Khi chụp ảnh ở tiêu cự ngắn với cự ly gần, nhất là với các ống kính kém chất lượng, ảnh thường bị phình cong ở mép ảnh, hình ảnh bị ưỡn lồi ra hoặc lõm vào (distortion) làm ảnh rất xấu (cầu sai). Để khắc phục điều này, đơn giản nhất, nhưng cũng tốn kém nhất là thay ống kính khác có độ méo thấp hơn hoặc triệt tiêu hiện tượng méo hình.

VinaCamera Imaging

Tuy nhiên, bạn có thể khắc phụ hiện tượng này bằng cách sử dụng các công cụ sửa méo hình của các phần mềm chỉnh sửa ảnh số. Sau đây là cách sử dụng công cụ này của Photoshop (Minh họa sử dụng Photoshop CS2). Cách làm như sau:

1. Mở ảnh bằng Photoshop

2. Từ thanh công cụ lần lượt vào các mục sau: Filter > Distort > Lens correction (xem hình 1). Trước phiên bản CS2, vào Filter > Distort > Spherze. Với các phiên bản CS mới của Photoshop, menu này được đặt ở ngay dưới Filter: Filter > Lens Correction (hoặc nhấn Shift+Ctrl+R với Windows).

VinaCamera Imaging
Hình 1: Vào công cụ chỉnh sửa sai lệch do ống kính gây ra

Trên màn hình công cụ này, bạn sẽ thấy nhiều tiện ích của Photoshop bao gồm (xem hình 2):

VinaCamera Imaging
Hình 2: Cửa sổ công cụ chỉnh sửa sai lệch ống kính và các tiện ích

- Remove distortion: Triệt tiêu méo hình. Kéo thanh trượt sang trái hoặc phải và quan sát hiệu ứng để điều chỉnh độ méo của ảnh. Thay vì kéo thanh trượt, bạn có thể nhập số vào ô bên cạnh để tăng độ chính xác. Lưu ý: Cần bật nút Preview (ở giữa, phía dưới cửa sổ).

- Chromatic aberration: Chỉnh sửa độ sắc sai. Cách làm cũng như trên.

- Vignette: Chỉnh sửa hiện tượng ảnh bị tối ở góc và mép ảnh. Bạn có thể chỉnh sửa Amount (lượng ánh sáng) cho sáng lên (lighten) hoặc cho tối đi (darken). Bạn cũng có thể đặt độ sáng trung bình của ảnh bằng cách kéo sang trái (giảm) hoặc sáng phải (tăng) thanh Midpoint.

- Transform: Chỉnh sửa độ vếch góc của ảnh. Với tiện ích này, bạn có thể chỉnh sửa độ vếch góc của ảnh theo chiều dọc (vertical) và theo chiều ngang (horizontal).

Lưu ý: Bạn cần chọn các chế độ mép ảnh (Edge) khác nhau để tạo các hiệu ứng cuối cùng khác nhau cho mép ảnh khi công cụ xử lý hình ảnh: Transparency (trong suốt), Edge extention (mở rộng và bù vào mép ảnh), Background color (thêm màu nền).

Ngoài ra, do độ méo ở giữa và mép của ảnh thường khác nhau, để chỉnh sửa cho tất cả các khu vực trên ảnh không còn méo, bạn cần nhân ảnh thành nhiều lớp (layer), rồi ở mỗi lớp chỉnh sửa độ méo khác nhau rồi trộn lấy từng phần ở giữa và mép ảnh với nhau để triệt tiêu hiện tượng méo trên toàn diện tích của ảnh.

Dưới đây là minh họa hiệu ứng sử dụng Remove distortion

VinaCamera Imaging

Trước khi remove distortion

VinaCamera Imaging

Sau khi remove distortion

Ghi chú: Ảnh chụp bằng Nikon DX AF-S Nikkor 18-135mm f/3.5-5.6 – ở tiêu cự 18mm

VinaCamera.com
2008