VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Hướng dẫn tạo ảnh HDR – HDR Tutorial

HRD Tutorial

HDR (High Dynamic Range) – tạm dịch: Tăng cường dải cường độ sáng – là một phong cách chơi ảnh số nhằm thể hiện ở mức cao nhất chi tiết hình ảnh ở các vùng ánh sáng và màu sắc hình ảnh. Việc chụp được một bức ảnh duy nhất thể hiện đầy đủ màu sắc và chi tiết ở cả 3 vùng sáng mạnh (highlights), trung bình (midtones) và yếu (shadows) là điều hết sức khó khăn và gần như bất khả thi. HDR là giải pháp chụp nhiều bức ảnh ở các chế độ phơi sáng khác nhau rồi sử dụng các phần mềm để lồng ghép các bức ảnh đó lại thành một bức duy nhất. VinaCamera.com xin có bài hướng dẫn tạo ảnh HDR sau.

VinaCamera Imaging

Đại nội – Huế

Công Cụ

- Máy ảnh số DSLR
- Chân máy (tripod)
- Điều khiển từ xa có dây hoặc không dây (remote shutter release – radio/cord) – Tham khảo
- Phần mềm Photomatix
- Phần mềm Photoshop

Các Bước Thực Hiện

VinaCamera Imaging

1. Đặt máy lên chân máy và nếu cần sử dụng dây bấm hoặc điều khiển từ xa để bảo đảm triệt tiêu rung máy.

2. Chụp 5 ảnh cùng một kiểu ở chế độ nhóm ảnh chênh phơi sáng (bracketing – VinaCamera.com gọi là “gói phơi sáng”) với bước chênh là 1 giá trị EV (exposure value). Ta sẽ được 5 tấm ảnh lần lượt có giá trị phơi sáng EV0, EV+1, EV+2, EV-1, EV-2. Nếu máy ảnh của bạn chỉ có thể chụp được nhóm 3 ảnh, bạn có thể chụp ở định dạng ảnh thô (RAW), sau đó sử dụng Photoshop mở ảnh EV+1 và chỉnh phơi sáng để ảnh sáng lên thêm 1 EV (tạm gọi là EV+2) và mở ảnh EV-1 chỉnh phơi sáng để ảnh tối đi thêm 1 EV (tạm gọi là EV-2). Lưu cả 5 ảnh vào một thư mục, tạm gọi là My HDR.

3. Mở Photomatix và nhấn Generate HDR image (Tạo ảnh HDR). Sau đó tìm tới thư mục My HDR và chọn mở cả 5 ảnh. Đặt độ chênh ánh sáng (Specify EV spacing) bằng 1 hoặc điền giá trị ánh của từng ảnh (ở đây là +1, +2, 0, -1, -2) rồi nhấn OK.

4. Chỉnh tông màu tạo ảnh HDR bằng công cụ Tone Mapping trên Photomatix. Điều chỉnh các chỉ số đến khi bạn được bức ảnh mong muốn.

5. Lưu ảnh (ở định dạng JPEG chẳng hạn). Mở ảnh vừa tạo bằng Photoshop và chỉnh sửa thêm ánh sáng sử dụng các công cụ Levels, Curves và Brightness/Contrast và các công cụ khác để hiệu chỉnh tới khi có được bức ảnh HDR mong muốn.

Ghi chú: Bạn cũng có thể tạo ảnh HDR bằng một ảnh RAW duy nhất bằng cách mở ảnh RAW trên Photoshop và chỉnh phơi sáng EV+1 và EV-1 và lưu 2 ảnh này thành 2 tệp khác nhau rồi áp dụng các bước 3, 4 và 5 như trên. Tuy nhiên, ảnh HDR tạo được sẽ không ấn tượng lắm do khi chỉ chụp 1 bức duy nhất đã không ghi được đủ dải sắc màu thực tế.

VinaCamera Imaging

Một góc trời Hà Nội tháng 6 (Ảnh VinaCamera.com)


VinaCamera Imaging

VinaCamera Imaging

VinaCamera Imaging

VinaCamera Imaging

VinaCamera Imaging

CẬP NHẬT: Hiện nay có nhiều máy ảnh, cả du lịch và DSLR có chức năng chụp ảnh HDR ngay trên máy. Với chức năng này được bật lên, bạn có thể chụp liền 3 đến 5 kiểu theo chỉ số chênh sáng (tính bằng EV – hay “khẩu”) và máy tự ghép lại thành 01 ảnh duy nhất.
- Lưu lý: (1) Ở chức năng này, máy chỉ cho phép bạn chụp ở định dạng JPEG, không chấp nhận ảnh thô RAW hoặc JPEG kết hợp RAW. (2) Máy sẽ chỉ lưu 1 kiểu đã ghép HDR, không lưu các kiểu ảnh chênh sáng đơn lẻ đã chụp. (3) Để chụp HDR, bạn cần cài đặt máy đúng cách, và cần cố định máy bằng cách đặt máy lên chân máy.

VinaCamera.com
2008-2010

Phản hồi (7) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

7 phản hồi cho “Hướng dẫn tạo ảnh HDR – HDR Tutorial”

 1. Thichlanhich

  Đúng là ảnh kết hợp kiểu này đẹp quá, chơi ảnh cũng phải kỳ công mới có được sản phẩm ưng ý. Thanks anh nhiều!

 2. chung

  mong anh chị hướng dẫn em cách chỉnh EV và chụp trên thân máy nokon d7000. em xin camr ơn

 3. VinaCamera

  @ chung: EV là giá trị phơi sáng được tạo bởi tốc độ cửa chập, khẩu độ mở của ống kính và độ nhạy ISO. Trên máy không có chỗ nào để chỉnh EV mà chỉ chỉnh được từng yếu tố, tức gián tiếp chỉnh EV. Ngoài ra cũng có chỗ đặt bù trừ EV, có ký hiệu +/-

 4. huevi

  Thể loại này hình như chỉ xuất hiện từ khi có photoshop hay phần mềm chỉnh sửa ảnh, chứ ngày xưa làm gì có! phải không các anh chị? Muốn có loại này thì phải tốn money mua cái Tripod nữa rùi, hic hichic chắc phải xin tiền mẹ quá!

 5. Lê Minh Châu

  Xin hỏi trong máy canon 70D có tính năng này không? Nếu có, Mong VinaCamera hướng dẫn kích hoạt chế độ này trong máy. Xin cảm ơn trước.

 6. VinaCamera

  @ Lê Minh Châu: Có. Bạn vào menu, tìm tới icon máy ảnh số 4, sẽ có mục HDR Mode. Thường ở chế độ “Disable HDR” tức là “Tắt”. Vào Adjust dyn range và chọn bao nhiêu EV (hẩu). Càng nhiều thì càng rực màu, nhưng có thể bị bết màu. Muốn tắt thì vào đó chọn lại chế độ là “Disable HDR”. Nhấn SET khi thao tác nha.
  * Lưu ý:
  - Chụp ở chế độ này máy sẽ chụp vài lần, vì thế nếu cầm tay thì có thể bị rung tay, mất nét. Nên đặt lên chân máy cố định.
  - HDR ngay trên máy thì không đẹp bằng bạn chụp nhiều tấm chênh sáng (có thể lên tới 9-10 tấm) rồi tự ghép bằng phần mềm nào đó.

 7. Lê Minh Châu

  Xin cám ơn VinaCamera vì đã làm và vào được HDR theo hướng dẫn vậy đề nghị bỏ câu đề nghị trước.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn