Kính ED (Extra-low Dispersion glass) của Nikon là loại kính có độ tán xạ cực thấp Nikon sử dụng để sản xuất các loại thấu kính có chất lượng cao sử dụng trong ống kính tốc độ cực cao hoặc các loại ống tele xa. Các ống kính sử dụng kính ED đều có ký hiệu ED trên thân ống.

extra-low-dispersion_PID474

Trước đây, chỉ có các loại ống kính đắt tiền nhất mới sử dụng loại kính này. Hiện nay, hầu hết các loại ống kính của Nikon đều có ký hiệu ED trên ống. Các loại ống kính ngắn và thông thường không cần sử dụng loại kính này. Tác dụng của kính này là nhằm giảm hiện tượng sai lệch màu sắc – biểu hiện là các đường viền hơi xanh tím trước đây thường thấy ở các ống kính có tiêu cự từ 300mm trở lên.


Điểm cần chú ý là các ống kính sử dụng kính ED thường không ổn định trong môi trường nhiệt độ ánh sáng cao hơn các ống kính sử dụng kính thông thường. vì vậy độ dài tiêu cự của các ống ED có thay đổi đôi chút trong các môi trường nhiệt độ ánh sáng khác nhau. Kính ED giúp căn nét dễ dàng hơn nhất là đối với các đối tượng chụp ở cự ly vô cùng.

VinaCamera.com
2008