Một thông báo của Nikon đã chính thức thông báo hiện tượng bụi trong thân máy D600, một thân máy toàn khổ “giá mềm” bắt đầu được tung ra thị trường vào tháng 10/2012.

VinaCamera Imaging

Nikon đã đưa ra các thông báo bảo dưỡng chính thức tại Châu Âu và Mỹ trong đó có thừa nhận hiện tượng này và đề xuất hướng giải quyết nếu người dùng gặp phải hiện tượng xuất hiện các hạt bụi bên trong thân máy D600 của mình. Hiện tượng này trước đó đã được khá nhiều người dùng và chuyên gia kiểm thử phát hiện trước đó.

Toàn văn thông báo của Nikon tại Châu Âu liên quan tới vấn đề này:

Gửi người dùng máy ảnh SLR kỹ thuật số Nikon D600.

Cảm ơn quí khách đã lựa chọn Nikon cho nhu cầu chụp ảnh của mình. Một số người dùng đã chỉ ra có sự xuất hiện của nhiều hạt bụi nhỏ trong các bức ảnh chụp với thân máy ảnh SLR kỹ thuật số Nikon D600.

Các hạt bụi nhỏ này là hình ảnh của các hạt bụi bên trong xuất phát từ hoạt động của thân máy, hoặc các hạt bụi từ bên ngoài lọt vào thân máy, một trong hai loại này, hoặc cả hai, đã bám vào lớp lọc chống hiện tượng moiré.

Mặc dù về mặt cấu trúc và nguyên lý của thân máy SLR kỹ thuật số khiến việc loại bỏ hoàn toàn các hạt bụi này trở nên rất khó, chúng tôi nhận thấy rằng các hạt bụi này đã để lại hình ảnh khá rõ nét trong ảnh. Vì vậy, Nikon xin thông báo với quí khách về dịch vụ giúp giảm thiểu hiện tượng này.

Giải pháp

Đầu tiên, quí khách nên làm theo các chỉ dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng (trang 301-305) liên quan tới việc “vệ sinh cảm biến hình ảnh” và tiến hành vệ sinh thủ công bằng cách dùng dụng cụ thổi bụi. Nếu các biện pháp này không làm sạch được hết các hạt bụi và vấn đề tiếp tục tồn tại, đề nghị quí khách tới trung tâm bảo dưỡng gần nhất của Nikon để được tư vấn. Các trung tâm bảo dưỡng sẽ lưu giữ máy ảnh của quí khách, nghiên cứu cẩn thận và tiến hành các bảo dưỡng cần thiết.

Yêu cầu bảo hành

Đề nghị quí khách liên hệ trực tiếp tới trung tâm bảo hành gần nhất của Nikon. Chúng tôi hy vọng quí khách vẫn tiếp tục lựa chọn Nikon cho các nhu cầu chụp ảnh của mình.

Thông báo chính thức của Nikon không đề cập tới vấn đề người sử dụng D600 cùng nhau tin rằng các hạt bụi này trên thực tế là dầu chảy ra từ hệ thống cửa chập cũng như việc hiện tượng này biến mất sau một thời gian sử dụng thân máy.

Theo Thế giới máy ảnh số

VinaCamera.com
2008-2013