Tamron 17-50mm f/2.8 XR Di II Lens là một ống kính cho chất lượng ảnh đẹp với cấu hình nhỏ gọn, tốc độ nhanh và vừa túi tiền đối với nhiều người chơi máy ảnh KTS DSLR. Dải tiêu cự của ống kính này phù hợp cho nhiều nhu cầu cần chụp, cả trong nhà và ngoài trời.

VinaCamera Imaging

Ống kính này có độ bền cao, đặc biệt có khóa zoom, rất hữu ích khi ống kính đã qua sử dụng một thời gian, tránh ống chuồi ra khi đi lại, di chuyển.

Tamron 17-50mm f/2.8 XR Di II Lens dành riêng cho máy ảnh có cảm biến cúp nhỏ (crop format 1.5/1.6). Được thiết kế cho cấu hình cảm biến này nên ống kính gọn nhẹ với kích thước 74 x 82mm và nặng 430g. Đây là ống kính lý tưởng đối với các thân máy nhỏ.

Ống kính có hình dáng không hầm hố lắm nhưng rất chắc chắn. Đi kèm với ống có vòng chắn sáng (hood) hình hoa sen. Lớp cao su tổng hợp trên thân ống có độ bám cao, êm mịn và có rãnh sâu. Cơ chế xoay ống zoom và căn nét nhẹ nhàng. Nắp sau của ống chỉ lắp được vào ở một vị trí, hơi bất tiện nhưng không thành vấn đề lắm. Ống này có đường kích gá lắp 67mm là kích cỡ phổ biến của kính lọc các loại.

Đặc biệt, ống Tamron 17-50mm f/2.8 XR Di II Lens lấy nét tự động rất nhanh mặc dù tiếng mô-tơ xoay căn nét hơi làm ta có cảm giác ống lấy nét chậm. Độ chính xác khi căn nét tự động tương đối tốt, bạn sẽ hiếm khi bị mất nét với chế độ căn nét tự động. Ống này có cơ chế căn nét trong và ống ngoài không xoay khi căn nét. Vòng căn nét cơ tay hơi nhỏ nên thao tác hơi khó khi chuyển sang căn nét cơ tay. Vòng này không xoay khi căn nét ở chế độ tự động. Cự ly căn nét gần nhất của Tamron 17-50mm f/2.8 XR Di II Lens là 0.27mm và có độ phóng đại là 0.22x.

Chất lượng quang học của ống Tamron 17-50mm f/2.8 XR Di II Lens hết sức tuyệt vời, đặc biệt so với tầm giá của ống ($400 ống mới / $340 ống lướt / Hà Nội). Ngay ở khẩu độ mở lớn nhất f/2.8, ống vẫn cho hình ảnh sắc nét suốt dải tiêu cự, cho phép bạn sử dụng năng động hơn trong môi trường ánh sáng yếu. Đóng khẩu vào một bước, ảnh sẽ khá nét ở trung tâm và góc ảnh được cải thiện đáng kể so với khẩu mở rộng góc ảnh hơi mịn.

Nếu đối tượng và hậu cảnh tạo thành một mảng màu tương đối đều có thể sinh hiện tượng mờ tối góc ảnh đôi chút (vignet) khi khẩu để ở f/2.8 và góc chụp rộng nhất. Trong các trường hợp khác, hầu như ảnh không bị mờ tối ở góc. Trong điều kiện ánh sáng bình thường có thể hơi có chút chút sai sắc, tuy nhiên nhìn chung không ảnh hưởng chất lượng của ảnh. Không có hiện tượng lóa sáng, tuy nhiên ở góc mở tối đa 17mm hơi có hiện tượng méo hình lồi ngoài (barrel distortion). Ở 24mm ảnh xuất hiện hiện tượng méo hình lõm trong (pincushion distortion) và ở 35mm hiện tượng này rõ hơn, nhưng giảm dần khi kéo dài ra 50mm. Ống cho màu sắc ảnh đẹp, trung hòa, không rực rỡ như các ống Tamron khác. Vòng khẩu độ 7 mảnh tạo mờ nhòa chệch nét (out-of-focus) tương đối đẹp.

Tamron 17-50mm f/2.8 XR Di II Lens có gá cho thân máy Canon, Nikon và Minolta. Tất nhiên, chơi ống không chính hãng (ống for) bạn luôn chuẩn bị tư tưởng nếu trong tương lai gá thân máy thay đổi thì hơi lôi thôi. Tuy nhiên, đó mới chỉ là lo xa vậy thôi.

Tóm lại, ống Tamron 17-50mm f/2.8 XR Di II Lens là một ống kính cho ảnh đẹp, nhỏ gọn và nhẹ có thể cầm đi chụp rất cơ động. Ống có tốc độ căn nét nhanh và khẩu độ f/2.8 cho phép sử dụng hợp lý trong môi trường trong nhà tiện lợi trong nhiều hoàn cảnh ngoài trời. Chất lượng ảnh của ống cho phép không chỉ chụp chơi mà còn chụp những sự kiện quan trọng. Đây là một ống kính giá cả hợp lý và tiện lợi. Với ống này, dạo chơi trên các đường phố chật hẹp đông người của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể thả sức thể hiện sáng tạo và đam mê nhiếp ảnh chẳng kém gì một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hàng đầu.

VinaCamera.com
2008