Tại hội chợ triển lãm CP+ Nhật Bản, hãng Nikon đã chính thức công bố ống kính siêu tầm xa (super-telephoto) một tiêu cự Nikon 800mm với tên gọi đầy đủ là NIKKOR AF-S 800mm f/5.6E FL ED VR. Ống kính được cho là có mức giá bán khủng USD $25.000.

VinaCamera Imaging

Theo Nikon, ống siêu tele này có nhiều tính năng chuyên nghiệp, được chế tạo với các chi tiết cao cấp và công nghệ tiên tiến nhằm giảm trọng lượng ống, tạo điều kiện thuận lợi hơn khi sử dụng và cải tiến chất lượng hình ảnh.

Đây là ống kính Nikon đầu tiên sử dụng các công nghệ và vật liệu như hệ thống từ tính điện tử điều khiển lá khẩu và các chi tiết thấu kính fluorite, kết hợp với các đặc điểm tiêu chuẩn về chống rung và tráng phủ tinh thể Nano.

NIKKOR AF-S 800mm f/5.6E FL ED VR mới của Nikon hiện trở thành ống kính dài nhất trong danh sách sản phẩm ống kính của Nikon, hướng tới đối tượng khách hàng là nhiếp ảnh gia thể thao và nhà báo ảnh. Tuy vậy, rất có thể đây cũng là ống kính nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tổ chức chính phủ, quân sự và các tổ chức khác bởi tầm tiêu cự ngất ngưởng 800mm của ống.

Ống kính NIKKOR AF-S 800mm f/5.6E FL ED VR có 20 chi tiết thấu kính, được chia làm 13 nhóm trong đó có 2 thấu kính fluorite và 2 thấu kính ED (có độ chống tán xạ cực thấp). Việc sử dụng 2 thấu kính fluorite đặt phía đầu ống kính cho phép đầu ống Nikkor 800mm của Nikon nhẹ hơn, đẩy trọng lượng ống về phía sau, bảo đảm cầm tay chụp thoải mái và giảm thiếu rung tay.

Các chi tiết sử dụng fluorite cũng giúp đem lại chất lượng quang học siêu việt, tối đa tỷ lệ truyền ánh sáng và giảm thiểu hiện tượng sắc sai, hạn chế tán xạ hiệu quả hơn kính ED. Lớp tráng phủ Nano cho thấu kính giúp giảm tối đa hiện tượng lóa và bóng ma thường thấy ở ống kính máy ảnh. NIKKOR AF-S 800mm f/5.6E FL ED VR được trang bị 1 kính lọc ND 52mm, được bố trí phía đuôi ống thông qua gá lắp kính lọc có thể tháo ra, lắp vào.

Năm ngoái, tại triển lãm Photokina và các sự kiện do Nikon tổ chức tại London cũng đã xuất hiện các mô hình của ống NIKKOR AF-S 800mm f/5.6E FL ED VR này, nhưng các nhà báo không được phép trực tiếp cầm vào hiện vật. Ngoài các thông số và chi tiết được về ống kính này được Nikon công bố vào năm ngoái, Nikon vừa công bố một chi tiết mới là ống nối 1.25x mang nhãn hiệu AF-S Teleconverter TC800-1.25E ED đi kèm với NIKKOR AF-S 800mm f/5.6E FL ED VR, giúp tăng tiêu cự của ống lên tới mức dài khủng khiếp là 1000mm. Ống nối tăng tiêu cự AF-S Teleconverter TC800-1.25E ED được thiết kế dành riêng cho Nikon 800mm và như vậy có nghĩa là chỉ bán kèm với ống siêu tele mới này.

Kèm với các đặc điểm trên, NIKKOR AF-S 800mm f/5.6E FL ED VR cũng được trang bị mô-tơ căn nét siêu thanh SWM với các chế độ căn nét A/M (tự động có vi chỉnh sang thủ công, ưu tiên tự động), M/A (tự động chuyển thủ công ở mọi chế độ tự động), M (thủ công hoàn toàn).

NIKKOR AF-S 800mm f/5.6E FL ED VR dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào 4/4/2013.

Thông số kỹ thuật NIKKOR AF-S 800mm f/5.6E FL ED VR

• Tiêu cự: 800mm
• Khẩu độ mở tối đa: f/5.6
• Khẩu độ mở tối thiểu: f/32
• Cấu trúc: 20 thấu kính trong 13 nhóm (cộng 1 thấu kính bảo vệ)
• Số lượng lá khẩu độ: 9 (vòng cung)
• Cự ly căn nét gần nhất: 5.9 mét (căn nét tự động) và 5.8 mét (căn nét thủ công)
• Gá lắp kính lọc: 52mm (bố trí phía đuôi ống)
• Trọng lượng: 4.590g và 4.725g (nếu lắp ống nối tele)
• Kích thước: 160mm (đường kính) x 416mm (chiều dài)

Theo tạp chí Thế giới máy ảnh số

CP+ là hội chợ triển lãm quốc tế về máy ảnh và hình ảnh toàn diện, hội tụ các sản phẩm và công nghệ mới nhất góp phần phát triển hơn nữa ngành công nghiệp nhiếp ảnh và văn hóa nhiếp ảnh. Tại hội chợ triển lãm tổ chức tại Yokohama, Nhật Bản – thành phố của nhiếp ảnh – thường diễn ra các hoạt động “chụp”, “xem”, “kết nối” hình ảnh đủ thể loại cũng như thúc đẩy, quảng bá cho văn hóa nhiếp ảnh và hình ảnh của Nhật Bản – nơi hội tụ của ngành công nghiệp hình ảnh thể giới.

VinaCamera.com
2008-2013