VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Bảng tính kích thước ảnh trường (field of view / FOV)

VinaCamera Imaging

Bảng tính kích thước ảnh trường (field of view / FOV Calculation chart) có thể giúp bạn giải quyết hai vấn đề trong nhiếp ảnh:

a. Với một ống kính tiêu cự cố định, một thân máy toàn khổ hay cúp nhỏ với hệ số thông thường là 1.5x (Nikon) hay 1.6x (Canon) và một cự ly đứng chụp nhất định (tính từ nơi đặt máy tới chủ thể cần chụp), bạn sẽ cúp hình được bao nhiêu phần của chủ thể trong khuôn hình của mình.

b. Bên cạnh đó, các bảng này cũng giúp bạn tính toán được cần phải đứng xa chủ thể bao nhiêu mét mới có thể chụp được toàn bộ kích thước (cao và rộng) của chủ thể với ống kính và thân máy bạn hiện có.

Các bảng này có thể giúp bạn tính toán khoảng cách cần đứng chụp để cúp hình được như mong muốn, hữu dụng trong các trường hợp như chụp người mẫu trên sàn diễn, chụp ảnh trong nhà cũng như tính toán xây dựng và bố trí phòng ảnh (studio), v.v…. Do nhu cầu tính toán thông thường ở hoàn cảnh chụp trong nhà với cự ly chụp bị hạn chế, VinaCamera.com xin giới thiệu ba bảng tính với khoảng cách từ 1m đến 8m và tiêu cự ống kính từ 17mm-200mm.

VinaCamera Imaging
Bảng 1: Sử dụng cho thân máy 35mm toàn khổ (full frame)
.
VinaCamera Imaging

Bảng 2: Sử dụng cho thân máy APS-C hệ số 1.5x
.
VinaCamera Imaging

Bảng 3: Sử dụng cho thân máy APS-C hệ số 1.6x

Hướng dẫn sử dụng:

1. Chọn bảng thích hợp với thân máy bạn hiện có, tính theo kích thước cảm biến: Bảng 1 dành cho máy toàn khổ, tương đương bản phim 35mm; Bảng 2 cho cảm biến APS-C cúp nhỏ với hệ số 1.5x (thông thường của Nikon); và Bảng 3 cho cảm biến APS-C cúp nhỏ hệ số 1.6x (thông thường của Canon). Kết quả tra cứu được tính theo đơn vị mét (m).

2. Tra cứu theo cự ly chụp (chiều ngang bảng, 1m-8m) và tiêu cự ống kính (chiều dọc bảng, 17mm-200mm) để tìm ra kích thước ảnh trường tương ứng, theo hai chiều: ngang (chỉ số trên, nhỏ hơn) và cao (chỉ số dưới, lớn hơn). Ví dụ: (1) Với thân máy toàn khổ 35mm và khoảng cách từ máy tới chủ thể (cự ly chụp) là 5m và tiêu cự ống kính là 50mm, bạn sẽ được khuôn hình có kích thước hai chiều là 2.37m x 3.56m. (2) Để chụp được một người mẫu cao 1.70m, với ống kính 50mm trên thân toàn khổ 35mm, bạn sẽ cần phải đứng xa tối thiểu là 3-3.5m (theo chiều cao khuôn hình) để đảm bảo có bố cục đẹp theo qui tắc 1/3.

Để tính toán cho mọi cự ly chụp và tiêu cự, bạn có thể sử dụng phần mềm F/Calc (Xem thêm tại đây). F/Calc cũng có thể được sử dụng để tính toán nhiều thông số hữu ích khác cho nhiếp ảnh gia.

VinaCamera.com
2008-2009

Phản hồi (10) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

10 phản hồi cho “Bảng tính kích thước ảnh trường (field of view / FOV)”

 1. tran quang

  Chào Vina , cho em hỏi ống kính nikon một khẩu nào chụp đa năng , chụp đẹp nhất .Xin Anh giúp em tí

 2. VinaCamera

  @ tran quang: Không có khẩu nào đa năng và chụp đẹp nhất cả. Cái đẹp phụ thuộc vào thẩm mĩ của nhiếp ảnh gia và của người xem ảnh. Cũng không có ống kính nào luôn chụp đẹp cả.
  - Các ống kính tạo cho bạn cơ hội chụp đẹp hơn có khẩu mở lớn (ví dụ f/1.4, f/1.8) và quan trọng là có thể mở khẩu lớn suốt chiều dài tiêu cự (nếu là ống zoom), ví dụ ống 70-200mm f/2.8 cho phép bạn mở khẩu f/2.8 ở cả 70mm và tất cả các tiêu cự cho tới 200mm. Các ống rẻ tiền khẩu sẽ thay đổi, đây là các ống có chỉ số khẩu là một khoảng giá trị, ví dụ 18-55mm f/3.5-5.6.

 3. Nhật

  Thân chào a VinaCamera

  E muốn theo nghề nhiếp ảnh nhưng điều kiện tài chính còn hạn chế.Do đó em chon pentax ist dl để hoàn thiện về kỹ năng,tham khảo khá nhiều diễn đàn nhưng e vẫn chưa biết giữa 2 lens : pentacon 50mm,1.8 và lens kit 18-55 cái nào chụp đẹp hơn.Theo a thì pentax ist dl của e có thể chụp chân dung cưới được không,nếu được thì lens nào là tốt nhất để chụp chân dung ah.Cám ơn anh rất nhiều

 4. VinaCamera

  @ Nhật: Ống tiêu cự cố đinh (fix) cho chất lượng cao hơn nhiều ống zoom rẻ tiền. 50mm f/1.8 là câu trả lời cho bạn
  - Máy nào cũng chụp được ảnh cưới, cơ bản là cái ống kính, không phải cái máy. Nhiều tiệm ảnh cưới bây giờ vẫn dùng máy 6 megapixel có từ 2004
  - Ống chụp chân dung cho Pentax: SMC PENTAX DA* (Star) 50-135mm F2.8 ED (IF) SDM và SMC PENTAX DA* (Star) 200mm F2.8 ED (IF) SDM
  - Xem thêm các dòng ống Pentax tại đây: http://www.pentaximaging.com/camera-lenses

 5. voanhkhue

  xin chào các anh
  Tôi muốn mua máy canon 7d, sử dụng sigma 35mmf1.4- xin hỏi tôi có thể dùng ống kính này chụp phong cảnh chân dung choban5 bè sinh hoạt gia đình tốt không ạ- tôi nghe nói sigma hay bị lỗi front focus và back focus. tôi chưa hiểu làm thế nào để test được lổi này trên ống kính sigma 35mm f1.4. xin các anh vui lòng giải đáp

 6. VinaCamera

  @ voanhkhue: Chụp tốt. Tuy nhiên chỉ với 1 tiêu cự thì chưa bao giờ là đủ, bởi sử dụng các tiêu cự khác nhau là một trong những cách thức để tạo bố cục và thể hiện nội dung của mỗi tấm ảnh. 35mm lắp trên thân 7D sẽ trở thành 35mm x 1.6 = 56mm, khá hẹp trong nhiều trường hợp, nhất là chụp trong nhà. Với phong cảnh, 56mm rất hẹp. Các lỗi của ống nếu mua thấy bị thì đổi, hoặc hiệu chỉnh trên máy.
  - Để test focus có chính xác hay không, bạn đặt máy lên chân máy, nhằm cố định vào một thước có chi MM đặt dọc trục ống kính, nhằm vào 1 điểm đã đánh dấu và căn nét (tự động hoặc tay) sao cho điểm đó nét nhất, rồi mang ra phóng to trên vi tính để xem điểm đó có nét không, nếu nét là OK.

 7. voanhkhue

  xin chào các anh .
  tôi chân thành cảm ơn các anh đã chỉ dẫn- chắc tôi còn phải học hỏi và xin nhiều chỉ dẫn từ các anh nữa.
  tôi vẫn còn phân vân nên chọn 6D hay 7D vì một là crop- khá chắc chắn và 1 là FF nhưng nghe nói 6D cũng chỉ là đời đầu- theo các anh trả lời thì:
  35mm lắp trên thân 7D sẽ trở thành 35mm x 1.6 = 56mm, khá hẹp trong nhiều trường hợp, nhất là chụp trong nhà. Với phong cảnh, 56mm rất hẹp.
  xin cho tôi thêm nhưng lời khuyên hữu ích về
  6d và 7D
  nếu buộc phải chon 7D vì tài chính có hạn- tôi nên dùng ống kính nào để tránh hạn chế như sigma 35mmf1.4 trên body crop mà hiệu quả chụp phong cảnh- đám tiệc trong nhà.Xin chân thành cảm ơn các anh

 8. võ anh khuê

  xin các anh vinacamera cho biết thêm về chiếc Canon D mark II- em xin chân thành cảm ơn
  em muốn tìm hiểu thêm qua các anh ví các anh có kinh nghiệm
  tính năng của 7d mark II
  nhược điểm của nó
  nó thường phù hợp với ống kính nào nhất

 9. VinaCamera

  @ võ anh khuê: Canon 7D Mark II là máy cảm bién cúp nhỏ APS-C (1.6x) hoàn hảo, không có nhược điểm gì trong phân khúc của nó. Tính năng chụp ảnh quay video. Phù hợp với mọi loại ống kính Canon ngoàm EF-S và EF (FF).

 10. võ anh khuê

  Xin cảm ơn các anh vinacamera rất nhiều. Chúc các anh luôn vui khỏe công tác tốt

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn