VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Khi nào không nên chuyển sang chơi DSLR?

Khi nào không nên chuyển sang chơi DSLR?

Có rất nhiều bạn đang chơi máy ảnh du lịch (point&shoot/compact camera) tỏ ra ngưỡng mộ trước nhiều người mang theo những chiếc máy ảnh kỹ thuật số SLR (*) hàng khủng đắt tiền, ống kính to, dài ấn tượng, tạo dáng vẻ dân chơi hết sức chuyên nghiệp. Những hình ảnh như vậy trong các chuyến du lịch ít nhiều khơi dậy trong bạn ham muốn chuyển sang chơi máy DSLR (*) ống kính rời và ham muốn đó cứ bám đuổi tâm chí bạn, khiến bạn băn khoăn không biết có nên bỏ ra một đống tiền tậu về một chiếc DSLR chơi cho sành điệu. Tuy nhiên, câu chuyện không hoàn toàn chỉ là đầu tư tiền nong mà dài hơn thế rất nhiều. VinaCamera.com có lời khuyên ngắn gọn cho đa phần các bạn như sau: Không nên! với nhiều lý do.

VinaCamera Imaging

Có nên chuyển sang chơi DSLR?

Nếu có một hay nhiều lý do sau, bạn chưa nên chuyển sang chơi DSLR.

Lý do thứ nhất

Nếu bạn chưa biết khẩu độ mở là gì, tốc độ của chập và chiều sâu ảnh trường là gì cũng như chưa biết gì về các kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản, bạn chưa nên chơi DSLR. Mặc dù trên hầu hết các máy DSLR đều có chế độ tự động hoàn toàn (full-auto) như trên các máy du lịch, việc mua một chiếc DSLR để sử dụng như máy du lịch là hoàn toàn lãng phí và thật buồn cười, ngay cả khi chế độ tự động hoàn toàn của DSLR cho hình ảnh đôi phần tốt hơn so với máy du lịch. Nếu chỉ sử dụng chức năng tự động, tội gì bạn phải mang vác một chiếc DSLR to oành, nặng chịch chỉ để làm công việc của một vật nhỏ xinh bỏ vừa túi áo. Hơn thế nữa, nếu chưa biết chụp, không cẩn thận lại bấm nhầm vào nút này nút kia trên chiếc DSLR phức tạp để rước về những bức ảnh… đầy thất vọng. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng nửa số tiền định mua DSLR để sắm một chiếc máy du lịch loại tốt sẽ hiệu quả và dễ chịu hơn nhiều. Xin nói thêm rằng, các nhà sản xuất rất hiểu tâm lý thích tỏ ra sành chơi của người tiêu dùng nên thường tích hợp chế độ tự động hoàn toàn vào máy DSLR để tăng lượng khách hàng quan tâm; nhưng nếu bạn điều tra đa phần dân chơi DSLR thứ thiệt, bạn sẽ thấy họ chẳng bao giờ vặn cái nút chuyển chế độ sang chế độ tự động màu xanh này cả!

Xét cho cùng, bạn vẫn có thể chụp được những tấm ảnh cực đẹp bằng các loại máy ảnh đơn giản hơn hay thậm chí bằng chiếc điện thoại của bạn. Vậy bạn quan tâm tới chơi ảnh hay chơi cái máy?

Lý do thứ hai

Nhưng DSLR có ống kính zoom lớn hơn nhiều máy du lịch, cho phép chụp ảnh rộng hơn và đẹp hơn? Không hoàn toàn như vậy. Các ống zoom của DSLR lớn do thân máy gắn cảm biến lớn nên phải dùng các loại ống kính đó mới thích hợp. Có nhiều loại máy du lịch có độ zoom rất lớn lại cho hình ảnh rất sáng và rõ nét không kém. Sau khi chuyển sang chơi DSLR, bạn sẽ nhận thấy các ống zoom đa năng giá rẻ bán kèm thân máy DSLR có rất nhiều hạn chế, hình ảnh thường tối hơn, độ sắc nét cũng không cao. Khi sử dụng ở chế độ tự động, với các ống zoom này, máy sẽ phải giảm tốc độ chụp khiến đa phần ảnh bị nhòe, trông rất mất cảm tình. Và sau cùng bạn sẽ nhận ra rằng, để tậu được các ống zoom cho hình ảnh đủ sáng khi chụp trong môi trường ánh sáng yếu, bạn sẽ phải bỏ ra những khoản tiền không nhỏ, nhiều khả năng là lớn hơn số tiền tậu thân máy rất nhiều. Thế là, một tiền gà, ba tiền thóc, theo thì cũng dở, bỏ không xong. Đó là chưa kể tới việc khi dùng DSLR, bạn sẽ thấy mỗi loại ống kính chỉ phục vụ tốt một chức năng chụp ảnh nhất định; và thế là lại phải mệt mỏi theo đuổi xây dựng đội ngũ ống kính nếu không muốn chiếc thân máy hoành tráng kia bị mốc meo trong tủ quần áo.

Lý do thứ ba

Bạn có thể sẽ lý luận: Nhưng DSLR có thể chụp ảnh đẹp hơn. Tôi muốn chụp những bức ảnh đẹp khi đi du lịch. Quả đúng DSLR là công cụ tốt để tạo ra những bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp NẾU… bạn biết sử dụng và biết đầy đủ các kỹ thuật chụp ảnh. Với đa phần người không biết kỹ thuật chụp ảnh, các chức năng này trở nên phản tác dụng. Nhiều bạn bỏ cả vài tháng lương, thậm chí để dành cả vài năm để mang về niềm vui trong vài ngày đầu mới mua DSLR và những ngày dài thất vọng còn lại, nhiều người mua DSLR xong đành bỏ xó, thậm chí ngượng không dám mang ra chụp vì sợ mọi người háo hức chờ đợi những bức ảnh cũng đẹp và chuyên nghiệp như chiếc DSLR mang theo. Để sử dụng được một chiếc DSLR, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức để học sử dụng các chức năng của máy, và tốn thời gian hơn thế nhiều để học các kỹ thuật và nghệ thuật nhiếp ảnh. Chừng nào bạn cảm thấy chưa thể đầu tư công sức và thời gian vào thú vui tốn kém này, lời khuyên vẫn là: Không nên chuyển sang DSLR.

Lý do thứ tư

A, đấy nhé. DSLR giúp tôi có cơ hội học nhiếp ảnh, tại sao lại không nên chuyển sang DSLR là thế nào! Đúng và cũng không đúng. Nếu muốn thực sự đi sâu vào nghệ thuật nhiếp ảnh và có quyết tâm theo đuổi lâu dài, DSLR sẽ là công cụ không thể thiếu được để dần dần phát triển kỹ năng và nghệ thuật. Tuy nhiên, với đa phần người chơi ảnh cho vui, ảnh lưu niệm, tư liệu, v.v… thì máy ảnh du lịch cũng hoàn toàn đáp ứng được đa phần nhu cầu. Vả lại, phần lớn các yếu tố trong nhiếp ảnh không phụ thuộc vào thiết bị mà phụ thuộc vào con mắt sáng tạo và cách nhìn vạn vật. Bạn sẽ không cần một chiếc DSLR để cúp hình đẹp, cũng không cần DSLR để có thể tạo những bức ảnh hài hước, ảnh sự kiện độc đáo mà hàng triệu người sẽ phải tìm xem khi đưa lên internet, và bao thứ khác. Tất nhiên, nếu bạn muốn làm chủ mọi kỹ thuật và thủ pháp nghệ thuật trong nhiếp ảnh, DSLR là lựa chọn đúng đắn; còn ngoài ra, ý định chuyển sang chơi DSLR là chưa hợp lý.

Bạn vẫn còn ham muốn chuyển sang chơi DSLR? Hãy đọc kỹ lại bốn lý do trên và đưa ra quyết định cuối cùng cho chính mình.

_____________________
Ghi chú:
- SLR (Single Lens Reflex): Máy ảnh ống kính đơn phản xạ
- DSLR (Digital Single Lens Reflex): Máy ảnh ký thuật số ống kính đơn phản xạ

VinaCamera.com
2008-2010

Phản hồi (15) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

15 phản hồi cho “Khi nào không nên chuyển sang chơi DSLR?”

 1. mrgaucon

  Chuẩn không cần chỉnh luôn ạ.

  Em cũng bị vật từ chính những lý do trên

  Nhưng đi chụp ảnh zui lắm nên đến giờ cũng chưa bỏ được :))

 2. anhq1

  Em đọc bài này muộn quá, mua máy vì có thằng bạn chụp tấm hình xóa font đẹp quá (hic).
  Làm một con DSLR về rồi mới thấy có quá nhiều cái phải “biết”, đã thế cái len kit đi kèm đúng như bác nói, thất vọng. Nhưng khổ cái có rồi lại thấy thích,tìm hiểu nhiều hơn và thấy nhiều cái hay hơn, hihi…

 3. VinaCamera

  Trả lời anhq1: Như vậy là bạn đã đạt được 99% mục đích của tất cả những người chơi máy DSLR rồi, chúc mừng bạn đã có “sách bút” để đi học những bài học thú vị. Cái chính vẫn là trải nghiệm bản thân, vài tấm hình đâu có để làm gì.

  Bạn hãy học dần dần, từng bước một, và cũng sẽ phải “nghiến răng” đôi chút để mua sắm thêm ống kính; nhưng những điều đó sẽ khiến bạn trở thành người khác biệt so với tất cả những ai cất kỹ chiếc DSLR quí giá trong ngăn tủ an toàn nhất trong nhà. Hãy “tiêu” hết tiền trước khi máy của bạn bị ẩm mốc hay quá lỗi mốt. Chúc bạn có nhiều ảnh đẹp cho gia đình và bạn bè.

 4. hanhanh7

  “… niềm vui trong vài ngày đầu mới mua DSLR và những ngày dài thất vọng còn lại, nhiều người mua DSLR xong đành bỏ xó, thậm chí ngượng không dám mang ra chụp vì sợ mọi người háo hức chờ đợi những bức ảnh cũng đẹp và chuyên nghiệp như chiếc DSLR mang theo …”.
  Em thì xài máy chùa, chưa phải tốn tiền mua! Đúng là thật khổ sở khi chuyển từ máy Compact sang DSLR. Cả một chặng đường chông gai với DSLR, để đến bây giờ xem như có được ít thành quả!

 5. dred

  Bạn vẫn còn ham muốn chuyển sang chơi DSLR? vẫn thick chuyển sang DSLR :D hức

 6. doanhus

  hix Dslr khó chơi lắm. trc mượn thử ông anh chụp thấy ông ấy chụp đẹp, đến mình chụp thì ngắm mãi rồi xuay len …. ảnh cũng nhìn tạm ổn :D, mới cả bọn này tốn xiền lắm, cái len xịn nghe ông ấy kêu tận 5 6 cử là bt thôi, với tầm tiền này kiếm siêu zoom thì đã phải biết, nói chung là nên nhảy từ nghiệp dư . bán chuyên ( siêu zoom ) sau đó có niềm đam mê và tài chính thì nhảy sang DSLR

 7. Rochelle

  Bài viết này hay thật, đúng tâm trạng mình quá. Đang mơ màng muốn leo qua sân DSLR mà thật sự các thông số, kỹ thuật máy mình lơ mơ quá. Trong đầu lại tự kỷ:
  1/ dù sao DSLR chụp chắc chắn đẹp hơn cái máy du lịch của mình dù để auto :p
  2/ miên man tìm kiếm 1 lens có khả năng chụp tốt cho nhiều mục đích
  3/ rồi phải mày mò tìm hiểu hoặc đăng ký học lớp chụp ảnh
  4/ rồi tự thấy mắt mình cũng chả nghệ thuật mấy
  >>>> thôi chết, sao hội tụ cả 4 lý do hết rồi làm sao >>>> nản và buồn quá
  ~ Hay bạn tư vấn giúp mình xem với nhu cầu của mình chủ yếu là chụp ảnh cho con là chính, các nhu cầu như phong cảnh, hội hè là phụ thôi thì mình nên chọn lựa dòng máy nào nha. Mình như bơi giữa biển, máy chụp hình nhiều loại quá, lại amateur nữa, heyzz

 8. tân tân

  thôi chêt!
  còn mình thì có một máy du lich nhỏ ,hay móc ra chụp ,nên cũng có mấy người kêu chụp trong dịp mừng thọ và đám cưới.
  đem hình đi in thì ông chủ tiệm hỏi sao ko mua máy lớn để chụp.
  còn người xem hình thì bảo “tơi đám tao mày chụp hen”
  tự mình cảm thấy chưa ổn lắm trong lúc chụp
  nhưng thích chụp hình từ nhỏ tới giờ còn mê lắm.
  đang tính mua máy DSLR về chụp ảnh thẻ và đám cưới luôn
  {mình mê đi du lịch nên cũng thêm một lí do để mua máy nữa}
  nhưng khi đọc bài này cũng có chút phân vân.
  có ai cho em ý kiến ko nhỉ

 9. Gửi tân tân

  Nếu có đam mê thì cứ chơi đi bạn, có người họ bỏ ra cả tỉ bạc chỉ để nghe nhạc thì sao?
  Mình thấy người viết bài này chắc vừa sinh ra đã giỏi rồi chứ có ai sinh ra đã biết chụp ảnh đâu chứ đừng nói tới dslr
  Ai nói gì thì mặc người ta chả có gì phải xấu hổ hết, cái gì muốn giỏi mà chả phải qua một quá trình? Nếu vừa chụp đã giỏi có khi bạn lại cảm thấy nhanh chán nữa ấy chứ, như đánh cờ mà không có đối thủ á :) cứ từ từ vừa học vừa chơi thì mới thấy được giá trị của bức ảnh chứ, k học thầy hay k có bạn chơi thì học trên mạng cũng được cơ mà(giống mình) mạng giờ video clip với hd tiếng việt thì có mà đầy :)
  Đôi lời góp ý từ một người cũng mới tập tành chơi dslr.

 10. BigQ

  Em cũng rất thích nghệ thuật, trong đó thích nhất là chụp ảnh, quay phim và nhảy :)

  Học quay phim truyền hình nên em cũng được học chút về nhiếp ảnh, và cũng đang dần biết cách sử dụng DSLR. Nhưng con Canon SX 120IS của em chụp macro cũng ra gì nhá, có album up lên fb, chưa chỉnh gì mà nhìn đã thích mê rồi :x

 11. VinaCamera

  @ BigQ: Chúc mừng bạn. Bạn dường như đã chọn lựa được đúng công cụ.

 12. Mai Thiện Thanh

  Cứ đọc theo bài này nhiều anh “vãi tè”, và ước mơ chơi ảnh mãi vẫn chỉ là “Mơ ước”!
  Một người bạn trước đây luôn nói rằng dùng Smartphone để làm gì? Có biết dùng đâu, khó lắm, thôi cứ dùng cục gạch miễn gọi được nghe được là OK! Vâng, bây giờ thấy người ấy không những Smartphone mà còn là Note 3 cơ đấy. Sẽ chẳng có gì khập khiễng khi nói sự tương đồng của một người dân mò cua bắt ốc ước mơ tiến lên dùng Vi tính, smartphone, cũng Viber, Tango chát chít loạn xì ngầu giống như một người từ dùng máy ảnh du lịch tiến lên dùng DSLR ống kính rời. Vâng điện thoại cục gạch sao so sánh được với Smartphone – giá chẳng ngất ngưởng hay sao? Dùng được nó thông thạo đâu phải dễ với người dân lao động!
  Kiến thức là vô bờ! Không phải tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp nào cũng có những bức ảnh đẹp.
  Và khi không có máy ảnh trong tay, không có sở thích, thì việc tìm hiểu học vẹt phơi sáng, trường ảnh, khẩu và tốc chỉ là lý thuyết suông mà thôi!
  Nếu bạn thực sự ước mơ và yêu thích tìm tòi sáng tạo để có một bức ảnh đẹp (tuỳ theo từng người cảm nhận về cùng một bức ảnh) thì hãy đừng ngại đóng băng cái sở thích đó!
  Hãy mua và rồi bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi biết khó đấy nhưng lý thú vô cùng.(có gì dễ nhỉ? nếu ta không biết, và không chịu khó tìm tòi).
  Kiến thức trên mạng không thiếu gì. Khi thật sự ước mơ thì bạn hãy cứ mua. Điều quan trọng là bạn nên tìm hiểu xem mình sẽ dùng cho thể loại nào? chụp thể thao? Phong cảnh, chân dung? và nên dùng dòng nào Canon hay Nikon? Rồi mới chọn mua một cái cho hợp lý. Ban đầu bạn cứ chơi ốnng Kit đi không có tệ như người ta nói đâu. Khi thời gian thực nghiệm và kiến thức cũng lên cao khi đó đổi đời có gì khó nhỉ? Thích gì mà chẳng tốn kém, chẳng phải tìm tòi!
  Chúc các bạn đang ước mơ có DSLR hãy cứ thổi mơ ước cho nó bay lên. Đừng để nó chết ỉu!

 13. VinaCamera

  @ Mai Thiện Thanh: Nói như bạn thì đúng quá còn gì. Sau khi bỏ công tìm hiểu thì nên chơi DSLR là đúng rồi.
  - Nhưng mà bạn có hơi nhầm tí chút ngay ở câu đầu là “ước mơ chơi ảnh vẫn chỉ là… ước mơ”. Chắc bạn không nghĩ cứ chơi ảnh là phải dùng DSLR đấy chứ? Cháu gái tôi 9 tuổi cũng chơi ảnh như ai, chụp được rất nhiều ảnh đẹp, được cả giải thưởng của trường chỉ bằng… Nikon COOLPIX S2600. Bài viết không nói về chơi ảnh – mà là khi nào thì nên chơi máy DSLR mà thôi. Cảm ơn bạn đã tham gia bình luận. :D
  A cool camera for cool pics

 14. Bùi Anh Tài

  Đọc xong thấy phải nghĩ lại sẵn xin hỏi vinacamera . Mình có bạn cho mượn máy và lens đẻ tập tành vậy mình nên mua máy khác và sài lens đi theo máy hay nên mua len tốt vd 70-200 f2.8 is hay loại khác ( chủ yếu mình chụp ảnh chân dung và phong cảnh khi du lịch và hội họp bạn bè ) chân thành cảm ơn.

 15. VinaCamera

  @ Bùi Anh Tài: Nếu có điều kiện, sao không chơi cái tốt nhỉ? Ống loại tốt chụp đẹp hơn đã đành, lại dễ bán lại, thanh khoản cao.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn