VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

10 bài giúp bạn dễ dàng nhập môn nhiếp ảnh với DSLR

Để nhập môn nhiếp ảnh với máy ảnh DSLR/MILC, bạn cần một số kiến thức cơ bản như ba yếu tố cơ bản tạo nên một bức ảnh là khẩu độ, tốc độ và ISO, hay đặc điểm của các tiêu cự ống kính khác nhau. Sau đây, VinaCamera.com xin tổng hợp 10 bài viết trên website này để các bạn tiện theo dõi.

VinaCamera Imaging


1. Làm chủ máy ảnh DSLR của bạn
Sử dụng máy ảnh DSLR tương đối phức tạp và thường làm cho nhiều người mới chơi DLSR, hoặc đơn thuần là mới mua 1 chiếc DSLR mới gặp nhiều khó khăn trong việc điều khiển “khoản đầu tư kha khá” của mình. Bài viết này của VinaCamera.com không giúp bạn biết được chính xác các chức năng và cách điều khiển chiếc máy ảnh DSLR cụ thể của bạn (một phần bởi quá quá nhiều dòng và đời máy khác nhau về chi tiết sử dụng), nhưng sẽ giúp bạn cách tìm hiểu để dần làm chủ chiếc DSLR phức tạp của mình.
Xem toàn bài…

2+3. Khái niệm cơ bản trong nhiếp ảnh và ảnh kỹ thuật số (1)+(2)
Trong bài viết này, VinaCamera.com giới thiệu các khái niệm cơ bản trong nhiếp ảnh và ảnh số (Basic concepts in photography and digital photography). Bài viết sẽ thường xuyên được bổ sung và cập nhật. Để các bạn tiện theo dõi trên máy ảnh số hiện chưa được Việt hóa, VinaCamera.com sẽ giải thích kèm các thuật ngữ tiếng Anh.
Xem toàn bài…

Trong bài này, VinaCamera.com tiếp tục giới thiệu các khái niệm cơ bản trong nhiếp ảnh và ảnh kỹ thuật số.
Xem toàn bài…

4. Ba yếu tố cơ bản: Tốc độ, Khẩu độ và Độ nhạy ISO
Để người mới chơi ảnh – trong đó có ảnh kỹ thuật số – dễ dàng nắm bắt cách sử dụng máy ảnh, chúng tôi xin có bài viết ngắn gọn sau đây giới thiệu ba yếu tố cơ bản nhất mà bất kỳ người mới chơi ảnh nào cũng cần tìm hiểu khi chụp ảnh.
Xem toàn bài…

5. Lại nói về ba yếu tố cơ bản: Khẩu độ, tốc độ và ISO
Trong nhiều trường hợp của cuộc sống, có nhiều điều cơ bản nói đi nói lại mãi mà vẫn không thừa, ví như lời khuyên đi xe máy phải cẩn thận, hay ăn uống phải giữ gìn bởi cái miệng của con người ta đâu phải cái sọt rác để mà muốn vứt cái gì vào thì vứt. Trong nhiếp ảnh, nhất là đối với những người mới làm quen với máy ảnh ống kính rời gương phản xạ KTS (Digital SLR), ba yếu tố cơ bản tạo ra giá trị phơi sáng của một bức ảnh cần được nhắc đi nhắc lại, nghe đi nghe lại đến khi nào không cần nghĩ đến chúng nữa mới thôi, đến khi nào nghe lại mà không thấy chán mặc dù có thể đã thuộc lòng đến không cần nghe thêm một từ nào nữa.
Xem toàn bài…

6. Tìm hiểu thêm về khẩu độ mở (Aperture revisited)
Rât nhiều người chơi ảnh nghiệp dư quan tâm tới hiệu ứng của việc thay đổi khẩu độ mở. VinaCamera.com có bài viết cung cấp thêm thông tin sau đây.
Xem toàn bài…

7. Histogram: Tìm hiểu về biểu đồ ánh sáng và ứng dụng
Biểu đồ ánh sáng (histogram) là một công cụ hữu dụng hỗ trợ nhiếp ảnh gia điều chỉnh phơi sáng chính xác. Trên phần lớn các máy ảnh kỹ thuật số cao cấp, nhất là máy ảnh ống kính đơn phản xạ DSLR (ống kính rời) đều có chức năng hiển thị biểu đồ ánh sáng của ảnh đã chụp, thậm chí có loại hiển thị biểu đồ ánh sáng ngay trong khuôn hình ngắm chụp giúp người chụp dễ dàng điều chỉnh phơi sáng. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của biểu đồ ánh sáng trong nhiếp ảnh. Để sử dụng biểu đồ ánh sáng hiệu quả, trước tiên cần hiểu được biểu đồ này biểu diễn những gì và như thế nào. Bài viết này của VinaCamera.com cung cấp một số thông tin cơ bản về biểu đồ ánh sáng.
Xem toàn bài…

8. Sử dụng các chế độ ưu tiên khẩu độ, tốc độ và lập trình
VinaCamera.com – Đối với nhiều người sử dụng máy ảnh KTS, lúc nào nên chọn chế độ ưu tiên khẩu độ mở (A ở Nikon / Av ở Canon), ưu tiên tốc độ cửa chập (S ở Nikon / Tv ở Canon) và chế độ lập trình sẵn (P) là một câu hỏi phức tạp. Sau đây là hướng dẫn giúp các bạn hiểu rõ các yếu tố tạo nên một bức ảnh cũng như đặc điểm của từng yếu tố để sử dụng từng chế độ cho phù hợp.
Xem toàn bài…

9. Sử dụng thước đo sáng trên máy ảnh DSLR
Thước đo sáng (Exposure Level Indicator) là công cụ hữu dụng để nhiếp ảnh gia điều chỉnh phơi sáng của ảnh. Thước đo sáng trong ống ngắm (viewfinder) của máy DSLR bật sáng khi ta nhấn nửa nút chụp. Thông thường, thước được chia làm 2 phần với số không [0] ở giữa và các chỉ số âm ở bên trái, các chỉ số dương ở bên phải.
Xem toàn bài…

10. Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì?
Tiêu cự của ống kính được biểu diễn bàng giá trị mi-li-mét (mm) trên thân mỗi ống kính. Mỗi ống kính đều nằm trong một dải tiêu cự nhất định phục vụ các mục đích chụp ảnh nhất định, và khác nhau. Để giúp người chơi ảnh hình dung được nên sử dụng hoặc mua sắm ống kính thuộc dải tiêu cự nào, VinaCamera.com có bảng tổng hợp dải tiêu cự và các mục đích sử dụng để độc giả biết được những điều này.
Xem toàn bài…

VinaCamera.com
2008-2015

Phản hồi (42) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

42 phản hồi cho “10 bài giúp bạn dễ dàng nhập môn nhiếp ảnh với DSLR”

 1. nguyễn Tuấn

  mình đang dùng canon600D, khi bật về chhế độ quay video Nhưng khi bấm nút thì vẫn không quay được.bạn chỉ giúp mình với.tks

 2. VinaCamera

  @ nguyễn Tuấn: Bạn mô tả lại chi tiết quá trình từ bật máy đến bấm quay để chúng tôi hiểu thêm và tìm cách tư vấn cho bạn.
  - Loại thẻ nhớ bạn dùng là thẻ gì? Tốc độ bao nhiêu?

 3. Timo

  bac’ vina oi. cho e hoi canon7d mard1 có phải dòng máy fullrame ko? chất lượng của body thế nào bác . Nếu như e sử dụng body 7d và ống wide 28-70 f2.8 và ống 70-200 f4L thì có ổn ko bác. bác nghiên cứu giúp e với ạ.

 4. VinaCamera

  @ Timo: Canon 7D, mark và mark II, đều là dòng APS-C, tức có cảm biến cúp nhỏ crop 1.6x của Canon, không phải crop.
  - Các ống EF, và EFS của Canon đều chơi được trên thân crop.

 5. Xuân Linh

  Chào Vinacamera.
  Mình mới bắt đầu tập chơi DSLR và mua Nikon D3200. Đã đọc nhiều bài viết của Vinacamera và cũng tự học được mấy kiến thức cơ bản. Xin gửi đến VNC hai tấm vừa chụp sáng nay. Nhờ VNC chỉ giáo thêm. Chân thành cảm ơn VNC.
  1.f/7.1 – 1/1000 – iso 100

  http://i161.photobucket.com/albums/t229/nguyenhongnam_2007/DSC_0090_zpsjlzv3c6c.jpg
  2. f/16 – 1/50 – iso 100

  http://i161.photobucket.com/albums/t229/nguyenhongnam_2007/DSC_0092_zpsa7hpgu3f.jpg

 6. Dương Bình Phú

  Có thể tặng hoa cho những người viết bài trên VINACAMERA vào ngày 20 tháng 11 được không vậy các bạn?
  Chân thành cảm ơn những bài viết hết sức ngắn gọn, súc tích và rất dễ hiểu!!!

 7. VinaCamera

  @ Dương Bình Phú: Cảm ơn bạn. Các bạn vui là “hoa” rùi. Nghe thì hơi sáo tí nhưng mà tôi làm giáo mấy chục năm, chán rùi. :D

 8. Nguyễn công Bôn

  Cảm ơn bạn vinacamera nhé

 9. Phan anh tú

  E có con nikon d7100 h đang định đầu tư cái len chụp đa dụng phong cảnh gần vs chân dung( chụp chân dung không cần thực sự xoá phông tối ưu lắm) và nữa e cần cái len tele chụp phong cảng đang phân vân e nikon 70-300 F3.5-5.6 a cho e ý kiến con này có phù hơp không vs mức giá đấy thì có ống nào lựa chọn tốt nhất. E cảm ơn

 10. VinaCamera

  @ Phan anh tú: Ống đó chụp tạm được, giá cả vừa phải.

 11. Thu Hồng

  Em có con Nikon D5500 với lens 35mm F1.8G tuy nhiên khi chụp hình thì hình bị ám vàng. Xin Camera giúp em chỉnh thông số trong chế độ M để chụp không bị ám màu vàng (Em nghịch mãi mà không được). Cám ơn Camera hiều.

 12. VinaCamera

  @ Thu Hồng: Ám vàng là do bạn căn trắng (WB) chưa tốt. Hãy thử các chế độ WB khác nhau, không dùng auto WB. Tiến tới dùng chức năng Custom WB sẽ chính xác hơn.
  - Tìm đọc thêm về căn trắng (cân bằng trắng) ở website này, có khá nhiều hướng dẫn liên quan.

 13. Tuấn Hùng

  Chào vinacamera e có ý định học chụp ảnh để mở một tiệm chụp ảnh cưới ở quê. E muốn mua một máy để học và sau này chụp luôn nhờ các a tư vấn cho e nên mua loại body và lens nào thì phù hợp. Nhu cầu là chụp ảnh cưới trong nhà và ngoại, chụp chân dung thỉnh thoảng lang thang chụp phong cảnh chơi, nói chung là đa năng một tí. Ngân sách là khoảng dưới 50 triệu. Em đang phân vân giữa 7d mark2 và 5d mark3. E thuộc hàng gà nên rất mong được các a tư vấn. E xin trân thành cảm ơn !

 14. VinaCamera

  @ Tuấn Hùng: Loại nào có chế độ thủ công là được. 2 máy bạn nêu đều OK.

 15. thẩm minh khôi

  Tôi mới dùng nikon d5300,đã có lens 18-140mm f/3,5-5,6. nay muốn dùng thêm lens nikonr 85 f/1,8G hoặc tamron sp90mm f/2,8(chụp chân dung và phong cảnh) xin vinacamera tư vấn thêm vì kinh phí hai loại này gần như nhau.Chân thành cám ơn!

 16. VinaCamera

  @ thẩm minh khôi: Về chụp chân dung và phong cảnh, 2 ống như nhau thôi. Khác là Tamron có chức năng chụp vi vật macro.

 17. phan tấn minh

  Xin chào VinaCamera .
  tình hình là tôi đang dùng Canon 7D nhưng hiện tại có vấn đề này mong được sự giúp đở ạ.
  không biết tại sao khi tôi lấp pin vào máy chụp hình thì màn hình LCD hiện thị dòng chữ “Cannot communicate with battery.Use this battery”.nếu tôi bấm vào tùy chọn “OK” thì chụp bình thường nhưng dung lượng pin của máy chụp hình còn bao nhiêu thì nó không hiện thị , nó chỉ hiện thị viên pin trống thôi .
  không biết máy tôi bị lỗi gì,mong nhận được hồi đáp từ VinaCamera.

 18. VinaCamera

  @ phan tấn minh: Nếu lắp đúng pin chỉ định của máy mà bị lỗi như vậy thì có nhiều nguyên nhân:
  - Chân pin hoặc chân tiếp xúc pin ở thân máy có lỗi, không nhận dạng dược loại pin
  - Mạch điện phần nguồn pin bị lỗi.
  - Phần mềm xử lý phần nguòn bị lỗi.
  * Dù là lý do gì, máy cũng “không hiểu” được loại pin đang sử dụng nên không thông báo được các thông số liên quan.

 19. phan tấn minh

  vậy xin nhờ VinaCamera tư vấn dùm tôi cửa hàng sữa chữa uy tính được không ? cảm ơn nhiều ạ.

 20. hoang van

  ViNacamera cho mình hỏi mình định mua con sony A6000 kit nhưng những người mua trước bảo là khi chụp thì bị tối ở 4 góc vậy là do người chụp hát tại đó lens nếu do lens thì mình nên mua lens nào phù hợp và sử dụng đa năng nhất có thể,2 là với sự hiểu biết nhiều về máy ảnh thì trong các máy cùng tầm giá của canon,nikon,fujifilm,panasonic và sony máy của hãng nào cho màu ảnh đẹp đẹp nhất theo ý kiến của ViNacamera,mình cảm ơn nhiều

 21. VinaCamera

  @ hoang van: Tối góc thì ống nào cũng bị, chỉ là ít hay nhiều. Ống càng rẻ tiền thì hiệu ứng tối góc (vignetting) càng rõ. Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa bằng các công cụ như Photoshop.
  - Máy của hãng nào cũng có thể cho màu sắc trung thực nếu biết chụp (đủ sáng, cân trắng tốt), còn đẹp thì không bàn được vì phụ thuộc từng bức ảnh và từng người xem.

 22. hoang van

  thank ViNacamera

 23. go vu

  mình dang dùng nikon d610 len 85mmf/1.8G chụy CD cưới cảm thấy khuân mặt biến dạng. vậy cho minh hỏi máy có bi lồi khong?

 24. huyhoang

  Mình xin nhờ vinacamera tư vấn hộ mình , hiện tại mình đang chuyên chụp ảnh cho bé tại studio nhưng vấn đề là vì không gian phòng nhỏ (2.8x5m)và ánh sáng flash làm một số bé sợ nên hơi khó chụp, vậy mình muốn xin nhờ tư vấn cho mình cách bỏ hẳn đèn flash, hoặc có thể chụp bằng đèn led chiếu sáng liên tục treo cao được không? và tận dụng cùng ánh sáng đèn neon thì mình nên mua ống kính tiêu cự và độ mở loại gì ? hiện tại mình đang dùng 5d max2 và ống 24x70mm(II). Nếu chụp mà bỏ được flash thì thật tuyệt vời vì như thế thì mình sẽ ko bỏ xót khoảnh khắc nào của bé cả , vì ko cần phải thời gian hồi đèn . Mình xin chân thành cảm ơn !

 25. VinaCamera

  @ huyhoang: Bạn có thể dùng đèn thông thường, loại gì cũng được, miễn đủ sáng.
  - Vấn đề chụp trẻ em là các cháu hay cử động, nên phải chụp tốc độ khá nhanh, và đèn thông thường có khả năng thiếu sáng, nên muốn vậy cần lắp nhiều đèn.
  - Bạn có thể dùng tuýp led (khoảng 110K/đèn 1.2m), lắp thành dàn đèn. Có thể tự lắp thành các bảng lớn 5-10 đèn tuýp led, nền có thể làm phản quang, phủ thêm vải dù trắng trước đèn để tản sáng mịn, lắp thành các bảng có chân để di chuyển được. Có thể treo lên, v.v… tùy sáng tạo.
  - Để dùng flash trong studio, bạn cần các cây đèn strobe lớn, cắm điện trực tiếp, thời gian hồi chỉ chưa đầy 1 giây. Mỗi cây khoảng 3 triệu (hàng nội lắp hoặc hàng tàu), cả đèn và chân. Có thể lắp thêm tản sáng các loại…
  - Ống kính và tiêu cự phụ thuộc bạn chụp góc rộng bao nhiêu, muốn nét nông sâu, xóa phông hay không, không liên quan tới dùng đèn.

 26. Lý Bảo Hùng

  Chào Anh em VinaCamera.
  Tôi có câu hỏi này nhờ anh em giải đáp giùm.
  Nếu tôi dùng ống kính crop cho máy FF và dùng ống FF cho máy crop thì sự khác biệt của nó ra sao?
  Cảm ơn anh em nhiều.
  Lý Bảo Hùng

 27. VinaCamera

  @ Lý Bảo Hùng: Chơi ống crop trên FF, trước tiên, bạn cần kiểm tra thật kỹ xem lắp vào có làm hỏng máy không. Nếu lắp OK, bạn xem tiếp bài theo link bên dưới. Ngược lại thì vô tư, chỉ là hơi phí (tiền) cái ống FF nếu không có thân FF, hay dự định mua FF sau đó.
  http://vinacamera.com/?p=3921

 28. Trương Đình Anh

  Xin chao VinaCamera,các bác có thể tư vấn em một chút về máy móc được không ạ,em băn khoăn lắm.
  Chuyện là vầy,em vốn là dân kinh doanh,không phải nhiếp ảnh gia mà cũng chẳng có ý định theo đuổi nghề nhiếp ảnh kiếm sống,nhưng em mê chụp ảnh lắm.Năm 2011 em mua một chiếc Sony Nex C3 về chup đâu được vài ngàn tấm rồi thì lo làm việc ít có thời gian chụp ảnh nên máy gác tủ một thời gian dài,gần đây em có lôi ra chụp lại được khá nhiều ảnh đẹp,em tính mua cái ngàm và mấy cái ống canon về chụp thay ống KIT nhưng máy đời sâu quá chẳng có ngàm AF nào tương thích với nó nữa nên phải dùng ống ngàm M42.Em dự định mua thêm con DSLR nhưng đang băn khoăn lắm,vấn đề không phải là mua máy nào mà đầu tư vào nhiếp ảnh ra sao ạ,em có nên dùng chiếc C3 đến khi thành thạo các kỹ thuật căn sáng,bố cục,wb…rồi lên đời hay lên bây giờ luôn.Nếu em lên đời thì em đầu tư khoảng 10tr cho Body máy canon thôi,còn lại là đầu tư dần vào Lens,vậy xin hỏi trong khoảng giá 10tr em nên chọn dòng nào của Canon mới hay mua Body cũ ạ,vì em mua trên Xóm nhiếp ảnh họ có nhiều thiết bị cũ mà cũng chất lượng lắm.

 29. Trương Đình Anh

  Thêm một ý kiến như sau:tiền đầu tư vào nhiếp ảnh đối với em không phải là vấn đề lớn,nhưng em thấy ống kính quan trọng hơn thân máy nên em chỉ đầu tư vào ống kinh thôi,còn thân máy thì không quá 10tr hoặc thấp hơn,theo các bác như vậy có hợp lý không ạ(vì em dùng Mirrorless nhiều cả KIT cả M42 nên có chút ít kinh nghiệm về ảnh,còn AF trên máy DSLR thì hầu như chưa dùng bao giờ nên hơi ngại),nếu lên đời thì trong tầm tiền đó nhờ các bác tư vấn hộ em một chiếc phù hợp nhất,em thích nhất là dùng Canon hơn Nikon.

 30. VinaCamera

  @ Trương Đình Anh: Với 10 triệu, bạn có thể chơi Canon 700D, nếu thêm khoảng 3 triệu thì chơi Canon 760D, mới nhất dòng 3 số, là dòng nhập môn, máy dành cho người bắt đầu chơi DSLR. Ống kính thì có thể chơi ống EF-S (dành riêng cho dòng crop như 700D/760D) hoặc EF dùng cả cho dòng này và dòng máy toàn khổ full-frame đắt tiền hơn.
  - AF là máy và ống làm việc tự động căn nét cho bạn; còn MF thì tự xoay tay căn nét bằng mắt. Với ống AF, bạn cũng có thể vặn sang chế độ MF để lấy nét tay nếu muốn.

 31. Trương Đình Anh

  Xin hỏi thêm là như nhu cầu của em thì nên dùng Mirrorless đời cao hơn hay dùng DSLR luôn ạ,vì dù sao em cũng thích nhỏ gọn một chút chứ máy DSLR thì hơi lớn

 32. VinaCamera

  @ Trương Đình Anh: Loại máy ảnh nào không ảnh hưởng gì tới việc bạn chụp ảnh và có những bức ảnh đẹp.

 33. Trương Đình Anh

  cảm ơn ạ,em đang dùng C3 và vẫn chưa có ý dịnh đổi đời máy,ít nhất là trong vài tháng tới hoặc năm tới,em chỉ hỏi cho vui vậy thôi.C3 không hộ trở dùng các ngàm AF để dùng các ống kính hiện đại nhưng các ống MF một số ống em sưu tập được qua các tay máy chuyền cho nhau còn khá tốt và hiếm,sẽ dùng hết số đó rồi sau nầy update body vẫn chưa muộn.Cảm ơn anh em VinaCamera nhé.

 34. Trương Đình Anh

  Xin hỏi vinacamera em dùng ống Canon FD 28mm S.C để chụp phong cảnh mà ko biết nên mua filter phân cực đường kính bao nhiêu,vì trên body lens họ không ghi thông số đường kình ren filter lắp vào ạ,nhờ các bác tra cứu dùm.

 35. VinaCamera

  @ Trương Đình Anh:
  - Nếu đúng cái này thì filter nó là 55mm, xem link: http://www.mir.com.my/rb/photography/companies/canon/fdresources/fdlenses/earlyfdlenses/28mmfd.htm

 36. Trương Đình Anh

  Xin VinaCamera tư vấn giùm em một số thương hiệu filter CPL tốt mà giá không quá chát được không ạ,vì em cũng không phải là đại gia gì ạ

 37. La Nhật Linh

  Xin hỏi VinaCamera, tôi đang sử dụng máy cannon 600D và flash pixel mango cho Canon để tập chụp ảnh. Tôi muốn sử dụng đặt flash rời phía sau một vật hay người mẫu. Làm cách nào khi bấm máy đèn flash đặt phía sau mẫu nó chớp đèn. VinaCamera cho biết máy còn thiếu thiết bị gì, hay cài đặt như thế nào?

 38. VinaCamera

  @ La Nhật Linh: Nếu đèn của bạn có chức năng nhại quang (optical slave) thì bạn bật chức năng đó lên, rồi bật đèn cóc ở máy lên và đánh, chú ý để đèn rời nhận được ánh sáng của đèn cóc, nó sẽ “nhại” theo ánh sáng của đèn cóc.
  - Nếu không, bạn có thể mua bộ kích nổ không dây, sóng radio, ví dụ YN-603 (đời 1 hoặc 2), bao gồm 2 củ, một phát, một nhận. Cắm củ phát vào chân đèn trên nóc máy, cắm củ nhận vào đèn, đặt 2 củ cùng kênh, cùng nhóm, đánh là nó lên. Dùng sóng radio thì bảo đảm hơn, để xa cả 100m hay khuất vào các góc nó vẫn nhận sóng để đánh.

 39. la nhat linh

  Cám ơn VinaCamera nhiều

 40. hoàng việt

  ad ơi cho e hỏi chút ah, e mới mua em 70-300 vr nhưng e thấy hơi lạ . tại khi e chuyển từ lấy nét bằng tay sang lấy nét tự động rùi mà sao kais vòng lấy nết e xoay bằng tay vẫn được ad ah . như thế có phải nó bị hỏng không ad ?

 41. VinaCamera

  @ hoàng việt: Đó là chức năng cực kỳ hữu dụng đấy. Nikon gọi là A/M vì sau khi căn nét tự động, vẫn có thể vi chỉnh thêm bằng tay. Trong các trường hợp cần vi chỉnh như vậy, bạn sẽ thấy nó rất hữu dụng; nếu không cần thì đừng chạm vào vòng căn nét sau khi đã AF.

 42. hoàng việt

  e cám ơn AD ah

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn