VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Tiêu cự chụp chim

Chụp chim, bạn sẽ cần các ống kính tiêu cự dài (ống tele). Nhưng dài bao nhiêu là đủ? Hay nói cách khác, chim của bạn sẽ to từng nào trong khuôn hình? VinaCamera.com cung cấp 2 hình sau để bạn dễ hình dung và chuẩn bị ống kính cho “chuẩn”.

Hình 1: Khoảng cách chụp 10 mét tới chủ thể
VinaCamera Imaging
Kích vào ảnh để xem cỡ lớn hơn


Hình 2: Khoảng cách chụp 20 mét tới chủ thể
VinaCamera Imaging
Kích vào ảnh để xem cỡ lớn hơn

Hình dung, bạn muốn chụp 1 con chim có cỡ 20cm, với tiêu cự ống kính của bạn trên trên thân máy toàn khổ (FF / 35mm film) và ở khoảng cách 10m hoặc 20cm thì con chim đó sẽ to bằng chừng nào – hay có tỷ lệ như thế nào – trong khuôn hình. Nếu bạn sử dụng thân máy crop, hãy nhân tiêu cự ghi trên ống kính với hệ số crop (Nikon: 1.5x, Canon: 1.6x) để qui đổi ra tiêu cự tương đương trên thân máy toàn khổ full-frame (35mm film).

Với tiêu cự 500mm, chụp 1 con chim có kích thước 20cm, tỷ lệ chim trong khuôn hình ở các khoảng cách khác nhau sẽ như sau:
VinaCamera Imaging

VinaCamera.com
2008-2015

Phản hồi (8) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

8 phản hồi cho “Tiêu cự chụp chim”

 1. Nguyễn Văn Nam

  Chào Các Anh
  Em dùng body crop D7000.
  Em đang có dự định sắm một em tele
  Qua tìm hiểu em thấy Nikon 70-300 VR là ống FX. Có phải là khi gắn lên Body crop nó sẽ thành tiêu cự 105 – 450 không ạ ???
  Nếu đc vậy thì hay quá, Bởi vì hiện tại em đã có ống Kit 18-105 rồi ạ.

  Nói về chất ảnh thì 70-300 VR, 55-300 VR và 55-200 VR thì trong ba ống này ống nào tuyệt nhất ạ.
  Em cảm ơn các anh

 2. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Nam: Bất kỳ ống kính nào cũng thể hiện tiêu cự theo FX, kể cả ống DX, vì vậy dùng cho DX thì đều phải nhân tiêu cự với 1.5x (Nikon).
  - 55-200/300mm thì không bằng được 70-300mm
  - Nếu chơi 70-300mm, xem xét chơi 70-300mm VC của Tamron (ống FX, sau này chơi FX vẫn OK), tôi thấy tốt hơn là ống tương đương của Nikon, giá lại rẻ hơn.

 3. Nguyễn Văn Nam

  Thanks các Anh.

  Em đang định bán 18-105 đi, rồi mua Sigma 17-50 (lens DX) và 70-300 vr (Lens FX).
  Như vậy có hợp lý không Anh ?
  CÓ PHẢI LÀ SẼ TRỐNG MỘT KHOẢNG TIÊU CỰ TỪ 50 ĐẾN 105 PHẢI KHÔNG Ạ ?

 4. VinaCamera

  @ Nguyễn Văn Nam: Không vấn đề gì. Cái chính là định chụp gì, nếu hay dùng tiêu cự nào thì cần nó, thế thôi.

 5. nguyen v 13

  Chào VinaCamera! Muốn đo tiêu cự của ống kính thì đo như thế nào và đo từ đâu tới đâu trên ống kính đó? Thanks!

 6. VinaCamera

  @ nguyen v 13: Bạn không phải đo, người ta đo sẵn ghi ở trên ống kính rồi. Còn các tiêu cự lẻ thì đọc thông tin tệp ảnh mới biết được.
  - Thước mét mà che số đi cũng chả biết được là dài bao nhiêu. :D

 7. Trần Nhật Minh

  chào Vinacamera
  Hiện mình đang dùng nikon d7100 mình muốn chụp đường phố ghi lại khoảnh khắc tự nhiên đẹp , dạng chân dung nhưng phải chụp từ xa vì lại gần thì ko kịp hoặc ko còn tự nhiên nữa vây mình nên chọn lens nào ?

  Mong bạn giúp mình hiện tại mình đã có len kit 18-55 và 50 f1.8g rồi mình thấy có 2 loại lens là lens zoom 2 khẩu và 1 khẩu mà giá khác nhau nhiều quá vậy loại nào thì hợp vs nhu cầu của mình
  Và mình hỏi lun liệu có dùng cho máy fx sau này được ko .
  Xin cảm ơn !

 8. VinaCamera

  @ Trần Nhật Minh: Trước tiên, bạn cần xác định tiêu cự muốn sử dụng, không cần quan tâm tới đó là máy crop hay full-frame. Khi dùng máy crop như bạn đang dùng thì nhân tiêu cự với hệ số crop (D7100 là 1.5x). Bạn nên nghiên cứu kích thước ảnh trường của các tiêu cự quan tâm một cách kỹ lưỡng, ví dụ bạn muốn chụp đường phố nhưng chỉ chụp phần nửa thân trên của người ngoài phố, bạn cần biết với tiêu cự nào sẽ phải đứng bao xa; hoặc ngược lại, muốn đứng xa bao nhiêu thì cần tiêu cự nào, ở đây, tính tương đối, bạn sẽ cần tiêu cự 450mm với khoảng cách chụp là 10m để có được ảnh trường (cạnh dài) phù hợp chụp nửa người, và với D7100 bạn sẽ biết được rằng phải cần ống kính 300mm.
  - Tiếp đến, bạn sẽ quyết định xem có cần zoom ra vào không để chơi ống zoom hay ống fix một tiêu cự.
  - Biết được 2 điều trên, bạn sẽ khảo giá các loại ống với tiêu cự bạn mong muốn, rồi chạy ra ngân hàng rút tiền và đi mua chiếc ống đó. Khả năng là bạn sẽ cần 1 dải tiêu cự từ 50mm cho tới 300mm để chụp được như mong muốn. Và bạn sẽ thấy những ống kính rẻ tiền thì khó mà đáp ứng được nhu cầu.
  * Nói dài dòng vậy cho vui, tóm lại, bạn muốn tư vấn chính xác cần nêu: .1) Mục đích (bạn đã nêu) và 2) Số tiền muốn bỏ ra là bao nhiêu. :D

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn