VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Thuật ngữ – ký hiệu ống kính Nikon

NIKON LENS GLOSSARY – TERMINOLOGY – ABBREVIATIONS

VinaCamera Imaging

Ống kính Nikon

AF (Auto Focus)
Ống kính có cơ chế căn nét tự động (autofocus).

A/M (Automatic/Manual Mode)
Chế độ căn nét tự động nhưng đồng thời có thể vi chỉnh thủ công (xoay vặn bằng tay / manual overwrite) mà không cần chuyển hẳn sang chế độ căn nét thủ công (M), tạo điều kiện thuận lợi hơn trong thao tác sử dụng khi căn nét.

AF-S (Auto Focus Silent)
Ống kính tự động căn nét (autofocus) có gắn mô-tơ sóng từ SWM giúp căn nét nhanh và êm.

AF-P (Auto Focus with Pulse motor / stePping motor)
Ống kính [từ tháng 1/2016] có cơ chế căn nét tự động (autofocus) sử dụng mô-tơ căn nét thế hệ mới của Nikon giúp căn nét nhanh, chính xác và êm hơn, đặc biệt khi quay video bằng máy ảnh. Lưu ý: Một số ống kính loại AF-P này không có lẫy chuyển đổi cơ chế căn nét từ tự động sang thủ công (AF/MF) và mặc định là căn nét tự động (hoặc có vòng căn nét thủ công riêng); chỉ chuyển sang căn nét thủ công được thông qua hệ thống menu, và chỉ hoạt động với các máy đời mới (hoặc có phiên bản phần mềm firmware cập nhật thêm tính năng này).

AF-I (Auto Focus Internal)
Ống kính tự động căn nét có gắn mô-tơ bên trong, sử dụng trên các ống tele tầm xa. Bắt đầu được sản xuất 1992 và được thay thế bởi dòng AF-S vào 1996.

AI (Auto Indexing)
Ống kính Nikon có khả năng tự động thông báo chỉ số khẩu độ, công nghệ ra đời năm 1977.

AI-S (Auto Indexing Shutter)
Ống kính Nikon có khả năng tự động thông báo chỉ số khẩu độ tương ứng tốc độ ở chế độ ưu tiên tốc độ và lập trình, ra đời 1981.

AS (Aspherical) – Xem ASP
Ống kính có sử dụng một hoặc nhiều thấu kính “phẳng” – còn gọi là phi cầu – giúp giảm thiểu các hiện tượng cầu sai và sắc sai, đồng thời cho phép sản xuất các thấu kính nhỏ và nhẹ hơn.

ASP (ASPherical lens elements)
Thấu kính “gần như” phẳng. Ký hiệu này có trên các ống kính chống cầu sai. Năm 1968 Nikon bắt đầu sản xuất các ống kính chống hiện tượng cầu sai (spherical aberration) sử dụng các thấu kính “gần như” phẳng. Các ống kính sử dụng công nghệ chống cầu sai có thể triệt tiêu gần như hoàn toàn hiện tượng coma và các hiện tượng biến dạng khác của ống kính. Nikon áp dụng 3 loại thấu kính chống cầu sai: Mài chính xác, lai (kết hợp kính và plastic) và đúc.

CPU (Central Processing Unit)
Các ống CPU (bộ xử lý trung tâm) có gắn các chân điện tử nối với thân máy để trao đổi dữ liệu với thân máy. Ký hiệu này chỉ được ghi trong bảng thông số kỹ thuật mà không được ghi trên thân ống kính. Tất cả các ống kính căn nét tự động của Nikon đều là ống CPU.

CRC (Close Range Correction)
Ống kính cho chất lượng hình ảnh siêu việt khi chụp ở cự ly (khoảng cách) gần, và làm tăng cự ly căn nét. Hệ thống điều chỉnh sai số căn nét cự ly gần (close-range correction system) là một trong những phát minh quan trọng nhất về công nghệ căn nét của Nikon, tạo điều kiện cho nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh chất lượng miễn chê ở cự ly gần và cũng tăng cự ly căn nét. Với công nghệ CRC các chi tiết thấu kính được thiết kế theo dạng “trượt” theo đó các nhóm thấu kính di chuyển tự do để giúp căn nét chính xác. Hệ thống CRC được sử dụng trong các ống kính mắt cá, ống rộng, micro và một số ống tầm trung của Nikon/Nikkor.

D (AF-D)
D là ký hiệu về thông số khoảng cách (distance information). Các loại ống loại D và G (D-type & G-type) của Nikon thông báo cho thân máy có chế độ AF về cự ly khoảng cách từ đối tượng chụp tới máy ảnh. Điều này tạo thuận lợi cho cơ chế đo ma trận 3D và cân bằng đèn flash đa cảm biến 3D. Đính chính: Khi lắp ống AF-D, cần xoay vòng khẩu trên ống về khẩu độ nhỏ nhất (chỉ số f-number lớn nhất), thường là vạch đánh dấu màu đỏ hay da cam để chuyển ống kính sang chế độ tự động.

DC (Defocus)
Các ống kính AF-DC Nikkor của Nikon sử dụng công nghệ kiểm soát mất nét (defocus-image control) cho phép nhiếp ảnh gia làm chủ mức độ cầu sai đối với các đối tượng tiền cảnh và hậu cảnh (trước và sau đối tượng chụp chính) thông qua động tác xoay vòng DC trên ống. Tính năng này cho phép tạo các vòng tròn nhòe mờ mất nét (bokeh) lý tưởng cho chụp ảnh chân dung nghệ thuật. Ngoài ống của Nikon, không một loại ống kính nào trên thế giới có chức năng đặc biệt này.

DX (Digital eXpanded)
Ống kính DX cấu tạo gọn nhẹ được thiết kế cho các máy ảnh có bộ cảm biến DX ( cúp nhỏ 24×16 mm) của Nikon – bao gồm D60 (2008), D300 (2007), D200 (2005), D80 (2006), D70 (2004), & D70s (2005), D50 (2005), D40 (2006), & D40x (2007), D2Xs (2006), D2X (2004), D2H (2003), & D2Hs (2005), D100 (2002), D1X & D1H (2001), D1 (1999). Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai chơi thân máy DX muốn chụp phong cảnh rộng.

E (Electromagnetic diaphragm mechanism)
Cơ chế điều khiển lá khẩu điện từ cho phép điều chỉnh lá khẩu đảm bảo độ chính xác cao trong phơi sáng ở chế độ chụp liên tục. Có ở các ống như Nikon AF-S NIKKOR 500mm f/4E FL ED VR (2015). * Lưu ý: Khi sử dụng các ống E, cần kiểm tra mức độ tương thích trên các thân máy DLSR, đặc biệt đời cũ trước 2007.

ED (Extra low Dispersion)
Kính ED (extra-low dispersion) – kính có độ tán xạ cực thấp – là một yếu tố quan trọng trong công nghệ sản xuất ống kính chụp xa (telephoto) của Nikon. Kính ED được sử dụng chế tạo các loại thấu kính / ống kính cho độ sắc nét cực cao và hiệu chỉnh màu sắc trung thực thông qua việc giảm biến dạng màu sắc (sắc sai).

Kính ED do Nikon phát minh ưu việt hơn nhiều so với công nghệ xử lý sai sắc trước đây bằng flo-rít (flourite), làm tăng tuổi thọ chất lượng của ống kính. Kính ED có nhiều loại phục vụ các mục đích chế tạo ống kính khác nhau. Các ống kính ED cho độ nét và tương phản cao ngay cả ở khẩu độ mở lớn nhất.

F / F-Mount
Ống kính có gá lắp Nikon gọi là f-mount và có khả năng thông báo chỉ số khẩu độ (qua thao tác thủ công). Các ống F (1959-1977)  sau này còn gọi là Non-AI khi có dòng AI ra đời.

FL (Fluorite Lens / Fluorite Coating)
Ống kính sử dụng lớp tráng phủ flourite nhằm tăng cường khả năng truyền ánh sáng trung thực, chống lóa, giảm thiểu sắc sai và các hiện tượng quang học không mong muốn khác, đồng thời có khả năng tạo cho ống kính tránh bám bụi bẩn, nước và chất nhờn.

G (Gelded)
Ống kính G (gelded) của Nikon không có vòng điều chỉnh khẩu độ mở riêng biệt và được sử dụng trên máy tự động. Khẩu độ mở sẽ được điều chỉnh trên thân máy.

IF (Internal Focusing)
Công nghệ căn nét trong (internal focusing) của Nikon cho phép căn nét mà không làm thay đổi kích thước của đối tượng được chụp ảnh. Tất cả các chuyển động quang học bên trong được giới hạn trong phạm vi chiều dài ống kính. Điều này cho phép chế tạo các ống kính gọn nhẹ hơn cũng như khả năng có thể căn nét ở cự ly gần hơn, và hơn nữa còn cho phép căn nét nhanh hơn. Hệ thống căn nét trong IF được sử dụng ở hầu hết các loại ống tele và nhiều loại ống khác của Nikon.

M/A – A/M-M (Manual/Automatic)
Nút chuyển giữa chế độ cơ tay và tự động trên các ống AF-S của Nikon. Chế độ M là hoàn toàn thủ công, người chụp tự xoay vặn để căn nét. Ở chế độ A là máy hoàn toàn tự động căn nét. Ở chế độ A/M, máy sẽ tự động căn nét nhưng người chụp có thể vi chỉnh (khi chưa buông nửa nút chụp hoặc AF-ON) sau khi căn nét tự động đã được xác lập.

N (Nano)
Lớp phủ N (nano crystal coat) là một lớp phủ chống phản xạ đầu tiên được giới thiệu trong các thiết bị sản xuất bán dẫn NSR-series (Nikon step and repeat) của Nikon. Lớp phủ này triệt tiêu gần như hoàn toàn hiện tượng phản xạ ở các thấu kính bên trong ống kính đối với một dải rộng các bước sóng ánh sáng và đặc biệt đem lại hiệu quả cao trong việc triệt tiêu các hiện tượng lóa sáng và bóng ma, nhất là ở các ống cực rộng. Lớp phủ N bao gồm nhiều lớp phủ có độ tán xạ cực thấp các hạt trong suốt cực mịn có kích thước nano (1 nano = 1/1.000.000 mm), là niềm tự hào của công nghệ sản xuất ống kính Nikon.

P (stePping)
Xem mục AF-P.

PF (Phase Fresnel)
Thấu kính PF hay ống kính có chứa thấu kính PF. Công nghệ thấu kính PF cho phép chế tạo các ống kính gồm ít thấu kính hơn, do đó nhẹ hơn và kích thước ngắn hơn, đồng thời tăng cường khả năng triệt tiêu hiện tượng sắc sai (CA), tăng độ trong suốt của hình ảnh. Nikon lần đầu tiên áp dụng công nghệ này ở ống kính AF-S NIKKOR 300mm f/4E PF ED VR. Thuật ngữ này lấy theo tên của nhà vật lý người Pháp Augustin-Jean Fresnel.

RF (Rear Focus)
Căn nét sau. Các ống kính RF căn nét thông qua chuyển động của các thấu kính nằm phía sau của ống kính. Với hệ thống căn nét sau (rear-focusing) của Nikon, các thấu kính trong ống kính được chia ra làm nhiều nhóm và chỉ các nhóm phí sau ống được di chuyển khi căn nét. Điều này làm cho quá trình căn nét tự động nhanh nhẹ hơn.

S (S-Line)
S / Nikkor S là dòng ống kính mới của Nikon (từ 8/2018) dành riêng cho thân máy không gương lật đời mới (từ 8/2018) của Nikon, với ngoàm mới Z-mount có đường kính lớn 55mm và khoảng cách mặt bích ngắn (16mm) giúp chế tạo các ống kính khẩu mở lớn và gọn nhẹ hơn.

SIC (Super-Integrated Coating)
Lớp phủ ống kính siêu tích hợp SIC (super-integrated coating) bảo đảm các tính năng vượt trội của ống kinh Nikon. Để tăng tính năng của các chi tiết thấu kính quang học, Nikon đã áp dụng công nghệ lớp phủ bề mặt nhiều lớp đặc biệt làm giảm thiểu các nhược điểm của ống kính như lóa sáng và bóng ma (flare/ghost)

Lớp phủ đa tích hợp đa tầng của Nikon cho phép cải tiến ống kính ở nhiều mặt trong đó có giảm phản xạ ở một dải rộng các bước sóng ánh sáng và tạo cân bằng màu sắc cực kỳ tốt. Lớp phủ SIC đặc biệt có tác dụng với các loại ống kính có nhiều chi tiết thấu kính như các ống zoom chẳng hạn. Nikon cũng đặc biệt cẩn thận chế tạo riêng từng loại lớp phủ SIC khác nhau cho các loại ống kính khác nhau để bảo đảm chất lượng của từng loại ống kính.

SWM (Silent Wave Motor)
Công nghệ mô-tơ sóng từ không tiếng động (silent wave motor) trong các ống kính AF-S của Nikon sử dụng “sóng từ” truyền năng lượng sinh công xoay chỉnh thấu kính để căn nét. Điều này cho phép căn nét tự động nhanh hơn, chính xác hơn và không gây ra tiếng động, một trong những lý do khiến các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lựa chọn các ống tele của Nikon.

VR (Vibration Reduction)
Các ống kính có ký hiệu VR là các ống kính có gắn hệ thống chống / giảm rung (vibration reduction) của Nikon. Hệ thống này giảm hiện tượng nhòe ảnh do rung tay máy và vì vậy còn làm tăng cơ hội giảm tốc độ cửa chập chậm thêm 3 khẩu nữa (tức là 8 lần), cho phép cầm máy chụp trong các điều kiện môi trường ánh sáng tối hơn như mây mù, trong nhà dễ dàng hơn. Ống kính VR sẽ tự động phát hiện khi người chụp rung tay và tự điều chỉnh mà không cần phải chuyển máy sang một chế độ nhất định nào.

Z (Z-Seiies / Z-mount)
Là ký hiệu ngoàm gá lắp ống kính đời mới ra đời cùng dòng máy ảnh không gương lật của Nikon (z6/z7, 8/2018). Các thân máy dòng này cũng có ký hiệu Z, như Nikon Z6, Nikon Z7, v.v…

VinaCamera.com
2008-2017

Phản hồi (73) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

73 phản hồi cho “Thuật ngữ – ký hiệu ống kính Nikon”

 1. NINH

  cho em hỏi len đời cửa sổ là sao ạ?

 2. VinaCamera

  Chúng tôi không tìm thấy loại ống kính (lens) như bạn hỏi. Nếu bạn biết thuật ngữ tiếng Anh là gì có thể cung cấp để chúng tôi tìm hiểu thêm. Loại ống kính này có sử dụng trong nhiếp ảnh không? Tuy nhiên, có nhiều ống kính gọi là “window lens”, đây là các ống kính camera quan sát lắp vào cửa sổ – thường rất nhỏ, có góc rộng và lắp phía cửa kính sau ô-tô/ xe hơi – để giúp quan sát phía sau tốt hơn – ví dụ lùi vào gara – thông qua hệ thống kết nối với TV/LCD đặt chỗ người lái.

 3. Đăng

  Có lẽ đây là cách gọi thường dân nên nhiều bác chuyên nghiệp không biết.Em biết về lens đời cửa sổ này nhưng cũng đang thắc mắc xem hai dòng này sản xuất khác nhau ra sao và chất lượng khác nhau thế nào.
  Đây là ảnh đời cửa sổ: http://www.kenrockwell.com/nikon/50-comparison/images/lenses/KEN_9986-af-controls.jpg
  Đây là không cửa sổ: http://phukien.muahangmy.com/uploads/product/phukien/2009/12/11/11/1_18.jpg

 4. VinaCamera

  Cảm ơn bạn Đăng đã có một đóng góp thú vị. Bộ phận này đúng được gọi là “window” trong tiếng Anh, có nghĩa là “cửa sổ” trong tiếng Việt. Tuy nhiên, đây chỉ là phần cấu tạo nhỏ bên ngoài vỏ của ống kính, không ảnh hưởng tới chất lượng bên trong và cũng không có đặc điểm phổ biến và chuẩn mực nào trong sản xuất ống kính nói chung, vì vậy, chúng tôi không liệt kê vào danh sách các thuật ngữ ống kính ở đây. Đời ống 50mm f/1.8 “có cửa sổ” ra đời từ 1986 và chính hãng đã ngừng sản xuất từ 2002 và tiếp tục sản xuất ở Trung Quốc với đời “không cửa sổ”. Tính năng và chất lượng hoàn toàn như nhau. Cảm ơn bạn đã tham gia VinaCamera.com.

 5. Trọng

  Xin chào vinacamera. Mình đang dự định chuyển lên chơi DSLR và mấy ngày qua mình đã đọc rất nhiều thông tin ở các forum tuy nhiên thông tin rất rời rạc, phải có hội hay chơi cùng 1 nhóm mới có thể chia sẻ được còn mình thì chỉ đơn thương độc mã tự tìm tòi học hỏi. Vô tình biết được vinacamera qua google thực sự mình rất vui vì thông tin rất bổ ích và trực quan, dễ hiểu. Mình rất cám ơn vì những thông tin chia sẻ rất bổ ích về kiến thức nhiếp ảnh, đây sẽ là những kiến thức đầu tiên của mình khi bắt đầu tập sử dụng máy DSLR và chụp ảnh. Tuy nhiên mình có 1 thắc mắc là mình thấy có khung đăng nhập nhưng lại không có nút đăng ký, có lẽ khung đăng nhập chỉ để BQT up bài và reply comment thôi phải không vì bản chất vinacamera không phải là 4rum. Mình rất tiếc về khoản này nhưng dù sao cũng rất vui vì thực sự vinacamera là 1 trang web về nhiếp ảnh rất bổ ích.

 6. Trọng

  Xin lỗi vì mình chưa đọc qua qui định sử dụng nên mới đặt câu hỏi. Cám ơn vinacamera.

 7. Cường

  Cho mình hỏi chút . Mình nghe nói đến lens 24 70 huyền thoại . Mình muốn mua thì mua ở đâu , và bao nhiêu tiền .

 8. VinaCamera

  @ Cường: Chắc bạn hỏi lens cho Nikon?! Tham khảo giá Nikon 24-70mm Nano tại đây: http://www.vatgia.com/411/887900/lens-nikon-af-s-24-70mm-f2-8-g-ed.html
  - Lens này hầu như cửa hàng máy ảnh lớn nào cũng đều có. Giá khoảng 36 triệu. Nếu hàng chính hãng có bảo hành 12 tháng của VIC Vietnam thì cao hơn hàng xách tay khoảng 1,5-2 triệu.

 9. Trinh

  Cho mình hỏi, mình thường nghe nói là ống kính 18-55mm, rồi 55-200mm thì mình biết, còn 1 số bạn hay nói ống kính 35mm F/1.8 là sao? sao chỉ gọi là ống 35mm, bình thường thấy …mm X …mm, xin giúp mình ạ

 10. VinaCamera

  @ Trinh: Ống kính có 2 chỉ số cơ bản quan trọng: tiêu cự tính bằng mm và khẩu độ mở tối đa tính bằng chỉ số f/. Nếu có 2 chỉ số tiêu cự tức ống có zoom hay tiêu cự thay đổi, còn gọi là đa tiêu cự (vd: 18-55mm), nếu chỉ có một là ống 1 tiêu cự hay tiêu cự cố định (vd: 35mm). Tiêu cự càng ngắn thì góc chụp càng rộng, tiêu cự càng dài thì góc càng hẹp, thu được hình ảnh lớn hơn của chủ thể từ cùng khoảng cách đứng chụp. Các ống tiêu cự ngắn gọi là ống góc rộng, tiêu cự dài gọi là ống tele (chụp xa). Khẩu độ mở tối đa càng lớn – tức chỉ số f/ tối đa càng nhỏ thì càng có khả năng chup được trong điều kiện thiếu sáng. Nếu có 2 chỉ số f/ thì là ống đa khẩu mở tối đa, và nếu chỉ có 1 chỉ số f/ thì có khẩu mở tối đa cố định. Chỉ số f/ thể hiện bằng các con số như 1:1.8 tức là f/1.8. Ống kính có chỉ số f/ càng nhỏ thì càng đắt tiền.

 11. tung

  Mình có 2 thắc mắc
  1/ Có nên sử dụng ống kính đa năng cho DSLR
  2/ Hiện giờ mình đang băn khoăn giữa D5100 và D5200. Nhưng lại băn khoăn 2 ống kính.
  – Nikon 28-300mm f/3.5-5.6G ED VRII
  – Nikon DX AF-S 18-300mm f/3.5-5.6G ED VRII
  Mình ko có đủ tiền để mua 1 lúc 2 ống kính. Nên nhờ BQT tư vấn giúp.
  Mình cũng đang từ từ tìm hiểu về ISO

 12. VinaCamera

  @ tung:
  - Ống “đa năng” tức là các ống zoom đa tiêu cự, giúp cúp hình thuận lợi. Ống zoom như vậy, đặc biệt các ống có độ zoom lớn, giá vừa phải thì thường chất lượng trung bình. Ống zoom chất lượng cao thường độ zoom cũng không lớn, nhưng giá rất cao. Bạn sẽ luôn phải thỏa hiệp giữa chất lượng và mức độ tiện dụng “đa năng”.
  - D5200 mới hơn và hay hơn D5100 cùng dòng máy DSLR
  - DX 18-300mm phù hợp hơn khi lắp trên thân crop 1.5x như D5100/D5200, nhưng nếu sau này chuyển chơi FX toàn khổ thì không chơi DX 18-300mm được. 28-300mm lắp vào crop thì chụp rất bất tiện vì góc rộng nhất chỉ là 42mm (28mm x 1.5), rất khó chụp trong nhà, nhóm đông người khi đi du lịch.
  - Bạn chỉ cần chơi 1 trong 2 ống này.

 13. Bảo

  em có một studio 15m2 chủ yếu chụp chân dung ,máy D90 ,em muốn hỏi ống nào chụp chân dung cho đẹp . 35mm,50mm, hay80mm em chưa rõ về các ống chụp chân dung cho lắm mong các bác tân tình giúp đỡ , em xin chân thành cảm ơn !

 14. VinaCamera

  @ Bảo: Nếu phòng ảnh của bạn một chiều là khoảng 4.0m, chiều kia khoảng 3.5m thì bạn sẽ cần ống 35mm để chụp cả người (đứng) và 50mm chụp nửa người, đã tính khoảng cách 1 mét từ chủ thể tới phông nền ở sát tường. Bạn cũng sẽ phải lùi sát vào tường để chụp :D
  - Nếu 1 chiều dài 5m, chiều kia 3m thì thoải mái hơn.

 15. Nguyễn Thế Vương

  Phòng chụp của em rộng 3,5m dài 4,5m em đang sử dụng má CANON600d ống kính 18-55 chụp không đẹp em muốn thay ống kính vùa chụp phòng vừa chụp dịch vụ được mong các bác có kinh nghiệm chỉ giúp

 16. VinaCamera

  @ Nguyễn Thế Vương: Với tình huống như của bạn, sự lựa chọn ống kính Canon là không nhiều. Để chất lượng tốt hơn, đủ làm dịch vụ, bạn xem xét dùng các ống tiêu cự cố định (fixed) 50mm f/1.8 và 85mm f/1.8.
  - Các ống zoom chất lượng cao thuộc dòng L (có viền đỏ) của Canon giá rất mắc, không phù hợp với dịch vụ của bạn nên chúng tôi không khuyên dùng.

 17. Hoàng Châu

  Em đang phân vân nên mua máy nikon d200 hay máy canon 60d, so thich của em là chụp cảnh? Hiện tại bạn em bán máy nikon d200 chụp khoảng 5000 tấm giá 550usd như vậy có hợp lý không? Em mới biết chơi dslr. Cảm ơn BQT.

 18. VinaCamera

  @ Hoàng Châu: Bạn đang lựa chọn HÃNG máy để chơi. Để chọn đúng, cần nghiên cứu ống kính mỗi hãng. Nikon có nhiều ống tầm tiền trung bình hơn Canon.
  - Riêng Nikon D200 thì chất lượng tam ổn, vấn đề là độ mới thực sự tới đâu. Canon 60D thì mới ra, chất lượng phần điện tử và cảm biến tốt hơn nhiều.
  - Thực sự các câu hỏi về lựa chọn hãng máy rất khó trả lời, bạn phải yêu thích và quyết định đi theo một hãng nào đó rồi mới lựa chọn thì dễ quyết định hơn.

 19. Công Hiền

  Anh Phương cho em hỏi
  Ống kính AIS 50mm có lắp được trên máy D7000 không anh và nếu lắp được thì có tự động lấy nét, đo sáng được không ạ. Máy D7000 có chế độ tự động lấy nét trên thân máy.

 20. VinaCamera

  @ Công Hiền: Căn nét tay nhé. Dễ thôi, cái chấm xanh bắt nét hiện lên và ổn định là OK. Nét cực.

 21. kythuatso1999

  Xin chào bác Vinacamera.
  Em mới tậu ống kính nikon micro 85mm f3.5 cho con D7000 của em. Em có 2 thắc mắc:
  1. Lens này có motor căng nét và có SWM mà sao khi em lấy nét (tự động) vẫn nghe tiếng kêu “rột rột” vậy?
  2. Ở trên có nói “Khi lắp ống G, cần quay ống về khẩu độ nhỏ nhất (chỉ số f-number lớn nhất), thường là vạch đánh dấu màu đỏ để chuyển ống kính sang chế độ tự động”. Sao em không hiểu câu này. Trên ống 85 micro em vưa mua không thấy có vạch đỏ nào. Bác nói kỹ lại giúp em với.
  Cám ơn bác.

 22. VinaCamera

  @ kythuatso1999:
  1. Vì nó êm và căn nét nhanh quá, bạn không nhận ra tiếng động. Nếu áp tai vào, chắc cũng nghe thấy chút ít.
  2. Xin lỗi bạn, chúng tôi có chút nhầm lẫn. Chỉ khi lắp các ống AF-D bạn mới cần xoay vòng khẩu về khẩu bé nhất để chuyển sang tự động. Với ống G không có vòng khẩu, khẩu mở được thiết kế tự động sẵn rồi, không phải làm gì cả, và cũng không có vòng nào để xoay. Chúng tôi đã đính chính lại (chuyển sang mục AF-D). Cảm ơn bạn nhiều vì đã phát hiện ra lỗi này.

 23. THANHKV

  Chào VinaCamera!
  Em mới mua 1 chiếc NiKon D7000 và Lens AF-S DX NIKKOR 18-105mm f/3.5-5.6G ED VR, quả thực sau 1 thời gian chụp thì thấy hình ảnh do em lens này mang lại không được đẹp và như ý lắm kể cả khi em chụp chân dung ( cả người ) và hoa.

  1) Em nhờ bác tư vấn chọn giúp em 1 Lens nào chụp chân dung và hoa giá tầm 5tr trở xuống.
  2) Ngoài ra thì em đang lăn tăn giữa 2 em Lens này AF-S DX NIKKOR 35mm f/1.8G và AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G. 2 em Lens này chụp ra sao vậy bác?

 24. VinaCamera

  @ THANHKV: Đầu tiên, với thân D7000, bạn có thể chơi cả các ống G đời mới và ống D đời cũ của Nikon.
  1) Với 5 triệu trở xuống, lựa chọn duy nhất của bạn là 50mm f/1.8D (~2,5 triệu) hoặc f/1.8G (~4,5 triệu). 50mm chụp chân dung toàn thân và bán thân thì ngon, nhưng cận cảnh khuôn mặt thì chưa được. Bạn cần thêm 85mm.
  2) Trước tiên bạn cần chọn tiêu cự 35mm hay 50mm trước vì 2 tiêu cự này không giống nhau khi sử dụng, còn chất lượng tương đương nhau. Ống 35mm f/1.8G hiện chỉ có loại dành cho thân cảm biến cúp nhỏ DX như D7000, không chơi được với FX nếu bạn nâng cấp sau này. 50mm f/1.8G là ống FX, chơi được cả FX và DX.
  * Ghi chú: Với tất cả các loại ống kính khi lắp lên thân DX D7000, bạn cần nhân tiêu cự ghi trên ống với hệ số 1.5x để ra tiêu cự thực tế.

 25. Hoàng Chương

  Ống kính Nikkor MF 135 f3.5 có ghi thêm ký hiệu QC.Ký hiệu đó là gì, đề nghị VinaCamera cho biết.

 26. VinaCamera

  @ Hoàng Chương: Ký hiệu QC in trên ống hay trên miếng dán lên ống? Bạn cho cái ảnh xem nào.

 27. Khánh

  hào ban!
  Bạn cho hỏi chút ạ:
  Mình muốn 1 bộ máy ảnh chụp cho hình ảnh thật đẹp, nét.dự định đầu tư cho 1 bộ máy (ống và thân) khỏang trên dưới 35tr.
  1- Vậy mình đang định mua Nikon D7100 và ống Tamos Tamron SP AF 17 50 mm f/2.8 XR Di II VC có cho hình ảnh thật đẹp ko a?
  2- Và có phải là: ống kính Tamron SP AF 17-50 mm f/2.8 XR Di II VC -> khi chụp chụp ảnh ko được nhanh, làm cho người chụp cảm thấy khó chiu? (vì nó ko có chức năng lấy nét nhanh)
  3- Hiện giờ trên thị trường: máy của hàng xách tay và hàng công ty(VIC) có gì khác nhau về mặt chất lượng ko a? nên mua loại nào?
  Xin cám ơn!

 28. VinaCamera

  @ Khánh:
  1. Tamron 17-50mm f/2.8 căn nét hơi chậm, hơi thôi. Đó là so với các ống chính hãng loại tốt của Nikon, chứ còn so với căn chỉnh bằng tay và mắt thường thi nhanh gấp bội. Nếu biết đo sáng đúng vào các khu vực có độ tương phản cao về ánh sáng và màu sắc thì nó căn nét nhanh hơn.
  2. Xách tay và hàng VIC khác nhau bởi chế độ bảo hành ở VN. VIC là co Cty VIC bảo hành, xách tay do cửa hàng bảo hành. Xách tay mới 100% đúng như của hàng nói với bạn thì không khác gì hàng VIC, vấn đề là họ nói thật đến đâu thì tuỳ của hàng và nhận biết của bạn đối với mỗi cửa hàng cụ thể.

 29. nguyễn tuấn dương

  chào các anh trên vinacamera em đang có khoảng 30 triệu, muốn mua 1 chiếc máy ảnh DSLR Nikon D7100 ( chưa biết mua ở cửa hàng nào, em chưa mua bao giờ ạ ) và 1 vài lens đi cùng, nhưng chưa có kinh nghiệm trong máy ảnh, các bác tư vấn giúp em Lens nào phù hợp vs Nikon D7100 mà kinh phí tầm tầm được ko a? e đang phân vân: Nikon AF-S 16-85mm f/3.5-5.6G ED VR và sigma 17-50 f2.8 , nên chọn em nào phù hợp ạ

 30. VinaCamera

  @ nguyễn tuấn dương: D7100 đã ngốn của bạn khoảng 22 triệu.
  - 8 triệu còn lại, bạn không có nhiều lựa chọn. Sigma 17-50mm f/2.8 có thể là một lựa chọn tốt, cũng giống Tamron 17-50mm f/2.8.
  - 16-85mm f/2.5-5.6 là ống 2 khẩu, tức khẩu độ mở tối đa thay đổi thi bạn zoom ra vào, dùng hơi bất tiện vì không mở khẩu rộng được ở tiêu cự dài khi zoom ra. Chất lượng ống này cũng tạm tạm, đúng với giá tiền của nó, nhưng có dải tiêu cự dài hơn 2 ống trên, đi du lịch tiện lợi hơn. Nhưng do khẩu mở tối đa hẹp, sẽ bất tiện khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu cần mở khẩu lớn để tăng sáng.

 31. Tiến nguyễn

  Nhờ vinacamera tư vấn cho mình chút: mình dự định mua nikon d7000. Body thì đủ đạn rồi nhưng đang phân vân về lens vì sợ mua máy về k có lens xài thì cũng để thờ. Nhờ bạn tư vấn giúp mình nên sử dụng lens nào và giá cả bao nhiêu để minh tích đạn. Nhu cầu chủ yếu của mình là chụp mẫu, thi thoảng chụp hội họp đám cưới thôi. Bạn tư vấn giúp mình nhé. Thank bạn nhiều

 32. VinaCamera

  @ Tiến nguyễn:
  - Giải pháp kinh tế nhất là ống KIT 18-55mm f/3.5-5.6G VRII. Nhược điểm là chất lượng thường thường, chụp ánh sáng yếu không đẹp lắm.
  - Đắt hơn chút thì chơi Tamron 17-50mm f/2.8 VC. Khẩu mở lớn f/2.8 cho phép chụp tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Ống 1 khẩu chụp rất tốt. Giá phải chăng so với ống cùng tính năng.

 33. Nguyễn Long

  Chào VinaCamera,
  Mình muốn mua D7000 cũ, và hiện tại đang phân vân không biết nên chọn lens nào. Mục đích chụp của mình là du lịch, phong cảnh và chụp người ( phổ thông )
  Mình muốn chọn lens zoom và lens fix, sau đây là những sự lựa chọn, mong VinaCamera tư vấn giúp mình.
  Lens zoom: AF- S DX 18-55 mm F3.5 – 5.6G VR hoặc AF-S DX 18-55 F3.5-5.6 ED II
  Lens fix: AF-S 50mm F1.8G hoặc AI AF 50mm F1.8D
  Mình cảm ơn.

 34. VinaCamera

  @ Nguyễn Long:
  - 35mm f/1.8G DX + 50mm f/1.8G
  - Tamron 17-50mm f/2.8 VC hoặc Sigma 17-50mm f/2.8 OS (chon loại cho Nikon)

 35. Lại Đoàn

  Anh ơi làm ơn cho em hỏi một chút. Em muốn mua ống Nikon AF 80-200mm f/2.8D ED, em đang thắc mắc là ống này khi lắp trên body D610 có tự động lấy nét được k ạ?
  Em cảm ơn anh!

 36. Trần Luyện

  E sử dụng máy Nikon D3100, muốn mua một lens 50 MF rẻ thì dòng lens Mf nào của Nikon sử dụng được trên máy 3100 ạ. Xin cảm ơn

 37. VinaCamera

  @ Lại Đoàn: Có. Nhưng nó hơi nặng đấy. Kiếm cái 70-200mm f/2.8G VRI (đời trước Nano) mà chơi, hay hơn nhiều. 80-200mm thì cũng rất sắc nét, nhưng ở dải tiêu cự đó không có chống rung khó chụp cầm tay lắm.

 38. VinaCamera

  @ Trần Luyện: Để căn nét tự động với D3100 bạn cần các ống dòng G mới nhất. Còn căn nét thủ công bằng tay thì ống nào cũng được. Rẻ ai cũng có 1 cái là ống 50mm f/1.8D. Chụp nét bét nhè, giá $120 gì đó.

 39. Lại Đoàn

  Cảm ơn anh nhiều. ^^ Em cũng nghía ống 70-200 rồi. VRI thì chắc chỉ còn hàng used, còn VRII chắc em chưa mơ tới. :D

 40. tran long

  VinaCamera cho em hỏi làm sao biết ống canon 70-200 F2.8 có Coating nano hay không ạ?

 41. VinaCamera

  @ tran long: Nếu có chữ N rất to trên ống là Nano. Chữ nó cũng màu vàng. Bạn gu gừ hình ảnh là biết, khác hẳn các đời trước. Còn nano là thế nào, thực chất góp phần tăng chất lượng bao nhiêu thì chỉ có Nikon mới biết. :)

 42. Nguyễn Huy

  Vinacamera! Tôi đang dùng 1 em D3000 rất cùi với ống 18-55 theo máy và 50-1.8G, tôi có thể nâng cấp lên ống nào để chụp dc góc siêu rông. Xin chân thành cảm ơn!

 43. pham hieu

  e có 1 e nikon FG lens 1:3.5/4.5 (cái j đó mà 30-200mm) nó là dòng máy chạy film…. cho e hỏi là lens đó có chạy cho máy kts đk ko ạ… nếu ko đk thì club nào chơi dòng máy film đó để e học hỏi nghịch đk ko ạ

 44. VinaCamera

  @ pham hieu: FG là tên cái thân, lắp lens đời cũ. Các ống Nikon sx từ 1959 đều lắp được trên thân KTS, nhưng mức độ tương thì khác nhau. Bạn ghi lại rõ xem ký hiệu ống là gì.

 45. VinaCamera

  @ Nguyễn Huy: Không bạn à. 18mm là siêu rộng rồi.

 46. Ha.nhi

  Cho em hỏi chút.
  Em mới tập chơi, em dùng nikon D3200 + kit 18-55, Em thấy trên các web mọi người bán rất nhiều loại lens, nhưng không biết lens nào dùng được cho máy của em. Giờ em muốn chụp đêm, với chụp zoom to khi chụp hoa, côn trùng… thì máy em dùng được với các loại lens tên gì và mức giá của lens đó cỡ nhiêu ạ?
  Không biết cứ lens cho nikon thì máy em dùng được hay còn phân ra nữa. Em cảm ơn!

 47. VinaCamera

  @ Ha.nhi: Với máy của em, để có thể căn nét tự động, cần các ống Nikon AF-S / G.
  - Chụp hoa, côn trùng thì dùng ống macro, ví dụ Nikon 60mm macro 1:1.
  - Không có ống phân biệt chụp ngày hay đêm, ống nào cũng được.

 48. Hoàng Hùng

  Chào Vinacamera
  Mình hiện tại mới mua máy Nikon D7100
  Bạn có thể tư vấn cho mình Lens nào phù hợp với máy không
  Nhu cầu của mình là chụp chân dung và phong cảnh
  Chi phí tầm khoảng 10 triệu cho Lens.
  Tks bạn nha

 49. VinaCamera

  @ Hoàng Hùng
  * 10 triệu thì khó chơi lắm. Tạm Tamron hoặc Sigma 17-50mm f/2.8. Nếu có thêm thì xem xét:
  - Chân dung, bạn có thể chơi 50mm f/1.8 hoặc 85mm f/1.8, giá cả vừa phải, chất lượng tuyệt vời.
  - Phong cảnh thì chơi Tokina 11-16mm f/2.8.

 50. nguyen dinh tam

  xin hỏi mình dang sử dụng d200 nikon khi gắn len 70-210 thì ko sao nhưng khi gắn len 18-55 có VR hay ko có VR thì bị tụt pin ko chụp được.xin vinacamera giúp chỉnh thông số máy như thế nào,vì nghe nói là chỉnh đúng loại len thì mới xài được.cám ơn.

 51. VinaCamera

  @ nguyen dinh tam: Thông thường, những ống G như 18-55mm VR hoạt động bình thường trên thân D200. Nếu khi lắp vào có hiện tượng “lạ” như tụt pin nhanh bất thường, chắc chắn đã có trục trặc ở ống kính hoặc thân máy khi xử lý với các ống G, bệnh cụ thể phải “khám” kỹ mới có thể kết luận. Bạn nên mang ống và máy ra các cửa hiệu để họ thử giúp.
  - Tạm thời, bạn có thể thử thay ống G khác xem có bị hiện tượng tương tự không, từ đó loại dần các khả năng trục trặc của thân hoặc/và ống.
  * Lưu ý: Ống D và G khác nhau là ống D sử dụng mô-tơ căn nét trên thân máy, ống G sử dụng mô-tơ căn nét trong ống kính (Liệu bệnh có thể là cái mô-tơ trên ống?!)

 52. Hanny Nguyen

  Chào VinaCamera! Tôi có tìm hiểu vài dòng lens MF của Nikon và tôi thấy có lens mang kí hiệu N.C Auto. Vậy VinaCamera có thể cho tôi biết ý nghĩa của nó và những lens như vậy có tác dụng gì không ah? Xin cảm ơn.

 53. VinaCamera

  @ Hanny Nguyen: Dòng đó rất cũ rồi, khoảng trước 1972 gì đó, nếu bạn có, khi lắp vào phải rất cẩn thận vì có thể không vừa và làm hỏng thân máy.
  * Không chắc lắm, nhưng N (Nine) là có 9 thấu kính, C là Coating (multi-coating)

 54. trung

  Nhờ VinaCamera giải thích hộ:
  Bên dưới ống kính Nikon 17-55 f2.8 có số 10 nằm trong lòng 3 mũi tên xoay theo vòng tròn là ký hiệu mang ý nghĩa gì ạ?
  Cảm ơn!

 55. trung

  Và Số Serial ” US 419285 ” như vầy thì có thể biết ống kính sản xuất năm nào, ở đâu không ạ?
  Thank!

 56. VinaCamera

  @ trung: Số 10 đó không liên quan tới chụp ảnh. Đó là ký hiệu về các tiêu chí bảo vệ môi trường. Dường như ống kính có số hiệu đó có các chất “không” thân thiện với môi trường và có thể sẽ lan ra môi trường xung quanh sau 10 năm sử dụng theo tiêu chuẩn. Bạn cần kiểm tra lại thông tin.
  - Trên ống kính luôn ghi rõ sản xuất tại đâu.

 57. trung

  Cảm ơn VinaCamera rất nhiều! Rất mong được hỗ trợ lần sau!

 58. Hoàng Minh

  Chào vinacamera, tôi có người em ở bên bỉ chuẩn bị gửi về cuối tháng 3 tặng 1 ống là nikon 180 f2.8 if ed, tôi không biết tiêu cự này thì chụp những gì có đạt độ sắc nét lắm không? Màu sắc ống như thế nào? tôi đang dùng nikon d700, xin cảm ơn!

 59. VinaCamera

  @ Hoàng Minh: Mời bạn đọc bài sau. Độ nét không liên quan tới tiêu cự. Ống này khá nét, màu sắc bình thường.
  Ống kính: Tiêu cự nào? Chụp gì?

 60. Trai Ngheo

  xin chào ad. e mới mua máy nikon d200 cũ. e chưa biết dùng thế nào là chụp một bức ảnh gọi là “có thể” đẹp. về ống kính thì e cũng chưa hiểu gì cả về tiêu cự, lấy nét….. nói chung e chưa hiểu gì cả nhưng e thích chụp ảnh thể thao vs cảnh! mong ad tư vấn hehe. E cảm ơn nhiều!

 61. VinaCamera

  @ Trai Ngheo: Chúc mừng bạn. Mời bạn đọc kỹ 10 bài này, và có thể đi học để nhanh tiếp cận thông tin hơn: http://vinacamera.com/?p=3540

 62. Vo Phuong Binh

  Kính gửi Vinacamera,
  Tôi có D7200, và ống 85mm F1.8G, trên ông kính có chữ M/A va M khi chỉnh nút này , thì trên body có cần chỉnh gì không?M/A co phải chỉnh nét tự động không?hay ông này chỉ có chỉnh nét bằng tay?
  Xin Vinacamera hướng dẫn dùm
  Xin Cảm ơn

 63. VinaCamera

  @ Vo Phuong Binh: Mời bạn đọc lại mục M/A – A/M-M. Tôi đã bổ sung thêm thông tin cho rõ hơn.

 64. trinh ngoc phi

  xin chào vinacamera tôi đang sử dụng máy chụp hình D5100 len 18-55 DX VR tôi nuốn mua len 24- 85 DX VR len này có phù hợp với máy D5100 mong được vinacamera tư vấn dùm.xin cảm ơn

 65. VinaCamera

  @ trinh ngoc phi: Sử dụng tốt, hoàn toàn tương thích. Tuy nhiên, góc rộng nhất là 24mm sẽ khá hạn hẹp trên thân crop D5100 khi chụp trong nhà hay muốn lấy cảnh rộng lớn.

 66. NCK

  Xin Vinacamera cho tư vấn:
  Muốn trải nghiệm chụp bằng máy nikon. Mình muốn đầu tư cho lens tương đối 1 chút, ngân sách khoảng 20tr. Mua những lens nào để sau này có thể đổi body mà vẫn dùng được?
  Thân máy: do đang muốn trải nghiệm nên ko cần đắt tiền!

  Cám ơn!

 67. VinaCamera

  @ NCK: Để sau này có thể chơi lâu dài, như thường thấy mọi người chơi sẽ “lên đời” máy toàn khổ FF thì cần mua các ống FX của Nikon. Các ống này lắp được cả cho máy toàn khổ FX và máy crop DX. Các ống tốt có khẩu độ mở tối đa lớn và không thay đổi khi zoom, ví dụ f/2.8. Với những ống như thế, đặc biệt loại có zoom thay đổi tiêu cự (góc chụp) thì với 20 triệu thì chưa mua được 1 chiếc ống, chưa kể thân máy.
  - Bạn có thể tham khảo giá ở đây để lựa chọn phù hợp cả thân máy và ống kính. Cửa hàng này khá uy tín về giá ở HN, còn mua ở đâu cũng vậy, chênh nhau giá không đáng kể:
  - Thân máy Nikon: http://vunhat.vn/vi/danh-muc/135/nikon.html
  - Ống kính Nikon: http://vunhat.vn/vi/danh-muc/125/nikon.html
  * Bạn có thể chơi Canon – hay bất kỳ hãng nào – nhưng giá cả thì cũng tương tự như nhau. Nikon có nhiều ống kính tầm giá trung bình hơn đôi chút.
  * Bạn cũng có thể chơi các loại máy không gương lật, nhỏ gọn hơn. Nhiều tiền thì chơi máy Sony, ít tiền hơn thì chơi máy Fujifilm.

 68. Thiện Nhân

  Chào bạn,

  Tôi có máy Nikon D3200, bạn cho biết máy này dùng loại ống kính mount gì? Tôi muốn tìm một ống kính 18-200mm cho máy này thì cần những ký hiệu gì để nhận biết là có thể sử dụng được. Cám ơn bạn.

 69. VinaCamera

  @ Thiện Nhân: Máy của bạn dùng ống kính ngoàm F-mount của Nikon. Tất cả các ống kính có ngoàm này sx từ năm 1959 đều có thể lắp được. Vấn đề là có căn nét tự động AF được hay không.
  - Các ống có ký hiệu chữ G có thể căn nét tự động trên D3200. Ngoài ra không còn loại nào khác có thể AF được.

 70. Nguyễn Mạnh Hùng

  Xin Vinacamera cho tư vấn:
  Mình là dân mới chơi máy ảnh vừa mới bán hết gà thóc Fix 35mm f1.8G và 85mm f1.8G để mua lens đa dụng Nikon 24-70 f2.8 Nano Vr. Hỏi một số người có kinh nghiệm, người thì bảo 24-70 N VR chụp chân dung ăn đứt cả ống fix, người thì bảo đã là fix thì không ống nào thay thế được khoản chụp chân dung. Vậy xin Vinacamera cho biết ý nào đúng với ah. Xin cảm ơn nhiều.

 71. VinaCamera

  @ Nguyễn Mạnh Hùng: Không so sánh được vì mỗi loại khác nhau. Ống fixed cao cấp thì còn đắt hơn cả 24-70mm, và nếu mua fixed đủ dải tiêu cự như vậy thì rất rất đắt. Chỉ cần so sánh về tiền thì bạn cũng hiểu là cái nào hơn. Nếu zoom đó tốt hơn thì đã chả ai làm fixed và chả ai mua fixed làm gì, lại phải thay ống mệt người.

 72. Nguyễn Mạnh Hùng

  Cảm ơn VinaCamera ah.Cho mình xin tư vấn một vấn đề nữa. Mình đã mua lens Nikon 24-70mm F2.8 Nano VR để chủ yếu nhu cầu chụp đa dụng. Vì mình thích chụp phong cảnh (mình hay đi du lịch) đồng thời cũng hay chụp chân dung cho chị em ở cơ quan. Vậy có cần mua fix 85mm f1.8G không hay là lấy lens 70-200mm f2.8 VR2 hơn ah? Vì nếu mua fix 85mm Nano f1.4 thì hơi tiếc (tài chính mình có thể cố. Hihi). Xin VinaCamera tư vấn thêm chỗ này ah. Xin cảm ơn nhiều nhiều.

 73. VinaCamera

  @ Nguyễn Mạnh Hùng: Tùy bạn thôi. Xóa phông thì 85mm là quá ổn rồi, nhưng muốn sáng tạo ở nhiều tiêu cự khác nhau thì 70-200mm tốt hơn. 85mm thì nhẹ, cái zoom kia thì khá nặng, mang vác đôi khi thành vấn đề. Cân nhắc kỹ nếu bạn muốn cơ động.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn