VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

DSLR: Điều chỉnh các chế độ xử lý màu sắc trên máy ảnh KTS

Nếu bạn có thói quen chụp ảnh kỹ thuật số ở định dạng ảnh thô RAW (.NEF) rất có thể bạn sẽ không cần để ý tới các chức năng điều chỉnh màu sắc ngay trên máy ảnh bởi với định dạng RAW, ảnh được lưu trữ không qua xử lý màu sắc trên máy ảnh và công việc chỉnh sửa màu sắc của ảnh sẽ được thực hiện chủ yếu bằng các phần mềm trên máy tính sau khi chụp.

VinaCamera Imaging

Màu sắc và các chế độ xử lý ảnh trên máy

Tuy nhiên, nếu bạn chụp ở định dạng ảnh nén JPEG/JPG, máy ảnh sẽ xử lý màu sắc ngay trên máy bằng các phần mềm cài cứng (firmware) và theo các chế độ do người chụp lựa chọn thông qua menu của máy ảnh. Lựa chọn và mặc định đúng chế độ màu sắc sẽ giúp ảnh có màu sắc đep hơn.

VinaCamera.com có bài viết sau đây về các vấn đề liên quan tới màu sắc của ảnh số.

A. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI MÀU SẮC CỦA ẢNH KTS

Với một màn hình máy tính được căn chỉnh màu sắc hiển thị trung thực, nhiều khi xem lại ảnh bạn thấy ảnh chụp không được trung thực hoặc có màu sắc quá lòe loẹt, v.v… Vậy các yếu tố nào ảnh hưởng tới màu sắc của một bức ảnh, đặc biệt ảnh kỹ thuật số?

1. Cảm biến quang (photo-sensor)
Mỗi thân máy KTS đều có một cảm biến thu nhận hình ảnh trong đó có màu sắc của ảnh. Các loại thân máy chất lượng cao thường được gắn các cảm biến loại tốt, thu nhận trung thực màu sắc hình ảnh. Kèm theo cảm biến là các phần mềm cài đặt trên thân máy có tác dụng “dịch” thông tin và lưu trữ thông tin của một bức ảnh. Khi mua máy DSLR, bạn nên tìm hiểu kỹ đánh giá các thân máy để tìm được loại máy tốt, cho màu sắc hình ảnh trung thực. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố ảnh hưởng nhiều tới màu sắc của ảnh, và người chụp cũng không thể can thiệp khi đã “chót yêu” một thân máy nào đó.

2. Ống kính (lens)
Sử dụng các loại ống kính khác nhau rất có thể làm thay đổi màu sắc của ảnh do mỗi loại ống kính đều có các lớp phủ bề mặt thấu kính khác nhau để đem lại các hiệu ứng nhất định. Dù mong muốn hay không, các lớp phủ bề mặt này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới màu sắc của ánh sáng phản xạ từ chủ thể tới cảm biến thu nhận hình ảnh. Các hãng ống kính nổi tiếng như Canon hay Nikon thường sản xuất được các ống kính chất lượng cao, cho màu sắc trung thực – tuy không phải ống nào của các hãng này cũng có chất lượng như nhau. Các ống kính của các hãng thứ ba sản xuất ống kính có thể có chất lượng thua kém chút ít, ví dụ như các ống kính Tamron thường cho màu sắc sặc sỡ, hơi có phần cường điệu, trong khi đó, ống kính của hãng Sigma lại cho màu sắc hơi giảm tông màu, ảnh nhạt hơn đôi chút. Khi mua ống kính, bạn cũng nên tham khảo đánh giá với một ống kính cụ thể để lựa chọn tốt hơn.

3. Đo sáng và phơi sáng (metering & exposure)
Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới màu sắc của ảnh chính là việc điều chỉnh phơi sáng cho tấm ảnh. Ảnh thừa sáng (overexposure) thường có màu sắc nhợt nhạt hơn; ngược lại, ảnh thiếu sáng (underexposure) thường cho màu sắc tối thẫm, cả hai trường hợp đều cho ra đời những tấm ảnh không trung thực về màu sắc. Để phơi sáng “đúng sáng”, bạn cần là người có nhiều kinh nghiệm chụp ảnh và biết cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ như thiết bị đo sáng (light meter) hay đơn giản hơn là tấm (bìa) xám (gray card) và biết cách sử dụng các chế độ căn sáng hợp lý trên máy ảnh KTS DSLR.

4. Cân bằng trắng (white balance / WB)
Cân bằng trắng là một chức năng rất quan trọng bảo đảm màu sắc trung thực khi chụp ảnh kỹ thuật số. Ghi chú: trong quay phim video, kèm với cân bằng trắng còn có khái niệm cân bằng đen (black balance) cũng rất quan trọng. Khác với ảnh chụp bằng phim nhựa có màu sắc được tạo bởi các lớp hóa chất phủ trên bản phim, ảnh kỹ thuật số được xác định màu sắc dựa vào cảm biến số và phần mềm cài đặt trên thân máy. Để máy qui chiếu màu sắc được chính xác, cảm biến và phần mềm trên máy cần “hiểu được” thế nào là màu trắng, từ đó qui chiếu các màu khác một cách trung thực nhất. Trên máy DSLR thường có nhiều chế độ cân bằng trắng (white balance mode / WB mode) khác nhau cho các môi trường ánh sáng khác nhau như: tự động (auto), đèn ảnh (flash), đèn neon (fluorescent), đèn sợi tóc (incandescent), trời có mây (cloudy), mặc định sẵn (preset) hay theo nhiệt độ màu Kelvin, v.v… Bạn nên tìm hiểu và thử nghiệm các chế độ cân bằng trắng khác nhau trên thân máy ảnh của bạn, cũng như sử dụng tấm bìa trắng (hay giấy trắng, v.v…) và đặc biệt sử dụng chế độ điều chỉnh theo nhiệt độ màu Kelvin để hỗ trợ cân bằng trắng hiệu quả.

5. Các chế độ xử lý màu sắc trên máy ảnh
Như đã nói ở phần đầu, ảnh chụp ở định dạng JPEG/JPG sẽ được máy ảnh KTS xử lý – trong đó có cân chỉnh màu sắc theo các giá trị do máy và người chụp mặc định. Một trong các chức năng của hầu hết các máy ảnh DSLR là chức năng hiệu chỉnh hình ảnh. Chức năng này có thể được gọi bằng các thuật ngữ khác nhau ở các hãng máy ảnh khác nhau, ví dụ như ở máy Canon thường được gọi là “các phong cách ảnh” (PIcture Styles) hay ở Nikon là “tối ưu hóa hình ảnh” (Optimize Image) hoặc “điều chỉnh hình ảnh”  (Picture Controls) nhưng tựu trung đều có chức năng hiệu chỉnh gam màu, tông màu kèm theo đó là độ tương phản và độ sắc nét của hình ảnh.

B. LỰA CHỌN VÀ MẶC ĐỊNH CÁC CHỨC NĂNG HIỆU CHỈNH HÌNH ẢNH

Sau đây, VinaCamera.com hướng dẫn sơ bộ cách sử dụng chức năng hiệu chỉnh hình ảnh trên máy DSLR Canon và Nikon. Hướng dẫn tập trung vào các tính năng phổ biến nhất. Ở các loại máy cụ thể khác nhau có thể có một số tính năng hơi khác nhau đôi chút.

Canon DSLR: Lựa chọn phong cách ảnh (Picture Styles)

VinaCamera Imaging

Menu điều chỉnh chế độ xử lý hình ảnh trên Canon DSLR

1. Tìm tới menu Lựa chọn các chế độ xử lý ảnh (Picture Style) và nhấn SET để lựa chọn hoặc ấn định giá trị.
2. Chọn chế độ mong muốn bao gồm Tiêu chuẩn (Standard / S), Chân dung (Portrait / P), Phong cảnh (Landscape / L), Trung hòa (Neutral / N), Trung thực (Faithful / F), Đen trắng (Monochrome / M) hoặc một trong các chế độ do người sử dụng mặc định.
3. Ở mỗi chế độ, người sử dụng có thể vi chỉnh (Detail set) nhằm điều chỉnh độ Sắc nét (Sharpness), Tương phản (Contrast), Sắc màu (Saturation) và Tông màu (Color tone); các giá trị điều chỉnh đều có thể tăng hoặc giảm so với Mặc định ban đầu. Nếu muốn đặt lại theo chế độ Mặc định ban đầu, chọn Default set (Mặc định).
4. Chụp thử và điều chỉnh thêm nếu cần thiết.
Ghi chú: Hình minh họa của Canon EOS 550D. Các đời máy khác nhau có thể có menu và các chức năng hơi khác nhau.

Nikon DSLR: Điều chỉnh xử lý hình ảnh (Picture Control)

VinaCamera Imaging

Menu điều chỉnh chế độ xử lý hình ảnh trên Nikon DSLR

1. Tìm tới menu Điều chỉnh xử lý hình ảnh (Set Picture Control) hoặc Tối ưu hóa hình ảnh (Optimize Image) và nhấn OK.
2. Lựa chọn các chế độ xử lý ảnh mong muốn bao gồm: Tiêu chuẩn (Standard / SD), Trung hòa (Neutral / NL), Tươi sáng (Vivid / VI), Đen trắng (Monochrome / MC), Chân dung (Portrait / PT) hay Phong cảnh (Landscape / LS).
3. Kiểm tra và so sánh chế độ xử lý vừa lựa chọn với các chế độ khác bằng menu Sơ đồ điều chỉnh xử lý hình ảnh (Picture Control Grid).
4. Ở mỗi chế độ xử lý, người sử dụng có thể vi chỉnh chung bằng chức năng Vi chỉnh nhanh (Quick adjust) hoặc vi chỉnh từng yếu tố bằng cách lựa chọn và điều chỉnh từng yếu tố, bao gồm độ Sắc nét (Sharpness), Tương phản (Contrast), Sáng tối (Brightness), Sắc (Saturation) và Màu (Hue). Sau khi lựa chọn giá trị mong muốn (nhấn mũi tên phải / trái nút điều khiển trên thân máy), nhấn OK để lưu giá trị đã chọn. Nhấn Reset để quay về mặc định ban đầu.
5. Chụp thử và điều chỉnh thêm nếu cần thiết.
Ghi chú: Hình minh họa của Nikon D90. Các đời máy khác nhau có thể có menu và các chức năng hơi khác nhau.

VinaCamera.com
2008-2010

Phản hồi (27) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

27 phản hồi cho “DSLR: Điều chỉnh các chế độ xử lý màu sắc trên máy ảnh KTS”

 1. Trịnh Bá Chính

  xin hỏi vinaCamera là : tôi chụp máy nikon d3000, khi in ảnh bằng ps6 đều phải thêm màu vào cho ảnh mới thật. các chế độ tôi cài cho máy như sau :
  SD Standard, saturation 2, Hue 3. cân bằng trắng auto… như thế có ổn hay không. Mong vinaCamera hướng dẫn dùm. Cảm ơn nhiều

 2. VinaCamera

  @ Trịnh Bá Chính: Quá ổn. Bạn mặc định lại hệ màu là sRGB thì màu sẽ tươi hơn, phù hợp với chơi trên mạng, xem trên máy tính và in ấn ở máy in phổ thông.

 3. Nguyễn Tiến

  Mình mới mua nikon d610 chụp thấy bị gắt & đuya màu.bị phủ 1 lớp màu số nên nhìn không trong vinaCamera có biết cách chỉnh ko.thank

 4. VinaCamera

  @ Nguyễn Tiến: Bị như vậy là sao. Bạn đăng cái ảnh lên đâu đó rồi đăng link tại đây mới nhận xét được.
  - Tôi chụp thấy rất OK. Chup trong nhà ISO lên tới 2500 vẫn rất bóng mịn. Tôi không cài đặt gì cả, để mặc định hết. Chỉ điều chỉnh cân trắng theo ánh sáng.

 5. Lê Nhân

  Vina Camera cho tôi hỏi nikon D3000 muốn chụp blach & White thì phải làm sao ạ

 6. VinaCamera

  @ Lê Nhân
  - Bạn nhấn MENU, vào SHOOTING MENU (hình máy ảnh), vào tiếp Set Picture control, sau đó chọn MC – Monochrome.

 7. Lê Nhân

  Xin chân thành cảm ơn vina camera, cho e hỏi thêm là nikon D200 chon chế độ nào để có bức ảnh màu tươi sáng và hiệu chỉnh làm sao ạ

 8. Lê Nhân

  Vina Camera làm ơn cho mình hỏi nikon d200 chọn chế độ như thế nào để ảnh rỏ nét ko bị nhòe hình ạ

 9. VinaCamera

  @ Lê Nhân: Chế độ nào cũng không bị nhòe hình. Bạn nên nghiên cứu kỹ các bài học cơ bản để nắm vững kỹ thuật cơ bản, sẽ không bị nhòe hình nữa.

 10. Lê Nhân

  Cho e hỏi nikon d200 chỉnh Hue như thế nào ạ

 11. Hoàng phúc

  Vinacamera ơi cho mình hỏi mình set picture chủ yếu để chụp chân dung và mình set như thế này có ổn ko ạ. Shappen 7,hue +1 staturation + 1 ở chế độ Standard vậy có ổn ko ạ

 12. VinaCamera

  @ Lê Nhân: Theo tôi nhớ thì D200 không chỉnh được. Các đời sau này thì vào WB chế độ K, chọn 1 nhiệt độ, nhấn tiếp mũi tên là chỉnh thêm được.

 13. VinaCamera

  @ Hoàng phúc: Chụp chân dung chỉ yếu tương phản vừa phải, thậm chí nên thấp chút, không cần làm nét, thậm chí giảm nét để da mịn, cường độ màu (saturation) cũng nên giảm.

 14. trường nhật

  cho mình hỏi , mình sài d700 muốn màu tươi thì như thế nào ạ

 15. VinaCamera

  @ trường nhật: Bạn vào Shooting menu (hình máy ảnh), rồi vào Set picture control, lựa chọn Vivid là tươi nhất. Trong mỗi chế độ lại có thể chỉnh thêm cường độ màu Saturatjion bằng cách bấm nút sang phải khi đang lựa chọn chế độ đó.

 16. Phạm Tuấn

  Bác Vinacamera ơi, cho em hỏi câu sau của Ken có gì sai khác với bảng cân bằng trắng theo độ K trên trang của mình không ạ

  http://www.kenrockwell.com/nikon/d700/users-guide/controls-top.htm#wb
  “2,500 K is very, very blue. I’ll use something around 2,650 K in dim home lighting to get neutral results. 3,200 K is the same as the tungsten setting above. 5,400 K is the same as direct sun above. I’ll use something around 4,000 K indoors with a mixture of sun and tungsten light. 10,000 K is very, very orange. The shade setting is similar to 7,500 K, and 10,000 K is the warmest (most orange).”

 17. VinaCamera

  @ Phạm Tuấn: Như nhau, nhưng bạn cần hiểu đúng. Để cân đúng màu (đặc biệt trắng phải ra trắng), ánh sáng càng có sắc đỏ/vàng thì cần nhiệt độ K càng thấp, và ngược lại, ánh sáng càng có sắc xanh lam thì cần K càng cao. Có nghĩa là, cùng một điều kiện ánh sáng, càng đặt K cao thì ảnh chụp ra càng đỏ, càng đặt K thấp thì ảnh chụp ra càng lam (blue), vì thế ông ấy diễn đạt như vậy. Bạn có thể thử, đừng nên quá lý thuyết, bằng cách cùng một điều kiện ánh sáng chụp với nhiều K khác nhau, sẽ thấy ngay.

 18. Phạm Tuấn

  Em cảm ơn bác ạ.
  Em thấy giải thích như bác là hợp lí và thực tế khi chụp muốn ảnh mát/lạnh hơn thì em hạ K còn muốn ảnh ấm/nóng hơn em tăng K. Em thấy có lẽ đỡ nhầm hơn nếu dòng đầu tiên của bảng chỉ nên ghi là màu theo độ Kelvin.

 19. My Hanh

  Chao VinaCamera, minh co may nikon D90, chụp lên hình thấy hình màu hơi tái, sao mình thấy mấy ban mình chụp hình thấy hình ảnh nó rõ và màu nó rất sắc.Vậy mình phải chỉnh thế nao

 20. VinaCamera

  @ My Hanh: Bạn chuyển hệ màu trên máy về sRGB màu sẽ tươi hơn.
  - Hệ màu sRGB chứa ít màu hơn, nhưng là hệ màu hiện nay phổ biến dùng cho màn hình và các máy in thông dụng nên phù hợp hơn và hiển thị màu sắc chính xác hơn.

 21. Chu Thái Trưởng

  Chào vinacamera, chúc các anh sức khoẻ
  Mong các anh giải đáp chút thắc mắc
  - có thể truy cập, lựa chọn các picture style( standar, vidivr, portan) trên nikon D300 bằng nút bấm trên thân máy mà không vô menu không? Nút nào, bằng cách náô
  - ở canon chỉ cần dòng máy trung cấp là có thể làm được việc như trên còn ở nikon chỉ dòng sơmi pro , pro trở lên mới được, điều này có đúng không

 22. VinaCamera

  @ Chu Thái Trưởng: Tôi nghĩ là không.
  - Với các máy ảnh càng chuyên nghiệp thì trên thực tế các hiệu ứng picture styles chỉ để cho “vui”, rất ít người chụp ảnh chuyên nghiệp sử dụng vì các hiệu ứng này chỉ tác động lên ảnh JPEG (phần lớn để ở chế độ standard), trong khi giá trị nhất của máy ảnh chuyên nghiệp là chụp ảnh thô RAW và xử lý hậu kỳ tuỳ chỉnh.

 23. quang đạo

  ad cho em ? muốn set màu trên máy bằng đuôi row trước khi chụp làm sao ad

 24. VinaCamera

  @ quang đạo: Xin lỗi. Không hiểu câu hỏi của bạn. Đuôi row là gì? Set màu bằng đuôi row là sao?

 25. Phạm Hoàng Hải

  Mình dùng D300, mình chụp chân dung thì nên chỉnh WB ( AB và GM ra sao ), và picture control như thế nào, mình đã cài D2Xmode 1,2,3. ( ở trong phần D2X mode có cần chỉnh thông số nữa ko. Mình chụp file RAW thì nên chụp theo độ K hay chứ để auto WB rùi chỉnh pts sau.Trong độ K có cần chỉnh AB và GM nữa không. Vì mình thấy ảnh chụp so với thằng bạn dùng Canon màu bị nhợt hơn :(

 26. VinaCamera

  @ Phạm Hoàng Hải: Nếu chụp JPEG lấy ngay thì bạn hãy quan tâm nhiều tới WB và các chế độ picture controls. Nếu chụp RAW thì bạn có thể chỉnh hậu kỳ hiệu quả, chỉ cần tương đối khi chụp. Chỉnh AB/GM sâu bên trong là để vi chỉnh thêm, mặc dù theo ý mình hơn nhưng cũng rất dễ bị hỏng màu trên JPEG. Mỗi máy với ống kính khác nhau sẽ cho màu khác nhau ít nhiều, bạn nên thử nghiệm cụ thể và ghi nhớ để dùng dần (ví dụ như muốn da vàng thành trắng xanh hơn thì nên lệch chút về GB, tuỳ khẩu vị).
  - Nếu muốn thật chính xác, bạn có thể custom bằng tấm xám, giấy trắng, cầu kỳ hơn thì dùng ColorChecker để bảo đảm có cơ sở chính xác khi chỉnh sửa:
  http://xritephoto.com/colorchecker-passport-photo

 27. Trương Vũ

  Mình dùng d7100 và không biết hiệu chỉnh chế độ chân dung và cảnh như thế nào mới hợp lý. H mình đang để auto all. Có ai biết chì chia sẽ với mình với.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn