VinaCamera.com

Tư vấn nhiếp ảnh và thiết bị chuyên nghiệp

VinaCamera.com Gallery VinaCamera.com Gallery

Thuật ngữ – ký hiệu ống kính Sony

SONY LENS GLOSSARY – TERMINOLOGY – ABBREVIATIONS

Ống kính Sony

Trên mỗi ống kính của Sony có rất nhiều chữ viết tắt. Để mua đúng chủng loại ống kính cần sử dụng, người sử dụng cần biết các ký hiệu này có nghĩa là gì để biết được các tính năng của ống kính.

A-mount (Ngoàm A):
Ống kính có ngoàm A có kích thước lớn hơn, khoảng cách từ mặt gá thân ống (flange / mặt bích) tới bề mặt cảm biến lớn hơn cho phép tương thích với các máy có gương lật (DSLR). Các ống A-mount có thể sử dụng trên thân máy ngoàm E-mount nếu lắp thêm vòng chuyển đổi ngoàm. A-mount sử dụng cho các máy ký hiệu ILCA-xx, DSLR-Axx, SLT-Axx. Ngoàm A-mount có thể dùng trên thân máy ILCE/NEX qua ngoàm chuyển đổi (A/E-mount adaptor).

E-Mount (Ngoàm E):
Ống kính nhỏ gọn hơn, sản xuất với công nghệ phù hợp dành cho dòng máy không gương lật (Mirrorless/MILC). Các ống kính E-mount không thể lắp lên thân máy ngoàm A-mount trong bất kỳ trường hợp nào (do có khoảng cách mặt bích ngắn hơn nên không thể chế vòng chuyển đổi ngoàm). E-mount sử dụng cho các máy ký hiệu ILCE-xx, NEX-xx.

DT (Digital Technology):
Ống kính dành cho thân máy ngoàm A-mount có cảm biến cúp nhỏ APS-C (Sony 1.5x). Ống DT có thể lắp trên thân APSC-C và thân toàn khổ full-frame có chế độ cúp nhỏ khu vực hình ảnh trên cảm biến.

E (E-mount Crop):
Ống kính có ngoàm E-mount của Sony thiết kế dành cho máy ảnh không gương lật gắn cảm biến chúp nhỏ APS-C (hệ số 1.5x) của Sony. Các ống này cũng có thể lắp và hoạt động trên các máy có ngoài E-mount toàn khổ (full-frame) có chế độ crop (cúp khu vực hình ảnh).

FE (E-mount Full-frame):
Ống kính có ngoàm E-mount của Sony, thiết kế dành cho máy ảnh không gương lật gắn cảm biến toàn khổ (full-frame/FF) của Sony. Các ống kính này cũng có thể lắp và hoạt động trên các thân máy không gương lật gắn cảm biến cúp nhỏ APS-C của Sony (nhân tiêu cự với 1.5x), bao gồm cả dòng Axxx và NEX.

ED (Extra-low Dispersion):
Cũng như các hãng khác, đây là ký hiệu trên các ống kính của Sony sử dụng chất liệu kính tán xạ thấp, giúp triệt tiêu tán xạ và làm hình ảnh trong suốt hơn.G (Gold):
Dòng ống kính thượng hạng, chất lượng cao, đắt tiền nhất của Sony.

GM (Gold Master):
Dòng ống kính thượng hạng, chất lượng cực cao dành cho giới chuyên nghiệp, rất đắt tiền nhất của Sony.

LE (Light Edition):
Dòng ống kính được thiết kế nhỏ gọn và nhẹ của Sony.

OSS (Optical SteadyShot):
Chống rung quang học. Các ống kính OSS có gắn hệ thống chống rung trên thân ống.
- Thân máy DSLR/SLT A-mount của Sony không cần hệ thống chống rung trên ống kính do hệ thống trống rung được tích hợp trên thân máy; trong khi đó các thân máy MILC E-mount cần hệ thống chống rung trên ống kính.

PZ (Power Zoom):
Ống kính PZ có hệ thống zoom điện tử, cho phép điều chỉnh độ zoom trên thân máy thay vì phải xoay vặn thủ công trên thân ống.

SAL (Sony Autofocus Lens):
Ống kính căn nét tự động sản xuất dành cho thân máy có ngoàm A-mount.

SAM (Smooth Autofocus Motor):
Mô-tơ căn nét êm. Các ống SAM có gắn mô-tơ căn nét êm, giảm tiếng ồn, tuy nhiên không cao cấp bằng các ống SSM, và thường thấy trên các thân ống giá rẻ của Sony.

SEL:
Ống kính căn nét tự động sản xuất dành cho thân máy có ngoàm E-mount (dòng không gương lật).

SSM (SuperSonic Motor):
Mô-tơ căn nét siêu thanh. Các ống kính SSM có khả năng căn nét êm hơn với độ chính xác cao hơn. Thường xuất hiện trên dòng ống kính cao cấp của Sony.

STF (Smooth Transition Focus):
Chuyển độ nét mịn dần. Đang cập nhật!

TC (Tele Converter):
Ống tăng tiêu cự, giúp tăng tiêu cự của các ống kính, thường sẽ làm khẩu độ mở giảm đi. Khi sử dụng, cần xem kỹ về tương thích với một ống kính cụ thể.

T* (Transmission layer*):
Ký hiệu xuất hiện trên nhiều ống kính trang bị trên máy ảnh của Sony hợp tác với hãng Carl Zeiss (Zeiss đọc là “zai-x”). Đây thực chất là một ký hiệu trên ống kính của hãng Zeiss. Trên các ống kính T* này có các lớp tráng phủ đặc biệt nhằm chống phản xạ, tăng cường khả năng truyền dẫn ánh sáng và độ trong suốt. Theo Zeiss, ngày nay ký hiệu T* không chỉ còn là các lớp tráng phủ mà có ý nghĩa bao quát toàn bộ các công nghệ đem lại chất lượng vượt trội cho các ống kính của Zeiss. Các máy ảnh Sony sử dụng ống kính Zeiss đều ghi rõ thường hiệu Zeiss trên ống kính với chất lượng T* (nếu có).

ZA (Zeiss Alpha):
Nhãn hiệu Zeiss Alpha. Các ống kính của hãng Zeiss được thiết kế dành riêng cho thân máy Sony.

VinaCamera.com
2008-2016

Phản hồi (4) - Mời bạn tiếp tục thảo luận tại Mục Hỏi đáp.

4 phản hồi cho “Thuật ngữ – ký hiệu ống kính Sony”

 1. pham van ngoc

  Xin cho biết sự khác biệt ống kính Sony SEL 18-200 va Sony SEL 18-200 LE.Cảm ơn

 2. VinaCamera

  @ pham van ngoc: Gần như nhau về chất lượng quang học thôi. LE nhỏ hơn và như nhiều người dùng cho biết thì LE không bị zoom creep (tuột zoom khi mang vác) như đời trước. LE gọn nhẹ hơn. Nếu không thích ống to nặng thì chơi LE, mặc dù về quang học kém đời cũ tí chút ở một vài điểm, nhưng không đáng kể.

 3. Ho Thuc Sinh

  Chào anh chị!
  Em bây giờ mới chuyển sang dùng Sony và chưa hề có kiến thức j nhiều.
  Em muốn mua 1 còn A6000 và 2 lens: 1 fix chụp chân dung và 1 zoom chụp sự kiện. Anh chị tư vấn giúp e những len nào phù hợp dc ko ạ?
  Cả hãng cả for. Ưu tiên có lấy nét tự động. Tầm giá fix ~10 triệu, zoom ~6tr.
  Em cảm ơn!

 4. VinaCamera

  @ Ho Thuc Sinh: Bạn vào trang này. Họ thống kê một số ống được coi là tốt nhất cho Sony A6000. http://cameratimes.org/best-lenses-sony-a6000/
  - Với Sony, nếu muốn các ống khẩu mở lớn thì không hề rẻ.

Tài trợ VinaCamera.comTrang chủ | Tài trợ | Hỏi đáp | Facebook | Hướng dẫn | Qui định sử dụng | Liên hệ | Chỉ dẫn