VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Bức ảnh chỉnh sửa với Photoshop đầu tiên trên Internet

Bức ảnh đầu tiên được đưa lên Internet sắp tròn 20 tuổi vào ngày 18/7 tới, và cũng nhờ bức ảnh này, chúng ta có thể tham khảo những kỹ năng xử lý ảnh của phần mềm Photoshop đời đầu tiên vào 20 năm trước.

VinaCamera Imaging

Sử dụng một phần mềm phân tích hình ảnh để kiểm tra một bức ảnh số đã bị chỉnh sửa hay chưa, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy kỹ năng xử lý Photoshop cách đây 20 năm cũng đã rất chi tiết.

Chỉ cần nhìn qua bức ảnh đầu tiên được đưa lên Internet này, cũng có thể nhìn thấy các kỹ thuật xử lý hình ảnh cơ bản như loại bỏ phần phông nền, ghép chữ lên ảnh…

VinaCamera Imaging

Tuy nhiên, sau khi sử dụng phần mềm phân tích hình ảnh để phát hiện các chi tiết chỉnh sửa, PV VietNamNet nhận thấy khá nhiều chi tiết về đường nét trong bức ảnh này đã được xử lý, chứ không chỉ là xoá phông nền và ghép chữ. Các đường biên màu trên áo, chi tiết cơ thể hay mắt, mũi của nhân vật trong ảnh cũng đều được chỉnh sửa cặn kẽ.

Điều này cho thấy công nghệ xử lý và chỉnh sửa ảnh số trên máy tính đã đi trước Internet một bước, cũng như phần mềm Photoshop phiên bản đầu tiên vào năm 1992 đã có thể chỉnh sửa hình ảnh rất chi tiết.

VinaCamera Imaging

Công nghệ phát hiện hình ảnh số chỉnh sửa dựa trên nguyên tắc phân tích mật độ nhiễu được tạo ra khi bức ảnh gốc được chụp ban đầu. Sau khi bức ảnh bị chỉnh sửa, về mặt lý thuyết, mật độ nhiễu phân bổ trên bức ảnh sẽ không còn được đồng nhất, và có thể phân tích để xác định ra những chi tiết hay vị trí nào trong ảnh đã bị thay đổi. Công cụ phân tích ành này hiện đã được cung cấp miễn phí trên web.

H.P. | Vietnamnet.vn

Phản hồi (6) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

6 phản hồi cho “Bức ảnh chỉnh sửa với Photoshop đầu tiên trên Internet”

 1. Nguyen huy son

  Làm ơn cho e hỏi phần mềm này có tên là gì và hiện đang ở đâu trên web. Thanks

 2. VinaCamera

  @ Nguyen huy son: Bạn hỏi phần mềm nào?

 3. Nguyen huy son

  Ý của em có nghĩa là phần mềm dùng để nhận biết một tấm ảnh đã qua chỉnh sữa hay chưa,( như bài viết mà vinaCmaera đã nêu như trên: “Công nghệ phát hiện hình ảnh số chỉnh sửa dựa trên nguyên tắc phân tích mật độ nhiễu được tạo ra khi bức ảnh gốc được chụp ban đầu. Sau khi bức ảnh bị chỉnh sửa, về mặt lý thuyết, mật độ nhiễu phân bổ trên bức ảnh sẽ không còn được đồng nhất, và có thể phân tích để xác định ra những chi tiết hay vị trí nào trong ảnh đã bị thay đổi. Công cụ phân tích ành này hiện đã được cung cấp miễn phí trên web.” )

 4. VinaCamera

  @ Nguyen huy son: Ah, bạn có thể thử phần mềm JPEGsnoop này: http://www.softpedia.com/get/Multimedia/Graphic/Graphic-Others/JPEGsnoop.shtml
  - Hoặc có thể dùng công cụ online phân tích lỗi ảnh số (Image Error Level Analyzer) tại đây: http://29a.ch/sandbox/2012/imageerrorlevelanalysis/ (Hướng dẫn: Kéo thả ảnh từ máy tính vào trang web này và quan sát, phân tích các chỗ tương phản).
  - Ngoài ra, có thể dùng Photoshop và một số hiệu ứng để phát hiện các chỗ đã chỉnh sửa, chủ yếu là các chỗ có độ tương phản lớn khác thường, đặc biệt các đường viền quanh các khối màu trong ảnh.

 5. Phan Trang

  Xin chào các bác vinacamera. Cháu năm nay 24 tuổi đang mơ ước có 1 co DSLR và đã dồn đc tính đến nay là 51 triệu đồng. Cả 2 hãng nikon với canon làm cháu loạn xà ngầu cả lên , nikon thì có D700,canon có 5D Mark II mong các bác tư vấn giùm cháu về ống kính thì khỏi lo vì chú cháu là phóng viên báo Thanh Niên (đc cơ quan cấp cho 1 cái 1Ds Mark III và gần đây mới mua thêm 1 cái ni D800). Tình hình là vậy. Mong các bác tư vấn giùm cháu !!!!

 6. VinaCamera

  @ Phan Trang: Đã trả lời bạn tại đây http://vinacamera.com/?p=2031
  - Vấn đề chung của các “cháu nhỏ” thời bây giờ là có quá nhiều điều kiện, cái gì cũng có nhưng lại không biết mình muốn cái gì.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn