh và Chân dung, Em đang lăn tăn không biết chon con nào ? đó là 2 con Canon 70-200mm L f4 IS và Canon 70-200mm L f2.8 IS (con này hàng new 98% xách tay JAPAN về cửa hàng bảo vậy???)
  -Hai con này con nào cho hình ảnh sắc nét và đẹp hơn? .
  -Nếu chọn con khẩu F2.8 thì có cần thiết mua thêm con Canon 85mmF1.8 nữa ko ạ? hay là con 70-200 L f2.8 IS cũng đã chụp chân dung và xóa phông được tốt rồi?
  (Về giá trị tài chính: tiền mua 70-200 F4 IS + 85mmf1.8 mới 100% tương đương giá tiền với con 70-200mm F2.8 IS còn mới 98%)
  Mong anh tư vấn , hay còn phương án nào tốt hơn trong tầm tài chính đó anh hãy chỉ giúp.
  (em mới mua thân Canon 70D và Len 17-55mmf2.8 IS USM )
  Xin cám ơn anh!

 153. VinaCamera

  @ Khoa: Ống f/2.8 có chất lượng tốt hơn nhiều, và có thể mở khẩu lớn f/2.8 nên xóa phông, lên bokeh tốt hơn. 70-200mm f/2.8 luôn là ống kính màu cờ sắc áo của các hãng (hãng nào cũng vậy), chất lượng thấu kính tốt nhất của hãng, khác với f/4 dành cho người ít tiền, tất nhiên chất lượng không bằng.
  - 85mm là ống fix cho hình ảnh sắc nét hơn, đẹp hơn, tất nhiên zoom lại có độ tiện lợi khác. Chuyên nghiệp thì họ chơi cả 2, bạn có thể chơi cái zoom 70-200mm là đủ (vì 85mm nằm trong dải tiêu cực của 70-200mm rồi).
  - Tôi không bán máy, bạn cần gu gừ thêm.

 154. Hoangtrinh

  Chào a! Theo a có nên mua ống carl zeiss 24-85 f35-45 trên 5d2 không a!

 155. VinaCamera

  @ Hoangtrinh: Về chất lượng quang học thì ống đó khủng rồi. Vấn đề là bạn sẽ phải căn nét tay, vậy xem là khả năng căn nét tay của bạn có tốt không thì chơi.

 156. huevi

  Xin chào VinaCamera,
  Mình có thắc mắc khi xem 2 ống kính dưới đây:
  1. Sigma 17-50 f/2.8 EX DC HSM OS for Canon có Góc nhìn ngang : 72.4º – 27.9º và Đường kính Filter : ø 77
  2. Tamron AF 17-50mm f/2.8 XR Di II VC for Canon có góc nhìn ngang : 78°45′-31°11′ và Đường kính Filter : ø72

  Nếu xét về giải tiêu cự thì 2 loại đều như nhau nhưng sao góc nhìn ngang lại khác nhau? Góc này càng rộng thì thu nhận hình ảnh rộng hơn, có đúng không?

  Xin cảm ơn,

 157. VinaCamera

  @ huevi: Câu hỏi hay. Theo tôi biết thì như sau:
  1. Theo chuẩn, góc ảnh của ống kính được tính theo góc khi căn nét ra vô cùng ở 1 tiêu cự nhất định. Khi căn nét vào các vật xa hoặc gần hơn, góc ảnh của ống kính sẽ thay đổi. Bạn có thể nhận rõ điều này khi đặt cố định một tiêu cự (ví dụ rộng nhất hoặc hẹp nhất) rồi xoay vòng văn nét, bạn sẽ thấy góc nhìn trong ống ngắm rộng ra hoặc hẹp lại đôi chút (mặc dù không thay đổi tiêu cự chút nào).
  2. Do cơ chế căn nét của các ống kính khác nhau là khác nhau, và với thực tế nêu trên, các ống kính có cùng tiêu cự có thể có góc ảnh khác nhau.
  3. Các nhà sản xuất cũng có thể làm tròn số (thường là cho rộng ra và đồng thời dài ra) chỉ số góc ảnh đối với các tiêu cự dài nhất (góc hẹp nhất) và ngắn nhất (góc rộng nhất) chứ không chính xác 100%. Nhiều người cho đây là “trò lừa”, nhưng thực sự thì không khó hiểu lắm nếu xét theo việc căn nét vào xa hay gần, tùy thuộc vào chuẩn mà nhà sản xuất sử dụng.
  4. Thông thường thì góc ảnh có thể chênh nhau (+/-) khoảng 5º ở các ống kính khác nhau có cùng tiêu cự. Điều này là chấp nhận được do không quá sai lệch trong “cân đo đong đếm” về ống kính.
  5. Góc ảnh thực sự (hình ảnh mà một ống kính ở một tiêu cự nhất định và căn nét vào 1 vật có khoảng cách nhất định “in” lên cảm biến) còn phụ thuộc vào kích thước của cảm biến, và cùng một hãng và cùng một phân khúc thân máy cũng có thể chênh nhau vài milimeter (mm) nên cũng khác nhau vài độ góc.
  *7. Đường kính kính lọc không liên quan tới tiêu cự và góc ảnh ở đây.

 158. huevi

  Mình xem rất nhiều diễn đàn, cả ở đây nữa thì thấy thế này: Đâu đâu cũng xem mấy anh chàng KIT (Kit lens) như là đồ rác rưởi, lỡ mua rồi thì mau mau tìm mua ống kính khác cho nhanh, cho dù ít tiền đi nữa cũng gắng nhịn đói để tậu ống khác, second hand cũng được kiểu như miễn làm sao tránh xa, đẩy ống kit đi cho nhanh…:). Chỉ duy nhất một lần có anh chàng kia bảo mới tập tững học đòi rồi anh show hình cho mọi người xem, rất nhiều hình cực kỳ đẹp ai cũng tấm tắc khen mà chỉ dùng ống kit 18-55mm thôi. Nhưng muốn chụp được như vậy kể ra cũng khó lắm! Có nhiều người thích cầm máy chụp hình lắm nhưng mà thích là một lẽ nhưng hình chụp nhiều mà không đẹp. Kỳ ghê!

 159. VinaCamera

  @ huevi: Bạn có nghĩ sau khi bạn mua một cái bút vẽ bằng vàng có nạm kim cương thì bạn sẽ vẽ được kiệt tác hội họa không? Chắc là không rùi. :)
  - Bao giờ bạn vẽ được kiệt tác, tự khắc bút vàng nạm kim cương sẽ đến gõ cửa nhà bạn, chả phải đi tìm nó làm gì. Còn nếu có xiền thì cứ mua về làm chổi quét bàn phím cũng hay hay… :D :D :D

 160. huevi

  Xin chào VinaCamera,
  :)
  1. Để bảo quản ống kính và camera, mình có thể làm như sau: bỏ các thư muốn chống ẩm và hạt hút ẩm vào một túi nylon rồi buộc chặt (lựa túi dày và phải kín). Không biết có ai làm như thế không nhỉ? đơn giản, rẻ tiền, có thể đem đi được.

  2. Trong cách tạo hình HDR, mình có thể lấy một hình đã có rồi, copy thành 2 tấm, sau đó vào photoshop một hình chỉnh sáng lên, còn một hình chỉnh tối đi. Như vậy ta có 3 tấm hình: đủ sáng, dư sáng, thiếu sáng. Chông 3 hình này lại thì được hình HDR. Làm như vậy có được không vậy?

  Xin nhờ các sư phụ VinaCamera chỉ giáo, nếu câu hỏi có ngơ ngẩn, gà quá thì lượng thứ nhé…:).
  Cảm ơn nhiều.

 161. VinaCamera

  @ huevi:
  1. Nếu bạn chắc túi không có bất kỳ lỗ thủng nào, và buộc thật kín thì OK. Ghi chú: Nhớ để xa chỗ có gai hoặc có kim :D
  2. Làm như thế thì vẫn là 1 bức ảnh ban đầu với các chi tiết ban đầu chứ không hơn gì. Mục đích chụp 3 (hoặc hơn) kiểu khác nhau là để có được chi tiết ở tất cả các vùng sáng tối của cảnh vật muốn chụp, tức tăng cường khả năng nhận biết chi tiết của cảm biến vì chụp 1 hình máy không ghi nhận hết được. Làm như bạn chỉ để đánh lừa phần mềm HDR tự động mà thôi.

 162. Lê Minh Đức

  Xin chào Vinacamera! Em mới tập chơi máy ảnh nên có 2 câu hỏi mong VinaCamera tư vấn giúp.
  1. Hiện tại em đang chơi nikon D7100 và 1 ống 35mm 1.8G duy nhất. Em muốn mua thêm 1 ống kính tầm dưới 10 triệu để chụp đa năng hơn 1 chút khi đi du lịch hoặc sự kiện hoặc những nơi zoom chân khó khăn. Xin vina camera tư vấn giúp em nên chọn Tamron 17-55 hay Nikon 18-140mm. Giữa 2 ống trên nếu chụp trong điều kiện ánh sáng bình thường thì ống nào cho chất lượng tốt hơn ạ (với ánh sáng yếu em đã có nikon 35mm 1.8G). Em xin cám ơn vinacamera.
  2. Khi mua em lỡ mua luôn cái Flash Yongnou 560 III, cái này không có TTL mà chỉ có chế độ M,S1,S2. Vậy Vinacamera có link nào hướng dẫn sử dụng đèn Flash chế độ M trên đèn không giúp em tham khảo với ạ.

 163. Lê Minh Đức

  Em viết nhầm, là so sánh giữa Tamron 17-50mm (chứ không phải 17-55) và nikon 18-140mm :)

 164. Nguyễn Hòa

  Tôi đang dùng Canon 650D.
  Đang muốn nâng cấp ống kít 18-55
  Cho hỏi nên chọn ống nào giữa sigma 17-50 f2,8 DC HSM và Canon 24-105 f4L.
  Cám ơn nhiều.

 165. VinaCamera

  @ Nguyễn Hòa: Mỗi ống 1 vẻ.
  - 17-50mm f/2.8 có khẩu mở lớn, chụp ánh sáng yếu tốt hơn. Tiêu cự phù hợp với thân crop như 650D. Nếu hay chụp chỗ hẹp, đám đông thì nên chơi cái này.
  - 24-105mm f/4 chất lượng khá tốt, dải tiêu cự dài, tuy f/4 có thể thiếu sáng những trường hợp ánh sáng yếu. Nếu hay chụp ngoài trời thì nên chơi ống này. Ống này chụp trong nhà trên thân crop rất hạn chế do góc rộng nhất chỉ là 24mm, qui đổi thành 38mm, khá hẹp.

 166. VinaCamera

  @ Lê Minh Đức: Với 10 triệu thì hơi khó mua ống chất lượng cao, tạm chơi 18-105mm. 18-140mm nghe nói cũng OK, chắc cũng bằng chất lượng 18-105mm nhưng dải tiêu cự dài hơn. Hiện có ít đánh giá về ống này vì mới ra.
  - Đèn flash thì bạn cứ chuyển về chế độ M, rồi tùy theo khẩu mở mà tăng giảm cường độ đèn. Cường độ qui định 1/1 là toàn bộ cường độ đèn, giảm dần một nửa một, có thể tới 1/128, mỗi lần tăng giảm 1 nửa như vậy là khoảng 1 khẩu (1 EV). Dùng đèn flash luôn phải quan tâm tới khoảng cách từ máy tới chủ thể vì cùng cường độ nhưng đứng xa gần là tối sáng hết sức khác nhau.

 167. Nguyễn Hòa

  Xin cho hỏi lần nữa là vậy giữa ống sigma 17-50 f2.8 DC HSM OS và 17-70 f2.8-4 DC HSM OS thì nên chọn cái nào?
  Xin cám ơn

 168. VinaCamera

  @ Nguyễn Hòa: Như nhau. Bạn thích hãng nào thì chọn hãng đó.

 169. Tuan New Zealand

  Chào Vinacamera

  Đang sở hữu nikon D600 và ống kính nikon 50 mm f1.8g . Đang muốn mua tamron 24-70 mm f2.8 vc usd và bán nikon 50 mm f.1.8g. Cho ý kiến có ok’?
  Thank you

 170. VinaCamera

  @ Tuan New Zealand: Không nên. Đã chơi những loại đó thì nên chơi chính hãng Nikon. Tiền nào của mấy. Với FX, các ống 24-70mm và 70-200mm là phổ dụng nhất của dân chuyên nghiệp, không chơi nữa sau này ống chính hãng dễ bán lại, chơi ống FOR với dải tiêu cự đó thì chơi chung thân luôn, vì dân chơi vui thì không mua, dân chuyên nghiệp cũng không sắm. :D Cố lên nào… :D

 171. Nguyễn Văn Tuyên

  Em chưa biết gì về ảnh,rất muốn tìm hiểu,rất thích ngao du cùng bạn bè đi du lịch,ngắm cảnh(chụp cả người,cả cảnh) em thích máy canon hơn vì có nhiều lens.các anh các chị có thể tư vấn cho em được không. Mua 2-3lens cũng ok,em chưa biết gì đọc ở trên cứ khó khó hiểu sao ý.tư vấn kĩ giúp em với,cuối tuần đi mua luôn.cám ơn các anh,chị,…mọi người rất nhiều ạ

 172. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Tuyên: Bạn muốn tư vấn điều gì? Chụp ảnh ảnh thể loại gì? Định bỏ ra bao nhiều để mua sắm?

 173. Nguyễn Văn Tuyên

  Em định hỏi nên mua nikon hay canon,em định chụp phong cảnh,chụp người,phục vụ việc đi dã ngoại thoi,mua máy tầm tầm 20tr thoi,anh tư vấn giúp e vs

 174. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Tuyên: Bạn cần chọn hãng ưa thích trước.
  - 20 triệu có thể mua được Nikon D7000 và 1 ống kính 18-55mm f/3.5-5.6G VRII, thêm kính lọc, thẻ nhớ và có thể 1 đèn rời tàu giá rẻ, khá đủ dùng chụp mọi thứ.

 175. Nguyễn Văn Tuyên

  Thank anh

 176. Khoa

  Chào ban!
  Mình đang có lựa chọn khó khăn. Xin bạn tư vấn giúp mình 1 chút.

  -Hiện giờ mình đang dùng Canon 70D(Crop)đang lăn tăn cân nhắc lên Canon 6D(FullFrame) không biết có đáng để đổi sang 6D không?(nếu đổi thì phải bù thêm khoảng 12tr nữa)
  -Cannon 6D về Tính năng và Chất lượng ảnh thực sự có hơn hẳn Canon 70D không ạ?
  -Và so sánh thân Full Frame và Crop có gì khác nhau về chất lượng ảnh và độ bền của máy?
  Vậy mong bạn chỉ giúp vài thắc mắc trên.
  Xin cám ơn bạn!

 177. VinaCamera

  @ Khoa: Tất cả các lý do bạn nêu đều không phải là lý do hợp lý để chuyển từ crop sang full frame.

 178. Hưng

  Chào VNC :)
  Hiện tại mình mới sắm lens Tamron 70-300 VC for Nikon, đã đọc nhiều Review nhưng còn mông lung về tính năng của nó mang lại :( VNC có thể cho mình xin link các hình ảnh chụp của nó về chân dung không? vì mình thích chụp chân dung bằng em này. Hi thanks VNC nhiều

 179. VinaCamera

  @ Hưng: Bạn đọc làm gì, nó chả có tính năng gì đáng kể: Lắp vào và chụp; muốn chống rung thì bật cái chống rung VC lên. Hết.

 180. Đằng Giao

  Mình dang sử dung canon 600D và lens EF85mm f/1.8 USM thấy củng rất tốt.
  Mình muốn mua thêm lens EF 24-70MM F/2.8L II USM và EF 24-70MM F/2.8L II USM để chụp chân dung, ảnh cưới và phong cảnh. Hai lens trên có phù hợp với canon 600D k??
  Mình k muốn nâng cấp hay thay body thân máy mới.Nếu muốn xài 2lens trên có bắt buộc phải thay body máy mới k như 5D MARK II hay các thân máy đời cao hơn. Nếu 2 lens trên k dùng được cho canon 600D thì phải dùng lens nào???????
  Mình muốn dùng 2 lens trên với canon 600D có ổn k?? có bị trở ngại nào k?? Vì mình biết đầu tư lens tốt hơn là đầu tư 1 body máy.lens máy quan trọng hơn
  cám ơn bạn rất nhiều.

 181. Đằng Giao

  MÌNH ghi nhầm 2lens 24-70 va 70- 200

 182. VinaCamera

  @ Đằng Giao: Các ống bạn nêu đều là những ống đỉnh rồi, không cần lo về chất lượng. Tuy nhiên, về tiêu cự có mấy vấn đề:
  - Thân 600D là thân crop 1.6x, chơi với các ống này hơi phí. Với 70-200mm chụp chân dung ngoại cảnh thì tạm, với 24-70mm sẽ rất khó chụp, nhất là trong nhà như tiệc cưới. 2 ống này phù hợp nhất với thân toàn khổ FX.
  - Bạn có 2 lựa chọn: Chọn ống khác, hoặc thay thân thành toàn khổ FX, như 5D Mark II/III

 183. Đằng Giao

  Cám ơn bạn nhìu
  -Cho mình hỏi thêm 1 chút, ngoại trừ lens 70-200, còn có lens nào phù hợp với canon600D để chụp phong cảnh,ảnh cưới toàn thân ngoại cảnh, chân dung toàn thân ngoài trời được?
  -filter bào vệ và hodd loa che sáng, mua của hãng nào tốt? Kích cỡ của filter phụ thuộc vào kích cỡ của lens phải k?? Nếu co nhìu lens thì phải co nhiều filter có đúng k?? .Có loại filter nào phù hợp cho tất cả loai lens k?
  Cám ơn bạn

 184. lê Thanh Hiền

  Xin chào Vina camera. Hiện tôi đã mua 1 máy nikkon 610 (body) nhưng chưa biết mua ống kính loại nào cho phù hợp (dung chụp đa năng và 1 ống chụp chân dung). Vì chưa rõ ống kính loại FX thì phân biệt như thế nào. Vậy xin tư vấn giúp tôi loại ống kính phù hợp cho máy (loại chat lượng để không phải nâng cấp). Về tài chính nếu nhiều quá trước mắt đầu tư ống đa năng trước trong khoảng 30tr.
  Trân trọng cám ơn.

 185. lê Thanh Hiền

  Xin hỏi Vina camera một vấn đè nữa. Hiện tôi đang có ống tTamrron 18-270 và nikkor 40/2.8 (trước đay dung máy nikkon 3200. vậy có lắp được vào nikkon 610 không? và chat lượng ảnh chụp có bị ảnh hưởng nhiều không. vì là dân nghiệp dư nên mong được tư vấn giúp.
  Cám ơn nhiều.

 186. VinaCamera

  @ lê Thanh Hiền: Với D610 là thân FX toàn khổ, tiêu cự đa dụng nhất là 24-70mm, còn chân dung thì chơi 70-200mm (f/2.8 VRII là tốt nhất nhưng hơi nặng, ống f/4 VRIII chất lượng cũng OK, nhẹ, dễ mang vác). Với 2 ống này là đủ dùng dài dài, chất lượng thì miễn chê.
  - Các ống D đời cũ đều là ống FX, các ống đời mới của Nikon thì không mua ống có chữ DX (là dành cho máy DX, không phải FX).
  - Ống Tamron đó không lắp được.

 187. le thi huyen trang

  Xin chào Vina camera.
  Hiện em có nhu cầu chụp xóa phông, chân dung , album cưới nhưng em chỉ có tầm 20 triệu thôi, vậy em nên mua máy và len như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng của em được ạ?
  Rất mong câu trả lời của Vina camera.
  Em xin cảm ơn rất nhìu!

 188. VinaCamera

  @ le thi huyen trang: Bạn chơi máy gì?
  - Có thể dùng ống fix 85mm f/1.8 để xóa phông rất tốt, chỉ tội phải zoom bằng chân.

 189. le thi huyen trang

  Em chưa mua máy, nhưng em định mua nikon d7000, vậy chỉ cần mua 1 len 85mm f/1.8 là có thể chụp chân dung và album cưới phải không ạ?

 190. VinaCamera

  @ le thi huyen trang: Không hẳn thế. Bạn cần nhiều tiêu cự khác nhau để chụp rộng, chụp hẹp. Nếu chơi ống fix 1 tiêu cự, bạn cần ít nhất 2 cái là 85mm và 35mm, thường thì phải cả 50mm nữa. Đủ bộ thì 24mm, 35mm, 50mm, 85mm và 135mm (có thể thêm 105mm).

 191. Lưu Quang Vũ

  Em có máy canon 50d và đang có nhu cầu chụp ảnh nội thất thì nên mua ống nào hả anh? Em cảm ơn anh.

 192. VinaCamera

  @ Lưu Quang Vũ: Bạn sẽ cần ống góc rộng. Khả năng là bạn sẽ chơi ống FOR, của hãng thứ 3. Có thể lựa chọn các ống góc rộng nhất cho thân crop: Tokina 11-16mm hay Sigma 10-20mm. Giá khoảng 11-12 triệu/ ống.

 193. Ninh Nguyễn Hải

  Xin Chào VinaCamera.
  Hiện mình đang dùng 30D với kit 18-55, 55-250 II, 50 1.8 nhưng thời gian chơi ảnh không đc nhiều nên mỗi lần mang đi cồng kềnh và mất thời gian tháo lắp, mình muốn gom tất cả vào 1 ống, có người cân nhắc cho mình 3rom 17-50 hoặc Canon 18-135 STM. Sở thích của mình là chụp ảnh đời thường, bạn bè, phong cảnh. với ngân sách dưới 10tr Nhờ Vinacamera tư vấn.
  Xin cảm ơn!

 194. VinaCamera

  @ Ninh Nguyễn Hải: 18-135mm STM là giải pháp thỏa hiệp tốt nhất trong số này.

 195. Ninh Nguyễn Hải

  Em muốn hỏi 1 vấn đề nữa là giữa STM và USM ngoài việc lấy nét êm và liên tục thì liệu chất ảnh của STM có hơn USM không (độ nét, màu sắc,…..). Vì thật sự bài viết nói về 2 công nghệ này thì nhiều, tuy nhiên chưa có bài nào đánh giá chi tiết.
  Cảm ơn bác đã nhiệt tình trả lời!

 196. Võ Thịnh

  Xin Chào VinaCamera
  Hiện tôi đang có Nikon 5200+ kít 18-55mm f/3.5-5.6. Mục đích chụp đi du lịch (phong cảnh kèm cả người hoặc 1/2 người, chụp gia đình, phong cảnh hoàn toàn thì ít). Nay tôi muốn mua ống cho hình ảnh chất lượng hơn, vậy xin Vinacamera tư vấn giúp tôi nên mua loại nào (chính là chất lượng hình ảnh, kinh tế giải quyết được):
  - Trước mắt : Nikon 18-55mm f/2.8 hoặc Nikon 24-70mm f/2.8. Về hai óng này chất lượng có giống nhau không (hình ảnh) và có phù hợp với body trên không.
  - Về sau nếu có nhu cầu nên mua thêm ống gì cho góc rộng và tele tầm xa cho mỗi lựa chọn trên.
  Nếu có phương án khác hay hơn xin tư vấn giúp tôi.
  Tôi chân thành cám ơn Vinacamera.
  Võ Thịnh

 197. VinaCamera

  @ Võ Thịnh: 17-55mm f/2.8 ED phù hợp với thân crop của bạn hơn, chất lượng thì miễn chê rồi, đầu bảng ống crop. Ống 24-70mm phù hợp với thân toàn khổ FX.
  - Góc rộng thì nên chơi Tokina 11-16mm f/2.8
  - Tele xa nếu tiết kiệm thì chơi Tamron 70-300mm VC, hoặc ưu tiên chất lượng thì Nikon 70-200mm f/4 VR III, hoặc f/2.8 VRII

 198. Tuấn Nguyễn

  Thân chào anh
  Tôi đang có Canon 550D + Kit 18-55mm
  + 55-250mm 1:4-5.6 IS
  + 75-300mm 1:4-5.6 II
  Sở thích của tôi là chụp ảnh gia đình, bạn bè, đời thường, các dịp lễ hội… Nói chung là thích gì chụp đấy, nhưng đôi khi vì giới hạn vể tiêu cự của các loại lens nên tôi muốn đổi loại khác (kiểu như 2 trong một) để tiện lợi khi sử dụng. Qua tham khảo những tư vấn của anh cho mọi người trong diễn đàn này, tôi thấy có lẽ Canon 24-105mm f/4L và ống fix 50 f1.8 là thích hợp. Nhờ Anh tư vấn giúp. Cảm ơn nhiều.
  Tuấn Nguyễn

 199. VinaCamera

  @ Tuấn Nguyễn: Về dải tiêu cự thì bạn có đủ rồi còn gì, từ 18mm đến 300mm, trừ chụp chim hay thú hoang thì bạn chưa có dài hơn thôi.
  - Vậy tạm quên đi việc bổ sung thiết bị, hãy tập trung vào chụp ảnh, thể hiện những khoảnh khắc, tính nghệ thuật cho những bức ảnh gia đình, du lịch và phong cảnh. Chúc bạn có nhiều ảnh đẹp.
  * Bao giờ bạn cảm thấy ảnh của bạn rất đẹp rồi, chỉ là chất lượng ảnh khi phóng to chưa ưng ý thì hãy nghĩ tới sắm thêm thiết bị. Máy ảnh, ống kính không làm nên bức ảnh đẹp, chính là bạn mới có thể làm được điều đó.

 200. lê hoài an

  Vina game ơi,cho mình hỏi 1 tý … D2x mình đang dùng với 70-200mm tamron f2/8 ,mình đang muốn thêm 85mm f1.8 G nikon .có vấn đề gì ko vậy dòng này iso chỉ dc 800

 201. VinaCamera

  @ lê hoài an: Tốt bạn à, không có vấn đề gì cả.

 202. lê hoài an

  thank bạn.đọc hết bài viết thảo luận,thật bổ ích…))

 203. Hoàng Đình Khả

  Chào Bạn VinaCamera,
  Tôi mới mua ống Tokina 16-28mm dùng với Canon 6D. Khi chụp thỉnh thoảng máy báo lỗi Err 01 (communicating between camera and len is fail, clean lens & cntacts). Tôi có vệ sinh máy và lens (mặc dù len và máy là mới) nhưng thỉnh thoảng vẫn cứ báo lỗi. Xin được thư vấn.
  Cảm ơn bạn.

 204. VinaCamera

  @ Hoàng Đình Khả: Lỗi là do các đầu tiếp xúc giữa ống và thân không chặt. Chỉ có cách tháo lắp lại ống thôi. Khi lắp, bạn nên vặn dứt khoát để ống vào đúng khớp, phát ra tiếng “cạch” nhẹ. Đừng lắp nhẹ tay quá mức cũng không tốt.
  - Về nguyên tắc, thì chính hãng – Canon – không chịu trách nhiệm khi bạn chơi các ống của hãng thứ 3 như thế thế.

 205. Hoàng Đình Khả

  Cảm ơn bạn VinaCamera.

 206. Khoa

  Chào bạn!
  Bạn làm ơn hướng dẫn mình cách chụp HDR trên Canon 6D nhé!
  Xin cám ơn!

 207. DucHien

  Chào Vinacamera,
  Mình đang dùng Nikon D5200, kit 18-55, nhu cầu chup của mình là chân dung, du lịch. Mình đang phân vân giữa 2 ống kính Tamron 17-50mm F/2.8 XR Di-II VC LD Aspherical (IF) và Sigma 17-50mm F/2.8 EX DC HSM OS, xin nhờ Vinacamera tư vấn nên chọn loại nào và có nhất thiết mình phải đổi lens hay không hay vẫn dùng ống kit và mua thêm 1 ống fix 35/F1.8
  Cảm ơn Vinacamera nhiều !

 208. VinaCamera

  @ DucHien: Hai ống này như nhau. Theo đánh giá các trang chuyên nghiệp nước ngoài, ống Tamron tốt hơn Sigma ở các tiêu cự ngắn, ngược lại, Sigma tốt hơn ở các tiêu cự dài.
  - Ống fix 35mm f/1.9 là ống DX, chuyên dùng trên thân cảm biến cúp nhỏ như D5200, chất lượng rất tốt, giá rẻ; nhưng là ống fix nên chỉ có 1 tiêu cự, bạn phải tiến lùi để cúp hình; ngoài ra, chơi ống fix bạn cần có nhiều ống ở các tiêu cự khác nhau mới đủ chụp nhiều mục đích.

 209. Lê đình kiên

  Em đang dùng nikon D7000 và lens tamron 17-50 2.8 VC, em muốn mua 1 len để chụp chân dung đẹp thêm 1 chút ngoại cảnh nữa. Qua các review em thấy con 85 1.8D bị viền tím nên nhờ anh tư vấn giúp nên dùng ống nào cho phù hợp. Em có tầm 30tr trở lại

 210. VinaCamera

  @ Lê đình kiên: Viền tím là họ không biết dùng. Nếu không biết dùng, ống nào cũng lên viền tìm.
  - Nếu thích, cứ vô tư mà chơi, đùng chổng thẳng ống lên trời hoặc thẳng vào mặt trời mà chụp là OK. Nhớ mua loại D nhưng MADE IN JAPAN ấy.

 211. Lê đình kiên

  Nhưng với d7000 mà chụp ở tiêu cự 85mm e thấy có vẻ bị hẹp quá, vậy theo anh thì ngoài 85 1.8 ra còn ống nào khác phù hợp hơn với tầm tiền đó?e cần tiêu cự khoảng 60-80mm thôi.

 212. VinaCamera

  @ Lê đình kiên: Nếu thấy hẹp thì chơi 50mm f/1.8 D/G, hay 60mm f/2.8G. Rộng hơn thì 35mm f/1.8G.

 213. Lê đình kiên

  Em tìm trên các 4rum mà không thấy tấm nào chụp chân dung bằng ống macro 60mm hết.hic. 24-70 2.8 với 70-200 vr1 cái nào phù hợp hơn và giá cái nào dễ chịu hơn anh?….anh thông cảm, em lăn tăn quá.^^

 214. VinaCamera

  @ Lê đình kiên: Chân dung chụp bằng tiêu cự nào chả được. Ở đây nên bàn về tiêu cự chứ không bàn cái ống. Còn mua ống thì có tiêu cự trong dải mình mong muốn. Dải chụp chân dung thường từ 50mm đến 200mm trên FX, còn 60mm trên crop thì thành 90mm, chụp chân dung tốt. Còn sáng tạo thì tiêu cự nào cũng được. Đọc ký lại bài viết trên đây.
  - 24-70mm lắp vào crop chơi rất bực mình vì nó không rộng, cũng chả dài được. Chơi trên crop người ta chơi 18mm đến 60mm thay dải này là vì vậy, có ống tương đương cho crop là 17-55mm f/2.8G ED (26,5 triệu).
  - 70-200mm chơi trên crop cũng được, tất nhiên không thích bằng chơi trên FX, nhưng khó có giải pháp khác. VRI rẻ hơn nhưng kém VRII về chất lượng và khả năng chống rung.
  * Bạn đừng nên quan tâm tới cái ống kính cụ thể, mà nên quan tâm tới tiêu cự cần sử dụng. Còn ống thì cứ đắt tiền, zoom it là tốt; rẻ tiền mà lại zoom dài tiện lợi thì chất lượng phải hy sinh.

 215. Lê đình kiên

  Dạ. Em đã có con tamron 17-50 rồi nên chắc lấy con 60mm hoặc 70-200 vr1. Tại em nghĩ sau này cũng lên FX nên sắm 70-200 cũng ko sao. Anh có thể chỉ em biết ở Sài Gòn chỗ nào bán ống 2nd không, em toàn xài hàng 2nd cho tiết kiệm đó.=.=.

 216. Tưởng Ken

  nhờ anh,chị vinacamera giúp đỡ.e sắp thi đại học.nhưng nhà trường yêu cầu phải biết sử dụng máy cơ (phim nhựa) đi chụp phong cảnh,e yếu và non về máy ảnh cơ lắm.mong anh chị cho em biết nên chon máy gì và ống kinh bao nhiêu thì hợp với em..help

 217. Tưởng Ken

  em đang thích con nikon N90s anh chị thấy đc không ạ

 218. VinaCamera

  @ Tưởng Ken: Không thích. :)

 219. VinaCamera

  @ Tưởng Ken: Mua cuộn phim, rồi đi mượn máy mà dùng, mua làm gì.

 220. Vũ Hải Nam

  Nhờ anh tư vấn cho em với ạ.Em đang dùng canon 60 d,cùng lens canon28-200.Thi thoảng trong lúc chụp lens hay bị kêu rè rè mà ko lên được hình.Cho em hỏi như vậy có phải do lens bị lỗi hay do thiếu sáng mà không lên hình được ạ?.Em mới chơi máy ảnh nên không hiểu. Cho em hỏi thêm em dùng lens đó có tốt không hay phải đổi lại lens khác ạ?

 221. VinaCamera

  @ Vũ Hải Nam: Chưa rõ câu hỏi của bạn lắm. Nếu ống kêu rè rè chạy ra chạy vào, không bấm chụp được là do nó chưa bắt nét được. Bạn nhằm vào các chỗ có tương phản cao và nhiều chi tiết, có ánh sáng tốt là OK.

 222. Thắng

  bài viết bổ ích quá a
  e tính mua lens 17-55mm cho d7000
  a tư vấn giùm e lens của hãng nào thì ok vậy a
  e cũng đang tập tành nên còn non lắm ạ

 223. VinaCamera

  @ Thắng: 17-55mm thì có của Nikon thôi > Nikon 17-55mm f/2.8G ED, mệnh danh là King of crop – vua của các loại ống kính cho máy cảm biến cúp nhỏ.

 224. Jelly Nguyễn

  Xin chào VinaCamera!
  Tôi đang dùng D7100, có KIT 18-105 và Nikon 50mm 1.8G. Vì ngân khố hạn chế khoảng 10tr nên tôi muốn đổi ống fix lấy Tảmron 17-50mm 2.8 hoặc Nikor 24-70mm 2.8 có nên không? Khi sử dụng fix thì chọn chế độ chụp nào tối ưu nhất, có phải là A không? Xin cám ơn

 225. VinaCamera

  @ Jelly Nguyễn: Tamron 17-50mm f/2.8 có ưu điểm khẩu mở lớn f/2.8 suốt dải tiêu cự, ảnh sắc nét, nên chơi với crop. Nikon 24-70mm thì miễn chê rồi, nhưng góc rộng nhất 24mm không phù hợp lắm trên thân crop, giá cũng phải trên 30 triệu.

 226. Jelly Nguyen

  Xin cám ơn! Tuy nhiên cửa hàng họ lại tư vấn lấy ống Sigma 17-50, 2.8 vậy có nên không? Cho mình hỏi thêm là như vậy nếu dùng ống fix thì ưu tiên chế độ chụp là A phải khoing? Và vì mình thấy trên máy khi chọn S vẫn điều chỉnh đóng khẩu lại được ?

 227. Jelly Nguyen

  À khi thử ống Sigma thù vòng lấy nét rất cứng, họ nói là do còn mới với lại họ nói ống Sigma là loại 77mm lớn hơn Tamron 72mm, cái này có quan trọng không ạ. Cám ơn VinaCamera

 228. VinaCamera

  @ Jelly Nguyen: Thường Sigma và Tamron khi ống còn mới, các vòng xoay căn nét cứng và chặt hơn Nikon và Canon, dùng nhiều nhó sẽ lỏng ra. Nếu còn nghi ngờ, bạn có thể bảo người ta lấy ra 2 ống như nhau để so sánh, nếu nó giống nhau là đúng.
  - Ống có filter 77mm sẽ tiện lợi hơn vì 77mm là đường kính phổ biến, filter có thể dùng chung giữa các ống, đặc biệt khi dùng các filter hiệu ứng như ND hay CPL sẽ không phải mua thêm. Các ống chuyên nghiệp hầu hết đều có filter 77mm (nhưng cái này không có liên quan gì đến vòng xoay căn nét chặt hay lỏng cả).

 229. Bảo

  em mới chơi, em tính mua cái 60d , với ống Canon EF-S 55-250mm f/4-5.6 IS II và ống Canon EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS STM được không? 2 ống này có thể chụp trong nhiều trường hợp được không?

 230. VinaCamera

  @ Bảo: Tất nhiên là được. Tuy nhiên, 2 ống này có chất lượng ảnh trung bình, độ tương phản hơi kém. Ống 55-200mm độ sắc nét cũng hơi kém.

 231. Bảo

  vậy em có thể mua ống nào cho chất lượng tốt ạ, giá không cao lắm….tại kinh phí có hạn ak….

 232. VinaCamera

  @ Bảo: Cụ thể bạn muốn chi tiêu bao nhiêu?

 233. Bảo

  khoảng 5 triệu trở lại ak, nên sử dụng ống nào ạ

 234. VinaCamera

  @ Bảo: Nếu thêm 40% nữa, bạn sẽ mua được ống 18-135mm STM. Chất lượng cũng vừa phải thôi nhưng chỉ cần 1 ống là khá đủ dùng. Nếu không thêm, giải pháp duy nhất hiệu quả là 18-55mm STM, vẫn còn 1 nửa tiền mua kính lọc bảo vệ và 1 đèn flash rời của tàu.

 235. Bảo

  mấy nikon d3200 chụp chất lượng như thế nào anh, nếu k mua 60d mà mua d3200 thì tiết kiệm được 1 khoảng chi phí khá lớn ak, vậy nên mua cái nào?

 236. VinaCamera

  @ Bảo: Em chọn hãng máy em muốn chơi trước, rồi mới tính tới máy nào. Cái thân máy chỉ một phần nhỏ, cái ống kính mới là vấn đề, và các hãng khác nhau thì dàn ống kính khác nhau.
  - Chơi máy ảnh và ống kính, tiền nào của nấy. Máy rẻ hơn thì khó có thể tốt hơn máy đắt tiền xét toàn diện. Nếu không, người ta bán cái máy đắt tiền cho ai?! :D
  * Để so sánh riêng cảm biến của máy, em xem cái này: http://vinacamera.com/?p=3468
  * Ngoài ra còn phụ thuộc vào tay máy, người chụp giỏi cầm cái máy kém hơn cũng có thể chụp đẹp hơn nhiều người không biết chụp cầm cái máy đắt tiền nhất thế giới. Tay máy của em thuộc loại gì?

 237. Bảo

  em coi cái địa chỉ a gửi, thấy cái cảm biến của d3200 hơn 60d ak, nhưng mà 60d thuộc phân khúc cao hơn mà.

 238. Đoàn Đức

  Chào Thầy VinaCamera!
  1.Con cũng mới tập tành và đang sử dụng Nikon d5100, con không biết với d5100 thì những lens có ký hiệu như thế nào sẽ phù hợp với máy ạ.Vì hiện tại con thấy có bao nhiêu là loại lens, nhìn hoa cả mắt.
  2.Con dùng kit 18-55. Hiện tại con có 10 triệu. Mà con muốn mua 3 loại lens:
  + phong cảnh ( con có nên mua 18-70 or 18-105 hay vẫn dùng 18-55)
  + côn trùng, hoa,lá,cành…(con nhờ thầy chọn lens giúp con hay mua Extension tube)
  + lens tele (Phòng khi cần đến) (?)
  Con nhờ thầy tư vấn giúp con.
  Biết rằng khó cho thầy vì con chỉ có 10 triệu mà với cao quá.
  Lời cuối con xin chúc BQT Vinacamera mình sức khỏe.!!

 239. VinaCamera

  @ Đoàn Đức: D5100 (cũng như các máy series 4 số bắt đầu bằng 3 và 5 khác) đều không có mô-tơ căn nét tự động trên thân máy. Để căn nét tự động được thì cần 1 cái mô-tơ nhỏ – hoặc ở thân máy, hoặc ở trên ống kính – để di chuyển hệ thống thấu kính trong ống kính để căn nét. Do đó, D5100 không chơi được với các ống có ký hiệu D và các ống trước đời D vì các ống này không có mô-tơ trên ống (còn máy cũng không có mô-tơ). Vì vậy, để căn nét tự động được, cần chơi các ống đời G có mô-tơ căn nét trên ống, ví dụ 18-55mm f/3.5-5.6G VR. Nếu bạn biết căn nét thủ công bằng tay thì chơi ống D cũng OK.
  - Phong cảnh thì chơi 18-55mm phù hợp hơn.
  - Côn trùng hoa lá có 4 giải pháp:
  (1) Ống chuyên macro tỷ lệ 1:1 cho phép căn nét rất gần nên hình ảnh được phóng rất to, đúng như thực tế (gọi là 1:1), các ống Nikon macro (Nikon gọi là Micro) có thể là 60mm f/2.8G, 40mm f/2.8G, 105mm f/2.8G. Có thể chơi các ống FOR của Tamron hay Tokina với giá rẻ hơn như Tamron 90mm macro hay Tokina 100mm macro.
  (2) Lộn đầu ống. Thường dùng ống 50mm f/1.8D để có thể khép khẩu thủ công. Cần mua vành gá lắp vào đầu filter của ống để quay ngược lại lắp vào thân máy. Chụp rất tốt, tiết kiệm. Cái vành (gọi là reverse ring) này bán rất nhiều, khoảng 200K/chiếc.
  (3) Dùng ống nối không có kính (extension tube), chỉ là các ống rỗng nối với ống kính, khi lắp vào cho phép căn nét rất gần, giúp phóng to côn trùng. Sẽ phải căn nét tay, và cũng chơi với ống fix 50mm để có thể khép khẩu thủ công. 1 bộ như thế giá khoảng 350K.
  (4) Lắp kính lúp như Raynox vào đầu ống để căn nét gần và phóng to chủ thể hoa lá, côn trùng. Raynox 250 thường được ưa chuộng với giá khoảng 2.3 triệu/chiếc.
  - Tele thì có nhiều, nhưng cái có chất lượng cao rất đắt tiền. Chơi ít tiền thì Nikon 70-300mm cũng được. Nếu có khoảng 30 triệu thì chơi 70-200mm f/4G VRII khá tốt, còn ống như thế nhưng f/2.8G thì phải khoảng 50 triệu. :)

 240. Đoàn Đức

  Chào thầy VinaCamera!
  Trước tiên con cảm ơn thầy đã tư vấn.
  -Như vậy là d5100 của con k có mô tơ căn nét tự động, nhưng theo Thầy nói thì con vẫn có thể lắp những lens không có mô tơ căn nét nhưng phải lấy nét bằng thủ công bằng tay phải không ạ.
  -Chiều nay khi chờ thầy relay, con đã mua extension tube, lắp vào 18-55 khi ở trong phòng thì tối đen như mực, không biết khi có ánh sáng mạnh nó có sáng không thầy, và extension tube kết hợp 18-55 có được k thầy hay phải mua 50mm f/1.8D.
  - CÒn nikon 70-300mm có mấy loại vậy Thầy, và con có thể dùng Lens Nikon Ai AF Zoom Nikkor ED 70-300mm F4-5.6 D lấy nét thủ công được không thầy.
  Chân thành cảm ơn Thầy!

 241. VinaCamera

  @ Đoàn Đức:
  - Bạn lắp tube vào thấy nó tối đen là đúng rồi vì ống 15-55mm là ống G, không có vòng chỉnh khẩu để bạn đóng mở khẩu thủ công. Vì vậy, trước tôi dã dặn là chơi với fix 50mm f/1.8D là vì thế, vì ống đó có vòng chỉnh khẩu để đóng mở bằng tay (mở to ra để căn nét, rồi khép nhỏ lại f/11 hoặc f/16 để chụp. Người ta cũng chơi với ống fix để đảm bảo độ sắc nét, chứ mấy cái ống KIT có zoom thì nét kém hơn nhiều.
  - 70-300mm thì chơi cái đời mới nhất dòng G ấy, có chống rung tương đối hiệu quả.

 242. Đoàn Đức

  Chân thành cảm ơn Thầy VinaCamera đã chỉ dạy.

 243. Đoàn Đức

  Chào thầy Vinancamera!
  Em vừa mới mua 50 f/1.8D rồi à. Chụp vài tấm thấy rất là ok. Nhưng mỗi tội lấy nét hơi khó, hay bị out nét.
  Thầy có thế hướng dẫn em lấy nét 50 f/1.8D trên d5100 k ạ? Hay cứ lấy nét theo cảm tính thấy, thấy ok là chớp ạ.
  Và khi lắp tube vào cũng lấy nét theo kiểu đó hay sao ạ.
  Em còn thiếu 1 ống tele, em đang phân vân giữa 55-200 và 70-300 ạ. ( em vẫn đang còn dùng kit 18-55)

 244. VinaCamera

  @ Đoàn Đức: Để căn nét tay, bạn xoay vặn cái vòng căn nét và thấy chủ thể muốn chụp rõ nét trong khuôn hình thôi. Gọi là căn nét tay nhưng thực ra là căn nét bằng mắt thường, dùng mắt để đánh giá độ nét. Cũng có thể dựa một phần vào cái đèn báo nét, chấm xanh hiện lên ở góc trái, dưới chân khung hình khi bắt được nét (nhìn trong ống ngắm) – nếu nó chớp chớp hiện mũi tên về 2 bên là chưa nét, nếu nó hiện chấm tròn đứng im là nét tốt.
  - 2 ống bạn hỏi khác nhau, thích dài hơn thì mua 70-300mm.

 245. Đoàn đức

  Cảm ơn thầy vinacamera đã tận tình hướng dẫn.

 246. ly´ tới

  chào vinacamera. em co´ y´ định đầu tư 1 máy ảnh va len để chuyên chụp người mẫu thời trang . em không biết muốn chụp được bư´c ảnh như link sau thì dùng loại máy nào laˋ thích hợp . <15-30 trieu. va hãng nào chụp se˜ thích hợp .
  mong được vinacamera tư vâ´n.

 247. VinaCamera

  @ ly´ tới: Ảnh đó máy du lịch, thậm chí điện thoại có máy ảnh loại tốt như dòng Lumia cao cấp của Nokia, cũng chụp được.
  - Bạn làm dịch vụ hay chụp chơi? Bạn thích hãng máy nào: Canon, Nikon, Pentax, Sony, v.v…?
  - Lưu ý, nếu chơi máy ảnh DSLR có ống kính rời, cái ống kính sẽ là vấn đề lớn và sẽ tốn kém chi phí hơn cái thân máy.

 248. ly´ tới

  bác co´ thể cho em biết sự khác nhau giưa file jpg va raw ko. thấy người ta bảo file raw chụp pts chỉnh sửa se˜ đẹp hơn . em cũng ko ro˜ lă´m.

 249. VinaCamera

  @ ly´ tới: Mời bạn đọc bài này http://vinacamera.com/?p=206

 250. ly´ tới

  cảm ơn vinacamera về như˜ng bài viết rất bổ ích. nhân tiện cho em hỏi thêm. như trong link em gửi kèm thiˋ chụp bằng lens loại giˋ vậy bác. 50mm hay 85mm a. em dinh să´m nikon d7100 kem theo 18-55 f/3.5-5.6vr va 85mm f1.8d. co´ ổn ko ạ

 251. VinaCamera

  @ ly´ tới: Tiêu cự nào phù thuộc vào thể loại ảnh, ý đồ chụp và hoàn cảnh chụp từng bức ảnh, không thể phán xét có cái này thì hơn cái kia được nếu chưa có mặt ở hiện trường. Nhiều tình huống chụp bằng điện thoại còn hơn cả máy to.

 252. Hung Tran

  Chào Vinacamera,

  Hiện tại mình vừa mới mua con D7000 mà đang phân vân không biết chọn len loại nào xài được dài lâu. Mình mục đích muốn chụp phong cảnh là nhiều. Mình cũng nghe nói 2 dòng Tamron 18-200mm với lại Sigma 17-50mm F2.8 EX DC OS HSM . Theo bạn thì mình nên chọn ống nào ok . Bên cạnh đó sắp tới mùa đông thời tiết lạnh thì nên chọn ống nào chụp Tuyết là ok vậy . Thanks ^^

 253. Hung Tran

  Cho mình hỏi thêm là ống

  Sigma 17-70 f / 2,8-4 DC OS HSM Nikon

  Sigma 17-50mm F2.8 EX DC OS HSM Nikon

  Hai ống này khác nhau nhu thế nào vậy . Tại mình cũng mới tập chơi nên cung không biết j nhều . Thanks

 254. VinaCamera

  @ Hung Tran: 2 dải tiêu cự khác nhau. Dải nào ngắn hơn thì chất lương tốt hơn. Tham dài thì chất lượng phải thỏa hiệp.

 255. VinaCamera

  @ Hung Tran: Nên chơi 17-50mm.

 256. Hung Tran

  THanks VinaCamera . mình đã đặt mua con 17-50mm :3

 257. trần quang

  Tôi đang sử dụng canon 600D, tôi muốn mua lens canon 15-85mm, lens này chất lượng chụp thế nào, sử dụng có hợp với máy này không, có đúng tiêu cự không hay phải nhân 1.6x. Nhờ Vinacamera tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn

 258. VinaCamera

  @ trần quang: Chất lượng bình thường. Về tiêu cự thì khá phù hợp với crop 1.6x của Canon, trải từ góc rộng tới tele tầm trung, chụp gì cũng gần như OK về tiêu cự. Cái nào cũng phải nhân với 1.6x hết. Thông số ghi trên ống là theo FX toàn khổ.

 259. Trần Hữu Phước

  Chào Vinacamera,
  Tôi đang xài D90,muốn mua thêm lens 28 mm f2.8 ais để chụp indoor nhưng mắt bị cận 3.5 đi- ốp nên e lấy nét hơi cực. Vậy có nên thay bằng lens 28 mm f2.8 af-d không? Mức giảm chất lượng (quang học) so với ais có nhiều không (%)? Rất mong Vinacamera giúp tôi chọn được lens phù hợp.
  Cảm ơn nhiều

 260. VinaCamera

  @ Trần Hữu Phước: Đã trả lời bạn câu này ở mục bạn đăng trước đây.

 261. Dương Phương Bình

  Chào Ad!
  Hiện e đang có con canon 70d e có nhu cầu chụp chân dung, ảnh cưới và đám tiệc xin tư vấn giúp e là e cần mua Len nào thì phù hợp ạ! E có 8tr thì mua được cái nào phục vụ cho nhu cầu đó? Thaks

 262. VinaCamera

  @ Dương Phương Bình: Tamron 17-50mm f/2.8 non-VC (đời không có chống rung VC). Mua loại dành cho Canon.

 263. Dương Phương Bình

  Zậy nếu e mua:
  AF 17-50 mm f/2.8 XR LD hoặc AF 17-50 mm f/2.8 XR Di II VC LD có được Khoing? Hoặc nếu e mua Len cũa hãng canon luôn thì có len nào phù hợp không?

 264. VinaCamera

  @ Dương Phương Bình: Bạn tự quyết định, sao hỏi tôi có được hay không.
  - Ống thì Canon có gần 100 cái cho bạn chọn, tham khảo ở đây: http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup

 265. Dương Phương Bình

  Nhu cầu của e là chụp chân dung, ảnh cưới đám tiệc. E có khoãng 8tr ko biết dùng len nào

 266. VinaCamera

  @ Dương Phương Bình: Tamron hoặc Sigma 17-50mm f/2.8.

 267. Trang

  Chào anh,
  Em là dân nghiệp dư và đang có ý định mua Canon 70d, nhờ bảng trên cũng có xác định được loại lens hợp lý rồi nhưng vẫn cần thêm tư vấn. Em là học sinh sinh viên nên điều kiện kte bình thường, nhu cầu là chụp ngoại cảnh và chân dung, theo anh em nên mua loại lens nào phù hợp?
  Lens EF-S 18-135mm IS STM có ổn không và ngoài ra còn có thể chọn loại nào khác (Canon/Tamron) nữa ạ?
  Rất cảm ơn anh!

 268. VinaCamera

  @ Trang: 18-135mm STM khá ổn. Tuy nhiên, chất lượng ảnh chỉ trung bình thôi vì nó zoom quá lớn không thể bảo đảm chất lượng quang học cao được. Chơi các zoom ngắn thì tốt hơn.
  - Lựa chọn có nhiều lắm, bạn hỏi cụ thể thì trả lời dễ hơn, hỏi chung chung thì viết cả quyển sách không hết. :D

 269. cherish Lee

  Vinacamera thân mến !
  Em đang xài D90 , nhu cầu chụp tiệc, phong cảnh đời thường, gia đình, bạn bè. Nhờ ad tư vấn giúp em nên chọn lens nào, ưu tiên những lens định dạng FX, chất lượng khá. Vì tương lai em cũng muốn lên FF. Tầm tiền khoảng 20củ ạ. Thanks !!!

 270. cherish Lee

  Nhờ ad tư vấn nếu em chọn lens 85 f/1.8 g khoảng 10 triệu thì còn khoảng 10 triệu còn lại có thể chọn zoom lens nào cho mục đích đã nêu ở trên. Zoom lens tầm ngắn tầm 70 đổ lại càng tốt. Thanks ad.

 271. VinaCamera

  @ cherish Lee: Ống FX rất khó chơi trên crop bởi tầm tiêu cự lỡ cỡ. Nếu chơ, bạn thử 16-35mm f/4G hoặc 17-35mm f/2.8D xem. 24-70mm thì không hợp bởi góc 24mm khá hẹp trên crop, khó có thể chụp tiệc, hội nghị, đám đông một cách thoải mái.
  - Ngoài ra sẽ phải chơi các ống KIT như 18-55mm, 18-105mm, v.v… đều là ống crop.
  - 85mm có f/1.8D, f/1.8G, f/1.4D, f/1.8G đều chơi được trên crop và đều là ống FX. Nhưng nó sẽ thành khá dài, chỉ chụp chân dung ngoài trời là hợp, trong nhà chỉ chụp headshot là OK, tiệc tùng, đám đông là bó tay.

 272. cherish Lee

  Vinacamera cho em hỏi thêm lens nikon 18-35mm f3.5-4.5D liệu có ổn không ạh, chất lượng lens và ảnh ntn ? So với hai ống ad đã tư vấn thì hơn thua thế nào . Thanks

 273. VinaCamera

  @ cherish Lee: Trung bình kém.
  - Trong thế giới ống kính, bạn nên ghi nhớ 1 điều duy nhất: Không có ống kính giá rẻ mà chất lượng tốt hơn ống kính giá cao hơn. :D
  - Đừng mất thời gian tìm hiểu linh tinh, cứ nhìn vào giá của nó là biết nó thế nào. Được cái nọ mất cái kia. Được càng nhiều thì giá càng cao.

 274. Nguyễn Ngọc Dũng

  Xin chào VinaCamera.
  Hiện tại mình đang có máy Sony A6000 kèm theo ống kit 16-50mm F3.5-5.6, mình đang tính sắm thêm 1 ống Carl Zeiss 16-70mm F4 T* để cải thiện chất lượng hình ảnh, nhu cầu của mình là chụp chân dung và phong cảnh. Vậy VNC cho mình hỏi là khi để tiêu cự 70mm F4 chụp phong cảnh thì DOF sẽ như thế nào, có mỏng quá không hay phải dùng F10. Cuối cùng xin VNC tư vấn cho mình ống kính này thì mạnh về thể loại nào.
  Xin cam ơn!

 275. VinaCamera

  @ Nguyễn Ngọc Dũng: Còn tùy thuộc vào khoảng cách (từ máy tới chủ thể). Khoảng cách này đóng vai trò quan trọng nhất ảnh hướng tới DOF.
  - Xem thêm tại đây: http://vinacamera.com/?p=2185

 276. Phạm Quang Vinh

  Cảm ơn VinaCamera về các bài viết phía trên.
  Mình lần đầu dùng máy ảnh mình mua bộ 5d m3 kit 24-105, bây giời mình muốn mua thêm len canon 35mm 1.4 và canon 70-200mm 2.8f is usm, mình hay chụp tiệc gia đình và phong cảnh chân dung, nhờ VinaCamera tư vấn giúp mình mua như len như vậy có ổn không?
  Xin cảm ơn VinaCamera

 277. VinaCamera

  @ Phạm Quang Vinh: Mua vậy là chuẩn rồi bạn. Tiến hành thôi. Mấy cái ống đó ai chơi Full-frame thì rồi cũng sẽ mua cả.

 278. Nguyễn Đức

  Nhờ vinacamera.com tư vấn giúp: Tôi đã sử dụng máy Canon EOS D70, đã có 2 ống kính (Lens Canon EF 40mm f/2.8 STM và EF 28-105mm f/3.5-4.5 II USM). Điểm hạn chế là khi chụp ảnh cần góc rộng, khoảng lùi khi chụp so đối tượng chụp ngắn (phòng nhỏ, chụp nhóm người…)Thì khó lấy hết đối tượng muốn chụp vào khung hình. Có người khuyên tôi mua Lens Canon 16-35mm f/2.8 LII USM. Tuy nhiên tôi có băn khoăn: Dòng Lens Canon 16-35mm f/2.8 LII USM sản xuất đã lâu (2007?)lại giá # 1600USD còn dòng Lens Canon 16-35mm F/4L IS (mới sản xuất 2014?)#1200USD.(thông thường thì những dòng mới sẽ đưa thêm những tiến bộ kỹ thuật vào?) Vậy: tôi nên chon lens nào trong 2 loại trên? Hạn chế của lens 16-35mm f4L IS so với lens 16-35mm f2.8 LII USM là gì? Nếu không chọn 1 trong 2 lens trên, tôi có thể chon dòng lens canon nào đáp ứng yêu cầu của mình (vì dùng Canon EOS nên tôi hơi thiên về loại STM!) Xin cám ơn.

 279. VinaCamera

  @ Nguyễn Đức: Ống ra đời lâu hay mới không quan trọng lắm, miễn là các ống được đông đảo đánh giá cao. Ống đó là ống tốt.
  - Tuy nhiên, với thân máy crop 1.6x 70D thì ống 16mm chưa là rộng (16 x 1.6 = 25.6mm), chưa thực sự gọi là góc rộng. Bạn cần chơi các ống 10mm hoặc 11mm, ví dụ Tokina 11-16mm hay Sigma 110-20mm mới đủ rộng.
  - Cần lưu ý là sử dụng góc rộng rất khó, vì sẽ chịu tác động của các hiện tượng méo hình do phối cảnh. Chụp góc rộng là cả một khái niệm khác với các tiêu cự thông dụng, cần nghiên cứu và thử nghiệm kỹ.

 280. trung

  Chào Anh,
  Mình dang dùng 60d, voi tamron 17-50f/2.8 va fix 50 f/1.8, minh dinh doi fix 50 lay fix 85, k biet 2.ong nay khac biet sao? Khi chup ong fìx50 fai lui ra rat xa, con ong 85 thi sao?

  Cam on A,
  Trung

 281. VinaCamera

  @ trung: Tất nhiên là khác. Nó là 85mm. Tiêu cự càng dài thì lùi càng xa để chụp cùng một ảnh trường. Với 85mm, dùng trên thân crop như của bạn, sẽ phải lùi rất xa để chụp được toàn thân. Đó cũng là ý nghĩa của ống tiêu cự dài.

 282. Trường

  Xin chào VinaCamera!
  Trước đây tôi cũng đã có một thời gian quay tay với Praktika (chủ yếu chụp khi du lịch). Bỏ khoảng mười mấy năm không rờ tới máy, mới đây vợ không vừa lòng với ảnh từ máy ảnh PnS (của vợ) nên đề nghị mua máy ảnh :).
  Đầu tiên là mượn máy ảnh của một người bạn (sau đó người đó bán rẻ luôn): Canon 600D + lens kit 18-55 + lens 55-250. Được 6 tháng, vợ ưng ý vời chất lượng ảnh. Tôi thì chưa vừa lòng lắm, vì vậy dự định mua thêm ống kính. Tuy nhiên, với cái 600D thì mua ống nào của Canon cũng lỡ cỡ. Tính mua thêm body Canon 6D + 1 lens (24/105 f/4L hoặc 24-70 f2.8/L), rồi 2 vợ chồng mỗi người 1 máy, lens thì cái 600D có thể xài chung được, nhưng sau một thời gian ngâm cứu các bài viết của anh, tôi thấy khó chọn các ống kính tiếp theo (cho các dải tiêu cự khác), và cũng có một lý do là mấy cái body FX của Canon hình như không cái nào có flash build in (tiện lợi hơn cho những trường hợp chụp thông thường). Vậy nên tôi định chuyển hướng sang Nikon (có vẻ có nhiều lựa chọn hơn):
  - Body: D610
  - Lens: Nikkor 24-70 f/2.8 nano
  Lens tiếp theo (có thể mua cùng lúc hoặc sau này):
  - Nikkor 70-200 f/2.8 nano (hoặc Tamron 70-200 f/2.8
  - Nikkor 14-24 f/2.8 N hoặc 16-35 f/4 N hoặc 17-35 f/2.8.

  Mục đích: chủ yếu chụp người + cảnh khi du lịch, đôi khi chim – thú – cây cối… và chụp gia đình, bạn bè khi tụ họp.

  Anh vui lòng cho ý kiến về kế hoạch mua sắm của tôi.

  Cám ơn Anh.
  Trường.

 283. VinaCamera

  @ Trường: Bộ Nikon dự kiến của anh thế là tuyệt vời đấy. Cứ thế dần mua sắm và chơi thôi. Với thời điểm hiện nay như vậy là tuyệt vời rồi. Một giải pháp khác về thân là D810, nhưng gia vừa cao, lại có kích cỡ tệp rất lớn, xử lý trên máy tính rất nặng, và có lẽ chưa cần thiết.

 284. Trường

  Cám ơn VinaCamera!
  Sau khi đọc ý kiến của anh, có thêm tự tin nên tôi đi coi máy liền :). Như anh đã nói, cái 810 đối với nhu cầu “chụp để vui” của tôi thì chưa cần thiết trong thời gian này và vài năm tới nữa, vì vậy vẫn lấy cái D610.
  Về phần máy thì tôi chọn hàng chính hãng cho chắc ăn (vì cái khoản này tôi không có kinh nghiệm). Cửa hàng nói là lens mua kèm body được giảm 2.5m/cái, do đó rước luôn 2 em 24-70 và 70-200, thêm vài thứ đi kèm (chân máy, filter, bag…), lúc tính tổng thiệt hại tôi nói với vợ: “tổng cộng chưa bằng cái body 4Ds” :D Vợ bảo “ưu tiên chụp em là được”. Lens thì do cuối tuần + tết tây nên sáng mai mới có.
  Thanks again!
  Trường.

 285. Lê Ngọc Phương

  Chào VinaCamera,
  Hiện mình đang dùng Sony Nex-C3 Kit (18-55) để chụp gia đình trong nhà và khi đi du lịch. Anh vui lòng tư vấn với nhu cầu nâng cấp để có chất lượng ảnh đẹp hơn thì nên mua máy mới hay lens mới với mức chi phí dự kiến dưới 30 triệu.
  cảm ơn.

 286. VinaCamera

  @ Lê Ngọc Phương: Ảnh đẹp là do bạn chụp, không phải do máy ảnh. Phone camera cũng chụp được ảnh đẹp. Bạn nên chọn chơi hãng nào rồi tìm máy của hãng đó. Ở VN thường là Canon hoặc Nikon. Tùy sở thích, như nhau cả.

 287. nhất quan sinh

  vinacamera ơi cho mình hỏi chút là mình đang dự định mua cái body 6D,ở fong lại có 1 em lens kiss 55-250mm f/4-5.6 IS II rồi,nhưng thấy đi kèm với em body 6D là em EF50mm F1.8 II.
  mình ko biết là nếu dùng 6D thì trong 2 ống đó nên chọn ống nào thì tốt hơn khi sử dụng vậy??? mình mới chơi nên khó chọn
  thank’s bạn nhiều nhé

 288. Nguyễn Viết Hiếu

  xin chào VinaCamera
  Hiện e đang dùng nikon d5300 kit 18-55 nhiều khi đi chơi các khu vực rộng lớn như các hồ nước lớn hay các khu núi đồi mỗi khi e muốn chụp các bức ảnh ở xa hay những bức ở bờ bên kia hồ mà máy k tài nào lấy nét và chụp đc trong khi máy và lens vẫn hoạt động ạ. e thử rất nhiều lần mà vẫn k đc trong khi chụp các bức ở gần vẫn ok. VinaCamera tư vẫn giúp e với ạ
  e xin chân thành cám ơn VinaCamera

 289. Anh Tú

  Em dùng canon 6D và đã có ống kính 24-105 f4L, với mục đích chụp phong cảnh em có cần thêm tiêu cự 17-35 không, cụ thể là Tamron 17-35 2.8-4; Vinacamera phân tích giúp em với 7mm tiêu cự kia có đáng thêm 7,5 triệu để sở hữu không ạ. Em xin chân thành cám ơn!

 290. VinaCamera

  @ nhất quan sinh: Ống kính phụ thuộc mục đích chụp gì của bạn, đâu phụ thuộc thân máy. Thân 6D thì dòng EF đều lắp được cả, EF-S thì cho thân crop.

 291. VinaCamera

  @ Nguyễn Viết Hiếu: Bạn nhằm vào các vùng có đen trắng, sáng tối rõ ràng thì căn nét tự động dễ hơn. Nó cần có sự tương phản để lấy nét, còn nhằm vào một mảng rộng không chi tiết hoặc đồng màu thì khó.

 292. VinaCamera

  @ Anh Tú: Về tiêu cự chỉ rộng hơn một chút. Cơ bản là ống 17-35mm nét hơn nhiều.

 293. Quang Sương

  Xin chào VinaCamera!
  Cho em hỏi thầy với ạ
  Em đang dùng máy Canon 650D với kit 18-55
  Nay em muốn mua thêm ống zoom
  giữa hai ống TAMRON 18-270mm F/3.5-6.3 Di II VC PZD for Canon và ống Sigma AF 18-250mm F3.5-6.3 DC MACRO OS HSM Canon thì em nên chọn loại nào ạ? Vợ chồng em hay đi du lịch nên nhu cầu chụp ảnh phong cảnh và chân dung ạ.
  Mọi người khuyên em nên mua ống Sigma AF 17-50mm f/2.8 EX DC OS HSM Canon và 1 ống Canon 50 f2.8 II
  Nhờ Thầy tư vấn cho em nên chọn phương án nào ạ?

 294. VinaCamera

  @ Quang Sương: 2 ống gần như nhau thôi. Bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt nếu không phóng to và soi kỹ trên máy tính đâu.
  - Bạn có thể chơi Canon 18-135mm STM cũng thỏa mãn phần lớn nhu cầu chụp ảnh du lịch và gia đình rồi. Thêm 100mm nữa cũng chẳng giá trị lắm khi sử dụng các ống zoom có độ zoom quá lớn. Bạn có thể về crop nhỏ lại là chủ thể sẽ to ra trong ảnh.
  - Mọi người khuyên vậy cũng có lý vì ống 17-50mm (Sigma hay Tamron) đều có khẩu mở lớn f/2.8 chụp thiếu sáng tốt, xóa phông tốt hơn. Bạn không cần thêm 50mm làm gì với nhu cầu chụp gia đình, du lịch.

 295. Quang Sương

  Dạ vâng em cám ơn anh.

 296. đăng Khoa

  Chào VinaCamera.
  Em có máy canon 700d + kit theo máy 18-55.
  Giờ em muốn mua một ống kính chuyên dụng chuyên chụp chân dung, mẫu.
  Công việc của em là chụp người mẫu + sản phẩm thời trang. Em chưa biết chọn ống nào để chụp sao cho ảnh chất tốt nhất.
  Nhờ Vinacamera tư vấn giúp ống nào tốt nhất cho nhu cầu trên của em.
  Cảm ơn.

 297. VinaCamera

  @ đăng Khoa: Thực tế thì không có ống nào để chuyên chụp cái gì cả. Chân dung thì người ta thường dùng tiêu cự khá dài. Đó là thông thường, bạn chụp thế nào là do bạn muốn thể hiện cái gì.
  - Vì cần nhiều tiêu cự khá nhau, nếu chơi ống zoom thì sẽ ít ống, nếu chơi fix thì cần nhiều ống mới phủ đủ dải tiêu cự cho sáng tạo. Các tiêu cự chụp chân dung thông thường là 50mm, 85mm, 90mm, 105mm, 135mm, 180mm, 200mm, 300mm, và các tiêu cự lẻ ở giữa.
  - Ống thì càng đắt tiền càng tốt. Ống fix chất lượng cao giá mềm hơn nhưng phải mua nhiều ống.
  - Chân dung nhiều phần cần khẩu mở lớn, nên chọn các ống khẩu lớn f/2.8, f/1.8, f/1.4

 298. bùi văn hải

  xin chào vinacamera.
  hiện tại em đang dùng máy sony A58 và ống kit 18 – 55 sam 2 theo máy.
  nhờ vinacamera tư vấn hộ em với,em đang muốn đầu tư một con Sony SAL 55 – 300 và một con 50 1.4 hoặc 1.8 . mong ý kiến của vinacamera về những ống kính này và sự lựa chọn này có ổn không . em rất thích chụp trẻ em và chim chóc …

 299. VinaCamera

  @ bùi văn hải: Cứ chơi thôi. Ống kính thì không bao giờ là đủ. Nhưng lưu ý bạn chơi dòng đó ống khá đắt, và hiếm, khó mua. Nếu theo đuổi không đến nơi đến chốn là tốn kém, bán đi cũng khó.

 300. hoaiphuong

  Mình muốn chụp toàn cảnh ban đêm thì chọn ống kính canon loại nào bạn

 301. Nguyễn Linh

  Xin chào vinacamera,
  Trong khoảng kinh phí 16 triệu em nên mua máy nào: Nikon D5200+lens sigma 17-50 hay D7000+lens kit? Nhu cầu chụp ảnh của em gồm có chụp phong cảnh, chân dung, hoa lá và đồ ăn. Với những nhu cầu đó sau này em có nên mua thêm ống fix ko?
  Nhờ Vinacamera tư vấn giúp ống nào tốt nhất cho nhu cầu trên của em.
  Em xin cảm ơn.

 302. Đặng Duy Khang

  Xin chào Vinacamera
  Mình định bổ sung thêm Len wide. Đang kết 1 trong 2 em Carl Zeiss Distagon T* 21mm f2.8 và T* 18mm f3.5
  Len 21mm thì được đánh gía là huyền thoại thì ko có gì phải bàn nhưng 18mm thì wide hơn. Thông tin về Len 18mm cũng khá ít.
  Nhờ Vinacamera tư vấn giúp ah. Về chất lượng của em 18mm này so với em 21mm chênh lệch nhiều ko ah. Cám ơn anh

 303. VinaCamera

  @ Đặng Duy Khang: Đánh giá thì có nhiều trên mạng, thực tế thì bạn cứ mua cái nào đắt tiền hơn là nó tốt hơn. Rât đơn giản như vậy với ống kính.
  - Chênh lệch vè chất lượng quang học thì soi ảnh trên vi tính mãi mới may ra thấy, mắt thường thi không thể nhận biết được trực tiếp. Chủ yếu là kỹ thuật chụp và vận dụng ánh sáng của bạn.

 304. VinaCamera

  @ Nguyễn Linh: Nên chơi D7000 và một ống kính bất kỳ nào đó với số tiền còn lại.

 305. TuanLe

  Xin nhờ thầy Vinacamera tư vấn giúp.
  Hiện em đang có body Nikkon D7100, em có ý định: chụp phong cảnh và chân dung cho gia đình. Vậy em có thể chọn:
  - Len AF-S DX Nikkor 16-85mm f/3.5-5.6G
  - Len AF Nikkor 85mm f/1.8

  Xin nhờ thầy tư vấn giúp.
  Cám ơn thầy.

 306. VinaCamera

  @ TuanLe: Chơi cả 2 cái cũng OK. 16-85mm chụp đa năng. Ống zoom tiện lợi nhưng chất lượng thường thường. 85mm f/1.8 chụp chân dung rất chuẩn.

 307. Trương Phước Lộc

  Xin chào thầy Vinacamera,
  Em có dự định làm công việc là chụp album cưới (ngoài trời, phong cảnh, tiệc cưới, sự kiện). Hiện tại, em đang dùng con Canon EOS 60D, ống lens EFS 18-135mm 0.45m/1.5ft. Em cảm thấy chưa hài lòng lắm, và muốn nâng cấp. Nếu kình phí hạn hẹn thì nâng cấp body hay lens là ok nhất. Tập trung cho cái nào là ổn.
  -Xin nhờ thầy tư vấn giúp.
  -Cám ơn thầy.

 308. VinaCamera

  @ Trương Phước Lộc: Bạn dự kiến chi tiêu bao nhiêu. Nếu không muốn chi tiêu nhiều thì giải pháp đó là tốt nhất rồi. Ống tốt mà rẻ chỉ có chơi ống fix (loại thường), còn ống zoom mà tốt thì rất đắt tiền.

 309. Trần Phương Sơn

  Xin chào Vinacamera!
  Mình đang dùng Nikon D3200 + len kit 18-55mm. Mình muốn mua thêm ống Tamron AF 70-300mm F4-5.6 Di LD Macro for Nikon để chụp phong cảnh nhưng không biết ống có tương thích với máy không, nhờ Vinacamera tư vấn giúp với nhé. Trân trọng cảm ơn!

 310. Trần Phương Sơn

  Chào VinaCamera!
  Lại làm phiền bác chút nữa nhé. Nhờ bác tư vấn giúp thêm ống Tamron AF 18-250mm F3.5-6.3 LD DII IF sử dụng trên body D3200 được không giúp mình với nhé. Cảm ơn nhiều!

 311. Văn Hà

  Em đang định mua d7100 nhưng ngân sách hạn chế nên cho e hỏi: e nên mua kit 18-105 VR hay tamron 17-50 f/2.8 XR Di II thì hơn? e cũng có dự định mua thêm fix 50mm. E xin cảm ơn.

 312. Nguyễn Văn Hoàn

  Xin chào Vinacamera,

  Hiện tại mình đang dùng canon 70D, lens Tamron 17-50F2.8 VC, Canon 85F1.8. flash và trippod đã có. Nhu cầu của mình là chụp Gia đình, phong cảnh, sự kiện, sản phẩm, lâu lâu có chụp tele chim cò, phong cảnh xa. Bộ này vẫn còn thấy thiếu thiếu. Với kinh phí khoảng 30-40tr thì theo Vinacamera nên nâng cấp lens nào hay bổ sung lens nào.
  - Có nên thay lens Tamron 17-50F2.8 VC bằng lens canon 17-40 F4 L không?
  - Cũng dùng ít tele nên có thể dùng 135 F2.0L(hoặc canon 100 F2.8 L IS Macro) làm tele thay cho lens Canon 70-200 F2.8 IS 2nd không (canon 70-200 mình sợ nặng quá)?
  - Chụp phong cảnh nhiều thế có nên mua Canon 35 F1.4 L không?

  Cảm ơn nhiều!

 313. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Hoàn: Không. Bạn sẽ không thể thấy sự khác biệt. Sự khác biệt nằm ở cái đăng sau cái máy ảnh. :)
  - 70-200mm có tiền thì nên chơi, ai chơi máy DLSR thì cũng cố sắm 1 cái như vậy. :D

 314. VinaCamera

  @ Văn Hà: Nếu là tôi thì chơi Tamron. Hạ cấp xuống D7000, tốt chả kém D7100 là bao cả.

 315. VinaCamera

  @ Trần Phương Sơn: Đừng chơi. Trừ khi bạn chỉ cần ảnh tư liệu, đặc biệt nhu cầu chụp xa tele nhiều – và muốn rẻ tiền.

 316. VinaCamera

  @ Trần Phương Sơn: Có chứ. Ngoài ra nên mang máy tới hiệu để lắp và thử trực tiếp.

 317. VinaCamera

  @ hoaiphuong: Đêm ngày không phụ thuộc vào ống kính. Còn muốn chụp rộng toàn cảnh thì mua ống góc rộng, ví dụ 24mm.

 318. Trần Phương Sơn

  Cảm ơn Vinacamera nhiều nhé!

 319. Hoàng Tuấn

  Xin các anh vui lòng cho tôi hỏi: nếu tôi dùng ống kính Nikkor 35mm f:1.8 ED dành cho máy FX của Nikon nhưng lắp vào máy DX như Nikon D5100 thì ảnh chụp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Nói chung là có thể sử dụng đầy đủ các chức năng của ống kính được không? (Vì tôi có ý định sẽ nâng cấp 1 thân máy FX của Nikon). Xin chân thành cảm ơn các anh!

 320. Tuấn Vũ

  Xin chào Vinacamera.
  Mình mới chơi máy ảnh, mình đang dùng 600D + 18-55. Hiện mình muốn mua 1 lens có thể chụp đa thể loại( chân dung, phong cảnh, hoa lá ), mình không thích đang chụp mà thay đổi lens qua lại, nên chỉ muốn dùng 1 lens thôi, với lại cũng không có điều kiện mua 2 hay 3 lens thay đổi, Vinacamera có thể tư vấn dùm mình 1 lens phù hợp được không. Giá thì khoảng 5 6 7 triệu gì đó( cố lắm đó , hihi).
  P/s: Có người tư vấn mình nên mua Sigma 17-50. Nhờ Vinacamera tư vấn hộ.

 321. Trần Phương Sơn

  Chào VinaCamera!
  Cảm ơn VinaCamera đã tư vấn lần trước. Cho mình hỏi một vấn đề nữa nhé: Mình mới nâng cấp lên Nikon D7000 + ống 18-140 f3.5-5.6. Mình chủ yếu chụp phong cảnh, chân dung và chụp các hội nghị của cơ quan (để viết tin đăng website). Muốn sắm thêm 1 ống fix nữa để chụp nhưng đang phân vân giữa 2 ống 35mm f1.8G và 50mm f1.8G. Nhờ Anh tư vấn giúp với nhé.
  Cảm ơn và chúc sức khỏe!

 322. Trần Phương Sơn

  Cho mình hỏi thêm chút nữa, nên mua ống fix 50mm dòng D hay G vậy Vinacamera? Ưu, nhược của 2 dòng này (trên mạng nhiều thông tin quá nên mình bị nhiễu phải nhờ anh tư vấn giúp) Chân thành cảm ơn!

 323. VinaCamera

  @ Hoàng Tuấn: Cần nhân tiêu cự với 1.5 => 35mm x 1.5 = 52.5mm

 324. VinaCamera

  @ Tuấn Vũ: Ống bạn đang có là duy nhất. Đổi sang 18-105mm thì cũng chỉ hơn dải zoom thôi.

 325. Nguyễn Minh Thành

  Chào Vinacamera!
  Mình dùng Canon 5D mark II và đang định mua thêm ống để chụp chân dung. Mình đang lựa chọn giữa 100f2 USM và 70-200f2.8L non IS. Mình xem trên nhiều diễn đàn thấy 70-200 chụp chân dung rất đẹp và 100f2 chụp cũng rất nét tuy màu sắc không tươi được như 70-200. Mình phân vân quá mong bạn Tư vấn hộ mình với.
  Cảm ơn bạn !

 326. VinaCamera

  @ Nguyễn Minh Thành: Cả 2 ống đều OK. Tuy nhiên, chơi fix thì bạn cần có nhiều ống mới sử dụng được linh hoạt, và có thêm tiêu cự để sáng tạo.
  - Với 70-200mm, nếu không có chống rung (IS) thì khả năng nhiều ảnh sẽ bị nhòe do rung nếu chụp cầm tay. Sẽ phải đặt lên chân máy hoặc tỳ vào đâu đó.
  * Lưu ý: với tay máy tiêu chuẩn, bạn cần đạt tốc độ “bằng hoặc hơn” tiêu cự – ví dụ tiêu cự 200mm thì tốc cần bằng hoặc hơn 1/200s mới không rung. Đó là tay máy tiêu chuẩn.
  - Màu sắc thì không thành vấn đề cho lắm, vì chụp chân dung, kiểu gì cũng sẽ phải chỉnh sửa và khi đó chỉnh màu luôn.

 327. đặng thị thu hằng

  mình thắc mắc là mình dùng máy Nikond7100 muốn đỏi ống kính thì dùng loại nào là phù hợp ạ:Ống kính Nikon AF-S 24-120mm F/4 G ED VR Nano

 328. VinaCamera

  @ đặng thị thu hằng: Dùng tiêu cự nào thì mua ống ở tiêu cự đó, như bài viết thôi.
  - Lưu ý: Mọi ống kính chơi với D7100 đều phải nhân tiêu cự ghi trên ống với 1.5 để ra tiêu cự thực tế.

 329. nguyễn vũ khang

  em dùng con canon500D – mún chụp em bé và gia đình trong studio – nếu em dùng fix 50mm 1.8 để chụp gia đình khoản 4 ng có mất nét những ng thừa ko ạ(lí do mún dùng 50mm để chụp baby ngoại cảnh đẹp hơn đầu kit)

 330. VinaCamera

  @ nguyễn vũ khang: Tùy khẩu bạn đặt.
  - Với 50mm trên thân Canon crop 1.6x, để chụp nhóm 4 người ngồi túm tụm thì chiều ngang ảnh trường cũng cần hơn 1m gì đó (ví dụ 1.2m chiều ngang), và bạn cần đặt máy cách chủ thể 4m để được ảnh trường đó.
  - Với khoảng cách 4m ở tiêu cự 50mm, nếu bạn đặt khẩu là f/1.8 thì DOF (chiều sâu ảnh trường có độ sắc nét chấp nhận) chỉ là 35cm, tức sẽ có người nét, người không. Còn nếu bạn đặt f/11 thì DOF = 2.3m, thừa nét cả phông. :D

 331. nguyễn vũ khang

  cám ơn bạn!

 332. Huỳnh Quốc Khánh

  Em chào anh!
  Em dự định mua mới Nikon D7000, nhưng từ trước đến giờ em không hề biết chụp ảnh trên máy DSLR. Như vậy em có nên tìm mua 1 máy cũ hoặc 1 máy rẻ tiền hơn để tập chụp trước không, hay chỉ cần mua D7000 về tập chụp từ từ là được?
  Điều thứ 2 em muốn nhờ anh tư vấn về vấn đề ống kính. Em mới tập chơi nên em sẽ sử dụng ống nào ạ? Ống 18-55mm f3.5-5.6G thì có thích hợp chụp phong cảnh bằng với ống 35mm f2D không anh? Nếu chỉ được phép chọn 1 trong 2 ống trên thì em nên ưu tiên chọn ống nào hả anh?
  Thêm 1 điều nữa là em sẽ mua ống 85mm f1.8 nhưng em vẫn chưa hiểu lắm vì có người ghi là 85mm f1.8, 85mm f1.8D và cả 85mm f1.8G. Vậy theo anh là em nên mua loại nào? Hiện tại em đang du học Anh, và giá Nikon D7000 bên đây là quá mắc, hơn ở VN từ 3-5 triệu cho body và 1 ống fix.
  Em xin lỗi vì câu hỏi quá dài. Chân thành cảm ơn anh, và chúc anh được nhiều sức khỏe và thành công hơn.

 333. VinaCamera

  @ Huỳnh Quốc Khánh: Bạn nên chơi 1 bộ mới 100% gồm D7000 và Nikon 18-55mm VR.

 334. Huỳnh Quốc Khánh

  Em chào anh!
  Em cảm ơn anh nhiều lắm vì đã tư vẫn giúp em. Em sẽ chọn D7000 và ống 18-55mm VR trước. Chúc anh dồi dào sức khỏe.

 335. Chi Nguyen

  Em chào anh,

  Anh tư vấn giúp em với. Em đang dung Canon 600d với len kit 18-55mm.
  Em đã có them 1 ống fix Canon 50mm f1.8 rồi ạ.
  Em muốn lên đời len kit với giá thành khoảng 10M thì nên chọn cái nào ạ?
  Em thấy cái 18-55 chụp ko zoom xa được như chụp người biểu diễn trên sân khấu ấy ạ -> nên muốn 1 ống chụp đc xa hơn.

  Anh khuyên em nên mua hẳn 1 cái chẳng hạn 18-135mm hay là 24-105 hoặc 70-200mm ạ?

 336. VinaCamera

  @ Chi Nguyen: Rất khó. Các ống tốt đều cần nhiều tiền hơn mới có thể zoom và khẩu mở lớn.
  - Giải pháp là có thể chơi ống FOR, như Tamron 17-50mm f/2.8 VC hay Sigma tương tự.
  - 24-105mm lắp lên thân crop chụp sẽ bị thiếu góc rộng, chất lượng thì khá tốt.
  - 70-200mm chuyên chụp chân dung, hay tele trung, lắp vào thân crop cũng hơi lỡ cỡ vì 70 x 1.6 = 112mm rộng nhất.
  - 18-135mm được cái dải zoom lớn, nhưng chất lượng chỉ bằng 18-55mm, kém hơn chút xíu khi zoom xa. Nếu chơi cái này thì chọn loại có STM nhé.

 337. Chi Nguyen

  Anh ơi, cái Tamron 17-50mm f/2.8 VC hay Sigma thì khi zoom lên có xa hơn cái 17-55mm em đang dùng ko ạ?

 338. Chi Nguyen

  Em thấy có cái Tamron hoặc Sigma 17-70 f/2.8 . CÁi này chất lượng cũng như cái tamron 17-50 mà lại chụp đc xa hơn hả a?

 339. VinaCamera

  @ Chi Nguyen: 50mm thì không thể với xa hơn 55mm được, nhưng cũng không gần hơn là mấy. :D

 340. VinaCamera

  @ Chi Nguyen: Không, kém hơn nhiều.

 341. Phuongnh

  VC cho hỏi : mình đang dùng canon 650D có nên mua ống Tamron AF 18-200mm F/3.5-6.3 XR Di-II LD Macro không?. Nhu cầu chụp bình thường đang học hỏi.

 342. nguyễn đăng tùng

  cho em hõi ngu chút – D80 ko thấy nút khóa nét Af-on giống mấy nguoi khác,nó có khóa nét ko ạ!

 343. VinaCamera

  @ nguyễn đăng tùng
  D80 không có nút AF-ON. Mời bạn đọc thêm bài này: http://vinacamera.com/?p=3402

 344. nguyễn đăng tùng

  2 nút nằm chung nhưng em mún khóa AF-L phải ấn sao

 345. VinaCamera

  @ nguyễn đăng tùng: Trong menu, có thể cài đặt để khóa cả hai, hoặc chỉ 1 thứ AF hoặc AE.

 346. Hoàng Linh

  Thưa anh VinaCamera. Em cũng thình thoảng đi chụp ảnh cưới ngoại cảnh. Em tính lên đời con Nikon D750. Hiện tại Em có sẵng ống kính fix 50 1.8 D. Vậy em nên mua thêm ống kính nào trong 2 ống 24-70 2.8 Nano hay 70-200 2.8 VR2 Nano. Xin anh tư vấn cho Em. Em cám ơn nhiều. (Em chỉ có thể mua 1 trong 2 thôi).

 347. VinaCamera

  @ Hoàng Linh: Chụp ngoại cảnh, 70-200mm hữu dụng hơn. 24-70mm thì để chụp tiệc cưới, nhóm người, v.v…

 348. Hoàng Linh

  Thưa Anh nếu có lựa chọn nào khác xin anh tư vấn thêm. Em có dự định sẽ mua hai con này trong hai thời điểm khác nhau. Vấn đề ở chỗ là mình sẽ mua con nào trước. Cám ơn Anh.

 349. VinaCamera

  @ Hoàng Linh: Cái đó phải tự bạn lựa chọn thôi. Để vừa chụp ngoại cảnh, trong studio và tiệc cưới, bạn cần có đủ dải tiêu cự từ 24mm đến 200mm và dài hơn càng tốt. Dải nào ưu tiên thì mua trước.

 350. Hoàng Linh

  Thưa Anh. Hiện tại thì Em đang dùng con D7000 Ống kính 18-200 vr2 và fix 50 f1.8 D để chụp đám tiệc cũng như trong studio. Như vậy là Em mua con D750 với ống kính 70-200 VR2 để chụp ngoại cảnh là sự lựa chọn cần phải ưu tiên?

 351. Phuongnh

  VC cho hỏi : mình đang dùng canon 650D có nên mua ống Tamron AF 18-200mm F/3.5-6.3 XR Di-II LD Macro không?. Nhu cầu chụp bình thường.

 352. Lâm Nguyễn

  Chào Vinacamera!
  Mình đang dùng 60D và 50 f1.8 để chụp, tuy nhiên bây giờ mình muốn chụp chân dung (có zoom) cả người thì nên chọn ống kính nào? Giá khoảng <10tr. Cám ơn bạn.

 353. VinaCamera

  @ Lâm Nguyễn: 60D là máy crop, nên bạn nhân tiêu cự với 1.6 để có tiêu cự thực thế. Ống nào thì bạn tự chọn thôi. Rẻ thì chơi fix 85mm f/1.8, cũng rất đẹp, chụp chân dung bán thân và cận cảnh phần đầu tốt, toàn thân thì dùng cái 50mm đã có. Chơi zoom thì KIT chất lượng thường thường, ống tốt khó chọn cho máy crop lắm.

 354. nguyễn đăng tùng

  em bí cái khóa nét af-on ko nằm ngoài thân máy,em lấy nét xong 1 tấm rồi em bật tắt lấy nét tự động trên ống kính,cứ thế mà bắn dc ko ạ!

 355. VinaCamera

  @ nguyễn đăng tùng: Nếu cầm tay thì không được, vì máy bị xê dịch. Đặt lên chân thì OK.
  - AF-ON chỉ hữu dụng khi rình các pha hành động thôi. Thông thường nhấn nửa nút cò là nó khóa. Nếu căn nét ở điểm giữa thì nhấn nửa nút cò khóa nét, rồi di chuyển máy chút ít để bố cục lại, nhớ là luôn giữ máy ở khoảng cách không đổi với chủ thể đã lấy nét, sẽ OK.
  - Xem thêm phần cuối cùng của bài này để mặc đính AE/AF thành AF-ON: http://vinacamera.com/?p=3402

 356. nguyễn đăng tùng

  cám ơn VinaCamera!

 357. tri hung

  Chào anh: EF 50mm F/1.8 STM có bán chưa anh,em chưa thấy cái nào cả

 358. VinaCamera

  @ tri hung: Thấy có rồi, một số cửa hàng ở VN cũng đăng bán, không biết có thật hay câu view thôi. Bạn gu gừ là thấy.
  Xem ống ở đây: http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/ef_lens_lineup/ef_50mm_f_1_8_stm

 359. Hoàng Long

  Anh ơi, Chụp ảnh cưới ngoại cảnh thì ngoài len 70-200 thì ta cần thêm len nào nữa cho cơ động? Giá vừa phải nhưng chất lượng chấp nhận được. Trên thị trường em thấy có quảng cáo bộ ngàm gắn với len để có hiệu ứng mắt cá, không biết có hiệu quả không.?. Nếu có thì gắn với len tiêu cự nào là hợp lý nhất. Xin anh tư vấn cho em. Cám ơn anh nhiều.

 360. VinaCamera

  @ Hoàng Long: Ống nào có zoom thì bạn cơ động hơn ống fix. Dải tiêu cự và loại đắt hay rẻ thì bạn phải tự chọn. Càng rẻ mà zoom càng lớn thì càng tồi.
  - Về làm PS hiệu ứng mắt cá cho nhanh, ngoàm vào làm gì. Mắt cá thật là góc 180 độ, kia ảnh chỉ là lồi ra thôi, góc hẹp hơn nhiều. Tôi chưa thử nên chưa thể trả lời bạn.

 361. nguyễn hoàng huy

  Anh ơi, e mới mua con 5d mark ii, e mua để chụp hình ở quê, có thể là chụp đám tang, hình cưới (chủ yếu là chụp trong phòng) thì nên mua lens nào?

 362. VinaCamera

  @ nguyễn hoàng huy: Bạn cần tiêu cự từ khoảng 24mm đến khoảng 100mm. Ống gì tùy túi tiền của bạn. Bạn có thể dùng ống có zoom thì thuận lợi trong việc cúp hình, ví dụ 24-70mm, nếu chủ yếu chụp góc rộng thì có thể dùng 16-35mm.

 363. Dugthuc

  Xin chào vinacamera. E mới mua body canon 700d và tính mua ống 50mm f1.8 STM mới ra, e chỉ chụp nhóc con của em thôi, thỉnh thoảng mới du lịch. Ko biết là chất lượng ống đó như thế nào, và chỉ với 1 ống như vậy thôi có ổn lắm không? Vì em hiếm khi chụp nhóm đông người. Xin vinacamera tư vấb thêm là có nên thêm ống nào nữa không. Xin cám ơn camera

 364. VinaCamera

  @ Dugthuc: Tốt. Cứ thể triển khai. :D

 365. nguyễn hoàng huy

  Anh ơi, lens 24-70 thì nói thật e ko đủ tiền mua. E chỉ có đc 15tr thôi. Có người thì bảo em mua 24-105, có người thì nói e mua 17-40. E chủ yếu chụp ma chay, lễ cưới hỏi, tiệc trong nhà hàng, ảnh cưới thì chủ yếu là chụp salon thôi. Anh tư vấn giúp e nên mua lens nào.

 366. VinaCamera

  @ nguyễn hoàng huy: 24-105mm tiện lợi hơn, trên thân full-frame khá đủ rộng, trừ vài trường hợp nhóm quá đông người. 17-40mm được góc rộng hơn nhưng thiếu tiêu cự dài, ống này cũng kém (gần nhất) trong các ống L, méo nhiều.

 367. Duy

  Xin chào BQT Vinacamera!
  Em đang dùng Canon 700D, ống kính 18-55mm STM & 55-250mm STM.
  Hiện tại em đang muốn thay thế Sigma 17-50mm f/2.8 EX DC OS cho Canon 18-55mm STM. Em nhờ Vinacamera tư vấn giúp em về ống kính này: Chất lượng, ưu-nhược điểm của Sigma 17-50mm so với Canon 18-55mm STM. Với tầm giá 9 triệu có nên mua ống kính này không ạ?
  Em xin chân thành cảm ơn!

 368. VinaCamera

  @ Duy: Nên. Ưu điểm khẩu mở f/2.8 và mở được suốt dải tiêu cự (ống một khẩu). Chất lượng quang học tốt hơn.
  - Hai ống Sigma 17-50mm f/2.8 và Tamron 17-50mm f/2.8 rất phổ biến bởi tính năng và chất lượng. 2 ống có cùng mức giá, chất lượng tương tương đương, chơi ống nào cũng được. Sigma thường hơi ngả tím, Tamron thường hơi ngả vàng đỏ, chỉnh sửa là OK.

 369. Trần ngọc diệp

  E mới mua con canon 5D MARK II và e chọn được 2len là 24-70mm F4L is UMS và 24-105mm F4L IS UMS vậy nên sài ống nào trong 2 ống là thích hợp nhất. Sao này muốn đổi len khác thì bán lại thì len nào mất giá nhiều nhất. Cảm ơn a.

 370. VinaCamera

  @ Trần ngọc diệp: 24-70mm thì chất lượng quang học tốt hơn, mở được f/2.8, nhưng dải tiêu cự ngắn hơn. 24-105mm chỉ mở được f/4, chất lượng thấu kính kém hơn, nhưng dải tiêu cự dài hơn. Chọn cái nào tùy bạn thôi.
  - 24-105mm bán dễ hơn vì tầm giá rẻ hơn. 2 cái có thanh khoản như nhau.

 371. Đăng Kho

  chào anh, anh cho em hỏi để chụp sản phẩm quần áo đẹp, ví dụ chụp nửa thân trên cho sản phẩm sao, nửa thân dưới cho sản phẩm quần thì cần dùng lens tiêu loại gì và flash ra sao để xóa phông nếu chụp trên background trắng.

 372. VinaCamera

  @ Đăng Kho: Bạn chụp nét, đúng sáng, đúng màu là nó đẹp. Chụp cái này không cần xóa phông vì phông là do bạn tự đặt, phông trơn không có họa tiết thì cần gì xóa.

 373. Nguyễn Sỹ Toàn

  Tôi đang sử dụng Canon 700D với lens Kit 18-55 STM và muốn nâng cấp lens. Tôi có 3 lựa chọn:
  1- Lens 17-55 f2.8 của Canon.
  2- Lens 15-85 f 3.5-5.6 IS Canon.
  3- Lens Tamron 17-50 VC
  Xin hỏi Vinacamera:
  1- Có nên nâng cấp lens ngay bây giờ không? (Tôi mơi mua máy ảnh).
  2- Nên chon ống nào trong 3 ống trên.
  3- Co phương án khác tốt hơn không? Tôi thích sử dụng ống có zoom để ít phải thay ống. Tài chính hơn 10 tr.
  Xin cảm ơn Vinacamera!

 374. VinaCamera

  @ Nguyễn Sỹ Toàn: (2) thì thôi, bạn à. Chất lượng thường thường, chỉ có dài, rộng hơn. (1) là tố nhất. (3) thì khá OK nếu ngân sách hạn hẹp.

 375. Nguyễn Sỹ Toàn

  Xin cảm ơn. Tôi xin hỏi thêm là có nên mua lens 24-105 L không? So với lens 17-55 f2.8 thì nên chọn lens nào? Nếu chọn 17-55 thì có nên mua thêm 85f1.8 không?

 376. VinaCamera

  @ Nguyễn Sỹ Toàn
  - 24-105mm về tiêu cự dài thì OK, nhưng tiêu cự ngắn (góc rộng) thì lắp trên crop thành 38mm, khá hẹp, chụp ngoài trời nói chung ổn, trong nhà hơi bí. Ống đó chỉ mở tối đa được f/4 nên xóa phông bình thường.

 377. Quang Anh

  Em là newbie về máy ảnh. Em có con Canon 650D và Kit 18-55. Em muốn nâng cấp lens tầm tiền 18 tr và có 2 phương án:
  1- Lens 24-105 f4L + Lens fix 50f1.4 Canon.
  2- Lens 17-55 F2.8 Canon
  VNC có thể tư vấn cho em để chọn phương án nào.
  Cảm ơn VNC.

 378. VinaCamera

  @ Quang Anh: Bạn chụp gì chủ yếu?
  - Để chụp mọi thứ, bạn cần tiêu cự ngắn như 12mm đến tiêu cự dài như 200mm. Chơi ống fix thì cần nhiều cái, chơi ống zoom thì ít hơn. Ống zoom rẻ tiền thì chất lượng kém hơn đắt tiền.

 379. Duong Manh Hai

  Chào vinacamera
  Tôi muốn nhờ bạn tư vấn. Hiện nay tôi đang dùng nikon d7000. Tôi muốn mua lens sigma 24 f1.4. Liệu lens này gắn trên body của tôi có được không? Tôi muốn dùng lens này để chụp ảnh đời thường và chân dung toàn thân. Nó có đáp ứng được nhu cầu này không? Cám ơn bạn rất nhiều

 380. VinaCamera

  @ Duong Manh Hai: Gắn được. 24mm sẽ thành 36mm, tiêu cự chụp đời thường, chân dung môi trường tuyệt vời.

 381. Trung Tin

  Xin chào thầy vinacamera.
  Nhờ thầy tư vấn lens 35mm dành cho sony a7 ii giá tầm 15 mấy trở xuống hoặc hơn. Và lens zoom 70-200mmm phù hợp
  Cám ơn!

 382. Nguyễn thị Quỳnh

  Xin cho em hỏi. Hiện này em còn 3 ống kính cũ của máy cơ Pentax, em có thể gắn lên máy NIKON D90 để chụp được không và nó có làm hư máy không ạ. Xin cám ơn VinaCamera rất nhiều.

 383. Quang Anh

  Xin lỗi vì mấy ngày qua em bận, không đọc câu trả lời của VC! Em chủ yếu chụp đời thường và đôi khi đi du lịch chụp phong cảnh. Em đã mua lens Canon50f1.4 rồi. Em muốn VC giúp em chọn lens thay lens kit bằng 2 p/a: Canon 17-55f2.8 và 24-105f4L? Hoặc nữa là lens Canon 15-85f3,5-5,6 IS USM? Em cảm ơn VC.

 384. VinaCamera

  @ Nguyễn thị Quỳnh: Đơn giản là bạn không gắn được vì cái ngoàm gá lắp nó khác nhau.

 385. Nguyễn Toàn

  Xin chào VC. Tôi hiện có Canon 700D + len kit 18/55 + lens 50f1.4. Nay tôi muốn thay lens kit bằng 1 lens đa dụng khac và có 3 lựa chọn : lens canon 24-105f4L; lens canon 15-85 ; lens canon 18-200. Tôi chụp đời thường và thỉnh thoảng phong cảnh du lịch và không muốn thay đổi lens và chỉ dùng 1 lens này cho toàn bộ. Xin VC tư vấn giúp tôi là chọn lens nào. Tôi rất thích lens 24-105 nhưng sợ chụp trong nhà không đủ rộng. Lens 15-85 thì sợ chất lượng ảnh không tốt. Rất mong nhận được ý kiến của VC. Xin cảm ơn.

 386. VinaCamera

  @ Nguyễn Toàn: Những gì bạn e ngại là hoàn toàn chính xác, và bạn sẽ phải thỏa hiệp thôi. 24mm chụp nhiều khi không đủ rộng khi lắp trên crop 700D, còn các ống zoom tiêu chuẩn (giá vừa phải) có chất lượng thường thường. Bạn sẽ phải tự lựa chọn.
  - Trung hòa giữa 2 zoom tiêu chuẩn bạn nêu là 18-135mm IS STM.

 387. Nguyễn Toàn

  Vậy thì chất lượng ảnh của lens canon 18-135 có hơn chất lượng ảnh của lens 15-85 không nếu không tính đến yếu tố giá? Chất lượng ảnh của lens 24-105 có hơn 15-85 rõ rệt không? VC giúp tôi thêm để tôi có quyết định phù hợp. Thanks!

 388. VinaCamera

  @ Nguyễn Toàn: Như nhau thôi, 15-85mm hơn đôi chút. 24-105mm cũng hơn chút ít nữa, nhưng tiêu cự góc rộng hạn hẹp hơn.

 389. Nguyễn Toàn

  Một câu hỏi có tính quyết định, nhờ VC giúp: so sánh chất lượng ảnh của ống canon 15-85 và 17-55f2.8, có hơn kém nhau rõ rệt không? Tôi thiên về chất lượng ảnh của hai ống này mà không tính đến yếu tố giá. Cảm ơn VC.

 390. VinaCamera

  @ Nguyễn Toàn: 17-55mm f/2.8 thì hơn hẳn rùi, nhưng ảnh ra thì cũng chỉ hơn chút xíu so với Tamron hay Sigma 17-50mm f/2.8 thôi, mà giá lại cao hơn hẳn.

 391. Nguyễn Toàn

  Theo ý kiến tư vấn của VC tôi đã quyết định mua ống Tamron 17-50 VC. Tuy vậy tôi vẫn muốn hỏi VC thêm là độ ồn khi lấy nét của lens này có đến mức khó chịu không và so với lens Kit 18-55 canon thì thế nào. Thanks to VC.

 392. VinaCamera

  @ Nguyễn Toàn: Ở VN thì bạn có thể tạm quên khái niệm độ ồn đi, vì môi trường quá ồn ào, tiếng máy chả thấm vào đâu. Ở nước ngoài, trong thư viện chẳng hạn, nó sẽ hơi xèo xèo, xẹt xẹt, lấy cái khăn bịt vào là hết. Bạn cũng chỉ gặp một vài tình huống như vậy, không nên coi đó là yếu điểm quá lớn. :D

 393. Huỳnh Minh Khánh

  Chào anh Trần Phương, em lại có vấn đề nhờ anh giải đáp. Em đang sử dụng Nikon D7100, em muốn chụp chân dung thì em nên mua ống 50mm hay 85mm f1.8g vậy anh? Theo thông tin em được biết thì ống 85 chỉ chụp chân dung đẹp trên máy FX thôi, còn trên DX thì 50mm mới là sự lựa chọn hợp lý nhất. (50mm x 1.5 sẽ xấp xĩ 85mm). Anh tư vấn giúp em nhé. Cảm ơn anh nhiều lắm.

 394. Vinh

  Chào Vinacamera,
  Tôi hiện đang có Canon 60D + Kit 18-135m, tôi đang có ý định đổi sang Sigma 17-50mm f2.8 để cho chất lượng ảnh tốt hơn, tuy nhiên rất thích tiêu cự cũ của Kit 18-135, vậy xin cho hỏi nên chọn lens tele(>50mm) nào chất lượng khá cho body crop.
  Chất lượng của Kit 55-250mm liệu có ổn không, ít nhất dùng được trong những tình huống cấn tele với chất lượng ảnh tương đối, nếu so sánh với 18-135mm thì chất lượng ảnh của 55-250 hơn hay kém mấy phần?
  Ngoài ra với ảnh phong cảnh chụp khi du lịch, tôi có nên đầu tư thêm filter CPL không, nếu có xin tư vấn một mẫu filter phù hợp.

 395. VinaCamera

  @ Huỳnh Minh Khánh: Mua và dùng ống kính, đầu tiên là chọn tiêu cự phù hợp. Tiêu cự nào phù hợp tùy thuộc ý định chụp ảnh của bạn, dù là góc rộng hay tele. Cả 50mm và 85mm đều có thể dùng để chup chân dung được. Tiêu cự nào cũng chụp được nếu sáng tạo.
  * Thông tin bạn biết là ở đâu ra vậy? :D

 396. VinaCamera

  @ Vinh: Bạn phải thỏa hiệp thôi, mấy cái ống zoom khủng chất lượng kém hơn nhiều, chụp ảnh tư liệu, vui vui chứ muốn chất lượng cao thì không ổn. Tất cả các ống có zoom quá 3 lần đều có chất lượng trung bình, cùng lắm là khá, trở xuống.

 397. Nguyễn Toàn

  Xin chào vinacamera. Tôi vừa đi mua ống tamron 17-50 f2.8 thì cửa hàng nói hiện nay không có ống tamron xách tay( bảo hành 1 năm) mà chỉ có ống tamron chính hãng nhưng sản xuất tại VN và khuyên tôi nên dùng ống sigma 17-50 f2.8 chất lượng tương đương. Tôi nhờ Vinacamera tư vấn giúp tôi có nên mua ống sigma 17-50 f2.8 không? So với tamron thì có kém nhiều về chất lượng ảnh, độ nét,…….hay không? Xin cảm ơn.

 398. VinaCamera

  @ Nguyễn Toàn: Sản xuất ở đâu thực sự không quan trọng vì đều qua khâu kiểm thử của hãng, đạt chuẩn toàn câu.
  - Sigma và Tamron 17-50mm f/2.8 có chất lượng ngang nhau, khác nhau chút ít về màu sắc với Sigma hơi ngả tím nhạt, Tamron ấm hơn ngả vàng đỏ. Tamron này nét hơn ở đầu dài của tiêu cự còn Sigma hơn ở đầu tiêu cự ngắn , nhưng không đáng kể.

 399. Đức Ngọc

  Xin chào Vinacamera,tôi định mua Canon 70D, còn dư tiền tầm 8triệu, tôi đang làm quen máy và đã vững phần hậu kỳ. Với nhu cầu chụp hội nghị,quay phim phóng sự (ngắn), chụp một ít chân dung và phong cảnh đêm, tôi nên chọn ống kính nào cho phù hợp? chất lượng ảnh, khả năng chụp trong phòng (4x16m) của ống EF-S 18-135mm IS STM và EF 24-105mm f/3.5-5.6 IS STM con nào ngon hơn? Anh tư vấn giúp tôi nha. Cảm ơn anh nhiều!

 400. VinaCamera

  @ Đức Ngọc: 18-135mm sẽ vừa rộng và vừa xa hơn, đủ chất lượng chụp sự kiện.
  - Chân dung hay phong cảnh chụp cũng được, nhưng chất lượng thường thường. Còn ảnh đẹp là do bạn chụp và chỉnh sửa, ống kính một phần nhỏ thôi.

 401. vu tuan phong

  mình đang dùng máy nikon d5100 + sigma 17 50 f2.8 chụp đời thường thôi … mình có cần trang bị thêm lens gì nữa ko nhỉ…. hiện sigma 17 50 f2.8 chụp cung tốt …. mình hỏi vậy vì mình mới chơi chưa có trải nghiệm về len … và muôm mua thêm len nào chụp đẹp hơn sigma hiện tại của mình một chút

 402. VinaCamera

  @ vu tuan phong: Thế là tốt rồi. Nếu thích phong cảnh thì nên có ống tiêu cự ngắn hơn (góc rộng hơn), còn thích chân dung thì nên chơi thêm 50mm hoặc 85mm (f/1.8 hoặc f/1.4).

 403. trần nguyên

  em đinh tập chơi macro close up với body pentax k200d. em đang muốn chọn mấy ống kính mf cho thể loại này kết hợp chân dung luôn Mong anh tư vấn giúp. cảm ơn anh

 404. Phạm Quốc Anh

  Chào Vinacamera. Tôi đang dùng canon600D và len Sigma 17-50mm f/2.8, hiện nay muốn trang bị thêm 01 room tiêu cự xa (để chụp cảnh xa) vậy nhờ VC tư vấn giúp loại nào phù hợp về chất lượng và giá cả. Xin cảm ơn

 405. VinaCamera

  @ Phạm Quốc Anh:
  - Bạn đinh chi tiêu bao nhiêu tiền? Rẻ thì chơi 18-135mm STM, cao cấp thì chơi 70-200mm f/4 (có hoặc không có IS) hay tốt nhất f/2.8 IS.

 406. Võ Triệu Vũ

  Nếu canon 70d thì nên sài loại ống kính nào tốt nhất,bạn tư vấn hộ mình với nên mua bao nhiêu lend

 407. VinaCamera

  @ Võ Triệu Vũ: Ống nào cũng tốt, tùy vào mục đích chụp ảnh và túi tiền của bạn. Xem toàn bộ ống Canon tại đây:
  https://www.usa.canon.com/internet/portal/us/home/products/groups/lenses/ef/ef

 408. Bùi Tuấn Đức

  Chào bác.
  Em đang phân vân giữa ống nikon 35 f1.8 và tamron 17-50 f2.8. Nhờ bác tư vấn giúp em hay dùng vào việc chụp chân dung và đám đông. Cảm ơn bác nhiều

 409. VinaCamera

  @ Bùi Tuấn Đức: Bạn phân vân vì thực sự bạn chưa biết chụp gì với ống kính sắp mua.
  - Sử dụng tiêu cự là yếu tố đầu tiên cần lựa chọn. Ống zoom 17-50mm f/2.8 sẽ cho bạn nhiều lựa chọn tiêu cự hơn. Nếu bạn muốn hạn chế tiêu cự ở 35mm (DX = 52.5mm) thì chơi cái này cũng giúp bạn tập trung sáng tác chỉ với 1 tiêu cự; ngoài ra, f/1.8 cho phép bạn tăng hơn 1 khẩu, chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn chút ít.

 410. trương trung tín

  Dear VNC !
  E mới tập chơi bằng máy 20D và kit 18-55 e muốn mua thêm 1 lens chuyên chụp phong cảnh thiếu sáng (khoảng 5h30- 6h15).Nhờ VNC tư vấn giúp e lens khoảng dưới 4tr

 411. VinaCamera

  @ trương trung tín: Phong cảnh giờ đó thì không sợ thiếu sáng vì bạn có thể “phơi” (chụp chậm) và đặt máy lên chân máy. Nếu muốn góc rộng thì tiền đó chưa mua được, phải tầm hơn 10 triệu.
  - Góc siêu rộng mới có phép bạn mở khẩu lớn mà vẫn nét sâu.

 412. văn cương

  vinacamera ơi:
  cho mình hỏi:mình có con sony a6000 ko pjt dùng ống loại nào vừa chụp chân dung xóa phông đc, vừa chụp phong cảnh gia đình đi chơi du lịch đc. mua ống kinh sony sel 18-200 có đáp ứng đc ko..giúp mình vơi..thanks pạn..hjj

 413. VinaCamera

  @ văn cương: Mời bạn đọc bài này về xóa phông: http://vinacamera.com/?p=3699
  - Mua sắm ống nào còn tùy thuộc vào nhu cầu về chất lượng, đi kèm đó là số tiền phải bỏ ra. Các ống zoom lớn như 18-200mm cho tính năng cơ động với dải zoom lớn nhiều tiêu cự, nhưng chất lượng xoàng xoàng. Để đáp ứng mọi nhu cầu về tiêu cự trong 1 ống kính như bạn mong muốn, bạn sẽ phải hy sinh chất lượng và các hiệu ứng mạnh như xóa phông tít mù.

 414. văn cương

  thanks vinacamer..

 415. văn cương

  chào VINAcamera:vậy theo sự hiểu biết của bạn: với SONY a6000.dùng ống kính đa năng nào tốt nhất (room ko cần lớn quá)vì mình ko muốn lỉnh kỉnh thay len nhju..

 416. VinaCamera

  @ văn cương: Không có ống nào tốt nhất cho tất cả, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu chụp ảnh cũng như nhu cầu chất lượng của bạn. Lưu ý, zoom càng dài, giá rẻ thì càng có chất lượng kém.
  - Hãy lựa chọn phù hợp nhu cầu và túi tiền.

 417. văn cương

  bạn cho mình hỏi;giữa lens sony 55mm f1.8 và 50mm f1.8 .mà giá lại chênh nhau quá nhju vậy (dù giũa 55mm với 50mm chênh nhau có 5mm )liệu có phải do chất lượng ảnh.chất lượng ống kính hay do ra sau..thanks bạn

 418. VinaCamera

  @ văn cương: Không phải vấn đề 5mm, mà là loại ống, đi kèm với đó là đẳng cấp và chất lượng. Cũng như mấy cái xe đạp cùng 2 bánh cả, chênh nhau 50 lần. :)

 419. văn cương

  thanks vinacamera…

 420. Vũ Bảo

  Chào vinacamera
  Mình mới mua Canon700d lens 18_55stm.nhờ
  Vncmr đánh giá về độ nét, màu sắc giữa sigma 17_50 và Canon 24_105f4 trên 700d bỏ qua các yếu tố giá cả khẩu mở, góc rộng
  Mình đang đắn đo giữa hai ống này. Xin VNCMR cho đánh giá để mình quyết định
  Cảm ơn VNCMR nhiều!

 421. VinaCamera

  @ Vũ Bảo: Bạn sẽ có cảm giác Sigma nét hơn. Tuy nhiên, độ nét là một yếu tố cảm quan bằng mắt, không phải yếu tố kỹ thuật riêng biệt; và phần lớn phụ thuộc vào người chụp cũng như hậu kỳ.

 422. Nguyễn Trọng Thể

  Mình mới mua canon 750D và lens fix canon 50mm/F1.8 STM, mình chụp sản phẩm quần áo trẻ em dạng nằm và đứng, sử dụng lens này được không, và hướng dẫn mình cách setup thông số máy ảnh chụp sản phẩm quần áo với lens trên nhé, cảm ơn.

 423. VinaCamera

  @ Nguyễn Trọng Thể: 50mm là khá ổn, phòng dài thì tốt. Có thể thêm 35mm cho góc rộng hơn.
  - Thông số thì phải tuỳ vào bạn, có dùng đèn hay không, mấy đèn, công suất thế nào… Thông thường, bạn đặt ISO100 và f/8, đèn đóm lên đủ là được.

 424. Trần Đăng Hải

  Xin chào! Mình đang dùng body canon 760D giờ mình đang muốn mua ống fix, mình đang phân vân giữa 85mm f1.8 và 50mm f1.4 bạn có thể tư vấn cho mình dùng loại nào hơn không. Cám ơn

 425. VinaCamera

  @ Trần Đăng Hải: Chọn tiêu cự thì phải do bạn tự chọn. Nếu chụp chân dung cận cảnh thì nên dùng 85mm, còn chân dung toàn thân thì 50mm, hoặc trên crop có thể là 35mm. Chọn khẩu lớn, f/1.8 giá thấp hơn, f/1.4, f/1.2 thì rất đắt. Tuỳ tình hình bạn chơi thôi.

 426. Vy Hữu Đức

  Tôicó body Canon 60D, muốn mua ống Tamron 18-270 f/3.5 có được phù hợp không? Cho hỏi thêm ống kính này có những đặc điểm gì? Cảm ơn và chức sức khỏe.

 427. trần văn cường

  bác vina.camera cho em hỏi, em mới chuyển sang chụp cưới & xài 5d2 ,em muốn sắm fix 85f1.8 & 17-40 co tiện k bác cho em ý kiến nha . cám ơn bác nhiều.

 428. VinaCamera

  @ trần văn cường: Sử dụng tiêu cự nào phụ thuộc vào hoàn cảnh chụp và mong muốn của bạn. 2 ống đó cũng có thể sử dụng, nhưng không phải là những tiêu cự duy nhất cho chụp ảnh cưới.
  - Các tiêu cự cho ảnh cưới, từ sự kiện tới chụp ngoài trời, cho máy FF, là từ 24-200, nên người ta thường chơi 24-70mm, 70-200mm. Các ống fix cũng có thể sử dụng để có khẩu mở lớn hơn và chất lượng tốt hơn nữa.

 429. VinaCamera

  @ Vy Hữu Đức: Tất nhiên là dùng được, tele khá xa, nhưng chất lượng ống đó thường thường, bắt nét hơi chậm.
  - Các ống zoom lớn hơn 3 lần (chia tiêu cự dài nhất cho ngắn nhất) thường có chất lượng trung bình, các ống zoom khủng tới 6 lần hoặc hơn thì phải hy sinh chất lượng cho sự tiện dụng. Chụp ảnh tư liệu, kỷ niệm, du lịch thì OK, nhưng không thể đòi hỏi chất lượng tuyệt vời của các ống zoom ít và đắt tiền được.

 430. Vy Hữu Đức

  Cho hỏi tiếp, vậy Body 60D sử dụng ông canon 18-200 f3.5-5.6 IS có phù hợp không. Ống này có công dụng như thế nào? Cảm ơn nhiều.

 431. VinaCamera

  @ Vy Hữu Đức: Không rõ ý bạn hỏi phù hợp là gì.
  - Đây là ống zoom trên 11 lần với dải tiêu cự lớn, chụp gì cũng được, mang đi du lịch tiện lợi; nhưng cái giá phải trả là chất lượng trung bình kém.

 432. Nguyễn Quốc Việt

  Vinacamera cho em hỏi. Em đang dùng 50D vs kit 18-55 is 2. Em đang phân vân giữa phương án bán kit để mua 3ron 17-50, hoặc giữ kit mua thêm canon 28-135 hoặc 3ron 28-75. Thực ra nhu cầu của em ko cần góc rộng, nên em đang rất băn khoăn. Vinacamera có thể tư vấn cho em được không. vs cho em hỏi chất lượng của canon 28-135 có được ko ạ ( độ sắc nét và màu sắc ạ ). em cảm ơn

 433. VinaCamera

  @ Nguyễn Quốc Việt: Đó là ống cho máy FF, lắp vào máy bạn cũng được, nhưng góc 28mm sẽ thành 45mm, rất hẹp. Nếu bạn không cần rộng thì OK. Chất lượng các loại zoom lớn mà giá rẻ thì thường thường như nhau thôi.
  - Còn có ống Canon EF-S 18-135mm STM khá tốt.

 434. Ngô Hữu Tài

  Tôi dự định mua EOS EF EF-S 60D 7D 5D II 550D Colorful Metal TTL Auto Focus AF Macro Extension Tube kết hợp với len 50mm f1.8 để chụp macro, theo Vinacamera có tốt không? Nếu gắn 50mm f1.8 vào Extension Tube này thì khi chụp khỏi cần chỉnh bằng tay phải không?

 435. VinaCamera

  @ Ngô Hữu Tài: Về lý thuyết là như vậy. Nhưng trên thực tế không dùng được và không chính xác. Thường chụp macro người ta lấy nét thủ công, bằng tay hoặc thường dịch chuyển ống xa gần chủ thể để bắt nét.

 436. Ngô Hữu Tài

  Chào Vinacamera. Tôi đang băn khoăn là có nên mua filter close up +10 để chụp macro không? chất lượng hình ảnh khi sử dụng filter này có đẹp không?

 437. VinaCamera

  @ Ngô Hữu Tài: Dùng bình thường thôi bạn. Đẹp thì khó nói, nó giúp bạn căn nét được gần hơn với các ống kính thông thường, từ đó phóng to hơn chủ thể – nhưng không nhiều lắm. Tất nhiên lắp thêm kính vào thì chất lượng giảm đi ít nhiều, và phụ thuộc vào ống kính cũng như filter có tốt hay không.
  - Xem ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=HT2IIijxwFs
  - Bạn cũng có thể chơi cái Raynox 250 thì có thể dí rất gần và phóng rất to.

 438. Ngô Hữu Tài

  tôi thấy ống macro FD rẻ hơn nhiều định mua. Hiện tôi đang dùng canon 550d vậy nếu dùng len FD thì phải cần mua thêm ngàm chuyển nào? có phải ngàm M42 không

 439. VinaCamera

  @ Ngô Hữu Tài: FD là dòng ống kính Canon đời cũ, trước thời máy số EOS. Để sử dụng cần có ngoàm chuyển đổi FD-EOS, và chất lượng giảm đi khá nhiều, lại mất đi nhiều tính năng điện tử và tự động.
  - Xem: https://www.youtube.com/watch?v=8416ATXKiPc

 440. Ngô Hữu Tài

  có nên mua Canon ef 10-18mm không? có người bảo ống này khó chụp vì góc quá rộng dẽ méo hình. Chất lượng len này thế nào

 441. VinaCamera

  @ Ngô Hữu Tài: Tất cả các ống kính góc rộng đều khó chụp, và đều bị méo ít nhiều. Loại tiền tầm trung thì càng méo. Đây là ống EF-S cho Canon crop 1.6x, vì vậy qui đổi ra góc toàn khổ FF mới chỉ là 16-28.8mm, chưa phải là rộng nhất. Còn có ống 14mm, 11mm hay 10mm (FF).
  - Mời bạn đọc thêm bài này về ống góc rộng: http://vinacamera.com/?p=171
  * Mua hay không là do mục đích sử dụng của bạn, ống kính nào cũng có chỗ của nó nên các hãng mới sản xuất.

 442. Nam tran

  Chào vinacamera !
  Cho mình hỏi mình dùng canon 70d. Đang phân vân giửa 2 ố : 17-40mmf/4L và 24-105mmf/4 L. Mình chưa biết nên chọn ố nào? Mình chủ yếu là chụp phong cảnh chân dung khi đi du lịch.
  Mong vncamera tư vấn giúp. Thanks

 443. VinaCamera

  @ Nam tran: Cả 2 ống này đều là ống EF, có thể dùng cho thân FF hoặc crop. Khác nhau về dải tiêu cự. 17-40mm cho góc rộng nhất phù hợp với chụp trong môi trường không gian hẹp như chụp trong nhà hay chụp nhóm đông người. Nếu chỉ chụp ngoài trời và cần close-up hơn thì nên chọn 24-105mm. Nếu cần chụp trong nhà nhiều thì 24-105mm không phù hợp bằng 17-40mm. Tuy là ống L nhưng 17-40mm cho chất lượng bình thường, và có độ méo khá lớn.
  - Xét sử dụng trên thân crop Canon 1.6x như 70D thì cả 2 ống này đều không cơ động bằng Tamron/Sigma 17-50mm f/2.8 (có khẩu mở lớn f/2.8), giá lại rẻ hơn, đều có chống rung; khi kéo ra 50mm (tương đương 80mm) kết hợp với khẩu mở lớn f/2.8 sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn khi chụp mẫu xoá phông. Nếu bạn sẽ chuyển chơi máy toàn khổ FF trong thời gian gần thì nên chơi 1 trong 2 ống bạn đã nêu hơn giải pháp Tamron/Sigma này vì Tamron/Sigma nêu trên chỉ dành cho thân crop.

 444. Loc Vo

  Tôi đang sử dụng Nikom D750 (FX body). Tôi nghe nói nếu gắn lens DX vào sẽ bị đụng gương lật. Không biết có đúng vậy không ?

 445. VinaCamera

  @ Loc Vo: Tuỳ từng loại. Ống DX Nikkor của Nikon thì vô tư, chỉ là nó bị quầng đen nếu bạn không chuyển sang chế độ crop. Xem bài về Image area tại website này để biét thêm.

 446. nguyễn khanh

  Vinacamera cho em hỏi là len nikon 85 1.8G khi gắn lên nikon D7100 thì có bị sai focus ko? Em gắn vào chụp thì bị sai focus ko biết là do lens hay do máy.

 447. VinaCamera

  @ nguyễn khanh: Không, nếu là ống hoạt động bình thường.

 448. Trần Thanh Vương

  Chào Vinacamera,
  Mình đang dùng body D7100. Hiện tại tính mua con Lens 80-200 đời III, để chụp vợ con trong dịp tết này. Nhờ Vinacamera tư vấn giúp trong tầm tiền 12tr thì ngoài lens này ra, còn lens nào chụp chân dung tốt hơn không?

 449. VinaCamera

  @ Trần Thanh Vương: Ống đó nặng lắm bạn à, không tiện mang đi chơi cùng gia đình đâu, trừ các chuyến đi chỉ để chụp ảnh. Ống đó lắp vào D7100 cũng thành tiêu cự 120-300mm, khó chụp ở chỗ chật hẹp lắm.
  - Đơn giản là bạn chơi các ống 50mm f/1.8 hay f/1.4, kèm thêm 35mm f/1.8 càng tốt. Xoá phông ổn, tuy góc vẫn khá hẹp. Chụp gia đình dịp tết tốt nhất là cứ KIT 18-55mm, vừa quăng quật đưa cho người khác cầm đỡ phải trịnh trọng, trẻ con nghịch nhỡ có hỏng vẫn vui vẻ, không ảnh hưởng tới không khí dịp tết; tăng ISO cao lên khoảng 2500, chụp lấy không khí, cái hồn của tết, không cần chất lượng cao chót vót làm gì. Mang thêm cái đèn, đánh hắt sáng, hắt trần là tuyệt đẹp. :)

 450. Trần Thanh Vương

  Chào VinaCamera,
  50 1.8G mình đang có rồi. Mình muốn tăng thêm chất lượng của ảnh, nên dự tính đầu tư thêm 1 lens có chất lượng tốt 1 tí. Mình thấy 50 1.4 hay 35mm1.8 thì chất ảnh cũng tương đương với 50 1.8.

 451. VinaCamera

  @ Trần Thanh Vương: 70-200mm Nano thì cũng vậy thôi. Nếu muốn chất lượng tốt nữa thì chơi 85mm f/1.4G, 105mm f/1.4E, hoặc 58mm f/1.4G.

 452. Trần Thanh Vương

  Chào VinaCamera
  Cám ơn bạn đã tư vấn. Mình sẽ thử tìm với các option của bạn

 453. Le Huynh Tri

  Chào vinacamera! Mình muốn mua canon 80D thì nên dùng lens nào vừa gọn nhẹ đi du lịch chụp chân dung và phong cảnh, mà hình ảnh lại chất lượng, mình chưa có kinh nghiệm về kĩ thuật chụp nên uu tiên về tính tiện lợi. Nhờ bạn tư vấn dùm

 454. VinaCamera

  @ Le Huynh Tri: Đầu tiên, bạn cần biết máy của bạn là crop, hệ số 1.6x, tức là với bất kỳ ống nào, bạn cần nhân chỉ số tiêu cự trên ống kính lên 1.6 lần để ra tiêu cự tiêu chuẩn.
  - Tiêu cự như bạn cần sẽ rất đa dạng, để có ống chất lượng tốt cho các nhu cầu đó thường cần nhiều ống kính chứ 1 ống không thể tốt được. Phong cảnh dùng các tiêu cự ngắn (góc rộng), chân dung tiêu cự trung bình hoặc tele tầm trung. Để chụp những gì bạn muốn, bạn cần tiêu cự từ khoảng 18mm đến 200mm. Bạn tự tìm hiểu ống nào phù hợp túi tiền nằm trong khoảng đó thì mua.

 455. nguyễn huu sơn

  Chào Vinacamera .mình mới mua canon 70d ,cho minh hỏi thấy nhiều người tư vấn mình lên mua fix sigma 30 1.4 art cho crop nhưng m vẫn lăn tăn giữa 30 1.4 và sigma 17 50 f 2.8 bạn tư vấn cho m để dc có sự lưa chọn tốt ,nhu cầu của m là chụp gia đình thỉnh thoảng co tý phong cảnh,hoặc có sự lựa chọn nào tốt hơn không ,tầm tiền của m khoang 6,7 triệu.xin tư vấn giùm

 456. VinaCamera

  @ nguyễn huu sơn: Đầu tiên bạn cần xác định xem chụp gì, rồi xác định xem cần tiêu cự nào, rồi đến xem cần ống zoom hay ống fix 1 tiêu cự, rồi xem có phù hợp túi tiền không và cuối cùng là mua sắm.
  - Ống 1 tiêu cự như 30mm cho bạn chất lượng quang học tốt hơn nhưng chỉ có 1 tiêu cự thôi, ống zoom lại lợi thế là có thể zoom để thay đổi tiêu cự (góc chụp rộng hẹp). Không ai quyết định được cho bạn, nhưng với chụp ảnh gia đình, phong cảnh du lịch thì ống zoom đó khả năng là hữu dụng hơn. Không có ống nào tầm tiền đó mà tốt hơn Sigma (hoặc Tamron) 17-50mm f/2.8.

 457. Trần Vũ Phú An

  Anh ơi cho em hỏi
  Em đang muốn mua một cái máy ảnh để chụp người mẫu thời trang cho shop của em
  Em rất thích con Canon 70d, nhưng chỗ chụp thì hơi hẹp, ngang 3m Dài cũng 3m lun, thì em nên dùng lens gì cho con 70d để chụp đc toàn thân mẫu
  Mong được các anh tư vấn nhiệt tình em xin cảm ơn

 458. VinaCamera

  @ Trần Vũ Phú An: Phòng dài 3m, trừ đi sau lưng mẫu và chỗ đứng chụp, trên thân Canon crop 1.6x như 70D bạn cần 24mm để chụp cả người và 35mm để chụp 3/4 người. Người và mặt mẫu sẽ hơi méo lồi nếu ống không tốt.

 459. Trần Vũ Phú An

  Vô cùng cảm ơn vì đã tư vấn cho em
  Vậy em nên xài máy crop hay máy full sẽ tốt hơn ( xin cho em link máy full dưới 20tr với)
  Còn nếu em vẫn thích e 70d thì em nên xài ống kính nào để không bị méo

 460. VinaCamera

  @ Trần Vũ Phú An: Gần như nhau thôi. Ảnh đẹp là do chụp là chủ yếu. Full frame dưới 20 củ thì thường là máy cũ, như Nikon D700, D600, D610, Canon 5D Mx cũ.

 461. Hùng

  VinaCamera tư vấn cho em với ah.
  Trước đây 2 năm em dùng Nikon D7100 và kit 18-105 + fix 35 f1.8g + fix 85 f1.8g. Mới đây em bán hết thóc lúa lên đời Nikon D750 với lens 24-70 VR + 70-200 VR2. Nhu cầu của em là hay chụp phong cảnh nhưng thỉnh thoảng vẫn chụp chân dung cho chị em cơ quan có nhu cầu. Vậy cho em hỏi e có cần đầu tư ống Fix 85mm f1.8G không ah? và cho em hỏi luôn lens Sigma 85mm ART có hơn của Nikon không ah. Em xin cảm ơn anh.

 462. VinaCamera

  @ Hùng: Với thân FX, 85mm là tiêu cự xóa phông tốt nhất ở mọi khẩu độ. 85mm f/1.8G thì rẻ hơn, 85mm f/1.4G thì rất đắt. Sigma rẻ hơn và không tốt hơn (nếu rẻ hơn mà tốt hơn thì người ta xếp hàng mua hết rồi, chả đến lượt mình).

 463. võ hoàng nhất

  canon 7d thì dùng ống kính gì thì thích hợp cho chụp dịch vụ tiệc và chân dung vậy mấy a

 464. VinaCamera

  @ võ hoàng nhất: 17-55mm là tốt nhất. Rẻ hơn thì 18-55mm, hoặc Sigma/Tamron 17-50mm f/2.8.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn