Hãng máy ảnh Nikon đã chính thức thông báo đóng cửa nhà máy sản xuất máy ảnh kỹ thuật số của Hãng tại Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc.

VinaCamera Imaging

Nikon sẽ cho ngừng hoạt động tại một chi nhanh sản xuất các thiết bị hình ảnh của hãng tại Trung Quốc, theo thông báo của Hãng vào hôm Thứ 2, 30/10/2017.

Tại cuộc họp của Ban giám đốc diễn ra vào cuối tháng 10/2017, Hãng Nikon (Nhật Bản) đã ra nghị quyết chấm dứt hoạt động tại chi nhánh Nikon Imaging (China) Co., Ltd. (NIC), một chi nhánh được thành lập vào tháng 6/2002 tại thành phố Vô Tích, thuộc tỉnh Giang Tô (Wuxi, Jiangsu, China) nhằm sản xuất máy ảnh kỹ thuật số và ống kính cho máy ảnh kỹ thuật số.

Các lý do đi tới quyết định này của Nikon bao gồm thực tế tình hình phát triển của điện thoại thông minh đã làm co hẹp một cách đáng kể thị trường máy ảnh kỹ thuật số, dẫn tới hoạt động ảm đạm tại NIC cũng như gây ra tình trạng kinh doanh khó khăn cho nhà máy.

Trong bối cảnh đó, công ty mẹ Nikon đã tiến hành xem xét toàn diện và thảo luận các biện pháp tối ưu hoá cơ cấu sản xuất trên phạm vi toàn cầu được nêu ra trong kế hoạch tái cấu trúc trên phạm vi toàn tập đoàn được Nikon công bố vào tháng 11/2016. Nikon đã quyết định dừng các hoạt động của NIC với bước tiếp theo sẽ là tiến hành các thủ tục phù hợp để giải thể và thanh lý tài sản của NIC.

Trong khuôn khổ tái cấu trúc các hoạt động kinh doanh sản phẩm hình ảnh, Nikon sẽ chú trọng hơn nữa vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Vị thế của Trung Quốc với các thị trường quan trọng nhất trên thế giới không thay đổi đối với Nikon. Chi nhánh bán hàng của Hãng tại Thượng Hải (Shanghai) vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, bảo đảm các hoạt động bán hàng phục vụ nhu cầu khách hàng tại Trung Quốc.

Ngoài NIC, các hoạt động sản xuất và phân phối sản phẩm tại các chi nhánh khác của Hãng tại Trung Quốc vẫn sẽ hoạt động bình thường, tiếp tục phát triển kinh doanh và dịch vụ tại thị trường khổng lồ này.

Năm 2015, NIC đã báo cáo thua lỗ 4.81 triệu đô-la. Mặc dù năm 2016 nhà máy này đã cố gắng tạo lợi nhuận hoạt động là $3.66 triệu, lợi nhuận 2017 dự tính sẽ thu nhỏ chỉ còn $2.37 triệu. Việc nhà máy đóng cửa đã khiến hơn 2200 công nhân mất việc làm. Nikon ước tính sẽ phải bỏ ra khoảng $61.6 triệu để giải quyết các vấn đề liên quan tới việc đóng của nhà máy tại Vô Tích.

Trong thập kỷ qua, thị thường máy ảnh kỹ thuật số toàn cầu đã giảm chỉ còn 1/10 so với thời kỳ đỉnh điểm. Nikon dự tính bán được tổng cộng 4.8 triệu máy ảnh trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2018, giảm 24%. Riêng đối với thị trường máy ảnh du lịch loại nhỏ (compact camera), doanh số dự tính sẽ giảm tới 28%.

Tin tổng hợp.

VinaCamera.com
2008-2017