Như các bạn có thể đã biết, hệ điều hành mới iOS 11 vừa được Apple cập nhật cho iPhone và iPad sử đụng định dạng tệp ảnh mới là HEIF, kèm với định dạng tệp video mới HEVC*.

iOS 11 Photo Settings_PID4934

HEIF là gì?

HEIF (High Efficiency Image File Format) — đọc là H-I-F — là định dạng tệp nén có thể chứa một hoặc nhiều ảnh, thumbnail, v.v… có dung lượng nhỏ hơn rất nhiều định dạng tệp ảnh nén JPEG thông dụng hiên nay (bằng khoảng 1/3) được Apple sử dụng cho iSO 11 cài sẵn trên iPhone 8, 8 Plus và iPhone X, cũng như các máy tương thích nâng cấp lên iOS 11.

Hiện chưa có phần mềm riêng lẻ đọc và xử lý định dạng HEIF này, ngoài ứng dụng Photos mới tích hợp trên bản nâng cấp MacOS High Sierra 10.13 (tìm và tải trong App Store). Tuy nhiên, theo một số chuyên gia máy tính Mac, ta chưa nên vội vàng cài bản cập nhật mới mà nên chờ đợi ít lâu để có thêm thông tin do một số rủi ro có thể xảy ra vì High Sierra sử dụng hệ thống tệp (file system) mới APFS của Apple, thay cho hệ thống HSF+ hiện nay.

Dĩ nhiên, bạn cũng không nên lo lắng vì vẫn có thể cài đặt iPhone/iPad để iOS 11 xuất ảnh theo định dạng JPEG (và MOV/H.264) như thông thường. Còn khi bạn đăng ảnh trực tiếp từ iPhone/iPad lên mạng xã hội, gửi lên iCloud, v.v… iOS 11 sẽ tự động chuyển đổi ảnh sang JPEG để tải lên mạng.

Để đảm bảo ảnh được xuất theo định dạng JPEG và xuất hiện trong Photos ở các hệ điều hành trước High Sierra (Sierra và trước đó) khi kết nối iPhone/iPad với máy tính, bạn vào Settings > Photos > (kéo xuống dưới cùng) > TRANSFER TO MAC OR PC và đánh dấu lựa chọn Automatic. Với lựa chọn này, khi kết nối với máy tính Mac hay PC, iOS 11 sẽ tự động chuyển đổi HEIF (và HEVC) sang định dạng thông thường hiện nay là JPEG (và MOV/H.264) để đảm bảo tương thích.

Xem thêm giới thiệu về HEIF (tiếng Anh, xem trên Safari):
https://developer.apple.com/videos/play/wwdc2017/513/

Xem ảnh chụp ở định dạng HEIF:
http://nokiatech.github.io/heif/examples.html

VinaCamera Imaging
MacOS High Sierra 10.13

*HEVC = High Efficiency Video Coding

VinaCamera.com
2008-2017