Faststone Image Viewer là một chương trình miễn phí giúp bạn duyệt ảnh, xem ảnh và chỉnh sửa ảnh đơn giản nhưng vẫn có nhiều chức năng thiết thực đáp ứng phần lớn mọi nhu cầu chỉnh sửa ảnh nhanh để có thể gửi ảnh cho bạn bè, làm hình nền trên PC, v.v… Sau đây VinaCamera.com xin giới thiệu một vài công cụ của chương trình này.

VinaCamera Imaging

Cập nhật phiên bản mới FastStone Image Viewer:

* Cập nhật bản 4.8: 4/4/2013
* Cập nhật bản 5.1: 11/3/2014
* Cập nhật bản 5.5: 14/8/2015

** Với các bạn sử dụng máy Mac (chạy MacOS X), phần mềm gần tương đương với Faststone Image Viewer này là XnViewMP.
- Xem thông tin tại đây: http://www.xnview.com/en/

Trước tiên, bạn hãy vào đây để tải Faststone Image Viewer về máy. Sau khi cài đặt và đặt Faststone Image Viewer làm chương trình xem ảnh mặc định trên máy tính của bạn, bạn có thể duyệt và xem ảnh bằng 2 cách: (1) Từ cửa sổ quản lý tệp như Explorer của Windows, bạn chỉ cần kích đúp vào một tệp ảnh, máy sẽ tự mở ảnh bằng Faststone Image Viewer; (2) Kích mở Faststone Image Viewer từ biểu tượng trên màn hình (hoặc trong Start > Progams), sau đó sử dụng công cụ duyệt thư mục và tệp của Faststone Image Viewer để tìm tới thư mục chứa ảnh và duyệt ảnh.
- Settings: Cài đặt mặc định cho chương trình;
- Edit: Chỉnh sửa ảnh (chỉnh sửa tông màu, ánh sáng, tương phản, chỉnh độ sắc nét, tạo khung, chỉnh toan nền, làm mờ, v.v…;
- Create: Tạo trình chiếu tự động (slide show), phiếu liên hệ, ảnh nền wallpaper, và đặc biệt là tạo album ảnh định dạng PDF;
- Tools: Các công cụ như chỉnh sửa hay đặt tên hàng hoạt tự động, thêm ngày giờ vào ảnh, xóa bỏ thông tin EXIF trên ảnh định dạng JPG, v.v…

*** Đặc biệt, Faststone Image Viewer còn có công cụ xóa EXIF (các thông số ảnh như giá trị phơi sáng, khẩu độ, tốc độ, phần mềm chỉnh sửa…) giúp giữ “bí quyết nghề nghiệp” khi đăng ảnh. (xem trong Tools)

*** Faststone Image Viewer cũng có thể sử dụng để xem định dạng ảnh thô (RAW/NEF) và chuyển đổi định dạng ảnh thô sang các định dạng thông dụng khác như JPG/JPEG hay PNG, v.v… Trong quá trình chuyển đổi, có thể đặt nhiều mặc định như thu nhỏ, cúp hình, điều chỉnh độ sáng, màu sắc, thêm chữ ký (watermark) mặc định để lưu giữ bản quyền, v.v… (xem trong Tools)

VinaCamera Imaging
Hình 1: Giao diện duyệt thư mục, tệp ảnh và hiển thị nhanh từng ảnh cũng như thanh công cụ (trên cùng) với nhiều công cụ hữu dụng như cúp nhỏ, xoay chiều ảnh, trình chiếu, cắt dán ảnh, v.v…

Khi kích đúp vào một ảnh đơn lẻ, ảnh sẽ được phóng to trên màn hình theo các chế độ đã mặc định (tại Settings) với các lựa chọn: Hiển thị đúng kích thước ảnh, hiển thị thu nhỏ chiều ngang hoặc cả hai chiều theo màn hình. Trên cửa sổ hiển thị từng ảnh to trên màn hình còn có công cụ phóng to một phần ảnh rất tiện lợi. Cũng ở cửa sổ xem to từng ảnh này, khi di chuột vào các cạnh của màn hình, các công cụ lại hiển thị giúp người sử dụng nhanh chóng tiếp cận các công cụ đó:

VinaCamera Imaging
Hình 2: Di chuột vào các cạnh màn hình để tiếp cận nhanh các công cụ

Sau đây là một vài ví dụ về các công cụ của Faststone Image Viewer:

VinaCamera Imaging
Hình 3: Cúp nhỏ lấy một phần hình ảnh (Crop board)

VinaCamera Imaging

VinaCamera Imaging
Hình 4 và 5: Trước và sau khi chỉnh sửa ánh sáng, tông màu và màu sắc của ảnh (Enhance colors)

Một ví dụ khác

VinaCamera Imaging
Hình 6: Ảnh gốc

.
VinaCamera Imaging
Hình 7: Sau khi cúp nhỏ, chỉnh sửa ánh sáng và tông màu của ảnh

.
VinaCamera Imaging
Hình 8: Sau khi chỉnh sửa toan nền, tạo khung, chỉnh sửa tông màu và độ sắc nét của ảnh

Ghi chú: Bạn có thể tạo thêm các khung theo ý muốn bằng cách tạo tệp ảnh khung định dạng .JPG.

Cách tạo khung: 1. Tạo khung theo ý muốn; 2. Phần khung tô màu đen (mã màu: #000000) và phần để ảnh hiển thị tô màu trắng (mã màu: #FFFFFF) – Phần trắng sẽ được chuyển thành trong suốt để ảnh chính hiển thị khi thêm khung trong chương trình; 3. Lưu tệp ảnh khung ở định dạng .JPG với tên tệp là Mask[+số] – ví dụ Mask100.jpg; 4. Lưu tệp ảnh khung đã tạo vào thư mục Program Files\FastStone Image Viewer\Mask trên PC. Sau đó, khi mở ảnh cần chỉnh sửa và vào công cụ tạo khung (Frame Mask), bạn sẽ thấy khung ảnh bạn vừa tạo hiện trong danh sách khung ảnh của chương trình.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ mình họa cho các công cụ của Faststone Image Viewer. Chương trình còn rất nhiều công cụ thú vị đang chờ đợi bạn khám phá và sử dụng.

VinaCamera Imaging

Ảnh: Ngọc Ánh

VinaCamera.com
2008-2013