VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Công nghệ căn nét trường ánh sáng

The Lytro Light Field Camera

Công nghệ camera mới của hãng Lytro được tạp chí danh tiếng Forbes (Mỹ) đánh giá là “bước tiến lớn nhất trong lĩnh vực nhiếp ảnh sau giai đoạn chuyển đổi từ máy phim sang máy số”.

Ren Ng, CEO của Lytro, thành lập công ty này vào năm 2006 sau khi hoàn thành luận án về công nghệ “trường ánh sáng” tại Đại học Stanford. Ông đã tạo ra một loại cảm biến ảnh mới và khác với các sensor truyền thống, cảm biến này có thể thu mọi tia sáng hắt vào ống kính từ mọi điểm quan sát được ở tiền cảnh hay hậu cảnh.

Lytro cũng phát triển phần mềm giúp thay đổi điểm nét của ảnh. Nghĩa là, người dùng chỉ cần giơ máy và chụp, sau đó tải file vào máy tính rồi chọn lấy nét vào bất cứ điểm nào trên tấm hình. Còn người xem cũng có thể bấm vào bất cứ đâu để điều chỉnh focus theo ý thích.

The Lytro Light Field Camera

“Máy ảnh số khiến cho việc chụp ảnh trở nên dễ dàng và bình dân hơn. Với công nghệ trường ánh sáng, Lytro tiếp tục mở ra một chương mới cho nhiếp ảnh”, Ren Ng khẳng định. Cải tiến này cũng mang đến nhiều điều thú vị mới, chẳng hạn khi tự chọn điểm nét, người xem sẽ khám phá ra những thông điệp ẩn trong ảnh.

Thách thức lớn nhất của Lytro hiện nay là khả năng thương mại hóa. Họ muốn sản xuất camera tích hợp “trường ánh sáng” như là công nghệ lõi chứ không chỉ là tính năng được thêm vào như bao tính năng khác.

Lytro hiện thu hút 50 triệu USD từ các nhà đầu tư như New Enterprise, Greylock Partners, Associates, K9 Ventures. Xem và tự lấy nét cho các bức ảnh tại trang lytro.com/picture_gallery

Châu An | vnexpress.net

Lytro – The Start of a Picture Revolution

New Camera Aims to Revolutionize the Future of Photography

UPDATED – 20/10/2011

Cuối cùng, chiếc camera “bí ẩn” được ngành công nghiệp nhiếp ảnh chờ đợi vài tháng nay của Lytro cũng xuất hiện.

Cuối tháng 6/2011, công ty Lytro (Mỹ) khẳng định tạo ra cảm biến ảnh “trường ánh sáng” khác hoàn toàn với sensor truyền thống. Cảm biến này có thể thu mọi tia sáng hắt vào ống kính từ tất cả các điểm quan sát được ở tiền cảnh hay hậu cảnh. Bên cạnh đó, họ cũng xây dựng phần mềm giúp thay đổi điểm nét của ảnh.

Nhờ đó, người dùng chỉ cần giơ máy và chụp, sau đó mới quyết định lấy nét vào bất cứ vị trí nào trên tấm hình tùy theo ý thích và không bao giờ phải lo lắng ảnh bị hỏng vì “out nét”. Công nghệ này được tạp chí danh tiếng Forbes (Mỹ) đánh giá là “bước tiến lớn nhất trong lĩnh vực nhiếp ảnh sau giai đoạn chuyển đổi từ máy phim sang máy số”.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/05/e3/Lytro-1.jpg
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/05/e3/Lytro-9.jpg

Người sử dụng có thể thoải mái chụp ảnh, sau đó mới chọn điểm bất kỳ để lấy nét. Xem video

Tuy nhiên, khi đó Lytro chưa tiết lộ bất cứ hình ảnh nào về camera và đến hôm nay (20/10), họ mới chính thức công bố dòng máy ảnh hứa hẹn sẽ làm thay đổi thị trường.

Máy ảnh Lytro có zoom quang 8x, cổng micro USB, 11 megaray (tức có thể thu được 11 triệu tia ánh sáng), có khả năng chụp tức thì (không cần thời gian lấy nét) và dung lượng 8 GB (đủ sức chứa 350 bức ảnh trường ánh sáng) hoặc 16 GB.

Không chỉ khác “ruột”, camera này cũng có thiết kế không giống với những gì mọi người hình dung về một máy ảnh. Nó là một hình lăng trụ chữ nhật nhỏ gọn với vỏ kim loại, một đầu chứa ống kính và đầu kia là màn hình cảm ứng.

Người dùng đã có thể đặt hàng sản phẩm và Lytro sẽ được xuất xưởng vào đầu năm 2012 với giá 400 USD và 500 USD tùy theo dung lượng.

Pnản hồi

Gửi phản hồi - bằng tiếng Việt có dấu hoặc tiếng Anh

Bạn nên lưu hoặc ghi nhớ đường dẫn bài viết này để dễ tìm câu hỏi, bình luận của mình và câu trả lời của VinaCamera.com hoặc thành viên khác.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn