Bức ảnh đầu tiên được đưa lên Internet sắp tròn 20 tuổi vào ngày 18/7 tới, và cũng nhờ bức ảnh này, chúng ta có thể tham khảo những kỹ năng xử lý ảnh của phần mềm Photoshop đời đầu tiên vào 20 năm trước.

VinaCamera Imaging

Sử dụng một phần mềm phân tích hình ảnh để kiểm tra một bức ảnh số đã bị chỉnh sửa hay chưa, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy kỹ năng xử lý Photoshop cách đây 20 năm cũng đã rất chi tiết.

Chỉ cần nhìn qua bức ảnh đầu tiên được đưa lên Internet này, cũng có thể nhìn thấy các kỹ thuật xử lý hình ảnh cơ bản như loại bỏ phần phông nền, ghép chữ lên ảnh…

VinaCamera Imaging

Tuy nhiên, sau khi sử dụng phần mềm phân tích hình ảnh để phát hiện các chi tiết chỉnh sửa, PV VietNamNet nhận thấy khá nhiều chi tiết về đường nét trong bức ảnh này đã được xử lý, chứ không chỉ là xoá phông nền và ghép chữ. Các đường biên màu trên áo, chi tiết cơ thể hay mắt, mũi của nhân vật trong ảnh cũng đều được chỉnh sửa cặn kẽ.

Điều này cho thấy công nghệ xử lý và chỉnh sửa ảnh số trên máy tính đã đi trước Internet một bước, cũng như phần mềm Photoshop phiên bản đầu tiên vào năm 1992 đã có thể chỉnh sửa hình ảnh rất chi tiết.

VinaCamera Imaging

Công nghệ phát hiện hình ảnh số chỉnh sửa dựa trên nguyên tắc phân tích mật độ nhiễu được tạo ra khi bức ảnh gốc được chụp ban đầu. Sau khi bức ảnh bị chỉnh sửa, về mặt lý thuyết, mật độ nhiễu phân bổ trên bức ảnh sẽ không còn được đồng nhất, và có thể phân tích để xác định ra những chi tiết hay vị trí nào trong ảnh đã bị thay đổi. Công cụ phân tích ành này hiện đã được cung cấp miễn phí trên web.

H.P. | Vietnamnet.vn