VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Công cụ kiểm tra màn hình LCD

Để chỉnh sửa ảnh chính xác màu sắc và tỷ lệ, màn hình của bạn đòi hỏi hiển thị đúng màu sắc và tỷ lệ hai chiều. Bên cạnh khả năng mua sắm một màn hình mới hiển thị chuẩn xác màu sắc và đúng tỷ lệ hai chiều, công cụ đơn giản sau đây của VinaCamera.com có thể giúp bạn điều chỉnh vị trí màn hình sao cho tận dụng được tối đa màn hình hiện có trong việc hiển thị đúng độ sáng tối và màu sắc giữa các khu vực trên màn hình.

Một thực tế là đa phần các màn hình LCD hiện có trên thị trường thường chỉ có một góc nhìn hẹp đem lại màu sắc đồng đều giữa các khu vực trên màn hình, đặc biệt cạnh trên và dưới và 2 cạnh hai bên. Nếu góc nhìn thường ngày của người sử dụng không đặt màn hình đúng vị trí góc nhìn tốt nhất này, màu sắc các khu vực trên màn hình có thể đánh lừa mắt bạn, khiến bạn xem và chỉnh sửa ảnh không chính xác.

VinaCamera.com Monitor Checker (công cụ kiểm tra màn hình) là một bức ảnh đơn giản bao gồm các khối hình vuông có màu sắc giống nhau tương ứng được bố trí ở các góc và các thanh xám bố trí theo chiều dọc ở giữa màn hình giúp bạn điều chỉnh vị trí màn hình sao cho góc nhìn của màn hình phản ánh màu sắc đồng đều nhất. Ngoài ra, ở giữa còn có 1 hình tròn giúp bạn xác định xem màn hình của bạn đã cài đặt đúng tỷ lệ phân giải cho hình ảnh trung thực về tỷ lệ.

HƯỚNG DẪN

1. Tải một trong 2 ảnh sau về máy:
- Tỷ lệ màn hình 4 x 3 (màn hình cao)
- Tỷ lệ màn hình 16 x 9 (màn hình dẹt)
* Ghi chú: Định dạng ảnh PNG. Bạn có thể phải nhấn chuột phải và lựa chọn Save link as…

2. Xem hình: Ngồi ở tư thế bạn thường hay ngồi hàng ngày, và xem ảnh bằng công cụ xem ảnh thông dụng ở chế độ toàn màn hình (full-screen mode).

3. Quan sát: Quan sát các khối màu ở các khu vực 4 góc màn hình và các mép trên dưới, phải trái của màn hình.

4. Điều chỉnh: Điều chỉnh vị trí và góc nhìn màn hình bằng cách quay màn hình ngửa lên hoặc gập xuống, xoay phải trái sao cho:
- Bốn khối màu ở bốn góc có độ sáng và màu sắc hoàn toàn giống nhau (hoặc giống nhau nhất).
- Độ sáng của các thanh xám giữa màn hình có màu sắc đồng đều trên dưới, đặc biệt mép trên và dưới của màn hình.
- Hình tròn ở giữa hiển thị đúng hình tròn, không bị thành hình bầu dục dẹt ngang hoặc dọc.

VinaCamera.com
2008-2012

Phản hồi (2) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

2 phản hồi cho “Công cụ kiểm tra màn hình LCD”

  1. từ vân chí

    cảm ơn thầy Phương với bài kiểm tra màn hình

  2. Tran Dac

    Quá tuyệt vời, cảm ơn Vinacamera rất nhiểu. Tôi sử dụng laptop màn hình LED còn tệ hơn cả màn LCD, góc nhìn tối ưu rất hẹp, công cụ kiểm tra màn hình đã giúp tôi rất nhiều.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn