So sánh khả năng thu nhận dải sáng của cảm biến máy ảnh DSLR D7100 với các máy ảnh tương tự của các hãng, các chuyên gia cho rằng Nikon D7100 có dải sáng lớn nhất, đạt 83 điểm với khả năng thu nhận 13.7 EV (khẩu) – trong một kiểu ảnh. Đây là tin vui đối với những người chơi Nikon D7100, đặc biệt những người thích chụp ảnh phong cảnh bởi khả năng thể hiện chi tiết tại các khu vực có dải sáng rộng của Nikon D7100 là hết sức ấn tượng. VinaCamera.com xin tổng hợp dưới đây.

VinaCamera Imaging
Nikon D7100 và Canon EOS 70D: Trội hơn 15 điểm.

VinaCamera Imaging
Nikon D7100 với Sony NEX-6: Trội hơn 5 điểm.

VinaCamera Imaging
Nikon D7100 với Olympus OM-D E-M1: Trội hơn 10 điểm.

VinaCamera Imaging
Nikon D7100 với Panasonic Lumix DMC-GX7: Trội hơn 13 điểm.

So sánh với chính các máy ảnh DSLR cùng hạng của Nikon, D7100 cũng được đánh giá cao hơn:

VinaCamera Imaging
Nikon D7100 và Nikon D7000: Chênh nhau 3 điểm.

VinaCamera Imaging
Nikon D7100 và Nikon D3300: Chênh nhau 1 điểm.

Khả năng bắt sáng trong một dải sáng (Dynamic Range) càng rộng cho phép máy ảnh thu nhận chi tiết hình ảnh rõ nét hơn ở các vùng sáng tối khác nhau và chênh nhau lớn hơn trong cùng một bức ảnh. Hiểu được khả năng thu nhận này của máy ảnh giúp nhiếp ảnh gia đưa ra quyết định chĩnh xác hơn cho mỗi bức ảnh để thể hiện rõ nét nhất các chi tiết của các khu vực chủ thể chính cũng như toàn khuôn hình.

Trong các trường hợp nhiếp ảnh gia muốn tăng khả năng thu nhận chi tiết ở các vùng chênh sáng tối lớn của khuôn hình với một máy ảnh nhất định, họ có thể áp dụng các biện pháp như lắp thêm kính cắt sáng bán phần hoặc sử dụng kỹ thuật chụp tăng cường dải sáng (HDR). Tuy nhiên, khả năng thể hiện rõ chi tiết ở các vùng chênh sáng tối lớn của chính cảm biến trên máy ảnh vẫn đóng vai trò quan trọng nhất.

Các máy ảnh hàng tiêu dùng thông thường thường có khả năng thu nhận hình ảnh rõ nét ở các vùng sáng tối trong một dải sáng tương tương giá trị 10 khẩu (10 EV). Với các máy ảnh kỹ thuật số đời đầu, khả năng này thâp hơn nhiều, chỉ từ 7-8 khẩu, nhưng gần đây đã được cải thiện vượt rội với khả năng trung bình là 10-11 khẩu.

Bản phim nhựa “thời máy phim” trước đây có khả năng thu nhận dải sáng trung bình khoảng 9-11 khẩu (tuỳ từng loại phim), trong khi đó mắt người có khả năng nhận biết chi tiết cùng lúc trong một dải sáng khoảng 22 khẩu (22 EV) hoặc hơn nữa, còn các máy ảnh số DLSR tốt nhất hiện nay có khả năng thu nhận chi tiết trong một dải sáng khoảng 14 khẩu hoặc hơn kém đôi chút.

THÊM

  • Để biết được độ chênh sáng giữa các vùng sáng nhất và tối nhất trong khuôn hình (mà bạn muốn thu nhận chi tiết trong 1 bức ảnh), bạn có thể tiến hành đo sáng khu vực sáng nhất và tối nhất (muốn có chi tiết) rồi làm một phép trừ đơn giản.
  • Sau đó, với hiểu biết về dải sáng mà máy ảnh cụ thể của bạn có khả năng thu nhận chi tiết hình ảnh, bạn sẽ đánh giá được nên chụp như thế nào, ưu tiên khu vực nào, “hy sinh” khu vực nào cũng như có nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ hay kỹ thuật gì hay không.

Bài viết có sử dụng thông tin của DxO Labs.

VinaCamera.com
2008-2014