VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Dịch vụ nhiếp ảnh – Dịch thuật – Đào tạo

VinaCamera Imaging

LIÊN HỆ DỊCH VỤ CHỤP ẢNH, ĐÀO TẠO NHIẾP ẢNH, DỊCH THUẬT TẠI ĐÂY

VinaCamera.com Photography Training

VinaCamera.com
2008-2017

Phản hồi (37) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

37 phản hồi cho “Dịch vụ nhiếp ảnh – Dịch thuật – Đào tạo”

 1. Thanh Vu CT

  Hi vinacamera
  Nho vinacamer tư vấn giúp em cách bố trí va sử dụng đèn trong phòng chụp, cần sử dụng đèn loại nao, công suất, số lượng đèn cần dùng. để có được một bức ảnh đẹp. kích thước phòng chụp của em la 5m x 7m. thanks vinacamera

 2. VinaCamera

  @ Thanh Vu CT: Tam thời, bạn xem tại đây: http://vinacamera.com/?p=108
  - Về đèn, bạn cần tối thiểu 4 đèn (cùng chủng loại là tốt nhất): Đèn chính (key light), đèn phụ (fill light), đèn tạo style, đèn tóc. Ngoài ra sẽ cần các đèn phông.
  - Bạn cần nhiều softbox các kính cỡ, các tấm hắt sáng to nhỏ, chận đèn, chân đỡ hắt sáng các loại.
  - Báo giá tư vấn dựng phòng chụp hoàn chỉnh: 10 triệu.

 3. Thanh

  Xin chào VinaCamera.
  Hiện nay tôi đang dùng Nikon D3000. Tôi mua máy cũng được 1 thời gian rồi,tôi mua về vừa là đam mê nhưng cũng tranh thủ đi chụp dịch vụ,tôi chụp ban ngày cơ bản là ổn,nhưng khi chụp đêm tôi thấy mình còn non kém quá.Vì vậy tôi mong VinaCamera chỉ giúp cho tôi cách chụp 1 bức ảnh đêm đẹp,để khi chụp đêm khách đỡ chê.
  Tôi xin chân thành cảm ơn.
  Nếu không phiền xin gửi giúp vào hòm thư của tôi.

 4. VinaCamera

  @ Thanh: Câu hỏi của bạn hay nhưng quá rộng, không thể trả lời bằng vài câu được. Có 2 gợi ý để bạn tạm thời cải thiện các bức ảnh chụp đêm:
  1. Chụp đêm, thiếu sáng, vì vậy tốc độ chụp cần rất chậm và dẫn tới khả năng rung tay máy. Bạn cần đặt máy lên chân để chụp.
  2. Nếu chụp có người, và bật đèn flash, bạn nên để tốc độ chậm để hậu cảnh (cảnh vật đằng sau chủ thể chính là người muốn chụp) vừa ánh sáng (thường tối hơn chủ thể) và đặt đèn flash ở chế độ mành sau (rear curtain) để tránh cho chủ thể khỏi bị nhòa hình.

 5. trường giang768

  Chào vinacamera.mình là thành viên mới, đang tìm hiểu về chụp hình và DSRL,mới sắm bộ EOS60D len24-105L
  Filter BW nano,flash 430ii+chân+++++v.v mới đi rửa máy ở mũi né về,đổ hình vô Ipad thất vọng quá,hình chụp bãi biển thì mẫu tối thui (f8 i100bw auto trời nhiều mây 13h-16h)chụp đời thường và buổi tối hình bị ám vàng (p)i100.vậy có ít câu hỏi mong
  Vina giải đáp hộ vì sắp tới tổng kết cuối năm hội họp và liên hoan nhiều mà chụp xấu thì ko xứng với T bỏ ra..hi…hi.
  1-Set đo sáng và màu sao cho mẫu sáng và tươi ko bị ám vàng?
  2-liên hoan cuối năm,nhiều người(bàn 6 người ghép lại thành hàng dài 10m thì lấy nét ở điểm nào để nét từA-Z)?
  3-lúc mua máy có mua thêm 2 hộpBox và 2 ĐH chống ẩm của HQ và tanita japan,nay mua tủ chống ẩm euraka 40L, để bình thường 3 cái ĐH báo gần như nhau,ON qua đêm thì HQ lệch -7% tanita -5% so với tủ báo 37% ko biết thằng nào xỉn thằng nào say mà phạt đây?
  Rất mong vina came ra giải đáp giúp cho tuổi già ham vui này (u50 rồi)…..cám ơn nhiều

 6. VinaCamera

  @ trường giang768:
  1. Để ảnh có màu sắc trung thực, bạn cần lựa chọn đúng chế độ cân bằng trắng như trời nắng, trời có mấy, đèn tuýp, đèn đỏ, đèn flash, v.v… Để chính xác hơn bạn dùng tấm xám graycard 18% để căn trắng.
  2. Hàng dài mà đứng ngang nhau thì lấy nết ở đâu cũng được, miễn là trục ống kính máy vuông góc với hàng người cần chụp, tất nhiên ở rìa ảnh sẽ không nét bằng giữa ảnh đối với mọi ống kính. Nếu xếp thành nhiều hàng, ví dụ 4 hàng thì nhắm vào hàng thứ 2 từ phía trước ra sau.
  3. Câu này đã trả lời bạn ở mục khác bạn đã hỏi.

 7. trường giang768

  Cam ơn vina camera rất nhiều

 8. trường giang768

  Vina ơi,nhờ đọc thêm mấy bài của vina,tôi cũng làm chủ được 40-45%rồi,nhưng tôi muốn làm chủ AOS60D 50-60%đủ tự tin để chụp liên hoan,DL cuối năm trong cty,có thêm thắc mắc và câu hỏi mong vina chỉ dẫn :
  1-như câu trả lời của vina về hình chụp mẫu bị tối ngoài bãi biển,có thể mở f4s1/60 sao tôi thấy giống lập trình P chụp đêm quá vậy,liệu có bị cháy ko!?có thể set đo sáng center hoặc spot đc ko?
  2-filter B+W uv nano có làm ảnh hưởng tới màu của len24-105L ko?
  3-khi dịch chuyển điểm căn nét af point(chấm đỏ)sang phải hoặc trái thì đo sáng center-spot có dịch chuyển theo ko?
  Rất mong vina chỉ dẫn,cám ơn vina nhiều,muốn mời vina uống cafe đàm đạo,tôi ở SG….

 9. VinaCamera

  @ trường giang768:
  1. Đo sáng chế độ nào thì một bức ảnh cũng chỉ có 1 giá trị phơi sáng, tức là có 1 độ sáng duy duy nhất. Nếu các chủ thể, hoặc chủ thể và hậu cảnh quá chênh lệch sáng thì được cái nọ sẽ mất cái kia. Máy ảnh không thể như mắt người, và chỉ có thể nhận biết chi tiết được trong phạm vi ánh sáng khoảng 10 khẩu.
  2. Kính lọc nhìn chung không ảnh hưởng tới màu sắc của ảnh, đặc biệt các loại tốt và B+W là đỉnh rồi.
  3. Với Canon 60D, chỉ có chế độ căn sáng toàn khuôn hình (evaluative) là CÓ tính tới điểm căn nét (liên hệ căn sáng và căn nét với nhau), ở các chế độ khác đều là điểm trung tâm.
  - Nếu bạn biết bạn đã nắm được 45%, tức là bạn đã biết được 100% như thế nào rồi :D

 10. trường giang768

  Cám ơn vina rất nhiều………nhiều,hôm nay CN mà vina vẫn phục vụ các tín đồ,thời gian nào cho bà xã đây?
  Đọc xong bài của vina,cảm giác rất tự tin với vũ khí trong tay,hy vọng vượt mức 50-60%

 11. trường giang768

  Chào vina,từ ngày kết thân với vina và đọc một số bài của vina,cảm giác tự tin hơn hẳn trước,đêm noel vừa qua vác máy đi chụp đường phố SG cùng gđ,kết hợp cả 2 lập trình p&m đổ vào ipad thấy thoả mãn hơn trước nhiều,nhưng có một chục chặc nhỏ về phần video là quay được khoảng 15′ la ngừng.qua tìm hiểu đc biết là do thẻ nhỏ quá(8gb lass4)vậy muốn hỏi vina là gắn thẻ 64gb lass10 có bị ảnh hưởng tới body ko?(chậm hoặc treo máy)
  Cám ơn vina

 12. trường giang768

  Chào vina,nhờ đọc những bài của vina, vác máy cùng gđ chụp đêm noel,về đổ vào ipad cảm giác thấy lên tay nhiều,
  Chỉ có một ít trục trặc về quay video là quay đc 15 giây là máy ngừng,qua tìm hiểu đc biết là do thẻ nhớ chậm(4gb lass4)giờ muốn hỏi vina là tôi nâng thẻ mới 64gblass10 cho aos 60D thì body có bị nặng máy ko? và có hay treo máy ko?sau khi đã chụp và quay vieo nhiều……cám ơn vina

 13. VinaCamera

  @ trường giang768: Các máy DSLR quay phim thường giới hạn là 30 phút liên tục. Cũng có cách để hack phần mềm trên máy nhưng nhiều rủi ro, không nên thử. Nếu chỉ quay được 15 phút thì khả năng là do bạn hết thẻ nhớ, vậy thì:
  1. Lắp thẻ dung lượng lớn hơn
  2. Giảm chất lượng video để thẻ có thể chứa nhiều hơn

  Ghi chú:
  - Để quay video nhanh (truy nhập/xuất dữ liệu) thì nên mua thẻ có tốc độ cao. Thẻ lớn thẻ bé không ảnh hưởng tới máy, và máy cứ nhận thẻ nào thì thẻ đó dùng đều an toàn.
  - Nên ngắt thời gian quay ra nhiều cảnh quay ngắn (thông thường về truyền hình thì 03 giây/ chuyển cảnh là vừa). Ngắt nhỏ cũng giúp bạn có thể dùng nhiều thẻ nhỏ, đỡ phải mua thẻ lớn tốn tiền, vừa an toàn cho dữ liệu vì không để tất cả trứng vào một rổ.
  - Máy ảnh là để chụp ảnh. Chất lượng video không thể bằng máy quay giá rẻ. Quay nhiều video trên máy ảnh ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ của máy (sensor xuống cấp nhanh hơn). Mỗi công cụ đều có mục đích riêng, bạn hãy dùng búa để đóng đinh, chứ đừng dùng kìm may cờ-lê, mặc dù cố thì cũng đóng được.

 14. Nguyễn Phương Quế

  Bác lớn tuổi rồi nhưng vẫn yêu thich nhiếp ảnh, có mua ” đồ chơi” phục vụ chụp ảnh nhưng chưa biết sử dụng tốt, Nhờ các em, các cháu giúp hương dẫn cài đặt phối hợp đèn Flash và máy ảnh
  Hiện bác đang có :
  1 MÁY ẢNH : Canon Kit X4 và canon 7D

  2. ĐÈN FLASH Canon speedlite 430EXii và 600 EX- RT
  mong được vianacamera giúp đỡ
  xin cảm ơn
  Nguyễn phương Quế
  P4- Gò Vấp -HCMC

 15. Phan Quang Long

  Xin chào VinaCamera. Cho tôi hỏi 2 ý: – Tôi mới mua một em D3300 – Nikon 18-55f3.5-5.6 VRG2 tại Malaisia. Hôm mua người bán hàng có tư vấn tôi nên mua thêm một ống kính phụ gì đó ( tôi mới hứng chơi )nên không hiểu . Vậy vina camera giải thích hộ ???.
  – Thợ ăn đong như tôi có nên thay hoặc bổ xung ống kính nào khác không?. và thay loại nào ???. Ths .

 16. VinaCamera

  @ Phan Quang Long: Không phải là vấn đề tiền, mà mua để làm gì, chụp gì. Bạn biết mua để chụp gì chưa? Nếu biết rồi thì nói xem, tôi sẽ tư vấn cái tốt nhất. Nếu chưa biết mua để chụp gì thì chịu. :D
  - Bạn phải có mục đích rồi mới đi mua sắm thiết bị phục vụ mục đích đó.

 17. Võ Nhân

  Nhờ VinaCamera tư vấn:

  Tôi hiện đang sử dụng con Nikon d7000, + kit 135 và tele 70-200 VR1. Do đây là máy cơ quan nên k được đồng bộ.

  Lúc xài máy với ống kit thì bình thường, tuy nhiên, Sau khi mua tele 70-200 thì máy xảy ra hiện tượng lúc chụp chỉ ăn nét sau, muốn ăn nét trước thì tôi phải ấn thả nút chụp liên tục để bắt net (khi được khi không), lúc ấn nút bắt net k nghe tiếng BIP và lúc để nét toàn thì máy k hiển thị các điểm bắt net. Tôi đem ra nơi bán máy và ống (ở Huế) cũng k thể khắc phục được.

  Tôi nghe một vài người nói đây là do va đập nên máy bị trật nét và muốn sửa thì chỉ có thể gửi vào Sài Gòn.

  VinaCamera cho hỏi hiện tượng trên có đúng như người ta nói không hay lỗi do ống kính vì khi mua con 70-200 thì chỉ là hàng mới 95-99% và tôi cũng k rành về máy lắm.

  Ngoài ra, nhờ VinaCamera tư vấn, ở Đà Nẵng có tiệm Nikon nào có thể chỉnh sửa lại hiện tượng trên đc không vì tôi ở Huế mà gửi vào Sài Gòn thì phức tạp quá

  Tiện đây nhờ tư vấn thêm, hiện cơ quan đang có chủ trương cho tôi mua thêm ống kính và tôi đang muốn một ống rộng và 1 ống Fix để chụp hội nghị và chân dung, vậy theo VNcamera thì nên mua ống nào để phù hợp tiêu chí ngon, bổ, rẻ (tầm 30 triệu 2 ống)

  Xin cảm ơn và mong nhận phản hồi sớm!

 18. Võ Nhân

  Vinacamera cho hỏi: hôm qua tôi có vào đây nhờ tư vấn về tình trạng máy bị trật nét, k biết có phạm quy gì k mà k thấy Vinacamera trả lời và câu hỏi cũng bị xóa?
  Nếu có phạm quy thì mong cho biết nên pot câu hỏi ở mục nào để được giải đáp, Thanks!

 19. VinaCamera

  @ Võ Nhân: Nét sau là khi căn nét vào vật phía trước thì vật phía sau nét (hơn), hoặc nét trước là căn nét vào vật phía sau thì vật phía trước đó lại nét (hơn). Còn khó bắt nét lại là chuyện khác.
  - Nếu khó bắt nét, hoặc bắt nét tự động không ổn định là ống hay phần căn nét tự động của thân máy có vấn đề, bạn cần mang đi bảo hành hoạc sửa chữa kịp thời.
  - Nếu bị nét trước hoặc sau, có thể tự hiệu chỉnh rồi đặt giá trị bù trừ ngay trên thân. Máy có thể nhớ giá trị bù trừ cho nhiều ống kính.
  * Có gì bạn đăng câu hỏi đúng chuyên mục nhé.

 20. VinaCamera

  @ Võ Nhân: Không câu hỏi nào bị xóa cả. Nếu bạn đăng bàng email mới thì không hiển thị chừng nào được duyệt. Để hiện thị ngay, bạn cần sử dụng 1 email nhất định. Hoặc nếu câu hỏi nhiều từ nghi vẫn, tự máy chủ sẽ đưa vào mục spam, không hiển thị.

 21. Võ Nhân

  hoặc nét trước là căn nét vào vật phía sau thì vật phía trước đó lại nét (hơn). ====>>> đúng là máy đang bị vấn đề này, và khi muốn lấy nét trước thì rất khó vì điểm nét cứ nhảy ăn nét phía sau, phải nhấp thả và xê dịch ống kính vài lần mới ăn đc nét trước.

  Cho hỏi Nikon Đà Nẵng có thể chỉnh sửa đc không hay phải gửi ra Hà Nội (vì tôi ỏ Huế)

  Nếu bị nét trước hoặc sau, có thể tự hiệu chỉnh rồi đặt giá trị bù trừ ngay trên thân. Máy có thể nhớ giá trị bù trừ cho nhiều ống kính.===>>> Vinacamera có thể nói cụ thể cách hiệu chỉnh như thế nào đc không?

  Cám Ơn Vinacamera nhiều!

 22. Võ Nhân

  Sorry Vinacamera, câu hỏi trên tôi nhầm,cho tôi hỏi lại:

  “Nét sau là khi căn nét vào vật phía trước thì vật phía sau nét (hơn)” ====>>> đúng là máy đang bị vấn đề này, và khi muốn lấy nét trước thì rất khó vì điểm nét cứ nhảy ăn nét phía sau, phải nhấp thả và xê dịch ống kính vài lần mới ăn đc nét trước.

  Cho hỏi Nikon Đà Nẵng có thể chỉnh sửa đc không hay phải gửi ra Hà Nội (vì tôi ỏ Huế)

  Nếu bị nét trước hoặc sau, có thể tự hiệu chỉnh rồi đặt giá trị bù trừ ngay trên thân. Máy có thể nhớ giá trị bù trừ cho nhiều ống kính.===>>> Vinacamera có thể nói cụ thể cách hiệu chỉnh như thế nào đc không?

  Cám Ơn Vinacamera nhiều!

 23. VinaCamera

  @ Võ Nhân: Nếu máy bị lệch nét trước/sau thì cần hiệu chỉnh. Trên thân máy có thể nhớ các ống kính với thông số hiệu chỉnh cộng hoặc trừ. Sau khi đặt hiểu chỉnh, khi cứ lắp ống kính nhất định tự máy sẽ hiệu phải hiệu chỉnh theo giá trị +/- đã đặt. Bạn phải đo đạc hết sức chính xác để xác định ống bị sai nét trước hay sau, sai bao nhiêu để vi chỉnh.
  - Ngoài ra, có thể bạn chưa nắm vững kỹ thuạt căn nét. Muốn căn nét vào các vật khác nhau giữa một nhóm vật thẻ (ví dụ 1 người đứng giữa đám đông), để chính xác, bạn chuyển sang chế độ căn nét 1 điểm để dễ sử dụng, căn nét chính xác. Bạn cũng có thể hạn chế diện tích của điểm căn nét bằng cách cài đặt thêm trong menu.

 24. Nguyễn Tường Minh

  Xin chào Ninacamera!
  Tôi có máy Nikon D5200, hiện nay tôi đang rất thích cái ống kính Nikon AF-S 70-300mm f/4.5-5.6 G ED VR, làm ơn cho tôi hỏi là máy của tôi có thể gắn ống kính này không?. Thêm nữa là hiện tôi có 1 flash Meike 430, giờ tôi cũng muốn mua 1 cái tản sáng cho nó mà không biết mua loại nào gắn được. Nhờ Vinacamera tư vấn giúp. Xin cám ơn.

 25. VinaCamera

  @ Nguyễn Tường Minh: Đó là ống G nên có thể lắp trên thân D5200, đúng chủng loại luôn.
  - Tảm sáng thì bạn nên ra các cửa hàng bán phụ kiện máy ảnh và chọn luôn, rất nhiều loại. Ngoài ra cũng có thể tự làm 1 cái tấm card nhỏ màu trắng (như namecard) rồi gắn vào đầu đèn để đánh hắt sáng.

 26. Nguyễn Tường Minh

  Cám ơn Vinacamera. Chúc sức khỏe anh. Chỉ tiếc là anh ở xa quá (tui ở tận Long An) không thể mời anh ly rượu. Đúng kiểu dân miền Tây nó vậy đó anh. Thân tình thì mời rượu không thì thôi. Một lần nữa xin cám ơn anh.

 27. Nguyễn Tường Minh

  Vinacamera làm ơn cho tôi hỏi thêm. Đôi khi tui cũng được bạn bè và người thân nhờ vả chụp đám tiệc như thôi nôi sinh nhật. Tui chụp luôn bằng ống kinh 18-55mm, có điều là chụp ban ngày thì không có gì nhưng chụp ban đêm thì mình tự thấy xấu tệ (thiếu sáng). Có người đã tư vấn tui mua con này Sigma 17-50 f/2.8 EX DC HSM OS for Nikon, xin anh cho tui biết con này tốt không, phù hợp với máy Nikon D5200 của tui không, nó có lấy nét tự động không?(nào giờ tui không tập lấy nét tay, hi hi). Và quan trọng nhất nó có đúng như người ta nói chụp thiếu sáng tốt không?. Nếu con này đáp ứng đủ điều kiện đó có lẽ tui mua luôn nó và nhận chụp lấy tiền luôn. (có người mời hợp tác nhưng tui không nhận vì thấy súng ống mình chẳng có gì anh ơi). Xin nhờ anh thêm ý nữa ạ.

 28. Pham Ngoc Nam

  Mình có máy chụp hình PENTAX ZX-5N. Tuy nhien mình không biết cách sử dụng, nếu ai biet cach su dung thì hướng dẫn giúp mình với.
  Mình xin cám ơn!
  có thể gửi về hop mail giup mình dc ko ah

 29. VinaCamera

  @ Pham Ngoc Nam: Bạn tải hướng dẫn sử dụng (bằng tiếng Anh) về và tự đọc thôi. Nếu hỏi cụ thể từng thứ thì tôi có thể hỗ trợ được.

 30. Nguyễn thị mỹ hạnh

  Có thể chỉ giúp mình cách chuyển tiếng Hàn Quốc sang tiếng Anh trong menu của máy ảnh Sony a380 không….mình xin cảm ơn.

 31. VinaCamera

  @ Nguyễn thị mỹ hạnh: Bạn tìm tới chỗ có tiếng Triều Tiên tương đương từ “Ngôn ngữ” rồi nhấn và tìm chọn chữ English.
  - Nếu không biết tiếng Triều Tiên, bạn có thể tải bản hướng dẫn bằng tiếng Anh cho máy, rồi tìm kiếm (search/ nhấn Ctrl+F) từ “Language”. Sau đó xem menu (sẽ phải loay hoay một chút), dò và chuyển tới menu tương đương (hình giống) như vậy trên máy và nhấn.
  - Ngoài ra, bạn có thể dùng Google translate để biết hình chữ “Ngôn ngữ” bằng tiếng Triều để tìm. Chữ này: 언어
  * Link: https://translate.google.com/#en/ko/Language

 32. Thanh an

  Em mới tham gia nên thấy mọi người đặt câu hỏi được anh trả lời hay quá. Nên em nhờ anh tư vấn dùm, chiếc máy in ảnh mini canon CP910. Máy này in ảnh lúc đang lưu thông trên xe hơi được kg, nếu in ảnh thẻ có đóng dấu làm hồ sơ được kg anh. Em nghe mọi người nói máy này in có phủ lớp chóng nhòe nên đóng dấu đỏ kg bám mực. Loại máy này ví dụ vài tháng mới in ảnh một lần, thì máy có bị hư hại gì kg? Có gì sơ sót mong anh thông cảm vì em chưa biết đặt câu hỏi ở mục nào.

 33. Hồ Khanh

  Nhờ giúp đỡ. Mình dùng Nikon D80, đèn SP28 nhờ chỉ mình cách chỉnh Iso đèn ở chế độ M. Nhân tiện cho mình hỏi chế độ auto của SP28 với máy D80 có hiệu quả không? Cảm ơn!

 34. VinaCamera

  @ Hồ Khanh: Không có đèn nào là SP28. Nếu là Nikon SB-28 thì bạn đánh thủ công, tự điều chỉnh cường độ đèn. Đèn không chỉnh được ISO, chỉ chỉnh cường độ, thường tăng/giảm 1/2 mỗi bước, 1/1 là toàn bộ công suất (mạnh nhẹ tùy từng đèn, xem GN), 1/2 là 1 nửa cường độ, cứ thế… có thể nhỏ tới 1/128 (tùy từng đèn).

 35. Hồ Khanh

  Cảm ơn VinaCamera! Chính xác là Nikon SB-28, do mình viết tắt quá.

 36. Nguyễn Viết Chiinh

  Chào VinaCamera, hiện tại công ty mình đang cần dựng 1 phòng chụp ảnh sản phẩm + mua máy ảnh + Lens, bên VinaCamera có thể tư vấn giúp mình nên chọn máy ảnh loại nào? Lens loại nào? mua trang thiết bị gì cho phòng chụp ảnh? Công ty mình chuyên kinh doanh rượu ngoại, thực phẩm, quần áo (có thể thuê người mẫu mặc đồ để chụp. Chi phí đầu tư tầm 25 triệu trở lại. SĐT của mình; 0933012339 Xin cảm ơn.

 37. VinaCamera

  @ Nguyễn Viết Chiinh: Với số tiền đó, bạn có thể chơi Nikon D5300 hoặc D7100, và các ống kính: 35mm f/1.8G DX, 50mm f/1.8G.
  - Bạn cần hộp chụp sản phẩm 60x60cm, và bộ phông cùng 2 hoặc 3 đèn có softbox 60x60cm hoặc lớn hơn để chụp mẫu.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn