Khi nào không nên chuyển sang chơi DSLR?

Có rất nhiều bạn đang chơi máy ảnh du lịch (point&shoot/compact camera) tỏ ra ngưỡng mộ trước nhiều người mang theo những chiếc máy ảnh kỹ thuật số SLR (*) hàng khủng đắt tiền, ống kính to, dài ấn tượng, tạo dáng vẻ dân chơi hết sức chuyên nghiệp. Những hình ảnh như vậy trong các chuyến du lịch ít nhiều khơi dậy trong bạn ham muốn chuyển sang chơi máy DSLR (*) ống kính rời và ham muốn đó cứ bám đuổi tâm chí bạn, khiến bạn băn khoăn không biết có nên bỏ ra một đống tiền tậu về một chiếc DSLR chơi cho sành điệu. Tuy nhiên, câu chuyện không hoàn toàn chỉ là đầu tư tiền nong mà dài hơn thế rất nhiều. VinaCamera.com có lời khuyên ngắn gọn cho đa phần các bạn như sau: Không nên! với nhiều lý do.

VinaCamera Imaging

Có nên chuyển sang chơi DSLR?

Nếu có một hay nhiều lý do sau, bạn chưa nên chuyển sang chơi DSLR.

Lý do thứ nhất

Nếu bạn chưa biết khẩu độ mở là gì, tốc độ của chập và chiều sâu ảnh trường là gì cũng như chưa biết gì về các kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản, bạn chưa nên chơi DSLR. Mặc dù trên hầu hết các máy DSLR đều có chế độ tự động hoàn toàn (full-auto) như trên các máy du lịch, việc mua một chiếc DSLR để sử dụng như máy du lịch là hoàn toàn lãng phí và thật buồn cười, ngay cả khi chế độ tự động hoàn toàn của DSLR cho hình ảnh đôi phần tốt hơn so với máy du lịch. Nếu chỉ sử dụng chức năng tự động, tội gì bạn phải mang vác một chiếc DSLR to oành, nặng chịch chỉ để làm công việc của một vật nhỏ xinh bỏ vừa túi áo. Hơn thế nữa, nếu chưa biết chụp, không cẩn thận lại bấm nhầm vào nút này nút kia trên chiếc DSLR phức tạp để rước về những bức ảnh… đầy thất vọng. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng nửa số tiền định mua DSLR để sắm một chiếc máy du lịch loại tốt sẽ hiệu quả và dễ chịu hơn nhiều. Xin nói thêm rằng, các nhà sản xuất rất hiểu tâm lý thích tỏ ra sành chơi của người tiêu dùng nên thường tích hợp chế độ tự động hoàn toàn vào máy DSLR để tăng lượng khách hàng quan tâm; nhưng nếu bạn điều tra đa phần dân chơi DSLR thứ thiệt, bạn sẽ thấy họ chẳng bao giờ vặn cái nút chuyển chế độ sang chế độ tự động màu xanh này cả!

Xét cho cùng, bạn vẫn có thể chụp được những tấm ảnh cực đẹp bằng các loại máy ảnh đơn giản hơn hay thậm chí bằng chiếc điện thoại của bạn. Vậy bạn quan tâm tới chơi ảnh hay chơi cái máy?

Lý do thứ hai

Nhưng DSLR có ống kính zoom lớn hơn nhiều máy du lịch, cho phép chụp ảnh rộng hơn và đẹp hơn? Không hoàn toàn như vậy. Các ống zoom của DSLR lớn do thân máy gắn cảm biến lớn nên phải dùng các loại ống kính đó mới thích hợp. Có nhiều loại máy du lịch có độ zoom rất lớn lại cho hình ảnh rất sáng và rõ nét không kém. Sau khi chuyển sang chơi DSLR, bạn sẽ nhận thấy các ống zoom đa năng giá rẻ bán kèm thân máy DSLR có rất nhiều hạn chế, hình ảnh thường tối hơn, độ sắc nét cũng không cao. Khi sử dụng ở chế độ tự động, với các ống zoom này, máy sẽ phải giảm tốc độ chụp khiến đa phần ảnh bị nhòe, trông rất mất cảm tình. Và sau cùng bạn sẽ nhận ra rằng, để tậu được các ống zoom cho hình ảnh đủ sáng khi chụp trong môi trường ánh sáng yếu, bạn sẽ phải bỏ ra những khoản tiền không nhỏ, nhiều khả năng là lớn hơn số tiền tậu thân máy rất nhiều. Thế là, một tiền gà, ba tiền thóc, theo thì cũng dở, bỏ không xong. Đó là chưa kể tới việc khi dùng DSLR, bạn sẽ thấy mỗi loại ống kính chỉ phục vụ tốt một chức năng chụp ảnh nhất định; và thế là lại phải mệt mỏi theo đuổi xây dựng đội ngũ ống kính nếu không muốn chiếc thân máy hoành tráng kia bị mốc meo trong tủ quần áo.

Lý do thứ ba

Bạn có thể sẽ lý luận: Nhưng DSLR có thể chụp ảnh đẹp hơn. Tôi muốn chụp những bức ảnh đẹp khi đi du lịch. Quả đúng DSLR là công cụ tốt để tạo ra những bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp NẾU… bạn biết sử dụng và biết đầy đủ các kỹ thuật chụp ảnh. Với đa phần người không biết kỹ thuật chụp ảnh, các chức năng này trở nên phản tác dụng. Nhiều bạn bỏ cả vài tháng lương, thậm chí để dành cả vài năm để mang về niềm vui trong vài ngày đầu mới mua DSLR và những ngày dài thất vọng còn lại, nhiều người mua DSLR xong đành bỏ xó, thậm chí ngượng không dám mang ra chụp vì sợ mọi người háo hức chờ đợi những bức ảnh cũng đẹp và chuyên nghiệp như chiếc DSLR mang theo. Để sử dụng được một chiếc DSLR, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức để học sử dụng các chức năng của máy, và tốn thời gian hơn thế nhiều để học các kỹ thuật và nghệ thuật nhiếp ảnh. Chừng nào bạn cảm thấy chưa thể đầu tư công sức và thời gian vào thú vui tốn kém này, lời khuyên vẫn là: Không nên chuyển sang DSLR.

Lý do thứ tư

A, đấy nhé. DSLR giúp tôi có cơ hội học nhiếp ảnh, tại sao lại không nên chuyển sang DSLR là thế nào! Đúng và cũng không đúng. Nếu muốn thực sự đi sâu vào nghệ thuật nhiếp ảnh và có quyết tâm theo đuổi lâu dài, DSLR sẽ là công cụ không thể thiếu được để dần dần phát triển kỹ năng và nghệ thuật. Tuy nhiên, với đa phần người chơi ảnh cho vui, ảnh lưu niệm, tư liệu, v.v… thì máy ảnh du lịch cũng hoàn toàn đáp ứng được đa phần nhu cầu. Vả lại, phần lớn các yếu tố trong nhiếp ảnh không phụ thuộc vào thiết bị mà phụ thuộc vào con mắt sáng tạo và cách nhìn vạn vật. Bạn sẽ không cần một chiếc DSLR để cúp hình đẹp, cũng không cần DSLR để có thể tạo những bức ảnh hài hước, ảnh sự kiện độc đáo mà hàng triệu người sẽ phải tìm xem khi đưa lên internet, và bao thứ khác. Tất nhiên, nếu bạn muốn làm chủ mọi kỹ thuật và thủ pháp nghệ thuật trong nhiếp ảnh, DSLR là lựa chọn đúng đắn; còn ngoài ra, ý định chuyển sang chơi DSLR là chưa hợp lý.

Bạn vẫn còn ham muốn chuyển sang chơi DSLR? Hãy đọc kỹ lại bốn lý do trên và đưa ra quyết định cuối cùng cho chính mình.

_____________________
Ghi chú:
- SLR (Single Lens Reflex): Máy ảnh ống kính đơn phản xạ
- DSLR (Digital Single Lens Reflex): Máy ảnh ký thuật số ống kính đơn phản xạ

VinaCamera.com
2008-2010