VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Bốn mẹo nhỏ chụp ảnh chân dung

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Giê-óc-giơ Típ-pít cống hiến cho chúng ta bốn mẹo nhỏ trong chụp ảnh chân dung. VinaCamera.com xin giới thiệu cùng các bạn:

1. Bố cục đơn giản

VinaCamera Imaging

Bố cục khung cảnh trong ảnh chân dung càng đơn giản thì bức ảnh càng có cơ hội trở thành một bức ảnh đẹp. Hãy lấy hậu cảnh và tiền cảnh tập trung và đơn giản, tận dụng ánh sáng tự nhiên nếu có thể. Nếu phải sử dụng đèn ảnh các loại, hãy đơn giản hóa hệ thống đèn, càng ít đèn càng tốt.

2. Chuẩn bị bố cục trước khi hướng dẫn cho chủ thể

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chủ thể – người được chụp chân dung – đến chụp. Nếu chụp trong studio (phòng ảnh), cần bố trí ánh sáng sẵn sàng và đặt sẵn các chế độ trên máy ảnh. Nếu chụp ngoài trời, cần xác định địa điểm phù hợp từ trước. Đặt các chế độ trên máy ảnh thích hợp và chụp thử để lấy ánh sáng tối ưu trước khi chủ thể có mặt. Làm như vậy, chủ thể sẽ không phải chờ đợi mệt mỏi để có thể chụp được những bức chân dung tươi tắn.

VinaCamera Imaging

3. Chụp ngược sáng

Giê-óc-giơ là một nhiếp ảnh gia ưa thích chụp ngược sáng, đặc biệt khi chụp ngoài trời. Anh cho biết nhiều điều về cách anh đã từng làm để tạo thêm sức hấp dẫn, chiều sâu và đôi khi cả sắc màu cho các bức ảnh của anh. Để chụp ngược sáng một điều không thể thiếu chính là vành chắn sáng ống kính (lens hood) nếu chụp ngoài trời trong điều kiện ánh sáng mạnh và tất nhiên cần sử dụng đèn cân sáng (fill flash).

4. Chụp từ tầm máy thấp hơn đôi chút so với tầm mắt của chủ thể

Một trong những mẹo chụp của Giê-óc-giơ là dường như anh luôn hơi gập đầu gối đôi chút trong tư thế chụp. Anh cho biết sở dĩ anh làm vậy vì nhận ra rằng tầm máy đặt dưới tầm mắt của chủ thể đôi chụp luôn khiến bức ảnh “nịnh mặt” chủ thể hơn. Anh thường đặt máy như vậy trong cả hai trường hợp chủ thể đứng hay ngồi. Anh cũng cho biết nên bố trí nguồn sáng thấp hơn chủ thể mà không nên bố trí nguồn sáng phía trên đầu chủ thể.

Theo Trường nhiếp ảnh số

VinaCamera Imaging

VinaCamera.com
2008-2009

Phản hồi (2) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

2 phản hồi cho “Bốn mẹo nhỏ chụp ảnh chân dung”

  1. Hoàng Anh

    VinaCamera có thể chia sẻ thế nào là một bức ảnh đẹp ạ?

  2. VinaCamera

    @ Hoàng Anh: Có nhiều cách đánh giá, nhìn nhận vì thuộc lĩnh lực thẩm mỹ. Nhưng theo tôi, một bức ảnh đẹp là một bức ảnh bạn có thể in phóng và treo giữa nhà hay bày biện trên bàn của mình.
    - Để chụp ảnh đẹp, bạn hãy tưởng tượng xem bức ảnh đó có thể in ra và treo lên tường được không, chắc chắn có ảnh đẹp.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn