VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Tương thích ống kính cho thân máy không có mô-tơ căn nét tự động Nikon

Nikon Lens Compatibility

VinaCamera Imaging

VinaCamera.com: Bài viết sau đây giúp bạn tìm hiểu sơ bộ về mô tơ căn nét tự động Nikon và tương thích giữa thân máy Nikon không có mô-tơ căn nét trên thân máy, bao gồm Nikon D40, D70, D60, D3000, D3100, D5000, D5100, D7000.

Có 2 cách để điều khiển các thấu kính bên trong ống kính nhằm căn nét hình ảnh khi chụp: 1. Điều khiển bằng tay, vặn vòng căn nét trên ống kính (căn nét thủ công), 2. Điều khiển bằng mô-tơ làm chuyển động các thấu kính theo tính toán của hệ thống cảm biến và mạch điện tử kết nối giữa thân máy và ống kính qua các đầu nối (căn nét tự động). Như vậy, muốn tiến hành căn nét tự động, cần phải có một mô-tơ điều khiển. Điều phiền toái là mô-tơ này không phải lúc nào cũng nằm trên thân máy Nikon như trường hợp của D40, D60 hay D3000, D5000, D3100.

Trong các trường hợp thân máy không có mô-tơ căn nét, việc căn nét tự động sẽ phải trông cậy vào một môt-tơ căn nét gắn trên ống kính được kết nối với thân máy qua hệ thống các đầu nối (pins). Các mô-tơ trên thân máy được chế tạo kèm theo bộ xử lý số (CPU). Chỉ có các ống kính đời mới của Nikon mới có mô-tơ này (các ống có ký hiệu AF-S và AF-I). Các ống căn nét tự động đời cũ, sản xuất trước thời kỳ phát triển máy ảnh KTS sử dụng cảm biến, không có gắn mô-tơ căn nét trên thân ống mà chỉ có hệ thống truyền động cơ học được nối với mô-tơ căn nét trên thân máy thông qua trục cơ trên thân máy và khe nối trên ống kính (slot).

Ghi chú: Xét về cơ chế căn nét, ống kính Nikon được chia làm 3 loại: (1) Các ống “cổ” không có căn nét tự động, chỉ có thể căn nét thủ công bằng cách xoay vòng căn nét trên thân ống; (2) Các ống có căn nét tự động nhưng không gắn mô-tơ trên thân ống mà phụ thuộc vào mô-tơ trên thân máy (AF); (3) Các ống căn nét tự động có gắn mô-tơ căn nét ngay trên thân ống (AF-S, AF-I).

VinaCamera Imaging
Hình 1: Trục cơ nhô ra trên gá lắp ống kính của thân máy có mô-tơ căn nét, tác dụng kết nối với khe truyền động trên các ống kính căn nét tự động AF (không có mô-tơ). Phần lớn các dòng thân máy của Nikon đều có mô-tơ căn nét. Hình minh họa của Nikon D80 và D90.

VinaCamera Imaging

Hình 2: Gá lắp của một số dòng thân máy Nikon không có mô-tơ căn nét. Do không có mô-tơ nên không có trục cơ nhô ra. Chức năng căn nét tự động được thực hiện thông qua hệ thống điều khiển điện tử kết nối với ống kính AF-S, AF-I (có mô-tơ căn nét) thông qua các đầu nối. Đối với các thân máy này, nếu gắn các ống kinh không có mô-tơ căn nét trên thân ống (AF) sẽ không thực hiện được chức năng căn nét tự động. Hình minh họa của Nikon D3100, D5000, D60.

VinaCamera Imaging

Hình 3: Gá lắp ống kính căn nét tự động không có mô-tơ (AF) và có mô-tơ (AF-S). Trên gá AF, có một khe trục nhỏ nhằm kết nối với đầu trục cơ của mô-tơ căn nét trên các thân máy có mô-tơ căn nét. Trên gá AF-S, do bên trong thân ống đã có mô-tơ, nên không có khe trục kết nối; Ghi chú: Khe lõm khoanh đỏ (trên đuôi ống AF-S) không phải là khe trục kết nối mà là khe lẫy khóa cố định ống kính khi lắp vào thân máy.

Khi mua thân máy hoặc ống kính, người chơi ảnh cần lưu ý tới tính năng của thân và của ống kính nếu muốn chức năng căn nét tự động:
• Các ống kính “cổ” (không có AF) sẽ không căn nét tự động trong mọi trường hợp.
• Các ống kính căn nét tự động AF nhưng không có mô-tơ trên thân ống chỉ căn nét tự động được với các thân máy có mô-tơ căn nét tự động.
• Các ống kính căn nét tự động AF-S, AF-I có mô-tơ căn nét trên thân ống hoạt động được trên mọi loại thân máy (có mạch điện tử).

Ghi chú: Khi gắn các ống kính AF-S, AF-I có mô-tơ căn nét lên các thân máy cũng có mô-tơ căn nét, mô-tơ thực sự tác động tới quá trình căn nét tự động là mô-tơ trên thân ống kính. Điều này cho thấy các ống kính AF thường bền hơn các ống AF-S do rủi ro hỏng hóc thấp hơn… một chiếc mô-tơ.

VinaCamera.com
2008-2010

Phản hồi (109) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

109 phản hồi cho “Tương thích ống kính cho thân máy không có mô-tơ căn nét tự động Nikon”

 1. Nguyễn Duy Hy

  Bài viết nào của vinacamera cũng ngắn gọn, súc tích mà đấy đủ các thông tin cần thiết đúng với tiêu đề, chứng tỏ BQT rất có tầm. Hiện nay không ít thành viên đang rất cẩn các bản dịch sử dụng máy một cách đầy đủ, nhưng hầu như các Website ddeuf không có. Vậy vinacamera nên có loạt tài liệu này, trước hất là biên dich các model máy thông dụng như NIKON D90- CANON 40-50D để thành viên tham khảo.
  Kính chúc BQT khỏe.
  Chúc vncamera ngày càng phát triển.

 2. VinaCamera

  @ Duy Hy: Như đã trả lời nhiều bạn, tài liệu tiếng Việt hiện nay hầu như chưa có cho tất cả các loại thiết bị, máy ảnh. Nếu cần hỏi cách sử dụng các chức năng cụ thể, bạn có thể đăng câu hỏi tại đây. Đây cũng là mục đích của VinaCamera.com: Trả lời các câu hỏi cụ thể về máy ảnh, thiết bị và nhiếp ảnh.

 3. Trọng

  Bài viết rất hay, chính vì vấn đề này của 1 số body Nikon mà mình đang phân vân giữa Canon và Nikon cho người mới tập chơi như mình.

 4. Anh Đức

  Mình đang phân vân mua giữa 2 máy Nikon D5100 và Canon 600D. có chi tiết quan trọng nhất mình quan tâm là D5100 không có moto lấy nét tự động còn 600D thì có trong thân máy. mình lăn tăn giữa 3 yêu tố:
  - Giá tiền giữa 2 loại AF và AF-S có chênh nhau nhiều không?
  - Độ bền của 2 loại ống kính AF và AF-S?
  - Nên dùng máy 600D có moto lấy nét hay D5100 không có moto và nên mua D5100 + giá tiền ống kính đắt hay mua 600D + giá tiền ống kính rẻ hơn.

 5. VinaCamera

  @ Anh Đức: Chơi Nikon và Canon hơi khác nhau. Chỉ thân/ống Nikon người ta mới phải quan tâm tới thân có mô-tơ căn nét hay không vì trên các ống đời cũ (từ đời D về trước) bản thân trên ống không có mô-tơ căn nét nên mới phải lựa thân có mô-tơ nếu muốn căn nét tự động với các ống đời cũ của Nikon . Canon thì ống nào lắm vừa đều có thể căn nét tự động được cả.
  - Hãng nào cũng có ống rẻ tiền và ống đắt tiền; Canon cũng có những ống đắt khủng và Nikon cũng vậy. Nikon nhiều lựa chọn ống giá trung bình tiền hơn. Và còn tùy thuộc vào bạn chơi ống gì, tiêu cự ra sao, có zoom chất lượng cao hay ống tiêu cự cố định (fixed/prime lens), vì vậy không thể có so sánh về mặt này được.
  - Nếu sử dụng cẩn thận, ống nào cũng bền cả, của bền tại người mà. Nhưng bền nhất là các ống tiêu cự cố định nhỏ gọn hơn, có ít thấu kính hơn. Các ống KIT giá rẻ, cấu trúc yếu, nhiều chi tiết bằng nhựa thì không bền bằng các ống chuyên nghiệp, cấu trúc khỏe và nhiều chi tiết bằng thép.

 6. Phạm Hà Văn

  Em cũng vừa tậu 1 con Nikon DSLR top end: D3000. Con này dùng ống kit đi kèm AF-S.

  Em quan tâm tới độ bền của máy (thân máy & ống kính).

  Ngoài việc của bền tại người ra, em xin Vinacamera giúp tư vấn thêm 1 vấn đề về độ bền:

  - Em dùng chế độ căn nét tay MF (chỉnh trên menu máy) hoặc để nút căn nét trên ống kính về vị trí M (thay vì vị trí A) thì khi em lấy nét, cái motor căn nét trên ống kính nó có hoạt động ko ạh ?

  - Việc em làm như vậy thì có lợi hơn cho độ bền ko ạh ?

  - Em cũng mới dùng DSLR nhưg khổ nỗi đọc xong cái quyển hướng dẫn thì cũng hiểu hiểu nhưg chỉ là hiểu để dùng máy thôi ạh. Còn kinh nghiệm sử dụng thì cũg chưa có. Mong dc BQT quan tâm ạh !

 7. VinaCamera

  @ Phạm Hà Văn: Khi nói đến độ bền của máy DSLR, người ta hay nói tới độ bền của cửa chập, cụ thể hơn là tuổi thọ của cửa chập (chụp hay đóng/mở được bao nhiêu lần). Hình như Nikon không đưa ra cam kết về tuổi thọ cửa chập của D3000, mặc dù với máy khác đều có, nhưng theo tiêu chuẩn hàng tiêu dùng của Nikon thì vào khoảng trên dưới 100.000 kiểu. Tất nhiên điều này không có nghĩa là sau 100.000 máy sẽ hỏng cửa chập, ngược lại cũng có thể có cái hỏng trước khi đạt con số này.
  - Cửa chập có thể thay mới, nhưng giá thành thường cao, nhất là so với một chiếc máy cũ đã chụp cả trăm nghìn kiểu, vì vậy, ít người thay mà thường bỏ máy mua máy mới cho lành.
  - Còn độ bên của ống kinh thì do sử dụng. Ống kính bền hơn máy nhiều nếu giữ gìn, không để rơi, va đập và nhất là không để ẩm mốc. Ống kính có thể dùng vài chục năm nếu biết giữ.
  - Về AF/MF, còn tùy thuộc vào ống. Nhiều ống phải chuyển cả thân về M và ống về M thì xoay căn nét tay mới an toàn, có cái chỉ cần chuyển ống về M là được. Bạn thử bằng cách chuyển về M (ống/thân hoặc cả 2) rồi xoay căn nét. Nếu thấy nhẹ, không gợn tay có nghĩa là OK (tức ống và thân trong trường hợp thử nghiệm đã tách rời khỏi mô-tơ căn nét và không làm xoay trục nối căn nét tự động, nhằm tránh không bị hỏng mô-tơ và các chi tiết cơ học liên quan.

 8. Minh Phúc

  Kính gửi BQT của vinacamera.com
  Tôi có môt câu hỏi về ống kính của Nikon như sau:
  Tôi vừa mua một máy Nikon D3100, nhưng ở nhà có sẵn một ống kính 27-220mm đã lâu không sử dụng. Khi tôi tiến hành lắp thử ống kính vào thân máy thì khi ngắm hình ảnh có độ mờ.
  BQT cho tôi hỏi, trong trường hợp này là do ống kính để lâu sẽ bị mốc, tạo mờ hay là do ống kính không tương thích với dòng D3100. Trong trường hợp bị mờ thì có thể bảo trì lại được không.
  Do mới sử dụng nên có những điều còn chưa nắm rõ, nhờ BQT hỗ trợ giúp.
  Chân thành cảm ơn

 9. VinaCamera

  @ Minh Phúc: Ông kính để lâu, trong điều kiện bình thường độ ẩm cao rất có thể bị mốc. Bạn có thể mang ra các của hiệu có dịch vụ sửa chữa để họ xem cụ thể mới phán quyết được.
  - Hỏi: Ống kính của bạn là ống gì mà có tiêu cự “lạ” vậy?

 10. Huyền

  Em có hơn 15 triệu nên cho em hỏi lựa chọn giữa 2 loại:
  1: Nikon d90 mới 13tr + AF 50mm f1.8D ~ 2,5tr.
  2: Nikon d90 cũ ~ 10,5tr + AF-S 50mm f1.8G.
  Cho em lời khuyên ạ! Em cảm ơn!

 11. VinaCamera

  @ Huyền: Bạn nên chọn Phương án 1. Ống 50mm f/1.8 D và G không khác nhau là mấy, đều lắp được trên các dòng 1 số như D3, 2 số như D90, 3 số như D300, và cả D7000, D7100. Thân cũ quá không nên mua.

 12. Bui Tminh

  Chào Vinacamera,
  Hiện tôi đang dùng Nikon D90 với Lens Kit 18-105mm. Trước đây tôi dùng Nikon FE với 1 số ống kính trong đó có fix Lens Nikon Series E 50mm 1:1.8 -chụp ảnh rất đẹp. Xin hỏi Vinacamera: tôi có thể dùng lens này với D90 không (Tất nhiên là chỉnh nét bằng tay)? Để dùng D90 với lens này tôi phải làm những gì? Có phải mua thêm phụ kiện gì không? Và mua ở đâu?
  Xin chân thành cám ơn Vinacamera.

 13. VinaCamera

  @ Bui Tminh: Bạn có thể sử dụng tất cả các ống kính của Nikon sản xuất từ 1959 cho các máy ảnh KTS DSLR. Vấn đề tương thích tới đâu tùy thuộc từng đời.
  - Với các ống D thì đều có thể căn nét tự động (và cả đo sáng tự động) trên thân D90.
  - Các ống trước đời D như AI, AIs thì phải căn nét tay, nhưng vẫn có thể đo sáng tự động. Series E là đời trước cả AI, vì vậy sẽ phải căn nét và đo sáng thủ công, tuy nhiên chất lượng thấu kính rất tốt nếu bảo quản tốt.
  - Bạn cứ lắp ống vào và chụp như máy cơ thời xưa thôi.

 14. Bui Tminh

  Cám ơn Vinacamera nhiều.
  Tôi có đọc ở đâu đấy là có 1 số ống kính Nikon có thể làm hỏng các tiếp điểm của thân DSLR? Vinacamera đã có lần nào dùng ống kính Series E với thân D90 chưa?
  Như bạn khuyên là “cứ lắp ống kính vào và chụp như máy cơ thời xưa” – vậy tôi sẽ phải đặt chế độ (Mode) M (manual) và chỉnh khẩu độ trên ống kính và trên thân máy cùng một chỉ số? hay có thể đặt chế độ A cũng được? Nếu đặt được chế độ A thì bớt được thời gian chỉnh máy để tránh mất những thời điểm đẹp.
  Rất mong nhận được sự chỉ giáo của bạn.
  Chân thành cám ơn.

 15. VinaCamera

  @ Bui Tminh: Bạn vặn sang M, chỉnh nét bằng tay và chỉnh khẩu bằng tay (xoay vòng khẩu trên ống kính).

 16. Tư Nhã

  Bây giờ nếu em mua ông AF 50mm 1.8D về lắp vào thân D3100 thì khi sử dụng có dùng tính năng tự động đo sáng được không , khẩu độ có thể chỉnh trên thân máy hay bắt buộc xoay bằng vòng trên ống .
  Xin cảm ơn .

 17. VinaCamera

  @ Tư Nhã: Căn nét thì xoay tay, còn đo sáng, và đóng mở khẩu điều chỉnh ánh sáng khẩu mở vẫn tự động.
  - Căn nét phải xoay tay vì trên ống D không có mô-tơ căn nét và trên thân D3100 của bạn cũng không có, vì vậy không có cái “máy” nào để điều chỉnh hệ thống ống kính lấy nét, nên phải xoay tay.
  - Nếu bạn chơi ống G thì trên ống có mô-tơ căn nét, mô-tơ này sẽ điều khiển hệ thống thấu kính để đặt nét. Nếu cả thân (như các đời cao hơn D3100) và ống cùng có mô-tơ thì mô-tơ trên ống sẽ được đưa vào sử dụng.

 18. Lê Thị Thanh Tâm

  Cho e hỏi lens 50 1.8D khi gắn vào Nikon D7000 có lấy nét tự động được không ạ ?

 19. VinaCamera

  @ Lê Thị Thanh Tâm: Có. Trên thân D7000 có mô tơ căn nét nên dùng được các ống D.

 20. ThuLai

  Cho mình hỏi. Mình đang xài D3200 (không có mo-to lấy nét trên máy), và mình đang tính mua AF 50mm 1.8D có dùng được không (vì mình thường căn nét bằng tay)? Hay mình bắt buộc phải sd AF-S?
  Cảm ơn!

 21. VinaCamera

  @ ThuLai: Dùng được, nhưng lấy nét bằng tay và mắt, không lấy nét tự động được.

 22. Michky

  Em có con Nikon D60, giờ em mua lens 50 f1.8D gắn vào xài có OK ko ạ? Nên mua loại này hay 50 f1.8G?

 23. VinaCamera

  @ Michky: Với D60, bạn cần chơi các ống G mới có thể căn nét tự động được. Căn nét thủ công thì ống D cũng lắp được.

 24. Yên Sơn

  Xin hỏi VinaCamera:
  Tôi thây trên mạng các cửa hàng quảng cáo bán Nikon D5200 nhưng không thấy họ nói máy sản xuất ở nước nào. Khi hỏi hàng xách tay thì họ nói có cả SX Thailand rồi sx Nhật chẳng biết kiểm tra thế nào xin VinaCamera chỉ giúp.
  - Bạn nên mua ở Việt Nam (sx ở đâu không cần quan tâm).

 25. Yên Sơn

  Theo bạn tôi nên mua con máy nikon D5200 ở đâu?

 26. VinaCamera

  @ Yên Sơn: Máy sản xuất ở đâu không quan trọng. Với máy ảnh, đều của chính hãng cả. Các dòng máy thấp cấp hơn, và rẻ hơn thường chuyển sang China, Indonesia hay Thailand sản xuất. Như nhau. Các dòng cao cấp chuyên nghiệp thì có thể sx ở Nhật, nhưng sau một thời gian cũng sẽ chuyển giao sang các nước trên để sx, hạ giá thành…

 27. Cao Quốc

  Xin VinaCamera giúp đỡ;
  Tôi đang dùng Nikon D5100 vs lens MF 50f1.4 AF-D Ais. Hiện nay trên thị trường có bán AF-Confirm chip/mount (hỗ trợ báo nét), Xin hỏi:
  - Có loại AF-confirm nào phù hợp với máy/lens của tôi.
  - Việc sử dụng AF-confirm khi lắp vào ngàm Body có gây ảnh hưởng gì đến máy và chất lượng hình ảnh kg?.

  Xin cám ơn

 28. VinaCamera

  @ Cao Quốc: Bạn chơi cái đó làm gì, trên máy của bạn cũng có hỗ trợ báo nét là một chấm xanh ở góc dưới trong ống ngắm. Vặn căn nét bao giờ nó báo xanh và đứng yên là nét, nó nhấp nháy là sắp nét, nó không hiện lên là chưa nét.

 29. nghi phan

  cho em hoi em có con nikon d80 vì sao em bỏ lens 50mm 1.8D vào ko lấy nét được mà phải vặn bằng tay mới được thế là máy em bị gì hay sao mong các bác vinacamera giúp em. cám ơn nhìu

 30. VinaCamera

  @ nghi phan: Bạn đã chuyển thân máy sáng chế độ AF tự động chưa?
  - Bạn cũng cần xoay vòng khẩu khớp vạch vàng f/22 và khóa vòng khẩu lại (dùng lẫy đỏ).

 31. Kien Tran

  Cho mình hỏi có phải bất cứ ống nào có kí hiệu D phía sau là đều k có motor lấy nét trong ko ?
  Mình định sắm 80-200 f2.8 D cho D5100 thì có dùng AF được k ?

 32. VinaCamera

  @ Kien Tran: Tất cả các ống D đều không có mô-tơ căn nét trên ống kính, phải dùng mô-tơ căn nét trên thân máy. Nếu thân máy không có thì không căn nét tự động được với các ống D, ví dụ các thân D3000, D3100, D5000, D5100, v.v…

 33. bu

  Mình có 1em d5100 giờ muốn mua 1em af 1.8d vì tài chính hạn hẹp.Cho mình ý kiến về cách khắc phục nhược điểm với ad

 34. VinaCamera

  @ bu: Không có nhược điểm gì cả. Vấn đề là các ống D không căn nét tự động trên thân D5100 được. Nếu bạn căn nét tay – vê vê tay lấy nét – thì hoàn toàn ngon bổ rẻ.

 35. Nguyễn Dũng

  Xin chào vncamera, em muốn thay gá lắp ống kình máy ảnh Nikon, thì mua ở đâu ở HCM vậy?
  Máy em là nikon D2H, hôm nọ em chụp phơi sáng bị rớt từ tripod gần 1m5 xuống đất. vẫn chụp đc.Mà chỉ bị mấy vấn đề sau :
  1 ; Lắp Lens zoom dòng D vào : bị báo lỗi Fee ( đã đóng + vặn khẩu + tets 3 lens D ).Em khắc phục đc = cách khi vặn lens D với Body , em ko vặn chặt hết, mà chừa 1 khoảng cách, Lens D sẽ chụp đc, mà ko AF đc, chỉ đc MF.
  2 : em lắp lens G. 50 1.8G. 18-70ED. Khi em AF thì nhìn trên view thấy đã báo nét đúng –> chụp .Kết quả ảnh đó bị out nét. Em đã khắc phục đc = cách khi AF = 1/2 shutter xong, em xoay nhẹ vòng lấy nét trên lens sang bên trái 1 chút xíu thì ảnh chụp sẽ nét, ko bị out.
  3 : CHụp với lens MF thì ko bị sao cả.Mỗi tội ko đo đc sáng nữa. Phải tự căn chỉnh bù trừ.
  Đó là những lỗi khi máy em bị rớt,Em cũng ít chụp, mấy lỗi trên có thể quen tay ko sao. Lúc em nắp cap body vào body. em thấy cap body hơi bị lỏng. nên em nghĩ có thể do cái gá lắp body bị lỏng ,có thể ảnh hưởng mấy lỗi trên ko vncamera nhỉ ?
  Em tìm nhiều nơi bán linh phụ kiện máy ảnh mà ko có thấy bán gá body .

 36. VinaCamera

  @ Nguyễn Dũng: Cái này chắc chỉ có hãng họ xử lý được. Ở tiệm, nhất là ở VN thì có tháo cái cũ thay vào thôi.
  - Bạn có thể google sơ đồ máy rồi tự tháo cái gá ra, xem xét và lắp chặt trở lại xem. Chắc chắn là do va đập nên nó đã lệch một bộ phận nào đó, có thể là các chân kết nối điện tử.
  * Tham khảo: https://www.scribd.com/doc/82940360/Nikon-D2Hs-Repair-Manual

 37. Thăng Long

  Xin chào Vncamera!
  Mình đang sử dụng Nikon D90 và lens kit 18-105. Mình đang muốn mua len AF Nikkor 50mm f/1.8D. Mình đang không biết là gắn lens này lên body D90 cua mình thì máy có autofocus được hay không. Vì khi dùng len kit, mình để lens ở chế độ manual, còn body ở chế độ AF thì thấy không autofocus được. Vncamera cho mình hỏi cách kiểm tra motor lấy nét trên body còn hoạt động không như thế nào? Kiểm tra như cách của mình có được không?
  Xin cảm ơn!

 38. VinaCamera

  @ Thăng Long: D90 có thể tương thích căn nét tự động AF với tất cả các ống dòng D.

 39. Linh

  Em đang dùng con D3100, em thích vê tay nên dự định mua em Nikon AF 50mm f/1.8D (thấy hợp túi tiền). VinaCamera cho em hỏi AF 50f1.8D gắn vô D3100 có tự động đo sáng được không ạ?
  Cảm ơn!

 40. VinaCamera

  @ Linh: Tự động đo được. Bạn ghi nhớ từ “đo” đấy nhé.

 41. quan pham

  Em đang dùng con Nikon D70, xin cho em hỏi nếu em mua len AF 50 1.8D thì máy có thể auto focus được không ạ, nếu ko được xin anh gợi ý giúp em nên mua len nào giá rẻ mà phù hợp cho D70 để có thể auto focus đươc ạ ! Cảm ơn anh.

 42. VinaCamera

  @ quan pham: D70 tương thích hoàn toàn với các ống dòng G và D. Các ống fix có khẩu từ f/1.8 và hẹp hơn đều có giá tương đối thấp. Rẻ nhất thì chỉ mua các ống zoom 2 khẩu, cũng như các ống KIT.

 43. Nguyễn Quang Luận

  Theo vinacamera thì D7000 ko có motor lấy nét trên thân máy nhưng tôi nhìn các hình chụp thì đều thấy nó có motor lấy nét trên thân máy. Ngoài ra tôi có người bạn cũng lo lắng về việc lắp lens 80 -200 AF D đời 3 zoom xoay lên thân D7000 có hoàn toàn tương thích ko ? Theo tôi thì hoàn toàn tương thích và sử dụng bình thường nhưng bạn đó vẫn băn khoăn và ko tin vì đã trót xem cái clip tinhte.vn do ông Thanh post trên youtube cũng có nói là D7000 ko hỗ trợ tốt cho ống kính 80 200 af d đời 3 này. Tôi cần vinacamera làm rõ trường hợp này để cho người dùng hiểu đúng và sử dụng đúng sản phẩm.
  Trân trọng,

 44. VinaCamera

  @ Nguyễn Quang Luận: Tôi nhầm đấy, chắc tiện tay đánh cả loạt dòng 4 số. Đã sửa rôi. D7000 và D7100 đều có mô tơ căn nét trên thân.
  - Cảm ơn bạn nhiều.

 45. Nguyễn Đức Hải

  Tôi mới mua Nikon 5200D, máy này không có motor lấy nét trong thân máy. Có phải tất cả các dòng ống kính D và G đều lắp được vào máy này và sử dụng được hết tính năng của máy không?
  Cảm ơn VinaCamera nhiều!

 46. VinaCamera

  @ Nguyễn Đức Hải: Lắp được, chụp tốt. Nhưng chỉ có ống G mới căn nét tự động được, còn lại là nhanh tay lẹ mắt. :D

 47. phamducngu

  xin hoird có gắn dược fix 50f1.8 không

 48. VinaCamera

  @ phamducngu: 50mm f/1.8 nào? Gắn vào đâu bạn? 50mm f/1.8D không có mô-tơ trên ống kính. f/1.8G thì gắn được mọi thân.

 49. tienhoang

  Cho e xin hỏi, e xai d7000. E mới mua ống AF-S 50 1.8G, e đã để chế độ M/A nhưng mỗi lần chụp phải lấy nét tay, e không bít làm sao để auto focus, a có thể hướng dẫn dùm e được không. Thanks…

 50. VinaCamera

  @ tienhoang: Bạn cần bật cả ống và máy sang chế độ AF. Trên ống nhìn rất rõ, chỗ có AF / M. Trên máy là lẫy nhỏ đằng trước thân, phía dưới và bên phải ống kính (nhìn từ đằng trước vào) A = tự động. M = thủ công.

 51. Trường

  Chào VinaCamera!
  Tôi có thử front/back focus bằng cách chụp nghiêng tờ tạp chí, lấy nét trung tâm, khẩu mở hết cỡ, sử dụng cả AF và MF, sau đó zoom trên LCD xem. Cả 2 ống zoom (24-70 và 70-200) đều có một tiêu cự là đúng focus, các khoảng tiêu cự còn lại đều front hoặc back focus. VinaCamera vui lòng cho biết nhự vậy có là bình thường đối với lens zoom không hay phải mang đi chỉnh lại.

  Cám ơn trước.

 52. VinaCamera

  @ Trường: Front/back focus (nét trước/sau) là để chỉ hiện tượng sai nét, hoặc là điểm nét NHẤT lùi về đằng sau điểm căn nét chính, hoặc là ngược về đằng trước.
  - Giả sử bạn đặt 1 thước mm (mượn của con/em bạn cái thước học trò ấy) và đặt lên 1 tờ giấy trắng trên bàn. Bạn nhằm vào vạch đúng 15cm (150mm) để căn nét chính giữa khuôn hình. Nếu soi ảnh thấy vạch đó không nét BẰNG vạch sau đó (ví dụ 155mm) thì là back, nếu vạch 145mm nét hơn vạch 150mm thì là front.
  - Còn nếu vạch 150mm nét nhất thì không làm sao cả. Tất nhiên, các phần phía trước và sau điểm căn nét chính sẽ phải mờ dần đi. Mức độ mờ đi nhanh hay chậm, nhiều hay ít phụ thuộc DOF, trong đó kể tới các yếu tố khoảng cách chụp, tiêu cự sử dụng và khẩu mở. Đọc thêm về DOF (chiều sâu ảnh trường) để hiểu thêm.

 53. Trường

  Cám ơn anh VinaCamera đã trả lời.
  Ý của tôi là khi tôi gắn ống 24-70mm, chụp tờ giấy (nghiêng 1 góc khoảng 45 độ), lấy nét ở hàng chữ chính giữa tờ giấy với khẩu 2.8, thì với tiêu cự 50 (tôi quên số chính xác) hàng chữ giữa rõ nhất, các hàng khác mờ dần. Tuy nhiên để ở tiêu cự nhỏ hơn 50 thì sẽ bị front (hoặc back, xin lỗi vì tôi ko nhớ rõ), còn khi để ở tiêu cự lớn hơn 50 thì ngược lại, sẽ bị back (hoặc front), tiêu cự càng xa 50 thì càng thấy rõ hơn. Ống kính 70-200 cũng bị tương tự, chỉ focus chính xác ở một tiêu cự nào đó. Anh có thể cho biết là hiện tượng như vậy có bình thường không (là lỗi chung đối với ống zoom), hay các ống kính zoom chuẩn luôn focus chính xác (không bị front/back) ở mọi tiêu cự của ống kính đó.
  Cám ơn Anh.

 54. VinaCamera

  @ Trường: Về nguyên tắc cũng như nhu cầu sử dụng, ống kính có zoom phải căn nét chính xác được ở tất cả các tiêu cự trong dải zoom. Nếu chỉ ở 1 tiêu cự chính xác thì không ổn.
  - Trên thực tế, cũng có thể độ chính xác 100% chỉ ở một khoảng tiêu cự nào đó, còn sẽ có sai số ở ngoài khoảng đó.
  - Còn khả năng sai số nữa là do body không bảo đảm hoàn toàn độ chính xác khi lắp với các loại ống kinh nào đó. Do vậy, các đời máy gần đây thì các hãng đều có phần chỉnh sai số độ nét trên thân máy. Ví dụ, D700 có thể lưu 12 ống kính với các giá trị sai số từng ống. Thực tế có chức năng này cho thấy, hiện tượng không “thống nhất” giữa máy và ống là khá phổ biến, nên các hãng đã phải xử lý “tình huống” như vậy.
  - Ngoài ra, còn khả năng sai số ở bộ phận căn nét tự động, không biết là anh căn tay hay tự động? Nếu là căn nét thủ công thì sẽ phụ thuộc vào mắt nữa.

 55. Trường

  Rất cám ơn anh vể câu trả lời.
  Nhờ nhắc nhở của anh, tôi “tự kiểm điểm” thì thấy có sai sót trong quá trình thử là chụp tay với tấm giấy nghiêng chưa chắc đã lấy đúng điểm trung tâm của tờ giấy (dịch chuyển trong khoảng thời gian từ thời điểm bấm nửa cò đến lúc chụp). Tôi thử lại với một bao thuốc lá cắt xéo 45 độ ở cạnh, cài 1 tấm bìa có chữ nhỏ và nét vào, sau đó đặt máy lên tripod, để AF, khẩu 2.8 và chụp bằng remote. Canh vào bao thuốc lá, sau đó xem ảnh tấm bìa với đường chuẩn trùng với mặt trước của bao thuốc.
  Kết quả ổn với ống 24-70. Riêng ống 70-200 thì ở tiêu cự nhỏ có vẻ khoảng rõ lệch về phía sau. Tuy nhiên do khoảng trung tâm cũng rõ nên tôi nghĩ là lúc focus thì ống kính chạy đến đó thấy ngon rồi nên dừng lại, không biết hiểu vậy có đúng không anh ?
  PS: body D610, lens 24-70 N và 70-200 N, trước lúc mua có xin tư vấn từ anh. Cám ơn anh.

 56. VinaCamera

  @ Trường: Vậy cứ yên tâm dùng đi anh. Ở giữa ống bao giờ cũng nét nhất rồi nét giảm dần ra rìa. Khẩu càng lớn thì hiệu ứng này càng rõ. Khép lại chút là OK.
  - Người ta sắm cái ống khẩu lớn cũng là để có được hiệu ứng nhòa mờ, chứ nét thì dễ, điện thoại di động cũng nét tuốt được. Vấn đề là vận dụng thế nào cho nó nghệ thuật thì không có câu trả lời cố định.

 57. Nguyen Huu Khoa

  Gửi VinaCamera,

  Mình mới học chụp ảnh và đang có nhu cầu mua Nikon D5300 kit 18-55mm đi theo máy với mục đích chụp phong cảnh và chân dung. Do không có điều kiện mà lại muốn chụp chân dung nên mình định mua thêm lens một tiêu cự Nikon AF nikkor 55MM f/1.8D. Theo mình hiểu thì lens này không có motor lấy nét tự động nên phải lấy nét bằng tay, do D5300 cũng không có motor lấy nét tự động. Anh cho mình hỏi lens này có hợp với D5300 không và lấy nét bằng tay có khó lắm không? Việc D5300 không có motor lấy nét tự động có ảnh hưởng nhiều đến mục đích chụp ảnh của mình không? Rất mong nhận được sự tư vấn của anh. Cảm ơn anh.

 58. VinaCamera

  @ Nguyen Huu Khoa: Tất cả các ống Nikon sx từ 1959 đều lắp vừa ngoàm. Còn tính năng đến đâu thì tùy từng đời.
  - Các ống D gần như tự động hoàn, nhưng không có mô tơ trên thân ống, nên phải dùng mô tơ căn nét bên trong thân máy, lại nhưng D5300 không có cái mô tơ đó, nên lắp ống D thì căn nét tay. Các ống G thì tương thích hoàn toàn. Hết. :D

 59. Hải

  Em có cái lens MF ngàm K của Pentax K1000, ad cho e hỏi có adapter để dùng cho nikon d7000 đc ko ạ

 60. VinaCamera

  @ Hải:
  - Có. Ví dụ cái này: http://www.bhphotovideo.com/c/product/995090-REG/fotodiox_pk_nk_g_pro_nikon_f_mount_lens.html
  http://www.amazon.com/Fotodiox-Mount-Adapter-Pentax-Camera/dp/B003Y31A2W

 61. Thắng

  Dear ad,
  lại cũng câu hỏi về lens AF 50mm 1.8d nikon trên D3200. Khi gắn vào phải để khẩu nhỏ nhât (f22) phải không (cái này đọc trên mấy diễn đàn nước ngoài mà em không biết tại sao)?

  xài lens này trên D3200 chỉ có AF bằng tay còn lại vẫn sử dụng bình thường các tính năng như lens G hả ad (như vòng khẩu phải chỉnh tay, đo sáng có tự động không?).

  Cám ơn ad

 62. Hồng Nam

  Chào Vinacamera
  Tôi mới đang dùng D3200 và lens kit 18-55mm. Mỗi lần lock & unlock ống kính (bằng tay – ấn nút trên thân lens rồi xoay)trước và sau khi chụp , tôi thấy có cảm giác hơi nặng, không trơn lăm. Xin hỏi ống kính có vấn đề gì không ạ? Và nhận thấy hình chụp từ ống kit cũng không được nét lắm kể cả khi chụp bằng dây bấm mềm và tripod. Không biết có phải cần xử lý ảnh trên PS sau khi chụp không.
  Cảm ơn Vinacamera rất nhiều.

 63. VinaCamera

  @ Hồng Nam: Bạn lock/unlock gì vậy? Để thay ống à? Bình thường thì cứ thế chụp thôi, để chế độ tự động căn nét thì đừng xoay tay, vặn sang AF thì xoay tay.

 64. VinaCamera

  @ Thắng: Đúng. Theo thiết kế thì vặn về f/22 khấc màu vàng vàng đó sẽ kết nối tự động đóng mở lá khẩu theo điều khiển trên thân. AF thì không được vì máy của bạn không có mô-tơ căn nét trên thân và ống D cũng không có, nên xoay tay.

 65. Võ Minh Quân

  Mình đang xài nikon D3200 ko có motor lấy nét trên body, vậy là phải mua lens có ký hiệu Af-s. Nhưng lens af-s ít sự lựa chọn về tiêu cự, khẩu độ, giá tiền, vậy mình gắn những lens ko có motor lấy nét thì máy ko đọc dc hay la vẫn đọc + chụp bình thường, chỉ ko thể lấy nét tự động dc

 66. VinaCamera

  @ Võ Minh Quân: Khác nhau mỗi cái là bạn sẽ phải căn nét thủ công bằng tay, không căn nét tự dộng được. Khá “toét mắt” đấy. Cân nhắc rồi hãy mua.
  - Chơi mấy dòng đó, mua ống Tamron dùng là hợp, rẻ mà tương thích được. Chỉ tội sau này không dùng thì khó bán thôi. Ví dụ: Tamron 17-50mm f/2.8 VC.

 67. Ha.nhi

  Cho e hỏi chút.
  D3200 không có căn nét tự động trong máy, nhưng em dùng lens 50mm 1.8D thì có được không? Và căn nét khi đó sẽ thế nào ạ?
  Vì em thấy giá 1.8D chênh với 1.8G cũng nhiều :(
  Em cảm ơn!

 68. VinaCamera

  @ Ha.nhi: Ống D dùng được, nhưng phải căn nét bằng tay xoay vặn và tinh mắt, nhìn bao giờ nó nét thì chụp.

 69. duy linh

  e định ma lens 50mm mà , ở trên vật giá thì lens 50mm – E tầm 1tr2 còn 50mm- D lại tầm 2tr mấy , mà e sài D5100 nên kiểu nào cũng xài tay òi nên , theo à thì mua loại nào , và sự khác nhau giữ 2 loại ống này ?

 70. VinaCamera

  @ duy linh: Mua ống G đi bạn, G hợp với cảm biến số hơn. Có 50mm f/1.4G, 50mm f/1.8G. f/1.8 là đủ, giá mềm.

 71. Nguyễn Yên

  Vinacamera cho hỏi, body Nikon D50 có lắp được ống SP A001 70-200 mm F/2.8 LD AF IF Di và ống Tamron 17-50 mm F/2.8 Di II AF for nikon không? Nếu sử dụng được thì có thiếu tính năng nào không? Cảm ơn

 72. VinaCamera

  @ Nguyễn Yên: Không vấn đề. Dòng Di và Di II đều cho máy KTS. Tuy nhiên, trước khi trả tiền tại cửa hàng, bạn nên lắp thử vào chụp để kiểm tra vì Nikon hay các hãng máy ảnh không bảo đảm độ tương thích hoàn toàn của ống do hãng thứ 3 sản xuất. Các thân sẽ ra đời sau này cũng vậy, không có cam kết nào cả. Vì thế, chơi ống chính hãng vẫn an toàn hơn.

 73. Tiến

  Anh vui lòng cho em hỏi thăm. Em vừa mua 1 ống Tamron 17-50 2.8 non VC cho Nikon. Tuy nhiên, khi test chốt AF và MF thì Af em vẫn xoay vòng lấy nét được tuy hơi cứng và nó có vẻ xoay theo nấc. Cũng ống này nhưng loại cho Canon thì khi ở Af thì vòng xoay nét cứng luôn không xoay được. Do làn đầu sử dụng ống nên em không rõ liệu ống Tam for Nik của em có bình thường không nhờ anh chỉ giúp ạ. Em cảm ơn.

 74. VinaCamera

  @ Tiến: Khi chuyển ống sang MF, mặc dù có thể xoay (nó giật giật, không trơn và nhẹ), nhưng không nên xoay vì có thể làm hỏng bộ phận mô-tơ căn nét tự động. Chỉ khi chuyển sang MF cả ở ống và thân máy bạn mới nên xoay, lúc đó xoay rất trơn và nhẹ.
  - Tamron không có chức năng như các ống A/M-M của Nikon cho phép vi chỉnh tay ngay cả khi ở chế độ căn nét tự động, vì vậy tốt nhất là không xoay khi ở AF.

 75. Tiến

  Dạ vâng anh. Em cũng không có ý xoay khi ở AF đâu ạ vì auto rồi nhưng tại thấy sao cũng em Tamron này nhưng for Canon của bạn em ở AF vòng xoay bị khoá cứng không dịch chuyển được còn loại cho Nikon thì em xoay giật giật em sợ là len shop bán cho em có vấn đề vì nghe nói Tamron cũng hay có lỗi này lỗi nọ. Cái này là em chỉ xoay thử khi chưa lắp vào máy đó ạ. Phía shop thì nói do thiết kế cho máy Canon nên len không có motor lấy nét nên vòng lấy nét bị Khoá khi ở AF còn thiết kế cho Nikon thì len có motor lấy nét nên Len for Nik vẫn xoay vòng lấy nét được dù ở AF. Vòng xoay nét cũng hơi rít nhẹ khi ở MF em xin đổi Len mới.

 76. quang trung

  chào VinaCamera!
  cho e hỏi chút xíu. hiện tại e đang xài body D90 và ống lens AF-S18 -105; AF-S50mm f/1.4G… với bộ đồ chơi như vậy chụp album cưới liệu có ổn ko ajk?
  cảm ơn a VinaCamera nhìu!

 77. VinaCamera

  @ quang trung: về tiêu cự, 18-105mm là phủ gần hết tiêu cự bạn cần để chụp ảnh cưới rồi. Tuy nhiên, chất lượng thì kém. 50mm trên crop thành 75mm, chụp chân dung bán thân và toàn thân tốt, nhưng nếu muốn xóa phông thì chưa ăn thua.

 78. quang trung

  dạ! vậy cho e hỏi thêm là body kém hay ống lens kém ạ? nếu muốn chụp album cưới thì có nhất thiết phải lên đời may ko hay chỉ cần xài ống lens phù hợp? còn nếu xài ống lens thì ống lens nào tốt với D90 để chụp album cưới ạ?
  note: e chụp lens AF-S18-105 trong phim trường ở chế độ M thấy khó lấy sáng đủ, mà tăng iso cao quá thì chất lượng hình ko đc tốt?
  e cảm ơn ak!

 79. quang trung

  hi! e có 1 thắc mắc nữa là nếu muốn chụp xóa phông bán thân vs toàn thân tốt thì lens nào ok ạ?

 80. VinaCamera

  @ quang trung: 85mm f/1.4 hoặc 105mm, 135mm f/2 đều xóa phông cực tốt. :D

 81. Dang Thien

  Hi. cho em hỏi em mới mua máy Nikon D5200 dùng ống kit 18-55VR ii
  Hiện tại em thấy có bạn bán lens Lens Zoom: 55-250 AF của máy Canon D600
  Vậy cho em hỏi máy của em có lắp được lens Canon đó không? Tks

 82. VinaCamera

  @ Dang Thien: Không bạn à. Máy nào lắp ống hãng đó, hoặc các ống do hãng “thứ 3″ sản xuất dành cho máy đó, như Tamron, Sigma, Tokina, v.v…
  * Trong một số trường hợp, có thể lắp các ống khác hãng bằng cách dùng ngoàm chuyển đổi để gá lắp (nếu có bán), và thường như vậy thì đều mất hết các tính năng tự động, kể cả căn nét.

 83. Dang Thien

  Tks anh: Anh cho em hỏi thêm, em mới nhập môn và thích chụp chân dung, xóa phông vậy với kinh tế còn hạn chế em nên chọn lens nào để đáp ứng sở thích của mình đồng thời phù hợp với Nikon D5200. Tks anh

 84. VinaCamera

  @ Dang Thien: Ống tốt nhất và kinh tế nhất với bạn là 85mm f/1.8. Ống chuyên chân dung, xóa phông rất tốt, chất lượng quang học tuyệt vời.

 85. Nguyễn Xuân Việt

  em để dành được tầm trên dưới 10 triệu, mới nhập môn vì muốn chụp ảnh phong cảnh khi đi phượt. A tư vấn giúp e có thể mua loại máy nào cho phù hợp? e cảm ơn

 86. VinaCamera

  @ Nguyễn Xuân Việt: Nếu phượt, với số tiền như vậy, bạn có thể chơi Nikon D7000 hoặc Nikon D5200 với một ống tiêu chuẩn 18-55mm hay zoom lớn hơn 18-105mm. D7000 thì bền bỉ hơn, nhưng D5200 thì có màn hình xoay lật tiện hơn, kể cả tự sướng (ảnh/video).
  - Nếu nhiều tiền hơn, chơi D5500 có wifi tải ảnh vào điện thoại và dùng các apps chỉnh sửa rồi up lên mạng, đẹp hơn chụp bằng phone.

 87. Tran vu phong

  có bác nào từng mout ngam lens MF để sử dụng cho con nikon d5200 chưa a .e muốn chuèn sang chế độ chụp k lens mà không pít vào mục nào nên nhờ các bác giúp cho

 88. VinaCamera

  @ Tran vu phong: Chuyển thân sang căn nét thủ công (MF), chế độ chụp M, bấm thoải mái.

 89. Lê Minh Tuấn

  Chào bạn VinaCamera. mình làm phiền bạn nữa rồi. cho mình hỏi, mình mới mua Lens Nikon 50mm 1.8D cho D7000. khi mình gắn vào thì máy báp REE, và nút chụp bị khóa, nếu xoay nhẹ ống kính ra thì chụp được và chỉnh khẩu trên Lens,(và tất nhiên là lấy nét bằng tay). khi đưa khẩu trên Lens về f22 thì Lens hoạt động bình thường và lấy nét, chỉnh khẩu trên máy. điều này có đúng không (mình có đọc hết câu hỏi và trả lời ở phần trên và cũng có nói vê điều này) vì mình mua Lens dùng rồi nên hơi băn khoăn chút. cám ơn bạn

 90. VinaCamera

  @ Lê Minh Tuấn: Hoàn toàn chính xác. Muốn chỉnh khẩu tay thì xoay vặn vòng khẩu. Muốn chỉnh khẩu (điện tử) trên thân máy thì vặn về vạch vàng ở f/22 và KHÓA lại bằng cách gạt lẫy có dấu sơn đỏ ở đầu kia của vạch vàng. Trong trường hợp lẫy này chập chờn sẽ báo lỗi REE.

 91. Lê Minh Tuấn

  Cám ơn bạn VinaCamera ! nhờ có bạn mà mình hiểu và học được nhiều kiến thức về nhiếp ảnh và máy móc thiết bị. chúc bạn luôn khỏe và thành đạt

 92. Chu Thái Trưởng

  Chào VinaCamera, chúc các anh sức khỏe
  Mình chưa chụp ống Macrco bao giờ cho mình hỏi hơi gà chút là
  - với các ống chuyên Macrco thì chỉ lắp và chụp như các ống khác thôi hay phải chọn chế độ ( setup) thế nào
  - mình có ống 70 -210 seri E theo mình biết ống này có Macrco ở tiêu cự 70, khi chụp Macrco tại đó thì có phải setup gì không?
  Cám ơn Vinacamera nhiều!

 93. VinaCamera

  @ Chu Thái Trưởng:
  - Chụp như bình thường. Khác là ở chỗ ống macro cho phép bạn căn nét rất gần nên có khả năng phóng rất to chủ thể được chụp.
  - Các ống có thể căn nét rất gần đều có thể “dán nhãn” macro. Nhưng các ống macro đích thực cho phép gần đến mức có tỷ lệ 1:1 trên khuôn hình; tức 1 con kiến 1.5cm sẽ hiện lên đúng 1.5cm trên cảm biến, ví dụ 3.6×2.4cm (FF), chiếm gần 50% khuôn hình. Các ống chỉ gắn “nhãn macro” sẽ không thể cho tỷ lệ phóng đại lớn tới 1:1. Các ống macro đích thực có nhiều, ví dụ Nikon 60mm macro 1:1, Tamron 90mm macro 1:1, hay Tokina 100mm macro 1:1.

 94. Nguyễn Thành Nhơn

  Chào các anh chị VinaCamera.
  Em hiện đang xài máy Nikon D7200 và ống Kit 18-140mm theo máy, nhu cầu của em chủ yếu là chụp hình cho gia đình, bạn bè trong những buổi đi chơi, du lịch và đám tiệc và một ít phong cảnh, anh chị có thể cho em xin lời khuyên em cần phải mua thêm ống lens nào và của hãng nào cho phù hợp ạ! em xin chân thành cảm ơn!
  em thấy bạn em đang xài máy Canon 70D… và một người khác thì xài Pentax đều có mua thêm ống Sigma 35mm f/1.4 hình chụp đẹp, nhưng giá hơi chát anh chị có thể cho em xin thêm lời khuyên về trường hợp này được không?! em xin chân thành cảm ơn ạ!

 95. Vo Kieu Tuan

  e đang dùng D3000 và kit… vì dùng kit lâu qá rồi nên đâm ra chán muốn lên đời nhưng vì còn là sinh viên nên điều kiện k cho phép. Nên e muốn lên 1 em MF để tập tành, nhưng e không rành về MF lắm, e có tìm hiểu các tiền bối bảo d3000 không đo sáng đc với lens MF. Các tiền bối có thể giải thích cho e rõ hơn đc không ạ.. tiện thể nếu đc thì có thể giới thiệu e 1 vài con lens bổ rẻ sinh viên hợp với d3000 của e đc k ạ!! e cảm ơn rất nhiều ạ :D

 96. VinaCamera

  @ Nguyễn Thành Nhơn: Nhu cầu của bạn như vậy thì chơi ống hiện có là OK rồi. Như bạn biết, ảnh đẹp không phải do thiết bị, máy hay ống kính, mà là do người chụp. Chúc bạn có nhiều ảnh đẹp cho gia đình và bạn bè.

 97. VinaCamera

  @ Vo Kieu Tuan: Nếu chưa có dự định ống nào cụ thể, và thích chụp MF xoay tay lấy nét bằng mắt thì chỉ việc vặn ống kính sang MF (có thể thêm bỏ chế độ AF trong menu trên máy để chuyển sang MF) rồi cứ thế mà xoay vặn thử.
  - Thường người chơi ống MF cũng không hẳn vì họ thích xoay vặn, mà vì kỹ năng họ thành thạo, trong nhiều trường hợp MF với họ thuận lợi hơn; hoặc phải mua ống MF nào đó vì chất lượng hay đặc tính mong muốn, nhưng chưa đủ khả năng mua ống AF tương đương.

 98. Lâm Văn Hùng

  Tôi đang dùng nikon D5100, khi gắn ống kính tamaron af80-210mm f/4.5-5.6, chụp hình bì mờ, không rõ nér? cho hỏi body và ống lens này có phù hợp không? và cho hướng giải quyết.

  rất mong VinaCamera hồi âm sớm qua email giùm nhé! Chân thành cám ơn

 99. VinaCamera

  @ Lâm Văn Hùng: Đây là ống đời cũ, không căn nét tự động AF trên thân máy của bạn, bạn phải xoay căn nét bằng tay. Muốn AF, bạn cần mua các ống Tamron có ký hiệu Di là dòng dành cho máy số mới.
  - Các ống cũ có AF vẫn có thể căn nét trên các thân máy cao cấp hơn có mô tơ căn nét trên thân máy. D5100, và dòng D3xxx, D5xxx nói chung đều không có mô tơ trên thân, phải chơi với ống có mô tơ căn nét trên ống mới AF được.

 100. Nhut Le

  Mình có con Nikon d3100 + len fix 50mm f1.8 của yongnuo. Tự động lấy nét khi dùng fix 50 yongnuo lại quá chậm có lúc hơn 10s nếu chụp tối. Gắn lên d7100 thì lấy nét nhanh. Mong được chỉ giáo

 101. VinaCamera

  @ Nhut Le: Bạn dùng các ống hãng thứ 3 thì không bảo đảm được tính năng, và không ổn định ở các thân máy khác nhau, và thậm chí có thể không hoạt động trên các thân máy đời mới vì các hãng máy ảnh không cộng tác với các hãng ống kính đó. YN là loại ống rẻ nhất nên có thể rủi ro nhiều hơn.
  - Rất tiếc là tôi không có thông tin cụ thể cho combo của bạn!

 102. Lê Minh

  Cho mình hỏi nếu trên thân máy có chế độ lấy nét tự động, lens cũng hổ trợ lấy nét trên ống . Mình tắt chế độ lấy nét trên thân ống nhưng vẫn để AF trên thân máy thì có ảnh hưởng gì không ?? Cảm ơn!!!

 103. VinaCamera

  @ Lê Minh: Bạn phải bật cả 2 trong mọi trường hợp và thiết bị mà tôi biết, có thể có ngoại lệ nào đó nhưng tôi chưa tìm hiểu hết.
  - Để được tư vấn thêm, bạn cho biết bạn dùng máy và ống gì.

 104. tranvuong

  Hi VinaCamera em có 1 con D5000 giờ muống trang bị cho ẻm cái lens AF-S, nhờ VinaCamera tư vấn giúp ạ!

 105. VinaCamera

  @ tranvuong: Với D5000, bạn có thể chơi tất cả các ống có ghi AF-S trên thân, cả ống DX và FX đều căn nét tự động được. Tùy túi tiền và nhu cầu để chọn.

 106. đinh văn thủy

  [Hỏi]:
  Em dung len canon 50 1.8 bị tình trạng lấy nét không báo tín hiệu, lấy nét MF thì có báo thì bị lỗi gì vậy mọi người ơi.

 107. VinaCamera

  @ đinh văn thủy: Trước đây AF nó có báo không? Nếu AF nó vẫn nét và vẫn cho chụp (khi cài đặt ưu tiên phải căn nét mới cho chụp) thì kệ nó thôi. Cũng thử chuyển qua lại các chế độ AF Single (căn nét vật thể tĩnh) và AF Continuous (căn nét liên tục vật thể di chuyển) xem có khác nhau không.

 108. đinh văn thủy

  @VinaCamera: Trước đây vấn lấy nét báo bình thường, mới bị tình trạng này thôi ak. Còn cài đặt ưu tiên phải căn nét mới cho chụp là chọn chỗ nào vậy bạn ơi. Thanks a lot.

 109. VinaCamera

  @ đinh văn thủy: Căn nét mới cho chụp là khi bạn đặt thì chưa căn nét bấm vào nút chụp nó không chụp, để bảo đảm bắt nét. Bạn tự tìm hiểu trên máy thôi.
  - Ngoài ra, bạn đã kiểm tra các nút và lẫy cả máy và ống đều chuyển sang AF chưa? Thay ống khác vào có bị không? Nếu mọi thứ cài đặt OK và thay ống khác vào vẫn OK thì khả năng là ống có trục trặc, nên lau sạch các chân điện tử rồi lắp lại, nếu vẫn không được thì phải mang ra thợ họ xem cụ thể.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn