VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Cảm biến: Đọ độ phân giải và kích thước điểm ảnh

Camera sensors compared: Resolution & Pixel size

VinaCamera Imaging


VinaCamera.com
2008-2016

Phản hồi (12) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

12 phản hồi cho “Cảm biến: Đọ độ phân giải và kích thước điểm ảnh”

 1. Trương Quốc Anh

  Chào Vina Camera,

  Cho tôi hỏi kích thước và độ lớn điểm ảnh có phải quyết định chất lượng ảnh hay không? Mong giải thích rõ giúp. Tối thấy Vina Camera tô đỏ mấy mục nikon D700 và sony A7S ở độ lớn điểm ảnh và Canon 5DS R ở mục kích thước ành.
  Chân thành càm ơn

 2. VinaCamera

  @ Trương Quốc Anh: Kích thước (vật lý) của điểm ảnh trên cảm biến càng lớn thì cảm biến càng có khả năng chống nhiễu tốt hơn ở ISO cao. Tô đậm là để độc giả dễ nhìn cái nào có kích thước lớn nhất.
  * Nó góp phần quyết định chất lượng ảnh, nhưng không phải yếu tố duy nhất. Ngoài ra công nghệ thay đổi nhanh với các phần mềm ngày một thông minh hơn cũng góp phần giúp cho cảm biến có kích thước điểm ảnh bé hơn vẫn có thể cho chất lượng tốt. Khi lựa chọn máy ảnh cần xem cụ thể để xác định rõ nhất.

 3. Doan Bui

  Chào anh Vina Camera,
  Xin anh vui lòng chỉ cho tôi cách resize ảnh để đăng trên mạng (như Facebook chẳng hạn) mà ảnh vẫn rõ nét, không bị mờ.
  Cám ơn nhiều.
  Đoàn Bùi.

 4. VinaCamera

  @ Doan Bui: Mỗi phần mềm có cách riêng. Bạn sử dụng phần mềm gì?

 5. Doan Bui

  Chào anh Vina Camera,
  Tôi đang dùng Photoshop CS6. Cám ơn anh.
  Đoàn Bùi.

 6. VinaCamera

  @ Doan Bui: Bạn vào Image > Image size. Nên sử dụng đơn vị là pixel và đặt kích cỡ mong muốn. Lưu ý giữ đúng tỷ lệ 2 chiều. Có thể chọn mục Resample là Bicubic Sharper (reduction) khi thu nhỏ ảnh cho nét hơn. Ngoài ra không cần điều chỉnh gì thêm. Cho lên mạng thì bé thôi, tối đa khoảng 2000px chiều rộng.

 7. Hồng anh

  Thân vinacamera. Mình đã theo dõi chuyên mục của vn, mình rất tin tưởng nên mạn phép hỏi vinacamera một xíu. Mình là người mới. Mình muốn đầu tư một máy để theo làm nghề. Mình có tìm hiểu và thích thú với canon EOS 6D. Mục tiêu của mình là phong cảnh, chân dung và album cưới. Nhưng theo bạn bè cũng chụp ảnh cưới thì họ nói EOS 6D nhanh tã ( xin lỗi vì từ ngữ hơi thô ) vậy mình muốn hỏi. Theo kinh nghiệm và kiến thức vốn có, vinacamera có thể cho mình một lời khuyên ?

 8. Hồng anh

  Xin cảm ơn vinacamera nhiều. Hiện tại mình đang công tác tại nhật. Khoảng đầu tháng 12 vinacamera có mở lớp mình sẽ tham gia. Với điều kiện là ở hà nội

 9. VinaCamera

  @ Hồng anh: Thân 6D có độ bền cũng như các máy cơ số DSLR khác thôi, tuổi thọ cửa chập là quan trọng nhất thì đều hòm hòm như nhau cả, còn của bền tại người dùng. Thân đó là toàn khổ, dùng tốt. Nếu đầu tư hơn nữa thì các dòng EOS 5D Mark II/III nhưng mà làm dịch vụ thì đầu tư nhiều không hiệu quả. Cần học Photoshop, hay có đội làm Photoshop để bù vào các thiếu hụt về thiết bị mới tồn tại được. Chủ yếu sẽ phải đầu tư vào ống kính, rẻ thì 24-105mm f/4, không thì 24-70mm f/2.8, và cần tele trung, 85mm f/1.8 hoặc 70-200mm f/4 hoặc f/2.8 tuỳ suất đầu tư để khởi nghiệp.

 10. Hồng anh

  Cảm ơn lời khuyên của vinacamera. Mặc dù độ bền cửa chập của 6D chỉ là 100.000 nhưng theo đánh giá của vinacamera thì có lẽ hợp lý. Thêm hai ống 24-70 f/2.8 và 85 f/1.8 cho chân dung là ổn thoả . Một lần nữa cho mình cảm ơn. Mình sẽ liên lạc trực tiếp để đăng ký học vào đầu tháng 12 khi mình về nước nhé. Thân !

 11. Phước tài

  vinacamera cho tôi hỏi. tôi đang dùng canon 5d2 và khi chụp tôi để size ảnh JPG lớn nhất là Size L.độ phân giải của máy là 21MP nhưng khi ra file thì từ 6-8M. vào PS kiểm tra thì thấy resolution là 72 pixels/inch. trước đây tôi dùng Nikon thì thấy chỉ số resolution là 240 – 300 pixels/in. Vậy làm sao để chỉnh chỉ số resolution trong camera của 5d2 lên 240-300 pixels/inch như bên nikon được. Mong sớm nhận đc hồi âm. thank! thân!

 12. VinaCamera

  @ Phước tài: Resolution (độ phân giải dòng/điểm) đó không ảnh hưởng gì tới độ lớn của ảnh – chỉ để liên hệ khi in ấn. Cơ bản là bạn kiểm tra tổng số pixel, và số lượng pixel mỗi chiều (nhân 2 chiều lên sẽ được 21MP là OK).

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn