VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Sách hướng dẫn sử dụng các loại máy ảnh DSLR của Nikon

Nikon DSLR Camera User’s Manuals

Nikon user manual

CHÚNG TÔI KHÔNG CÓ SÁCH HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BẰNG TIẾNG VIỆT CHO TẤT CẢ CÁC LOẠI MÁY!

Toàn bộ các bản đều bằng tiếng Anh, định dạng tệp PDF.

XEM PHIÊN BẢN MỚI TẠI ĐÂY !


Xem phiên bản cũ

Để đọc định dạng PDF trên PC, bạn có thể tải Foxit PDF reader tại đây.

VinaCamera.com
2008-2013

Reset 1000 @ 43,469 views – 25/06/2013

Phản hồi (272) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

272 phản hồi cho “Sách hướng dẫn sử dụng các loại máy ảnh DSLR của Nikon”

 1. kts le duong

  cảm ơn bạn rất nhiều

 2. Phan long Đức

  Nhờ VinaCmera.com, giúp giùm cho em sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh Nikon D5000 bằng tiếng Việt, Xin chân thành cảm ơn!

 3. VinaCamera

  Cái này chịu rồi bạn ơi. Thị trường Việt Nam quá nhỏ để Nikon hay các hãng khác xuất bản sách hướng dẫn bằng tiếng Việt, nhất là đối với các dòng máy bán chuyên nghiệp và máy du lịch. Bạn có thể đặt câu hỏi cụ thể để chúng tôi có thể giúp bạn sử dụng D5000 hiệu quả.

 4. Lê Thanh Hoàng

  em là con gà với vào nghề, hôm rùi dược vợ chi ít tiền nên em liền tậu ngay con d5000 mà tư lâu em đã mơ nhưng vốn tiếng anh của em quá tồi nên em chưa khai thác được gì, do vậy em mong các bác có thông tin hướng dẫn em d5000 bằng tiếng việt ta thì em rất biết ơn các bác vô cùng( Hiện nay em đang công tác trong ngành xây dựng, em làm việc tại huyện Giang Thành tỉnh Kiên Giang)nhưng vì quá đam mê nghề ảnh vì vậy mong các bác sớm tiềm ra liều thuốc trị con d5000 bằng tiếng việt ta chắc rằng rất nhiềubạn cũng đồng tình với em lắm, cảm ơn các bác đã lắng nghe lời em tâm sư /.

 5. VinaCamera

  Trả lời Lê Thanh Hoàng: Để tạm sử dụng đơn giản nhất, bạn có các lựa chọn:
  1. Chuyển về chế độ Auto hoàn toàn, máy tự động mọi yếu tố.
  2. Chuyển về chế độ A. Bạn quay bánh xe để đặt khẩu độ mở A mong muốn (phụ thuộc ống kính), máy sẽ điều chỉnh tốc độ cửa chập phù hợp.
  3. Chuyển về chế độ S. Bạn quay bánh xe đặt tốc độ cửa chập, máy sẽ tự điều chỉnh khẩu độ mở A (phụ thuộc ống kính).
  Các thao tác cơ bản khác:
  a. Nút bật đèn: ở phía trước dưới đèn cóc, có hình tia lửa điện.
  b. Nút chức năng mặc định: Chữ Fn, dưới nút bật đèn. Vào MENU đặt chế độ hay dùng cho nút này
  c. Bù trừ sáng: Nút có dấu +/- ở ngoài cùng bên phải, trên nóc máy. Nhấn và giữ nút rồi quay bánh xe để cộng hoặc trừ sáng.
  d. Đặt chế độ đo sáng (metering mode): Nhấn nút Info để hiển thị thông số. Sử dụng nút để chuyển tới chức năng đo sáng. Sử dụng bánh xe giữa có chữ OK và 4 mũi tên chuyển tới chế độ đo sáng mong muốn (ma trận, trung tâm hay 1 điểm) rồi nhấn OK.
  e. Đặt chế độ căn nét (focus mode): Nhấn nút Info để hiển thị thông số. Sử dụng nút để chuyển tới chức năng căn nét. Sử dụng bánh xe giữa có chữ OK và 4 mũi tên chuyển tới chế độ căn nét mong muốn (AF-A căn nét tự động, AF-S căn nét chủ thể đứng yên, AF-C căn nét chủ thể chuyển động).
  f. Điều chỉnh ISO: Nhấn nút Info để hiển thị thông số. Sử dụng nút để chuyển tới chức năng căn nét. Sử dụng bánh xe giữa có chữ OK và 4 mũi tên chuyển tới điều chỉnh ISO mong muốn (thông thường đặt ISO 200, điều kiện chụp thiếu sáng đặt ISO cao hơn, để tránh nhiễu, đặt tối đa khoảng ISO 1600).

  SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MÁY CHUYÊN NGHIỆP CAO CẤP VÀ CÁC MÁY DÒNG BÁN TRUNG HẠNG NHẸ NHƯ D5000 LÀ HỆ THỐNG NÚT ĐIỀU KHIỂN. VỚI D5000 BẠN SẼ PHẢI ĐIỀU CHỈNH NHIỀU CHỨC NĂNG THÔNG QUA MÀN HÌNH LCD VÀ MENU, HƠI BẤT TIỆN VÀ PHẢI BIẾT TIẾNG ANH. BẠN CÓ THỂ ĐỌC CÁC BÀI VIẾT TRÊN VINACAMERA.COM ĐỂ BIẾT CÁC THUẬT NGỮ TIẾNG ANH CƠ BẢN GIÚP BẠN SỬ DỤNG HIỆU QUẢ.

 6. Trần - Lực

  Em mới sắm được con Nikon D3000 nhưng em quá gà! Mong các bác chỉ giúp em cách cài đặt các thông số với. Toàn tiếng “Tây” thui, em bó tay. Nếu có thể em muốn mua quyển sách hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt thì tuyệt vời quá. Nhờ các bác chỉ giúp em. Em xin chân thành cảm ơn./.

 7. Le Trung Huynh Truoc

  Toi vua sam 02 may anh Nikon,D 5100 va D 7000,tai Liem-Nga,TP HCM,toi dang rat can ban Huong dan su dung bang tiang Viet,neu ban co, xin vui long giup cho.Thank you very much.

 8. VinaCamera

  Bản tiếng Việt không có đâu bạn ơi. May ra chỉ có tờ hướng dẫn đơn giản các cửa hàng tự dịch cung cấp cho khách hàng thôi. Tiếng Việt là cả một vấn đề, như bạn thấy đấy, đánh máy có vài dòng tiếng Việt mà bạn còn không chịu đánh có dấu, huống chi cả một bản hướng dẫn, sẽ chẳng ai làm cho ta cả!

 9. Phạm văn Ly

  Tôi mới có 1 máy ảnh Nikon P100 và rất cần được hướng dẫn sử dụng để có thể đạt được những hiệu quả trên các tính năng của máy. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn. Xin cảm ơn.
  PV. Ly

 10. Phan Bá Lân

  Xin chào!!!
  Mong VC làm ơn cho biết cơ bản cách sử dụng đèn SUNPAK SP 240.
  Xin cảm ơn nhiều.

 11. VinaCamera

  @ Phan Bá Lân [Sunpak 240SP flashgun]: Bạn gửi cho tôi sách hướng dẫn (tiếng Anh cũng được), tôi đọc rồi hướng dẫn cách sử dụng cơ bản cho bạn. Gửi vào: contact@vinacamera.com

 12. thanh binh

  làm thế nào chụp ảnh không bi cháy áo màu trắng. xin mọi người gíp đõ. minh cụp đèn sb 700.

 13. VinaCamera

  @ thanh binh: Cơ bản là chụp đúng sáng thì sẽ không bị cháy. Bạn nên học cách đo đúng sáng, ví dụ như dùng tấm xám (gray card) và rất nhiều cách khác.
  - Lưu ý: Câu hỏi của bạn không đúng chủ đề/ bài viết liên quan. Lần sau bạn nên hỏi đúng các bài liên quan thì sẽ dễ trả lời hơn.

 14. Anhpp

  Chào VNcamera. Mình đang dùng D3100 nhưng khi chuyển máy qua chế độ M thì chỉ có thể set được ISO, Tốc độ chụp. Mình muốn hỏi là làm sao để chỉnh được khẩu độ?

 15. VinaCamera

  @ Anhpp: Để chỉnh khẩu độ ở chế độ M trên D3100, bạn nhấn vào nút vòng khẩu (-/+) và xoay bánh xe điều khiển đằng sau. Xem thêm hình.
  D3100 M mode - Aperture control

 16. tuấn anh

  bạn ơi có thể hướng dẫn mcài đặt chế độ chụp kô co tiếng trên nikon d5100 ko?cám ơn

 17. VinaCamera

  @ tuấn anh: Xin lỗi, tôi chưa hiểu câu hỏi của bạn.

 18. Vũ Quốc Thuật

  Tại sao tài liệu của Nikon D5100 sau khi tải về không in được vì có yêu cầu nhập Password? mà chuyển thành microsoft word để in cũng không được?

 19. VinaCamera

  @ Vũ Quốc Thuật: Không in được tại vì Hãng Nikon không muốn bạn in ra, nên họ đặt password chặn in ấn, copy, v.v… chỉ để xem.

 20. Phạm Hà Văn

  Mình thấy in ra cũng ko thành vấn đề đâu ạh. Nếu bạn có máy ảnh DSLR rồi, sao bạn ko thử chụp hình file từ máy tính rồi in “ảnh” trang bạn cần in ra !

  ps: Mình mua máy ảnh DSLR có thêm 1 mục đích nữa là: chụp lại các tài liệu quan trọng và kể cả khi lười ko muốn chép bài thì chụp lại bài của người khác rồi về đọc :)

  Đừng ai đại lãn như mình nhé, vì mình chỉ quen gõ máy, chữ xấu nên có chép ra thì cũg đọc chẳng xong :)

 21. Đinh Cao Trí

  Bạn ơi cho mình hỏi sao chế độ lấy nét của mình nó đang bị tắt có cách nào bật lên ko.Khi nhấn vào (AF-area mode hoặc focus mode) nó hiển thị thông báo “This option is not available with current setting”??? :(

 22. VinaCamera

  @ Đinh Cao Trí: Bạn cần nói rõ đang dùng máy gì thì chúng tôi mới trả lời được.
  - Thông thường, khi chuyển sang căn nét thủ công thì sẽ không điều chỉnh được chế độ và điểm căn nét.

 23. Đinh Cao Trí

  :) mình quên mất.Mình đang sử dụng em Nikkon D3000

 24. VinaCamera

  @ Đinh Cao Trí: Bạn kiểm tra xem ống kính của bạn có căn nét tự động được không? Nếu là ống AF-D hoặc AF-S thì đang ở chế độ nào? Các chức năng này không hoạt động khi ống hoặc/và máy ở chế độ căn nét thủ công MF. Bạn cần chuyển sang căn nét tự động AF (cả ở ống và máy cho chắc).
  - Nếu không được, thử tháo ống ra và lắp lại thật chuẩn. Nhiều khi do lắp chưa khớp các đầu nối nên máy hiểu nhầm là ống không căn nét tự động được và khóa các chức năng liên quan.
  - Ngoài ra, với D3000, các chế độ AF-S và AF-C chỉ hoạt động ở các chế độ chụp P, S, A và M. Các chế độ khác (như full-auto, portrait, v.v… không tương thích (ở các chế độ khác, chỉ có chữ AF-A bật sáng ở cột phải màn hình lúc chụp).

 25. Đinh Cao Trí

  @VinaCamera : Thanks you so much!

 26. Long

  Mình đang dùng máy Nikon D50 , khi bấm nút chụp thì máy lấy nét được nhưng không chớp flash hay nhá đèn hay nghe tiếng chụp gì hết … tất nhiên không chụp được hình .Mình nghe nói là tắt nguồn rồi ấn nút chụp rồi xoay xoay nhưng vẫn không được ,nhờ vinacamera giúp đỡ .

 27. VinaCamera

  @ Long: Bạn thử kiểm tra xem máy bạn có để ở chế độ không căn nét được thì không cho chụp không. Nếu ở chế độ này, nếu máy không căn nét được sẽ không cho bấm chụp. Bạn thử chuyển sang chế độ căn nét thủ công MF ở cả thân máy và ống rồi bấm lại thử. Nếu không được quay lại đây tôi giúp thêm.

 28. Trần Thành Văn

  Xin các Anh chỉ giáo giúp hướng dẫn chụp ảnh của máy Nikon P510. Chân thành cám ơn.

 29. VinaCamera

  @ Trần Thành Văn: Nikon Coolpix P510 là một máy du lịch cao cấp, nhưng đa phần tương tự các loại P&S (Point & Shoot), tức là cứ giơ lên mà chụp. Theo tôi được biết thì những người chơi máy này chủ yếu chụp ở chế độ Auto (ký hiệu màu xanh). Nếu bạn muốn chủ độ hơn thì xoay sang các chế độ P, S, A hay M để chụp.
  - Đọc thêm ở đây về các chế độ này: http://vinacamera.com/?p=248

 30. BitterCandy

  chào vinacamera, nếu với khoảng 5tr và là người mới bắt đầu tập chụp với máy DSLR thì e có lựa chọn nào k ạ? nhất là Nikon. Thank ad nhiều nhiều!

 31. VinaCamera

  @ BitterCandy: Với 5 triệu, cả thân máy DSLR và ống kính, nếu có người nào đó bán thì cũng không nên mua, trừ người thân vừa bán vừa cho. Tối thiểu bạn cần gấp đổi số đó.

 32. Thái Việt Cương

  Xin chào Vinacamera.
  Tôi hiện đang dùng nikon d90, ống kít 18-105,nhu cầu sử dụng chụp ảnh hội nghị, làm báo, dùng ống này tôi thấy chấp nhận được. Nhưng cũng máu cả những bức ảnh phong cảnh, phố phường, đi du lịch nên đang định cưới em tamron 70-200vr, nhờ vina tư vấn thêm cho phù hợp với.

 33. VinaCamera

  @ Thái Việt Cương: Nếu muốn chơi ảnh phong cảnh, bạn cần mua ống góc rộng (tiêu cự ngắn). Tất nhiên là ống dài ngắn gì đều chụp phong cảnh được cả, nhưng thông thường vẫn là ống góc rộng. Với thân máy cảm biến cúp nhỏ D90, thì 20mm (qui đổi ra thành 30mm) vẫn còn là chưa phải rộng lắm. Ống rộng không chính hãng có ống Tokina 11-16mm f/2.8 rất sắc nét, giá hợp lý. Tamron 70-200mm chất lượng, màu sắc ảnh khá tốt, nhưng căn nét tương đối chậm, ít người chơi ống này của Tamron và với tiêu cự 70-200mm lắp trên thân D90 thì chụp hơi bất tiện vì sẽ qui đổi ra 105-300mm, nếu chụp chân dung thì OK, chụp ảnh đường phố cũng không phải tồi vì có thể đứng từ xa “bí mật” chụp người trên phố, nhưng chụp phong cảnh thì rất hạn chế.

 34. Thái Việt Cương

  Xin cảm ơn vina, vậy em muố có một ống ba trong một hợp với thân máy d90 mà vẫnđaáp ứng được các yêu cầu nêu trên thì nên dùng loại nào, mong Vinacamera chỉ giùm.

 35. VinaCamera

  @ Thái Việt Cương: Nikon 18-300mm VR có thể là lựa chọn tốt cho bạn.

 36. ho ngoc minh

  cho em xin sách hướng dẫn sử dụng Nikon D3200.

 37. VinaCamera

  @ ho ngoc minh: Câu trả lời là KHÔNG CÓ. Nếu có sách TV thì mấy cửa hàng bán máy đã photo ra tặng khách hàng để câu thêm khách rồi. Thị trường VN chưa phải là nơi đầu tư vào các bản dịch tử tế chính hãng. Trôi nổi trên mạng có thể cũng có vài bản đơn giản các bác chơi máy tự sướng, nhưng cũng chỉ có vài chức năng cơ bản, thường những chi tiết cần tìm đọc nhất thì không có.
  - Bạn có thể đặt câu hỏi trên diễn đàn để mọi người có máy giống bạn chia sẻ.

 38. Ngoc Thach

  Vui lòng hướng dẫn tôi cách điều chỉnh hiển thị ngày tháng trên ảnh của mấy nikon D90, cảm ơn!

 39. VinaCamera

  @ Ngoc Thach: Nếu muốn hiển thị ngày tháng in trên ảnh khi xem như “thời xa vắng”, bạn mua mấy cái máy du lịch hơn triệu đồng là OK. D90 và DSLR nói chung không có cái này.
  - Bạn có thể xem ngày tháng qua thông số EXIF sử dụng các phần mềm xem ảnh, hoặc trình duyệt tệp ở máy tính của bạn.

 40. @Rongcon

  Cho mình hỏi mình dùng D5000 ở màn hình LCD có hiện biểu tượng dấu chấm Hỏi ở góc Trái Dưới . làm sao để tắt được chữ này , Máy để chế dộ (P)

 41. VinaCamera

  @ Rongcon: Bạn không tắt được dấu hỏi đó. Dấu hỏi đó hiện sáng lên khi menu có hỗ trợ. Để xem hỗ trợ nhấn vào nút có dấu chấm hỏi trên thân máy. Ở các menu không có hỗ trợ, dấu này chìm đi nhưng không tắt.
  - Xem sách hướng dẫn, trang 13.

 42. Minhdq

  Hiện tại tôi đang sử dụng 1 cái Canon G10!
  Bây giờ tôi muốn nâng lên 1 loại mới hơn nhưng cũng không phải dòng DSLR mà là loại zoom tương đối cao và có chế độ lấy nét bằng xoay tay chứ không phải là chỉnh như G10 nữa! 2 chi tiết này tôi đang quan tâm nhiều hơn 1 số thông số kỹ thuật khác và dòng máy có thể là CANON hoặc NIKON!
  Chi phí khoảng 8 – 12tr.
  Vinacamera có thể tư vấn cho tôi!
  Thanks!

 43. VinaCamera

  @ Minhdq:
  Mời bạn đọc bài này: http://vinacamera.com/?p=180

 44. nguyen xuan long

  Cho em hỏi cách cài đặt và sử dụng nikon D3000 với em mới mua máy nhưng không biết cách cài đặt thế nào.

 45. VinaCamera

  @ nguyen xuan long: Bạn hỏi thế này thì phải đăng cả quyển hướng dẫn mới có thể đủ thông tin. Trước khi có thời gian để làm như vậy, bạn có thể hỏi những câu hỏi ngắn, cụ thể, từng chức năng hay từng nút bấm, v.v… thì thời gian hỗ trợ sẽ nhanh hơn.

 46. nguyen xuan long

  dạ vậy em muốn hỏi máy mới có cần phải cài đặt thêm gì từ điã CD kèm theo không anh. và làm thế nào để khi chụp hình ảnh trước khi chụp hiện trên màn hình LCD để ngắm hả anh…?

 47. VinaCamera

  @ nguyen xuan long: (1) Không. Bạn không phải cài đặt gì thêm, cứ thế chụp thôi. (2) D3000 không có chế độ “live view”, tức là bạn không thể ngắm chụp bằng cách nhìn vào màn LCD như các máy du lịch. Để ngắm chụp, cách duy nhất là nhìn vào ống ngắm (view finder)! Đây được coi là một ưu điểm hơn là nhược điểm đối với 1 máy dòng “mới chơi” như D3000.

 48. nguyen xuan long

  VÂNG CÁM ƠN ANH

 49. vannho

  em muốn hỏi, em dùng máy nikon d3200 lenkit 18-55 khi chup ảnh thi sáng ma khi đem đi rửa thi ảnh tối lắm.như vậy do máy ảnh hay sao vậy anh chị tư vấn giup em

 50. VinaCamera

  @ vannho: Đó là do người in/rửa ảnh chưa chỉnh để phù hợp với máy in ảnh của họ!
  - Ngoài ra, khái niệm sáng tối chỉ là tương đối với mắt người nhìn. Nếu bạn dùng màn hình (máy ảnh/ máy tính) để chế độ sáng quá thì bạn cũng có thể lầm tưởng là ảnh sáng.
  - Ảnh xem trên màn hình thường sáng hơn, khi sửa để in/rửa thì cần làm cho nó sáng hơn.

 51. hải lê

  tôi có mua nikon L120 nhung sử dụng không thành….chụp hình thường bị mờ và rung nhất là chụp ban đêm………
  bạn có thể chỉ giúp mình cách chỉnh chế độ chụp ban đêm và lam sao cho hình không bị rung??rất cám on bạn

 52. VinaCamera

  @ hải lê: Ảnh bị mờ và rung khi chụp ban đêm là do tốc độ chụp quá chậm, bị ảnh hưởng do rung tay. Bạn có thể làm như sau để giảm thiểu rung tay làm nhòe mờ ảnh:
  - Tăng ISO lên cao
  - Bật đèn flash lên, hoặc tìm chỗ có đủ ảnh sáng để chụp
  - Đặt máy lên chân máy, hoặc tỳ máy vào các vị trí cố định tại nơi chụp như bờ tường, tảng đá, gốc cây
  - Chỉ đạo người được chụp đứng thật im khi chụp
  + Kết hợp các giải pháp trên

 53. huy tho

  anh oi cho em hoi.chỉ cho em :cach’ chụp mờ phông nền của máy ảnh nikon d3000 .thanks anh nhiều,

 54. VinaCamera

  @ huy tho: Chụp mờ phông, gọi là xóa phông, không liên quan tới thân máy mà là cái ống kính của bạn. Để xóa phông, bạn làm như sau:
  - Chuyển máy sang chế độ chụp A
  - Mở khẩu lớn nhất ở ống kính, ví dụ f/2.8
  - Bố trí người mẫu (ví dụ cô bạn của bạn) – gọi là chủ thể – đứng xa phông nền (ví dụ hàng cây, bờ tường) – càng xa thì phông càng mờ

 55. huy tho

  hihi thanks anh vinacamera rat nhiu nhe.

 56. hoàng long

  em đang dùng nikon D5100.
  Xin được hỏi về cách lau bụi trên cảm biến.
  Mình cần cài đặt như thế nào để máy tự động lau bụi khi bật/tắt máy.
  Cảm ơn.

 57. VinaCamera

  @ hoàng long:

  1. Làm sạch tự động
  - Đặt camera ngang bằng trên bàn
  - Vào mục Clean image sensor menu > Clean image sensor (trong setup menu)
  - Chọn Clean now rồi bấm OK.

  2. Làm sạch thủ công
  - Chuẩn bị bóng thổi bụi
  - Nạp thật đầy pin
  - Tháo ống kính > bật máy
  - Vào menu, chọn mục Lock mirror up for cleaning, nhấn mũi tên, rồi nhấn OK (sẽ thấy có chữ hiện lên ở màn LCD)
  - Nhấn nút chụp. Lúc này gương lật sẽ lật lên trên và cửa chập mở ra, bạn sẽ nhìn thấy cảm biến
  - Dùng bóng thổi bụi thổi sách cảm biến.
  - Tắt máy để máy trở về vị trí bình thường
  * Chú ý quan trọng: Không sờ vào cảm biến. Không thổi bằng miệng. Không sử dụng các loại bông, rẻ hay bất kỳ chất liệu khác, chỉ sử dụng bóng thổi. Nếu bẩn nặng cần đem ra thợ chuyên nghiệp làm sạch.

 58. nguyen xuan long

  VinaCamera cho tôi hỏi có phải tất cả các ống các khâủ độ đều có thể lắp được với các máy ảnh có đúng không?

 59. VinaCamera

  @ nguyen xuan long: Khẩu độ của ống kính không liên quan tới thân máy ảnh nào lắp được hay không. Để lắp vừa và dùng được trên một thân máy, ống kính phải có gá lắp (gọi là đuôi ống) được chế tạo riêng cho thân máy đó do hãng sản xuất thân máy thiết kế theo định dạng riêng. Các ống của hãng khác nếu sản xuất dành cho hãng đó cũng phải làm theo chính hãng. Một số loại ống có thể lắp gá chuyển đổi gá lắp để lắp chéo cho nhau.
  - Canon thì có gắ lắp KTS kiểu EF/EF-S, Nikon thì có F, mỗi hãng một kiểu.
  - Ngoài ra, một số ống đời cũ có cùng gá lắp về mặt cơ khí, nhưng do tính năng không phù hợp với máy KTS đời mới cũng sẽ không hoạt động tương thích hoàn toàn.

 60. Trang

  Vinacamera có thể hướng dẫn cho mình cách cài đặt để quay phim HD chất lượng cao cho con Nikon D3200? mình mới sắm máy mà còn gà lắm chưa biết j cả, hôm nay đi chơi thử quay vài đoạn phim ngắn rồi về nhà mở lên máy tính nó k hiện lên hình ảnh mà toàn bị giựt k à.

 61. Trang

  Em mới sắm được con Nikon D3200 18-55mm nhưng e quá gà nên toàn để chế độ Auto để chụp, nhưng khi chụp ở nơi quá thiếu ánh sáng (ví dụ như bãi biển buổi tối)thì tốc độ chụp quá lâu thậm chí không thể chụp được, mong vinacamera chỉ cho e chế độ chụp nào là thích hợp và cách điều chỉnh các thông số sao cho có 1 bức ảnh đẹp trong trường hợp này. E cảm ơn.

 62. Trang

  Cho e hỏi là Nikon D3200 18-55mm khi quay phim k sử dụng đèn Flash được à? Vậy chỉ có thể quay phim trong điều kiện có ánh sáng thôi ạ? Sao e cài đặt chất lượng phim là 1920×1080 mà sao khi quay ra thì phim cũng k nét mà bị nhiễu, mong vinacamera có thể giải đáp cho e. Cám ơn vinacamera.

 63. VinaCamera

  @ Trang:
  - Để quay phim mượt, không giựt, bạn cần thẻ nhớ có tốc độ truy cập cao, ví dụ 266x, 400x. Xem qui đổi tại đây: http://vinacamera.com/?p=2402 – Bạn cũng có thể cần giảm kích thước từ tối đa 1920×1080 xuống 1280×720 bằng cách vào Menu, mục Video Mode và chọn lại. Ngoài ra, cũng không nên kỳ vọng nhiều vào chức năng quay video trên một máy mà chức năng chính là chụp ảnh tĩnh.
  - Chụp trời tối, do thiếu sáng trầm trọng nên tốc độ giảm xuống chậm là điều bình thường (và không tránh được). Bạn có thể chuyển sang chế độ A, đặt khẩu lớn nhất có thể (với 18-55mm là f/3.5 ở 18mm và f/5.6 ở 55mm) rồi vào điều chỉnh ISO tăng thật cao như ISO6400.
  - Bạn có thể tham gia khóa học cơ bản của VinaCamera.com để làm chủ mọi tình huống chụp ảnh. Xem tại đây: http://vinacamera.com/?p=1333

 64. VinaCamera

  @ Trang: Không. Đèn flash có nghĩa là đèn chớp, nó chỉ chớp lên một cái rồi tắt đi, và chỉ phục vụ mục đích chụp ảnh. Để quay video, bạn cần có đèn chiêu sáng liên tục (không có sẵn trên máy – bạn phải mua ngoài để sử dụng).
  - Phim bị nhiễu do quay trong điều kiện quá tối, nên ISO phải tăng rất cao. ISO tăng càng cao thì càng nhiễu. Bạn thử ban ngày, trời sáng sẽ thấy nó hết nhiễu.
  - Để quay phim không nhiễu trong điều kiện ánh sáng rất yếu, bạn cần các máy quay chuyên dụng, ống kính đắt tiền, giá tổng cộng có thể lên đến vài chục ngàn USD :D

 65. Trang

  E cũng muốn đký học 1 khóa cơ bản nhưng e lại ở TP.HCM, vinacamera có tổ chức lớp trong này k ạ?

 66. Trang

  - Vinacamera có thể chỉ cụ thể cho e trong trường hợp nào thì nên sử dụng chế độ M,A,S,P để có bức ảnh đẹp?
  - Nếu ánh sáng bình thường thì chỉnh các yếu tố khẩu độ mở, tốc độ chụp, độ nhạy sáng ISO bao nhiêu thì đc ạ? Ngược lại nếu ánh sáng hơi yếu hoặc quá yếu thì bao nhiêu và tốt nhất thì nên sử dụng chế độ nào?

 67. VinaCamera

  @ Trang: Bạn nên đọc kỹ các bài học kỹ thuật cơ bản, trong đó có mấy bài sau và rất nhiều bài khác trên website này:
  - http://vinacamera.com/?p=248
  - http://vinacamera.com/?p=329
  - http://vinacamera.com/?p=328
  - http://vinacamera.com/?p=2119
  * Ghi chú: Không có qui tắc cố định nào để điều chỉnh các yếu tố. Bạn điều chỉnh theo mong muốn với từng trường hợp, và chỉ có bạn mới hiểu được chính mong muốn của mình nhất.

 68. Quốc Huân

  Mình đang dùng con Nikon D3200 nhưng sao khi chụp ảnh và quay video lại không ghi ra đĩa được. Vinacamera có thể hướng dẩn cách thay đổi định dạng ảnh và video ra các đuôi thông dụng. Xin cảm ơn.

 69. VinaCamera

  @ Quốc Huân:
  - Ảnh và video được lưu ở dạng tệp tin. Bạn có thể ghi tệp tin từ thẻ ra đĩa (CD, DVD) một cách dễ dàng. Tệp tin nào cũng có thể sao chép được, chỉ xem thì đôi khi mới thành vấn đề. Để xem đĩa ghi các tệp ảnh và video, bạn phải mở bằng máy vi tính vì đây là đĩa dữ liệu (data CD/DVD).
  - Nếu bạn muốn chuyển thành CD/DVD để xem bằng đầu DVD hay video, bạn sẽ phải chuyển đổi định dạng.
  - Để hướng dẫn thêm, hãy cho biết bạn đang chụp ảnh ở định dạng nào: JPEG, RAW/NEF và quay video ở định dạng nào? Để biết, bạn mở thẻ trên máy tính, đọc cái đuôi của tệp (file extension).

 70. Quốc Huân

  Tình hình là mình quay phim và chụp ảnh xong chép vào máy tính rồi nhưng khi ghi ra đĩa thì trình ghi đĩa Nero lại không nhận file, vấn đề là mình khong biết vào đâu để biết mình đang quay video và chụp ảnh bằng định dạng nào.

 71. VinaCamera

  @ Quốc Huân: Nếu bạn dùng Nero để burn thì chọn định dạng đĩa là DATA CD hoặc DATA DVD. Không chọn ghi video được đâu. Ghi video là làm đĩa phim/video để xem trên cái đầu đĩa, và có nhiều loại tệp định dạng video nó không nhận, hoặc có nhận nhưng không encode được.

 72. Quốc Huân

  À mình hiểu rồi, mình đả ghi đĩa được theo hướng dẩn của VC. Thx rất nhiều.

 73. Trần Thanh Tuyển

  Tôi muốn học chụp ảnh. Có thể cho tôi biết học 1 khóa thời gian bao lâu, lịch học, học phí và địa điểm học
  Cảm ơn

 74. VinaCamera

  @ Trần Thanh Tuyển:
  - Mời bạn xem thông tin chi tiết các khóa học tại đây: http://vinacamera.com/?p=1333

 75. huy tho

  anh vina ơi cho em hỏi : máy Nikon D3000,lens kit 18-55mm muốn chụp xóa phông mà lấy hết người chụp (thân chủ) thì phải làm thế nào hả anh,thanks anh nhiều

 76. VinaCamera

  @ huy tho: Bạn đưa người muốn chụp (chủ thể) ra thật xa khỏi phông (hậu cảnh là cây cối, nhà cửa,…), càng xa phông thì càng tốt. Cài đặt sau chỉ là ví dụ:
  - Tiêu cự: 35mm
  - Khẩu độ mở: f/4
  - Khoảng cách từ máy tới chủ thể: 3 m
  - Khoảng cách từ chủ thể tới hậu cảnh: 15-20 m trở lên
  * Nói chung sẽ không xóa phông mù mịt được đâu. Bạn cần có các ống tiêu cự dài (vd: 85mm) và khẩu mở tối đa lớn (vd: f/2.8)

 77. Quốc Huân

  Còn máy Nikon D3200 ống 18-105mm chụp xóa phông thì set như thế nào, trên đĩa tùy chọn để chữ gì M hay P vậy bác. Thx.

 78. VinaCamera

  @ Quốc Huân: Xóa phông không liên quan tới thân máy, mà liên quan tới ống kính và cài đặt.
  - Với ống 18-105mm, bạn kéo ra tới 105mm, đứng gần nhất có thể vào chủ thể (người muốn chụp), bố trí chủ thể thật xa hậu cảnh (cây cối, nhà cửa đằng sau).
  - Mở khẩu lớn nhất mà ở tiêu cự 105mm cho phép (tức f/5.6).
  * Nếu không xóa được như ý thì mua cái ống 85mm f/1.4 rồi mở ở f/2.8, f/1.8, hoặc f/1.4 thì bảo đảm phông nó sẽ mờ mịt luôn
  :)

 79. Quốc Huân

  VC cho hỏi máy d3200 có thể chỉnh cho âm thanh khi chụp kêu lớn hơn được không, sao máy mình chụp kêu rất nhỏ phải để ý kỉ mới nghe thấy. Thx.

 80. VinaCamera

  @ QH: Không. Bạn không thể điều chỉnh âm lượng (volume) khi quay video, tất cả đặt theo mặc định của nhà sản xuất.
  - Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh âm lượng khi xem lại video đã quay, bằng cách nhấn nút phóng to thu nhỏ (nút thu nhỏ có dấu trừ, nút phóng to có dấu cộng).

 81. Quốc Huân

  Không phải âm lượng khi quay video mà là âm thanh mổi khi mình bấm nút chụp ảnh(Crack).

 82. VinaCamera

  @ Quốc Huân: Đó có phải làm máy du lịch hay điện thoại di động đâu mà tiếng kêu giả phát ra từ loa. Đó là tiếng kêu thật khi và đập cơ khí cơ khí của cửa chập bằng thép và composite. Vì vậy không chỉnh được :D
  - Người ta muốn càng êm càng tốt không được, bạn lại muốn nó kêu to. Lạ nhỉ.
  - Thật tuyệt vời… Câu hỏi của bạn là câu hay nhất từ khi VinaCamera.com ra đời! :) :) :)

 83. Quốc Huân

  Vì có lần mình đi chụp hình thẻ nghe tiếng máy chụp kêu đả ghê hehe. à cho mình hỏi trường họp thẻ nhớ bị dính virus thì khi cho vào máy ảnh có bị nhiểm virus không, đặc biệt là Autorun.

 84. VinaCamera

  @ Quốc Huân: Có và Không. Virus thực chất là các “chương trình” con chạy và tác động lên hệ thống – dù là máy tính hay cái gì đó cài phần mềm như máy ảnh kỹ thuật số. Mỗi chương trình con như vậy đều thực hiện một lệnh nào đó và nhằm vào một hệ thống hay một phần của hệ thống do người viết ra nó chủ định.
  - Nếu chương trình nhắm tới máy ảnh KTS thì rất có thể sẽ bị nhiễm vì về lý thuyết, có cách để can thiệp vào chương trình cài “nửa cứng” trên máy ảnh, ví dụ như khi bạn nâng cấp phần mềm máy ảnh. Nhưng trên thực tế, rất ít virus nhằm vào hệ thống của máy ảnh, nên tại thời điểm hiện tại, tình hình là khá an toàn, dù thẻ nhớ của bạn đang bị nhiễm virus nguy hiểm nào đó đối với máy tính.
  - Tuy vậy, khi bạn cắm thẻ vào máy tính thì máy của bạn có thể bị lây virus nằm trên thẻ, và có thể xóa hay phá hỏng các tệp ảnh. Để an toàn, ngoài việc tìm kiếm chương trình diệt virus hiệu quả để diệt sạch, nếu bạn nghi ngờ thẻ nhớ dùng cho máy ảnh bị nhiễm virus thì mỗi lần cắm thẻ vào máy, bạn nên format lại thẻ trên máy ảnh. Trước đó, nếu diệt hoặc giảm được virus bằng cách format trên máy tính, bạn cũng nên làm điều này trước – tất nhiên là sau khi đã sao lưu tệp ảnh vào máy tính hoặc đĩa CD/DVD.

 85. Quốc Huân

  Chiều nay dạo 1 vòng thấy em Nikon D5200 có cái màn hình lật xoay thích quá muốn đổi cái D3200 đang dùng nhưng còn lăng tăng. VC làm ơn tư vấn giúp, cho 1 vài so sánh giữa 2 em này. Thx rất nhiều.

 86. VinaCamera

  @ Quốc Huân: Cùng 1 dòng, càng đời sau, càng đắt tiền hơn thì càng tốt. Khỏi lăn tăn, thiên hạ chả dại bán của rẻ mà tốt hơn đâu.
  - Bạn vào đây, gõ tên 2 máy vào là xem được: http://snapsort.com/compare

 87. Hoàng Việt

  Chào Vinacamera!
  Tôi đang sử dụng Nikon D90. Xin anh chỉ dẫn giúp một số vấn đề sau:
  1-Không hiểu tôi đặt vào chế độ gì mà bây giờ máy cứ lấy nét đa điểm tự động. Muốn đưa về lấy nét một điểm chủ động thì phải cài đặt máy thế nào ạ?
  2-Tôi để máy chụp ở chế độ RAW nhưng khi chuyển vào máy tính thì có máy ko xem được ảnh mà chỉ xem được những ảnh đã chỉnh sửa qua trên máy ảnh. Có phải do máy không cài phần mềm CameraRAW nên ko đọc được không ạ? Máy tính tôi hay sử dụng thì xem được ảnh nhưng có lúc lại không nhận được từ thẻ.
  Xin anh bớt chút thời gian giải thích giúp ạ! Em mới mon men chụp chẹp nên còn nhiều cái bỡ ngỡ. Cảm ơn Vinacamera rất nhiều!

 88. VinaCamera

  @ Hoàng Việt (D90):
  - Để điều chỉnh chế độ khu vực căn nét sang căn nét 1 điểm, vào Menu, mục cái bút chì, tìm tới Autofocus (mục a), rồi chọn a1 (AF area mode) và chọn căn nét 1 điểm (Single point).
  - Nếu dùng Photoshop, bạn cần mở ảnh bằng CameraRaw hoặc phần mềm xem ảnh Nikon ViewNX có cho sẵn trên CD bán kèm thân máy. Bạn cũng có thể dùng cài này để đọc RAW và chuyển đổi dạng đơn giản: http://vinacamera.com/?p=281
  - Chịu khó đọc rất nhiều thông tin về RAW đã có sẵn trên VinaCamera.com.
  - Không nhận được thẻ là do máy tính của bạn gặp lỗi khi nhận dạng thẻ khi cắm đầu đọc thẻ vào máy hoặc cắm thẻ vào đầu đọc. Đơn giản là cài lại đầu đọc, hoặc khởi động lại máy tính.

 89. levan

  cho em xin phần mềm camera-raw đi vn ới.em chụp anh cưới mà co nhiều ảnh khi chụp ở jpe bi sai màu ,giờ e muốn chụp ở raw ,ma ko co phần mềm,nho anh chị vn giúp với

 90. VinaCamera

  @ levan: Camera Raw được cài theo Photoshop và nâng cấp theo phiên bạn. Không cài rời.
  - CR trong Photoshop sẽ tự động mở khi bạn mở ảnh RAW. Nếu nó không mở, bạn cần cài lại Photoshop.

 91. xuân thái

  Hiện tại,em đang sử dụng nikon D70 nhưng mấy ngày nay khi bật máy lên lại không chụp được,trên màn hình hiện lên chữ Err-Clock,cho em hỏi phải chỉnh lại như thế nào?

 92. VinaCamera

  @ xuân thái: Phải xem trực tiếp mới biết được bạn à. Bạn thử các thao tác sau:
  - Tắt máy, tháo ống, lắp lại ống, bật máy.
  - Tắt máy, tháo lắp lại thẻ, bật máy.
  - Thay ống khác (tháo lắp phải tắt máy)
  - Kiểm tra gương lật xem có ở vị trí lật lên không hạ được xuống không.
  - Sử dụng khăn sạch, không, không mủn bụi, lau sạch các đầu nối điện tử ở ống cũng như ở trên thân

  Tạm thời mới giúp bạn được như vậy.

 93. phuong

  cho em hòi có hướng dẫn con nikon j2 tiếng việt ko ạ, em là con gái, vì nhìn máy đẹp quá mới mua, mua về thì ko biết dùng thế nào hết, huhuhu, có thể giú em không ạ

 94. VinaCamera

  @ phuong: Không có hướng dẫn tiếng Việt đâu. Mời anh cafe anh chỉ cho :)
  - Nếu biết đọc tiếng Anh thì tải sách hướng dẫn tiếng Anh ở đây về đọc, đỡ tốn cafe nè: http://www.nikonusa.com/pdf/manuals/Nikon1/1J2UM_EN.pdf

 95. hai

  có file fdf hướng dẫn cũng khá chj tiết cách sử dụng các loại máy dslr
  mọi người lên mạng search google là có
  mình mới chơi dòng dslr nên hơi quan tâm, hehe, sorry spam

 96. long hai

  chào vinacamera cho e hởi thẻ nhớ máy ảnh nikon d3200 toshiba 16g toc độ r=60 và w=30 m, như vậy có đáp ứng nhu cầu chụp hình và quay film ko? cho nikon d3200 24,1mpx

 97. nga

  cho em hỏi máy nikon d40 muốn quay phim nhấn vào đâu ạ…chụp ảnh xong tháo ra khi cho vào xem lại mấy ảnh nó ghi file does not contain image data

 98. thien anh

  anh vinacamera cho em hỏi : em dùng máy nikon D3000 ,em muốn chụp ảnh ngoại cảnh thì nên dùng chế độ nào là chụp đẹp nhất ạ và anh có thể set up chi tiết từng mục giúp em được không,ví dụ như ISO bao nhiêu và độ sáng bao nhiêu vv… cám ơn anh nhiều lắm.

 99. VinaCamera

  @ nga: Bạn nhấn nút nào cũng được… vì D40 không có chức năng quay phim.

 100. VinaCamera

  @ thien anh: Không có chế độ nào cho ảnh đẹp nhất cả. Ảnh đẹp là do bạn chụp, máy không tự chụp được.
  - Nếu không biết sử dụng, bạn cứ bật sang chế độ AUTO màu xanh mà chụp là đẹp nhất rồi, vì tự điều chỉnh khả năng sẽ xấu hơn. Và nếu đó là hoàn cảnh của bạn thì có 2 giải pháp: (1) Đi học nhiếp ảnh cơ bản, hoặc (2) Đổi sang máy compact du lịch mà chơi. Mời bạn đọc thêm bài này: http://vinacamera.com/?p=166

 101. anh tuan

  xin chi rúp cho cách cài đặt chế độ chụp liên tục nhiều hình cho 1 lần bấn máy (may nikon D5000) xin cảm ơn.

 102. VinaCamera

  @ anh tuan: Bạn nhấn nút [info], sau đó nhấn nhút chữ /i/, chọn mục có chữ S ở bên cột tay phải, nhấn OK và chuyển sang hình chồng nhiều ảnh (di chuyển con trỏ bằng các mũi tên bốn chiều). Xem thêm hình vẽ:
  Nikon D5000 Continuous Shooting

 103. anh tuan

  cảm ơn vinacamera rất nhiều, minh làm đươck rồi.

 104. anh tuan

  xin cho hỏi tại sao minh lưu ảnh ở chế độ RAW+f khi cop vào máy tính không mở được ảnh để xem. con lưu chế độ FINE thì lại được? xin cảm ơn.

 105. VinaCamera

  @ anh tuan: Dĩ nhiên là mở được chứ, nếu card của bạn không hỏng hóc gì.
  - Bạn dùng máy gì?
  - Khi mở ra ở máy tính có nhìn thấy tệp ảnh không?
  - Có nhìn thấy tệp RAW không? Có nhìn thấy tệp JPEG không?
  - Máy tính của bạn có phần mềm nào xem ảnh RAW chưa?
  - Gửi cho tôi 1 ảnh raw của bạn qua email (dưới chân trang) tôi mở thử xem sao.

 106. Anh Dũng

  Cho mình hỏi chức năng của một số nút cơ bản trên em D3000 với?

 107. VinaCamera

  @ Anh Dũng: Bạn hỏi rộng thế không ai trả lời được đâu vì phải ngồi cả ngày đánh máy cho bạn, bỏ cả làm ăn, cơm cháo. Hỏi từng câu, từng nút, từng chức năng thôi.

 108. uyen nguyen

  bạn cho mình hỏi cách tắt hiển thị ngày tháng trên pic vừa chụp xong.
  lúc trc bật lên xong tắt cách nào quên mất tiu tui !
  mình dùng Nikon D5100 ! tks !

 109. VinaCamera

  @ uyen nguyen: Bạn vào Menu d5, Print Date rồi chọn và vào trong chỉnh lại là OFF.

 110. uyen nguyen

  vấn đề là m đã lục hết tất cả các menu của máy mà vẫn ko thấy cái mục Print Date ở đâu. ban có thể chỉ rõ ràng hơn đc ko.
  tks !

 111. Quốc Huân

  Xin VNCamera tư vấn giúp, vợ em nó kết cái máy SamSung NX1000. Xin anh cho biết máy này chụp ảnh đẹp không và có quay phim không. Thx anh nhiều.

 112. VinaCamera

  @ Quốc Huân: Tất nhiên là rất đẹp, nhỏ gọn, tiện lợi, phù hợp nữ giới thanh lịch :)

 113. Mai Phùng

  Tôi mới lấy con Nikon D610, trong đó có 2 phần U1 và U2 xin hỏi cách setup 2 nút này thế nào là tiện nhất, không bị trùng lắp với các nút chức năng khác mà máy đã có (có thể 1 cái cho chân dung và 1 cái cho phong cảnh được không ạh) và thông số để setup cho 2 đối tượng này thế nào là tối ưu. Xin được giúp đở, rất cảm ơn.
  Mai Phùng

 114. VinaCamera

  @ Mai Phùng: Đây là các nút để nhớ các cài đặt (không phải cài đặt nào cũng nhớ được) như chế độ chụp, các điều chỉnh khác, v.v… để sử dụng tiện lợi khi chuyển sang U1 hoặc U2
  Cách làm:
  - Xoanh về chế độ chụp muốn cài đặt, ví dụ A
  - Cài đặt các chế độ đi kèm như căn sáng, căn nét, v.v…
  - Vào Menu và tìm tới Save User Settings
  - Chọn U1 hoặc U2 và nhấn OK
  + Khi muốn dùng chế độ nào đã nhớ, thì vặn tới U đó.

 115. Quốc Huân

  Hình như SamSung NX1000 không có chống rung phải không VNCamera. Vậy có lens nào chống rung cho nó không. Thx.

 116. VinaCamera

  @ Quốc Huân: Tôi không biết chính xác lắm. Nhưng hình như các loại máy này, kể cả compact thường có chống rung trên thân máy, không phải trên ống kính, trong đó có cả cơ chế cơ học hoặc/và kỹ thuật số.

 117. Lengkeng

  Hi, cho e hỏi ở máy Nikon P310 thì tắt mấy tiếng bip bip & âm thanh lúc chụp ở đâu? & làm sao để tắt 1 lô thông số hiện ra lúc chụp & lúc xem lại hình? Nhìn rối mắt toá ah! Để 1 lúc thì hết nhưng chuyển sang bức khác lại vậy! Tks!

 118. VinaCamera

  @ Lengkeng: Vào Sound Settings và tắt (disable) cái Shutter sound đi.
  - Để ẩn hiện thông tin ảnh, khi đang xem 1 ảnh, bạn xoay bánh xe hoặc nhấn các nút mũi tên thử xem chỗ nào, vì tôi không nhớ rõ lắm.

 119. Lengkeng

  Thank u anh đã dành tjan reply! Vđề là h e ko tìm đc chữ sound nào trong menu setting nữa (dù đã có lần tự tắt sound trc đây rồi, nhưng sáng nay cố tắt các thông tin linh tinh kia = cách thử reset lại máy nên nó lại có sound). Nói thật là e thử đủ các kiểu rồi :))) Các bánh xe quay chỉ để chuyển sang xem bức khác thôi! E nhớ ở máy Canon thì có nut display để ẩn hiện thông tin, nhưng máy Nikon thì ko có. Ko bit P310 có manual tiếng việt same same với con lào đang bán ở VN ko a nhỉ?

 120. Lengkeng

  E làm đc rồi! Tks anh nhé!

 121. TieuLongNhan

  Em chả biết tí gì về máy ảnh nhưng rất thích chụp ảnh. Em dành dụm được tầm 4tr, xin anh tư vấn cho em 2 cái Canon PowerShot SX30 và Nikon CoolPix P100. Cái nào chụp ảnh đẹp và chụp đêm tốt ạ, vì em hay đi chơi với đám bạn vào buổi tối. Thx anh nhiều.

 122. VinaCamera

  @ TieuLongNhan: Mấy cái máy compact đó như nhau thôi, khác nhau ở giá tiền, cái nào đắt hơn là tốt hơn.
  - Bạn chọn các đợt khuyến mãi giảm giá mà mua kịch kim số tiền bạn có là được.

 123. Joseph Bui

  Bạn cho mình hỏi là: mình mới dùng con nikon d700, mình muốn chuyển về
  Mode video để quay mà không biết chuyển như thế nào.
  Mong ad chỉ giúp. Thanks!

 124. TieuLongNhan

  Em biết rằng những chiếc máy DSLR có tuổi thọ của màn trập, vậy máy Compact du lịch mang hình dáng DSLR có tuổi thọ gì không anh ?

 125. VinaCamera

  @ Joseph Bui: D700 không có chế độ quay video. Bạn có thể kết nối máy với máy tính qua cổng AV và quay bằng máy tính. :)

 126. VinaCamera

  @ TieuLongNhan: Máy ảnh du lịch thường không có màn chập. Màn chập “giả” là đóng mở mạch điện (lúc nào máy ghi lại hình và lưu vào thẻ). Tuổi thọ phụ thuộc tuổi thọ của cảm biến và các phần cơ học khác.

 127. TieuLongNhan

  Anh cho hỏi, Độ phân giải(Megapixel) quan trọng thế nào sao em thấy có khi cùng 1 thương hiệu nhưng 20Mp lại rẻ hơn 12Mp.

 128. VinaCamera

  @ TieuLongNhan: Xưa một chút thì các hãng chạy đua về số lượng điểm ảnh (pixel), nhưng cuộc chiến pixcel tạm dừng rồi. Thực ra thì cũng chỉ là một chiêu thể hiện của các hãng thôi. Với 10mp là khá đủ để phóng một ảnh khoảng 40x60cm nét căng.
  - Pixel càng nhiều thì càng thể hiện được rõ các chi tiết nhỏ, nhưng nhiều quá mà không dùng hết thì thừa, tốn thẻ khi chụp, tốn ổ khi lưu và tốn bộ nhớ khi chỉnh sửa.
  - Để các điểm ảnh có ý nghĩa, còn phụ thuộc vào chất lượng của mạch điện tử, các lớp phủ cảm biến quang và quan trọng nữa là chất lượng của thấu kính. Với các máy du lịch thì chất lượng ống kính không thể bằng các ống kính chuyên nghiệp, vì vậy nhiều pixel cũng không có ý nghĩa nhiều lắm.
  - Đắt rẻ còn do các yếu tố khác trên máy, như các tính năng, khả năng dịch màu chính xác, v.v…. Pixel chỉ gần như là con ngáo ộp lừa người mua thôi. Tất nhiên, với các máy đời cũ, độ phân giải tính bằng pixel quá thấp thì cũng lại không ổn.

 129. TieuLongNhan

  Anh giải thích rất cặn kẽ. Cảm ơn anh rất nhiều.

 130. TieuLongNhan

  Anh cho em hỏi các dòng máy Microrless có lấy net trong khi đang quay phim được không vậy. Thx anh.

 131. VinaCamera

  @ TieuLongNhan: Tôi không có đầy đủ thông tin về vấn đề này. Tuy nhiên, do cơ chế căn nét của máy ảnh không gương (mirrorless) không cần gương, vì vậy rất có thể đều có khả năng căn nét tự động trong khi quay. DSLR cần cái gương để căn nét tự động (mặc dù chính xác hơn cơ chế căn nét tự động tương phản không cần gương) nên khi gưởng lật lên để quay sẽ không căn nét tự động được nữa.
  - Ngoài ra, mỗi máy lại có tính năng khác nhau, bạn cần tìm hiểu từng thân máy thật kỹ trước khi quyết định chọn mua.

 132. anh truc

  chỉ cho em cách diều chỉnh, khẩu độ , tốc độ, iso, cân bằng sáng trên máy D5100

 133. TieuLongNhan

  Em đang phân vân giữa 2 máy Nikon Coolpix P520 và Samsung NX2000. 2 con này tầm giá ngang nhau nhưng dòng máy khác nhau, nhu cầu của em cũng rất đơn giản chụp gia đình và bạn bè khi đi du lịch. Và quan trọng là chụp ngược sáng tốt. Thx anh.

 134. TieuLongNhan

  Sao anh VNcamera không tư vấn nữa nhỉ ?

 135. Thạch Nguyễn Thế

  Tôi có máy Nikon D610, nghịch thế nào mà bây giờ tắt chế độ liveview thì không thấy tiếng beep khi lấy nét nữa. Xin chỉ giùm cachs khắc phục. Cảm ơn

 136. VinaCamera

  @ Thạch Nguyễn Thế: Bạn vào menu, bật tiếng beep lên thôi. Shooting/Display menu > Beep (Menu d1)

 137. Thạch Nguyễn Thế

  Ô, bật rồi, nhưng mà nó chỉ beep khi bật chế độ Liveview, còn tắt đi là nó câm luôn ạ

 138. VinaCamera

  @ Thạch Nguyễn Thế: Bạn đã chuyển sang căn nét 1 điểm AF-S chưa? Nó chỉ kêu ở chế độ đó (hoặc single-servo ở AF-A).

 139. Thạch Nguyễn Thế

  Bật AF-S rồi vẫn thế. Không hiểu thế nào. Cảm ơn VinaCamera. Đành phải mò tiếp xem thế nào thôi.

 140. VinaCamera

  @ Thạch Nguyễn Thế: Các khả năng khác
  - Bạn chưa bật sang chế độ căn nét tự động trên máy hoặc/và trên ống kính
  - Bạn đã chuyển sang chế độ cho phép chụp không cần căn nét (thử bấm không căn nét xem máy có chụp không).

 141. lê dũng

  mình xin hỏi bác vina ,minh sudung nikon D2XS, mình thường chụp chế độ m. hình ảnh không được trong , bác chỉ mình cách cài đặt để hình được đẹp . rất cảm ơn bác.

 142. VinaCamera

  @ lê dũng: Độ trong của ảnh phụ thuộc độ tương phản.
  - Ảnh hưởng tới tương phản thì có 2 yếu tố: (1) Ống kính. (2) Kỹ thuật chụp. Yếu tố (2) là quan trọng nhất.

 143. Tuyen veneno

  Anh ơi có sách hướng dẫn máy nikon d300tieeng việt ko anh,anh giúp em với,gửi e xin link cũng được,thank a rất nhiều,có lớp dạy chụp ảnh online nao a giới thiệu e với và diễn đàn hỏi đáp nữa,nhiều cái ko biết mà chả biết hỏi ai,lên mạng tìm thì nhiều ý kiến quá chả biết thế nào
  -biết ơn anh nhiều!!!!

 144. VinaCamera

  @ Tuyen veneno: Mời bạn đọc lại dòng chữ đỏ to nhất trên trang này. Xin cảm ơn.
  - Bạn có thể hỏi ở website này, hoặc tham gia nhóm facebook chơi Nikon ở đây: https://www.facebook.com/groups/nikonowners/
  - Nếu muốn đăng ký học offline thì ở đây: https://www.facebook.com/groups/VinaCameraTraining.Register/

 145. Minh Quân

  Anh ơi, em dùng Nikon D60. Giờ muốn chụp mẫu xe gắn máy thì nên sử dụng lens nào ngon bổ rẻ, anh hướng dẫn giúp em với !
  Cám ơn anh rất nhiều !

 146. VinaCamera

  @ Minh Quân: Ống nào phụ thuộc ý định chụp ảnh của bạn. Mời bạn đọc bài này: http://vinacamera.com/?p=2747

 147. ckviahe

  Chào các anh chị VinaCamera.
  Xin cho tôi hỏi máy anh nikon d5300 của tôi khi chụp thì có tiếng kêu của cửa chập, nhưng sau đó khoảng 1 đến 2 giây sau lai có thêm 1 tiếng kêu nữa giống như tieng cửa chập nhung nhỏ hơn và lúc đó trên màn hình mới hiện ảnh đã chụp. Nhờ các anh chị chỉ giúp cách chỉnh sao cho nhanh để có thể chụp liên tiếp nhanh được. Cảm ơn các anh chị và chúc các anh chị sức khoẻ.

 148. VinaCamera

  @ ckviahe: Đó là do bạn chụp với tốc độ rất chậm, tiếng kêu 1 là lúc cửa chập mở ra, tiếng kêu 2 là lúc cửa chập đóng lại.
  - Bạn ra ngoài nắng to chụp thì 2 tiếng đó chập thành 1, nghe chỉ thấy 1 tiếng.
  - Chụp trong nhà thì bạn tăng tốc độ lên (kèm theo phải mở khẩu lớn và tăng ISO lên cao)

 149. ckviahe

  Cảm ơn các anh chị VinaCamera. Chúc các anh chị dịp lễ Quốc Khánh 2/9 Vui + Khoẻ và Hạnh Phúc bên gia đình và người thân.♡♡♡

 150. Phạm Văn Thịnh

  Mình mới được bố tặng cho máy ảnh Nikon D40X . Mình chỉ biết chụp thôi chứ ko biết chỉnh như thế nào để máy chụp được tấm ảnh tốt nhất. Xin các đàn anh đi trước chỉ dùm em các bước cơ bản và kinh nghiệm chụp máy ảnh Nikon D40x. Chân thành cảm ơn

 151. VinaCamera

  @ Phạm Văn Thịnh: Đó là cái máy DSLR, giống cái máy phim ngày xưa nhưng thay vì lắp phim, bạn cắm thẻ nhớ vào. Để sử dụng được, bạn cần đi học.

 152. Hồ Thảo

  Chào VN
  em mới tập tành sài máy ảnh thì gặp dự cố là ảnh chụp được rồi nhưng sau đó lại hiện lên dòng file does not contain image data là sao? Ming mọi người chỉ giúp em..e cám ơn nhiều

 153. tanbentley

  VNcamera cho e hỏi trên máy nikon d7000 khi e bật tự động giũ bụi cảm biến e sao e k thấy báo trên màn hình hay nghe thấy gì là sao ạ? E tưởng khi đó máy sẽ rung hay báo lên màn hình cho mình biết chứ ạ!

 154. VinaCamera

  @ tanbentley: Nó chỉ vậy thôi. Bạn chụp thử lại xem có giảm bụi không.

 155. VinaCamera

  @ Hồ Thảo: Bạn cần nói rõ thân máy gì, ống kính gì, mô tả hiện tượng đầy đủ chi tiết hơn.

 156. Hồ Thảo

  dạ..máy nikon d3000 ống kính Dv tiêu cự 18-55. hiện tượng là e đang chụp thì xem hình được nhưng sau vài giây nó hiện lên chữ file does not contain image data. thế alf k chụp hình đk nữa..nó cữ vậy hoài..mong mọi người giúp e..

 157. VinaCamera

  @ Hồ Thảo: Đó chắc chắn là 1 lỗi về hệ thống lưu trữ tệp ảnh sau khi chụp. Bạn cần kiểm tra lại khe thẻ, vệ sinh nếu cần, kiểm tra thẻ và xem xét khả năng thay thẻ.

 158. nguyễn hoài tâm

  mình mới mua máy d610 les 24-70 chup hình ra tong màu chưa hài lòng vì hình không rực màu tím xin cách tes màu cho hop ly cám on nhiều
  đt :0988948092

 159. nguyễn hoài tâm

  cho xin cách chỉnh thông số màu máy d610

 160. VinaCamera

  @ nguyễn hoài tâm: Màu sắc phụ thuộc vào Cân bằng trắng (WB) và chế độ chụp (Mode). Nếu chưa hiểu về cân bằng trắng, bạn đọc thêm các bài này:
  - http://vinacamera.com/?p=2119 (đặc biệt mục 6)
  - http://vinacamera.com/?p=151

 161. nguyễn hoài tâm

  xin cám on anh em vina thực ra mình không biết cách cân bằng trắng máy d610 xin hướng dẩn cụ thể bằng các bước mình xin hổ trọ 1 phần chi phí cám ơn nhiều . vì máy chụp hình tol màu ra chưa mong muốn dt 0988948092

 162. phamdung14

  anh cho em hỏi về nikon d5000.
  EM muôn quay phim chỉnh tay lấy nét thì làm thế nào ,em dùng len theo máy 18/55 thì có được không.
  Quay giống như vậy nè: https://www.youtube.com/watch?v=Nm-hLQnhmFU

  Cám ơn anh

 163. VinaCamera

  @ phamdung14: Thì lấy nét thủ công bằng tay, trong khi quay thì xoay vặn cái vòng căn nét trên ống và quan sát trên màn hình xem nó nét thế nào để vi chỉnh.

 164. phamdung14

  hi anh VINA: hình như trên ống 18/55 không có vòng căn nét phải ko bác.và vi chỉnh thế nào ạ.

 165. Duong Danh

  Hi
  Mình mới mua máy Nikon D40X. khi mình lắp thẻ SD vào thì máy báo CARD IS FULL. Nhưng Thẻ SD mình mới mua chưa có hình nào. Mình cũng format thẻ rồi. Xin VN giúp mình với. Thanks

 166. VinaCamera

  @ Duong Danh: Bạn thử các thẻ đời cũ xem. Do 40D ra đã lâu, có thể không nhận các thẻ đời mới tốc độ cao. Hoặc thay thẻ khác xem có phải thẻ hỏng không.
  - Lưu ý là format thẻ trên máy ảnh, đừng làm trên máy tính vì có thể không đúng định dang format.

 167. mr_chan79

  em dang dung nikon D300 lens kit 18-105 ma sao khi chup thi không phát ra tiếng bíp khi focus. vậy là bình thường phải không A/c? Em xin cảm ơn

 168. Lê Thị Kim Ngân

  Cho em hỏi cách sử dụng máy Nikon COOLPIX S3300 với ạ, em gà mờ lắm

 169. VinaCamera

  @ Lê Thị Kim Ngân: Các loại máy đó gọi là Point & Shoot, tức là cứ giơ lên mà chụp. :D

 170. VinaCamera

  @ mr_chan79: Bạn kiểm tra lại menu, mục SOUND xem đang tắt hay mở âm thanh bip.
  - Nếu đang mở mà không kêu là nó hỏng cái gì đó, ví dụ hỏng loa chẳng hạn.

 171. LuyandXia

  cho em hỏi nikon d5300 sử dụng lens kit 18-55mm có ổn không? Dùng loại thẻ nhớ nào được ạ ( loại khoảng 200-300k)có cần dùng adapter không? em mới tập chơi thôi không rành lắm ạ. em cảm ơn :)

 172. Lê công Thuận

  xin chào VinaCamera.com !
  Tôi xin nhờ bạn tư vấn dùm con NIKON COOLPIX 27 . hiện nay em nó bị tình trạng là: tất cả các chức năng menu,xem lại,…đều bình thường .Nhưng khi vào chế độ chụp hay quay phim,thì không nhìn thấy gì cả ,trên màn hình chỉ hiển thị thông tin chứ không thấy ảnh cần chụp hay quay.( màn hình màu hồng,có hiển thị thông tin).xin cảm ơn

 173. Nguyễn Thị Hồng Nhung

  VC cho e hỏi với muốn điều chỉnh iso của máy thì vào phần nào trong cài đặt ạ em mới dùng máy nikon d3200 nên ko biết VC chỉ dùm em với, Và mày của em khi em để chế độ chụp phong cảnh và em tắt đèn flash nhưng giờ muốn bật lên trở lại thì máy không có chế độ chọn em phải vào đâu để lấy lại cài đặt ban đầu vậy? mong VC chỉ dẫn cho em với, thank ! VC trước ạ.

 174. Mai Văn Đức

  Tôi có mua 1 raynox 250 về gắn vào ống kính nikon 85 f1.8 G dùng với máy nikon 7100 để chụp macro nhưng không focus được. Tôi lại lắp raynox vào lens 35 1.8G thì focus được nhưng rất khó phải dí sát vào vật cần chụp và dof thì quá mỏng( chụp con ruồi thì nó chỉ nét 2 con mắt, muốn cho nó nét cả con thì không được mặc dầu đã khép khẩu độ đến f22). Không biết khi lắp thêm raynox thì phải cài đặt thêm gì trong máy không, Vinacamera chỉ giúp cho tôi cách sử dụng với. Cảm ơn.

 175. Nguyễn Tý

  Mình mới rinh em d5500
  Về cài đặt lung tung,giờ không biết vào đâu để cho máy
  Về chế độ mặc định của nhà sản xuất.?
  Mong vinacamera chỉ giúp với xin cám ơn nhiều!

 176. Nguyễn Tý

  Nikon d5500 mình mua không có sách hướng dẫn
  Sử dụng.mình muốn tìm sách hướng dẫn sử dụng
  Thì tìm ở đâu.? Vinacamera?

 177. VinaCamera

  @ LuyandXia: Tất nhiên là ổn. Thẻ nào cứ cắm vừa là được. Muốn quay phim thì chơi thẻ 45mb/s hoặc cao hơn.

 178. VinaCamera

  @ Nguyễn Thị Hồng Nhung: Trên thân, có cái nút ISO.
  - Bên cạnh đèn, có cái nút đèn (tia lửa điện).

 179. VinaCamera

  @ Mai Văn Đức: Thế là đúng đấy. DOF nó rất mỏng, chỉ nửa mm (0.5mm) gì đó. Thường gắn vào 50mm là OK nhất. Tiêu cự càng dài nét càng mỏng, càng khó bắt nét. Cố lên nào!

 180. huỳnh đức

  e đang sdụng máy Nikon D5300 vs lend 18-55
  các a cho e hỏi
  khi chụp ảnh phong cảnh thì e nên điều chỉnh như thế nào?
  e xin cảm ơn ạ!!!!

 181. VinaCamera

  @ huỳnh đức: Thông thường, chụp phong cảnh thì đặt khẩu hẹp, ví dụ f/11, để nó nét sâu. Vì vậy thường thiếu sáng nên phải giảm tốc và lại vì vậy mà phải đặt máy lên chân cho nó không rung.
  - Còn thực ra chả có công thức nào cả, tất cả là sự sáng tạo và con mắt nghệ thuật của bạn.

 182. Vũ Anh Ngọc

  Chào Vinacamera.
  Tôi có máy nikon 5300 nghe nói có chế độ wifi mà khong sử dụng được ,mong Vinacamera chỉ dẫn hoặc có phải mua thêm bộ phận nào không,xim cảm ợn!

 183. VinaCamera

  @ Vũ Anh Ngọc: Bạn download app của nó về điện thoại (có bản cho iOS và Android) rồi kết nối, điều khiển D5300 bằng điện thoại.
  - Xem thêm hướng dẫn sách hướng dẫn D5300 (tiếng Anh) trang 48, 49.

 184. Vũ Anh Ngọc

  Xin cảm ơn Vina ,xin bạn chỉ dẫn chi tiết việc tải app về điện thoại (tôi dùng ipad4) thì tải như thế. Nào,và vào phần nào để xem trang48,49 trên thanks!

 185. VinaCamera

  @ Vũ Anh Ngọc: Vào sách hướng dẫn User Guide (download trên mạng) của máy và xem 2 trang đó.
  - Cài app cho iphone hay ipad bình thường như các app khác thôi. Cài xong vào đó sẽ thấy hết. Cũng đơn giản thôi, chỉnh khẩu tốc ISO từ phone, thay vì từ máy, xem được hình trước (liveview) và sau khi chụp.

 186. Vũ Anh Ngọc

  Cảm ơn Vinacamera,từ qua tới giờ mình lần mò mãi mà chưa ra ,có phải tải mục app – nikon WMU ko vậy và có phải cài thêm gì ở máy ảnh ko vậy ,mình vào menu máy ảnh vào wifi thấy có cột sóng wifi rồi và máy báo ” đang chờ kết nối” mà vẫn ko đc,mà hình như ở máy ảnh báo phải cài mã PIN ,mình ko biết mã PIN ở đâu ,xin Vina chỉ giúp,thanks!

 187. VinaCamera

  @ Vũ Anh Ngọc: Mã PIN, nếu có là của phone, để bảo vệ thông tin trên phone nên mỗi lần kết nối thiết bị đều phải nhập mã cho phone, giống kết nối với bất kỳ thiết bị nào.
  - Tôi không có máy ảnh đó, nhưng thông thường thì không cần cài gì trên máy ảnh cả, tất cả đã được cải trong firmware của máy ảnh.

 188. Vũ Anh Ngọc

  Cảm ơn Vinacamera nhiều mình cài được rồi.

 189. Thanh Le

  Chào Vinacamera , tôi dùng nikon D3100 , nhờ vinacamera hướng dẫn cài đặt chế độ chụp một lần được 3 ảnh , độ sáng -2k 0 +2k
  xin cảm ơn

 190. VinaCamera

  @ Thanh Le: Rất tiếc, D3100 không có chế độ chụp một nhóm ảnh chênh sáng (bracketing). Bạn phải tự chụp từng cái, mỗi cái chênh nhanh ánh sáng do bạn cài đặt.
  - Đó cũng là sự khác biệt giữa các dòng máy. Dòng D3xxx là dòng thấp nhất, dành cho người mới chơi (nhập môn) nên sẽ thiếu nhiều chức năng so với dòng cao hơn.

 191. Thanh Le

  Cảm ơn VinaCamera nhiều nhé !

 192. thành nam

  Nikon D750 có hướng dẫn bằng tiếng việt đó ạ, ad kiếm dùm dc ko ạ.

 193. VinaCamera

  @ thành nam: Bạn thấy có thì đăng lên đây cho mọi người cần nhé. Tôi không có, và không cần có.
  - Đã ghi rõ là KHÔNG CÓ TIẾNG VIỆT.

 194. nguyen thai son

  cho hỏi mình có máy D80 buỏi sáng ra chup khong dược , mở may lên bấm dại khoảng chừng nửa tiếng may nóng len thì lại chup dược ( khong hiểu nó bị hư cái gì ) ngày nào cũng vậy có hôm thời gian lên đến 1 giờ mới chup dược .

 195. VinaCamera

  @ nguyen thai son: Vậy là có thể cái tụ hay con chip nào chập hỏng rùi. Nếu bạn để máy trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp so với bên ngoài thì mang ra sẽ bị hấp hơi (ngưng tụ hơi nước do thân máy lạnh), và có thể nước đó làm chập mạch điện, sau 1 lúc khô đi thì hết chập và chụp được. Nhẹ thì do ống kính bị hấp hơi rất mờ, không căn nét được nên không cho chụp.
  - Nếu đúng là bị hấp hơi, không nên bật máy ngay mà nên để thân máy hết lạnh rồi hãy bật. Tốt nhất là khi ở trong phòng lạnh sắp đi ra ngoài, bỏ máy vào 1 cái túi nilon kín, buộc thật chặt, mang ra ngoài khi nào sờ thấy hết lạnh thì hãy bật máy.
  - Thiết bị điện tử nói chung và máy ảnh, càng ít dùng càng chóng hỏng nếu không bảo quản tốt trong điều kiện chống ẩm tốt.

 196. thanh sơn

  Mìn mới mua máy nikon d600 nhưng chưa biết cách cài đặt chế độ chụp. Xin hỏi có tài liệu tiếng việt bày cách chụp các chế độ về ánh sáng không. Tối, sáng, ánh sáng ngược,…xin cám ơn

 197. VinaCamera

  @ thanh sơn: Không bạn à. Không có máy nào có những chế độ như bạn nêu, đó là những chức năng chung nhất của máy ảnh và bạn cần tìm hiểu dần để làm chủ từng thứ.
  - Hoặc thuê một ông thợ ảnh. :D

 198. Linh nguyễn

  Cho em hỏi cách cài đặc điều khiển từ xa cho máy nikon 3100. Xin cảm ơn!

 199. VinaCamera

  @ Linh nguyễn: Bạn điều khiển từ xa bằng thiết bị gì?

 200. Thanh Huyền

  Mình có con Nikon D70s , mình muốn hỏi VinaCamera là phải làm sao khi trên màn hình phụ của máy có nổi chữ For ở dưới góc phải, mình không chụp dc, kết nối với máy tính thì không thấy gì cả dù nó vẫn phát âm thanh báo kết nối , Mình cũng thử format thẻ nhưng vẫn vậy, lúc trước mình cũng gặp 1 lần , mình format thẻ thì hết, lần này lại không được, mong nhận dc hướng dẫn của bạn, mình cám ơn

 201. VinaCamera

  @ Thanh Huyền: Lỗi thẻ. Nếu thay thẻ khác vào vẫn chụp được thì thẻ kia đã bị hỏng.

 202. Nguyễn Xuân Thành

  Mình có con Nikon D80, 2 tuần mình không dùng, hôm ni mở thấy thì thấy chữ err trên màn hình phụ,khi chụp thì không thấy ảnh, chụp được vài lần thì trở lại bình thường, sau đó lại bị lỗi err. mong bạn hướng dẫn khắc phục cho mình với, thanks

 203. VinaCamera

  @ Nguyễn Xuân Thành: Lâu không dùng mà bị thế là mạch điện có vấn đề rồi, mau giải tán thôi.

 204. Trần Tuyết Mai

  Xin chào vinacamera
  Mình vừa mua một em Nikon D60 nên vẫn chưa biết cách sử dụng. Hôm nay đem ra chụp thì thấy ảnh có màu hồng. Cho mình hỏi mình cần chỉnh lại như thế nào hay len và body của máy bị lỗi rồi ạ. Xin cảm ơn!

 205. VinaCamera

  @ Trần Tuyết Mai: Nhiều thứ liên quan lắm, bạn cần đi học một lớp cơ bản, hoặc chăm chỉ đọc nhiều bài viết. Màu sắc chủ yếu do cài đặt cân trắng (white balance) trên máy, và một phần nhỏ do ống kính nhất định ảnh hưởng.

 206. Lê Hồng Hà

  Em muốn biết hướng dẫn sử dụng máy ảnh Nikon D5500

 207. VinaCamera

  @ Lê Hồng Hà: Bạn có thể tải hướng dẫn sử dụng D5500 tại đây:
  http://download.nikonimglib.com/archive2/E6UKI00iMdc5013ErHH35RPE8q33/D5500UM_SG(En)01.pdf

 208. Nguyen Ngoc Thang

  em mới mua con Nikon D7100 à không biết cách chỉnh chế độ chụp phong cảnh,chân dung,thể thao… như thế nào.Mong VinaCamera hướng dẫn giúp em với ạ

 209. VinaCamera

  @ Nguyen Ngoc Thang: Bạn quay bánh xe trên nóc máy, bên trái về chữ SCENE. Đây là Sense mode, khi ở chế độ này, nhấn nút Info và chọn tình huống chụp phù hợp như chân dung, phong cảnh, v.v…

 210. Duc Hoang

  xin chào VinaCamera ! cho tôi hỏi về các chế độ lấy nét trên d800e. tôi không tìm ra nút nào trên máy để lấy nét. ví dụ tôi muốn chọn 9, 11 hoặc 51 điểm lấy nét thì tôi phải bấm tim trên nút nào? xin cảm ơn VinaCamera.

 211. Nguyen Ngoc Thang

  VinaCamera ơi em chỉnh sang chế độ chụp phong cảnh ban đêm hoặc chụp chân dung ban đêm chẳng hạn…là cái đèn flast nó cứ tự động bật lên ý,rồi em tắt nó đi.Rồi em chỉnh sang chế độ thủ công khác chụp(P,S,A,M…)chụp.Đến khi lại chuyển sang chế độ SCENE(chụp về chủ đề ban đêm)cái đèn lại tự động bật lên.Có cách nào mỗi khi chuyển sang như thế đèn đc cài đặt là tắt luôn đc ko ạ.Em mò mãi mà ko ra mong đc giúp đỡ ạ(máy em là Nikon D7100,em còn đang làm quen với máy ạ).Em xin chân thành cảm ơn!

 212. VinaCamera

  @ Nguyen Ngoc Thang: Khi đang ở chế độ Auto, nhấn và giữ nút đèn, rồi xoay bánh xe sau để chuyển qua lại các chế độ, có chế độ tắt đèn cưỡng bức.

 213. Nguyen Ngoc Thang

  Dạ vâng ạ,vậy còn quay phim trên d7100 làm cách nào để cho nó tự động lấy nét toàn bộ khung hình vậy ạ,em cứ cảm giác quay phim ko sướng bằng điện thoại ấy.Em chân thành cảm ơn nhiều nhiều ạ.^_^

 214. Nguyễn t Trường Thi

  VinaCamera chỉ cho tôi cách xem histogram trên máy ảnh Nikon d5500 , khi sử dụng nút lên xuống ko xem được , xin cám ơn

 215. VinaCamera

  @ Nguyễn t Trường Thi: Vào nút mũi tên PLAY, phần Playback Options, chọn bật tất cả thông số lên. Sau đó xem như đã hướng dẫn.

 216. Trọng

  anh ơi giúp em, em đang xài D5100, co quan kêu muốn chụp ảnh nhưng hiển thị ngày tháng, thời gian trên ảnh…em phải làm sao? em mò rồi nhưng bó tay. em xin cảm ơn nhiều….

 217. VinaCamera

  @ Trọng: Bạn đem ảnh về rồi chạy watermark (chữ ký) bằng ngày tháng cho cả loạt ảnh là OK. Phần mềm miễn phí như Faststone Image Viewer làm cái này chỉ trong vài giây.

 218. Phạm Thị Thúy Chuyển

  Vinacamera ơi.. Cho e hỏi với ạ.
  Em xài máy NIKON D40X. Ad chỉ cho e cách quay video đẹp nhất trên máy này với ạ. Em cảm ơn Ad

 219. VinaCamera

  @ Phạm Thị Thúy Chuyển: Để quay video đẹp nhất với Nikon D40X, bạn chọn mua một máy quay phim tốt nhất mà túi tiền cho phép, rồi quay. Thế là đẹp. Tại sao ư? Vì D40X không có chức năng quay video.
  - Trong menu có mục Video là để xem ảnh trên TV bằng cách cắm cáp kết nối AV. :)

 220. hoang lai

  cho mình hỏi cách khôi phục cài đặt gốc của nikon d5000

 221. VinaCamera

  @ hoang lai: Ảnh gốc nếu đã xóa thì có thể khôi phục bằng các phần mềm photo/data recovery. Tuy nhiên, nếu đã ghi đè, đặc biệt nhiều lần thì khôi phục dữ liệu rất khó, dữ liệu khôi phục được cũng không còn nguyên vẹn.

 222. Lê Thắng

  Máy Nikon L310 có thể chụp làm mờ background để làm nổi bật chủ thể không a? Nếu có thì cách dùng như thế nao a? có bạn chia sẻ: Để làm được điều đó thì phải chọn lấy nét trung tâm thì chính giữa màn hình sẽ xuất hiện hình [ ], có thể dịch chuyển hình [ ] đến nơi nào mà cần lấy nét, bấm phân nửa nút chụp và giữ để lấy nét, xem trên màn hình ảnh đã như yêu cần chưa, nếu chưa thì buông ra và bấm phân nửa nút chụp lần nữa cho đến khi thấy ok thì bấm hết. còn phần background sẽ tự động mờ đi. Ko hiểu lắm a.

 223. VinaCamera

  @ Lê Thắng: Để xóa phông mờ, bạn cần các thông số (đại khái) là khẩu mở lớn, tiêu cự dài. Bạn đặt khẩu mở là f/2.8, hoặc lớn hơn như f/1.8, f/1.4 và đặt tiêu cự khoảng trên 50mm, thử tốt nhất là 85mm hay dài hơn, tiến sát vào chủ thể, căn nét vào chủ thể và chụp. Nếu không đặt được như vậy thì máy bạn không “xóa phông” tít mù được.
  - Xem thêm ở đây: http://vinacamera.com/?p=3699

 224. Đức Mạnh

  mình sử dụng máy nikon7200D muốn hướng dẫn khi chụp ảnh tất cả trước, sau, giữa ảnh đều nét.( Hiện tại nếu lấy nết ở trước thì phía sau bị mờ, lấy nét phía sau thì phía trước bị mờ, lấy nét ở giữa thì trứoc và sau bị mờ) Thanhk nhiều

 225. Phạm Duy Anh Khoa

  Hiện mình đang dùng máy D7200, mình không thể mở ảnh RAW đã chụp trên máy tính (PTS cs5, PTS CC 2015). có phải lỗi máy hay sao ạ?

 226. VinaCamera

  @ Phạm Duy Anh Khoa: Muốn mở RAW mới, bạn cần cập nhật Adobe Camera Raw (ACR). Xem thêm tại đây (mục Photoshop): http://vinacamera.com/?p=4110

 227. VinaCamera

  @ Đức Mạnh: Bạn khép khẩu hẹp vào thì khoảng nét sẽ lớn hơn, nét sâu hơn.
  Xem thêm: http://vinacamera.com/?p=195

 228. nguyễn ngọc sơn

  Mình dùng nikon 3300, mình không nhớ hôm trước mình cài đặt vào phần nào mà bây giờ mình chụp với màn hình lcd thì lại phát ra 2 tiếng gương lật cách nhau tầm 2s, có cách nào chỉnh lại không ạ

 229. VinaCamera

  @ nguyễn ngọc sơn: Có thể bạn đã bấm nhầm vào chức năng chụp im lặng “Quiet Shutter Release”. Để kiểm tra, bạn vào menu mục Shutter Mode, xem có đang bật hình vuông có chữ Q ở giữa không. Nếu có, chuyển sang chữ S (Xem hình gửi kèm).
  - Kiểm tra thêm có đang đặt chụp hẹn giờ 2 giây (2s) không.

 230. Võ Thành Tài

  Mình mới mua D90 về chup hình thẻ mà sao chụp ra xấu quá các bạn chỉ giùm mình vài cách đi. setup máy luôn nha hj thank mn trước nha

 231. VinaCamera

  @ Võ Thành Tài: D90 chụp ảnh thẻ quá đẹp, không xấu đâu.
  - Bạn dùng đèn gì? Nếu là ánh sáng bình thường, đặt ISO 200, khẩu f/5.6 rồi thử dần các tốc độ, ví dụ 1/60s, tăng giảm 1/3 khẩu mỗi lần thử, bao giờ đẹp thì cứ thế mà đặt đèn, đặt máy mà chụp.

 232. nguyễn nhật thắng

  mình xài d300 đèn sb910 khi chup liveviw thì đèn không chớp và không lưu hình trên thẻ nhớ?? xin bạn chỉ dùm…cám ơn bạn..

 233. VinaCamera

  @ nguyễn nhật thắng: Bạn chụp liveview như thế nào? Khi bấm chụp (sâu hết nút cò) bạn có nghe thấy tiếng xoạch xoạch hay chỉ nghe thấy tiếng bíp?

 234. nguyễn nhật thắng

  chỉ nghe tiếng bip bip của lấy nét….hình như là nó bắt buộc phải lấy nét bằng tay thì khi bấm tiếp no mới nhá đèn flash….mò hoài không làm được…hihhihihi

 235. VinaCamera

  @ nguyễn nhật thắng: Chưa căn được nét thì máy không cho chụp nếu đang ở chế độ AF (căn nét tự động). Cái này không phải ảnh hưởng của live view, bình thường cũng vậy. Bạn có thể cài đặt để không cần căn được nét cũng bấm chụp được, hoặc chuyển sang căn nét tay thì máy lúc nào bấm cũng chụp.
  - Bíp bíp là máy căn được nét, nhưng nếu sau đó lại trượt nét thì sẽ không cho chụp. Bạn cần có động tác khoá nét (giữ nửa nút cò hoặc cài đặt nút khác khoá nét).

 236. nguyễn nhật thắng

  Dạ cám ơn bạn rất nhiều…hihhihi tôi chụp được liveview rồi..cám ơn bạn…àh tôi muốn lên đời máy…đang phân vân giữa canon 5D MAX 3 với NIKON D4 bạn có thể tư vần cho mình với…cám ơn bạn thật nhiều..cám ơn bạn CÁI NÀO BỀN HƠN VÀ MÀU SẮC SỐNG ĐỘNG HƠN….hihihih cám ơn bạn

 237. VinaCamera

  @ nguyễn nhật thắng: Bạn chọn hãng trước rồi chọn máy của hãng đã chọn. Tư vấn hãng nọ hãng kia khó lắm. :)

 238. nguyễn nhật thắng

  dạ cám ơn ạh….hihhihi…chúc vui và hạnh phúc

 239. nguyen nhat thang

  XIN CHÀO…mình xài body D300 cho em hỏi không biết lỡ tay chỉnh cái gì mà bây giờ chụp đươc khỏang hơn 200file thi nó chuyển sang folder khac tạo nên 100ND300 RỒI 102ND300 RỒI 103ND 300 xin chỉ giúp để trở về vị trí cũ…để chụp dễ dàng thấ được tấ cả số file…cám ơn ạh

 240. VinaCamera

  @ nguyen nhat thang: Bạn vào menu d6 (file number sequence) và reset lại.
  - Các kiểu đặt tên file (tệp ảnh) có thể lựa chọn là: Mỗi lần chụp với thẻ mới (hoặc khởi tạo lại) máy sẽ đánh số lại từ đầu 0001, đến 9999 thì sẽ tạo thư mục mới và lại đánh số lại từ đầu. HOẶC đánh số liên tục, nối tiếp từ lần chụp trước hoặc thư mục trước, khi nào tới 9999 sẽ lại tạo thư mục mới để đánh lại từ đầu 0001.

 241. nguyen nhat thang

  Cám ơn bạn…mình đã reset lại rồi..hi vọng chụp sẽ thấy toàn bộ file chụp được trong 1 folder hihihih cám ơn thật nhiều

 242. nguyen nhat thang

  cám ơn thật nhiều VINACAMERA

 243. nguyen nhat thang

  chào VINACAMERA xin cho hỏi cách tăng nét trên body 5d max3 cám ơn VINACAMERA.

 244. VinaCamera

  @ nguyen nhat thang: Bạn tìm tới menu là Picture Style, tìm mục Sharpness và tăng lên; bạn cũng có thể tăng Contrast (cũng trong Picture Style) để làm tăng nét.
  - Lưu ý: Tăng quá cả 2 mục này có thể dẫn tới làm ảnh bết màu.

 245. nguyen nhat thang

  dạ cám ơn VINACAMERA mình muốn lên fULL fREM hãng nikon mà không biết nên chọn body nào cho đẹp và bền.mình chỉ làm dịch vụ thôi…đọc hoài thấy model body nào cũng có khuyết điểm xin chương trình tư vấn giúp.giá tầm khoảng 25 triệu trở lại..cám ơn VINACAMERA

 246. VinaCamera

  @ nguyen nhat thang: Không ngại về tài chính, bạn có thể chơi Nikon D750, còn đáng tiền nhất là Nikon D610 ở thời điểm này. Tính năng như nhau, D750 hơn chút ít về dải sáng, có màn hình xoay lật và có wifi.

 247. nguyen nhat thang

  dạ cám ơn VINACAMERA chúc một nagy2 vui và hạnh phúc

 248. nguyễn nhật bình

  cho mình xin hướng dẫn sử dụng máy Nikon d100 bằng tiếng việt đc 0?
  tại trình tiếng anh của mình tệ lắm
  cảm ơn

 249. VinaCamera

  @ nguyễn nhật bình: Xin nhắc lại, chúng tôi không có hướng dẫn bằng tiếng Việt cho bất kỳ loại máy nào. Thông cảm nha!

 250. nguyen nhat thang

  chào bạn mình xài NIKON d300 với ống kính 17-55 ED với đèn sb910 đèn để TTL iso 400 chụp ở trong nhà sao mở khẩu tới 2.8 thì mới đủ sáng…đứng ở khoảng cách tới tiêu cự là 3m..rồi thì mình thử đóng iso 200,đèn vẫn ở TTL cũng ở tiêu cự như vậy khoảng 3m thì khẩu độ mở cũng 2.8.vậy cho mình hỏi mình nên để iso bao nhiêu là đủ?thấy tăng iso lên cũng không khác gì???mình không hiểu được luôn..mình tưởng tăng iso lên thì phải đóng bớt khẩu độ lại..nhưng nó không như mình nghĩ..xin bạn cho mình biết thêm vì sao lại bị như vậy???cám ơn bạn

 251. nguyen nhat thang

  tốc độ 80 cho cả 2 lần

 252. VinaCamera

  @ nguyen nhat thang:
  - Mời bạn đọc kỹ bài này http://vinacamera.com/?p=1057

 253. tyduong

  Xin chào VINACAMERA!
  Cho mình hỏi muốn chuyển sang chế độ quay trên D7100 thì pải làm tn? Cảm ơn nhiều nhé!

 254. VinaCamera

  @ tyduong: D7100 quay video.
  - Sau máy có 1 cần gạt, giữ có chữ LV, có hình máy ảnh và máy quay. Gạt cần gạt đó để điểm trắng trỏ vào hình máy quay (dưới). Nhấn LV để xem hình ảnh trên màn LCD. Chỉnh khẩu tốc và ISO đủ sáng, căn nét rồi nhấn vào nút chấm ĐỎ ở nóc máy, gần nút cò – thế là bắt đầu quay. Để dừng, nhấn lại vào nút đỏ lần nữa.

 255. tyduong

  Cảm ơn Vinacamera!
  Cho mình hỏi ngu tiếp với: Mình tìm mãi ko chuyển được sang chế độ AF-C, AF-S; Máy chỉ báo AF-A thôi a! Mình dùng ống 18 – 70. giúp mình với?

 256. VinaCamera

  @ tyduong: D7100
  - Sát cạnh ống kính, bên tay trái trên thân máy có 1 cái nút lẫy gạt. Lẫy để chuyển AF/MF, trước tiên chuyển sang AF. Sau đó nhấn nút đó và giữ (không buông tay), nhìn vào màn LCD nhỏ trên nóc máy rồi xoay bánh xe sau, sẽ thấy chuyển chữ AF- A, S, C, tức các chế độ AF. Xoay tới chỗ mong muốn thì dừng.
  - Cũng làm như vậy nhưng xoay bánh xe trước là để chuyển hệ thống điểm căn nét.

 257. tyduong

  Cảm ơn bạn tốt nhiều! Vinacamera!

 258. tyduong

  Cho mình hỏi chế độ chụp liên tiếp trên D7100 với Vinacamera ơi?

 259. VinaCamera

  @ tyduong: Ở tay trái, có 2 bánh xe, trên chỉnh chế độ phơi sáng (P/A/S/M….), bên dưới, mỏng là chỉnh chế độ chụp. Bạn vặn cái bánh xe dưới (giữ cái lẫy nhỏ rồi vặn không gẫy) sang CL (liên thanh chậm) hoặc CH (liên thanh nhanh). Chụp thường thì quay về S (Single = 1 phát 1).

 260. tyduong

  Mình làm được rồi, cảm ơn bạn nhiều!

 261. Chu Thái Trưởng

  Chào Vinacamera, chúc các anh sức khỏe
  Cho tôi hỏi cách dùng remote không dây với Nikon D300 và Remote không dây ML-L3
  – cài đặt ở Menu hay bấm chọn nút nào trên máy để máy nhận Remote
  - CÁCH lấy nét khi dùng remote trên
  CÁM ƠN CÁC ANH RẤT NHIỀU

 262. VinaCamera

  @ Chu Thái Trưởng: ML-L3 không dùng được cho các dòng chuyên nghiệp D200, D300/s, D700, v.v… Các máy này không có cổng hồng ngoại nhận sóng của cái remote này.
  - Xem thêm danh sách các máy tương thích ML-L3: http://www.nikonusa.com/en/nikon-products/product/remote-cords/ml-l3-wireless-remote-control-(infrared).html#tab-ProductDetail-ProductTabs-CompatibleWith
  - Bạn có thể dùng dây bấm ngoài, loại có đầu giắc tròn 10 chấu (10-pin) cắm vào giắc tương ứng ở phía trước thân máy. Muốn không dây, bạn có thể mua bộ YN-603N và dùng giắc tròn tương thích nối từ củ nhận của bộ này vào máy, rồi bấm củ phát (gạt sang chế độ camera). Bộ này cũng dùng để đánh đèn rời.

 263. nguyen nhat thang

  vinacamera cho em xin hỏi..em đang xài (d300 + 17/55 ED) em muốn lên body d610.nhưng không có tiền mua ống kính khác.em gắn ống kính 17/55 ( qua body d610 thì góc 17mm có bị hẹp đi không (em chụp hình tiệc cưới)nên cần góc rộng.có bị cong hình ở 4 góc không???em cám ơn VINACAMERA

 264. VinaCamera

  @ nguyen nhat thang: Bạn sẽ phải chuyển sáng chế độ chụp crop trên D610 và độ phân giải sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 10MP. Góc thì vẫn vậy.

 265. Đinh Đăng Tùng

  Đang phân vân giữa D610 và D700, bạn tư vấn giúp nhé, tks nhiều.

 266. VinaCamera

  @ Đinh Đăng Tùng: Phân vân làm gì bạn. D610 đi thôi.
  - D700 có bộ khung tốt, nhiều nút bấm chuyên nghiệp hơn nhưng còn lại là kém hơn. ISO gốc của D700 chỉ ở ISO200 và chỉ có độ phân giải là 12.3MP. Nếu chỉ chơi chân dung thì khá ổn, còn lại kém các đời máy sau.

 267. đoàn hồng huê

  vì sao máy ảnh D3000 đang hoạt động từ đuôi jps lại chuyển sang đuôi NEF RAM và cóp vào photosop mở không được làm thế nào?

 268. VinaCamera

  @ đoàn hồng huê: Vì bạn loay toay xoay mà không biết mình xoay cái gì. NEF/RAW là định dạng ảnh thô. Nếu chỉ muốn chơi JPEG thì bạn vào mục Quality đổi lại thành JPEG.
  - Ảnh NEF/RAW mở tốt trên Ps. Nếu cài Ps chuẩn, ảnh sẽ được mở bằng Camera Raw trong Ps. Nếu không mở được, có thể bạn cần nâng cấp Ps hoặc Camera Raw phiên bản cao hơn.

 269. Nguyễn Ngọc Luyện

  E ms được tặng máy nikon d300 mà e chưa biết sử dụng.e vào xem sách hướng dẫn mà tiếng anh.bên mình co bản tieng việt ko ak.nếu có thì gửi giúp e dc ko ak.e cảm ơn nhiều ạ

 270. VinaCamera

  @ Nguyễn Ngọc Luyện: Không, bạn à.
  - Nếu đã biết chụp ảnh, bạn chỉ cần vặn MODE (nhấn nút trên nóc máy, bên phải, gần nút cò) và chuyển qua lại các chế độ M/A/S/P là chụp như bình thường bằng cách điều chỉnh khẩu độ và tốc độ bằng bánh xe trước/sau.

 271. Trần anh tú

  Mình đang sai máy nikon d40x , cho munh hỏi mình muốn rết lại máy về mac định thì phai lam sao

 272. VinaCamera

  @ Trần anh tú: Để reset lại D40X, bạn cần làm 2 bước. (1) Reset về mặc định bằng cách nhấn và giữ 2 nút [info] và nút kính lúp dấu cộng trong vòng trên 2 giây. Bước này không xóa các cài đặt menu của người dùng, vì vậy để xóa bỏ tất cả các cài đặt menu đưa hệ thống menu về trạng thái ban đầu cần thêm bước (2) CUSTOM SETTING MENU (hình bút chì) > Chọn Reset > Chọn YES và nhấn OK.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn