VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Tiêu cự chụp chân dung

Mặc dù có thể sử dụng một cách sáng tạo bất kỳ tiêu cự nào để chụp chân dung, từ tiêu cự ngắn (góc rộng) tới tiêu cự dài (tele), mỗi tiêu cự sử dụng sẽ ảnh hưởng tới không những góc hậu cảnh mà đặc biệt còn tạo ra các hiệu ứng phối cảnh (perspective effects) đối với chủ thể (người được chụp). Theo truyền thống, để chủ thể không bị tác động bởi các hiệu ứng phối cảnh làm thay đổi khuôn mặt và dáng người, vì thế xuất hiện tự nhiên trong khuôn hình, khoảng cách tối thiểu từ máy ảnh tới chủ thể là 5 mét (5.0m / 16.4 feet). VinaCamera.com xin cung cấp hình ảnh so sánh ảnh trường ở khoảng cách chụp 5m với các tiêu cự khác nhau như sau.

VinaCamera Imaging


Ở đây, với khoảng cách chụp 5 mét tối ưu, có thể thấy lý do tại sao tiêu cự 85mm (hoặc 90mm) là tiêu cự thường được sử dụng để chup chân dung toàn thân, trong khi đó các tiêu cự 105mm hay 135mm thường được sử dụng chụp chân dung 3/4, còn các tiêu cự dài hơn như 180mm – 200mm lại được sử dụng chụp chân dung bán thân/ nửa người (1/2). Các tiêu cự này cũng có thể được sử dụng linh hoạt hơn bằng cách thay đổi khoảng cách chụp trong việc cúp hình chủ thể chặt hoặc rộng hơn.

Các tiêu cự ngắn hơn như 70mm hay 50mm có thể được sử dụng để chụp chân dung với hậu cảnh rộng hơn, trong khi tiêu cự 35mm sẽ cho hậu cảnh rộng lớn với chủ thể bé nhỏ trong khuôn hình ở khoảng cách chụp 5 mét. Tiêu cự 35mm với khoảng cách 5 mét sẽ phù hợp hơn với chụp nhóm 3-5 người.

Khi khoảng cách chụp chân dung ngắn hơn 5 mét, cần lưu ý đặc biệt và vận dụng sáng tạo để chủ thể không bị méo (xấu) cũng như tận dụng các hiệu ứng phối cảnh để tạo tính nghệ thuật cho bức ảnh.Tham khảo thêm: để có ảnh trường với chủ thể (cao trung bình 1.65m) chiếm 3/4 khuôn hình, ở các tiêu cự khác nhau thì khoảng cách chụp (từ máy tới chủ thể) sẽ là bao nhiêu. Hình (2) dưới đây sẽ cho ta biết điều đó. Ghi chú: Khoảng cách được tính tương đối; tỷ lệ ảnh 3:2 thể hiện chiều rộng chụp đứng cạnh dài = 3, cạnh ngắn = 2.

VinaCamera Imaging

VinaCamera.com
2008-2015

Phản hồi (51) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

51 phản hồi cho “Tiêu cự chụp chân dung”

 1. Lê Minh Tuấn

  Bài này của anh hay quá. Rất bổ ích.
  Em hỏi thêm chút, tiêu cự 35mm khoảng cách 5m phù hợp nhóm 3-5 người là mẫu hay nháy hả bác???

 2. VinaCamera

  @ Lê Minh Tuấn: Nháy thì chơi 40 đi cho bõ công mời mẫu. :D

 3. Nguyễn Thanh

  Mến chào Anh VIna
  Có một thắc mắt chung cho nhiều Anh,em nhiếp ảnh làm dịch vụ cưới là setup Wb cho máy ảnh NIkon khi chụp cưới .Vẩn biết là không có một WB tuyệt đối ,nhưng lấy một chuẫn trung bình có được không?
  Có anh em seup K 5000,có người k4800 ,có người K5260.
  Xin Anh Vina cho một lời khuyên .
  Chân thành chờ đợi và chúc anh khỏe

 4. VinaCamera

  @ Nguyễn Thanh: Tùy vào đèn của bạn. Thông thường, nếu chủ yếu ăn sáng đèn chớp thì là 5600K. Tùy đèn để bớt đi, ít khi cao hơn.
  - Nếu chụp RAW rồi về chỉnh, bạn có thể yên tâm chụp ở 5000K hoặc 5200K với đèn, khá chính xác.

 5. Nguyễn Thanh

  Xin hỏi Anh Vina .Tôi sử dụng Nikon D750 + OK 24-120 N .Tôi muốn mua 01 Ok 85 1.8G để chụp chân dung và nguyên người dâu rể Anh thấy như vậy có hợp lý không.Bạn tôi tư vấn nên mua thêm 01 ok 50 1.4G nửa mới tận dụng được ảnh nguyên người dâu rể.(còn ok 85 1.8G để chụp nữa người).
  Xin Anh cho lời khuyên vì tôi làm dịch vụ mà tiền củng không nhiều.Có nên mua 02 Ok đó hay chỉ cần 01 trong 02 OK thôi là đủ.
  Chờ đợi Anh tư vấn tôi sẻ đi mua
  Chúc Anh khỏe và luôn cùng là người chỉ đường cho Anh ,em nhiếp ảnh
  Thân chào Anh

 6. Nguyễn Thanh

  Hôm qua tôi có gửi Anh Vina 01 câu hỏi ,chờ đợi và hy vọng được phản hồi nhưng sao tôi không thấy trả lời .Tôi xin hỏi lại Anh Vina và thật lòng mong đợi Anh giúp đở
  Tôi đang có Nikon D750 và OK 24-120 N .Tôi có nhu cầu chụp chân dung nữa người và nguyên người cô dâu chú rể .Tôi có 02 phương án
  1-là mua 01 OK 85 1.8G chụp cho nguyên người và nửa người
  2-có Bạn khuyên :phải mua 01 OK 50 1.4G mới chụp nguyên người cô Dâu chú Rể .Còn OK 85 1.8G để chụp nửa người.Xin Anh Vina cho hướng dẫn Tôi nên mua 2 OK hay chỉ cần 01 Ok cho mục đích trên .
  Rất cám ơn Anh .Chúc Anh luôn khỏe

 7. VinaCamera

  @ Nguyễn Thanh: 2 ống đều OK. Bạn sẽ cần cả 2.

 8. VinaCamera

  @ Nguyễn Thanh: Đã trả lời bạn ở câu hỏi trước. Chỗ tôi đi công tác internet chập chờn lắm, không vô mạng được. :D

 9. Nguyễn Thanh

  Cám ơn Anh Vina đã tư vấn.Như vậy Body D750 muốn đáp ứng cả 2 tiêu chí trên thì phải Có 01 OK ,50 và 85 .Rất cám ơn Anh .
  Chúc anh luôn khõe

 10. Nguyễn Thanh

  Trước tiên chúc sức khỏe Anh VinaCamera Chúc Anh luôn gặp nhiều tốt đẹp trong công tác.Xin hỏi Anh Tôi có người em muốn mua Body Nikon D750 để mở tiệm áo cưới và muốn mua 01 lens Nikon 70-200 VR II để chụp Album cưới ngoại cảnh,vì là lens mắc tiền nên rất đắn đo Em nhờ tôi quyết định .Tôi mong Anh VinaCamera cho lời khuyên là có nên mua không hay mua lens 24-120 N/R (Chỉ cần chất lượng ảnh đẹp thì sẻ cố mua 70-200 VRII).Cám ơn Anh VinaCamera và chờ đợi lời khuyên của Anh.
  Thân chào

 11. VinaCamera

  @ Nguyễn Thanh: Nó chỉ đẹp hơn chút ít thôi, và với giới chuyên nghiệp thì đó là ngưỡng cần vượt qua. Để làm dịch vụ và muốn tiết kiệm đầu tư, chưa cần tới ống đó – Nhưng chơi vẫn hơn. :D

 12. Nguyễn Thanh

  Cám ơn Anh VinaCamera đã tư vấn.Chúc Anh luôn khõe

 13. Trần Liêm

  Mến chào Anh VinaCamera.Tôi chụp ảnh cưới trong nhà và ngoại cảnh với body nikon D600 cùng len 24-85(chụp tiệc trong nhà)Lens 85 1.8g (chụp chân dung ngoài trời).Tôi muốn mua 01 lens tele để chụp chân dung ngoại cảnh.Tôi mua lens Tamron SP 70-200mm F/2.8 Di VC USD anh Vina thấy có được không,tiêu chí của tôi là màu sắc và chất lượng ảnh (không quan tâm đến lens chính hảng hay là không).Xin Anh cho lời khuyên.
  Vì tôi củng ít tiền nên chọn Tamron SP 70-200mm F/2.8 Di VC USD,chỉ mong ảnh đẹp là tốt .Ngoài ra có người tư vấn nikon 70-200 VR II tôi thấy nhiều tiền quá …nhưng mình làm dịch vụ thì có nên cố mà mua không anh .
  Mong anh giúp đở cho lời khuyên
  Chúc anh Vina Camera vui khỏe

 14. VinaCamera

  @ Trần Liêm: Ống đó được đánh giá chung khá cao, chụp tốt.
  - Tuy nhiên để đầu tư khoản tiền khá lớn, vẫn nên xem xét mua ống Nikon, như 70-200mm đời VRI, sau này bán dễ hơn. Ống đó cũng rất tốt, chống rung kém hơn đời sau thôi.

 15. Nguyễn Trung Tín

  Chào anh Vina..!!
  Hiện e đang dùng Nikon D5300 với lens kit 18-55, nhưng bây giờ e muốn chuyển sang chụp chân dung, vậy thì e nên mua ống kính nào cho phù hợp với máy của e..??
  E cũng đang phân vân giữa 35mm/f1.8G, 50mm/f1.8(1.4G) và 85mm/f1.8G. A có thể cho e một vài lời khuyên ko?
  Cảm ơn a nhiều..

 16. VinaCamera

  @ Nguyễn Trung Tín: Thực ra, bạn sẽ cần cả 3 ống đó. Nếu ưu tiên chụp nửa người hay từ vai trở lên thì sắm 85mm trước, 2 cái kia mua sau.

 17. Nguyễn Trung Tín

  Dạ..E cám ơn anh nhiều nhé

 18. Nguyễn Thanh

  Mến chào Anh vinaCamera ,xin nhờ Anh giúp câu hỏi sau:
  1/Khi bật chức năng Active D-Lighting (Ni) thì phải kết hợp đo sáng Ma trận thì máy Nikon mới hoạt động hiệu quả phải không?
  2/Khi chụp chân dung thì nên tắt chức năng Active D-Lighting (Ni) để ảnh nổi khối phải không?
  Chân thành cảm ơn AnhvinaCamera trước .
  Mến chào Anh và chờ Anh giúp đở

 19. VinaCamera

  @ Nguyễn Thanh:
  1. Đo sáng xảy ra trước khi chụp để quyết định (tự động hay thủ công) giá trị ánh sáng cho (lúc chụp) 1 bức ảnh. Active D-Lighting xảy ra sau khi chụp (khi máy hậu xử lý bức ảnh để tạo tệp ảnh JPEG). Active D-Lighting giúp cân bằng hơn các vùng sáng tối cho ảnh bằng cách cứu các vùng quá sáng và quá tối, làm rõ chi tiết ở các vùng “bị quá” đó, góp phần tăng dải sáng. Nếu bạn muốn cân bằng như vậy thì bật chức năng đó lên.
  2. Chân dung hay chụp gì nếu muốn cân bằng giữa các vùng quá sáng/tối đều dùng được. Tất cả là do ý đồ chụp từng bức ảnh, không có nguyên tắc luôn đúng hay sai.

 20. Nguyễn Thanh

  Cãm ơn Anh VinaCammera đã giải thích nhanh câu hỏi .Tôi hiểu và học được nhiều từ lời giải thích của Anh.Còn câu hỏi 1 của tôi:
  (Khi bật chức năng Active D-Lighting (Ni) thì phải kết hợp đo sáng Ma trận thì máy Nikon mới hoạt động hiệu quả phải không?)như vậy là đúng hay sai?.
  Chúc Anh VinaCamera luôn khõe và là Thầy của Anh em Nhiếp Ảnh

 21. VinaCamera

  @ Nguyễn Thanh
  - Trả lời bạn rồi mà. Active D-Lighting là xử lý hậu kỳ trên máy. Lúc chụp thì tùy kỹ thuật đo sáng của bạn để đo và quyết định khẩu/tốc/ISO cho bức ảnh. Mỗi bức ảnh chỉ có duy nhất 1 giá trị ánh sáng, còn đo theo chế độ nào (spot, center-weighted hay matrix) là tùy thói quen và kỹ thuật từng người.

 22. Nguyễn Thanh

  Đọc từng câu từng chữ tôi mới hiểu ..Câu phúc đáp của Anh thật bổ ích .Tôi đã hiểu và Cám ơn Anh VinaCamera thật nhiều

 23. Nguyễn Trung Tín

  Anh Vina ơi, tư vấn em cái này với nhé
  Em đang dùng Nikon D5300 và muốn 1 cái Lens chân dung tốt cho dòng máy e đang dùng, nhưng mà em đang phân vân giữa Lens 35mm f/1.8G và 50mm f/1.8G…??
  Anh có thể cho em vài lời khuyên ko?
  Em cám ơn anh…!!

 24. VinaCamera

  @ Nguyễn Trung Tín: Chuyên để chụp chân dung thì bạn nên chơi 85mm f/1.8G.

 25. Nguyễn Trung Tín

  >>VinaCamera
  Dạ…em cám ơn anh nhiều nhé.

 26. Nguyễn Thanh

  Mến chào Anh VinaCamera Xin hỏi Anh như sau:
  Khi tôi chụp chân dung với OK Nion 85 1.8G .Khi gặp ánh sáng mạnh mà muốn mở hết khẩu(1.8)thì với iso 100 và tốc độ 250 (vì sử dụng đèn cóc nên tốc độ bị khống chế 250)ảnh vẫn dư sáng Thì phải làm sao ?Xin Anh hướng dẫn dùm cám ơn.
  Chúc Anh khõe mạnh và thành công trong công việc

 27. VinaCamera

  @ Nguyễn Thanh: Thông thường, muốn chụp khẩu lớn ngoài trời sáng mạnh phải tăng tốc rất cao, trên 1/4000s là tốc tối đa của nhiều loại máy. Để khắc phục, có thể lắp thêm kính cắt sáng ND filter.
  - Nếu dùng ND thì đèn cóc không đủ mạnh, cần có đèn to, thậm chí loại strobe cắm điện ắc qui. Với 1/250s cũng vậy.

 28. Nguyễn Thanh

  Rất mừng khi được Anh giải thích nhanh như vậy .Xin được hỏi thêm Anh vina Camera là khi chụp chân dung với lens 85 hoặc lens 50 khi chụp mình có cần mở đèn không? (đèn cóc hoặc đèn rời).
  Chúc Anh năm mới thành đạt

 29. VinaCamera

  @ Nguyễn Thanh: Sử dụng đèn hay không không liên quan tới việc bạn chọn tiêu cự. Bạn có thể dùng đèn để làm nguồn sáng chính hoặc nguồn sáng táp bù (như khi chụp ngược sáng).

 30. Thanh Truong

  Kính chào VinaCamera
  Xin được tư vấn
  Hiện tôi đang dùng D7000,afs 18-300, 85 1.8D. Nay muốn đổi lên FX D700 hoặc D750, vậy có phải đổi 18-300 thành 28-300 không.
  Xin cám ơn VinaCamera

 31. VinaCamera

  @ Thanh Truong: 18-300mm là ống dành cho máy cảm biến cúp nhỏ (crop) như D7000, không dùng được cho máy toàn khổ (full-frame) ở chế độ full-frame. Lắp vào sẽ tạo ra một quầng đen lớn và phần ảnh chỉ còn là 1 hình tròn nhỏ ở giữa. Bạn có thể chuyển thân máy sang chế độ crop nhưng như thế chỉ sử dụng một phần khá nhỏ ở giữa của diện tích cảm biến, khiến độ phân gỉải giảm đi rất nhiều. Ở chế độ crop như vậy trên các máy FF cũng giống như chụp bình thường rồi về cúp cắt lấy phần giữa, không có gì hơn, vì vậy, kết luận chung là không dùng được trên thực tế.
  - 28-300mm là ống dành cho máy full-frame, dùng tốt cho D700.

 32. Đỗ Bình

  Chào bác, bác cho hỏi là cái hình đầu tiên của bài này có các tiêu cự khác nhau liên quan đến chụp chân dùng là dùng cho dòng máy Full frame phải không?

  Theo như hình, để chụp được cả nguyên người ở khoảng cách 5m thì bắt đầu ở tiêu cự 85mm ở full frame (tương đương với 55mm ở dòng máy crop) đúng không?

  Cảm ơn.

  Bình

 33. VinaCamera

  @ Đỗ Bình: Có ghi rõ ngay dưới tiêu đề to ở ảnh đó bạn. Nói chung, tiêu cự luôn thể hiện ở full-frame, ở trên ống kính cũng vậy (dù là ống FF hay crop), còn dùng crop thì tự qui đổi theo từng loại máy. Cách qui đổi: Nhân tiêu cự ghi trên ống kính với hệ số crop, ví dụ Nikon = 1.5x thì: 85mm = 85 x 1.5 = 127.5mm

 34. hoang van

  cho mình hỏi cách chỉnh trên ống kính để chụp chân dung nét nhất. minh dung 5dmak2 len 24-105

 35. VinaCamera

  @ hoang van: Nét là do kỹ thuật căn nét và căn sáng tốt. Xem câu trả lời trước dành cho bạn.

 36. Hua An Khuong

  Em muốn chụp hình với trời trong xanh, thì không biết phải set máy em như thế nào để chụp được như thế, em đang dùng Canon 5D MK II, lens 16-35; em chụp thuận sáng

 37. VinaCamera

  @ Hua An Khuong: Nếu trời xanh, bạn cứ đặt đúng sáng là lên trời xanh. Thử Kelvin 5000K, 5250K hay 5600K.
  - Giảm K nếu muốn xanh hơn, nhưng mọi vật thể trong khuôn hình cũng xanh theo, không chỉ trời.

 38. Hoàng Hiệp

  Chào anh, em đang sử dụng body Nikon d300 và muốn mua 1 lens fix chụp thiếu sáng, em đang phân vân giữa nikon 35 1.8g và 50 1.8g. Ko biết trên body crop thì em nên lấy tiêu cự 35 hay 50 thì hợp lý ạ, em xin cám ơn

 39. VinaCamera

  @ Hoàng Hiệp: Bạn phân vân vì không biết sẽ chụp gì nên không biết sử dụng tiêu cự nào. Hãy nói xem bạn định chụp gì, mong muốn hiệu ứng gì mới tư vấn được. Còn ống nào cũng chụp thiếu sáng được, chỉ cần tăng ISO hay giảm tốc đi thì trong phòng tối cũng chụp được.

 40. phongrau

  Tôi đang xài máy nikon D80 ống kính 18-70 nay muốn đào tẩu sang canon 700D kít 18-55 xin hỏi thay đổi như vậy có nên khong? tôi chủ yếu là chụp dịch vụ cưới hỏi( chụp người, bàn tiệc) nghe nói màu canon chụp người rất nịnh mắt,(nhờ vina camera tư vấn một máy và ống kính cho phù hợp)xin hỏi thêm Canon 700D kết hợp 17-40 L có thích hợp và phát huy hết các tính năng của máy và ống kính không? xin cảm ơn

 41. VinaCamera

  @ phongrau: Về cảm biến thì hơn chút ít. Còn lại thì như cũ.

 42. phongrau

  Còn nếu nâng cấp lên D7000 kết hợp ống kính 18-70thì sao ạ,

 43. VinaCamera

  @ phongrau: Cũng vậy thôi bạn.

 44. phongrau

  D7000 kết hợp ống kính sigma 17-50 có thay đổi gì kg camera ( khả năng mình chỉ tới đó thôi). Nếu không nhờ vina camera tư vấn một ống kính, xin cảm ơn!

 45. VinaCamera

  @ phongrau: Bạn cần thay đổi gì?

 46. Thanh Nghị

  Chào anh Vina! Em đang tính mua 1 con máy ảnh dùng để chụp ảnh sân khấu các chương trình sự kiện. Nếu mua Canon 750D len 18- 55 thì có ổn không anh? Em chỉ đam mê thôi chư chưa được đào tạo gì cả anh nhé! Cảm ơn anh!

 47. VinaCamera

  @ Thanh Nghị: Chụp sân khấu là một trong những tình huống chụp rất khó bởi điều kiện thiếu sáng, cũng như các khó khăn do vị trí đứng chụp gây nên. Để có ảnh sân khấu đẹp, bạn sẽ cần những thiết bị tốt nhất. Tất nhiên, để có ảnh thì thiết bị nào cũng được, kể cả phone.
  - Để chụp sân khấu chất lượng cao, bạn cần các máy ảnh có khả năng chụp ở ISO cao với độ nhiễu thấp, thông thường là các máy cảm biến toàn khổ thì tốt hơn (Canon 750D cũng tạm được). Bạn cần các ống khẩu mở lớn f/2.8, có chống rung và có chất lượng cao. Về dải tiêu cự, bạn sẽ cần các tiêu cự từ ngắn tới dài tùy vào vị trí bạn đứng gần hay xa sân khấu, muốn chụp toàn cảnh hay cận cảnh diễn viên. Gợi ý các ống: 24-70mm f/2.8, 70-200mm f/2.8. Với thân máy crop như 750D, có thể dùng EF-S 17-55 f/2.8 IS USM với dải tiêu cự trung bình.

 48. Nguyễn Hoàng

  Thân chào Vinacamera,
  Mình xài Sony A6000, mới chỉ có len kit sel 18-55 f/3.5-5.6 và SEL 16f/2.8
  Chủ yếu là chụp gia đình, trẻ con và đi du lịch.
  Vậy với 2 lens trên thì với nhu cầu trên có ổn không?
  Khi nào thì cần mua thêm các tiêu cự 35, 55 (hoặc 50), và 85mm?
  Rất nhiều bài viết so sánh giữa 35 và 50 làm mình cũng hoang mang.
  Ống sel 16-2.8 thì mới vừa mua hàng 2nd, mạo hiểm thử và test ngày đầu thấy cũng thích, vì trong nhà ánh sáng đèn neon và trẻ con thì không ngồi yên, nên 1 ống kính nhanh, rẻ tiền mà chất lượng ổn là đủ. Còn việc hình ảnh có bị méo không thì chưa kiểm tra kỹ, vì các bé đứng gần có vài bước chân thôi.

 49. VinaCamera

  @ Nguyễn Hoàng: Như vậy là đủ nhu cầu của bạn rồi. Không cần mua thêm gì cả.
  - Các tiêu cự 35mm và 50mm đã có sẵn trong ống zoom của bạn, trừ trường hợp bạn cần chất lượng tốt hơn với khẩu mở lớn hơn hãy nghĩ tới 2 ống này. 85mm chụp chân dung xoá phông tốt hơn, nhưng xoá phông cũng chỉ là 1 trong rất nhiều thủ pháp làm cho ảnh chân dung đẹp hơn mà thôi. Thích xoá phông thì chơi thêm.
  - Không thể so sánh 35mm với 50mm vì đây là 2 tiêu cự khác nhau, cần tiêu cự nào thì dùng.
  - 16mm thường thì không dùng chụp người vì nó quá rộng, trừ các trường hợp bạn có ý tưởng làm méo hình chủ định để tạo hiệu ứng lạ.

 50. năng hiêp

  xin chào VinaCamera
  em dùng sony a6000 hiện e đã có kit 16.55 và 55.210 e thấy chụp cũng được nhưng chất lượng ko đc ưng ý vì 55.210 góc hẹp quá mà 16.55 thì chất lượng ko hài lòng khi chụp chân dung hay phong cảnh.vậy e định mua lens cz 24.18 để chụp vừa chân dung vừa phong cảnh có tốt hơn ko ạ.xin Vinacamera cho e 1 lời khuyên trước khi mua.chân thành cảm ơn VinaCamera

 51. VinaCamera

  @ năng hiêp: Chân dung có nhiều kiểu, và mặc dù dùng tiêu cự nào tuỳ thuộc hoàn toàn vào sáng tạo, chủ yếu người ta dùng 35mm, 50mm cho chân dung môi trường và các tiêu cự dài cho cận cảnh như 85mm, 135mm và dài hơn.
  - Với 1 tiêu cự đó thì bạn chụp gì cũng được, nhưng cũng chỉ là ở tiêu cự đó. Chân dung tiêu cự ngắn thì chụp cận lại sẽ bị méo, biến dạng khuôn mặt nên khá khó vận dụng.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn