Nếu biết đằng nào cũng phải cúp cắt rất nhiều, HÃY sử dụng Crop mode.

1. Crop mode mà gì? Là chế độ cúp cắt bớt diện tích của cảm biến, chỉ sử dụng một phần ở giữa của cảm biến, thường có trên mọi máy ảnh DSLR. Chế độ này giống y hệt như khi chụp rộng rồi chỉnh sửa ảnh trên máy tính và cúp cắt bớt rìa ảnh, hoặc sử dụng chế độ zoom số (digital zoom) như trên các máy ảnh compact. * Lưu ý: Chế độ này khác với các chế độ chất lượng ảnh (Quality: Fine/Large, Medium, Small) là các chế độ ấn định chất lượng ảnh bằng cách thu nhỏ kích thước ảnh hoặc/và giảm chất lượng khi nén tệp JPEG sau khi chụp.

VinaCamera Imaging
Nhấn vào ảnh xem kích thước lớn hơn.

2. Kết quả của Crop mode: Do chỉ sử dụng một phần (ở giữa) của cảm biến, ảnh ở crop mode sẽ có kích thước (theo pixels) nhỏ hơn. Khi xem trên màn hình máy ảnh, hình ảnh sẽ được phóng to ra toàn khuôn hình tạo cảm giác như khi zoom vào hoặc dùng ống kính tiêu cự dài hơn. Trên thực tế, hình ảnh đã bị xén bớt xung quanh, độ phân giải của hình ảnh đã bị nhỏ lại. Ví dụ: Với máy DX 24MP có kích thước hình ảnh 6000x4000px, khi sử dụng crop mode 1.3x, kích thước ảnh chỉ còn 4800x3200px, tương đương ngót 16MP, giảm đi hơn 30% số lượng pixels.

3. Crop mode có giúp ảnh to hơn, nét hơn, nhiều chi tiết hơn không? KHÔNG. Số lượng pixels gốc của ảnh bị giảm đi nên chủ thể được hiện thị to hơn trong khuôn hình nhưng trên thực tế số lượng điểm ảnh thể hiện bất kỳ chi tiết nào là không đổi với cùng ảnh trường và tiêu cự.

4. Crop mode có ảnh hưởng tới khả năng rung tay nhòe ảnh ở tiêu cự dài? KHÔNG. Do tiêu cự thực tế ở crop mode không thay đổi, chế độ này không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào (cả tốt và xấu) về mặt tiêu cự, cũng như các yếu tố ánh sáng và độ phân giải của ống kính.

5. Crop mode có ảnh hưởng tới độ nhiễu ISO cao? KHÔNG. Do chỉ là loại bỏ một phần diện tích xung quanh sau khi đã thu nhận hình ảnh vào cảm biến – sau đó phóng to hình ảnh toàn màn hình trên máy – thực tế hình ảnh không có thay đổi gì khác ngoài hiệu ứng này. Kích thước mỗi điểm ảnh không to hơn nên không có ảnh hưởng gì tới độ nhiễu ở ISO cao.

6. Lý do sử dụng Crop mode.

Vậy tại sao nên sử dụng Crop mode khi chế độ này làm kích thước ảnh nhỏ đi, không tận dụng hết độ phân giải của cảm biến cũng như không có lợi gì trong việc tăng chi tiết hình ảnh, và cũng không có tác dụng gì trong việc thay đổi góc phối cảnh của khuôn hình? Tại sao không lấy toàn bộ hình ảnh rồi xử lý cúp cắt sau trên máy tính?
- Thông thường, bạn không nên sử dụng Crop mode vì không thu được lợi ích gì ngoài việc xem ngay trên màn hình máy ảnh được ảnh có chủ thể to hơn. Việc cúp cắt vẫn có thể thực hiện trên máy tính trong quá trình hậu kỳ với nhiều lựa chọn hơn.
- Tuy nhiên, nếu biết chắc chắn đằng nào cũng phải cúp cắt nhỏ lại (trong trường hợp tiêu cự ống kính không đủ tầm với tele để cúp hình chặt hơn ngay trên thực địa, đặc biệt trong các trường hợp phải lấy quá rộng so với mong muốn, thường thấy trong chụp chim cò, động vật hoang dã, bắn tỉa hành động từ rất xa, v.v…) bạn NÊN sử dụng Crop mode.
- Mặc dù không đem lại các lợi ích nào khác, có một ưu diểm của Crop mode mà khi chụp hành động, chụp liên thanh như chụp chim cò, động vật hoang dã, v.v… là Crop mode giúp làm giảm dung lượng (file size) của tệp ảnh, tạo điều kiện chụp được nhiều ảnh hơn trước khi tràn nhớ đệm, cho phép tăng tốc quá trình lưu ảnh ra thẻ nhớ nhanh hơn để có thể tiếp tục chụp ngay. Đó là lợi ích rất đáng xem xét của Crop mode.
* Ngoài ra, thường các điểm căn nét chỉ ở khu vực giữa cảm biến / khuôn hình, việc sử dụng chế độ Crop mode cho phép các điểm căn nét ra sát tới mép ảnh (đã crop) hơn, tạo điều kiện bắt nét tốt hơn trong các trường hợp chụp chim cò, thể thao hay động vật hoang dã nhảy nhót, nghịch ngợm.
- Một vài ví dụ:

  • 12MP D700 Full-frame > Crop Mode (DX) = 2784x1848px = 5.1MP = ~6MB RAW file
  • 24MP D610 Full-frame > Crop Mode (DX) = 3936x2624px = 10.3MP = ~12MB RAW file
  • 36MP D810 Full-frame > Crop Mode (DX) = 4800x3200px = 15.4MP = ~20MB RAW file
  • 24MP D7100 APS-C > Crop Mode (1.3x) = 4800x3200px = 15.4MP = ~20MB RAW file
  • 20.8MP D500 APS-C > Crop Mode (1.3x) = 4272x3712px = 12.1MP = ~10MB RAW file

Cuối cùng, các nhà thiết kế đã nghĩ ra Crop mode chắc là không thừa! Nếu biết chắc chắn đằng nào cũng sẽ phải cúp cắt khá nhiều, đặc biệt khi cần chụp liên tục đòi hỏi máy ảnh xử lý nhanh, HÃY SỬ DỤNG CROP MODE ngay trên máy ảnh!

__________

BONUS

Với các thân máy Nikon, thông thường có 2 cách chuyển đổi sang crop mode:
- Chế độ tự động: Vào SHOOTING MENU (hình máy ảnh) > Image area > Auto DX crop > Chuyển từ OFF sang ON. Máy sẽ tự động chuyển sang chế độ crop mode (DX 1.5x) khi lắp các ống kính DX tương thích.
- Chế độ tùy chỉnh: Vào SHOOTING MENU (hình máy ảnh) > Image Area > Choose image area > Chuyển qua lại các chế độ FX / DX hoặc khác (nếu có).

VinaCamera.com
2008-2017