Vừa qua, tạp chí Thế giới máy ảnh KTS đã so sánh các dòng máy ảnh KTS ống kính rời của 2 hãng Canon và Nikon. Đây là 2 hãng sản xuất máy ảnh KTS, đặc biệt loại có gắn ống kính rời (SLR) lớn nhất thế giới và đang cạnh tranh ngang nhau về giá cả, chất lượng và đang đem lại những chiếc máy ảnh kỹ thuật số ngày một tiên tiến, dễ sử dụng và mỗi ngày một nhiều chức năng được tích hợp trên thân máy.

VinaCamera Imaging

So sánh DSLR Canon và Nikon (kích vào ảnh để xem ảnh phóng to)

Các dòng máy ảnh được so sánh bao gồm:
(1) Dòng máy sơ cấp, dành cho người mới tập chơi ảnh là Canon 1100D và Nikon D3100
(2) Dòng máy ảnh trung cấp, gồm Canon 600D và Nikon D5100
(3) Dòng máy ảnh cao cấp với 2 đại diện là Canon 60D và Nikon D7000
(4) Dòng máy ảnh bán chuyên nghiệp với Canon 7D và Nikon 300s

Sau khi so sánh giá cả, các thông số kỹ thuật, tạp chí đã đưa ra đánh giá cuối cùng dựa trên các tiêu chí: Tính năng của thân máy, độ chắc chắn về cấu trúc máy, chất lượng hình ảnh, giá trị sử dụng so với giá tiền và đánh giá chung.

Với dòng máy sơ cấp, Nikon D3100 dường như nhỉnh hơn Canon 1100D đôi chút về tính năng, độ chắc chắn, tuy nhiên chất lượng hình ảnh như nhau, nhưng Nikon D3100 được đánh giá cao hơn về chất lượng hình ảnh (4 sao /5) so với Canon 1100D chỉ được chất lượng 3 sao, và vì vậy, đánh giá chung cho Nikon D3100 là 4 sao, trong khi đối thủ cạnh tranh dòng này của Canon chỉ được 3 sao.

Với dòng trung cấp, Canon 600D và Nikon D5100 được đánh giá hoàn toàn như nhau ở mọi tiêu chí và đều đạt kết quả chung cuộc là 4 sao.

Ở dòng cao cấp, tình hình có vẻ đảo ngược có lợi cho Canon, với Canon 60D được đánh giá cao hơn đối thủ cạnh tranh Nikon D7000 ở các tiêu chí tính năng, chất lượng ảnh và giá trị sử dụng, vì vậy chiến thắng chung cuộc với 4 sao, còn Nikon D7000 chỉ dành được 3 sao đánh giá chung.

Với dòng bán chuyên nghiệp (có tích hợp nhiều tính năng và thông số kỹ thuật gần hơn với các loại máy chuyên nghiệp đỉnh cao), mặc dù Nikon D300S được đánh giá thấp hơn Canon 7D tới tận 2 sao về tính năng, nhưng cả về độ bên, chất lượng hình ảnh và giá trị sử dụng đều như nhau nên cùng cán đích với đánh giá 4 sao, một kết quả hơi thiên vị chút ít cho D7000.

Theo Thế giới máy ảnh KTS

Ghi chú về điểm căn nét tự động (AF points)
- Có 2 loại điểm căn nét tự động được chế tạo khác nhau: Loại 1 chỉ có một chiều (linear) có độ nhạy thấp hơn và thường được gắn ở vùng ngoài của cảm biến căn nét tự động; loại 2 kết hợp 2 chiều (cross-type / có hình dấu cộng) nhận ánh sáng tốt hơn, giúp căn nét nhanh hơn và thường được bố trí khu vực giữa cảm biến căn nét tự động. Trên cảm biến căn nét tự động của một máy DSLR có thể có cả 2 loại, được bố trí với số lượng và khu vực khác nhau tùy thuộc từng thân máy. Số lượng loại 2 (cross-type) càng nhiều, khả năng căn nét tự động càng nhanh và chính xác hơn.

VinaCamera.com
2008-2011