VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Tư vấn nhiếp ảnh miễn phí [1]

Hãy đặt câu hỏi về nhiếp ảnh và thiết bị tại đây để được tư vấn miễn phí của VinaCamera.com và các thành viên.

Các câu hỏi hay sẽ được chọn lọc để đăng tải thành mục tin riêng.

HƯỚNG DẪN


Sử dụng hộp phản hồi tại mục tin này để đặt câu hỏi và tham gia trả lời các câu hỏi về nhiếp ảnh. Người sử dụng không cần tài khoản mà chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin bắt buộc và câu hỏi, nhận xét hay câu trả lời vào ô phản hồi và nhấn nút “Gửi phản hồi” bên dưới. Xem thêm Hướng dẫn sử dụng tại đây và Qui định sử dụng tại đây.

services-free_PID36

VINACAMERA.COM

 • Tư vấn miễn phí chụp ảnh, dựng phòng ảnh, mua sắm thiết bị.
 • Cung cấp thông tin tự học học nhiếp ảnh online miễn phí.
 • Mở các khoá học nhiếp ảnh mọi thể loại theo yêu cầu và học phí thoả thuận.
 • Các dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu, sự kiện, tháp tùng theo đoàn trong nước và nước ngoài.
 • Các khoá học chỉnh sửa ảnh Ps/Lr cấp tốc và hiệu quả.


THÔNG BÁO

Tại thời điểm này, mọi tư vấn của VinaCamera.com sẽ được thực hiện tại đây:
MỤC HỎI ĐÁP

Bạn cần có tài khoản Facebook để tham gia trao đổi và hỏi đáp.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã tham gia.

VinaCamera.com » Trả lời mọi câu hỏi về nhiếp ảnh:
Kỹ thuật chụp ảnh, Nghệ thuật nhiếp ảnh, Máy ảnh – Ống kính và Thiết bị ngành ảnh!

VinaCamera.com
2008-2017

Phản hồi (204) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

204 phản hồi cho “Tư vấn nhiếp ảnh miễn phí [1]”

 1. Yuugata

  Mình thích chụp bokeh và DOF mỏng
  Hiện đang phân vân giữa 2 lens này
  - Canon EF 50mm f/1.4 USM
  - Canon EF 50mm f/1.8 II.
  Có phải khẩu càng lớn thì bokeh càng đẹp và rõ, DOF sẽ mỏng hơn phải ko?
  Mình đang xài Canon Kissx4, ko biết là máy mình có tương thích với 2 lens này?

  Thanks in advance :)

 2. VinaCamera

  Nhìn chung, quan niệm của bạn là đúng! Lens có khẩu độ mở tối đa càng lớn (f nhỏ) thì càng có khả năng tạo DOF mỏng và có thể – có thể – tạo boheh đẹp. Tuy nhiên, cả 2 hiệu ứng này cũng phụ thuộc vào tầm tiêu cự. Với 50mm khả năng xóa phông (blur background) – tức tạo DOF mỏng chưa phải là cao.
  - Với yêu cầu của bạn, tất nhiên chọn f/1.4 sẽ tốt hơn nhiều. Canon 50mm f/1.4 được đánh giá rất cao, hơn hẳn 50mm f/1.8 II. Đặc biệt, f/1.8 II có boheh xấu, một phần do số lượng lá khẩu độ ít, bokeh không tròn – nhưng giá rẻ hơn nhiều f/1.4 :).
  - Nếu yêu thích các hiệu ứng này, bạn có thể tham khảo Canon 85m, 100mm L có thể sẽ vừa ý hơn.
  - Tham khảo ảnh bokeh Canon 50mm f/1.8 II tại đây: http://www.photozone.de/images/8Reviews/lenses/canon_50_18_5d/bokeh.jpg

 3. mau xanh

  chào vinacamera ! cho em hỏi với bộ cảm biến Aps-c khi dùng ống kính EF thì nhân với hệ số 1,6 với độ dài tiêu cự phải không ạ ? thế còn dùng ống kính EFS – loại ống kính sản xuất cho bộ cảm biến APS-c có phải nhân 1,6 với độ dài tiêu cự không ạ ?

 4. VinaCamera

  EF/EFS: Khi sử dụng cả hai loại ống này bạn đều phải nhân với hệ số cúp nhỏ 1.6 của Canon (phục vụ mục đích qui đổi). Khác biệt giữa 2 loại này là các hiệu ứng ảnh (đôi khi không dễ nhận biết) như vignet, cầu sai… Ống EFS (cũng như AF-S DX của Nikon) được sản xuất đặc biệt dùng cho cảm biến cúp nhỏ, giúp giảm thiểu các hiệu ứng không mong muốn mà ống EF tạo ra khi lắp vào máy có cảm biến cúp nhỏ. Các ống EFS có chi tiết thấu kính ở đuôi ống gần với cảm biến hơn, cho phép mở rộng góc, tăng khả năng của các ống góc rộng và cho phép sản xuất ống góc rộng nhỏ/ nhẹ hơn (S viết tắt của Short back focus). Mời bạn xem thêm bài này về hiệu ứng cúp nhỏ: http://vinacamera.com/?p=298

 5. việt hùng

  Xin chào VinaCamera. Tôi rất đam mê máy ảnh, trước kia đã sử dụng qua nhiều loại máy ảnh cơ, AF dùng film ( Minolta, Nikon, Cannon, Pentax…) đang sở hửu nhiều máy dùng film. Nay chuyển qua máy KTS, hiện đang dùng Canon 5D MARK II, ống kính EF 24-105, đèn 580 EX II. Rất cần chia sẽ cách sử dụng, thủ thuật… Cám ơn VinaCamera

 6. VinaCamera

  Chào bạn Việt Hùng. Máy của bạn là rất đỉnh, ống kính cũng vậy – một sự lựa chọn đúng cho người có thâm niên chơi ảnh như bạn. Về chụp ảnh nói chung thì máy số đa phần không khác máy cơ là bao, tuy nhiên cũng có những khái niệm mới như cân bằng trắng, bù sáng, chụp bracketing, v.v… Mời bạn hỏi cụ thể hơn để để chúng tôi dễ chia sẻ những điều đã học được. Nếu bạn ở Hà Nội, hôm nào mời bạn đi cafe trao đổi cho vui (Email hoặc SMS cho tôi qua số máy dưới chân trang).

  Cảm ơn bạn đã tham gia.

 7. Phạm Văn Liêm

  Làm Ơn cho em hỏi : Em chụp ảnh dịch vụ cưới với máy NIKON D90 thì chế độ màu K để bao nhiêu là thích hợp . Hiên tại em đang để K là 5260 . Con nếu có đền fa của máy quay fim thì em để k là 5000

 8. VinaCamera

  Chào bạn Liêm. Chụp ảnh cưới, nhất là chụp tại phòng tiếp khách, phòng tiệc thì rất khó xác định nhiệt độ màu bởi nguồn sáng môi trường mỗi nơi mỗi khác (đèn neon, đèn sợi tóc, cửa sổ, v.v…) và luôn thay đổi khi bạn di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác theo các nhân vật chính (cô dâu, chú rể, hai họ…). Bạn nên đặt theo đèn ảnh flash (và cường độ đèn) của bạn sử dụng.

  Theo tôi, với ảnh cưới, kiểu gì cũng sẽ phải chỉnh sửa đôi chút trên photoshop (hay gì đó), nên một công đôi việc. Bạn nên chụp ở định dạng RAW (có thể kèm JPEG) và sau đó chỉnh nhiệt độ màu khi mở RAW chỉnh sửa. RAW – khác với JPEG – không bị tác động bởi các mặc định cân bằng trắng (trong đó có sử dụng nhiệt độ K) nên sẽ dễ dàng điều chỉnh khi chỉnh sửa). Chụp kèm JPEG để tham khảo và rút kinh nghiệm với các thiết bị bạn sử dụng.

  Chúc thành công.

 9. vanliem.pham

  Mình dang chụp D90 và đèn SB900 Bác nào có cách cài đặt để chup ảnh đẹp , làm ơn chỉ cho mình biết với . Chỉ cho mình cách đưa hình lên để các bác nhận xét và chỉ giáo giùm ! xin cảm on trước !

 10. VinaCamera

  Mời bạn xem Hướng dẫn sử dụng (mới cập nhật hướng dẫn viết bài), trong đó có việc chèn ảnh vào bài viết.

  Đèn này có thể sử dụng làm đèn chính (master) gắn vào chân đèn trên nóc máy hoặc làm làm đèn rời điều khiển từ xa (remote). Khi làm đèn master, SB-900 có thể điều khiển kích nổ được các đèn khác theo 3 nhóm. Nếu sử dụng thành thạo có thể đặt chế độ thủ công điều chỉnh cường độ và độ zoom của đèn. Nếu chưa thành thạo và gắn thẳng vào máy, tốt nhất nên sử dụng chế độ TTL tự động.

  Nếu chưa có sách hướng dẫn sử dụng SB-900, bạn có thể tải tại đây: http://www.nikonusa.com/pdf/manuals/Speedlights/SB-900_en.pdf

  Lưu ý: Muốn chụp ánh sáng đẹp với đèn flash, không nên để đèn rọi thẳng từ máy vào chủ thể mà nên sử dụng hắt sáng (lên trần, vào tường, vào tấm hắt sáng, v.v…) và nên sử dụng miếng hoặc hộp tản sáng cho đèn. Có thể sử dụng kích nổ có dây hoặc không dây để đánh đèn rời từ một góc lệch với chủ thể và kết hợp nhiều đèn. Đánh đèn là cả một nghệ thuật cần đầu tư thời gian học hỏi, rút kinh nghiệm.

 11. Phạm Thanh Liêm

  Tôi đang sai lens nik 18-70ED, trước đó lens có bụi ở trong tôi mới tự mở ra va lau chùi nó và khi ráp vô lại thì không lấy được nét nữa. Khi lấy nét thì vẫn thấy lens vẫn xoay vòng lấy nét, đôi lúc máy báo lấy nét đúng nhưng mà nét sai. Bây giờ tôi phải làm sao mong TVNA cho tôi cách sử lý nó!. Tôi cung tháo ra mấy lần coi thử minh có lắp bị sai gì không nhưng vẫn không có gì khá hơn…

 12. VinaCamera

  Bác có tháo rời các thấu kính ra không? Nếu thế thì liều quá. Đến cả các thợ lành nghề nhất ở Tràng Thi HN cũng chỉ dám đảm bảo độ chính xác 98% sau khi tháo ra lắp vào thôi.

  Để lắp ráp ống kính chính xác phải có cả một qui trình công nghệ chặt chẽ với các máy móc đo đạc chuyên nghiệp. Ngoài ra, môi trường tháo lắp cũng phải đảm bảo điều kiện về độ ẩm và độ sạch của không khí, không được có các chất khí có thể gây tác động tới các lớp phủ bảo vệ ống kính… Sau đó cũng phải kiểm thử độ chính xác trước khi xuất xưởng.

  Khả năng là cái ống của bác sẽ phải bỏ xó rồi. Tốt nhất là mang ra thợ xem sao. Còn nếu thích tự làm, sau khi tháo ra, nên quan sát thật kỹ bằng kính lúp các vết gắn cũ, sau đó khi lắp vào cần lắp khớp với các vết cũ này. Nếu trong quá trình lau đã xóa mất các vết này thì rất khó lắp lại. Ngoài ra, nên thử căn nét, so sánh với các ống khác và tháo ra lắp lại nhiều lần đến khi nào tạm chính xác thì tạm dùng.

 13. duy quân

  Chào các bạn.
  Tôi không hiểu biết gì về máy ảnh,chỉ biết cầm cái máy tự dộng,nhìn trong màn hinh có đủ người thì bấm.hiện tôi có cái máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-F828.muốn mua thêm cái ống tele để chụp dược xa.vì mua trên ebay nên không biết loại nào và có thông số thế nào thì lắp vừa vào cái máy ảnh của tôi.mong các bác chỉ giúp. xin cảm ơn.

 14. VinaCamera

  Chào bạn Quân. Có phải cái máy của bạn là máy này không?
  http://www.dpreview.com/reviews/sonydscf828/

  Theo chúng tôi biết, máy này (ra tháng 8/2003) ống kính liền, không thay được. Nguyên bản, máy có ống kính 7x Carl Zeiss T 28-200mm (tương đương 135mm FX), khẩu độ khá rộng f/2-2.8 rất tốt.

  Xem thêm hình ảnh:
  http://img17.imageshack.us/img17/4550/1000953o.jpg
  http://www.avland.co.uk/sony/dscf828/dscf828lrg.jpg

  Nếu muốn chơi nữa, có lẽ bạn nên suy nghĩ mua một máy mới.

  Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

 15. duy quân

  xin cảm ơn vinacamera dã tư vấn.vậy không còn cách nào khác để có thể chụp những hình ảnh ở xa hơn một chút???

 16. duy quân

  vâng dúng là chiếc máy ảnh đó.trên ebay có chiếc ống kính này nói là dành cho sony f828

  http://cgi.ebay.com/58mm-TELE-PHOTO-LENS-3X-Lens-SONY-DSC-F828-DSC-F717-/270621883286?pt=Camera_Lenses&hash=item3f02523b96#ht_5936wt_905

  xin hỏi có dùng được không ạ.đơn giản là tôi chỉ muốn chụp được hình ở xa hỏn một chút. mong chỉ giáo .xin cam ơn.

 17. VinaCamera

  Đây là một dạng ống kính nối nhằm mở rộng tính năng của ống kính chính. Ống nối này tăng tầm tiêu cự lên 3 lần (3x) tức nâng tiêu cự qui đổi thành 600mm (405mm FX), và được lắp nối vào đầu ống trên máy có đường kính là 58mm (chính là chỗ lắp kính lọc / filter)

  Do tôi không có để thử nên không thể đưa ra kết luận về chất lượng, tuy nhiên, nhìn chung các loại ống nối đều làm giảm chất lượng hình ảnh ít nhiều và làm ảnh tối hơn, có nghĩa sẽ phải tăng khẩu độ mở hoặc giảm tốc độ để bảo đảm ánh sáng. Khi giảm tốc độ chụp ở tiêu cự tầm xa có thể sẽ gặp phải vấn đề nhòe ảnh do rung tay máy.

  Ghi chú: Tiêu cự 405mm FX (tele tầm xa) giúp bạn chụp lấp đầy khuôn hình ảnh toàn thân một người cao khoảng 1,7m ở cách xa 20m.

 18. Nhatvm

  Làm sao để chụp ảnh chân dung đẹp!

  Em mới chuyển từ SLR sang DSLR và hiện đang dùng Kiss X4 ống Fix 50mm f1.8. Ống này nói chung chụp chân dung khá tốt trong đk ánh sáng yếu và xóa phông tốt. Điều mà em muốn hỏi khi chụp chân dung trong hội trường với ánh sáng mạnh thì chỉnh làm sao da dẻ hồng hào hơn bình thường? Vấn đề này nằm ở WB Shift hay Picture Style. Mong các bác chỉ giáo!

 19. VinaCamera

  Chào Nhatvm. Vấn đề bạn hỏi liên quan tới màu sắc của ảnh. Nếu chụp RAW bạn sẽ có khả năng chỉnh sửa màu sắc tốt hơn trên PC, sử dụng Photoshop/ Cameraraw chẳng hạn.

  Nếu chụp JPEG, cần chú ý tới cân bằng trắng (WB). Có nhiều chế độ cân bằng trắng trên máy cho các loại ánh sáng môi trường khác nhau như đèn neon hay đèn đỏ… Nếu khó tính bạn sẽ phải dùng thiết bị đo sáng, đơn giản nhất là tấm xám (gray card) để đo sáng chính sáng, hiển thị màu sắc trung thực. Bạn cũng nên đo sáng bằng nhiệt độ màu Kelvin sẽ chính xác hơn. Không rõ hội trường của bạn như thế nào, nhưng phần lớn chụp trong nhà thường có ánh sáng hỗn hợp, cần bằng trắng bằng các chế độ mặc định sẵn trên máy có thể không chính xác và phải phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể để xác định.

  Sau khi xác định chính xác nhiệt độ màu cho ảnh trung thực màu sắc (lúc này ai da sáng sẽ sáng, ai da vàng, da đen sẽ đen), để “lừa” máy, bạn có thể điều chỉnh lên xuống sai với thực tế một chút nhằm mục đích để màu da sáng hơn hay tối hơn với thực tế theo đánh giá của bạn và từng chủ thể mẫu. Da người thường có gam vàng, đặc biệt người châu Á, nên để da đỡ vàng, cần giảm nhiệt độ màu (so với đo sáng chính xác); nếu da quá trắng muốn làm cho hồng hào lên, cần tăng nhiệt độ màu. Ngoài ra, bạn có thể vào menu và đặt các thông số giảm hoặc tăng cường độ màu, tông màu (saturation/tone) để có màu da mong muốn. Ví dụ, nếu ảnh trung thực nhất – sau khi đo sáng chính xác – là ở 5600K, nếu giảm xuống 5000K màu da sẽ nhạt hơn, nếu tăng lên 6500K màu da sẽ ngả vàng mạnh hơn.

  Việc thay đổi chế độ mặc định (picture styles như Canon gọi) thường liên quan nhiều hơn tới chiều sâu ảnh trường. Ví dụ chuyển sang chụp chân dung, máy sẽ ưu tiên mở khẩu để xóa phông (giảm chiều sâu ảnh trường. Tôi hiện chưa rõ máy có điều chỉnh cường độ sáng và tông màu (saturation/tone) khi nén ảnh sang JPEG ở các chế độ chụp khác nhau hay không. Sẽ tìm hiểu thêm và trả lời bạn sau.

  Hy vọng câu trả lời giúp bạn giải quyết vấn đề.

 20. Canonian

  Chọn ống kính góc rộng cho máy Canon APS-C sensor?

  Tôi là newbie trong làng DSLR và đang dùng 550D và 2 ống: kit 18-55mm và 50mm f1.8 và đang muốn đầu tư thêm 1 ống kính góc rộng để chụp phong cảnh.

  Hiện đang rất băn khoăn giữa ống chính hãng và các ống FOR, mong VinaCamera có thể tư vẫn cho tôi về vấn đề này. Yêu cầu chất lượng quang học tốt và giá không quá cao.

 21. VinaCamera

  Với thân máy cảm biến cúp nhỏ của Canon (1.6x), để thực sự có được tiêu cự góc rộng theo khái niệm nhiếp ảnh chuyên nghiệp, bạn sẽ cần một ống qui đổi tương đương 24mm trên thân máy toàn khổ FX, tức cần có tiêu cự từ 16mm và ngắn hơn. Bạn có thể tham khảo các ống chính hãng sau:

  Canon EF 16-35mm f/2.8 L II USM Lens (giá ~ $1400)
  Canon EF 14mm f/2.8 L II USM Lens (giá ~$2000)
  Canon EF-S 10-22mm f/3.5-4.5 USM Lens (giá ~ $800)

  Trong 3 ống chính hãng Canon này có 2 ống L (loại ống tốt nhất của Canon với vạch màu đỏ ở đầu ống) với khẩu độ mở lớn f/2.8, ống tiêu cự cố định 14mm là ống góc rộng đỉnh nhất của Canon. Ống zoom 16-35mm cho bạn sự cơ động hơn trong cúp hình, còn ống 10-22mm không phải ống L và có khẩu độ mở thông thường, thay đổi từ f/3.5 (ở 10mm) và f/4.5 ở 22mm.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các ống FOR sau cho Canon:
  Tokina 11-16mm f/2.8 ATX Pro (giá ~ $650) – VinaCamera.com khuyên dùng !!!
  Sigma 10-20mm f/3.5 EX DC HSM (giá ~ $650)
  Tamron SP 10-24mm f/3.5-4.5 Di-II LD Aspherical IF (giá ~ $500)

 22. Canonian

  Xin tư vấn về đèn Flash.

  Hiện tôi đang có ý định mua 1 external flash, có thể của chính hãng Canon cũng có thể từ một hàng khác vì đồ chính hãng giá đắt quá. Hy vọng VinaCamera có thể tư vấn cho tôi việc chọn flash và share những tài liệu về cách chụp ảnh đẹp với đèn flash với.

 23. VinaCamera

  Bạn có thể tham khảo các loại đèn Canon chính hãng sau:

  - Canon Speedlite 580EX II (tốt nhất)
  - Canon Speedlite 550 EX
  - Canon Speedlite 430EX II
  - Canon Speedlite 430EX
  - Canon Speedlite 380EX
  - Canon Speedlite 220 EX

  Hoặc các sản phẩm không chính hãng sản xuất cho máy Canon, đều có TTL tự động, giá đều khoảng 2-3 triệu đồng ở VN.
  - Nissin Di 622 TTL for Canon
  - Sunpak PZ40X TTL for Canon
  - Yongnuo 468 TTL for Canon

  Nếu chụp đèn rời (off-camera) thì có thể mua các loại rẻ hơn không có TTL của các hãng trên.

  Về hướng dẫn cách đặt đèn (hay gọi là đánh đèn), có thể tham khảo clip:
  Kỹ thuật đánh đèn cơ bản (3 đèn) | video: http://vinacamera.com/?p=913

  Và download sách này (tệp tin không lưu trữ trên VinaCamera.com):
  Speedlights & Speedlites: Creative Flash Photography at the Speed of Light
  Links:
  http://hotfile.com/dl/67566194/05bc0bc/Speedlights__Speedlites.rar.html
  http://www.filesonic.com/file/37845329/Speedlights%20&%20Speedlites.pdf

  Ngoài ra, có một nguyên tắc cơ bản là không nên sử dụng đèn gắn thẳng trên nóc máy đánh thẳng vào chủ thể mà nên hắt sáng (lên trần, vào tường) để ánh sáng mịn cho ảnh đẹp hơn. Đánh đèn là cả một nghệ thuật đòi hỏi học và thử nghiệm rất nhiều, bạn cần kiên trì tìm hiểu và đừng nản chí nếu ban đầu chưa đánh đèn đẹp được. Ai mới học cũng vậy thôi, bạn có rất nhiều người chia sẻ những trải nghiệm đó.

 24. tanfather88

  tôi không thạo về máy ảnh lắm ,,đề nghị vinacamera.com chỉ dẫn cách sử dụng hai nút C1 và C2 trên canon D7.

 25. VinaCamera

  Nút C1 và C2 (và C3) trên Canon 7D:
  - Đây là các nút cài đặt mặc định cho các chế độ chụp người sử dụng có thể tự cài đặt và ghi vào bộ nhớ của máy để lần sau có thể chuyển nhanh sang chế độ đã ghi nhớ đó. Có 3 mặc định C1, C2, và C3 (có thể C viết tắt của chữ Custom).
  - Để cài đặt cho một chế độ, bạn đặt các chức năng chụp, chế độ chụp, v.v… trên menu (như đang sử dụng ở một thời điểm nhất định), sau đó vào [Camera User Setting] rồi bấm SET. Dùng bánh xe chuyển tới Mode Dial C1, C2 hoặc C3 tùy chọn (ví dụ chọn C1), rồi nhấn OK. Lúc này gần như toàn bộ cài đặt trên máy đã được nhớ vào C1. Khi chuyển sang chế độ chụp khác rồi muốn quay về cài đặt C1, bạn chỉ việc xoay đến C1 chứ không phải điều chỉnh một loạt chế độ lại. (Xem thêm ở trang 223 tài liệu hướng dẫn Canon 7D)

  Nếu chưa có sách hướng dẫn 7D (tiếng Anh) bạn có thể tải tại đây:
  EOS 7D Instruction Manual / Sách hướng dẫn sử dụng
  http://gdlp01.c-wss.com/gds/0/0300002580/02/eos7d-im2-en.pdf
  Pocket Guide (EOS 7D) / Sách hướng dẫn bỏ túi
  http://gdlp01.c-wss.com/gds/9/0300002589/01/eos7d-pg-en.pdf
  Xem thêm:
  http://www.usa.canon.com/cusa/consumer/products/cameras/slr_cameras/eos_7d#BrochuresAndManuals

 26. thu ngoc

  em đang muốn mở một phòng rửa ảnh bằng phim. vậy em cần những thiết bị cần thiết bị gì và nếu học sửa những thiết bị đó thì sửa tại đâu?

 27. VinaCamera

  Để có một phòng ảnh tráng phim và rửa ảnh như thời phim nhựa thịnh hành, bạn sẽ cần có một phòng tối (với đèn đỏ), các khay hóa chất tráng phim (film development) và máy in phóng ảnh trên giấy ảnh, rửa ảnh, máy ép ảnh và một vài thiết bị khác. Các phòng minilab của những năm 1980-1990 tự động hóa tất cả các khâu này. Tuy nhiên, những thiết bị này hiện rất khó kiếm và đã trở nên xa xỉ vào thời buổi ảnh kỹ thuật số ngày nay. Ngay cả máy minilab (to bằng mấy máy photocopy loại lớn cộng lại) tráng phim in ảnh của 20 năm qua hiện cũng rất khó mua, khó thay thế thiết bị và không hiệu quả về mặt kinh tế.

  Theo tôi, nếu muốn “rửa” ảnh từ phim hiện nay hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng máy quét ảnh loại cực tốt (nhiều loại quét được cả phim âm bản và dương bản), sau đó quét ảnh và in ảnh như hiện nay, bằng máy lab in ảnh KTS hoặc máy in ảnh loại nhỏ giá rẻ. Qui trình (tạm gọi là bán cổ điển) này còn đem lại những ưu điểm là ảnh quét từ phim sang tệp ảnh kỹ thuật số (image files) sẽ tạo điều kiện tốt để chỉnh sửa bằng phần mềm trên máy tính (ví dụ Photoshop tuyệt vời), tận dụng được lợi thế của công nghệ ảnh KTS tiên tiến. Đây cũng là qui trình nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng hiện nay đối với cả ảnh mới chụp và phục chế ảnh cũ. Nếu muốn tự làm cả khâu tráng phim, bạn sẽ phải sử dụng hóa chất và phải có kinh nghiệm cao.

 28. Yuugata

  Chào pạn, mình muốn hỏi về phần mềm trên máy tính xíu..
  Hiện mình đang sử dụng Canon Kissx4. Khi mình chụp ảnh xong thường chép vào máy tính để phòng trường hợp mất dữ liệu. Nhưng ko hiểu sao khi mình sử dụng dây cáp kèm máy để chép những tấm ảnh ấy từ máy tính vào lại máy ảnh thì nó lại báo là “This file may not be display or view in this device”, đối với những đoạn clip HD mình quay cũng bị thế :(
  Mình đã thử sử dụng đầu đọc thẻ nhớ để chép ảnh vào lại thì được, nhưng clip thì lại không hiện trên máy ảnh nhưng nó vẫn chiếm dung lượng trong thẻ nhớ.
  Trường hợp như vậy là bị gì vậy bạn? Hay là máy ảnh loại này chỉ chấp nhận sao lưu 1 chiều?

 29. VinaCamera

  Chào Yuugata. Tôi cũng chưa gặp trường hợp này bao giờ nên không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Tuy vậy, có mấy điểm cơ bản sau:
  - Nếu là ảnh tĩnh, các tệp ảnh ở định dạng JPEG/JPG đều có thể đọc được bằng tất cả các phần mềm xem ảnh, thậm chí đọc bằng trình duyệt web nào cũng được, như IE, Firefox, Opera, v.v… Nếu máy bạn không đọc được JPEG/JPG thì có lẽ nên cài lại, hoặc xem có bị virus gì không. Nếu là các tệp ảnh định dạng ảnh thô RAW (như NEF của Nikon, hay CRW của Canon), thì không phải phần mềm xem ảnh nào cũng đọc được, bạn cần cài phần mềm đọc được RAW như Faststone Viewer (Xem tại đây: http://vinacamera.com/?p=281).
  - Với video sẽ phức tạp hơn một chút. Mỗi máy ảnh có thể sẽ quay ở một định dạng khác nhau như MPEG/MPG, AVI, v.v… Tuy nhiên, cùng một định dạng video lại có nhiều cách mã hóa và giải mã khác nhau (encode/decode). Tất nhiên, video quay ở máy nào thì máy quay đó chắc chắn đọc được video clip đó, nhưng nếu copy sang vi tính thì cần xem máy tính của bạn – đúng hơn là phần mềm xem video trên máy tính của bạn như Windows Media Player – có đọc được “dạng mã hóa” đó không. Để tăng cường khả năng giải mã của video player trên vi tính, bạn cần cài đặt các bộ codec (code/decode) khác nhau và cài bổ sung cho máy, ví dụ XP Codec hay Klite Codec.

  Khi chép file trên máy tính vào máy ảnh, nếu file có bất kỳ thay đổi nào do máy tính tạo ra như thay tên, đổi định dạng, cấu trúc ngày tháng, v.v… rất có thể máy ảnh sẽ không đọc được. Máy ảnh chỉ đọc được các tệp do chính nó tạo ra. Nếu để ý, bạn có thể thấy khi máy ảnh format thẻ nhớ sẽ tạo ra một hệ thống thư mục với qui định riêng, kèm theo đó là một hay nhiều file chứa dữ liệu chỉ dẫn, và máy ảnh – do không phải là máy tính đa năng hơn – chỉ hiểu được các cấu trúc thư mục và tệp nhất định, cả ngay trên máy hay trên thẻ. Để thử, bạn không thay đổi gì ở một ảnh đã chụp, sau đó chuyển sang máy tính rồi chuyển ngược lại máy ảnh mà không thay đổi gì cả, vào thư mục cũ. Nếu máy ảnh đọc được, có nghĩa khả năng trên là đúng.

  Ngoài ra, tôi rất ít khi nối trực tiếp máy ảnh với máy tính vì sợ nhiễm virus từ máy tính sang máy ảnh, trừ trường hợp phải chụp Tethered (chụp kết nối xem ảnh ngay trên PC) với các đơn đặt hàng cao cấp. Tôi cũng loại bỏ các tệp autorun chạy tự động và kiểm tra kỹ thẻ sau khi đã cắm vào vi tính xem có file lạ do virus tự copy sang thẻ không. Một mẹo nhỏ là khi cắm thẻ nhớ vào máy tính, bạn giữ phím Shift để vô hiệu hóa các trình tự chạy, giảm thiểu khả năng lây virus sang thẻ. Tuy nhiên, virus nhiều con rất thông minh, chả ai dám nói trước điều gì được cả!

  Hy vọng thông tin hữu dụng với bạn. Mời bạn trao đổi thêm.

 30. Yuugata

  Cám ơn bạn rất nhiều !
  Thật ra thì máy tính mình có thể xem đc hầu hết tất cả các định dạng ảnh với phim rồi.
  Ở đây mình muốn hỏi là việc chép ảnh/clip từ máy tính vào lại máy ảnh ấy. Mình chắc chắn là những tấm ảnh/clip ấy đều được chụp quay từ chính máy ảnh đó ra và chưa chỉnh sửa qua bất kì chương trình gì. Nhưng chép vào vẫn bị báo lỗi giống như trên. Vả lại mình cũng đã thử làm theo cách của bạn là chụp 1 tấm ảnh, lúc chép vào máy tính thì được, nhưng khi chép từ chiều ngược lại nó vẫn báo lỗi trên :(

 31. lexcuongvt

  xin được hỏi như sau .
  tôi muốn hiểu rõ về ống kính góc rộng +hoặc biễu thị về ống kính góc rộng. thí dụ ống kính có chỉ số focus 18 wide hơn ống kính 35
  rất mong được giải đáp Chân thành cám ơn

 32. VinaCamera

  Chào bạn lexcuongvt. Mời bạn đọc bài này về ống góc rộng: Ống kính góc rộng: Những điều cần biết

 33. Thanh

  Chào Vinacamera
  Xin được hỏi Vinacamera là máy ảnh Nikon D5000 có thể sử đụng đèn Build – in – Flash để điều khiển đèn flash SB600 được không? Nếu được thì thực hiện như thế nào?
  Rất mong được giải đáp, chân thành cảm ơn.

 34. VinaCamera

  Chào bạn Thanh. Nikon D5000 có hỗ trợ hệ thống CLS đánh đèn thông minh của Nikon, trong đó có chức năng đánh đèn không dây hồng ngoại. Cách làm như sau:

  A. VỚI THÂN MÁY
  1. Vào menu, chuyển tới Custom Settings Menu (hình bút chì)
  2. Vào Flash control…
  3. Đặt đèn cóc (built-in flash) ở chế độ điều khiển (commander mode)
  4. Đặt nhóm (group) và kênh (channel) cho đèn SB600 đánh không dây, có thể đặt ở TTL, thủ công (manual) và bù trừ sáng (comp.) cho cả đèn cóc và đèn rời SB600. Ví dụ, đặt đèn rời là nhóm A, kênh 1.
  5. Bật đèn cóc lên

  B. VỚI FLASH SB600
  1. Cùng lúc nhấn và giữ đồng thời 2 nút Zoom và [-] đến khi hiện lên các chế độ trên màn LCD
  2. Dùng nút [+] hoặc [-] để chuyển tới chế độ không dây (wireless) với ký hiệu chiếc dây ngoằn ngoèo. Nhấn nút Mode để chuyển từ OFF sang ON
  3. Nhấn một lần nút tắt điện để thoát khỏi menu (hoặc để đèn tự chuyển về chế độ này.
  4. Sử dụng nút [+], [-] và Mode để chuyển nhóm (Group) và kênh (Channel) đúng với nhóm và kênh đã đặt ở thân máy (trong ví dụ này là Group A, Channel 1)

  C. CHỤP THỬ VỚI ĐÈN KHÔNG DÂY
  1. Ngắm chụp (đèn cóc bật, đèn SB600 bật)
  2. Điều chỉnh bù trừ sáng trên đèn và thân máy cho phù hợp

  Ghi chú:
  1. Khi chụp ở chế độ không dây, chú ý không bịt tay vào cảm biến hồng ngoại trên đèn SB600 (tròn nhỏ màu đỏ bên hông đèn), và bảo đảm đèn cóc và SB600 liên lạc được với nhau.
  2. Để SB600 hoạt động với đầy đủ chức năng, chuyển căn sáng (metering) sang chế độ ma trận (matrix) hoặc ưu tiên trung tâm (center-weighted). KHÔNG sử dụng chế độ spot.
  3. Chú ý sử dụng ống kính có CPU tương thích với hệ thống CLS
  4. SB600 có thể sử dụng ở chế độ không dây nhưng không thay thế được đèn cóc để làm đèn điều khiển (commander flash). Chỉ có SB800 và SB900 mới có thể sử dụng làm đèn ngoài điều khiển không dây.

 35. Thanh

  Cảm ơn sự chỉ dẫn tận tình của Vinacamera
  Tôi đã thực hiện theo sự chỉ dẫn của Vinacamera trên Nikon D5000, nhưng gặp vấn đề như sau:
  Vào Menu, chuyển tới Custom Setting Menu, rồi vào Brackting/flash, tiếp tục vào Flash cntrl for Built-in-flash, đến đây chỉ có 2 lựa chọn là TTL và Manual (không thấy Commander mode). Vậy tôi phải làm sao?
  Rất mong được sự hướng dẫn của Vinacamera, chân thành cảm ơn.

 36. VinaCamera

  Chào bạn Thanh. Mặc dù không có D5000, tôi đã xem xét kỹ tính năng flash liền (đèn cóc) của máy này, và rất xin lỗi bạn – cũng như rất tiếc, với thông tin tìm thấy: Đèn cóc (built-in flash) của Nikon D5000 KHÔNG sử dụng được làm đèn kích nổ hồng ngoại trong đánh đèn rời không dây hồng ngoại, tức là trên menu sẽ không có lựa chọn điều khiển từ xa (commander mode) cho đèn cóc. Và do vậy, để đánh đèn rời không dây, bạn sẽ phải lựa chọn 2 giải pháp sau:
  1. Nếu muốn đánh đèn rời có TTL, bạn sẽ phải mua thêm bộ kích nổ của Nikon SU-800 (không có đèn), hoặc đèn Flash SB-800 hay SB-900. Cả 3 thiết bị này đều sử dụng làm kích nổ đèn rời không dây hồng ngoại có TTL.
  2. Nếu đánh đèn rời không dây thủ công: Bạn sẽ phải mua một bộ kích nổ sóng radio, rẻ nhất hiện nay có lẽ là bộ YONGNUO CTR-301P (xem giới thiệu tại đây)

  Tham khảo thêm (tiếng Anh) tại đây: Mục 2 http://mansurovs.com/nikon-d5000-vs-d90

  Rất xin lỗi đã làm bạn mất thời gian tìm kiếm cách sử dụng.

 37. le van tung

  xin tha thu cho toi ,neu toi khong danh tieng viet co dau ,toi o germany ,xin cac anh chi em ,chi cach cho toi chup hinh trong nha ,toi dung may nikond300 ong kinh 16-85 ,flash sb900 ,xin chi cach chinh trong may ,trong den,de tu do toi se cu theo the ma chup ,khong can chinh sua lai nua ,toi loun chup o che do A ,mot lan nua rat cam on anh chi em tra loi cau hoi cua toi ,kinh chuc ban quan tri luon nhieu suc khoe va van su nhu y ,thanh that cam on

 38. Nhatvm

  Sigma 28-70mm f/2.8 EX DG

  Em định mua con này, hàng 2nd hand giá 4.5tr, có hợp lý không, bác nào dùng rồi review cho em chút.

  Em đang cần thêm 1 con zoom tầm trung để chụp Tết, bác tư vấn sớm.

 39. Nhatvm

  Mạnh dạn hỏi luôn, con này so sánh với EF 28-105mm F3.5-4.5 và 24-85mm f3.5-4.5 thì thế nào ạ!

 40. vu van truong

  Chào Vinacamera
  Xin được hỏi Vinacamera là máy ảnh olympus fe-5020 cua toi sao khi in ra khong co ngay thang hien thi tren buc anh vay ? vay xin ban tra loi giup toi van de nay ,toi xin chan thanh cam on !

 41. VinaCamera

  Chào bạn le van tung (ở Germany). Thật khó có thể đưa ra một thông số duy nhất giúp bạn chụp mọi kiểu ảnh đều đẹp.
  - Nếu bạn chụp ở chế độ A (ưu tiên khẩu độ mở), bạn cũng sẽ phải điều chỉnh A cho phù hợp, ví dụ muốn nét sâu phải khép khẩu, tức tăng A lên từ 8-11 hay 16. Ngược lại, nếu muốn nét nông thì giảm xuống 4, hay nhỏ hơn.
  - Nếu muốn bảo đảm khong rung tay máy, nhất là nếu có đèn, bạn có thể chuyển sang chế độ S (ưu tiên tốc độ) và đặt S ở 1/200s hoặc cao hơn.
  - Nikon Flash SB900 hiện nay là flash gun đỉnh nhất của Nikon, bạn cứ tự tin sử dụng chế độ TTL tự động điều chỉnh cường độ đèn. Nên đặt trừ sáng khoảng -0.7 đến -1.3.
  - Với các thiết bị và hoàn cảnh của bạn, tôi sẽ chụp như sau:
  1. Gắn đền lên nóc máy, gắn thêm tản sáng (diffuser) và hắt sáng nhỏ cho đèn
  2. Đặt đèn ở chế độ TTL/iTTL trừ sáng khoảng -0.7 đến -1.3 (hoặc hơn nếu không có tản sáng)
  3. Đặt máy ở chế độ thủ công M. Đặt tốc độ cửa chập khoảng 1/200 (hoặc thùy thuộc mong muốn có muốn lấy hậu cảnh hay có rung tay không); và điều chỉnh khẩu độ mở A sao cho độ nét phù hợp.
  4. Đặt cân bằng trắng WB khoảng 5300-5600K (độ Kelvin)
  5. Cân đối giữa S và A để tạo các hiệu ứng xóa phông, DOF mong muốn
  *** Ghi chú: Khi chụp có đèn, tốc độ của chập S không ảnh hưởng tới chủ thể nhiều, bạn chỉ cần điều chỉnh khẩu độ mở A để phù hợp với cường độ đèn. Nếu muốn hậu cảnh sáng hơn, bạn cần giảm S, nếu muốn hậu cảnh tối hơn, bạn có thể tăng S (mà tốc độ đồng bộ đèn cho phép). Nên xem thêm bài về Nikon Flash tại đây: http://vinacamera.com/?p=1057

 42. VinaCamera

  Chào bạn vu van truong: Theo tôi được biết, rất ít máy hiện nay có chế độ ghi ngay ngày tháng lên ảnh, hoặc có nhưng không ở chế độ mặc định của nhà sản xuất. Lý do có lẽ là để bảo vệ tính riêng tư của bức ảnh (để người xem ảnh không biết được bạn chụp vào ngày giờ nào). Với máy của bạn, tôi đã tìm nhưng cũng không thấy có chức năng này. Tuy nhiên, máy này có chức năng hiển thị ngày tháng trên ảnh khi in ảnh trực tiếp (gắn máy ảnh vào máy in qua cổng USB). Bạn xem hướng dẫn ở trang 13 và trang 33. Tải hướng dẫn tại đây: http://www.olympusamerica.com/files/FE-5020_X-935_FE-4010_X-930_Instruction_Manual_EN.pdf
  - Nếu muốn xem ngày tháng của ảnh số, bạn có thể xem ở tệp ảnh. Muốn hiện thị ngày tháng trên ảnh, có rất nhiều phần mềm miễn phí giúp bạn làm điều đó, ví dụ Faststone, xem tại đây: http://vinacamera.com/?p=281

 43. vu van truong

  xin chao camera :toi co may anh olympus fe-5020 .xin ban co the huong dan giup toi cu the cach in anh truc tiep(gắn máy ảnh vào máy in qua cổng USB) duoc ko ?hay co tai lieu nao huong dan thi chi dum toi .toi o hai phong thi nen ra cua hang nao de in duoc .xin chan thanh cam on !

 44. VinaCamera

  Trả lời bạn Nhatvm: Sigma 28-70mm f/2.8 EX DG vs. EF 28-105mm f/3.5-4.5 170$ vs. 24-85mm f/3.5-4.5 255$

  Ống Sigma 28-70mm f/2.8 EX DG là ống có chất lượng quang học rất tốt, gần giống Sigma 24-70mm, chỉ hơi gặp vấn đề về tương phản. Do tiêu cự ngắn nhất dài hơn Sigma 24-70mm 4mm nên kích thước ống nhỏ gọn hơn. Tuy nhiên, với tiêu cự nhỏ nhất là 28mm (qui đổi trên thân Canon cúp nhỏ APS-C 1.6x sẽ là ~45mm) sẽ không thể gọi là ống góc rộng, và ít hữu dụng nếu cần chụp trong nhà. Giá ống này mới là khoảng $400. Ống này có khẩu độ mở lớn f2.8 sẽ tạo điều kiện tốt nhất nếu hay chụp thiếu sáng. Theo đánh giá, ống này đạt từ 3.8-4/5 điểm.

  EF 28-105mm F3.5-4.5 170$: Đây là ống xếp cuối cùng trong 3 ống bạn hỏi, do tiêu cự ngắn nhất – như Sigma 28-70mm chỉ tương đương tiêu cự tiêu chuẩn trên thân cúp nhỏ Canon. Chất lượng quang học – theo nhiều mạng đánh giá – chỉ đạt 2/5 điểm, cấu trúc ống đạt 3/5 điểm và tính kinh tế cũng chỉ là 3/5 điểm. Khẩu độ mở lớn nhất f3/5 ở 28mm và 4.5 ở 105mm cũng gây nhiều khó khăn khi chụp trong điều kiện thiếu sáng.

  24-85mm f3.5-4.5: So với 2 ống trên, đây là ống đáng mua hơn cả. Tiêu cự nhỏ nhất 24mm (qui đổi = 38mm trên thân Canon APS-C) cũng chưa thể gọi là góc rộng, nhưng cũng tạo thuận lợi hơn nhiều so với 28mm khi chụp trong nhà. Ống này được đánh giá chung đạt 3.5/5 điểm về chất lượng quang học, 3/5 điểm về cấu trúc và 4/5 điểm về tính kinh tế. Tuy vậy, cũng như EF 28-105mm, ống này có khẩu độ mở hẹp, chụp thiếu sáng không tốt lắm.

  Trong 3 ống, nếu quan tâm tới chất lượng quang học hơn thì nên mua Sigma 28-70mm; còn nếu quan tâm tới góc rộng hơn (và zoom cơ động hơn) thì nên cân nhắc EF 24-85.

  Bạn nên tham khảo thêm Sigma 24-70mm f/2.8 nếu muốn tìm ống tương tự như đã nêu. Theo tôi, các ống này chưa thực sự đáng đầu tư, và nếu chỉ chụp du lịch nói chung, cũng không quá khó tính lắm về chất lượng thì ống Canon EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS hoàn toàn có thể chấp nhận được về chất lượng; ngoài ra ống này có chống rung giảm được khoảng 2 bước (2 stops) cũng đáng quan tâm khi chụp thiếu sáng với khấu độ nhỏ nhất là f/3.5. Tiêu cự 85mm và 105mm của 2 ống EF bạn nêu là đáng chú ý, tuy nhiên, với chất lượng 2 ống này thì chưa thể chụp chân dung đẹp, vì vậy đánh đổi zoom bằng chân của 55mm với 85mm/105mm cũng không thiệt lắm, đặc biệt với ảnh kỹ thuật số có khả năng cúp nhỏ mà vẫn in ảnh sắc nét ở kích cỡ ảnh nhỏ thông thường như 15x21cm, 20x30cm. Ống 18-55mm này còn có tiêu cự qui đổi là ~29mm, khá rộng để chụp nhóm người trong nhà, rất tiện lợi.

 45. quan67812

  Xin được hỏi- Nikon D300 làm cách nào để kiểm soát coi máy đã chụp tổng cộng bao nhiêu lần-có được hay không; và bao nhiêu lần thì máy không sử dụng được nửa.Thành thật cám ơn

 46. VinaCamera

  Trả lời quan67812: Theo thông số do Nikon cung cấp, Nikon D300 có tuổi thọ cửa chập là 150000 lần đóng mở (tức chụp được 150000 kiểu ảnh). Tuy nhiên, thực tế sẽ không hoàn toàn chính xác như vậy.
  - Để xem máy đã chụp được bao nhiêu kiểu, bạn cần tải các phần mềm xem EXIF và đọc thông số về shutter life ở kiểu ảnh cuối cùng vừa chụp.
  - Tải Panda EXIF viewer tại đây: http://www.opanda.com/en/iexif/
  - Đọc thông số “shutter count” của ảnh (đếm lần cửa chập hoạt động)
  - Xem thêm về EXIF: http://vinacamera.com/?p=43
  * Ghi chú: Sau khi cửa chập hỏng, có thể thay cửa chập, tuy nhiên, nếu không phải hỏng do lỗi sản xuất, với thời gian sử dụng máy hết hạn tuổi thọ cửa chập, toàn bộ máy cũng đã xuống cấp và nên suy nghĩ thay máy mới hơn là thay cửa chập.

 47. quan67812

  Thành thật cám ơn Vinacamera.
  XUÂN TÂN MÃO kính chúc BQT và Điều Hành An Khang Thịnh Vượng

 48. le van tung

  RAT RAT & RAT CAM ON VINACAMERA DA TRA LOI GIUP TOI CACH CHINH MAY NIKON D300 VA DEN SB 900 ,,NAM NAY NEU CO VE VN ;XIN PHEP CHO TOI DUOC MOI VINA 1 CHAU NHAU LAI RAI DUOC KHONG ? ;NEU VE VN THI LIEN LAC VOI VINA O DAU ? XIN CHO BIET DIA CHI & SO PHONE ;;;;KINH CHUC TAT CA 1 NAM NHIEU MAY MAN & VAN SU NHU Y ;;;;;;;;;BEN GERMANY VAN CON LANH [...];THEM CAI NANG AM O VN QUA ;THAN AI

 49. VinaCamera

  Trả lời le van tung về D300: Ở chế độ P, bạn chỉ có thể điều chỉnh ISO và bật/tắt đèn. Máy sẽ tự kết hợp giữa A và S theo các tổ hợp A+S được lập trình sẵn, tuy nhiên bạn có thể xoay bánh xe chính (phía trên, đằng sau) sang phải hoặc trái để chuyển đổi các tổ hợp A+S khác nhau (theo máy tính toán). Bạn cần đọc A và S khi xoay để chọn A+S theo mong muốn. Nếu muốn điều chỉnh riêng khẩu độ A và tốc độ cửa chập S, bạn cần chuyển sang A (để điều chỉnh khẩu độ), S (để điều chỉnh tốc độ) hoặc M (thủ công hoàn toàn để điều chỉnh mọi yếu tố theo ý muốn). Nên đọc thêm bài này: “Sử dụng các chế độ ưu tiên khẩu độ, tốc độ và lập trình” tại đây http://vinacamera.com/?p=248. Khi nào về VN, mời bạn liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới chân trang VinaCamera.com này.

 50. Nhatvm

  Chụp sản phẩm sao cho đẹp?

  Hiện tôi đang muốn kinh doanh mặt hàng túi xách, ví da qua mạng và muốn có những bức hình đẹp để post? VinaCamera có thể tư vấn (hoặc những tài liệu) về vấn đề này chẳng hạn Lens, filter, cách bố trí flash, phông nền, cách sắp xếp sản phẩm…

 51. VinaCamera

  Trả lời Nhatvm: Nếu là các sản phẩm nhỏ, bạn có thể sử dụng hộp chụp sản phẩm (hộp vải trắng mỏng, tản sáng), nếu các vật lớn sẽ phải sử dụng hệ thống đèn kèm tản sáng. Các điểm lưu ý khi chụp sản phẩm:
  - Chiều sâu ảnh trường DOF: Để tạo chiều sâu ảnh trường, cần khép khẩu ở 11, 16, 22 hay cao hơn. Hệ thống đèn sẽ phải đủ sáng để bảo đảm ánh sáng với khẩu nhỏ.
  - Hệ thống đèn bố trí đúng góc, thường đều phải lắp tản sáng lớn để không bị sáng gắt do độ bóng của bề mặt sản phẩm gây ra. Đèn và tản sáng cũng cần bố trí để tạo đổ bóng (shadow) đẹp trên nền sản phẩm (bóng mờ, vừa phải và tùy ý tưởng sáng tạo).
  - Độ sắc nét: Để tăng độ sắc nét, nên sử dụng các loại ống chụp vi vật (macro) 50mm, 60mm, 80mm tùy thuộc kích cỡ sản phẩm và phòng chụp. Cần có hệ thống chân máy vững chắc và đặt máy chụp cố định.
  - Hệ thống phông nền chủ yếu sử dụng màu trắng, đôi khi màu đen hoặc có họa tiết. Có thể chụp ngoài trời để lấy mây trời, cây cỏ, và kèm người mẫu cho sinh động.
  - Ngoài ra, bố cục ảnh, góc đặt sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng cần học hỏi.
  - Nhất thiết phải biết chỉnh sửa ảnh (như bằng Photoshop) để ảnh có tương phản, màu sắc, độ sắc nét mong muốn.
  + Nhìn chung, cần thử nghiệm và không nên ngại thử nghiệm.
  + Có nhiều tài liệu, bạn thử đọc quyển này trước nhé: “Commercial Photography Handbook” > Download link: http://depositfiles.com/en/files/wsh5ib456 (checked OK today)

 52. Nhatvm

  Em đang cần mua 1 cái filter CPL phi 67 nhưng hiện nay ở HN giá cả lộn xộn quá, 3-400k cũng có, tiền triệu cũng có, VinaCamera tư vấn cho em nên mua của hãng nào, ở đâu thì đảm bảo ko có hàng giả và giá cả thế nào là hợp lý…

 53. uyenvtn

  mình mới choi máy ảnh gần đây, hiện đang muốn mua 1 lens để chụp chân dung nhưng ở cự li ko quá gần thì nên chọn e nào? hiện mình đang dùng nikon f5 máy cơ.thank!

 54. VinaCamera

  Trả lời uyenvtn: Tất cả các loại ống Nikon sản xuất trong khoảng hơn 30 năm đổ lại đây đều tương thích cho Nikon F5 (trừ dòng DX cho máy kỹ thuật số), tốt nhất là các ống AF-D và AF-S, VR và G. Các ống AF sản xuất trước 1993 không tương thích với chức năng đo sáng ma trận 3D. Câu trả lời cho bạn là: Nikon AF-S 70-200mm F/2.8 G ED-IF VR I/II

 55. VinaCamera

  Trả lời Nhatvm: Bạn thử tới số 7 và 11 Vọng Đức (cắt Hàng Bài) xem thế nào. Giá cả ở đó cũng như nơi khác thôi, nhưng ở đó thường bán hàng có uy tín, không tút tát.

 56. EOS Kiss X4

  Em có những thắc mắc này về Canon EOS mong bác giải thích

  1. Auto Lighting Optimizer: có 4 options là Off – Low – Standard – Strong. Chức năng này là gì và các option áp dụng trong những trường hợp nào ạ?

  2. Các chế độ trong Custom Function

  Bác giải thích cho em ngắn gọn dễ hiểu, em cần trực quan sinh động chứ không cần tư duy trừu tượng ạ.

 57. VinaCamera

  Trả lời EOS Kiss X4:
  1. Auto Lighting Optimizer là chức năng tự động chỉnh sửa ánh sáng của ảnh cho đẹp nếu chụp bị quá tối hoặc ảnh có độ tương phản kém. Quá trình chỉnh sửa tự động ngay trên máy sau khi ảnh được chụp: Off là không dùng chức năng này, Low là chỉnh sửa thấp, Standard là chỉnh sửa vừa phải (chuẩn / đây là chế độ mặc định), và Strong là chỉnh sửa nhiều.
  2. Custom functions: Là chức năng giúp người chụp đặt các mặc định hay tùy chọn các chế độ chụp và nhớ trên máy. Custom functions chỉ áp dụng ở các chế độ chụp “sáng tạo” (A-Dep, M, Av, Tv, P). Có bốn nhóm chế độ có thể đặt tùy chọn: Phơi sáng, Xử lý ảnh, Căn nét tự động, Cài đặt thao tác.

  Hy vọng câu trả lời đủ ngắn gọn và không trừu tượng.

 58. ngoc

  em chụp ảnh tiệc cưới cần ghép hình cô dâu, chú rể ở bãi biển, núi,sông, phong cảnh… xin chỉ giúp em các cảnh đó tải ở đâu. thanks

 59. EOS Kiss X4

  Nếu bác đã sử dụng thì review cho em con Sigma 50mm F1.4 EX DG HSM cái. Có đáng đầu tư từ Canon 50 1.4 lên Sigma 50 1.4 không?

 60. Phuchuong

  Xin Chào Anh Chị VinaCamera. Vì kiến thức nhiếp ảnh có hạn, xin hỏi anh chị đôi chút:
  1/ Mình dùng D7000. Khi chụp chế độ Auto (xanh lá) mặc dù trời rất sáng tại sao máy cứ bật đèn lên? Có cách nào điều chỉnh lại không?
  2/ Khi dùng chế độ Close up: sao không đặt ống kính gần vật thể chụp được như các các máy compact vậy? có phải bắt buộc dùng ống kính Macro không?
  3/ Xin chỉ giúp cách thiết lập chế độ chụp ở U1 và U2
  Xin chân thành cảm ơn quý Anh Chị.

  Phuchuong

 61. VinaCamera

  Trả lời Phuchuong:
  1. Khi sử dụng chế độ auto, máy sẽ tự động hoàn toàn các chế độ, nếu quá tối, máy sẽ bật đèn cóc. Vấn đề là bạn đo sáng ở chế độ nào. Nếu đo sáng theo chế độ một điểm, mặc dù toàn bộ khuôn hình ở khu vực sáng nhưng điểm (ưu tiên) đo sáng bạn đặt rơi vào vùng tối thì máy vẫn hiểu là ảnh thiếu sáng nên tự động bật đèn. Bạn thử các chế độ đo sáng khác nhau để biết thêm hiệu ứng.
  2. Chế độ close-up, máy tự động căn nét vào chủ thể nằm ở khu vực căn nét trung tâm. Việc đặt ống xa hay gần chủ thể và có thể gần nhất là bao nhiêu phụ thuộc vào ống kính của bạn, không phụ thuộc vào chế độ close-up trên máy. Bạn cần kiểm tra lại xem ống đang sử dụng có cự ly căn nét gần nhất (close focus / closest focus distance / minimum focus) là bao nhiêu, nếu gần hơn cự ly này, ống không thể căn nét được. Các ống macro có cự ly căn nét rất ngắn nên có thể lấp đầy khuôn hình một chủ thể nhỏ xíu (tất nhiên còn tùy thuộc vào tiêu cự ống kính). Ví dụ, ống Nikon AF-S 60mm f/2.8 G micro có thể căn nét ở khoảng cách rất gần là 18,5cm, trong khi đó ống zoom phổ thông Nikon 18-55mm VR chỉ có thể căn nét ở khoảng cách ngắn nhất là 28cm.
  3. D7000, U1, U2: Đây là 2 nút chế độ do người dùng mặc định (user’s custom settings) để giúp nhanh chóng chuyển về một chế độ nhất định mà không phải thực hiện nhiều thao tác phức tạp cài đặt từng yếu tố. Để cài đặt cho U1, và U2, (a) xoay tới chế độ chụp mong muốn, ví dụ P, M, A, S, (b) Điều chỉnh các chế độ chụp khác bằng menu như bù trừ sáng đèn flash, chế độ flash, điểm căn nét, chế độ đo sáng, và các chế độ tự mặc định khác, (c) Nhấn menu và tìm đến Save user settings (lưu chế độ mặc định) rồi nhấn nút mũi tên >, (d) Chọn U1 hoặc U2 rồi nhấn mũi tên >. Các chế độ cài đặt đã được nhớ vào U1 hoặc U2. Lần sau, khi sử dụng chế độ mong muốn, chỉ cần chuyển tới U1 hoặc U2 theo chế độ đã nhớ trên máy. Xem thêm ở trang 75, sách hướng dẫn D7000, tải sách này tại đây: http://www.nikonusa.com/pdf/manuals/noprint/D7000_ENnoprint.pdf

 62. VinaCamera

  Trả lời EOS Kiss X4: Có nhiều đánh giá trái ngược nhau so sánh 2 ống này. Theo Photozone.de, Canon EF 50mm f/1.4 USM (giá ~$400) được đánh giá rất cao, có điểm chất lượng quang học 4/5 điểm và chỉ có nhược điểm nhỏ là ở f/1.4 hơi bị tối góc ảnh và tương phản thấp. Sigma AF 50mm f/1.4 EX DG HSM (giá ~$500) có cấu trúc ống chắc chắn, có bokeh không đẹp lắm, góc/mép ảnh tối tương đối rõ và chỉ được đánh giá 2/5 điểm. Sigma có kính lọc lớn hơn (77mm) so với 58m của Canon. Ngoài ra, căn nét tự động có thể là vấn đề của Sigma 50mm f/1.4 và phụ thuộc từng chiếc cho thấy độ đồng đều trong sản xuất chưa tốt, theo nhiều đánh giá, nếu mua được chiếc tốt thì ống Sigma 50mm này chụp rất đẹp. Tôi chưa có điều kiện so sánh thực tế 2 ống này nên không biết thực hư thế nào, tuy nhiên, nhìn chung ở tầm tiêu cự tiêu chuẩn 50mm, ống chính hãng thường là các ống rất tốt, hơn nữa, công năng của một ống tiêu cự cố định 50mm không phải là mạnh nên các khác biệt nhỏ cũng không đáng phải cân nhắc quá kỹ lưỡng. Nếu chất lượng không thực sự vượt trội – và 50mm không phải là ống bạn hay sử dụng nhất – thì bạn không nên bỏ thêm $100 để mua một ống “for” thay cho một ống chính hãng. VinaCamera.com sẽ tìm hiểu thêm và thông tin sau.

 63. VinaCamera

  Trả lời ngoc: Bạn có thể đi miền trung, các bãi biển Đà Nẵng rất đẹp, có núi non ở hậu cảnh. Khí hậu miền trung (từ Đà Nẵng đổ vào Nam) cũng cho bạn bầu trời xanh, độ ẩm thấp và nắng đẹp để có thể có những tấm hình đẹp. Còn tải ảnh ở trên mạng xuống thì phải Google thôi, tuy nhiên phần lớn ảnh có độ phân giải hạn chế, nhiều khi có chữ ký bản quyền khó xóa và cũng phải sưu tập một số lượng lớn mới có thể lựa chọn được một số cái phù hợp với ý đồ thiết kế album ảnh cưới của bạn. Ngoài ra, trên mạng cũng chỉ có ảnh Châu Âu, Mỹ, chứ ảnh gốc cỡ lớn phong cảnh Việt Nam các bác nhà ta giấu kỹ lắm (mà cũng chẳng có mấy cái đẹp phù hợp làm ảnh cưới), không có ai hack được đưa lên đâu. Thời gian tìm kiếm, chỉnh sửa đó nên để đi chụp thật, vừa thú vị, vừa độc đáo không ai có, vừa có cơ hội nâng cao tay nghề. Nếu đi chụp thực tế, bạn nên lên một kịch bản bố cục sẵn để có định hướng chụp, giảm thời gian phượt. Còn nếu muốn tìm kiếm, bạn có thể sử dụng từ khóa “HQ high quality landscape photo”. Tôi Google theo từ khóa này được một số trang ảnh cũng tương đối lớn, ví dụ: http://tutorialfreakz.com/10-high-quality-landscape-pictures/ hoặc download thử bộ 15 ảnh này: http://uploading.com/files/NLP18R1E/Amazing%20HD%20Landscape%20Wallpapers.zip.html

 64. Phuchuong

  Xin cảm ơn quý Anh Chị ở VinaCamera rất nhiều, mình sẽ cố gắng thực hiện như hướng dẫn của quý Anh Chị!

  Phuchuong.

 65. nguyễn thanh liêm

  Xin chào Anh VINA CAMERA Mình sử dụng Nikon D300 +đèn Las NIKON SB 800 như vậy chụp với đèn SB 800 thì mình set độ k là bao nhiêu thì chuẩn .Đèn cóc của D300 không còn chớp nửa vậy mình sửa ở đâu? Xin chân thành cãm ơn. MOng được hồi âm gấp

 66. VinaCamera

  Trả lời nguyễn thanh liêm: Nếu cân bằng trắng ở chế độ nhiệt độ màu Kelvin (K), với đèn flash, bạn có thể đặt K = 5500K hoặc 5600K. Trên Photoshop, mặc định WB cho đèn flash là 5500. Tuy nhiên, nếu chụp các chủ thể từ xa, khoảng cánh ảnh hưởng tới cường độ đèn nên có thể sẽ phải đặt thấp hơn, từ 5000K-5400K.
  - Đèn cóc không bật: Nguyên nhân có thể có nhiều như cháy bóng (có thể đi thay bóng), hỏng dây nối từ máy lên đèn (có thể thay dây hoặc nối dây ngoài), hỏng mạch điều khiển (rất khó sửa và đắt vì phải thay cả bảng). Bạn cần kiểm tra lại xem có thực sự hỏng hay do cài đặt nhầm chế độ. Thử bằng cách chuyển sang chế độ Auto hoàn toàn và chụp trong điều kiện thiếu sáng, đèn sẽ phải tự bật. Cũng có thể bạn phải bật đèn bằng tay để xem có phải do các lẫy khóa bị hóc nên đèn không bật ra hay không. Để sửa chữa, ở Hà Nội, bạn có thể tới số 7 Vọng Đức (cắt Hàng Bài).

 67. EOS Kiss X4

  Lens MF cho Canon EOS

  Em cần tư vấn về việc chọn lens MF chụp đẹp cho nhu cầu: góc rộng, chân dung, và tele. Mong được Vinacamera tư vấn.

 68. VinaCamera

  Bạn có thể tìm mua ống căn nét thủ công Canon FD 20mm f/2.8 (có khẩu hẹp nhất là f/22). Ống cho hình ảnh rất sắc nét. Giá ống cũ khoảng $200. Ghi chú: Nếu sử dụng trên thân APS-C cúp nhỏ của Canon (hệ số 1.6x), ống này chỉ cho bạn góc tương đương ống 32mm, chưa thực sự là góc rộng. Để trải nghiệm góc rộng thực sự trên thân APS-C Canon 1.6x, bạn cần tìm các ống khoảng 16mm hoặc ngắn hơn. Để chụp chân dung có thể tham khảo các ống căn nét thủ công Canon FD 85mm f/1.2L, Canon FD 85mm f/1.8. Ghi chú: Các ống đời mới Canon EF và EF-S đều có thể sử dụng ở chế độ căn nét thủ công hoàn toàn MF.

 69. Nguyễn Đăng Hưng

  Tôi mới chuyển sang dùng DSLR. Hiện dang dùng Nikon D7000. Xin cho hỏi nếu sử dụng lens AF để ở chế độ M, máy để ở chế độ AF thì có làm hỏng hệ thống lấy nét tự động của thân máy hay không. Xin cám ơn

 70. Nguyễn Đăng Hưng

  Tôi đang dùng máy Nikon D7000. Xin tư vấn giúp nên chọn một trong 2 lens sau AF-S 50/ F1.4G và AF 50/ F1.4D để chụp chân dung, chụp trong điều kiện thiếu sáng

 71. VinaCamera

  Trả lời Nguyễn Đăng Hưng:
  • Khi đặt ống ở chế độ M và thân ở AF, nếu xoay ống khi căn nét thấy nặng nặng tức là hệ thống còn kết nối vào mô-tơ bên trong, và sẽ hại máy, hại ống. Bạn nên chuyển cả ống và thân sang cùng một chế độ. Lúc này, xoay ống căn nét sẽ thấy rất nhẹ, cơ của máy đã nhả để căn nét thủ công.
  • Bạn nên chọn ống AF-S/G (Gelded). Ống G không có vòng số khẩu độ, có nghĩa là không chỉnh khẩu độ mở bằng tay trên ống mà chỉnh qua hệ thống điều khiển trên máy. Ống G không sử dụng được cho thân máy cơ hoàn toàn nhưng nếu không chơi máy cơ cổ thì cũng không cần chức năng này. Ống AF-S có gắn mô-tơ chống ồn và khả năng căn nét chính xác hơn, nhanh hơn.

 72. nguyen dang hung

  Cám ơn Vinacamera nhiều. Tôi sẽ cân nhắc mua ống AF-s 50 F1.4G, ống này đắt hơn ống AF 50 F1.4D khoảng 200USD. Tôi xem trên DXOMark : test trên body DX điểm của AF-s 50 F1.4G thấp hơn AF 50 F1.4D, nhưng test trên body FX thì ngược lại.

 73. Hoàng Thông

  Các bác ơi! Em có ý định mở Studio. Em mới học xong photoshop, đang định theo học tiếp 1 lớp chụp hình. Em đang tìm hiểu để mua máy ảnh nhưng chưa biết chọn loại nào (vì chưa biết tý gì về máy ảnh DSLR) cũng như cách chọn ống kính cho phù hợp. Em muốn chờ các bác tư vấn giúp em nên chọn con nào (khoảng 20 triệu trở lại – kem ống kính). con nào mà sau này có thể nâng cấp thuận lợi hơn.

 74. VinaCamera

  Nếu chụp cho một studio chuyên nghiệp thì máy 20 triệu có cả ống kính chưa dùng được đâu bạn ơi. Cố lên chút nữa đi. Nên tậu một máy toàn khổ (full-frame), hàng nhẹ nhàng nhất bây giờ là Nikon D700 giá khoảng $2200. Bạn sẽ còn phải mua sắm nhiều thứ khác, nên ngân sách phải có tối thiểu 60-80 triệu. Với 20 triệu, bạn chỉ có thể mua được một máy cảm biến cúp nhỏ (crop), hiện nay có Nikon D3000, D3100, D5000, D7000, hay Canon 50D, 60D, 550D, và phải sử dụng ống kit bán kèm máy, chất lượng không thể dùng cho chụp chuyên nghiệp trong studio, trừ studio “làng xã”.

 75. Nguyễn Đăng Hưng

  Xin chào Vinacamera, Vừa qua đã nhờ bạn tư vấn chọn giữa 02 ống AF 50 f1.4D và AF-S50 f1.4G. Nay xem trên mạng thấy có thêm các ống Prime sau : AF-S 60 f2.8G micro; AF 60 f2.8D micro; AF 85 f1.8D có cùng tầm giá tiền. Hiện tôi đang dùng body D7000 và 01 ống AF-S 18-200 VRII, muốn đầu tư thêm 01 ống để chụp chân dung, chụp thiếu sáng và chụp close up, bổ sung cho các điểm yếu của ống 18-200 như chậm, nét không căn, khó xóa phông, close up 0,5m ( Nhu cầu : chụp giải trí, chụp gia đình )Nhờ bạn tư vấn nên chọn ống nào trong các ống trên, hoặc ống khác nhưng giá dưới 1.000USD ( Không dùng ống for ). Cám ơn nhiều

 76. tanfather88

  xin hỏi vinacamera
  khi tôi chụp hình xong,ảnh luu vẫn có nốt vuông đỏ trên ảnh chụp ,có lúc xuất hiện vài nốt ,,,đó là lỗi do focus hay là do đặt chế độ chụp sai,,xin chương trình tư vấn .xin cảm ơn

 77. Tấn Anh

  Thân chào Vinacamera,

  Hiện mình có quan tâm chụp tiêu cự xa, và mình đang sử dụng Canon 50D và lens 70-200mm F/2.8, thì có bạn có người khuyên mình mua thêm Canon Teleconverter 2X gắn thêm. Nhưng mình hiện cũng quan tâm lens Sigma 150-500mm F/5.0-6.3 APO DG OS HSM và phân vân không biết chọn cách nào để có được chất hình. Xin Vinacamera tư vấn giúp và chân thành cám ơn.
  Tấn Anh.

 78. VinaCamera

  Trả lời tanfather88: Tôi chưa nghe thấy hiện tượng này bao giờ. Bạn thử gửi 1 ảnh tới contact@vinacamera.com để tôi xem thêm. Rất có thể đó là do hiện tượng chụp ngược sáng và bị “bóng ma” và lóa sáng (ghost/flare) do ống kích gây ra trên ảnh.

 79. Phan Thượng Phan

  cho mình xin hỏi về cấu tạo của ống lens….ống lens của mình bị dính dấu vân tay….mình lấy bông gòn lau…ống kính có ảnh hưởng gì hok?
  Minh nghe 1 số người nói ở lớp kình có tráng 1 lớp gì đó…? nếu lau thì sẽ ảnh hưởng tới ống kính…..?
  Xin cảm ơn

 80. Hương Giang

  Anh chị ơi! em đang muốn mua máy anh – lần đầu tiên sắm DSLR. em đang phân vân giữa canon 50D và Nikon D90, và nên chọn ống kính kèm theo cho như thế nào để có thể chụp mọi thể loại. anh chị có thể tư vấn dùm em con nào dễ nâng cấp ống kính hơn (giá thành thấp hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh). Em xin cám ơn trước nhé!

 81. VinaCamera

  Trả lời Hương Giang: Khi mới mua DSLR, bạn cần cân nhắc xem nên theo dòng máy nào, Nikon? Canon? v.v… Việc chọn một dòng máy để theo đuổi là quan trọng vì các ống kính bạn mua sắm chỉ có thể lắp cho một dòng máy. Nếu mới chơi ảnh thì nên chơi một ống kit chất lượng tốt một chút để có thể chụp được đa năng trước khi chuyển hẳn sang chơi dòng này. Lựa chọn của VinaCamera.com là: Nikon D90 (hoặc Nikon D7000) Kit Lens 18-70mm.

 82. VinaCamera

  Trả lời Phan T. Phan: Trên ống kính có tráng phủ các lớp bảo vệ và ổn định màu sắc, chống lóa, v.v… nên cần lau chùi cẩn thận. Nếu lấy bông hơi ẩm lau nhẹ nhàng cũng không thành vấn đề gì miễn đừng tạo các vết xước. Bạn nên sắm một bộ lau chùi ống kính với loại vải chuyên dụng và thổi bụi sẽ an toàn hơn.

 83. Rick

  Mình đang phân vân giữa các lens sau…mong Vinacamera có thể cho mình xin chút ý kiến về các lens đó được không?
  1- 50mm f/1.4USM (chụp chân dung)
  100mm f/2.8 hoặc 135mm f/2L (chụp chân dung bán thân, macro)
  2- 17-40mm f/4L (chụp phong cảnh, đường phố chiều tối)
  3- 70-200mm f/4L USM (chụp vật xa, telephotos)
  Cảm ơn Vinacame rất nhiều

 84. VinaCamera

  Hello Rick, again and again. Nếu để tôi quyết định, tôi sẽ lựa chọn: 135mm f/2L và 70-200mm f/4L, nếu ngân lượng không thành vấn đề thì mua thêm 100mm f/2.8, tuy nhiên hơi trùng với 135mm đôi chút.

 85. nguyễn thanh liêm

  Xin hỏi Anh VINA nếu chụp ảnh cưới với nikon D300 thì tăng ISO bao nhiêu gọi là cao ,gây nhiễu ảnh ? củng tình huống trên thì nên đặc Iso bao nhiêu là chuẩn (đèn las Nikon SB 800 )..Chân thành cãm ơn Anh VINA

 86. VinaCamera

  Thông thường, ISO có thể đặt an toàn ở 200. Với D300, ISO cho nhiễu thấp có thể lên tới 800 đến 1600 và phù thuộc vào chế độ cài đặt xử lý nhiễu (noise/ NR) do người dùng đặt trên máy. Khi sử dụng với đèn chớp / flash, ánh sáng vùng phủ sáng của đèn chỉ phụ thuộc vào ISO và khẩu độ mở, ánh sáng của vùng tối ngoài tầm phủ sáng của đèn (hoặc phủ sáng yếu) phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ cửa chập và ISO. Chụp với đèn, thông thường nên đặt ISO ở 200 hoặc 400. Nếu đặt đèn SB800 ở chế độ TTL tự động căn cường độ sáng, bạn có thể sẽ phải điều chỉnh bù trừ sáng trên đèn hoặc trên máy. Tôi thường đặt trừ sáng khoảng -0.7 đến -1.3.

 87. Nguyễn Thanh Liêm

  Chào Anh Vinacamera Tôi Luôn thắc mắc khi sử dụng đèn nikon Sb800 ,sb700 gắn trên máy Nikon D300 làm đèn chính (Chỉ sử dụng một đèn ) thì cân bằng trắng đặc chế độ nào ?las hay độ K..Chân thành cám ơn Anh Vinacamera

 88. VinaCamera

  Chụp với đèn flash, bạn có thể chuyển WB sang chế độ chụp có đèn (ký hiệu tia lửa điện) hoặc đặt K=5600. Nếu chụp ở định dạng RAW, bạn không phải suy nghĩ nhiều về WB và có thể đặt ở chế độ Auto.

 89. Nguyễn Thanh Liêm

  Chào Anh Vinacamera .Tôi đang xử lý ảnh photoshop bằng màng hình CRT sam sung 19 in .Tôi muốn mua màn hình LCD để xử lý ảnh có được không ?Anh cho biết hiệu gì ? cảm ơn anh nhiều

 90. Hoàng Minh

  Mình đang dùng nikon D90+sb 900.Tài chính còn hạn hẹp,rất mong quý anh em đồng nghiệp tư vấn giúp :
  – Nên dùng ống kính nào để chụp trong STUDIO khi gắn trên D 90?
  – Có nên mua len nikon f.1.8 để chụp chân dung trong STUDIO không?
  – Nên mua ống kính nào để chụp trong STUDIO với D 90?

 91. Nguyễn Của

  Kính chào Vncamera,
  Tôi là Newbie đang sử dụng Canon 7D + ống kính Canon 15-85 is, nay có ý định mua thêm ống kính có tiêu cự dài hơn là Lens Canon 70-200 F2.8 L is có tiện va tương thích với loại máy ảnh EFS-C (sensor cúp nhỏ)mà tôi đang dùng không ?
  Nguyte64n Của.

 92. Diệu

  Xin hỏi, muốn vẽ một chữ ký riêng của mình, sau đó dùng chữ ký đó đánh dấu lên ảnh của mình một cách nhanh nhất thì làm như thế nào ạ?
  vẽ một chữ ký ở đây, ý của em là không phải dùng text trong photoshop hoặc các font chữ có sẵn ý ạ.
  (ký tên như trên giấy, hoặc một dấu hiệu riêng của mình, do mình tạo ra)

 93. VinaCamera

  Trả lời Diệu: Có nhiều cách, nhưng bạn có thể làm theo cách sau:
  (1) Kỹ một chữ thật đẹp trên giấy hoặc vẽ ký hiệu trên giấy (nếu vẻ trên Photoshop là đẹp nhất)
  (2) Chụp ảnh hoặc scan chữ kỹ để đưa vào Photoshop chỉnh sửa
  (3) Chỉnh sửa chữ ký đã scan, chỉ giữ lại phần nét chữ, phần nền giấy xóa cho trong đi
  (4) Làm theo các bước tại đây: http://vinacamera.com/?p=511

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phần mềm tạo watermark để “ký” tự động hàng loạt ảnh. Thủ công hơn, có thể lưu chữ ký riêng rồi dán vào từng ảnh.

 94. VinaCamera

  Trả lời Nguyễn Của: Canon 70-200mm f/2.8L là ống rất tiện lợi rồi. Nếu mua các ống tiêu cự dài hơn sẽ không có ống nào có zoom tỷ lệ lớn lại nét với giá rẻ. Nếu không cần chụp xa nhiều thì chưa nên mua ống dài hơn. 70-200mm trên thân EPS-C Canon 1.6x đã bằng khoảng 112-320mm, tương đối xa, chụp chân dung nửa người và phần đầu là thích hợp, tuy hơi dài một chút. Các ống dài hơn chỉ dùng để đi bắn tỉa, rình chụp bí mật (candid photography), còn có mẫu đứng chờ sẵn thì không cần thiết lắm.

 95. mau xanh

  cho em hỏi là cách tính góc nhìn chéo của ống kính từ tiêu cự của ống kính ạ?

 96. Nhat Thanh

  Mình mới mua một lens 50m f1.8, khi lắp vào máy canon 7D, quay về chế độ M. và mình không thể nào đưa f3.5 xuống f1.8 được mặc dù ở chế độ AV thì hoàn toàn được, vậy cho mình hỏi tại sao lại như vậy và làm thế nào để cho về f1.8 khi ở chế độ M

 97. Anthony

  Chào VinaCamera,
  Em vừa mới có được máy Sonny DSC-F828, nhưng em chưa biết cách sử dụng.
  Rất mong VinaCamera hướng dẫn cách sử dụng về các chế độ chụp như: P, S, A, M, SCN. và áp dụng chúng trong các trường hợp cụ thể nào để có một tấm ảnh chất lượng một chút.
  Chân thành cảm ơn

 98. VinaCamera

  Trả lời Nhat Thanh: Bạn lưu ý, có chế độ M ở trên thân máy và chế độ M ở ống kính, cũng như kết hợp cả 2. Ở chế độ M hoàn toàn, bạn cần xoay khẩu độ mở trên ống kính.

 99. Hoa lá

  Chào VinaCamera, mình mới mua máy canon 50d mà mình chưa biết sử dụng, mình đã đọc hướng dẫn sử dụng nhưng vẫn chưa hiểu lắm, mình xin hỏi việc chỉnh ISo, khẩu, tốc ở chỗ nào, và có phải chỉ có chế độ M mới có thể chỉnh được 3 yếu tố này. Cám ơn nhiều

 100. Yuugata

  Chào bạn, máy mình đang sử dụng là Canon 550D và muốn tìm mua loại lens zoom để chụp sân khấu trong điều kiện sáng yếu cũng như có thể bắt dính ảnh chuyển động tốt.
  Tài chính mình cỡ 5 – 6 triệu đổ lại thì nên chọn mua lens nào?
  Chân thành cám ơn !

 101. Hoa lá

  Chào Vinacamera, mình xin hỏi thêm cách khóa nét và khóa sáng của máy canon 50d như thế nào, mình chưa hiểu từ “lock AF” là gì, và muốn lock AF thì ấn nút gì, làm ơn bảo giúp mình cách lấy nét ở điểm nét bên cạnh thì lấy như thế nào, xin Vinacamera hướng dẫn giúp mình, mình vô cùng cám ơn.

 102. Anthony

  Anthony
  May 17th, 2011 at 20:32
  Chào VinaCamera,
  Em vừa mới có được máy Sonny DSC-F828, nhưng em chưa biết cách sử dụng.
  Rất mong VinaCamera hướng dẫn cách sử dụng về các chế độ chụp như: P, S, A, M, SCN. và áp dụng chúng trong các trường hợp cụ thể nào để có một tấm ảnh chất lượng một chút.
  Chân thành cảm ơn

 103. Vũ Tuấn

  Chào VinaCamera…
  Hiện giờ e có được khoảng 30tr [hoặc hơn 2tr]
  e phân vân giữa d90 và d7000
  e ko biết nên mua cái nào
  len nào … vì e thích chụp xa xa tí như 18-200 VR DX AF-s đó
  và tính lun Grip …

  E xin VNCamera tư vấn dùm e
  và e có xu hướng chọn D90
  vậy có tốt k?
  Hay đợi thêm 1 chút để mua D7000
  và xin chỉ cho e 2 cái có gì khác biệt rõ ràng nha

  thaks VNCamera

 104. trương diệm

  em có cái Nikon D3100 kit (18mm-55mm). nay em muốn mua ống kính Nikon 18mm-70mm không biết có nên không ? vì em không rành máy KTS. xin hỏi 2 ống trên cái nào cho chất lượng ảnh nét hơn, đẹp hơn ? ở cửa hàng hiện có ống 18-70 không ? giữa ống 18-105 và 18-75 nên chọn cái nào thì cho ảnh chất lượng hơn (chụp ảnh cưới). nếu được xin trả lời qua E-mail . xin cám ơn

 105. VinaCamera

  Ống 18-70mm của Nikon là ống tốt nhất trong hàng các ống kit (bán kèm máy) của Nikon, tương đối nét. Ống này có chuôi sắt nên chắc và bền. Các ống zoom kit khác đều có chuôi nhựa.

 106. VinaCamera

  Bạn nên đợi mua D7000 nếu mới chơi máy. Dòng D90 hiện cũng khó kiếm máy mới hơn. Mua lens tùy thuộc bạn cần chụp gì nhất thì mua trước, sau này sắm dần, có thời gian chọn lựa kỹ hơn. Grip bạn mua riêng, nếu không đi xa lâu ngày và xa chỗ sạc pin thì cũng không cần lắm.

 107. Yuugata

  VinaCamera làm ơn giúp mình với ạ !
  Mình muốn tìm mua loại lens tele zoom để chụp sân khấu trong điều kiện sáng yếu cũng như có thể bắt dính ảnh chuyển động tốt.
  Nhưng Canon EF-S 55-250mm f/4-5.6 II IS có phải là quyết định đúng? Vì phải thường xuyên chụp trong điều khiện sáng yếu nên mình đang phân vân giữa một lens fix và zoom :(

 108. Hoàng Minh

  Quá thất vọng vì cách giao tiếp của Vinacamera. Đã quá lâu cho một câu hỏi- ngay cả một niềm tin.

 109. Hoa lá

  Có lẽ là do miễn phí chăng, Vinacamera cũng không thèm trả lời câu hỏi của mình, buồn thật. Giờ mình cũng không dám hỏi gì nữa, có thể Vinacamera chỉ muốn trả lời những người đã biết rồi, mà biết rồi thì còn hỏi làm gì.

 110. VinaCamera

  Trả lời Anthony: Bạn chịu khó đọc các bài viết đã có trên VinaCamera.com để biết được cách sử dụng các chế độ P (program/ lập trình sẵn), S (Shutter priority / ưu tiên tốc độ), A (Aperture priority / ưu tiên khẩu độ mở), M (Manual / thủ công). Khi nào có nhiều thời gian hơn, tôi sẽ trả lời bạn cụ thể về Sonny DSC-F828.

 111. VinaCamera

  Trả lời Nhat Thanh: Về lý thuyết, ở chế độ M là thủ công hoàn toàn, và bạn có thể điều chỉnh mọi yếu tố tùy thích và phụ thuộc công năng của ống kính. Bạn nên thử tháo ống ra, lắp lại xem các tiếp xúc có OK không. Bạn cũng nên thử lắp vào một thân khác để kiểm tra.

  Ống của bạn đời đầu hay đời II?

 112. VinaCamera

  Trả lời Hoa lá: Bạn nên đọc kỹ các bài viết đã đăng trên VinaCamera.com về cách sử dụng DSLR nói chung. Với 50D của bạn, vấn đề là đọc hướng dẫn sử dụng để làm chủ các nút bấm và các chức năng cụ thể trên máy. Về nguyên tắc, các máy đều giống nhau, nhưng sẽ khác nhau ở các chi tiết và thao tác nhỏ. Khi nào có thời gian nhiều hơn, tôi sẽ tìm hiểu chi tiết về 50D và trả lời kỹ hơn. Rất tiếc đã làm bạn thất vọng!

 113. VinaCamera

  Trả lời Hoàng Minh: Xin lỗi đã để bạn phải chờ đợi lâu. Dạo này tôi đi công tác liên miên, không có nhiều thời gian trả lời câu hỏi thường xuyên.

  Câu hỏi của bạn về nikon D90+sb 900.Tài chính còn hạn hẹp,rất mong quý anh em đồng nghiệp tư vấn giúp:
  – Nên dùng ống kính nào để chụp trong STUDIO khi gắn trên D90?

  TL: Trong studio cũng như ngoại cảnh, các loại ống kính đều có các chức năng riêng. Cần biết rõ nhu cầu để lựa chọn ống kính. Nếu xóa phông không phải là vấn đề của bạn, bạn có thể không cần lựa chọn các ống có khẩu độ mở lớn vì về ánh sáng, hệ thống đèn studio sẽ đáp ứng mọi yêu cầu về đủ sáng cho ảnh.
  – Có nên mua len nikon f.1.8 để chụp chân dung trong STUDIO không?
  TL: Nếu bạn đang đề cập đến Nikon 50mm f/1.8, bạn cần cân nhắc về diện tích studio của bạn. Ống 50mm không được cơ động lắm về cúp hình. Khẩu độ mở f/1.8 phù hợp với điều kiện thiếu sáng và góp phần xóa phông tốt hơn, nhưng trong studio, bạn đã làm chủ hoàn toàn ánh sáng sử dụng đèn ảnh, vì vậy nếu không cần xóa phông cũng không cần f/1.8.
  – Nên mua ống kính nào để chụp trong STUDIO với D90?
  TL: Các ống có thể sử dụng tốt trong studio: Nikon 35mm, 24-70mm, 70-200mm

 114. Đăng Tuấn

  tôi được cho một chiếc nikon coolpix s4 mà không biết nhiều về tiếng anh nên chỉ sử dụng được chế độ auto tìm hiểu trên mạn thi không có bản tiếng Việt nào cho s4 cả nhờ VinaCamera giúp tôi với.Chân thành cảm ơn.

 115. Thắng

  Chào VinaCamera
  Em mới mua 1 body Canon 20D, nhưng em dùng ống của máy phim Pentax (e mua thêm cái ren để lắp vừa). Vẫn chụp được!
  Nhưng cho em hỏi là dùng máy 1 hãng, ống 1 hãng thế thì có bị ảnh hưởng gì đến máy không? (hỏng máy hay chất lượng ảnh có bị giảm gì không…)
  Có mấy loại lắp lệch em muốn hỏi như là cùng dslr nhưng ống và máy là 2 hãng khác nhau; và máy dslr lại lắp cùng ống máy phim, thì ảnh hưởng là như thế nào đến máy?
  Em chân thành cảm ơn!

 116. VinaCamera

  Trả lời Thắng: Về mặt quang học, nếu lắp vừa, tiêu cự đúng khoảng khách tới bản phim/ cảm biến thì vẫn chụp được. Có nhiều loại khẩu nối chuyển đổi (converter) cho phép bạn sử dụng ống của hãng này trên thân máy hãng khác. Các ống chuyển đổi, sử dụng đúng chủng loại như đã ghi trong tính năng của ống, sẽ cho phép căn nét tốt, góc ảnh phù hợp và các đầu nối điện tử nếu có đều bảo đảm an toàn, tất nhiên hệ thống cơ cũng hoạt động tương thích. Dùng converter là giải pháp cực chẳng đã vì chất lượng chắc chắn không bằng dùng thẳng ống đúng tính năng.
  - Lưu ý cần sử dụng đúng chỉ dẫn vì nếu lắp bừa các loại với nhau có thể lệch các đầu nút kết nối điện tử, không những các tính năng không hoạt động đầy đủ mà còn làm hỏng hệ thống điện tử, hỏng máy.
  - Nhiều hãng sản xuất ống kính khác với các chính hãng sản xuất thân máy nhưng làm dành cho các thân máy của các hãng (ví dụ, Tokina for Canon) thì sài thoải mái, không cần e ngại gì cả.
  - Khi lắp các ống các hãng khác, ngay cả khi phù hợp về thiết kế, cũng sẽ có một vài hiệu ứng ngoài mong muốn, cần hỏi kỹ từng trường hợp trước khi lắp hay mua sắm.

  Bạn có thể đọc thêm bài về ống FOR tại đây: http://vinacamera.com/?p=675

 117. minhquang

  xin chào vinacamera. Mình đang dùng Nikon D90 và Flash SB600 và 1 YN 465. Mình muốn chụp ngoại cảnh với flash nhưng đang phân vân ko biết mua wireless trigger nào để sử dụng cho 2 đèn trên vì có quá nhiều loại. Có 2 loại mình thấy thường sử dụng là YN RF-602 và CTR-301P. Mong Vinacamera hướng dẫn.
  Xin chân thành cám ơn!

 118. VinaCamera

  Mời bạn đọc về YN tại đây: http://vinacamera.com/?p=232

  Ngoài ra, hiện có lại Aputure Trigmaster của HongKong/China rất tốt, độ tin cậy cao trong khoảng cách 80m, giá khoảng 800K gì đó, cho Nikon và Canon, và có bán ở VN. Xem tại đây: http://www.aputure.com/en/product/trigmaster_versatile_trigger_for_strobe_speedlight_camera.php

  Bạn cũng nên cân nhắc sử dụng đèn cóc của máy để đánh đèn không dây hồng ngoại CLS của Nikon.

 119. Nguyễn Thanh Liêm

  Trong 03 cách đo sáng trên Nikon D300..Nếu chụp ảnh cưới bình thường ngoài trời và trong nhà bằng đèn las Nikon SB 700 thì chọn cách đ sáng nào là hợp lý..Rất mong sự trả lời của anh VIna..Đang muốn nghe lời khuyên của ANh ..cãm ơn ANH trước

 120. Hùng

  Chào Vinacamera!

  Em là lính mới 100%. Em mới được tặng cái nikon D5000, hiện mới đang nghiên cứu. không biết loay hoay thế nào, máy chuyển sang chế độ quay phim, muốn chụp hình thì phải nhấn nút chụp và giữ thật lâu, bất tiện quá. Chẳng biết chuyển sang chế độ chụp hình (mặc định luôn) thế nào. không biết có tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Việt ko. Rất mong các anh chị chỉ giáo. Chân thành cảm ơn!

 121. VinaCamera

  D5000: Bạn nhấn vào nút LV (live view) ở phía sau, trên vòng nút OK. Ở chế độ live view (ngắm sống), nếu muốn chụp ảnh thì nhấn nút chụp (ở nóc máy) như bình thường, nếu muốn quay phim thì nhấn nút OK. Nhấn LV để bật tắt chế độ live view: Đang ở bình thường, nhấn LV là bật live view; đang ở live view, nhấn LV để tắt live view về chụp bình thường.

 122. NINH

  Hỏi về dây bấm mềm!!
  Bác cho em hỏi:
  Em xài D90, nghe nói mình có thể dùng dây bấm mềm gì đó để chụp ảnh (ví dụ như chụp pháo hoa) có thể chụp thời lâu để phơi khi pháo hoa bắn lên rồi ngưng, rồi đợi loạt kế tiếp bắn lên… em nghe nói vây nhưng chưa hiểu rõ công dụng nó như thế nào, cách setup ra sao, giá cả thế nào… nhờ bác tư vấn thêm!
  Em cảm ơn rất nhiều ạ

 123. VinaCamera

  “Bấm mềm”: Đây là dây bấm máy gắn vào thân máy qua đầu nối trên thân máy. Dây giúp bạn không phải động chạm vào máy khi bấm chụp để tránh làm rung máy vì chụp pháo hoa cửa chập mở ra lâu, nếu rung máy sẽ bị nhoè ảnh. Với D90 bạn có thể dùng thiết bị bấm máy không dây (wireless/remote) cũng có tác dụng tương tự. Bạn có thể xem cách chụp pháo hoa tại đây: http://vinacamera.com/?p=246

  Dây:

  Không dây:

  Xem thêm tại đây:
  http://www.nikonusa.com/Nikon-Products/Product/Digital-SLR-Cameras/25446/D90.html#tab-ProductDetail.ProductTabs.Accessories

 124. congbinh55

  Xin được tư vấn về chất lương ảnh, độ bền, độ thuận tiện…

  giữa hai ống kính ( Tầm giá dao động 500$)
  Tamron 18-270mm F/3.5-6.3 Di II VC PZD
  và Canon EF-S 18-200mm 1:3.5-5.6 IS
  Hoặc có thể một ống nào khác cũng có độ tiện dụng và giá thành tương đương

  Giữa các body Canon 50D, 60D, 600D… ( Tầm giá dao động 1000$ ). lắp cho ống kính đó. Dự định mua thêm để chuyên dùng đi lang thang…

  Xin cảm ơn

 125. VinaCamera

  @ congbinh55:
  - Đây là một lựa chọn đầy khó khăn vì hầu như tương đương nhau, cả thân và ống kính. Tamron 18-270mm có zoom 15x (lần), Canon 18-200mm chỉ 11x. Tamron là ống “for”, còn Canon là ống chính hãng, nhưng cũng chỉ là ống kit (bán kèm 50D), chất lượng hình ảnh 2 ống này tương đương như nhau, và đều có chống rung VC/IS.
  - Thân Canon 60D và 600D nhìn chung được đánh giá như nhau, 60D nghiêng về chuyên nghiệp hơn một chút (60D có hệ thống gương ngắm pentaprism sáng hơn chút chút và chụp liên tục được 5 kiểu; 600D có hệ thống gương pentamirror và chụp liên tục được 3 kiểu). Ngoài ra đều như nhau (Xem thêm tại đây)
  - Vậy mua thế nào có lẽ cũng không hơn không kém là mấy. Nếu là tôi, tối sẽ chọn: Canon 60D và Tamron 18-270mm (chụp du lịch tiện lợi do độ zoom lớn).

 126. Nguyễn Đăng Hưng

  Xin được tư vấn giúp . Chụp phong cảnh, chân dung, chân dung xóa phông ( Chụp gia đình ), dùng body D7000 thì nên chọn lens nào trong 2 lens sau : Nikkor AFS 24-70 f2.8 N; Nikkor AFS DX 17-55 f2.8. Tôi đang dùng combo 35 f1.8 và 85 f1.8 bất tiện do thiếu zoom và phải thay lens. Xin cám ơn Vinacamera trước.

 127. VinaCamera

  @ Đăng Hưng: Với D7000 có cảm biến cúp nhỏ 1.5x (DX của Nikon), theo đánh giá của Kenrockwell, về chất lượng hình ảnh, ống 17-55mm f/2.8 DX chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với ống kit lens 18-55mm, mà giá lại đắt gấp gần 10 lần, cần cân nhắc xem có đáng chơi không. Vả lại, đây cũng là ống DX, khi chơi lên toàn khổ FX sẽ phải bỏ. Ống 24-70mm f/2.8 Nano thì khỏi phải bàn rồi, chất lượng hình ảnh và độ nét thuộc loại đỉnh nhất trong dòng zoom đa dụng. Cái hơi khó chịu là 24mm gắn lên thân DX qui ra tới tận 36mm (tức chụp dọc chiều cao cả người bình thường nếu đứng gần khoảng 2.5m) nên chưa thực sự là ống góc rộng có thể giúp cơ động trong nhà, tuy nhiên xóa phông cực đẹp ở từ 50mm tới 70mm, và bokeh cũng rất đẹp; nếu đang cân nhắc chơi lên FX toàn khổ thì nên mua ống 24-70mm này (Rất có thể sang năm Nikon sẽ cho ra đời nâng cấp ống này có chống rung !!!)
  - Bạn cũng nên tham khảo thêm 16-35mm f/4 VR (giảm rung tới 4 khẩu), cực nét, góc đủ lớn cho thân cúp nhỏ DX, và vẫn chơi được lên FX sau này. Tuy mở tối đa chỉ ở f/4, nhưng do có chống rung thế hệ II tới tận 4 khẩu (theo đánh giá của nhiều trang uy tín), bạn vẫn có thể chụp tốt trong điều kiện ánh sáng yếu vì cho phép giảm tốc độ cửa chập xuống tới 1/8 hoặc 1/15 mà ảnh vẫn nét (tất nhiên còn tùy tay máy của bạn). 16-35mm này khi lên FX sẽ thành ống siêu rộng, chụp phong cảnh thì quá ổn; chỉ có cái dở duy nhất của ống này là xóa phông kém vì góc rất lớn, mọi thứ trong tầm ngắm gần như đều nét.
  - Bạn sẽ phải cần các ống khác nhau để vừa chụp chân dung, vừa phong cảnh, chứ chắc chắn không thể có ống nào phù hợp cho mọi thể loại.

 128. Nguyễn Đăng Hưng

  Xin cám ơn Vinacamera. Tôi đã đọc nhiều review về 2 lens này kể cả bác Ken và bác Thom. Họ đều đánh giá 24-70 cao hơn nhiều 17-55 tuy nhiên họ vẫn khuyên không nên dùng 24-70 cho DX. Khi đi du lịch Tôi dùng 18-200 ít chụp góc rộng hơn 35mm nhưng quan tâm tới chân dung xóa phông nên sẽ cân nhắc 24-70. Xin cho thêm 1 lời khuyên có nên đổi bộ 35 1.8 + 85 1.8 + 18-200 thành 24-70 + AFS 70 – 300 f4.5 – 5.6 hay không

 129. VinaCamera

  @ Đăng Hưng: Câu hỏi này của bạn thì không biết nên trả lời thế nào. Bạn có thể qui đổi tổng giá ra xem có tương đương không? Và xét các yếu tố dễ bán, khó bán của từng ống để thực hiện giao dịch. Dù sao ống 35mm f/1.8 vẫn là ống fix tốt, gọn nhẹ bỏ đáy ba lô làm ống dự phòng cũng hay. Còn 85mm f/1.8, nếu có 24-70mm Nano rồi thì là hơi thừa. Ống 70-300mm f/4.5-5.6 là ống thường thường, chụp chơi tele, và cũng ít hữu dụng vì với 300mm (450mm trên DX) cho hình ảnh chỉ đáp ứng nhu cầu tư liệu, chưa đẹp được.
  - Cuối cùng, nếu là tôi, tôi sẽ quyết định đổi.
  - Nói thêm: Xóa phông trong chân dung là thủ pháp phổ biến, nhưng cũng không phải là bắt buộc đối với chân dung, nhất là chụp với phông đồng màu và ít họa tiết (như nền trời) hay trong studio, nên cũng không nên “hy sinh tất cả” vì xóa phông.

 130. Nguyễn Đăng Hưng

  Cám ơn rất nhiều về lời khuyên hữu ích của bạn.

 131. nguyễn thanh liêm

  Một thắc mắc mà từ lâu tôi nhớ mải Nay có Anh vina tôi mừng quá xin hỏi :Có một bài viết trên báo hướng dẩn chụp ảnh như sau :khi sử dụng chức năng Active D-lighting cùng chức năng đo sáng Multi-patem thì sẻ hiệu quả tớt nhất…Tôi không tìm thấy chức năng đo sáng Multi-patem trên Nikon D300 ..Xin Anh Vina chỉ giúp (xin bỏ chử D đầu )

 132. VinaCamera

  Chào bạn Liêm. Pattern chỉ là vấn đề tên gọi trong tiếng Anh, không phải điều gì mới. Ở Nikon, chế độ này được gọi là Matrix. Chế độ này còn có khi được gọi là Evaluative. Các hãng khác nhau gọi chệch đi một chút, có thể về vấn đề đăng ký bản quyền, có thể để cho riêng biệt hơn.
  * Evaluative = Pattern = Matrix = average
  * Partial = Spot
  * Center-weight(ed) – phần lớn các hãng đều dùng từ này (chắc vì nó hay quá, và chưa có gì chính xác hơn để thay thế)

 133. nguyễn thanh liêm

  Chân thành cám ơn Anh VINA tôi đả hiễu rồi ..thật là đơn giản khi có người am hiểu như ANH giúp đở..

 134. Nguyễn Ngọc Bình

  Tôi muốn được đang ký tham gia khóa học nhiếp ảnh do vinacamera tổ chức.
  Tôi xim cảm ơn vinacamera vì đã tạo điều kiện cho anh em mới chơi máy ảnh có cơ hội học tập và tham gia diễn đàn bổ ích để nâng cao kinh nghiệm và kiến thức về nhiếp ảnh.

 135. Lê Đức Quang

  Cho mình đăng ký một suất Khoá học nhiếp ảnh miễn phí.
  Trân thành cảm ơn !

 136. VinaCamera

  @ Ngọc Bình & Đức Quang: Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới khóa học. Do lớp học đã đông, mời bạn theo dõi thông tin để đăng ký học khóa sau.

 137. Nguyễn Ngọc Bình

  Xin anh vina cho hỏi trong tháng 8 này có khóa mới nào được khai giảng ko anh?
  Tôi là 1 người mới chụp nên rất háo hức tham gia khóa học thực hành chụp để được chỉ bảo thêm. Cảm ơn anh nhiều và chúc anh vui, khỏe!

 138. VinaCamera

  Các bạn mong muốn tham gia lớp học nhiếp ảnh có thể đợi tới giữa tháng 9 sẽ có lớp mới mở. Cảm ơn các bạn.

 139. hằng

  Tôi rất muốn học chụp ảnh, xin vui lòng cho tôi tham gia. Xin cảm ơn nhiều!

 140. bằng td

  em muốn nhờ anh chị giúp, e có 2 ống len sử dụng cho máy d90,đó là ống DX18-105vr và 17-55 f2.8 của Ni nhưng tại sao em chụp ống 17-55 lại không thấy nét bằng ống 18-105 mong các anh chị tư vấn giúp em
  em không biết mình chỉnh vào nút nào mà giờ máy em chụp f9 lại sáng hơn f2.8 .mong các anh chị giúp em với!

 141. VinaCamera

  @ bằng td: Bạn nói cụ thể hơn xem nào. 17-55mm của Nikon, đời nào?
  - Bạn đặt máy lên chân máy, chụp 2 bức ở cùng tiêu cự 55mm, và cùng khoảng cách tới chủ thể (chọn chủ thể cố định như bức tường gạch chẳng hạn), 1 bức với 18-105mm và 1 bức với 17-55mm. Đặt cùng khẩu độ mở, ví dụng đặt F/5.6. Nếu thấy không nét như nhau thì lên đây hỏi tiếp nhé. Nếu gửi ảnh để phân tích thì càng dễ trả lời cho bạn.
  - Nếu không có gì hỏng hóc và kỹ thuật OK, 17-55mm phải nét hơn 18-105mm nhiều nhiều.
  + Chuyển hết về thủ công (M), mở khẩu thủ công chụp thử.
  + Kiểm tra xem có đang bật bracketing hay bù trừ sáng gì trên máy không.

 142. bằng td

  các bác tư vấn giúp em tại sao cái len 17-55 cua em khi chụp khẩu 10 tốc 100 lại sáng hơn khi chụp khẩu 2.8 tốc 25 vậy ạ.nó bị làm sao mong các bác chỉ giúp cho cách khắc phục.xin cảm ơn ạ.
  Với lại chỉ cho em cách úp hình lên với ạ,vì em muốn đưa hình lên cho các bác tư vấn giùm.

 143. VinaCamera

  @ bằng td: Bạn không đọc trả lời bên trên à? Bạn reset lại các cài đặt thử xem. Bạn up hình lên trang nào đó ròi trỏ vào đây.

 144. bằng td

  em reset1 máy rồi ,máy em không có cài đặt bù trừ sáng gì hết nhưng tốc với khẩu vẩn bị ngược .mong các bác cứu giùm

 145. VinaCamera

  @ bằng td: Bạn thử vào thân máy khác chưa? Nếu ở HN, mời tôi cafe buổi trưa, tôi chỉ đúng bệnh cho :)

 146. bằng td

  rất cám ơn sự giúp đỡ của các bác,cái len của em bị lỗi khẩu.khẩu len 17-55 bị lỗi khi sử dụng với đèn rời khi sử dụng chế độ TTL.
  bây giờ em nhờ các bác tư vấn giúp em máy D90 sử dụng len nào để chụp ALBUM cưới ngoại cảnh đẹp và tối ưu nhất.

 147. bằng td

  bây giờ em nhờ các bác tư vấn giúp em máy D90 sử dụng len nào để chụp ALBUM cưới ngoại cảnh đẹp và tối ưu nhất.mong các bác trả lời giúp.

 148. VinaCamera

  Chụp ảnh cưới ngoại cảnh, bạn cần: 1 lens 70-200mm f/2.8 hoặc 24-70mm f/2.8, và 1 lens góc rộng – như 12-24mm. Càng nhiều chủng loại càng cơ động, nhưng cần có nhiều hợp đồng để hoàn vốn nhanh.
  :D

 149. bằng td

  em dang phân vân lens 80-200 f2.8 or 85 f1.8 vì em có len 18-105 vr rồi,bác tư vấn giúp e 2 lens trên chụp với d90 có ok không chứ mấy lens bác giới thiệu giá cao quá em chỉ còn 15tr thôi! khổ lắm bác ạ.

 150. VinaCamera

  Nên mua 85mm f/1.8 mới, 80-200mm cũ mua khó lắm nếu không quen biết và biết cách thử. 80-200mm cũng nặng nề, không có chống rung chụp hơi vất vả.

 151. Duy

  Em đang định mua lại Canon EOS 20D, em có nên mua không vì em cũng biết đây là dòng cũ, nhưng chụp cũng khá tốt ạ. em mua lại 6.5triệu ạh, Em có cần mua thêm lens hay gì không, em chỉ chụp ảnh chân dung, thường thì để đi chơi và chụp với gia đình thôi ạ. Vậy em nên chọn lens loại nào và giá cả của nó tầm bao nhiêu tiền ạh. Tư vấn giúp với ạh,

 152. VinaCamera

  Canon 20D trong thế giới nhiếp ảnh số hiện được liệt vào hạng “bà lão” rồi. Tuy vậy, cái máy không làm nên bức ảnh nên bạn cảm thấy hàng đáng tin cậy, mua bán thoải mái, chụp thử thấy OK và phục vụ nhu cầu trước mắt tốt thì vẫn nên mời “bà lão” qua nhà chơi…. Còn nếu cảm thấy còn lăn tăn thì nên cố thêm đôi chút để chơi cùng giới trẻ 60D sẽ khỏe hơn. Về ống kính, bạn cần nói rõ hơn đã có ống gì rồi, nhu cầu tiếp theo là gì để chúng tôi có thể tư vấn tốt hơn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm VinaCamera.com. Chúc bạn có nhiều ảnh đẹp.

 153. Duy

  Em không hiểu lắm về lens ạh!
  Nhưng mà lens này là lens nguyên thủy của máy khi người ta sản xuất luôn đấy ạ. (EF-S 18-55mm)
  Nhưng khi chụp ở xa thì lấy nét nhân vật và làm mờ background có vể ko được chuẩn khi để gần. (điều này là đương nhiên đúng ko ạ) tức là khoảng cách, a có tài liệu nào về cách canh lens ko ạ.
  Em thì không phải đi chuyên nghiệp chỉ chụp để chơi vui thôi ạh^^
  àh. H em muốn lens nào mà cải thiện tốt về làm mờ background và nổi nhân vật lên chút, và giá cũng mềm nữa. Vì là sinh viên mà, mong các bro tư vấn giúp em.

 154. bigtom_299

  Em vừa lấy 60D, hiện em còn 2 lens canon 18-200 IS và 50 F1.8 II, em thích chụp phong cảnh, chân dung, trẻ con gia đình, nhờ các bác tư vấn cho em có nên sắm thêm em canon 17-40 F4L hay Tamron 17-50 F2.8 không ạ?

 155. VinaCamera

  @ bigtom_299: Canon 17-40mm f/4L là ống chuyên nghiệp, cho chất lượng hình ảnh rất cao, hơn nhiều Tamron 17-50 f/2.8. Nếu có tiền thì mua 17-40mm không phải ân hận. Ống này công năng hơi thấp do độ zoom ít, nhưng chụp phong cảnh rất tốt. Ghi chú: Bạn có thể chụp phong cảnh với bất kỳ tầm tiêu cự nào và phụ thuộc vào gu chơi ảnh phong cảnh của bạn, không nhất nhất phải là ống góc rộng.

 156. Nguyễn Thanh Liêm

  Xin hỏi Anh VINA khi chụ ảnh cưới với D300 ,thì hai màu Portrait ,Landscape Mình nên set màu nào chuẩn nhất .Tôi củng chỉnh rồi nhưng cãm nhận cá nhân có thể chưa rỏ ràng .XIn được nghe ý kiến chuyên môn của Anh..Cãm ơn Anh nhiều lắm

 157. VinaCamera

  @ Liêm: Các chế độ mặc định hình ảnh của máy có tính năng khác nhau, và đều tự động gần như hoàn toàn. Với chế độ Portrait (chân dung), máy có xu hướng mở khẩu tối đa (phụ thuộc ống kính đang lắp) sau khi cân nhắc các yếu tố ánh sáng cho phép để xóa phông; với Landscape (phong cảnh), máy có xu hướng khép khẩu tối đa để tăng nét sâu (tăng chiều sâu ảnh trường). Chụp ảnh đám cưới rất phức tạp vì nhiều thể loại, lúc cận cảnh dâu/rể như chân dung, lúc chụp nhóm người đông bà con họ hàng, v.v… Ánh sáng trong phòng cưới lại hỗn hợp, lúc chỗ sáng, lúc chỗ tối, đa phần nếu trong nhà là thiếu sáng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chụp ở chế độ thủ công hoàn toàn (manual/ M), hoặc ưu tiên khẩu độ mở (aperture/ A). Nếu chụp ưu tiên khẩu độ, cần có đèn flash để bảo đảm ánh sáng, nếu không, máy sẽ hạ tốc độ cửa chập xuống rất thấp, đôi thi chỉ 1/10, 1/15 giây, không thể bảo đảm chống rung tay máy. Nếu chụp ngoài trời, nên sử dụng chế độ A là tốt nhất.
  - Để cân bằng trắng WB (ảnh hưởng tới màu sắc của ảnh), nếu chụp đèn thì chuyển sang cân bằng trắng theo đèn flash, nếu trong nhà không đèn thì nên quan sát từng trường hợp cụ thể, hoặc đặt ở auto (tự động) vì phòng cưới có ánh sáng màu hỗn hợp chỗ nọ chỗ kia, rất khó xác định. Tốt nhất nên chụp RAW/NEF ảnh thô thì không cần quan tâm tới cân bằng trắng vì ảnh cưới kiểu gì cũng phải chỉnh sửa trên máy, ví dụ dùng Photoshop, thì sẽ điều chỉnh cân bằng trắng khi chỉnh sửa.
  *** Ghi chú: Các chế độ hình ảnh như Portrait và Landscape chủ yếu ảnh hưởng tới chiều sâu ảnh trường và tốc độ chụp, ít ảnh hưởng tới màu sắc của ảnh. Màu sắc của ảnh phụ thuộc chủ yếu vào WB. Ngoài ra, nếu chụp JPEG, Portrait và Landscape sẽ được máy sử dụng các chế độ chuyển đổi gam màu khác nhau, và tùy thuộc người dùng tự cài đặt trên máy khi chuyển sang JPEG ngay trên máy.

 158. Nguyễn Hoàng Huy

  Xin chào VinaCamera ! Hiện tôi đang có Canon 7D + lens 24-70L , tôi chụp hình không chuyên. Ống kính 24-70L hơi nặng và thiếu wide. Nếu tôi muốn thay đổi lens cho nhu cầu chụp gia đình,du lịch,phong cảnh, walk around,…chụp hình ban ngày + ban đêm( low light) đẹp thì nên thay đổi những lens nào ? Cám ơn .

 159. VinaCamera

  @ Huy: Bạn có thể nghiên cứu Canon 17-40mm f/4L. Ống này cực nét, khẩu mở tối đa hơi hẹp một chút. Nếu chụp gia đình, bạn bè không yêu cầu chất lượng quá cao, có thể mua ống KIT 18-55mmf/3.5-5.6 IS II, rất tốt, có chống rung, rẻ tiền, quăng quật thoải mái, hỏng mua cái khác. Ống rẻ khác là 17-85mm, còn Canon EFs 17-55mm/2.8 IS thì hơi đắt một chút (khoảng 20 triệu). Tham khảo thêm các ống KIT khác 15-85mm f/3.5-5.6 IS và 18-200mm f/3.5-5.6 IS. Các ống KIT thì chất lượng không thể bằng được ống L hạng sang, nhưng chụp chơi, du lịch tốt chán, lại không sợ hỏng tốn kém.

 160. Nguyễn Hoàng Huy

  Xin chào VinaCamera ! ống KIT 15-85mm f/3.5-5.6 IS và 18-200mm f/3.5-5.6 IS thì ống nào tối ưu nhất vậy. Nếu tôi muốn đầu tư thêm ống kính chụp ban đêm đẹp mà không cần sử dụng đèn flash rời thì mua loại nào (ống L củng được). Cám ơn.

 161. VinaCamera

  @ Huy: Tùy bạn thôi. Mỗi ống một ưu thế. 18-200mm có zoom lớn hơn và tiện lợi hơn. Không có ống nào là ống dành riêng cho chụp đêm cả. Ống nào cũng chụp được cả đêm và ngày.

 162. Đỗ Công Chuyền

  Mình mới mua 1 máy ảnh Canon EOS 60D và mình đã chụp khá nhiều ảnh trong các chuyến Du lịch của nhóm bọn mình, nhưng mình chưa có kiến thức về Nhiếp ảnh, chụp ảnh thế nào cho đẹp, mình xin hỏi là bên Vinacamera có còn các khóa đào tạo nào không cho mình tham gia với?

 163. Duy

  Vina ơi! A có trang nào hay video nào hướng dẫn cách tháo ống kính không ạ. bức hình ủa em như vậy nè.
  http://www.mediafire.com/?cncfudqhfv68dv5
  em đọc trên mạng thì người ta bảo do secsor bị bám bẩn, cần phải lau chùi.
  Tất cả các bức hình e chụp đều bị như vậy.
  Nhưng e không bik các tháo ông kính ra khỏi body, và ko bik lau secsor thế nào cho phải, A có tài liệu nào giúp em được ko ạ. Thk a nhiều:d

 164. VinaCamera

  @ Chuyền: Mời bạn tiếp tục đăng ký để tham gia khóa 3 (dự kiến 12/2011) tại mục đăng ký.

 165. VinaCamera

  @ Duy: Xem ảnh, thấy chắc chắn ống kính hoặc sensor của bạn đã bị mốc nặng, nhiều khả năng là ống kính. Để xác định thêm, bạn nên thay thử một ống khác vào chụp, nếu thấy vẫn bẩn là mốc sensor, nếu hết là do ống kính. Hoặc có thể tháo ống và bấm chụp không cần ống (chế độ M) và quan sát ảnh xem còn vết đó không.
  - Để tháo ống, tìm ở phần trên thân, sát ống chân ống kính, có một cái nút/lẫy, bóp lẫy và xoay ống là tháo được. Sau đó mở khấu tối đa và soi lên bóng đèn quan sát. Cũng quan sát thấu kính ở chuôi ống và đầu ống. Lấy khăn chuyên dụng lau sạch (có thể phải sử dụng hóa nước chuyên dụng để lau ống). Nếu không hết vết bẩn, ống bị mốc ở các thấu kính bên trong, cần đưa ra hiệu lau. Tuy nhiên, độ chính xác sau khi lắp lại, ngay cả thợ, cũng giảm nhiều (98% chính xác là tối đa).
  - Nếu là sensor, phải mua bộ lau rửa chuyên dụng và phải là người khéo tay mới làm sạch được. Tốt nhất, với đánh giá của tôi, bạn nên mang ra hiệu cho đảm bảo.
  + Ghi chú: Chơi máy ảnh đừng tiết kiệm mà cần mua thêm tủ chống ẩm. Chỉ với khoảng 2 triệu đồng, bạn sẽ bảo vệ được máy và ống đáng giá hàng chục triệu.

 166. Duy

  ok. mình cảm ơn nhé, mình sẽ mang đi tiệm xem sao.
  Nhưng có chắc là nếu mốc thì vẫn có thể chùi sạch được ko? nhỡ đâu bị xước thì sao :( hix. buồn quớ.

 167. Nguyễn Thanh Liêm

  Anh VINA Tôi xin hỏi :Tôi cài photoshop cs5 xong ,mọi việc bình thường chỉ có một việc là khi mở file ảnh có đuôi psd từ cửa sổ PR thì không hiện lên trong photoshop mà hiện lên trong cửa sổ của Nero photosnap image Viewer (chỉ có những file có đuôi jpg là mở thẳng trong photoshop..xin Anh VINA hướng dẫn Tôi Chân thành cãm ơn Anh

 168. Nguyễn Thanh Liêm

  Hôm rồi Tôi có hỏi Anh trường hợp chế độ Portrait (chân dung)với Landscape là Tôi muốn cài đặc ở WB Vì tôi mới load 2 màu đó vào WB Tôi Muốn set chế độ Portrait và Landscape trong WB Xin Cãm ơn Anh

 169. trần anh tuấn

  Chào các bạn ở VINA tôi vừa mua được con máy canong kiss x4 nhưng vì mình ko phải là dân chuyên nghiệp nên không biết gì về máy cả nhất là cách điều chỉnh vả lại mình lại mua cái ống EFs 55- 250 mm để chụp xa các bạn làm ơn có cái hướng dẫn sử dụng bằng tiếng việt thì gửi cho mình để mình mò mẫm một chút với
  emai của mình tuan42016@yahoo.com.vn
  huuawc mua ở đâu bảo hộ mình vơi
  xin cam ơn

 170. Mai Ngọc Rạng

  Xin chào vinacamera. ống kính loại nào để chuyên chụp sản phẩm. túi tiền cũng eo hẹp , rất mong anh tư vấn giùm

 171. mai huong

  tôi muon hỏi. thơ ảnh chup ảnh trong nhà thờ . để chế đô nào thì ảnh đep nhát

 172. VinaCamera

  @ Mai Ngọc Rạng: Bạn có thể sử dụng bất kỳ ống kính nào để chụp sản phẩm. Các ống 50mm đều có thể sử dụng chụp sản phẩm rất tốt. Các ống góc rộng hơn sẽ hữu ích nếu sản phẩm có kích cỡ lớn và phòng chụp có diện tích nhỏ. Lưu ý: Khi chụp sản phẩm, quan trọng nhất là đánh đèn sử dụng các thiết bị tản sáng, hắt sáng phù hợp, đặc biệt nên chụp ngược sáng để sản phẩm có độ bóng và lóng lánh hấp dẫn.

 173. VinaCamera

  @ mai huong: Chụp trong nhà thờ hay trong môi trường ánh sáng yếu, điều quan trọng là lựa chọn chụp với ánh sáng môi trường hay sử dụng các loại đèn ảnh, không phụ thuộc vào chế độ chụp. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên chụp ở chế độ thủ công hoàn toàn (manual) để hoàn toàn làm chủ ánh sáng với khẩu độ mở và cửa chập thích hợp phục vụ các mục đích và ý đồ khác nhau để tạo hiệu ứng mong muốn như nét nông hay sâu, v.v…

 174. Dương Minh

  Chào VinaCamera
  tôi rất thích chụp ảnh và đã gom được khoảng 15 triệu đồng
  tối rất muốn có 1 chiếc DSLR đầu tiên
  đối với tôi thì nhu cầu chụp ảnh và quay video là chia đều cho nhau
  tôi đang có ý định mua canon550D và một lens kit 18-55 hoặc 50mm f1.8
  mong VC tư vấn giúp tôi ý định của tôi có phải là sáng suốt ko?
  nếu sự lựa chọn đó ko hợp lí thì tôi nên chọn gì và canon 550D có khuyết điểm gì…?
  mong sớm nhận được một lời khuyên , cảm ơn VinaCamera!

 175. VinaCamera

  @ Dương Minh: Nếu 15 triệu là giới hạn cuối cùng, và Canon là nhãn hiệu bạn mong muốn, Canon 550D dường như là lựa chọn duy nhất của bạn. Chúc bạn tiếp tục theo đuổi giấc mơ DSLR tiếp theo!

 176. Mr.Huy

  tôi đang muốn tự làm 1 studio ảnh thật đơn giản để chụp ảnh chân dung
  vì điều kiện kt thấp nên có lẽ đèn và softbox trong studio tôi sẽ tự chế
  VNC cho tôi hỏi với nhu cầu chụp chân dung thì tôi cần tối thiếu mấy đèn và các đèn bố trí với nhau và với mẫu như thế nào??? công suất tối thiếu của mỗi đèn trong studio là bao nhiêu? ( tôi muốn nhấn mạng từ ” tối thiểu ” ) cảm ơn VNC trước !

 177. bca258nt

  Xin chào VinaCamera! Tôi đang sử dụng nikon D5100 và Flash nikon SB-600, muốn VinaCamera hướng dẫn cách thiết lập thông số cơ bản của máy và đèn để phát huy được hết tính năng của hai thiết bị nhằm đạt được một bức ảnh đẹp, tôi chụp vào buổi tối sử dụng đèn chụp nhân vật trong ảnh thường bị nhòe không được nét, nhòe như tốc độ chụp không theo kịp cử động, chụp ban ngày thì không sao(đều để ở chế độ P, chắc là tôi chưa biết cách chụp buổi tối cũng như thiết lập thông số của 2 thiết bị, VinaCamera có thể hướng dẫn hay giới thiệu cho tôi về tài liệu hướng dẫn cách chụp với đèn Flash SB – 600 nói riêng. Cảm ơn VinaCamera nhiều!

 178. VinaCamera

  @ Mr.Huy: Để có phòng chụp không sử dụng đèn chớp flash và các softbox, bạn có thể sử dụng đèn neon bình thường, hoặc các loại đèn compact tiết kiệm điện gắn thành bộ hoặc dàn đèn. Bạn có thể mua các thanh gỗ dài chừng 1m2 và gắn 5-10 đèn compact 35w hoặc 50w, chia làm 2 hoặc 3 công tắc mỗi thanh để có thể bật tắt toàn bộ hoặc một số bóng mỗi thanh đèn như vậy. Hoặc các tấm gỗ vuông khoảng 1m gắn mỗi chiều 5 đèn compact công suất như nói trên. Để tăng độ sáng, bạn cũng có thể dán vật liệu phản quang ở phía sau đèn, và mua vật liệu rẻ làm thành các chụp đèn để điều hướng ánh sáng. Bạn cũng cần chế các đèn có ánh sáng chụm để chiếu sáng tóc và phông. Nói chung rất thú vị, nhưng rất mất công. Tối thiểu, bạn sẽ cần có 2 dàn đèn để đánh từ 2 bên vào mẫu, 1 đèn chiếu tóc và 1 đèn chiếu phông. Bạn có thể thay bóng công suất thấp hơn, ví dụ 17w để giảm công suất mỗi dàn (và giảm chi phí). Các bộ công tắc sẽ giúp bạn bật tắt từng cụm đèn trên mỗi dàn đèn để điều chỉnh ánh sáng, tạo ánh sáng không đều từ các phía làm tăng chiều sâu của ảnh.
  *** Bonus – Ghi chú về tiếng Anh: Trong tiếng Anh, không ai tự xưng mình là Mr. cả, cũng như trong tiếng Việt, không ai tự giới thiệu mình theo kiểu như: “Chào anh, tôi là Ông X.”

 179. VinaCamera

  @ bca258nt: Để hướng dẫn hết mọi ngóc ngách sử dụng đèn flash gắn trên máy, có lẽ phải mất dăm bài viết dài, hoặc vài ngày chỉ dẫn. Tuy nhiên, đơn giản nhất, bạn nên làm như sau:
  - Chuyển chế độ chụp sang thủ công (M), đặt cửa chập 1/125s, điều chỉnh khẩu độ mở f/stop theo mong muốn
  - Đặt đèn ở chế độ TTL (gắn trên nóc máy), và đặt trừ sáng đèn khoảng -0.3 đến -0.7 (nếu đánh chếch lên) hoặc thậm chí -1.3 nếu đánh thẳng vào chủ thể
  - Nếu sử dụng các thiết bị tản sáng cho đèn, cường độ đèn có thể phải để bù sáng +0.7 đến +2.0 tùy vào từng thiết bị tản sáng bạn sử dụng
  *** Chụp ảnh với đèn rất phức tạp, bạn nên đọc kỹ các bài viết hiện có sẵn trên VinaCamera.com về đánh đèn flash của Nikon để từng bước làm chủ kỹ thuật này. Chúc bạn thành công!

 180. bca258nt

  Xin chào VinaCamera! Tôi đang sử dụng nikon D5100, máy không có chế độ kích nổ không dây hồng ngoại CLS thông qua đèn cóc đặt ở chế độ điều khiển (commander mode)nên không thể sử dụng chức năng này với đèn SB-600 được. Nếu tôi sử dụng đèn SB-800 hoặc SB-900 có thể sử dụng chế độ kích nổ không dây hồng ngoại CLS được không với máy nikon D5100 Đèn flash không gắn trên nóc máy mà được gắn rời. Xin cảm ơn Vinacamera.

 181. VinaCamera

  @ bca258nt: Câu trả lời là có. Bạn có thể sử dụng SB800, và tất nhiên cả SB900 để kích nổ các đèn khác trong hệ thống CLS (SB600, SB800, SB900), sử dụng chế độ Commander Function của SB800/SB900. Bạn thậm chí có thể cài đặt để đèn SB800/SB900 gắn trên nóc máy không nổ mà vẫn kích nổ được các đèn khác trong hệ thống CLS không dây từ xa Nikon.

 182. vinhco

  vina camera.xin chỉ giúp em với,em vừa sắm 1em canon 550d. về nhà em lắp đèn rời vào thì đen không sáng.mà đen thi sử dụng tốt trên máy khác.em chưa sử dụng máy số nên không biết.rất mong vina camera chỉ giúp.em cám ơn nhiều

 183. huukhanh_cn

  chào vinacamera. nhờ vinacmẻa tư vấn hộ e muốn mở 1 studio chup ảnh đám cưới, mình dự định mua canon 60D nhung chưa biết chọn len thế nào cho phù hợp, minh có tầm tiền từ 30-35triệu cho ca máy và Lén. nờ vinacamera tư vấn nên chọn lén nào đẻ chụp studio và ngoại cảnh, xin chân thành cảm ơn

 184. bca258nt

  Xin chào VinaCamera!Sau khi được Vinacamera tư vấn, tôi đã mua SB900 và muốn hướng dẫn giúp tôi cách thiết lập Chế độ phát sáng Flash của đèn SB-900, tôi đã đọc sách hướng dẫn rồi(cả tiếng việt nữa) nhưng không thấy nói sử dụng những nút chức năng nào để thiết lập đèn chụp:
  -CW: Phát sáng Center-Weighted
  -STD:Phát sáng Standard
  -EVEN: Phát sáng Even
  Sách hướng dẫn nói “Cách cài đặt chế độ phát sáng này ở trong Menu custom của đèn SB900″,tôi muốn sử dụng được Menu custom thì ấn nút nào? hoặc ấn kết hợp với nút nào?
  Trong hướng dẫn sử dụng thấy SB-900 giới thiệu có rất nhiều tính năng, nhưng không chỉ cách ấn những nút nào để thiết lập cả,hình như sách chỉ giới thiệu tính năng thì phải(không biết có phải vậy không?) càng đọc càng thấy rối. Mong được VinaCamera chỉ dẫn. Thân ái!

 185. VinaCamera

  @ vinhco: Bạn cho biết thêm đèn rời của bạn là đèn gì. Thông thường, cứ gắn đèn vào nóc máy, bật đèn lên là nó tự chớp đèn khi chụp.

 186. VinaCamera

  @ huukhanh_cn: Bạn cho biết thêm về kích thước phòng studio của bạn để tư vấn hiệu quả: Dài? Rộng? Cao? Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: http://vinacamera.com/?p=108 và tải tài liệu tại đây: http://vinacamera.com/?page_id=452&did=2

 187. VinaCamera

  @ bca258nt (Nikon Flash SB-900):
  1. Gắn SB900 lên nóc máy ảnh
  2. Xoay nút bật tắt (on/off) sang chỗ MASTER (M)
  3. Để vừa đánh đèn SB900 cùng các đèn không dây từ xa: Nhấn nút chức năng 1 (nút đầu tiên bên trái trong 4 nút ở hàng trên cùng, sát màn LCD) và lựa chọn nhóm đèn M (lúc này là SB900 gắn trên máy, đây là đèn chính) và nhấn nút chức năng 2 (bên phải nút chức năng 1) và điều chỉnh cường độ đèn cùng các thông số khác. Để điều chỉnh, xoay bánh xe. Sau đó làm tương tự với các nhóm đèn A, B, C và kênh (channel)
  4. Chuyển các đèn khác sang chế độ từ xa (Remote), và cài đặt nhóm đèn A, B, hoặc C cũng như kênh (channel) cho từng đèn).
  5. Chụp ảnh với đèn chính (M) và các đèn thuộc các nhóm đèn đặt từ các góc khác nhau theo mong muốn.
  6. Muốn dùng SB900 kích nổ các đèn khác nhưng bản thân SB900 không sáng, Chuyển nút ON/OFF tới MASTER, nhấn nút chức năng 1 và xoay bánh xe để M chuyển tới Commander function); cài đặt các đèn khác như trên. Ở thiết lập này, SB900 sẽ kích nổ các đèn khác từ xa mà bản thân SB900 không sáng.
  Ghi chú: Các đèn trong hệ thống CLS này phải là đèn tương thích với CLS, gồm SB600, SB800, SB900. Tải sách hướng dẫn SB900 tại đây: http://www.nikonusa.com/pdf/manuals/Speedlights/SB-900_en.pdf và đọc kỹ trang 45-48.

 188. Tracy

  Xin chào vinacamera

  Minh thích chụp hình cho con nít .. Bạn có thể góp ý cho mình máy canon loại j và lens j ( loại lens có blur backgroup á ) là chụp hình cho baby good ko ? Máy nào dễ xài á vì mình là người mới , chưa bít j cả ..

  Mình đang ngắm nghía canon t2i or t3i .. Bạn thấy cái nào được hơn ?? Thankssssss :)

 189. VinaCamera

  @ Tracy: Nếu muốn dễ sử dụng, bạn có thể xem xét chơi máy Canon Powershot G12. Đây là loại máy ảnh du lịch (compact) dòng cao cấp, chụp rất đẹp, lại vừa gọn nhẹ. Máy này cũng có thể gắn thêm đèn rời để chụp thiếu sáng tốt. Nếu muốn chơi máy ảnh có ống kính rời (Digital SLR / DSLR), bạn sẽ phải bỏ nhiều công sức và thời gian tìm hiểu, học hỏi. Không đơn giản chút nào. Bạn nên đọc bài này trước khi mua sắm: http://vinacamera.com/?p=166

 190. Tracy

  Oh mình muốn máy DSLR có ống kính rời á bạn .. Mình hiện đang có lumix gf2 rồi nhưng mình mún có thêm canon nữa để tập tành chụp hình ;) .. Bạn thấy canon t2i or t3i được ko ? Lens 55mm f1.4 or f1.8 , which one is better hả bạn ?? Mà giữa canon và nikon, dòng nào chụp đẹp hơn ạ ? Thanks again

 191. VinaCamera

  @ Tracy: Canon và Nikon đều chụp đẹp như nhau; Ống kính đắt tiền hơn chụp đẹp hơn ống rẻ tiền (nếu kỹ thuật chụp như nhau). Bạn có thể cân nhắc mua Nikon D7000 với nhiều tính năng thú vị. Để khởi đầu, chụp đa năng, cũng cân nhắc mua ống Nikon 18-200mm VRII. 50mm f/1.4 tất nhiên nhỉnh hơn f/1.8 nhưng giá đắt gấp 3 lần. Cả 2 ống này đều chưa thực sự đáp ứng nhu cầu chụp chân dung, xóa phông vào bậc trung bình. Cho hỏi, tại sao bạn quan tâm tới Canon T2i/T3i?

 192. bca258nt

  Chào VinaCamera. Xin hướng dẫn tôi thiết lập chế độ đồng bộ đèn cao FP (Focal Plane)trên SB900 với máy nikon D5100. Thân ái.

 193. VinaCamera

  @ bca258nt [FP flash]:
  - Trước tiên bạn cần đọc bài này để hiểu tốc bộ đồng bộ đèn tối đa: http://vinacamera.com/?p=4
  - Tiếp đến, bạn cần hiểu thế nào là FP: Đây là chế độ chớp đèn liên tục của Nikon. Thông thường, mõi lần chụp, đèn chỉ chớp 1 lần. Tuy nhiên, để có thể chụp với tốc độ đồng bộ cao hơn, Nikon chế tạo ra công nghệ FP giúp đèn chớp liên tục, đồng bộ thời gian phủ sáng cho toàn bộ ảnh.
  - Tốc độ đồng bộ đèn của D5100 là 1/200s (một phần 200 của giây).
  - Khi chụp với FP, vào menu của máy D5100 và chuyển sang chế độ Auto FP (ở phần menu chức năng flash). Khi tăng tốc độ lên trên 1/200s, hệ thống sẽ tự chuyển sang đánh đèn FP với chũ FP hiện lên trên màn LCD của SB900. Đính chính: D5100 không hỗ trợ Auto FP.
  + Đọc thêm bài này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn: http://vinacamera.com/?p=1057

 194. bca258nt

  Xin cảm ơn VinaCamera về hai bài viết nêu trên. Tôi đã làm như hướng dẫn nhưng không thấy chế độ Auto FP ở phần nào trong Menu,VinaCamera có thể hướng dẫn cho tôi cụ thể Auto FP tại phần nào trong Menu của D5100 được không? Thân ái!

 195. VinaCamera

  @ bca258nt: Xin lỗi bạn. Tôi vừa đọc kỹ lại sách HD của D5100 thì được biết D5100 không hỗ trợ cho chế độ Auto FP. Xin chia buồn với bạn. Điều này có nghĩa là tốc độ cửa chập tối đa bạn có thể sử dụng với đèn flash là 1/200s. Đây là những khác biệt “nhỏ” giữa các dòng máy cho người mới chơi, tầm trung, cao cấp và chuyên nghiệp. Ở các dòng máy cho người mới chơi, nhà sản xuất thường bỏ đi một vài chi tiết vì cho rằng đối tượng này chưa cần tới, và cũng để giảm giá thành…

 196. huukhanh_cn

  e dự định làm phòng 8m x 5m x 4m (dài;rộng;cao), nhờ vinacamera tư vận giúp e chọn Len như thế nào cho phù hợp cả chụp trong studio và ngoại cảnh. và cũng xin tư vấn cho e giữa máy canon 60D và nikon D90.xin chân thành cảm ơn.

 197. VinaCamera

  @ huukhanh_cn: Wow! Phòng chụp của bạn thật là lý tưởng, nhất là chiều dài 8m. Trong trường hợp này, tôi sẽ chọn: Nikon D90, Nikon/Nikkor AF-S 70-200mm f/2.8 G VRII Nano, Nikon/Nikkor AF 50mm f/1.4 D. Nếu ngân lượng không hạn chế, sắm thêm Nikon/Nikkor AF-S 24-70mm f/2.8 G Nano (tuy nhiên, ống này hơi lãng phí khi lắp trên thân cúp nhỏ D90, và phòng ảnh của bạn đủ lớn để chỉ cần 50mm). Nếu chuyên chụp chân dung, suy nghĩ đầu tư thêm Nikon/Nikkor AF-S 85mm f/1.4 G Nano. Nếu hay chụp nhóm lớn, có thể bổ sung Nikon/Nikkor 24mm f/2.8 D (hoặc đắt tiền hơn là Nikon/Nikkor AF-S 35mm f/1.4 Nano). Tất cả các lựa chọn này đã tính tới việc sau này bạn chuyển lên sử dụng thân toàn khổ (full-frame).
  - Bạn cần tham khảo chất lượng và giá cả ống kính với các ống phục vụ nhu cầu của bạn trước khi quyết định theo dòng nào vì khi đã theo đuổi một dòng máy (ví dụ Canon hay Nikon) và đầu tư nhiều ống kính, cơ hội chuyển sang dòng khác là rất ít.

 198. huukhanh_cn

  vâng, em thấy Nikon D90, Nikon/Nikkor AF-S 70-200mm f/2.8 G VRII Nano, Nikon/Nikkor AF 50mm f/1.4 D giá hơi mắc. bác có thể tư vấn giúp e về canon 60D + Canon EF 50mm f/1.8 II + ?với thêm 1 len nào đó phù hợp với nhu cầu của e không ạh, e có ngân sách khoảng trên dưới 35 triệu thôi ạh.

 199. VinaCamera

  @ huukhanh_cn [ngân lượng hạn chế]: Vấn đề là nếu bạn mở studio, chắc chắn bạn sẽ cần ít nhất một ống chụp chân dung chất lượng cao. Các ống rẻ tiên sẽ không đủ chất lượng để bạn có khả năng kiếm tiền từ studio của bạn. Đối với Canon, đó sẽ phải là các ống L (có viền đỏ), và giá rất cao; đây cũng là một trong những lý do tôi tư vấn bạn dùng Nikon vì Nikon có nhiều ống tầm tiền trung bình nhưng chất lượng khá tốt, với Canon, ống L luôn là mơ ước của dân chơi Canon và giá cả thường vượt tầm mơ ước. Nếu ngân lượng hạn chế, và chốt chơi Canon, bạn cứ tạm chơi cái ống 50mm đó đến khi nào có thêm tiền hẵng tính thêm, chứ mua ống rẻ sau lại phải mua lại, tốn kém còn hơn sắm ngay từ đầu.
  - Hầu như ai chơi DSLR cũng có một ống 50mm f/1.8 (cả dân Nikon và Canon), nên mua ống này OK; nhưng để làm nghề mới một studio thì chừng đó là quá thiếu. Bạn cần ít nhất 1 ống chụp chân dung khẩu độ mở lớn, tiêu cự tầm 100mm gì đó, rẻ thì có 24-105mm/4L IS USM (ống KIT nhưng chất lượng khá tốt, chỉ tội khẩu mở hẹp f/4), những thứ còn lại đều không thể mua với giá 35 triệu cả thân 60D và ống chất lượng được.

 200. huukhanh_cn

  vâng, rất cảm ơn vinacamera, e sẽ cân nhắc lại để đầu tư thêm vào len như bác đã tư vấn, với Nikon thì có lens nào thay Nikon AF-S 70-200mm f/2.8 G mà vừa tầm tiền hơn ko bác. Và bác cho e hỏi luôn là với diện tích của phong e thì cần bao nhiêu đèn và những phụ kiện gì kèm theo ạ, và ở Hà Nội có chỗ nào bán vật tư ngành ảnh chất lượng ko ạ?

 201. Tuấn

  Hiện tại ống kính của mình bị vào ẩm . Cho mình hỏi có cách khắc phục không ? Hay có thể đem ra hãng vệ sinh và khắc phục không ạ .

 202. VinaCamera

  @ huukhanh_cn [Đèn studio]: Tối thiểu bạn sẽ cần 5 đèn lắp vào hộp tản sáng làm mịn ánh sáng (softbox) gồm 1 đèn chính (main/key light), 1 đèn phụ (2 đèn này đánh 2 bên, 1 đèn tóc, 1 đèn “cách điệu” (kicker/accent light) và một đèn phông.
  - Tuy nhiên, để có studio chuyên nghiệp, bạn sẽ phải có rất nhiều đèn và hộp tản sáng đủ lại từ hình vuông nhỏ, hình vuông lớn, hình chữ nhật, hình bát giác cực lớn, các ống tập trung ánh sáng. Đèn cũng cần có kích nổ từ xa, chân đèn, thanh nối, ô dù, tổ ong điều sáng, cũng như cần có nhiều tấm hắt sáng đủ loại…
  - Sau đó cần có các bộ phông, nếu có giá gắn mô-tơ cuốn phông tự động sẽ đỡ cực nhọc, và một số ghế, kệ, v.v…
  - Kể hết thì rất nhiều thứ lỉnh kỉnh; hôm nào mời tôi cafe, tôi tư vấn cụ thể :D
  - Ở Hà Nội, có thể tới Vọng Đức, có nhiều hàng, tham khảo Minh Tuyết số 7+11 Vọng Đức là nơi có nhiều đồ nhất.

 203. VinaCamera

  @ Tuấn [Ống kính ẩm]: Nếu ống kính đã ẩm mốc, tất nhiên cần xử lý. Sử dụng khăn lau chuyên dụng để lau thấu kính bên ngoài (trước và đuôi ống), nếu không hết là đã ẩm mốc vào bên trong, cần đưa ra thợ tháo ra lau, nhưng chất lượng chắc chắn giảm sút và hay bị mốc lại.
  - Tuy nhiên, trước tiên bạn nên cho vào hộp hoặc tủ hút ẩm (dry box/cabinet) để một thời gian. Nếu thấy hết vết bẩn là mới bị hơi nước vào, chưa mốc. Luôn giũ gìn ống cẩn thận bằng tủ hoặc hộp hút ẩm. Tránh để ống kính trong tủ sách (nhất là loại có cửa kính) hay tủ quần áo. Nếu điều kiện không cho phép mua sắm, tốt nhất để ống kính trên bàn làm việc, gần chỗ có tivi, máy tính và lấy khăn mịn che (để tránh bụi bẩn) còn tốt hơn bỏ vào tủ (vì nó sẽ có lúc ẩm khi thời tiết ẩm, nhưng có lúc khô… bỏ tủ thì ẩm suốt…)

 204. VinaCamera

  Mục tin này đã khóa. Mời các bạn tiếp tục đặt câu hỏi để được tư vấn tại đây:
  Diễn đàn VinaCamera.com

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn