VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Chỉ số đèn GN và Sử dụng đèn rời đánh đèn thủ công

Mỗi đèn chớp flash đều có cường độ ánh sáng khác nhau, ở các khoảng cách khác nhau. Nếu sử dụng chế độ đánh đèn tự động TTL/iTTL/eTTL, máy ảnh và đèn cần ở cùng hệ thống (ví dụ Nikon có hệ thống CLS đánh đèn thông minh) được kết nối với nhau thông qua thiết bị tương thích bằng dây nối hoặc không dây. Vậy nếu không sử dụng TTL thì sao?

VinaCamera Imaging
Ảnh: JasonCollinPhotography.com

Để các bạn có thể sử dụng đèn rời thủ công (tự đặt cường độ đèn) – đặc biệt là đánh đèn rời không gắn đèn trực tiếp vào đế đèn trên nóc máy để tạo chiều sâu hơn cho ảnh – VinaCamera.com xin có vài hướng như sau.

A. Sử dụng máy đo sáng

Cách tốt nhất để sử dụng đèn rời là đo sáng đèn bằng thiết bị đo sáng để xác định chính xác cường độ của đèn táp vào chủ thể khi đèn đặt cách chủ thể 1 khoảng nhất định. Tuy nhiên, nếu chơi nghiệp dư, khả năng này là rất hạn chế vì bạn không có máy đo sáng, không muốn mua máy đo sáng (hoặc đơn giản là không có đủ tiền mua máy đo sáng).

B. Sử dụng GN (Guide Number)

Cách này đơn giản hơn. Mỗi đèn rời đều có một bản hướng dẫn sử dụng, trọng đó quan trọng nhất là bảng chỉ số đèn – tiếng Anh gọi là Guide Number hay viết tắt là GN.

GN là chỉ số mà nhà sản xuất đã tính toán để người sử dụng từ đó tính ra cường độ đèn và đặt khẩu độ  thích hợp trên máy (Ghi chú: Sử dụng đèn quan trọng là khẩu độ mở của ống kính, không cần quan tâm nhiều lắm tới tốc độ chụp, trừ tốc độ đồng bộ đèn).

GN = chỉ số khẩu độ (f/number) X khoảng cách (distance)

Khoảng cách được tính bằng mét (m) hay feet (ft) và các bảng GN thường có cả 2 với các chỉ số tương ứng cho từng đơn vị đo khoảng cách là  mét hay bộ (feet ~ 30cm). Khoảng cách ở đây là khoảng cách từ đèn tới chủ thể.

Từ công thức trên, ta có thể căn cứ vào GN và khoảng cách từ đèn tới chủ thể để tính ra xem nên đặt khẩu độ mở nào.

KHẨU ĐỘ = GN / khoảng cách

Ngoài ra, nếu đèn có zoom head (đầu đèn có thể thò thụt để chùm sáng chụm vào hay tỏa ra rộng hơn, và từ đó cũng ảnh hưởng tới cường độ ánh sáng), thì chỉ số GN cũng thay đổi cho từng tiêu cự zoom.

Để tính toán thuận lợi, bạn nên in bảng GN cho đèn của mình ra giấy và mang theo khi đi chụp có đèn.

Sau đây là ví dụ bảng GN cho đèn Nikon-SB600 ở ISO 100 và 200 với các tiêu cự zoom đầu đèn khác nhau (dòng 2 zoom head) và các cường độ thủ công khác nhau (cột 1: M 1/1 đến M 1/64).

VinaCamera Imaging

VinaCamera Imaging

Giải thích:

Output: là cường độ đèn ở các mức khác nhau: M 1/1 là 100% cường độ mà đèn cho phép, M 1/64 là cường độ bằng 1/64 cường độ tối đa của đèn.

Zoom head: được tính bằng mm và ở các tiêu cự do đèn qui định

GN (ở bảng này chỉ thể hiện tính bằng mét): Chỉ số cường độ đèn.

Cách sử dụng: Nếu sử dụng ISO 100, và đặt cường độ đèn là M 1/1, đầu đèn zoom head ở 35mm và khoảng cách từ đèn tới mẫu là 3m:
(1) Tra cứu chỉ số GN tương ứng được: GN = 30
(2) Tính khẩu: KHẨU ĐỘ MỞ = 30 / 3 = 10 (tức f/10, hay f/8 – 0.7)

Ghi chú:
- Nếu sử dụng các thiết bị tản sáng cho đèn như hộp tản sáng (softbox) hay ô hắt sáng, ô sáng xuyên thì cần cộng thêm khẩu vì ánh sáng đã bị thiếu hụt do tác dụng của các thiết bị tản sáng dùng kèm với đèn.
- Để tính toán chính xác khi sử dụng kèm các thiết bị tản sáng, bạn cần thử nghiệm với thiết bị tản sáng cụ thể mình có và ghi chép để tiện sử dụng sau này.

VinaCamera.com
2008-2012

Phản hồi (60) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

60 phản hồi cho “Chỉ số đèn GN và Sử dụng đèn rời đánh đèn thủ công”

 1. Thương

  Xin chào Anh Vinacamera!
  Em nhờ Anh giúp đỡ. Em có Body D90-Đèn SB800, Em muốn đánh đèn không gắn vào thân máy mà đèn flash vẫn nháy. Anh có thể hướng dẫn giúp em với. Cảm ơn anh nhiều

 2. VinaCamera

  @ Thương: Đèn SB-800 là đèn rất tốt, vừa có thể làm đèn rời từ xa không dây hoặc làm đèn chủ để kích nổ các đèn khác khi gắn trên nóc máy và bật chế độ CLS.
  - Để dùng đèn cóc của máy kích nổ đèn rời SB-800, bạn cần đặt đèn cóc ở chế độ điều khiển (command mode) và đặt nhóm (group) và kênh (channel) trùng khớp nhau ở thân và ở đèn.
  - Khi cầm đèn cũng cần để cái mắt thần của nó nhìn thấy được ánh sáng kích nổ phát ra từ đèn cóc.

 3. Le Ngoc Nguyen

  em đang tính mua flash cho máy D7k, nhờ tư vấn giúp em nên chọn sb700 hay nissin 866 mark II, thanks

 4. VinaCamera

  @ Le Ngoc Nguyen: Đã trả lời bạn ở câu hỏi trong bài so sánh D600 vs D700.

 5. vinhco_le

  Đọc nhưng dòng ở trên thì em hiểu để tìn ra khoảng cách chụp và khẩu độ chụp. Còn tốc độ thì mình đặt làm sao ,mong VINACAMERA chỉ giúp cám ơn rất nhiều !

 6. VinaCamera

  @ vinhco_le: Chụp với đèn, đối với chủ thể, bạn không cần quan tâm tới tốc độ. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm tới tốc độ khi muốn kiểm soát ánh sáng hậu cảnh (tức ánh sáng môi trường). Bạn có thể thực hiện các bước sau:
  1. Xác định khẩu mong muốn (ví dụ khẩu lớn để xóa phông).
  2. Chụp không đèn và xác định tốc độ để hậu cảnh có ánh sáng ưng ý (thường là tối hơn chủ thể chút ít)
  3. Đặt đèn đúng với khẩu (tùy khoảng cách của đèn tới chủ thể) để chụp chủ thể đúng sáng.

 7. Mr Nam

  Vinacamera có thể cho tôi biết số GN trong thông tin của đèn có ảnh hưởng đến độ phát sáng của đèn không, có nên chọn đèn có GN cao không? Cảm ơn.

 8. VinaCamera

  Mr Nam: Chỉ số GN cho bạn biết ở một khoảng cách nhất định, với cường độ đèn đặt trên đèn nhất định, khẩu mở sẽ phải là bao nhiêu để đủ sáng. Vì vậy, câu trả lời vừa là “có” vừa “không”.
  - Chỉ số GN giúp bạn tính được một trong 3 yếu tố nêu trên từ 2 yếu tố còn lại. Ví dụ, nếu bạn muốn mở khẩu ở f/5.6, khoảng cách chủ thể chụp là cách máy 5m thì nên đặt cường độ đèn là bao nhiêu; hay chủ thể cách 5 mét, đèn đặt ở cường độ 1/4 cường độ của đèn, thì phải mở khẩu ở bao nhiêu, v.v…
  - Mỗi đèn có cường độ tối đa khác nhau nên cần có chỉ số này để tính.

 9. Đức Lê

  Chào các bạn. cho tôi hỏi tôi sd may nikon d5100 đèn flash 910.không
  gắn tản sáng,đánh thẳng
  chụp chế độ P chụp chân dung[tiệc sn]khi chỉnh xóa mụn photosop zoon thấy quá nhiều hạt. xóa nhiều thì mất nét xin cho biết nguyên nhân do khoản cách hay kỷ thuật nào khác.cám ơn VINACAMERA

 10. Đức Lê

  Chào VINACAMERA cho tôi hỏi đèn flash910 nikon khi chụp chế độ M
  mới tác động đến cường độ còn những chế độ khác có cần cài đặt cường đèn khg .cám ơn VINACAMERA

 11. VinaCamera

  @ Đức Lê: Chưa rõ vấn đề của bạn. Bạn thử đăng ảnh để chúng tôi tìm nguyên nhân.

 12. VinaCamera

  @ Đức Lê: Bạn đặt M là ở trên máy hay trên đèn? Hay cả 2? Nếu bạn đặt đèn ở chế độ TTL thì đèn sẽ tự tính toán cường độ đèn dù máy đặt ở chế nào cũng vậy.

 13. Đức Lê

  Chào ViNAcamera xin xem ảnh mình chụp nhiều hạt.
  À Làm sao đăng ảnh lên chỉ giúp mình cám ơn.

 14. Đức Lê

  http://vn.mg60.mail.yahoo.com/neo/launch?.rand=0udv94cgn5hbv
  nhờ VINACAMERA xem dùm hình khi phóng lớn hạt nhiếu quá. xin chỉ cách mìh khắc phục cám ơn.

 15. VinaCamera

  @ Đức Lê: Chúng tôi không truy cập được link bạn gửi.

 16. Đức Lê

  http://www.youtube.com/watch?v=WX_IxEtx3Z4
  Nhờ VINAcamera.xem phóng to mờ nhiều hạt

 17. Đức Lê

  ChàoVINAcamera chế độ A,S có gắn kèm theo đèn Flash sb910
  chụp ban đêm tiệc cưới,sn được không

 18. VinaCamera

  @ Đức Lê: Tất nhiên là được. Đèn SB-910 là đỉnh rồi. Dùng đèn rất khó, bạn phải thử nghiệm nhiều mới có thể chụp đúng sáng được, ngay cả TTL cũng vậy. Bạn nên sử dụng chế độ A, mở khẩu khoảng f/5.6 nếu chụp nhóm người. Nếu bật đèn máy sẽ tự đưa về tốc độ 1/60s và tính toán cường độ đèn TTL cho bạn. Nếu để đèn hắt thẳng vào chủ thể thì nên trừ đèn đi độ 0.7. Nếu chủ thể mặc quần áo trắng thì nên cộng lên khoảng 0.7 hoặc 1.0 (chỉ mang tính tương đối, bạn phải thử cụ thể mới biết được vì còn phụ thuộc khoảng cách). Bạn cũng có thể chụp đèn hắt trần hoặc/và lắp tản sáng để ánh sáng đèn dịu hơn.
  - Ảnh bạn gửi đã convert hành video nên không thể nhận xét được.

 19. Đức Lê

  Chào vinacamera,Máy D5100+ flash-910 Nikon đặt chế độ TTLBL
  muốn chụp ưu tiên khẩu độ chuyễn máy về A cài khẩu theo ý khg chuyễn đèn vẫn để TTLBL có được khg?.

 20. VinaCamera

  @ Đức Lê: Tất nhiên là được. BL là để cân bằng giữa chủ thể và hậu cảnh.

 21. Đức Lê

  Chào vinacamera xin tư vấn máy Nikon D5100 Ok 18mm-55mm+ flash sb-910
  muốn nâng cấp lên chọn ok nào chụp chân dung rỏ đẹp,hàng chính hãng SX
  trong 2 năm 2011-2012 khoản 800-1000 usd thành thật cám ơn vinacamera

 22. VinaCamera

  @ Đức Lê: Do bạn chơi thân D5100 nên chỉ có thể lắp các ống G, không lắp được các ống D đời cũ. Vì thế, giới hạn 1000USD chưa đủ để chơi các ống G đỉnh cao. Nếu là thân khác có mô tơ căn nét trên thân thì có thể chơi Nikon 85mm f/1.4D, hoặc 105mm f/2 DC (đều khoảng 1000USD). Ống thì 85mm f/1.4G phải tầm 1600USD. Vậy giải pháp là giữ cái thân D5100 và chơi 85mm f/1.8G (khoảng 11 triệu VNĐ) cũng đẹp chán, hoặc thay thân và chơi các ống đỉnh nói trên.
  - Nói thêm: Ống kính không phải cứ hàng mới ra lò đã là tốt và bền, có những ống cũ dân chơi còn thích hơn ống mới nhiều như 17-35mm f/2.8D được chuộng hơn 16-35mm f/4 Nano VR.

 23. Đức Lê

  chào Vinacamera OK 85mm f\1.8G mà camera tư vấn cho mình có chống rung
  không vì mình đã nhiều tuổi rồi[U 60]ngại SD OK khg có VR.Nhờ vinacamera tư vấn cho loại nào có VR cao càn tốt.

 24. VinaCamera

  @ Đức Lê: Ống 85mm này không có chống rung VR đâu bác ơi. Cả 85 f/1.4G cũng không có. 24-70mm f/2.8G cũng không có. Chỉ có 70-200mm f/2.8 là có loại chống rung thế hệ 1 VR(I) và thế hệ 2 VRII. Nhưng giá thì hơi chát, vả lại bác chơi với D5100 thì hơi phí cái ống đó. Hay là bác chơi cái ống đa năng siêu zoom 18-300mm thì có. Nếu sắp chuyển chơi FX toàn khổ thì là 28-300mm. Nhưng 2 ống này so với có zoom khủng thì chất lượng là rất cao, nhưng so với fixed cố định thì thua kém hẳn.
  - Ghi chú: Chống rung cũng chỉ phần nào thôi, vẫn phải chắc tay chút chứ nếu khi chụp mà cảm nhận được mình run tay (thấy nó rung rinh khi ngắm qua ống kính) thì nó cũng không chịu được, nhất là ở tiêu cự 100mm đổ ra, kể cả chống rung thế hệ 2 (giảm rung được 3-4 khẩu). Tốt nhất là bác làm cái chân máy chắc chắn, chịu khó lắp vào, không cần chống rung vẫn nét căng, đặc biệt sắm thêm cái điều khiển từ xa bấm ngoài.

 25. Đức Lê

  Chào vinacamera ok 70-200mm/f2.8 giá hơi chát khoản bao nhiêu,chứ ok
  đa năng 18-300mm tiêu cự dài mình ngại quá.xin giải thích rỏ chơi với D5100 hơi phí ống đó là sao.Bác lớn tuổi nhưng thích [đam mê] nhíp ảnh
  đã đến lớp học một khóa căn bản và mua một bộ 5đỉa DVD của TCL mà chưa nắm rỏ máy DX và FX toàn khổ khác nhau như thế nào? Xin nhờ Vinacamera giải thích rỏ thành thật biết ơn.

 26. VinaCamera

  @ Đức Lê: Vì nó phí thôi, bác à.
  - Giá 70-200mm VR1 cũng phải trên 30 triệu, VR2 48 triệu gì đó.
  - Khi lắp vào thân crop D5100 thì dải tiêu cự sẽ biến thành 105-300mm, rất khó dùng, chỉ chụp chân dung nửa người và phần đầu là thuận tiện, chụp cả người bất tiện.
  - Chất lượng của thân máy và ống cũng không tương xứng và “kéo” nhau xuống, vì mục đích chính của việc mua sắm các ống kính đỉnh cao là để đạt chất lượng đỉnh cao, nhưng phải đi với cái thân tốt thì mới có điều kiện thể hiện hết chất lượng.
  - Toàn khổ FX là giống với phim ngày xưa, tiêu cự đúng như ghi trên ống. DX là thân gắn cảm biến cúp nhỏ (hơn bản phim) và khi dùng ống kính phải nhân với hệ số cúp nhỏ (Nikon 1.5x), ảnh hưởng tới mọi khía cạnh chụp ảnh. Bác tìm đọc thêm trên VinaCamera.com có nhiều bài nói về cái này.

 27. Đức Lê

  chào vinacamera xin tư vấn cho, ưu khuyết cũa 2 ống 18-200mm và 18-105
  mm NIKON có tương thích với thân D5100. Em nào chụp chân dung đẹp và giá mổi ống cám ơn./.

 28. VinaCamera

  @ Đức Lê:
  - 18-200mm dải tiêu cự lớn hơn, chất lượng quang học tốt hơn, độ bền cao hơn (chuôi thép) giá cao hơn.
  - 18-105mm dải tiêu cự ngắn hơn, chất lượng quang học kém hơn, độ bền kém hơn (chuôi nhựa), giá rẻ hơn.
  So với các ống chất lượng cao chuyên nghiệp, 2 ống này cũng chỉ ở dạng trung bình thấp, khẩu mở tối đa đều hẹp, khó chụp trong điều kiện thiếu sáng.
  - Tham khảo giá tại đây: vatgia.com
  * Nói thêm: Ảnh đẹp là do người chụp, không phải do thiết bị. Không nên hy vọng mua ống chất lượng cao hơn mà ảnh đẹp hơn trông thấy, trừ khi bạn đã nắm được mọi ngóc ngách của nhiếp ảnh.

 29. Quốc Huy

  Em dùng nikon d90 và đèn sb600, e có thể đánh đèn mà không gắn vào máy được không. anh chỉ giúp em với.

 30. VinaCamera

  @ Quốc Huy: Có. Bạn bật đèn cóc lên, sử dụng đèn cóc (built-in) làm đèn điều khiển (command mode), đặt kênh và nhóm cho đèn rời (SB600 đèn chính) trên máy và trên đèn trùng nhau. Tuy nhiên, hiệu quả không cao vì nhiều khi không nổ do đèn điều khiển và đèn chủ (SB600) không “nhìn” thấy nhau, hay phập phù.
  - Tốt nhất là mua bộ đánh đèn không dây sóng radio – còn gọi là kích nổ đèn (wireless flash trigger).

 31. chicuongstudio

  VinaCamera cho mình hỏi:
  Cái đèn softbox MT 1200 mình mới mua về mỗi khi chụp ảnh đèn flash sáng thì cái đèn softbox nó kêu và sáng mạnh hơn.nhưng khi mình dùng vài bữa thì sáng hoài lun không kêu hoặt sáng mạnh gì cả không biết cái phải lỗi không mình gà cần trợ giúp

 32. VinaCamera

  @ chicuongstudio:
  - Đèn studio có softbox cũng như đèn không có softbox, cái hộp bên ngoài chỉ giúp tản sáng (làm dịu ánh sáng). Bạn có thể tháo lớp vải trắng ra để nhìn thấy đèn bên trong.
  - Bên trong có 1 cái đèn flash (thường có hình vòng tròn). Đèn này là đèn chớp, chỉ chớp sáng khi chụp một kiểu ảnh. Ngoài ra có một đèn thường, sáng liên tục, và đèn thường này dùng để soi sáng giúp bạn nhìn thấy chủ thể cũng như lấy ánh sáng để căn nét. Nếu studio của bạn có đèn thường lắp cố định bên ngoài, bạn có thể tắt hoặc tháo đèn thường trong hộp ra cũng được.
  - Khi chụp, đèn chớp phải lóe sáng (là lúc bạn thấy nó sáng mạnh). Đây là ánh sáng chính làm sáng ảnh. Nếu đèn này không chớp sáng, có nghĩa là đèn hỏng. Ngay sau khi phát sáng có tiếng kêu bíp hay tít gì đó là tín hiệu báo đã nạp đầy để sẵn sàng chớp cho lần chụp kế tiếp. Do cắm điện nên nạp rất nhanh, tiếng bíp sẽ nghe thấy gần như đồng thời với đèn nổ.
  - Để kết nối với máy ảnh, đèn lắp softbox có thể dùng dây, nhưng đa phần là dùng bộ kích nổ không dây. Bộ kích nổ có 2 phần, một bộ phát gắn vào máy ảnh, một bộ nhận gắn vào đèn để máy và đèn liên lạc với nhau. Khi bấm máy, đèn đồng thời được kích nổ qua hệ thống này. Bộ nhận cũng có kiểu lắp vào lỗ rời, hoặc lắp tích hợp vào cùng hệ thống dây cung cấp điện cho đèn.

  NGUYÊN NHÂN ĐÈN KHÔNG CHỚP
  Đèn chớp không chớp (tức không sáng mạnh như bạn nêu khi chụp) có các nguyên nhân sau:
  - Cháy bóng đèn chớp > Thay bóng mới
  - Mất tín hiệu liên lạc với máy ảnh: (1) Do hết pin ở bộ phát hoặc/và bộ nhận > Thay pin mới; (2) Hỏng hóc điện tử không phát tín hiệu kết nối > Sửa chữa hoặc thay bộ phát/nhận mới; (3) Lỏng dây cắm các loại (dây điện, dây kết nối điện tử, v.v…) > Kiểm tra và cắm lại các dây.
  + Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem đã bật bộ phát và nhận chưa, đã lắp bộ phát vào thân máy đúng cách chưa

 33. Hậu

  Xin vui lòng hướng dẫn em cách cài đèn cóc Nikon D700 làm đèn kích nổ SB-700. Xin chân thành cám ơn Ban quản trị.

 34. VinaCamera

  @ Hậu: Bạn cài đèn cóc ở command mode, cài kênh (channel) và nhóm (group) của đèn rời trùng nhau trên máy và trên đèn.
  - Máy và đèn rời phải nhìn thấy nhau thì mời kích nổ được.

 35. Trần Hữu Phước

  Kính gửi các Anh/ Chị,

  Tôi đã chụp máy phim nhiều năm nên cũng có kinh nghiệm sử dụng flash thủ công. Nay chuyển sang dùng DSRL (Nikon D90), như cầu dùng flash rất ít nên tôi muốn tận dụng cây PE-201A đánh thủ công cho Nikon D90.

  Tuy nhiên có một số thông tin cho rằng PE-201A có điện áp chân máy cao sẽ hư body.

  Xin các Anh/ Chị cho biết:
  - Gắn trực tiếp cây PE-201A lên hot shoe có làm hư body Nikon D90 hay không?
  - Sử dụng chế độ M trên body Nikon D90 tương tự như máy film là hoàn toàn được có phải không?

  Chân thành cảm ơn.

 36. VinaCamera

  @ Trần Hữu Phước: Cái đèn trước gọi là “na ti o nan” đó thì tôi vẫn đánh đều trên D80 và D200, không thấy làm sao. Điện áp cao thấp là nó phóng từ tụ vào bóng đèn của đèn, chứ có đi qua máy đâu. Kết nối với máy chỉ để kích nổ, tức là một dạng “bật công tắc” cho cái tụ nó phóng điện. Giống như khi bạn “đề” xe máy thì không phải điện cao áp sẽ chạy qua công tắc bạn bấm mà tới củ đề, mà chỉ là đóng cái công tắc gắn ở dưới…
  - M đúng như trên máy phim, các khái niệm và nguyên tắc giống nhau cả, dù phim hay số. Chỉ là khác cái cảm biến, và kèm đó là một số thứ như máy số phải cân bằng trắng – căn trắng (White balance / WB)
  * Tuy nhiên, để cẩn thận thì bạn cần hỏi thêm, đó chỉ là kinh nghiệm và suy luận của cá nhân tôi.

 37. Hữu Tùng 334

  Xin vinaCamera hướng dẫn cài đặt sử dụng plash YN 565EX II đánh gắn trên máy và cách cài đặt đánh không dây

 38. VinaCamera

  @ Hữu Tùng 334: Đánh trên máy thì bạn cứ cắm vào nóc máy, bật lên là nó đánh. Mới chơi thì đánh TTL tự động cường độ đèn, chơi một hồi thì chuyển sáng đánh M thủ công cho chính xác.
  - Đánh rời liên lạc giữa máy và đèn qua cổng hồng ngoại thì cài hơi phức tạp, bạn chịu khó đọc User’s guide nha. Còn để lâu lâu tôi có thời gian sẽ hướng dẫn dau.

 39. huutung

  Xin chào VinaCamera tôi có câu hỏi này muốn hỏi VinaCamera mong VinaCamera trả lời giúp. Tôi đang sử dụng canon 50d và sử dụng plash YN 565II để đánh chế độ ETTL thì nó vẫn zoom bình thường nhưng tôi lắp plash 580XEII canon vào thì nó không zoom được; tôi kiểm tra trong menu thì chức năng zoom vẫn hiện bình thường nhưng đèn không zoom. Tôi đã chỉnh đèn về chế độ cfn 09 0 mà nó vẫn không zoom

 40. huutung

  VinaCamera cho tôi hỏi chút về đặt chế độ zoom tự động cho đèn 580exii. tôi đã đặt chế độ bật zoom tự động nhưng sao khi thay đổi tiêu cự ống kính không thấy đèn nó zoom ạ. tôi đã kiểm tra đặt chế độ zoom tay của đèn thì nó vẫn hoạt động. tôi không hiểu tại sao? tôi dùng Canon 50 D và ống kit 18-200.Tôi thử thay ống khác nó vẫn vậy Mong VinaCamera trả lời giúp. tôi cảm ơn nhiều.

 41. VinaCamera

  @ huutung: Nếu thay đèn tương tự vào vẫn zoom được thì đèn của bạn bị hỏng zoom. Dùng phương pháp loại trừ để loại bỏ các yếu tố “không trục trặc” và xác định có hỏng hay không.

 42. Anh Khoa

  Chào VinaCamera,
  Mình đang dùng body D7100 và đang lên kế hoạch mua flash để chụp sự kiện, mình đang phân vân giữa Nissin Di866 mark II và Nikon SB-900 (hoặc SB-8700). Nhờ VinaCamera tư vấn giúp mình 3 con này.
  Thân.

 43. VinaCamera

  @ Anh Khoa: SB-900 cho lành. Xịn, đồ FOR thì như nhau cả, rẻ là ưu điểm duy nhất.

 44. Nguyệt Nguyễn

  VinaCamera có bảng tra GN cho đèn Yongnuo YN-568EX không, nếu có xin được chia sẻ. Cảm ơn nhiều nhiều.

 45. kiều gia bảo

  trân trọng chào cáo thầy ! em có cái đèn flash nikon SB28 từ trước chụp em nó vẫn hết sức bình thường ! nhưng thời gian gần đây chụp dược một lúc thì đèn tự nổ chớp liên tục khoảng 5 đến 7 phát ! em không biết tại sao nữa ? như vậy là bị hư hỏng cái gì ? và cách khắc phục ? em xin chân thành cảm ơn !!!

 46. VinaCamera

  @ kiều gia bảo: Bạn kiểm tra xem có phải đã bật chống mắt đỏ không, nếu đúng thì tắt đi là hết. Nếu tắt rồi vẫn bị thế thì kiểm tra xem có đang để chế độ FP không, có thì tắt nốt. Ngoài ra thì chưa biết tại sao.

 47. Quoc Le

  xin chao vinacamera
  Em đang sử dụng nikon d7100+80-200 f2.8.Em đang tính mua 1 đèn plash để dùng,do kinh tế có hạn nên sẽ sử dụng yongnuo 568.Nhưng e không biết nếu đánh on camera thì liệu khi tele 200mm plash có đánh nổi hay không chứ em chưa biết đánh of camera.

 48. kiều gia bảo

  sau một thời gian em kiểm tra , em thấy tình hình máy của em nó bị như thế này các thầy ơi ! em lắp flash vào máy chụp được khoảng 10 kiểu em lắc cái máy một cái là đền nó tự chớp và sau đó thi thoảng nó lại chớp liên tục làm cho em ko thể nào mà làm ăn gì dược hết ! em cũng siết chân đèn lại mà vẫn bị !

 49. Nguyễn Văn Thịnh

  Em dùng canon 400D, ống kính 24-85 mm, đèn flash Canon Speedlite 540EZ. Như vậy, đèn chỉ phát ở chế độ M và máy cũng M (Tức cả 2 đều ở chế độ M). Các chế độ khác TTL / A-TTL đèn không phát.
  Vinacamera cho em xin 1 ít kinh nghiệm chụp đèn ở M và máy cũng để M với. Gủi mail: nguyenthinhblog@gmail.com.
  Trân trọng cảm ơn./.
  Nguyễn Thịnh

 50. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Thịnh: EZ là dòng đèn “cổ”, không tương thích đánh e-TTL của Canon. Đánh thủ công thì vô tư. Bạn kiểm tra lại cho chắc, tôi chỉ đọc tham khảo, chưa trực tiếp dùng đèn này,

 51. Chu Thái Trưởng

  Chào VinaCamera, Chúc các a sức khỏe
  mong các a tư vấn giúp:
  Tôi Dùng Nikon D300 để chụp ảnh thẻ nhưng chưa biết cách dùng và chọn Flash cho nó. Tôi chỉ muốn bỏ 2-3 triệu cho Flash, sau này biết sẽ mua thêm để chơi vì cũng thích chơi ảnh, Strobis và có ý định làm chụp dịch vụ đám cứoi, ma chay.( Sang năm có thể đầu tư nhiều cho Body, len, Flash)
  tìm hiểu trên mạng phân vân giữa yuongno 568 tầm gần 2 triệu, NIsin 622 Mack ii khoảng 2.5 tr, SB 600 2Nd tầm 2.5
  mong Vinacamera tư vấn giúp chọn đèn nào, ưu nhược điểm?
  tôi băn khoăn hình như SB 600 chính hãng nhưng cũng Made in chi na thì phải, độ bền có hơn nhiều các đèn kia không?
  Hiện giờ tôi chơi vs D300 và Mf Nikon 70-210 F4 thì chụp chân dung toàn thân, cách mẫu 8-10 m liệu SB 600 có đủ sáng tầm chiều tối không?
  Tôi lo nếu hay đánh Max công suất thì đèn nhanh hỏng vậy cũng không bền hơn 2 đèn trên vì 2 đèn kia có GN cao hơn
  Xin chân thành cám ơn các anh đã tư vấn giúp!

 52. VinaCamera

  @ Chu Thái Trưởng: Do làm dịch vụ, bạn chỉ cần cái Yongnuo khoảng 1,5 triệu, không cần các loại đắt tiền. Nhưng để học chụp với flash, bạn cần thực hành nhiều, và mất ít nhất vài tháng để thành thạo. Không thể hướng dẫn bạn được vì có rất nhiều chi tiết phức tạp. Bạn có thể đọc thêm trên trang này hoặc đi học cơ bản.
  - Các loại đèn flash nhỏ gắn trên máy thường chỉ có tác dụng nguồn sáng chính hiệu quả trong vòng 3-5m, ngoài khoảng cách đó thì chỉ làm nguồn sáng phụ trong thực tế chụp ảnh.

 53. Phạm toàn

  Xin tư vấn cho mình, mình chụp trong nhà thờ khoảng thời gian 6g chiều. Vậy máy nlko n d3100 dùng đèn plash rời còn máy để f 5.6, is 200 và tốc độ chụp 1/50 có được không? Xin cám ơn

 54. VinaCamera

  @ Phạm toàn: Không thể trả lời bạn được, vì không biết ánh sáng ở đó thế nào, đèn của bạn mạnh nhẹ thế nào và nhiều thứ khác.
  - Để chụp ở bất kỳ đâu, bạn cần biết cách đo sáng, và biết cách điều chỉnh cường độ đèn nếu dùng đèn, phù hợp với hoàn cảnh và thiết bị sử dụng.

 55. dương đình doanh

  mình dùng con d90 len 18-70 đèn nissinh di700. khi chuyển về ttl đèn đánh không hiệu quả vì sao vậy bạn cho biết ý kiến

 56. VinaCamera

  @ dương đình doanh: Đánh đèn thì chỉ có thủ công M là hiệu quả thôi. Các loại tự động TTL thực chất để cho vui, tránh lỗi lầm cơ bản, còn lại là không thể đẹp được, ăn may phập phù lắm, kể cả đèn chính hãng.
  - Đọc thêm: http://vinacamera.com/?p=1057

 57. Nguyễn Văn Thịnh

  Nhờ vinacamera giải thích các số:
  0.5 0.7 1 1.5 2 3 4 6 9 13 18 m trên màn hình đèn láp

 58. LÊ ANH DŨNG

  giúp em với.đèn nikon sb910 khi mở nguồn thì chớp liên tục. khi gắn vào máy d700 cũng chớp liên tục và làm ảnh hưởng đến máy , không cho máy chụp được. phải tắt nguồn và khởi động lại nhiều lần mới chụp được. tháo bỏ đến mấy vẫn chụp bình thường, các anh giúp em khắc phục.

 59. VinaCamera

  @ LÊ ANH DŨNG: (1) Bạn cần xác định tại đèn hay tại máy bằng cách thử với 1 đèn khác. (2) Nếu tại đèn, sau khi đã thử tháo pin đèn để hồi lâu lắp lại vẫn bị như vậy thì cần mang đi bảo hành hoặc/và sửa chữa do mạch bị chập. (3) Nếu tại máy thì cũng sẽ phải mang máy đi bảo hành/sửa chữa bộ phận đèn.
  - Lưu ý: Nếu sử dụng như vậy nhiều lần có thể dẫn tới hỏng mạch đánh đèn trên máy, trước tôi cũng có 1 đèn SB-600 cứ cắm vào là nhập nhay tự động, rồi làm hỏng mạch đèn của thân máy, không đánh TTL được nữa, chỉ đánh được thủ công.

 60. Minh

  Giúp em với, em tìm mãi cái bảng GN của SB5000 cho nikon mà không được. Nó chỉ có thông số như vầy : Guide number: Full Frame ISO 100
  34.5 m / 113 ft. (tại 35mm)
  55m / 180 ft. (tại 200mm)

  Từ thông số này có cách nào quy đổi ra thành cái bảng như trong bài viết không ạ?

  Em cảm ơn.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn