Xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là một xã sát với biên giới Việt-Trung, thuộc vùng miền núi Tây Bắc, Việt Nam. Để đi từ Hà nội đến Y Tý, chúng ta có thể đi đường bộ theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đi theo đường QL 32 đến Yên Bái, sau đó theo QL 70 đến TP Lào Cai và đi tàu đến TP Lào Cai.

YTy_DST_01w_PID6592


Từ TP Lào Cai đến Y Tý có nhiều hướng đi bằng đường bộ

Hướng thứ nhất: TP. Lào Cai – Bản Vược – Lũng Po – A Mú Sung – Y Tý. Khoảng > 90 km. Từ TP Lào Cai đi ngược theo sông Hồng sát biên giới Việt-Trung theo TL156 đến Lũng Po, tiếp tục vào TL158 qua A Mú Sung, A Lù đến Y Tý.

Hướng thứ hai: TP. Lào Cai – Bản Vược – Mường Hum – Y Tý. Khoảng > 80 km. Từ TP Lào Cai đi ngược theo sông Hồng sát biên giới Việt – Trung theo TL156 đến Bản Vược, tiếp tục vào TL158 qua Mường Hum rẽ phải đến Y Tý.

Hướng thứ ba: TP. Lào Cai – Sapa – Mường Hum – Y Tý. Khoảng > 120 km. Từ TP Lào Cai đi theo QL 4D đến SAPA, qua SAPA 8,5 km rẽ phải vào TL 155, đi tiếp 32 km đến bản Xèo rẽ trái vào TL 158 qua Mường Hum. Đến chợ Mường Hum có 2 hướng đi Y Tý.
- Từ chợ Mường Hum rẽ phải qua cầu sắt đến Y Tý. (Đây là đường nhánh nhỏ, đi qua nhiều cánh đồng ruộng bậc thang và qua một ngầm nhỏ hiện đang được làm cầu);
- Đi thẳng theo TL 158 đến Y Tý. Tuyến này là đường chính. Nhưng có qua một ngầm lớn. Mùa lũ đi qua đây có thể rất nguy hiểm. Tuyến này đã được khởi công xây cầu trước tuyến nhánh trên không biết đã xong chưa.

Tất nhiên, các bạn cũng có thể sử dụng Google Maps để xác định cung đường cụ thể.

Phương tiện: Có thể dùng xe cá nhân hoặc thuê xe gắn máy tại Lào Cai. Các tuyến vận tải công cộng tại tuyến này rất ít nên không tiện cho việc đi lại hoặc sẽ không có phương tiện di chuyển giữa các vị trí có thể chụp ảnh tại đây.

Các mùa chụp ảnh tại Y Tý

- Trung tuần tháng 4, mùa nước đổ.
- Cuối tháng 9, mùa lúa chín.
- Từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 3 hàng năm, mua Mây luồn.

YTy_DST_03w_PID6592

Đến với Y Tý, có rất nhiều nơi có thể chụp được ảnh đẹp.

Hoàng hôn trên cánh đồng ruộng bậc thang đầu thôn Choản Thèn xa xa là ngôi nhà Trình Tường nho nhỏ và hàng cây, dưới đó là thung lũng, nếu may mắn có thể có “sông mây” tại đây, qua thung lũng đến dãy núi cao có mây che phủ và mặt trời lặn.

Thung lũng cuối thôn Choản Thèn với ruộng bậc thang thấp thoáng bên dưới và tiền cảnh có hai cây cổ thụ đã trở thành điểm check-in của các phượt thủ tại đây.

Từ Y Tý với độ cao xấp xỉ 1.500 m đi theo TL 158 về phía A Mú Sung 8 km rồi rẽ phải lên với đỉnh Ngải Thầu Thượng có độ cao 2.100 m.

Vào “mùa mây”, các tay máy thường lên đây để có thể ngắm và chụp lại “biển mây” từ độ cao này xuống cánh đồng hoặc các ngôi làng lấp ló trong sương ở Y Tý. Trên Ngải Thầu Thượng có vô số những góc nhìn mà tùy theo thể loại nhiếp ảnh ưa thích của từng người. Có những khung cảnh cần góc rộng (wide lens), những khung cảnh khác lại cần tele hoặc siêu tele mới bắt được cái góc mình mong muốn.

Ngoài ảnh phong cảnh với mây luồn và bầu trời trong xanh, trên đỉnh Ngải Thầu Thượng còn có thể chụp được những bức ảnh cuộc sống đời thường của người dân nơi đây. Các em bé đang chơi đùa với ánh mắt trẻ thơ, hay những ngôi nhà còn nguyên bản sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây, hoặc đàn gia súc lang thang trên đồng cỏ với phía dưới là biển mây trắng và trước đó là những hàng cây.

YTy_DST_02w_PID6592

Những người dân nơi đây có chỉ cho chúng tôi lên một đỉnh núi (là một sân bay dã chiến nhỏ từ thời Pháp thuộc) có thể ngắm nhìn toàn cảnh Y Tý và phía huyện Bát Xát.

Từ Y Tý, rẽ phải theo TL 158 đi khoảng 5 km rẽ trái vào đường đất đi tiếp khoảng 2 km.

Lần đầu khám phá nơi đây, nhưng chúng tôi không may do thời tiết sương mù dầy đặc nên không thể ngắm nhìn quang cảnh từ trên cao. Nhưng trong rủi lại có cái máy, đi qua sân bay cũ (nay đã trở thành nơi trồng Rau sạch) khoảng 200 đến 300 m, ngay bên trái đường là một khu rừng nhỏ với những cây cổ thụ lâu năm. Trong sương mờ, những cây cổ thụ với thân cây khùng khoằm bám đầy rêu xanh và cây tầm gửi trong mùa đông lá đã ngả vàng tạo nên một khung cảnh như trong chuyện cổ tích.

Và còn rất, rất nhiều điểm mà chúng tôi chưa kịp khám phá do thời gian hạn hẹp như bản Sín Chải nơi có những ngôi nhà trình tường cổ còn sót lại với mái lá mọc đầy rêu xanh hay những thảm thực vật đầy mầu sắc hết sức thú vị.

Nếu có dịp, các bạn nên đến Y Tý – một địa điểm hiếm hoi còn giữ được những cảnh đẹp hoang sơ đang chờ đón các bạn!

Một số hình ảnh Y Tý được tác giả bài viết ghi lại:

YTy_DST_04w_PID6592

YTy_DST_05w_PID6592

YTy_DST_06w_PID6592

YTy_DST_07w_PID6592

YTy_DST_08w_PID6592

YTy_DST_09w_PID6592

YTy_DST_10w_PID6592

Tác giả: Đỗ Sơn Thành

Mời bạn tham gia viết bài về các địa điểm chụp ảnh trên khắp dải đất Việt Nam ủng hộ VinaCamera.com.
- Xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

VinaCamera.com
2008-2017