VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Giới thiệu Yongnuo YN-622

Yongnuo YN-622 là bộ kích nổ đèn rời không dây (phiên bản YN-622C cho Canon; YN-622N cho Nikon) có tính năng tương thích hoàn toàn với hệ thống đánh đèn của Canon/Nikon. VinaCamera.com xin giới thiệu như sau.

VinaCamera Imaging

ĐẶC ĐIỂM

 • Đánh E-TTL (Canon), i-TTL (Nikon) tương thích hoàn toàn (như khi lắp đèn trên nóc máy) – Ghi chú: Đèn cũng cần có tính năng tương thích hoàn toàn.
 • Điều khiển cường độ đèn rời từ xa ngay trên củ phát gắn trên hotshoe nóc máy.
 • Đánh mành sau (2nd/Rear curtain) với khả năng điều khiển từ xa ngay trên củ phát.
 • Đánh tốc độ cao – nhanh hơn tốc độ sync đồng bộ đèn thông thường: HSS (Canon) và FP (Nikon) cho đèn rời (ví dụ 1/500s, 1/1000s).
 • Sử dụng pin tiểu AA (mỗi củ phát/nhận 2 pin) tiện dụng.
 • Có hệ thống đặt kênh và nhóm đánh nhiều đèn; tránh trùng kênh khi nhiều người sử dụng cùng chủng loại bộ kích nổ.
 • Cả 2 củ có chức năng như nhau, có thể dùng thay thế cho nhau làm củ phát, hoặc nhận (Nếu chơi 2 bộ có thể đánh được 3 đèn).

VinaCamera Imaging

 • Giá tham khảo: Khoảng 1.700.000 VNĐ

LƯU Ý: Với chứ năng đánh tốc độ cao HSS (Canon) hay FP (Nikon), cường độ đèn giảm đáng kể (khoảng 4 khẩu với cùng cường độ cài đặt trên đèn, tùy khoảng cách), và cũng vì vậy khoảng cách “ăn đèn” cũng giảm rất nhiều, nên với các chế độ đánh tốc độ cao HSS/FP này, trên thực tế phần lớn trường hợp chỉ có thể chụp được các chủ thể rất gần đèn (khoảng 1m hoặc gần hơn) là hiệu quả.

VinaCamera.com
2008-2014

Phản hồi (23) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

23 phản hồi cho “Giới thiệu Yongnuo YN-622”

 1. BTD

  Chào Vina-Camera,
  Tôi có gặp một vấn đề xin nhờ anh chỉ dẩn dùm:
  Tôi đang dùng máy ảnh Canon 20D với ống kính Sigma 28-125mm. Gần đây không biết tại sao ảnh chụp ra bị dư sáng quá nhiều: ảnh rất sáng đến gần mất màu, dù chi tiết vẫn nét tốt. Thậm chí tôi đã trừ sáng (-2) trên máy vẫn chưa đủ trở lại bình thường. Tôi đã kiểm lại các trị số đã nhập trong Menu thì vẫn bình thường(?) không có gì sai cả. Không biết đây là lỗi của ống kính(tôi chỉ có một lens nầy thôi nên không thể thử với lens khác), hay là lỗi tương tác giữa ống kính và máy, hoặc là do lỗi sensor cảm ứng của máy ??? Nhờ anh gợi ý cho tôi cần làm gì.
  Rất cám ơn và thân chào anh.
  BTD

 2. VinaCamera

  @ BTD: Có thể hệ thống đo sáng bị sai lệch. Nếu bạn chụp quen rồi thì cứ chụp ở chế độ M, chụp theo kinh nghiệm và chụp thử trước vài kiểu, làm sao mà nó quá dư sáng được.

 3. HDT

  Xin chào Vinacamera

  Hiện tại mình đang có Nikon D5200, kit 18-105mm, 50mm f1.8G, YN468 và tripod.
  Mình nên mua thêm 35mm f1.8, 1 cái flash nữa hay mua cái YN-622 này để khỏi sử dụng flash cóc.
  Nếu mua YN-622 thì có tương thích với cái đèn YN cũ của mình không.
  Nhu cầu của mình chỉ chụp chơi cho gia đình, bạn bè
  Cảm ơn

 4. HDT

  À nếu mình mua thêm đèn flash thì khi flash cóc đánh chính thì 2 flash kia có đánh theo không hay chỉ 1 trong 2
  Xin cảm ơn

 5. VinaCamera

  @ HDT: Bạn mua để làm gì? Gắn thẳng đèn rời vào máy mà chụp, cần gì cái YN-622, trừ khi bạn biết nó để làm gì.

 6. HDT

  Mình gắn đèn vào máy hoặc sử dụng đèn cóc thì mặt bị vàng chéo hoặc trắng bệch. Hoặc đôi khi chụp trước gương thì bị phản chiếu ánh đèn. Cho nên mình muốn ánh sáng tạt ngang chẳng hạn (nhưng để đèn rời thì vẫn phải đánh theo đèn cóc cho nên vẫn bị phải chiếu ánh sáng trong gương hoặc tv,…)
  Chụp trong nhà thì ống fix 50 có vẻ hẹp quá, chắc là nên mua ống fix 35 để khỏi xài đèn nhỉ.

 7. VinaCamera

  @ HDT: Vấn đề là bạn phải làm chủ được cường độ đèn. Mời bạn đọc bài này: http://vinacamera.com/?p=1057

 8. hồng luân

  Chào Vinacamera.
  Hiện tôi đang dùng nikon D2xs tôi đã thử mua trigger pixel king, pixel king pro nhưng cả 2 đều không thể điều khiển đèn không dây được.Cục phát và nhận vẫn nhận nhau, bấm test vẫn ăn đèn. Mà bấm chụp từ máy thì không đc. Xin hỏi trigger YN-622N có tương thích với D2xs không ?

 9. VinaCamera

  @ hồng luân: Trigger nào cũng tương thích nếu mua loại dành cho đúng hãng máy (ví dụ Nikon for Nikon).
  - Nếu không đánh TTL thì nó chỉ dùng có cái chân dương và âm để kích nổ, chắc chắn là sẽ kích được. Bạn kiểm tra lại xem lắp đã đúng chiều và vào hết khớp chưa.

 10. bùi phương nhung

  xin chào VinaCamera mình có sử dụng máy nikon D5100 mình muốn dùng thì mua flas loại nào thì tương thích với máy nikon D5100 xin VinaCamera tư vấn dùm mình, mình xin cảm ơn nhiều

 11. VinaCamera

  @ bùi phương nhung: Tất cả các flash của Nikon đều tương thích. Ngoài ra còn có các flash của các hãng thứ 3, sản xuất dành cho Nikon đều tương thích. Với flash hãng thứ 3, nếu muốn tương thích TTL/iTTL bạn cần kiểm tra cụ thể từng đời đèn.

 12. Đức Tú

  Xin chào VinaCamera. Hiện nay tôi đang sử dụng máy Canon 6D và trigger 622C. Xin hỏi tôi muốn chụp từ xa bằng trigger thì làm thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

 13. VinaCamera

  @ Đức Tú: Bạn gắn củ phát của trigger vào nóc máy, gắn củ nhận vào đèn, bật đèn lên, bật trigger cả phát và nhận lên (trigger phải có lắp đủ pin) là chụp được kích nổ đèn từ xa.
  - Nếu trigger tương thích hoàn toàn với Canon thì mới dùng eTTL hoặc/và HSS được.

 14. Đức Tú

  Cảm ơn VinaCamera. Vấn đề của tôi muốn hỏi là để chụp từ xa (bấm ở 1 trigger từ xa để máy tự chụp) thì làm cách nào, nhấn nút nào chứ kkhông phải để kích flash từ xa? Tôi rất cảm kích khi nhận được sự giúp đỡ của VinaCamera nhanh đến vậy. Xin cảm ơn!

 15. VinaCamera

  @ Đức Tú: Để chụp từ xa, bạn dùng cái bấm chụp từ xa (remote release). Có một số loại kích nổ đèn từ xa cũng kèm chức năng này.
  - Bạn cần 1 cái dây ngắn (thường bán kèm bộ kích) cắm một đầu vào củ nhận, đầu kia (thường là giắc nhiều chân) cắm vào lỗ cắm bấm chụp trên thân máy (thường có ký hiệu cái bấm chụp có dây ngoằn ngèo). Bật 2 cái lên là bấm được. Lưu ý, nếu để chế độ căn nét được mới cho bấm thì cần nhằm trước vào đầu đó máy nó dễ căn nét, khi bấm nó mới chụp.
  - Ghi chú: Cái lỗ đó cũng là chỗ để cắm cái dây bấm ngoài. Giắc này tùy từng thân máy, không phải cứ Canon là cắm được, nên khi mua phải hỏi / thử kỹ.
  - Thêm: Có nhiều loại hiện đại sẽ phải cài đặt kênh, để tránh trùng kênh với người có cùng bộ điều khiển từ xa đang đứng trong khu vực hoạt động của sóng radio. Thường là đặt trùng thông số giữa củ nhận và củ phát là nó liên lạc được với nhau.

 16. Đức Tú

  Vậy là bộ Trigger 622C của tôi muốn điều khiển bấm chụp từ xa được cần có thêm dây nối với body. Xin cảm ơn sự giúp đỡ của VinaCamera rất nhiều. Chúc VinaCamera luôn mạnh khoẻ, thành công và hạnh phúc!

 17. Đình Hoàng

  Chào VinaCamera.
  Tôi xài máy canon 600d, đèn flash yn 560 iv khi gắn đèn vào lấy nét thì ký hiệu đèn ở bên trái không xuất hiện nhưng flash vẫn đánh. xin hỏi do loại đèn hay thông số nào chưa đúng.
  Có thể giúp tôi tìm hướng dẫn sử dụng đèn này bằng tiếng Việt.
  Xin cảm ơn thật nhiều.
  Mến chào!

 18. VinaCamera

  @ Đình Hoàng: Khi cắm đèn chính hãng, loại tương thích vào thì ký hiệu đèn đó có xuất hiện không?
  - Thông tin bạn cung cấp chưa đủ để kết luận chính xác.

 19. Đình Hoàng

  Chào VinaCamera.
  Trước tôi có gắn cái đèn chính hãng đời cũ (155a)nó vẫn xuất hiện bình thường. Flash cóc vẫn bình thường, không hiểu cái này nó lại như vậy.
  Xin chào và cám ơn anh nhiều.

 20. Hoàng Thức

  xin chỉ dẫn Đánh tốc độ cao – nhanh hơn tốc độ sync đồng bộ đèn thông thường: HSS (Canon) và FP (Nikon) cho đèn rời (ví dụ 1/500s, 1/1000s).với cặp đôi Yongnuo YN-622 cho canon với ạ

 21. VinaCamera

  @ Hoàng Thức: Bạn cứ kết nối đúng kênh, đúng nhóm, bật lên và điều khiển trên máy, chuyển đèn sang đánh FP/HSS rồi vặn tốc cao hơn tốc sync bình thường. Đèn rời của bạn cũng phải có tương thích với chế độ FP/HSS.
  - Lưu ý: Đánh FP/HSS không có gì kỳ diệu cả, chẳng qua là đèn sẽ nổ 1 chùm nhiều phát liên tiếp thay vì 1 phát như thông thường để duy trì thời gian chiếu sáng, đủ cho tốc cao vẫn phơi sáng hết cảm biến. Nhưng cũng vì vậy, cường độ đèn sẽ giảm đi rất nhiều – để còn đánh kịp liên tục không cần nạp lại – giảm đi từ 2-3 khẩu hoặc hơn phụ thuộc khoảng cách, càng xa thì càng giảm nhiều (là so với đánh bình thường). Vì thế, trên thực tế với các đèn nhỏ không nhiều ứng dụng, đặc biệt nếu làm đèn chính thì rất đáng thất vọng.

 22. Paul

  Anh làm ơn cho em hỏi,
  Em đang dùng YN568Ex cho Nikon, em muốn mua 1 trigger để có thể đồng bộ (FP) (HSS) khi đánh off-camera. Em tham khảo mấy loại RF602, 603 thì không quá được 1/250s. Nên hướng tới loại YN622N-TX. Theo thông tin hãng thì yn568ex đã tích hợp bộ nhận sóng vậy câu hỏi là:
  Em có cần mua cả bộ gồm 2 cục Phát – Thu hay chỉ cần 1 cục gắn trên Body là đủ?
  Em cảm ơn anh.

 23. VinaCamera

  @ Paul: Bạn cần cả 2 củ phát và nhận đánh được FP/HSS tốc độ cao mới tương thích; và đèn cũng cần phải có FP/HSS. Đánh FP cường độ sẽ bị giảm đi khoảng 3 khẩu, rất yếu.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn