VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

So sánh máy ảnh KTS ống kính rời của Canon và Nikon

Vừa qua, tạp chí Thế giới máy ảnh KTS đã so sánh các dòng máy ảnh KTS ống kính rời của 2 hãng Canon và Nikon. Đây là 2 hãng sản xuất máy ảnh KTS, đặc biệt loại có gắn ống kính rời (SLR) lớn nhất thế giới và đang cạnh tranh ngang nhau về giá cả, chất lượng và đang đem lại những chiếc máy ảnh kỹ thuật số ngày một tiên tiến, dễ sử dụng và mỗi ngày một nhiều chức năng được tích hợp trên thân máy.

VinaCamera Imaging

So sánh DSLR Canon và Nikon (kích vào ảnh để xem ảnh phóng to)

Các dòng máy ảnh được so sánh bao gồm:
(1) Dòng máy sơ cấp, dành cho người mới tập chơi ảnh là Canon 1100D và Nikon D3100
(2) Dòng máy ảnh trung cấp, gồm Canon 600D và Nikon D5100
(3) Dòng máy ảnh cao cấp với 2 đại diện là Canon 60D và Nikon D7000
(4) Dòng máy ảnh bán chuyên nghiệp với Canon 7D và Nikon 300s

Sau khi so sánh giá cả, các thông số kỹ thuật, tạp chí đã đưa ra đánh giá cuối cùng dựa trên các tiêu chí: Tính năng của thân máy, độ chắc chắn về cấu trúc máy, chất lượng hình ảnh, giá trị sử dụng so với giá tiền và đánh giá chung.

Với dòng máy sơ cấp, Nikon D3100 dường như nhỉnh hơn Canon 1100D đôi chút về tính năng, độ chắc chắn, tuy nhiên chất lượng hình ảnh như nhau, nhưng Nikon D3100 được đánh giá cao hơn về chất lượng hình ảnh (4 sao /5) so với Canon 1100D chỉ được chất lượng 3 sao, và vì vậy, đánh giá chung cho Nikon D3100 là 4 sao, trong khi đối thủ cạnh tranh dòng này của Canon chỉ được 3 sao.

Với dòng trung cấp, Canon 600D và Nikon D5100 được đánh giá hoàn toàn như nhau ở mọi tiêu chí và đều đạt kết quả chung cuộc là 4 sao.

Ở dòng cao cấp, tình hình có vẻ đảo ngược có lợi cho Canon, với Canon 60D được đánh giá cao hơn đối thủ cạnh tranh Nikon D7000 ở các tiêu chí tính năng, chất lượng ảnh và giá trị sử dụng, vì vậy chiến thắng chung cuộc với 4 sao, còn Nikon D7000 chỉ dành được 3 sao đánh giá chung.

Với dòng bán chuyên nghiệp (có tích hợp nhiều tính năng và thông số kỹ thuật gần hơn với các loại máy chuyên nghiệp đỉnh cao), mặc dù Nikon D300S được đánh giá thấp hơn Canon 7D tới tận 2 sao về tính năng, nhưng cả về độ bên, chất lượng hình ảnh và giá trị sử dụng đều như nhau nên cùng cán đích với đánh giá 4 sao, một kết quả hơi thiên vị chút ít cho D7000.

Theo Thế giới máy ảnh KTS

Ghi chú về điểm căn nét tự động (AF points)
- Có 2 loại điểm căn nét tự động được chế tạo khác nhau: Loại 1 chỉ có một chiều (linear) có độ nhạy thấp hơn và thường được gắn ở vùng ngoài của cảm biến căn nét tự động; loại 2 kết hợp 2 chiều (cross-type / có hình dấu cộng) nhận ánh sáng tốt hơn, giúp căn nét nhanh hơn và thường được bố trí khu vực giữa cảm biến căn nét tự động. Trên cảm biến căn nét tự động của một máy DSLR có thể có cả 2 loại, được bố trí với số lượng và khu vực khác nhau tùy thuộc từng thân máy. Số lượng loại 2 (cross-type) càng nhiều, khả năng căn nét tự động càng nhanh và chính xác hơn.

VinaCamera.com
2008-2011

Phản hồi (22) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

22 phản hồi cho “So sánh máy ảnh KTS ống kính rời của Canon và Nikon”

 1. hoàng hiếu

  Xin hỏi cách sd CA trên máy Canon 50D

 2. VinaCamera

  @ Hiếu: Không rõ bạn hỏi CA là cái gì. Nếu là chế độ chụp CA trên Canon 50D thì làm như sau:
  - Chuyển chế độ chụp về CA (Creative Auto hay Tự động có sáng tạo)
  - Nhấn nút điều khiển đa năng (nút nhỏ trên bánh xe điều khiển nhanh sau máy)
  - Sử dụng nút điều khiển đa năng chọn 1 trong 6 chức năng (hiển thị trên màn LCD)
  - Sử dụng bánh xe chính (phía trước thân) hoặc bánh xe điều khiển nhanh để điều chỉnh thông số chức năng đã chọn.
  - Kết thúc bằng nhấn nút điều khiển đa năng và bắt đầu chụp.
  - 6 chức năng bao gồm: Đèn, Độ nét, Độ sáng, Thể loại ảnh, Cơ chế chụp (1 kiểu, nhiều kiểu, hẹn giờ), và Chất lượng ghi ảnh.
  * Ghi chú: khi chuyển từ CA sang chế độ chụp khác hoặc tắt máy, các thông số CA sẽ trở về mặc định
  *** Lưu ý: Lần sau bạn nên hỏi rõ ràng hơn! Xin cảm ơn.

 3. hoàng hiếu

  Rất cám ơn Vinacamera,điều bạn giải đáp đúng là điều mà tôi quan tâm,tuy nhiên (không rõ có phải do cài đặt) khi tôi đưa đĩa điều khiển về CA thì các đĩa điều khiển còn lại không còn tác dụng gì.Tôi dùng EOS50D đã hơn 2 năm nhưng không sao giải mã được chương trình này.

 4. VinaCamera

  @ Hiếu: Theo hướng dẫn trong sách HDSD của Canon 50D, bạn phải nhấn cái nút đa năng (nhỏ, trên bánh xe sau thân máy). Nhấn thẳng xuống một lần thì menu mới hiện lên ở màn LCD để điều chỉnh bằng các bánh xe. Xem gạch đầu dòng thứ 2 ở trả lời trước. Nếu không nhấn được hoặc nhấn không hiện, có thể nút đó bị trục trặc rồi.

 5. hoàng hiếu

  VinaCamera ơi có cách nào reset Canon về mặc định của nhà sản xuất một cách nhanh chóng như Nikon không?Cám ơn!

 6. VinaCamera

  @ Hiếu: Có chứ. Với 50D, vào menu, hình cái cờ-lê cuối cùng có 3 dấu chấm bên cạnh, chọn Clear settings, nhấn SET. Hoặc vào đó rồi xoay bánh xe đằng sau thân, chọn Clear all camera settings và nhấn SET, mọi chế độ sẽ trở về mặc định xuất xưởng.

 7. Songhan

  Tôi nhờ VinaCamera chỉ giúp làm thế nào để chỉnh số thứ tự tấm hình trở về số số đầu tiên . Tôi sử dụng máy EOS 500D . Xin cám ơn

 8. VinaCamera

  @ Songhan: Với máy Canon EOS, có 2 cách đặt số thứ tự của ảnh là continuous (đánh số liên tục) và auto reset (tự động đánh số lại từ đầu). Với auto reset, mỗi khi lắp thẻ mới, hoặc/và chuyển thư mục làm việc (folder) sang một thư mục mới, ảnh sẽ được đánh số lại từ đầu 0001, 0002, 0003,…
  - Tuy nhiên, số lần cửa chập thực tế của máy (kể từ khi chụp tấm ảnh đầu tiên với máy mới) vẫn được ghi lại trong EXIF của ảnh. Số lần cửa chập thông báo trung thực về tuổi thọ của máy (máy đã được sử dụng bao nhiêu lần chụp). Thông số này có thể xóa được nhờ sử dụng các phần mềm cài vào máy tính và kết nối với camera. Tuy nhiên, do những lý do mang tính đạo đức nghề nghiệp, chúng tôi không ủng hộ việc xóa thông số này với các mục đích khác nhau, và vì vậy không hướng dẫn cách xóa thông số số lần cửa chập thực tế hoạt động (shutter counts/ actuations), tức tuổi thọ của cửa chập, và của máy.

 9. Trung

  VinaCamera cho em hỏi em đang muốn mua máy Nikon D60 cũ và muốn kiểm tra số lần cửa chập của máy trong EXIF của ảnh thì làm như thế nào, em chưa được dùng DSLR bao giờ nên không biết, cách đó có thể kiểm tra lúc mua ở cửa hàng không, em xin cám ơn!

 10. VinaCamera

  @ Trung: Để kiểm tra số lần cửa chập hoạt động thực tế, tiếng Anh gọi là (actual) shutter counts, bạn cần chụp 1 ảnh bằng máy đó, rồi dùng các phần mềm xem EXIF để xem. Xem thêm về EXIF tại đây: http://vinacamera.com/?p=43

 11. HOÀNG KHẮC TUÂN

  em có 100 triệu, để đầu tư cho : máy, ống kính, flash và chân máy để có thể học và sau này mở tiệm.mong vinacamera giúp em biết nên mua loại nào và nên xài của nikon hay canon.
  em muốn hỏi thêm một điều nữa la em nên đầu tư một lần hay đầu giàn trải?

 12. Sỹ

  Em muốn hoỉ Vina Camera điều này.
  Em có mua được cái camera canon IXY 410 của canon xách tay cũ. em thấy bảo con này chụp rất đẹp nhưng mà ko hiểu sao em về nhà chụp lên hình rất mờ, cho lên máy tính cũng mờ, em để chế độ auto chụp ngoài trời vẫn thế, Em xin được chỉ giáo hay là do em ko biết chỉnh. EM chụp bằng 1 con canon còn khá mới đó à A3100 thì lại nét hơn con của em rất là nhiều. Hay là do con máy của em đã được dùng qua tay rồi nên chất lượng hình ảnh nó giảm đi. Nếu như vậy thì phải bán đi mua con mới mất ạ, mà bán đi thì chắc ng ta ép giá rẻ lắm

 13. VinaCamera

  @ Sỹ: Mờ có nhiều kiểu, và có nhiều nguyên nhân. Ví dụ do mất tương phản giữa các vùng sáng tối, ống kính bị bụi bẩn tạo thành một lớp phủ trên bề mặt. Mất tương phản cũng có thể do không biết chụp, hoặc mạch bị hỏng dẫn đến máy không tự động lấy sáng phù hợp, v.v… Vậy bạn cần gửi ảnh để đánh giá xem thế nào. Có thể gửi vào contact@vinacamera.com.

 14. Phuc Dinh

  Vinacamera co thể cho mình hỏi hiện tại mình đang muốn sắp 1 máy chụp hình ưng ý nhưng đang phân vân không biết nên chọn giữa 3 máy D5100, 650D và 60D cái nào chụp sẽ good hơn và dễ sử dụng hơn. Mục đích của mình chỉ chụp cảnh và chụp gia đình khi đi chơi xa.

 15. VinaCamera

  @ Phuc Dinh: Câu hỏi của bạn khó thế :D
  - Khái niệm “dễ sử dụng” phụ thuộc vào hiểu biết của bạn. Các máy D5100 và 650D có nhiều phần điều khiển trong menu, nếu bạn quen dùng menu, và biết tiếng Anh thì là dễ sử dụng. 60D thì có nhiều nút bấm trên thân máy, nếu bạn thấy bấm nút tiện hơn là vào đọc menu thì sẽ là dễ sử dụng.
  - Canon 60D là dòng tiêu dùng cao cấp (prosumer), trong khi đó Canon 650D và Nikon D5100 là dòng tiêu dùng thông thường (consumer). Tùy vào kỹ năng nhiếp ảnh của bạn để chọn. Nếu biết nhiều thì nên chọn 60D. Nếu chưa biết nhưng muốn theo đuổi học hỏi cũng nên chọn 60D.
  - Trước tiên bạn nên chọn xem chơi hãng nào. Cả 2 hãng đều như nhau, nhưng nếu đã đầu tư mua ống kính loại nào thì nên theo loại đó để đỡ tốn chi phí. Nikon thì có nhiều ống kính giá trung bình hơn để lựa chọn.

 16. Trần Minh

  Em có khoảng 7tr , e muốn mua 1 máy ảnh DSLR có cả lens , vì đam mê chụp ảnh, các anh có thể tư vấn cho e nên chọn loại nào không ?

 17. VinaCamera

  @ Trần Minh: Làm cái D3000 + KIT LENS 18-55mm VR thì may ra đủ.
  - Không thì chơi thân D70, D80 cũ và ống KIT nói trên.

 18. Le Quynh

  Em mới bắt đầu tập chụp ảnh thôi. Em đang phân vân giữa Canon 1100D + lens kit 18-55mm f/3.5-5.6 và Nikon D3100 + Nikon AF-S 18-55mm f/3.5-5.6 G ED VR DX. Các anh có thể tư vấn cho em nên chọn loại nào không? Em cám ơn nhiều.

 19. VinaCamera

  @ Le Quynh: Tất nhiên là Nikon. (vì tôi chơi Nikon) :D

 20. Chu Thái Trưởng

  Chào vinâcamera. Chúc các anh sức khoẻ
  Cho tôi hỏi câu này, rất nghiêm túc
  Bài này của vina camera thì so sánh nikon d3100 vs canon 1100 d, cả 2 đều dòng sơ cấp cho người mới chơi,điều này quá chuẩn rồi.nhưng trong bài ” theo dòng thân máy canon dslr” khi phân cấp các dòng máy canon thì 1100d xếp cùng hạng với 7D,( king of crop canon trước khi 7 D mark2 có), cả 2 đều hạng D.
  Thật sự khó hiểu quá
  Các anh có thể giải thích giúp tôi không?
  Xin lỗi câu hỏi có phần hơi nhiều chuyện

 21. VinaCamera

  @ Chu Thái Trưởng: Cảm ơn bạn đã phát hiện ra điều này. Để tôi xem kỹ lại và có đánh giá lại sau.
  - Một số yếu tố ảnh hưởng tới đánh giá là thời điểm máy ra đời, cũng như mức độ phân chia nhỏ (mang tính tương đối), nhiều chỗ chỉ phân cấp 3 loại là “nhập môn”, “bán chuyên” và “chuyên nghiệp” nên có thể không nhất quán. Ví dụ, ở VN gọi các loại máy DSLR cao cấp như Canon 5D Mark hay Nikon D750 là chuyên nghiệp, nhưng thê giới chỉ cho đó là bán chuyên, còn chuyên nghiệp phải là dòng cao hơn như Canon 1D hay Nikon D2/3/4/5.

 22. Chu Thái Trưởng

  Cám ơn các anh đã hồi đáp, tôi mới chơi máy ảnh và hay theo dõi các bài viết của vinâcamera.
  Tôi thích,chơi nikon và dưới góc nhìn của một người bình thường và thực tế thì việc phân cấp các máy Nikon tôi thấy rất chuẩn, bởi vậy đọc sang canon mới thấy có chút khó hiểu. Với rất nhiều người thì có thể hiểu tương đối là ở canon dòng 3 số kém hơn 2 số, 4 số kém hơn 3 số về độ chuyên nghiệp.
  Vậy nên việc 1100d hay 1200d được xếp phân khúc ngang cả 60D, 70D hay 7D có lẽ sẽ là thắc mắc của nhiều người chơi máy
  ảnh.
  Nếu có thông tin gì mong được các anh phản hồi lại cho các bạn đọc hiểu thêm thì tốt quá
  Cảm ơn các anh nhiều!

Gửi phản hồi - bằng tiếng Việt có dấu hoặc tiếng Anh

Bạn nên lưu hoặc ghi nhớ đường dẫn bài viết này để dễ tìm câu hỏi, bình luận của mình và câu trả lời của VinaCamera.com hoặc thành viên khác.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn