NIKON LENS GLOSSARY – TERMINOLOGY – ABBREVIATIONS

VinaCamera Imaging

Ống kính Nikon

AF (Auto Focus)
Ống kính có cơ chế căn nét tự động (autofocus).

A/M (Automatic/Manual Mode)
Chế độ căn nét tự động nhưng đồng thời có thể vi chỉnh thủ công (xoay vặn bằng tay / manual overwrite) mà không cần chuyển hẳn sang chế độ căn nét thủ công (M), tạo điều kiện thuận lợi hơn trong thao tác sử dụng khi căn nét.

AF-S (Auto Focus Silent)
Ống kính tự động căn nét (autofocus) có gắn mô-tơ sóng từ SWM giúp căn nét nhanh và êm.

AF-P (Auto Focus with Pulse motor / stePping motor)
Ống kính [từ tháng 1/2016] có cơ chế căn nét tự động (autofocus) sử dụng mô-tơ căn nét thế hệ mới của Nikon giúp căn nét nhanh, chính xác và êm hơn, đặc biệt khi quay video bằng máy ảnh. Lưu ý: Một số ống kính loại AF-P này không có lẫy chuyển đổi cơ chế căn nét từ tự động sang thủ công (AF/MF) và mặc định là căn nét tự động (hoặc có vòng căn nét thủ công riêng); chỉ chuyển sang căn nét thủ công được thông qua hệ thống menu, và chỉ hoạt động với các máy đời mới (hoặc có phiên bản phần mềm firmware cập nhật thêm tính năng này).

AF-I (Auto Focus Internal)
Ống kính tự động căn nét có gắn mô-tơ bên trong, sử dụng trên các ống tele tầm xa. Bắt đầu được sản xuất 1992 và được thay thế bởi dòng AF-S vào 1996.

AI (Auto Indexing)
Ống kính Nikon có khả năng tự động thông báo chỉ số khẩu độ, công nghệ ra đời năm 1977.

AI-S (Auto Indexing Shutter)
Ống kính Nikon có khả năng tự động thông báo chỉ số khẩu độ tương ứng tốc độ ở chế độ ưu tiên tốc độ và lập trình, ra đời 1981.

AS (Aspherical) – Xem ASP
Ống kính có sử dụng một hoặc nhiều thấu kính “phẳng” – còn gọi là phi cầu – giúp giảm thiểu các hiện tượng cầu sai và sắc sai, đồng thời cho phép sản xuất các thấu kính nhỏ và nhẹ hơn.

ASP (ASPherical lens elements)
Thấu kính “gần như” phẳng. Ký hiệu này có trên các ống kính chống cầu sai. Năm 1968 Nikon bắt đầu sản xuất các ống kính chống hiện tượng cầu sai (spherical aberration) sử dụng các thấu kính “gần như” phẳng. Các ống kính sử dụng công nghệ chống cầu sai có thể triệt tiêu gần như hoàn toàn hiện tượng coma và các hiện tượng biến dạng khác của ống kính. Nikon áp dụng 3 loại thấu kính chống cầu sai: Mài chính xác, lai (kết hợp kính và plastic) và đúc.

CPU (Central Processing Unit)
Các ống CPU (bộ xử lý trung tâm) có gắn các chân điện tử nối với thân máy để trao đổi dữ liệu với thân máy. Ký hiệu này chỉ được ghi trong bảng thông số kỹ thuật mà không được ghi trên thân ống kính. Tất cả các ống kính căn nét tự động của Nikon đều là ống CPU.

CRC (Close Range Correction)
Ống kính cho chất lượng hình ảnh siêu việt khi chụp ở cự ly (khoảng cách) gần, và làm tăng cự ly căn nét. Hệ thống điều chỉnh sai số căn nét cự ly gần (close-range correction system) là một trong những phát minh quan trọng nhất về công nghệ căn nét của Nikon, tạo điều kiện cho nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh chất lượng miễn chê ở cự ly gần và cũng tăng cự ly căn nét. Với công nghệ CRC các chi tiết thấu kính được thiết kế theo dạng “trượt” theo đó các nhóm thấu kính di chuyển tự do để giúp căn nét chính xác. Hệ thống CRC được sử dụng trong các ống kính mắt cá, ống rộng, micro và một số ống tầm trung của Nikon/Nikkor.

D (AF-D)
D là ký hiệu về thông số khoảng cách (distance information). Các loại ống loại D và G (D-type & G-type) của Nikon thông báo cho thân máy có chế độ AF về cự ly khoảng cách từ đối tượng chụp tới máy ảnh. Điều này tạo thuận lợi cho cơ chế đo ma trận 3D và cân bằng đèn flash đa cảm biến 3D. Đính chính: Khi lắp ống AF-D, cần xoay vòng khẩu trên ống về khẩu độ nhỏ nhất (chỉ số f-number lớn nhất), thường là vạch đánh dấu màu đỏ hay da cam để chuyển ống kính sang chế độ tự động.

DC (Defocus)
Các ống kính AF-DC Nikkor của Nikon sử dụng công nghệ kiểm soát mất nét (defocus-image control) cho phép nhiếp ảnh gia làm chủ mức độ cầu sai đối với các đối tượng tiền cảnh và hậu cảnh (trước và sau đối tượng chụp chính) thông qua động tác xoay vòng DC trên ống. Tính năng này cho phép tạo các vòng tròn nhòe mờ mất nét (bokeh) lý tưởng cho chụp ảnh chân dung nghệ thuật. Ngoài ống của Nikon, không một loại ống kính nào trên thế giới có chức năng đặc biệt này.

DX (Digital eXpanded)
Ống kính DX cấu tạo gọn nhẹ được thiết kế cho các máy ảnh có bộ cảm biến DX ( cúp nhỏ 24×16 mm) của Nikon – bao gồm D60 (2008), D300 (2007), D200 (2005), D80 (2006), D70 (2004), & D70s (2005), D50 (2005), D40 (2006), & D40x (2007), D2Xs (2006), D2X (2004), D2H (2003), & D2Hs (2005), D100 (2002), D1X & D1H (2001), D1 (1999). Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai chơi thân máy DX muốn chụp phong cảnh rộng.

E (Electromagnetic diaphragm mechanism)
Cơ chế điều khiển lá khẩu điện từ cho phép điều chỉnh lá khẩu đảm bảo độ chính xác cao trong phơi sáng ở chế độ chụp liên tục. Có ở các ống như Nikon AF-S NIKKOR 500mm f/4E FL ED VR (2015). * Lưu ý: Khi sử dụng các ống E, cần kiểm tra mức độ tương thích trên các thân máy DLSR, đặc biệt đời cũ trước 2007.

ED (Extra low Dispersion)
Kính ED (extra-low dispersion) – kính có độ tán xạ cực thấp – là một yếu tố quan trọng trong công nghệ sản xuất ống kính chụp xa (telephoto) của Nikon. Kính ED được sử dụng chế tạo các loại thấu kính / ống kính cho độ sắc nét cực cao và hiệu chỉnh màu sắc trung thực thông qua việc giảm biến dạng màu sắc (sắc sai).

Kính ED do Nikon phát minh ưu việt hơn nhiều so với công nghệ xử lý sai sắc trước đây bằng flo-rít (flourite), làm tăng tuổi thọ chất lượng của ống kính. Kính ED có nhiều loại phục vụ các mục đích chế tạo ống kính khác nhau. Các ống kính ED cho độ nét và tương phản cao ngay cả ở khẩu độ mở lớn nhất.

F / F-Mount
Ống kính có gá lắp Nikon gọi là f-mount và có khả năng thông báo chỉ số khẩu độ (qua thao tác thủ công). Các ống F (1959-1977)  sau này còn gọi là Non-AI khi có dòng AI ra đời.

FL (Fluorite Lens / Fluorite Coating)
Ống kính sử dụng lớp tráng phủ flourite nhằm tăng cường khả năng truyền ánh sáng trung thực, chống lóa, giảm thiểu sắc sai và các hiện tượng quang học không mong muốn khác, đồng thời có khả năng tạo cho ống kính tránh bám bụi bẩn, nước và chất nhờn.

G (Gelded)
Ống kính G (gelded) của Nikon không có vòng điều chỉnh khẩu độ mở riêng biệt và được sử dụng trên máy tự động. Khẩu độ mở sẽ được điều chỉnh trên thân máy.

IF (Internal Focusing)
Công nghệ căn nét trong (internal focusing) của Nikon cho phép căn nét mà không làm thay đổi kích thước của đối tượng được chụp ảnh. Tất cả các chuyển động quang học bên trong được giới hạn trong phạm vi chiều dài ống kính. Điều này cho phép chế tạo các ống kính gọn nhẹ hơn cũng như khả năng có thể căn nét ở cự ly gần hơn, và hơn nữa còn cho phép căn nét nhanh hơn. Hệ thống căn nét trong IF được sử dụng ở hầu hết các loại ống tele và nhiều loại ống khác của Nikon.

M/A – A/M-M (Manual/Automatic)
Nút chuyển giữa chế độ cơ tay và tự động trên các ống AF-S của Nikon. Chế độ M là hoàn toàn thủ công, người chụp tự xoay vặn để căn nét. Ở chế độ A là máy hoàn toàn tự động căn nét. Ở chế độ A/M, máy sẽ tự động căn nét nhưng người chụp có thể vi chỉnh (khi chưa buông nửa nút chụp hoặc AF-ON) sau khi căn nét tự động đã được xác lập.

N (Nano)
Lớp phủ N (nano crystal coat) là một lớp phủ chống phản xạ đầu tiên được giới thiệu trong các thiết bị sản xuất bán dẫn NSR-series (Nikon step and repeat) của Nikon. Lớp phủ này triệt tiêu gần như hoàn toàn hiện tượng phản xạ ở các thấu kính bên trong ống kính đối với một dải rộng các bước sóng ánh sáng và đặc biệt đem lại hiệu quả cao trong việc triệt tiêu các hiện tượng lóa sáng và bóng ma, nhất là ở các ống cực rộng. Lớp phủ N bao gồm nhiều lớp phủ có độ tán xạ cực thấp các hạt trong suốt cực mịn có kích thước nano (1 nano = 1/1.000.000 mm), là niềm tự hào của công nghệ sản xuất ống kính Nikon.

P (stePping)
Xem mục AF-P.

PF (Phase Fresnel)
Thấu kính PF hay ống kính có chứa thấu kính PF. Công nghệ thấu kính PF cho phép chế tạo các ống kính gồm ít thấu kính hơn, do đó nhẹ hơn và kích thước ngắn hơn, đồng thời tăng cường khả năng triệt tiêu hiện tượng sắc sai (CA), tăng độ trong suốt của hình ảnh. Nikon lần đầu tiên áp dụng công nghệ này ở ống kính AF-S NIKKOR 300mm f/4E PF ED VR. Thuật ngữ này lấy theo tên của nhà vật lý người Pháp Augustin-Jean Fresnel.

RF (Rear Focus)
Căn nét sau. Các ống kính RF căn nét thông qua chuyển động của các thấu kính nằm phía sau của ống kính. Với hệ thống căn nét sau (rear-focusing) của Nikon, các thấu kính trong ống kính được chia ra làm nhiều nhóm và chỉ các nhóm phí sau ống được di chuyển khi căn nét. Điều này làm cho quá trình căn nét tự động nhanh nhẹ hơn.

S (S-Line)
S / Nikkor S là dòng ống kính mới của Nikon (từ 8/2018) dành riêng cho thân máy không gương lật đời mới (từ 8/2018) của Nikon, với ngoàm mới Z-mount có đường kính lớn 55mm và khoảng cách mặt bích ngắn (16mm) giúp chế tạo các ống kính khẩu mở lớn và gọn nhẹ hơn.

SIC (Super-Integrated Coating)
Lớp phủ ống kính siêu tích hợp SIC (super-integrated coating) bảo đảm các tính năng vượt trội của ống kinh Nikon. Để tăng tính năng của các chi tiết thấu kính quang học, Nikon đã áp dụng công nghệ lớp phủ bề mặt nhiều lớp đặc biệt làm giảm thiểu các nhược điểm của ống kính như lóa sáng và bóng ma (flare/ghost)

Lớp phủ đa tích hợp đa tầng của Nikon cho phép cải tiến ống kính ở nhiều mặt trong đó có giảm phản xạ ở một dải rộng các bước sóng ánh sáng và tạo cân bằng màu sắc cực kỳ tốt. Lớp phủ SIC đặc biệt có tác dụng với các loại ống kính có nhiều chi tiết thấu kính như các ống zoom chẳng hạn. Nikon cũng đặc biệt cẩn thận chế tạo riêng từng loại lớp phủ SIC khác nhau cho các loại ống kính khác nhau để bảo đảm chất lượng của từng loại ống kính.

SWM (Silent Wave Motor)
Công nghệ mô-tơ sóng từ không tiếng động (silent wave motor) trong các ống kính AF-S của Nikon sử dụng “sóng từ” truyền năng lượng sinh công xoay chỉnh thấu kính để căn nét. Điều này cho phép căn nét tự động nhanh hơn, chính xác hơn và không gây ra tiếng động, một trong những lý do khiến các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lựa chọn các ống tele của Nikon.

VR (Vibration Reduction)
Các ống kính có ký hiệu VR là các ống kính có gắn hệ thống chống / giảm rung (vibration reduction) của Nikon. Hệ thống này giảm hiện tượng nhòe ảnh do rung tay máy và vì vậy còn làm tăng cơ hội giảm tốc độ cửa chập chậm thêm 3 khẩu nữa (tức là 8 lần), cho phép cầm máy chụp trong các điều kiện môi trường ánh sáng tối hơn như mây mù, trong nhà dễ dàng hơn. Ống kính VR sẽ tự động phát hiện khi người chụp rung tay và tự điều chỉnh mà không cần phải chuyển máy sang một chế độ nhất định nào.

Z (Z-Seiies / Z-mount)
Là ký hiệu ngoàm gá lắp ống kính đời mới ra đời cùng dòng máy ảnh không gương lật của Nikon (z6/z7, 8/2018). Các thân máy dòng này cũng có ký hiệu Z, như Nikon Z6, Nikon Z7, v.v…

VinaCamera.com
2008-2017